Top 12 # Hướng Dẫn Nấu Món Giả Cầy Chân Giò / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Món Chân Giò Giả Cầy Đặc Biệt / 2023

Công thức nấu món chân giò giả cầy giòn thơm, béo ngậy, đưa cơm.

Ngày trước, cứ hễ bình mẻ ủ trong niêu gốm chín nồng là anh em tôi lại hùa nhau đánh tiếng với mẹ làm món giả cầy. Mỗi khi nhà ăn món này mẹ hay nói câu “ăn chân sau, cho nhau chân trước”.

Theo kinh nghiệm đi chợ lâu năm của mình, mẹ bảo chân giò sau nhiều thịt, bắp chắc nịch, cả nhà đều thích ăn. Tuy nhiên, mỗi khi biếu ông ngoại, mẹ lại mua chân trước vì nó đẹp, cẳng chân giò trước cũng to, da dày, nhiều mỡ, nhiều gân, thường được dùng để cúng, nấu giả cầy hay cho sản phụ ăn.

Chân giò mua về mẹ đem bọc giấy báo vài lớp xung quanh, xoắn cho chắc lại rồi đem thui trên lửa. Cuối cùng, còn trơ da cái chân giò vàng ruộm, sạch lông. Chỉ cần dùng dao cạo nhẹ là nó sạch sẽ, bắt mắt.

Chân giò sau khi làm sạch thì chặt vừa ăn, cho vào nồi. Bình mẻ chọn phần ở dưới cùng, đã chín nhất, chua nhất đem lọc lấy nước.

Nghệ ta giã nhỏ cũng lọc lấy nước. Món giả cầy ngon hay không một phần còn do chọn được giềng già và giã thật mịn. Mẹ tôi thường dành một ít giềng, bỏ vào nồi lúc sắp bắc xuống để nó dậy mùi hơn.

Để nấu món này, giềng, mẻ, nghệ đem bóp cùng chân giò, nêm thêm mắm tôm (nếu thích), muối, nước mắm vừa ăn. Lượng nước mẻ, nghệ, nước mắm xăm xắp mặt thịt. Để khoảng một giờ cho thấm gia vị rồi mới bắt đầu đun. Khi nồi giả cầy sôi thì đun nhỏ lửa chừng nửa tiếng, cho đến khi thịt mềm, nước sền sệt. Nhiều người thích ăn chân giò khô thì cứ đun cho đến khi cạn nước, cháy cạnh nồi. Riêng mẹ tôi chỉ đun sền sệt rồi bỏ thêm vài củ hành đã cắt mỏng vào đảo đều, bắc xuống. Cho thêm 1-2 quả ớt chỉ thiên vào nữa còn làm món này khoái khẩu hơn.

Mỗi khi nấu giả cầy, mẹ thường mua thêm rau sống, trong đó không thể thiếu ngổ và hoa chuối để ăn kèm. Miếng thịt vàng óng ả, thơm bùi, béo mà không ngấy, ăn kèm vài hoa chuối giòn tan, trắng tinh mẹ vừa hái ngoài vườn vào thì không còn gì ngon hơn.

Tôi đã ăn món giả cầy nhiều người nấu nhưng không thể có mùi vị đặc trưng như của mẹ.

Theo Văn Tuấn/VnExpress

Mẹo Làm Chân Giò Heo Nấu Giả Cầy Ngon, Hấp Dẫn / 2023

Ướp chân giò đã thui cùng với riềng, mắm tôm , sả, mẻ và nước mắm khoảng tầm 1 tiếng trước khi nấu.

Nguyên liệu dùng cho cách làm chân giò heo nấu giả cầy bao gồm: 1kg chân giò thui 0.02kg nghệ tươi 0.05kg riềng 0.02kg sả 0.02kg mẻ Măng củ Gia vị: 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh mắm tôm

Nếu bạn không mua được chân giò đã thui sẵn thì bạn mua chân giò heo bình thường về, rửa thật sạch. Sau đó bạn bọc chân giò qua mấy lớp bằng giấy trắng, rồi cho lên thui ở loại bếp nào cũng được, thui đến khi phần bì chân giò heo cứng và ngả sang màu vàng nâu là được, không để cho thịt bên trong quá chín.

Sau khi đã thui xong thì bạn cạo sạch lớp đen bên ngoài, xát thêm với muối và rửa lại vài lần cho thật sạch. Chặt móng giò, thái thịt thành những miếng vừa ăn.

Cạo sạch vỏ riềng rồi rửa thật sạch, giã cho nhỏ ra.

Rửa sạch củ nghệ tươi sau đó bạn cho một ít nước sôi vào rồi vắt kỹ lấy nước.

Củ sả bạn lấy phần non đi băm nhỏ ra để dùng.

Mẻ bạn nghiền nhỏ, lọc lấy nước rồi bỏ bã.

Thái măng củ bằng cở ngón tay cái.

Ướp chân giò đã thui cùng với riềng, mắm tôm , sả, mẻ và nước mắm khoảng tầm 1 tiếng trước khi nấu.

Các bước nấu chân giò heo giả cầy:

Bước 1: Măng củ bạn cho vào nồi nước, thêm 1 chút muối rồi đặt nồi lên bếp, luộc thật kỹ khoảng 3 lần trước khi bạn chế biến tiếp.

Bước 2: Cho phần chân giò đã ướp vào nồi rồi bắc lên bếp, cho thêm một thìa canh dầu ăn vào và xào cho thật kỹ.

Bước 3: Sau khi đã xào được một lúc thì bạn cho bột nghệ vào rồi tiếp tục xào.

Bước 5: Sau khi thịt chân giò đã nhừ, bạn nêm lại gia vị sao cho vừa miệng, đổ ra bát và dùng nóng cùng với bún, rau sống.

Vậy là đã xong cách làm chân giò heo nấu giả cầy thơm ngon mà lại đơn giản, thỉnh thoảng bạn làm món này cho gia đình bạn thưởng thức với cơm hay bún thì thật tuyệt phải không nào?

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Chế Biến Món Chân Giò Nấu Giả Cầy Thơm Lừng Gian Bếp / 2023

Nguyên liệu chế biến chân giò nấu giả cầy

Chân giò 1500 g Tỏi khô, mẻ, nghệ, rau răm, riềng, rau ngổ, mắm tôm. Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, hành khô.

Quy trình chế biến chân giò nấu giả cầy

Chân giò lợn đem đốt bóc bỏ móng thui thật vàng, cạo rửa sạch, chặt to bằng bao điểm. Riềng cạo sạch giã nhỏ, nghệ cạo giã vắt lấy nước. Hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ. Chân giò cho vào xương ướp nước mắm, riềng, nghệ mẻ, mắm tôm, hành tỏi xóc đều để ngấm 20 phút. Đặt chảo lên bếp cho chân giò vào đảo săn, thêm nước sâm sấp đậy vung đun nhỏ lửa cho chân giò nhừ, nước còn sền sệt là được, cho mì chính. Múc thịt ra bát, rắc rau ngổ, rau răm thái nhỏ. Ăn nóng.

Yêu cầu cảm quan  chân giò nấu giả cầy

Sản phẩm có màu vàng của nghệ. Dậy mùi thơm của riềng, mẻ, rau ngổ, vị vừa ăn, chua dịu của mẻ. Nước sốt sánh sền sệt, chân giò mềm nhừ.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cách Làm Chân Giò Nấu Giả Cầy Cực Ngon, Cực Chuẩn / 2023

Cách làm chân giò nấu giả cầy là món ăn vừa ngon, vừa mềm, vừa thơm và được rất nhiều người ưa thích. Chân giò nấu giả cầy béo ngậy, dậy mùi cũng có chứa nhiều năng lượng và dưỡng chất, đặc biệt món ăn này ngoài ăn với cơm nóng thì có thể sử dụng kèm với bún cũng vô cùng hấp dẫn.

Cách làm chân giò nấu giả cầy miền Bắc

Nguyên liệu làm món chân giò nấu giả cầy miền Bắc

Cách làm chân giò nấu giả cầy miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp chân giò với gia vị

Bước 3: Xào săn chân giò

Bước 4: Hầm chân giò nấu giả cầy

Bước 5: Hoàn thành cách nấu chân giò giả cầy miền Bắc

Cách làm chân giò nấu giả cầy miền Trung

Nguyên liệu làm chân giò nấu giả cầy miền Trung

Cách làm chân giò nấu giả cầy miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt chân giò

Bước 3: Nấu chân giò giả cầy

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Cách làm chân giò nấu giả cầy miền Bắc

Nguyên liệu làm món chân giò nấu giả cầy miền Bắc

Chân giò (nên dùng chân trước): 3kg

Sả: 500g

Đậu xanh: 200g

Bắp chuối, rau ngò

Bún hoặc cơm nóng

Riềng, mẻ, mắm tôm, nghệ, sả, hành khô, dầu ăn…

Cách làm chân giò nấu giả cầy miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hun khói chân giò bằng bã mía hoặc dùng dụng cụ khò lửa đến khi chân giò cháy sém dậy mùi. Sau đó dùng dao cạo sạch lớp bên ngoài, chặt miếng vừa ăn. Bước hun chân giò là bước rất quan trọng giúp cho cách nấu chân giò ngon, giòn đúng điệu.

Riềng, nghệ, hành khô, sả rửa sạch để ráo, thái lát mỏng rồi cho tất cả vào cối giã nhuyễn, hoặc bạn có thể cho vào máy xay sinh tố xay nguyễn hỗn hợp.

Bước 2: Ướp chân giò với gia vị

Cho chân giò đã chặt miếng vào một chiếc bát lớn ướp cùng hỗn hợp trên, thêm mắm tôm, mẻ, mì chính, dầu ăn và một ít rượu trắng.

Trộn đều và ướp trong vòng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Xào săn chân giò

Bật bếp, bắc chảo và phi thơm hành khô với một ít dầu ăn. Đổ chân giò đã ướp gia vị vào đảo đều đến khi thịt săn lại.

Bước 4: Hầm chân giò nấu giả cầy

Khi thịt săn vào thì cho thêm nước và đậu xanh vào đun với lửa lớn. Khi sôi, hạ lửa và ninh cho đến khi chân giò chín mềm, đậu xanh nở bung, nước sánh đặc thì nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành cách nấu chân giò giả cầy miền Bắc

Múc chân giò nấu giả cầy ra tô, rắc thêm rau mùi là món ăn đã hoàn thành. Món chân giò nấu giả cầy dùng khi còn nóng cùng rau thơm, bắp chuối, bún tươi hoặc cơm nóng sẽ vô cùng hấp dẫn.

Cách làm chân giò nấu giả cầy miền Trung

Nguyên liệu làm chân giò nấu giả cầy miền Trung

Chân giò (chọn chân giò sau): 1,5kg

Rau răm, rau sống ăn kèm

Mắm tôm, riềng, mẻ, bột nghệ, sả…

Gia vị: nước mắm, mì chính, dầu ăn…

Hành khô

Cách làm chân giò nấu giả cầy miền Trung

Để chân giò nấu giả cầy miền Trung được ngon đúng điệu thì bước sơ chế vô cùng quan trọng. Chân giò dùng dao cạo sạch lông, sát muối để khử mùi và chất bẩn. Đen chân giò đi thui vàng vỏ rồi dùng dao cạo hết phầm vỏ một lượt. Sau đó chặt miếng vừa ăn.

Riềng, sả rửa sạch rồi đem xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố hoặc giã bằng tay.

Cách nấu chân giò ngon là phải ướp gia vị trước thật chuẩn và ngấm. Cho thịt chân giò vào một bát lớn ướp cùng hỗn hợp riềng, xả xay nhuyễn, mẻ, mắm tôm, hạt nêm, mì chính. Trộn đều và ướp độ 2 – 3 tiếng cho ngấm.

Bắc chảo lên bếp phi thơm hành khô, cho thịt chân giò đã ướp vào xào cùng đến khi săn lại thì đổ nước ngập thịt. Đợi khi sôi thị hạ lửa ninh đến khi chân giò chín nhừ.

Cách làm chân giò nấu giả cầy ninh khoảng 30 phút đến khi thịt chín nhừ, nước cạn săm sắp thì cho rau răm vào rồi tắt bếp.

Múc chân giò nấu giả cầy miền Trung ra bát ăn cùng với cơm nóng hoặc bún tươi kèm rau sống. Đảm bảo sẽ tốn kha khá cơm và bún đó nha!