Top 16 # Gà Hầm Ăn Bún / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Bún Bò Hầm Ngon Như Ăn Tại Nhà Hàng / 2023

Chào các bạn, những món ăn từ thịt bò đều rất bổ dưỡng, ta thường ăn cùng với cơm, hay nướng thịt bò ăn, vậy các bạn đã biết món bún bò hầm chưa? Bạn có đã nghĩ mình sẽ nấu món ăn đó chưa?

Bùn bò hầm nóng hổi cho những ngày đông lạnh lẽo

Nguyên liệu cần cho cách nấu bún bò hầm ngon vô cùng đơn giàn không phức tạp đâu. Bạn cần có:

Thịt bò tươi mua về rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn

Và cách nấu bún bò hầm ngon như sau:

Bước 1: Làm sạch thịt bò

Với thịt bò bạn có thể mua trong siêu thị, thịt bò tươi lại có hạn sử dụng an toàn thực phẩm nữa, thịt bò tươi là miếng thịt có màu sắc tươi, chưa chuyển sang màu đỏ sẫm, ngửi không có mùi hôi.

Bạn làm sạch thịt bò, bạn cắt thành lát mỏng vừa ăn

Bún tươi bạn dễ dàng mua ở các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi

Bước 2: Làm nước sốt cà chua

Với cà chua bạn có thể tìm dể dàng ở chợ hoặc siêu thị, bạn chọn những quả cà chua da bóng, đẹp, không bị dập.

Bước đầu tiên, bạn làm nước sốt cà chua bằng cách: bạn rửa sạch và thái miếng cà chua và bạn có thể bầm sơ cà chua, để khi đun cà chua sẽ mau nhừ hơn.

Tiếp đến, bạn bắt chảo lên bếp và cho vào chảo dầu cùng nước sốt cà chua, cho thêm giấm, đường, đun đến khi hỗn hợp nhuyễn. Vậy là bạn đã xong phần nước sốt.

Bước 3: Ướp thịt bò

Thịt bò sau khi bạn thái miếng vừa ăn, bạn cho them 3 muỗng cà phê nước mắm vào rồi ướp thịt bò từ 15 – 30 phút.

Sau đó, bạn tiếp tục cho thịt bò vào chảo, xào chung với nước sốt cà chua cho thịt săn lại.

Gia vị đầy đủ cho các bước chế biến món bò hầm

Bước 4: Hầm thịt bò

Bạn cho thịt bò đã xào với sốt cà chua vào nồi áp suất, bạn cho thêm 3 đến 4 tô nước vào nồi, đậy nắp nồi hầm trong 20 phút. Sau đó, bạn tiếp tục ủ thêm 30 đến 40 phút đến khi thịt bò nhừ là được rồi đó.

Bước 5: Hoàn thành sản phẩm. Với bún, bạn có thể rửa sạch, ngâm sơ qua nước muối loãng, thì cọng bún sẽ được dai và ngon hơn.

Bạn có thể chần sơ qua bún, rồi cho thêm ít rau mùi, hành cho vào tô, rồi bạn cho nước hầm bò vào, vậy là bạn đã có một tô bún bò hầm ngon tuyệt vời rồi đấy.

Trong khi bạn chờ đợi bò chín thì bạn chuẩn bị bún chần và các loại rau khác để sẵn vào bát. Khi bò chin bạn chỉ cần chan vào bát ăn nóng là xong. Để cho món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể vắt thêm chanh hoặc cho thêm vài lát ớt tươi theo sở thích nha.

9 Cách Nấu Canh Gà Hầm Nấm, Thuốc Bắc Hạt Sen, Canh Gà Hầm Ngải Cứu, Gà Hầm Sả, Canh Gà Lá Giang Thơm Ngon / 2023

Cách nấu canh gà hầm có lẽ bà nội trợ nào cũng biết. Tùy vào sở thích và khẩu vị mỗi gia đình, có thể mỗi bà nội trợ có cách nấu canh gà khác nhau. Tuy nhiên, nói về mức phổ biến lẫn vị ngon và bổ dưỡng, phải nói đến các món canh gà như gà hầm củ sen, gà hầm khoai tây, gà hầm thuốc bắc và gà hầm nấm đông cô.

1 Cách nấu canh gà hầm bồi bổ sức khỏe tốt cho người bệnh, người mới ốm dậy, bà bầu

2 1. Cách nấu canh gà hầm củ sen, nấm hương, cà rốt

3 2. Cách làm canh gà hầm khoai tây, cà rốt

4 3. Cách nấu canh gà hầm thuốc bắc, củ sen, hạt sen tốt cho bà bầu

5 4. Cách nấu canh gà hầm nấm đông cô, nước dừa

6 5. Cách nấu canh gà nấu nấm, canh gà hầm củ sen thập cẩm ngon, đơn giản

7 6. Cách làm gà hầm ngũ quả hạt sen nguyên con bổ dưỡng

8 7. Cách làm gà tần lá ngải cứu – gà hầm ngải cứu hạt sen ngon đơn giản

9 8. Cách nấu canh gà lá giang ngon và đơn giản nhất đậm vị Nam Bộ

10 9. Cách nấu gà hầm sả ngon bữa cơm gia đình

1. Cách nấu canh gà hầm củ sen, nấm hương, cà rốt

Nguyên liệu Cách làm

Thịt gà mua về rửa với nước muối pha loãng, rồi xả lại bằng nước sạch, chặt miếng vừa ăn. Củ sen rửa sạch, thái thành lát mỏng; nấm hương ngâm nước cho mềm, rửa sạch; cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh và hành lá, ngò rửa sạch, xắt nhuyễn.

Bắc nồi lên bếp, đổ vào khoảng 2 bát nước con, đun sôi. Khi nước sôi, cho thịt gà vào cùng nấm hương, củ sen, cà rốt và nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối. Đun thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp. Múc canh gà hầm củ sen ra tô, rắc thêm hành lá, ngò xắt nhuyễn và thưởng thức khi nóng.

2. Cách làm canh gà hầm khoai tây, cà rốt

Nguyên liệu Cách làm

Đùi gà rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng hành tím băm, 1 nhánh tiêu xanh đập dập và 1 ít tiêu trộn đều.

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông khoảng 4 cm. Hành tây cắt múi cau, cà rốt gọt vỏ rồi cắt miếng vừa ăn và hành lá, ngò xắt nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím đã băm nhỏ rồi cho gà vào xào. Tiếp theo, cho 1 lít nước cùng cà rốt vào nấu sôi khoảng 2 3 phút rồi nêm 1 muỗng hạt nêm, thêm 1 nhánh tiêu đập dập và khoai tây vào. Hầm cho đến khi gần chín thì cho hành tây, 1 ít muối vào, nêm nếm gia vị và tắt bếp. Múc canh gà ra tô, rắc thêm hành ngò và ăn kèm với cơm nóng.

3. Cách nấu canh gà hầm thuốc bắc, củ sen, hạt sen tốt cho bà bầu

Nguyên liệu Cách làm

Gà mua về làm sạch, để ráo nước và chặt miếng vừa ăn. Củ sen cắt thành khoanh tròn, hành lá xắt nhỏ, cà rốt tỉa hoa và cắt thành những khoanh tròn dày từ 3 4 mm.

Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào nồi cùng thịt gà, thuốc bắc, 1 muỗng đường, 4 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt và củ sen, hạt sen, cà rốt. Hầm khoảng 1 tiếng cho đến khi nước còn khoảng 1,5 lít thì tắt bếp. Múc canh gà ra tô và dùng nóng với cơm.

4. Cách nấu canh gà hầm nấm đông cô, nước dừa

Nguyên liệu Cách làm

Gà mua về làm sạch, chặt miếng vừa ăn và ướp với một ít tiêu cùng 1,5 muỗng cà phê muối trong khoảng 30 phút. Hành tây bổ múi cau, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Nấm đông cô ngâm với nước ấm pha muối cho mềm, rồi rửa lại bằng nước sạch, cắt chân và ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít đường.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê hành băm vào phi thơm; sau đó cho nấm đông cô, hành tây, cà rốt vào xào và nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm rồi múc ra đĩa. Tiếp theo phi thơm 1 muỗng cà phê hành băm trên chảo và cho gà vào xào kỹ cho đến khi thịt săn lại.

Bắc một nồi nước dừa lên nấu cho sôi, rồi cho thịt gà cùng nấm đông cô, cà rốt vào và nêm 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối.

Đun cho đến khi nước chỉ còn 1/2 thì cho 1 muỗng canh bột năng đã hòa tan vào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và nấu cho đến khi nước còn sền sệt. Cho tiếp hành tây vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và nấu khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.Múc canh gà ra rồi, ăn nóng với bánh mì hoặc cơm đều ngon.

Bạn cũng có thể thấy, cách nấu canh gà vớ cả cách trên thật đơn giản và không mất nhiều thời gian như nhiều món hầm khác. Chỉ với vài bước chuẩn bị và chế biến vô cùng dễ, bạn đã có ngay món canh gà hầm thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.

4 cách nấu gà hầm thuốc bắc hạt sen cho bà bầu, gà hầm thuốc bắc lá ngải cứu bằng nồi cơm điện

5. Cách nấu canh gà nấu nấm, canh gà hầm củ sen thập cẩm ngon, đơn giản

5.1. Canh gà nấu theo kiểu Đài Loan đơn giản

Nguyên liệu nấu canh gà Cách làm canh gà Đài Loan

Bước 1: Đùi gà rửa sạch, để ráo nước. Chị em có thể chặt khúc nếu thích. Gừng đem cạo lớp vỏ ngoài, thái lát. Hành lá nhặt bỏ lớp lá vàng úa, bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đun sôi thì cho gừng đã thái lát vào, đảo đều tay đến khi có mùi thơm. Đùi gà được cho vào xào đến khi thấy săn lại thì đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi, đun tiếp.

Bước 3: Bạn để lửa nhỏ, thêm ít đường phèn + rượu gạo vào cùng, hầm trong khoảng 1 tiếng. Nếu thấy đùi gà đã mềm, mọi người có thể tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 4: Lúc này, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm ít hành lá đã thái nhỏ vào nồi, tắt bếp. Múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn. Món ăn sau khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn, thịt gà chín mềm, màu sắc đẹp mắt.

5.2. Canh gà nấu với nấm đông cô, nấm kim châm

Nguyên liệu

500g thịt gà

1 củ cà rốt

Nấm kim châm, nấm đông cô, nấm bào ngư, nấm bạch tuyết

2 cọng hẹ

1 quả ớt đỏ

1 củ hành tím

Các vị thuốc bắc: Tiêu hồi, đại hồi, cam thảo, ngò hột, quế, trần bì

Gia vị: Tiêu, bột nêm, đường, muối.

Cách làm

Bước 1: Thịt gà được rửa sạch, để ráo nước rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Bạn cho thịt vào tô, thêm ít đường + muối + hạt nêm vào, đảo đều tay để trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Cạo vỏ ngoài cà rốt, rửa sạch, cắt khúc nhỏ, tỉa hình bông hoa. Các loại nấm đem rửa sạch, cắt khúc, để ráo nước. Ớt đỏ đem rửa sạch, thái lát. Hành tím bóc vỏ ngoài, băm nhuyễn ra. Các vị thuốc bắc rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3: Bạn bắc nồi nước lên bếp, cho cà rốt đã tỉa hoa vào nồi. Tiếp theo, cho tất cả các vị thuốc Bắc đã rửa sạch vào một chiếc túi lọc, buộc kín dây, thả vào nồi nước. Bắc 1 chảo khác lên bếp, phi thơm hành băm, đổ phần thịt gà đã ướp gia vị vào chiên sơ.

Bước 4: Khi thịt gà đã săn lại, bạn đổ vào nồi canh để hầm đến khi thịt mềm. Tiếp theo, cho các loại nấm đã rửa sạch vào nồi canh gà, đun đến khi sôi lên.

Nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa miệng thì tắt bếp. Múc canh ra tô, cho lá hẹ thái mịn, ớt lên trên là có thể thưởng thức ngay rồi.

5.3. Cách làm món canh gà hầm củ sen cà rốt tại nhà

Nguyên liệu làm canh gà Cách nấu canh gà hầm củ sen

Bước 1: Thịt gà đem rửa sạch, để ráo nước. Củ sen rửa với nước, thái lát mỏng. Cà rốt gọt bỏ vỏ ngoài, thái thành từng khoanh nhỏ.

Bước 2: Nấm hương được ngâm trong nước ấm cho mềm, rửa sạch, vớt ra, để ráo bớt nước. Hành lá, rau mùi được nhặt bỏ hết lá vàng úa, cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Bạn để riêng các nguyên liệu trên sang một bên.

Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 bát nước vào đun sôi rồi thả đùi gà vào nấu trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, các nguyên liệu như củ sen, nấm hương, cà rốt được cho lần lượt vào nồi nước, đun sôi. Khi thịt gà, rau củ đã mềm, chị em nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình.

Bước 4: Tiếp tục đun nồi canh trên bếp thêm khoảng 20 phút, kiểm tra lần nữa để chắc chắn rằng thịt gà, rau củ đã mềm hẳn, cho hành lá, rau mùi đã thái mỏng vào nồi, tắt bếp. Mọi người múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng.

6. Cách làm gà hầm ngũ quả hạt sen nguyên con bổ dưỡng

Cách nấu gà tiềm ngũ quả nghe có vẻ cầu kì, khó khăn vì cái nhìn chung của mọi người với món hầm là vậy. Nhưng thực tế cách làm gà hầm chỉ lâu thôi chứ mọi bước đều đơn giản, dễ dàng. Gà hầm ngũ quả giúp gà không những đậm đà hơn, ngon hơn, thơm hơn mà còn bổ dưỡng hơn gấp bội phần.

Thực hiện cách hầm gà ngũ quả bổ dưỡng cho người mới ốm dậy hoặc phụ nữ có thai rất có ích, giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn, thai nhi phát triển khỏe mạnh còn thể hiện được tấm lòng của người nấu. Gà tiềm ngũ quả là công thức cổ truyền chế biến món hầm từ thịt gà, rất đơn giản và cực hấp dẫn.

Đặc biệt khi thưởng thức món ăn này mình rất ấn tượng với hương thơm của các loại ngũ quả và thịt gà thì mềm ngọt rất lôi cuốn. Các bạn có muốn tận hưởng hương vị tuyệt vời của món gà tiềm này không?

– Bước 2: Tiếp tục ta đem ngâm nở nấm đông cô, hạt sen, bạch quả, táo đỏ. Sau đó ta vớt ra rổ cho ráo.

– Bước 3: Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn hoặc là tỉa hoa cho cách nấu gà hầm nếu có thể.

– Bước 4: Bắc lên bếp một lít nước lọc và cho gà vào luộc, thêm vào nồi nửa thìa café muối vào. Đun cho đến khi nước luộc gà sôi thì ta cho nấm đông cô, hạt sen, bạch quả, táo đỏ, củ năng, cà rốt vào hầm khoảng 2 tiếng cho nhừ.

– Một mẹo nhỏ của cách làm gà hầm ngũ quả là để cho nước dùng trong thì khi hầm bạn chỉnh cho lửa nhỏ lại và không đậy nắp nồi gà nấu ngủ quả.

– Bước 5: Món gà hầm ngũ quả đã nhừ thì ta nêm thêm vào nồi 2 thìa cafe hạt nêm, 1/4 thìa cafe bột ngọt+ 2 thìa cafe nước tương+ 1/2 muỗng đường. Khi ăn ta múc ra tô, rắc lên 1 ít tiêu và hành ngò thái nhỏ, gà hầm ăn nóng chấm kèm muối tiêu chanh mới ngon.

Món gà hầm ngũ quả với phần nước dùng trong ngon nhờ mẹo nhỏ mà đầu bếp vừa chia sẽ, thịt gà hầm mềm nhừ dễ ăn đối với người già thì các gà hầm ngũ quả là một lựa chọn thích hợp.

7. Cách làm gà tần lá ngải cứu – gà hầm ngải cứu hạt sen ngon đơn giản

Thời tiết mùa hè nóng ẩm, mùa đông hanh khô, nóng lạnh, mưa nắng thất thường ở nước ta rất dễ kéo theo những căn bệnh như cảm cúm, viêm họng, sốt, cảm lạnh… Do đó bạn cần chăm sóc sức khỏe của gia đình mình bằng cách bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, để ai cũng mạnh khỏe và có sức đề kháng tốt.

Cách làm gà hầm ngải cứu không chỉ là một tuyệt chiêu bí mật được ghi vào sổ tay của các chị em để trổ tài với chồng con, mà còn là một bài thuốc hữu hiệu chữa được nhiều bệnh khác nhau. Món ăn này rất bổ dưỡng, lại ngon miệng nên được rất nhiều hộ gia đình thêm vào mục món ăn yêu thích của họ.

Nguyên liệu làm gà tần ngải cứu ngon

1 con gà ác (gà đen) hoặc gà ta loại nhỏ

Hướng dẫn cách làm gà hầm lá ngải cứu đơn giản tại nhà

Túi thuốc bắc (mua ngoài chợ, có đủ vị để tần gà)

Gia vị, hạt nêm, bột nghệ

Rau ngải cứu

Bước 1: Các vị thuốc Bắc trong gói gia vị hầm gà rửa sạch dưới vòi nước chảy. Nếu sử dụng gói gia vị gà hầm đóng túi bán sẵn trong siêu thị bạn nên bỏ bớt hạt ý dĩ (loại hạt màu trắng hình dạng giống hạt ngô nhưng nhỏ hơn hạt ngô).

Không nên dùng nhiều ý dĩ trong món gà hầm bởi lẽ nó có khả năng hút nước cao, sẽ hút hết phần nước ngọt từ gà làm món gà kém ngon.

Thịt gà bạn có thể chọn gà tre, gà ác nguyên con hoặc đùi gà công nghiệp. Nhà mình thích ăn gà tre bởi gà không quá nhỏ như gà ác, thịt lại chắc và ngọt hơn.

Gà rửa sạch, nướng sơ trên lửa. Công đoạn này giúp da gà dai, không bị rách nát khi hầm nhừ và còn làm cho gà thơm hơn.

Bước 2: Cho gà vào nồi gốm hoặc dụng cụ hầm gà cùng với các vị thuốc bắc đã rửa sạch. Rắc chút gia vị lên khắp mình gà, cuối cùng phủ ngải cứu lên phía trên.

Món gà hầm ngải là món ăn cực kì ngon và giúp điều hòa lại sức khỏe của bạn. Vào những ngày mùa đông lạnh, có thể ngồi quanh mâm cơm ăn gà hầm nóng hổi, hoặc làm gà hầm vào những ngày hè nóng, mệt mỏi thì còn gì bằng.

8. Cách nấu canh gà lá giang ngon và đơn giản nhất đậm vị Nam Bộ

Cách nấu gà nấu lá giang ngon nhất vừa đơn giản, vừa ngon miệng có nguồn gốc từ Nam bộ, được người dân dùng nguyên liệu chính là lá giang và thịt gà để nấu. Phát hiện ra khả năng làm cho các món ăn ngon hơn nên một vài năm gần đây lá giang đã được nhiều người lựa chọn làm nguyên liệu cho nhiều món ăn trong đó có cách chế biến món canh thịt gà lá giang.

Với cách nấu gà lá giang ngon nhất mà Massageishealthy sẽ hướng dẫn các bạn, thì đây sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho gia đình vào những ngày trời se lạnh này. Lá giang là một cái tên nghe có vẻ lạ với nhiều người, nhưng nó lại rất quen thuộc với người dân Nam Bộ.

½ kg thịt gà

250g lá giang

2 củ sả cây

Rau om, ngò gai, nửa củ hành tây

300g rau muống bào, bắp chuối bào

Tỏi xay, sả băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn, ớt cắt khoanh

Dầu tỏi phi, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm canh, bột ngọt

Nguyên liệu nấu canh gà lá giang

Cách nấu canh gà lá giang đơn giản nhất

Bước 1: Gà mua về rửa sạch, các bạn hãy dùng muối chà xát lên bề mặt da gà để khử mùi hôi trên gà, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Muối không chỉ giúp làm sạch gà mà còn giúp cho món gà của chúng ta có vị ngon hơn.

Bước 2: Gà sau khi rửa sạch, để ráo nước, chặt gà ra thành miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu, gừng tươi đã đập dập. Trộn đều lên để gia vị ngấm vào gà và ướp trong khoảng 25-30 phút.

Bước 3: Lá giang các bạn lặt lá, bỏ dây và lá sâu, chỉ lấy phần ngọn lá, rửa sạch rồi vò nhẹ cho lá dập, vớt vào rổ để ráo nước. Lưu ý rằng, với cách nấu gà lá giang ngon nhất này các bạn chỉ nên lấy những lá bánh tẻ không nên chọn những lá quá già sẽ rất chua và sơ.

Bước 4: Sả cây các bạn đập dập phần đầu sả, hành tây cắt múi cao, rau om và ngò gai cắt nhỏ từng miếng vừa ăn.

Lúc này bạn vặn lửa nhỏ lại đun cho nước sôi liu riu và kiểm tra lại gia vị nồi nước, cho thêm muối, bột ngọt và đường vào theo tỷ lệ 1/2 thìa cà phê muối + 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa cà phê đường.

Bước 6: Sau khi bạn đã đun thịt gà chín mềm thì bạn cho lá giang vào nấu, khi nồi nước sôi lên, đảo lá giang trong nồi cho đến khi lá chuyển sang màu nâu và nồi nước có vị chua chua là được.

Một số yêu cầu của món canh gà nấu lá giang

Trong món gà lá giang này thì thịt gà là nguyên liệu quan trọng nhất và quyết định hương vị của món ăn nên bạn phải hết sức cẩn thận khi chọn thịt gà. Nên chọn những con gà ta thịt dai vì trong lá giang có vị chua làm cho thịt gà mềm ra, chứ chọn thịt gà công nghiệp thì thịt sẽ rất bở ăn không ngon.

Nên chọn lá giang có màu xanh nhạt, không nên lấy những lá có màu sậm khi ăn sẽ bị chát. Còn một lưu ý nhỏ nữa là đối với món ăn này không nên sử dụng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi như inox, tráng men không rỉ.

Nếu các bạn dùng nồi nhôm để nấu, phải nấu nhanh và ăn ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong món ăn tăng cao, có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Không qua khó để có món gà nấu lá giang thật ngon phải không? Những miếng thịt gà mềm đậm vị cùng hương thơm của lá giang sẽ làm ai cũng thích mê.

9. Cách nấu gà hầm sả ngon bữa cơm gia đình

Gà hầm sả thơm ngon, đậm đà, rất thích hợp để ăn với cơm trắng. Đây là một món ăn cực kì bổ dưỡng để tẩm bổ cho các thành viên của gia đình mà ăn với cơm thì quá tuyệt luôn.

Nguyên liệu nấu gà hầm sả

Cách làm món thịt gà hầm sả

Bước 1: Thịt gà thật sạch bằng nước muối, để ráo nước. Sau đó, đem chặt gà thành từng miếng cho vừa ăn.

Bước 2: Thịt gà bỏ vào tô ướp với 1/2 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa cafe nước mắm và một chút ít tiêu khoảng 15 – 20 phút cho ngấm.

Bước 3: Gừng cạo sạch vỏ, cắt làm đôi, một nửa đập dập, băm nhỏ và một nửa đem thái thành từng sợi nhỏ.

Bước 4: Sả rửa sạch, 2 củ thái lát mỏng, 2 củ còn lại cắt thành khúc và đem chẻ làm tư để riêng. Hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Cho nồi lên bếp đun nóng, sau đó cho 4 thìa canh dầu ăn vào phi thơm tỏi băm, sả thái lát và cả gừng đập dập.

Bước 5: Tiếp theo cho thịt gà vào nồi đảo đều tay đến khi thịt có mùi thơm và săn lại thì đổ một tô nước vào chảo thịt gà để đun sôi.

Bước 6: Khi nước sôi, cho chỗ gừng thái sợi và sả đã cắt khúc vào chảo rồi đậy vung, vặn nhỏ lửa hầm gà trong khoảng 30 – 45 phút là được.

Bước 7: Khi hầm gà gần xong các bạn tiến hành nêm thêm gia vị vào món ăn sao cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp, cho hành lá vào là xong.

Cách Nấu Xáo Gà Ăn Bún / 2023

Nước dùng món xáo gà sóng sánh màu vàng óng, thịt gà mềm ngọt, đậm vị và thơm nức bởi hương thơm của hành tăm và gừng.

Xáo gà

Nguyên liệu

1,5kg thịt gà ta

20g hành tăm

1 củ gừng

1 nhánh sả

1 thìa canh bột nghệ

Muối hạt

Bún

Hành lá, mùi ta (ngò rí)

2-3 lá chanh

Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột ngọt, hạt tiêu

Cách làm

Sơ chế gà

Gà sau khi vặt lông, mổ moi ruột và lòng thì xóc muối hạt thật kỹ sau đó rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.

Ngoài muối hạt, bạn có thể dùng rượu trắng, rượu gừng hoặc nước cốt chanh để làm sạch và khử mùi hôi của da gà.

Ướp gà

Để thịt gà đậm đà, nên ướp cùng với 1 muỗng nước mắm, 1 thìa canh hạt tiêu, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh bột nghệ, 1/2 thìa canh bột ngọt. Trộn đều rồi để ít nhất trong 30 phút để gà ngấm gia vị.

Hành tăm bóc vỏ, đập dập. Gừng rửa sạch, đập dập hoặc thái lát mỏng tùy thích. Sả bóc bỏ bẹ già, cắt gốc, xắt nhỏ. Cho mỗi thứ 1 ít vào ướp cùng với thịt gà cho thơm.

Hành lá, mùi ta nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

Lá chanh rửa sạch, xắt sợi chỉ.

Nấu 1 nồi nước, chần qua bún rồi cho ra rổ để ráo. Không nên chần bún trong nồi nước xáo gà mà nên chần riêng bởi vì vị chua của bún sẽ làm mất đi vị thanh của nước dùng.

Cách làm gà nấu xáo

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành tăm.

Sau đó trút thịt gà vào xào săn lại trên lửa lớn tầm 3-4 phút.

Tiếp đến chế thêm nước vào xâm xấp mặt gà, đun sôi.

Khi nước sôi, dùng muôi hớt bỏ lớp bọt để nước xáo gà được trong. Lưu ý, chỉ hớt lớp bọt, không nên hớt lớp mỡ béo tiết ra từ thịt gà. Nếu không thích ăn quá béo, bạn có thể bớt bỏ đi 1 chút thôi. Bởi vì đặc trưng của xáo gà là nước dùng phải trong và sóng sánh lớp mỡ béo màu vàng nhạt.

Sau khi nước dùng sôi, bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Vì ăn kèm bún nên nước xáo cần nấu đậm hơn nước canh bình thường. Đậy kín nắp nồi, hạ nhiệt độ xuống và ninh sôi liu riu thêm tầm 45 phút để thịt gà mềm.

Khi gà chín mềm, nước dùng vừa ăn, cho rau mùi, hành lá và lá chanh vào, khuấy đều thêm 10 giây rồi tắt bếp.

Bún xếp ra đĩa, xáo gà để ở tô riêng. Khi ăn thì cho ít bún vào bát, chan nước xáo lên. Bạn cũng có thể pha thêm 1 bát gia vị chấm cùng thịt gà nếu muốn ăn đậm. Bát chấm gia vị gồm có 1 thìa canh bột canh, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 trái ớt cắt nhỏ và 1 thìa nước cốt chanh, rắc thêm vài sợi lá chanh xắt nhỏ, trộn đều lên.

Mẹo & lưu ý

Để nấu xáo gà ngon và dậy mùi thơm, bạn nên sử dụng loại hành tăm. Hành tăm được trồng nhiều ở miền Trung, có mùi thơm dịu, quyện với vị ngọt của thịt gà tạo ra hương vị rất đặc trưng, rất hấp dẫn.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Cách Nấu Gà Hầm Thuốc Bắc / 2023

Cách nấu gà hầm thuốc bắc – gà tần bổ dưỡng cho bà bầu

– 1 miếng gừng tươi nhỏ, gia vị.

Cách nấu gà hầm thuốc bắc

– Gà ác không cắt tiết, dùng tay bóp chết, làm sạch, bỏ phần lòng, để nguyên con.

– Cho gà vào nồi hầm cùng kỷ tử và gừng tươi đến khi gà mềm, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Dùng nóng.

– Có thể giữ lại phần nước, giữ nóng, uống nhiều lần.

Cách cách nấu gà ác hầm thuốc bắc cũng tương đối đơn giản, ai cũng có thể làm được.

– 4 góc phần tư đùi gà, nửa con gà, … tuỳ sở thích

– 4-6 mớ ngải cứu hoặc nhiều hơn, chọn ngải cứu già sẽ làm món gà tần đúng vị hơn

– 1-2 gói gia vị thuốc Bắc hầm gà

– Gà mua về làm sạch, chặt miếng to.

– Nghệ bỏ vỏ, đập dập.

– Cho các miếng gà vào nồi ướp cùng gói gia vị thuốc bắc, nghệ và 2 thìa hạt nêm trong khoảng 1 tiếng.

– Sau một tiếng, bạn gắp gà ra bát. Cho rau ngải cứu đã nhặt rửa sạch vào nồi vừa ướp gà, thêm chút hạt nêm, dầu ăn và đảo đều lên rồi gắp từng miếng gà vào xếp xen kẽ với rau ngải cứu, để thêm 30 phút nữa cho gia vị thấm đều.

– Sau khi ướp xong xuôi bạn đổ khoảng 1-2 bát nước tùy theo lượng nước muốn nhiều hay ít rồi đặt nồi lên bếp to lửa đun đến khi sôi thì giảm lửa vừa đun trong 5 phút rồi tắt bếp, để nguội và lặp lại quy trình đun thêm 2 lần nữa là xong.

– Chú ý rằng trong quá trình đun bạn không nên cho đũa vào đảo khiến rau bị nát, mất ngon. Món gà tần ăn thơm mềm, rau quyện với nước gà và dầu ăn không hề đắng mà lại có vị béo, mềm không nhũn.

– Gà ác 1 con (hoặc gà non loại khoảng 1kg)

– Gói thuốc bắc (Kỳ tử, đằng sâm, ý dĩ, táo tàu, hạt sen)

– Ngải cứu, gừng. Gia vị.

Cách nấu gà hầm thuốc bắc – gà tần bổ dưỡng cho bà bầu

– Các vị thuốc Bắc trong gói gia vị hầm gà rửa sạch. Nếu sử dụng gói gia vị gà hầm đóng túi bán sẵn trong siêu thị, mọi người nên bỏ bớt hạt ý dĩ (loại hạt màu trắng hình dạng giống hạt ngô nhưng nhỏ hơn hạt ngô). Không nên dùng nhiều ý dĩ trong món gà hầm bởi lẽ nó có khả năng hút nước cao, sẽ hút hết phần nước ngọt từ gà làm món gà kém ngon.

– Thịt gà có thể chọn gà tre, gà ác nguyên con hoặc đùi gà công nghiệp. Gà rửa sạch, nướng sơ trên lửa. Công đoạn này giúp da gà dai, không bị rách nát khi hầm nhừ và còn làm cho gà thơm hơn.

– Cho gà vào nồi gốm hoặc dụng cụ hầm gà cùng với các vị thuốc bắc đã rửa sạch. Rắc chút gia vị lên khắp mình gà, cuối cùng phủ ngải cứu lên phía trên.

– Đặt nồi gà vào một nồi nước sôi lớn hơn, hầm cách thủy khoảng 1 – 1,5 tiếng tùy độ dày của dụng cụ chứa gà. Nếu dùng nồi áp suất bạn chỉ cần hầm trong khoảng 30 phút.