Canh Chua Gà: 3 Công Thức Nấu Với Lá Giang, Ngó Sen Và Nấm Thơm

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Cà Ri Cua Hấp Dẫn Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cá Ba Sa Nấu Cà Ri
  • Cách Chế Biến Món Cà Ri Dê Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Chỉ Với 5 Bước.
  • 4 Món Ăn Ngon Từ Gà Ác Không Thể Bỏ Qua Khi Mùa Đông Về
  • Cách Làm Món Kỳ Đà Rang Muối Cực Thơm Ngon
  • I. Canh chua gà nấu lá giang thơm đậm đà

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • Gà ta ½ con
    • Măng chua 200g
    • Lá giang 150g
    • Cà chua chín 2 quả
    • Hành tím băm
    • Ớt, ngò gai, rau om, 
    • Gia vị hạt nêm, nước mắm, muối đường… 

    2. Cách thực hiện nấu canh chua gà lá giang

    Bước 1: Sơ chế

    • Măng chua rửa sạch cho bớt chua rồi thái thành những miếng vừa ăn.
    • Lá giang rửa sạch và vò sơ qua.

    Sơ chế gà và lá giang

    • Ớt đập dập.
    • Gà rửa sạch rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Sau đó bạn ướp một chút gia vị như hạt nêm, hành tím để thịt ngấm gia vị. 

    Tẩm ướp gia vị gà

    Bước 2: Thực hiện nấu canh

    • Bạn cho nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào sau đó cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến cho gà vào rang chín.
    • Khi gà săn lại, bạn cho khoảng 1.5 lít nước vào đun rồi cho lần lượt các nguyên liệu như măng chua, lá giang, ớt.
    • Lúc nước sôi bạn nêm lại nồi nước canh sao cho vừa ăn. 

    Món ăn hấp dẫn đã hoàn thành

    Bước 3: Thưởng thức

    Món ăn đã hoàn thành, bạn múc ra bát để thưởng thức, bạn phủ ngò gai, rau om, ớt thái lát phía trên bát canh. Canh nóng ăn chung với bún hoặc cơm sẽ rất ngon. 

    II. Cách nấu canh chua gà ngó sen

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • ½ con gà
    • 400g ngó sen
    • Tỏi và sả băm
    • Me chua
    • Ớt, ngò gai, ngò ôm
    • Gia vị

    2. Cách nấu canh chua gà ngó sen

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Gà bạn rửa sạch với muối, rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp một chút gia vị, sả, tỏi băm để ngấm. 

    Chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn

    Ngó sen rửa sạch cắt khúc vừa ăn và ngâm với nước lạnh có pha nước cốt chanh để giữ được màu trắng. Sau đó bạn vớt ra rổ. 

    Sơ chế ngó sen

    Bước 2: Nấu canh chua gà ngó sen

    Bạn cho chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, sau đó cho sả, tỏi vào phi thơm rồi cho gà vào xào săn lại. Tiếp đến bạn cho gà ra đĩa. 

    Tiếp theo bạn sẽ đổ nước vào nồi đun sôi. Cho nước cốt me để tạo độ chua thanh mát, rồi thả gà đã được xào trước đó vào. Bạn sẽ đun trên bếp với lửa liu rui, khi thịt gà chín nhừ bạn cho ngó sen vào. Nêm lại gia vị rồi tắt bếp. 

    *Lưu ý: đừng để ngó sen quá lâu sẽ làm ngó sen mềm ăn không được giòn. Cuối cùng bạn cho ngò gai xắt nhỏ vào, thêm chút ớt sừng thái lát để tạo độ cay nhẹ thơm ngon. 

    Bước 3: Thưởng thức

    Món canh thơm ngon đã hoàn thành. Bạn múc canh ra bát lớn, có thể ăn chung với bún hoặc cơm nóng sẽ rất tuyệt. 

    Món ăn canh chua gà ngó sen đã hoàn thành hấp dẫn

    III. Cách nấu canh chua gà nấm

    Công thức nấu canh chua gà tiếp theo Nấu Ăn Mỗi Ngày chia sẻ đó là món canh chua gà nấm. Sự kết hợp của gà và nấm cùng một chút chua thanh của me sẽ mang tới một món ăn có hương vị rất hấp dẫn. 

    1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • Thịt gà ½ con
    • Nấm hương, nấm rơm mỗi loại 200g
    • Cà rốt 1 củ
    • Rau thơm gồm rau mùi, hành lá, gừng, sả
    • Nước cốt me
    • Gia vị: Muối trắng, hạt nêm, hạt tiêu…

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    2. Cách nấu canh chua gà nấm

    Bước 1: Sơ chế

    Thịt gà rửa sạch, chặt thành những miếng vừa ăn. Bạn ướp với gia vị, hành tỏi băm nhỏ. Để ngấm khoảng 15 phút, khi chế biến sẽ đậm đà và ngon hơn. 

    Sơ chế các nguyên liệu

    • Nấm rơm rửa sạch, cắt chân rồi ngâm với nước muối pha loãng.
    • Nấm hương cũng rửa sạch để ráo nước. Bạn dùng dao khứa nhẹ phần đầu nấm hương để trông đẹp mắt hơn. 
    • Cà rốt rửa sạch sau đó gọt vỏ, tỉa hoa thành miếng mỏng vừa phải.
    • Rau thơm nhặt sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng cho sạch.

    Bước 2: Thực hiện nấu canh

    Bạn cho phần tỏi và hành khô còn lại vào phi thơm rồi cho toàn bộ phần thịt gà đã ướp vào xào săn. Lưu ý là khi xào gà bạn sẽ xào với lửa to như thế miếng thịt gà cháy cạnh khi ăn sẽ có cảm giác thơm ngon hơn.

    Đảo vàng thịt gà 

     Khi thịt gà đã săn lại bạn đổ nước vào hầm trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn sẽ cho phần nấm và nước cốt me vào đun cùng đến khi nấm vừa chín thì rắc rau mùi lên trên mặt nồi.

    Cho các loại nấm vào nồi canh

    Bước 3: Thưởng thức

    Bạn sẽ múc canh gà ra tô lớn và thưởng thức cùng với gia đình của mình. Món ăn với hương vị mới lạ này chắc chắn mọi người sẽ rất thích. 

    5

    /

    5

    (

    1

    vote

    )

    Continue Reading

    --- Bài cũ hơn ---

  • #21 Nhà Hàng Quán Cơm Niêu Sài Gòn Tphcm Ngon Nổi Tiếng Giá Bình Dân
  • Thu Hồi Đồng Kim Loại Từ Xỉ Đúc Đồng Thau Bằng Phương Pháp Thủy Luyện
  • Tìm Hiểu Quy Trình Đúc Đồng, Nấu Đồng Nhôm?
  • Nấu Cỗ Tại Nhà Ở Sài Đồng Long Biên 0985891881
  • Nấu Cỗ Ở Long Biên , Đặt Cỗ Ở Long Biên
  • Thanh Mát Ngó Sen Nấu Canh Chua Gà

    --- Bài mới hơn ---

  • Biến Tấu Với Các Món Nấm Đùi Gà Nấu Canh Chay Cực Thanh Đạm Cho Cả Nhà
  • Đông Sương Là Gì? Công Thức Làm 3 Món Đông Sương
  • Đây Là Công Thức 10 Món Chè Nóng Ngon Nức Để Bạn Trổ Tài Nấu Vào Mùa Đông
  • Cách Làm Thịt Nấu Đông Đơn Giản, Đẹp Mắt Cho Ngày Tết
  • 21 Cách Chế Biến Ức Gà Cho Gymer Cực Ngon Ăn Bao Chất
  • Vị ngọt của thịt gà, chua, giòn, thơm của ngó sen có trong món ăn này sẽ kích thích mọi giác quan.

    Có thể nói, sen là loại cây đa dụng: củ, hạt sen dùng làm mứt, nấu chè hoặc ăn tươi; bông sen dùng để cúng hoặc trang trí trong nhà; nhụy sen dùng để ướp trà, lá sen non dùng như rau tươi để cuốn thức ăn (cá lóc nướng trui); lá già dùng gói thực phẩm (tôm, thịt, cá…)… Và ngó sen là món được ưa chuộng nhất trong chế biến các món ăn như: dưa chua ngó sen, gỏi ngó sen trộn tôm thịt, ngó sen nhúng lẩu,…

    Ngó sen màu trắng nõn, tươi non và hấp dẫn. (ảnh: BCT)

    Theo y học dân gian ghi trong “Từ điển Cây thuốc Việt Nam” của Nguyễn Văn Chi, ngó sen (ngẫu tiết) có tác dụng cầm máu (tiểu, tiện, nôn ra máu), chảy máu cam v.v. Riêng đối với các bà nội trợ miền Tây, ngó sen được chế biến thành môt món ngon độc đáo, “ăn là ghiền”. Đó là: Ngó sen nấu canh chua thịt gà.

    Hiện nay, mô hình trồng sen lấy ngó được phát triển rộng khắp nơi miền Tây (Cần Thơ, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp v.v.)… Theo kinh nghiệm của các nông dân cho biết vì trồng sen ít vốn, dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa. Chính vì thế, cây sen được xem là cây “xóa đói giảm nghèo” ở nơi đây. (Giá ngó sen tại Cần Thơ khoảng 40.000 – 50.000đ/kg).

    Tô canh chua thịt gà nấu ngó sen với màu sắc thật hài hòa, bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn. (ảnh: BCT)

    Chế biến món ngó sen nấu canh chua thịt gà rất dễ dàng và nhanh gọn. Trước hết, gà mua ở chợ phải lựa gà ta (gà thả vườn) thịt săn chắc, trọng lượng từ 1 -1,5 kg đem về làm sạch để ráo. Chặt gà vừa miếng gắp, ướp gia vị (muối, bột ngọt, sả bằm…) vào chờ ngấm. Ngó sen mua ở chợ lựa những cọng có hình mũi viết (phần non), cắt khúc rửa sạch, ngâm nước lạnh có pha nước cốt chanh để ngó sen giữ được màu trắng đẹp, vớt ra để ráo.

    Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) tỏi, sả bằm cho thơm, đổ thịt gà vào xào cho săn lại, để ra dĩa. Kế đến, đổ nước lạnh vào nồi nấu sôi, cho me chín vào vợt, và dùng muỗng nghiền cơm me cho hòa tan với nước (bỏ hạt). Nêm nếm (muối, đường, bột ngọt, nước mắm) cho vừa khẩu vị, đổ thịt gà (đã xào) vào. Điều chỉnh lửa liu riu đến khi thịt chín, cho ngó sen vào. Nêm nếm lần cuối, nhắc xuống (đừng để ngó sen mềm mất ngon!). Cuối cùng, cho ngò gai (hoặc ngò om) xắt nhuyễn, ớt sừng chín xắt lát cho có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Nhớ thêm chén nước mắm ngon nguyên chất, cùng vài trái ớt hiểm chín và dĩa bún nữa là xong!

    Nếu có dịp về thăm miền Tây, mời bạn hãy vào quán khám phá món ngó sen nấu canh chua thịt gà này. Và, tôi đoán chắc bạn sẽ vô cùng thích thú với vị dai, ngọt, béo của thịt gà; vị chua, giòn, thơm “đặc trưng” của ngó sen… kích thích mọi giác quan, khiến bạn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên!…

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Thực Đơn Ở Cữ Sau Sinh Cho Mẹ Nhiều Sữa Và Lấy Lại Vóc Dáng Nhanh!
  • 5 Món Cháo Cực Kì Bổ Dưỡng,ngon Lành Cho Mẹ Sau Sinh Nên Ăn Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé.
  • Những Món Cháo Bổ Dưỡng Giúp Mẹ Sau Sinh Nhiều Sữa
  • Những Món Ăn Mẹ Nấu Khiến Ta Nhớ Mãi Không Quên
  • Bác Sĩ Khuyên Nhóm Người Này Không Nên Ăn Đậu Phụ: Hãy Xem Có Bạn Không?
  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Gà Rang Gừng Ngon Chuẩn Vị
  • Tổng Hợp 4 Cách Nấu Gà Hầm Sả Ngon Chất Lượng Bồi Bổ Sức Khỏe Cả Nhà
  • Cách Làm Lẩu Gà Nòi Hầm Sả Ngon Tuyệt Vời Ông Mặt Trời
  • Cách Làm Gà Hầm Thuốc Bắc Hạt Sen Đơn Giản Tại Nhà
  • 5 Mẹo Nấu Gà Hầm Nhân Sâm Hàn Quốc Cực Ngon Giải Nhiệt Cơ Thể
  • Nguyên liệu nấu canh gà gồm có:

    Nguyên liệu chung

    Thịt gà: Chọn phần thịt đùi hoặc thịt cánh gà để nấu canh vì phần thịt này dễ ăn, ít xương mà khi nấu canh cũng cho nước rất ngọt. Chuẩn bị 5 chiếc đùi gà hoặc 5 chiếc cánh gà hay nấu chung cả phần đùi và cánh này đều được.

    Ngoài phần đùi và cánh, bạn cũng chuẩn bị khoảng 3 – 5 chiếc chân gà để nấu canh kèm giúp tạo vị khác lạ và nước canh ngọt hơn.

    Gừng tươi, muối trắng, sả: Phần nguyên liệu này được sử dụng trong quá trình làm sạch thịt gà cũng như một phần của quá trình nấu canh gà. Chuẩn bị chừng 2 thìa cafe muối tinh trắng, 1 củ gừng, 2 củ sả cỡ vừa.

    Các gia vị nấu ăn khác: Các loại gia vị nấu ăn khác cần có cho món canh gà này bao gồm hành khô, tỏi khô, bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt…

    Đối với món canh gà lá giang:

    Lá giang: Là một loại lá của miền Nam Bộ có vị chua ngon tự nhiên, thích hợp để nấu các món canh. Đối với món canh gà lá giang, bạn chuẩn bị khoảng chừng nửa cân lá giang tươi để nấu.

    Đối với món canh gà nấm:

    Thịt nạc lợn: Chuẩn bị khoảng 100 gram thịt lợn nạc để món ăn đa dạng vị hơn. Thịt nạc nên chọn loại thịt thăn hoặc mông vì phần thịt này mềm và ngọt. Cần chọn loại thịt tươi để nấu món canh gà nấm.

    Nấm: Chuẩn bị hai loại nấm chính để nấu canh gà là nấm hương và nấm rơm. Ngoài ra bạn cũng có thể nấu cùng với một số loại nấm khác như nấm kim châm, nấm đùi gà.

    Bên cạnh nấm, một số loại rau gia vị bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một số loại rau củ khác để tạo thẩm mĩ cho món ăn như cà rốt, rau thơm, rau mùi…

    Cách nấu canh gà lá giang như sau:

    Bước 1: Làm sạch, tẩm ướp thịt gà và chuẩn bị lá giang

    Làm sạch nhớt ở phần đùi gà, chất bẩn và mùi hôi ở phần gập cánh, chân gà bằng muối trắng rồi sau đó là phần gừng sả. Làm sạch xong, lau khô hoặc để ráo nước phần nguyên liệu này rồi chặt thành các miếng vừa ăn.

    Đập dập phần tỏi khô + hành khô đã chuẩn bị sau đó cho ½ hỗn hợp trên vào ướp đều với thịt gà cùng với 1 ít hạt nêm + nước mắm.

    Đối với phần lá giang sau khi mua về, nhặt bỏ đi phần cuống lá và lá già rồi tuốt lấy lá, bỏ cuống như cách bạn làm với rau ngót. Sau khi nhặt lá xong, rửa sạch, vò hơi dập lá rồi để cho lá ráo nước.

    Bước 2: Nấu canh gà lá giang

    Cho phần tỏi và hành khô còn lại vào phi thơm rồi trút toàn bộ chỗ thịt gà đã ướp vào xào cho thật săn, thơm lại. Lưu ý là nên xào gà với lửa to, để cho miếng thịt gà hơi sém cạnh thì ăn sẽ ngon hơn. Gà xào đã săn, bạn đổ nước và hầm gà trong khoảng 30 phút.

    Kết thúc thời gian hầm gà, cho phần lá giang đã làm sạch vào đảo đều. Quá trình này thực hiện bạn cũng nêm lại gia vị cho vừa ăn luôn và có thể bỏ thêm một chút ớt cho có vị cay nồng ngon hơn.

    Khoảng 1 – 2 phút sau khi nồi canh sôi lại là bạn có thể tắt bếp đi và múc ra bát thưởng thức. Canh gà lá giang có thể ăn nóng cùng cơm hoặc bún đều ngon.

    Cách nấu canh gà nấm như sau:

    Bước 1: Chuẩn bị gà và các loại nguyên liệu

    Đối với thịt gà, bạn cũng làm sạch bằng muối, gừng sả rồi sau đó lau khô và chặt thành các miếng vừa ăn. Chặt xong, bạn đem ướp gà với các loại gia vị + hành + tỏi khô và chờ cho gà ngấm trong ít nhất 15 phút.

    Nấm rơm, nấm hương bạn đem rửa sạch, cắt chân rồi ngâm với nước muối loãng. Cà rốt gọt sạch vỏ, thái tỉa hoa thành miếng có độ dày vừa phải. Rau thơm nhặt sạch sau đó ngâm với nước muối loãng.

    Bước 2: Nấu canh gà nấm

    Phi thơm phần hành tỏi khô rồi cho thịt gà vào xào săn lại, dậy mùi thơm như cách nấu gà lá giang. Phi gà xong, bạn cũng cho nước xâm xấp mặt gà và đun sôi. Khi nồi nước gà sôi, bạn cho phần cà rốt vào ninh cùng cho tới khi mềm thì nêm gia vị cho vừa ăn.

    Tiếp tục cho phần nấm vào đun cùng cho đến khi nấm vừa chín thì rắc phần mùi, rau thơm lên trên mặt nồi. Đảo đều cho món canh gà thơm hơn và tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xuýt Xoa Với Cách Ngâm Rượu Gừng Cho Bà Đẻ Thon Gọn Sau Sinh
  • Cách Nấu Canh Cải Chua Thịt Bò Đổi Vị Cho Cả Nhà Đang Chán Cơm
  • Cách Nấu Phá Lấu Xá Xị Ngon Tuyệt Đỉnh Tại Nhà (Mẹo Làm Sạch & Chi Tiết Công Thức Ướp Phá Lấu)
  • 3 Cách Nấu Lẩu Gà Ác, Gà Nòi (Gà Chọi, Gà Đá) Đơn Giản Thơm Ngon
  • Cánh Gà Nấu Món Gì Ngon?
  • Lẩu Gà Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Kong: Đảo Đầu Lâu Vietsub Thuyết Minh Full Hd
  • Các Món Ngon Nấu Với Bầu Nấu Gì Ngon Nấu Với Bầu, Các Món Ngon Nấu Với Bầu
  • Northern Arizona University G.i. Bill® Tuition Assistance
  • Online College University For Military
  • 36 Món Ăn Ngon Dễ Chế Biến Từ Thịt Đùi Gà
  • Lẩu gà lá giang – với vị canh chua chua, ngòn ngọt, ấm, nóng vừa ngon lại bổ dưỡng, rất hợp với tiết trời lạnh giá.

    Nguyên liệu làm lẩu gà lá giang

    – 1 bó lá giang.

    – 600g gà.

    – 2 muỗng cà phê dầu ăn.

    – 3 cọng hành.

    – Đường, nước mắm, muối vừa đủ.

    – Ngò gai (mùi tau), húng quế mỗi thứ 1 ít.

    Cách làm lẩu gà lá giang

    1. Lá giang bạn nhớ lặt những lá còn ngon, sau đó ngâm với muối loãng rồi rửa sạch. Vò dập lá hoặc thái nhỏ.

    2. Chặt gà thành những miếng vuông, cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 3 cọng hành đập dập. Đảo đều để gà được thấm gia vị.

    3. Cho vào 2 muỗng cafe dầu ăn, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, thả gà vào xào đến khi gà chín săn lại.

    4. Đun sôi khoảng 1,5 lít nước, rồi cho gà vào đun tiếp chừng 5 phút cho gà chín, cho lá giang vào, đun sôi lại, nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê muối, nếm vị chua nhẹ vừa ăn.

    5. Đợi sôi trở lại bạn rắc ngò gai, rau om và lá quế. Ăn với bún và rau sống rất tuyệt.

    Lẩu gà lá giang

    5

    (100%)

    2

    votes

    (100%)votes

    Món ngon dễ làm, Nấu ăn ngon

    Thẻ: Học nấu ăn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lẩu Cá Diêu Hồng
  • Trẻ Biếng Ăn Không Tăng Cân – Mẹ Áp Dụng Ngay Thực Đơn Này Để Con Ăn Ngon, Tăng Cân Tốt!
  • Vịt Om Sấu Phải Thưởng Thức Theo Cách Này Mới Ngon
  • Bật Mí Những Cách Nấu Lẩu Rắn ? Cách Chế Biến Rắn Ráo: Lẩu Rắn Ráo Cực Ngon
  • Lẩu Ốc Bươu Nấu Mẻ Đặc Trưng Miệt Cửu Long Giang
  • Canh Chua Gà Nấu Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Măng Chua Nấu Thịt Gà Hòa Bình
  • Gà Nấu Măng Chua Hạt Dổi Của Người Hòa Bình
  • Canh Trứng Gà Ta Nấu Cà Chua Chín Vừa Sáng Mắt Vừa Bổ Não, Trời Chuyển Mùa Cho Con Ăn Phòng Bệnh
  • Thịt Gà Nấu Măng Chua Vị Hat Dổi
  • Cách Làm Món Gà Nấu Măng Chua Hạt Dổi Của Người Hòa Bình
  • Bài viết này cần thêm chú thích nguồn gốc để kiểm chứng thông tin. Mời bạn giúp hoàn thiện bài viết này bằng cách bổ sung chú thích tới các nguồn đáng tin cậy. Các nội dung không có nguồn có thể bị nghi ngờ và xóa bỏ.

    Canh chua gà nấu lá giang là một trong những món ăn gia đình quen thuộc của người miền Trung, với hương vị chua ngọt dễ ăn. Ngày nay món ăn này dường như rất phổ biến không chỉ riêng miền Trung mà còn ở các tỉnh miền Bắc và cả Nam Bộ theo nhiều cách chế biến khác nhau. Không những vậy hiện nay các nhà hàng còn liệt kê món ăn này vào dạng món ăn đặc sản vùng miền được khá nhiều thực khách yêu thích.

    Nguyên liệu

    Lá giang, hay giang chua thuộc dạng dây leo. Để nấu canh ta nên chọn những lá còn xanh và non trách việc chọn lá già vì sẽ có vị đắng chua khó ăn

    Gà chọn phần cánh hoặc đùi

    Thường được sử dụng làm món canh ăn kèm với cơm tẻ hoặc bún

    Cách thực hiện

    1. Chuẩn bị: Thịt gà được chặt nhỏ vừa ăn rữa sạch để ráo ướp gia vị. Lá giang bỏ cọng và lá sâu, rữa sạch vắt ráo. Tỏi bằm nhuyễn. Rau om rửa sạch thái khúc nhỏ.
    2. Chế biến: Bắt chảo cho dầu vào sau đó phi tỏi và cho gà vào xào sơ. Cho nước vào hầm lưa riu riu đến khi nước sôi thì cho lá giang vào nêm gia vị vừa ăn
    3. Trưng bày: Bày ra tô và cho một ít rau om ở trên. Đi kèm là ít nước mắm ớt. Đặc biệt món ăn sẽ ngon hơn nếu dùng lúc còn nóng

    Công dụng của món ăn

    lá giang có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn… Thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt khi hai món này kết hợp với nhau sẽ có tác dụng phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái gắt, đái buốt. Do có tác dụng giải độc nên khi nấu canh chua với hải sản, thịt gia cầm, gia súc …, lá giang sẽ có thêm tác dụng làm giảm khả năng gây dị ứng từ các thực phẩm này.

    Khi nêm nếm canh chua lá giang nên nấu cho lá giang ra hết vị chua, rồi hãy nêm nếm, nếu nêm sớm lá giang sẽ ra thêm nhiều vị chua, nên việc nêm nếm lúc trước sẽ không còn chuẩn, canh sẽ dễ bị chua quá gắt, thiếu vị chua ngọt tự nhiên. Đặc biệt khi nấu những món canh chua cũng như món canh chua gà nấu lá giang nên chọn các loại nồi như inox, tráng men không rỉ thay vì nồi nhôm. Vì nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và ăn ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể gây ngộ độc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Gà Thơm Ngọt Bổ Dưỡng Đơn Giản Dễ Làm
  • Canh Chân Gà Nấu Gừng
  • Thơm Ngon Gà Hầm Cay Kiểu Hàn Quốc
  • Bật Mí Cách Nấu Gà Hầm Cay Hàn Quốc Thơm Nồng, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Gà Rán Cay Sốt Phô Mai Hàn Quốc Tại Nhà Siêu Đơn Giản!
  • Chua Ngọt Canh Gà Nấu Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Canh Gà Lá Giang Siêu Ngon, Siêu Đơn Giản
  • Cách Làm Lẩu Gà Lá Giang Ăn Một Lần Là Ghiền
  • Cách Nấu Gà Lá Giang Đủ Loại Món Ngon Từ Canh, Xào Đến Lẩu
  • Ngất Ngây Với Món Lẩu Gà Lá Giang Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Chua Dịu Ngon Đậm Đà Với Cách Nấu Canh Gà Lá Giang
  • Canh gà nấu lá giang ngon nhất khi ăn nóng cùng với cơm gạo tẻ, ngoài ra có thể ăn kèm với mỳ. Cái vị chua chua , ngọt ngọt và dai dai của thịt gà, càng ăn càng thấy ngon

    Lá giang gắn liền với cuộc sống của người miền trung du quê tôi từ thời khai hoang, mở đất. So với các loại rau dân dã khác, lá giang được nhiều người ưa nhất.

    Phổ biến nhất là lá giang nấu canh với cá biển tươi, bỏ thêm một ít khế, hành, ngò, ớt để tăng thêm vị đậm đà. Hay mỗi khi nhà đến giỗ, chạp, trong mâm cơm cúng ông bà không thể thiếu món cá suối nướng lá giang. Và có lẽ, những người con khi xa núi rừng khó có thể quên được tô canh gà nấu lá giang nóng hổi được chuyền từ đôi bàn tay gầy gò của mẹ.

    Món canh gà nấu lá giang vốn là món đặc sản, giàu can-xi, mát lại bổ dưỡng nhưng hơn cả là tấm lòng thơm thảo của phụ nữ dành cho gia đình họ. Tuy chỉ là phụ liệu, nhưng chính cái vị thanh chua của lá giang đã tạo nên một nét rất riêng cho bát canh.

    Không phải ai cũng biết nấu ngon món canh này. Thường phải chọn loại gà ta (gà thả vườn) hoặc gà rừng (gà tơ thì thịt sẽ thơm, mềm hơn) và nồi nước canh được nấu bằng chính nước luộc gà càng ngon.

    Gà làm sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với hành tím (không ướp tỏi vì sẽ tạo mùi hăng khi nấu), nước mắm, tiêu, hạt nêm vừa ăn. Để chừng mươi phút cho thịt gà thấm gia vị. Lá giang hái về lựa bỏ những lá già hoặc sâu, rửa sạch, để ráo.

    Phi thơm hành tím với ớt màu, đổ thịt gà đã ướp vào xào, rim đến khi thịt săn lại thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp trên vào nồi nước luộc gà đang sôi. Sau cùng, cho lá giang vào, đợi nồi canh sôi lại. Để nồi canh thêm vị thanh, chua phải vò nhẹ lá giang trước khi nấu và hạ lửa riu riu cho lá giang ra hết nước chua. Mùi thơm thân thuộc của lá giang bay lên là nồi canh đã chín. Chỉ cần múc canh ra tô, rắc ớt, hạt tiêu và ngò om, rau răm vào là dùng được.

    Canh gà nấu lá giang ngon nhất khi ăn nóng cùng với cơm gạo tẻ, ngoài ra có thể ăn kèm với mỳ. Cái vị chua chua , ngọt ngọt và dai dai của thịt gà, càng ăn càng thấy ngon. Trong tiết trời tháng mười se se lạnh, mùi thoang thoảng của lá giang rừng lẫn hương tro nồng nàn từ bếp lửa củi tạo nên một thứ mùi đặc trưng khó tả, vừa giản dị, quen thuộc mà nồng nàn ấm áp. Cái ấm áp ấy cứ vấn vương bước chân những người con xa xứ…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Bí Quyết Nấu Canh Gà Lá Giang Đúng Chuẩn Vạn Người Mê
  • Bí Quyết Nấu Lẩu Gà Lá Giang Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn
  • Bầu Thèm Chua, Mẹ Cứ Ăn 4 Món Canh Vừa Bổ Vừa Ngon Lại Tốt Cả Mẹ Lẫn Con
  • Bà Bầu Ăn Lá Giang Có Sao Không? Những Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Lá Giang Cho Mẹ Bầu
  • Bí Quyết Nấu Món Canh Gà Lá Giang Thơm Ngon Hết Nấc
  • Gà Nấu Trái Giác Ngon Hơn Nấu Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ngon Như Ngoài Quán
  • Cách Nấu Canh Gà Với Lá Giang Lạ Miệng, Thơm Ngon Hết Xẩy
  • Hé Lộ Cách Làm Cánh Gà Rim Nước Mắm Mới Và Đơn Giản Nhất
  • Bật Mí Cách Làm Cánh Gà Rim Nước Mắm Thơm Lựng Cả Nhà Thích Mê
  • Gà Ri Thả Đồi Sạch
  • Hơn cả năm rồi mới có dịp trở lại quán Gà Bà Bộ. Lần trước ăn món gà nướng cà phê rất phê. Lần này vừa hợp tình vừa hợp mùa (mưa) là gà nấu trái giác.

    Cần Thơ và miền Tây như một thứ kinh Mahabharata dài đến 100.000 câu – bộ bách khoa có thể tìm bất kỳ thứ gì của Ấn Độ cổ đại – để tôi mỗi lần “cạn tàu ráo máng” những câu chuyện ẩm thực, là buộc lòng phải mò xuống hòng “tra cứu”.

    Một ngày trong tuần thứ ba tháng 6 vừa rồi, vừa đến Cần Thơ, tôi gọi hỏi ông bạn Đỗ Khuê: “Độ rày có món gì mới?” Anh hẹn đợi lát gọi lại, có lẽ là để suy nghĩ. Thế rồi lát sau anh đổ xe lại số 5 Trần Văn Hoài đón tôi. Trời đang bay mưa phất phơ. Cần Thơ đang sũng nước sau cơn mưa lớn đầu mùa mà nếu ở Sài Gòn ắt là nhiều nơi lênh láng. Lát sau xe ngừng ở 516A/19 Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, Cần Thơ – một cố quán xa cách nay hơn cả năm. Có lẽ nhờ Gà Bà Bộ đang dần nổi lên như một quán chuyên trị thịt gà có tiếng mà cái danh nhơ gà (cầu) Bà Bộ phai nhạt đi.

    Ông bạn giới thiệu: “Quán này có món gà nấu trái giác ăn được lắm!” Tôi biết đến trái giác và đọt giác nhơn một lần xuống Cần Giờ đi dỡ chà bắt cá ở khu du lịch sinh thái Vàm Sát, Cần Giờ. Lúc đó mới vào hè, chưa có trái chín. Nó được hái đọt nấu với cá nâu tươi xanh vừa bắt ở khu dỡ chà. Hạnh phúc được sáng lòng với hai thứ đều là lần đầu tiên mới biết. Gà nấu trái giác quán Gà Ba Bộ là món do ông bạn Khuê gợi ý cho quán nấu. Chắc cũng hết đề tài như tôi nên bạn “nghiển” ra cách dùng một thứ trái chua nấu thịt gà.

    Nước mắm ngon nướng miếng thịt gà

    Món ăn làm thương cảm cho con gái miền Tây một thời nhiều cô bị gả chồng xa…

    Rồi khi nhìn món gà nấu trái giác, tâm trí tôi lại trôi theo những kinh, những rạch, những xẻo tận dưới U Minh. Nghe tiếng vỏ nổ dòn. Thấy mình đang ngồi bềnh bồng trên một chiếc vỏ men theo các thuỷ lộ để hái trái giác mọc dại ven bờ. Có trái chín, có trái xanh vỏ bóng nhẫy. Nước vừa chín tới, sôi lăn tăn một lúc, múc vài muỗng húp thử xem vị gà trái giác như thế nào. Vừa thổi vừa húp. Một vị chua đằm thắm như con gái miền Tây làm lưỡi mê mẩn. Ngon và khác hơn gà nấu lá giang. Ông bạn hỏi: “Thấy sao”. Gật gù: “Đã thiệt”. Đúng là thiệt đáng sống hơn Singapore – một đề tài đang thời thượng ở Sài Gòn, trong các câu chuyện buổi sáng uống càphê vỉa hè, bên một chiếc ghế nhựa đủ chỗ cho hai cái ly.

    Cứ thế tì tì, trời mưa mặc kệ trời mưa. Thời gian ở quê dài gấp đôi ở Sài Gòn…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Miền Nam Hấp Dẫn Thơm Ngon
  • Gợi Ý Một Số Món Ngon Cuối Tuần Chiêu Đãi Gia Đình Và Bạn Bè
  • Cá Mòi Kho Cà Chua Và Canh Chua Gà Nấu Lá Giang
  • 1️⃣ Cách Nấu Lẩu Gà Chua Cay Với Ớt Hiểm, Lá Giang Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Gà Nấu Lá Giang Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Học Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Chua Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 6 Cách Nấu Lẩu Gà Đơn Giản, Ngon Ngất Ngây Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Hải Sản Đơn Giản Mà Ngon Như Nhà Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Hải Sản Tuyệt Ngon Cho Mọi Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Hải Sản Thơm Ngon, Đậm Đà Hương Vị
  • Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chuẩn Tiêu Chí: Nhanh, Ngon, Dễ
  • Mô tả

    Mô tả khoá học

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Một con gà ta loại ngon khoảng 1.5 kg
    • Một bó lá giang khoảng 300 gram
    • Bún tươi 1 kg
    • Sả, ớt, tỏi
    • Ngò gai
    • Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm ngon.

    Cách nấu lẩu gà lá giang ngon tại nhà

    Bước 1: Thịt gà ta mua về bạn đem sát muối để khử mùi hôi, rửa lại với nước cho thật sạch, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho thịt gà vào âu, ướp với gia vị ( 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê nước mắm + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, ¼ muỗng cà phê hạt tiêu) để trong khoảng 15 – 20 phút cho thịt gà thấm gia vị.

    Bước 2: Lá giang bạn chọn mua những lá vừa, đừng chọn lá già quá sẽ có vị hơi đắng. Nhặt sạch những lá héo úa, rửa sạch rồi vò dập đi một chút.

    Bước 3: Rau ngò gai rửa sạch, cắt nhuyễn. Tỏi đập dập băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt xéo.

    Bước 4: Bắc nồi lên bếp, đổ chút xíu dầu vào đun sôi, phi sả và tỏi băm cho thơm, tiếp theo bạn cho thịt gà đã ướp vào xào, khi thịt gà săn bạn đổ vào nồi khoảng 2 lít nước lạnh hoặc nước dùng xương gà vào nấu cho thịt gà mềm, khi nước sôi bạn hớt bọt, để lửa riu riu, nêm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Bước 5: Sau khi thịt gà đã chín mềm và thấm đều gia vị bạn bỏ lá giang vào, nước lẩu sôi bạn nêm lại cho vừa ăn, có vị chua ngọt vừa ăn là được.

    Múc nước lèo vào nồi lẩu nhỏ, bên trên để vài lát ớt, tỏi phi và ớt sa tế cho thêm phần đậm đà hương vị. Khi nước lẩu sôi, bạn dùng chung với bún tươi và nước mắm mặn có sẵn vài khoanh ớt tươi.

    Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn xong cách nấu lẩu gà lá giang rồi. Cuối tuần nếu như bạn luôn có những cuộc gặp gỡ bạn bè, người thân thì bạn có thể học cách nấu các món lẩu ngon quen thuộc như lẩu thái, lẩu hải sản, lẩu gà nấu nấm, lẩu cua đồng hải sản, lẩu cá thác lác…cho mọi người thưởng thức. Nếu như chưa tự tin về khả năng nấu nướng của mình, bạn có thể tham gia vào một khóa học Bếp Gia Đình tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) để được hướng dẫn những phương pháp nấu ăn đúng chuẩn, cách tính toán, lựa chọn nguyên liệu phù hợp với khẩu phần ăn của từng người, một số bí quyết nấu nướng căn bản, cách trang trí, trình bày món ăn sao cho hấp dẫn để làm phong phú món ăn gia đình hàng ngày.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Gà Thơm Ngon Đúng Vị Cho Cuối Năm!
  • Cách Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Ngon, Bổ, Không Đắng
  • Cách Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Không Đắng
  • Cách Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Cực Ngon Mà Không Bị Đắng Gia Vị Nước Mắm Chin
  • Cách Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Thơm Ngon Ngày Tết
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ngon Tại Nhà. Mua Lá Giang Ở Đâu Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Tìm Hiểu Công Dụng Của Cây É Và Cách Nấu Lẩu Gà Lá É Ngon
  • Ngọt Ngào Lẩu Gà Nấu Nấm Cho Bữa Tiệc Cuối Tuần
  • Cách Nấu Lẩu Gà Thơm Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • Cách Nấu Mì Quảng Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Ngon Đậm Đà Hương Vị
  • 1. Cách nấu lẩu gà lá giang với công thức chuẩn

    1.1. Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang (cho 4 – 6 người ăn)

    1.2. Các bước chế biến

    1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Sơ chế gà, rửa sạch với nước, sát gừng hoặc chà muối khử mùi hôi, để ráo nước. Sau khi ráo nước, chặt gà thành miếng nhỏ như khi kho gà.
    • Nhặt lá lá giang, bóp dập nhẹ.
    • Đập dập cây sả rồi thái khúc.
    • Thái lát hành tây, ớt sừng.
    • Băm nhỏ rau ngò.

    1.2.2. Bước 2: Tẩm ướp gà, xào gà

    • Ướp gà với muối, đường, hạt nêm (mỗi loại 1 muỗng cà phê), trộn đều rồi đợi ngấm gia vị.
    • Phi tỏi vào chảo mỡ rồi vớt ra để riêng. Sau đó cho tiếp sả đập dập, đầu trắng hành lá, ớt sừng và cuối cùng là thịt gà vào. Xào khoảng 10 phút cho gà săn lại.

    1.2.3. Bước 3: Chế nước lẩu

    • Vớt thịt gà đã xào vào nồi nước lớn rồi chế khoảng 2 lít nước lọc vào nấu sôi. Khi nước sôi, bạn nên lấy muôi gạt bớt lớp bọt nổi lên rồi bật nhỏ lửa khoảng 15 phút để thịt gà mềm. Đổ lá giang vào nồi.
    • Nêm gia vị cho nước lẩu bằng hạt nêm, nước mắm và đường tùy khẩu vị. Đổ hành tây, ớt sừng, mùi tàu đã sơ chế và tỏi phi xào gà vào nồi. Đợi một lúc là các nguyên liệu sẽ chín, món ăn hoàn thành.

    Khác với lẩu gà truyền thống, công thức nấu lẩu gà lá giang khá khác biệt cả về nguyên liệu lẫn cách ăn. Món này hợp nhất là ăn với bún, kèm rau rút, măng chua, rau muống và chuối bào. Lẩu gà lá giang là món ăn đậm chất Nam bộ nên hương vị rất đậm đà, dậy vị.

    2. Cách chọn mua gà và lá giang ngon

    2.1. Cách chọn mua gà ngon

    Nấu lẩu gà, đặc biệt là món lẩu như gà lá giang thì bạn nên mua thịt gà ta về chế biến thì mới đảm bảo chắc thịt, thơm ngon. Hoàn hảo nhất phải kể đến loại gà mái tơ. Nhưng nếu không có thì chọn con gà có các đặc điểm sau là được:

    • Thân gà trông chắc, đoạn ức không quá to
    • Khi lấy ngón tay ấn nhẹ vào thịt thì thấy chắc, đàn hồi
    • Lớp da gà vàng bóng bẩy. Lưu ý là da gà không đồng đều giữa các vùng mới chuẩn vì bao giờ đoạn ức, cánh và lưng cũng có màu sậm hơn chỗ khác. Con gà nào đồng màu từ đầu đến chân có thể bị tẩm thuốc.

    2.2. Cách chọn mua lá giang ngon

    Lá giang không phải loại rau quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình. Đây được coi là đặc sản của miền Trung và miền Nam, chỉ trồng được ở các vùng này chứ miền Bắc không có. Lá giang là món rau mộc mạc, trồng rất dễ, chẳng cần chăm bón gì mấy và giá cũng rẻ. Chọn lá giang ngon cũng không cần cầu kỳ, chỉ cần thấy lá có màu xanh sẫm đồng đều, không sâu, trông tươi là được.

    3. Lên VinMart Online mua nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang

    Bạn có thể mua thịt gà và các loại thịt khác ở VinMart, không cần phải lăn tăn, chọn từng khay xem có tươi ngon không. Thực phẩm nhập vào siêu thị 100% được nuôi trồng ở nông trại đạt chứng nhận chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, được tuyển chọn sao cho chất lượng tươi ngon, đồng đều nhất có thể.

    Nếu lười ra siêu thị, bạn có thể mở app VinID, chọn tính năng đi chợ và chọn mua nguyên liệu cho món lẩu gà lá giang của mình. Ngoài những nguyên liệu chính, bạn có thể mua thêm nhiều mặc hàng khác, chỉ cần sản phẩm đó có mặt tại siêu thị offline.

    CHẦN CHỜ GÌ NỮA – THỬ NGAY ĐI CHỢ VỚI VINID NHÉ!

    Lẩu gà lá giang ăn đậm đà nên hứa hẹn chiều lòng được khẩu vị của mọi thành viên trong nhà. Cách nấu lẩu gà lá giang chuẩn Nam bộ đã có rồi, việc của chúng ta bây giờ là đi chợ và bắt tay vào làm ngay thôi!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Hầm Ngũ Quả: 3 Cách Nấu Đủ Vị Đúng Chuẩn Món Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Kho Sả Ớt Thơm Ngon Khó Cưỡng Khiến Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm Gà Kho Nghệ Thơm Ngon Bắt Cơm Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Thịt Gà Kho Gừng,gừng Sả, Gừng Nghệ Đơn Giản
  • Học Nấu Gà Kho Sả Ớt
  • Cách Nấu Gà Lá Giang Miền Trung Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Món Canh Gà Lá Giang Thơm Ngon Hết Nấc
  • Bà Bầu Ăn Lá Giang Có Sao Không? Những Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Lá Giang Cho Mẹ Bầu
  • Bầu Thèm Chua, Mẹ Cứ Ăn 4 Món Canh Vừa Bổ Vừa Ngon Lại Tốt Cả Mẹ Lẫn Con
  • Bí Quyết Nấu Lẩu Gà Lá Giang Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn
  • Bật Mí Bí Quyết Nấu Canh Gà Lá Giang Đúng Chuẩn Vạn Người Mê
  • Gà lá giang ắt hẳn là món ăn mà nhiều người biết tới và yêu thích, trước đây mình đã có bài giới thiệu về món lẩu gà lá giang rồi. Tuy vậy cách chế biến món ăn này lại có nhiều biến thể khác nhau, chủ yếu bởi vì khẩu vị mỗi vùng mỗi khác.

    Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu gà lá giang với hương vị có phần cay hơn so với cách làm truyền thống, cũng dễ hiểu bởi món cay là điểm đặc biệt của ẩm thực miền Trung mà.

    Món lẩu gà lá giang miền Trung có công thức không quá khác biệt, chỉ khác đôi chút ở phần tẩm ướp và nêm gia vị sao cho phù hợp.

    Cách nấu gà lá giang kiểu miền Trung

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Nếu gia đình bạn khoảng 4 – 5 người thì có thể chuẩn bị một con gà tầm 1.5kg là vừa, ít hơn cũng được vì món lẩu thường ăn kèm bún nên nhanh no. Gà phải chọn gà ta, thịt chắc.

    • 1 con gà
    • 2 bó lá giang
    • 2 cây sả
    • 2 củ hành tím
    • Hành lá
    • 3 – 4 quả ớt cay
    • Bún, số lượng tùy vào người ăn
    • Một ít rau thơm cùng các loại gia vị khác như: dầu thực vật, nước mắm ngon, muối ăn, bột ngọt, đường trắng, hũ sa tế, dầu hào…

    Công thức chế biến món lẩu gà lá giang miền trung

    Sơ chế

    Bước 1. Đầu tiên bạn sơ chế thịt gà, sau khi làm sạch lông bạn dùng muối chà sát sơ qua gà để khử mùi, tiếp đó rửa lại bằng nước sạch. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn rồi để ráo nước.

    Bước 2. Chuẩn bị một tô lớn, cho vào lần lượt nửa muỗng tiêu, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt và một muỗng nước mắm, ít dầu hào, hương sa tế trộn đều. Cuối cùng cho gà vào chung trộn 1 lần nữa, ướp gần nửa tiếng cho thấm gia vị.

    Bước 3. Sả bạn bóc bớt lớp ngoài, cắt khúc rồi đập dập, ớt bạn bỏ cuống rồi thái lát.

    Hành tím bạn bóc vỏ, 1 củ bạn băm nhỏ, 1 củ thì bổ làm nhiều múi nhỏ.

    Rau thơm bạn rửa sạch, cắt khúc rồi để ráo nước.

    Lá giang bạn giữ lại lá tươi xanh, rửa sạch sau đó bóp hơi nát, để ráo nước.

    Chế biến

    Bước 4. Chuẩn bị nồi và đun nóng ít dầu ăn, tiếp đó cho hành tím băm vào phi lên cho thơm.

    Sau khi hành tím đã dậy mùi thơm thì bạn cho vào khoảng 2 lít nước, mở lửa lớn, cho tiếp chỗ hành tím và sả đã đập dập còn lại vào và đun sôi nước lên.

    Sở dĩ chúng ta không cần xào sơ thịt gà như cách nấu thông thường là vì chúng ta sẽ ninh gà sau chung với ớt, như vậy vị của gà sẽ nồng và hợp khẩu vị hơn.

    Bước 5. Bây giờ bạn có thể chuyển phần nước dùng này qua nồi lẩu chuyên dụng hay để nguyên trong nồi cũ, cho thịt gà đã ướp cùng ớt cắt lát vào, để lửa vừa và đun cho tới khi gà chín mềm.

    Bước 6. Tiếp tục hạ lửa nhỏ và cho lá giang vào, bây giờ bạn có thể nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn, rắc thêm ít rau thơm vào là có thể thưởng thức được rồi.

    Món lẩu gà lá giang miền Trung bạn có thể ăn kèm với bún, thích thì chuẩn bị thêm ít rau nhúng theo ý thích.

    Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là thịt gà phải mềm, không dai, nước dùng phải đậm đà, có chút chua và đặc biệt là phải có vị cay, không nhiều thì ít.

    Dinh dưỡng trong món lẩu gà lá giang

    Chắc không phải nói nhiều về thịt gà, đây là nguồn bổ sung protein dồi dào, giúp bạn phát triển cơ bắp. Đặc biệt trong thịt gà chứa rất ít chất béo, do đó được những người đang tập thể hình, muốn giảm cân lựa chọn.

    Ngoài ra, thịt gà còn chứa nhiều dưỡng chất khác như thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt.

    Ăn thịt gà hợp lý có thể giúp bạn tăng cường đề kháng, kích thích tinh thần, giảm trầm cảm, phòng tránh các bệnh về tim mạch.

    Trong Đông y, thịt gà được ghi chép là rất tốt người mới ốm dậy, bị phong hàn dạ dày, suy yếu không hấp thu được thức ăn, trừ phong.

    Theo các nghiên cứu trong 100g lá giang có thể chứa 3.5g protein, 3.5g glucid, 0.6mg carotein, 26mg vitamin C.

    Trong lá giang còn có chất saponin tính kháng sinh với các chủng khuẩn Salmonella typhi và Klebsiella và chữa ngộ độc tốt.

    Trong dân gian, lá giang thường được dùng làm thuốc, có thể chữa đầy bụng, ăn không tiêu, đau dạ dày, đau xương khớp, chướng bụng.

    Cách nấu lẩu gà lá giang miền Trung không khó phải không nào, chỉ cần một chút tinh tế trong giai đoạn tẩm ướp và nấu nước dùng là bạn có thể hoàn thành rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Gà Nấu Lá Giang Kiểu Miền Trung & Miền Nam Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Chua Cay Thơm Lừng Hương Vị Miền Tây
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ngon Và Chuẩn Vị Nam Bộ
  • Học Nấu Ăn Gia Đình Tại Hà Nội
  • Học Nấu Các Món Ăn Gia Đình “siêu Ngon”
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100