Top 15 # Gà Nấu Lá Quế Chua Ngọt / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Lẩu Gà Lá Quế Chua Cay Biến Tấu Từ Món Lẩu Gà Lá É / 2023

Trong tất cả các loại thịt, thì mình thích thịt gà nhất, đặc biệt là loại gà ta nuôi thóc, tuy lớn chậm nhưng thịt ngọt và da giòn sần sật. Loại gà ấy mà đem nấu lẩu nhâm nhi thì là số một luôn đó.

Đợt đi Đà Lạt, mình có ăn thử món Lẩu Gà Lá É ở quán Tao Ngộ và bị mê từ đó tới giờ. Dì mình ở Khánh Hòa có gửi hạt giống lá é ra để trồng ngoài Hà Nội, mà lười lên lười xuống đến bây giờ vẫn chưa gieo được hạt nào.

Mình từng đọc được ở một bài báo nào đó rằng, món lẩu gà lá é ở Đà Lạt không hề dùng xương ninh, mà chỉ dùng nước tinh khiết. Chính vì vậy, món lẩu mới có vị thanh nhẹ, vì xương ninh sẽ khiến cho nước dùng bị “dày” và có vẻ hơi “nặng đô”.

Tín đồ xương ninh như mình cũng bán tín bán nghi với thông tin này, vì lúc nào mình cũng nghĩ là nếu không ninh nước dùng thì làm sao lẩu ngon ngọt được.

Thế nhưng mà nhầm, nhầm hết. Mình từng được ăn ở nhà người quen món lẩu gà không hề dùng xương ninh. Bác gái chỉ bỏ nấm với một ít rau củ vào đun tầm mười lăm phút, rồi sau đó thả gà vào, vậy mà nước dùng đậm đà và ngon vô cùng. Đúng là không thể trông mặt mà bắt hình dong được!

Và món lẩu không cần ninh xương của mình được ra đời như thế!

Nguyên Liệu Cho 2 Người Ăn

Thịt gà: nửa con, chặt miếng vừa ăn

Sả: 1 cây

Tỏi: 2 tép

Hành tím: 1 củ

Măng ngâm tỏi ớt: 2 cup

Nấm sò: 1 túi

Khoai sọ: 5 củ

Cà rốt: 1 củ

Củ cải: 1 củ

Rau thơm: 300g Húng quế, 200g mùi tàu

Các nguyên liệu ăn kèm các tùy thích: bún, mỳ, thịt lợn rừng ..

Cách Làm Lẩu Gà Lá Quế

1) Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Khoai sọ gọt vỏ, bổ đôi, rửa sạch

Cà rốt và củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc

Các loại rau ăn kèm và nấm rửa sạch, để ráo

2) Cách Nấu Lẩu Gà Lá Quế

Xào sơ thịt gà (không cần cho dầu ăn) cho săn, sau đó đổ thêm nước lọc vào vừa đủ 2 người ăn lẩu. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa vị mặn.

Cho khoai sọ, cà rốt, củ cải, măng ngâm vào nồi rồi đun sôi. Có thể cho thêm 1 chút nước măng ngâm để tăng vị chua cay.

Sắp nấm, mỳ, bún, thịt lợn rừng, và các loại rau lên và sẵn sàng để đánh chén

Lưu ý:Mặc dù đây là cách nấu lẩu gà không cần ninh xương nhưng vẫn đậm đà vì nước dùng càng đun sẽ càng tiết ra vị ngọt từ thịt gà và các loại rau củ. Nước dùng kiểu này sẽ có vị ngọt thanh mát, cũng hơi sánh vì nhờ khoai sọ nhừ và tan nhẹ ra.

Mình thường không dùng nhiều đồ nhúng cho loại lẩu này, vì trong lẩu có sẵn khá nhiều “nhân” rồi, và với lượng như vậy thì cũng khá thoải mái cho 2 người. Tùy theo ý thích, có thể cho thêm các loại “nhân” không quá đậm vị vì nếu không sẽ át mất vị măng, gà, và các loại lá thơm.

Chua Ngọt Canh Gà Nấu Lá Giang / 2023

Canh gà nấu lá giang ngon nhất khi ăn nóng cùng với cơm gạo tẻ, ngoài ra có thể ăn kèm với mỳ. Cái vị chua chua , ngọt ngọt và dai dai của thịt gà, càng ăn càng thấy ngon

Lá giang gắn liền với cuộc sống của người miền trung du quê tôi từ thời khai hoang, mở đất. So với các loại rau dân dã khác, lá giang được nhiều người ưa nhất.

Phổ biến nhất là lá giang nấu canh với cá biển tươi, bỏ thêm một ít khế, hành, ngò, ớt để tăng thêm vị đậm đà. Hay mỗi khi nhà đến giỗ, chạp, trong mâm cơm cúng ông bà không thể thiếu món cá suối nướng lá giang. Và có lẽ, những người con khi xa núi rừng khó có thể quên được tô canh gà nấu lá giang nóng hổi được chuyền từ đôi bàn tay gầy gò của mẹ.

Món canh gà nấu lá giang vốn là món đặc sản, giàu can-xi, mát lại bổ dưỡng nhưng hơn cả là tấm lòng thơm thảo của phụ nữ dành cho gia đình họ. Tuy chỉ là phụ liệu, nhưng chính cái vị thanh chua của lá giang đã tạo nên một nét rất riêng cho bát canh.

Không phải ai cũng biết nấu ngon món canh này. Thường phải chọn loại gà ta (gà thả vườn) hoặc gà rừng (gà tơ thì thịt sẽ thơm, mềm hơn) và nồi nước canh được nấu bằng chính nước luộc gà càng ngon.

Gà làm sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với hành tím (không ướp tỏi vì sẽ tạo mùi hăng khi nấu), nước mắm, tiêu, hạt nêm vừa ăn. Để chừng mươi phút cho thịt gà thấm gia vị. Lá giang hái về lựa bỏ những lá già hoặc sâu, rửa sạch, để ráo.

Phi thơm hành tím với ớt màu, đổ thịt gà đã ướp vào xào, rim đến khi thịt săn lại thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp trên vào nồi nước luộc gà đang sôi. Sau cùng, cho lá giang vào, đợi nồi canh sôi lại. Để nồi canh thêm vị thanh, chua phải vò nhẹ lá giang trước khi nấu và hạ lửa riu riu cho lá giang ra hết nước chua. Mùi thơm thân thuộc của lá giang bay lên là nồi canh đã chín. Chỉ cần múc canh ra tô, rắc ớt, hạt tiêu và ngò om, rau răm vào là dùng được.

Canh gà nấu lá giang ngon nhất khi ăn nóng cùng với cơm gạo tẻ, ngoài ra có thể ăn kèm với mỳ. Cái vị chua chua , ngọt ngọt và dai dai của thịt gà, càng ăn càng thấy ngon. Trong tiết trời tháng mười se se lạnh, mùi thoang thoảng của lá giang rừng lẫn hương tro nồng nàn từ bếp lửa củi tạo nên một thứ mùi đặc trưng khó tả, vừa giản dị, quen thuộc mà nồng nàn ấm áp. Cái ấm áp ấy cứ vấn vương bước chân những người con xa xứ…

Cách Nấu Lẩu Gà Chanh Ớt Và Lẩu Gà Lá Quế Thơm Ngon / 2023

Lẩu gà lá quế

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu gà lá quế

Gà 1 con (nặng khoảng 1.2 đến 1.5kg)

Lá quế 100g

Nấm bào ngư 300g

Măng tươi 300g

Ớt xiêm xanh 20g

Sả 2 cây

Sả băm 20g

Hành tỏi băm 50g

Muối hột 1 muỗng canh

Nước cốt chanh 2 muỗng canh

Bún tươi 100g

Lẩu gà ớt hiểm ăn là ghiền xỉu lên xỉu xuống.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Lựa mua măng tươi ngon

Bạn nên chọn măng có dáng hơi thô hoặc thẳng, không cong, vẫn còn tươi, vỏ măng mỏng, không bị héo và có được mùi thơm đặc trưng.

Bạn không nên mua măng khi nó có các đặc điểm như: mùi hôi, lá vàng và nát, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường, bề mặt có đốm. Vì nếu như vậy chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Cách chọn nấm bào ngư

Bạn nên lựa chọn nấm có thân dài, to, cứng vì nó sẽ có sự ngon ngọt hơn loại nấm thân hơi nhỏ, màu sắc tự nhiên (nấm xám hoặc trắng), nhưng màu cũng không nên quá đậm hay quá nhạt.

Nấm ngon là nấm vẫn còn nguyên vẹn, không bị dập hay vỡ vụn, thường có mùi thơm tự nhiên và không hôi.

Bạn không nên mua tai nấm đã bị chảy nhớt hay bị đen ở đầu vì chúng có thể đã được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp.

Cách nấu lẩu gà hầm sả cay nồng khó cưỡng.

Cách chế biến món lẩu gà lá quế

Sơ chế và ướp gà

Gà nguyên con sau khi mua về, bạn dùng muối để chà xát khắp thân gà, tiếp đó rửa lại với nước sạch và chặt gà ra thành khúc vừa ăn.

Ướp gà với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, ½ phần sả băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 trái ớt xiêm giã nhuyễn, lá quế cắt nhuyễn.

Dùng đũa trộn đều và ướp như vậy trong 15 phút để gà thấm đậm gia vị.

Lẩu gà lá giang quen thuộc nhưng hương vị khó quên.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Phần lá quế nhặt lấy lá, giữ luôn cọng, rửa sạch và để ráo. Một nửa đem đi cắt nhuyễn, còn lại giữ nguyên.

Măng tươi nếu mua cả búp thì đem rửa để không còn đất. Rửa xong, bạn dùng dao sắc tách toàn bộ lớp áo ra khỏi thân măng và chỉ lấy phần lõi non, mềm.

Sau khi tách xong, lấy dao cắt bỏ gốc măng đã già, cứng và những phần thâm đen bỏ đi, giữ lại ngọn măng non.

Lột măng tới đâu, bạn cho luôn ngọn măng vào ngâm trong nước muối pha loãng tới đó để giúp măng ra bớt nhựa, thải bớt chất độc và không bị thâm.

Ngâm chừng 4 tiếng thì cho măng vào nồi thêm chút muối luộc tới khi chín, sau đó vớt ra để ráo rồi cắt thành nhiều lát mỏng.

Nấm bào ngư cũng rửa với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước sạch và xé nhỏ ra.

Cách làm muối lá quế

Bắc chảo lên, cho vào đó 1 muỗng canh muối hột đảo đều tiếp đến thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cùng lá quế đã cắt nhuyễn vào.

Đảo đều tay, liên tục cho đến khi hỗn hợp trên khô lại là được.

Nấu lẩu gà lá quế

Bắc nồi lên, cho vào 1 muỗng dầu ăn rồi cho phần sả hành tỏi và cọng lá quế vào phi lên cho thơm.

Khi thấy các nguyên liệu dậy mùi, bạn cho thịt gà đã ướp vào chung xào cho đến thịt gà săn lại thì đổ 1.5 lít nước lọc vào.

Nấu gà trong khoảng 10 phút thì vớt phần cọng lá quế ra, cho ớt xiêm xanh vào để nồi lẩu thơm hơn.

Tiếp đến cho phần măng tươi vào cùng gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều tay cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Nấu thêm cỡ 5 phút nữa thì cho nấm bào ngư vào. Bạn nấu đến khi nấm chín thì thêm tiếp lá quế cùng 2 muỗng nước cốt chanh vào, tắt bếp là được.

Thành phẩm lẩu gà lá quế

Món lẩu gà quế thơm phức với nước dùng vừa đậm đà vừa cay nhẹ kết hợp cùng thịt gà mềm ngon nhưng không hề bị dai, thêm măng tươi giòn chấm muối lá quế thơm đặc biệt hấp dẫn.

Khi ăn bạn hãy cho lượng bún vừa đủ ra tô, chan miếng nước lẩu vào và thưởng thức ngay thôi!

Lẩu gà chanh ớt

Nguyên liệu làm lẩu gà chanh ớt cho 4 người

Gà ta 1 con (1.2 kg)

Xương gà 200g

Cải thảo 1 cây

Củ cải trắng 100g

Rau muống 100g

Hành lá 2 nhánh

Sả 100g

Bắp chuối bào 50g

Rau húng quế 1 ít

Hành tím băm 50g

Ớt xiêm xanh 50g

Ớt sừng 3 trái

Ớt hiểm đỏ 30g

Bột chanh: 2 muỗng

Bún 100g

Cách chọn rau muống tươi ngon

Chọn mua rau muống lá mỏng nhưng có độ cứng, màu lá có thể không đều hoặc có chỗ bị sâu. Và khi ngắt bỏ cuống có xuất hiện vết nhựa loãng.

Không nên lựa mua những bó rau mà có cọng to bất thường, quá giòn, lá rau thì xanh sẫm hoặc lá quả bóng mướt. Đặc biệt nếu xuất hiện vết sần trên thân và lá thì rất có thể đã bón quá nhiều phân cho rau này và khi ăn sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Chi tiết cách chế biến lẩu gà chanh ớt

Sơ chế gà và ninh nước dùng

Củ cải trắng đem gọt vỏ, cắt khúc tầm 3cm. Xương gà rửa với nước muối pha loãng để khử được mùi tanh khó chịu.

Bắc nồi lên bếp, cho 1.5 lít nước vào cùng xương gà và củ cải trắng, bắt đầu ninh từ 1 đến 1.5 tiếng đồng hồ để nồi nước dùng được ngọt.

Gà nguyên con sử dụng muối chà xát khắp thân, tiếp đó cho gà vào nước sôi nhằm chần sơ để thịt gà hơi săn lại.

Sau khi chần xong, vớt gà ra để vào tô nước đá tầm 5 phút rồi chặt thành nhiều khúc gà vừa ăn, rồi xếp ra đĩa cho đẹp mắt.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Rau muống bỏ phần cọng già, lá hư và ngâm trong nước muối 10-15 phút và rửa sạch lại với nước nhiều lần để giảm bớt hóa chất có trong rau. Sau đó cắt thành khúc dài tầm 2 – 3cm.

Cải thảo thì rửa sạch, bỏ lá, rồi lấy dao cắt phần cọng thành khúc như rau muống.

Bắp chuối ngâm với nước có pha chút chanh để làm bắp chuối được trắng hơn. Sau bước ngâm thì vớt ra rửa lại qua nước sạch.

Rau húng quế nhặt lấy từng lá, cũng rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa rồi tỉa thành những hình bông hoa cho đẹp mắt hay cắt khúc vừa tùy sở thích của bạn.

Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc. Ớt sừng tương tự rửa sạch, cắt lát xéo.

Nấu lẩu gà chanh ớt

Đặt chảo lên bếp, cho vào đó 2 muỗng dầu ăn rồi cho hành tím băm, sả, ớt hiểm đỏ và ớt xiêm xanh vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.

Nước dùng sau khi ninh ở bước trên được 1.5 tiếng thì tắt lửa, lọc ra phần xương và củ cải, tiếp tục bắc lại lên bếp thêm phần nguyên liệu vừa phi thơm vào nồi.

Cho vào nồi các gia vị bao gồm: 1/2 muỗng canh bột chanh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối hột rồi khuấy đều tất cả lên cho hòa tan.

Khi thưởng thức lẩu bạn cho phần gà, rau muống, cà rốt, bắp chuối vào nấu chín chung rồi chan nước ra chén ăn kèm với bún tươi nha!

Thành phẩm lẩu gà chanh ớt

Món lẩu gà chanh ớt nóng hổi với nước dùng từ xương ngon ngọt, thịt gà thì mềm mềm cùng các loại rau tươi xanh giòn chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn.

Yummyday.vn

Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Chua Chua Ngon Ngất Ngây / 2023

1. Cách nấu lẩu gà lá giang chua chua lạ miệng

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị làm lẩu gà lá giang

– 1 con gà khoảng 1.5 đến 2kg

– 300 gram lá giang

– 2 tép sả

– 1 trái ớt sừng

– Rau mùi 5 lá

– Gia vị như: Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, bột ngọt

– Hành phi + Mỡ tỏi + Bún

– Các loại rau ăn lẩu như: rau muống, rau nhút, giá, chuối bào

1.2 Cách nấu lẩu gà lá giang không khó như bạn nghĩ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt gà sau khi mua về các bạn đem chà muối xung quanh thân con gà để khử đi mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại với nước rồi chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt gà chung với 1 muỗng muối, nửa muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm trong vòng 15 phút

– Rau ngò gai các bạn tiến hành nhặt kỹ, sau đó, rửa sạch rồi tiến hành thái nhỏ

– Tỏi: các bạn đem bóc vỏ, rồi đập dập, băm nhuyễn

– Ớt sừng các bạn đem đi rửa sạch sau đó thái nhỏ

– Các loại rau khác đem đi sơ chế và rửa sạch, để ráo

Bạn đã chán cơm, hãy thêm ngay cách nấu lẩu gà chua cay ngon tuyệt hảo cho gia đìn và bạn hữu nào!

Bước 2: Tiến hành nấu lẩu gà lá giang

– Các bạn bắc nồi lên bếp sau đó tráng vào một muỗng dầu rồi cho sả vào phi cho thơm, đến khi thấy sả vàng thì cho tỏi vào chung

– Khi các bạn thấy sả và tỏi đã được vàng thơm thì cho thịt gà đã chuẩn bị vào xào chung. Khi thịt gà đã săn lại thì cho tiếp vào khoảng 1.5 đến 2 lít nước

– Đun cho đến khi nồi nước sôi lên thì vớt bọt bỏ và vặn lửa nhỏ lại để lửa liu riu rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị

Như vậy là món lẩu gà lá giang đã hoàn thành rồi, cho bún, rau ra và ăn kèm

2. Món lẩu gà lá giang nên ăn với rau gì?

– Món lẩu gà lá giang đúng chuẩn Nam Bộ thì thường được ăn kèm với rau muống bào sợi, rau nhút, măng chua, bắp chuối bào sợi và bún. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể thay thế bún bằng mì tùy thuộc vào sở thích mỗi người. Để làm mới khẩu vị gia đình, bạn có thể nấu lẩu gà lá giang cùng với măng chua cũng rất thơm ngon và đậm đà khẩu vị.

3. Một vài điều lưu ý khi chế biến món lẩu gà lá giang

– Một điểm bạn cần lưu ý đó là nên thêm lá giang với một lượng vừa phải thôi, vì lá giang càng nấu sẽ càng tăng vị chua, do đó cần để ý để nồi lẩu ngon và không quá chua.

– Ớt, đường các bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của người dùng

– Không nên nấu lẩu gà bằng nồi nhôm, bởi vì món ăn có chất chua sẽ ăn mòn nhôm, làm cho nồng độ nhôm có trong nước lẩu tăng, có thể gây ra chứng ngộ độc, các bạn nên dùng các loại nồi như inox hay nồi tráng men là tốt nhất.

4. Yêu cầu thành phẩm của món lẩu gà lá giang

– Lẩu gà lá giang sau khi được chế biến xong phải đạt được vị chua chua ngọt ngọt, phần thịt gà mềm thơm, có độ béo và ngấm đều gia vị

– Lá giang không được quá chín, lá giang các bạn nên vò qua để có thể tạo vị chua, không nên thái nhỏ lá giang ra bởi vì làm vậy lá giang sẽ không tiết ra hết được vị chua

– Lẩu gà lá giang cũng thường được dùng như một món canh trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể ăn kèm cùng với cơm trắng

Yummyday.vn