Ăn Chay Có Được Ăn Hành Tỏi Không?

--- Bài mới hơn ---

  • Vì Sao Người Ăn Chay Không Được Ăn Hành Tỏi (Ngũ Vị Tân)?
  • Nấu Bún Bò Không Cần Thịt? Tìm Hiểu Ngay Cách Nấu Bún Bò Chay Lạ Miệng
  • Bật Mí Những Cách Nấu Cháo Chay Đơn Giản Cực Thơm Ngon
  • Đổi Vị Với Cà Ri Chay Cho Ngày Rằm Thanh Tịnh
  • Nấu Cà Ri Chay Hấp Dẫn Kiểu Ấn Độ
  • Hành tỏi có được gọi là đồ chay?

    Nguyên liệu là hành tỏi như một phần gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Việt. Đa phần người Việt đều cho rằng hành tỏi là đồ chay vì nó là thực vật. Tuy nhiên vẫn có nhiều người nghĩ rằng hành tỏi không phải đồ chay.

    Câu hỏi ” ăn hành tỏi có được gọi là ăn chay không” được đặt ra với rất nhiều người. Người xưa nói rằng điều đó còn tuỳ thuộc vào trường phái mà bạn theo. Nếu bạn theo Đạo Phật, việc ăn tỏi được coi là cấm kỵ còn nếu bạn theo những Đạo khác thì điều đó còn tuỳ thuộc vào giới luật của tôn giáo bạn theo đề ra.

    Vì sao hành tỏi lại không được xem là đồ ăn chay ở Đạo Phật?

    Tỏi là một trong 5 loại thức ăn có tính cay được xếp vào “ngũ tân” (hành, tỏi, rau hẹ, rau cải và rau dăm). Theo truyền thống ngày xưa, mâm ngũ tân không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. Người xưa nói rằng, ăn tỏi cũng như các loại thức ăn có tính cay có thể giúp “phát ngũ tàng khí”, tốt cho ngũ tạng, bảo vệ sức khỏe.

    Đức Phật cũng từng căn dặn các Phật tử của mình: “thân là Phật tử thì không được ăn vị ngũ tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cẩu tội”. Chính vì điều đó mà hành tỏi không được xem là đồ ăn chay đối với những tín đồ theo Đạo Phật, còn những người không theo Đạo Phật thì có thể ăn hoặc không tuỳ thuộc vào điều lệ mà Đạo họ theo.

    Những người theo Đạo Phật phải kiêng hành tỏi và coi nó là một đồ ăn chay bởi theo theo Phật giáo Bắc truyền, người Phật tử trong quá trình ăn chay buộc phải kiêng vị “Ngũ tân”, trong đó có cả hành tỏi. Nguyên nhân là bởi những thứ này có vị cay nồng và tính kích thích, khiến thân thể phát mùi, tính tình nóng nảy, cản trở quá trình tu tập.

    Nếu theo Đạo Phật mà không kiêng hành tỏi thì sẽ như thế nào?

    Người nào theo Đạo Phật mà ăn hành tỏi thì dẫu có tài giảng thuyết mười hai bộ kinh, chư Thiên mười phương đều chê bai hôi thúi và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món đó liền kéo đến liếm môi, liếm mép họ, vì thế nên thường ở chung với ma quỷ. Phước đức của người ăn ngũ tân mỗi ngày một tiêu dần.

    Những trường hợp nào mà hành tỏi được coi là đồ ăn chay ngay cả trong Đạo Phật?

    Theo khoa học, hành tỏi có những chất giúp tăng đề kháng cho cơ thể, có thể chữa bệnh. Do vậy, vì mục đích ngăn ngừa hay chữa bệnh, người Phật tử ăn chay cũng có thể dùng được.

    Theo Đạo Phật thì người như thế nào sẽ được sử dụng hành tỏi?

    Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang thì: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.”

    Đối với các Đạo khác thì ăn hành tỏi có được xem là ăn chay không?

    Đối với Mật giáo, chuyên trì chú, thì tuyệt đối không được ăn. Vì ăn những loại này, sự trì chú sẽ không được linh nghiệm.Văn hóa ăn chay của đạo công giáo là họ chỉ ăn chay 2 ngày và kiêng thịt. Tuy nhiên họ lại cho phép ăn tôm, cua, cá và không nhắc đến việc kiêng hành tỏi .

    Đối với Kitô giáo, ban đầu ăn chay là một việc làm tự nguyện của giáo dân lâu dần mới thành thói quen trong Hội Thánh, sau đó ăn chay trở thành luật buộc. Ngày nay, việc ăn chay và đã được giảm bớt đi chỉ còn 2 ngày là Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh.

    Đối với những Đạo nào thì ăn hành tỏi được gọi là ăn chay?

    Nhưng đối với những người tu theo Hiển giáo, thì có khác. Vì Hiển giáo không chú trọng vào sự trì chú, nên Phật không có cấm một cách tuyệt đối. Người phật tử tu theo Hiển giáo, thì vẫn có thể dùng được những thứ này. Tuy nhiên chỉ được dùng trong một chừng mực nào đó, để ngăn ngừa trị bệnh mà thôi, nếu dùng quá nhiều sẽ phản tác dụng mà có hại cho sức khỏe. Tuy nó là một vị thuốc, nhưng nếu sử dụng quá mức, thì cũng dễ gây ra tai hại.

    Lời kết

    Việc ăn hành tỏi có được coi là ăn chay không còn phụ thuộc vào việc bạn theo Đạo nào chứ không có một khái niệm nào chung nhất định. Đối với Đạo Phật thì việc ăn hành tỏi được xem là kiêng kị và không được gọi là đồ chay. Tuy nhiên ở những Đạo khác thì việc ăn hành tỏi vẫn được xem là đồ ăn chay.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Chay Cúng Thất Đơn Giản Và Ý Nghĩa
  • Nằm Mơ Thấy Lửa Cháy Là Điềm Báo Gì ? Đánh Con Gì ?
  • Cách Nấu Canh Bí Đỏ Đậu Phộng Chay Chỉ Trong 30 Phút
  • Tuyệt Chiêu Nấu Súp Bí Đỏ Chay Giúp Bổ Sung Chất Dinh Dưỡng Cho Cơ Thể
  • Học Nấu Ăn Chay Ở Tphcm
  • Ăn Chay Có Ăn Được Hành Tỏi Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu
  • Những Công Thức Nấu Món Cari Chay Siêu Ngon Và Hấp Dẫn
  • 3 Cách Nấu Cơm Chay Ăn Ngon Nhất
  • Cách Nấu Cơm Chay Ăn Ngon Nhất
  • Cơm Cháy Chà Bông Sài Gòn
  • Hiện nay ăn chay dần trở nên phổ biến, không chỉ đối với Phật tử mà cả đối với những người có lòng thành tâm. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn lo lắng và băn khoăn về câu hỏi ăn chay có được ăn hành tỏi không?

    Ngũ vị tân là năm món gia vị có mùi cay nồng gồm: Hành (cách thông) hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ, tên khoa học là Allium fistulosum, là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự củ nén không có ở Trung Quốc và Việt Nam (Từ điển Phật học Hán – Việt, NXB KHXH tr. 806). Theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền hay còn gọi là Phật giáo Phát triển, thì người Phật tử khi ăn chay nên kiêng cử ngũ vị tân.

    Phật tử không nên ăn hành tỏi – hai loại trong ngũ vị tân bởi vì đặc tính của nó chứa nhiều tố chất kích thích và mùi vị cay nồng, nếu ăn nhiều thì thân thể có mùi hôi, nóng nảy và bị kích dục. Do đó, mà trong Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Phật dạy: “Các chúng sinh cầu Thiền định (Samadhi) không nên ăn năm món cay nồng của thế gian. Vì năm món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì sinh nóng giận.

    Loại ngũ vị tân này chẳng những không nên ăn riêng, mà “gia vào trong tất cả các thứ thực phẩm cũng đều không được ăn”. Trong kinh Lăng Già, Đại Huệ Bồ Tát thỉnh vấn Đức Phật rằng:

    “Thịt và hành, hẹ, tỏi…

    Những thứ rượu buông lung,

    Người tu nên xa lánh,

    Uống ăn sanh buông lung

    Buông lung sanh tà giác,

    Tà giác sanh tham dục,

    Tham dục tâm si mê,

    Si mê sanh ái dục.

    Không thoát khỏi sanh tử,

    Rượu, thịt, hành, hẹ, tỏi,

    Đều là chướng Thánh Đạo.

    Cũng trái tướng Thánh Nhân,

    Thế nên không nên ăn…”.

    Trường hợp nào Phật tử được phép ăn hành tỏi

    Tuy nhiên, theo khoa y học cho biết, ngũ vị tân có chứa nhiều hoạt chất làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, được dùng để phòng và trị bệnh. Những nghiên cứu mới nhất của tổ chức sức khỏe thế giới ( WHO) về tỏi và hành có khả năng chữa các thứ bệnh cảm cúm, tim mạch và ung thư… Do vậy, nên vì mục đích ngăn ngừa hay chữa trị bệnh, thì ở một chừng mực nào đó, người Phật tử ăn chay cũng có thể dùng được.

    Theo Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang thì: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.”

    Điều này, người tu theo Mật giáo, chuyên trì chú, thì tuyệt đối không được ăn. Vì ăn những loại này, sự trì chú sẽ không được linh nghiệm. Nhưng đối với những người tu theo Hiển giáo, thì có khác. Vì Hiển giáo không chú trọng vào sự trì chú, nên Phật không có cấm một cách tuyệt đối.

    Theo lời giải đáp của Hòa thượng Thanh Từ về vấn đề này, qua câu hỏi của một Phật tử, được ghi lại trong bộ băng nhựa giảng giải về 33 vị Tổ Thiền tông Ấn Độ và Trung Hoa, thì Hòa Thượng cho rằng, người Phật tử tu theo Hiển giáo, thì vẫn có thể dùng được những thứ này.

    Trong Du Già Luận nói: “Giới cấm dùng ngũ vị tân này là vì muốn thủ hộ thánh giáo mới cấm chế, hoàn toàn thuộc về Giá giới. Vì thế, trong trường hợp có trọng bệnh, nếu y sĩ bảo phải dùng hành, tỏi… mới lành bệnh, thì Đức Phật đặc biệt khai giới cho”.

    Kinh Tỳ Ni Mẫu nói: “Đại Trí Xá Lợi Phất, bản thân của Ngài mắc bệnh phong thấp rất nặng. Y sĩ bảo Ngài phải ăn thứ tỏi lớn củ. Tôn Giả đến cầu Phật chỉ dạy.

    Phật dạy rằng: “Vì có bệnh nên được ăn, nhưng tỳ kheo bị bệnh, nếu phải ăn hành tỏi thì không được ở chung trong tăng đoàn, mà phải ở riêng biệt nơi vắng vẻ. Trong lúc ăn hành tỏi không được vào thất Phật, chùa Tăng, cũng không được vào nhà tắm của chúng Tăng tắm gội, không được nằm trên đơn, nệm chiếu của chúng tăng, không được đến nhà vệ sinh công cộng.

    Khi lành bệnh rồi, không còn dùng hành, tỏi nữa, phải đợi sáu bảy ngày sau, tắm gội, giặt giũ y áo cho thật sạch, trên thân không còn hôi mùi hành, tỏi, lại phải dùng các thứ hương xông mới được vào trong chúng”.

    Nói tóm lại, việc kiêng cử Ngũ vị tân, đối với những Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông, thì tuyệt đối họ không bao giờ dùng. Ngược lại, những Phật tử tu theo Hiển giáo, thì không có kiêng cử tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu Phật tử nào ăn chay mà gìn giữ kiêng cử không ăn, thì đó cũng là điều rất tốt vậy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Chay Có Được Ăn Hành Tỏi Không Và Những Lưu Ý Bạn Không Nên Bỏ Qua
  • 7 Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ
  • Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Đủ Đầy Hương Vị
  • Mơ Thấy Lửa Cháy Trong Bếp Là Điềm Báo Gì? Phải Làm Như Thế Nào?
  • Ăn Trứng Với Tỏi Có Sao Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn 5 Công Thức Nấu Cháo Với Tỏi Chữa Bệnh Hiệu Nghiệm
  • Trứng Cá Ngừ Làm Món Gì Ngon?
  • Độc Đáo Trứng Cá Ngát Nấu Canh Chua Bông Sua Đũa
  • Tổng Hợp Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Chuẩn Vị 3 Miền Bắc Trung Nam
  • Cách Làm Bánh Bông Lan Trứng Muối Bằng Nồi Điện
  • Thành phần dinh dưỡng có trong tỏi

    Tỏi có tên khoa học là Alliumsativum L, thuộc họ hành Alliaceac. Tỏi tươi có chứa 0,10 – 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh.

    Thành phần các hợp chất như là allicin, liallyl sulfide, ajoene, acid amin tự nhiên, khoáng chất selenium, S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl trisulfide… Trong đó allicin, liallyl sulfide, ajoene là ba hợp chất chính.

    Allicin là hợp chất chủ yếu, và làm nên mùi vị đặc trưng của tỏi. Tuy nhiên Allicin ban đầu không hiện diện trong tỏi. Allicin chỉ được hình thành khi axit amin Alliin tiếp xúc với không khí. Do vậy quá trình chuyển hóa này sẽ diễn ra mạnh mẽ khi chúng ta cắt mỏng hay nghiền nhỏ tỏi. Khi băm tỏi, bạn thấy một mùi hăng bay lên, mùi hăng đó chính là do sự hiện diện của chất allicin.

    1 kg tỏi có thể cho ra từ 1 đến 2 gam allicin. Allicin rất dễ bị tiêu biến, do vậy sau khi băm nhỏ bạn nên sử dụng ngay, càng để lâu allicin càng giảm.

    Ngoài ra, tỏi tươi còn chứa các khoáng chất selenium vitamin A, B, C, D, PP, hidrad carbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng khác…

    Với những hợp chất dinh dưỡng đó tỏi có tác dụng chữa nhiều bệnh như: bệnh cảm cúm, bệnh tim mạch, bệnh ung thư, sát khuẩn, tăng sức đề kháng co cơ thể…

    Thành phần dinh dưỡng có trong trứng

    Trứng là loại thực phẩm khá nhiều dinh dưỡng, thường được sử dụng nhiều trong các bữa ăn. Có nhiều loại trứng, phổ biến nhất là trứng gà, trứng vịt, trứng cút, trứng ngỗng… Trứng có thể được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, thơm ngon dễ ăn nên rất được ưa chuộng.

    Trứng gồm lòng đỏ và lòng trắng, trong đó, chất dinh dưỡng chủ yếu tập trung ở lòng đỏ.

    • Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. Chất đạm trong lòng đỏ trứng có thành phần các acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K).
    • Thành phần của lòng trắng trứng đa số là nước, có 10,3% chất đạm, chất béo và rất ít chất khoáng. Trong lòng trắng trứng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6).

    Trứng có nguồn chất béo rất quý, đó là lecithin vì lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác. Lecithin tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức, đặc biệt là tổ chức não.

    Trứng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), do vậy bạn không nên ăn quá nhiều trứng, đặc biệt những người có vấn đề tim mạch.

    Trứng cũng là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng rất tốt. Các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iod… tập trung hầu hết trong lòng đỏ.

    Cả trong lòng đỏ và lòng trắng trứng đều có chất Biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

    Ăn trứng với tỏi có sao không?

    Nhưng bạn cần lưu ý trứng có nhiều dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều trứng dễ gây thừa chất, tích tụ cholesterol có hại cho tim mạch. Một tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng đối với người trưởng thành.

    Tỏi cũng có thể gây các tác dụng phụ nếu dung liều lượng lớn. Tỏi có tính cay, nóng, nếu ăn nhiều dễ gây đầy bụng, đầy hơi, rối loạn đương ruột. Hơn nữa tỏi dễ gây ra mùi hôi khó chịu ở miệng sau khi ăn. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 1g tỏi tươi là đủ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Trứng Với Cà Chua Thơm Ngon Ai Cũng Làm Được
  • Cách Luộc Trứng Lòng Đào (Hồng Đào) Ngon Và Dễ Làm
  • Cách Nấu Món Sườn Non Kho Trứng Cút Nước Dừa Đậm Đà Trôi Cơm Ngày Mưa
  • Những Cấm Kỵ Khi Cho Trẻ Sơ Sinh Ăn Trứng Gà
  • Thử Ngay Món Lòng Trắng Trứng Chiên Ngon Mịn, Mệt Mỏi Cũng Vẫn Muốn Ăn
  • 6 Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Được Ăn Với Tỏi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thịt Bò Kho Khoai Tây Cà Rốt Cho Bữa Cơm Thêm Hấp Dẫn
  • Cách Làm Khô Bò Bằng Lò Vi Sóng
  • Canh Khổ Qua Thịt Bò
  • Cách Làm Món Thịt Bò Kho Sả Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Mẹo Làm Bò Kho Ngon Nhất Bạn Nên Biết
  • Theo BS An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khoẻ cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khi tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất rất độc. Bởi vậy, nếu chiên tỏi với trứng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

    Theo Đông y, thịt gà kết hợp với tỏi khiến món ăn thêm tính nóng, dẫn đến khó tiêu, sinh ra kiết lị. Đông y giải thích rằng thịt gà mang tính cam (ngọt), ôn (ấm), bởi vậy khi kết hợp với tỏi có tính nóng sẽ gây ra phản tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Tỏi tính nóng, trong khi cá trắm có vị ngọt, tính bình. Khi ăn 2 thực phẩm này với nhau có thể dẫn đến bụng chướng đầy và sinh ra sán. Bởi vậy, khi chế biến cá trắm, chỉ nên ướp với gừng và thì là.

    Thịt chó

    Thịt chó là một loại thực phẩm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi ăn thịt chó, chỉ nên ăn với riềng, sả, gừng chứ không nên ăn chung với tỏi, bởi tỏi có tính cay, nóng rất kị với thịt chó nhiều đạm. Khi ăn chung có thể gây chướng bụng, tả lị.

    Cá diếc

    Cá diếc có thể bổ âm huyết, thông huyết mạch, bổ thể nhược, còn có công hiệu ích khí kiện tì, lợi nước tiêu sưng, thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, khử phong thấp. Tuy nhiên, khi ăn cá diếc chung với tỏi có thể dẫn đến chứng co giật đường tiêu hóa.

    Mật ong

    Mật ong cũng là một trong những thực phẩm rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu kết hợp chung với tỏi có thể dẫn đến tiêu chảy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Làm Món Gà Rang Gừng Sả Tốn Cơm
  • Gà Hầm Ngũ Quả – Ngon Bổ Rất Thơm Ngon
  • Gà Nấu Nấm Đông Cô
  • Gà Hầm Nấm, Hạt Sen Bổ Dưỡng Cho Ngày Mưa
  • Gà Đá Giả Cầy Đặc Sản Miền Tây Cách Nấu Gà Giả Cầy Miền Tây… Chicken Curry Vietnam Food
  • Ăn Chay Có Được Ăn Hành Tỏi Không Và Những Lưu Ý Bạn Không Nên Bỏ Qua

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Chay Có Ăn Được Hành Tỏi Không?
  • Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu
  • Những Công Thức Nấu Món Cari Chay Siêu Ngon Và Hấp Dẫn
  • 3 Cách Nấu Cơm Chay Ăn Ngon Nhất
  • Cách Nấu Cơm Chay Ăn Ngon Nhất
  • Thói quen ăn chay gần đây trở nên phổ biến. Nhưng ăn chay có được ăn hành tỏi không? Cùng chúng tôi gải đáp ngay câu hỏi này nào.

    Hành tỏi là những loại gia vị rất thông dụng trong các bữa ăn của người Việt Nam. Với những ai mới ăn chay thì có lẽ sẽ đặt ra câu hỏi ăn chay có được ăn hành tỏi không? Cùng tham khảo bài viết sau và bạn sẽ câu trả lời ngay đấy.

    Tỏi là gì?

    Củ tỏi

    Tỏi từ lâu đã trở thành gia vị truyền thống ở nước ta và được không ít người yêu thích. Nhờ hương vị đặc biệt của mình, tỏi sẽ át đi những mùi khó chịu của thức ăn như mùi tanh, mùi hôi… Tỏi thuộc cây họ hành, đã đóng góp không nhỏ trong văn hóa ẩm thực thế giới.

    Công dụng

    – Giúp các món ăn trở lên thơm ngon, đặc biệt hơn

    – Góp phần phòng tránh rất nhiều bệnh nguy hiểm

    – Phòng ngừa cảm cúm

    – Phòng tránh ung thư

    – Rất tốt cho hệ tim mạch của con người,

    – Loại bỏ cholesterol có hại trong máu,

    – Thanh lọc cơ thể.

    – Điều hòa huyết áp, giảm lượng mỡ máu.

    – Bổ sung 1 lượng canxi không nhỏ có lợi cho xương khớp và các hoạt động của cơ thể

    – Phụ nữ cũng trẻ lâu hơn nhờ quá trình lão hóa được làm chậm lại.

    Củ hành là gì?

    Củ hành tím Củ hành tím

    Hành tím là cây được trồng phổ biến ở hầu hết mọi nơi trên thế giới và đặc biệt là nó đã đi vào nét văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Ông bà ta có câu “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ”, cứ mỗi khi tết đến là trong nhà nào cũng có một vại dưa hành muối. Hành tím không chỉ là gia vị chế biến món ăn quen thuộc mà còn là vị thuốc dân gian vô cùng có giá trị. Hãy tìm hiểu nắm bắt, tận dụng những lợi ích của nó trong đời sống hàng ngày. Không cần quá tốn kém, chỉ cần lượng nhỏ hành tím mỗi ngày giúp bạn “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

    Công dụng

    Giúp kháng viêm, diệt khuẩn

    Ngăn ngừa và điều trị tiểu đường

    Trị xoang mũi, khó thở

    Chống loãng xương

    Nâng cao “chất lượng” phòng the

    Trị Mụn trứng cá, tàn nhang

    Trị mỡ máu

    Chống ung thư

    Ăn chay có ăn hành tỏi được không?

    Ngũ vị tân là gì?

    Ngũ vị tân là năm món gia vị có mùi cay nồng gồm: Hành (cách thông) hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ, tên khoa học là Allium fistulosum, là loại gia vị có hình dáng và mùi vị tương tự củ nén không có ở Trung Quốc và Việt Nam (Từ điển Phật học Hán – Việt, NXB KHXH tr. 806). Theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền hay còn gọi là Phật giáo Phát triển, thì người Phật tử khi ăn chay nên kiêng cử ngũ vị tân.

    Ăn chay có được ăn tỏi không?

    Phật tử không nên ăn hành tỏi – hai loại trong ngũ vị tân bởi vì đặc tính của nó chứa nhiều tố chất kích thích và mùi vị cay nồng, nếu ăn nhiều thì thân thể có mùi hôi, nóng nảy và bị kích dục. Do đó, mà trong Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Phật dạy: “Các chúng sinh cầu Thiền định (Samadhi) không nên ăn năm món cay nồng của thế gian. Vì năm món có vị cay nồng trên khi mà ăn lúc chín thì phát dâm, ăn lúc sống thì sinh ra nóng giận.

    Liệu ăn chay ăn trứng được không và câu trả lời!

    Loại ngũ vị tân không nên ăn riêng, mà “gia vào trong tất cả các thứ thực phẩm cũng đều không được ăn”. Trong kinh Lăng Già, Đại Huệ Bồ Tát thỉnh vấn Đức Phật rằng:

    “Thịt và hành, hẹ, tỏi…

    Những thứ rượu buông lung,

    Người tu nên xa lánh,

    Uống ăn sanh buông lung

    Buông lung sanh tà giác,

    Tà giác sanh tham dục,

    Tham dục tâm si mê,

    Si mê sanh ái dục.

    Không thoát khỏi sanh tử,

    Rượu, thịt, hành, hẹ, tỏi,

    Đều là chướng Thánh Đạo.

    Cũng trái tướng Thánh Nhân,

    Thế nên không nên ăn…”.

    Ăn chay có ăn hành không?

    Theo kinh Lăng Nghiêm

    Các bạn có biết rằng trong kinh Lăng Nghiêm đời thứ 8, đức Phật dạy rằng: “Tính chất chứa đựng ở trong củ hành và tỏi làm tăng tham dục cũng như dãn đến sân hận đó nha. Nó có ảnh hưởng không tốt đó là quyến rũ các con quỷ quái nhưng còn đối với chư Thiên đều tránh xa ra hết. Vì thế câu hỏi Ăn chay có ăn hành không? đang dần được hé lộ rồi.

    Ngoài ra, ăn chay có được uống sữa không theo như bạn biết?

    Nếu ăn hành tỏi sẽ phát sinh ra nghiệp phiền não. Chính vì vậy mà đức Phật khuyên chúng ta rằng, nếu như khi ăn hành tỏi một món của ngũ vị tân sẽ làm ảnh hưởng đến loài đó.

    Theo thầy Thái Trung

    Thầy Thái Trung có quan điểm như sau: Ăn chay có ăn hành tỏi hay không? thì cũng còn tùy thuộc vào từng người nữa. Nếu như đi ăn bên ngoài, đầu bếp nấu đồ ăn chay chưa có đủ kinh nghiệm hay chưa thực sự am hiểu về những điều đức Phật dạy thì đành chịu ăn vậy thôi chứ không biết làm thế nào cả.

    Trường hợp nào Phật tử được phép ăn hành tỏi Theo y khoa y học

    Ngũ vị tân có chứa nhiều hoạt chất làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, được dùng để phòng và trị bệnh. Những nghiên cứu mới nhất của tổ chức sức khỏe thế giới ( WHO) về tỏi và hành có khả năng chữa các thứ bệnh cảm cúm, tim mạch và ung thư… Do vậy, nên vì mục đích ngăn ngừa hay chữa trị bệnh, thì ở một chừng mực nào đó, người Phật tử ăn chay cũng có thể dùng được.

    Theo Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang thì: “Các nhà sư ở Tây Vực, nếu người nào bị bệnh nặng, theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc phải dùng Ngũ vị tân thì tạm được dùng nhưng phải ở riêng một chỗ, biệt lập. Sau khi hết bệnh, phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục, mới cho vào ở chung với chúng Tăng.”

    Điều này, người tu theo Mật giáo, chuyên trì chú, thì tuyệt đối không được ăn. Vì ăn những loại này, sự trì chú sẽ không được linh nghiệm. Nhưng đối với những người tu theo Hiển giáo, thì có khác. Vì Hiển giáo không chú trọng vào sự trì chú, nên Phật không có cấm một cách tuyệt đối.

    Theo Hòa thượng Thanh Từ

    Qua câu hỏi của một Phật tử, được ghi lại trong bộ bằng nhựa giảng giải về 33 vị Tổ Thiền tông Ấn Độ và Trung Hoa, thì Hòa Thượng cho rằng, người Phật tử tu theo Hiển giáo, thì vẫn có thể dùng được những thứ này.

    Trong Du Già Luận nói: “Giới cấm dùng ngũ vị tân này là vì muốn thủ hộ thánh giáo mới cấm chế, hoàn toàn thuộc về Giá giới. Vì thế, trong trường hợp có trọng bệnh, nếu y sĩ bảo phải dùng hành, tỏi… mới lành bệnh, thì Đức Phật đặc biệt khai giới cho”.

    Theo Kinh Tỳ Ni Mẫu

    Kinh Tỳ Ni Mẫu nói: “Đại Trí Xá Lợi Phất, bản thân của Ngài mắc bệnh phong thấp rất nặng. Y sĩ bảo Ngài phải ăn thứ tỏi lớn củ. Tôn Giả đến cầu Phật chỉ dạy.

    Phật từng dạy: “Nếu tỳ kheo bị bệnh thì vẫn được ăn. Nhưng khi mà tỳ kheo bị bệnh, nếu bắt buộc phải ăn hành tỏi thì không được sở cùng trong tăng đoàn. Người đó phải ở riêng biệt một nơi vắng vẻ. Trong lúc mà ăn hành tỏi thì không được phép vào thất Phật, chùa Tăng, cũng không được vào nhà tắm của chúng Tăng tắm gội, không được nằm trên đơn, nệm chiếu của chúng tăng, không được đến nhà vệ sinh công cộng.

    Khi lành bệnh rồi, không còn dùng hành, tỏi nữa, phải đợi sáu bảy ngày sau, tắm gội, giặt giũ y áo cho thật sạch, trên thân không còn hôi mùi hành, tỏi, lại phải dùng các thứ hương xong mới được vào trong chúng”.

    Thực sự thì ăn chay có tốt không?

    Những đối tượng nên kiêng ăn tỏi

    Người ăn chay theo đạo Phật: Từ xa xưa, kinh Phật đã dạy ăn tỏi dễ làm “phát dâm, phát dục”. Vì vậy người ăn chay với mục đích tu tập và theo Phật giáo thì nên “nói không” với loại củ này để tránh phạm giới.

    Không chỉ những người ăn chay theo đạo Phật, mà một số đối tượng khác cũng nên kiêng tỏi.

    Người bị bệnh về mắt: Cổ nhân có câu “tỏi trị bách bệnh, duy chỉ có hại cho mắt”. Do đó người đang mắc các bệnh về mắt nên kiêng loại củ này để tránh làm kích thích, gây sung huyết võng mạc khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

    Người bị bệnh về gan: Tỏi giúp phòng chống các bệnh về gan, nhưng những người đã mắc bệnh gan lại nên hạn chế dùng loại củ có tính cay này.

    Ngoài ra, các đối tượng khác có câu hỏi rằng ăn chay ăn bánh ngọt được không, như người nóng trong, người bị hư tỳ, đi tả, người đang ốm nặng cũng nên hạn chế sử dụng tỏi không?

    Món ăn chay sử dụng hành tỏi

    Nguyên liệu

    – 1 lon gạo

    – 1/2 muỗng đường

    – 1/4 muỗng muối

    – 1 chén hành thái nhỏ

    – 2 muỗng dầu ăn

    Cách làm Bước 1

    Đặt chảo gang lên bếp. Nếu là chảo gang hay sắt không cần dầu ăn đâu. Chảo phải nóng mới múc cơm bỏ vào. Chuẩn bị 1 chén nước trắng, dùng muỗng (gỗ là tốt nhất) nhúng sơ vào chén rồi ép mỏng cơm trên chảo sao cho càng mỏng càng ngon. Tip: Cơm dính muỗng nhúng muỗng vào chén nước sẽ không dính nữa. Chỉnh lửa nhỏ lại khi cảm thấy chảo nóng rồi nhưng phải đủ phủ hết đáy chảo

    Bước 2

    Chờ mặt dưới chảo phải hơi vàng dùng xẻng mỏng dích dần lên xung quanh miếng cơm, nếu dích được hết không dính chảo là thời điểm nên lật miếng cơm. Tiếp tục ép chặt xuống. Không nên cố nạy sẽ vỡ cơm. Làm như bước 1 chờ cơm vàng dích

    Bước 3

    Lật qua lại cho tới khi vàng đều hai mặt là được thì dịch ra đĩa. Chén hành cho dầu+ muối+ đường vào trộn đều. Sẵn chảo bỏ vào cháy luôn. Thêm dầu tuỳ ý nếu thấy không ngon hay cho thêm 1 muỗng canh nước để có chút nước. Hành vừa xém tắt bếp liền tiếp tục đảo và nêm lại cho vừa ăn. Đổ ra chén hay trét thẳng miếng cơm tuỳ ý. Cũng có thể bỏ cả chén hành dầu vào lò vi sóng quay 30s -1p rồi trộn gia vị cho vừa ăn. Nhưng không thơm bằng cháy.

    Bước 4

    Món này nếu thích có thể kho bò kho sệt nước kẹp ăn chung rất ngon. Hoặc ăn với kho quẹt rau luộc không cần mỡ hành. Cơm ăn không hết bỏ đó hôm sau nướng lại cũng rất thơm.

    Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ăn chay có được ăn hành tỏi không rồi đúng không nào. Nói chung mỗi chúng ta khi đã muốn ăn chay thì nên tuân thủ những nguyên tắc riêng. Cũng như tìm hiểu kỹ càng về các giới luật để đảm bảo sự tôn nghiêm vốn có của giới Phật tử.

    Tuthuoc24h.net

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ
  • Cách Nấu Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Đủ Đầy Hương Vị
  • Mơ Thấy Lửa Cháy Trong Bếp Là Điềm Báo Gì? Phải Làm Như Thế Nào?
  • Nấu Cơm Bị Sống Là Điềm Báo Gì, Hên Hay Xui, Đánh Số Mấy?
  • Những Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Được Nấu Cùng Tỏi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hé Lộ Cách Làm Món Thịt Gà Xào Lăn Thơm Ngon, Lạ Miệng Tốn Cơm Rất Nhiều
  • Tổng Hợp Cách Làm Món Thịt Gà Xào Lăn, Xào Sả Ớt, Xào Nấm Ngon
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Ấn Độ Ngon Đơn Giản
  • Cách Nấu Cà Ri Gà Ấn Độ Ngon Si Mê Quên Đường Về
  • Cà Ri Cua Ngon Tuyệt Đỉnh Không Phải Ai Cũng Biết
  • Tỏi là gia vị thông dụng và yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta không thể ăn tỏi một cách tùy tiện bởi có những thực phẩm rất kỵ với tỏi, nó có thể gây phản tác dụng đối với sức khỏe.

    Tỏi tránh kết hợp với trứng bởi nó có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể. Theo BS An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khoẻ cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khi tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi.

    Thịt gà kị với tỏi. Theo Đông y, thịt gà tính cam (ngọt), ôn (ấm), tỏi có tính nóng (đại nhiệt). Thế nên việc kết hợp thịt gà và tỏi khiến món ăn thêm tính nóng, dẫn đến khó tiêu, sinh ra kiết lị. Trong trường hợp bị kiết lị do ăn gà với tỏi, bạn hãy nấu nước lá dâu uống sẽ khỏi.

    Tỏi cấm kị kết hợp với cá trắm. Cá trắm là loại cá rất bổ dưỡng, thịt chắc và ngon. Tuy nhiên, khi chế biến món cá này, bạn không nên ướp cá trắm với tỏi, chỉ nên ướp với gừng và thì là. Cá trắm có vị ngọt, tính bình, không hợp với tỏi có tính nóng. Khi ăn cá trắm với tỏi sẽ dễ làm cho bụng chướng đầy, có thể sinh sinh ra sán.

    Thịt chó không nên ăn với tỏi vì sẽ gây khó tiêu. Bạn có thể ăn thịt chó với riềng, sả, gừng, nhưng tuyệt đối không thể ăn với tỏi. Bởi tỏi có tính cay và nóng rất kị với thịt chó nhiều đạm, dễ gây chướng bụng, tả lị.

    Tỏi kị với cá diếc. Cá diếc rán giòn, kho mặn hay nấu canh chua là món ăn hấp dẫn. Cá diếc có thể bổ âm huyết, thông huyết mạch, bổ thể nhược, còn có công hiệu ích khí kiện tì, lợi nước tiêu sưng, thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, khử phong thấp. Cá diếc cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Nhưng lưu ý không dùng chung cá diếc với tỏi, bởi khi dùng chung sẽ gây co giật đường tiêu hóa.

    Những lưu ý khi chế biến tỏi

    Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là tốt nhất và tỏi sẽ phát huy công dụng trị bệnh hữu hiệu. Nhưng ăn tỏi cho đúng cách không phải ai cũng biết.

    Lương y Đinh Công Bảy hướng dẫn: “Tỏi có thể ăn tươi hoặc nấu chín. Ăn đúng cách là băm tỏi thật nhuyễn, đặt trong không khí 10-15 phút mới ăn hoặc chế biến. Vì trong tỏi không có allycin tự do, chỉ sau khi băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra chất allycin. Tỏi băm nhuyễn, dù nấu chín vẫn bảo tồn được 60% tác dụng dược lý.

    Nhiều người do không biết đã chế biến tỏi ngay sau khi đập dập hoặc xắt nhỏ. Nhưng để tận dụng tối đa lợi ích của tỏi, chúng ta nên đập tỏi ở nhiệt độ phòng trước khi chế biến 15 phút. Khi đó, các enzyme có thời gian để tăng cường hiệu quả của các hợp chất có lợi cho sức khỏe trong tỏi”.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Trứng Gà Với Bí Xanh Cho Bé
  • Những Thực Phẩm Kỵ Thịt Gà, Chị Em Nội Trợ Nấu Chung Sẽ Rước Bệnh Cho Cả Nhà
  • Cháo Gà Nấu Chậm Với Khoai Tây
  • Cháo Thịt Gà Nấu Với Rau Gì Ngon Và Dinh Dưỡng Nhất Cho Trẻ
  • Loại Thịt Gà Lạ Chuyên Nấu Giả Cầy Gây Sốt Khắp Chợ
  • Yến Sào Với Mật Ong Có Dùng Chung Được Không

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Tổ Yến Sào Chưng Với Mật Ong
  • Tổ Yến Chưng Đường Phèn
  • Sử Dụng Yến Sào Đúng Cách Cho Bé 7 Tháng Tuổi
  • Những Món Súp Tổ Yến Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà
  • Nấu Súp Tổ Yến Tinh Với Vi Cá Mập Siêu Bổ Dưỡng
  • Yến sào, mật ong – sự kết hợp hoàn hảo

    Trước hết để biết chúng kết hợp được với nhau hay không chúng ta sẽ tìm hiểu những công dụng của mật ong và yến sào.

    Mật ong giàu vitamin B và C – hai loại dưỡng chất giúp làn da khỏe mạnh và mịn màng, đồng thời hỗ trợ giảm cân, giữ dáng cực kỳ tốt. Ngoài ra, mật ong tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dạ dày hoạt động hiệu quả hơn, không để cơ thể tích lũy mỡ thừa, chính vì vậy mà người dùng mật ong điều độ thương không mắc chứng béo phì. Tuy nhiên mật ong cung cấp ít năng lượng cho cơ thể.

    Còn tổ yến, nó có rất nhiều công dụng cho cả người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai như: tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng, phòng chống các bệnh tim mạch, huyết áp, hỗ trợ xương khớp, chống lão hóa, giữ dáng, tăng cường sinh lực, giảm cân…

    Yến sào và mật ong kết hợp với nhau sẽ trở thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

    Qua công dụng của yến sào và mật ong, chúng ta thấy một điều rằng sự kết hợp 2 thực phẩm với nhau sẽ tạo thành một món ăn cực kỳ bổ dưỡng chứ không gây nguy hại như nhiều người vẫn nghĩ. Cũng giống như yến sào hạt sen, yến sào bồ câu, yến sào đường phèn… yến sào kết hợp với mật ong là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đem lại lợi ích trăm đường.

    Cách chế biến yến sào kết hợp với mật ong

    Để có món yến sào mật ong thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 5 – 10 phút. Sau thời gian đó, bạn vớt yến ra, đổ nước cũ đi và cho nước mới vào. Lượng nước sau cho vào yến ngập khoảng 2 khấc ngón tay.

    Cho tô yến vào nồi chưng cách thủy, chưng khoảng 20 phút với lửa nhỏ.

    Trong thời gian đợi yến, bạn hòa mật ong với một ít nước ấm. 20 phút sau khi yến chưng xong, bạn cho mật ong vào tô yến, thêm vào lát gừng mỏng, đậy vung lại và tiếp tục chưng thêm 5 phút.

    Chế biến yến sào – mật ong rất đơn giản và nhanh chóng

    Yến sào – mật ong, sự kết hợp mang đến một hương vị mới và dưỡng chất mới, tuy nhiên các bạn không nên lạm dụng nó quá nhiều. Nếu lạm dụng thì không chỉ yến sào mật ong mà ngay cả yến sào với những món ăn khác cũng không thể nào đem lại kết quả tốt nhất được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chưng Tổ Yến Mật Ong Cho Hương Vị Thơm Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Chưng Yến Sào Với Mật Ong
  • Cách Dùng Tổ Yến Với Mật Ong An Toàn Các Mẹ Nhất Định Phải Biết
  • Tổ Yến Với Mật Ong Mẹ Lưu Ý Để Chế Biến An Toàn
  • Cách Chưng Yến Sào Với Táo Đỏ, Hạt Sen, Nhãn Nhục, Bạch Quả (Yến Chưng Tứ Bảo)
  • Dầu Dừa Có Nấu Ăn Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Sử Dụng Dầu Ô Liu Olivoilà Trong Nấu Ăn
  • Liệu Dầu Ô Liu Có Thúc Đẩy Giảm Cân Như Lời Đồn?
  • Đừng Tin Những Đứa Hay Nói “Nấu Ăn Là Chuyện Nhỏ”
  • Bật Mí Cách Làm Cá Chép Om Dưa Ngon Hết Sảy
  • Lá Thơm Oregano Là Gì? Cách Sử Dụng Lá Oregano Trong Nấu Ăn
  • ***

    Dầu nấu ăn giúp chuyển hóa nhiệt từ các nguồn nhiệt dùng để nấu ăn (bếp ga, bếp điện, than…) vào thức ăn, giúp quá trình chế biến thức ăn diễn ra nhanh hơn. Dầu ăn cũng tác động đến mùi và vị thức ăn được chế biến. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận khi lựa chọn loại dầu dùng để nấu ăn, đặc biệt là khi dùng dầu để chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao (chiên, xào, nướng) vì không phải loại dầu nào cũng tốt cho sức khỏe. Một số loại còn mang lại nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là dầu thực vật đã hydro hóa (hydrogenated vegetable oils).

    Tại sao cần tránh dùng dầu thực vật đã hydro hóa?

    Hiện nay rất nhiều loại dầu thực vật được sản xuất với công nghệ hydro hóa để kéo dài hạn sử dụng. Quá trình hydro hóa dầu thực vật (cho thêm hydro (kí hiệu hóa học: H) vào thành phần của dầu) khiến cho các phân tử chất béo của dầu bị chuyển đổi về hướng ngược lại so với các phân tử chất béo tự nhiên. Chất béo có cấu trúc phân tử bị thay đổi hướng này gọi là chất béo chuyển hóa (trans fat).

    Theo bác sĩ Trần Văn Ký (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN), những dầu thực vật đã hydro hóa gây ra béo phì nhanh chóng và gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường. Bên cạnh đó, các loại dầu thực vật đã hydro hóa còn gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, giảm lưu thông máu nuôi tim dẫn đến các cơn đau thắt ngực, đột quị, nhồi máu cơ tim, ung thư và nhiều bệnh nan y khác. Chất béo chuyển hóa có hầu hết trong các loại bánh qui, bánh nướng, bánh ngọt, khoai tây chiên, các loại thức ăn nhanh, dầu thương phẩm và đặc biệt trong shortening, margarine đặc (bơ thực vật). Chất béo chuyển hóa làm mất cảm giác no và cứ ăn mãi không biết chán gây ra béo phì nhanh chóng và hàng loạt bệnh nguy hiểm sẽ phát triển theo.

    Bình thường, ở Việt Nam chúng ta không thể biết được loại dầu nào có sử dụng công nghệ hydro hóa hay thực phẩm nào có chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa cao để đề phòng vì chưa có qui định ghi lên nhãn sản phẩm thành phần này. Do vậy cách tốt nhất là chúng ta tránh ăn những loại thực phẩm phải sử dụng nhiều dầu ăn hay không chiên quá kỹ thực phẩm bằng dầu, không sử dụng dầu đã khét, đã dùng rồi.

    Theo Dr. Mercola, các loại dầu đã hydro hóa đặc biệt cần tránh là dầu đậu nành, dầu bắp (ngô), dầu hạt cotton, dầu hạt cải canola.

    Ads by Adpia

     

    Tại sao nên dùng dầu dừa nguyên chất để nấu ăn?

    Dầu dừa nguyên chất là loại dầu tốt nhất mà bạn có thể dùng để nấu ăn ở nhiệt độ cao (chiên, xào, nướng). Dầu dừa nguyên chất có điểm khói cao và chất béo trong dầu dừa chủ yếu là chất béo bão hòa (saturated fats) – chiếm khoảng 90% – nên bạn có thể yên tâm dùng để nấu ăn. Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm để xác định và so sánh lượng chất độc aldehyde sinh ra khi đun nóng các loại dầu khác nhau ở nhiệt độ cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy dầu dừa sinh ra lượng aldehyde ít nhất trong số các loại dầu đã thí nghiệm. Do đó nếu muốn nấu các món chiên, xào thì dầu tốt nhất để sử dụng là dầu dừa nguyên chất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chiên xào quá lâu.

    Nồng độ của chất độc aldehyde / lít dầu khi đun ở nhiệt đ 180oC (Nguồn: mercola.com)

    Ghi chú: Aldehyde là chất độc đối với cơ thể con người, có thể gây ra một số loại ung thư, bệnh tim mạch, những bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh mất trí nhớ, Parkinson và Alzheimer.

    Các loại dầu ăn khác cần được đựng trong chai tối màu (tránh ánh sáng) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau khi mở nắp. Tuy nhiên, dầu dừa có thể đựng trong chai màu sáng, bảo quản ở ngoài tủ lạnh mà không sợ bị ô-xy hóa. Lưu ý: Ở nhiệt độ dưới 25oC, dầu dừa nguyên chất sẽ bị đông đặc lại. Bạn có thể dùng thìa múc dầu dừa đông đặc cho vào chảo nấu ăn như thường.

    Ngoài việc dùng để nấu ăn ở nhiệt độ cao, dầu dừa còn là sản phẩm rất tốt để chăm sóc sức khỏe răng miệng, giúp tiêu hóa tốt (giúp diệt các vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa), giúp nhanh chóng cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp giảm cân, tốt cho tim mạch (tăng mức cholesterol tốt, giảm mức cholesterol xấu).

    Có phải tất cả các loại dầu dừa đều tốt?

    Thang điểm chất lượng các loại dầu dừa (Nguồn: coconutoil.com)

    Ở Việt Nam, đa số các loại dầu dừa bán trên thị trường có thang điểm từ 4 đến 9. Theo tôi biết thì ở Việt Nam có một cơ sở sản xuất dầu dừa từ cơm dừa lên men là cơ sở Phương Huỳnh ở thành phố Trà Vinh. Các loại dầu 8 và 9 điểm có vị ngọt đặc trưng của cơm dừa. Còn loại 10 điểm thì có vị chua hơn loại 8 và 9 điểm do đã lên men.

    Để nấu ăn, bạn nên dùng loại từ 8 điểm trở lên để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

    Ads by Adpia

     

    Thương hiệu dầu dừa nguyên chất nào tốt?

    Ở Việt Nam bây giờ có nhiều nhà sản xuất dầu dừa nguyên chất có chất lượng tốt. Gia đình tôi dùng dầu dừa thương hiệu Vietcoco của công ty Lương Qưới từ năm 2022 đến nay và hoàn toàn hài lòng về chất lượng. Theo thang điểm ở trên thì dầu dừa nguyên chất Vietcoco ở nấc điểm 9. Một điều quan trọng khiến chúng tôi an tâm về dầu dừa nguyên chất Vietcoco là dầu này đạt được chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA ORGANIC).

    Dầu dừa nguyên chất Vietcoco đạt chuẩn hữu cơ USDA Organic

    Ở thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể mua dầu dừa nguyên chất Vietcoco tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Citimart AEON hoặc Lotte Mart. Lưu ý: Vietcoco có cả dầu dừa tinh luyện (màu vàng). Bạn cần mua loại dầu dừa nguyên chất (màu trắng hay không màu). Không nên dùng dầu tinh luyện.

    Nếu nơi bạn sống không có Co.op mart, Citimart AEON hoặc Lotte Mart thì bạn có thể đặt mua online. Giá mua online và giá mua tại Co.opmart chênh lệch nhau không đáng kể.

    *****

    Lưu ý: Để đảm bảo cung cấp đủ số lượng và chất lượng các chất béo tốt cho cơ thể, bạn cần dùng các loại dầu ăn tốt khác, ví dụ như dầu ô-liu, dầu trái bơ, dầu hạnh nhân, dầu hạt gai dầu … Tuy nhiên các loại dầu này chỉ phù hợp với các món nguội (trộn salad, …) hoặc các món không cần chế biến ở nhiệt độ cao. Nếu cần dầu để chiên, nướng thì bạn cần dùng dầu dừa nguyên chất.

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Đồ Ăn Dặm Giúp Mẹ Bận Rộn Cực Nhàn
  • Chế Biến Nhanh Các Món Ăn Dặm Với Cải Bó Xôi
  • Cách Làm Cháo Cà Rốt Bông Cải Xanh Cho Bé Ăn Dặm – Ăn Dặm 3In1
  • Cốc Nấu Cháo Pigeon 280Ml – Cho Trẻ 5M+
  • Nấu Ăn Dễ Dàng Với Nồi Chiên Không Dầu – 100 Công Thức Bùng Nổ Hương Vị
  • Ăn Chay Có Được Uống Sữa Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Cơm Uống Nước Kiểu Thái Tại Sài Gòn
  • Thói Quen Ăn Uống Của Người Việt Thay Đổi Cùng Các Thương Hiệu Quốc Tế
  • 5 Chỉ Dẫn Ăn Uống Khoa Học
  • Hướng Dẫn Cách Ăn Uống Khoa Học Hiệu Quả Nhất Cho Bạn
  • Ăn Gì Đẹp Da Hết Mụn? Ăn Dứa Có Đẹp Da Hay Không? Ăn Gì Đẹp Da Hết Mụn? Ăn Dứa Có Đẹp Da Hay Không?
  • Rất nhiều người rất băn khoăn và thắc mắc về việc” ăn chay có được ăn trứng hay ăn chay có được uống sữa không? Ăn như vật có phạm tội sát sinh trong giới luật?

    Mong cổng thông tin giúp mình giải đáp được thắc mắc này. Mình cảm ơn. (Bạn Phạm Hường có địa chỉ emai: [email protected]).

    Mình xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

    Ngay từ thời đức Phật còn tại thế, việc ăn uống được xác định là tuỳ thí đắc thụ. Tức là những đệ tử của đức Phật đi khắp nơi nhằm khuyến giáo con người làm việc thiện, tránh việc ác, một ngày hai thời sáng và trưa, khi đi đến đâu, bà con Phật tử, tín đồ hay người mến mộ hảo tâm dâng cúng gì thì trân trọng và dùng cái đó, không có sự đòi hỏi, phân biệt”.

    Cũng từ thời đức Phật tại thế, các đệ tử đi hoá độ chúng sinh còn dùng tam tịnh nhục, tức là 3 thứ thịt gọi là thanh tịnh. Nghĩa là mình không đòi hỏi người ta hiến cúng mình ăn thứ nọ, thứ kia. Thứ hai là mình không xui khiến người ta phải cho mình thứ này, thứ khác và thứ ba là mình cũng không hoan hỉ người ta làm những việc đó. Nói cách khác là không nghe, không nhìn, không chứng kiến, không khởi tâm độc ác, không khởi lên cái làm cho đạo, nghiệp thay đổi…”

    Sữa được lấy từ những động vật thuộc họ ăn cỏ nuôi dưỡng và thuần hóa bởi con người như bò, dê, trâu… Nhiều người cho rằng, sữa được lấy từ động vật mà đặc biệt là thao tác vắt sữa sẽ làm đau bò hoặc dê. Đây sẽ đi trái với giáo lý của đạo Phật là luôn tỏ lòng thương xót đối với chúng sanh. Nhưng trên thực tế, các nhà sư tu hành có dùng sữa bò, sữa dê.

    Việc Ăn chay uống sữa được không là tuỳ vào từng loại chế độ mà người ăn chay lựa chọn

    Theo nhận định của Đại đức Thích Minh Tiến – Uỷ viên Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam đã cho rằng: Đối với người tu hành không nên say vào lương thực, thực phẩm mình ưa thích. Với sữa cũng vậy, việc ăn hay không thì không ai phản bác nhưng điều quan trọng nhất là ăn ở đâu, ăn như thế nào cho đúng và không ảnh hưởng đến đạo nghiệp về sau.

    Đối với những người ăn chay trường thì uống sữa là điều không nên bởi khi đã áp dụng chế độ ăn chay này, chúng ta không cần bổ sung bất cứ nguồn thực phẩm nào khác. Khi ăn chay trường với đầy đủ các chất dinh dưỡng đã giúp cơ thể khỏe mạnh, vui sống.

    Như vậy, ăn chay hoàn toàn có thể sử dụng sữa mà không vi phạm bất kì một đạo luật nào của tôn giáo. Sữa là nguồn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, người ăn chay nên sử dụng sữa để bổ sung các chất đạm, những khoáng chất cần thiết để cơ thể phát triển khỏe mạnh.

    Thanh Tâm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nên Và Không Nên Ăn Gì Trước Khi Uống Bia Rượu
  • Bí Quyết Để Uống Rượu Mà Không Say
  • Ăn Chay Có Được Uống Sữa Không?
  • Giải Đáp: Ăn Chay Được Uống Sữa Không Chính Xác Nhất?
  • Ăn Chay Có Được Uống Sữa Bò Không?
  • Dùng Dầu Dừa Nấu Ăn Có Được Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Sử Dụng Dầu Oliu Trong Nấu Ăn Tốt Nhất Cho Sức Khỏe
  • Ăn Dầu Oliu Có Béo Không? Cách Nấu Ăn Bằng Dầu Oliu Giảm Cân Hiệu Quả
  • Nấu Ăn Cùng Vành Khuyên Lê
  • Mẹo Vặt Thông Minh Giúp Việc Nấu Ăn Dễ Dàng Hơn Cho Chị Em Nội Trợ
  • Phạm Hương Bị Chê Dốt Tiếng Anh, Nấu Ăn Mất Vệ Sinh Trên Vlog
  • Khi nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật tăng cao, dầu dừa đã trở thành chất béo được lựa chọn rộng rãi vì vị ngậy cùng hương dừa thơm phảng phất của nó.

    Đặc tính của dầu dừa

    Dầu dừa là chất béo 100%, trong đó có khoảng 80-90% là chất béo bão hòa. Chính nhờ yếu tố này mà khi để ở nhiệt độ phòng hay nhiệt độ lạnh, kết cấu của dầu dừa sẽ trở nên rắn chắc. Chất béo được tạo thành từ các phân tử nhỏ hơn gọi là axit béo, và trong dầu dừa cũng có một số loại axit béo bão hòa. Trong đó, loại trội hơn hẳn là axit lauric (47%), tiếp đến là axit myristicaxit palmitic nhưng với hàm lượng nhỏ hơn mà đã được nghiên cứu và chứng minh là làm tăng nồng độ cholesterol LDL (cholesterol xấu). Ngoài ra, còn có một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đơn cùng chất béo không bão hòa đa.

    Dầu dừa không chứa cholesterol hay chất xơ, và chỉ có chút ít vitamin, khoáng chất cũng như sterol thực vật. Sterol thực vật có một cấu trúc hóa học tương tự với cholesterol trong máu, và có thể giúp ngăn chặn sự hấp thu của cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng sterol thực vật có trong vài thìa canh dầu dừa là quá ít để tạo ra tác động có lợi.

    Dầu dừa và sức khỏe

    • Rất nhiều tuyên bố về lợi ích sức khỏe của dầu dừa được dựa vào những nghiên cứu sử dụng công thức đặc biệt của loại dầu dừa làm từ 100% chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT/Medium-Chain Triglycerides), chứ không phải dầu dừa thương phẩm bày bán rộng rãi trong siêu thị. MCT có cấu trúc hóa học ngắn hơn các chất béo khác, và được cơ thể hấp thu cũng như sử dụng cực kỳ nhanh chóng. Sau quá trình tiêu hóa, MCT di chuyển đến gan nơi chúng ngay lập tức được chuyển hóa thành năng lượng. Theo lý thuyết thì dạng được hấp thụ nhanh này sẽ làm tăng cảm giác no và ngăn ngừa tích trữ chất béo. Nhưng dầu dừa chủ yếu chứa axit lauric, không phải một loại MCT. Axit lauric được hấp thụ chậm hơn và chuyển hóa như các axit béo chuỗi dài khác. Do đó, những lợi ích sức khỏe được báo cáo từ loại dầu dừa MCT được cấu tạo đặc biệt mà chứa chất béo trung tính chuỗi trung bình thay vì axit lauric không thể được áp dụng trực tiếp vào các loại dầu dừa thương phẩm vẫn hay được bán ngoài thị trường (commercial coconut oils).

    Một đánh giá tài liệu/đánh giá tường thuật về việc sử dụng các sản phẩm làm từ dừa (dầu, sữa, cùi, hoặc kem) bao gồm 21 nghiên cứu quan sát và nghiên cứu lâm sàng:

    • Các nghiên cứu dịch tễ học đã thấy người dân ở Samoa, Philippines, New Zealand, và New Guinea tiêu thụ dừa nguyên quả như một phần của chế độ ăn uống truyền thống của họ. Nhìn chung thì chế độ dinh dưỡng của họ rất giống nhau: cùi và sữa dừa, rau củ quả tươi, và cá. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn hàm lượng dầu dừa cao hơn tăng được nồng độ cholesterol HDL có lợi, nhưng đồng thời cũng tăng luôn nồng độ cholesterol tổng thể và lượng chất béo trung tính.
    • Tám thử nghiệm lâm sàng ngắn hạn quy mô nhỏ kéo dài từ 5-8 tuần với khoảng 9-83 người tham gia đã được kiểm tra với sự can thiệp của chế độ ăn uống có dầu dừa. Khi so sánh với chế độ dinh dưỡng có bơ hoặc chất béo không bão hòa (dầu ô liu hoặc dầu hoa rum), dầu dừa làm tăng tổng lượng cholesterol, nồng độ cholesterol HDL tốt cũng như cholesterol xấu nhiều hơn các loại dầu không bão hòa, nhưng không nhiều bằng bơ. Dầu dừa cũng làm tăng tổng lượng cholesterol cùng nồng độ cholesterol LDL tới một mức độ lớn hơn hoặc tương đương với các loại chất béo bão hòa khác như mỡ bò và dầu cọ.
    • Các tác giả đã kết luận rằng vì ảnh hưởng của dầu dừa với việc làm tăng nồng độ cholesterol trong máu bao gồm cả cholesterol LDL có hại và trong một số trường hợp là cả chất béo trung tính, và vì tác động làm tăng cholesterol của nó cũng tương đương với các chất béo bão hòa khác, nên loại dầu này không nên đươc coi là thực phẩm tốt cho tim mạch và nên được hạn chế sử dụng.

    Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) đã công bố bản báo cáo tư vấn khoa học vào năm 2022 để thay thế các loại chất béo bão hòa (bao gồm dầu dừa và các loại dầu nhiệt đới khác) bằng chất béo không bão hòa. Dựa vào đánh giá của bảy thử nghiệm có đối chứng, dầu dừa được chứng minh là có thể làm tăng nồng độ cholesterol LDL xấu. AHA khuyến cáo người dân không nên sử dụng dầu dừa, và gợi ý hạn chế tất cả các loại chất béo bão hòa. Với những người có nguy cơ hoặc đang bị bệnh tim, AHA khuyến nghị không nên tiêu thụ quá 6% tổng lượng calo từ chất béo bão hòa, hoặc khoảng 13g nếu dựa vào chế độ dinh dưỡng 2.000 calo. Chỉ một thìa canh dầu dừa thôi (tương đương 15ml) là đã gần đạt đến giới hạn đó với khoảng 12g chất béo bão hòa.

    Dầu dừa cũng chứa nhiều calo và tổng lượng chất béo như các nguồn chất béo khác, khoảng 120 calo và 14g chất béo/thìa canh. Dầu dừa có hương vị đặc biệt và tốt nhất nên được sử dụng theo liều lượng nhỏ như một sản phẩm thay thế định kỳ cho các loại dầu khác để nướng bánh và nấu ăn, trong bối cảnh của một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

    Mua và bảo quản

    Dầu dừa được tạo ra bằng cách ép cùi dừa tươi hoặc cùi dừa khô hay còn gọi là cơm dừa khô. Dầu dừa nguyên chất sử dụng cùi dừa, trong khi dầu dừa tinh chế lại thường dùng cơm dừa khô. Không giống dầu ô liu, thuật ngữ “nguyên chất/virgin” và “siêu nguyên chất/extra virgin” không được quy định cụ thể với dầu dừa. Không hề có sự khác nhau giữa các sản phẩm được dán hai loại nhãn này.

    1. Nguyên chất hoặc Siêu nguyên chất (hai thuật ngữ có thể thay thế cho nhau): Nếu sử dụng phương pháp “khô,” cùi dừa tươi của dừa già thường được sấy khô nhanh với mức nhiệt thấp, sau đó được ép bằng máy để lọc dầu. Sữa được tách ra khỏi dầu bằng cách lên men, enzyme, hoặc dùng máy ly tâm. Dầu thu được có điểm bốc khói rơi vào khoảng 350°F (khoảng 176°C), mà có thể được sử dụng để áp chảo/xào qua hoặc nướng nhanh, nhưng không phù hợp để dùng cho các phương pháp nấu ăn đòi hỏi nguồn nhiệt cao như chiên rán ngập mỡ/dầu. Bạn cũng có thể thấy các thuật ngữ sau trên nhãn của dầu dừa:

    • Ép thô (expeller-pssed): Một cỗ máy sẽ ép dầu từ cùi dừa tươi, thường là với sự hỗ trợ của hơi nước hoặc nguồn nhiệt.
    • Ép lạnh (cold-pssed): Dầu được ép mà không sử dụng nhiệt. Nhiệt độ duy trì dưới mức 120°F (48°C); phương pháp này được tin là sẽ giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.

    2. Tinh luyện (refined): Cơm dừa khô được ép máy để nhả dầu ra. Dầu sau đó lại được hấp hoặc đun nóng để khử mùi và “tẩy trắng” bằng cách lọc qua đất sét để loại bỏ tạp chất và bất cứ loại vi trùng vi khuẩn nào còn sót lại. Đôi khi, các dung môi hóa học như hexan có thể được sử dụng để chiết xuất dầu từ cơm dừa khô. Dầu thu được có điểm bốc khói cao hơn nhiều, khoảng 400-450°F (204-232°C), và thường không có vị cũng chẳng có mùi.

    3. Hyđrô hóa một phần: Hàm lượng chất béo không bão hòa thấp trong dầu dừa bị hyđrô hóa hoặc hyđrô hóa một phần để tăng thời hạn sử dụng và giúp duy trì kết cấu rắn của nó khi được để ở những chỗ có nhiệt độ ấm. Quá trình này tạo ra chất béo bão hòa mà ta nên tránh.

    Bảo quản dầu dừa trong chai lọ đóng chặt nắp rồi để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, hoặc bạn cũng có thể cất vào tủ lạnh. Thời hạn sử dụng của dầu sẽ thay đổi tùy thuộc vào kiểu xử lý, chế biến và cách nó được bảo quản. Dầu dừa tinh luyện (refined coconut oil) thường chỉ để được trong vòng vài tháng, trong khi đó dầu dừa nguyên chất (virgin coconut oil) có thể sử dụng trong vòng 2-3 năm nếu được bảo quản đúng cách và tránh xa nhiệt cũng như ánh sáng. Dấu hiệu dầu dừa hư hỏng bao gồm mốc, ngả màu vàng, hoặc có mùi và vị “lạ.”

    Sử dụng

    Điểm nóng chảy của dầu dừa là 78°F (25°C). Nếu dầu hóa lỏng vào một ngày có nhiệt độ cao, hãy khuấy đều trước khi sử dụng.

    • Khi thay thế dầu dừa cho bơ hoặc mỡ trừu thực vật (vegetable shortening), hãy dùng ít hơn 25% dầu dừa so với hàm lượng bơ được liệt kê trong công thức vì tỷ lệ phần trăm chất béo rắn của nó cao hơn. Nếu không muốn có mùi dừa thì bạn có thể sử dụng dầu dừa tinh luyện (refined coconut oil, tuy nhiên có ý kiến cho rằng dầu tinh luyện tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe – BT).
    • Khi xào qua rau, hãy dùng một thìa canh dầu dừa nguyên chất để tăng hương vị.
    • Cho thêm một thìa canh dầu dừa nguyên chất vào các loại sốt hoặc cà ri để món ăn thơm ngon hơn.

    Có thể bạn chưa biết

    • Philippines là nước sản xuất dầu dừa lớn nhất thế giới, tiếp đến là Indonesia và Ấn Độ. Philippines, Liên minh Châu Âu, Mỹ, và Ấn Độ là các nước tiêu thụ dầu dừa nhiều nhất.
    • Dầu dừa là chất dưỡng ẩm cực kỳ hiệu quả cho da và tóc. Lấy một lượng nhỏ, rồi nhẹ nhàng thoa trực tiếp lên da. Với tóc khô xơ và xoăn, cho một lượng nhỏ dầu dừa lên thân tóc và ủ đến khi nào bạn muốn (vài phút hoặc qua đêm), sau đó gội sạch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Báo Giá Đồ Chơi Nấu Ăn Cho Bé Gái, Đồ Chơi Hello Kitty Nhà Bếp, Đồ Chơi Cho Em Bé Gái Chỉ 16.000₫
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Đồ Ăn Dặm Cho Bé 2022
  • Tổng Hợp Cách Nấu Cháo Yến Mạch Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Yến Mạch Quaker Oats Mỹ Tại Hà Nội: Tắm Trắng, Giảm Cân, Đắp Mặt, Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bằm Với Cải Bó Xôi Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100