Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Chua Cay Thơm Lừng Hương Vị Miền Tây

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Gà Nấu Lá Giang Kiểu Miền Trung & Miền Nam Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Nấu Gà Lá Giang Miền Trung Chuẩn Vị
  • Bí Quyết Nấu Món Canh Gà Lá Giang Thơm Ngon Hết Nấc
  • Bà Bầu Ăn Lá Giang Có Sao Không? Những Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Lá Giang Cho Mẹ Bầu
  • Bầu Thèm Chua, Mẹ Cứ Ăn 4 Món Canh Vừa Bổ Vừa Ngon Lại Tốt Cả Mẹ Lẫn Con
    • Thời gian chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu: khoảng 30′
    • Thời gian chế biến: khoảng 30′

    Cách nấu lẩu gà lá giang ngon kiểu miền Tây

    1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá giang: Cho 6 người ăn

    • Thịt gà: 1kg
    • Bún tươi: 1kg
    • Lá giang: 200 gram
    • Hành lá: 5 nhánh
    • Sả: 4 cây
    • Ớt: 5 trái
    • Ớt sừng: 1 trái
    • Tỏi băm: 2 thìa cà phê
    • Ngò gai
    • Dầu ăn
    • Giá vị: muối, hạt nêm, đường trắng, nước mắm, hạt tiêu
    • Rau ăn kèm lẩu: rau muống, bắp chuối,…

    (Bạn có thể gia giảm nguyên liệu theo ý thích)

    2. Lưu ý khi mua nguyên liệu:

    – Nên chọn con gà còn sống, khỏe mạnh. Hoặc bạn cũng có thể mua gà chế biến sẵn, nhưng nên chọn thịt gà còn chắc, tươi ngon, ấn vào thấy mềm và không bị hôi

    – Nên chọn lá giang còn non, tươi, không nên chọn lá già vì khi nấu lẩu gà lá giang sẽ có vị đắng

    Lẩu gà lá giang là món ăn của người dân miền Tây Nam Bộ

    3. Các bước nấu lẩu gà lá giang ngon

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Làm thịt gà, lấy muối sát xung quanh gà để khử mùi hôi. Sau đó, rửa thật sạch lại với nước.

    – Chặt gà ra thành từng miếng vừa ăn, rồi ướp cùng với gia vị theo tỷ lệ: 1/2 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối. Ướp trong khoảng 15 phút.

    Gà chặt miếng ướp cho ngấm gia vị

    Lá giang rửa thật sạch với nước và vò kỹ cho lá giang dập đi một chút.

    Lá giang rửa sạch vò dập

    Rau ngò gai bạn cũng đem rửa thật sạch với nước rồi đem thái nhuyễn.

    – Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt và sả rửa sạch, thái chéo.

    Rau ngò gai, tỏi ớt thái nhuyễn

    Bước 2: Chế biến nước lẩu gà lá giang ngon

    – Đặt chảo lên trên bếp, đổ dầu vào, cho tỏi và sả vào phi thơm lên.

    – Sau khi nước sôi, vặn lửa nhỏ, đun liu riu và cho thêm muối, bột ngọt và đường vào theo tỷ lệ 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột ngọt và 1/2 thìa café đường (tùy vào khẩu vị ăn bạn nêm gia vị cho vừa miệng).

    Sau khi thấy thịt gà chín mềm, cho lá giang vào đun cùng. Khi thấy nước lẩu sôi lên thì nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    Nấu thịt gà với lá giang chín

    Bước 3: Hoàn thành cách nấu lẩu gà lá giang

    Cho nước gà đun vào trong nồi lẩu, rồi cho thêm vài lát ớt cùng tỏi phi và sa tế vào. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món lẩu gà lá giang ngon tuyệt này kèm với các loại rau củ, bún,… rồi.

    Nhâm nhi món lẩu gà lá giang trong tiết trời se lạnh thì còn gì bằng

    Thành phẩm sau khi nấu lẩu gà lá giang miền Tây

    – Lẩu gà lá giang phải có hương thơm nồng của sả, có vị cay của ớt và vị ngọt của nước lẩu gà. Nước lẩu có vị chua thanh, không đắng gắt là bạn đã nấu đúng rồi nha!

    Lưu ý khi nấu lẩu gà lá giang ngon

    – Bạn nhớ vò nhẹ lá giang để khi nấu, vị chua của lá giang có thể ứa ra ngoài

    – Nên chà qua thịt gà với muối hột để giảm mùi hôi của gà

    – Không nên cho quá nhiều lá giang, vì như vậy, nồi lẩu sẽ quá chua, mất ngon. Nếu bạn thấy nồi lẩu quá chua thì có thể bỏ một chút lá giang ra và cho thêm chút nước lọc vào.

    – Không nên dùng nồi lẩu bằng nồi nhôm vì chất chua có thể ăn mòn nhôm, tan vào trong nước lẩu, rất có hại cho sức khỏe

    – Bạn có thể cho thêm măng chua vào lẩu gà lá giang cũng được nha, rất ngon đấy. Bạn xào măng chua với hành tím, nêm hạt nêm rồi cho chung vào cùng thịt gà ngay lúc đầu là được.

    Lời khuyên cho bạn!

    Cách thức đặt bàn PasGo

    (Được giữ bàn, nhận kèm ưu đãi, không phải mua voucher)

    Cách 1: Đặt bàn qua Tổng đài PasGo 19006005 , được tư vấn trực tiếp bởi tổng đài viên (1.000 đ/phút)

    Cách 2: Đặt bàn qua Website chúng tôi (miễn phí)

    Cách 3: Đặt bàn qua ứng dụng PasGo (Android & iOS – miễn phí)

    Trinh Hien – Minh Phương & PasGo Team.

    Tổng đài đặt bàn & Tư vấn: 19006005

    Tải ứng dụng PasGo: iOS & Android

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ngon Và Chuẩn Vị Nam Bộ
  • Học Nấu Ăn Gia Đình Tại Hà Nội
  • Học Nấu Các Món Ăn Gia Đình “siêu Ngon”
  • Nước Sâm Và Cách Nấu Nước Sâm Tươi Giải Nhiệt Cực Kỳ Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Nấu Nước Linh Chi Để Uống Hiệu Quả 99% Trong 5 Phút
  • Cách Nấu Gà Lá Giang Miền Trung Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Món Canh Gà Lá Giang Thơm Ngon Hết Nấc
  • Bà Bầu Ăn Lá Giang Có Sao Không? Những Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Lá Giang Cho Mẹ Bầu
  • Bầu Thèm Chua, Mẹ Cứ Ăn 4 Món Canh Vừa Bổ Vừa Ngon Lại Tốt Cả Mẹ Lẫn Con
  • Bí Quyết Nấu Lẩu Gà Lá Giang Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn
  • Bật Mí Bí Quyết Nấu Canh Gà Lá Giang Đúng Chuẩn Vạn Người Mê
  • Gà lá giang ắt hẳn là món ăn mà nhiều người biết tới và yêu thích, trước đây mình đã có bài giới thiệu về món lẩu gà lá giang rồi. Tuy vậy cách chế biến món ăn này lại có nhiều biến thể khác nhau, chủ yếu bởi vì khẩu vị mỗi vùng mỗi khác.

    Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu gà lá giang với hương vị có phần cay hơn so với cách làm truyền thống, cũng dễ hiểu bởi món cay là điểm đặc biệt của ẩm thực miền Trung mà.

    Món lẩu gà lá giang miền Trung có công thức không quá khác biệt, chỉ khác đôi chút ở phần tẩm ướp và nêm gia vị sao cho phù hợp.

    Cách nấu gà lá giang kiểu miền Trung

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Nếu gia đình bạn khoảng 4 – 5 người thì có thể chuẩn bị một con gà tầm 1.5kg là vừa, ít hơn cũng được vì món lẩu thường ăn kèm bún nên nhanh no. Gà phải chọn gà ta, thịt chắc.

    • 1 con gà
    • 2 bó lá giang
    • 2 cây sả
    • 2 củ hành tím
    • Hành lá
    • 3 – 4 quả ớt cay
    • Bún, số lượng tùy vào người ăn
    • Một ít rau thơm cùng các loại gia vị khác như: dầu thực vật, nước mắm ngon, muối ăn, bột ngọt, đường trắng, hũ sa tế, dầu hào…

    Công thức chế biến món lẩu gà lá giang miền trung

    Sơ chế

    Bước 1. Đầu tiên bạn sơ chế thịt gà, sau khi làm sạch lông bạn dùng muối chà sát sơ qua gà để khử mùi, tiếp đó rửa lại bằng nước sạch. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn rồi để ráo nước.

    Bước 2. Chuẩn bị một tô lớn, cho vào lần lượt nửa muỗng tiêu, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt và một muỗng nước mắm, ít dầu hào, hương sa tế trộn đều. Cuối cùng cho gà vào chung trộn 1 lần nữa, ướp gần nửa tiếng cho thấm gia vị.

    Bước 3. Sả bạn bóc bớt lớp ngoài, cắt khúc rồi đập dập, ớt bạn bỏ cuống rồi thái lát.

    Hành tím bạn bóc vỏ, 1 củ bạn băm nhỏ, 1 củ thì bổ làm nhiều múi nhỏ.

    Rau thơm bạn rửa sạch, cắt khúc rồi để ráo nước.

    Lá giang bạn giữ lại lá tươi xanh, rửa sạch sau đó bóp hơi nát, để ráo nước.

    Chế biến

    Bước 4. Chuẩn bị nồi và đun nóng ít dầu ăn, tiếp đó cho hành tím băm vào phi lên cho thơm.

    Sau khi hành tím đã dậy mùi thơm thì bạn cho vào khoảng 2 lít nước, mở lửa lớn, cho tiếp chỗ hành tím và sả đã đập dập còn lại vào và đun sôi nước lên.

    Sở dĩ chúng ta không cần xào sơ thịt gà như cách nấu thông thường là vì chúng ta sẽ ninh gà sau chung với ớt, như vậy vị của gà sẽ nồng và hợp khẩu vị hơn.

    Bước 5. Bây giờ bạn có thể chuyển phần nước dùng này qua nồi lẩu chuyên dụng hay để nguyên trong nồi cũ, cho thịt gà đã ướp cùng ớt cắt lát vào, để lửa vừa và đun cho tới khi gà chín mềm.

    Bước 6. Tiếp tục hạ lửa nhỏ và cho lá giang vào, bây giờ bạn có thể nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn, rắc thêm ít rau thơm vào là có thể thưởng thức được rồi.

    Món lẩu gà lá giang miền Trung bạn có thể ăn kèm với bún, thích thì chuẩn bị thêm ít rau nhúng theo ý thích.

    Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là thịt gà phải mềm, không dai, nước dùng phải đậm đà, có chút chua và đặc biệt là phải có vị cay, không nhiều thì ít.

    Dinh dưỡng trong món lẩu gà lá giang

    Chắc không phải nói nhiều về thịt gà, đây là nguồn bổ sung protein dồi dào, giúp bạn phát triển cơ bắp. Đặc biệt trong thịt gà chứa rất ít chất béo, do đó được những người đang tập thể hình, muốn giảm cân lựa chọn.

    Ngoài ra, thịt gà còn chứa nhiều dưỡng chất khác như thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt.

    Ăn thịt gà hợp lý có thể giúp bạn tăng cường đề kháng, kích thích tinh thần, giảm trầm cảm, phòng tránh các bệnh về tim mạch.

    Trong Đông y, thịt gà được ghi chép là rất tốt người mới ốm dậy, bị phong hàn dạ dày, suy yếu không hấp thu được thức ăn, trừ phong.

    Theo các nghiên cứu trong 100g lá giang có thể chứa 3.5g protein, 3.5g glucid, 0.6mg carotein, 26mg vitamin C.

    Trong lá giang còn có chất saponin tính kháng sinh với các chủng khuẩn Salmonella typhi và Klebsiella và chữa ngộ độc tốt.

    Trong dân gian, lá giang thường được dùng làm thuốc, có thể chữa đầy bụng, ăn không tiêu, đau dạ dày, đau xương khớp, chướng bụng.

    Cách nấu lẩu gà lá giang miền Trung không khó phải không nào, chỉ cần một chút tinh tế trong giai đoạn tẩm ướp và nấu nước dùng là bạn có thể hoàn thành rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Gà Nấu Lá Giang Kiểu Miền Trung & Miền Nam Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Chua Cay Thơm Lừng Hương Vị Miền Tây
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ngon Và Chuẩn Vị Nam Bộ
  • Học Nấu Ăn Gia Đình Tại Hà Nội
  • Học Nấu Các Món Ăn Gia Đình “siêu Ngon”
  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Thơm Ngon Kiểu Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Kèo Lá Giang Thanh Mát Ngày Hè
  • 10 Mẹo Nấu Ăn Tiết Kiệm Tiền
  • Công Thức Làm Cá Bống Kho Tiêu Ăn Là Ghiền
  • Cách Nấu Cá Bống Kho Tiêu
  • Cách Nấu Cá Bống Kho Rim, Hương Vị Quê Hương Đậm Đà
  • Món canh gà nấu lá giang có nguồn gốc từ nam bộ, được người dân dùng nguyên liệu chính là lá giang và thịt gà để nấu. Thời gian gần đây, lá giang được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi trong những bưã cơm gia đình cũng như trong các nhà hàng trên khắp mọi miền. Nhắc đến lá giang không thể không nhắc đến món canh gà nấu lá giang. Với vị chua chua, thanh thanh món ăn đã làm say đắm những ai từng thưởng thức và nhớ mãi hương vị của món ăn này. 6 món ngon mỗi ngày sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu canh gà lá giang thơm ngon kiểu miền Nam nha.

    Bước 1: Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng hạt nêm +1 muỗng muối, 1/2 muỗng đường+ 1/2 muỗng tiêu + gừngtươi đã đập dập. Trong cách nấu canh gà lá giang thì thịt gà chúng ta nên chọn những con gà ta thịt dai vì trong lá giang có vị chua làm cho thịt gà mềm ra, chứ chọn thịt gà công nghiệp thì thịt sẽ rất bở ăn không ngon.

    Bước 2: Lá giang lặt lá, rửa sạch rồi vò nhẹ cho lá dập, vớt vào rổ để rá nước. Chúng ta chỉ nên lấy những lá bánh tẻ không nên chọn những lá quá già sẽ rất chua và sơ.

    Bước 3: Mùi tàu rửa sạch đất cát, xắt thành sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập nát rồi băm nhuyễn.

    Bước 4: Dùng 1 cái nồi đặt lên bếp, bật lửa khi nào nồi nóng đổ một ít dầu và phi tỏi cho thơm, rồi cho thịt gà vào xào săn lại.

    Bước 5: Tiếp đến đổ lượng nước vừa đủ vào nồi thịt vừa xào và nấu khoảng 20 phút, rồi nêm lại cho vừa ăn. Nếu có bọt nổi lên trên mặt nước thì chúng ta dùng vá vớt hết cho nước canh được trong và ngon hơn.

    Bước 6: Cho lá giang vào, nấu thêm khoảng 5 phút cho vị chua trong lá giang toát ra, rồi cho mùi tàu + một chút ớt + tỏi phi vàng và tiêu vào cho nồi canh gà nấu lá giang thơm ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Chua Dịu, Đậm Đà Ngon Khó Cưỡng
  • Đổi Vị Với Món Gà Nấu Lá Giang Chua Chua Hấp Dẫn
  • Trời Mưa Ăn Gì Ngon? 5 Món Ngon Ngày Mưa Siêu Hấp Dẫn
  • Bí Quyết Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé 7 Tháng Ăn Dặm Ngon Nhất
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ngon Chuẩn Vị Miền Trung

    --- Bài mới hơn ---

  • Điểm Qua Các Món Ăn Lạ Mà Ngon Dân Sài Gòn Khen Nức Nở
  • Nấu Ăn Thực Dưỡng: Hướng Dẫn Làm Món Lasagna Mới Lạ Mà Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Ủ Và Pha Nước Vối Cực Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Lá Vối Có Tác Dụng Gì Và Ai Cần Kiêng Lá Vối
  • Tác Dụng Của Lá Vối Chữa Bệnh Gì? Cách Ủ Lá Vối Tươi, Khô Đúng Cách.
  • Những món lẩu luôn có sức hút kỳ lạ đối với vị giác và hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ bật mí với bạn cách nấu lẩu gà lá giang thơm ngon chuẩn vị miền Trung cùng món lẩu gà măng chua cũng đậm đà không kém. Tin rằng, chỉ cần thưởng thức 1 lần thôi, những hương vị món lẩu sẽ khiến bạn nhớ mãi đấy!

    Cách nấu lẩu gà lá giang miền Trung ngon đúng điệu

    Nguyên liệu

    • 1 con gà ta chừng 1,3 kg
    • 300 gr lá giang
    • 1 kg bún
    • 5 vắt mì trứng. Nếu không có, bạn có thể thay thế thành 5 gói mì tôm cũng được.
    • Ngò gai, tỏi, sả, ớt
    • Gia vị: muối, đường, ớt, lá giang, bột ngọt, hạt tiêu

    Cách thực hiện

    Bước 1: Thịt gà bạn đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho thịt gà ra tô và ướp với 1 thìa cafe muối + 2 thìa cafe nước mắm + 1/2 thìa cafe hạt tiêu. Trộn đều và ướp chừng 15 phút cho thịt gà ngấm gia vị.

    Bước 2: Lá giang bạn rửa sạch, vò dập đi đôi chút.

    Ớt rửa sạch, cắt xéo. Rau ngò gai rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

    Bước 3: Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt gà vào đảo săn. Tiếp đến, bạn thêm vào 2 lít nước, đun sôi và hạt nhỏ lửa lại.

    Bước 4: Đến khi thịt gà đã chín mềm, bạn thêm vào lá giang.

    Bước 5: Bạn cho nước lẩu (bước 4) ra nồi lẩu, thêm vào vài lát tỏi, ớt, sa tế để tạo vị cay cho món ăn thêm đậm đà.

    Và giờ bạn hãy bày thịt gà ra đĩa, bày trí cùng bún và rau thơm là đã có thể thưởng thức hương vị đặc biệt của món lẩu này rồi.

    Cách nấu lẩu gà măng chua cay đậm đà

    Nồi nước dùng có vị ngọt thanh từ thịt gà, vị chua chua từ những lát măng trắng mỏng cùng vị cay cay trên đầu trên bởi ớt chính là bí quyết hút chân thực khách nhất của món lẩu này. Để có được tất cả những hương vị ấy, cách làm cũng cực kì đơn giản như sau:

    Nguyên liệu

    • 1 con gà ta
    • 5 cây sả
    • 1 củ hành khô
    • 3 quả ớt
    • 300 gr măng chua
    • 1 năm ngò gai
    • 1 nắm hành lá và rau mùi
    • 2 kg bún
    • 5 vắt mì trứng hay 5 gói mì tôm
    • Rau muống, cải xanh, hoa chuối bào
    • Gia vị: Mì chính, bột canh, muối, tiêu, dầu ăn.

    Cách thực hiện

    Bước 1: Gà rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp gà với chút muối, đường. Để 30 phút cho thịt thấm gia vị.

    • Bạn lột vỏ hành khô, rửa sạch chúng rồi cắt mỏng và băm nhuyễn.
    • Ớt bạn cũng rửa sạch, thái mỏng rồi băm nhuyễn luôn.
    • Sả thì bạn bỏ vỏ rửa sạch, đập dập và cắt khúc để món lẩu lúc sau có hương vị quyến rũ hơn.
    • Ngò gai và hành lá, bạn mang đi bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 4 – 5 cm.

    Bước 3: Măng chua bạn cũng mang đi rửa sạch luôn. Sau đó cắt chúng thành từng khúc nhỏ sao cho vừa miệng và để lên một cái dĩa riêng.

    Bước 4: Hoa chuối (bắp chuối), rau cải xanh, rau muống thì bạn cũng làm sạch, để ráo rồi xếp chúng lên dĩa.

    Bước 5: Bạn bắc một chảo dầu sôi trên bếp để xào thịt gà đã được ướp. Đến khi chúng săn lại thì bạn tắt bếp và để riêng chúng sang một bên.

    Bước 6: Tận dụng lại cái chảo ở trên, bạn cho sả cắt khúc vào xào qua lại đến khi chúng hơi ngã vàng và dậy mùi thơm thì bạn cho thịt gà đã xào sơ qua vào xào cùng.

    Bước 7: Bạn bắc một nồi nước sôi lên, dùng gia vị nêm nếm nước lẩu sao cho vừa miệng. Tiếp theo bạn bỏ măng chua vào đến khi nước lẩu sôi bùng lên một lần nữa thì bạn lập tức vặn lửa nhỏ xuống và nấu thêm chừng 5 phút nữa.

    Bước 8: Khi chuẩn bị nhấc nồi xuống khỏi bếp, bạn hãy cho rau mùi, ngò gai và hành lá vào, đảo sơ qua và đợi trong 1 phút thì tắt bếp hẳn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nếu Có Nắm Lá Ngón Trong Tay…
  • Hái Nhầm Lá Ngón Nấu Canh Ăn, 3 Người Chết, 2 Người Cấp Cứu
  • Cãi Nhau Với Vợ, Chồng Nấu Lá Ngón Cho 3 Con Uống, 1 Cháu Đã Tử Vong
  • Lạ Miệng Với Cách Nấu Món Canh Cá Lóc Măng Chua Cực Ngon
  • 10 Món Canh Ngon, Lạ Miệng, Dễ Nấu Dành Cho Người Bị Thiếu Máu
  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Lá Giang Ngon Như Người Miền Tây Nam Bộ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Lá Giang Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Lẩu Ếch Lá Giang
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Ếch Lá Giang Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Ếch Lá Giang Ngon Không Bị Tanh
  • Món Lẩu Mắm Ngon Ngất Ngây Dễ Làm Tại Nhà ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Lẩu cá kèo lá giang là món ăn dân dã của người miền Tây Nam Bộ. Với sức hút khó cưỡng, ngày nay món ăn này đã được ví như đặc sản, thường xuất hiện tại các nhà hàng lớn ở khắp mọi miền tổ quốc. Khi gió mùa về, tiết trời se se lạnh mà được ngồi bên nồi lẩu cá kèo nóng hổi, thưởng thức vị béo ngọt của cá, vị chua man mát của lá giang thì vô cùng tuyệt vời phải không nào.

    Cách nấu lẩu cá kèo lá giang ngon đúng chuẩn Nam Bộ

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu cá kèo lá giang (4 người ăn)

    Cá kèo: 500g

    Lá giang: 300g

    Cà chua: 4 quả

    Tỏi: ⅓ củ

    Hành: 2 củ

    Ớt: 1 quả (Nếu bạn là người thích ăn cay thì có thể dùng thêm ớt)

    Rau ăn kèm với lẩu cá kèo: Rau đắng đất, rau muống, hoa chuối, giá đỗ.

    Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, sa tế, dầu ăn.

    Rau thơm: Lá ngổ, ngò gai (mùi tàu).

    Cách nấu lẩu cá kèo lá giang ngon chỉ với bước đơn giản

    Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu làm lẩu cá kèo lá giang

    – Cá kèo mua về làm thịt, sau đó sóc với muối và nước cốt chanh hoặc rượu trắng rồi rửa sạch cho hết nhớt. Để tiết kiệm thời gian, các bạn có thể nhờ người bán làm thịt luôn cho.

    – Lá giang bỏ phần dây, rửa sạch. Sau khi rửa xong thì vò nát.

    – Cà chua rửa sạch, thái miếng cau.

    – Tỏi + Hành băm nhỏ.

    – Rau ăn kèm lẩu cá kèo + rau thơm rửa sạch. Riêng rau muống chẻ nhỏ cọng theo chiều dọc, hoa chuối bào sợi.

    Bước 2: Thực hiện cách nấu lẩu cá kèo lá giang

    – Đặt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng, thêm hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho nước vào nồi đun sôi (Nếu ăn nhiều thì cho thêm nước, không thì chỉ cần 1, 5 – 2 lít là đủ).

    – Nước sôi, cho cà chua, lá giang vào. Nêm nếm thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm ngon.

    – Đun sôi lại 10 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

    Bước 3:

    – Múc nước lèo ra một chiếc nồi lẩu nhỏ, bỏ rau ngổ và ngò gai đã thái vào. Sau đó thêm ớt tươi và một chút sa tế vào đun sôi.

    – Khi nước sôi hãy thả cá kèo vào nồi nước. Đợi cá chín thì gắp ra đĩa chấm với nước mắm ngon, thưởng thức cùng với bún và rau sống.

    Lưu ý: Khi nấu lẩu cá kèo với lá giang, hoặc bất kỳ một món canh chua nào nấu kèm với lá giang thì không nên nấu trong nồi nhôm hoặc nồi inox vì dễ gây ngộ độc. Tốt nhất nên nấu trong niêu đất, vừa dân dã thôn quê, lại vừa an toàn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Lẩu Cá Kèo Lá Giang Vừa Ngon Vừa Đơn Giản ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Nấu Lẩu Hải Sản Thập Cẩm Kiểu Thái
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Hải Sản Thập Cẩm Cực Kỳ Thơm Ngon
  • Món Lẩu Ghẹ Chua Cay Ấm Bụng Ngày Mưa Lạnh ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Cách Nấu Lẩu Ghẹ Chua Cay Vừa Đơn Giản, Vừa Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ngon Nhất Của Người Miền Trung

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá É Ngon Đúng Chuẩn Đà Lạt
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá É Ngon Mê Mẩn Chuẩn Vị Đà Lạt
  • 1️⃣ Cách Nấu Lẩu Gà Lá É Đà Lạt Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá É Ngon Không Khác Gì Ngoài Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Gà Kho Lá Quế Ngay Tại Nhà Siêu Đơn Giản
  • Đi khắp nơi, ăn nhiều món lẩu khác nhau nhưng lẩu gà lá giang miền Trung vẫn đọng lại trong tôi nhiều dư vị tuyệt vời nhất. Chính vì thế, tôi đã tìm cách nấu lẩu gà lá giang ngon của người miền Trung và vô cùng vui sướng khi được bạn bè, người thân chấm điểm 10 cho món ăn hoàn hảo.

    Nhằm chia sẻ niềm vui sướng đó với các bạn, cũng như giúp thực đơn của món lẩu ngày đông của những người nội trợ thêm phong phú, hôm nay tôi xin được bật mí cách làm lẩu gà lá giang ngon nhất của người miền Trung, đồng thời cũng đưa ra câu trả lời lý tưởng nhất cho những người đang thắc mắc không biết lẩu gà lá giang ăn với rau gì.

    Sẽ hữu ích với bạn:

    Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụnCách nấu lẩu thái hải sản chua cay

    Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang miền Trung

    Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang rất đơn giản, không cầu kỳ như một số món lẩu khác, các bạn chỉ cần chuẩn bị:

    1 con gà mái tơ nặng 1 – 1,5 kg

    300g lá giang tươi vừa hái

    3 củ sả

    2 quả ớt hiểm

    5 – 7 lá mùi tàu

    1 củ hành khô

    1 củ tỏi

    1 củ gừng to

    Mỡ lợn

    Bún (có thể thay bằng miến hoặc mì)

    Rau: Muống, nhút, hoa chuối bào

    Gia vị: Hạt nêm, muối bột canh, nước mắm ngon, tiêu, đường.

    Hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá giang ngon nhất của người miền Trung

    1. Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang

    – Gà: Nấu một nồi nước sôi, dùng dao cắt tiết gà tại vị trí dưới cánh hoặc cổ, sau đó bỏ gà vào chậu to và đổ ngập nước sôi, nhổ sạch lông, mổ bụng, làm sạch nội tạng. Nên cẩn thận vì nếu gà chưa ngừng thở hẳn sẽ vẫy vùng khiến nước nóng bắn vào người.

    Tốt nhất, để tiết kiệm thời gian khi mua gà bạn nên nhờ người bán làm thịt luôn. Mang về nhà bạn chỉ cần đem gà rửa sạch với nước muối pha loãng, chà sát gừng khắp mình gà để thịt khi nấu không bị hôi, chặt thành từng miếng vừa ăn, chia là 2 phần:

    • Phần thịt đem ướp với ⅓ thìa canh hạt nêm, ½ thìa canh nước mắm ngon, gừng băm nhỏ, tiêu.
    • Phần đầu, cổ, chân và cánh gà để riêng.

    Nội tạng gà bóp với muối hạt, rửa sạch, thái miếng.

    – Lá giang bỏ gọng, rửa sạch, vò rập.

    – Sả bỏ phần già, giữ nguyên cũ đập hơi dập, nếu củ sả dài quá thì cắt khúc 5cm.

    – Ớt bổ đôi theo chiều dọc, bỏ hạt.

    – Mùi tàu rửa sạch, thái khúc ngắn.

    – Hành tỏi khô lột vỏ bên ngoài, băm nhỏ.

    – Các loại rau khác rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

    2. Cách nấu nước lẩu gà lá giang ngon

    Món lẩu gà lá giang miền Trung có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước lẩu, vì thể ngay sau đây tôi sẽ mách bạn cách nấu nước lẩu gà lá giang chuẩn vị.

    Cho ½ thìa canh mỡ lợn vào nồi (có thể dùng dầu nhưng không thơm bằng), bắp lên bếp đun nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho đầu, chân, cổ, cánh gà, thêm củ sả đập dập, lá giang, ớt hiểm vào xào cùng, nêm nếm gia vị theo tỷ lệ ½ thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối bột canh, 1 thìa cà phê đường.

    Thịt gà săn lại thì đổ khoảng 2,5 lít nước vào đun sôi trong 30 phút sẽ được nồi nước lẩu ngọt ngọt, chua chua, cay cay ở đầu lưỡi.

    3. Lẩu gà lá giang ăn với rau gì?

    Bên cạnh cách nấu nước lẩu gà ngon, loại rau ăn kèm cũng góp phần tăng sức hấp dẫn cho món ăn. Vậy lẩu gà lá giang ăn với rau gì?

    Tùy theo sở thích của bạn, nhưng lẩu gà nấu với lá giang miền trung hợp nhất khi ăn cùng rau muống, rau nhút, hoa chuối bào sợi, măng chua, rau ngổ, rau đắng đất, đậu bắp …

    Đối với rau ngải cứu, đây là loại rau hay ăn kèm với lẩu gà nhưng khi nấu cùng lá giang bạn không nên chọn ngải cứu vì mùi và vị không hợp.

    4. Trình bày và thưởng thức lẩu gà lá giang

    Đặt bếp nấu lẩu vào giữa mâm, cho nồi nước dùng đã chuẩn bị từ trước lên bếp đun sôi.

    Bày biện thịt gà ướp, các loại rau ăn kèm lẩu, bún, 1 chén nước mắm ớt pha chanh gừng, 1 chén muối bột canh trộn ớt và chanh (hoặc quất) xung quanh nồi lẩu. Sau đó cho các nguyên liệu còn sống vào nồi nước lẩu đang sôi và thưởng thức theo khẩu vị.

    Có thể thêm sa tế nếu bạn ăn được cay.

    Có thể dùng món lẩu này làm canh ăn với cơm hàng ngày.

    Lưu ý trong cách làm lẩu gà lá giang

    • Không nên nấu lẩu gà lá giang bằng nồi nhôm vì cũng như các loại canh chua khác, lá giang có thể ăn mòn nhôm khiến nồng độ nhôm trong món ăn tăng cao gây ngộ độc.
    • Nên nấu bằng nồi inox hoặc nồi tráng men không gỉ, nồi đất.
    • Nếu bắt buộc nấu lẩu gà lá giang vào nồi nhôm thì ở bước xào nguyên liệu không nên cho lá giang vào luôn. Thay vào đó, khi nào ăn mới cho lá giang vào cùng các nguyên liệu khác, nhưng như vậy món lẩu sẽ không ngon bằng cách tôi chỉ ở trên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lagu Gà Biến Hoá Thành Món Khoái Khẩu
  • Cách Làm Thịt Nấu Đông
  • Trường Dạy Nấu Ăn Việt Nam Đơn Giản: 4 Cách Luộc Gà Thơm Ngon Vàng Ươm Không Cần Nước
  • Cách Làm Món Gà Kho Nghệ Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Cách Làm Món Thịt Gà Kho Sả Nghệ Thơm Ngon “siêu Hao Cơm”
  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Miền Nam Thơm Ngon Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Đơn Giản, Dễ Làm, Giá Thành Lại Rẻ Với Lòng Gà Đủ Món Ngon Miễn Chê
  • Sài Gòn Mưa Nấu Lẩu Gà Lá É Đãi Cả Nhà Ăn Cho Ấm Bụng
  • Cách Nấu Gà Hầm Thuốc Bắc Lá Ngải Cứu Giúp An Thần, Bồi Bổ Cơ Thể
  • Bun Rieu Cua: Cách Nấu Bún Riêu Cua Dân Dã Thơm Ngon Miền Bắc Trung Nam
  • Công Thức Nấu Món Gà Nướng Khoai Tây Với Nồi Gang Staub
  • Trong các món canh ngon, bổ dưỡng của miền Nam thì bên cạnh các món canh chua cá thì canh lá giang nấu với gà cũng là món canh mà bạn không thể bỏ qua sổ tay nội trợ của mình. Dưới sự hướng dẫn của các đầu bếp chúng tôi thì bạn sẽ học được ngay cách nấu canh gà lá giang chỉ với vài bước thao tác, chế biên đơn giản.

    Canh gà lá giang tuy rất dân dã nhưng bên trong nó lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của những người bị phong hàn, huyết trắng, trĩ xuất huyết và cơ thể ốm yếu hay mệt mỏi… Ngoài ra, một trong những điểm mà mọi người thích ở món canh này chính là bạn có thể dùng nó ngay cả khi vào những ngày trời nóng nực, vị chua nhè nhẹ của lá giang sẽ kích thích lại khẩu vị của bạn. Ngày nay, ở các nhà hàng chuyên về ẩm thực Việt (đặc biệt là các món miền Tây) thì canh gà lá giang là một trong những món rất được các du khách nước ngoài ưa chuộng.

    Cách nấu canh gà lá giang

    Thành phần nguyên liệu nấu canh gà lá giang

    – Thịt gà ta: 300 gr (bạn có thể chọn phần đùi và cánh cho dễ ăn)

    – Lá giang: khoảng 4 nắm

    – Tỏi băm, ớt tươi

    Với thịt gà và lá giang thì bạn đã có ngay một món canh thanh mát,

    kích thích vị giác tốt . (Nguồn: Internet)

    – Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

    Các bước thực hiện nấu canh gà lá giang

    Thịt gà sau khi mua về thì rửa sạch, bạn dùng muối chà xung quanh thịt gà và xả lại với nước sạch. Bước này sẽ giúp bạn khử mùi hôi của thịt. Tiếp theo, bạn cắt thịt thành những miếng vừa ăn.

    Ướp thịt gà theo tỉ lệ sau: 1 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh đường + ½ muỗng café muối và một chút xíu tiêu xay, để yên khoảng 20 phút cho thịt gà thấm gia vị.

    Sau khi thịt thấm gia vị thì bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi băm vào phi lên cho thơm Lưu ý: bạn chỉ xào sơ cho thịt gà vừa săn lại là được.

    Cho tiếp vào nồi khoảng 2,5 tô nước vào nồi và đun sôi, rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đặc biệt với canh gà lá giang thì cho vào vài lát ớt sắc sẽ tạo cho món canh có vị cay nhè nhẹ ngon hơn. Đậy nắp nồi lại nấu cho sôi.

    Trong thời gian chờ canh sôi thì bạn rửa lá giang, vò nhẹ lá để tạo độ chua, tùy thuộc vào độ vò của bạn mà vị chua của món canh sẽ đậm hay nhạt.

    Bạn đợi canh trong nồi sôi thì cho phần lá giang vào, khuấy nhẹ, rồi đậy nắp để canh sôi lần 2 thì có thể tắt bếp. Múc canh ra tô và cho vài lát chút ngò gai và chút tiêu xay là hoàn tất món canh. Dọn kèm với chém nước mắm ớt để chấm gà.

    – Trong khi nấu canh, bạn nhớ liên tục vớt bọt để nước canh được trong.

    – Khi chọn thịt gà, bạn chọn thịt có màu vàng tự nhiên, có độ đàn hồi, không quá mềm hay quá cứng.

    – Canh lá giang ngoài nấu với thịt gà thì còn có thể kết hợp với thịt bò, thịt heo sườn hoặc thịt băm, thịt cá hay thậm chí là thịt ếch cũng đều ngon, hấp dẫn không kém.

    Một trong những công dụng ít được biết của canh gà lá giang là có thể giúp người ăn

    giảm cân. (Nguồn: Internet)

    – Không những là một món canh thanh mát, ngon miệng thì món canh này lại cũng rất hiệu quả trong việc giảm cân.

    – Một trong những lưu ý rất quan trọng khi nấu món canh lá giang là không nên sử dụng nồi nhôm mà chỉ nên dùng nồi inox hoặc tráng men. Vì nếu sử dũng nồi nhôm mà bạn lại nấu nhanh thì chất chua trong lá giang có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể gây ngộ độc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Món Cháo Gà Ác Cho Bé Ngon Xuất Sắc Mà Mẹ Nên Biết
  • Bật Mí 5 Cách Chế Biến Thịt Gà Siêu Ngon Khi Nấu Tiệc Tận Nơi
  • Cách Làm Món Gà Nấu Nấm Vừa Bổ Vừa Ngon
  • Buổi Sáng Ngon Miệng Với Món Miến Nấu Lòng Mề Gà Nóng Hổi, Thơm Ngon
  • Công Thức Nấu Món Gan Gà Cách Nấu Gan Gà, Nhanh Chóng Và Dễ Dàng Từng Bước Công Thức Nấu Ăn Với Hình Ảnh
  • Cách Nấu Canh Gà Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Gà Rang Gừng Ngon Chuẩn Vị
  • Tổng Hợp 4 Cách Nấu Gà Hầm Sả Ngon Chất Lượng Bồi Bổ Sức Khỏe Cả Nhà
  • Cách Làm Lẩu Gà Nòi Hầm Sả Ngon Tuyệt Vời Ông Mặt Trời
  • Cách Làm Gà Hầm Thuốc Bắc Hạt Sen Đơn Giản Tại Nhà
  • 5 Mẹo Nấu Gà Hầm Nhân Sâm Hàn Quốc Cực Ngon Giải Nhiệt Cơ Thể
  • Nguyên liệu nấu canh gà gồm có:

    Nguyên liệu chung

    Thịt gà: Chọn phần thịt đùi hoặc thịt cánh gà để nấu canh vì phần thịt này dễ ăn, ít xương mà khi nấu canh cũng cho nước rất ngọt. Chuẩn bị 5 chiếc đùi gà hoặc 5 chiếc cánh gà hay nấu chung cả phần đùi và cánh này đều được.

    Ngoài phần đùi và cánh, bạn cũng chuẩn bị khoảng 3 – 5 chiếc chân gà để nấu canh kèm giúp tạo vị khác lạ và nước canh ngọt hơn.

    Gừng tươi, muối trắng, sả: Phần nguyên liệu này được sử dụng trong quá trình làm sạch thịt gà cũng như một phần của quá trình nấu canh gà. Chuẩn bị chừng 2 thìa cafe muối tinh trắng, 1 củ gừng, 2 củ sả cỡ vừa.

    Các gia vị nấu ăn khác: Các loại gia vị nấu ăn khác cần có cho món canh gà này bao gồm hành khô, tỏi khô, bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt…

    Đối với món canh gà lá giang:

    Lá giang: Là một loại lá của miền Nam Bộ có vị chua ngon tự nhiên, thích hợp để nấu các món canh. Đối với món canh gà lá giang, bạn chuẩn bị khoảng chừng nửa cân lá giang tươi để nấu.

    Đối với món canh gà nấm:

    Thịt nạc lợn: Chuẩn bị khoảng 100 gram thịt lợn nạc để món ăn đa dạng vị hơn. Thịt nạc nên chọn loại thịt thăn hoặc mông vì phần thịt này mềm và ngọt. Cần chọn loại thịt tươi để nấu món canh gà nấm.

    Nấm: Chuẩn bị hai loại nấm chính để nấu canh gà là nấm hương và nấm rơm. Ngoài ra bạn cũng có thể nấu cùng với một số loại nấm khác như nấm kim châm, nấm đùi gà.

    Bên cạnh nấm, một số loại rau gia vị bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một số loại rau củ khác để tạo thẩm mĩ cho món ăn như cà rốt, rau thơm, rau mùi…

    Cách nấu canh gà lá giang như sau:

    Bước 1: Làm sạch, tẩm ướp thịt gà và chuẩn bị lá giang

    Làm sạch nhớt ở phần đùi gà, chất bẩn và mùi hôi ở phần gập cánh, chân gà bằng muối trắng rồi sau đó là phần gừng sả. Làm sạch xong, lau khô hoặc để ráo nước phần nguyên liệu này rồi chặt thành các miếng vừa ăn.

    Đập dập phần tỏi khô + hành khô đã chuẩn bị sau đó cho ½ hỗn hợp trên vào ướp đều với thịt gà cùng với 1 ít hạt nêm + nước mắm.

    Đối với phần lá giang sau khi mua về, nhặt bỏ đi phần cuống lá và lá già rồi tuốt lấy lá, bỏ cuống như cách bạn làm với rau ngót. Sau khi nhặt lá xong, rửa sạch, vò hơi dập lá rồi để cho lá ráo nước.

    Bước 2: Nấu canh gà lá giang

    Cho phần tỏi và hành khô còn lại vào phi thơm rồi trút toàn bộ chỗ thịt gà đã ướp vào xào cho thật săn, thơm lại. Lưu ý là nên xào gà với lửa to, để cho miếng thịt gà hơi sém cạnh thì ăn sẽ ngon hơn. Gà xào đã săn, bạn đổ nước và hầm gà trong khoảng 30 phút.

    Kết thúc thời gian hầm gà, cho phần lá giang đã làm sạch vào đảo đều. Quá trình này thực hiện bạn cũng nêm lại gia vị cho vừa ăn luôn và có thể bỏ thêm một chút ớt cho có vị cay nồng ngon hơn.

    Khoảng 1 – 2 phút sau khi nồi canh sôi lại là bạn có thể tắt bếp đi và múc ra bát thưởng thức. Canh gà lá giang có thể ăn nóng cùng cơm hoặc bún đều ngon.

    Cách nấu canh gà nấm như sau:

    Bước 1: Chuẩn bị gà và các loại nguyên liệu

    Đối với thịt gà, bạn cũng làm sạch bằng muối, gừng sả rồi sau đó lau khô và chặt thành các miếng vừa ăn. Chặt xong, bạn đem ướp gà với các loại gia vị + hành + tỏi khô và chờ cho gà ngấm trong ít nhất 15 phút.

    Nấm rơm, nấm hương bạn đem rửa sạch, cắt chân rồi ngâm với nước muối loãng. Cà rốt gọt sạch vỏ, thái tỉa hoa thành miếng có độ dày vừa phải. Rau thơm nhặt sạch sau đó ngâm với nước muối loãng.

    Bước 2: Nấu canh gà nấm

    Phi thơm phần hành tỏi khô rồi cho thịt gà vào xào săn lại, dậy mùi thơm như cách nấu gà lá giang. Phi gà xong, bạn cũng cho nước xâm xấp mặt gà và đun sôi. Khi nồi nước gà sôi, bạn cho phần cà rốt vào ninh cùng cho tới khi mềm thì nêm gia vị cho vừa ăn.

    Tiếp tục cho phần nấm vào đun cùng cho đến khi nấm vừa chín thì rắc phần mùi, rau thơm lên trên mặt nồi. Đảo đều cho món canh gà thơm hơn và tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xuýt Xoa Với Cách Ngâm Rượu Gừng Cho Bà Đẻ Thon Gọn Sau Sinh
  • Cách Nấu Canh Cải Chua Thịt Bò Đổi Vị Cho Cả Nhà Đang Chán Cơm
  • Cách Nấu Phá Lấu Xá Xị Ngon Tuyệt Đỉnh Tại Nhà (Mẹo Làm Sạch & Chi Tiết Công Thức Ướp Phá Lấu)
  • 3 Cách Nấu Lẩu Gà Ác, Gà Nòi (Gà Chọi, Gà Đá) Đơn Giản Thơm Ngon
  • Cánh Gà Nấu Món Gì Ngon?
  • Lẩu Gà Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Kong: Đảo Đầu Lâu Vietsub Thuyết Minh Full Hd
  • Các Món Ngon Nấu Với Bầu Nấu Gì Ngon Nấu Với Bầu, Các Món Ngon Nấu Với Bầu
  • Northern Arizona University G.i. Bill® Tuition Assistance
  • Online College University For Military
  • 36 Món Ăn Ngon Dễ Chế Biến Từ Thịt Đùi Gà
  • Lẩu gà lá giang – với vị canh chua chua, ngòn ngọt, ấm, nóng vừa ngon lại bổ dưỡng, rất hợp với tiết trời lạnh giá.

    Nguyên liệu làm lẩu gà lá giang

    – 1 bó lá giang.

    – 600g gà.

    – 2 muỗng cà phê dầu ăn.

    – 3 cọng hành.

    – Đường, nước mắm, muối vừa đủ.

    – Ngò gai (mùi tau), húng quế mỗi thứ 1 ít.

    Cách làm lẩu gà lá giang

    1. Lá giang bạn nhớ lặt những lá còn ngon, sau đó ngâm với muối loãng rồi rửa sạch. Vò dập lá hoặc thái nhỏ.

    2. Chặt gà thành những miếng vuông, cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 3 cọng hành đập dập. Đảo đều để gà được thấm gia vị.

    3. Cho vào 2 muỗng cafe dầu ăn, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, thả gà vào xào đến khi gà chín săn lại.

    4. Đun sôi khoảng 1,5 lít nước, rồi cho gà vào đun tiếp chừng 5 phút cho gà chín, cho lá giang vào, đun sôi lại, nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê muối, nếm vị chua nhẹ vừa ăn.

    5. Đợi sôi trở lại bạn rắc ngò gai, rau om và lá quế. Ăn với bún và rau sống rất tuyệt.

    Lẩu gà lá giang

    5

    (100%)

    2

    votes

    (100%)votes

    Món ngon dễ làm, Nấu ăn ngon

    Thẻ: Học nấu ăn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lẩu Cá Diêu Hồng
  • Trẻ Biếng Ăn Không Tăng Cân – Mẹ Áp Dụng Ngay Thực Đơn Này Để Con Ăn Ngon, Tăng Cân Tốt!
  • Vịt Om Sấu Phải Thưởng Thức Theo Cách Này Mới Ngon
  • Bật Mí Những Cách Nấu Lẩu Rắn ? Cách Chế Biến Rắn Ráo: Lẩu Rắn Ráo Cực Ngon
  • Lẩu Ốc Bươu Nấu Mẻ Đặc Trưng Miệt Cửu Long Giang
  • Canh Chua Gà Nấu Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Măng Chua Nấu Thịt Gà Hòa Bình
  • Gà Nấu Măng Chua Hạt Dổi Của Người Hòa Bình
  • Canh Trứng Gà Ta Nấu Cà Chua Chín Vừa Sáng Mắt Vừa Bổ Não, Trời Chuyển Mùa Cho Con Ăn Phòng Bệnh
  • Thịt Gà Nấu Măng Chua Vị Hat Dổi
  • Cách Làm Món Gà Nấu Măng Chua Hạt Dổi Của Người Hòa Bình
  • Bài viết này cần thêm chú thích nguồn gốc để kiểm chứng thông tin. Mời bạn giúp hoàn thiện bài viết này bằng cách bổ sung chú thích tới các nguồn đáng tin cậy. Các nội dung không có nguồn có thể bị nghi ngờ và xóa bỏ.

    Canh chua gà nấu lá giang là một trong những món ăn gia đình quen thuộc của người miền Trung, với hương vị chua ngọt dễ ăn. Ngày nay món ăn này dường như rất phổ biến không chỉ riêng miền Trung mà còn ở các tỉnh miền Bắc và cả Nam Bộ theo nhiều cách chế biến khác nhau. Không những vậy hiện nay các nhà hàng còn liệt kê món ăn này vào dạng món ăn đặc sản vùng miền được khá nhiều thực khách yêu thích.

    Nguyên liệu

    Lá giang, hay giang chua thuộc dạng dây leo. Để nấu canh ta nên chọn những lá còn xanh và non trách việc chọn lá già vì sẽ có vị đắng chua khó ăn

    Gà chọn phần cánh hoặc đùi

    Thường được sử dụng làm món canh ăn kèm với cơm tẻ hoặc bún

    Cách thực hiện

    1. Chuẩn bị: Thịt gà được chặt nhỏ vừa ăn rữa sạch để ráo ướp gia vị. Lá giang bỏ cọng và lá sâu, rữa sạch vắt ráo. Tỏi bằm nhuyễn. Rau om rửa sạch thái khúc nhỏ.
    2. Chế biến: Bắt chảo cho dầu vào sau đó phi tỏi và cho gà vào xào sơ. Cho nước vào hầm lưa riu riu đến khi nước sôi thì cho lá giang vào nêm gia vị vừa ăn
    3. Trưng bày: Bày ra tô và cho một ít rau om ở trên. Đi kèm là ít nước mắm ớt. Đặc biệt món ăn sẽ ngon hơn nếu dùng lúc còn nóng

    Công dụng của món ăn

    lá giang có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn… Thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt khi hai món này kết hợp với nhau sẽ có tác dụng phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái gắt, đái buốt. Do có tác dụng giải độc nên khi nấu canh chua với hải sản, thịt gia cầm, gia súc …, lá giang sẽ có thêm tác dụng làm giảm khả năng gây dị ứng từ các thực phẩm này.

    Khi nêm nếm canh chua lá giang nên nấu cho lá giang ra hết vị chua, rồi hãy nêm nếm, nếu nêm sớm lá giang sẽ ra thêm nhiều vị chua, nên việc nêm nếm lúc trước sẽ không còn chuẩn, canh sẽ dễ bị chua quá gắt, thiếu vị chua ngọt tự nhiên. Đặc biệt khi nấu những món canh chua cũng như món canh chua gà nấu lá giang nên chọn các loại nồi như inox, tráng men không rỉ thay vì nồi nhôm. Vì nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và ăn ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể gây ngộ độc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Gà Thơm Ngọt Bổ Dưỡng Đơn Giản Dễ Làm
  • Canh Chân Gà Nấu Gừng
  • Thơm Ngon Gà Hầm Cay Kiểu Hàn Quốc
  • Bật Mí Cách Nấu Gà Hầm Cay Hàn Quốc Thơm Nồng, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Gà Rán Cay Sốt Phô Mai Hàn Quốc Tại Nhà Siêu Đơn Giản!
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100