Thịt Gà Nấu Chuối Cây, Đặc Sản Mới Toanh Của Dân Nhậu

--- Bài mới hơn ---

  • Gà Nấu Chua Cay Cho Chiều Đông Lạnh Giá
  • Cách Nấu Lẩu Gà Chua Cay Thanh Thơm Đậm Vị
  • Cách Nấu Lẩu Gà Chua Cay Thơm Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Nấu Gà Ác Hầm Rau Củ Để Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Canh Gà Gừng Thơm Ngon Mà Còn Ấm Bụng
  • Bàn về ẩm thực phương Nam có tới hàng trăm cách chế biến khác nhau. Chỉ riêng món gà cũng có tới hàng chục cách nấu: gà hấp lá trúc, lá chanh, gà xé phay trộn bắp chuối, gà xào sả ớt, gà nấu cà ri, gà rô ti,…

    Mới đây, nhiều nhà hàng đặc sản miền Tây lại biến tấu thêm món “gà nấu chuối cây” vừa ngon, vừa lạ miệng, mới nghe qua đã thấy hấp dẫn.

    Chuối cây nơi nào cũng có, rất dễ tìm nhưng muốn cho thơm ngon, mềm mại và đúng điệu thì chỉ có thân chuối hột, chuối xiêm là số một. Thông thường chuối cây dùng xắt rau ghém, làm gỏi, nhưng khi phối hợp với món thịt gà cần lấy nguyên cây, chọn phần non, chặt khúc dài khoảng 10 cm rồi chẻ ra từng miếng nhỏ theo chiều dọc. Khi nấu chín, nước thịt sẽ thấm vào chuối làm cho mùi vị thanh tao, ngọt ngào, càng ăn càng thích thú.

    Chuối cây chuẩn bị nấu với thịt gà

    Thịt gà cũng là một trong những loài thực phẩm bổ dưỡng, dễ kiếm. Chính vì thế nhiều người đã tìm tòi, trải nghiệm và chế biến thịt gà kèm phụ liệu thành những món ngon độc đáo, phục vụ cho nhu cầu thưởng thức ngày càng tinh tế của con người. Đặc biệt món gà nấu với chuối cây, một món ăn “độc chiêu”, một loài rau sạch, hoàn toàn tinh khiết, chưa hề bị nhiễm độc hại.

    Với người dân miền Tây, nhất là những người sành điệu về ăn uống, mặc dù đã từng ngược xuôi, cơm Tây cơm Tàu, nhưng mỗi lần về quê đều nhớ và thèm cái hương vị của hương đồng cỏ nội như bắp chuối, chuối cây, bông súng, rau ngổ, rau nhút…

    Chỉ một vài lần thưởng thức thôi mà nhiều người đã nhớ đời. Chính vị ngọt của gà cộng thêm với mùi vị nồng nàn, giòn, ngọt của chuối cây đã tạo nên một phong vị đậm đà chất quê, đúng như cảm nhận của nhà văn Nguyễn Tuân “Món ăn Việt mà thiếu hương vị Việt, thiếu gia vị quê nhà coi như thiếu quê hương”.

    Hiện nay, gà nấu chuối cây có thể nói là món đặc sản ở miền Tây

    Một anh chủ quán ở Cần Thơ cho biết món gà nấu chuối cây tự nó đã làm nên thương hiệu cho nhà hàng nhờ mùi vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao. Theo anh, muốn làm vừa lòng thực khách, trước hết phải chọn cho được một con gà tơ, loại gà vườn, làm sạch, chặt ra từng miếng nhỏ, ướp gia vị và phải là thứ gia vị hoàn toàn Việt Nam như tiêu, hành, tỏi, ớt, bột nêm, nước mắm hòn và cho thêm nấm, củ cải đỏ, hành củ rồi đem nấu cho thật mềm. Khi thịt gà chín mới cho chuối và rau thơm vào, tiếp tục giữ lửa cho nóng đến khi ăn.

    Nhìn tô thịt gà bốc khói với đủ ngũ sắc và ngũ vị khiến ai nấy cũng đều xuýt xoa, chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon rồi! Gắp một miếng thịt gà, tiếp theo là chuối, chấm vào chén muối chanh – ớt chua cay, rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị thơm ngon, dìu dịu, êm êm của món ăn vừa dân dã vừa sang trọng này.

    Có thể nói món gà vườn nấu chuối cây là món ăn ngon, mát và lành mà lại rất “chân quê”, không màu mè vẫn thấy ngon. Tuy đơn sơ mộc mạc nhưng ăn vào chúng ta cảm thấy sảng khoái, thư giãn, càng ăn càng thương nhớ miệt vườn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Gà Cay Phô Mai Kiểu Hàn Quốc Ngon Mà Không Cần Lò Nướng
  • Bí Quyết Làm Món Canh Gà Nấu Măng Chua Cực Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Hướng Dẫn Làm Cánh Gà Sốt Me Chua Ngọt Dễ Ăn
  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Quế Chua Cay Biến Tấu Từ Món Lẩu Gà Lá É
  • Cách Làm Chân Gà Xào Chua Ngọt Và Xào Sả Ớt Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Cây Rau Đọt Choại Là Cây Gì? Có Tác Dụng Gì? Nấu Món Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Kim Chi Chay Ngon
  • Cách Nấu Canh Kim Chi Chay Ngon Chuẩn Vị Hàn Quốc
  • Cách Nấu Cà Ri Chay Đơn Giản Nhưng Ngon Miệng Từ Khoai Lang Và Khoai Môn
  • Hướng Dẫn Nấu Chân Dê Hầm Thuốc Bắc Cực Thơm Ngon
  • Cách Nấu Cà Ri Dê Thơm Ngon Chuẩn Vị Như Nhà Hàng
  • Cây rau đọt choại là cây gì?

    Rau đọt choại (tên khoa học: Stenochlaena palustris Burm. f. Bedd) là loại cây thực vật thân thảo, dây leo và thường sinh sống trong các khu rừng ẩm nhiệt đới. Tại nước ta, loại cây này có rất nhiều tại vùng núi phía Bắc và một vài vùng thuộc miền Đông Nam Bộ: Đồng Tháp Mười, Cà Mau, Hậu Giang, Rạch Giá. Môi trường sống lý tưởng của cây đọt choại chính là những vùng đất có độ cao khoảng 400 m, ẩm ướt, vùng ven sông rạch nơi có nguồn nước có dao động thủy triều.

    Là loại cây dây leo rất phổ biến, đọt choại thậm chí có thể bỏ rất xa, với những tán cây phát triển chúng có thể dài đến hơn 15 m và thân có vẩy hơi thưa, xếp lợp. Đọt non, mới mọc có màu xanh ngọc và thường uốn cong, cuộn chặt theo nhiều vòng. Là dòng cây thuộc họ Dương sỉ nên cây đọt choại có rất nhiều đặc biệt của họ này. Đọt choại có phiến lá kép lông chim, mọc so le cách quãng nhau và phần cuống tương đối dài (khoảng 10 đến 20 cm), gân lá chính chạy dài đến hơn 40cm.

    Với phần thân bên dưới cuộn xoắn mềm và dài tới 40-50 cm, các ngọn đọt choại non được người dân đi rừng lựa chọn hái về làm rau cực kì giòn và ngon.

    Công dụng của cây đọt choại là gì?

    Với những ngươi dân sống tài miền đồng bằng, hẳn cái tên rau đọt choại còn khá mới lạ. Tuy nhiên, với những hộ gia đình tại miền núi, vùng Đông Nam Bộ, rau đọt choại thực sự là một trong những loại rau với dinh dưỡng và công dụng cực tuyệt vời cho sức khỏe.

    Đầu tiên, công dụng lớn nhất, phổ biến nhất chính là việc sử dụng loại rau này như một món ăn đơn giản, giòn, ngon trong bữa ăn hàng ngày. Với bản chất là rau rừng, mọc tự nhiên, nhiên, không hề sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu nên rau đọt choại rất an toàn. Với thành phần giày chất sắt, loại rau này là nguồn thực phẩm lý tưởng, cung cấp chát sắt cho những bệnh nhân thiếu đi nhóm nguyên tố này.

    Chưa dừng lại tại đó, các bộ phận của cây đều có thể sử dụng để làm thuốc, chữa các bệnh lý phổ biến, thông thường. Có thể kể đến như:

    – Rau đọt choại khi được rửa sạch, giã nát có thể điều trị triệt để được các bệnh về da và duy trì tuổi thanh xuân.

    – Phần thân dây, bạn hoàn toàn có thể thu hái, rửa sạch và phơi khô sau đó sử dụng trong cả năm.

    – Đặc biệt, với những người mắc bệnh lý sốt, cảm mạo,…có thể dùng nước cây đọt choại đã sắc đặc uống. Chỉ một chút là các cơn đau, sốt này sẽ nhanh chóng hạ đi.

    Cuối cùng, một công năng rất tuyệt vời khác mà người miền núi vẫn thường sử dụng cây đọt choại đó chính là sử dụng phần t hân dây choại rất dài để dùng làm dây bện đăng, nò, lộp đánh cá và dây thừng chịu mặn khi cột kèo xuồng, ghe, phao trên biển,…

    Với những công dụng vô cùng tuyệt vời trên, cây đọt choại thực sự là một loại cây rừng quý, đáng để tìm hiểu, đưa vào khai thác, sử dụng phổ biến hơn.

    Cây đọt choại nấu được món gì?

    Người miền núi nói rằng, nếu lên thăm núi rừng mà chưa một lần thử mớ đọt choại nấu thì hẳn bạn đã bỏ qua một trong những hương vị hoang sơ, thơm ngon nhất rồi đấy! Điều này dường như chính là một chân lý bởi từ loại cây rừng này, có đến hàng chục món ăn được chế biến với hương vị thơm ngon, cách ăn hấp dẫn,

    Lá và đọt non dây choại dùng làm rau

    Ở nhiều nước Châu Á trong đó có nước ta, với phần lá và đọt đọt choại non thường được sử dụng làm rau trong bữa ăn hàng ngày. Cách chế biến những món ăn này tương đối đơn giản:

    – Bạn có thể sử dụng chúng như một loại rau sống bằng cách lựa những chồi thự sự non sau đó đem rửa sạch và ăn kèm với giấm, ớt, muối. Đây là cách ăn chống đói rất phổ biến của những người đi rừng.

    – Tại các nước Đông Nam Á cách thực luôn cây đọt choại được xem là món ăn giản dị, phổ biến rất thơm ngon. Bạn chỉ cần hái rau choại về, đem rửa sạch sau đó luộc chấm mắm cá cơm pha thêm tỏi với ớt bằm là đã có ngay một đĩa rau xanh giòn, ngọt rồi đấy!

    – Các món xào cũng là cách chế biến cây đọt choại rất phổ biến. Có thể kể đến các món ăn thơm ngon như:

      Món đọt choại xào thịt bò là món ăn phổ biến của những dân tộc miền núi phía Bắc. Cách thực hiện như sau:

    Bạn chỉ cần đập dập vài tép tỏi, đem thái mỏng thịt bò. Sau khi đã chuẩn bi đầy đủ nguyên liệu hãy bắc bếp và xào tỏi cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp tục cho thịt bò đảo qua và cuối cùng là rau đọt choại. Mùi tỏi xào thơm nức hòa quyện với mùi thịt bò ngầy ngậy, mùi mỡ béo khiến cho món ăn muôn phần hấp dẫn.

      Đọt choại xào tép với hương vị thơm ngon, ngậy và ngọt thanh

    Ngọn đọt choại hái về bạn nhặt lấy phần non rửa sạch, để ráo nước. Để làm hết phần nhớt bên ngoài, bạn có thể ngâm ngọt đọt choại với một ít muối hột. Tiếp đén, cho vào trụng sơ qua.

    Lấy đọt choại ra cho vào thau nước đá lạnh để giữ lại độ giòn của rau. Ngâm khoảng 3 phút thì vớt ra và để cho ráo nước. Bật bếp, để chảo nóng thì cho dầu và tỏi vào phi thơm lên. Cho tép (đã làm sạch) vào rang cùng với gia vị vào, cuối cùng, cho đọt choại vào, đảo đều cho đến khi món ăn thấm đều gia vị, chín thì bắc xuống, trút thức ăn ra đĩa.

    Để món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể cho thêm một ít hành lá thái nhỏ lên trên, một chút tiêu để dậy mùi thơm của món ăn.

    Ngọn đọt choại nấu canh, nhúng lẩu thơm ngon, ấm cúng ngày đông sum vầy.

    Sử dụng ngọn đọt choại để nấu canh hay nhúng lẩu đang là cách ăn mới được rất nhiều người yêu thích, lựa chọn. Các món canh chua với loại rau này cực mát và bổ dưỡng vào mùa hè. Trong mua đông, còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên nổi lẩu với món rau ăn kèm là những ngọn đọt choại giòn sần sật. Vị nhớt cùng vị chát chát, bùi bùi của loại rau này khi ăn kèm nước lẩu vô cùng thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 17 Cách Làm Các Món Chay Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Cách Nấu Nước Dùng Chay Bằng Các Loại Rau Củ
  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Chay Cực Ngon Từ Rau Củ Quả
  • Cách Nấu Cari Chay Ngon Đậm Đà Tốt Cho Sức Khỏe Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Mâm Cơm Chay Ngon Lành, Thanh Tịnh Cho Tuần Lễ Phật Đản (Phần 1)
  • Tìm Hiểu Công Dụng Của Cây É Và Cách Nấu Lẩu Gà Lá É Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Ngọt Ngào Lẩu Gà Nấu Nấm Cho Bữa Tiệc Cuối Tuần
  • Cách Nấu Lẩu Gà Thơm Ngon Chuẩn Vị Nhất
  • Cách Nấu Mì Quảng Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Ngon Đậm Đà Hương Vị
  • Cách Nấu Mì Quảng Gà Đà Nẵng Ngon Chuẩn Vị
  • Tham khảo nhanh các mục chính

    Cây é còn có các tên gọi khác là é trắng, húng trắng, trà tiên, tiến thực, hương thảo, húng lông, húng quế lông. Đây là một phân loài của cây húng quế.

    É là một loại cây nhỏ thuộc họ húng quế sống hàng năm, thân phân nhánh ngay từ gốc tạo thành bụi cao từ 0,5 – 1m. É có thân vuông màu lục nhạt có lông thưa. Lá mọc đơn đối chéo chữ thập có hình bầu dục, dài 5 – 6 cm, rộng 2- 3 cm, gốc tròn, đầu nhọn, mép khía răng, hai mặt đều có lông ở gân, vò ra thấy có mùi thơm của sả.

    Quả é hình bầu dục, có kích thước nhỏ, bề mặt nhẵn, nhìn giống hạt vừng có màu xám đen, bên trong chứa một lượng chất xơ tan được hay còn gọi là chất nhày có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và tính mát giúp thanh lọc cơ thể.

    Cách phân biệt cây e với húng quế ta trên hai phương diện: hoa và thân é có màu trắng và có lông (do đó mới có tên é trắng hay húng quế lông) trong khi húng quế ta có màu tím và không lông (nên đôi khi còn được gọi với tên é tía).

    Mọi người thường biết đến cây é với loại hạt có thể pha trà uống hoặc thân cành é được chế biến thành các vị thuốc trong y học cổ truyền. Theo các thầy thuốc, bộ phận dùng là cành, lá và hạt. Thân và lá thu hái khi cây chưa có hoa hoặc có ít nụ hoa; hạt lấy ở những quả già và tinh dầu cất từ lá. Toàn cây é có chứa tinh dầu với hàm lượng từ 2,5-3%, có thể đến 5%. Hàm lượng tinh dầu cao nhất vào lúc cây ra hoa. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là citral với tỷ lệ 56-75% và nhiều chất khác.

    Ngoài ra, lá é còn là một loại gia vị đặc trưng của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đặc biệt là vùng đất Phú Yên. Người dân nơi đây sử dụng lá é trong rất nhiều các món ăn, phổ biến là giã nhuyễn để làm muối ăn với cơm nóng, hay làm thức chấm cho các món hải sản, thịt nướng.

    Cây é là một vị thuốc dân gian chữa rất nhiều bệnh. Thân và lá é được sử dụng như một thành phần của các bài thuốc dân gian hay chiết xuất tinh dầu.

    Thân và lá é có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng phát hãn, giải biểu, lợi thấp, khu phong, tán ứ, chỉ thống do đó thường được dùng để chữa đau bụng, trướng bụng, ăn không tiêu, nôn mửa, sốt, cảm, cúm, đau đầu, viêm lợi, chảy máu chân răng, tưa lưỡi, đái rắt, đái buốt, viêm bàng quang. Cụ thể:

    • Chữa đau bụng, trướng bụng, ăn không tiêu, nôn mửa: Phơi khô cành lá é, sau đó cắt nhỏ và hãm nước uống trong ngày. Mỗi lần hãm nước khoảng 10-20g.
    • Chữa táo bón: Ngâm khoảng 5-10g hạt é vào 100ml nước ấm đến khi bên ngoài hạt có một lớp nhầy màu trắng bao quanh rất nhớt. Sau đó thêm đường, khuấy đều mà uống.
    • Chữa cảm, cúm, sốt, đau đầu: Lá é để tươi (20-30g), dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều loại lá thơm khác như lá bưởi, lá chanh, cúc tần, hương nhu… mỗi thứ 10g, nấu nước xông cho ra mồ hôi.
    • Chữa viêm lợi, chảy máu chân răng, tưa lưỡi: Rửa sạch lá é tươi, rồi ép cùng với lớp vỏ lụa ở mặt trong vỏ cây sổ (lượng mỗi thứ 30g). Ngậm nhiều lần trong ngày.
    • Chữa viêm thận, viêm bàng quang, đái rắt, đái buốt: Pha khoảng 3 – 6 giọt tinh dầu é với sirô và nước thành nhũ tương, uống trong ngày.

    Lưu ý, bạn chỉ nên dùng hạt é ít nhất một giờ trước hoặc sau khi dùng các loại thuốc uống khác, không dùng loại hạt này trong vòng một tuần trước khi sắp phẫu thuật.

    Ngoài ra, do hạt é khô có tính hút nước mạnh, nên nếu dùng không đủ nước, hạt é có thể trương nở gây tắc ruột và hạt é có tính nhuận trường cao, phụ nữ có thai không nên dùng…

    Lẩu gà lá é là một món ăn nổi tiếng của tỉnh Phú Yên. Với vị ngọt thanh của nước dùng hòa cùng hương cay nồng của lá é và ớt xiêm xanh thẫm trong miếng gà chắc thịt đem lại trải nghiệm thú vị cho người ăn.

    3.1. Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é

    3.2. Hướng dẫn cách làm lẩu gà lá é

    • Đầu tiên, bạn dùng muối chà lên bề mặt con gà, sau đó rửa thật sạch với nước và để ráo. Bạn dùng khăn giấy thấm khô con gà rồi chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
    • Lá é bỏ gốc, nhặt bỏ bớt lá dập và đọt già, rửa sạch, để ráo nước.
    • Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Cho 1 thìa muối hạt cùng 4-5 trái ớt và 5-6 ngọn lá é vào cối giã nhuyễn. 3-4 trái ớt còn lại xắt lát. Sả cây rửa sạch, đập dập.
    • Với sả, bạn bóc vỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch và đập dập.

    Ướp thịt gà đã chặt ở trên cùng 1/2 chỗ muối ớt đã giã nhuyễn trên, để khoảng 30 phút cho gà ngấm gia vị.

    Món lẩu này bạn sẽ không dùng nước hầm xương như các món lẩu thông dụng khác mà sẽ sử dụng nước khoáng nhạt để nấu. Nước khoáng giúp thịt gà nhanh chín, không có vị gắt của gia vị, vừa có nhiều muối khoáng nên khi ăn không chỉ có vị ngọt mà còn rất tốt cho sức khỏe.

    Cho nước khoáng và sả đập dập vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho thịt gà đã ướp gia vị vào nấu chín, sau đó cho thêm chút đường phèn để tạo vị dịu ngọt cho nước lẩu. Bạn nêm nếm vừa ăn và hớt bọt cho nước dùng được trong.

    Sau đó bạn vò lá é (chỉ vò hơi dập, không vò nát) cho vào nồi nước dùng. Chỉ bỏ một lượng vừa đủ dậy hương nồng thơm ngon là được, nếu ít quá thì nhạt, nhiều thì có vị cay nồng khó ăn. Để hoàn thiện món lẩu gà lá é, bạn cho thêm vào một ít ớt xiêm xanh và thưởng thức cùng với bún tươi.

    Như vậy, với cách nấu lẩu gà lá é trên bạn đã có một nồi lẩu ngon để thưởng thức. Cách cách làm món lẩu gà lá é vô cùng đơn giản và bạn có thể thực hiện tại nhà cho gia đình một bữa ăn thật đặc biệt.

    Chắc chắn, với vị ngọt thanh của nước dùng hòa cùng vị cay cay nồng nồng của lá é, ớt xiêm xanh tạo nên một hương vị rất riêng vừa hấp dẫn vừa khó quên.

    4. Một số lưu ý để có món lẩu gà lá é hấp dẫn

    • Bạn chỉ nên bỏ một lượng lá é vừa đủ, bởi nếu cho quá ít thì nước lẩu sẽ nhạt, còn cho quá nhiều sẽ khiến nồi lẩu có mùi cay nồng rất khó ăn.
    • Trong quá trình nấu nước lẩu, bạn nên thường xuyên vớt lớp bọt nổi trên bề mặt để nước lẩu trong và đẹp mắt hơn.
    • Bạn cũng có thể dùng nước ninh xương để nấu lẩu. Tuy nhiên, nước khoáng có thể giúp thịt gà nhanh chín mềm đồng thời cũng tạo nên hương vị mới lạ hơn.
    • Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt xiêm xanh để tạo vị cay nồng cho món lẩu gà.

    Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các công dụng của cây é, đồng thời biết cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Ngon Tại Nhà. Mua Lá Giang Ở Đâu Ngon Nhất
  • Gà Hầm Ngũ Quả: 3 Cách Nấu Đủ Vị Đúng Chuẩn Món Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Gà Kho Sả Ớt Thơm Ngon Khó Cưỡng Khiến Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm Gà Kho Nghệ Thơm Ngon Bắt Cơm Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Thịt Gà Kho Gừng,gừng Sả, Gừng Nghệ Đơn Giản
  • Cây Lá Dứa (Dứa Thơm,nếp Thơm,cây Cơm Nếp)

    --- Bài mới hơn ---

  • Mua Bột Lá Dứa (Bột Lá Nếp) Ở Đâu Tốt Nhất?
  • Cần Chuẩn Bị Gì Khi Nấu Tiệc Cưới Tại Nhà
  • 10 Món Ngon Từ Khoai Lang Mật, Khoai Lang Tím Đơn Giản Dễ Làm, Các Loại Bánh Từ Khoai Lang Cho Bé
  • Biến Tấu Đủ Món Với Kim Chi Chua Cực Ngon
  • Lá Giang Nấu Với Gì Ngon?
  • Lá dứa hay dứa thơm, nếp thơm, cây cơm nếp, tên khoa học là Pandanus amaryllifolius, thuộc họ dứa dại (Pandanaceae), là một loài thực vật dạng cây thảo miền nhiệt đới dùng làm gia vị trong ẩm thực Đông nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Mã Lai Á, Nam Dương và Philippines, nhất là trong những món quà ngọt tráng miệng.

    Cây lá dứa (dứa thơm,nếp thơm,cây cơm nếp) mọc thành bụi, lùm cao đến 1m, thân rộng 1-3cm, chia nhánh. Lá cây lá dứa hình dài, hẹp và thẳng như lưỡi gươm tụm lại ở gốc như nan quạt, lá có mùi thơm nếp hương, không lông, xếp hình máng xối, dài 30-50cm, rộng 3-4cm, mép không gai, mặt dưới màu nhạt, mặt trên láng. Cây không có hoa.

    Cây lá dứa (nếp thơm,cây cơm nếp)

    Công dụng:

    Cây lá dứa gần như không mọc hoang nữa mà phần lớn được trồng để thu hoạch lá.

    Lá dứa được dùng ở dạng tươi hoặc đông lạnh.

    Lá dứa (nếp thơm) khá lành, không gây độc hại cho sức khỏe con người nên từ lâu cây được dùng nhiều trên các lĩnh vực công nghiệp, ẩm thực… Các nhà khoa học đã xác định được một số thành phần dễ bay hơi của cây dứa thơm chủ yếu là 3-metyl-2(5H)-furanon (83,82%); 2-axetyl-1-pyrrolin (3,15%) là chất gây mùi thơm nếp đặc trưng.

    Thông thường, trong “ẩm thực dân gian” khi nấu chè, làm kem, gói bánh, luộc sắn… đều bỏ vài lá dứa thơm vào nồi làm thức ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn. Có nơi, người ta giã nát, hoặc xay nhuyễn lá dứa, vắt lấy nước cốt, trộn chung với gạo nếp, dùng để gói bánh chưng, làm xi-rô, tạo màu và mùi hương cho xoa xoa… Bánh chưng gói theo kiểu này khi chín, vỏ bánh sẽ có màu xanh đẹp, hương thơm khá hấp dẫn với người ăn. Không chỉ người Việt mới có thói quen dùng lá dứa nấu ăn mà các cư dân châu Á cũng có nhiều món ăn truyền thống có dùng lá dứa thơm.

    Cây lá dứa (nếp thơm,cây cơm nếp)

    Ẩm thực: Thạch làm từ lá dứa

    Những năm gần đây, trà sâm dứa rất được ưa chuộng. Có người còn bỏ lá nếp thơm vào nồi nước xông giải cảm cho thơm. Gần đây, một số người đã thành công làm hạ lượng đường trong máu xuống nhờ uống lá dứa thơm, nhất là những người bị tiểu đường loại hai. Cách dùng như sau: mua lá dứa về phơi khô dùng dần, phơi thế nào cho lá vẫn còn màu xanh lục diệp. Mỗi lần nấu khoảng 10 lá khô với 2,5 lít nước, nấu sôi cho đến khi còn lại 2 lít là vừa. Uống trước mỗi bữa ăn khoảng 20 phút và uống hết số nước ấy trong ngày. Uống sau 10 ngày là có kết quả. Trong quá trình uống lá dứa thơm, điều lưu ý, bạn phải ăn kiêng theo chế độ và năng tập thể dục. Tuy nhiên, tính năng chữa bệnh tiểu đường của loại cây này, các nhà khoa học, thầy thuốc… cần nghiên cứu sâu hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Nước Lá Dứa Để Uống Và Những Tiết Lộ Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Nước Lá Dứa Và Tác Dụng Của Lá Dứa Đối Với Sức Khỏe Gia Đình
  • Rớt Nước Miếng Với Các Món Chế Biến Từ Dưa Chua Cho Ngày Mưa Gió
  • Người Ốm Nên Ăn Cháo Gì? Sai Lầm Hay Gặp Khi Nấu Cháo Cho Người Ốm
  • Món Ăn Cho Bé 3 Tuổi Nghiền Cơm
  • Mùa Lạnh, Nấu Ăn Đừng Quên Cây Sả

    --- Bài mới hơn ---

  • Theo Đông Y Đậu Bắp Dùng Để Trị Bệnh Sánh Ngang Thuốc Quý
  • Cách Nấu Bò Nấu Đậu Ngon Ngay Từ Miếng Đầu Tiên
  • Bò Nấu Đậu Sánh Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Cho Bữa Ăn Gia Đình
  • 3 Cách Nấu Bò Hầm Tiêu Xanh Ngon Nhất Bạn Nên Thử
  • Cách Nấu Bò Hầm Tiêu Xanh Ngon Ăn Với Bánh Mì Khiến Bạn Phải Xuýt Xoa
  • Sả là loại gia vị thông dụng có mặt trong nhiều món ăn của người dân Việt Nam . Sả mùi thơm, kích thích tiêu hóa. Lá sả trừ được ruồi muỗi, rắn rết; đun nước gội đầu, vừa thơm vừa mượt tóc… Nhưng ít ai biết về tác dụng phòng và chữa bệnh của cây sả, đặc biệt trong mùa lạnh.

    Theo Đông y, sả vị cay tính ấm; vào kinh phế và vị, có tác dụng tiêu thực, lợi thủy, chỉ khái. Dùng cho các trường hợp ăn kém, chậm tiêu, viêm khí phế quản, viêm họng, ho có đờm. Liều dùng, cách dùng: 8 – 20g dưới dạng tươi, nấu, hãm, ướp.

    Nước gội đầu: lá sả 50g, mần trầu 50g, bồ kết 10 quả. Nấu nước gội đầu, làm trơn tóc sạch gàu, phòng tránh bệnh về tóc và da đầu.

    Chữa đầy bụng, đau bụng: Tinh dầu sả 3 – 6 giọt. Nhỏ vào cốc nước cho uống

    Món ăn có sả

    Ốc xào sả ngó sen: ốc hương (hoặc ốc nhồi) 2kg, ngó sen 200g, củ sả 2 – 3 củ. Ốc ngâm, rửa sạch, luộc chín, đập khêu lấy ốc thịt, bỏ vỏ xác; ngó sen ngâm chua thái lát để sẵn; sả đập thái vụn; thêm ít gừng, ớt xanh và các gia vị khác, đem ướp trộn đều với ốc, để trong 10 – 15 phút. Chuẩn bị thêm nước sốt có gừng tỏi, chanh, tiêu, ớt và ngó sen ngâm chua. Đem ốc đã ướp gia vị sả gừng ớt xào lại trên chảo cho ngấm mắm muối, đổ ra bát, đổ nước sốt lên mặt bát ốc vừa xào là được. Là món ăn đặc sản và dùng cho các trường hợp viêm gan vàng da, viêm đường tiết niệu, ho viêm họng.

    Bò nướng ướp sả: thịt bò 1kg, sả 3 – 5 củ (cả lá non), hành tây 1 củ, lá lốt và xương sông vừa đủ. Thịt bò lau khô thái mảnh dài 8cm, ngang 4cm để sẵn; sả băm nát vụn, cùng bột tiêu, tỏi củ giã nát, dầu vừng, bột cari, xì dầu, liều lượng thích hợp, trộn đều với thịt bò, ướp trong 30 phút đến 1 giờ. Hành tây thái lát nhỏ, lá lốt, xương sông rửa sạch. Đặt từng miếng thịt bò đã ướp trên thớt hoặc khay, cho hành tây, lá lốt xương sông vào giữa và cuộn lại đem nướng trên lửa than. Ăn thêm cùng với nước chấm gừng tỏi, dưa leo, khế chua và các loại rau salad. Dùng làm món ăn đặc sản và cho trường hợp ăn kém chậm tiêu, viêm gan vàng da, viêm khí phế quản.

    Cá nấu sả: cá lóc 1 – 1,5kg, sả 3 – 5 củ, khoai lang, khoai tây, cà chua, mỗi thứ 1 – 3 quả, gừng tươi 1 củ. Cá làm sạch cắt khúc, ướp với nửa gói cari và sả đập giập băm nhỏ, ít muối mắm, đường, hành, tỏi; khoai lang, khoai tây gọt vỏ thái lát to (2 x 4cm), cà chua bổ đôi, gừng đập giập. Cho cá lóc đã ướp sả và bột cari vào, rán qua, cho khoai và cà chua vào xào lại. Sau đó thêm nước gia vị thích hợp, hầm nhừ. Dùng cho các trường hợp phù nề, vàng da, ho sốt…

    Ếch ướp sả xào lăn: ếch 1kg, sả 2 – 3 củ. Ếch làm sạch, chặt làm 3 để khô nước, ướp thịt ếch với sả đã băm nhỏ, thêm bột cari, muối, tiêu, dầu vừng và gia vị thích hợp, trộn đều, để khoảng 15 – 30 phút. Chuẩn bị thêm mùi tàu, ớt, gừng, tỏi tươi, lạc rang giã vụn, mắm và các gia vị thích hợp. Để chảo nóng, đun sôi dầu rán, cho ếch vào xào nhanh với to lửa cho chín, cho mùi tàu, cari, ớt, gừng, tỏi gia vị, cho ít nước, đun cho chín nhừ, nước sánh lại. Dùng cho các trường hợp phù nề, suy nhược cơ thể, sốt nóng.

    Các món ăn nấu từ thịt chó, thịt dê…; các món cá mắm cũng thường được chế biến với sả để khử mùi vị khó chịu, làm ngon miệng, dễ tiêu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sai Lầm Khi Chế Biến Khiến Thịt Sinh Độc Tố, Gây Ung Thư
  • Nấm Đông Cô Tươi (Nấm Hương)
  • Nấm Đông Cô Tươi Chứa Nhiều Đạm, Vitamin
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Đông Ngon, Xốp Ngay Cả Tiết Trời Mùa Hè
  • Tôm Đông Lạnh Nấu Món Gì Ngon? Hướng Dẫn Cách Nấu Tôm Đông Lạnh
  • Rau Sam Là Cây Gì, Nấu Món Gì Ngon?

    --- Bài mới hơn ---

  • Rau Sam Món Ngon Chữa Bệnh
  • Rau Sam, Cây Thuốc Quý Quanh Ta Vừa Là Món Ăn Ngon Lại Có Nhiều Công Dụng
  • Rau Sam: Thành Phần, Giá Trị Dinh Dưỡng
  • 31 Tác Dụng Của Cây Rau Sam Thứ Rau Ăn Bị Lãng Quên
  • Loại Rau Trường Thọ Thế Giới Săn Lùng Nhưng Mọc Đầy Ở Việt Nam, Ai Cũng Nên Ăn Một Lần
  • Rau sam là loại rau giàu dinh dưỡng, thường dùng trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta: giàu chất xơ, vitamin, chất chống oxy hoá nên là thực phẩm tuyệt vời cho sức khoẻ. Nào cùng chúng tôi tìm hiểu nha.

    ***

    Rau sam có tên khoa học là portulaca oleracea (thuộc họ portulacaceae) là giống cây chỉ sống trong một năm. Cây sam có nguồn gốc từ Ấn Độ và vùng Trung Đông. Cây có thân mọc bò trên mặt đất, thân màu đỏ hồng, trơn nhẵn và mọng nước. Lá mọc xen kẽ và đối xứng nhau, không cuống. Hoa sam có màu vàng, cánh nhỏ. Đây là giống cây chịu hạn tốt.

    Thành phần dinh dưỡng có trong rau sam

    Trong rau sam chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể trong 100g có chứa:

    Loại rau này cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B1, B2, B3, folate, đồng và phốt pho. Tuy nhiên tất cả chất dinh dưỡng này chỉ có 16 calorie. Điều này có nghĩa đây là thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng với lượng calorie rất thấp. Thật lý tưởng nếu thêm món rau này vào thực đơn ăn kiêng của bạn.

    Rau sam là nguồn dinh dưỡng quý giá cho con người

    Rau sam là nguồn axít béo omega-3 dồi dào

    Axít béo là chất béo tốt quan trọng mà cơ thể không thể tự sản xuất, bạn chỉ có thể bổ sung omega-3 bằng thực phẩm. Thế nên bạn cần chú ý chế độ ăn uống bổ sung omega-3 phù hợp.

    Rau sam có hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn nhiều so với các loại rau xanh khác. Trên thực tế, loại rau này chứa hai loại axit béo omega-3, ALA và EPA. ALA được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, nhưng EPA được tìm thấy hầu hết trong các sản phẩm động vật như cá. So với các loại rau xanh khác, nó có hàm lượng ALA đặc biệt cao, cụ thể mức ALA nhiều gấp 5-7 lần so với cải bó xôi.

    Rau sam chứa nhiều chất chống oxy hóa

    Cùng điểm danh một số chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi có mặt trong món rau này:

    • Vitamin C: Còn được gọi là axít ascorbic, vitamin C là chất chống oxy hóa cần thiết cho việc duy trì làn da tươi trẻ, cơ và xương khớp khỏe mạnh.
    • Vitamin E: Rau sam chứa hàm lượng cao một dạng vitamin E được gọi là alpha-tocopherol, có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi bị hư hại.
    • Vitamin A: Cụ thể là beta-carotene, một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển thành vitamin A. Vitamin A được biết đến nhiều nhất với vai trò tăng cường thị lực.
    • Glutathione: Chất chống oxy hóa quan trọng này có thể bảo vệ tế bào không bị tác động bởi các gốc tự do.
    • Melatonin: Trong loại rau này cũng chứa melatonin, một loại hormone có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ.
    • Betalain: Chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ các hạt lipoprotein mật độ thấp (LDL) khỏi bị hư hại.

    Rau sam chứa nhiều khoáng chất quan trọng

    Ngoài ra, rau sam cũng là một nguồn cung cấp magie tuyệt vời, một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng tham gia vào hơn 300 phản ứng enzym trong cơ thể. Magiê có thể bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh tim và bệnh tiểu đường típ 2.

    Loại rau này cũng chứa một số canxi, khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể. Canxi rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ xương khớp. Phốt pho và sắt cũng được tìm thấy nhưng với lượng thấp hơn. Đặc biệt, rau sam càng già lượng khoáng chất càng nhiều hơn rau non.

    Phân biệt rau sam và rau đắng

    Rau đắng có bề ngoài tương tự rau sam nên thường hay bị nhầm lẫn. Tuy nhiên có một vài đặc điểm dễ nhận biết sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn:

    • Rau đắng cũng là cây thân thảo, mọc sát mặt đất, cành và thân mảnh, chỉ nhỏ bằng que tăm.
    • Lá nhỏ, mọc vòng hoặc thành từng đôi quanh thân, phiến lá dài hình mác.
    • Cả lá và thân đều có màu xanh lục.
    • Ngược với vị mặn hơi chua của rau sam, rau đắng có vị đắng, tính mát.

    Rau sam nấu món gì ngon?

    Rau sam xào tỏi

    Rau sam sau khi sơ chế cho vào nước sôi chần qua một lần, cách này giúp rau vẫn giữ được màu xanh sau khi xào. Phi thơm hành tỏi cho rau vào xào nhanh, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Bạn có thể biến tấu bằng cách xào rau với tôm, thịt bò để món ăn thêm thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn.

    Canh rau sam

    Sơ chế rau sam sau khi mua về, sau đó rửa sạch và để ráo. Bắt nồi lên bếp, phi thơm hành tím băm nhỏ, cho thịt băm vào xào săn, nêm chút gia vị cho thịt đậm đà hơn. Sau đó đổ vào lượng nước vừa đủ, đun sôi. Khi nước sôi cho rau vào nấu đến khi chín tới, nêm gia vị lại lần nữa cho vừa khẩu vị và tắt bếp. Đừng để lâu quá, rau sẽ bị nhũn. Bạn có thể thay thịt băm bằng tôm, tôm khô, sườn non… để món canh đa dạng hương vị.

    Rau sam luộc

    Đây là món ăn đơn giản và dễ thực hiện nhất. Khi làm món này bạn nhớ chọn rau non để thành phẩm sẽ ngon hơn. Trước khi luộc bạn cũng rửa sạch rau và để ráo nước. Nấu nước sôi cho rau vào chần trong vài phút và vớt ra cho vào tô nước đá chuẩn bị trước đó để món rau luộc giữ được màu xanh. Món rau sam luộc chấm mắm kho, thịt hay cá kho đều ngon và khó quên.

    Bột rau Yakult Nhật có tốt không, giá bao nhiêu? Review bột lá lúa non Nhật 2022 hot Nguồn tham khảo

    Purslane – A Tasty “Weed” That is Loaded With Nutrients https://www.healthline.com/nutrition/purslane Ngày truy cập 22/02/2021

    --- Bài cũ hơn ---

  • 20 Món Ngon Và Đơn Giản Với Đậu Phộng (Lạc)
  • 7 Món Ngon Từ Đậu Phụ, Đậu Hũ Nấu Món Gì Ngon Nhất, Món Chay Và Món Mặ
  • Cá Phèn Hồng Làm Món Gì Ngon?
  • 【4/2021】Cách Nấu Món Cá Phèn Kho Nghệ Thơm Ngon Giàu Dinh Dưỡng【Xem 129,492】
  • Lạ Miệng Với Món Gỏi Phổ Tai Hải Sản Đơn Giản Dễ Làm
  • Cách Nấu Lẩu Lươn Hoa Chuối

    --- Bài mới hơn ---

  • Cánh Nấu Món Cháo Tiều Chính Gốc Người Hoa
  • Cách Nấu Món Gà Xào Cung Bảo Của Người Hoa
  • Cách Nấu Món Cháo Tiều Của Người Hoa
  • Thầy Lang Mách Đàn Ông Cách Chữa Yếu Sinh Lý Bằng Củ Cây Hoa Súng
  • Cách Nấu Canh Cua Với Hoa Thiên Lý Cực Mát Cho Mùa Hè
  • I.Cách làm lẩu lươn hoa chuối

    1. SƠ CHẾ:

    Lươn làm sạch, cắt khúc 6cm, ướp với 1m muối, 1/2m bột ngọt Aji-no-moto®, để thấm.

    Hoa chuối rửa sạch, để ráo. Sấu đập dập. Thơm: cắt miếng rẻ quạt.

    Cà chua cắt múi cau. Rau om, ngò gai, cắt nhỏ. Ớt hiểm đập dập.

    2. THỰC HIỆN:

    – Phi thơm hành tỏi băm với 2M dầu điều, cho lươn vào xào sơ, trút ra.

    – Đun nước dùng và sấu đến khi sấu chín, thêm cà chua, thơm và ớt hiểm vào

    – Nêm 2M đường, 2m hạt nêm Aji-ngon, 2m muối, 2m bột ngọt Aji-no-moto, 2M giấm gạo lên men LISA, thêm rau om, ngò gai vào, nêm thêm 2M nước mắm, tắt lửa.

    3. CÁCH DÙNG:

    Cho nước dùng vào nồi lẩu, đun sôi cho lươn vào nấu chín, thêm tỏi phi và nhúng hoa chuối vào vừa chín. Dùng chung với bún.

    – Xương ống lơn

    – Bạc hà Tàu, đậu bắp, cà chua, me 1 quả, bắp chuối, ngò gai, rau ôm, hành phi, ớt, tỏi, xả

    – Các loại gia vị : Muối, đường, mì chính, dầu ăn, nước mắm ngon

    – Cách làm nước dùng : Xương ống lợn rửa sạch, luộc qua sau đó rửa lại sạch lần nữa rồi bỏ vào nồi ninh trong vòng 2 – 3 tiếng. Nêm nếm một chút gia vị vào ninh cùng xương ống.Lưu ý khi ninh xương ống hớt hết phần bọt nổi phía trên để nước dùng được trong.

    – Lươn làm sạch nhớt bằng cách bóp lươn với muối hạt to sau đó rửa sạch lại bằng nước. Cắt lươn thành từng khúc vừa ăn bỏ ruột lươn bên trong.

    – Lá bạc hà cắt mỏng, cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

    – Đậu bắp rửa sạch cắt miếng mỏng, bắp cuối bào mỏng.

    – Me luộc nhừ và giầm để lấy phần nước me

    – Trộn nước cốt me : 1 muỗng cốt me + 1 muỗng muối + 3 muỗng đường + 3 muỗng bột ngọt.

    – Tỏi bóc sạch đập giập, sau đó cho dầu vào nồi lẩu và phi tỏi vàng lên, cho luôn ớt tháu nhỏ, sả thái nhỏ vào xào chung. Sau đó cho lươn vào trở đều rồi cho hỗn hợp me và 3 muỗng canh nước lèo vào, đun vừa sôi lăn tăn thì chế nước lèo đủ lượng ăn vào, nêm nếm vừa, cuối cùng mới cho rau các loại vào.

    VAOBEPNAUAN.COM

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Lẩu Lươn Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Nam Bộ
  • 6 Cách Nấu Canh Hoa Thiên Lý Cực Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Bò Nấu Hoa Thiên Lý Siêu Dễ Chỉ Trong 3 Bước
  • Cách Làm Món Cá Cơm Kho Chay Từ Hoa Chuối
  • Tất Tần Tật Cách Dùng Hoa Hồi Trong Cuộc Sống
  • Cách Nấu Ếch Xào Chuối

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Ếch Xào Củ Chuối Thơm Ngon Bổ Dưỡng Bạn Nên Thử
  • Cách Làm Món Ếch Xào Mướp Thanh Đạm Đổi Món Chống Ngán Cho Cả Nhà
  • Top 5 Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Bé 4 Tuổi Tăng Cân
  • #những Cách Làm “món Ngon Với Bề Bề Bóc Nõn” Hấp Dẫn
  • Làm Thế Nào Để Có Được Nồi Canh Bạch Tuộc Nấu Chua Thơm Ngon Bổ Dưỡng?
    • Ếch tươi: 500gr
    • Đậu phụ chiên: 3 miếng
    • Chuối xanh: 5 trái
    • Ớt khô: 5 trái
    • Nghệ và hành tím: mỗi thứ 1 củ
    • Tía tô và lá lốt: 100gr
    • Hạt nêm, đường, nước mắm, muối và dầu ăn.

    Cách sơ chế nguyên liệu để làm món ếch xào chuối như sau:

    Hành tím và nghệ bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập và đem băm nhỏ, để riêng từng loại. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo.

    Tía tô và lá lốt rửa sạch, để ráo và đem xắt thành sợi nhỏ.

    Chuối xanh bỏ đầu, gọt vỏ, cắt khúc rồi đem ngâm với nước có pha chút xíu giấm (pha loãng) khoảng 3 – 5 phút để chuối không bị thâm và hết chát, ngâm xong thì vớt ra để ráo.Ếch tươi lột da và gân đen bỏ đi, rửa sạch với nước muối pha loãng và rửa lại với nước cho thật sạch, để ráo. Sau đó, chặt ếch thành từng khúc vừa ăn.

    Ướp ếch với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng nghệ băm và 1 muỗng hành tím băm. Tất cả trộn đều, để khoảng 30 phút cho thịt ếch ngấm gia vị.

    Cách nấu ếch xào chuối như sau:

    Bật bếp, chờ cho chảo nóng đều thì cho 1 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi, cho ếch vào chiên sao cho vàng đều 2 mặt rồi vớt ếch ra, để riêng. Công đoạn này giúp thịt ếch dai giòn hơn. Nếu không thích ăn giòn thì bạn có thể bỏ qua bước này và trực tiếp xào ếch luôn cũng được.

    Tiếp tục cho 1 muỗng hành tím và nghệ băm nhỏ vào phi thơm trong chảo dầu đã chiên ếch. Khi hành và nghệ đã dậy mùi thơm thì cho chuối xanh đã xắt khúc vào xào cùng. Nêm thêm 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe nước mắm và mấy trái ớt khô vào, đảo đều.

    Khi nước xào sôi, kiểm tra thấy chuối chín vừa tới thì cho đậu phụ vào. Tiếp tục đun thêm khoảng 3 phút thì cho thịt ếch và phần nước ướp ếch vào xào tiếp. Đảo đều tay, đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho ếch thấm gia vị thì cho hết tía tô và lá lốt đã xắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp. Giai đoạn này bạn có thể nêm nếm thêm gia vị theo ý bạn, miễn sao cho vừa ăn với bạn là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Thịt Ếch Cho Bé Ăn Dặm
  • Gợi Ý 4 Món Ăn Thơm Ngon Bổ Dưỡng Làm Từ Thịt Ếch
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cháo Ếch Singapore Thơm Ngon Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ếch Om Hoa Chuối Ngon Hấp Dẫn Không Tưởng Tượng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ếch Om Chuối Mẻ Lạ Miệng, Hấp Dẫn Ăn Là Mê Ngay
  • Món Ngon Từ Cây Hoa Ban

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nộm Hoa Chuối Chuẩn & Ngon Nhất 2022
  • Cách Làm Hoa Quả Sấy
  • Các Món Ăn Dân Dã Được Làm Từ Hoa Chuối
  • Nhà Hàng Hải Sản Wawa Malawi
  • Ốc Móng Tay Hấp Sả Thơm Ngon
  • Mới đầu là đắng, rất đắng rồi thức chấm cay, nhưng hậu ngọt dần, ngọt đến phồng cả mồm mà vẫn  chẳng muốn dừng lại.

    Buông đũa, đặt bát vẫn thèm, mà có phải nem công, chả phượng gì cho cam, chỉ là lá ban đồ chấm với chẩm chéo hay chéo pá, canh hoa ban hầm móng giò, hoa ban xào và hoa ban hấp nộm…

    Rau rừng vào phố

    Hoa ban vào mùa, lá non thì còn hiếm, chứ hoa chuẩn bị trắng rừng, trắng núi, hồng chiềng, hồng mường.

    Cái loại hoa nhu nhú, chúm  chím như cánh bướm khép he hé kia đem hầm mới sướng. Còn lá non thì đầy, cây ban rừng Tây Bắc lý thú lắm, đang mùa đông, sắp Tết nó ra hoa trắng cây, thậm chí là trắng cả mấy chục cây số rừng dọc theo đường mòn. Hoa nở đến đâu, lá non ra tới đó. Nhưng cũng không phải tất cả những cây ban đều theo quy luật, có cây vừa ra hoa, vừa ra lá non, lại cũng có cây còn ra lá non trước khi ra hoa, bởi thế hôm nay tôi mới mời ông bạn đi ăn hoa, ăn lá.

    Chúng tôi kéo nhau ra quán ăn bình dân Lò Hoa ngay đầu sân vận động phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) để thưởng thức đặc sản từ rừng, một món ăn thật dân dã của đồng bào Thái đen, Thái trắng, nhưng ăn một lần là nhớ suốt đời…

      Khi đi du lịch vùng Tây Bắc, nếu thưởng thức món này, bạn có thể ghé qua quán ăn bình dân Lò Hoa ngay đầu sân vận động phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) 

    Các món ngon từ hoa, lá ban: Hoa ban xào, canh hoa lá ban hầm móng giò heo, lá hoa ban đồ, nộm hoa ban… 

    Ăn món ngon từ hoa, lá ban, không thể thiếu đồ chấm chẩm chéo hay chéo pa.  

     

    “Ban trắng, ban đỏ, ban nào cũng ăn được hết, miễn là ban… Lá ban giúp mau lành vết thương, hoa ban ăn đẹp da, hạt ban luộc hay nướng ăn để tăng cường trí nhớ. Hoa ban hầm xương, hầm móng giò, hầm gà, hầm cá; Hoa ban xào thịt, gan, lòng già; Hoa ban đồ, nộm với hoa riềng rừng, rau rớn, trộn vừng, lá ban đồ chấm với chẩm chéo, chéo pá…”, anh bạn tôi tỏ ra vô cùng sành sỏi về ban. Mỗi một vùng quê có một thứ để ăn, để thưởng thức, rồi nhớ.

    Cũng có những loại rau là thức ăn riêng của từng vùng hay của từng dân tộc, nhưng cũng có nhiều loại rau đều có ở xứ Nam, xứ Bắc, chỉ khác nhau ở cách nấu và gia vị cùng bàn tay của “bếp chủ” mà thôi.

    Cây ban ngay cửa quán đã trút gần hết lá già. Hoa ban không hẳn trắng, cũng không hẳn đỏ, mới he hé cánh, phất phơ trong gió. Nhìn cây ban bên hè phố rồi nhìn chị quét rác dưới lòng đường đưa từng nhát chổi, tôi không tin đó lại là một cây rau, một loại rau mà từ lâu đã trở thành đặc sản vùng Tây Bắc.

    Lão bạn tôi chỉ cho xem cái chảo đỡ cái chõ gỗ đồ lá ban đang bốc hơi âm ỉ trên bếp củi: “Ông thấy cái mùi ngai ngái, đăng đắng chưa? Chính nhờ cái ngai ngái, đắng đắng ấy mà nó quyến rũ bao nhiêu cái chén, cái chai đế đấy. Tôi sợ lúc ăn xong ông còn không đứng dậy được…”.

     

    Chẩm chéo là gì?

    Bát chẩm chéo hay chéo pa được bưng ra đầu tiên, nhìn vào đen nhẻm như một bát than thì đúng hơn, nhưng thử chạm đầu đũa vào, đưa lên môi, sẽ thấy ngay mùi thơm lừng. Cái thơm kéo người ta vào cơn đói, vào sự thèm muốn và kích thích cả ngũ giác.

    Lão bạn tôi lấy đôi đũa khuấy tròn một cái quanh bát chẩm chéo, gõ vào miệng bát, rồi bảo: Cái chẩm chéo này là cả một nghệ thuật pha chế của vùng núi Tây Bắc đấy ông ạ. Người ta gói muối trắng vào lá ngái, gói ớt thóc, loại ớt quả nhỏ, nhưng phải còn xanh vào lá chuối rồi vùi cả hai thứ đó vào than nóng trong bếp.

    Làm sao cho muối cũng cháy xem xém, còn ớt xanh phải cháy đen đen là được. Mang ra đổ vào bát giã nóng như thế, giã đến đâu cho ngay rau mùi, rau thì là, húng chanh, ít hạt dổi, sa nhân, thảo quả, hoa hồi, vỏ quýt khô vào. Và khi đã giã mịn thì thêm vài ba lát gừng, nghiền kỹ.

    Chỉ một bát nước chấm gọi là chẩm chéo hay chéo pa thôi mà làm công phu thế đấy. Nhưng cũng thật đáng nể, chỉ cần bớt đi chút gừng, thêm vào chút riềng là để chấm thịt trâu, thịt bò đồ hay luộc, còn cho thêm ít đường là để chấm rau dớn phơi dở dang hay rau tập tàng trần nộm. Và khi thêm ít mật ong là để chuốt đều lên thân cá hấp hay gà quay. Vẫn là chẩm chéo, chéo pa không đường, không mì chính, gia thêm gừng, tăng sa nhân, hoa hồi, thảo quả thì sẽ biến thành thức chấm gỏi cá, gỏi tôm…

    Ôi, đúng là một món phụ mà lại trở thành món chính cho bao nhiêu thực đơn, một nghệ thuật ẩm thực linh hoạt vùng đất Mường, đất Thái.

    Ai bảo hoa lá không ngon

    Đĩa lá ban non đồ được bà chủ quán bưng lên bốc hơi nghi ngút, mùa đông mà, cái hơi ấm của mùi đắng loang ra khắp phòng.

    Lão bạn tôi lại lấy đũa chỉ vào đĩa lá ban non dẻo queo: “Thử đi ông, càng nóng càng ngon, càng ngon càng muốn ăn nữa, ăn đến phát nghiện, đến thèm về Tây Bắc thì thôi”. Lão lấy đầu đũa gắp vào đầu đọt ban mềm nhũn, xanh tơ, rồi với cái cách sành ăn, lão khuấy tay một nhát, chiếc lá ban đồ kỹ, vấn tròn lại chỉ nhìn thôi đã không kìm được sự thèm  khát.

    Thêm một lần khuấy nữa, rồi với tay đưa cái đọt ban đồ ấy vào bát chẩm chéo, khẽ nghiêng bát đón cho vào miệng.

    Hai cái hàm lão làm việc liên hồi, rồi lão với tay, cái chén rượu ong đất, một đặc sản Sơn La, nằm gọn trong miệng lão. Tôi cũng không thể “phanh” được, nên làm theo, nhưng chắc phải nhiều mùa hoa ban nữa tôi mới có thể thuần thục được như thế…

    Bà chủ quán Lò Hoa lại bê ra hai đĩa hoa ban xào, một bát canh hoa ban hầm móng giò. Mùi vị thật đặc biệt, cái mùi vị thôi thúc từ hoa, từ lá, từ một loại cây rừng mà trước đây tôi cứ nghĩ chỉ để làm cảnh sắc đặc trưng cho núi rừng Tây Bắc thì nay lại đang làm tôi say trên mâm cơm giữa đất trời, mây gió cao nguyên.

    Múc một muôi, rồi hai muôi, ba muôi… sóng sánh nước hoa ban, cánh hoa ban nhừ nhừ trong bát canh hầm, thực sự khó miêu tả bằng lời, mà chỉ có ăn, có thưởng thức mới cảm được mùi vị đặc trưng của nó. Nhưng cũng chưa chắc ai ăn rồi cũng đều thẩm thấu hết cái ngon hiếm thấy từ sâu thẳm.

    Hoa ban xào, hoa ban hấp, lá ban non đồ, nộm hoa ban và hoa ban hầm móng giò, đặc biệt bát nước chấm chẩm chéo hay chéo pa sẽ còn kéo tôi về Tây Bắc, kéo tôi về Sơn La, một thành phố trẻ, nơi có thảo nguyên mênh mông và có mùa hoa ban trắng rừng, trắng núi, hồng bản, hồng mường.

    Nguyễn Quang

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ba Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Hoa Atiso
  • Top 5 Món Ăn Với Hàu Thơm Ngon Hết Sảy
  • Gỏi Hàu – Đánh Thức Mọi Giác Quan Của Thực Khách
  • Cách Làm Món Hàu Nướng Bơ Tỏi Béo Ngậy Chuẩn Quán
  • Nguyên Liệu Làm Món Kimbap Chuẩn Hàn Quốc Ngon Tại Nhà – Thực Phẩm Nhập Khẩu
  • Hướng Dẫn Làm Cây Đào Giả

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Loại Chất Liệu Làm Cán Dao Phổ Biến
  • Trend Hoa Đào Handmade Lên Ngôi: Chỉ Cần Nến Đỏ, 5S Có Hẳn Cành Đào Chưng Tết Cực Đẹp
  • Cách Làm Detox Tea Từ Trái Đào Đảm Bảo Ngon Mê Ly
  • Nước Detox Là Gì? Cách Pha Chế 3 Loại Nước Detox
  • Tổng Hợp 20 Cách Làm Detox Giảm Cân Đẹp Da Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Hoa đào, hoa mai là một trong những loại hoa không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về bởi chúng không chỉ tô điểm cho không gian nhà ngày Tết thêm ấm cúng, tươi vui mà còn tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, mang niềm tin, hi vọng về những điều tố…

    Hoa đào, hoa mai là một trong những loại hoa không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về bởi chúng không chỉ tô điểm cho không gian nhà ngàyTết thêm ấm cúng, tươi vui mà còn tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, mang niềm tin, hi vọng về những điều tốt đẹp trong tương lai.

    cây đào còn được sử dụng phổ biến trong phông nền chụp ảnh tại các studio hay để trang trí các quán cafe, trà sữa, nhà hàng, spa … giúp khách hàng có thêm nơi check in lí tưởng. thu hút khách hàng đến với cửa hàng nhiều hơn.

    Tuy nhiên có nhiều vùng miền do thời tiết trái mùa dẫn đến cây đào khó có thể sinh trường khiến người yêu hoa không có cơ hội được thưởng thức vẻ đẹp của loài hoa này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm cây đào giả với giá thành rẻ nhưng vẫn mang lại hiệu quả trang trí vô cùng đặc sắc.

    nguyên liệu cần chuẩn bị :

    II.Gốc cây:

    – Chọn các khúc cây khô ưu tiên gỗ ổi , nhãn,….

    III.Dây kẽm mỏng, không nên chọn lại quá dày nhìn sẽ bị lộ

    IV. Keo nến (shop có bán) 20-30 cây keo ,súng bắn keo .

    V.Khoan cầm tay

    VI. Chậu gỗ hoặc bình sứ

    VII. Một miếng cỏ giả hoặc cây trang trí dưới gốc ( shop có bán ) to hơn miệng chậu để che gốc cây.

    Bước 1: Làm thân cây

    – Chọn các cành cây khô có dáng đẹp, chọn gốc cây có đường kính tương đối lớn tạo sự vững chắc.

    xử lí sơn trong suốt. cái này hỏi mua ở hàng bán sơn. sơn dùng cho sơn gỗ. các bạn sơn 1 lớp – hong phơi khô – sơn lớp thứ 2 – hong phơi khô – sơn lớp thứ 3 có thể là sơn tối màu hoặc sơn màu gỗ sơn kín phơi khô tiếp nữa là được.

    việc phơi và sơn nhiều lần này sẽ tránh được ẩm mốc trong quá trình sử dụng nhát là một số tháng trong năm thời tiết khá nồm gây ẩm mốc khiến cây đào giả sẽ mất thẩm mĩ.

    – Sau đó cưa, cắt xẻ những phần không đẹp rồi dùng dây thép buộc cố định cành khô vào gốc cây.

    – Tiếp đó, gắn gốc cây vào hộp gỗ gỗ hoặc chậu cây đã chuẩn bị trước.

    việc tìm chậu cây cũng khá quan trọng. nên chọn loại tốt dày to để trang việc cây đào giả bị nghiêng ngả và đổ trong quá trình sử dụng.

    nếu bạn làm để trang trí quán tốt nhất nên sử dụng đế bằng miếng sắt dày khổ tầm 50x50cm. hàn trên một ống nước sắt có chiều dài khoảng 30-40cm sau đó sơn rồi bắt vít 4 cạnh. Bạn cũng có thể mua một miếng thảm cỏ nhân tạo cắt khoét gốc đặt lên che phần sắt.

    cách này vừa khiến an toàn cho người sử dụng vừa không mất thẩm mĩ.

    Cách làm: Bước 3: Hoàn thiện

    – Đặt cây đào vừa làm vào vị trí thích hợp trong ngôi nhà để trang trí.

    *hướng dẫn bảo quản và sử dụng .

    đối với cây đào giả không nên để ở cửa nhà hoặc nhưng nơi quá bắt bụi/. nếu cây bị bẩn hãy nhẹ nhàng nhúp đầu hoa đi giặt không nên dùng vòi xịt cả cây sẽ gây ẩm mốc.

    ở đầu cuống hoa gắn vào cành đào giả lúc nào cũng sẽ cho chốt giữ. các bạn có thể tháo ra giặt và phơi ráo nước bằng rổ sau đó lại gắn lên bình thường. hơi mất công nhưng hoa lúc nào cũng sẽ trông tươi mới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Mẹ Cách Làm Bột Ngũ Cốc Cho Bé 6 Tháng Tuổi Cực Đơn Giản
  • Xin Visa 1 Năm Cho Người Hàn Quốc Tại Hà Nội
  • Dịch Vụ Làm Visa Dubai Cho Người Hàn Quốc
  • Gia Hạn Visa Cho Người Hàn Quốc Tại Việt Nam
  • Thủ Tục Xin Visa Việt Nam Cho Người Hàn Quốc
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100