Nhục Đậu Khấu Là Cây Gì, Có Tác Dụng Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • 【4/2021】Cách Chế Biến Và Nấu Món Cá Bống Kho Ngon Nhất【Xem 89,496】
  • Cách Nấu Món Cá Kho Cực Ngon Cho Ngày Tết Cổ Truyền
  • Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tóp Mỡ Ngon Đậm Đà
  • Cách Làm Món Cá Chỉ Vàng Khô Ngon?
  • Cách Làm Món Cá Ba Sa Kho Tộ Thơm Ngon Tại Nhà
  • Nhục đậu khấu còn gọi là nhục quả, ngọc quả, đậu khấu,… là vị thuốc được sử dụng để phổ biến trong y học cổ truyền. Nhục đậu khấu dược liệu có tác dụng hỗ trợ hệ thống tiêu hóa và kích thích hệ thống thần kinh. Chi tiết tham khảo về công dụng của nhục đậu khấu được chia sẻ bên dưới. Nhục đậu khấu là cây gì? Tên gọi khác: Nhục quả, Ngọc quả, Đậu…

    Nhục đậu khấu còn gọi là nhục quả, ngọc quả, đậu khấu,… là vị thuốc được sử dụng để phổ biến trong y học cổ truyền. Nhục đậu khấu dược liệu có tác dụng hỗ trợ hệ thống tiêu hóa và kích thích hệ thống thần kinh. Chi tiết tham khảo về công dụng của nhục đậu khấu được chia sẻ bên dưới.

    Nhục đậu khấu là cây gì?

    • Tên gọi khác: Nhục quả, Ngọc quả, Đậu khấu, Già câu lắc, Muscade, Noix de Muscade
    • Tên khoa học: Myristica fragrans Houtt
    • Họ: Nhục đậu khấu – Myristicaceae

    Ở nước ta, cây Nhục đậu khấu thường phổ biến ở các tỉnh miền Nam.

    Các bộ phận của Nhục đậu khấu được ứng dụng làm dược liệu bao gồm:

    • Nhục đậu khấu: Là phần nhân phơi hoặc sấy khô.
    • Nhục ngọc quả: Là phần áo (vỏ giả màu hồng của hạt) của hạt Nhục đậu khấu đã được phơi hoặc sấy khô.

    Cách sơ chế nhục đậu khấu dược liệu

    Cây Nhục đậu khấu sau khi trồng được 7 năm thì có thể thu hoạch liên tục trong 60 – 70 năm. Vào năm 25 tuổi, cây cho thu hoạch ổn định và phong phú nhất. Mỗi năm có thể thu hoạch 2 lần vào tháng 4 – 6 và tháng 11 – 12.

    Sau khi thu hái, mang về tách riêng phần vỏ quả giữ lại phần áo quả (Đông y gọi là Nhục y quả hoặc Ngọc quả hoa). Sau đó ngâm phần dược liệu với muối rồi sấy hoặc phơi khô.

    Ngoài ra, có thể hong dược liệu với lửa nhỏ cho đến khi lắc nghe có tiếng lóc cóc là được. Việc sấy và làm khô hạt thường kéo dài đến 2 tháng. Sau đó có thể tách phần vỏ quả để lấy phần nhân Nhục đậu khấu, phân loại theo kích thước hạt, ngâm qua nước vôi để ngăn ngừa cân trùng và nấm mốc.

    Đặc điểm nhận dạng cây nhục đậu khấu

    Cây Nhục đậu khấu thân gỗ, độ cao khoảng 8 – 10 mét, cây nhỏ, cành mảnh, toàn thân cây nhẵn. Lá cây mọc so le, phiến lá mác, hình elip, đỉnh lá ngắn, gốc lá rộng, mép lá nguyên, có 8 – 10 gân lá đối xứng 2 bên. Cuống lá dài khoảng 7 – 10 mm.

    Hoa thường có màu vàng trắng, mọc thành xim ở các kẽ lá. Cụm hoa dài 1 – 3 cm, nhẵn. Các thùy hoa có hình bầu dục hoặc hình tam giác, bên ngoài màu nâu.

    Quả hạch, hình cầu hoặc hình quả lê, đường kính khoảng 5 – 8 cm. Quả thường mọc đơn, có cuống ngắn hoặc cuống dài quả buông thõng xuống. Khi chín, đáy quả sẽ nở ra theo chiều dọc thành 2 mảnh lộ ra phần hạt bên trong. Hạt Nhục đậu khấu có vỏ dày và được bao bọc bởi một lớp áo màu hồng.

    Thành phần hóa học có trong nhục đậu khấu

    Dược liệu Nhục đậu khấu chứa các thành phần hóa học chủ yếu như sau:

    • Lá (bao gồm lá tươi và lá khô) chứa nhiều tinh dầu.
    • Áo hạt: Chứa tinh dầu, các axit béo tương tự như nhân hạt, nhựa, Pectic.
    • Nhân hạt: Chứa chất béo vị đắng (bơ Nhục đậu khấu), tinh bột, tinh dầu bay hơi (không có màu, mùi nồng đặc trưng, tính nhớt) và một lượng nhỏ Acid Myristic.
    • Hạt chín, khô: Chứa 25 – 40% tinh dầu cố định và 5 – 10% tinh dầu bay hơi (đây cũng là thành phần chính của dược liệu hạt Nhục đậu khấu). Ngoài ra, hạt cũng chứa một số thành phần dinh dưỡng như: Nước, chất vô cơ, sắt, Pectin, Hydrat Cacbon, Protein, Phosphor, Furfural và Pentosan.

    Nhục đậu khấu có tác dụng gì?

    Tính vị

    • Vị cay đắng (theo Dược tính luận)
    • Vị đắng cay mà xáp, tính ấm (theo Bản thảo chính)
    • Vị cay, tính ấm, không chứa độc (theo Hải dược bản thảo)

    Nhục đậu khấu quy kinh:

    • Kinh Tỳ, Đại tràng
    • Kinh Phế, Vị (theo Lôi công bào chế dược tính giải)
    • Kinh Tỳ, Vị, Đại tràng (theo Bản thảo kinh sơ)
    • Kinh Thủ dương minh (theo Thang dịch bản thảo)

    Nhục đậu khấu có công dụng gì?

    Theo y học cổ truyền, Đậu khấu mang lại các công dụng như:

    • Âm trung tiêu hạ khí, hỗ trợ ăn tiêu, giúp bền ruột. Thường được ứng dụng để chữa chướng bụng đầy hơi, hư tả, lãnh lỵ, thường hay nôn mửa, ăn đêm không tiêu gây sình bụng khó chịu.
    • Chủ tâm xổ giun, tỳ hư lạnh kèm khí hư lạnh, lạnh nóng bất thường do hư, lỵ trắng đỏ (theo Hải dược bản thảo).
    • Chủ trị trẻ nhỏ trào ngược, không bú sữa, đờm ẩn, đau bụng, khó tiêu (theo Dược tính luận).
    • Ấm trung tiêu, chữa lạnh tích âm bụng gây đau chướng, hoắc loạn trúng ác, nôn chảy nước bọt, tiêu ăn, khí lạnh, trẻ con trên nôn dưới đại tiện ra sữa (theo Khai bảo bản thảo).
    • Chữa chứng tinh lạnh (theo Bản thao kinh độc).
    • Ấm tỳ vị, hỗ trợ đại tràng (theo Cương mục).
    • Ấm tỳ vị, bền chặt đài tràng, ấm trung tiêu, tiêu ăn, hạ khí, trị vỵ lạnh tả lâu, bụng chướng đau khó chịu, nôn mửa, thức ăn qua đêm không tiêu (theo Vân Nam trung dược tư nguyên danh lục).
    • Chữa tiết tả do thận, mọc ngược xung lên, trên thịnh dưới hư, nguyên dương nổi lên gây đau đầu chóng mặt (theo Bản thảo cầu nguyên).

    Liều lượng, cách dùng nhục đậu khấu

    Nhục quả có thể dùng dưới dạng nước sắc, bột hoặc viên hoàn.

    Liều lượng khuyến cáo dưới dạng thuốc sắc là 3 – 10 g mỗi ngày, dạng bột và viên hoàn khoảng 1.5 – 3 g mỗi ngày.

    Một số bài thuốc sử dụng nhục đậu khấu

    1. Chữa tiêu chảy, đau bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, ăn kém

    Bài thuốc thứ nhất: Sử dụng 0.5 g Nhục đậu khấu, 0.2 g Đinh hương tán thành bột mịn, trộn đều. Sau đó hòa với 1 g đường sữa, chia thành 3 lần uống trong ngày.

    Bài thuốc thứ hai: Sử dụng 80 g Nhục quả, 40 g Đinh hương, 100 g Quế, 30 g Sa nhân, tán thành bột mịn, trộn đều cùng 250 g Calci Carbonat, 500 g đường. Mỗi lần dùng 0.5 – 4 g, ngày dùng một lần.

    2. Điều trị thấp chướng, chán ăn, bệnh có thể gây đại tiện

    Sử dụng Đậu khấu, Khinh phấn, Binh lang, mỗi vị 1 phân, Hắc sửu 1.5 lạng, nghiền thành bột mịn, làm thành viên hoàn to bằng hạt đậu xanh. Mỗi lần dùng khoảng 10 – 20 viên, ngày uống 3 lần sau bữa ăn chính (theo Tuyên Minh luận phương – Nhục đậu khấu hoàn).

    3. Chữa tiêu chảy nhiều ngày do lao ruột kèm thận dương hư và viêm đại tràng mạn tính

    Bài thuốc thứ nhất: Sử dụng 6 g Nhục đậu khấu, 10 – 20 g Bổ cốt chi, 10 g Ngũ vị tử, 15 g Đẳng sâm, 9 g Ngô thù du sắc thành uống, dùng uống khi còn nóng.

    Bài thuốc thứ hai: Sử dụng 5 g Nhục đậu khấu, 5 g Ngũ vị tử, 4 g Ngô thù du, 10 g Bổ cốt chi, 3 quả Đại táo kèm 3 lát gừng tươi, sắc thành thuốc, uống với nước nhạt trước khi đi ngủ.

    4. Chữa tỳ hư tiết tả, chán ăn, ruột kêu

    5. Điều trị tiết tả hư tỳ, lý khí

    Sử dụng 2 quả Nhục đậu khấu, dấm gạo hòa với bột miến, mang đi gói kín lại đặt trong tro nước khiến vàng sém, sau đó nghiền nhỏ. Mỗi lần dùng 2 – 3 g (theo Tục truyền tín phương).

    6. Chữa thủy tả vô độ, bụng đau, ruột kêu

    Nghiền nhỏ 1 lạng Nhục đậu khấu bỏ vỏ, 2 lạng miến trắng trộn với nước gừng tươi làm thành bánh gói bột Nhục quả, sau mang đi tán nhỏ. Mỗi lần dùng 3 g, mỗi ngày hai lần, dùng thuốc khi đói cùng với nước cơm (theo Thánh tễ tổng lục – Nhục đậu khấu tán).

    7. Chữa nôn mửa không ngừng

    Dùng 1 lạng Nhục quả bỏ vỏ, 1 lạng Nhân sâm (dùng đầu, bỏ bẹ), 1 lạng Hậu phác (bỏ vỏ, đồ nước gừng tươi, nướng chín thơm), tán thô thành bột mịn.

    Mỗi lần dùng 3 g hỗn hợp trên sắc cùng 1/2 phân Sinh khương, 1 nắm gạo tẻ, 1 bát nước to. Sắc đến khi nước còn 5 phần thì bỏ phần bã, dùng uống thay nước trong ngày (theo Thánh huệ phương).

    8. Điều trị rong kinh, đau bụng kinh, đau lưng, ho do co thắt

    Sử dụng bột Đậu khấu, ngọn cây Gai mèo, Bạch đậu khấu, Đinh hương, Long não, Bạch hoa xà, mỗi vị phân lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, trộn đều. Mỗi lần dùng 0.75 – 1.5 g, dùng kèm với mật ong, ngày uống 2 lần.

    Lưu ý khi sử dụng nhục đậu khấu chữa bệnh

    Độc tính và lưu ý khi dùng:

    • Hạt nhục đậu khấu chứa nhiều tinh dầu dễ bay hơi với thành phần chính là Terpen, dầu béo và Axit Myristic. Sử dụng quá liều hoặc với liều lớn có thể gây ngộ độc. Các triệu chứng ngộ độc tinh dầu Nhục quả như chóng mặt, giãn đồng tử và cơ giật.
    • Dùng nhiều hơn 7.5 g bột Đậu khấu mỗi ngày có thể gây chóng mặt, mất tiếng hoặc thay đổi giọng nói, thần trí không rõ ràng và có nguy cơ tử vong cao.
    • Bài thuốc chứa cây Gai mèo có thể gây nghiện và dễ ngộ độc. Do đó, cần thật sự thận trọng khi sử dụng.

    Kiêng kỵ khi sử dụng:

      Không dùng Đậu khấu cho người bệnh lỵ và tiêu chảy do thấp nhiệt.

    Như vậy, nhục đậu khấu dược liệu có tác dụng hỗ trợ hệ thống tiêu hóa và kích thích hệ thống thần kinh. Nhục đậu khấu là vị thuốc quen thuộc trong y học với nhiều công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, Nhục quả chứa độc tính, do đó người dùng nên trao đổi với thầy thuốc để được hướng dẫn về liều lượng và cách sử dụng hiệu quả, an toàn.

    Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

    Từ khóa:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Món Canh Cá Diếc Nhục Đậu Khấu
  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Cực Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Làm Món Mì Xá Xíu Hoành Thánh Khô Mới Lạ, Ai Ăn Đều Thích
  • Cách Nấu Nước Lèo Mì Hoành Thánh Không Cần Xương Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Làm Hoành Thánh Hấp Dai
  • Hướng Dẫn Nấu Món Canh Cá Diếc Nhục Đậu Khấu

    --- Bài mới hơn ---

  • Nhục Đậu Khấu Là Cây Gì, Có Tác Dụng Gì?
  • 【4/2021】Cách Chế Biến Và Nấu Món Cá Bống Kho Ngon Nhất【Xem 89,496】
  • Cách Nấu Món Cá Kho Cực Ngon Cho Ngày Tết Cổ Truyền
  • Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tóp Mỡ Ngon Đậm Đà
  • Cách Làm Món Cá Chỉ Vàng Khô Ngon?
  • Hạt nhục đậu khấu là một loại gia vị phổ biến được làm từ hạt của Myristica Fragrans , một loại cây thường xanh nhiệt đới có nguồn gốc từ Indonesia. Nhục đậu khấu có một hương vị ấm áp, hơi hạt dẻ và thường được sử dụng trong các món tráng miệng và cà ri, cũng như đồ uống như rượu nghiền và trà chai.

    1. Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

    Mặc dù kích thước nhỏ nhưng hạt có nguồn gốc từ hạt nhục đậu khấu rất giàu các hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Chất chống oxy hóa là các hợp chất bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do. Đây là những phân tử có electron chưa ghép cặp, khiến chúng không ổn định và phản ứng.

    Khi mức gốc tự do trở nên quá cao trong cơ thể, stress oxy hóa xảy ra sẽ khởi phát và tiến triển của nhiều tình trạng mãn tính, chẳng hạn như một số bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh và tim. Chất chống oxy hóa vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào và kiểm soát mức độ gốc tự do trong cơ thể.

    Nhục đậu khấu chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm các sắc tố thực vật như cyanidin, tinh dầu, chẳng hạn như phenylpropanoids và terpen, và các hợp chất phenolic, bao gồm protocatechuic, ferulic và axit caffeic. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêu thụ chiết xuất hạt nhục đậu khấu ngăn ngừa tổn thương tế bào ở chuột được điều trị bằng isoproterenol, một loại thuốc được biết là gây ra stress oxy hóa nghiêm trọng.

    Những con chuột không nhận được chiết xuất hạt nhục đậu khấu đã bị tổn thương mô nghiêm trọng và chết tế bào do điều trị. Ngược lại, những con chuột nhận được chiết xuất hạt nhục đậu khấu không gặp phải những hiệu ứng này.

    Một nghiên cứu đã tiêm chuột vào dung dịch gây viêm và sau đó cho một ít trong số đó là dầu hạt nhục đậu khấu. Những con chuột ăn dầu đã giảm đáng kể tình trạng viêm, đau do viêm và sưng khớp. Hạt nhục đậu khấu được cho là làm giảm viêm bằng cách ức chế các enzyme gây viêm.

    3. Có thể tăng khả năng tình dục

    Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy hạt nhục đậu khấu có thể tăng cường khả năng và hiệu suất tình dục.

    Trong một nghiên cứu, chuột đực được cho uống chiết xuất hạt nhục đậu khấu liều cao (227 mg mỗi pound hoặc 500 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể) đã trải qua sự gia tăng đáng kể trong hoạt động tình dục và thời gian thực hiện tình dục so với nhóm đối chứng.

    Một nghiên cứu tương tự cho thấy việc cho chuột đực uống cùng chiết xuất hạt nhục đậu khấu với liều lượng cao làm tăng đáng kể hoạt động tình dục của chúng so với nhóm đối chứng.

    Trong y học cổ truyền, chẳng hạn như hệ thống y học Unani được sử dụng ở Nam Á, hạt nhục đậu khấu được sử dụng để điều trị rối loạn tình dục. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của nó đối với sức khỏe tình dục ở người còn thiếu.

    4. Có đặc tính kháng khuẩn

    Hạt nhục đậu khấu đã được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn chống lại các chủng vi khuẩn có hại. Các vi khuẩn như S treptococcus mutans và Aggregatibacter actinomycetemcomitans có thể gây sâu răng và bệnh nướu răng.

    Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất hạt nhục đậu khấu đã chứng minh tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ chống lại những vi khuẩn này và các vi khuẩn khác, bao gồm cả porphyromonas gingivalis. Những vi khuẩn này được biết là gây sâu răng và viêm nướu.

    Hạt nhục đậu khấu cũng đã được tìm thấy để ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn chúng tôi gây hại, chẳng hạn như O157, có thể gây bệnh nặng và thậm chí tử vong ở người.

    5. Có thể có lợi cho các điều kiện sức khỏe khác nhau

    Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, các nghiên cứu cho thấy hạt nhục đậu khấu có thể có những tác dụng sau:

    Có lợi cho sức khỏe tim mạch: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng bổ sung hạt nhục đậu khấu liều cao làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như cholesterol cao và mức chất béo trung tính cao.

    Tăng cường tâm trạng: Các nghiên cứu động vật gặm nhấm đã phát hiện ra rằng chiết xuất hạt nhục đậu khấu gây ra tác dụng chống trầm cảm đáng kể ở cả chuột và chuột.

    Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu: Một nghiên cứu trên chuột cho thấy điều trị bằng chiết xuất hạt nhục đậu khấu liều cao làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và tăng cường chức năng tuyến tụy.

    Nhục đậu khấu nấu được những món nào?

    Nhục đậu khấu là gia vị phổ biến này có nhiều công dụng trong nhà bếp, có thể sử dụng nó một mình hoặc ghép nó với các loại gia vị khác chẳng hạn như thảo quả, quế và đinh hương. Nhục đậu khấu có hương vị ấm áp, ngọt ngào, đó là lý do tại sao nó thường được thêm vào món tráng miệng, bao gồm bánh nướng, bánh ngọt, bánh quy, bánh mì, salad trái cây và mãng cầu.

    + Nhục đậu khấu cũng có thể kết hợp trong các món ăn mặn, thịt, chẳng hạn như sườn lợn và cà ri thịt cừu.

    + Hạt nhục đậu khấu có thể được rắc lên các loại rau có tinh bột như khoai lang, bí ngô và bí ngô để tạo ra hương vị sâu sắc, thú vị

    + Hơn thế nữa, bạn có thể thêm nó vào đồ uống ấm hoặc lạnh, bao gồm rượu táo, sô cô la nóng, trà chai, tinh bột nghệ và sinh tố.

    Người đang bị đau dạ dày nên sử dụng nhục đậu khấu như thế nào để có lợi cho sức khỏe và dạ dày? trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng nhục đậu khấu làm canh.

    Canh cá diếc nhục đậu khấu

    Nguyên liệu chuẩn bị

    Nguyên liệu:

    – Cá diếc: 1 con

    – Đậu khấu: 6g

    – Vỏ quýt: 3g

    – Hạt tiêu: 3g

    – Gừng:4 miếng

    – Gia vị các loại

    Hướng dẫn cách chế biến canh cá diếc nhục đậu khấu

    Bước 1: Cá bỏ ruột, làm sạch.

    Bước 3: Cho cá vào nồi cùng vỏ quýt, tiêu, gừng, gia vị. Thêm nước lượng vừa đủ vào nồi, đun lửa lớn cho thật sôi, rồi hạ nhỏ lửa, hầm khoảng 1 giờ.

    Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng.

    Món canh cá diếc nhục đậu khấu có tác dụng bổ trung khử hàn, ôn tỳ dưỡng vị. Có ích cho người đau dạ dày thể tỳ vị hư hàn. Theo Đông y, cá diếc có vị ngọt, tính ấm, tác dụng ôn trung bổ hư, kiện tỳ, lợi – Thường dùng cho những người bệnh lâu ngày, khí huyết bất túc, cơ thể suy nhược, gầy yếu, ăn uống kém, ợ chua, tỳ hư phù nề, tiểu tiện khó.. Đầu khẩu có vị cay, tính ôn, mùi thơm, quy kinh tỳ và vị (dạ dày), tác dụng thấm thấp, ôn trung, khử hàn. Thường dùng để điều trị các chứng bệnh như: dây bụng trướng bụng do hàn khí bị tắc ở vùng trung vị, buồn nôn, đau dạ dày do hàn khí thâm nhập dạ dày gây nên, tiêu chảy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Cực Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Làm Món Mì Xá Xíu Hoành Thánh Khô Mới Lạ, Ai Ăn Đều Thích
  • Cách Nấu Nước Lèo Mì Hoành Thánh Không Cần Xương Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Làm Hoành Thánh Hấp Dai
  • Đầu Bếp Tú David Phu Dạy Nấu Ăn Và Nói Về ‘con Đường Ẩm Thực’
  • Khâu Nhục Là Món Gì? Cách Làm Món Khâu Nhục Lạng Sơn Đơn Giản!

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Khâu Nhục Tuyệt Ngon
  • Cách Làm Khâu Nhục Thơm Ngon Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Chế Biến Món Cá Kho Dưa Tuyệt Ngon Chinh Phục Cả Gia Đình
  • Công Thức Chế Biến Món Cá Diếc Kho Tương Cực Ngon
  • Tuyệt Kỹ Nấu Thịt Heo Kho Tiêu Ngon Đẹp Mắt
  • Khâu nhục là gì? Tìm hiểu về khâu nhục Lạng Sơn, khâu nhục Tiên Yên và khâu nhục Trung Quốc. Hướng dẫn cách làm món khâu nhục đơn giản ai cũng làm được.

    Khâu nhục là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam qua sự biến tấu của người dân tộc Tày, Nùng. Qua thời gian đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn, được dùng trong những dịp gia đình có chuyện vui như lễ Tết, cưới hỏi.

    Theo truyền thống, khâu nhục được chế biến khá cầu kì từ thịt ba chỉ sau khi đã được ướp kĩ các loại Gia vị và chưng cách thuỷ trong thời gian dài.

    Khâu nhục được những người di cư từ Trung Quốc mang đến Việt Nam. Cái tên “khâu nhục” xuất phát từ phiên âm tiếng Hoa. “Khâu” có nghĩa là “hấp đến mềm rục”, còn “nhục” có nghĩa là “thịt”, do đó nếu dịch đúng có thể hiểu là “Thịt được hấp rục” – Hay hấp đến chín nhừ.

    Người Trung Quốc coi khâu nhục là món ăn dân dã nhưng lại mang ý nghĩa tinh thần rất lớn, cách bài trí miếng thịt lên đĩa theo hình dạng một quả đồi nhỏ đang nhô cao thể hiện ý chí và sự lớn mạnh trong tương lai.

    Do đó, đây là món ăn gần như không thể thiếu trong các ngày lễ quan trọng của cộng đồng dân tộc Tày – Nùng.

    Món khâu nhục là món ăn dân dã của người dân Lạng Sơn mang một hương vị rất đặc trưng khó có thể nhầm lẫn.

    Điểm nhấn của món khâu nhục là cách kết hợp sử dụng nhiều loại gia vị đem chưng cách thuỷ với thịt lợn khiến cho người ăn có cảm giác hài hoà, thơm ngon tan trong đầu lưỡi và đặc biệt món này ăn trong những lúc thời tiết lạnh giá lại càng ngon thêm.

    Việc chế biến khá mất thời gian nhưng đồng thời món ăn này cũng có thể để lâu, ăn dần từ ngày này sang ngày khác mà không sợ mất hương vị thơm ngon. Vì càng để lâu các loại gia vị càng thấm vào thịt heo khiến cho món ăn thêm phần đậm đà.

    Nguyên liệu

    Để làm được món khâu nhục hấp dẫn bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    • Thịt ba chỉ : chọn chỗ thịt ko bị long, chắc chắn, ko quá nạc. Cắt thành từng miếng vuông khoảng 15cm để dễ áp chảo đều 4 mặt.
    • Dưa cải khô hoặc dưa cải chua phơi khô.
    • Ca la thầu, đậu phụ, gừng, tỏi, rượu trắng.

    Cách làm món khâu nhục đơn giản

    Luộc thịt chín tới vớt ra để ráo. Dùng que để chọc bì giúp áp chảo bì giòn tan. Ướp thịt với nước cốt xay từ gừng , tỏi + ít rượu trắng, tỷ lệ vừa phải. Để khoảng 1h cho ngấm gia vị

    Áp chảo thịt : cho mỡ nóng già rồi thả mặt bì áp trước. Để màu cánh gián là được, lật lại mặt kia áp. Thịt áp chảo xong thả luôn vào chậu nước lạnh.

    Ca la thầu tái chỉ, dưa cải chua thái nhỏ. Trộn đều các thứ trên với đậu phụ, nước mắm, dấm gạo, mỳ chính.

    Khi thịt đã nguội, vớt ra để ráo thái miếng vừa ăn, cho hỗn hợp gia vị vào, buộc chặt túi lại. Buộc lại để hấp cách thủy hơi nước sẽ ko vào được. Cứ 1 miếng thịt to lúc đầu sẽ cho 1 túi.

    Cho những túi này vào nồi hấp cách thủy tầm 4-5 tiếng là hoàn thành.

    Khâu nhục Tiên Yên Quảng Ninh

    Không ai biết thịt khâu nhục có từ khi nào, chỉ biết có từ rất lâu khi những người đầu tiên đến an cư lạc nghiệp ở Tiên Yên. Một món ăn có thể đáp ứng cả nhu cầu của người bình dân và trong các tiệc cưới sang trọng thì ắt phải có hương vị lôi cuốn lắm.

    Một bát thịt khâu nhục truyền thống được chế biến rất kì công. Nguyên liệu chính là thịt ba chỉ có ba tầng nạc, một tầng mỡ, không quá gầy hay quá béo.

    Thịt phải được luộc chín, sau đó châm kim lên lớp mỡ, quết một lớp mật ong lên bề mặt để khi thả vào chảo ngập dầu chiên miếng thịt không bị nổ, lớp bì lợn được vàng ròn.

    Gia vị của món ăn được chuẩn bị cầu kì và khá đặc biệt, tạo nên hương vị khác biệt so với các món thịt kho nhừ thông thường. Người ta băm nhuyễn củ cải khô, đường đen, chanh muối, ngũ vị hương, thảo quả , trộn đều với nhau rồi ướp vào miếng thịt.

    Đây là những gia vị có tác dụng làm dậy mùi và rất tốt cho sức khỏe. Sau khi ướp gia vị và gia giảm, thịt sẽ được cho vào nồi hấp cách thủy nhiều tiếng cho đến khi nhừ.

    Thành quả sau thời gian dài chế biến và hấp nóng là miếng thịt phải có màu vàng cánh rán, khi ăn miếng thịt mềm nhừ, có vị béo ngầy ngậy của thịt mỡ, vị ngọt nhẹ của mật ong, vị thơm của ngũ vị hương, thảo quả.

    Thịt khâu nhục có thể ăn kèm với bánh trưng cẩm, cơm, bánh mỳ. Với phương pháp chế biến kì công, nguyên liệu đặc biệt, giá trị dinh dưỡng cao, thật xứng đáng khi món thịt khâu nhục này trở thành một trong những thương hiệu của Quảng Ninh.

    Khâu nhục Quảng Đông Trung Quốc

    Thịt lợn quay chọn miếng it mỡ, pha thành miếng to bản, có khổ dày khoảng 1 cm (50 – 60 gr/miếng).

    Khoai môn gọt vỏ, xay (hoặc băm nhỏ)

    Hành khô thái lát mỏng.

    Lát bát tô to, xếp thịt vào bát, cho phần bì tiếp xúc với thành bát, cho hành thái mỏng, rắc hạt tiêu, dầu hào, magi, chao đổ, bột ngũ vị hương. Dùng khoai môn bịt kín đáy bát.

    Dùng lá sen bao kín hoặc buôc chặt (để cho nhanh và tiện các bạn có thể dùng caron bọc kín) mục đích chủ yếu là không cho nước rơi vào.

    Đặt lồng hấp lên bếp, cho bát vào hất chừng 1h30 phút.

    Khi ăn thì úp ngược bát vào đĩa sâu lòng, trang bí bằng cà tốt tỉa hoa, rau mùi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 21 Lời Stt Chúc Mừng Sinh Nhật Chồng Yêu Ngắn Gọn Hay Nhất
  • 12 Món Ăn Sinh Nhật Dễ Làm Tại Nhà
  • Chân Gà Rút Xương Loại Ngon │ Amazing Foods
  • Đổi Gió Với Món Sụn Gà Rang Muối Thơm Ngon Cho Cả Nhà
  • Măng Le Rừng Tươi Tây Nguyên Nấu Món Gì ?
  • Hướng Dẫn Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Thơm Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Ngay Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Cách Chưng Yến Sào Với Táo Đỏ, Hạt Sen, Nhãn Nhục, Bạch Quả (Yến Chưng Tứ Bảo)
  • Tổ Yến Với Mật Ong Mẹ Lưu Ý Để Chế Biến An Toàn
  • Cách Dùng Tổ Yến Với Mật Ong An Toàn Các Mẹ Nhất Định Phải Biết
  • Cách Chưng Yến Sào Với Mật Ong
  • Chè hạt sen là món ăn rất quen thuộc với nhiều người. Nhưng nấu chè hạt sen như thế nào cho ngon và hấp dẫn thì không phải ai cũng biết.

    Nguyên liệu làm chè sen nhãn nhục

    – 0.5 kg hạt sen tươi

    – 0.5 kg đường phèn

    – 120g nhãn nhục

    – Rau câu giòn

    Hạt sen ngon để nấu chè

    Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

    – Đổ hạt sen vào nồi cùng 1 lít nước lạnh đun tới khi hạt sen mềm thì cho đường phèn vào. Khi đường vừa tanthì tắt bếp, bỏ ra ngoài. Làm như vậy hạt sen sẽ ngấm vào đường rất là ngon. Nếu chúng ta cho đường vào nước ngay từ lúc đầu hạt sen sẽ bị cứng. Trường hợp bạn dùng hạt sen khô để nấu thì phải đun sôi nước, rửa hạt sen rồi đổ luôn vào. Không ngâm hạt sen khô trong nước lạnh hay để hạt sen vào nước lạnh rồi nấu như vậy hạt sen sẽ bị sượng, không ngon.

    Khi đường tan hết thì bắc để ra ngoài

    – Nhãn nhục mau về chúng ta sẽ rửa để loại bỏ các tạp chất hoặc vỏ còn sót lại. Cho lượng nước bằng nhãn nhục đun sôi rồi đổ nhãn nhục vào và cho một ít đường để nhan nhục có vị ngọt.

    – Mài rau câu thành từng sợi ngâm vào hoa nhài để khi cho vào cho rau câu sẽ có mùi thơm của hoa nhài. Ướp trong khoảng 15 phút. Nếu bạn có thời gian để lâu hơn thì rau câu sẽ càng thơm hơn.

    – Cho ít đá vào bát múc hạt sen, tiếp đó là nhãn nhục, cho một ít rau câu vào. Bạn đã có một bát chè hạt sen nhãn nhục thơm mát.

    Chè hạt sen nhãn nhục thơm mát

    Một bát chè hạt sen nhãn nhục thơm mát và bổ dưỡng cho gia đình bạn. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không thử làm ngay.

    Thu Hằng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chưng Yến Với Nhãn Nhục
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Nhãn Nhục Phục Hồi Sức Khỏe
  • Giải Nhiệt Cơ Thể Bằng Món Chè Tổ Yến Nha Đam Đường Phèn
  • Tổ Yến Nha Đam Đường Phèn Món Ngon Cho Ngày Nắng Nóng
  • Cách Pha Bột Yến Mạch Uống
  • Học Ngay Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Vừa Ngon Vừa Dễ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chưng Yến Sào Với Táo Đỏ, Hạt Sen, Nhãn Nhục, Bạch Quả (Yến Chưng Tứ Bảo)
  • Tổ Yến Với Mật Ong Mẹ Lưu Ý Để Chế Biến An Toàn
  • Cách Dùng Tổ Yến Với Mật Ong An Toàn Các Mẹ Nhất Định Phải Biết
  • Cách Chưng Yến Sào Với Mật Ong
  • Cách Chưng Tổ Yến Mật Ong Cho Hương Vị Thơm Ngon Tuyệt Vời
  • Vì vậy, với món chè hạt sen nhãn nhục không chỉ giúp bạn có một món tráng miệng ngon lành mà còn rất bổ dưỡng. Ngoài ra, cách nấu món chè này lại đơn giản, không phức tạp như nhiều người nghĩ.

    Hướng dẫn nấu chè hạt sen nhãn nhục với đường phèn

    Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè hạt sen nhãn nhục với đường phèn

    – Hạt sen tươi: 0,5 kg

    – Đường phèn: 0,5 kg

    – Nhãn nhục: 120 gr

    – Rau câu giòn

    – Hoa lài

    Các bước thực hiện nấu chè hạt sen nhãn nhục với đường phèn

    – Hạt sen sau khi mua về thì nhặt bỏ tim sen, rửa sạch qua nước là được. Sau đó cho hạt sen cùng với 1 lít nước vào nồi đun đến khi hạt sen mềm thì cho đường phèn vào, khuấy đều tay đến khi đường vừa tan hết thì tắt bếp, vớt hạt sen ra để ráo.

    – Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì cần ngâm nước lạnh khoảng 30 phút rồi mới thực hiện việc loại bỏ tim sen. Sau đó bạn hãy nấu nước cho sôi trước rồi mới cho hạt sen khô vào nấu, để tránh hạt sen bị sượng.

    – Đối với nhãn nhục thì bạn rửa thật sạch để loại bỏ những tạp chất, cho nhãn vào nồi ngập nước và cùng một chút đường (để có vị ngọt đậm đà) rồi để lửa đun sôi. Lưu ý, không đun quá lâu để nhãn không bị mất độ giòn.

    – Rau câu bạn cắt thành dạng sợi rồi cho vào tô cùng với hoa lài để yên trong khoảng 15 (hoặc để lâu hơn để chè thành phẩm càng thơm)

    – Trong khi nấu nhãn nhục, bạn thấy chúng vừa chín tới thì phần hạt sen vào nấu cùng trong khoảng 15 phút, khuấy đều cho đường phèn tan hết và nhãn nhục, hạt sen hòa quyện vào nhau là có thể tắt bếp.

    Hạt sen có tính bình, lại có nhiều công dụng sức khỏe tốt cho

    cả người lớn và trẻ em(Nguồn: Internet)

    – Bạn để chè hơi nguội một chút rồi múc ra chén, cho thêm đá là có thể thưởng thức.

    Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục sử dụng nha đam

    Nguyên liệu nấu chè hạt sen nhãn nhục nha đam

    – Hạt sen: 100 gr

    – Nha đam: 500 gr

    – Nhãn nhục: 100 gr

    – Đường phèn: 170 gr

    Các bước thực hiện nấu chè hạt sen nhãn nhục nha đam

    – Còn nha đam thì bạn gọt sạch phần vỏ xanh bên ngoài, sau đó rửa nhiều lần dưới nước, để ráo rồi thái hạt lựu. Cho nha đam vào thau cùng với ½ muỗng café muối và bóp khoảng 5 phút, rồi tiếp tục rửa với nước sạch nhiều lần, để ráo. Bước này sẽ giúp bạn loại bỏ lớp nhớt và vị đắng của nha đam.

    Với cách nấu thứ 2 sử dụng nha đam thì món chè hạt sen nhãn nhục

    của bạn lại càng ngon hơn(Nguồn: Internet)

    – Khi hạt sen trong nồi vừa mềm tới thì bạn cho nhãn nhục, nha đam vào và nấu tiếp khoảng 10 phút. Lưu ý, trong khi nấu nên liên tục vớt bọt để chè được trong.

    – Phụ nữ đang mang thai nên hạn chế ăn hay sử dụng các sản phẩm từ nhãn nhục vì có thể sẽ làm động thai, đau bụng… Nhưng với phụ nữ sau khi sinh thì ngược lại sẽ rất tốt. Ngoài ra, đối với những người đang bị mụn hay béo phì thì nhãn cũng là loại trái không thích hợp để thưởng thức nhiều.

    Cả 2 cách nấu chè hạt nhãn nhục mà chúng tôi hướng dẫn bạn hôm nay thật đơn giản phải không nào? Mùa hè nắng nóng sắp đến, bạn nấu món chè này đãi cả nhà dùng sau bữa ăn thì bảo đảm mọi thanh viên trong nhà bạn đều sẽ thích thú. Ngoài ra, CET còn rất nhiều món khác hấp dẫn không kém trên chuyên mục món chè bạn có thể tham khảo qua.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Thơm Mát
  • Cách Chưng Yến Với Nhãn Nhục
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Nhãn Nhục Phục Hồi Sức Khỏe
  • Giải Nhiệt Cơ Thể Bằng Món Chè Tổ Yến Nha Đam Đường Phèn
  • Tổ Yến Nha Đam Đường Phèn Món Ngon Cho Ngày Nắng Nóng
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Thanh Mát Tốt Cho Sức Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Bạn Cách Nấu Tổ Yến Với Mật Ong
  • Chưng Yến Với Mật Ong Và Quả Lê Giúp Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Ho
  • Cách Nấu Tổ Yến Chưng Đường Phèn Tại Nhà Thơm Ngon
  • Cách Nấu Súp Yến Sào Chuẩn Vị Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Súp Yến Mạch Ức Gà Nấm Hương (Clip Hướng Dẫn)
  • Chè hạt sen nhãn nhục thanh mát và rất tốt cho sức khỏe

    Chè hạt sen nhãn nhục có tác dụng gì?

    Chè hạt sen nhãn nhục được cho là bổ khí huyết, ích tâm. Tuy nhiên, không thích hợp với những người bị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và phụ nữ có thai.

    Theo Đông y, nhãn nhục có tính ôn, vị ngọt thơm, giúp an thần, giảm stress. Long nhãn khô đặc biệt phù hợp với người mắc các chứng mất ngủ kéo dài, ngủ mê, suy giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, hay lo âu, thiếu máu, suy nhược cơ thể, …

    Hạt sen có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g hạt sen tươi có 9,5g protid, 30g glucid, 0,8g xenluloza, cung cấp cho cơ thể 162 calo. Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như: caroten, vitamin B1 (0,17mg%), vitamin B2 (0,09mg%), vitamin PP (1,7mg%), vitamin C (17mg%)… Trong 100g hạt sen khô có 20g protid, 2,4g lipid, 58g glucid, 17,5g xenluloza, cung cấp cho cơ thể 342 calo và một số muối khoáng quan trọng như: canxi (89mg%), photpho (285mg%), sắt (6,4mg%)… Theo Đông y, hạt Sen có vị ngọt chát, tính bình, giúp bổ tỳ, chỉ tả, ích thận, cố tinh, dưỡng tâm, an thần và sáp trường.

    Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

    • 500g hạt sen tươi
    • 120g nhãn nhục
    • 150g rau câu giòn
    • 1 bông hoa lài
    • Đường phèn (hoặc đường kính trắng)

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Hạt sen tươi các bạn lột bỏ lớp vỏ xanh, sau đó tách bỏ tim sen và đem rửa sạch.

    Tách bỏ tim sen. Ảnh: Internet

    Nhãn nhục đem rửa thật sạch và để ráo nước.

    Nhãn nhục ngâm rửa cho thật sạch. Ảnh: Internet

    Rửa sạch hoa lài.

    Rau câu giòn cắt sợi vừa ăn.

    Rau câu giòn giúp món chè nhãn nhục hấp dẫn và thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

    Bước 2: Nấu hạt sen

    Cho hạt sen đã sơ chế vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập hết hạt sen. Sau đó, bắc nồi lên bếp và nấu đến khi hạt sen được chín mềm thì cho ít đường phèn vào. Khuấy thật đều để đường tan hết rồi tắt bếp, vớt hạt sen ra. Nấu theo cách này, hạt sen sẽ bùi và ngọt thơm hơn.

    Nấu hạt sen cho chín mềm. Ảnh: Internet

    Bước 3: Nấu nhãn nhục

    Bước 4: Ướp rau câu giòn với hoa lài

    Cho hoa lài vào 1 cái tô to ướp cùng rau câu giòn đã cắt sợi vừa ăn ở bước 1 khoảng 15 – 30 phút cho thơm.

    Bước 5: Nấu hỗn hợp chè

    Sau khi nhãn nhục vừa chín tới, các bạn trút hết phần hạt sen đã luộc chín ở bước 2 vào nồi và đun thêm khoảng 10 – 15 phút. Sau đó cho 500g đường phèn vào. Khuấy thật đều tay để đường được tan hết và tắt bếp.

    Thành phẩm và thưởng thức

    Sau khi tắt bếp, bạn để chè nguội bớt và múc ra chén hoặc ly. Sau đó, lần lượt cho đá và rau câu giòn vào. Vậy là có thể bắt đầu thưởng thức rồi đó.

    Cách nấu chè nhãn nhục hạt sen vô cùng đơn giản và dễ làm

    Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen nhãn nhục

    – Cần bỏ tim sen ra trước khi nấu để chè ăn không bị đắng.

    – Bạn có thể dùng hạt hen khô thay cho hạt sen tươi. Với hạt sen khô, bạn nên ngâm trong nước từ 1 – 2 tiếng để hạt sen được mềm. Sau đó, lấy tim sen ra. Khi nấu hạt sen khô, bạn cần đun sôi nước trước. Bởi nếu cho hạt sen vào cùng với nước lạnh, sau khi nấu hạt sen sẽ rất dễ bị sượng và không chín.

    Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục rất đơn giản, vào những này hè nắng nóng, có lẽ món chè này sẽ là món ăn vặt rất tuyệt để bạn thưởng thức cũng người thân và bạn bè!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chè Nha Đam Tổ Yến
  • Bí Quyết Nấu Chè Tổ Yến Nha Đam Lưu Giữ Nét Thanh Xuân
  • Cách Làm Nước Yến Sào Dinh Dưỡng Nguyên Chất Cho Gia Đình
  • Cách Làm Nước Yến Sào Thơm Ngon, Giàu Giá Trị Dinh Dưỡng
  • Nấu Tổ Yến Như Thế Nào Cho Ngon Nhất?
  • Hạt Sen Nấu Món Gì Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh Thanh Mát
  • 9X Suốt Ngày Nấu Toàn Món Ngon, Bạn Trai Số Hưởng Tăng 5Kg Vì Được Nuôi Tốt Quá
  • Học Cách Nấu Món Ngọc Dương Dê Hầm Thuốc Bắc Tẩm Bổ Cho Chồng
  • 5 Món Làm Nhanh Ăn Ngon Từ Dứa Cho Mẹ Việt Ít Thời Gian
  • Cá Gáy Biển Là Cá Gì? Nấu Món Gì Ngon? Mua Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu
  • Từ lâu, hạt sen khô được biết đến như một loại thực phẩm có tác dụng an thần, cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của con người. Với bất cứ loại thời tiết nào trong mùa, từ hạt sen bạn cũng có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, đậm đà cho gia đình mình. Chính vì thế, trong chuyên đề ẩm thực lần này, cửa hàng bán đặc sản Hưng Yên bà Mai sẽ giới thiệu cho bạn những cách chế biến cơ bản đối với hạt sen để bạn được rõ

    Bố cục bài viết

      Hạt sen sử dụng thế nào cho đúng?

    1.1. Dùng kết hợp tâm sen khô và hạt sen ( hạt sen còn tâm) 1.2. Chỉ dùng hạt sen 1.3.Chỉ dùng tâm sen 2. Các món ăn ngon từ hạt sen 2.1. Nấu chè hạt sen 2.2. Làm mứt hạt sen 2.3. Sữa hạt sen 2.4. Món canh ngon từ hạt sen 2.5. Món cháo hạt sen 2.6. Món cơm hấp lá sen

      Hạt sen dùng thế nào?

    Trong hạt sen chứa 2 thành phần là chè tâm sen ngon và hạt sen. Cả 2 thành phần đều có tác dụng tương tự nhau:, bổ tỳ vị, an thần, ích trí…Tuy nhiên, tùy theo từng triệu chứng của người bệnh mà lựa chọn cách sử dụng cho phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất

    1.1.Dùng kết hợp tâm sen khô và hạt sen (hạt sen có giữ nguyên tâm sen)

    Đông y sử dụng kết hợp hạt sen và tâm sen nhằm kích thích hệ tiêu hóa, giúp an thần, giảm stress, giảm suy nhược và tăng sức đề kháng cho cơ thể

    1.2.Chỉ dùng hạt sen

    Khi sử dụng hạt sen đã bỏ tâm sen thì công dụng chữa mất ngủ sẽ không còn, khi đó việc sử dụng hạt sen chỉ có tác dụng kiện tỳ vị, cải thiện hệ tiêu hóa, chữa bênh tiểu đường do có hàm lượng chất xơ cao

    Chú ý: Để việc chữa trị bệnh mất ngủ đạt hiệu quả cao nhất, ngoài việc sử dụng hạt sen bắc khô như một vị thuốc, bạn nên kết hợp thực hiện một số cách thức sau: Hạn chế sử dụng chất kích thích như cà phê, trà, bia, rượu,…sau bữa tối

    2. Các món ăn ngon từ hạt sen 2. 1. Nấu chè hạt sen

    Chè hạt sen đặc trưng bởi vị thanh mát, bổ dưỡng, dễ dàng kết hợp với các loại nguyên liệu khác như nhãn nhục, đậu xanh, táo tàu, bí đỏ, đườn phèn, bột sắn dây, trân châu,…, để tạo thành những món chè có hương vị riêng biệt. Chè nấu từ hạt sen thì có vị bùi bùi rất dễ ăn, thường được sử dụng nhiều trong mùa hè để hạ nhiệt và thanh lọc cơ thể

    Trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam, mứt hạt sen là món ăn thân thuộc đối với nhiều người. Mỗi độ mùa về, sen nở rộ trên những ao, hồ, kênh, rạch, những hạt sen căng mọng được thu hoạch về nhà, sơ chế, tẩm đường rồi sên thành món mứt có hương vị thơm ngon, hấp dẫn

    2.3. Món sữa hạt sen

    Mỗi khi sen vào mùa, bạn có thể sử dụng hạt sen tươi để tạo thành món sữa hạt sen giải khát thơm ngon cho cả gia đình. Hạt sen tươi tách tâm, cho vào nồi luộc chín rồi xay nhuyễn với sữa đặc, đường, sẽ tạo thành món sữa có màu vàng kem hấp dẫn. Món sữa này thường được các gia đình ưu tiên sử dụng vào mùa hè bởi tính thanh mát và bổ dưỡng của nó

    2.5. Món cháo hạt sen

    Hạt sen sử dụng để nấu soup hoặc nấu cháo hạt sen thường có mùi thơm nhẹ, vị thanh nhẹ tự nhiên kích thích đầu lưỡi. Bạn có thể nấu cháo hạt sen cùng với xương sườn, thịt bò, tôm nõn, đậu xanh, nấm hương,…, để tạo thành những món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Không những thế, khi kết hợp với các nguyên liệu như đương quy, kỷ tử, vỏ quýt,.., cháo hạt sen còn có tác dụng phục hồi cơ thể, chữa bệnh ho, cảm mạo, hồi hộp, lo âu, mất ngủ,…

    2.6. Món cơm hấp lá sen

    Cơm hấp lá sen là một trong rất nhiều món ăn ngon, đẹp mắt mà chắc chắn ai cũng thích thú khi thưởng thức. Phần cơm nấu chín được hấp với tôm nõn, cà rốt, đậu hà lan thái nhỏ, hạt sen khô rồi bọc trong lá sen và cho vào nồi hấp chín. Cơm hấp dẻo dẻo, thơm lừng mùi lá sen, ăn kèm với các nguyên liệu đi kèm, sẽ thật tuyệt vời phải không nào

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn 7 Cách Nấu Chè Hạt Sen Cực Ngon
  • Ghẹ Biển Làm Món Gì Ngon Chuẩn Mẹ Nấu
  • Ngon Đã Mồm Với 9 Món Ăn Chế Biến Từ Lươn
  • 9 Món Ăn Từ Bí Đỏ Siêu Ngon Bạn Không Biết Thì Tiếc Vô Cùng
  • 9 Món Ngon Từ Bí Đỏ Siêu Hấp Dẫn Vừa Đơn Giản, Vừa Bổ Dưỡng
  • Nui Đậu Gà Nấu Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Nui Có Mập Không? 5 Cách Giảm Cân Bằng Nui Tốt Cho Sức Khỏe
  • Món Nui Tiếng Anh Là Gì? Một Số Cách Chế Biến Món Nui Ngon
  • 1️⃣ Cách Nấu Canh Măng Ngan Ngon Mềm Chuẩn Vị Hà Nội
  • Cách Nấu Bún Ngan Măng Khô Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Bữa Cơm Trở Nên Hấp Dẫn Với 3 Kiểu Chế Biến Cá Ngân Đơn Giản Ngon Miệng
  • Nui Đậu Gà Nấu Món Gì Ngon?

    là một loại nui được làm từ hạt đậu gà nguyên cám hữu cơ giàu dinh dưỡng cho sức khỏe người sử dụng, nui đậu gà chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu nên rất tốt cho việc bổ sung năng lượng cho cơ thể mỗi ngày. Hơn thế nếu sử dụng hạt đậu gà đúng cách bạn sẽ phòng tránh được rất nhiều bệnh cho sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.

    Bạn có thể mua nui đậu gà nguyên cám hữu cơ ở đâu? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nui đậu gà với nhiều nguồn gốc khác nhau, tất nhiên với thông tin bao bì sản phẩm bạn chẳng thể biết được loại nui nào ngon nhất và dễ chế biến nhất phải không nào? Organic có một gợi ý dành cho bạn đó chính là sản phẩm của thương hiệu sottolestelle nổi tiếng trên thị trường tiêu dùng hiện nay.

    Sản phẩm của sottolestelle luôn đảm bảo về mặt chất lượng và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng, sản phẩm có kiểm định nghiêm ngặt và có chứng nhận hữu cơ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tin dùng cho nhu cầu của cá nhân mình mỗi ngày!

    nui ống đậu gà xào thịt bò nấm

    Nguyên liệu:

    – 250 gr thịt lợn băm, nửa củ hành tây cỡ vừa

    – 2 muỗng canh đầy bột xù (bột vụn bánh mì khô), 1 muỗng cà phê lá ngò tây khô

    – Nửa quả trứng gà đánh tan, muối, tiêu

    – 250 gr nui khô dạng ống cắt xéo như trong hình

    – 1,5 chén sốt cà (nếu mua được loại sốt pasta – mì Italy bán sẵn sẽ rất ngon)

    – Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ, sau đó trộn đều với thịt heo băm, bột xù, lá ngò tây khô, trứng đánh tan rồi nêm với muối, tiêu cho vừa ăn. Tiếp theo viên thành những viên tròn có đường kính khoảng 2 cm.

    – Bắc chảo lên bếp cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng với lửa nhỏ vừa, sau đó cho các viên thịt vào chiên cho chín vàng hai mặt, để riêng. Nếu có lò nướng, các bạn có thể cho các viên thịt vào nướng với nhiệt độ khoảng 180 độ C trong khoảng 18 phút là thịt chín.

    – Nếu không mua được sốt cà bán sẵn các bạn có thể tự làm sốt như sau: cho dầu olive vào chảo đun nóng, sau đó cho hành tây thái hạt lựu vào xào mềm, tiếp theo cho cà chua thái hạt lựu to vào xào, nêm muối, chút xíu đường, chút hạt nêm cùng ít lá mùi Tây khô, đun lửa nhỏ đến khi cà mềm sốt sánh, vừa ăn là được.

    Bắc nồi nước to lên bếp đun sôi, cho vào nồi khoảng 1 thìa cà phê muối rồi cho nui khô vào luộc đến khi vừa chín tới thì đổ ra rổ cho ráo nước (thời gian luộc khoảng 11-13 phút).

    – Bắc nồi to hay chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng súp dầu olive, tiếp theo cho nui cùng sốt cà vào đảo đều với lửa nhỏ vừa, cho tiếp toàn bộ thịt viên vào trộn đều cho thịt và nui thấm đều sốt và sôi nhẹ là được, nêm lại cho vừa ăn, múc nui ra đĩa có thể dùng nóng hay nguội đều ngon.

    Nếu thích vị phô mai các bạn có thể rắc lên nui một ít phô mai bột.

    Nguyên liệu:

    – Nui 300 gr

    – Thịt bò 200 gr

    – Rau cải, cà rốt, bông cải, nấm…

    Cách làm:

    – Nui chọn loại xoắn hay ống tuỳ thích. Ngâm 1-2 giờ rồi luộc chín, rửa lại với nước rồi cho ít dầu ăn vào.

    – Thịt bò rửa sạch, cắt mỏng ướp với 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, ít nước mắm, tiêu xay, hành tỏi băm, ít dầu ăn trộn đều.

    – Rau cải và bông cải, cà rốt, rau cần rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Nấm rửa sạch.

    – Cho dầu vào chảo, thêm hành vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào nhanh, cho nấm vào xào cùng, sau đó là cà rốt, bông cải, cải ngọt. Cho nui vào xào cùng thêm 1-2 thìa canh tương cà nếu thích, nêm lại cho vừa ăn, cho rau cần vào trộn đều rồi tắt bếp.

    – Nui xào bò ăn nóng, thêm nước tương nếu thích.

    nui đậu gà nấu được rất nhiều món ăn ngon

    3. Nui xào thập cẩm

    – 1 túi nui, có thể mua ở hàng đồ khô hoặc siêu thị

    – 200g thịt lợn

    – 100g nấm hương

    – 1/2 quả ớt xanh, 1/2 quả ớt đỏ

    – 1 cây cần tây, 3 tép tỏi

    – 1 thìa canh xì dầu, muối.

    – Thịt lợn rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu.

    – Cần tây, nấm hương rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, thái nhỏ.

    – Tỏi bóc vỏ, thái nhỏ.

    – Ớt ngọt rửa sạch, thái hạt lựu.

    – Đun nồi nước sôi, cho nui gạo vào luộc chín, đổ nui ra rổ và xả lại dưới vòi nước lạnh để nui không bị dính chùm.

    – Thịt lợn cho vào chảo với chút dầu ăn, đảo cho thịt chín.

    – Cho tiếp nấm hương và tỏi vào, đảo khoảng 3 phút thì cho nui và ớt ngọt vào, thêm 1 thìa canh xì dầu.

    – Đến khi ớt mềm, nui thấm gia vị thì cho cần tây vào, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng.

    Tags: nui ống đậu gà nguyên cám hữu cơ, mua nui ống đậu gà nguyên cám ở đâu, sottolestelle.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Ốc Núi Ngon Ngất Ngây Chẳng Thể Nào Bỏ Lỡ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ốc Núi Ngon
  • Súp Nui Gà Thơm Ngon
  • Cách Nấu Nui Xào Bò Viên Thơm Ngon Lạ Miệng Cho Bé
  • Cách Chế Biến Nui Nơ Nấu Với Thịt Băm Bổ Dưỡng Cho Các Bé
  • Hạt Sen Tươi Nấu Món Gì Ngon, Bổ Dưỡng?

    --- Bài mới hơn ---

  • Sườn Cánh Buồm Heo Nhập Khẩu Nấu Món Gì Hấp Dẫn
  • Những Món Ăn Từ Gà Ác Dưỡng Thai Hiệu Quả Lại Thơm Ngon
  • Cách Nấu Món Cơm Gà Hội An Ngon ‘thần Thánh’
  • Hướng Dẫn Làm Món Cá Chép Nấu Bung Ngon Tuyệt
  • Cơm Gà Hải Nam Có Nguồn Gốc Từ Đâu? Cách Nấu Như Thế Nào Ngon Nhất?
  • Hạt sen là thực phẩm quá quen thuộc với những lợi ích đặc biệt như dưỡng tâm an thần, an tha i , lợi thủy, hỗ trợ chữa các căn bệnh thường gặp. Chúng ta có thể ăn hạt sen tươi để bổ sung dưỡng chất hoặc sử dụng hạt sen trong những món ăn thường ngày. Lú c này, hạt sen vẫn giữa được giá trị dinh dưỡng mà còn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn nhiều lần.

    Hạt sen tươi chứa nhiều dưỡng chất quý giá (Nguồn: ảnh mạng)

    Chè hạt sen là món ăn đơn giản được nhiều gia đình nấu thường xuyên bởi tính thanh mát, giải nhiệt cho những ngày oi bức. Cách thức nấu rất đơn giản chỉ với hạt sen 200gr, gạo 200gr, phục linh 100gr đem xay tất cả thành bột mịn, thêm đường và nước vào để nấu thành chè. Bạn cũng có thể cho thêm 300gr nhãn nhục và thêm đường để tạo thành chè hạt sen long nhãn ngon ngọt, dễ ăn.

    Canh hạt sen

    Trong những đáp án hạt sen tươi nấu món gì thì canh hạt sen chân giò là một món rất thích hợp để tẩm bổ cho những người vừa khỏi bệnh . Thay vì hầm chân giò với các nguyên liệu truyền thống, bạn chỉ cần cho hạt sen và một chút hương liệu thuốc bắc là đã có món canh hấp dẫn. Một số món canh khác mà bạn có thể tham khảo như canh hạt sen hầm long nhãn, táo tàu,…

    Cháo hạt sen

    Nếu trong nhà có người bị cảm hoặc có nhu cầu ăn cháo thì việc làm mới khẩu vị với cháo hạt sen là một ý tưởng tốt. Nguyên liệu như sau : h ạt sen tươi 30g r và gạo tẻ 150g r , nấu chín thành cháo rồi ăn với đường hoặc muối. Cách này rất dễ nấu, đơn giản mà các chị em có thể áp dụng ngay hôm nay.

    Gà tre tần hạt sen

    Đây là món ăn nằm trong danh sách hạt sen tươi nấu món gì với độ t hơm ngon bậc nhất. Khi được chế biến kỹ lưỡng, món ăn sẽ có tác dụng bổ sung dưỡng chất quý báu cho cơ thể, tạo nên hương vị khó quên. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

    – 2 con gà tre (loại 400-500gr)

    – 1 gói gia vị thuốc bắc

    – 2 thanh quế, hạt nêm

    – 3 chén nước lọc

    – Trộn 2,5 chén nước với gia vị thuốc bắc, quế, hạt nêm, sau đó cho hạt sen vào nồi áp suất, hầm trong khoảng 30 phút và ủ trong 1 tiếng cho nhừ .

    – Múc gà ra đĩa và nên ăn khi còn nóng .

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 7 Món Chè Hạt Sen Ngon Mà Thanh Mát Tại Nhà
  • Món Ăn Ngon Từ Cồi Sò Điệp
  • Cách Trồng Và Chăm Sóc Rau Sam Lấy Rau Ăn, Làm Thuốc Tại Nhà
  • Tò Mò Món Cá Mòi Nấu Rau Sam
  • Công Dụng Của Củ Dong Riềng Chữa Bệnh Mạch Vành
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Siêu Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Với 2 Công Thức Nấu Ngon Nhất
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Với Gạo Nếp Đơn Giản Mà Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Với Hạt Sen Từ Nồi Nấu Cháo
  • Các Món Chè Làm Từ Hạt Sen Đơn Giản, Dễ Nấu
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Với Đậu Xanh
  • Chè hạt sen đậu xanh là một món ăn khá quen thuộc với người Việt chúng mình. Đây là một trong những món chè truyền thống của Việt Nam được mọi người yêu thích nhất.

    Không chỉ đơn giản là một món chè tráng miệng, đây còn được xem như là một bài thuốc an thần, có khả năng làm giảm cảm giác hồi hộp, lo lắng, giúp tinh thần minh mẫn khỏe khoắn hơn và mang lại một làn da sáng khỏe và tươi trẻ cho chị em phụ nữ.

    Cách nấu chè hạt sen đậu xanh cực kỳ đơn giản ai cũng làm được

    Để có thể thực hiện món chè này, bạn cần chuẩn bị:

    • Đậu xanh đã cà vỏ: 300 gam
    • Hạt sen khô 100gam, nếu bạn dùng hạt sen tươi thì khoảng 150gam
    • 100g bột năng hoặc bột sắn dây đều được
    • Và 200g đường phèn

    Sau khi hoàn thành các khâu chuẩn bị, bạn có thể bắt tay vào thực hiện món chè hạt sen đậu xanh theo 3 bước đơn giản như sau:

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh và hạt sen

    • Ngậm hạt đầu xanh trong nước khoảng 1 tiếng cho đậu mềm và nở đều
    • Hạt sen bạn đem tách tim sen và đem đi ngâm nước trong khoảng 30 phút (nếu dùng hạt sen tươi thì bạn không cần phải ngâm nước)

    Bước 2: Ninh hạt sen và đậu xanh

    • Trường hợp không có nồi áp suất thì sau khi đun sôi hạt sen và đậu xanh, bạn tiếp tục ninh với lửa liu riu trong khoảng 45 phút cho đến khi chúng mềm nhừ và chín đều

    Bước 3: Thêm đường và nêm nếm

    • Trong thời gian đó bạn cho bột sắn vào chén nước rồi hòa tan
    • Sau 45 phút bạn kiểm tra lại, khi nào thấy đậu và hạt sen thật sự mềm nhừ thì cho chén bột sắn đã hòa nước vào
    • Tiếp theo đó là cho đường vào cùng rồi khuấy đều tay cho tan hết đường và hỗn hợp này quện vào với nhau thì bạn tắt bếp
    • Để chè thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một ít bột vani hoặc dầu dừa
    • Đợi chè nguội bạn có thể dùng ngay, hoặc thêm đá vào ăn túy ý
    • Bạn cho chè vào hộp thủy tinh, đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và để dùng dần

    Than khảo thông tin về hạt sen:

    Món chè này thành công hay không bạn tham khảo một vài yêu cầu thành phẩm như sau:

    • Một món chè hạt sen đậu xanh đạt tiêu chuẩn là khi dùng bạn có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon, mềm của đậu xanh kèm theo độ bùi và chín mềm của hạt sen
    • Hỗn hợp chè không bị vón cục hay quá đặc
    • Lượng đường vừa phải, vị không quá ngọt

    Những điều cần lưu ý khi thực hiện món chè hạt sen đậu xanh

    Khi nấu loại chè này bạn cần chú ý những điều sau đây để món chè chuẩn vị thơm ngon:

    • Hạt sen và đậu xanh đều phải được ninh chín ở độ vừa phải để lúc ăn, chúng sẽ không bị tình trạng quá nhừ mà vẫn đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon vốn có của nó
    • Trong lúc ninh hai loại hạt này, nếu thấy nước cạn dần, bạn có thể cho thêm nước vào sao cho phù hợp để thành phẩm không bị quá đặc, làm mất đi vị ngon của chè
    • Để rút ngắn thời gian thực hiện, bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu chè để dậu mau chính và mềm hơn
    • Tim sen là một thành phần rất bổ dưỡng, tuy nhiên không thích hợp để nấu cùng với chè vì nó có vị đắng, nên bạn hãy đảm bảo đã nhặt sạch tim sen trong hạt sen trước khi nấu
    • Để đảm bảo hạt sen và đậu xanh được chín đều đúng độ, thì bạn nên ninh 2 loại này bằng 2 nồi riêng biệt, vì hạt sen thường lâu chín hơn

    Chỉ cần làm đúng theo công thức trên, cũng như lưu ý những điều trên là bạn đã hoàn toàn có thể nấu cho cả gia đình một món chè hạt sen đậu xanh vô cùng thơm ngon mà lại cực kỳ bổ dưỡng rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cháo Gan Gà Cho Bé Nấu Với Rau Củ Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • 3 Cách Làm Món Lẩu Vịt Siêu Ngon, Không Hôi, Nóng Hổi Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Tôm Hùm Cho Bé Ngon
  • Giải Đáp Lươn Làm Món Gì Ngon Với 4 Món Ngon Đưa Cơm
  • 4 Cách Nấu Chè Bí Đỏ Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100