Đầu Bếp Là Gì ?

--- Bài mới hơn ---

  • Sách Nấu Ăn – Dạy Làm Các Món Bánh Nướng Ngon Nhất
  • Cẩm Nang Sống Một Mình
  • Thực Đơn Thường Được Thấy Ở Nhà Hàng 5 Sao
  • Học Nấu Ăn Online Như Thế Nào Để Có Hiệu Quả?
  • Dịch Vụ Nấu Cỗ Tại Nhà Quận 9 Giá Rẻ
  • Nhu cầu dịch vụ và giải trí xã hội hiện đại ngày càng nở rộ, một địa điểm giải trí, thư giãn thì bên cạnh đó không thể thiếu những món ăn ngon.Đầu tư phát triển các đầu bếp tài năng cũng là một cách quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè thế giới thông qua ẩm thực. Điều đó đã mở ra nhiều cơ hội cho nghề bếp nói chung và các đầu bếp, vị trí nấu bếp nói riêng có nhiều và đa dạng môi trường phát triển, thăng tiến trong công việc.

    Trước hết, để có thể định hướng, lựa chọn đúng đắn vị trí trong nghề bếp mà bạn yêu thích, ta cùng phân biệt hai vị trí hay gây nhầm lẫn là nấu bếp (Cook) và đầu bếp (Chef)

    • Cook có nhiệm vụ đơn giản là nấu ăn, hay nấu ăn dưới sự chỉ đạo của người khác (có thể là Chef)
    • Chef là người có khả năng lãnh đạo, có nhiệm vụ tạo menu và điều khiển một căn bếp, điều phối người nấu ăn trong bếp (Cook)

    Vị trí Cook là nghề đòi hỏi sự tỉ mẩn, khẻo léo, đam mê hết mình với công việc, mong muốn làm ra những món ăn tuyệt hảo nhất. Nhưng đây cũng là nghề có tính ổn định, tuổi thọ cao, càng làm việc nhiều thì giá trị nghề nghiệp càng cao. So với nhiều ngành nghề khác, mức thu nhập cũng khá cao, hơn nữa nhân viên theo nghề này thường được chi phí ăn uống tại nhà hàng.

    Mô tả công việc

    Vậy cụ thể công việc của một người nấu bếp (Cook) gồm những gì?

    Công việc chính của người nấu bếp xoay quanh món ăn được làm ra, chịu trách nhiệm đến khi món ăn được phục vụ cho thực khách, đảm bảo rằng món ăn được làm theo đúng chỉ dẫn. Trách nhiệm của nấu bếp khác nhau tùy thuộc vào loại cơ sở dịch vụ thực phẩm, quy mô của cơ sở và mức độ dịch vụ được cung cấp. Tuy nhiên, trong tất cả các cơ sở, điều đầu tiên cần tuân theo là các quy trình vệ sinh khi xử lý thực phẩm

    • Cook là người đảm nhiệm việc chế biến thực phẩm vì thế đầu tiên cần đảm bảo sự tươi ngon và chất lượng của các nguyên liệu đầu vào sạch sẽ, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng vì chất lượng của món ăn chế biến
    • Cân đo, phân chia và chế biến nguyên liệu theo công thức, sự chỉ dẫn của Chef 
    • Sắp xếp, trang trí món ăn, đôi khi sẽ phục vụ thức ăn theo yêu cầu
    • Lau dọn bếp, các thiết bị, dụng cụ nấu bếp để đảm bảo món ăn sạch sẽ, an toàn thực phẩm
    • Kiểm tra những nguyên liệu và thực phẩm trong kho có thiếu hụt hay không để kịp thời báo cáo, đặt hàng 
    • Cất trữ nguyên liệu và thực phẩm đúng cách, thường xuyên kiểm tra và ghi chép tình trạng nguyên liệu, thực phẩm

    Yêu cầu công việc 

    Vị trí Cook mặc dù không yêu cầu bằng cấp cao hay thời hạn kinh nghiệm dài nhưng ứng viên phải đáp ứng những kỹ năng cơ bản của công việc bếp, tất nhiên yêu cầu cần là một người nấu ăn ngon, nhưng còn phải phối hợp tốt với các thành viên để công việc đạt hiệu suất cao 

    • Bằng cấp:

      Cert từ các trường đào tạo nghiệp vụ bếp là một điểm cộng 

    • Kỹ năng cần thiết của công việc bao gồm kỹ năng sử dụng cắt thái, nấu nướng, làm bánh,…
    • Khéo tay, có mắt thẩm mỹ tốt, nhạy cảm với mùi vị
    • Nấu ăn ngon thôi là chưa đủ cho một thợ nấu bếp giỏi, công việc đòi hỏi bạn có kiến thức về nhiều phương pháp nấu ăn khác nhau, có khả năng học hỏi về cách làm mới để đưa đến cho khách hàng thành quả tốt nhất 

    Ngoài ra, vị trí Cook trong các nhà hàng, khách sạn cần các kỹ năng mềm và một sức khỏe tốt để hoạt động trong một tập thể để đảm nhiệm được khối lượng công việc lớn và liên tục trong ngày, một công đoạn tốt thôi chưa làm nên được một món ăn ngon, cần cả tập thể hợp tác, phối hợp tốt và hoàn thành vì mục tiêu chung là sự hài lòng của thực khách

    • Có khả năng làm việc theo chỉ dẫn, công thức được giao
    • Có khả năng làm việc nhóm
    • Có khả năng giao tiếp tốt
    • Có sức khỏe tốt, chịu được áp lực và việc đứng nấu bếp đòi hỏi trong phần lớn thời gian làm việc

    Môi trường & điều kiện làm việc

     

    Hiện nay, môi trường đa dạng về quy mô và phong cách ẩm thực, chủ yếu tập trung phần lớn khoảng 70% làm việc tại các đơn vị kinh doanh ẩm thực như Nhà hàng, Khách sạn, quán Cafe, Caterer tại các đơn vị dịch vụ, các cửa hàng thức ăn nhanh. 

    Nhiệm vụ của Cook tại những địa điểm này là phụ trách một công đoạn của món ăn và phối hợp với những thành viên khác hoàn thành món ăn đúng hạn.

    Cook đa số làm việc theo ca, bao gồm cả ngày cuối tuần và ngày lễ theo yêu cầu của thực khách. Công việc này đôi khi khá căng thẳng và bận rộn, đặc biệt là vào những giờ cao điểm trong ngày hay các dịp lễ tết, các sự kiện đặc biệt như hội nghị, tiệc chiêu đãi,..

    Thu nhập 

    Tính chất công việc của Cook là hoạt động chế biến tiếp xúc nhiều với khói lửa, chịu “ô nhiễm” khói mùi, đối mặt với nhiều nguy hiểm trong môi trường bếp. Thu nhập xứng đáng là điều mong mỏi của mọi người lao động.

    Vậy mức lương cho vị trí nấu bếp (Cook) là bao nhiêu?

    Thu nhập và cơ hội thăng tiến của vị trí Cook tùy thuộc vào kinh nghiệm và khả năng học hỏi, tìm tòi của mỗi người.   

    Thu nhập trung bình cho người mới bắt đầu từ 4-5tr. Đối với những người đã có kinh nghiệm từ 1-3 năm, thu nhập dao động từ 5-8tr. Cho những vị trí nấu bếp lâu năm, có cơ hội thăng tiến rất trở thành Bếp chính với thu nhập 10-15tr 

    Bên cạnh đó, với kinh nghiệm và khả năng, các đầu bếp và bếp trưởng hoàn toàn có thể tự mở cửa hàng kinh doanh cho mình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thử Tài Với Món Ăn Sáng Ngon Dễ Làm Từ Tôm ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Danh Sách Đang Cần Tuyển
  • Kinh Nghiệm Nấu Ăn
  • Dầu Ô Liu Giảm Béo
  • Cách Chế Biến Bột Bí Xanh Cho Bé Mới Ăn Dặm Làm Quen
  • Top 5 Vua Đầu Bếp Vật Vã Nấu Chuột Đồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Là Mê Từ Chuột Đồng
  • Ngày Nắng Nấu 5 Món Canh Cua Đồng Này, Mẹ Chồng Khó Tính Mấy Cũng Phải Khen Ngon
  • 2 Cách Nấu Canh Dưa Cá Ngon Miệng Cho Bữa Ăn Trưa Nay
  • Cách Nấu Canh Chua Dọc Mùng Nấu Cá Thanh Mát Mà Không Ngứa
  • 2 Cách Nấu Cá Rô Phi Với Dưa Chua Cực Ngon
  • Ở phần thi loại người, chàng bác sĩ Nguyên Giáp gây sốc khi cho rằng giám khảo ‘troll’ mình.

    Top 5 Vua đầu bếp thở phào hay tin sẽ không phải chế biến chuột sống.

    Trong tập 17 Vua đầu bếp – MasterChef Việt, top 5 thí sinh đã bước vào những thử thách mới, với độ khó ngày càng cao. Trong phần thi Chiếc hộp bí mật, các thí sinh đã một phen hoảng hồn khi giám khảo Luke Nguyễn mở chiếc màn bên ngoài chiếc hũ có chứa những chú chuột đồng còn sống.

    Ngay lập tức, top 5 tỏ ra bàng hoàng khi nghĩ mình sẽ tận tay chế biến những chú chuột sống này. Thái Hòa và Thùy Dương tỏ ra ngơ ngác, Quốc Trí và Nguyên Giáp trố mắt vì không tin rằng mình sắp phải đối mặt với nguyên liệu khó khăn. Thùy Dương chia sẻ, chị có cảm giác muốn xỉu khi nhìn thấy chuột, và rất sợ hãi vì không biết phải làm nấu món chuột thế nào. Do đó, khi làm, chị đã cảm giác mình là người nấu tệ nhất hôm nay.

    Còn thí sinh trẻ tuổi nhất cuộc thi, Quốc Trí cho biết trước đó mình chỉ nghĩ đó là côn trùng, kiến, gián, và cho dù gì đi nữa thì anh vẫn cảm giác mình không may mắn lắm với những con vật sống. Chàng bác sĩ Nguyên Giáp chia sẻ, mình không ngại tiếp xúc với chuột nhưng xử lý một con chuột sống thì không đơn giản chút nào.

    Thùy Dương vẫn tỏ ra lúng túng chế biến chuột.

    Tuy nhiên, ngay lập tức giám khảo đã trấn an top 5 khi cho biết họ sẽ được chế biến thịt chuột đồng đã làm sạch. Các thí sinh thở phào và bắt tay chế biến món ăn của mình. Với món Chuột áp chảo nướng với rau củ, nữ thiết kế trẻ Thái Hòa đã hoàn thành bài thi của mình một cách mỹ mãn. Không như thử thách với món lươn, ếch ở tập trước, Thái Hòa cho rằng mình có chút lo lắng, nhưng sẵn sàng “chặt chém” vì đã có nghề sau lần giết lươn rồi, và cũng may là được cung cấp chuột làm sạch.

    Cả ba giám khảo đều hoàn toàn bị chinh phục bởi món ăn của Thái Hòa. Giám khảo Tịnh Hải cho rằng thành công của món này là ăn vào không nghĩ đó là thịt chuột, từ màu sắc đến kết hợp các gia vị và sử dụng rau củ để làm mất đi mùi tanh của chuột. Giám khảo Luke Nguyễn nhận xét đây là món ăn anh thích nhất kể từ đầu cuộc thi.

    Ngược lại, Quốc Trí khiến giám khảo thất vọng vì món Thịt chuột nướng chao và cơm Ý. Luke Nguyễn không hài lòng vì cho rằng phần cơm nấu quá mềm, trong khi đó chao quá mặn và mùi vị không hợp với nhau. Tuy nhiên, người gây thất vọng nhiều nhất cho giám khảo ở vòng này là Thùy Dương. Thùy Dương đã nấu thịt không chín, thậm chí khi nhìn thấy dĩa ăn này đã không dám dùng thử, thậm chí vị giám khảo này còn cho rằng Dương hoàn toàn làm sai món chuột đồng xào lăn kiểu Bắc.

    Trở thành thí sinh xuất sắc nhất phần thi thử thách, Thái Hòa được quyền chọn đề bài cho phần thi loại người, và nữ thiết kế trẻ này đã chọn món rong biển. Trong khi đề thi chỉ yêu cầu dùng rong biển để làm nguyên liệu cho một món ăn Nhật, thì chàng bác sĩ Nguyên Giáp lại cho rằng rong biển phải là nguyên liệu chính trong món ăn của mình và chế biến món Súp miso rong biển và trứng hấp với rong biển.

    Giám khảo thất vọng với món ăn của Nguyên Giáp, trong khi anh chàng nghĩ giám khảo cố tình nhập nhằng trong đề bài.

    Giám khảo Tuấn Hải thất vọng nhận xét Nguyên Giáp vẫn chưa thể hiện anh là người đầu bếp biết sắp xếp công việc, như việc làm đổ trứng ra bàn… Do đó, món ăn ngày hôm nay Giáp sử dụng rong biển là nguyên liệu chính là hoàn toàn sai, và món trứng hấp cũng còn bị sống. Tuy nhiên, Nguyên Giáp lại cho rằng giám khảo đã cố tình “troll” mình khi nhập nhằng trong đề bài như thế.

    Trong khi đó, Thùy Dương lần thứ 2 liên tiếp trong tập này đã thể hiện không tốt món ăn của mình. Với món sushi Nhật và súp Miso, chị tiếp tục rơi vào top nguy hiểm khi không thể hiện được sự tinh tế trong món ăn Nhật. Giám khảo Tuấn Hải nhận xét: “3 vòng trở lại đây món ăn của em quá đơn giản, không thể hiện cá tính và chưa đưa sáng tạo mới cho món ăn, món ăn của em rất cơ bản nhưng ở MasterChef đòi hỏi nhiều hơn nữa. Em phải sáng tạo và nâng tầm món ăn, không chỉ đơn giản là gỏi gà, sushi mà em có những nguyên liệu tốt nhất thì làm sao phải đưa ra món ăn tốt nhất”.

    Với sự thất bại qua nhiều vòng này, Thuỳ Dương chính thức trở thành thí sinh nói lời chia tay cuộc thi trong tập 17. Chia sẻ về món ăn khiến phải dừng cuộc chơi, Thuỳ Dương cho biết, vòng thi loại người lần này đối với chị đã quá nhiều áp lực nên chị bước vào thử thách với tâm trạng rất bình tĩnh. Chị cho rằng mình đã làm rất kỹ và tận dụng hết khả năng của mình, tuy nhiên để làm một cái gì đó hơn nữa thì có thể nói là khả năng của chị chưa tới và sẽ phải học hỏi thêm.

    Thùy Dương chia tay anh em trong MasterChef Việt.

    Từ đầu cuộc thi, Thùy Dương là thí sinh gây chú ý khi tự công khai mình là người đồng tính. Trong top 5, Thùy Dương là thí sinh lép vế so với 4 người còn lại với số lần vào top nguy hiểm nhiều nhất. Thùy Dương cũng cho rằng năng lực của mình kém hẳn so với mọi người xung quanh, qua hai thử thách, chị đều rất cố gắng nhưng đều bị chê và luôn luôn ở vòng nguy hiểm. Chị cũng hi vọng một năm, hai năm, hay mười năm khi gặp lại, các bạn trong MasterChef sẽ thấy chị không phải là một thí sinh thi nấu ăn nữa.

    Top 4 Vua đầu bếp gồm Nguyên Giáp, Quốc Trí, Thanh Hòa và Thái Hòa sẽ cùng nhau đến thành phố Huế để tranh tài trong một thử thách ở tập 18 – được phát sóng vào lúc 20h, thứ 6 ngày 5/7.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Có Thể Nấu Chảy Đồng Và Nhôm Không
  • Cách Kho Cá Đồng Ngon Nhất.
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Ăn Dặm Cực Kỳ Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Ăn Dặm Tăng Cân
  • Cách Nấu Nước Đậu Đen Với Gừng Giảm Cân
  • Áo Thun Có Cổ Gọi Là Gì?tiếng Anh/trung Gọi Là Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • 14 Món Ngon Thời Cổ Đại Trên Thế Giới
  • Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ Bằng Tour Đồ Ăn Vặt Tuổi Thơ Hà Nội
  • Xe Gỗ Bán Đồ Ăn Vặt Cọp Cơm Cháy Nhỏ Nhưng Có Võ
  • Những Món Ăn Thời Xưa Sắp Bị Tuyệt Chủng
  • Kẹo Bông Gòn, Kẹo Chỉ, Kem Ký Là Những Món Ăn Vặt “bất Hủ” Của Tuổi Thơ
  • Tóm tắt:

    Áo thun có cổ có tên gọi là gì?

    – Áo thun có cổ trong tiếng anh gọi là gì?

    Áo thun có cổ(cổ bẻ, cổ trụ) trong tiếng anh gọi là “Polo Shirt”. Đây là cụm từ dùng để chỉ những chiếc áo thun có cổ(cổ bẻ) để phân biệt với những chiếc áo thun cổ tròn(T-shirt).

    – Áo thun có cổ trong tiếng Trung gọi là gì?

    Khi mua hàng trên mạng hay tìm hiểu thông tin về mẫu áo thun có cổ này ở các nguồn tin tức ở Trung Quốc, rất nhiều bạn thắc mắc áo thun có cổ tiếng Trung gọi là gì? Áo thun có cổ(Polo Shirt) trong tiếng Trung là: T恤衫 xùshān

    – Áo thun có cổ và áo thun cổ tròn có gì khác nhau?

    Trước khi nói về điểm khác nhau giữa hai loại này, tôi xin nói sơ qua định nghĩa áo thun cổ tròn(T-shirt) là cụm từ dùng để chỉ những chiếc áo thun cổ tròn, không gài nút, ngắn tay hoặc dài tay, khác hẳng với áo sơ mi(shirt) hay áo khoác(Coat). Áo cổ tròn thường được mặc trong những dịp không trang trọng như mặc ở nhà, đi chơi, hội họp bạn bè, dạo phố…

    Ngược lại, áo thun có cổ(Polo Shirt) tuy làm từ chất liệu vải thun nhưng có phần cổ áo may giống áo sơ mi rất lịch sự, trước cổ áo có gắn 2-3 nút áo, tay ngắn được bo viền rất đẹp. Áo thun cổ bẻ(Polo Shirt) có thể dùng thay thế áo sơ mi, đến những nơi trang trọng, hội nghị, đám tiệc…

    Nhờ có nhiều ưu điểm nổi bật nên áo thun có cổ được sử dụng phổ biến, rộng rãi để đi làm, đi chơi đều được. Hiện nay, có rất nhiều công ty, cơ quan, trường học chọn may áo thun có cổ làm đồng phục cho nhân viên sử dụng, bên cạnh những kiểu áo sơ mi, vest truyền thống.

    Mẫu áo thun có cổ đẹp

    Cái tên áo thun có cổ(Polo Shirt) được bắt nguồn từ bộ môn khúc cầu tại Ấn Độ vào cuối thế kỷ 19, sau đó được René Lacoste(Chủ thương hiệu thời trang Lacoste nổi tiếng) thiết kế lại hoàn chỉnh hơn. Mẫu thiết kế áo có cổ ban đầu là có thể gấp lên dễ dàng và thoải mái trên sân tennis, giúp người chơi không bị cháy nắng phần cổ áo. Sau đó, áo thun có cổ dần được cải tiến và sử dụng phổ biến rộng rãi cho đến ngày nay.

    Ban đầu áo thun có cổ(Polo Shirt) được sản xuất dành riêng cho nam giới, sau này không chỉ nam giới sử dụng mà còn rất phù hợp với nữ giới. Ngoài ra, rất nhiều công ty, doanh nghiệp chọn sử dụng áo thun có cổ làm đồng phục cho nhân viên công ty của mình.

    Nguồn gốc áo thun có cổ(Polo Shirt)

    Các sản phẩm áo thun có cổ(cổ bẻ) được may bằng rất nhiều loại vải khác nhau. Nhưng sử dụng phổ biến nhất là 2 loại vải: Pique cotton và Jersey cotton.

    Chất liệu vải may áo thun có cổ

    Vải Pique cotton(Vải thun cá sấu): Đây là loại vải đã làm nên tên tuổi của thương hiệu Lacoste. Tại Việt Nam loại vải này được gọi với cái tên là “cá sấu, cá mập”. Đặc điểm nhận dạng loại vải này là mắt vải to, dày dặn, rất mềm mại và có khả năng thấm hút mồ hôi rất tốt. Điểm yếu của loại vải này là khó giữ dáng, dễ bị xù lông.

    Vải Jersey cotton: Đây là loại vải cotton dệt theo phương pháp canh kim. Bề mặt vải rất láng mịn nhờ kỹ thuật dệt 1 kim, có độ đàng hồi rất tốt. Ngoài vải cá sấu thì vải Jersey cotton được xem là lựa chọn hoàn hảo nhất cho những ngày hè nắng nóng này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Hiểu Các Món Ăn Của Vua Chúa Trung Hoa Ngày Xưa Thường Dùng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xúc Xích Bằng Giò Sống Tại Nhà Đơn Giản
  • Cách Nấu Bò Hầm Sốt Vang Ăn Kèm Bánh Mì Ngon Không Cưỡng Được
  • Sau Khi Xăm Có Được Ăn Thịt Bò Không?
  • Phun Mày Kiêng Gì? Cách Chăm Sóc Để Có Cặp Chân Mày Đẹp
  • Vào Bếp Xem Các Vua Triều Nguyễn Ăn Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Nghĩa Của Tiếng Việt: Hoàng, Đế, Vương, Vua, Xưng Gì Thì Cũng Là.. Vua
  • Vua Chúa Cũng Là Người Và Đây Là 7 Món Ăn Từ Yến Sào Cung Đình Của Họ
  • Định Nghĩa Về Nấu Ăn
  • Đánh Giá 3 Bếp Từ Loại Nào Tốt Tại Việt Nam 2022
  • Bếp Từ Loại Nào Tốt Giữa Bosch, Chefs, Kocher, Electrolux, Sunhouse?
  • Thành lập năm 1802, đến năm 1808, dưới triều Minh Mạng, bộ phận bếp núc chính thức có tên gọi là Thượng Thiện đội, chuyên lo việc bếp núc, từ mua sắm nguyên liệu, nấu nướng, chuẩn bị bát đĩa, tăm, thìa cho bữa ăn của vua và cúng giỗ của hoàng gia. Nhân viên đội Thượng Thiện có khoảng 50 người, phải chịu nhiều điều cấm để bảo đảm an toàn trong việc ăn uống và đặt dưới sự giám sát của viện Thái Y. Bên cạnh đội Thượng Thiện, trong cung còn có viện Thượng Trà chuyên trách việc cung cấp đồ uống cho vua và cúng giỗ của hoàng gia.

    Bữa cơm vua không những chỉ trình bày tỉ mỉ đẹp mắt, màu sắc hài hoà thanh nhã mà phải lo chăm chút từng món ăn cho phù hợp, món này không kiêng kỵ món kia, phải biết kết hợp giữa các loại thực phẩm và gia vị một cách tinh tế của nóng và lạnh, của sự cân bằng âm và dương, nước uống phải tinh sạch, gạo thơm lựa từng hạt để cho bữa Ngự Thiện được hoàn mỹ. Đồ ngự dụng gồm chén, bát, dĩa bằng men lam, những đôi đũa vua dùng được vót bằng tre vừa trổ đủ lá một ngày thay một lần…

    Ông hoàng, bà chúa khẩu vị mỗi người mỗi khác…

    Theo những bậc cao niên kể lại, các bữa ăn hàng ngày của ông hoàng bà chúa trong cung không khác những bữa ăn của dân thường là bao. Món ăn được ưa thích của mẹ vua Bảo Đại vẫn chỉ là cá bống kho, canh cá óc mó, canh rau dại nấu với tôm… Vua Gia Long cũng được ghi nhận là ăn uống giản dị nhất, không bao giờ uống rượu, bữa ăn chỉ gồm ít thịt, cá, cơm, rau, bánh, trái… khi vua ăn không ai được ngồi cùng, kể cả hoàng hậu.

    Vào đầu thế kỷ này, một vị phu nhân trong hoàng tộc đã ghi lại những món bà thường ăn để truyền lại cho con cháu học theo. Tập sách mỏng có tên là Thực phổ bách thiện giới thiệu 100 món ăn theo thể văn vần. Điều khiến ta ngạc nhiên là những món ăn đó không khác mấy so với món ăn dân dã. Thịt thú rừng chỉ chiếm 4%, trong khi đó thịt nói chung chiếm 17%, gia cầm chiếm 9%, tôm cá 28% chiếm tỷ lệ cao nhất. Nếu tìm những món lạ và đắt tiền như vi cá, hải sâm, yến sào… thì chỉ có 5%. Ngược lại những món ăn bình thường như rau dưa chiếm tỷ lệ cao là 28% và các thứ mắm chiếm 14%.

    Cách ăn uống giản dị này còn thể hiện qua những sản phẩm mà triều đình quy định cho các địa phương cúng tiến hàng năm theo mùa. Điểm lại các sản vật cung tiến được ghi trong sách xưa, ta thấy hầu hết chỉ là những hoa quả thông thường được trồng ở các địa phương như: dừa ở Vĩnh Long, Định Tường, xoài Phú Yên, bòng bong Quảng Nam, cam đường Thanh Hoá, Hải Dương, vải Hà Nội, mắm rươi Ninh Bình, Nam Định, lê Cao Bằng, Tuyên Quang. Tỉnh phải nộp nhiều thứ nhất là Quảng Bình thì cũng chỉ là dưa hấu, bột hoàng tinh, tương đậu, rượu dâu, thịt cửu khổng khô (ruột một thứ sò lớn ở biển). Đây đều là những đặc sản địa phương, có thể thu hoạch một cách dễ dàng, không phải mất công khó nhọc lên rừng xuống biển tìm kiếm như xưa kia người Việt phải làm để cung tiến cho triều đình Trung Hoa.

    Tuy nhiên, cũng có nhiều vua chúa thích ăn uống cầu kỳ, tiêu biểu là vua Đồng Khánh: mỗi ngày “ăn cơm 3 lần… mỗi buổi ăn có 50 món khác nhau do 50 người đầu bếp nấu và mỗi người lo nấu món riêng của mình…”.

    Một số món ngự thiện đã được đưa vào ca Huế qua điệu Nam Ai, liệt kê gồm: nem công, thấu thỏ, xôi vò, nham bò, trứng gà lộn, khum lệt, xào lươn, bó sò trâu, chiên cua gạch, hầm câu, cao lầu, kho tàu, thịt quay, dưa gia, kiệu thịt phay, gầm ghì, măng cày, hon hôn, nướng sẻ, um cò, tao sò, mực trộn, gân chân vịt, giò nai, cháo hải sâm, kim châm, da bì, bành mì tây….

    Yến tiệc cung đình – đỉnh cao ẩm thực Huế

    Nem công, chả phượngĐỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực cung đình Huế phải kể đến những yến tiệc được tổ chức vào những dịp hưng quốc, đại khách, lễ đăng quang, lễ sinh nhật nhà vua (hoặc hoàng thái hậu, hoàng hậu, hoàn tử, công chúa…), thiết đãi tân khoa, tiếp thần sứ nước ngoài…

    Theo sách Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ do Nội các nhà Nguyễn biên soạn, cỗ bàn được chia làm nhiều loại: cỗ hạng lớn gồm 161 phẩm vị, cỗ ngọc soạn có 30 dĩa, cỗ quý có 50 phẩm vị, cỗ điểm tâm có 12 phẩm vị. Ngoài ra còn có các cỗ chay để cúng chùa hạng nhất có 25 món, hạng hai có 20 món…. Mỗi loại cỗ, yến đều được quy định thứ bậc và định giá.

    Khác với vua chúa phương Tây và Trung Hoa thường lấy săn bắn làm thú giải trí vương giả, và sự xuất hiện của thịt thú rừng trên bàn tiệc của các lãnh chúa vương công là chuyện thường xuyên, thì vua chúa Việt Nam ít ăn thịt thú rừng. Thịt dã thú chỉ thấy trong cỗ cúng với số lượng rất hạn chế: hươu, lợn rừng, công, tê tê, vịt nước, đuôi cá sấu… Hàng năm, trước ngày giỗ 12 hôm, các đội lính săn gồm 300 người và 100 con chó săn được bủa đi săn thú rừng, tối thiểu mỗi kỳ phải săn được từ 10-20 con, cũng là một số lượng không lớn.

    Các vua triều Nguyễn chuộng “đặc sản”

    Theo lời người già trong hoàng tộc kể lại thì có một món ăn lạ là “sâu mây” rất được các vua nhà Nguyễn ưa chuộng. Đây là một loại ấu trùng sống trong thân cây mây mọc trên rừng. Người ta chặt mây, lấy những con sâu đó về, đem thả vào ngọn cây mía trồng trong vườn. Con nhộng đục thân mía để ăn. Chờ đúng ngày nhộng vừa lớn mới chẻ cây mía ra, lấy nhộng làm thức ăn. Ngoài ra còn có một loại thức ăn được vua chúa nhà Nguyễn ưa thích, đó là con đuông, một loại ấu trùng sống trên ngọn cây dừa, vì vậy mang vị ngọt của cùi dừa, muốn lấy con đuông phải chặt cả cây dừa, chỉ những vùng trồng dừa ở miền Nam mới lấy được. Đuông hẳn là một món ăn quý, chẳng thế mà hình ảnh và tên của nó đã được khắc trên Cửu đỉnh trước Thái Miếu của kinh thành Huế với cái tên “hồ da tử”.

    Nhìn chung, ngoài những món ăn thông thường được đội Thượng thiện tinh chế cầu kỳ, mỗi bữa Ngự thiện thường có thêm vài ba món ăn quý hiếm, trong đó có 8 món đặc biệt được gọi là “bát trân”: nem công, chả phượng, da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi, yến sào. 8 món này dành riêng cho các bậc vua chúa để bồi bổ thần kinh, tăng cường sinh lực, dẻo dai gân cốt và kéo dài tuổi thọ. Ngày nay một số thú rừng nói trên gần như tuyệt chủng, cần phải được bảo vệ thay vì giết để lấy thịt, chỉ món yến sào và hải sâm còn được phổ biến.

    Dù là món dân dã hay cao lương mỹ vị, cái khác cơ bản ở đây chính là cách nấu nướng sạch sẽ, thực phẩm có chọn lọc hơn và đặc biệt là cách trình bày đẹp và tinh xảo. Nhà văn Nguyễn Tuân đã từng nhận xét rằng người Huế ăn bằng mắt, bằng mũi trước khi ăn bằng miệng. Tỷ dụ như các thứ rau, dưa được tỉa thành những bông hoa, rau muống ăn sống phải chẻ nhỏ như sợi bún, bánh đậu xanh được nặn thành hình trái cây với màu sắc như thật, chả thịt lợn kết hợp với rau củ xếp thành hình công, phượng với tên gọi “nem công, chả phượng”. Bởi vậy, tuy chưa hẳn ẩm thực cung đình Huế tiêu biểu cho phong cách ăn uống của dân tộc nhưng đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật ăn uống Việt Nam.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tôi Nên Tìm Gì Trong Chảo Nấu Ăn Cho Risotto?
  • Học Từ Những Điều Đơn Giản Nhất “chiên Cá Không Dính Chảo Trong Nấu Ăn”
  • Bộ Điều Nhiệt Dùng Trong Nấu Ăn Lx, Mx Polyscience
  • Giải Nghĩa Chill Là Gì 2022
  • Nguồn Gốc Của Chill, Cách Dùng Chill Như Thế Nào Cho Đúng Và Ngầu
  • Vua Đầu Bếp: Câu Chuyện Nấu Ăn Và Bí Quyết Giữ Gìn Hạnh Phúc Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Cà Ri Nhật (Kare Raisu, Kare Raisu, カレーライス) Trong 10 Phút
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Đúng Điệu
  • Cách Nấu Cà Ri Dê Ngon Như Tiệm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cà Ri Vịt Quay Siêu Ngon Và Độc Đáo
  • 4 Cách Nấu Cà Ri Vịt Ngon Thơm Béo Ngậy Như Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
  • Lê Chi cho rằng để nấu ăn ngon cũng cần phải luyện tập mỗi ngày

    Sinh sống và làm việc tại Canada, chị Lê Chi (44 tuổi) quay trở về Việt Nam chỉ với mục đích duy nhất là để tham gia chương trình Vua đầu bếp. Là một phụ nữ thành đạt, trong công việc, hạnh phúc với mái ấm cùng chồng và các con, nhưng điều đó không khiến chị Lê Chi ngừng cố gắng mỗi ngày, cả trong công việc lẫn chăm sóc gia đình nhỏ bé của chính mình. Người phụ nữ nhỏ bé này luôn thức dậy từ 6h sáng để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình mình, và lời khen “Mẹ nấu ăn ngon quá” của các con chính là động lực để chị vào bếp và nấu ăn ngon hơn mỗi ngày.

    Tâm sự về bí quyết nấu ăn ngon và ngọn lửa giữ gìn hạnh phúc gia đình, chị Lê Chi chia sẻ: “Tôi thức dậy sớm mỗi ngày để chuẩn bị thức ăn cho cả gia đình không phải đơn thuần là trách nhiệm của một người vợ, người mẹ mà tôi thật sự yêu thích công việc bếp núc của mình. Qua những món ăn tôi nấu mỗi ngày, đó cũng là cách tôi thể hiện tình yêu của mình đến các thành viên trong gia đình. Ở trong bếp, tôi như một người khác, hoàn toàn quên mọi thứ xung quanh và chỉ tập trung vào các món ăn của mình.”

    Cà ri lạc xá là món ăn khiến cho giám khảo Luke Nguyễn nhớ đến mẹ

    Chưa từng nghĩ sẽ dự thi chương trình, thế nhưng suy nghĩ đó đã nhanh chóng thay đổi khi chị trò chuyện với cô con gái lớn về việc chọn trường đại học. Suy nghĩ về câu hỏi “Nếu mẹ phải làm một việc gì mẹ thích trong cuộc đời mình thì mẹ sẽ làm gì?”, chị Lê Chi đã tìm ra được đáp án cho mình với nghề đầu bếp.

    Cũng như mọi công việc khác, chị Lê Chi cho rằng để nấu ăn ngon cũng cần phải luyện tập mỗi ngày. Từ bước chọn nguyên liệu đến chế biến và trình bày một món ăn, tất cả đều được chị thực hiện một cách chăm chút và kỹ lưỡng. Quay trở về Việt Nam để dự thi Vua đầu bếp – MasterChef Viet Nam, chị đã chọn một món ăn mà chị vẫn thường làm cho gia đình, đó là Cà ri lạc xá. Một món ăn đầy tình yêu thương trong căn bếp của gia đình đã hoàn toàn chinh phục được 4 vị giám khảo để nhận lấy chiếc tạp dề trắng quý giá từ chương trình, trong đó giám khảo Tăng Thanh Hà đã phải còn thú nhận rằng đây là món Lạc Xá ngon nhất mà cô từng được nếm. Với món Cà ri lạc xá, chị Lê Chi không chỉ thể hiện niềm đam mê mãnh liệt dành cho nấu ăn, mà còn khả năng kết hợp các loại nguyên liệu để tạo nên hương vị cho món ăn hoàn hảo. Cà ri lạc xá cũng là món ăn khiến cho giám khảo Luke Nguyễn nhớ đến mẹ bởi mẹ anh là người nấu món này rất ngon.

    Lê Chi đã nhận được chiếc tạp dề trắng để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê

    Nhận được sự đồng ý từ cả bốn giám khảo, chị Lê Chi đã nhận được chiếc tạp dề trắng để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê và sở thích nấu ăn của mình tại căn bếp của chương trình. Chiếc tạp dề cũng chính là món quà cho sự nỗ lực và niềm đam mê của chị dành cho nấu ăn.

    Nên đọc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lợi Ích Của Việc Nuôi Kỳ Đà
  • Con Kỳ Đà Ăn Gì? Kỹ Thuật Nuôi? Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền
  • Cách Làm Cà Ri Nhật Cực Dễ Cho Bữa Ăn Thêm Ngon Miệng
  • Chỉ 10 Phút Với Cách Nấu Cháo Gà Ác Hạt Sen Cho Bé
  • Cách Nấu Gà Ác Hầm Củ Gai Giúp Bà Bầu An Thai
  • Bí Quyết Nấu Ăn Rất Dễ Áp Dụng Theo Của “vua Đầu Bếp Thế Kỷ”

    --- Bài mới hơn ---

  • Tiết Lộ Bí Quyết Nấu Ăn Của Các Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
  • Bí Quyết Nấu Ăn Cho Du Học Sinh Việt
  • Bí Quyết Sử Dụng Giấm Trong Nấu Ăn
  • Đeo Găng Tay Khi Nấu Nướng Là Điều Các Đầu Bếp Ghét Nhất?
  • Cách Làm Bánh Dẻo Lạnh Singapore (Kèm Mini Game Và Quà Tặng)
  • GiadinhNet – Các đầu bếp nổi tiếng đều có những mẹo nấu ăn ngon riêng để các thực khách ăn một lần là nhớ mãi. Để trở thành đầu bếp nổi tiếng thế giới, Eckart Witzigmann cũng có những bí quyết riêng của mình.

    Bí quyết “mùa nào thức nấy”

    Eckart Witzigmann được biết đến là “đầu bếp thế kỷ” và là một trong 4 đầu bếp nổi tiếng đoạt 3 sao Michelin. Ông cũng là người nhận gần như mọi giải thưởng, danh hiệu danh giá trong ngành ẩm thực của thế giới.

    Bí quyết nấu ăn của Eckart Witzigmann là “mùa nào thức nấy”. Theo vị đầu bếp lừng danh này, sản vật của từng mùa là nguồn nguyên liệu vô cùng giá trị để tạo ra món ăn ngon, bổ dưỡng, quyết định đến chất lượng món ăn. Nguyên liệu tươi sạch, an toàn là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng, vì thế hãy tận dụng.

    Sản vật theo mùa được ví như là “ngôi sao của căn bếp”, quyết định người đầu bếp sẽ làm gì tiếp theo để tạo ra được một sản phẩm ngon nhất cho người thưởng thức.

    Bí quyết dùng thực phẩm tươi sống

    Thực tế cho thấy rằng, những món ăn do Eckart Witzigmann tạo ra đều đậm đà hương vị của từng mùa, từng thời điểm. Và ông chỉ mua các sản vật chất lượng của những người quen biết mà ông tin tưởng.

    Eckart Witzigmann chỉ ra rằng, quá trình làm việc ông thấy nhiều đầu bếp thường chế biến, sử dụng đồ đông lạnh với lý do nó đúng tiêu chuẩn và an toàn. Tuy nhiên điều này sẽ khiến các đầu bếp lâu dần mất hết niềm vui và sự thích thú của việc nấu nướng bằng những thứ tươi sống.

    Và Eckart Witzigmann đã nói lên thực tế rằng, một người đầu bếp dù rất giỏi chỉ có thể giúp những nguyên liệu không quá tốt thành một món ngon chứ không bao giờ đủ tài biến hóa một con cá đã hết hạn sử dụng thành tươi sống.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tải Về Bí Quyết Trung Quốc
  • Bí Quyết Nấu Ăn: Cách Làm Gà Xối Mỡ Thơm Ngon Giòn Rụm
  • Tải Bí Quyết Trung Quốc Trò Chơi Nấu Ăn Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
  • Bí Quyết Và Cách Nấu Xôi Ngon Để Bán Hay Thưởng Thức Đều Ngon
  • Bí Kíp: Cách (Nấu Xôi) Đồ Xôi Ngon Để Bán Mềm Dẻo Thơm Ngon
  • Nghĩa Của Tiếng Việt: Hoàng, Đế, Vương, Vua, Xưng Gì Thì Cũng Là.. Vua

    --- Bài mới hơn ---

  • Vua Chúa Cũng Là Người Và Đây Là 7 Món Ăn Từ Yến Sào Cung Đình Của Họ
  • Định Nghĩa Về Nấu Ăn
  • Đánh Giá 3 Bếp Từ Loại Nào Tốt Tại Việt Nam 2022
  • Bếp Từ Loại Nào Tốt Giữa Bosch, Chefs, Kocher, Electrolux, Sunhouse?
  • Nồi Áp Suất Bếp Từ Loại Nào Tốt?
  • Văn & Chữ

    Nghĩa của tiếng Việt: Hoàng, Đế, Vương, Vua, xưng gì thì cũng là.. vua 06. 04. 16 – 1:48 pm

    Cùng học tiếng Việt

    Sau bài trước về phong kiến, nhân tiện chúng ta cùng học về các từ chỉ những người đứng trên chóp bu của xã hội phong kiến: ông vua.

    Bản thân chữ vua là một từ Nôm. Vì biến âm v-b là một biến âm phổ biến, nhiều người cho rằng vua có gốc từ các chữ đọc là /bua/ hay /bu/ có nghĩa là bố. Ở đây xin không đi sâu vào vấn đề này vì nó sẽ rẽ sang một trong hai hướng: một là quá học thuật, không có đủ tài liệu để bàn, và hai là thành đoán mò và cường điệu kiểu “people = bí bầu”.

    Chữ vua hay được dùng để dịch chữ “vương” của Hán-Việt. Vương là tước hiệu của vua các nước Trung Hoa trước thời Tần. Cả ông vua thiên tử (nước Chu) lẫn vua các nước chư hầu (do ông vua nước Chu ban tước) đều được gọi là vương.

    Về sau nước Tần chư hầu cử Lã Bất Vi đánh chiếm nước Chu. Sau đó, Tần vương Doanh Chính đánh thắng hết tất cả các chư hầu còn lại, thống nhất nước Tàu, rồi mới nghĩ xem mình nên được gọi là gì.

    Trước đó, trong sử Trung Quốc có 8 vị vua huyền thoại gọi là ba vị Hoàng và năm vị Đế (vốn tước Hoàng được coi là cao hơn tước Đế). Các thừa tướng tâu lên rằng ngày xưa, đất của Ngũ Đế rộng ngàn dặm nhưng không khống chế hết, nay đại vương thu về hết một cõi, sánh ra còn hơn 5 vị Đế, vậy nên phải so với 3 vị Hoàng. Mà trong 3 vị Hoàng này (Thiên Hoàng, Địa Hoàng, Thái Hoàng) thì Thái Hoàng là cao nhất. Vậy thì vua nên xưng là Thái Hoàng.

    Tần vương phẩy tay, bảo: “Bỏ chữ Thái, giữ chữ Hoàng, dùng vị hiệu Đế thời thượng cổ, gọi là Hoàng Đế” ( Sử ký, Tư Mã Thiên, I.Bản kỷ – phần ngoặc kép trích từ bản dịch của Trần Quang Đức).

    Ở đây có nghĩa là các quan tâu rằng công lao của đại vương xem ra còn lớn hơn 5 vị Đế, vậy hãy lấy hiệu là Hoàng cho vĩ đại. Tần vương nói thôi, sao không ghép cả hai chữ lại, gọi là Hoàng Đế cho tiện.

    Thế là từ đó chúng ta có chữ Hoàng đế để chỉ người đứng đầu cao nhất của xã hội phong kiến phương Đông. Các ngôn ngữ đồng văn vẫn dùng chữ Hoàng hoặc Đế để gọi tắt, nhưng luôn hiểu là Hoàng đế. Chữ vương từ đó được dùng làm tước để ban cho anh em họ hàng vua (thân Vương) hoặc phong cho vua các nước phụ thuộc.

    Ví dụ Trung Quốc phong vua Việt Nam làm An Nam Quốc Vương, đến đời Nguyễn thì phong là Việt Nam Quốc Vương, có lúc chỉ phong là Giao Chỉ Quận Vương, để tỏ ra vua Việt Nam phải dưới họ một bậc. Sách vở của Tàu chép về nước ta đều chỉ ghi là Vương, như vua Trần Thái Tông thì ghi là Thái Vương.

    Nước ta mỗi khi vua cũ băng, vua mới lên, cướp ngôi hay tranh ngôi đều sang cầu phong vương để lấy tính chính danh, còn trong nước vẫn tự xưng Hoàng đế ngang hàng với Trung Quốc. Đây là một vấn đề mang tính nghi thức nhưng thể hiện quan điểm độc lập xuyên suốt trong quan hệ ngoại giao Việt-Hoa thời trước. Sau hòa ước Pháp Thanh, Pháp đã hủy chiếc ấn bạc nhà Thanh phong vương cho nước ta, chấm dứt quan hệ chư hầu của Việt Nam với Trung Quốc.

    Nhà Triều Tiên thần phục Trung Quốc nên các vua không dám tự xưng hoàng đế như Việt Nam mà chỉ xưng vương, mặc bào đỏ cho suốt đến khi quân Nhật vào xâm lược đầu thế kỷ 20 thì mới dám xưng đế rồi mất nước.

    Còn Nhật thì ở xa quá nên cũng không quan tâm lắm tới việc này. Vua Nhật lúc nào cũng xưng Thiên Hoàng. Tướng Toyotomi Hideyoshi từng đem quân sang đánh Triều Tiên và nhà Minh vào cuối thế kỷ 16. Nhà Minh cầu hòa bằng cách phong vương cho ông nhưng Hideyoshi sợ phật ý Thiên Hoàng nên không chịu và đánh tiếp, rồi thua.

    Sau cuộc chiến này, nhà Minh thì kiệt quệ rồi bị Mãn Thanh chiếm, Nhât thì thống nhất chư hầu rồi bế quan, không chơi với ai nữa, nên từ đó Tàu cũng không quan tâm lắm bên Nhật vua xưng là gì.

    Thúy Anh

    CMT mới nhất

    • Một cuộc đánh chiếm Quốc hội thành công: chiến dịch “Chuồng heo”

      SA – 2022-01-19: Năm 2006 mình sang Managua và sau đó có nhờ bạn tại đó tìm tông tích 2 người Việt thuộc lực lương EEBI (Tiểu đoàn Phủ Tổng thống). Người bạn không tìm ra ai trước thuộc lực lương EEBI này ở Nicaragua, có lẽ họ kháng chiến Contra trong thập niên 90 và sau đó an trí dưỡng già tại Florida.

      Hai người Việt là do một cựu lực lượng biệt động Mỹ đánh thuê mang sang và từng phục vụ dưới quyền ông ta ở Việt Nam. Sau 79, vị Mỹ này tiếp tục đánh đấm với Contra nhưng hai vị người Việt thì không thấy sử xanh nào nói đến.

      Hai huynh “Biệt kích Mỹ” này chắc sanh khoảng 1945-1950 và nếu chịu khó ở nhà và ra ngoài đeo khẩu trang thì hẳn vẫn còn sống và được Covid tha. Các bạn này hai lần di tản, 1975 di tản khỏi Việt Nam và 1979 di tản khỏi Nicaragua.

      Biết đâu 6 tháng 1 vừa qua, các bạn rủ nhau phất cờ vào Quốc hội Mỹ?…

    • Nghĩa của tiếng Việt: bánh trưng hay bánh chưng?

      Ngô Hưng – 2022-01-17: Thế hệ tôi 8x đi học thì chỉ biết chuẩn sách vở là bánh chưng, tôi quê ở miền trung (Nghệ An) thường nói nặng các âm dấu “ngã”, “nặng” nhưng hầu như không bao giờ viết sai chính tả. Các bác cùng thế hệ lứa tuổi như tôi nói bánh trưng là kiểu bị nhầm lẫn tr-ch thường ở ngoài bắc.

      Giờ tôi cũng nghĩ bánh chưng chính xác, chứ bánh trưng (một loại bánh để trưng bày) thì nó cứ thấy hơi tầm thường kém đặc sắc quá..:))…

    • Nghĩa của tiếng Việt: bánh trưng hay bánh chưng?

      jana lee – 2022-01-16: Đúng ra ngày xưa chỉ có tết đến mới có bánh trưng để ăn, có thể vì thế mà bánh trưng là biểu tượng về ngày tết cổ truyền Việt Nam và nó đúng nghĩa với từ”trưng”. Ai nói tôi viết chính tả sai,tôi mặc kệ vì tôi vẫn viết là bánh trưng, từ mà tất cả sách giáo khoa xuất bản từ năm 86 trở về trước dùng. Tôi yêu tiếng Việt và hay nghiên cứu về từ “Hán- Việt”, tôi rất tiếc và buồn cho thế hệ trẻ bây giờ nhiều người nói mà không cắt nghĩa được câu nói của mình, vì đâu nên nỗi????…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vào Bếp Xem Các Vua Triều Nguyễn Ăn Gì
  • Tôi Nên Tìm Gì Trong Chảo Nấu Ăn Cho Risotto?
  • Học Từ Những Điều Đơn Giản Nhất “chiên Cá Không Dính Chảo Trong Nấu Ăn”
  • Bộ Điều Nhiệt Dùng Trong Nấu Ăn Lx, Mx Polyscience
  • Giải Nghĩa Chill Là Gì 2022
  • Rau Chân Vịt Còn Gọi Là Rau Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Rau Chân Vịt Còn Gọi Là Rau Gì, Có Tác Dụng Gì, Mua Ở Đâu ?
  • Tác Dụng Rau Câu Chỉ Vàng
  • Nấm Tươi Xào Dầu Hào Ngon Hơn Thịt
  • Cách Làm Bánh Trung Thu Rau Câu Siêu Độc Siêu Lạ
  • Công Thức Làm Bánh Trung Thu Thạch Rau Câu Độc Đáo Mới Lạ Năm 2022
  • Rau chân vịt có danh pháp là Spinacia oleracea, tên khoa học là Selaginella Tamariscina Spring, là một loại rau thuộc họ Dền (Amaranthaceae), có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Rau chân vịt được biết đến với nhiều tên gọi, như rau bố xôi, rau bó xôi, cải bó xôi, bắp xôi, rau bina, rau nhà chùa.

    Theo đông y, rau chân vịt còn có nhiều tên gọi khác như móng lưng rồng, thạch bá chi, nhả nung ngựa, vạn niên tùng, hoàng dương thảo, linh chi thảo… Rau chân vịt thân đứng hoặc nằm, tròn, màu cánh gián, phân nhánh theo lối rẽ đôi. Rễ phụ từ gốc tỏa các nhánh đâm xuống đất. Lá nhiều, nhỏ, có lưỡi nhỏ, hình trứng, đầu nhọn, mép lá có răng cưa thưa. Đầu các cành có bông sinh bào tử, cấu tạo bởi các lá đặc biệt, gọi là lá bào tử.

    Rau chân vịt là thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Rau chân vịt giàu chất sắt, Vitamin C, A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Vitamin K, Canxi tốt cho xương và răng. Ngoài ra trong rau chân vịt còn chứa nhiều Vitamin C, E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể.

    Chống sưng, viêm: Nước ép rau chân vịt có tác dụng chống sưng, viêm, tốt cho những người mắc bệnh như viêm khớp hay loãng xương.

    Tốt cho mắt: Uống nước cà rốt hay nước rau chân vịt đều có tác dụng chữa một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.

    Ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư: Rau chân vịt có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư nhờ chất carotene và chlorophyll. Những tác nhân chống ung thư trong rau chân vịt đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển ung thư.

    Điều hòa lượng glucose: Rau chân vịt cũng chứa kẽm, đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất insulin trong cơ thể, trực tiếp điều hòa lượng glucose. Kẽm cũng có tác dụng loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.

    Ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạnh: Một trong những tác dụng chữa bệnh khác của rau chân vịt là ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.

    Tốt cho hệ tiêu hóa: Rau chân vịt giàu chất xơ, giúp làm sạch hệ tiêu hóa, tốt cho người bị táo bón.

    Tốt cho người bị mắc bệnh răng lợi: Rau chân vịt có tác dụng chữa một số bệnh về răng lợi như chảy máu lợi. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung rau chân vịt đẻ bù đắp lương vitamin C thiếu hụt.

    Tốt cho xương: Bạn có biết rau chân vịt giàu vitamin K? Thực phẩm này có tác dụng giúp xương chắc khỏe nhờ hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi.

    Tốt cho phụ nữ mang thai: Rau chân vịt rất tốt cho cả phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú, nhờ hàm lượng sắt và folate trong thực phẩm này.

    Tốt cho hệ thần kinh: Hàm lượng magie trong rau chân vịt đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng của hệ thần kinh và cơ bắp. Ngoài ra, thực phẩm này cũng rất tốt cho hệ miễn dịch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rau Chân Vịt Còn Gọi Là Rau Gì ? Tác Dụng Của Rau Chân Vịt
  • Bột Năng Là Gì? Cách Phân Biệt Bột Năng Với Bột Củ Năng, Bột Sắn Dây
  • Cẩm Nang Làm Rau Câu Sơn Thủy
  • Cách Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Dẻo Thật Đơn Giản
  • Đặc Trưng Của Ẩm Thực Miền Bắc Là Gì?
  • 2 Cách Làm Khô Cá Lóc Được Vua Đầu Bếp Áp Dụng

    --- Bài mới hơn ---

  • Đặc Sản Hoa Mai Food » Khô Cá Lóc Làm Món Gì Ngon
  • Các Món Ngon Cực Đỉnh Từ Sườn Cốt Lết Nhất Định Phải Thử Ngay
  • Vấn Vương Cá Sụn Sịnh Ôm Trứng Ở Làng Chài Phước Hải, Vũng Tàu
  • 30 Món Ngon Ngày Giỗ Miền Bắc Trung Nam Dễ Làm Mà Vẫn Trịnh Trọng
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Ngày Lễ Tạ Ơn
  • Khô cá lóc làm món gì? Đây là vấn đề đau đầu của hầu hết tất cả các bà nội chợ. Vậy làm sao để chế biến được món ăn ngon và hấp dẫn, thì sau đây bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách biến món khô cá lóc giúp các mẹ nội chợ có thể làm được món ăn ngon nhất cho gia đình.

    Cách chế biến khô cá lóc

    Món khô cá lóc đồng chiên giấm đường

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • 3 Khô cá lóc bông 3 nắng
    • 1,5 quả ớt
    • 1 thìa tỏi xay
    • 3 thìa đường
    • 2 thìa nước suối
    • 1.5 thìa nước mắm
    • 2 thìa giấm táo
    • 1 ít bột ngọt

    Cách chế

     biến cá lóc khô

    Bước 1: Cắt nhỏ khô cá lóc ra từng mảnh.

    Cắt nhỏ khô cá lóc

    Bước 2: Làm nước sốt: Thêm các gia vị 1,5 quả ớt, 1 thìa tỏi xay, 3 thìa đường, 2 thìa nước suối, 1,5 thìa nước mắm, 2 thìa giấm táo, 1 ít bột ngọt. Trộn và đảo đều cho các gia vị thấm đều với nhau.

    1,5 quả ớt, 1 thìa tỏi xay, 3 thìa đường, 2 thìa nước suối, 1,5 thìa nước mắm, 2 thìa giấm táo, 1 ít bột ngọt

    Bước 3: Chiên Qua Cá: Cho dầu ăn vào chảo và chiên xơ qua bao giờ cá có màu hơi hơi vàng vàng thì gắp ra.

    Cá hơi vàng vàng thì gắp ra

    Bước 4: Chiên Cá + Nước Sốt: Để lửa nhỏ chảo không dầu và cho cá + nước sốt vừa làm. Chiên bao giờ nước sốt cạn đi là được!

    Chiên cá với gia vị vừa làm và đảo đều

    Khô cá lóc chiên nước mắm

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Cá lóc bông 2 nắng: 200 Gam
    • Đường
    • Hạt Nêm
    • Ớt
    • Tỏi băm
    • Nước Mắm
    • Dầu ăn
    • Rau trang trí.

    Cách chế biến khô cá lóc chiên nước mắm ngon

    Bước 1: Chiên cá: Cắt nhỏ khô cá lóc ra thành nhiều phần. Đổ dầu ăn ngập khô cá lóc và chiên. (Cho cá lóc khô vào sẽ chìm dưới dầu, bao giờ cá nổi lên là cá lóc đã chín).

    Cắt nhỏ khô cá lóc và chiên cá bao giờ cá nổi lên trên dầu là được

    Bước 2: Pha Chế nước sốt: 1 Muỗm rưỡi đường, 1 ít ớt bột (Ăn nhiều thì cho nhiều), 1 Thìa Nước Mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước sau đó quấy đều.

    1 Muỗm rưỡi đường, 1 ít ớt bột, 1 Thìa Nước Mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước

    Bước 3: Chiên Cá + Nước Sốt: Cho dầu ăn + Tỏi băm vào chảo dầu chiên khi tỏi có mùi thơm thì cho nước sốt vào chảo. Khi nước sốt sệt sệt thì bỏ cá vào để chiên.

    Đổ gia vị vào để chiên với cá

    Trang trí và bắt đầu thưởng thức món ăn thôi

    Từ khóa tìm kiếm google:

    • cách làm cá lóc khô
    • cách nấu khô cá lóc
    • cách làm khô ca loc ngon
    • cách làm cá lóc khô ngon
    • cách làm khô cá lóc tại nhà
    • khô cá lóc làm món gì ngon
    • cá lóc khô làm món gì ngon
    • cá lóc khô làm món gì thì ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 5 Món Nhậu Làm Từ Khô Cá Lóc Cho Bạn Bè Cuối Tuần
  • Khô Cá Lóc Rim Chua Ngọt
  • Món Ngon Từ Cá Sòng
  • Món Ngon Cùng Đọt Su Su Non
  • Điểm Danh Những Món Ngon Từ Thịt Lợn Nạc Cho Cuối Tuần Xum Họp
  • Những Đầu Bếp Giỏi Nhất Thế Giới Từng Cai Trị Nhà Bếp Như Một Vị Vua

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Thế Nào Để Học Giỏi?
  • Yêu Cô Gái Nấu Ăn Giỏi Và “hậu Vận” Sung Sướng Của Anh Chồng Khiến Dân Mạng Ghen Tị
  • Cô Gái Bị Đá Vì ‘không Biết Nấu Ăn’ Hoang Mang: Con Gái Không Biết Nấu Ăn Có Đáng Để Yêu?
  • Đàn Ông Biết Nấu Ăn Sẽ Giỏi ‘chuyện Ấy’
  • Có Phải Đàn Ông Biết Nấu Ăn Sẽ Giỏi ‘chuyện Ấy’
  • Nấu ăn là một nghệ thuật, người nấu là nghệ sĩ. Tuy nhiên, hãy gọi họ là đầu bếp và họ sẽ biến đổi ngay lập tức, thay thế những điều cơ bản của việc trộn các nguyên liệu vào món ăn thành những sự hiện diện phức tạp hơn, biến món ăn thành cổ điển. Tuy nhiên, trở thành đầu bếp giỏi nhất thế giới sẽ là một vấn đề mơ hồ. Vì, với mỗi sở thích cá nhân của các yếu tố bao gồm ẩm thực, các tiêu chí nhất định sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có những món ăn hiện tại đã trở nên huyền thoại với tư cách là những người sành ăn uống đến nỗi không có cách nào bạn có thể tranh luận về cách chơi huyền thoại của họ với hương vị và mùi vị. Từ việc thực hiện những kỹ thuật điêu luyện trong nhà bếp đến chơi với các giác quan để mang lại niềm vui thích thú tột đỉnh, chúng tôi liệt kê 10 đầu bếp giỏi nhất thế giới đã từng tổ chức tiệc tùng-

    Marco Pierre White

    Pierre Gagnaire

    Được bình chọn là đầu bếp giỏi nhất thế giới tại một thời điểm, người Pháp Pierre Gagnaire là một đầu bếp phụ. Chuyển hướng khỏi con đường nấu ăn cổ điển của Pháp để kết hợp nhiều loại hương vị, khẩu vị, kết cấu và thành phần trong những gì là biểu hiện thương hiệu của ẩm thực, Gagnaire đã được cho là ‘đi đầu trong sự kết hợp ẩm thực chuyển động ‘của Michelin hướng dẫn về kỹ thuật ương ngạnh của mình. Với mười bốn sao Michelin đã giành được trong suốt quá trình một điểm hẹn chuyên nghiệp đã 50 năm tuổi dành cho tất cả các món ăn, chuyên môn của Gagnaire được thể hiện thông qua nhà hàng cùng tên của ông ở Pháp, nhà hàng đã duy trì ba sao Michelin phi thường trong hơn hai thập kỷ.

    Heston Blumenthal

    Người đứng sau nhà hàng được bình chọn là ngon nhất thế giới, Heston Blumenthal là một đầu bếp nổi tiếng người Anh và là chủ sở hữu của The Fat Duck ở Bray, Berkshire. Là người tiên phong trong lĩnh vực nấu ăn đa giác quan, ghép nối thực phẩm và đóng gói hương vị, Blumenthal thậm chí còn được phong làm thành viên danh dự của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia, giúp ông trở thành một đầu bếp có hiểu biết sâu sắc hơn về các sắc thái chi phối ẩm thực. Cách mạng trong cách tiếp cận thực phẩm đã khiến anh ta thử nghiệm với foodpairing, ‘nấu ăn đa giác quan’ của Blumenthal đã cho thấy anh ta bao gồm nhiều loại hương vị mà truyền thống không được coi là bổ sung, trong một món ăn duy nhất. Có thể là thịt xông khói và trứng của anh ấy kem giải trí hoặc công thức nấu khoai tây chiên ba lần ‘bình thường’ hơn nhưng vẫn dành cho người sành ăn, Heston Blumenthal rất sáng tạo đã nấu ra một di sản của riêng mình khi trở thành đầu bếp giỏi nhất thế giới.

    Mauro Colagreco

    Một cái tên khác đứng sau một nhà hàng được coi là tốt nhất thế giới là đầu bếp người Argentina người Ý, Mauro Colagreco. Người đầu tiên không phải người Pháp nhận giải thưởng Đầu bếp của năm do hướng dẫn viên nhà hàng uy tín Gault & Millau bình chọn, công ty liên doanh nổi tiếng thế giới Mirazur của Colagreco tại xã Menton của Pháp đã mang về cho anh ấy 2022 sao Michelin đáng thèm muốn. Trong việc xây dựng phong cách riêng của mình trong việc làm việc với các nguyên liệu và hương vị làm cho các sáng tạo ẩm thực của mình trở nên đa dạng đặc biệt, Colagreco cũng đã được vinh danh là đầu bếp giỏi nhất thế giới năm 100 trong danh sách XNUMX đầu bếp giỏi nhất toàn cầu của Le Chef.

    Wolfgang Puck

    Đầu bếp người Mỹ gốc Áo nổi tiếng Wolfgang Puck là một trong những người giỏi nhất khi nói đến nhà hàng Spago từng đoạt giải thưởng của ông, là một trong những cái tên được trao giải nhiều nhất trên toàn thế giới. Là người được giới thiệu vào năm 2013 tại Đại sảnh danh vọng ẩm thực, Puck cũng đã giành được đĩa vàng 2022 của Hiệp hội các nhà sản xuất dịch vụ ăn uống quốc tế (IFMA) vào năm 2022. Thông qua liên doanh giành được nhiều sao Michelin, Puck đã thành công trong việc phổ biến phong cách nấu ăn độc đáo của riêng mình mà pha trộn giữa ẩm thực Mỹ với vô số các ảnh hưởng khác. Một trong số ít đầu bếp nổi tiếng đã học nấu ăn từ mẹ của mình, Puck cũng là người phục vụ ăn uống chính thức cho Giải Oscar Thống đốc Ball và là một nhân vật truyền hình nổi bật.

    Thomas Keller

    Với một nhà hàng mang tên ông đã chiến thắng lâu năm trong danh sách 50 Nhà hàng Hàng đầu Thế giới của Tạp chí Nhà hàng hàng năm, danh tiếng của đầu bếp người Mỹ Thomas Keller trong thế giới ẩm thực là vô song. Với bảy sao Michelin mang tên mình, Keller cũng là người đầu tiên từ đất nước của mình được trao đồng thời ba sao Michelin cho hai nhà hàng khác nhau. Không thể phủ nhận là đầu bếp giỏi nhất đã từng nấu ăn trên khắp nước Mỹ, Keller được ca ngợi nhiều nhất về cách nấu ăn kiểu Pháp của mình. Cũng là một trong những người có mặt trong danh sách những đầu bếp giỏi nhất năm 2022 của Le Chef, Thomas Keller là một người khổng lồ về ẩm thực theo đúng nghĩa của mình.

    Gordon Ramsay

    Không nghi ngờ gì nữa, đầu bếp nổi tiếng nhất trên thế giới là một người Anh khác Gordon Ramsay. Đặc trưng bởi tính khí bốc lửa, tính cách thô thiển và sử dụng nhiều từ ngữ tục tĩu, ông chủ nhà hàng và nhân vật truyền hình nổi tiếng Ramsay là một nghệ sĩ ẩm thực đã khởi xướng cuộc phiêu lưu trong thế giới ẩm thực. Chủ sở hữu của một chuỗi nhà hàng và tự hào với 16 sao Michelin lớn, Ramsay là một nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng và đã xuất hiện nhiều lần trong các chương trình ẩm thực trên truyền hình, đồng thời nổi tiếng với tư cách là một giám đốc ẩm thực bốc lửa. Trong số những người nổi tiếng có thu nhập cao nhất trên thế giới theo Forbes, tuy nhiên, chính kỹ năng xử lý thức ăn điên cuồng của Ramsay đã khắc phục được hành vi và cách cư xử nghiêm khắc của anh để biến anh trở thành một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới.

    Anne-Sophie Pic

    Được vinh danh là Nữ đầu bếp xuất sắc nhất năm 2011, tài năng tiếng Pháp của Anne- Sophie Pic khiến cô trở thành một trong những người giỏi nhất thế giới. Ca ngợi một di sản gia đình giành được các sao Michelin, bảng xếp hạng ba sao của Pic đã khiến cô trở thành phụ nữ thứ tư trên thế giới đạt được thành tích này khi cô giành được vị trí thứ ba vào năm 2007. Với 5 sao nữa cho công trạng của mình, Pic là người thừa kế xứng đáng của gia đình có lịch sử gắn bó chặt chẽ với lịch sử khám phá ẩm thực Pháp.

    Vikas Khanna

    Được mệnh danh là một trong 10 đầu bếp biểu tượng của mọi thời đại cùng với các nghệ sĩ ẩm thực lớn khác, đầu bếp Ấn Độ Vikas Khanna nổi tiếng với vẻ ngoài nổi bật cũng như tài nấu nướng của mình. Tốt nghiệp trường Cao học Quản trị Khách sạn Welcomgroup, Khanna là một người dẫn chương trình truyền hình cũng như một nhà từ thiện, đồng thời là một đầu bếp. Nhà hàng Junoon của anh ấy đã nhận được sao Michelin trong 6 năm liên tiếp kể từ năm 2011. Đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách Utsav, đắt nhất và độc quyền- sách dạy nấu ăn trên thế giới, đầu bếp Ấn Độ đã có được cho mình những sự khác biệt, minh chứng cho kỹ năng đáng kinh ngạc của anh ấy trong lĩnh vực ẩm thực. Nhà hàng Junoon được trao tặng sao Michelin của anh ấy đã khiến Khanna trở thành một sự hiện diện nổi bật trong đấu trường đầu bếp quốc tế.

    Jamie Oliver

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyển Tập Các Chàng Trai Không Ngại Vào Bếp: Nhìn Mâm Cơm Tự Nấu Là Muốn Lấy Anh Làm Chồng!
  • Tổng Hợp Bài Thuyết Trình Thi Nấu Ăn, Nữ Công Gia Chánh Giỏi
  • Người Đầu Bếp Giỏi Nhất Thế Giới Nấu Ăn Cho Người Cùng Khổ Ở Rio De Janeiro
  • Top 10 Đầu Bếp Xuất Sắc Nhất Thế Giới Hiện Nay
  • Mách Bạn Bí Quyết Học Giỏi Tiếng Nhật
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100