Top 18 # Hến Nấu Bầu Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Canh Hến Nấu Bầu Ngon Ngọt Miễn Chê / 2023

Canh hến với bầu là món ăn dân dã mùa hè mà ai cũng thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cách nấu canh hến với bầu tuy đơn giản nhưng cần bí quyết riêng để thời gian chế biến món ăn nhanh hơn, hương vị thơm ngon hơn.

Giá trị dinh dưỡng của thịt hến

Thịt hến theo đông y có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến có vị mặn, tính ấm, không độc; có tác dụng cố tinh, làm long đờm, chống nôn, tiêu đờm, tan hạch.

Còn theo nghiên cứu hiện đại, thịt hến chứa nhiều vitamin B12 và sắt, rất tốt cho những người thiếu máu, ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo omega-3 thích hợp cho người bệnh tim mạch.

Vào mùa hè, canh hến luôn là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, do nguồn nước nhiều nơi bị ô nhiễm (nguồn nước gần khu công nghiệp, cống nước thải…) nên con hến bị nhiễm kim loại nặng, có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người nên các bạn luôn luôn cần quan tâm nguồn gốc hến trước khi mua về nấu ăn.

Cách nấu canh hến với bầu ngon ngọt nhất

Trước hết cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: 1kg hến tươi sống, 1 quả bầu, hành củ khô, hành lá, gia vị, dầu ăn.

Sau khi chọn mua hến tươi sống về, các bạn ngâm hến vào trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng để hến nhả hết chất bẩn, bùn sạn ra ngoài. Trong quá trình ngâm bạn cũng dễ dàng phát hiện, nhặt bỏ những con hến bị chết với đặc trưng không mở miệng, mùi tanh nồng. Bạn nhất định phải nhặt bỏ những con hến chết vì chúng có thể gây mất an toàn thực phẩm, gây rối loạn tiêu hóa.

Rửa hến nhiều lần với nước sạch rồi cho vào nồi, thêm lượng nước đủ làm món canh, thêm 1 thìa cà phê muối và luộc sôi. Tác dụng của việc thêm muối trong công đoạn này là để giúp thịt hến dễ dàng tách ra khỏi vỏ hến.

Khi hến tách vỏ, tăng nhiệt độ để nồi nước sôi sùng sục. Dùng vá hớt nhanh thịt hến nổi lên trên mặt nước, để riêng. Cách làm này rất nhanh và đảm bảo thịt hến giữ được nước ngọt hơn là cách bạn đổ hến ra chậu nước và đãi lấy thịt.

Chắt nước lọc hến qua cái rây để loại bỏ cặn bùn.

Đối với quả bầu, bạn nạo vỏ rồi dùng dao sắc băm dọc theo quả để có miếng bầu dạng sợi dài và mềm.

Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành củ bằm với dầu ăn cho thơm. Trút thịt hến vào xào sơ với gia vị cho ngấm. Tiếp đó cho nước luộc hến vào và đun sôi.

Khi thấy nước canh sôi thì bạn cho bầu băm vào, đun sôi đều lại là được. Bầu rất nhanh chín nên nếu bạn đun lâu sẽ bị nhừ, nồng. Cuối cùng cho hành lá vào món canh để át đi vị tanh của hến.

Món canh hến đặc biệt thơm ngon và phù hợp trong những ngày trời nóng nực.

Hướng Dẫn Cách Làm Canh Hến Nấu Bầu / 2023

Mỗi khi mùa hè về, canh hến là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Thật nhiều thứ canh: canh hến mùng tơi, canh hến rau đay, canh hến nấu khế, nấu với cà chua… nhưng trong đó canh hến nấu bầu là món ngon được ưa thích hơn cả. Ruột hến xào có thể để riêng, ăn chan với canh. Cũng có thể đổ vào nấu luôn cùng nước canh bầu.

Nguyên Liệu :

Hến – 1kg Bầu – 600gr Dầu ăn – Gia vị – Nước mắm, muối, mì chính, thì là, hành hoa.

Chế Biến :

Hướng dẫn cách làm canh hến nấu bầu:

Bước 1: Đổ hến vào chậu ngâm nước cho con hến há miệng ra, nhả hết bùn đất. Cách này còn để loại bỏ những con hến đã chết do hến chết sẽ nổi bềnh trên mặt nước.

Bước 2: Ngâm hến trong nước 3-4 giờ có thể vớt ra, rửa sạch bắc nồi luộc. Thả hến vào nồi, chế thêm một chút nước lạnh chứ không dùng luôn nước sôi vì độ nóng đột ngột sẽ khiến con hến “câm” không mở miệng.

Bước 3: Đun lửa vừa phải, không quá to để nước cốt hến không bị trào ra khỏi miệng nồi. Lấy đũa đảo đều và thả vài hạt muối vào khi hến sôi. Đảo đũa thấy hến róc vỏ, mở miệng hoàn toàn ấy là hến đã chín.

Bước 4: Không nên để hến sôi quá lâu để tránh thịt hến không bị dai và giữ được vị ngọt đặc trưng. Sau đó vớt hến ra đãi lấy thịt, bỏ vỏ.Đãi xong rửa sạch ruột hến, để ráo. Nước cốt nấu hến để lắng cặn, chắt lấy phần nước trong làm nước nấu canh. Bắc lên bếp đun lại cho nước canh sôi già.

Bước 5: Thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào nồi canh hến, chỉ chờ sôi lăn tăn là thả hành hoa, thì là thái khúc vào cho dậy mùi thơm rồi bắc ra ngay, hé vung để nguội.Công đoạn cuối cùng là xào ruột hến. Đun sôi mỡ, phi hành thơm dậy lên rồi đổ ruột hến vào xào. Cho đến khi thấy con hến săn lại, nổ lách tách trong chảo thì nêm nếm nước mắm ngọt đậm đà.

Theo chúng tôi

Cách Nấu Cháo Hến Huế Ngon Không Tanh Cho Bé Và Cho Bà Bầu / 2023

– Hến tươi sống: 0,5 kg

– Gạo tẻ thơm ngon: 1 nắm.

– Rau thì là: 1 bó nhỏ.

– Gạo nếp: 1 nhúm.

– Hành hoa, hành tím: mỗi thứ 1 ít.

– Gia vị: mắm, muối, dầu ăn.

Các bước tiến hành cách nấu cháo hến ngon:

Bước 1: Sơ chế hến

– Ta phải chọn mua được những con hến còn sống chứ nếu có một vài con bị chết thì ta luộc lên sẽ có mùi rất khó chịu.

Bước 2: Nhể lấy phần thịt hến

– Khi hến chín ta đổ ra rổ cho ráo nước (nhớ hứng một cái chậu sạch ở bên dưới để giữ lại nước luộc hến tí nữa sẽ dùng), đợi hến nguội bớt ta tách vỏ hến làm đôi chỉ lấy phần thịt còn phần vỏ bỏ đi, đây là công đoạn cực nhọc nhất trong cách nấu cháo hến bởi hến hơi nhỏ nên tách hơi lâu đó nha.

– Cho phần ruột hến vào một cái tô rồi đổ nước luộc hến vào rửa, với cách làm này giup cho thịt hến sạch hơn và không bị tanh. Sau đó cho hến lên thớt băm nhỏ để giúp cho bé ăn dễ dàng hơn nha.

Bước 3: Xào thịt hến với hành tím

– Hành tím lột bỏ vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.

– Lấy một cái chảo nhỏ đổ một ít dầu ăn vào bật lửa đun nóng, khi dầu sôi thì cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho phần thịt hến vào, dùng đũa đảo đều xào cho tới khi chín thì cho thêm một ít nước mắm vào đảo đều thêm vài lần rồi xúc ra chén.

Bước 4 : Ngâm gạo và giã nhỏ

– Cho gạo nếp cùng gạo tẻ vào một cái tô rồi trộn đều rồi vo sạch, sau đó cho vào âu có sẵn một chút nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút cho mềm ra rồi đổ vào cối xay nhỏ hoặc giã nhỏ.

– Rau thì là nhặt sạch rồi rửa kỹ với nước lạnh sau đó ta nên cho vào máy xay nhỏ hay băm nát cũng được để bé ăn không bị hóc hay lợn cợn. Nếu nấu cho bé ăn dặm thì chúng ta nên chọn phần lá thôi nha còn phần thân cứng thì bỏ đi.

Bước 5: Thực hiện cách nấu cháo hến ngon cho bé

– Đổ lại phần nước luộc hến vào nồi rồi bắc lên bếp rồi trút gạo đã giã nhỏ vào nồi bật lửa để ninh đến chín. Nấu khoảng chừng 15 phút với ngọn lửa vừa là gạo nhừ ra. Trong lúc nấu cháo ta không nên dùng muỗng để khuấy cháo khi cháo sôi vì làm như thế cháo rất dễ bị cháy và khó mềm nhừ.

– Khi cháo chín tới thì chúng ta dùng đũa đảo đều để cháo nhừ ra rồi trút hến đã xào chín vào, tiếp tục đun cho chúng sôi trở lại thì đổ hết phần rau thì là vào đồng thời tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi bắc nồi cháo xuống khỏi bếp.

– Múc từng muỗng cháo ra chén và đút cho bé ăn đảm bảo là bé sẽ rất thích món cháo hến ngon bổ này đấy.

Yêu cầu đối với món cháo hến:

– Cháo dành cho các bé ăn dặm nên các thực phẩm dùng để nấu chúng ta nên băm nhỏ hoặc xay nhuyễn cho bé dễ ăn nha.

2 Cách Nấu Cháo Hến Ngon / 2023

Nhắc đến Huế bạn nghĩ đến gì đầu tiên? Một cố đô trường kỳ với thời gian? Hay con sông Hương thơ mộng chảy quanh thành phố như người mẹ bao bọc cho đứa con thân yêu của mình? Với tôi đây là xứ sở của hến.

Từ cơm hến, cháo hến đến nộm hến,… Tất cả đều hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, xen lẫn mùi thơm của các loại topping chỉ chờ mọi người đến khám phá.

1. Cách nấu cháo hến ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Lấy 1 vò gạo cho vào nồi vo sạch sau đó thêm nước và ngâm gạo trong 60 phút để gạo mềm và khi nấu nhanh chín hơn.

– Hến ăn rất ngon nhưng khâu làm sạch cần được chú ý kỹ càng. Đầu tiên rửa sạch hến mới mua về với nước sạch. Nấu nước sôi rồi cho hến vào luộc trong khoảng 20 phút, cho thêm 1 củ gừng đập dập vào cùng.

– Nước luộc hến có vị ngỏ thanh tự nhiên nên dùng để nấu cháo sẽ ngon và đậm vị hơn khi dùng nước lã.

– Hành tây lột vỏ và thái lát mỏng.

Bước 2: Thực hiện nấu cháo

– Gạo đã ngâm bạn cho vào nồi cùng với nước luộc hến. Khi nước sôi bạn khuấy đều để hạt nở bung ra hơi sánh lại. Nếu để nguyên sẽ thành cơm hoặc bị cháy nữa đấy.

– Khuấy tầm 5 phút thì đậy nắp và nấu thêm 20 phút nữa cho cháo mềm.

– Trong lúc đó bạn đun nóng chảo, thêm hành tây vào xào chín rồi thêm phần thịt hến vào. Đảo đều và cho thêm sa tế, hạt nêm để hến có mùi vị. Xào đến khi hến chín thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

– Khi ước lượng đã đủ thời gian, bạn mở nắp nồi xem cháo có quá đặc không để thêm nước vào cho đủ lượng bạn muốn. Nấu thêm tầm 15 phút rồi thêm phần thịt hến và gia vị vào nấu cùng. Nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

– Cháo hến sẽ ăn cùng hành lá và ngò rí, tùy bạn thích để dưới tô hay rắc lên trên cháo cho đẹp mắt. Khi ăn thêm nửa thìa tiêu xay và sa tế vào ăn cùng là tuyệt vời.

– Các nguyên liệu nói trên đều là các nguyên liệu cần thiết vậy nên bạn nên chuẩn bị đầy đủ để có món ăn hoàn hảo.

– Nấu cháo trên lửa nhỏ để cháo mềm nhừ. Thời gian ninh càng lâu thì cháo càng mềm và càng ngọt vị.

2. Cách nấu cháo hến kiểu Hà Nội

– Chuẩn bị một thau nước muối và ớt cắt nhỏ, cho hến vào ngâm trong 1 tiếng để nó nhả hết chất bẩn trong miệng. Rửa lại với nước sạch rồi cho hến vào nồi luộc. Khi hến mở miệng bạn vớt hết ra bắt để nguội. Bóc lấy phần thịt hến để trong bát. Gạn bỏ cặn để lấy nước hến trong nấu cháo.

– Thái nhỏ hành lá và rau răm. Hành tây bóc vỏ thái hạt lựu.

– Cho hành vào chảo, khi hành củ dậy mùi thì thêm thịt hến xào. Khi hến đã săn lại bạn cho hành tây và các loại gia vị xào chín. Ngoài các loại gia vị cơ bản thì bạn cho thêm một chút sa tế nếu thích ăn cay.

– Cho gạo tẻ và gạo nếp vào nồi vo sạch rồi thêm nước vào để nấu cháo. Nấu bằng nước hến để cháo đậm vị và sánh mềm hơn.

– Cháo chín bạn nêm nếm thêm chút gia vị rồi tắt bếp. Khi ăn cho cháo ra bát, thêm hến và rau răm thái nhỏ lên trên. Rắc chút tiêu và sa tế là đủ.

3. Cách nấu cháo hến nấm rơm

– Hến cho vào nước có pha muối và ớt ngâm để nhả hết cát. Luộc xơ hến trong nước sôi để hến nhả miệng rồi bóc lấy thịt hến.

– Gạo cho vào nồi cùng nước trắng và 1 bát nước luộc hến nấu cháo.

– Phi thơm hành củ rồi thêm nấm rơm đã thái lát vào xào, thêm thịt hến vào nấu cùng rồi nêm nếm thêm nước mắm, đường và hạt nêm cho vừa miệng. Khi cháo chín cho nấm và hến vào khuấy đều.

4. Kết bài

Đọc xong bài viết có phải cách nấu một nồi cháo hến không hề khó phải không nào? Thay vì phải tốn một khoản chi tiêu để ăn sáng ở ngoài mà không đảm bảo chất lượng thì bạn hãy tự nấu ở nhà.

Chỉ cần chưa đầy một tiếng là bạn đã có một bữa ăn sáng ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng rồi.

Cập nhật 16/06/2020