Gia Vị Nấu Món Nhật

--- Bài mới hơn ---

  • Học Nấu Món Ăn Nhật Bản {Cơ Bản ⇒ Chuyên Nghiệp}
  • Khóa Học Bếp Nhật. Dạy Học Nấu Món Ăn Nhật Bản
  • Khóa Học Nấu Ăn Món Nhật Bản
  • Học Nấu Món Nhật Ở Đâu Tại Tphcm
  • Học Nấu Món Nhật Ở Đâu Tại Tphcm. Dạy Bếp Nhật
  • Gia vị nấu món Nhật có gì khác so với các món ăn từ các quốc gia khác? Các món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, tập trung tôn vinh hương vị vốn có của nguyên liệu tươi ngon được lựa chọn kỹ càng. Vì vậy, việc lựa chọn gia vị cũng như trình tự nêm nếm các loại gia vị này cũng được chú ý rất kỹ trong quá trình nấu ăn.

    Gia vị nấu món Nhật rất phong phú và đa dạng. Ngoài các loại nước sốt ăn kèm món ăn rất tuyệt vời đã được Mira chia sẻ ở bài trước, người Nhật còn có rất nhiều loại gia vị và phương thức chế biến đồ ăn cực kỳ tinh tế.

    Đặc biệt, người Nhật có một nguyên tắc độc đáo trong khâu chế biến món ăn, đó chính là Nguyên tắc Sa/Shi/Su/Se/So (さ – し – す – せ – そ) – thứ tự nêm nếm gia vị cơ bản của người Nhật. Trong đó:

    1. Đường – Satou (砂糖 – さとう)

    Đầu tiên là đường. Đây là loại gia vị khó ngấm vào món ăn nhất. Vì vậy, khi nấu ăn, đây là loại gia vị cần được cho vào đầu tiên để có thể ngấm được như mong muốn. Ngoài đóng vai trò là chất tạo ngọt, đường còn có tác dụng tạo độ mềm cho món ăn.

    2. Muối – Shio (塩 – しお)

    So với đường, muối có khả năng thấm vào món ăn nhanh hơn. Ngoài việc tạo vị cho món ăn, muối còn có tác dụng rút bớt phân tử nước ra khỏi nguyên liệu chính, từ đó làm thức ăn săn chắc hơn. Vì vậy, muối thường được cho vào sau đường.

    3. Giấm – Su (酢 – す)

    Việc cho giấm vào sau muối khá quan trọng vì đây là loại gia vị dễ bay hơi. Đặc biệt, với các món rau xào, giấm chỉ có thể thấm đều sau khi muối rút bớt độ ẩm trong rau.

    Tại Nhật, giấm có khá nhiều loại, phổ biến có thể kể đến như: giấm ngũ cốc (Kokumotsu su – 穀物酢 – こくもつす), giấm gạo (Komezu – 米酢 – こめず), giấm táo (Ringo su – りんご酢), giấm ngọt (Amazu – 甘酢).

    4. Nước tương – Seuju (醤油 – せうゆ) – Gia vị nấu món Nhật phổ biến

    Nước tương là loại gia vị nấu món Nhật được tạo ra nhờ quá trình lên men. Vì vậy, nếu bị nấu nhiều ở nhiệt độ cao, vị của nước tương rất dễ bị biến đổi. Do vậy, chúng ta chỉ nên cho nước tương vào giai đoạn cuối của quá trình nấu ăn.

    5. Tương Miso (味噌 – みそ) – Gia vị nấu món Nhật quốc dân!

    Tương Miso cũng có khá nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là Miso đỏ (akai miso), Miso trắng (shiro miso), và hỗn hợp của Miso đỏ và trắng (awase miso). Ngoại trừ Miso đỏ vị khá đậm thường dùng trong việc nấu canh, hai loại còn lại khá dễ sử dụng và có thể phù hợp với hầu hết công thức nấu ăn.

    6. Viên bột nêm cá bào (ほんだし) – Gia vị nấu món Nhật cho trẻ em

    Chúng ta đã quá quen thuộc với cá bào Nhật (Katsuobushi) rồi phải không. Ngoài việc dùng để nấu nước dashi, người Nhật còn dùng cá bào để chế ra bột nêm từ cá bào giúp tạo vị ngọt thanh rất đặc trưng cho món ăn nữa đấy. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh và vị mặn thoang thoảng của bột nêm giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các bà nội trợ để có một món ăn hoàn thiện.

    7. Hạt tiêu (こしょう)

    Hạt tiêu tiếng Nhật là こしょう/ コショー và tiêu đen là ブラックペッパー. Đây là một trong những loại gia vị phổ biến nhất thế giới và Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Tốt nhất, tiêu nên được cho vào bước cuối cùng trong quá trình nấu ăn để tránh bị biến chất và giảm mùi vị.

    8. Ớt khô (赤唐辛子)

    Ẩm thực Nhật Bản rất ít các món sử dụng ớt cay. Vì vậy việc tìm kiếm ớt tươi ở các siêu thị Nhật Bản cũng không dễ chút nào. Nếu bắt buộc phải dùng ớt, các bạn có thể thay thế bằng ớt khô thái nhỏ hoặc ớt bột.

    9. Sốt ớt (豆板醤)

    Thành phần chính của sốt này bao gồm đậu lên men và ớt, là gia vị thường được dùng để nấu các món hoa như đậu hũ Tứ Xuyên, rau xào…

    10. Muối tiêu quýt Nhật (ゆずこしょう)

    Nhìn qua thì loại gia vị nấu món Nhật này cũng giống muối ớt xanh ở Việt Nam đúng không nào. Muối tiêu quýt Nhật có hành phần chính là muối, vỏ và nước ép trái yuzu (một loại quả tương tự chanh và cam), đường, ớt… Loại gia vị này thường được ăn kèm với mì udon, hoặc để chấm kèm với sashimi và lẩu đều rất hợp.

    11. Mù tạt xanh (わさび) – Gia vị nấu món Nhật nổi tiếng!

    Mù tạt xanh Wasabi là một trong những gia vị nấu món Nhật nổi tiếng nhất được phục vụ chung với đồ ăn xứ mặt trời mọc, phổ biến nhất là ăn kèm với sushi. Mù tạt xanh có thể trộn với nước tương, hoặc được phết trực tiếp trên miếng sushi. Chỉ cần một chút mù tạt xanh đã có thể cho bạn một hương vị cay nồng tuyệt vời, cực kỳ phù hợp khi ăn kèm cá sống mà không để lại dư vị.

    12. Dầu hào (オイスターソース)

    Tương tự như trong ẩm thực Trung Hoa, dầu hào tại Nhật Bản cũng được dùng để nêm vào các món xào hoặc dùng để pha chế nước sốt.

    13. Viên bột nêm thịt gà (がらスープ)

    Tương tự như bột nêm được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, bột nêm thịt gà của Nhật cũng dùng để nêm nếm nhanh cho các món ăn hàng ngày, giúp tạo vị ngọt thanh như thịt cho các món ăn.

    14. Muối mè đen (ごま塩)

    Thành phần chính của muối mè đen rất đơn giản, chỉ gồm mè đen rang và muối. Loại gia vị này thường được dùng để làm topping ăn với cơm hoặc làm cơm nắm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Hơn Với Tinh Bột Nghệ
  • Tiếng Nhật Cần Biết Khi Đi Làm Thêm Tại Quán Ăn
  • Khóa Học Nấu Ăn Món Nhật, Học Làm Sushi Tại Hà Nội 0978868612
  • Du Học Nấu Ăn Nhật Bản
  • Top 10 Nhà Hàng Nhật Bản Tại Hà Nội Ngon
  • 10 Gia Vị Cơ Bản Để Nấu Món Ăn Nhật Bản.

    --- Bài mới hơn ---

  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản – Air Tour
  • Gia Vị Việt Nam Tại Nhật Bản
  • Tổ Chức Giáo Dục Avt Education
  • Giáo Án Dạy Tuần 11
  • Trường Mầm Non Tháng Tám Tổ Chức Hội Thi Nấu Ăn Cấp …
  •  10 gia vị cơ bản để nấu món ăn Nhật Bản.

     

    1. Xì dầu (しょうゆ): Trong trường hợp bắt buộc khi không thể kiếm ra xì dầu Nhật thì việc thay thế bằng xì dầu khác cũng tạm chấp nhận, tuy nhiên xì dầu Nhật Bản bao giờ cũng sẽ đem lại hương vị đậm chất Nhật hơn. Sở dĩ như vậy vì khác với xì dầu khác thường chỉ được làm từ đậu nành, xì dầu Nhật làm bằng đậu nành và mạch nên thường có vị ngọt và mùi đặc trưng hơn. Nhãn hiệu thông dụng nhất là Kikkoman, loại này có thể tìm thấy ở trong quầy gia vị nhập khẩu ở trong siêu thị lớn. 
    2. Mirin (みりん): một trong các loại gia vị đặc trưng và đặc biệt của Nhật được làm từ mạch nha, gạo và gạo nếp lên men, có vị ngọt do có chứa đường. Mirin ngon nhất là Hon-Mirin (hon trong tiếng Nhật nghĩa là thật, đích thực). Một loại khác là Aji-Mirin, có thể dùng thay thế cho mirin nhưng không ngon bằng Hon-mirin. Mirin để ướp thực ăn giúp tăng vị ngọt tự nhiên, nhanh thấm gia vị, không bị vỡ bể khi kho nấu, khử mùi tanh hải sản và đặc biệt giúp các món kho, nướng bóng đẹp hơn.
    3. Sake (御神酒): một loại rượu nấu ăn của Nhật được làm từ gạo. Tuy có riêng một loại rượu sake để nấu ăn riêng nhưng các bà nội trợ Nhật vẫn khuyên thẳng thừng là không nên dùng rượu nấu ăn vì vị nó sẽ không ngon bằng, hãy sử dụng rượu sake uống, nhưng mua cái loại rẻ thật là rẻ, rẻ nhất ý về nấu ăn vẫn ngon hơn là dùng cooking wine. Trong trường hợp không có sake, có thể dùng rượu (nếp thơm càng tốt) pha loãng theo tỷ lệ 1 rượu 1 nước và nêm theo công thức.
    4. Dầu mè (sesame oil): Nên chọn loại dầu mè đen sẽ ngon hơn. Salad dưa chuột vs tỏi trộn dầu mè kiểu Nhật ăn ngon tuyệt.
    5. Dấm gạo: Người Nhật có nhiều loại dấm trong đó có riêng loại, có loại riêng biệt ưu tiên dùng cho sushi có tên là sushisu (すし酢) hay dấm ngọt là amazu (あまず) và dấm làm từ hoa quả là ponzu (ポンず). Người Nhật thường dùng dấm của Mizkan. Nhãn hiệu này cũng rất dễ kiếm ở nước ngoài.
    6. Bột nêm vị cá ngừ katsuodashi (本かつおだしの素) được làm từ cá ngừ. Ngoài ra còn có các thành phần phụ thêm vào như là muối, đường, bột sữa,… Ngoài ra có một loại dashi khác dạng nước dùng, thường bán tại các siêu thị. 
    7. Tương Miso: Một trong các gia vị hay được dùng trong các món ăn thường thức hàng ngày của người Nhật, nổi tiếng nhất là canh rong biển miso. Tương miso cũng có vị thơm khá giống với tương đậu nành ở nhà cơ mà có vị ngọt hơn nhiều và không hề gắt. Sở dĩ như vậy vì tương miso được làm từ đậu nành và lúa mạch lên men. Có 3 loại tương miso chính, tương miso đỏ (aka-miso), miso trắng (shiro-miso) và loại thứ 3 được mix từ 2 thứ trên được gọi là Awase-miso

    1. Gừng tươi: Trong các loại rau gia vị kiểu hành tỏi gừng ớt thì người Nhật chuộng gừng nhất. Siêu thị Nhật bao giờ cũng có hẳn một kệ đủ các loại gừng tươi, non già, trắng tía khác nhau, chưa kể đến bao nhiêu loại gừng muối thơm và đẹp mắt khác. 

    --- Bài cũ hơn ---

  • Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn – Top 4 Ngôi Trường Đào Tạo Chất Lượng
  • 100% Có Việc Làm Và Thu Nhập Cao
  • 1001 Món Ăn Ngon Học Nấu Ăn Online Miễn Phí Ngon Tuyệt Vời Tại Tphcm
  • Học Nấu Ăn Mở Quán Ở Đâu Tại Hà Nội Bí Quyết Thu Lợi Nhuận Cao!
  • Siêu Thị Thiết Bị Dụng Cụ Nhà Hàng Khách Sạn Nhật Minh
  • 10 Gia Vị Cơ Bản Để Nấu Món Ăn Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Ở Tphcm Nên Học Nấu Món Âu Ở Đâu Tốt Và Nhanh?
  • Dạy Nấu Món Nhật Tại Hà Nội Với Bếp Trưởng Bếp Nhật Khách Sạn 5*
  • Học Làm Sushi Ở Đâu
  • Lớp Dạy Nấu Món Nhật. Học Nấu Nhật Bản
  • Tự Nấu Món Việt Trên Đất Nhật
    1. Xì dầu (しょうゆ): Trong trường hợp bắt buộc khi không thể kiếm ra xì dầu Nhật thì việc thay thế bằng xì dầu khác cũng tạm chấp nhận, tuy nhiên xì dầu Nhật Bản bao giờ cũng sẽ đem lại hương vị đậm chất Nhật hơn. Sở dĩ như vậy vì khác với xì dầu khác thường chỉ được làm từ đậu nành, xì dầu Nhật làm bằng đậu nành và mạch nên thường có vị ngọt và mùi đặc trưng hơn. Nhãn hiệu thông dụng nhất là Kikkoman, loại này có thể tìm thấy ở trong quầy gia vị nhập khẩu ở trong siêu thị lớn như Big C, Metro…
    2. Mirin (みりん): một trong các loại gia vị đặc trưng và đặc biệt của Nhật được làm từ mạch nha, gạo và gạo nếp lên men, có vị ngọt do có chứa đường. Mirin ngon nhất là Hon-Mirin (hon trong tiếng Nhật nghĩa là thật, đích thực). Một loại khác là Aji-Mirin, có thể dùng thay thế cho mirin nhưng không ngon bằng Hon-mirin. Mirin để ướp thực ăn giúp tăng vị ngọt tự nhiên, nhanh thấm gia vị, không bị vỡ bể khi kho nấu, khử mùi tanh hải sản và đặc biệt giúp các món kho, nướng bóng đẹp hơn.
    3. Sake (御神酒): một loại rượu nấu ăn của Nhật được làm từ gạo. Tuy có riêng một loại rượu sake để nấu ăn riêng nhưng các bà nội trợ Nhật vẫn khuyên thẳng thừng là không nên dùng rượu nấu ăn vì vị nó sẽ không ngon bằng :p, hãy sử dụng rượu sake uống, nhưng mua cái loại rẻ thật là rẻ, rẻ nhất ý về nấu ăn vẫn ngon hơn là dùng cooking wine. Trong trường hợp không có sake, có thể dùng rượu (nếp thơm càng tốt) pha loãng theo tỷ lệ 1 rượu 1 nước và nêm theo công thức.
    4. Dầu mè (sesame oil): Nên chọn loại dầu mè đen sẽ ngon hơn. Salad dưa chuột vs tỏi trộn dầu mè kiểu Nhật ăn tuyệt cú huhu.
    5. Dấm gạo: Người Nhật có nhiều loại dấm trong đó có riêng loại, có loại riêng biệt ưu tiên dùng cho sushi có tên là sushisu (すし酢) hay dấm ngọt là amazu (あまず) và dấm làm từ hoa quả là ponzu (ポンず). Người Nhật thường dùng dấm của Mizkan. Nhãn hiệu này cũng rất dễ kiếm ở nước ngoài.
    6. Vừng hạt: Người Nhật khá chuộng vừng, vừa là để trang trí cũng vừa là tăng thêm vị bùi béo thơm cho các món ăn, thường là các món thuộc thể loại “yaki” (nướng, áp chảo).
    7. Gừng tươi: Trong các loại rau gia vị kiểu hành tỏi gừng ớt thì mình thấy dân Nhật chuộng gừng nhất. Siêu thị Nhật bao giờ cũng có hẳn một kệ đủ các loại gừng tươi, non già, trắng tía khác nhau, chưa kể đến bao nhiêu loại gừng muối thơm và đẹp mắt khác. Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian bọn mình cũng có thể được làm món gừng muối ngon đúng vị Nhật đấy :d
    8. Mù tạt (Wasabi): Tuy ít được dùng hơn các loại gia vị kể trên nhưng cũng nên thủ sẵn một ít trong nhà

    Tàm tạm thế, nếu ở VN mà kiếm đủ chừng này gia vị thôi là đã có thể nấu được kha khá món Nhật ngon ơi là ngon rồi ý . Cuối cùng, có một mẹo nhỏ để nêm các gia vị theo thứ tự trước sau của Nhật, được tóm gọn lại theo thứ tự mẫu tự trong bảng chữ tiếng Nhật, đó là: sa/shi/su/se/so (さ・し・す・せ・そ) trong đó:

    • さ(砂糖 酒) satou,sake : đường, rượu
    • し(塩) shio : muối
    • す(酢) su : dấm
    • せ(醤油) shouyu: nước tương
    • そ(みそ) miso : đậu tương miso

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giới Thiệu Một Số Gia Vị Thông Dụng Của Nhật Bản
  • Tinh Bột Nghệ Nấu Ăn Được Không? Bạn Đã Biết Chưa??
  • Cách Dùng Tinh Bột Nghệ Để Nấu Ăn
  • Những Hiểu Biết Thực Sự Về Rượu Nấu Ăn Mirin Nhật Bản
  • Trường Dạy Nấu Ăn, Dạy Nghề Đầu Bếp Tphcm
  • Các Loại Gia Vị Ở Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Loại Gia Vị Nêm Nếm Của Người Nhật
  • Mẹo Giúp Nấu Ăn Nhanh Trong Nhà Bếp Chật Hẹp
  • Muôn Kiểu Ăn Trưa Của Dân Công Sở
  • Khóc Cười Chuyện Bữa Trưa Công Sở
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Quận 2 Không Còn Xa Lạ Đối Với Mỗi Nhà
  • Gia vị là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày nên đã sang Nhật thì dù biết tiếng Nhật hay không chúng ta vẫn phải đi siêu thị phải không nào? Các đồ ăn khác dễ phân biệt thì không nói, nhưng nếu nhìn vào khu bán gia vị, dầu ăn, mắm, muối, tương v.v thì cũng tương đối hoa mắt. Thời gian đầu ở Nhật mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn gia vị phù hợp để nấu ăn, nên mình quyết định viết bài này, hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn còn chưa có nhiều kinh nghiệm đi siêu thị ở Nhật.

    Trước đây mình đã từng viết một bài liệt kê tất cả các từ vựng cần thiết khi đi siêu thị trong bài ” Đi siêu thị ở Nhật “. Trong bài này, mình chỉ tập trung vào các loại gia vị, sẽ có kèm giải thích và hình ảnh để các bạn dễ hình dung hơn.

    Xì dầu (bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông) còn gọi là tàu vị yểu (bắt nguồn từ tiếng Triều Châu), nước tương (phương ngôn tiếng Việt miền Nam) là một loại nước chấm được sản xuất bằng cách lên men hạt đậu tương, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn. Nước chấm này, có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực châu Á tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á, gần đây cũng xuất hiện trong một số món ăn của ẩm thực phương Tây, đặc biệt là một thành phần của nước chấm Worcestershire (một loại nước chấm đặc biệt ở miền Tây nước Anh).

    Shoyu của Nhật Bản khác loại của Trung Quốc (vốn gồm phần lớn đậu tương và chỉ một ít ngũ cốc rang chín) ở chỗ shouyu của Nhật Bản thường có một nửa là đậu tương, một nửa là lúa mỳ nên vị ngọt hơn xì dầu của Trung Quốc và hai thứ không thể dùng thay thế nhau khi nấu món ăn. Thành phần shouyu của Nhật: Đậu tương (daizu trong tiếng Nhật hay soy bean trong tiếng Anh), lúa mỳ, muối. Phương pháp sản xuất shouyu: Lên men bằng nấm men. Cách sử dụng: Giống như nước mắm (làm từ cá) tại Việt Nam, shouyu được dùng để làm nước chấm, pha nước chấm trong bữa ăn hay chế biến món ăn. Giống như nước mắm, shouyu được sản xuất, đóng chai và bán trong siêu thị. Có thể nói nước tương shouyu chính là “nước mắm” trong đời sống hàng ngày của người Nhật Bản.

    2.Rượu nấu ăn Nhật Bản (Mirin)

    Mirin là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản. Bởi vì ở Nhật Bản người dân xứ sở hoa Anh Đào rất chú trọng trong việc chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên để đưa vào sử dụng. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường họ chuộng vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt tổng hợp. Chính vì vậy ở Nhật Bản bạn sẽ rất khó tìm ra một bịch bột ngọt ở các siêu thị mặc dù Nhật Bản là quốc gia có các thương hiệu bột ngọt hàng đầu trên thế giới. Nhưng nếu vậy thì người Nhật nấu ăn như thế nào. Đó chính là nhờ Mirin một loại rượu đặc biệt được người Nhật dùng để chế biến món ăn.

    Muối ăn tiếng Nhật là 塩(しお)hay クッキングソルト (cooking salt). Trong ảnh là minh họa một loại muối ăn phổ biến. Ở Nhật mình không thấy có bột canh như ở Việt Nam, chỉ có một số loại muối có pha thêm mì chính nhưng mình thường chỉ dùng muối ăn bình thường.

    Đường nói chung là 砂糖(さとう: satou)và đường cát được gọi là グラニュー糖 (guranyu tou) vốn là từ xuất phát từ tiếng Anh “granulated sugar” hay đơn giản là 白砂糖 (shirosatou: đường trắng). Đường và muối là 2 loại rất dễ bị nhầm lẫn nếu không đọc được tiếng Nhật. Hồi xưa mình từng mua nhầm mấy lần đấy =))

    Giấm tiếng Nhật là 酢(す: su). Có hai loại phổ biến là giấm ngũ cốc: 穀物酢(こくもつす: kokumotsu su) và giấm gạo: 米酢(こめず: komezu). À, còn một loại giấm táo gọi là りんご酢 (ringo su). Giấm làm sushi thì gọi là すし酢. Mình thì hay ăn giấm ngọt, gọi là 甘酢(amazu) vì nó tiện cho việc pha nước chấm chua ngọt.

    Miso (みそ) là một phần không thể thiếu trong món ăn Nhật. Miso làm từ đâụ nành lên men, là gia vị chính cho các món canh truyền thống của Nhật như canh miso shiru (canh miso rong biển), tonjiru (canh thịt lợn) hay làm nước dùng cho mì ramen. Một số món thịt xào cũng dùng miso để nêm cho vị thêm đậm đà. Mình chủ yếu dùng miso màu vàng nhạt, thỉnh thoảng dùng miso đỏ để nấu canh sò thôi.

    Hạt tiêu tiếng Nhật là こしょう/ コショー, thường hay được đựng trong các lọ nhỏ goi là テーブルこしょう. Một số lọ hạt tiêu có ghi bên ngoài là ブラックペッパー (black pepper: tiêu đen)

    9.Sốt ớt và ớt khô

    豆板醤 (toubanjan) là một loại sốt làm từ ớt và đậu nành, có vị ngọt, mặn và cay, dùng để ướp các món thịt hay để nấu món kiểu Tàu. Ớt đỏ tiếng Nhật là 赤唐辛子 (aka tougarashi) nhưng ở siêu thị Nhật thường khó tìm thấy ớt tươi. Khi cần dùng ớt làm gia vị cho món ăn gì các bạn có thể dùng loại ớt khô đã thái nhỏ hoặc ớt bột.

    10.Yuzukoshou

    Yuzukoshou (ゆずこしょう) là một loại giống như sa tế, được làm từ ớt, vỏ chanh/bưởi và muối, dùng để ăn kèm với mì udon, sashimi hay với lẩu đều rất ngon.

    Dashi là một loại nước dùng có từ rất lâu đời và là một thành phần cơ bản trong nhiều món ăn Nhật. Dashi được làm từ Kombu (rong biển khô), cá ngừ vằn được cắt thành những mảnh nhỏ, cá cơm,… Người Nhật khi cần vị ngọt cho nước dùng thì họ thường dùng rong biển Kombu lấy từ biển phía Bắc Nhật Bản hay dùng một loại nước gọi là Dashi.

    Dashi là nước chiết xuất từ thịt, cá, rau củ hay tảo biển, phổ biến nhất là Dashi Katsuo cá bào. Tất cả những thực phẩm khô dùng cho loại nước dùng này rất giàu glutamat tự nhiên và cung cấp một hương vị mạnh mẽ. Dashi tạo ra một hương vị umami ngọt thịt từ tất cả những thành phần trên. Dashi được sử dụng trong nhiều món ăn Nhật khác nhau, chẳng hạn như súp Miso, phở, Donburi,… và nhiều các món khác nữa.

    Qua bài viết này các bạn đã biết thêm những gia vị cần thiết và không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật rồi đúng không.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Loại Gia Vị Làm Bếp Nhật
  • Dùng Tinh Bột Nghệ Vào Món Ăn Mỗi Ngày
  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản
  • 5 Loại Gia Vị Của Thông Dụng Ở Nhật Bản
  • Mẹo Tiết Kiệm Khi Mua Đồ Ăn Ở Nhật Bản
  • Gia Vị Việt Nam Tại Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổ Chức Giáo Dục Avt Education
  • Giáo Án Dạy Tuần 11
  • Trường Mầm Non Tháng Tám Tổ Chức Hội Thi Nấu Ăn Cấp …
  • Dịch Vụ Nấu Cỗ Tại Nhà Quận 2 Ngon Nhất
  • Bữa Cơm Cực Chất Với 5 Món Ngon Đồng Quê
  • Hướng dẫn sử dụng Gia vị Việt Nam sao cho đúng cách và chuẩn vị

    Nước tương

    Nước tương nên nêm sau cùng khi nấu ăn, do khi nấu ở nhiệt độ cao các chất dinh dưỡng sẽ bị phá huỷ, chưa kể nước tương sẽ bị mất hương vị thơm ngon vốn có.

    Bột ngọt

    Bột ngọt hay bị gắn mác là “không bổ béo gì”. Nguyên nhân từ cách sử dụng truyền thống là cho bột ngọt trong khi nấu sẽ biến thành sodium glutamate làm lấn át hương vị thức ăn đồng thời gây ra chất độc hại. Chỉ nên sử dụng bột ngọt sau khi đã chế biến xong thức ăn là tốt nhất.

    Nước mắm

    Không nên nấu nước mắm lâu trên bếp vì sẽ làm mất các vi chất tốt vốn có như chất đạm, vitamin A, D, B12. Nước mắm ngoài kích thích tiêu hoá thì cũng cần phải giữ được các vi chất.

    Ngay như các món ăn quen thuộc như thịt kho hay các món canh, nước mắm chỉ nên cho sau cùng khi đã chế biến xong các loại gia vị khác.

    Tỏi

    Tỏi băm hay tỏi giã nát trộn với thịt bò, lợn, gà làm dậy vị rất ngon, nhưng không nên dùng quá nhiều vì sẽ làm mất vị thơm của thịt. Riêng với rau xào, nên cho tỏi khi dầu ăn vừa nóng để khử mùi và tạo vị thơm cho rau.

    Tiêu xay

    Cũng là một loại gia vị khác tạo hương thơm đặc biệt bổ trợ cho món ăn. Tiêu khi đã xay ra càng để lâu càng bay mùi, nên dùng đến đâu xay đến đó một lượng đủ dùng. Nếu bạn dùng sản phẩm tiêu xay đóng hộp thì đơn giản hơn, vì chúng ta chỉ cần rắc một lượng đủ dùng và đóng nắp kín lại là có thể bảo quản lâu dài.

    Muối

    Với món thịt cần cho muối trước để thịt được đâm vị, tránh mất độ ngọt của thịt. Ngược lại với món canh, chỉ cho muối khi đã nấu canh được một lúc. Với món xào, cho muối vào dầu và đun nóng, sau đó khoảng 1 phút mới cho đồ ăn vào. Làm đúng hướng dẫn sẽ loại bỏ tới 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

    VIETMART – SIÊU THỊ THỰC PHẨM VIỆT TẠI NHẬT – CHỢ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

    Hotline: 090 1157 4311

    Hệ thống cửa hàng:

    📍 CS1 – Imazato: 〒544-0001 大阪府大阪市生野区新今里3丁目3−1

    📍 CS2 – Ebisu: 〒556-0003 大阪府大阪市浪速区恵美須西2丁目2-1 アームサミット1階北側

    Đặt hàng online:

    📍 Freeship toàn Nhật Bản cho đơn hàng chỉ từ ¥9900 (riêng Hokkaido và Okinawa hỗ trợ phí ship)

    📍 Tặng kèm một trong nhiều phần quà hấp dẫn cho đơn hàng từ ¥12900

    📍 Tư vấn và hỗ trợ đặt hàng trên Facebook: http://m.me/VietmartJP

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản – Air Tour
  • 10 Gia Vị Cơ Bản Để Nấu Món Ăn Nhật Bản.
  • Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn – Top 4 Ngôi Trường Đào Tạo Chất Lượng
  • 100% Có Việc Làm Và Thu Nhập Cao
  • 1001 Món Ăn Ngon Học Nấu Ăn Online Miễn Phí Ngon Tuyệt Vời Tại Tphcm
  • Các Loại Gia Vị Làm Bếp Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Loại Gia Vị Ở Nhật Bản
  • Các Loại Gia Vị Nêm Nếm Của Người Nhật
  • Mẹo Giúp Nấu Ăn Nhanh Trong Nhà Bếp Chật Hẹp
  • Muôn Kiểu Ăn Trưa Của Dân Công Sở
  • Khóc Cười Chuyện Bữa Trưa Công Sở
  • Ngoài những loại gia vị thông thường như các nước khác trên thế giới, ở Nhật Bản còn có thêm một số loại gia vị đặc trưng, mang hương vị truyền thống, giúp các món ăn thêm thơm ngon.

    Nước tương Shoyu truyền thống Nhật Bản

    Người Nhật không dùng nước mắm làm từ cá, họ dùng nước tương (shoyu)

    Thành phần shoyu của Nhật: Đậu tương – đậu nành (daizu trong tiếng Nhật), lúa mỳ, muối

    Phương pháp sản xuất shoyu: đậu nành được ngâm, hấp, rồi trộn với lúa mì rang xay, lên men bằng men nấm Koji, ủ từ khoảng 9 tháng đến 2 năm để cho ra loại nước tương có màu và vị khác nhau, ủ càng lâu thì màu và vị càng đậm.

    Tăng hương vị cho món ăn, món thơm ngon, đậm đà hơn. Chứa các protein, isoflavones từ đậu nành tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol trong máu… Cách sử dụng: Shoyu được dùng để làm nước chấm, pha nước chấm trong bữa ăn hay ướp, chế biến món ăn.

    Ngoài ra, còn có nước tương chuyên dùng ăn mì, nấu mì Tsuyu với thành phần được kết hợp từ Dashi, nước tương shoyu Nhật, mirin, đường…

    Nước tương Tsuyu có vị mặn & ngọt nhờ có sự kết hợp với nước dùng Dashi, thích hợp dùng chấm, nêm khi ăn các món mì Nhật Bản như mì Somen, mì Soba, mì Udon, mì lạnh Hiyamugi…

    Nước tương Tsuyu cũng rất thích hợp dùng để chấm Tempura.

    Mì lạnh Soba ăn với nước tương Tsuyu

    Người Nhật ít dùng đường để làm bếp vì họ chuộng vị ngọt tự nhiên chứ không chuộng vị ngọt tổng hợp. Họ cũng hầu như không dùng mì chính, mặc dù Nhật là quốc gia có nhiều thương hiệu mì chính nổi tiếng. Ở các siêu thị Nhật tìm mua mì chính là việc rất khó khăn. Để tạo vị ngọt khi nấu ăn, người Nhật thường dùng bột nêm Dashi.

    Dùng nêm các món soup, canh, xào… thay thế bột ngọt hoặc các loại bột nêm thông thường. Được làm từ bột cá ngừ, nước cốt cá ngừ, đường, muối…

    Công dụng: Tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng, nguyên liệu từ thiên nhiên, không gây hại đến sức khỏe như là dùng bột ngọt từ khoai mì (chứa thủy ngân). Chiết xuất cá ngừ có omega3 tốt cho hệ tim mạch, hệ thần kinh, mắt, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

    Chiết xuất rong biển Kombu chứa acid glutamic – một acid amin quan trọng cho sự phát triển của não bộ và sự tăng trưởng của cơ thể. Fucoidan ngăn ngừa ung thư Giảm cholesterol, còn giúp hạ huyết áp, phòng xơ cứng động mạch vành, ngăn ngừa máu đông tụ, kích thích sự bài tiết. Nước dùng dashi sẽ có hương thơm rất đặc trưng, nó vừa tạo vị hấp dẫn cho món ăn vừa cung cấp dưỡng chất.

    Cách SD: Dùng nấu nước dùng Dashi mà không cần ngâm cá ngừ bào hay rong biển. Cho nước dùng có vị ngọt tự nhiên Umami.

    Nước dùng Dashi dùng nấu các món súp, canh

    Gi ấ m trong tiếng Nhật được gọi là “osu” hay “su” hay “kurozu” (“kurozu” tức là dấm đen, là loại dấm nguyên bản của Nhật Bản có màu đen). Đây là gia vị quan trọng trong việc chế biến món ăn của người Nhật nên có rất nhiều chủng loại từ bình dân tới cao cấp.

    Khử mùi tanh cá thịt, làm tăng hương vị cho món ăn.

    Dùng ướp hoặc làm nước chấm làm tăng hương vị cho các món: cá nướng, thịt nướng, lẩu, đậu hũ, salad…

    không chỉ là nguyên liệu quan trọng trong chế biến các món ăn ngon mà nó còn phát huy tác dụng rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe, giảm cân và làm đẹp.

    * Giấm chuyên dùng quấn sushi thường được kết hợp từ giấm gạo, đường, muối, chiết xuất Dashi rong biển hoặc Dashi cá ngừ, đem đến hương vị truyền thống Nhật Bản cho món Sushi.

    Dùng trộn với cơm, giúp nhanh chóng có nguyên liệu cơm cuộn Sushi mà không cần tốn thời gian để hòa trộn nhiều loại gia vị vào cơm.

    * Ponzu là 1 loại giấm hoa quả kết hợp với nước tương, chiết xuất trái thanh yên, rong biển tạo hương vị chua êm dịu, thanh mát.

    Ponzu mang một hương vị rất đặc biệt: mặn, ngọt và chua hòa quyện vào cùng một lúc khiến bạn ngay ngất và khó cưỡng lại!

    Giúp giảm mùi tanh cá thịt, làm tăng hương vị cho món ăn, dùng ướp hoặc dùng cho các món lẩu như nabe và shabu shabu, làm nước chấm cho các món ăn sống (sashimi,sushi,….), một miếng cá sống hòa quyện với hương vị đặc biệt của ponzu tan chảy trong miệng sẽ tạo nên hương vị làm bạn luyến nhớ!

    Ngoài ra có thể chấm cùng các món: cá nướng, thịt nướng, đậu hũ, salad, há cảo Gyoza…

    Salad trộn miến Shirataki cùng giấm hoa quả ponzu

    Rượu nấu từ gạo nếp qua nhiều công đoạn lên men (khác với rượu nếp của Việt Nam ở chỗ rượu gao Việt Nam được lên men từ các loại men làm sẵn)

    Nồng độ cồn của rượu nấu ăn cao hơn so với Mirin, đem lại tăng cường khử mùi tanh hiệu quả và cấp ẩm, làm tăng độ ngọt của thịt cá (đặc biệt là đồ đông lạnh, vì khi đông lạnh thường bị mất nước, làm thịt khá bị khô, không còn vị ngọt).

    Cách sản xuất Mirin: Trộn men gạo vào gạo nếp đã được hấp chính, thêm rượu Nhật Bản hoặc cồn dùng ủ rượu vào, để ở nhiệt độ thường trong 60 ngày rồi ép để lọc ra mirin. Vị ngọt của mirin chính là do gạo nếp chuyển hóa thành đường. Nhờ có cồn nên đường bị hạn chế chuyển hóa thành rượu, giúp cho mirin ngọt hơn rượu nấu thông thường.

    Mirin có màu vàng, vị ngọt dịu.

    Thành phần rượu trong mirin giúp làm giảm mùi tanh của thịt cá, gia vị dễ thấm vào nguyên liệu và ngăn không cho thức ăn bị nát khi ninh. Thành phần đường trong mirin giúp thêm vị ngọt vào thức ăn, làm bóng các món nướng và tạo ra mùi thơm. Dùng thay thế cho đường cho vị ngọt thanh dịu, tự nhiên.

    Mirin (みりん): độ cồn rất thấp dưới 1%, tăng vị ngọt & tạo độ bóng, màu sắc hấp dẫn cho món ăn mà không tỏa mùi cồn rượu.

    Hon – Mirin (本みりん): độ cồn cao 12.5 ~ 14.5%, tăng cường hiệu quả khử mùi tanh & thịt cá săn chắc không bị rã khi nấu, gia vị thấm vào thức ăn hiệu quả hơn, cho vị ngọt dịu tự nhiên.

    Miso là một hương vị không thể thiếu để làm miso-shiru, tức là món súp Nhật Bản (nước súp và thường kèm đậu, váng đậu, tảo biển,…). Miso được dùng trong nhiều món nấu của Nhật để tạo vị ngọt và mùi thơm mát, dùng trong một số loại lẩu như lẩu tương miso sò tươi hay dùng để chấm củ quả sống ăn trực tiếp

    Miso có vị ngọt mát của thực vật và hương thơm đặc trưng. Vị ngọt của miso là do hàm lượng đạm cao và miso vốn là nguồn đạm chủ yếu trong bữa ăn của người Nhật từ xa xưa.

    Nguyên liệu: Đậu tương (hay còn gọi là đậu nành), gạo, muối, men (men gạo, men mạch hay men đậu tùy vùng)

    Phương pháp sản xuất: Lên men. Ví dụ: 1kg đậu tương, 1kg men, 430g muối. Trộn men với muối, nhờ đó vi khuẩn men bị tiêu diệt chỉ còn lại enzym giúp phân giải chất đạm, chất béo và tinh bột.

    Ngâm đậu tương một đêm rồi đun mềm, bỏ nước, giã nát, để nguội về khoảng 40 độ C, trộn men và muối vào. Cho vào các túi ny lông và loại bỏ không khí (ví dụ nén bằng đá nặng). Sau một mùa hè là sẽ được tương miso.

    Thời gian ủ sẽ quyết định đến cách phân loại tương miso, thời gian ủ càng lâu vị miso sẽ càng đậm đà:

    Ủ từ 1-2 tháng, sẽ cho tương miso trắng

    Ủ 4-5 tháng, cho ta tương miso đỏ

    Và ủ trên 1 năm cho ta tương miso đen

    Người Nhật thường dùng súp Miso mỗi ngày để chống oxi hóa, đào thải độc tố, bảo vệ sức khỏe. Vì thế, Miso còn được mệnh danh là món ăn trường thọ của người Nhật Bản.

    Tương Miso dùng nấu món súp Miso, lẩu, mì, dùng chấm với rau củ, món nướng…

    Các món ăn dùng tương Miso để chế biến như:

    Mù tạt Nhật Bản phân ra 2 loại:

    * Mù tạt wasabi (người Việt hay gọi là mù tạt xanh)

    Đây có lẽ là loại mù tạt nổi tiếng và được nhiều người ưa thích nhất trên thế giới.

    Wasabi được chế biến từ loại cây thuộc họ cải của xứ Phù Tang. Người Nhật cổ dùng loại cải này như một thứ gia vị, giống như cây gừng, riềng ở Việt Nam

    Cây mù tạt xanh mọc dại trên các thung lũng, dọc những dòng suối nóng của đất nước hoa anh đào. Không chỉ ở Nhật mới có mù tạt xanh, loại cây này còn xuất hiện ở Hàn Quốc và các vùng lãnh thổ thuộc châu Á khác. Tại các chợ, mù tạt xanh thường được bán ở dạng nguyên củ. Người ta sẽ mài nhuyễn và chế biến chúng theo sở thích trước khi dùng.

    Bạn có thể cảm nhận một vị cay nồng bốc lên mũi, nhẹ nhàng tan nhanh và hòa quyện vào vị ngọt thanh của lát cá hồi. Đừng quá hấp tấp, bạn hãy từ tốn nhẹ nhàng để cản nhận miếng cá hồi béo ngậy đang từ từ tan ra trên đầu lưỡi. Có một điều lạ là bạn sẽ chẳng thấy cá tanh chút nào, chỉ nhận ra vị cay cay, âm ấm và nồng nồng của wasabi.

    * Mù tạt vàng hạt cải Karashi

    Được làm từ hạt cải nghiền, có màu vàng, hương vị cay đặc trưng. Hoàn toàn không sử dụng phẩm màu, hạt mịn.

    Vị cay nồng, nhưng không nồng bằng mù tạt Wasabi.

    Thích hợp chấm các món hấp, nướng, chiên…

    Dầu mè Ajinomoto Nhật Bản không Cholesterol

    Dầu mè không chứa cholesterol, được bổ sung vitamin E (cung cấp 30% lượng vitamin E cần thiết trong 1 ngày), omega-3 và omega-6 tốt cho tim mạch, phòng chống oxy hóa.

    Đem đến hương vị thơm ngon, tinh khiết của hạt mè, thích hợp dùng cho các món xào, trộn rau, salad trộn, thức ăn đã nấu chín, thức ăn dặm cho bé…

    Hoặc trộn với cơm trắng làm tăng hương vị, tạo sự hấp dẫn, kích thích trong mỗi bữa ăn.

    Dầu được ép từ trái olive Tây Ban Nha nguyên chất và tinh khiết giàu omega-3,6,9, vitamin E, K, phòng chống oxi hóa, giảm cholesterol, tốt cho não bộ, tim mạch và làn da.

    Thích hợp dùng chế biến các món Salad, xào rau củ quả, thức ăn dặm cho bé…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dùng Tinh Bột Nghệ Vào Món Ăn Mỗi Ngày
  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản
  • 5 Loại Gia Vị Của Thông Dụng Ở Nhật Bản
  • Mẹo Tiết Kiệm Khi Mua Đồ Ăn Ở Nhật Bản
  • 5 Cách Tiết Kiệm Khi Sống Ở Nhật Phần 1
  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Dùng Tinh Bột Nghệ Vào Món Ăn Mỗi Ngày
  • Các Loại Gia Vị Làm Bếp Nhật
  • Các Loại Gia Vị Ở Nhật Bản
  • Các Loại Gia Vị Nêm Nếm Của Người Nhật
  • Mẹo Giúp Nấu Ăn Nhanh Trong Nhà Bếp Chật Hẹp
  • Miso là một loại gia vị, thực phẩm truyền thống của người Nhật khá giống với món tương dân dã, gần gũi của người Việt Nam, được làm chủ yếu từ đậu nành cùng với gạo, lúa mạch rồi cho lên men trộn cùng với muối và nấm kojikin. Sản phẩm lên men sau cùng là một loại sốt đặc sánh dùng để làm tương, nước sốt; để muối rau cải hay thịt các loại; hoặc nấu chung với nước dùng Dashi để tạo ra món canh Miso Misoshiru (hay gọi nôm na là súp Miso), một món ăn không thể thiếu đối với người Nhật. Vốn giàu protein, vitamin và các khoáng vi lượng, Miso đóng một vai trò rất quan trọng trong nền ẩm thực Nhật nói chung và văn hoá, lịch sử của quốc gia này nói riêng. Miso được dùng phổ biến khắp nước Nhật, trong cả nền ẩm thực truyền thống lẫn hiện đại và đang dần chinh phục nền ẩm thực thế giới. Miso đặc trưng với vị mặn, nhưng kèm theo đó là mùi thơm và hương vị của riêng từng vùng; tuỳ thuộc vào thành phần nguyên liệu và phương pháp chế biến, lên men. Điểm khác biệt đó giữa các vùng có thể kể đến như: độ mặn, ngọt, đặc sánh, màu sắc, hương thơm và độ ngọt riêng (của củ quả tạo nên).

    Miso trở thành một trong những gia vị không thể thiếu đối với người dân Nhật Bản, hầu như nhà nào cũng dùng nó vì dễ thực hiện hoặc được bày bán đại trà ở những cửa hàng tiện ích hay tạp hóa.

    Vừng hạt được người Nhật dùng để trang trí, tăng thêm hương vị cho các món ăn, đặc biệt là các món áp chảo.

    Gừng tươi là một trong các loại gia vị không thể thiếu để tạo nên những món ăn Nhật Bản ngon “đúng điệu”. Đây cũng là một trong những loại gia vị được người Nhật ưa chuộng nhất.

    9 – Tobanjan & Aka Tougarashi

    Đây là một trong những gia vị đặc trưng của người Nhật. Tuy ít được dùng hơn các loại gia vị trên nhưng rất nhiều món ăn sẽ không đúng vị nếu thiếu mù tạt.

    Mù tạt Wasabi được chế biến từ cây thuộc họ cải của “xứ Phù Tang” đã được xay thành một dạng chất lỏng như kem, hoặc dạng bột có màu xanh lá cây. Wasabi bột được trộn lẫn với nước để trở thành Wasabi mềm có thể cầm được trên tay. Wasabi có một hương vị cay nóng và nồng, cảm giác cay nóng đó sẽ mất đi nhanh chóng và không để lại vị nóng bỏng trong miệng lâu như ớt.

    Xì dầu Shouyu là loại nước chấm được ưa thích ở Nhật Bản. Thành phần Shouyu gồm: Đậu tương (Daizu), lúa mì, muối. Phương pháp sản xuất Shouyu: Lên men bằng nấm men. Cách sử dụng: Giống như nước mắm (làm từ cá) tại Việt Nam, Shouyu được dùng để làm nước chấm, pha nước chấm trong bữa ăn hay chế biến món ăn.

    Xì dầu Nhật Bản theo truyền thống được chia thành 5 loại chính, phụ thuộc vào các khác biệt trong thành phần và phương pháp sản xuất:

    – Koikuchi: Có nguồn gốc từ khu vực Kanto, việc sử dụng nó dần dà phổ biến khắp Nhật Bản. Trên 80% sản lượng xì dầu sản xuất tại Nhật Bản là Koikuchi và nó có thể coi là loại xì dầu điển hình của người Nhật. Nó được sản xuất từ lượng gần bằng nhau của đậu tương và lúa mì. Loại xì dầu này còn được gọi là Kijoyu hay Namashoyu khi không được tiệt trùng theo phương pháp Pasteur.

    – Tamari: Được sản xuất chủ yếu tại Chubu. Tamari được làm từ đậu tương với một lượng nhỏ hạt lúa mì. Do vậy, nó sẫm màu hơn và nhiều hương vị hơn so với Koikuchi. Nó có lẽ là loại xì dầu “nguyên bản” Nhật Bản, do công thức chế biến nó có gần như khi đậu tương được đưa từ Trung Quốc vào Nhật Bản.

    – Shiro: Loại xì dầu rất nhạt màu. Ngược với xì dầu “Tamari”, xì dầu “Shiro” được làm chủ yếu từ lúa mì và rất ít đậu tương, tạo ra màu nhạt và vị ngọt. Nó được sử dụng phổ biến tại khu vực Kansai để làm nổi bật bề ngoài của món ăn, ví dụ của Sashimi.

    – Saishikomi: Loại này thay thế cho Koikuchi để ướp thực phẩm. Nó sẫm màu và hương vị mạnh hơn. Nó còn được gọi là Kanro Shoyu hay “xì dầu ngọt”.

    Giống như nước mắm, Shouyu được sản xuất, đóng chai và bán trong siêu thị. Có thể nói nước tương Shuoyu chính là “nước mắm” trong đời sống hàng ngày của người Nhật Bản.

    Đây là loại nước chấm được ninh từ rất nhiều loại rau củ có vị chua chua phù hợp ăn với những món chiên để giảm độ ngán. Món thịt heo chiên xù Tonkatsu và món tôm chiên xù mà thiếu nước chấm này là không thể ăn được.

    Dầu mè hay dầu vừng là loại dầu thực vật được làm từ hạt mè (vừng) theo nhiều nghiên cứu, dầu vừng có nhiều tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe. Dầu mè chứa nhiều calo, chất béo không bão hòa đa, axit béo omega-3 và omega-6, canxi, vitamin E, B, D. Dầu mè hay dầu vừng được người Nhật dùng để xào các món thịt nhằm tạo hương thơm cho món ăn. Người dân nơi đây cũng khuyên nên chọn loại dầu mè đen sẽ ngon hơn.

    Ở Nhật Bản có rất nhiều loại giấm. Trong đó có hai loại phổ biến nhất như:

    – Ponzu là một loại giấm làm từ trái cây cùng họ với cam, có vị chua thanh. Từ nguyên liệu này, người Nhật đã pha trộn giữa nước tương với Ponzu để trở thành loại nước chấm “Ponzu Shoyu” thường dùng để chấm đậu phụ, làm dressing cho salad rong biển, ăn kèm gỏi cá Sashimi hoặc làm nước chấm lẩu Shabu Shabu.

    Dầu ăn Sarada Yu là loại gia vị không thể thiếu để chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn của người dân “xứ Phù Tang”. Các hãng khác nhau sẽ có hình dáng chai dầu khác nhau nhưng nhìn chung đều có dạng can trắng lộ dầu màu vàng.

    Các loại dầu ăn cũng được để chung với nhau trong một khu ở siêu thị. Loại này dùng để chiên, xào và có thể làm cả dressing cho salad nên được gọi là salad oil.

    Mirin là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản. Bởi vì ở Nhật Bản người dân “xứ sở hoa Anh Đào” rất chú trọng trong việc chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên để đưa vào sử dụng. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường họ chuộng vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt tổng hợp. Chính vì vậy ở Nhật Bản bạn sẽ rất khó tìm ra một bịch bột ngọt ở các siêu thị mặc dù Nhật Bản là quốc gia có các thương hiệu bột ngọt hàng đầu trên thế giới. Nhưng nếu vậy thì người Nhật nấu ăn như thế nào. Đó chính là nhờ Mirin một loại rượu đặc biệt được người Nhật dùng để chế biến món ăn.

    Mirin thường có màu vàng và được chia làm 3 loại:

    – Mirin hon: trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình từ 40 đến 60 ngày.

    – Mirin shio: chứa các chất cồn cũng như 1,5% muối để tránh thuế rượu.

    – Mirin-fu chomiryo: có nồng độ rượu ít hơn các loại trên 1% nhưng vẫn giữ được hương vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Loại Gia Vị Của Thông Dụng Ở Nhật Bản
  • Mẹo Tiết Kiệm Khi Mua Đồ Ăn Ở Nhật Bản
  • 5 Cách Tiết Kiệm Khi Sống Ở Nhật Phần 1
  • Top 3 Trường Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn Hot Nhất
  • Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn 100% Có Việc Làm Lương Cao
  • Phân Biệt Các Loại Gia Vị Của Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Nên Mua Tinh Bột Nghệ Ở Đâu Tốt
  • Nấu Ăn Nhật Bản: 6 Loại Nguyên Liệu Nấu Ăn Nhật Bản Đầy Dinh Dưỡng
  • Du Học Nhật Bản Ngành Ẩm Thực
  • Cho Thuê Phòng Trọ Hà Nội Giá Rẻ
  • Tôi Ở Nhà An Toàn Với Bữa Sáng Tự Nấu Mùa Covid
  • Trước đây mình đã từng viết một bài liệt kê tất cả các từ vựng cần thiết khi đi siêu thị trong bài “”. Trong bài này, mình chỉ tập trung vào các loại gia vị, sẽ có kèm giải thích và hình ảnh để các bạn dễ hình dung hơn.

    Muối ăn tiếng Nhật là 塩(しお)hay クッキングソルト (cooking salt). Trong ảnh là minh họa một loại muối ăn phổ biến. Ở Nhật mình không thấy có bột canh như ở Việt Nam, chỉ có một số loại muối có pha thêm mì chính nhưng mình thường chỉ dùng muối ăn bình thường.

    Đường nói chung là 砂糖(さとう: satou)và đường cát được gọi là グラニュー糖 (guranyu tou) vốn là từ xuất phát từ tiếng Anh “granulated sugar” hay đơn giản là 白砂糖 (shirosatou: đường trắng). Đường và muối là 2 loại rất dễ bị nhầm lẫn nếu không đọc được tiếng Nhật. Hồi xưa mình từng mua nhầm mấy lần đấy =))

    Nước tương là しょうゆ (shouyu). Mình hay dùng loại nước tương của Kikkoman như trong ảnh. Nước tương này dùng để chấm và làm cả gia vị nấu ăn luôn. Lưu ý là sau khi mở nắp thì nên bảo quản trong tủ lạnh. Nước tương nếu bị đổi màu sẽ không ăn được nữa nên tốt nhất mua chai nhỏ, phù hợp với mình là được.

    ⑤ Giấm

    Giấm tiếng Nhật là 酢(す: su). Có hai loại phổ biến là giấm ngũ cốc: 穀物酢(こくもつす: kokumotsu su) và giấm gạo: 米酢(こめず: komezu). À, còn một loại giấm táo gọi là りんご酢 (ringo su). Giấm làm sushi thì gọi là すし酢. Mình thì hay ăn giấm ngọt, gọi là 甘酢(amazu) vì nó tiện cho việc pha nước chấm chua ngọt.

    Mirin tiếng Nhật là みりん (trên chai thường ghi là 本みりん), là một loại rượu làm từ gạo, có vị hơi ngọt. Mirin dùng để nêm vào các món kho, rán để tạo độ bóng cho món ăn và giúp món ăn có độ ngọt tự nhiên mà không cần phải thêm đường. Mình hay dùng mirin để ướp thịt khi chiên.

    Miso (みそ) là một phần không thể thiếu trong món ăn Nhật. Miso làm từ đâụ nành lên men, là gia vị chính cho các món canh truyền thống của Nhật như canh miso shiru (canh miso rong biển), tonjiru (canh thịt lợn) hay làm nước dùng cho mì ramen. Một số món thịt xào cũng dùng miso để nêm cho vị thêm đậm đà. Mình chủ yếu dùng miso màu vàng nhạt, thỉnh thoảng dùng miso đỏ để nấu canh sò thôi.

    Hạt tiêu tiếng Nhật là こしょう/ コショー, thường hay được đựng trong các lọ nhỏ goi là テーブルこしょう. Một số lọ hạt tiêu có ghi bên ngoài là ブラックペッパー (black pepper: tiêu đen)

    Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

    Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới

    Tác giả Kae

    Mình là người lập ra BiKae và là người viết phần lớn nội dung đăng trên BiKae. Mình đã ở Nhật gần 10 năm, hiện đang sống ở Tokyo và dạy tiếng Anh tại trường đại học Waseda. Những bài viết trên BiKae h…

    Các bài viết của tác giả Kae

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chọn Trường Senmon Nào Để Thuận Lợi Khi Xin Việc Ở Nhật
  • Bột Nghệ Đắp Mặt Mua Ở Đâu Tốt Nhất Và An Toàn Nhất
  • Những Nút Này Là Gì?
  • Du Học Nấu Ăn Tại Nhật
  • Học Nấu Ăn Kinh Doanh Online
  • Các Loại Gia Vị Nêm Nếm Của Người Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Giúp Nấu Ăn Nhanh Trong Nhà Bếp Chật Hẹp
  • Muôn Kiểu Ăn Trưa Của Dân Công Sở
  • Khóc Cười Chuyện Bữa Trưa Công Sở
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Quận 2 Không Còn Xa Lạ Đối Với Mỗi Nhà
  • Bất Ngờ Với 11 Món Ngon Chế Biến Cực Đơn Giản Từ Quả Bơ
  • Những ai qua Nhật đều cảm nhận được rằng, các món ăn của họ có vị hoàn toàn khác với món ăn Việt, ai chưa quen sẽ rất khó ăn hoặc dễ ngán.

    Được dùng trong rất nhiều loại món ăn truyền thống. Ở Việt Nam bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy loại này trong các siêu thị Nhật, nhưng vị của nó vẫn chưa thật sự thuần chất Nhật như bạn mua tại Nhật. Nhãn hiệu thông dụng nhất là dễ tìm nhất có lẽ là Kikkoman.

    Về cơ bản xì dầu có vị chua nhưng ở vùng Kyushu xì dầu lại mang vị ngọt đặc trưng.

    Bạn có thể mua loại xì dầu trắng tên gọi là Shiro-shoyu nêm đồ ăn để không bị biến thành màu đen như hình phía dưới.

    Miso dùng cho các món canh súp, món lẩu, nổi tiếng nhất vẫn là canh rong biển Miso.

    Có 3 loại súp tương chính: tương đỏ( aka- miso), tương trắng( shiro- miso) và loại thứ 3 được mix từ 2 thứ trên goi là awase- miso.

    Khi nào? sử dụng loại nào? nó tùy thuộc vào từng gia đình, từng địa phương, với những người Tokyo thì họ thường sử dụng awase- miso.

    Món thịt heo chiên xù Tonkatsu và món tôm chiên xù mà thiếu nước chấm này là không thể ăn được.

    Đây không phải là loại gia vị truyền thống ở Nhật nhưng người Nhật lại rất hay dùng trong bữa ăn.

    Nó cũng thường được dùng để làm muốn ăn kèm với các loại rau như cải bắp sống, súp lơ xanh hấp chín…vv

    Những tuýp Wasabi đang bán bên trong không phải là wasabi thật mà chỉ có vị giống như Wasabi.

    Wasabi thật được bào nhuyễn từ củ Wasabi như hình phía trên rồi cho vào nước chấm hay thoa lên bề mặt đồ ăn để ăn kèm.

    Tuy không cay như Wasabi dạng tuýp nhưng nó chứa đựng hương vị rất đặc biệt, thơm thơm, cay cay.

    Nhãn hiệu thường dùng là Mizkan và cũng rất dễ kiếm ở nước ngoài.

    Tuy nhiên, ở Nhật người ta có sử dụng nhưng không nhiều lắm.

    Các bạn có thể tìm thấy dễ dàng trong các siêu thị ở Nhật.

    Lướt qua tất cả các gia vị Nhật các bạn thấy sao?

    Rất khác với các loại gia vị mà người Việt đang sử dụng phải không?

    Bonus thêm: các bạn biết không ở Nhật cũng có một loại nước chấm gần giống với nước mắm của Việt Nam, đây là đặc sản của tỉnh Akita và chỉ có ở đây mới bán loại nước chấm này, có tên gọi là Shottsuru.

    Không phổ biến lắm ở Nhật, nhưng chúng tôi vẫn muốn giới thiệu để các bạn biết thêm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Loại Gia Vị Ở Nhật Bản
  • Các Loại Gia Vị Làm Bếp Nhật
  • Dùng Tinh Bột Nghệ Vào Món Ăn Mỗi Ngày
  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản
  • 5 Loại Gia Vị Của Thông Dụng Ở Nhật Bản
  • 5 Loại Gia Vị Của Thông Dụng Ở Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản
  • Dùng Tinh Bột Nghệ Vào Món Ăn Mỗi Ngày
  • Các Loại Gia Vị Làm Bếp Nhật
  • Các Loại Gia Vị Ở Nhật Bản
  • Các Loại Gia Vị Nêm Nếm Của Người Nhật
  • Nhật Bản là đất nước có nền ẩm thực phong phú và nổi tiếng trên thế giới với nhiều món ăn như Sushi, Tempura, Takoyaki và các loại Ramen.Để làm nên những món ăn truyền thống ngon đến vậy không thể không kể đến một vài gia vị đặc biệt của người dân Nhật Bản.

    Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 loại gia vị thông dụng của Nhật Bản.

    Nước tương Nhật (shouyu)

    Shouyu xuất hiện trong hầu hết các món ăn của người Nhật.Ví dụ như làm nước chấm khi ăn Sushi, làm nước dùng ăn với Ramen, làm nước cốt để nấu các món hầm và pha chế nước chấm thịt nướng…vv.

    Ngoài những món thuần Nhật như trên thì Shouyu còn được sử dụng kết hợp với các món Âu Á khác.Cách sử dụng Shouyu rất đa dạng và phụ thuộc vào khẩu vị, sở thích của người đầu bếp.

    Shouyu của Nhật Bản cũng tương tự như nước mắm ở Việt Nam ta vậy.Đây là loại gia vị vạn năng và hầu như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Nhật.Bạn có thể mua nước tương Shouyu tại tất cả cả siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

    Miso

    Đây là loại gia vị không thể thiếu trong Misoshiru, món canh xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người Nhật.Bạn có thể thấy món canh Misoshiru này xuất hiện trong các xuất ăn nhanh ở các hệ thống tiệm cơm bình dân như Sukiya, Matsuya, Yoshinoya…

    Miso rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như : làm đẹp da, tăng khả năng miễn dịch và hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.

    Tùy theo khí hậu và phong thổ từng vùng mà cách lên men sẽ khác nhau nên sẽ có nhiều loại Miso khác nhau.Cách chế biến món ăn sử dụng Miso rất đa dạng từ món thuần Nhật cho đến các món Âu Á được người Nhật khéo léo điều chỉnh hương vị.

    Miso thường được bán tại quầy gia vị ở các siêu thị.

    Mirin

    Mirin thường được sử dụng kết hợp với các loại gia vị khác để làm nước chấm cho các món mỳ như Udon, Soba, các món hầm.Ngoài ra thì nó cũng được sử dụng thêm với các loại gia vị khác để làm nước tẩm ướp các món như thịt gà nướng, thịt rán…Nó có tác dụng tốt trong việc khử mùi tanh, hôi của thịt cá và thêm vào vị ngọt cho món ăn.

    Nếu ở Việt Nam mà bạn muốn tạo ra Mirin để dùng thì có thể trộn lẫn gia vị có thành phần đường như mật ong hoặc đường vào trong rượu.

    Dấm

    Dấm gạo là loại dấm được sử dụng rộng rãi để làm Sushi, nó có tác dụng làm dậy lên hương vị của gạo.Ngoài ra nó cũng được sử dụng rất nhiều trong các món ăn khác như món hầm, món xào, món nộm…

    Dấm của Nhật Bản không có mùi nồng và không chua như ở dấm ở Việt Nam ta.Bạn có thể dễ dàng mua dấm ở các quầy gia vị tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi.

    Rượu

    Ở ngoài siêu thị có bán loại rượu riêng chuyên dùng để nấu ăn và được đặt chung với các loại gia vị khác.Tuy nhiên loại rượu nấu ăn này đã được thêm vào muối và điều chỉnh độ ngọt nên sẽ có tác dụng không bằng loại rượu thông thường.Tùy theo nhu cầu mà bạn hãy mua loại rượu phù hợp.

    Loại rượu thường sẽ được bán ở quầy các loại đồ uống có cồn.Trong số đó sẽ có những chai rượu nhỏ thích hợp cho vài lần nấu ăn.Bạn có thể mua nó về dùng để nấu ăn thử xem.

    Kết luận

    寿司、天ぷら、たこ焼き、ラーメンなど、日本にはいろいろな料理があり、その多くの料理が世界的にも有名です。おいしい日本の料理を作るために、いろいろな調味料を使います。この記事では、5つの一般的な日本の調味料について書きました。

    Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công chúng tôi cảm ơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹo Tiết Kiệm Khi Mua Đồ Ăn Ở Nhật Bản
  • 5 Cách Tiết Kiệm Khi Sống Ở Nhật Phần 1
  • Top 3 Trường Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn Hot Nhất
  • Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn 100% Có Việc Làm Lương Cao
  • Tổng Hợp Những Khóa Học Nấu Ăn Online Tốt Nhất 2022
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100