Top #10 ❤️ Gà Nấu Cây Chuối Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | X-bikeman.com

Thịt Gà Nấu Chuối Cây, Đặc Sản Mới Toanh Của Dân Nhậu

Gà Nấu Chua Cay Cho Chiều Đông Lạnh Giá

Cách Nấu Lẩu Gà Chua Cay Thanh Thơm Đậm Vị

Cách Nấu Lẩu Gà Chua Cay Thơm Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà

Nấu Gà Ác Hầm Rau Củ Để Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Cả Nhà

Cách Nấu Canh Gà Gừng Thơm Ngon Mà Còn Ấm Bụng

Bàn về ẩm thực phương Nam có tới hàng trăm cách chế biến khác nhau. Chỉ riêng món gà cũng có tới hàng chục cách nấu: gà hấp lá trúc, lá chanh, gà xé phay trộn bắp chuối, gà xào sả ớt, gà nấu cà ri, gà rô ti,…

Mới đây, nhiều nhà hàng đặc sản miền Tây lại biến tấu thêm món “gà nấu chuối cây” vừa ngon, vừa lạ miệng, mới nghe qua đã thấy hấp dẫn.

Chuối cây nơi nào cũng có, rất dễ tìm nhưng muốn cho thơm ngon, mềm mại và đúng điệu thì chỉ có thân chuối hột, chuối xiêm là số một. Thông thường chuối cây dùng xắt rau ghém, làm gỏi, nhưng khi phối hợp với món thịt gà cần lấy nguyên cây, chọn phần non, chặt khúc dài khoảng 10 cm rồi chẻ ra từng miếng nhỏ theo chiều dọc. Khi nấu chín, nước thịt sẽ thấm vào chuối làm cho mùi vị thanh tao, ngọt ngào, càng ăn càng thích thú.

Chuối cây chuẩn bị nấu với thịt gà

Thịt gà cũng là một trong những loài thực phẩm bổ dưỡng, dễ kiếm. Chính vì thế nhiều người đã tìm tòi, trải nghiệm và chế biến thịt gà kèm phụ liệu thành những món ngon độc đáo, phục vụ cho nhu cầu thưởng thức ngày càng tinh tế của con người. Đặc biệt món gà nấu với chuối cây, một món ăn “độc chiêu”, một loài rau sạch, hoàn toàn tinh khiết, chưa hề bị nhiễm độc hại.

Với người dân miền Tây, nhất là những người sành điệu về ăn uống, mặc dù đã từng ngược xuôi, cơm Tây cơm Tàu, nhưng mỗi lần về quê đều nhớ và thèm cái hương vị của hương đồng cỏ nội như bắp chuối, chuối cây, bông súng, rau ngổ, rau nhút…

Chỉ một vài lần thưởng thức thôi mà nhiều người đã nhớ đời. Chính vị ngọt của gà cộng thêm với mùi vị nồng nàn, giòn, ngọt của chuối cây đã tạo nên một phong vị đậm đà chất quê, đúng như cảm nhận của nhà văn Nguyễn Tuân “Món ăn Việt mà thiếu hương vị Việt, thiếu gia vị quê nhà coi như thiếu quê hương”.

Hiện nay, gà nấu chuối cây có thể nói là món đặc sản ở miền Tây

Một anh chủ quán ở Cần Thơ cho biết món gà nấu chuối cây tự nó đã làm nên thương hiệu cho nhà hàng nhờ mùi vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao. Theo anh, muốn làm vừa lòng thực khách, trước hết phải chọn cho được một con gà tơ, loại gà vườn, làm sạch, chặt ra từng miếng nhỏ, ướp gia vị và phải là thứ gia vị hoàn toàn Việt Nam như tiêu, hành, tỏi, ớt, bột nêm, nước mắm hòn và cho thêm nấm, củ cải đỏ, hành củ rồi đem nấu cho thật mềm. Khi thịt gà chín mới cho chuối và rau thơm vào, tiếp tục giữ lửa cho nóng đến khi ăn.

Nhìn tô thịt gà bốc khói với đủ ngũ sắc và ngũ vị khiến ai nấy cũng đều xuýt xoa, chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon rồi! Gắp một miếng thịt gà, tiếp theo là chuối, chấm vào chén muối chanh – ớt chua cay, rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị thơm ngon, dìu dịu, êm êm của món ăn vừa dân dã vừa sang trọng này.

Có thể nói món gà vườn nấu chuối cây là món ăn ngon, mát và lành mà lại rất “chân quê”, không màu mè vẫn thấy ngon. Tuy đơn sơ mộc mạc nhưng ăn vào chúng ta cảm thấy sảng khoái, thư giãn, càng ăn càng thương nhớ miệt vườn.

Cách Làm Gà Cay Phô Mai Kiểu Hàn Quốc Ngon Mà Không Cần Lò Nướng

Bí Quyết Làm Món Canh Gà Nấu Măng Chua Cực Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức

Hướng Dẫn Làm Cánh Gà Sốt Me Chua Ngọt Dễ Ăn

Cách Nấu Lẩu Gà Lá Quế Chua Cay Biến Tấu Từ Món Lẩu Gà Lá É

Cách Làm Chân Gà Xào Chua Ngọt Và Xào Sả Ớt Ngon Không Cưỡng Nổi

Cây Rau Đọt Choại Là Cây Gì? Có Tác Dụng Gì? Nấu Món Gì?

Cách Nấu Canh Kim Chi Chay Ngon

Cách Nấu Canh Kim Chi Chay Ngon Chuẩn Vị Hàn Quốc

Cách Nấu Cà Ri Chay Đơn Giản Nhưng Ngon Miệng Từ Khoai Lang Và Khoai Môn

Hướng Dẫn Nấu Chân Dê Hầm Thuốc Bắc Cực Thơm Ngon

Cách Nấu Cà Ri Dê Thơm Ngon Chuẩn Vị Như Nhà Hàng

Cây rau đọt choại là cây gì?

Rau đọt choại (tên khoa học: Stenochlaena palustris Burm. f. Bedd) là loại cây thực vật thân thảo, dây leo và thường sinh sống trong các khu rừng ẩm nhiệt đới. Tại nước ta, loại cây này có rất nhiều tại vùng núi phía Bắc và một vài vùng thuộc miền Đông Nam Bộ: Đồng Tháp Mười, Cà Mau, Hậu Giang, Rạch Giá. Môi trường sống lý tưởng của cây đọt choại chính là những vùng đất có độ cao khoảng 400 m, ẩm ướt, vùng ven sông rạch nơi có nguồn nước có dao động thủy triều.

Là loại cây dây leo rất phổ biến, đọt choại thậm chí có thể bỏ rất xa, với những tán cây phát triển chúng có thể dài đến hơn 15 m và thân có vẩy hơi thưa, xếp lợp. Đọt non, mới mọc có màu xanh ngọc và thường uốn cong, cuộn chặt theo nhiều vòng. Là dòng cây thuộc họ Dương sỉ nên cây đọt choại có rất nhiều đặc biệt của họ này. Đọt choại có phiến lá kép lông chim, mọc so le cách quãng nhau và phần cuống tương đối dài (khoảng 10 đến 20 cm), gân lá chính chạy dài đến hơn 40cm.

Với phần thân bên dưới cuộn xoắn mềm và dài tới 40-50 cm, các ngọn đọt choại non được người dân đi rừng lựa chọn hái về làm rau cực kì giòn và ngon.

Công dụng của cây đọt choại là gì?

Với những ngươi dân sống tài miền đồng bằng, hẳn cái tên rau đọt choại còn khá mới lạ. Tuy nhiên, với những hộ gia đình tại miền núi, vùng Đông Nam Bộ, rau đọt choại thực sự là một trong những loại rau với dinh dưỡng và công dụng cực tuyệt vời cho sức khỏe.

Đầu tiên, công dụng lớn nhất, phổ biến nhất chính là việc sử dụng loại rau này như một món ăn đơn giản, giòn, ngon trong bữa ăn hàng ngày. Với bản chất là rau rừng, mọc tự nhiên, nhiên, không hề sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu nên rau đọt choại rất an toàn. Với thành phần giày chất sắt, loại rau này là nguồn thực phẩm lý tưởng, cung cấp chát sắt cho những bệnh nhân thiếu đi nhóm nguyên tố này.

Chưa dừng lại tại đó, các bộ phận của cây đều có thể sử dụng để làm thuốc, chữa các bệnh lý phổ biến, thông thường. Có thể kể đến như:

– Rau đọt choại khi được rửa sạch, giã nát có thể điều trị triệt để được các bệnh về da và duy trì tuổi thanh xuân.

– Phần thân dây, bạn hoàn toàn có thể thu hái, rửa sạch và phơi khô sau đó sử dụng trong cả năm.

– Đặc biệt, với những người mắc bệnh lý sốt, cảm mạo,…có thể dùng nước cây đọt choại đã sắc đặc uống. Chỉ một chút là các cơn đau, sốt này sẽ nhanh chóng hạ đi.

Cuối cùng, một công năng rất tuyệt vời khác mà người miền núi vẫn thường sử dụng cây đọt choại đó chính là sử dụng phần t hân dây choại rất dài để dùng làm dây bện đăng, nò, lộp đánh cá và dây thừng chịu mặn khi cột kèo xuồng, ghe, phao trên biển,…

Với những công dụng vô cùng tuyệt vời trên, cây đọt choại thực sự là một loại cây rừng quý, đáng để tìm hiểu, đưa vào khai thác, sử dụng phổ biến hơn.

Cây đọt choại nấu được món gì?

Người miền núi nói rằng, nếu lên thăm núi rừng mà chưa một lần thử mớ đọt choại nấu thì hẳn bạn đã bỏ qua một trong những hương vị hoang sơ, thơm ngon nhất rồi đấy! Điều này dường như chính là một chân lý bởi từ loại cây rừng này, có đến hàng chục món ăn được chế biến với hương vị thơm ngon, cách ăn hấp dẫn,

Lá và đọt non dây choại dùng làm rau

Ở nhiều nước Châu Á trong đó có nước ta, với phần lá và đọt đọt choại non thường được sử dụng làm rau trong bữa ăn hàng ngày. Cách chế biến những món ăn này tương đối đơn giản:

– Bạn có thể sử dụng chúng như một loại rau sống bằng cách lựa những chồi thự sự non sau đó đem rửa sạch và ăn kèm với giấm, ớt, muối. Đây là cách ăn chống đói rất phổ biến của những người đi rừng.

– Tại các nước Đông Nam Á cách thực luôn cây đọt choại được xem là món ăn giản dị, phổ biến rất thơm ngon. Bạn chỉ cần hái rau choại về, đem rửa sạch sau đó luộc chấm mắm cá cơm pha thêm tỏi với ớt bằm là đã có ngay một đĩa rau xanh giòn, ngọt rồi đấy!

– Các món xào cũng là cách chế biến cây đọt choại rất phổ biến. Có thể kể đến các món ăn thơm ngon như:

Món đọt choại xào thịt bò là món ăn phổ biến của những dân tộc miền núi phía Bắc. Cách thực hiện như sau:

Bạn chỉ cần đập dập vài tép tỏi, đem thái mỏng thịt bò. Sau khi đã chuẩn bi đầy đủ nguyên liệu hãy bắc bếp và xào tỏi cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp tục cho thịt bò đảo qua và cuối cùng là rau đọt choại. Mùi tỏi xào thơm nức hòa quyện với mùi thịt bò ngầy ngậy, mùi mỡ béo khiến cho món ăn muôn phần hấp dẫn.

Đọt choại xào tép với hương vị thơm ngon, ngậy và ngọt thanh

Ngọn đọt choại hái về bạn nhặt lấy phần non rửa sạch, để ráo nước. Để làm hết phần nhớt bên ngoài, bạn có thể ngâm ngọt đọt choại với một ít muối hột. Tiếp đén, cho vào trụng sơ qua.

Lấy đọt choại ra cho vào thau nước đá lạnh để giữ lại độ giòn của rau. Ngâm khoảng 3 phút thì vớt ra và để cho ráo nước. Bật bếp, để chảo nóng thì cho dầu và tỏi vào phi thơm lên. Cho tép (đã làm sạch) vào rang cùng với gia vị vào, cuối cùng, cho đọt choại vào, đảo đều cho đến khi món ăn thấm đều gia vị, chín thì bắc xuống, trút thức ăn ra đĩa.

Để món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể cho thêm một ít hành lá thái nhỏ lên trên, một chút tiêu để dậy mùi thơm của món ăn.

Ngọn đọt choại nấu canh, nhúng lẩu thơm ngon, ấm cúng ngày đông sum vầy.

Sử dụng ngọn đọt choại để nấu canh hay nhúng lẩu đang là cách ăn mới được rất nhiều người yêu thích, lựa chọn. Các món canh chua với loại rau này cực mát và bổ dưỡng vào mùa hè. Trong mua đông, còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên nổi lẩu với món rau ăn kèm là những ngọn đọt choại giòn sần sật. Vị nhớt cùng vị chát chát, bùi bùi của loại rau này khi ăn kèm nước lẩu vô cùng thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên.

17 Cách Làm Các Món Chay Đơn Giản Mà Cực Ngon

Cách Nấu Nước Dùng Chay Bằng Các Loại Rau Củ

Bí Quyết Nấu Nước Dùng Chay Cực Ngon Từ Rau Củ Quả

Cách Nấu Cari Chay Ngon Đậm Đà Tốt Cho Sức Khỏe Cực Đơn Giản

Cách Nấu Mâm Cơm Chay Ngon Lành, Thanh Tịnh Cho Tuần Lễ Phật Đản (Phần 1)

Mùa Lạnh, Nấu Ăn Đừng Quên Cây Sả

Theo Đông Y Đậu Bắp Dùng Để Trị Bệnh Sánh Ngang Thuốc Quý

Cách Nấu Bò Nấu Đậu Ngon Ngay Từ Miếng Đầu Tiên

Bò Nấu Đậu Sánh Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Cho Bữa Ăn Gia Đình

3 Cách Nấu Bò Hầm Tiêu Xanh Ngon Nhất Bạn Nên Thử

Cách Nấu Bò Hầm Tiêu Xanh Ngon Ăn Với Bánh Mì Khiến Bạn Phải Xuýt Xoa

Sả là loại gia vị thông dụng có mặt trong nhiều món ăn của người dân Việt Nam . Sả mùi thơm, kích thích tiêu hóa. Lá sả trừ được ruồi muỗi, rắn rết; đun nước gội đầu, vừa thơm vừa mượt tóc… Nhưng ít ai biết về tác dụng phòng và chữa bệnh của cây sả, đặc biệt trong mùa lạnh.

Theo Đông y, sả vị cay tính ấm; vào kinh phế và vị, có tác dụng tiêu thực, lợi thủy, chỉ khái. Dùng cho các trường hợp ăn kém, chậm tiêu, viêm khí phế quản, viêm họng, ho có đờm. Liều dùng, cách dùng: 8 – 20g dưới dạng tươi, nấu, hãm, ướp.

Nước gội đầu: lá sả 50g, mần trầu 50g, bồ kết 10 quả. Nấu nước gội đầu, làm trơn tóc sạch gàu, phòng tránh bệnh về tóc và da đầu.

Chữa đầy bụng, đau bụng: Tinh dầu sả 3 – 6 giọt. Nhỏ vào cốc nước cho uống

Món ăn có sả

Ốc xào sả ngó sen: ốc hương (hoặc ốc nhồi) 2kg, ngó sen 200g, củ sả 2 – 3 củ. Ốc ngâm, rửa sạch, luộc chín, đập khêu lấy ốc thịt, bỏ vỏ xác; ngó sen ngâm chua thái lát để sẵn; sả đập thái vụn; thêm ít gừng, ớt xanh và các gia vị khác, đem ướp trộn đều với ốc, để trong 10 – 15 phút. Chuẩn bị thêm nước sốt có gừng tỏi, chanh, tiêu, ớt và ngó sen ngâm chua. Đem ốc đã ướp gia vị sả gừng ớt xào lại trên chảo cho ngấm mắm muối, đổ ra bát, đổ nước sốt lên mặt bát ốc vừa xào là được. Là món ăn đặc sản và dùng cho các trường hợp viêm gan vàng da, viêm đường tiết niệu, ho viêm họng.

Bò nướng ướp sả: thịt bò 1kg, sả 3 – 5 củ (cả lá non), hành tây 1 củ, lá lốt và xương sông vừa đủ. Thịt bò lau khô thái mảnh dài 8cm, ngang 4cm để sẵn; sả băm nát vụn, cùng bột tiêu, tỏi củ giã nát, dầu vừng, bột cari, xì dầu, liều lượng thích hợp, trộn đều với thịt bò, ướp trong 30 phút đến 1 giờ. Hành tây thái lát nhỏ, lá lốt, xương sông rửa sạch. Đặt từng miếng thịt bò đã ướp trên thớt hoặc khay, cho hành tây, lá lốt xương sông vào giữa và cuộn lại đem nướng trên lửa than. Ăn thêm cùng với nước chấm gừng tỏi, dưa leo, khế chua và các loại rau salad. Dùng làm món ăn đặc sản và cho trường hợp ăn kém chậm tiêu, viêm gan vàng da, viêm khí phế quản.

Cá nấu sả: cá lóc 1 – 1,5kg, sả 3 – 5 củ, khoai lang, khoai tây, cà chua, mỗi thứ 1 – 3 quả, gừng tươi 1 củ. Cá làm sạch cắt khúc, ướp với nửa gói cari và sả đập giập băm nhỏ, ít muối mắm, đường, hành, tỏi; khoai lang, khoai tây gọt vỏ thái lát to (2 x 4cm), cà chua bổ đôi, gừng đập giập. Cho cá lóc đã ướp sả và bột cari vào, rán qua, cho khoai và cà chua vào xào lại. Sau đó thêm nước gia vị thích hợp, hầm nhừ. Dùng cho các trường hợp phù nề, vàng da, ho sốt…

Ếch ướp sả xào lăn: ếch 1kg, sả 2 – 3 củ. Ếch làm sạch, chặt làm 3 để khô nước, ướp thịt ếch với sả đã băm nhỏ, thêm bột cari, muối, tiêu, dầu vừng và gia vị thích hợp, trộn đều, để khoảng 15 – 30 phút. Chuẩn bị thêm mùi tàu, ớt, gừng, tỏi tươi, lạc rang giã vụn, mắm và các gia vị thích hợp. Để chảo nóng, đun sôi dầu rán, cho ếch vào xào nhanh với to lửa cho chín, cho mùi tàu, cari, ớt, gừng, tỏi gia vị, cho ít nước, đun cho chín nhừ, nước sánh lại. Dùng cho các trường hợp phù nề, suy nhược cơ thể, sốt nóng.

Các món ăn nấu từ thịt chó, thịt dê…; các món cá mắm cũng thường được chế biến với sả để khử mùi vị khó chịu, làm ngon miệng, dễ tiêu.

Sai Lầm Khi Chế Biến Khiến Thịt Sinh Độc Tố, Gây Ung Thư

Nấm Đông Cô Tươi (Nấm Hương)

Nấm Đông Cô Tươi Chứa Nhiều Đạm, Vitamin

Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Đông Ngon, Xốp Ngay Cả Tiết Trời Mùa Hè

Tôm Đông Lạnh Nấu Món Gì Ngon? Hướng Dẫn Cách Nấu Tôm Đông Lạnh

Cách Nấu Ếch Xào Chuối

Hướng Dẫn Cách Làm Ếch Xào Củ Chuối Thơm Ngon Bổ Dưỡng Bạn Nên Thử

Cách Làm Món Ếch Xào Mướp Thanh Đạm Đổi Món Chống Ngán Cho Cả Nhà

Top 5 Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Bé 4 Tuổi Tăng Cân

#những Cách Làm “món Ngon Với Bề Bề Bóc Nõn” Hấp Dẫn

Làm Thế Nào Để Có Được Nồi Canh Bạch Tuộc Nấu Chua Thơm Ngon Bổ Dưỡng?

Ếch tươi: 500gr

Đậu phụ chiên: 3 miếng

Chuối xanh: 5 trái

Ớt khô: 5 trái

Nghệ và hành tím: mỗi thứ 1 củ

Tía tô và lá lốt: 100gr

Hạt nêm, đường, nước mắm, muối và dầu ăn.

Cách sơ chế nguyên liệu để làm món ếch xào chuối như sau:

Hành tím và nghệ bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập và đem băm nhỏ, để riêng từng loại. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo.

Tía tô và lá lốt rửa sạch, để ráo và đem xắt thành sợi nhỏ.

Chuối xanh bỏ đầu, gọt vỏ, cắt khúc rồi đem ngâm với nước có pha chút xíu giấm (pha loãng) khoảng 3 – 5 phút để chuối không bị thâm và hết chát, ngâm xong thì vớt ra để ráo.Ếch tươi lột da và gân đen bỏ đi, rửa sạch với nước muối pha loãng và rửa lại với nước cho thật sạch, để ráo. Sau đó, chặt ếch thành từng khúc vừa ăn.

Ướp ếch với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng nghệ băm và 1 muỗng hành tím băm. Tất cả trộn đều, để khoảng 30 phút cho thịt ếch ngấm gia vị.

Cách nấu ếch xào chuối như sau:

Bật bếp, chờ cho chảo nóng đều thì cho 1 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi, cho ếch vào chiên sao cho vàng đều 2 mặt rồi vớt ếch ra, để riêng. Công đoạn này giúp thịt ếch dai giòn hơn. Nếu không thích ăn giòn thì bạn có thể bỏ qua bước này và trực tiếp xào ếch luôn cũng được.

Tiếp tục cho 1 muỗng hành tím và nghệ băm nhỏ vào phi thơm trong chảo dầu đã chiên ếch. Khi hành và nghệ đã dậy mùi thơm thì cho chuối xanh đã xắt khúc vào xào cùng. Nêm thêm 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe nước mắm và mấy trái ớt khô vào, đảo đều.

Khi nước xào sôi, kiểm tra thấy chuối chín vừa tới thì cho đậu phụ vào. Tiếp tục đun thêm khoảng 3 phút thì cho thịt ếch và phần nước ướp ếch vào xào tiếp. Đảo đều tay, đun thêm khoảng 3 – 5 phút cho ếch thấm gia vị thì cho hết tía tô và lá lốt đã xắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp. Giai đoạn này bạn có thể nêm nếm thêm gia vị theo ý bạn, miễn sao cho vừa ăn với bạn là được.

Cách Chế Biến Các Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Thịt Ếch Cho Bé Ăn Dặm

Gợi Ý 4 Món Ăn Thơm Ngon Bổ Dưỡng Làm Từ Thịt Ếch

Hướng Dẫn Cách Làm Món Cháo Ếch Singapore Thơm Ngon Tại Nhà

Hướng Dẫn Cách Làm Ếch Om Hoa Chuối Ngon Hấp Dẫn Không Tưởng Tượng

Hướng Dẫn Cách Làm Ếch Om Chuối Mẻ Lạ Miệng, Hấp Dẫn Ăn Là Mê Ngay

🌟 Home
🌟 Top