Những Món Ăn Thời Xưa Sắp Bị Tuyệt Chủng

--- Bài mới hơn ---

  • Kẹo Bông Gòn, Kẹo Chỉ, Kem Ký Là Những Món Ăn Vặt “bất Hủ” Của Tuổi Thơ
  • 10 Món Ăn Vặt Nổi Tiếng Nhất Ở Nha Trang Khiến Ai Cũng Mê Mẩn
  • Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Ngon & Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Hỏi Đáp Bác Sĩ: Ăn Xôi Đậu Đen Có Bị Tăng Cân Béo Mập Không?
  • Đậu Đen Có Tác Dụng Gì? Uống Nước Đậu Đen Rang Hàng Ngày Có Tốt Không?
  • Cá hú kho bần.

    Đối với những người dân sinh ra và lớn lên ở Đồng Bằng Sông Cửu Long thì món cá hú kho bần dường như trở thành món ăn quen thuộc có trong mâm cơm hàng ngày của họ. Những con cá hú được người dân bắt lên để kho cùng quả bần già hoặc bần đã chín cây tạo một vị gì đó rất lạ chua chua ngấm vào từng thớ thịt của cá hú. Ngày nay món ăn này dường như ít xuất hiện trong những bữa cơm của các gia đình nơi đây và trở thành món ăn thời xưa sắp bị tuyệt chủng.

    Bánh bó mứt.

    Ở Huế thời xưa, sau mỗi mua thu hoạch hoa quả họ đều đem phơi khô đến ngày tết thì mang ra trộn với gạo nếp để sau đó gói một cách khéo léo vào mo cau để tạo thành bánh bó mứt. Món ăn này đã trở thành món ăn thời xưavà dần dần biến mất do công đoạn chuẩn bị cầu kì, tốn nhiều thời gian, nhưng lại ko hiệu quả kinh tế như những món bánh kẹo được sản xuất bằng máy móc hiện đại.

    Bánh khoai sọ nhân đậu.

    Một trong những món ăn thời xưa đang dần đi vào dĩ vãng có thể kể đến món khoai sọ nhân đậu. Món ăn này được làm bằng những nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên. Khoai sọ được luộc lên sau đó giã nguyễn sau đó bỏ nhân đậu vào trong lớp vỏ khoai sọ bên ngoài rất đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon, đậm vị quê hương.

    Canh dưa lạc.

    Ở thời xưa cha ông ta thường sử dụng rau cả để muối dưa sau đó đem nấu với lạc. Vị chua chua, dòn dòn của dưa muối hoà quyện cùng vị thơm, bùi, béo của lạc rang, hương vị quê hương hương thơm nức lòng người. Món ăn này giờ đây đã dần bị lãng quên.

    Ngọn sắn muối chua.

    Ở thời hiện đại món ăn này không còn được thấy ở những bữa cơm gia đình mà thay vào đó là những món thịt cá chiên, rán nhiều dầu mỡ. Cây sắn là một loại cây được trồng rất nhiều ở vùng nông thôn và vùng núi cao vì vậy những món ăn được chế biến từ nó khá là nhiều nhưng ngọn sắn muối chua dần đã đi vào dĩ vãng.

    Tép sông kho khế.

    Đối với những người sống ở vùng biển thì món tép được kho cùng với khế không còn là điều xa lạ gì. Tép được đánh bắt lên từ những ngư dân làng chài sau đó đem kho cùng với khế hương vị rất đặc trưng bởi mùi thơm của tép cùng với vị chua của khế. Tuy nhiên món ăn này dần trở thành món ăn thời xưa và ở hiện tại rất nhiều người đã lãng quên đi nó.

    Cà pháo dầm tương.

    Những món ăn dân dã ngày nào đã dần trở nên xa lạ đối với tất cả mọi người hiện nay. Cà pháo dầm tương là một món ăn dân dã đối với người Việt từ thời xa xưa. Những trái cà pháo giòn rụm, chua chua, ngọt ngọt hòa với một chút vị chát nhẹ sau khi nhai tạo cảm giác rất dễ ghiền một khi đã thử qua. Từng trái cà pháo được dầm cùng tương bần mằn mặn béo béo, cùng một chút gia vị đơn giản mà rất đưa cơm ngày nay đã dần dần ít xuất hiện trong bữa cơm gia đình Việt Nam hiện đại.

    Cơm độn khoai lang

    Ở thời khó khăn trước đây, người dân rất nghèo khó không có gạo để ăn chính vì điều đó họ phải ăn gạo lẫn vào khoai lang để có cảm giác no bụng. Ở thì hiện tại, món ăn dần mai một vì điều kiện kinh tế của đất nước đã tốt hơn rất nhiều không còn chiến tranh, mùa màng cũng bội thu hơn. Tuy nhiên, ở một số quán ăn nhà hàng với ý tưởng gợi nhớ những nét văn hóa của dân tộc xưa thỉnh thoảng cũng có phục vụ món cơm độn khoai lang này như một cách tri ân những ngày khó khăn cuả người dân Việt. Bạn có thể xem cách làm món này trên Cooky

    Có rất nhiều món ăn thời xưa sắp bị tuyệt chủng chính vì điều đó người Việt cần phải lưu giữ lại những công thức nấu ăn để những món ăn đó không bị lãng quên theo năm tháng. Những món ăn xưa mang những nét văn hoá riêng của những vùng niềm khác nhau rất đặc trưng với mùi vị cùng với hương vị khác nhau.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xe Gỗ Bán Đồ Ăn Vặt Cọp Cơm Cháy Nhỏ Nhưng Có Võ
  • Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ Bằng Tour Đồ Ăn Vặt Tuổi Thơ Hà Nội
  • 14 Món Ngon Thời Cổ Đại Trên Thế Giới
  • Áo Thun Có Cổ Gọi Là Gì?tiếng Anh/trung Gọi Là Gì?
  • Tìm Hiểu Các Món Ăn Của Vua Chúa Trung Hoa Ngày Xưa Thường Dùng
  • Một Thời Gian Dài Người Xưa “ăn Chanh Phòng Dịch”

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Xôi Đỗ Đen Có Béo Không? Calo Bao Nhiêu Và Có Nhiều Không?
  • Giảm Cân Và Làm Đẹp Da Với Món Ăn ‘thần Kỳ’ Từ Hà Tăng Mà Không Cần Đun Nấu
  • Tập Thể Hình Ăn Yến Mạch Có Tốt Không? Chế Biến Như Thế Nào?
  • Kinh Nghiệm Giảm Cân Bằng Yến Mạch 4Kg 1 Tháng “cách Ăn Và Lưu Ý”
  • 55+ Cách Trang Trí Món Ăn Bằng Dưa Leo, Cà Chua, Cà Rốt, Bày Đĩa Trái Cây Hoa Quả Đẹp Mắt, Trang Trí Món Nem Rán
  • Mùa thu năm 1918, khi dịch cúm Tây Ban Nha lây lan trên toàn cầu, giá chanh đột ngột tăng vọt. Từ Rome, Rio đến Boston, cư dân tuyệt vọng tích trữ loại trái cây màu vàng, tìm mọi cách bảo vệ sức khỏe trước căn bệnh đã giết chết khoảng 50 triệu người. Cảnh tượng tương tự với dòng người đổ xô đi mua khẩu trang những ngày đầu Covid-19 bùng phát.

    Khi ấy, người dân truyền tai nhau một thông tin chưa xác thực, rằng chanh vàng vừa là biện pháp phòng ngừa, vừa là liều thuốc đối với virus. Hàng loạt bài báo gọi cam chanh là “khắc tinh dịch bệnh”, kèm lời khuyến nghị: “Nếu không muốn trở thành nạn nhân của bệnh cúm, hãy uống nước chanh”.

    Mức giá của loại quả này đã bị thổi phồng đến nỗi Ủy ban Lương thực Liên bang New York phải vào cuộc để ngăn chặn tình trạng này.

    Thực tế, nước chanh nóng là bài thuốc dân gian lâu đời. Dù không ngăn được cúm Tây Ban Nha, biện pháp cũng làm dịu đi cảm giác khó chịu, bù nước cho các bệnh nhân.

    Song trong đại dịch, người ta truyền tai nhau hình thức có phần kỳ quặc, đó là hút nước trực tiếp từ trái chanh. Tháng 10/1918, tờ Los Angeles Herald xuất bản số báo có tiêu đề “Ngậm chanh được khoa học chứng minh là biện pháp chữa cúm”, với hình ảnh của phát ngôn viên xinh đẹp Marie Cooney, thuộc Phòng Thương mại Mỹ, trên bìa. Các chuyên gia khẳng định điều này không thể ngăn chặn sự lây lan của virus. Song đây vẫn là cơ hội hiếm có đối với những người nông dân trồng chanh ở California.

    Trước đó, công cuộc kinh doanh không hề dễ dàng. Những khu vườn thơm ngát bao phủ Nam California vốn là một phần cảnh quan nơi đây trong nhiều năm liền. Song việc thương mại hóa mặt hàng cam chanh vẫn chưa bén rễ.

    Mọi thứ thay đổi vào tháng 9/1918, khi đại dịch bắt đầu hoành hành, khởi nguồn từ doanh trại quân đội Commonwealth Pier, sau đó lan sang thành phố, các bang và cả đất nước. Chỉ trong một tháng, hơn 1.000 người Boston đã chết vì bệnh cúm Tây Ban Nha. Giá bán buôn chanh cũng vì thế mà tăng hơn gấp đôi.

    Cùng lúc, người dân Mỹ nghĩ ra hàng loạt phương pháp điều trị tại nhà. Một số không có tác dụng, số khác lại gây ngộ độc. Hầu hết các bài thuốc tự chế xuất phát từ những nguyên liệu nấu ăn thân thuộc, như hành tím, cà phê đen, mật mía ngâm hoặc rượu mạnh trộn với mủ khô – loại gia vị cay nồng phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ.

    Biện pháp khác được sử dụng để ngăn chặn dịch cúm long não. Người dân thường đeo một túi long não quanh cổ để “xua đuổi virus”. Nhiều y bác sĩ thậm chí tiêm hợp chất này cho các bệnh nhân nhiễm cúm.

    Theo ông, trực tiếp kêu gọi sử dụng chanh có thể làm dấy lên sự phẫn nộ và phản đối. Thay vào đó, hiệp hội đưa ra hàng loạt biện pháp phòng ngừa như “tránh tụ tập đông người”, “tập thể dục đầy đủ”, “ngủ đủ giấc”, “giữ cho chân bạn khô và ấm”, cuối cùng kèm thêm lời nhắc “hãy uống một hoặc hai ly nước chanh nóng”.

    Điều này khiến doanh số bán chanh tăng vọt, loại quả quen thuộc trở thành “bài thuốc tự nhiên cho dịch cúm Tây Ban Nha”.

    Đến tháng 12/1918, làn sóng lây nhiễm dường như qua đi, cơn sốt chanh giảm bớt. Song, tâm lý cảnh giác đã khiến chanh có một vị trí lâu dài trong đời sống người tiêu dùng.

    Sau này, nhiều người vẫn lan truyền thông tin về “tác dụng thần kỳ” của quả chanh, như việc uống nước chanh nóng chữa trị ung thư, các bệnh huyết áp cao, bảo vệ mạch vành, điều hòa lưu thông máu. Tuy nhiên, giới chuyên gia đã nhiều lần chứng minh đây là các tin đồn sai lệch, cô căn cứ.

    Trong đại dịch Covid-19, chanh cũng được coi như “thần dược” ở một vài nước. Đầu tháng 4, người dân Israel lan truyền công thức chữa Covid-19 bằng chanh và muối nở.

    “Pha và uống như trà nóng vào mỗi buổi chiều. Chanh kết hợp với muối nở trong nhiệt độ nóng sẽ lập tức tiêu diệt, loại bỏ hoàn toàn virus khỏi cơ thể”, bài biết nêu rõ.

    Ngay sau đó, Krutika Kuppalli, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, thành viên Trung tâm An ninh Y tế Đại học Johns Hopkins, khẳng định điều này là sai sự thật. “Không dữ liệu nào cho thấy sử dụng nước chanh, trà nóng hay bất cứ thứ gì tương tự có thể ngăn ngừa được Covid-19”, bà nói.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thời Ông Bà Ngày Xưa Mà Trời Nắng Nóng Thế Này Thì Ăn Gì?
  • Khủng Long Ngày Xưa Ăn Gì? Hóa Ra Thực Đơn Của Chúng “hấp Dẫn” Hơn Bạn Tưởng
  • ‘hà Nội Ngày Xưa Ăn Gì?’
  • Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Trong Chế Độ Ăn?
  • Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Gan
  • 34 Món Ăn Tuổi Thơ 8X, Bánh Kẹo Quà Vặt, Mì Trẻ Em Hồi Xưa, Đồ Chơi Huyền Thoại Thời Thơ Ấu

    --- Bài mới hơn ---

  • 6 Tụ Điểm Ăn Vặt Quen Mặt Ngày Xưa Của Thế Hệ 8X, 9X Đời Đầu Ở Hà Nội
  • Tổng Hợp Địa Chỉ Bán Những Món Ăn Vặt Từng Gắn Liền Với Tuổi Thơ
  • Các Món Ăn Dân Dã Không Thể Quên Của Người Việt Thời Bao Cấp
  • Tiết Lộ Về Các Món Ăn Dành Cho Vua Chúa Việt Nam Thời Xưa
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Thơm Ngon Tại Nhà
  • Kem que, kẹo bông, kẹo kéo hay mì tôm trẻ em… những món ăn tuổi thơ khiến các 8x, 9x đời đầu ước ao có một vé trở vể tuổi thơ để ăn cho thỏa nỗi nhớ.

    Nếu que kem mút, chiếc kẹo cao su viên bi don don hay miếng bánh đa kê là niềm hạnh phúc vô bờ của thế hệ 8x, thì quà vặt của trẻ em ngày nay lại vô cùng phong phú với các loại đồ ăn nhanh, kem, bánh ngọt.

    Những bánh kẹo ăn vặt trước cổng trường thời thơ ấu

    Ngày còn được mẹ đưa đến lớp, cây kẹo bông là thứ quà xa xỉ. Với chiếc máy nhỏ nhắn nằm gọn sau xe đạp, làm từ miếng tôn bo tròn.

    Bác bán kẹo chỉ huơ chiếc “đũa thần” trong đó một loáng là được cả cây kẹo to. Và những dải đường mịn bám lấy thanh tre khi ấy là cả bầu trời tuổi thơ kì ảo của biết bao thế hệ 8x – 9x.

    Những năm 1990 đổ về trước, các thức quà bánh còn chưa nhiều, thế nên những cây kem mát lạnh đựng trong chiếc thùng xốp cũ kĩ của bác bán kem đi rong luôn là mơ ước của mọi đứa trẻ.

    Cắn từng miếng kem nhỏ, nghe vị ngọt tan trong miệng quả là niềm mơ ước của bất cứ đứa trẻ nào, cho dù thứ kem ấy chỉ là nước lã, chút đường, sữa, phẩm màu pha loãng.

    Gắn liền với tuổi thơ của thế hệ từ tận 6x đến 8x. Kem sữa chua bịch chỉ là sữa chua pha loãng được cho vào bịch nilon nhỏ đến khi đóng cứng như đá sẽ mang ra bán để giải khát.

    Khi ăn, sẽ cắn từ một góc đáy bịch để tạo lỗ rồi cứ ăn dần dần lên đến hết. Món ăn tuổi thơ ấy thực ra rất cứng nhưng có hề gì khi nhờ vậy là công cuộc ăn quà vặt được kéo dài hơn hẳn.

    “Túi nước đá” có hương vị sữa chua này từng một thời khiến nhiều người mê mẩn. Thời ấy lũ trẻ có thể mua với giá rất rẻ, 1000đ có thể mua được gần chục túi.

    Nhiều bạn trẻ ngày nay chắc hẳn không thể nghĩ rằng quế cay lại là một quà vặt không thể thiếu đối với teen thế hệ trước. Chỉ 100, 200 đồng tiền quế là đã có thể nhâm nhi được cả buổi rồi.

    Các loại kẹo cao su được các 8x, 9x đời đầu ưa thích có thể kể đến như kẹo quả dưa, kẹo con vẹt, kẹo hương quế và cuối cùng là Big Babol thần thánh với slogan “thổi to, trúng lớn”.

    Cái thú nhai kẹo rồi thi nhau thổi bong bóng xem đứa nào thổi được to hơn đã trở thành một phần kí ức ngọt lịm của nhiều người.

    Kẹo mút thần thánh của tuổi ấu thơ ngày xưa thần thánh lắm, tí kẹo cứng phủ phẩm đỏ, cán kẹo bằng nhựa với hình hình thỏ, mèo, đao, kiếm vui mắt.

    Ăn thứ kẹo mút ấy bạn cứ “xác định” là đỏ lòm hết mồm đi, nhưng cái cảm giác mút kẹo qua loa rồi cắn vỡ kẹo để lấy cái que ra làm đồ chơi với thú vị làm sao.

    Chẳng cổng trường nào mà lại không bán món mì tôm thần thánh này. Chút mì tôm vụn bóp với gia vị mì giòn giòn, mặn mặn đủ khiến mọi đứa trẻ mê tít và dành dụm tiền triệt để để có thể mua mì nhấm nháp lúc giờ ra chơi.

    Thạch của ngày xưa chẳng nhiều vị mà cũng chẳng nhiều loại như bây giờ. Dù được đóng trong những chiếc vỏ trái cây khác nhau khi chúng cũng chỉ có duy nhất vị chua chua, ngọt ngọt mà thôi, thế nhưng trẻ con thời ấy đứa nào, đứa nấy đều thi nhau căn cắn, mút mút đầy say mê.

    Kẹo C trái tim được xem là món quà vặt cao cấp hồi đó. Mỗi lần được mua là một lần đếm từng viên, tự hứa ăn thật dè, nhưng cái miệng thèm thuồng lại cứ “tắc lẻm”, để rồi công cuộc để dành chưa kịp hình thành đã vội thất bại.

    Gói ô mai đất hay còn gọi là ô mai xí muội hay ô mai “cứt chuột” cũng là món quà tuổi thơ bá đạo của thế hệ 8x.

    Vị chua chua, ngọt ngọt cộng thêm yếu tố rẻ tiền khiến món này vô cùng được ưa chuộng, đặc biệt là với phe “con gái”.

    Nhiều đứa trẻ ngày ấy rất mong nhà có người đứt dép, hay có lông gà, lông vịt để đi đổi kẹo kéo. Người bán kẹo sẽ lấy chiếc que gỗ, quấn chút mạch nha dẻo quẹo vào 2 đầu que. Trông thì tưởng ít mà ăn thì mãi không hết.

    Thực ra philatop là thuốc nhưng vì nó quá ngon, quá ngọt nên đối với trẻ con xưa mà nói, philatop chẳng khác nào món quà đáng mơ ước.

    Nếu không phải đang ốm, cần được bồi dưỡng, điều kiện để được thưởng thức món này sẽ là ngoan, chăm học hay không được trốn ngủ trưa đi chơi.

    Mấy hũ bột nho nhỏ to hơn ngón chân cái chút xíu bên trong có chứa bột trái cây đủ mùi là món khoái khẩu của bạn nào lúc bé nè?

    Sẽ là vô cùng thiếu sót nếu ta không nhắc đến các loại bỏng, bỏng có mọi nơi từ nông thôn đến thành thị, chỉ vài trăm đồng con là lũ trẻ đã có thể nhấm nháp bỏng gạo, bỏng ống hay bánh quế thơm thơm, giòn rụm.

    Sẽ là vô cùng thiếu sót nếu ta không nhắc đến những loại bỏng gạo, bỏng ống không chỉ thơm ngon mà còn được lũ trẻ nghịch ngợm rủ nhau dùng chúng như ” thanh kiếm” hay “cây gậy” trong những lần chơi đánh trận.

    Ngày ấy bim bim chưa nhiều và luôn được xếp vào hàng những món quà “sang chảnh”. Bim bim cua, bim bim tôm hay sang hơn là bim bim Thái luôn khiến những đứa trẻ phải thèm thuồng.

    Bánh đa kê là món quà vặt đã gắn bó với biết bao thế hệ người Việt. Chỉ là miếng bánh đa phết chút kê nấu nhuyễn, thêm chút đường nhưng vị thơm, bùi của nó lại trở thành nỗi nhớ với nhiều người khi gắn liền với những buổi háo hức chờ mẹ cho quà lúc đi chợ về.

    17. Bò khô trước cổng trường

    Vị mặn, ngọt, cay của món thịt bò khô bán trước cổng trường cũng trở thành món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Chỉ 300, 500 đồng/ gói cũng đủ để lũ trẻ lai rai trong giờ ra chơi hay thậm thụt chia cho đứa ngồi cạnh để vừa học, vừa lén ăn quà.

    Có lẽ vì thế là những gói bò khô ấy trở thành món ăn thần thánh không thể quên của bất cứ ai 7x, 8x hay 9x đời đầu nào.

    Hộp tròn tròn chứa mấy hạt kẻo dẻo khi lắc lên nghe lọc xọc là món khoái khẩu mà các 8X – 9X bây giờ nghĩ lại vẫn thòm thèm. Ngày xưa, một hộp thế này chỉ có 500 đồng thôi.

    Sinh tố que với đủ hương được làm từ nước si rô đông đá. Đây chính là món ăn khiến teen Sài thành chẳng ngại mút chùn chụt giữa chốn đông người.

    Những chiếc que thon dài, lạnh cứng được lấy ra từ tủ đá luôn là niềm vui to lớn của biết bao đứa trẻ những năm đất nước vừa mở cửa. Những que sinh tố thon dài vị ngọt mát lan toả nơi đầu lưỡi, giờ đã trở thành ký ức của một thời.

    Món kẹo thơm thơm, the the, lại có dừa bào sợi ăn sựt sựt này là món ruột của nhiều đứa trẻ nhiều năm về trước.

    Đối với mình ngày xưa, món bánh mì kem là món hết sức…xa xỉ. Ngày ấy xin được mẹ 1000 đồng để mua bánh mì kem là mừng lắm đấy.

    Không biết bây giờ các bạn có nhớ tới món kem làm từ chuối đập dập, cho một lớp nước cốt dừa nấu lên trên cùng đậu phộng giã, khi đông cứng lại ăn vừa thơm vừa ngọt không nhỉ?

    Ngày xưa, lúc các loại kem que chưa phổ biến như bây giờ thì một dĩa kem kí như vầy là món khoái khẩu của mấy nàng nè.

    Đây có thể nói là một trong những món ăn vặt “bất hủ” mà 8X nào cũng đã từng một lần được nếm qua. Mỗi chiều, lũ trẻ con thường chỉ trông ngóng tiếng rao: “Kẹo kéo vừa dẻo vừa thơm đây…

    Chỉ chờ có thế, ai cũng có thể dốc sạch túi để mua bằng được một ít kẹo dẻo thơm, ngon ngọt hoặc suốt ngày chờ nhà có vỏ chai, dép rách để mang đổi.

    M&M của tuổi thơ đây nè! ngày xưa làm gì có M&M mà ăn, chỉ có mỗi kẹo socola thái này thôi.

    Vị ngọt mát của đường, và những cây kẹo tuổi thơ đã trở thành những hoài niệm tuyệt vời.

    Quả chùm ruột chát chát, chua chua nhưng chấm với muối ớt là đủ khiến bạn xuýt xoa rồi. Có ai đang chảy nước miếng không nè? Có tuổi thơ ai mà chưa một lần trèo cây, hái loại quả này và vui sướng chia cho nhau ăn chứ.

    29. Kẹo cao su con vẹt Thái Lan

    Đây gọi là kẹo su con vẹt của Thái Lan, nguyên nhân gây ra sâu răng của nhiều cô cậu học trò thời đấy. Kẹo này rất nổi tiếng trước đi Big Babol xuất hiện, nhưng đến nay đã không còn nữa. Nhiều bạn không nghiện kẹo này nhưng vẫn cứ thích mua về để lấy những hình vẽ ở trong miếng giấy lót kẹo.

    C vuông và cốm đầy màu sắc là những món được đưa từ quầy thuốc tây xuống với vỉa hè trường học. Và hương vị của chúng đã gây ấn tượng không kém bất cứ loại quà vặt chính thống nào khác.

    Nói tới cốm người lớn thường nghĩ tới cốm dẹp, cốm tươi,.. Nhưng chúng ta, những dứa trẻ khi ấy chỉ nghĩ đến cốm ngọt, loại đủ màu bán ở nhà thuốc….

    Ít ai để ý kẹo tin lắm. Không phải kiểu nhắc tới là nhớ ngay nhưng tuổi thơ ai chắc cũng từng xuất hiện gói kẹo này. Cảm giác ăn từng viên kẹo đủ màu rồi gói phần chưa ăn, bạn còn nhớ không?

    Mấy cục xanh đỏ tím vàng bên trong là sicula, ăn xong đeo vỏ lên làm siêu nhân, công chúa. Không qua trường lớp gì nhưng lúc đó tụi mình nhập vai thần sầu luônnn

    Nhiều loại đồ chơi huyền thoại tuổi thơ 8x từng giành giật nhau

    Ngày thơ bé của nhiều thế hệ 8x – 9x, mỗi lần được bố mẹ thưởng cho vài trăm lẻ nhân dịp được điểm cao… đã là cả một “sự kiện”.

    Thường số tiền ấy sẽ chẳng cầm cự được lâu mà nhanh chóng rơi vào túi những… cô hàng quà để đổi lấy que kem mút, chiếc kẹo cao su, bi don don, miếng bánh đa kê…

    Chính bởi sự hiếm và thèm nên những món quà vặt ấy đã trở thành một phần kí ức tuổi thơ không thể quên của nhiều người.

    Tuổi thơ học đường với những món quà vặt ngon hấp của thời 8x đầu 9x giờ mà gặp lại có thể khiến bạn xúc động.

    Massageishealthy sưu tầm và tổng hợp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đứng Trên Vạn Người Nhưng Vua Chúa Ngày Xưa Lại Có Khi Ăn Uống ‘bình Dân’ Hơn Cả Hậu Thế Thời Nay
  • Tâm Sự Anh Tỏ Tình Bằng Bữa Ăn Tự Nấu
  • Nguyên Liệu Và Cách Làm Xúc Xích Heo An Toàn Cho Trẻ
  • Cách Làm Xúc Xích Cho Bé Ăn Ngon Hơn Nhà Hàng
  • Cách Nấu Bún Bò Hầm Ngon Như Ăn Tại Nhà Hàng
  • Tiết Lộ Về Các Món Ăn Dành Cho Vua Chúa Việt Nam Thời Xưa

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Thơm Ngon Tại Nhà
  • 2 Cách Làm Xíu Mại Chay Ăn Kèm Bánh Mì Hoặc Mì Ý Cực Ngon
  • Ăn Xôi Đậu Đen Có Mập Không?
  • Ăn Xôi Có Mập Không? Cách Giảm Béo Bằng Xôi Tốt Cho Sức Khỏe
  • Hàng Nghìn Người Đang Thắc Mắc Rằng Ăn Xôi Có Béo Không ?
  • Nhiều người tò mò không biết Vua Chúa thời xưa được thưởng thức những cao lương mỹ vị gì trong bữa ăn nơi hoàng cung?

    Theo sách Lễ Tết ăn chơi trong cung Nguyễn, vua và gia đình, các buổi yến tiệc trong cung, các buổi cúng tế được phục vụ ẩm thực chu đáo.

    Hàng ngày, vua có ba bữa ăn chính gồm ăn sáng lúc 6h30, ăn trưa vào 11h, ăn tối 17h cùng nhiều bữa ăn phụ khác. Yến tiệc trong cung tùy vào quy mô, nhìn chung có nhiều món. Tiệc cúng tế được tổ chức quanh năm.

    Ẩm thực trong hoàng cung là vấn đề hệ trọng. Triều Nguyễn tổ chức hai sở chuyên lo việc này. Đó là sở Lý Thiện (đông nhất đến 350 người) và Thượng Thiện được đặt ra từ thời vua Minh Mạng, có ít nhất 50 người chuyên lo việc đi chợ, nấu ăn cho vua và các bà hoàng trong tam cung, lục viện.

    Mỗi bữa ăn của vua có 35 món thực phẩm, với đủ các loại của ngon vật lạ. Gạo phải thơm ngon, mềm, trồng ở phía Nam kinh thành Huế, phải chọn những hạt nguyên.

    Cơm được nấu trong loại nồi đất đặc biệt, được nghệ nhân vùng Phong Điền làm riêng cho hoàng cung. Mỗi nồi nấu cơm chỉ dùng đúng một lần duy nhất, sau đó đập vỡ. Nước dùng nấu cơm hoặc pha trà cho vua phải lấy từ giếng Hàm Long dưới chân chùa Báo Quốc, hoặc thượng nguồn sông Hương.

    Việc nấu các món ngự thiện phải sạch sẽ. Chỉ cần phát hiện trong thức ăn một sợi tóc hay bất cứ thứ gì khác, sở Thượng Thiện sẽ bị phạt rất nặng. Ngoài ra, chén bát dùng trong hoàng cung cũng phải đặc biệt, có ký hiệu riêng, quan lại và dân thường tuyệt đối không được sử dụng. Trong các bữa ăn, vua dùng đũa cật tre và tăm bông do thợ lành nghề vót.

    Mỗi món ăn được để trong một cái vịm buộc lạt, bên ngoài có dán nhãn. Vua muốn ăn món nào thì chỉ cho thị vệ mở ra, nếu thức ăn bị lạnh thì hâm nóng lại. Ngoài ra, các bà hoàng trong cung, vì muốn được vua sủng ái, nên cũng đua nhau làm những món của ngon vật lạ để dâng lên trong các bữa ăn.

    Vua ngồi ăn một mình được gọi là “ngài ngự thiện”. Trong bữa ăn, vua sẽ uống rượu do các ngự y ngâm thuốc Bắc. Đây là những loại rượu có tác dụng giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Thức ăn tráng miệng của vua gồm các loại chè, mứt, trái cây do địa phương tiến dâng…

    Mỗi bữa ăn của vua có tới 35 món khác nhau, không thể ăn hết. Vua sẽ ban một số món ăn cho các bà hoàng trong cung và cho đại thần để bày tỏ lòng quý mến. Những người được vua “ban thiện”, khi quân lính mang thức ăn tới, sẽ hướng về phía nơi vua ở, quỳ vái năm lần để thể hiện sự biết ơn.

    3. Gà Đông Tảo

    Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm đặc hữu của xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Loại gà này có thân hình to lớn và đặc biệt nhất là cặp chân to, thô, nặng trịch, bao quanh chân là một lớp vảy da sần sùi, bàn chân dày cân đối nên bước đi rất vững chắc.

    Gà trống Đông Tảo trưởng thành có thể nặng trên 4,5kg, gà mái nặng trên 3,5kg, thịt gà rất thơm ngon, khối lượng thịt ức nhiều, bắp đùi gà bó cơ cuồn cuộn, không có gân, không dai. Vì có mùi vị thơm ngon đặc biệt, gà Đông Tảo là một trong những món thường được tiến cung vua, cúng tế hoặc hội hè.

    4. Hải sâm

    Hải sâm là một loại thực phẩm nổi tiếng được xem là “cao lương mĩ vị” của ẩm thực cổ truyền phương Đông và được mệnh danh là “nhân sâm của biển cả”.

    Hải sâm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng đặc biệt như bổ thận, dưỡng huyết, kháng ung chính vì vậy đây là một trong những món ăn đặc biệt thường dùng để chế biến dâng vua.

    4. Cá Anh Vũ

    Cá Anh Vũ là loại cá sống ở khu vực ngã ba sông Việt Trì, nơi hội tụ của ba con sông lớn sông Thao, sông Lô, sông Đà. Theo tài liệu ghi lại, loại cá này có khích thước trung bình khoảng 3-67cm, vảy xanh óng ánh, thân cá màu xám tro, bụng màu vàng nhạt, môi dưới rộng hình tam giác với nhiều gai thịt tròn nổi trông giống môi lợn.

    Cá Anh Vũ là sản vật quý hiếm dùng để tiến cung vua thời xưa. Thịt cá ngọt đậm đà có vị thơm khác hẳn các loại cá khác, đặc biệt chiếc môi cá chính là bộ phận ngon và đắt nhất của cá Anh Vũ. Hiện tại loại cá này không còn nhiều trong tự nhiên.

    5. Nem công

    Công là loại chim thường sống trên gò đồi cao hoặc nơi rậm rạp kín đáo trong rừng vì vậy bắt công là một việc vô cùng khó khăn. Nem công được làm từ thịt đùi công giã mịn rồi gói vào lá chuối kèm theo các loại gia vị như hạt tiêu, tỏi, riềng… Thịt công có tác dụng giúp giải độc vì vậy được các bậc đế vương ưa dùng.

    6. Gà chín cựa

    Gà chín cựa không chỉ là “truyền thuyết” trong Sơn Tinh-Thủy Tinh mà là giống gà có thật hiện đang được nuôi nhiều ở Lạng Sơn, Phú Thọ. Đặc điểm của giống gà này là chân to, chắc và mọc đều cựa ở mỗi bên, đôi mắt sáng và rất hiếu chiến. Giống gà này có kích thước nhỏ và chỉ nặng khoảng 1,5kg nhưng thịt lại vô cùng thơm ngon thường được các vua quan thưởng thức.

    Nam Anh (T/h)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Dân Dã Không Thể Quên Của Người Việt Thời Bao Cấp
  • Tổng Hợp Địa Chỉ Bán Những Món Ăn Vặt Từng Gắn Liền Với Tuổi Thơ
  • 6 Tụ Điểm Ăn Vặt Quen Mặt Ngày Xưa Của Thế Hệ 8X, 9X Đời Đầu Ở Hà Nội
  • 34 Món Ăn Tuổi Thơ 8X, Bánh Kẹo Quà Vặt, Mì Trẻ Em Hồi Xưa, Đồ Chơi Huyền Thoại Thời Thơ Ấu
  • Đứng Trên Vạn Người Nhưng Vua Chúa Ngày Xưa Lại Có Khi Ăn Uống ‘bình Dân’ Hơn Cả Hậu Thế Thời Nay
  • Thời Ông Bà Ngày Xưa Mà Trời Nắng Nóng Thế Này Thì Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Một Thời Gian Dài Người Xưa “ăn Chanh Phòng Dịch”
  • Ăn Xôi Đỗ Đen Có Béo Không? Calo Bao Nhiêu Và Có Nhiều Không?
  • Giảm Cân Và Làm Đẹp Da Với Món Ăn ‘thần Kỳ’ Từ Hà Tăng Mà Không Cần Đun Nấu
  • Tập Thể Hình Ăn Yến Mạch Có Tốt Không? Chế Biến Như Thế Nào?
  • Kinh Nghiệm Giảm Cân Bằng Yến Mạch 4Kg 1 Tháng “cách Ăn Và Lưu Ý”
  • Để khắc phục cái nóng oi bức của mùa hè, xưa kia ông bà ta thường ăn món gì mà vừa ngon, vừa không bị nóng nhỉ?

    Bánh đúc lạc chấm tương

    Bánh đúc lạc là một món ăn giản dị, là nét đẹp trong nền ẩm thực cổ xưa. Từng miếng bánh trắng mịn được làm bằng gạo tẻ, điểm xuyết thêm lạc và dừa, xếp ngay ngắn trên một chiếc đĩa hoặc chiếc mẹt nhỏ, sau đó ăn kèm với tương, đậm đà và dân dã vô cùng. Nhiều năm về trước, món ăn này có lẽ là thứ bánh dễ mua và dễ bán nhất trong mùa hè bởi ăn rất chắc bụng, mát mẻ và giá cũng rẻ nữa.

    Trải qua nhiều năm tháng, bánh đúc được sáng tạo, biến tấu dưới nhiều hình thức mới lạ. Từ bánh đúc nóng đến bánh đúc nộm với lạc, giá và rau thơm. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng dù có xuất hiện dưới hình dạng nào thì món bánh đúc lạc truyền thống chấm tương không chỉ nổi tiếng trong quá khứ mà sức hút của nó với hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt chút nào.

    Ngô, khoai, sắn dây

    Đời sống của ông bà khi xưa không được đủ đầy như chúng ta hiện tại, chính vì vậy những món ăn ‘thuần nông’ như ngô, khoai hay sắn dây chính là giải pháp cứu nguy cho ngày nắng nóng đỉnh điểm. Thông thường các loại thực phẩm này thường được luộc chín, sau đó để nguội và thưởng thức. Ngô và khoai có thể luộc hay nướng để món ăn hấp dẫn hơn, nhưng trong mùa hè, phương pháp luộc lại được ưa chuộng hơn.

    Sắn dây được gọt vỏ, sau đó rửa với nước cho sắn trắng sạch hoàn toàn, nghiền thành miếng nhỏ, lọc và sấy khô để tạo thành bột sắn. Bột sắn thu được có thể hòa với nước và đường để giải nhiệt hoặc nấu chín. Ngày nay, những món ăn từ ngô, khoai và sắn thường được biến tấu với nhiều hình thức khác nhau, tuy nhiên thì hương vị của chúng vẫn không hề phai mờ theo thời gian.

    Bún ốc nguội

    Có một món ăn đã có từ lâu đời mà khi nhắc đến nó ta như quay lại với hoài niệm xưa cũ về một cuộc sống bình dị và êm đềm. Bún ốc nguội có lẽ là một trong số ít những món vượt qua được khoảng cách thời gian giữa các thế hệ, tồn tại vững chắc đến tận bây giờ.

    Một suất bún ốc nguội trước đây thường chỉ có nước chấm là nước luộc ốc thanh nhẹ, thêm chút giấm và khoảng dăm ba con ốc, ăn kèm với một đĩa bún nhỏ. Ốc thường luộc sẵn, khi nào có khách mới được khêu vào bát để tránh bị tanh. Không hiểu vì sao với những nguyên liệu tưởng như quá đơn giản như này lại có thể tạo ra một món ăn có sức bền về thời gian đến vậy?

    Cơm nắm muối vừng

    Cuộc sống hiện đại này không thiếu của ngon vật lạ, những món ăn từ thời cha ông ta đôi khi đã đi vào quên lãng, để lại bao lưu luyến về một thời chắt chiu, hoài niệm. Tuy vậy, có một món đã trở thành bất hủ và không ai có thể phủ nhận vị trí của nó trong nền ẩm thực Việt cổ đó chính là cơm nắm muối vừng. Xét về mức độ giản dị có lẽ sẽ chẳng có thứ nào đơn sơ và mộc mạc đến vậy, chỉ là cơm sau khi nấu chín nắm thành từng nắm ăn kèm với muối vừng.

    Khi xưa, cơm nắm muối vừng xuất hiện như một thành phần chủ đạo, là món chính trong bữa cơm gia đình, là bữa trưa của người lao động trên cánh đồng lúa mùa gặt hay góp mặt trong hành trang của dân lữ hành. Ngày nay, món ăn này vẫn luôn gắn bó với con người trong bữa sáng thanh mát, nhẹ nhàng hay là bữa lót dạ lúc chiều về. Có thể nói, dù là quá khứ êm đềm hay hiện tại sầm uất thì cái hương vị ngọt bùi của cơm nắm muối vừng chưa bao giờ bị xóa nhòa trong tâm khảm của những người con đất Việt, để lại bao thương nhớ, thiết tha hoài niệm về quá khứ.

    Bánh đa kê

    Trong list này không thể bỏ sót bánh đa kê. Nguyên liệu chính của món gồm có kê, đậu xanh đã bỏ vỏ, bánh đa, đường trắng và nước vôi trong. Những chiếc bánh giòn tan, ngọt ngào nơi đầu lưỡi hấp dẫn đến lạ lùng. Điều đặc biệt của món ăn là kê được nấu khá đặc và khô để giữ cho bánh đa giòn lâu hơn, hương vị bùi bùi của đậu xanh cộng hưởng với cái thanh mát của hạt kê đã tạo thành một món ăn ngon đến ngất ngây.

    Bánh đa kê giúp xua đi cái nóng của mùa hè bằng tất cả sự mộc mạc vốn có. Chỉ cần thưởng thức một miếng bánh thôi thì ta như được sống lại với những năm tháng rực rỡ xa xưa, được trở về với cội nguồn gốc rễ, gặp lại người bạn ấu thơ thuở nào. Hiện nay, không còn nhiều địa chỉ bán món ăn này, đôi khi chỉ có thể bắt gặp nó trên những gánh hàng rong, tình cờ ngang qua phố phường tấp nập.

    Bánh cuốn

    Bánh cuốn từng được mệnh danh là món ăn tiến vua, điều gì ở nó đã tạo nên sức hút mạnh mẽ đến vậy? Ở mỗi địa phương khác nhau thường có cách chế biến riêng nhưng vẫn không làm mất đi ‘cái thần’ của món ăn. Thông thường, bánh cuốn được tráng mỏng sau đó phết một lớp mộc nhĩ lên trên ăn cùng với nước chấm chua chua cay cay mà chỉ nhắc thôi đã thấy thèm. Ngoài ra, một số nơi còn cho thêm thịt bằm cuộn cùng bánh tráng để món ăn đậm đà hơn.

    Nhắc đến bánh cuốn ta thì không thể không nhắc đến những thương hiệu đã có từ lâu đời và vẫn còn tồn tại đến tận bây giờ như bánh cuốn Thanh Trì – Hà Nội, bánh cuốn làng Kênh – Nam Định, bánh cuốn Hải Phòng và bánh cuốn Lạng Sơn.

    Những ngày trời nắng nóng, ăn bánh cuốn thì chuẩn quá rồi, vừa no bụng mà lại không khiến bạn khó chịu vì độ nóng của món ăn rất vừa phải. Quả thật, những món ăn được truyền từ đời cha ông thế này có hương vị ngon tuyệt vời phải không bạn?

    Tin Liên Quan

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khủng Long Ngày Xưa Ăn Gì? Hóa Ra Thực Đơn Của Chúng “hấp Dẫn” Hơn Bạn Tưởng
  • ‘hà Nội Ngày Xưa Ăn Gì?’
  • Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Trong Chế Độ Ăn?
  • Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Gan
  • Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối
  • Những Nơi Bán Đồ Ăn Vặt Ngày Xưa Cho Ai Muốn Trở Lại Tuổi Thơ

    --- Bài mới hơn ---

  • Chợ Lương Văn Can Quận Ngô Quyền Hải Phòng
  • Tìm Hiểu Bà Bầu Ăn Xôi Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Đậu Đen Có Tốt Không? Ăn Như Nào An Toàn
  • Đi Tìm Sự Thật Ăn Đỗ Đen Gây Mất Sữa Cho Mẹ Sau Sinh
  • Mẹ Sau Khi Sinh Ăn Chè Được Không? Các Loại Chè Nên Và Không Nên Ăn!
  • Tuổi thơ thế hệ 8x, 9x chắc chắn làm sao có thể quên các món ăn vặt “huyền thoại” một thời như kem kí, kẹo trái cây, mì trẻ em, bánh mì kẹp kem, ô mai dây,… Ngày nay, để tìm được một nơi bán đồ ăn vặt ngày xưa không phải dễ dàng. Nếu bạn muốn một lần trở lại tuổi thơ dữ dội, ôn lại những kỉ niệm mãi chẳng quên, Đồng phục Hải Anh chia sẻ đến bạn một số địa chỉ bán món ăn vặt tuổi thơ vẫn còn giữ nguyên hương vị ban đầu.

    Bánh mì kẹp kem

    Nằm trong danh sách những đồ ăn vặt ngày xưa chắc chắn phải có cái tên bánh mì kẹp kem. Tuy có kết cấu hơi kì lạ, có phần chẳng ăn nhập với nhau ấy vậy mà ăn hợp đến nỗi như chúng sinh ra đã dành cho nhau vậy.

    Chẳng phải trình bày quá cầu kì, chỉ cần tách đôi chiếc bánh mì ra, cho vài ba viên kem theo hương vị mình thích, rải đều sữa đặc, một chút đậu phộng, cắn một miếng thôi là đủ khiến bất kì ai phải xuyến xao.

    Món quà ăn vặt tuổi thơ này hiện nay được bán trước số nhà 50 Trần Quý – P.6 – Quận 11, hoặc bạn có thế mua tại xe kem lưu động ở khu Phan Văn Trị, Lê Hồng Phong (quận 5). Giá một phần bánh mì kẹp kem ở đây chỉ từ 10.000đ mà thôi.

    Kem chuối

    Thời ngày xưa làm gì có điều kiện để được ngồi trong phòng điều hòa, máy lạnh như ngày nay. Vào những ngày hè nóng như thiêu đốt, chỉ cần thưởng thức một cây kem chuối là ao ước của bao người rồi.

    Đúng như tên gọi, kem chuối ngày xưa đúng nghĩa được làm từ quả chuối tươi chín, thơm lừng, phủ thêm một lớp đậu phộng bùi bùi. Ngày nay, một số nơi người ta cho thêm cả sữa đặc hoặc nước cốt dừa, dừa sợi để tăng thêm hương vị béo ngậy cho món ăn này.

    Tại chúng tôi bạn có thể tìm đến hẻm 451 Tô Hiến Thành – P. 14 – Q.10, C13/103 Tôn Đản – P.13 – Q.4 để thưởng thức món ăn vặt tuổi thơ này.

    Kem ống

    Ngày nay, giới trẻ được thưởng thức rất nhiều những loại kem mang đủ màu sắc, hương vị khác nhau. Thế nhưng, với thế hệ 8x, 9x, chúng ta vẫn không thể nào quên những cây kem ống chẳng thể nào miêu tả được hương vị, phải chăng chỉ có thể cảm nhận được rõ nhất vị ngọt ngọt nhưng lại là thức quà ăn vặt tuổi thơ đáng nhớ của bao người.

    Giờ đây, những chiếc xe đẩy bán kem ống dần đã vắng bóng trên đường phố, thật khó để chúng ta có thể thưởng thức lại món quà tuổi thơ đặc biệt ấy. Thế nhưng, nếu bạn có cơ hội đến Hội An du lịch, bạn có thể dạo quanh con đường Trần Phú, chỉ cần qua lại giữa các ngã tư là bạn đã tìm được một hàng bán kem ống rồi.

    Do được làm thủ công nên mỗi chỗ bán hương vị lại khác nhau, nhưng điểm chung là đều có vị ngọt nhẹ, kích thước nhỏ xinh, một người có thể ăn đến 2, 3 que có khi vẫn còn thấy thòm thèm. Giá của một cây kem ống ở đây cũng không quá cao, chỉ từ 5.000đ – 6.000đ/ cây.

    Kem mút

    Những cây kem mút ngày xưa tuy chỉ toàn là đá, pha chút phẩm màu cùng vị trái cây nhưng lại được lũ trẻ thời ấy mê đắm đến lạ. Dành dụm được một chút tiền ăn sáng là cả lũ ra ngay quán kem, mua cho mình những cây kem đủ loại sắc màu, rồi cắn một tý tẹo ở đầu, mút từng chút một để từ từ cảm nhận được cái vị ngọt, mát mát nơi đầu lưỡi.

    Hiện nay, bạn có thể mua loại kem này ở các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị. Do được chế biến từ nhiều thành phần khác nhau, xuất xứ tại nhiều nơi, bao bì cũng được bọc đẹp mắt hơn nên giá thành loại kem nay cũng tăng lên đáng kể từ 10.000đ – 20.000đ/ cây.

    Kem kí

    Muốn thưởng thức món kem kí huyền thoại tuổi thơ này, bạn có thể tới quán kem kí trên đường Ca Văn Thỉnh, Q.Tân Bình hoặc mua ở đường Hải Thượng Lãn Ông.

    Những miếng kem được xắt thành từng miếng ăn vừa miệng, đủ các hương vị khác nhau, rắc thêm dừa nạo hoặc thạch dai dai, giòn giòn. Do được làm thủ công nên kem không có độ mịn, béo như những loại kem hiện đại khác nhưng chúng vẫn đủ sức quyến rũ bất cứ thực khách nào khi thưởng thức món ăn này.

    Bánh tráng mạch nha

    Nhắc đến một món đồ ăn vặt ngày xưa “vang dội” nhất không thể thiếu đó chính là bánh tráng mạch nha. Người bán loại kẹo này lúc nào cũng phải luôn tay vì chỉ chậm có tích tắc là kẹo đã đông cứng không thể kéo được nữa rồi. Những sợi mạch nha dẻo được phủ lên trên lớp bánh tráng phồng xốp rồi thêm một chút dừa nạo. Đơn giản, bình dị là thế đó nhưng đối với thế hệ 8x, 9x chúng là một thức quà tuổi thơ vô giá.

    Giữa cái Sài Gòn náo nhiệt, hiện đại thì quả thật kiếm được một hàng bán loại đồ ăn này thì chẳng khác gì “mò kim đáy bể”. Nhưng rất may vẫn có một gánh hàng rong ở trước số 246 Cống Quỳnh (Quận 1) vẫn còn bán món ăn vặt tuổi thơ này với mức giá không quá cao chỉ từ 10.000đ – 15.000đ/chiếc.

    Kẹo kéo

    Những ai sinh ra vào cái thời 8x, 9x không thể nào quên những tiếng bán hàng từ gánh hàng rong “Kẹo kéo vừa dẻo vừa thơm đây…”. Lũ trẻ con hồi đấy thèm đến nỗi sẵn sàng bán tất cả thứ gì trong nhà không dùng đến từ vỏ chai nhựa, vỏ lon bia, đôi dép rách,… hay “dốc” sạch túi tiền để có được những cây kẹo kéo dẻo thơm.

    Tại Sài Gòn chẳng còn nhiều nơi bán loại kẹo này nữa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức loại kẹo này, bạn có thể ghé qua hẻm 604/15E đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, Q.7 để mua.

    Kẹo bông gòn

    Kẹo bông gòn cũng chính là một trong những món đồ ăn vặt ngày xưa của biết bao cô cậu học trò thời ấy. Ngày nay, hầu hết nơi bán loại kẹo này chủ yếu là các hàng xe đẩy đường phố. Tại chúng tôi bạn có thể mua loại kẹo này ngay tại các cổng trường học như THCS Sương Nguyệt Anh (quận 8), Quang Trung (quận 4), phố đi bộ Nguyễn Huệ vào buổi đêm,… Đứng trước cái thời buổi cái gì cũng tăng giá như hiện nay, thì kẹo bông gòn vẫn chỉ giữ nguyên mức giá hợp lý để bất cứ ai cũng có thể thưởng thức lại món ăn vặt tuổi thơ này.

    Kẹo chỉ

    Những viên kẹo tròn được kéo thành các sợi mỏng, dai, kẹp vào trong lớp bánh tránh giòn bẻ đôi, thêm một chút dừa nạo, sữa đặc, đậu phộng,… Nguyên liệu đơn giản là vậy nhưng đủ tạo nên một món ăn không kém phần hấp dẫn.

    Sữa chua bịch

    Chẳng khó để tìm một nơi bán đồ ăn vặt ngày xưa nào dễ như sữa chua bịch. Tại sao lại như thế?

    Sữa chua bịch chỉ đơn giản là sữa chua được pha loãng, đóng vào trong cái túi nhỏ được thắt dây cao su ở miệng đầu, sau đó đem vào tủ lạnh đông cứng lại. Khi ăn thì chỉ cần cắn một góc từ đáy bịch một lỗ rồi vừa ăn vừa đẩy lên. Cách làm món ăn vặt tuổi thơ này rất đơn giản. Bạn có thể tự làm tại nhà hoặc ra các hàng quán gần trường học đều có.

    Những món ăn vặt tuổi thơ dù đã không còn phổ biến, nhưng cái hương vị đơn sơ, mộc mạc ban đầu vẫn đủ khiến những ai sinh ra từ thời nghèo khó nhớ mãi chẳng thể nào quên được. Nếu bạn muốn trở lại tuổi thơ, và thưởng thức lại những món ăn vặt quen thuộc, hãy đến với những nơi bán đồ ăn vặt ngày xưa mà Đồng phục Hải Anh vừa giới thiệu để sống dậy với quá khứ đậm chất giản dị ngày nào.

    Nguồn: https://dongphuchaianh.com/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cơm Tấm Của Ngày Xưa…
  • Cách Làm Xúc Xích Có Khó Không? Cần Lưu Ý Những Gì?
  • Chia Sẻ Công Thức, Cách Làm Xúc Xích Ngon Tại Nhà Trong 15 Phút
  • Sau Khi Xăm Môi Kiêng Thịt Bò Trong Bao Lâu?
  • Sau Phun Môi Kiêng Thịt Bò Bao Lâu Để Lên Màu Đẹp Nhất?
  • Cách Làm Son Giấy Cổ Trang Của Những Mỹ Nữ Thời Xưa

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Từ Hoa Hồng Có Thể Làm Tại Nhà Đơn Giản, Lãng Mạn Hết Phần Thiên Hạ Của Lý Tử Thất
  • Thánh Nấu Ăn Phiên Bản Cổ Trang Trổ Tài Làm Cơm Lam Tứ Tuyệt
  • Lý Tử Thất Và Kỷ Niệm Ngày Lễ Tình Nhân Trung Quốc Với Trên Youtube
  • Cuộc Sống Bình Yên Vạn Người Mê Của Thôn Nữ Lý Tử Thất
  • Lý Giải Hiện Tượng Lý Tử Thất: I. Từ Cô Gái Nghèo Hóa Thành Blogger Đình Đám
  • Nguyên liệu của cách làm son giấy cổ trang

    Cách làm son giấy cổ trang thời xưa thường sử dụng với các nguyên liệu tự nhiên hoặc tự trồng . Những loại son handmade này không hề có khái niệm hóa chất bảo quản, hương liệu hay chiết xuất từ các thành phần khác như những thỏi son Hàn Quốc bây giờ. Bởi lẽ các thành phần trong son cổ trang Trung Quốc hoàn toàn là các thành phần tự nhiên.

    Cách làm son giấy cổ trang của Lý Tử Thất

    Đầu tiên bạn nên chuẩn bị khoảng 20-30 bông hoa hồng nhung màu đỏ . Chúng ra sẽ bóc những cánh hoa hồng nhung này bỏ vào trong cối. Tiếp tục giã nát những cánh hoa này để thu được nước cốt cánh hoa màu sắc thật đỏ, thật tươi. Nước cốt này sẽ được dùng để phết lên giấy tuyên. Đây là loại giấy bột làm son giấy có đặc tính dễ hút nên khi chúng ta phết nước cốt cánh hoa hồng lên giấy sẽ hút rất nhanh và rất khô.

    Với cách làm son giấy cổ trang này ở công đoạn giã cánh hoa, các bạn nên cho thêm một chút rượu trắng và một chút nước cốt chanh để son có được màu sắc tươi và bền màu hơn. Sau khi giã nát cánh hoa ta thu được hỗn hợp cánh hoa hồng. Dùng một miếng vải khô để chắt lấy nước cốt này . Ta có thể thấy được nước cốt hoa hồng này có màu rất đỏ và đậm.

    Sau khi ngâm những miếng giấy tuyên vào nước cốt hoa hồng khoảng 15 phút các bạn nên vớt ra để phơi cho khô. Tuy nhiên để có được một miếng son giấy cổ trang màu đẹp thì các bạn còn phải phết đi phết lại nước cốt này nhiều lần và để giấy khô đi vài lượt. Cách làm son giấy cổ trang này rất cầu kì phải không. Nhưng nếu bạn không đủ kiên nhẫn, làm qua loa thì màu sẽ lên không đỏ đẹp chỉ có sắc hồng hồng thôi. Giấy được phết nhiều lần màu sắc sẽ rất đẹp và tươi thắm hơn khi bạn chỉ phết 1 đến 2 lần.

    Ở thời ngày xưa, cách làm son cổ trang Trung Quốc phổ biến nhất là sau khi phết giấy xong người ta thường phơi lên mành, hoặc phơi lên sợi chỉ đã căng ra để phơi cho giấy mau khô. Tuy nhiên bây giờ các bạn có thể ăn gian bằng cách dùng máy sấy để rút ngắn thời gian chờ đợi hơn. Chờ giấy khô là ta đã có ngay được những miếng son giấy cổ trang đúng kiểu thời xưa rồi.

    Làm son phấn cổ trang với tiên nữ Lý Tử Thất

    Cô nàng tiên nữ đồng quê Lý Tử đã làm sạch cánh hoa hồng tươi, đem giã nhuyễn cùng chút rượu trắng và nước cốt chanh, lọc lấy nước cốt và đun sôi. Cô thả các mẩu giấy cắt sẵn vào dung dịch sau đó phơi khô và tiếp tục quét thêm 2 – 3 lớp màu hoa hồng lên các tờ giấy này và chờ cho chúng khô hẳn. Khi dùng, cô chấm một chút nước lên môi sau đó bặm nhẹ để son trên giấy thấm đều lòng môi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Vlog Chốn Núi Rừng, ‘tiên Nữ Đồng Quê’ Lý Tử Thất Thu Nhập Hơn 162 Tỷ Ở Tuổi 29
  • Nắng Lên, Lý Tử Thất Làm Đồ Nội Thất Từ Tre Khiến Fan ‘chết Lịm’
  • Lý Tử Thất Bị Tố Bán Đồ Ăn Không Vệ Sinh Khiến Nhiều Người Bất Ngờ, Bún Ốc 60.000 Đồng/gói Có Chứa X…
  • Vlogger Lý Tử Thất Bỏ Quay Video 55 Ngày Và Sự Thật Đằng Sau Khiến Ai Cũng Cảm Động
  • Vlogger Lý Tử Thất, ‘tiên Nữ Đồng Quê’ Vừa Trở Thành Triệu Phú Usd Khi Chỉ Mới 29 Tuổi Là Ai?
  • ‘hà Nội Ngày Xưa Ăn Gì?’

    --- Bài mới hơn ---

  • Khủng Long Ngày Xưa Ăn Gì? Hóa Ra Thực Đơn Của Chúng “hấp Dẫn” Hơn Bạn Tưởng
  • Thời Ông Bà Ngày Xưa Mà Trời Nắng Nóng Thế Này Thì Ăn Gì?
  • Một Thời Gian Dài Người Xưa “ăn Chanh Phòng Dịch”
  • Ăn Xôi Đỗ Đen Có Béo Không? Calo Bao Nhiêu Và Có Nhiều Không?
  • Giảm Cân Và Làm Đẹp Da Với Món Ăn ‘thần Kỳ’ Từ Hà Tăng Mà Không Cần Đun Nấu
  • Món Hà Nội xưa trong một bối cảnh mới

    Thế hệ chúng ta có vô vàn những món ăn từ khắp nơi trên thế giới tụ hội lại ở thủ đô Hà Nội. Nhưng mặc dù vậy thì vẫn có nhiều người nhớ đến những giá trị xưa cũ để rồi bồi hồi và quyến luyến. Đặc biệt là ẩm thực Hà Nội xưa luôn khiến con người ta cảm thấy hoài niệm.

    Hà Nội xưa ăn gì? Chắc hẳn những bát bún riêu, bún cá trên những gánh hàng rong đã trở thành một hình ảnh đầy thân thương với mỗi người. Đó đều là những món quà chiều mà ông bà ta hẳn ai cũng yêu thích. Nhưng bây giờ tìm đâu ra những bát bún Hà Nội chuẩn xưa như vậy? Đơn giản thôi, hãy ghé Món bưng Phố cổ.

    Món bưng Phố cổ mới xuất hiện nhưng lại đang gây ra những đợt sóng mạnh trên khắp các diễn đàn, group ẩm thực. Menu chính của Món bưng Phố cổ chính là bún riêu và bún cá cùng một số đồ uống khác. Điều khiến bạn bất ngờ chính là ở phần nước dùng ngon và cả thế giới topping hấp dẫn như: Thịt bò, trứng vịt lộn, viên mọc, giò tai, đậu chiên, tóp mỡ…

    Nước dùng của bún cá mang đậm hương vị chua chua, cay cay. Bạn còn được “bonus’ thêm măng ngâm ăn kèm khá bắt vị. Một bát bún Món bưng Phố cổ chắc chắn sẽ chiếm trọn chỗ trong chiếc bụng của bạn.

    Check in với vô vàn góc sống ảo tái hiện Hà Nội thời “ông bà anh”

    Không chỉ mang đến hương vị ẩm thực Hà Nội xưa, Món bưng Phố cổ còn tái hiện lại không gian cổ kính thời “ông bà anh” nữa đó. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đồ vật tưởng chừng như đã tuyệt chủng nay lại hiện hữu trước mắt. Những đồ vật ẩm chứa đầy hoài niệm về một Hà Nội tinh tế, mộc mạc.

    Thoạt nhìn, hẳn bạn sẽ không nghĩ Món bưng Phố cổ bán bún đâu mà sẽ nghĩ đây là một quán cafe nào đấy bởi thiết kế đậm chất Hà Nội xưa, cho bạn vô vàn góc sống ảo. Chỉ một bát bún thôi mà bạn sẽ có ảnh sống ảo đăng cả tháng rồi, lời quá đi chứ?

    Thông tin:

    Địa chỉ: 98A Bà Triệu, Hà Nội

    Thời gian mở cửa: 10h00 – hết hàng (quán có mở đêm).

    Giá: 29.000 – 49.000đ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Trong Chế Độ Ăn?
  • Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Gan
  • Chế Độ Ăn Cho Người Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối
  • Chế Độ Ăn Điều Trị Ung Thư
  • Ngăn Ngừa Ung Thư Vú Nhờ Chế Độ Ăn Địa Trung Hải
  • Các Món Ăn Đồng Quê Xưa

    --- Bài mới hơn ---

  • Đặc Trưng Của Ẩm Thực Miền Bắc Là Gì?
  • Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Dẻo Thật Đơn Giản
  • Cẩm Nang Làm Rau Câu Sơn Thủy
  • Bột Năng Là Gì? Cách Phân Biệt Bột Năng Với Bột Củ Năng, Bột Sắn Dây
  • Rau Chân Vịt Còn Gọi Là Rau Gì ? Tác Dụng Của Rau Chân Vịt
  • Các món ăn đồng quê xưa

    Các món ăn đồng quê Xưa !

    Một chút xưa cũ, một chút lãng mạn, và rất nhiều góc gợi nhớ đến không gian xa xưa, không gian làng quê bắc bộ…. Bước vào Quán Quê Xưa bạn như lạc vào một dòng thời gian khác giữa nhịp sống vội vã của Hà Nội.

    Quán quê xưa luôn là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức hương vị quê hương đúng điệu! Nhà hàng được bài trí như một làng quê thu nhỏ đầy ấn tượng và thân thương với những bàn ghế tre dân dã và một không gian đượn điểm xuyến bằng những đôi quang gánh, chum, nơm và đó tạo nên một không gian ấm cũng và gần gũi với thực khách .

    Khu vực tầng trệt được bố trí thoải mái với bàn ghế bằng tre màu sẫm. Tầng trên được đặt những bộ bàn tre thấp theo phong cách yên tĩnh và giản dị.

    Đến Quán Quê Xưa bạn không chỉ được trở về với những gì thân thuộc xa xưa mà còn được tận hưởng trọn vị những món ăn đồng quê dân dã, một thời của ông cha.

    Thực đơn của nhà hàng rất phong phú và đa dạng, Những món ăn ở Quê Xưa được thực hiện rất cẩn thận từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến chế biến , chỉ cần nghe tới tên các món ăn bạn đã có cảm giác tò mò và muốn thưởng thức luôn

    Đến nhà hàng bạn đừng quên gọi món Món cá bống kho tiêu từng con cá béo ngậy tròn mây mẩy bao quanh là lớp mỡ nước béo thơm. Quyện một chút nước mỡ sánh vàng thơm phức thôi cũng đủ làm náo nức cả bữa ăn

    Thật là thiếu sót nếu không kể tới các món lẩu như: Lẩu cà bung, lẩu đuôi bò hầm củ quả, lẩu cua đồng… “Lẩu cua đồng” ở Quê Xưa – một món ăn rất dân dã và rất hấp dẫn bởi nó được các đầu bếp tài ba biến tấu từ món bún riêu, thêm một chút hương vị chọn lọc tạo nên nét rất riêng. Những con cua đồng tươi roi rói được chọn lựa cẩn thận, lột bỏ phần mai cứng, khoe ra những thớ thịt tươi săn chắc… ăn cùng với bắp chuối trắng nõn và rau muống chẻ cuộn cong cong, đậu rán vàng rộm, húp bát nước lẩu thơm lừng, ngọt mát và không hề ngán. Đây quả là một món lẩu đặc biệt mà ta không dễ gặp được nếu không đặt chân tới Quê Xưa

    Quý khách có thể cùng gia đình, bạn bè đến nhà hàng Quê Xưa vào những ngày cuối tuần để thưởng thức hương vị đặc biệt, dân dã gợi nhớ về quê hương cùng với các món ăn mà nếu một lần đặt chân tới nhà hàng bạn không thể quên mới chỉ nghe tên thôi đã khiến ta tò mò, muốn thưởng thức như: chả ốc, gà quay lá móc mật, xôi nương, tai lợn quấn tiêu, bò xé tay, thịt lợn nướng, cơm cháy sốt quê xưa, chả ếch, lươn, nem quê hải sản ….v.v.

    Tuy mới khai trương không lâu nhưng Nhà Hàng Quê Xưa lại thu hút được khá nhiều thực khách đặt chân đến. Vì thế, trong những ngày này, nhà hàng có rất nhiều ưu đãi dành cho các thực khách của mình.

    Một bữa ăn với nhiều món ngon dân dã, đậm đà hương vị Việt không phải sẽ tuyệt vời lắm sao! Vậy còn chần chờ gì nữa mà các thực khách không nhanh chân đến với nhà hàng Quê Xưa để cùng tìm về với làng quê yêu dấu với các món ăn thời bao cấp.

    SĐT: 0943.668.688 ( Chị Thúy Đạt)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ẩm Thực Đồng Quê Ba Miền Đất Việt
  • Củ Đậu, Món Ăn Nhà Quê
  • Món Ngon Đồng Quê Miền Tây
  • 33 Món Ăn Miền Tây Nam Bộ Dân Dã Nhất Định Phải Thử
  • Gân Bò Có Tác Dụng Gì ? Tổng Hợp Lợi Ích Của Gân Bò Với Sức Khỏe
  • Dân Nam Bộ Xưa Ăn Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Ăn Lẩu Không Béo, Không Ngấy
  • Nhà Hàng Hải Sản Xứ Nẫu Binh Thanh Vietnam Gps Coordinates & Map
  • Tổng Hợp Các Công Thức Làm Bánh Ăn Dặm Từ Yến Mạch
  • Thực Đơn Hàng Ngày Tiết Kiệm Cho Gia Đình Nhỏ
  • Ăn Lẩu Nhớ Tuyệt Đối Không Được Thả Những Loại Rau Này Vào, Dù Ngon Đến Mấy Cũng Cẩn Thận Miệng Làm Hại Thân
  • Nhiều người cho rằng ở Nam bộ có một dạng “văn minh ẩm thực”!

    Thời xưa khác với thời nay. Ngày nay, vì sinh kế thúc bách, giới lao động có xu hướng ăn những món vừa gọn, vừa no, ít tốn kém, gọi là “thực phẩm chế biến” khá đa dạng, đỡ tốn than củi, dầu hôi. Lắm gia đình ăn ở chật hẹp, khó bố trí được cái bếp, thỉnh thoảng mới dùng đến, khi thèm món ăn nào đó mà ở hiệu ăn bình dân pha chế không vừa miệng. Văn hoá vẫn dựa trên cơ sở vật chất: tìm những vật tư với giá bình dân nào cũng có, cần nhất là món tươi cho ra tươi, khô cho ra khô. Nhiều người than phiền rằng món ăn ngày nay nhàm chán, dùng nhiều bột ngọt,món mặn cũng lẫn vị ngọt, lại hôi mùi dầu ăn (dầu thảo mộc thay cho mỡ heo). Gà công nghiệp, vịt siêu thịt, toàn những giống ngoại nhập, cũng như thịt heo: heo công nghiệp không ngon bằng heo ta. Nhưng gà ta, vịt ta khó kiếm, bán giá cao, nuôi chậm lớn. Lại còn chê bai hương vị rau cải ngày nay chẳng ra làm sao cả. Toàn là urê, trái bầu, trái dưa leo, trái dưa hấu lạt lẽo, ăn nhiều dễ sinh bệnh vì hoá chất (?).

    Thời xưa, dân trung lưu ở Sài Gòn và các tỉnh ăn như thế nào?

    Xin dẫn một đoạn đăng trên báo Ðồng Nai, năm 1932. Bấy giờ bài báo thử đề nghị một toa ăn kiểu toa thuốc, chưa định chữ mơ-nuy (menu) là thực đơn. Cách đây hơn 60 năm, thực đơn ấy như sau:

    Lót lòng:

    Cơm trưa:

    Canh chua bạc hà. Cá nướng (cá sông hay cá biển). Ðồ lòng heo xào củ hành, với bún tàu (miến). Rau luộc (đọt dền hay đọt lang). Thịt kho nước dừa.

    Cơm chiều:

    Canh thịt nấu cải bẹ, thịt kho nước dừa (hồi trưa chừa lại), dưa cải hoặc dưa giá, cá sặc hoặc cá rô muối sương rồi chiên, cua xào dấm.

    Ăn mãi như thế thì nhàm, có thể trở bữa. Thí dụ như sáng ăn cháo đậu với cá lóc kho tiêu, cháo đậu nước cốt dừa. Hoặc cơm tấm với sườn heo nướng. Bữa trưa, ăn canh bầu nấu với cá trê vàng, thịt xào rau cần, cá lóc kho với dứa xắt mỏng, đầu trái dứa thì luộc, xắt mỏng ăn với cá kho, hoặc canh khoai mỡ, khoai từ. Hoặc canh chua nấu với trái dứa, mắm kho ăn với rau muống, ghém, rau sống và nhiều ớt, hoặc canh cá phèn, cá vược kho ngót. Buổi chiều cách thuỷ, mắm phải bầm trộn vào trứng vịt. Bắp chuối hột hoặc cà dĩa (cà trái ngắn và tròn) để sống ăn với mắm chưng, canh khổ qua hầm thịt.

    Ở thành thị hoặc thôn quê, người mẹ và con gái rảnh rang, không bận rộn làm thêm như bây giờ. Ngày xưa, mướn người phụ việc gia đình dễ dàng hơn ngày nay.

    Ta thấy món mắm kho, nay được đề cao, trở thành lẩu mắm. “Lẫu” tức là “lô” nói theo giọng Quảng Ðông; mắm kho được đun sôi. Dễ hẫp dẫn và bảo đảm vệ sinh. Món canh chua cá kho xuất hiện. Ðã thấy món cơm tấm, bấy giờ, người dân bình thường vẫn có thể ăn gạo ngon (chưa có giống lúa công nghiệp năng suất cao thời dân số đông đúc ngày nay). Tấm của gạo ngon nấu khô, không nhão, quan trọng nhất vẫn là nước mắm ngon. Người Việt Nam ăn cơm bằng đũa, không dùng nĩa và dao, cơm đựng trong bát. Ðây là mô phỏng kiểu ăn của người Âu, dùng dĩa, muỗng, nĩa nhưng tuyệt đối ta không dùng dao. Phải chăng, heo, gà đã bị giết, cắt ra từng miếng, khi được ăn lại cắt lần thứ nhì, thứ ba là “bất nhân”. Ăn mà cầm dao thì gần như là vô phép đối với người bên cạnh.

    Ngoài món ăn hàng ngày, người Nam bộ rất trân trọng món để dâng cúng ông bà, thần thánh. Món để cúng trên nguyên tắc, chỉ là bốn, giống như ở đồng bằng sông Hồng. Ngoài Bắc có giò, nem, ninh, mọc, trong Nam có món hầm (ninh), thường là giò heo hầm với măng tre mạnh tông, loại măng to, ít đắng, mạnh tông gợi ý nghĩa hiếu thảo qua truyện Mạnh Tông mắm giá khóc măng trong Nhị Thập Tứ Hiếu. Thêm món thịt ba chỉ luộc, xắt mỏng (thịt phay), món thịt kho với cá, với nước dừa. Và món xào, đại khái thịt heo xào cải, xào hẹ.

    Thời xưa với thần thánh và tổ tiên không có lệ cúng món ăn tráng miệng như người Tây phương, vả lại, trái cây và bánh đã dâng lên bàn thờ trước khi dọn mâm cỗ. Không được cúng rượu Tây, phải là rượu đế cổ truyền, ông cha ta không biết rượu Tây. Gần như tuyệt đối không cúng những món thịt rừng, hoang dã. Mâm cỗ có dọn hàng chục món, nhưng chủ lực phải đủ 4 món.

    Ngày nay, nhiều cửa hàng đặc sản mọc lên, gọi nôm na là quán nhậu. “Nhậu”, theo Tự vị của Huỳnh Tịnh Của in năm 1895 nghĩa là “uống”. Tự vị nói trên còn nêu ví dụ: nhậu nước, là uống nước. Trên nguyên tắc, mời bạn đi nhậu thì chỉ nhằm vào một món đặc sản là tri âm tri kỷ đều ưa thích. Nhậu thì uống rượu nhiều, nói năng lắm khi lung tung, vì vậy tổ chức nơi riêng biệt, thí dụ như ngoài vườn, không cho trẻ con lân la, e chúng nó nhiễm tật xấu. Mời bạn ra sau nhà, ngoài vườn để thưởng thức, ví dụ như thịt chuột rô-ti kiểu Tây, hoặc rùa, rắn, ếch.

    Ăn lẫn lộn đôi ba món thì mất hương vị. Hoặc toàn là cua, tôm, chim trời, cá lóc nướng. Về phương diện này, nét hoang dã hiện rõ rệt ở phía Nam. Ðó là dấu ấn của thời nhà cửa chưa an cư, chưa rảnh rang để chăn nuôi gia súc, trồng rau cải. Bơi xuồng vào rừng, phá rừng, trọng tâm là dọn mảnh đất để làm ruộng nước. Bởi vậy, gặp đâu ăn đó, ăn cá nướng thay cơm; ăn rùa, ăn lươn, những thức ăn mà thiên nhiên ban bố cho, không phải nuôi. Thay cho rau cải, cứ bứt đọt cây, đọt cỏ, món gì chua chua, chát chát là cứ ăn, nào đọt cây bần, trái bần chín, đọt ổi, đọt xoài, rau dừa, bông súng, ngó sen, đọt vừng, đọt chiếc… Những món ăn hoang dã ấy gẫm lại khá ngon, nhiều hương vị không gì sánh kịp. Ðó là ký ức tập thể, lưu truyền đến thế hệ sau. Ở Sài Gòn, cái lẩu mắm với hơn 10 thứ rau rừng, vẫn hấp dẫn được người có ôtô, nhà lầu. Lại bày bò tùng xẻo, lẩu cá bóng kèo, trông thô sơ nhưng thịt gà, thịt vịt không sánh bằng. “Thú quê thuần hức bén mùi (Nguyễn Du). Thời xưa, bên Trung Hoa, vị quan to nọ chán chê danh lợi, bỗng dưng nhớ đến rau và cá của chốn quê nhà, bèn treo ấn từ quan.

    (Theo Ðài Tiếng nói Việt Nam).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Ăn Rong Nho Tươi
  • 5 Món Ăn Vặt Chay Thơm Ngon, Dễ Làm Tại Nhà
  • Xem Ngay Lời Bài Hát Ăn Cơm Anh Nấu Mới Ra Mắt Tại Đây.
  • Recipe: Delicious Bánh Biscotti Ăn Kiêng Làm Bằng Nồi Chiên Không Dầu
  • Cách Làm Bánh Biscotti Ăn Kiêng Tại Nhà Bằng Nồi Chiên Không Dầu
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100