10 Gia Vị Cơ Bản Để Nấu Món Ăn Nhật Bản.

--- Bài mới hơn ---

  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản – Air Tour
  • Gia Vị Việt Nam Tại Nhật Bản
  • Tổ Chức Giáo Dục Avt Education
  • Giáo Án Dạy Tuần 11
  • Trường Mầm Non Tháng Tám Tổ Chức Hội Thi Nấu Ăn Cấp …
  •  10 gia vị cơ bản để nấu món ăn Nhật Bản.

     

    1. Xì dầu (しょうゆ): Trong trường hợp bắt buộc khi không thể kiếm ra xì dầu Nhật thì việc thay thế bằng xì dầu khác cũng tạm chấp nhận, tuy nhiên xì dầu Nhật Bản bao giờ cũng sẽ đem lại hương vị đậm chất Nhật hơn. Sở dĩ như vậy vì khác với xì dầu khác thường chỉ được làm từ đậu nành, xì dầu Nhật làm bằng đậu nành và mạch nên thường có vị ngọt và mùi đặc trưng hơn. Nhãn hiệu thông dụng nhất là Kikkoman, loại này có thể tìm thấy ở trong quầy gia vị nhập khẩu ở trong siêu thị lớn. 
    2. Mirin (みりん): một trong các loại gia vị đặc trưng và đặc biệt của Nhật được làm từ mạch nha, gạo và gạo nếp lên men, có vị ngọt do có chứa đường. Mirin ngon nhất là Hon-Mirin (hon trong tiếng Nhật nghĩa là thật, đích thực). Một loại khác là Aji-Mirin, có thể dùng thay thế cho mirin nhưng không ngon bằng Hon-mirin. Mirin để ướp thực ăn giúp tăng vị ngọt tự nhiên, nhanh thấm gia vị, không bị vỡ bể khi kho nấu, khử mùi tanh hải sản và đặc biệt giúp các món kho, nướng bóng đẹp hơn.
    3. Sake (御神酒): một loại rượu nấu ăn của Nhật được làm từ gạo. Tuy có riêng một loại rượu sake để nấu ăn riêng nhưng các bà nội trợ Nhật vẫn khuyên thẳng thừng là không nên dùng rượu nấu ăn vì vị nó sẽ không ngon bằng, hãy sử dụng rượu sake uống, nhưng mua cái loại rẻ thật là rẻ, rẻ nhất ý về nấu ăn vẫn ngon hơn là dùng cooking wine. Trong trường hợp không có sake, có thể dùng rượu (nếp thơm càng tốt) pha loãng theo tỷ lệ 1 rượu 1 nước và nêm theo công thức.
    4. Dầu mè (sesame oil): Nên chọn loại dầu mè đen sẽ ngon hơn. Salad dưa chuột vs tỏi trộn dầu mè kiểu Nhật ăn ngon tuyệt.
    5. Dấm gạo: Người Nhật có nhiều loại dấm trong đó có riêng loại, có loại riêng biệt ưu tiên dùng cho sushi có tên là sushisu (すし酢) hay dấm ngọt là amazu (あまず) và dấm làm từ hoa quả là ponzu (ポンず). Người Nhật thường dùng dấm của Mizkan. Nhãn hiệu này cũng rất dễ kiếm ở nước ngoài.
    6. Bột nêm vị cá ngừ katsuodashi (本かつおだしの素) được làm từ cá ngừ. Ngoài ra còn có các thành phần phụ thêm vào như là muối, đường, bột sữa,… Ngoài ra có một loại dashi khác dạng nước dùng, thường bán tại các siêu thị. 
    7. Tương Miso: Một trong các gia vị hay được dùng trong các món ăn thường thức hàng ngày của người Nhật, nổi tiếng nhất là canh rong biển miso. Tương miso cũng có vị thơm khá giống với tương đậu nành ở nhà cơ mà có vị ngọt hơn nhiều và không hề gắt. Sở dĩ như vậy vì tương miso được làm từ đậu nành và lúa mạch lên men. Có 3 loại tương miso chính, tương miso đỏ (aka-miso), miso trắng (shiro-miso) và loại thứ 3 được mix từ 2 thứ trên được gọi là Awase-miso

    1. Gừng tươi: Trong các loại rau gia vị kiểu hành tỏi gừng ớt thì người Nhật chuộng gừng nhất. Siêu thị Nhật bao giờ cũng có hẳn một kệ đủ các loại gừng tươi, non già, trắng tía khác nhau, chưa kể đến bao nhiêu loại gừng muối thơm và đẹp mắt khác. 

    --- Bài cũ hơn ---

  • Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn – Top 4 Ngôi Trường Đào Tạo Chất Lượng
  • 100% Có Việc Làm Và Thu Nhập Cao
  • 1001 Món Ăn Ngon Học Nấu Ăn Online Miễn Phí Ngon Tuyệt Vời Tại Tphcm
  • Học Nấu Ăn Mở Quán Ở Đâu Tại Hà Nội Bí Quyết Thu Lợi Nhuận Cao!
  • Siêu Thị Thiết Bị Dụng Cụ Nhà Hàng Khách Sạn Nhật Minh
  • 10 Gia Vị Cơ Bản Để Nấu Món Ăn Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Ở Tphcm Nên Học Nấu Món Âu Ở Đâu Tốt Và Nhanh?
  • Dạy Nấu Món Nhật Tại Hà Nội Với Bếp Trưởng Bếp Nhật Khách Sạn 5*
  • Học Làm Sushi Ở Đâu
  • Lớp Dạy Nấu Món Nhật. Học Nấu Nhật Bản
  • Tự Nấu Món Việt Trên Đất Nhật
    1. Xì dầu (しょうゆ): Trong trường hợp bắt buộc khi không thể kiếm ra xì dầu Nhật thì việc thay thế bằng xì dầu khác cũng tạm chấp nhận, tuy nhiên xì dầu Nhật Bản bao giờ cũng sẽ đem lại hương vị đậm chất Nhật hơn. Sở dĩ như vậy vì khác với xì dầu khác thường chỉ được làm từ đậu nành, xì dầu Nhật làm bằng đậu nành và mạch nên thường có vị ngọt và mùi đặc trưng hơn. Nhãn hiệu thông dụng nhất là Kikkoman, loại này có thể tìm thấy ở trong quầy gia vị nhập khẩu ở trong siêu thị lớn như Big C, Metro…
    2. Mirin (みりん): một trong các loại gia vị đặc trưng và đặc biệt của Nhật được làm từ mạch nha, gạo và gạo nếp lên men, có vị ngọt do có chứa đường. Mirin ngon nhất là Hon-Mirin (hon trong tiếng Nhật nghĩa là thật, đích thực). Một loại khác là Aji-Mirin, có thể dùng thay thế cho mirin nhưng không ngon bằng Hon-mirin. Mirin để ướp thực ăn giúp tăng vị ngọt tự nhiên, nhanh thấm gia vị, không bị vỡ bể khi kho nấu, khử mùi tanh hải sản và đặc biệt giúp các món kho, nướng bóng đẹp hơn.
    3. Sake (御神酒): một loại rượu nấu ăn của Nhật được làm từ gạo. Tuy có riêng một loại rượu sake để nấu ăn riêng nhưng các bà nội trợ Nhật vẫn khuyên thẳng thừng là không nên dùng rượu nấu ăn vì vị nó sẽ không ngon bằng :p, hãy sử dụng rượu sake uống, nhưng mua cái loại rẻ thật là rẻ, rẻ nhất ý về nấu ăn vẫn ngon hơn là dùng cooking wine. Trong trường hợp không có sake, có thể dùng rượu (nếp thơm càng tốt) pha loãng theo tỷ lệ 1 rượu 1 nước và nêm theo công thức.
    4. Dầu mè (sesame oil): Nên chọn loại dầu mè đen sẽ ngon hơn. Salad dưa chuột vs tỏi trộn dầu mè kiểu Nhật ăn tuyệt cú huhu.
    5. Dấm gạo: Người Nhật có nhiều loại dấm trong đó có riêng loại, có loại riêng biệt ưu tiên dùng cho sushi có tên là sushisu (すし酢) hay dấm ngọt là amazu (あまず) và dấm làm từ hoa quả là ponzu (ポンず). Người Nhật thường dùng dấm của Mizkan. Nhãn hiệu này cũng rất dễ kiếm ở nước ngoài.
    6. Vừng hạt: Người Nhật khá chuộng vừng, vừa là để trang trí cũng vừa là tăng thêm vị bùi béo thơm cho các món ăn, thường là các món thuộc thể loại “yaki” (nướng, áp chảo).
    7. Gừng tươi: Trong các loại rau gia vị kiểu hành tỏi gừng ớt thì mình thấy dân Nhật chuộng gừng nhất. Siêu thị Nhật bao giờ cũng có hẳn một kệ đủ các loại gừng tươi, non già, trắng tía khác nhau, chưa kể đến bao nhiêu loại gừng muối thơm và đẹp mắt khác. Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian bọn mình cũng có thể được làm món gừng muối ngon đúng vị Nhật đấy :d
    8. Mù tạt (Wasabi): Tuy ít được dùng hơn các loại gia vị kể trên nhưng cũng nên thủ sẵn một ít trong nhà

    Tàm tạm thế, nếu ở VN mà kiếm đủ chừng này gia vị thôi là đã có thể nấu được kha khá món Nhật ngon ơi là ngon rồi ý . Cuối cùng, có một mẹo nhỏ để nêm các gia vị theo thứ tự trước sau của Nhật, được tóm gọn lại theo thứ tự mẫu tự trong bảng chữ tiếng Nhật, đó là: sa/shi/su/se/so (さ・し・す・せ・そ) trong đó:

    • さ(砂糖 酒) satou,sake : đường, rượu
    • し(塩) shio : muối
    • す(酢) su : dấm
    • せ(醤油) shouyu: nước tương
    • そ(みそ) miso : đậu tương miso

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giới Thiệu Một Số Gia Vị Thông Dụng Của Nhật Bản
  • Tinh Bột Nghệ Nấu Ăn Được Không? Bạn Đã Biết Chưa??
  • Cách Dùng Tinh Bột Nghệ Để Nấu Ăn
  • Những Hiểu Biết Thực Sự Về Rượu Nấu Ăn Mirin Nhật Bản
  • Trường Dạy Nấu Ăn, Dạy Nghề Đầu Bếp Tphcm
  • Các Loại Gia Vị Ở Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Loại Gia Vị Nêm Nếm Của Người Nhật
  • Mẹo Giúp Nấu Ăn Nhanh Trong Nhà Bếp Chật Hẹp
  • Muôn Kiểu Ăn Trưa Của Dân Công Sở
  • Khóc Cười Chuyện Bữa Trưa Công Sở
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Tại Nhà Quận 2 Không Còn Xa Lạ Đối Với Mỗi Nhà
  • Gia vị là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày nên đã sang Nhật thì dù biết tiếng Nhật hay không chúng ta vẫn phải đi siêu thị phải không nào? Các đồ ăn khác dễ phân biệt thì không nói, nhưng nếu nhìn vào khu bán gia vị, dầu ăn, mắm, muối, tương v.v thì cũng tương đối hoa mắt. Thời gian đầu ở Nhật mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn gia vị phù hợp để nấu ăn, nên mình quyết định viết bài này, hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn còn chưa có nhiều kinh nghiệm đi siêu thị ở Nhật.

    Trước đây mình đã từng viết một bài liệt kê tất cả các từ vựng cần thiết khi đi siêu thị trong bài ” Đi siêu thị ở Nhật “. Trong bài này, mình chỉ tập trung vào các loại gia vị, sẽ có kèm giải thích và hình ảnh để các bạn dễ hình dung hơn.

    Xì dầu (bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông) còn gọi là tàu vị yểu (bắt nguồn từ tiếng Triều Châu), nước tương (phương ngôn tiếng Việt miền Nam) là một loại nước chấm được sản xuất bằng cách lên men hạt đậu tương, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn. Nước chấm này, có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực châu Á tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á, gần đây cũng xuất hiện trong một số món ăn của ẩm thực phương Tây, đặc biệt là một thành phần của nước chấm Worcestershire (một loại nước chấm đặc biệt ở miền Tây nước Anh).

    Shoyu của Nhật Bản khác loại của Trung Quốc (vốn gồm phần lớn đậu tương và chỉ một ít ngũ cốc rang chín) ở chỗ shouyu của Nhật Bản thường có một nửa là đậu tương, một nửa là lúa mỳ nên vị ngọt hơn xì dầu của Trung Quốc và hai thứ không thể dùng thay thế nhau khi nấu món ăn. Thành phần shouyu của Nhật: Đậu tương (daizu trong tiếng Nhật hay soy bean trong tiếng Anh), lúa mỳ, muối. Phương pháp sản xuất shouyu: Lên men bằng nấm men. Cách sử dụng: Giống như nước mắm (làm từ cá) tại Việt Nam, shouyu được dùng để làm nước chấm, pha nước chấm trong bữa ăn hay chế biến món ăn. Giống như nước mắm, shouyu được sản xuất, đóng chai và bán trong siêu thị. Có thể nói nước tương shouyu chính là “nước mắm” trong đời sống hàng ngày của người Nhật Bản.

    2.Rượu nấu ăn Nhật Bản (Mirin)

    Mirin là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản. Bởi vì ở Nhật Bản người dân xứ sở hoa Anh Đào rất chú trọng trong việc chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên để đưa vào sử dụng. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường họ chuộng vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt tổng hợp. Chính vì vậy ở Nhật Bản bạn sẽ rất khó tìm ra một bịch bột ngọt ở các siêu thị mặc dù Nhật Bản là quốc gia có các thương hiệu bột ngọt hàng đầu trên thế giới. Nhưng nếu vậy thì người Nhật nấu ăn như thế nào. Đó chính là nhờ Mirin một loại rượu đặc biệt được người Nhật dùng để chế biến món ăn.

    Muối ăn tiếng Nhật là 塩(しお)hay クッキングソルト (cooking salt). Trong ảnh là minh họa một loại muối ăn phổ biến. Ở Nhật mình không thấy có bột canh như ở Việt Nam, chỉ có một số loại muối có pha thêm mì chính nhưng mình thường chỉ dùng muối ăn bình thường.

    Đường nói chung là 砂糖(さとう: satou)và đường cát được gọi là グラニュー糖 (guranyu tou) vốn là từ xuất phát từ tiếng Anh “granulated sugar” hay đơn giản là 白砂糖 (shirosatou: đường trắng). Đường và muối là 2 loại rất dễ bị nhầm lẫn nếu không đọc được tiếng Nhật. Hồi xưa mình từng mua nhầm mấy lần đấy =))

    Giấm tiếng Nhật là 酢(す: su). Có hai loại phổ biến là giấm ngũ cốc: 穀物酢(こくもつす: kokumotsu su) và giấm gạo: 米酢(こめず: komezu). À, còn một loại giấm táo gọi là りんご酢 (ringo su). Giấm làm sushi thì gọi là すし酢. Mình thì hay ăn giấm ngọt, gọi là 甘酢(amazu) vì nó tiện cho việc pha nước chấm chua ngọt.

    Miso (みそ) là một phần không thể thiếu trong món ăn Nhật. Miso làm từ đâụ nành lên men, là gia vị chính cho các món canh truyền thống của Nhật như canh miso shiru (canh miso rong biển), tonjiru (canh thịt lợn) hay làm nước dùng cho mì ramen. Một số món thịt xào cũng dùng miso để nêm cho vị thêm đậm đà. Mình chủ yếu dùng miso màu vàng nhạt, thỉnh thoảng dùng miso đỏ để nấu canh sò thôi.

    Hạt tiêu tiếng Nhật là こしょう/ コショー, thường hay được đựng trong các lọ nhỏ goi là テーブルこしょう. Một số lọ hạt tiêu có ghi bên ngoài là ブラックペッパー (black pepper: tiêu đen)

    9.Sốt ớt và ớt khô

    豆板醤 (toubanjan) là một loại sốt làm từ ớt và đậu nành, có vị ngọt, mặn và cay, dùng để ướp các món thịt hay để nấu món kiểu Tàu. Ớt đỏ tiếng Nhật là 赤唐辛子 (aka tougarashi) nhưng ở siêu thị Nhật thường khó tìm thấy ớt tươi. Khi cần dùng ớt làm gia vị cho món ăn gì các bạn có thể dùng loại ớt khô đã thái nhỏ hoặc ớt bột.

    10.Yuzukoshou

    Yuzukoshou (ゆずこしょう) là một loại giống như sa tế, được làm từ ớt, vỏ chanh/bưởi và muối, dùng để ăn kèm với mì udon, sashimi hay với lẩu đều rất ngon.

    Dashi là một loại nước dùng có từ rất lâu đời và là một thành phần cơ bản trong nhiều món ăn Nhật. Dashi được làm từ Kombu (rong biển khô), cá ngừ vằn được cắt thành những mảnh nhỏ, cá cơm,… Người Nhật khi cần vị ngọt cho nước dùng thì họ thường dùng rong biển Kombu lấy từ biển phía Bắc Nhật Bản hay dùng một loại nước gọi là Dashi.

    Dashi là nước chiết xuất từ thịt, cá, rau củ hay tảo biển, phổ biến nhất là Dashi Katsuo cá bào. Tất cả những thực phẩm khô dùng cho loại nước dùng này rất giàu glutamat tự nhiên và cung cấp một hương vị mạnh mẽ. Dashi tạo ra một hương vị umami ngọt thịt từ tất cả những thành phần trên. Dashi được sử dụng trong nhiều món ăn Nhật khác nhau, chẳng hạn như súp Miso, phở, Donburi,… và nhiều các món khác nữa.

    Qua bài viết này các bạn đã biết thêm những gia vị cần thiết và không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật rồi đúng không.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Loại Gia Vị Làm Bếp Nhật
  • Dùng Tinh Bột Nghệ Vào Món Ăn Mỗi Ngày
  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản
  • 5 Loại Gia Vị Của Thông Dụng Ở Nhật Bản
  • Mẹo Tiết Kiệm Khi Mua Đồ Ăn Ở Nhật Bản
  • Gia Vị Việt Nam Tại Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổ Chức Giáo Dục Avt Education
  • Giáo Án Dạy Tuần 11
  • Trường Mầm Non Tháng Tám Tổ Chức Hội Thi Nấu Ăn Cấp …
  • Dịch Vụ Nấu Cỗ Tại Nhà Quận 2 Ngon Nhất
  • Bữa Cơm Cực Chất Với 5 Món Ngon Đồng Quê
  • Hướng dẫn sử dụng Gia vị Việt Nam sao cho đúng cách và chuẩn vị

    Nước tương

    Nước tương nên nêm sau cùng khi nấu ăn, do khi nấu ở nhiệt độ cao các chất dinh dưỡng sẽ bị phá huỷ, chưa kể nước tương sẽ bị mất hương vị thơm ngon vốn có.

    Bột ngọt

    Bột ngọt hay bị gắn mác là “không bổ béo gì”. Nguyên nhân từ cách sử dụng truyền thống là cho bột ngọt trong khi nấu sẽ biến thành sodium glutamate làm lấn át hương vị thức ăn đồng thời gây ra chất độc hại. Chỉ nên sử dụng bột ngọt sau khi đã chế biến xong thức ăn là tốt nhất.

    Nước mắm

    Không nên nấu nước mắm lâu trên bếp vì sẽ làm mất các vi chất tốt vốn có như chất đạm, vitamin A, D, B12. Nước mắm ngoài kích thích tiêu hoá thì cũng cần phải giữ được các vi chất.

    Ngay như các món ăn quen thuộc như thịt kho hay các món canh, nước mắm chỉ nên cho sau cùng khi đã chế biến xong các loại gia vị khác.

    Tỏi

    Tỏi băm hay tỏi giã nát trộn với thịt bò, lợn, gà làm dậy vị rất ngon, nhưng không nên dùng quá nhiều vì sẽ làm mất vị thơm của thịt. Riêng với rau xào, nên cho tỏi khi dầu ăn vừa nóng để khử mùi và tạo vị thơm cho rau.

    Tiêu xay

    Cũng là một loại gia vị khác tạo hương thơm đặc biệt bổ trợ cho món ăn. Tiêu khi đã xay ra càng để lâu càng bay mùi, nên dùng đến đâu xay đến đó một lượng đủ dùng. Nếu bạn dùng sản phẩm tiêu xay đóng hộp thì đơn giản hơn, vì chúng ta chỉ cần rắc một lượng đủ dùng và đóng nắp kín lại là có thể bảo quản lâu dài.

    Muối

    Với món thịt cần cho muối trước để thịt được đâm vị, tránh mất độ ngọt của thịt. Ngược lại với món canh, chỉ cho muối khi đã nấu canh được một lúc. Với món xào, cho muối vào dầu và đun nóng, sau đó khoảng 1 phút mới cho đồ ăn vào. Làm đúng hướng dẫn sẽ loại bỏ tới 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

    VIETMART – SIÊU THỊ THỰC PHẨM VIỆT TẠI NHẬT – CHỢ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

    Hotline: 090 1157 4311

    Hệ thống cửa hàng:

    📍 CS1 – Imazato: 〒544-0001 大阪府大阪市生野区新今里3丁目3−1

    📍 CS2 – Ebisu: 〒556-0003 大阪府大阪市浪速区恵美須西2丁目2-1 アームサミット1階北側

    Đặt hàng online:

    📍 Freeship toàn Nhật Bản cho đơn hàng chỉ từ ¥9900 (riêng Hokkaido và Okinawa hỗ trợ phí ship)

    📍 Tặng kèm một trong nhiều phần quà hấp dẫn cho đơn hàng từ ¥12900

    📍 Tư vấn và hỗ trợ đặt hàng trên Facebook: http://m.me/VietmartJP

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản – Air Tour
  • 10 Gia Vị Cơ Bản Để Nấu Món Ăn Nhật Bản.
  • Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn – Top 4 Ngôi Trường Đào Tạo Chất Lượng
  • 100% Có Việc Làm Và Thu Nhập Cao
  • 1001 Món Ăn Ngon Học Nấu Ăn Online Miễn Phí Ngon Tuyệt Vời Tại Tphcm
  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Dùng Tinh Bột Nghệ Vào Món Ăn Mỗi Ngày
  • Các Loại Gia Vị Làm Bếp Nhật
  • Các Loại Gia Vị Ở Nhật Bản
  • Các Loại Gia Vị Nêm Nếm Của Người Nhật
  • Mẹo Giúp Nấu Ăn Nhanh Trong Nhà Bếp Chật Hẹp
  • Miso là một loại gia vị, thực phẩm truyền thống của người Nhật khá giống với món tương dân dã, gần gũi của người Việt Nam, được làm chủ yếu từ đậu nành cùng với gạo, lúa mạch rồi cho lên men trộn cùng với muối và nấm kojikin. Sản phẩm lên men sau cùng là một loại sốt đặc sánh dùng để làm tương, nước sốt; để muối rau cải hay thịt các loại; hoặc nấu chung với nước dùng Dashi để tạo ra món canh Miso Misoshiru (hay gọi nôm na là súp Miso), một món ăn không thể thiếu đối với người Nhật. Vốn giàu protein, vitamin và các khoáng vi lượng, Miso đóng một vai trò rất quan trọng trong nền ẩm thực Nhật nói chung và văn hoá, lịch sử của quốc gia này nói riêng. Miso được dùng phổ biến khắp nước Nhật, trong cả nền ẩm thực truyền thống lẫn hiện đại và đang dần chinh phục nền ẩm thực thế giới. Miso đặc trưng với vị mặn, nhưng kèm theo đó là mùi thơm và hương vị của riêng từng vùng; tuỳ thuộc vào thành phần nguyên liệu và phương pháp chế biến, lên men. Điểm khác biệt đó giữa các vùng có thể kể đến như: độ mặn, ngọt, đặc sánh, màu sắc, hương thơm và độ ngọt riêng (của củ quả tạo nên).

    Miso trở thành một trong những gia vị không thể thiếu đối với người dân Nhật Bản, hầu như nhà nào cũng dùng nó vì dễ thực hiện hoặc được bày bán đại trà ở những cửa hàng tiện ích hay tạp hóa.

    Vừng hạt được người Nhật dùng để trang trí, tăng thêm hương vị cho các món ăn, đặc biệt là các món áp chảo.

    Gừng tươi là một trong các loại gia vị không thể thiếu để tạo nên những món ăn Nhật Bản ngon “đúng điệu”. Đây cũng là một trong những loại gia vị được người Nhật ưa chuộng nhất.

    9 – Tobanjan & Aka Tougarashi

    Đây là một trong những gia vị đặc trưng của người Nhật. Tuy ít được dùng hơn các loại gia vị trên nhưng rất nhiều món ăn sẽ không đúng vị nếu thiếu mù tạt.

    Mù tạt Wasabi được chế biến từ cây thuộc họ cải của “xứ Phù Tang” đã được xay thành một dạng chất lỏng như kem, hoặc dạng bột có màu xanh lá cây. Wasabi bột được trộn lẫn với nước để trở thành Wasabi mềm có thể cầm được trên tay. Wasabi có một hương vị cay nóng và nồng, cảm giác cay nóng đó sẽ mất đi nhanh chóng và không để lại vị nóng bỏng trong miệng lâu như ớt.

    Xì dầu Shouyu là loại nước chấm được ưa thích ở Nhật Bản. Thành phần Shouyu gồm: Đậu tương (Daizu), lúa mì, muối. Phương pháp sản xuất Shouyu: Lên men bằng nấm men. Cách sử dụng: Giống như nước mắm (làm từ cá) tại Việt Nam, Shouyu được dùng để làm nước chấm, pha nước chấm trong bữa ăn hay chế biến món ăn.

    Xì dầu Nhật Bản theo truyền thống được chia thành 5 loại chính, phụ thuộc vào các khác biệt trong thành phần và phương pháp sản xuất:

    – Koikuchi: Có nguồn gốc từ khu vực Kanto, việc sử dụng nó dần dà phổ biến khắp Nhật Bản. Trên 80% sản lượng xì dầu sản xuất tại Nhật Bản là Koikuchi và nó có thể coi là loại xì dầu điển hình của người Nhật. Nó được sản xuất từ lượng gần bằng nhau của đậu tương và lúa mì. Loại xì dầu này còn được gọi là Kijoyu hay Namashoyu khi không được tiệt trùng theo phương pháp Pasteur.

    – Tamari: Được sản xuất chủ yếu tại Chubu. Tamari được làm từ đậu tương với một lượng nhỏ hạt lúa mì. Do vậy, nó sẫm màu hơn và nhiều hương vị hơn so với Koikuchi. Nó có lẽ là loại xì dầu “nguyên bản” Nhật Bản, do công thức chế biến nó có gần như khi đậu tương được đưa từ Trung Quốc vào Nhật Bản.

    – Shiro: Loại xì dầu rất nhạt màu. Ngược với xì dầu “Tamari”, xì dầu “Shiro” được làm chủ yếu từ lúa mì và rất ít đậu tương, tạo ra màu nhạt và vị ngọt. Nó được sử dụng phổ biến tại khu vực Kansai để làm nổi bật bề ngoài của món ăn, ví dụ của Sashimi.

    – Saishikomi: Loại này thay thế cho Koikuchi để ướp thực phẩm. Nó sẫm màu và hương vị mạnh hơn. Nó còn được gọi là Kanro Shoyu hay “xì dầu ngọt”.

    Giống như nước mắm, Shouyu được sản xuất, đóng chai và bán trong siêu thị. Có thể nói nước tương Shuoyu chính là “nước mắm” trong đời sống hàng ngày của người Nhật Bản.

    Đây là loại nước chấm được ninh từ rất nhiều loại rau củ có vị chua chua phù hợp ăn với những món chiên để giảm độ ngán. Món thịt heo chiên xù Tonkatsu và món tôm chiên xù mà thiếu nước chấm này là không thể ăn được.

    Dầu mè hay dầu vừng là loại dầu thực vật được làm từ hạt mè (vừng) theo nhiều nghiên cứu, dầu vừng có nhiều tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe. Dầu mè chứa nhiều calo, chất béo không bão hòa đa, axit béo omega-3 và omega-6, canxi, vitamin E, B, D. Dầu mè hay dầu vừng được người Nhật dùng để xào các món thịt nhằm tạo hương thơm cho món ăn. Người dân nơi đây cũng khuyên nên chọn loại dầu mè đen sẽ ngon hơn.

    Ở Nhật Bản có rất nhiều loại giấm. Trong đó có hai loại phổ biến nhất như:

    – Ponzu là một loại giấm làm từ trái cây cùng họ với cam, có vị chua thanh. Từ nguyên liệu này, người Nhật đã pha trộn giữa nước tương với Ponzu để trở thành loại nước chấm “Ponzu Shoyu” thường dùng để chấm đậu phụ, làm dressing cho salad rong biển, ăn kèm gỏi cá Sashimi hoặc làm nước chấm lẩu Shabu Shabu.

    Dầu ăn Sarada Yu là loại gia vị không thể thiếu để chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn của người dân “xứ Phù Tang”. Các hãng khác nhau sẽ có hình dáng chai dầu khác nhau nhưng nhìn chung đều có dạng can trắng lộ dầu màu vàng.

    Các loại dầu ăn cũng được để chung với nhau trong một khu ở siêu thị. Loại này dùng để chiên, xào và có thể làm cả dressing cho salad nên được gọi là salad oil.

    Mirin là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản. Bởi vì ở Nhật Bản người dân “xứ sở hoa Anh Đào” rất chú trọng trong việc chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên để đưa vào sử dụng. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường họ chuộng vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt tổng hợp. Chính vì vậy ở Nhật Bản bạn sẽ rất khó tìm ra một bịch bột ngọt ở các siêu thị mặc dù Nhật Bản là quốc gia có các thương hiệu bột ngọt hàng đầu trên thế giới. Nhưng nếu vậy thì người Nhật nấu ăn như thế nào. Đó chính là nhờ Mirin một loại rượu đặc biệt được người Nhật dùng để chế biến món ăn.

    Mirin thường có màu vàng và được chia làm 3 loại:

    – Mirin hon: trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình từ 40 đến 60 ngày.

    – Mirin shio: chứa các chất cồn cũng như 1,5% muối để tránh thuế rượu.

    – Mirin-fu chomiryo: có nồng độ rượu ít hơn các loại trên 1% nhưng vẫn giữ được hương vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Loại Gia Vị Của Thông Dụng Ở Nhật Bản
  • Mẹo Tiết Kiệm Khi Mua Đồ Ăn Ở Nhật Bản
  • 5 Cách Tiết Kiệm Khi Sống Ở Nhật Phần 1
  • Top 3 Trường Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn Hot Nhất
  • Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn 100% Có Việc Làm Lương Cao
  • 5 Loại Gia Vị Của Thông Dụng Ở Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản
  • Dùng Tinh Bột Nghệ Vào Món Ăn Mỗi Ngày
  • Các Loại Gia Vị Làm Bếp Nhật
  • Các Loại Gia Vị Ở Nhật Bản
  • Các Loại Gia Vị Nêm Nếm Của Người Nhật
  • Nhật Bản là đất nước có nền ẩm thực phong phú và nổi tiếng trên thế giới với nhiều món ăn như Sushi, Tempura, Takoyaki và các loại Ramen.Để làm nên những món ăn truyền thống ngon đến vậy không thể không kể đến một vài gia vị đặc biệt của người dân Nhật Bản.

    Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 loại gia vị thông dụng của Nhật Bản.

    Nước tương Nhật (shouyu)

    Shouyu xuất hiện trong hầu hết các món ăn của người Nhật.Ví dụ như làm nước chấm khi ăn Sushi, làm nước dùng ăn với Ramen, làm nước cốt để nấu các món hầm và pha chế nước chấm thịt nướng…vv.

    Ngoài những món thuần Nhật như trên thì Shouyu còn được sử dụng kết hợp với các món Âu Á khác.Cách sử dụng Shouyu rất đa dạng và phụ thuộc vào khẩu vị, sở thích của người đầu bếp.

    Shouyu của Nhật Bản cũng tương tự như nước mắm ở Việt Nam ta vậy.Đây là loại gia vị vạn năng và hầu như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Nhật.Bạn có thể mua nước tương Shouyu tại tất cả cả siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

    Miso

    Đây là loại gia vị không thể thiếu trong Misoshiru, món canh xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người Nhật.Bạn có thể thấy món canh Misoshiru này xuất hiện trong các xuất ăn nhanh ở các hệ thống tiệm cơm bình dân như Sukiya, Matsuya, Yoshinoya…

    Miso rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như : làm đẹp da, tăng khả năng miễn dịch và hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.

    Tùy theo khí hậu và phong thổ từng vùng mà cách lên men sẽ khác nhau nên sẽ có nhiều loại Miso khác nhau.Cách chế biến món ăn sử dụng Miso rất đa dạng từ món thuần Nhật cho đến các món Âu Á được người Nhật khéo léo điều chỉnh hương vị.

    Miso thường được bán tại quầy gia vị ở các siêu thị.

    Mirin

    Mirin thường được sử dụng kết hợp với các loại gia vị khác để làm nước chấm cho các món mỳ như Udon, Soba, các món hầm.Ngoài ra thì nó cũng được sử dụng thêm với các loại gia vị khác để làm nước tẩm ướp các món như thịt gà nướng, thịt rán…Nó có tác dụng tốt trong việc khử mùi tanh, hôi của thịt cá và thêm vào vị ngọt cho món ăn.

    Nếu ở Việt Nam mà bạn muốn tạo ra Mirin để dùng thì có thể trộn lẫn gia vị có thành phần đường như mật ong hoặc đường vào trong rượu.

    Dấm

    Dấm gạo là loại dấm được sử dụng rộng rãi để làm Sushi, nó có tác dụng làm dậy lên hương vị của gạo.Ngoài ra nó cũng được sử dụng rất nhiều trong các món ăn khác như món hầm, món xào, món nộm…

    Dấm của Nhật Bản không có mùi nồng và không chua như ở dấm ở Việt Nam ta.Bạn có thể dễ dàng mua dấm ở các quầy gia vị tại các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi.

    Rượu

    Ở ngoài siêu thị có bán loại rượu riêng chuyên dùng để nấu ăn và được đặt chung với các loại gia vị khác.Tuy nhiên loại rượu nấu ăn này đã được thêm vào muối và điều chỉnh độ ngọt nên sẽ có tác dụng không bằng loại rượu thông thường.Tùy theo nhu cầu mà bạn hãy mua loại rượu phù hợp.

    Loại rượu thường sẽ được bán ở quầy các loại đồ uống có cồn.Trong số đó sẽ có những chai rượu nhỏ thích hợp cho vài lần nấu ăn.Bạn có thể mua nó về dùng để nấu ăn thử xem.

    Kết luận

    寿司、天ぷら、たこ焼き、ラーメンなど、日本にはいろいろな料理があり、その多くの料理が世界的にも有名です。おいしい日本の料理を作るために、いろいろな調味料を使います。この記事では、5つの一般的な日本の調味料について書きました。

    Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công chúng tôi cảm ơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹo Tiết Kiệm Khi Mua Đồ Ăn Ở Nhật Bản
  • 5 Cách Tiết Kiệm Khi Sống Ở Nhật Phần 1
  • Top 3 Trường Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn Hot Nhất
  • Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn 100% Có Việc Làm Lương Cao
  • Tổng Hợp Những Khóa Học Nấu Ăn Online Tốt Nhất 2022
  • Giới Thiệu Một Số Gia Vị Thông Dụng Của Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Gia Vị Cơ Bản Để Nấu Món Ăn Nhật Bản
  • Ở Tphcm Nên Học Nấu Món Âu Ở Đâu Tốt Và Nhanh?
  • Dạy Nấu Món Nhật Tại Hà Nội Với Bếp Trưởng Bếp Nhật Khách Sạn 5*
  • Học Làm Sushi Ở Đâu
  • Lớp Dạy Nấu Món Nhật. Học Nấu Nhật Bản
  • 1. Nước tương Nhật Bản Shoyu (醤油)

    Shoyu hay ở Việt Nam thường gọi là xì dầu, tuy nhiên, nước tương của Nhật Bản có sự đặc trưng riêng. Shoyu có nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến và người dân Nhật hay sử dụng nhất là loại có màu đậm, thường được bày bán ở các siêu thị.

    Đây là loại gia vị xuất hiện trong hầu hết các món ăn của người Nhật như pha nước chấm thịt nướng, nước dùng ăn cùng Ramen hay nước chấm khi ăn Sushi,… Shoyu còn được sử dụng để ăn kết hợp với nhiều món Âu Á khác rất đa dạng.

    Chính vì vậy mà Shoyu được mệnh danh là loại “gia vị vạn năng” của người Nhật. Bạn dễ dàng mua Shoyu tại các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị.

    2. Miso 味噌(みそ)

    Miso cũng là một trong những loại gia vị thông dụng của Nhật Bản, được cả nhiều quốc gia khác yêu thích. Nguyên liệu chính để tạo nên loại gia vị này là đậu nành kết hợp với lúa mì hoặc gạo cùng với men Koji.

    Miso được sử dụng để nấu những món thường ngày, từ canh, món xào cho đến trộn salad. Đây là gia vị mà bạn sẽ tìm thấy trong tủ bếp của mọi gia đình Nhật.

    Miso có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào nguyên liệu chế biến và thời gian ủ tương. Trong đó, loại phổ biến nhất được người Nhật sử dụng là Kome-miso làm từ gạo và đậu nành, có vị ngọt, màu vàng nhạt và đậm. Bạn có thể mua Miso tại quầy gia vị của các siêu thị.

    3. Wasabi

    Wasabi hay ở Việt Nam thường gọi là mù tạt. Tuy nhiên, loại bày bán ở Việt Nam không phải là gia vị Wasabi chính gốc của Nhật, chỉ mang lại vị tương tự.

    Wasabi của Nhật được bào nhuyễn từ củ Wasabi (thường gọi là cải ngựa Nhật Bản) sau đó cho vào hòa tan với nước chấm hoặc cho lên ăn kèm với đồ ăn. Wasabi có vị cay nồng, trong đó vị cay cực mạnh tác động trực tiếp lên mũi và lưỡi của bạn.

    4. Dấm ( 酢)

    Là nguyên liệu và gia vị không thể thiếu trong các món salad, gỏi,… dấm ở Nhật Bản cũng thông dụng tương tự như ở Việt Nam. Trong đó, hai loại phổ biến là dấm gạo và dấm ngũ cốc được làm từ tiểu mạch.

    Dấm gạo được sử dụng để làm ra các món như Sushi để làm dậy lên hương vị của gạo. Ngoài ra, dấm gạo dùng để nấu nhiều món ăn khác như món xào, món nộm.

    So với dấm của Việt Nam, dấm của Nhật Bản không có mùi nồng và chua gắt, ngược lại dấm Nhật Bản chua dịu nhẹ và thơm hơn. Bạn có thể dễ dàng mua dấm ở các quầy gia vị của siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi.

    5. Rượu nấu Nhật Bản 料理酒(りょうりしゅ)

    Rượu của Nhật Bản cũng được làm từ gạo và không chỉ là một loại đồ uống mà còn sử dụng rất phổ biến để nấu nướng. Bạn có thể thấy rượu là gia vị không thể thiếu của các món như món hầm, ngao hấp rượu, nướng cá khô,…

    6. Mirin (みりん/本みりん)

    Ở Nhật người ta ít khi dùng đường mà dùng Mirin để thay thế. Mirin được làm bằng cách trộn men gạo và gạo nếp đã được hấp chín và thêm chút rượu hoặc cồn để ủ rượu vào, để trong nhiệt độ thường và ủ khoảng 60 ngày rồi ép để lọc ra Mirin.

    Vì vậy, Mirin có vị ngọt dịu nhẹ, nhờ có cồn mà đường bị hạn chế chuyển hóa thành rượu, giúp cho mirin có vị ngọt hơn rượu nấu thông thường.

    Mirin thường sử dụng để giảm mùi tanh, hôi của thực phẩm do có thành phần rượu. Đồng thời thành phần đường trong gia vị này giúp món ăn có vị ngọt nhẹ, làm bóng thực phẩm và giảm tình trạng thức ăn bị nát. Nhờ vậy, món ăn sẽ có vị ngọt thanh, tự nhiên và có mùi thơm hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tinh Bột Nghệ Nấu Ăn Được Không? Bạn Đã Biết Chưa??
  • Cách Dùng Tinh Bột Nghệ Để Nấu Ăn
  • Những Hiểu Biết Thực Sự Về Rượu Nấu Ăn Mirin Nhật Bản
  • Trường Dạy Nấu Ăn, Dạy Nghề Đầu Bếp Tphcm
  • Tiếng Nhật Làm Thêm Trong Nhà Hàng, Quán Ăn
  • Gia Vị Nấu Món Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Nấu Món Ăn Nhật Bản {Cơ Bản ⇒ Chuyên Nghiệp}
  • Khóa Học Bếp Nhật. Dạy Học Nấu Món Ăn Nhật Bản
  • Khóa Học Nấu Ăn Món Nhật Bản
  • Học Nấu Món Nhật Ở Đâu Tại Tphcm
  • Học Nấu Món Nhật Ở Đâu Tại Tphcm. Dạy Bếp Nhật
  • Gia vị nấu món Nhật có gì khác so với các món ăn từ các quốc gia khác? Các món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, tập trung tôn vinh hương vị vốn có của nguyên liệu tươi ngon được lựa chọn kỹ càng. Vì vậy, việc lựa chọn gia vị cũng như trình tự nêm nếm các loại gia vị này cũng được chú ý rất kỹ trong quá trình nấu ăn.

    Gia vị nấu món Nhật rất phong phú và đa dạng. Ngoài các loại nước sốt ăn kèm món ăn rất tuyệt vời đã được Mira chia sẻ ở bài trước, người Nhật còn có rất nhiều loại gia vị và phương thức chế biến đồ ăn cực kỳ tinh tế.

    Đặc biệt, người Nhật có một nguyên tắc độc đáo trong khâu chế biến món ăn, đó chính là Nguyên tắc Sa/Shi/Su/Se/So (さ – し – す – せ – そ) – thứ tự nêm nếm gia vị cơ bản của người Nhật. Trong đó:

    1. Đường – Satou (砂糖 – さとう)

    Đầu tiên là đường. Đây là loại gia vị khó ngấm vào món ăn nhất. Vì vậy, khi nấu ăn, đây là loại gia vị cần được cho vào đầu tiên để có thể ngấm được như mong muốn. Ngoài đóng vai trò là chất tạo ngọt, đường còn có tác dụng tạo độ mềm cho món ăn.

    2. Muối – Shio (塩 – しお)

    So với đường, muối có khả năng thấm vào món ăn nhanh hơn. Ngoài việc tạo vị cho món ăn, muối còn có tác dụng rút bớt phân tử nước ra khỏi nguyên liệu chính, từ đó làm thức ăn săn chắc hơn. Vì vậy, muối thường được cho vào sau đường.

    3. Giấm – Su (酢 – す)

    Việc cho giấm vào sau muối khá quan trọng vì đây là loại gia vị dễ bay hơi. Đặc biệt, với các món rau xào, giấm chỉ có thể thấm đều sau khi muối rút bớt độ ẩm trong rau.

    Tại Nhật, giấm có khá nhiều loại, phổ biến có thể kể đến như: giấm ngũ cốc (Kokumotsu su – 穀物酢 – こくもつす), giấm gạo (Komezu – 米酢 – こめず), giấm táo (Ringo su – りんご酢), giấm ngọt (Amazu – 甘酢).

    4. Nước tương – Seuju (醤油 – せうゆ) – Gia vị nấu món Nhật phổ biến

    Nước tương là loại gia vị nấu món Nhật được tạo ra nhờ quá trình lên men. Vì vậy, nếu bị nấu nhiều ở nhiệt độ cao, vị của nước tương rất dễ bị biến đổi. Do vậy, chúng ta chỉ nên cho nước tương vào giai đoạn cuối của quá trình nấu ăn.

    5. Tương Miso (味噌 – みそ) – Gia vị nấu món Nhật quốc dân!

    Tương Miso cũng có khá nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là Miso đỏ (akai miso), Miso trắng (shiro miso), và hỗn hợp của Miso đỏ và trắng (awase miso). Ngoại trừ Miso đỏ vị khá đậm thường dùng trong việc nấu canh, hai loại còn lại khá dễ sử dụng và có thể phù hợp với hầu hết công thức nấu ăn.

    6. Viên bột nêm cá bào (ほんだし) – Gia vị nấu món Nhật cho trẻ em

    Chúng ta đã quá quen thuộc với cá bào Nhật (Katsuobushi) rồi phải không. Ngoài việc dùng để nấu nước dashi, người Nhật còn dùng cá bào để chế ra bột nêm từ cá bào giúp tạo vị ngọt thanh rất đặc trưng cho món ăn nữa đấy. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh và vị mặn thoang thoảng của bột nêm giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các bà nội trợ để có một món ăn hoàn thiện.

    7. Hạt tiêu (こしょう)

    Hạt tiêu tiếng Nhật là こしょう/ コショー và tiêu đen là ブラックペッパー. Đây là một trong những loại gia vị phổ biến nhất thế giới và Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Tốt nhất, tiêu nên được cho vào bước cuối cùng trong quá trình nấu ăn để tránh bị biến chất và giảm mùi vị.

    8. Ớt khô (赤唐辛子)

    Ẩm thực Nhật Bản rất ít các món sử dụng ớt cay. Vì vậy việc tìm kiếm ớt tươi ở các siêu thị Nhật Bản cũng không dễ chút nào. Nếu bắt buộc phải dùng ớt, các bạn có thể thay thế bằng ớt khô thái nhỏ hoặc ớt bột.

    9. Sốt ớt (豆板醤)

    Thành phần chính của sốt này bao gồm đậu lên men và ớt, là gia vị thường được dùng để nấu các món hoa như đậu hũ Tứ Xuyên, rau xào…

    10. Muối tiêu quýt Nhật (ゆずこしょう)

    Nhìn qua thì loại gia vị nấu món Nhật này cũng giống muối ớt xanh ở Việt Nam đúng không nào. Muối tiêu quýt Nhật có hành phần chính là muối, vỏ và nước ép trái yuzu (một loại quả tương tự chanh và cam), đường, ớt… Loại gia vị này thường được ăn kèm với mì udon, hoặc để chấm kèm với sashimi và lẩu đều rất hợp.

    11. Mù tạt xanh (わさび) – Gia vị nấu món Nhật nổi tiếng!

    Mù tạt xanh Wasabi là một trong những gia vị nấu món Nhật nổi tiếng nhất được phục vụ chung với đồ ăn xứ mặt trời mọc, phổ biến nhất là ăn kèm với sushi. Mù tạt xanh có thể trộn với nước tương, hoặc được phết trực tiếp trên miếng sushi. Chỉ cần một chút mù tạt xanh đã có thể cho bạn một hương vị cay nồng tuyệt vời, cực kỳ phù hợp khi ăn kèm cá sống mà không để lại dư vị.

    12. Dầu hào (オイスターソース)

    Tương tự như trong ẩm thực Trung Hoa, dầu hào tại Nhật Bản cũng được dùng để nêm vào các món xào hoặc dùng để pha chế nước sốt.

    13. Viên bột nêm thịt gà (がらスープ)

    Tương tự như bột nêm được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, bột nêm thịt gà của Nhật cũng dùng để nêm nếm nhanh cho các món ăn hàng ngày, giúp tạo vị ngọt thanh như thịt cho các món ăn.

    14. Muối mè đen (ごま塩)

    Thành phần chính của muối mè đen rất đơn giản, chỉ gồm mè đen rang và muối. Loại gia vị này thường được dùng để làm topping ăn với cơm hoặc làm cơm nắm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Ăn Ngon Hơn Với Tinh Bột Nghệ
  • Tiếng Nhật Cần Biết Khi Đi Làm Thêm Tại Quán Ăn
  • Khóa Học Nấu Ăn Món Nhật, Học Làm Sushi Tại Hà Nội 0978868612
  • Du Học Nấu Ăn Nhật Bản
  • Top 10 Nhà Hàng Nhật Bản Tại Hà Nội Ngon
  • 17 Loại Gia Vị Tạo Nên Món Ăn Ngon Của Nhật Bản – Air Tour

    --- Bài mới hơn ---

  • Gia Vị Việt Nam Tại Nhật Bản
  • Tổ Chức Giáo Dục Avt Education
  • Giáo Án Dạy Tuần 11
  • Trường Mầm Non Tháng Tám Tổ Chức Hội Thi Nấu Ăn Cấp …
  • Dịch Vụ Nấu Cỗ Tại Nhà Quận 2 Ngon Nhất
  • 1 – Dashi

    Dashi là một loại nước dùng có từ rất lâu đời và là một thành phần cơ bản trong nhiều món ăn Nhật. Dashi được làm từ Kombu (rong biển khô), cá ngừ vằn được cắt thành những mảnh nhỏ, cá cơm,… Người Nhật khi cần vị ngọt cho nước dùng thì họ thường dùng rong biển Kombu lấy từ biển phía Bắc Nhật Bản hay dùng một loại nước gọi là Dashi.

    Dashi là nước chiết xuất từ thịt, cá, rau củ hay tảo biển, phổ biến nhất là Dashi Katsuo cá bào. Tất cả những thực phẩm khô dùng cho loại nước dùng này rất giàu glutamat tự nhiên và cung cấp một hương vị mạnh mẽ. Dashi tạo ra một hương vị umami ngọt thịt từ tất cả những thành phần trên. Dashi được sử dụng trong nhiều món ăn Nhật khác nhau, chẳng hạn như súp Miso, phở, Donburi,… và nhiều các món khác nữa.

    2 – Tương Miso

    Miso là một loại gia vị, thực phẩm truyền thống của người Nhật khá giống với món tương dân dã, gần gũi của người Việt Nam, được làm chủ yếu từ đậu nành cùng với gạo, lúa mạch rồi cho lên men trộn cùng với muối và nấm kojikin. Sản phẩm lên men sau cùng là một loại sốt đặc sánh dùng để làm tương, nước sốt; để muối rau cải hay thịt các loại; hoặc nấu chung với nước dùng Dashi để tạo ra món canh Miso Misoshiru (hay gọi nôm na là súp Miso), một món ăn không thể thiếu đối với người Nhật. Vốn giàu protein, vitamin và các khoáng vi lượng, Miso đóng một vai trò rất quan trọng trong nền ẩm thực Nhật nói chung và văn hoá, lịch sử của quốc gia này nói riêng. Miso được dùng phổ biến khắp nước Nhật, trong cả nền ẩm thực truyền thống lẫn hiện đại và đang dần chinh phục nền ẩm thực thế giới. Miso đặc trưng với vị mặn, nhưng kèm theo đó là mùi thơm và hương vị của riêng từng vùng; tuỳ thuộc vào thành phần nguyên liệu và phương pháp chế biến, lên men. Điểm khác biệt đó giữa các vùng có thể kể đến như: độ mặn, ngọt, đặc sánh, màu sắc, hương thơm và độ ngọt riêng (của củ quả tạo nên).

    Miso được làm chủ yếu từ đậu nành, gạo và lúa mạch cho lên men trộn cùng với muối và nấm Koji chúng tôi được phân thành ba loại chính dựa theo thời gian ủ và đặc điểm màu sắc của chúng: Shiromiso (miso trắng), Akamiso (miso đỏ), Kuromiso (miso đen). Màu sắc của Miso được tạo ra bởi thời gian ủ của Miso. Đậu nành sau khi được nghiền nhỏ đem trộn đều với muối và gạo, lúa mạnh đã được nấu chín, sau đó trộn đều với men. Sau từ 1-2 tháng ủ trong phòng ở nhiệt độ 30 độ C sẽ cho Miso trắng, sau 4-5 tháng sẽ cho Miso đỏ, trên 1 năm thì cho Miso đen. Ngoài ra còn nhiều loại miso khác nhau về thành phần nên khác nhau nhiều về hương vị tạo nên một hệ thống đồ sộ các loại tương Miso như: Mugi (lúa mạch), Gokoku (làm từ 5 loại ngũ cốc), Genmai (gạo lứt), Taima (hạt gai dầu), Sobamugi (kiều mạch)…

    Miso trở thành một trong những gia vị không thể thiếu đối với người dân Nhật Bản, hầu như nhà nào cũng dùng nó vì dễ thực hiện hoặc được bày bán đại trà ở những cửa hàng tiện ích hay tạp hóa.

    3 – Yuzukosho

    Yuzukosho là một loại muối gia vị Nhật Bản. Nó là một hỗn hợp được làm từ ớt, vỏ yuzu và muối, sau đó được lên men. Yuzukosho thường được sử dụng nêm nếm cho các món như Nabemono, Súp Miso, và Sashimi. Một loại nổi tiếng nhất của Yuzukosho có nguồn gốc từ Kyushu, là đặc sản của địa phương này.

    4 – Katsuodashi

    Katsuodashi là loại bột nêm vị cá ngừ được làm từ cá ngừ cùng với muối, đường, bột sữa…

    5 – Furikake

    Furikake là một loại gia vị khô rắc lên thức ăn làm từ hỗn hợp các nguyên liệu đơn giản như rong biển khô nori, khô cá bào Katsuobushi , hạt mè rang, cá khô, ruốc, cá hồi tươi, trứng cá hay trứng,… Trong đó rong biển khô và khô cá bào vốn là những nguyên liệu giàu umami, chìa khóa làm nên vị ngon cho Furikake nên thường xuyên được sử dụng. Với hình thức đơn sơ mộc mạc, Furikake khiến nhiều người bất ngờ bởi vị ngon khó tả đến từ sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu.

    6 – Vừng hạt

    Vừng hạt được người Nhật dùng để trang trí, tăng thêm hương vị cho các món ăn, đặc biệt là các món áp chảo.

    7 – Gừng tươi

    Gừng tươi là một trong các loại gia vị không thể thiếu để tạo nên những món ăn Nhật Bản ngon “đúng điệu”. Đây cũng là một trong những loại gia vị được người Nhật ưa chuộng nhất.

    8 – Gara Suupu

    Bột này giống như hạt nêm ở Việt Nam, dùng để nêm vào các món canh tạo vị ngọt. Tại Nhật Bản, Gara Suupu là sản phẩm của Hãng Ajinomoto.

    9 – Tobanjan & Aka Tougarashi

    Toubanjan là một loại sốt làm từ ớt và đậu nành, có vị ngọt, mặn và cay, dùng để ướp các món thịt hay để nấu món kiểu Tàu. Ớt đỏ tiếng Nhật là 赤唐辛子 (Aka Tougarashi) nhưng ở siêu thị Nhật thường khó tìm thấy ớt tươi. Do vậy khi cần dùng ớt làm gia vị cho món ăn gì, người Nhật có thể dùng loại ớt khô đã thái nhỏ hoặc ớt bột.

    10 – Wasabi

    Đây là một trong những gia vị đặc trưng của người Nhật. Tuy ít được dùng hơn các loại gia vị trên nhưng rất nhiều món ăn sẽ không đúng vị nếu thiếu mù tạt.

    Mù tạt Wasabi thường được sử dụng như gia vị cho Sashimi là các món ăn hải sản và Sushi. Tuy nhiên ngoài các món hải sản và Sushi, mù tạt Wasabi cũng được sử dụng cho nhiều món ăn khác của Nhật Bản như là đậu hà lan.

    Mù tạt Wasabi được chế biến từ cây thuộc họ cải của “xứ Phù Tang” đã được xay thành một dạng chất lỏng như kem, hoặc dạng bột có màu xanh lá cây. Wasabi bột được trộn lẫn với nước để trở thành Wasabi mềm có thể cầm được trên tay. Wasabi có một hương vị cay nóng và nồng, cảm giác cay nóng đó sẽ mất đi nhanh chóng và không để lại vị nóng bỏng trong miệng lâu như ớt.

    11 – Shouyu

    Xì dầu Shouyu là loại nước chấm được ưa thích ở Nhật Bản. Thành phần Shouyu gồm: Đậu tương (Daizu), lúa mì, muối. Phương pháp sản xuất Shouyu: Lên men bằng nấm men. Cách sử dụng: Giống như nước mắm (làm từ cá) tại Việt Nam, Shouyu được dùng để làm nước chấm, pha nước chấm trong bữa ăn hay chế biến món ăn. 

    Xì dầu Nhật Bản theo truyền thống được chia thành 5 loại chính, phụ thuộc vào các khác biệt trong thành phần và phương pháp sản xuất:

    – Koikuchi: Có nguồn gốc từ khu vực Kanto, việc sử dụng nó dần dà phổ biến khắp Nhật Bản. Trên 80% sản lượng xì dầu sản xuất tại Nhật Bản là Koikuchi và nó có thể coi là loại xì dầu điển hình của người Nhật. Nó được sản xuất từ lượng gần bằng nhau của đậu tương và lúa mì. Loại xì dầu này còn được gọi là Kijoyu hay Namashoyu khi không được tiệt trùng theo phương pháp Pasteur.

    – Usukuchi: Đặc biệt phổ biến tại khu vực Kansai, nó mặn hơn và nhạt màu hơn so với Koikuchi. Màu nhạt hơn là do sử dụng Amazake (cam tửu), một chất lỏng có vị ngọt, được làm từ gạo lên men trong sản xuất loại xì dầu này.

    – Tamari: Được sản xuất chủ yếu tại Chubu. Tamari được làm từ đậu tương với một lượng nhỏ hạt lúa mì. Do vậy, nó sẫm màu hơn và nhiều hương vị hơn so với Koikuchi. Nó có lẽ là loại xì dầu “nguyên bản” Nhật Bản, do công thức chế biến nó có gần như khi đậu tương được đưa từ Trung Quốc vào Nhật Bản.

    – Shiro: Loại xì dầu rất nhạt màu. Ngược với xì dầu “Tamari”, xì dầu “Shiro” được làm chủ yếu từ lúa mì và rất ít đậu tương, tạo ra màu nhạt và vị ngọt. Nó được sử dụng phổ biến tại khu vực Kansai để làm nổi bật bề ngoài của món ăn, ví dụ của Sashimi.

    – Saishikomi: Loại này thay thế cho Koikuchi để ướp thực phẩm. Nó sẫm màu và hương vị mạnh hơn. Nó còn được gọi là Kanro Shoyu hay “xì dầu ngọt”.

    Giống như nước mắm, Shouyu được sản xuất, đóng chai và bán trong siêu thị. Có thể nói nước tương Shuoyu chính là “nước mắm” trong đời sống hàng ngày của người Nhật Bản.

    12 – Chuno Souce

    Đây là loại nước chấm được ninh từ rất nhiều loại rau củ có vị chua chua phù hợp ăn với những món chiên để giảm độ ngán. Món thịt heo chiên xù Tonkatsu và món tôm chiên xù mà thiếu nước chấm này là không thể ăn được.

    Mặc dù Chuno Souce không phải là loại gia vị truyền thống ở Nhật Bản nhưng người Nhật lại rất hay dùng trong bữa ăn. Nó cũng thường được dùng để làm muốn ăn kèm với các loại rau như cải bắp sống, súp lơ xanh hấp chín…

    13 – Dầu mè hay dầu vừng

    Dầu mè hay dầu vừng là loại dầu thực vật được làm từ hạt mè (vừng) theo nhiều nghiên cứu, dầu vừng có nhiều tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe. Dầu mè chứa nhiều calo, chất béo không bão hòa đa, axit béo omega-3 và omega-6, canxi, vitamin E, B, D. Dầu mè hay dầu vừng được người Nhật dùng để xào các món thịt nhằm tạo hương thơm cho món ăn. Người dân nơi đây cũng khuyên nên chọn loại dầu mè đen sẽ ngon hơn.

    14 – Giấm Nhật Bản

    Ở Nhật Bản có rất nhiều loại giấm. Trong đó có hai loại phổ biến nhất như:

    – Giấm gạo được sản xuất từ gạo, và được sử dụng trong dưa chua, Marinades và để chuẩn bị cơm Sushi. 

    – Ponzu là một loại giấm làm từ trái cây cùng họ với cam, có vị chua thanh. Từ nguyên liệu này, người Nhật đã pha trộn giữa nước tương với Ponzu để trở thành loại nước chấm “Ponzu Shoyu” thường dùng để chấm đậu phụ, làm dressing cho salad rong biển, ăn kèm gỏi cá Sashimi hoặc làm nước chấm lẩu Shabu Shabu.

    15 – Sarada Yu

    Dầu ăn Sarada Yu là loại gia vị không thể thiếu để chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn của người dân “xứ Phù Tang”. Các hãng khác nhau sẽ có hình dáng chai dầu khác nhau nhưng nhìn chung đều có dạng can trắng lộ dầu màu vàng.

    Các loại dầu ăn cũng được để chung với nhau trong một khu ở siêu thị. Loại này dùng để chiên, xào và có thể làm cả dressing cho salad nên được gọi là salad oil.

    16 – Mirin

    Mirin là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản. Bởi vì ở Nhật Bản người dân “xứ sở hoa Anh Đào” rất chú trọng trong việc chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên để đưa vào sử dụng. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường họ chuộng vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt tổng hợp. Chính vì vậy ở Nhật Bản bạn sẽ rất khó tìm ra một bịch bột ngọt ở các siêu thị mặc dù Nhật Bản là quốc gia có các thương hiệu bột ngọt hàng đầu trên thế giới. Nhưng nếu vậy thì người Nhật nấu ăn như thế nào. Đó chính là nhờ Mirin một loại rượu đặc biệt được người Nhật dùng để chế biến món ăn.

    Giống như rượu Sake, Mirin được lên men tự nhiên nhưng với nồng độ cồn rất thấp khoảng 40-50% là đường và từ 14-17% là rượu. Thành phần rượu trong Mirin giúp làm giảm mùi tanh của thịt cá, giúp làm ngấm gia vị và ngăn không cho thức ăn bị nát khi ninh. Thành phần đường trong Mirin giúp thêm vị ngọt vào thức ăn, làm bóng các món nướng và tạo ra mùi thơm. Nhìn chung Mirin là một loại gia vị phổ biến và được xem như là không thể thiếu trong các bếp ăn gia đình người Nhật; và cũng là một loại gia vị đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản.

    Mirin thường có màu vàng và được chia làm 3 loại:

    – Mirin hon: trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình từ 40 đến 60 ngày.

    – Mirin shio: chứa các chất cồn cũng như 1,5% muối để tránh thuế rượu.

    – Mirin-fu chomiryo: có nồng độ rượu ít hơn các loại trên 1% nhưng vẫn giữ được hương vị.

    17 – Rượu Sake

    Cũng giống như Việt Nam, Nhật Bản cũng sử dụng rượu như một loại gia vị. Rượu gia vị của Nhật Bản là rượu Sake – một loại rượu được làm từ gạo. Trong trường hợp không có Sake, người dân Nhật có thể dùng rượu (nếp thơm càng tốt) pha loãng theo tỷ lệ 1 rượu 1 nước để thay thế.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Gia Vị Cơ Bản Để Nấu Món Ăn Nhật Bản.
  • Du Học Nhật Bản Ngành Nấu Ăn – Top 4 Ngôi Trường Đào Tạo Chất Lượng
  • 100% Có Việc Làm Và Thu Nhập Cao
  • 1001 Món Ăn Ngon Học Nấu Ăn Online Miễn Phí Ngon Tuyệt Vời Tại Tphcm
  • Học Nấu Ăn Mở Quán Ở Đâu Tại Hà Nội Bí Quyết Thu Lợi Nhuận Cao!
  • Cách Nấu Mì Udon Nhật Bản Ngon Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Mỳ Udon Chay Rau Củ (Udon Noodles With Vegetables)
  • Những Loại Mì Udon Nổi Tiếng
  • Công Thức Chế Biến Mì Udon Xào Kim Chi Của Dân Hàn
  • Tìm Hiểu Về Món Mì Udon Nhật Bản
  • Cách Làm Mì Udon Tôm Càng Xanh
  • Có nhiều cách để chế biến mì Udonm trong đó mì Udon thịt bò là phổ biến nhất, mì thịt bò có sợi mì mềm dai, thịt bò dai ngọt, nước dùng thấm gia vị đậm đà. Đây là món ăn bạn nên thưởng thức khi du lich Nhật Bản. Song nếu không có điều kiện đến đất nước hoa anh đào, bạn cũng có thể học cách nấu mì Udon Nhật Bản để tự chế biến tại nhà. Ẩm thực Nhật Bản không chỉ có Sushi, Sashimi,… mà còn có món mì Udon trứ danh.

    Cách làm mì Udon thịt bò thơm ngon chuẩn vị tại nhà

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    – 1 gói mì Udon khoảng 400g Nếu bạn muốn tự làm sợi mì Udon ở nhà thì chuẩn bị nguyên liệu: – 250g bột mì – 1 muỗng cà phê muối – 140ml nước ấm – 50g thịt bò cắt lát. Người Nhật thường ăn mì Udon với thịt bò Kobe, là món thịt bò thuộc loại ngon nhất ở Nhật. Nếu bạn không có loại thịt bò Nhật này thì chỉ cần chọn thịt bò tươi ngon, có màu hồng tươi, không có mùi, không mềm nhũn để làm mì ngon. – 1 củ hành tây – Hành lá, củ hành – Gia vị: dầu ăn, nước tương, xốt nướng BBQ, ngũ vị hương, muối, hạt nêm, giấm.

    Dụng cụ cần chuẩn bị

    – Tô trộn – Bao nilon – Cây cán bột – Dao – Bao tay chuyên dụng cho thực phẩm

    Cách làm sợi mì Udon Nhật Bản

    Bước 1: Cho bột mì vào tô, đổ từ từ nước nóng ấm vào tô. Mang bao tay chuyên dụng cho thực phẩm, trộn bột đều, nhồi bột trong vài phút cho mịn. Cho cục bột vào bao nilon, dùng cây cán bột cán bột thành miếng mỏng, gấp lại rồi cán tiếp nhiều lần cho bột mịn, dẻo. Để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút.

    Bước 2: Lấy bột ra khỏi bao, rắc một ít bột năng lên, cán mỏng dài, gấp thành nếp.

    Bước 3: Dùng dao cắt thành sợi, cắt bột xong thì giữ cho mì rời ra.

    Bước 4: Nấu một nồi nước sôi, thêm vào một muỗng cà phê dầu ăn. Khi nước sôi, cho mì vào luộc chín rồi đổ ra rổ, xả qua nước lạnh cho sạch hết chất bột.

    Nấu mì

    Bước 5: Sơ chế nguyên liệu

    – Rửa sạch thịt bò, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn, ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước xốt nướng BBQ, 1 muỗng cà phê dầu ăn, nước tương, ngũ vị hương, đường, muối, giấm, trộn đều, ướp ít nhất 30 phút cho thịt bò thấm gia vị.

    – Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ

    – Củ hành rửa sạch, băm nhỏ.

    – Lá hành rửa sạch, sắc nhỏ

    Bước 6: Cho nước sạch vào nồi, cho mì Udon vào đun sôi. Sôi khoảng 3 phút thì vớt ra, trụng qua nước lạnh rồi để ráo.

    Bước 7: Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi thì hành củ xắt nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào xào, cho hành tây thái lát vào xào, đến khi hành tây dậy mùi thơm và thịt bò chuyển màu chín tới thì cho 2 chén nước lọc vào đun sôi.

    Bước 8: Khi nước sôi, cho vào thêm một chút giấm, đun trong 30 phút nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

    Bước 9: Cho mì Udon đã luộc vào nồi nước thịt bò, khuấy đều cho mì ngấm gia vị một lúc rồi tắt bếp. Múc mì ra tô, thưởng thức nóng. Bạn có thể ăn mì với rau sống và tương đen Nhật Bản.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Sử Dụng Nồi Cơm Điện Làm Mì Udon Rong Biển
  • Cách Làm Mì Udon Ngon Đúng Chuẩn Vị Xứ Sở Hoa Anh Đào
  • Khám Phá Ngay Cách Nấu Sữa Mè Đen Ngon Đơn Giản
  • 3 Cách Làm Sữa Hạnh Nhân Giảm Cân Kết Hợp Các Loại Hạt Bằng Máy Tại Nhà
  • Cách Làm Sữa Hạnh Nhân Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100