Top 1 # Gà Ác Nấu Món Gì Ngon Nhất Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Gà Ác Nấu Gì Ngon? Vào Bếp Nấu 4 Món Ngon Từ Gà Ác Cực Hấp Dẫn

Gà ác là loại thịt vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên chế biến gà ác như thế nào thì không phải ai cũng biết. Trong tin bài hữu ích này, JAMJA’s BLOG sẽ giải đáp cho bạn gà ác nấu gì ngon và những công dụng không ngờ của những món ăn từ gà ác.

Công dụng của gà ác

Gà ác còn có tên gọi là ô kê hay ô cốt kê thuộc họ trĩ, hay chúng có thể nói là một loại gà có kích thước khá nhỏ, có lông màu trắng nhưng đặc biệt là da, mắt và cả thịt chúng lại màu đen, chân có những 5 ngón không giống như những loại gà khác.

Cách chế biến gà ác hầm thuốc bắc

+ Thịt gà ác: 1 con nặng 300gr

+10 vị thuốc Đông y

+4 lát gừng nướng

+1/2 thìa muối nhỏ

+250 ml nước

+50 gr gạo

+20 gr nếp

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên sau khi mua gà ác thì bạn hãy sơ chế lại để đảm bảo hơn. Nếu mua gà chưa qua sơ chế thì bạn hãy bỏ tiết, làm sạch lông, bụng gà và pha sẵn hỗn hợp gừng giã nhuyễn ngâm với rượu để chà lên gà ác. Rửa sạch từ trong ra ngoài sau đó bạn có thể cắt gà thành những miếng nhỏ hoặc tốt hơn hết là bạn cũng có thể để nguyên mình gà để hầm.

Gà ác tiềm nước dừa

Nguyên liệu món Gà ác tiềm nước dừa

+1 con gà ác

+50g củ năng

+30g cà rốt

+5g mộc nhĩ

+30g hạt sen

+5g kỷ tử

+5 trái táo đỏ

+1 trái dừa xiêm tươi

+1 trái dừa khô

+1/2 thìa cafe muối

Cách làm món Gà ác tiềm nước dừa

-Củ năng bạn sẽ gọt sạch vỏ, cắt miếng cho vừa ăn và luộc qua.

-Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành những khoanh tròn, luộc qua cùng với củ năng.

-Nấm mèo ngâm vào nước cho mềm, sau đó rửa sạch cắt bỏ chân và cắt thành miếng vừa ăn.

-Hạt sen ngâm mềm khoảng 3-4 tiếng rồi luộc qua để khi hầm cho nhanh nhừ.

Bước 2: Hầm gà

-Bạn dùng chính quả dừa khô cắt bỏ đi phần chóp với độ rộng khoảng miệng chén con, thêm nước, củ năng, gà ác, nấm mèo, hạt sen, táo đỏ, kỷ tử,cà rốt và chút muối là được. Phần nước dừa xiêm thì bạn để xấp cho ngập mình gà.

-Tiếp theo dùng màng bọc thực phẩm bọc lại trái dừa đem hấp cách thủy khoảng 45-50 phút. Khi thời gian chín tới thì bỏ quả dừa và dùng là được.

Cháo gà ác hạt sen

Một món ngon với gà ác vô cùng bổ dưỡng, thích hợp cho bồi bổ sức khoẻ người mới ốm dậy hay người già, đó chính là cháo gà ác hạt sen.

Nguyên liệu nấu cháo gà ác hạt sen

+1 con gà ác

+15g hạt sen

+3g ngò, hành lá

+100g gạo nếp

+500ml nước dùng

+Gia vị: Hạt nêm, muối, đường.

-Sau khi gà ác được sơ chế sạch sẽ, thay vì để nguyên mình gà như 2 món ăn trên thì đối với cháo gà ác hạt sen bạn cần cắt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo bạn ướp chúng cùng với gia vị khoảng 1- 2 tiếng trước khi chế biến cho gia vị thấm đều.

-Bạn xào qua thịt gà ác cho chúng săn lại và ngấm gia vị hơn và cho chúng vào cháo, hạt sen cùng hầm cho đến nhừ.

-Sau khi cháo đã chín thì bạn nêm nếm lại gia vị và chuẩn bị chút hành lá, ngò gai thái nhỏ và cho vào cháo dùng luôn lúc nóng.

Gà ác nướng lá chanh

Nguyên liệu Gà nướng lá chanh

+2 con gà ác

+50g lá chanh

+1 muỗng café tỏi băm, ngũ vị hương, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm Gà nướng lá chanh

-Tiếp theo ướp gà cùng với gia vị với lượng cho hợp khẩu vị cùng với chút dầu ăn,lá chanh và đảo đều khoảng 15-20 phút.

-Phần lá chanh chưa cắt chỉ thì bạn cuốn lấy thịt gà lại và xiên chúng vào que nướng và đem nướng chín thì cho sắp lên đĩa. Món ăn này sẽ thật ngon nếu bạn dùng với muối tiêu chanh, vị thơm cay cay của lá chanh và tiêu, ngậy dai dai của thịt gà với hương vị thật hấp dẫn. Chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn mình bỏ lỡ món ăn này đâu.

Comments

Gà Ác Nấu Gì Ngon? Top 3 Món Siêu Ngon Từ Gà Ác Cho Mẹ Bầu Và Trẻ Nhỏ

1. Gà ác tiềm nước dừa 

Nguyên liệu món gà ác tiềm nước dừa

Gà ác: 1 con

Cà rốt: 30g

Củ năng: 50g

Nấm mèo: 5g

Hạt sen: 30g

Kỷ tử: 5g

Táo đỏ: 5 trái

Dừa xiêm tươi: 1 trái

Dừa khô: 1 trái

Muối : ½ thìa cafe

Cách nấu gà ác tiềm nước dừa

– Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch gà ác và để ráo nước, tiếp đến cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn và luộc sơ qua. Củ năng gọt vỏ rồi cắt miếng vừa ăn, luộc sơ.  – Bước 2: Sau đó, bạn lấy nấm mèo ngâm cho mềm, cắt đi phần chân và vò sạch chúng, thái miếng vừa ăn. Tương tự hạt sen bạn cũng ngâm mềm rồi luộc sơ. – Bước 3: Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, rồi đem hấp cách thủy trái dừa khoảng tầm 30-45 phút là gà chín thơm ngon. Vậy là bạn đã chế biến xong món gà ác tiềm nước dừa rồi, nhớ lấy nguyên quả dừa , dùng nóng thưởng thức nha. 

2. Cháo gà ác hầm hạt sen cho bé

Nguyên liệu cháo gà ác hạt sen

Gà ác: 1 con

Hành lá: 2 tép

Hạt sen: 15g

Ngò: 3g

Gạo: 100g

Cafe hạt nêm: 1 muỗng

Cafe muối: ½ muỗng

Cafe đường: 1 muỗng

Nước dùng: 500ml

Cách nấu cháo gà ác hạt sen:

– Bước 1: Rửa sạch gà để ráo nước, sau đó chặt thành miếng và tẩm ướp gia vị.

– Bước 2: Rửa sạch hạt sen, nấu cho mềm rồi vớt ra để ráo, phần nước luộc giữ lại.

– Bước 3: Gạo đem nấu với nước dùng. Gạo chín đổ vào phần nước luộc hạt sen nấu thành cháo.

– Bước 4: Hành lá đập dập phần gốc, cắt nhuyễn, phần lá và ngò rửa sạch, cắt nhuyễn.

– Bước 5: Phần gốc cắt nhuyễn đem phi thơm rồi cho gà vào xào qua. 

– Bước 6: Trút gà vào nồi cháo nấu cho tới khi chín gà. Hạt sen cho vào đảo đều.

– Bước 7: Cháo sau khi cho ra bát cho thêm hành ngò và tiêu vào dùng nóng.

3. Gà ác tiềm thuốc bắc

Nguyên liệu bao gồm:

Gà: 1 con

Thuốc bắc tiềm gà: 1 gói

Muối: 1 muỗng

 Cách nấu gà tiềm thuốc bắc:

– Bước 1: Gà đem rửa sạch rồi cho vào thố đất, thuốc bắc xếp ở trên. – Bước 2: Đổ nước sao cho ngập gà rồi nêm một muỗng muối. – Bước 3: Đậy kỹ nắp thố đất rồi cho vào nồi hấp cách thủy. – Bước 4: Chỉnh lửa vừa, sau tầm 2 tiếng gà đã mềm, thuốc đã ngấm vào gà thì tắt bếp.

Như vậy, Quang Huy Plaza đã giới thiệu tới các bạn 3 món ngon với gà ác. Cũng khá dễ phải không nào, hi vọng quý bạn đọc cùng gia đình sẽ có những bữa ăn thật ngon.

Thịt Gà Nấu Món Gì Ngon Nhất

I – Các món ngon đơn giản chế biến từ thịt gà ngon cơm, đãi tiệc gia đình

1. Cách làm món gà nấu măng chua

Nguyên liệu chuẩn bị

0,5kg thịt gà ta.

Trứng gà non: 1 bộ.

300g măng chua.

Mùi tàu, hành, ớt.

Bột nêm, nước mắm, gừng, sả.

Cách chế biến

Thịt gà sát với muối rồi rửa sạch. Đem chặt thành từng miếng vừa ăn, ướp với chút hạt nêm, nước mắm, gừng và sả và để khoảng 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Măng chua luộc qua với chút muối cho giảm chua và khử độc. Xé nhỏ măng theo thớ.

Cách nấu

Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho măng vào xào, nêm chút mắm và gia vị vừa miệng, xào cho đến khi măng săn lại là được.

Chao thịt gà và trứng non xào, khi thấy gà gần chín thì cho măng vào đảo cùng. Xào đều tay khoảng 5 phút cho thịt gà và măng ngấm đều gia vị.

Thêm 2 bát tô nước nóng vào phần thịt gà và măng.

Đun sôi nhỏ lửa khoảng 5-10 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp.

Cho hành, mùi tàu và ớt vào nồi canh là bạn đã hoàn thành xong món canh gà nấu măng.

2. Gà nướng giấy bạc

Chuẩn bị nguyên liệu

1 cái đùi gà.

Giấy bạc.

1 thìa rượu trắng.

1-2 cọng hành baro.

1 thìa cà phê tiêu.

1 thìa xì dầu.

1 thìa hạt nêm.

1 thìa muối.

2 thìa mật ong.

Cách làm gà nướng giấy bạc

Bước 1: Sát muối vào đùi gà rồi rửa sạch. Có thể để xương hoặc lọc bỏ xương tùy theo sở thích. Hành baro rửa sạch, thái thành khúc dài rồi chẻ làm 4.

Bước 2: Tẩm đùi gà vứi chút rượu trắng, chút muối, , xì dầu, hạt nêm, tiêu. Để thịt trong tủ lạnh 30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.

Bước 3: Bật lò nướng ở nhiệt độ 210 độ C để làm nóng lò, rải giấy bạc lên trên mặt thớt rồi đặt thịt gà lên, tiếp đó thêm hành baro vào rồi gói giấy bạc lại sao cho kín và đặt vào khay nướng.

Bước 4: Cho thịt gà vào lò và nướng trong khoảng 20 phút. Sau đó lấy ra và phết hỗn hợp mật ong xì dầu lên khắp miếng đùi gà.

Tiếp tục cho gà vào lò và nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Thực hiện 2-3 lần khi thấy thịt gà đã chuyển sang màu vàng nâu là được.

3. Đùi gà rút xương nướng ngũ vị hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt đùi gà rút xương: 4 miếng.

1 thìa cà phê nước mắm.

1 thìa canh xì dầu.

1 thìa canh dầu hào.

1 phần gốc mùi tàu

1 nhánh hành lá.

1 thìa cà phê ngũ vị hương

1/3 thìa cà phê tiêu.

1 miếng gừng đã thái lát.- 1 thìa cà phê đường.

1 thìa cà phê mật ong.

2 tép tỏi.

1/2 củ hành tím.

Cách làm đùi gà nướng ngũ vị hương:

Bước 1: Hành, mùi tàu, hành tím, gừng, tỏi và tiêu cho và cối giã nhuyễn.

Bước 2: Thịt gà rửa sạch với nước muối, cho vào bát rồi đổ tất cả các nguyên liệu vừa giã nhuyễn ở trên vào trộn đều. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho ngấm gia vị.

Bước 3: Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở mức nhiệt độ 180 độ C. Cho vỉ thịt ga vào nướng khoảng 15-20 phút.

II – Các món gà hấp ngon ai ăn cũng tấm tắc ngợi khen

1. Gà hấp gia vị

Chuẩn bị nguyên liệu:

Thịt gà: 1 con.

1/2 muỗng cà phê tiêu.

1 nhánh sả thái lát.

1 củ nghệ nhỏ

2 miếng riềng.

2 miếng gừng.

2 phần đầu trắng hành lá.

1 quả ớt sừng.

2 phần gốc ngò.

3 tép tỏi.

2 củ hành tím.

1 thìa cà phê mắm ruốc.

1 thìa cà phê đường.

1 thìa canh nước mắm.

2 lá chanh.

Cách làm gà hấp gia vị:

Bước 1: Gà sát muối rửa sạch rồi để ráo nước sau đó chặt làm đôi.

Bước 2: Cho hành tím, gừng, tỏi, ngò, ớt, sả, hành lá nghệ và lá chanh vào cối giã thật nhuyễn. Tiếp tục cho tất cả các gia vị nêu trên vào trộn đều.

Bước 3: Xoa hỗn hợp gia vị khắp con gà và để khoảng 20 phút cho thịt gà thấm gia vị.

Bước 4: Cho thịt gà vào đĩa to và sâu lòng, thêm vài khúc hành lá, sả cùng gừng thái lát vào.

Bước 5: Đun 1 nồi nước sôi, cho gà vào hấp 20-25 phút (thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào gà to hay nhỏ).

2. Gà hấp muối sả gói lá chuối

Nguyên liệu cần có:Cách làm gà hấp muối sả gói lá chuối:

Bước 1: Gà sát muối rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho sả, hành khô và lá chanh vào cối giã dập. Lá chuối rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2: Chuẩn bị 1 chiếc nồi to, rải 200g muối xuống dưới đáy nồi.

Bước 3: Ướp thịt gà với chút tiêu, bột nghệ và bột nêm.

Bước 4: Tiếp tục đặt 2-3 lớp lá chuối lên trên muối rồi cho thịt gà vào trong, thêm sả, chanh và hành.

Tiếp tục lấy lá chuối đậy lên phía trên và rắc 100g muối lên trên cùng.

Lưu ý không được để muối lọt vào bên trong vì sẽ khiến thịt gà mặn.

Bước 5: Hấp thịt gà trong khoảng 15-20 phút là được.

Mâm Cơm Việt sưu tầm từ Jamja Blog.

Các món ngon đơn giản chế biến từ thịt gà khác

Gà Ác Và Những Món Ăn

Đây là một giống gà quí được bà con ta nuôi ở một số vùng để lấy thịt làm thức ăn và làm thuốc chữa bệnh.

Trong y học cổ truyền, thịt gà ác là một vị thuốc quí có tên “ô kê nhục”. Thịt gà ác có vị ngọt, mặn, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng bổ dưỡng cao, bổ can thận, ích khí huyết, giúp phục hồi sức khỏe nhanh, cầm máu, an thần, giảm đau, đặc trị các bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, đau lưng, đái tháo, di tinh, hoạt tinh, kiết lỵ lâu ngày, nóng trong xương, chân tay yếu mỏi, thiếu máu.

Thịt gà ác ăn thơm ngon hơn thịt gà thường và có nhiều chất dinh dưỡng. Về thành phần hóa học, thịt gà ác có ít lipid, rất giàu vitamin, gồm khoảng 18 loại axit amin, nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B6, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Mg, Mn, Cu… Trong 100g thịt gà ác có 22,3 protid (thịt gà thường chỉ có 18,2-20,3g), 2,3g lipid (thịt gà thường có 7,5-10,5g), 17mg canxi, 2,4mg sắt, 210 mg photpho…

Như vậy thịt gà ác là một thức ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, đồng thời là một vị thuốc quí. Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, người già yếu, kém ăn, trẻ em còi xương, người ốm vừa khỏi dậy đang trong thời kỳ điều dưỡng… ăn thịt gà ác rất tốt, có thể dùng riêng thịt gà ác hoặc dùng phối hợp với các thức ăn và vị thuốc khác.

Người lớn ăn các món gà ác mỗi tuần 2- 3 lần, mỗi lần 100g. Cũng có thể lấy thịt gà ác tẩm mật ong, nướng qua rồi sấy khô giòn, tán bột, rây mịn (ô kê tán), làm viên (ô kê hoàn) hoặc ngâm rượu để uống hàng ngày.

– Công thức 1: Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g.

Cách làm: Thịt gà ác rửa sạch, chặt miếng, cho vào nồi hầm cùng với đông trùng hạ thảo và hoài sơn cho thật nhừ, thêm gia vị vừa đủ, chia làm vài lần ăn trong ngày. Món ăn này có tác dụng bổ tinh khí, cường gân cốt, những người cơ thể suy nhược, gầy còm, ốm yếu ăn rất tốt.

– Công thức 2: Gà ác một con, hạt sen trắng 15g, khiếm thực 15g, gạo nếp 150g.

Cách làm: Làm thịt gà, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng. Hạt sen bỏ lõi. Rửa sạch khiếm thực và gạo nếp. Cho tất cả vào nồi nấu thành cháo, thêm gia vị vừa đủ, chia làm vài lần ăn trong ngày. Món ăn này có công dụng, bổ tỳ thận, cố tinh chỉ đới, thường dùng cho những nam giới bị di tinh, phụ nữ có nhiều khí hư trắng đục.

– Công thức 3: Gà ác một con, hoàng kỳ 100g.

Cách làm: Làm thịt gà, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng. Rửa sạch hoàng kỳ, cắt đoạn. Cho tất cả vào nồi hầm thật nhừ, cho thêm gia vị vừa đủ, chia làm 2 lần ăn trong ngày. Món ăn này có công dụng bổ huyết, điều kinh, thường dùng cho phụ nữ bị thống kinh trước kỳ kinh 3 ngày. Dùng 5 ngày liền.

– Công thức 4: Gà ác trống một con, tam thất 5g, rượu vang và gia vị vừa đủ.

Cách làm: Làm thịt gà, bỏ lông và nội tạng. Tam thất thái phiến, cho vào trong bụng gà cùng với rượu vang và gia vị. Tất cả đem hâm cách thủy, khi chín lấy ra ăn. Món ăn này có công dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, thường dùng cho những người bị gãy xương.

– Công thức 5: Gà ác một con, đương qui 10g, thục địa 10g, bạch thược 10g, tri mẫu 10g, địa cốt bì 10g.

Cách làm: Làm thịt gà, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng. Các vị thuốc đều rửa sạch, đem tất cả hầm cách thủy cho thật chín rồi ăn. Món ăn này có công dụng bổ huyết, điều kinh, dùng cho phụ nữ kinh nguyệt không đều rất tốt.