Thức Ăn Nấu Bằng Lò Vi Sóng Có An Toàn?

--- Bài mới hơn ---

  • 5 Loại Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Được Nấu Bằng Lò Vi Sóng
  • Có Nên Hâm Thức Ăn Cho Trẻ Bằng Lò Vi Sóng?
  • Nấu Các Món Ăn Nhanh Với Lò Vi Sóng
  • Nấu Thức Ăn Trong Lò Vi Sóng Có An Toàn Không
  • Nồi Chiên Không Dầu Philips Hd9650 Xxl
  • Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi được sử dụng đúng cách, không có gì phải lo lắng về bức xạ của lò vi sóng.

    Tuy nhiên, liệu thực phẩm nấu bằng lò vi sóng có mất chất dinh dưỡng hay không? Và liệu việc hâm nóng thực phẩm đựng bằng nhựa có thể dẫn tới phá vỡ hormone?

    Hàm lượng chất dinh dưỡng

    Các nhà nghiên cứu cho biết: “Xử lý nhiệt vừa phải có thể là một công cụ hữu ích trong việc cải thiện các đặc tính sức khỏe của một số loại rau”.

    Nếu bạn quan tâm đến các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm và mong muốn hấp thu đầy đủ các thành phần ấy thì nấu ăn bằng lò vi sóng là một lựa chọn an toàn.

    Nấu ăn bằng lò vi sóng là một trong những phương pháp nấu ăn hàng đầu có thể giữ nguyên chất dinh dưỡng.

    Ví dụ bạn có thể hấp thức ăn bằng cách thêm một muỗng nước khi nấu trong lò vi sóng. Nhờ vậy, bạn có thể bảo toàn các vitamin và khoáng chất nhiều hơn so với các phương pháp nấu khác như chiên, xào.

    Nấu bằng lò vi sóng là phương pháp được ưa thích đối với nhiều loại thực phẩm thực vật nhưng vẫn có một số ngoại lệ không nên nấu trong lò vi sóng như nấm, cần tây, trái cây…

    Nhựa dùng trong lò vi sóng

    Chúng ta thường cho thực phẩm vào lò vi sóng trong hộp nhựa và bao bì, nhưng một số nhà khoa học cảnh báo nguy cơ ăn phải phthalates.

    Phthalates là một trong những chất làm dẻo được sử dụng phổ biến nhất, có thể gây rối loạn nội tiết tố và hệ thống trao đổi chất của chúng ta.

    Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng làm nóng nhựa với phthalates có thể làm tăng độ phơi nhiễm. Khi tiếp xúc với nhiệt, các chất phụ gia nhựa này có thể bị phân hủy và ngấm vào thực phẩm.

    Juming Tang, giáo sư về kỹ thuật thực phẩm tại Đại học Bang Washington cho biết: “Một số loại nhựa không được thiết kế cho lò vi sóng vì nó có các polyme bên trong để tăng tính mềm và dẻo. Điều đó dẫn đến nó dễ nóng chảy ở nhiệt độ thấp hơn và có thể rỉ ra trong quá trình vi sóng nếu vượt quá 100 độ C”.

    Một nghiên cứu năm 2011 thực hiện với hơn 400 hộp nhựa được thiết kế để chứa thực phẩm cho thấy phần lớn hóa chất bị rò rỉ từ nhựa khi dùng trong lò vi sóng gây rối loạn hormone.

    Cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro là sử dụng các vật liệu an toàn cho lò vi sóng khác ngoài nhựa, chẳng hạn như gốm.

    Nếu bạn sử dụng hộp nhựa, hãy tránh bất kỳ loại hộp nào bị mất hình dạng, vì đồ đựng cũ và hư hỏng có nhiều khả năng bị rò rỉ hóa chất.

    Bạn cũng có thể kiểm tra biểu tượng tái chế phổ biến của hộp chứa, thường ở dưới cùng của sản phẩm – những biểu tượng có số 3 và các chữ cái “V” hoặc “PVC” có khả năng chứa phthalates.

    Rủi ro gây ra bởi nhiệt

    Ngay cả khi bạn tránh đồ nhựa, vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn khác khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng – bao gồm làm nóng không đều và nhiệt độ sử dụng cao.

    Trước tiên, hãy cân nhắc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thay vì nấu thức ăn, vì nó có thể chín không đều.

    “Nhiệt độ sẽ khác nhau trên một mặt cắt của thực phẩm. Thật khó để đạt được nhiệt độ hoàn toàn đồng nhất, đặc biệt là khi nói về thực phẩm sống”, Francisco Diez-Gonzalez, giáo sư về an toàn thực phẩm tại Đại học Georgia, phân tích.

    Thực phẩm phải được làm nóng cho đến nhiệt độ 82 độ C để tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại – và vì vi khuẩn vẫn có thể phát triển mỗi khi thực phẩm nguội trở lại, bạn không nên hâm nóng lại một bữa ăn nhiều lần.

    Betty Schwartz, giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Hebrew ở Jerusalem khẳng định: “Ở 100 độ C, có đủ năng lượng để thay đổi các khớp nối tự động giữa các phân tử để tạo ra một phân tử có năng lượng cao hơn nhiều, có thể phản ứng với DNA, gây ra đột biến. Khi bạn có nhiều đột biến, nó có thể tạo ra ung thư”.

    Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra điều này đúng với trường hợp của acrylamide.

    An toàn phóng xạ

    Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi được sử dụng đúng cách, không có gì phải lo lắng về bức xạ của lò vi sóng.

    “Nếu bạn đang ăn các loại cây trồng từ ánh sáng mặt trời, bạn không có lý do lo lắng về thức ăn nấu bằng lò vi sóng”, giáo sư Tang nói.

    Không giống như tia X, vi sóng không sử dụng bức xạ ion hóa, có nghĩa là chúng không mang đủ năng lượng để tách các electron ra khỏi nguyên tử, đồng nghĩa với nó không đủ khả năng gây ung thư.

    Rất nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Phát triển Army Natick ở Massachusetts, Hoa Kỳ, xung quanh sự an toàn của lò vi sóng, đã làm giảm bớt những lo ngại về bức xạ vi sóng.

    Dương Châu

    (Kiến thức gia đình số 53)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Có An Toàn Cho Sức Khỏe Không?
  • 5 Món Ngon Nấu Nhanh Bằng Lò Vi Sóng
  • Làm Sao Để Giữ Được Chất Dinh Dưỡng Khi Chế Biến Đồ Ăn Cho Bé?
  • Mách Bạn Cách Làm Mực Nướng Sa Tế Bằng Lò Vi Sóng Đơn Giản Tại Nhà
  • Có Nên Hâm Sữa Và Đồ Ăn Cho Bé Bằng Lò Vi Sóng Không?
  • Nấu Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng, Hại Hay Lợi?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Theo Tỉ Lệ 1:10
  • Nồi Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Bbcooker Hàn Quốc
  • Chuyên Gia Bật Mí Bí Quyết Nấu Ăn Nhanh Bằng Lò Vi Sóng
  • 5 Cách Nấu Ăn Nhanh Bằng Lò Vi Sóng.
  • 9 Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Nên Hâm Lại Bằng Lò Vi Sóng Nếu Không Muốn Chết Sớm
  • Một số người không dám dùng lò vi sóng chế biến thức ăn hay chỉ đơn giản là hâm nóng cháo, bột cho con vì lo ngại rằng, thực phẩm nấu bằng sóng viba có thể nhiễm sóng và gây ảnh hưởng bất lợi cho người ăn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phủ nhận nghi ngờ đó.

    Nhiều người tỏ ý nghi ngờ sóng viba của lò vi sóng tác động đến các tế bào chất của thực phẩm, làm biến chất thực phẩm và lâu dài gây tác hại cho người ăn thực phẩm đó. Tuy nhiên, TS Kristin Hendrickson, ngành hóa sinh, Đại học Bang Arizona (Mỹ) cho rằng, lo ngại về việc sóng viba có thể phá hủy chất dinh dưỡng hay do lò vi sóng làm cho thực thẩm mất an toàn là không có cơ sở.

    Mặc dù lò vi sóng – cũng như mọi phương pháp nấu nướng khác – đều làm giảm một lượng nhỏ vitamin có trong thực phẩm, nhưng nhiều bằng chứng cho thấy thực phẩm chế biến bằng lò vi sóng thậm chí còn tốt hơn chế biến theo những cách truyền thống.

    Theo TS Kristin Hendrickson, lò vi sóng nấu thực phẩm bằng cách sinh ra các sóng năng lượng làm rung động những hợp chất, cụ thể là các phân tử nước có trong thực phẩm. Các phân tử nước rung động cọ sát vào nhau sinh ra nhiệt do ma sát.

    KS điện – điện tử Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Viện Kỹ thuật Quân sự cũng khẳng định, cơ chế hoạt động này giúp sinh nhiệt từ bên trong khối thực phẩm và làm nóng thực phẩm từ trong ra ngoài khiến cho khối thực phẩm chín đều. Sóng cao tần do lò vi sóng phát ra tác động vào các tế bào thực phẩm có thể làm phân rã một số thành phần nhỏ có trong thực phẩm nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, và cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.

    Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng riêng, cấu thành từ các chất vĩ mô (đạm, carbonhydrate và chất béo), các chất vi mô (vitamins, chất khoáng), chất xơ và nước. TS Hendrickson khẳng định, việc nấu bằng lò vi sóng không ảnh hưởng đến hàm lượng calo hay độ an toàn đối với sức khoẻ của các chất vĩ mô, dù là ở mức nhỏ nhất. Tất cả các phương pháp làm nóng thực phẩm, kể cả lò vi sóng hay bất kể phương pháp truyền thống nào, đều làm biến tính proteins.

    Tuy nhiên, quá trình biến tính proteins lại không hề làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó. Các vitamin là những chất vi mô mà tế bào cơ thể cần để duy trì trạng thái khoẻ mạnh.

    Việc đun nấu sẽ làm giảm bớt hàm lượng vitamin trong thực phẩm ở một mức rất nhỏ”, TS Hendrickson trích nghiên cứu của TS David Zhang đăng trên Tạp chí khoa học “Hóa thực phẩm”. Theo đó, TS Zhang lưu ý rằng, tất cả thực phẩm nấu chín đều có hàm lượng vitamin thấp hơn khi còn tươi sống, đặc biệt là đối với rau củ. Để bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cân bằng như thực phẩm tươi sống chỉ cần ăn nhiều hơn một chút thực phẩm cùng loại đã nấu chín.

    Thực chất, lượng vitamin trong thực phẩm giảm dần khi thời gian đun nấu tăng lên. Do vậy, thời gian nấu nướng càng ngắn – không quan trọng phương thức nấu – thì càng giữ được nhiều vitamin. Một nghiên cứu của TS Michael Schnepf (Đại học Bang Indiana, Mỹ) đã cho thấy rằng, rau củ nấu bằng lò vi sóng thực chất giữ được nhiều vitamin hơn các cách nấu truyền thống, vì lò vi sóng nấu thực phẩm đến cùng mức độ chín nhưng trong thời gian ngắn hơn.

    Theo chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội): Bất kể loại thực phẩm nào qua chế biến, dù bằng phương thức chế biến nào đi nữa (luộc, rán, nướng, nấu vi sóng…) cũng đều gây biến đổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là sự biến đổi đó có gây độc hay không. Nấu bằng lò viba, khả năng biến đổi chất của thực phẩm là không đáng kể, mà thực tế thực phẩm được nấu chín đều, chín từ trong tâm của khối thực phẩm, và quan trọng là không tạo ra chất độc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Sẽ Làm Bạn Ốm?
  • Hâm Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng Có Tốt Không?
  • Hướng Dẫn Sử Dụng Lò Vi Sóng Panasonic
  • 10 Món Ăn Cực Hấp Dẫn Được Nấu Bằng Lò Vi Sóng
  • Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Có Tốt Không, Có Gây Hại Cho Sức Khỏe Không
  • Cách Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Sai Lầm Khi Chế Biến Thức Ăn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Không Được Ngon Miệng
  • Cách Làm Bánh Chuối Sữa Chua Bằng Nồi Chiên Không Dầu
  • Cách Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé Trên 1 Tuổi Ngon, Lạ Miệng
  • Cách Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé Với Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng
  • Làm Bánh Ăn Dặm Cho Bé Vô Cùng Đơn Giản Và Bổ Dưỡng
  • Hâm nóng và tăng độ ẩm cho thức ăn

    Nhiều loại thức ăn như thịt, bánh hamburger khi cho vào lò vi sóng để hâm nóng khiến độ ẩm của thực phẩm bị thoát hơi nước bên trong và khô hơn. Để phục hồi lại độ ẩm cho thức ăn bạn hãy đặt một tấm khăn giấy ướt lên bề ngoài của thức ăn sau đó đặt vào lò vi sóng và bạn sẽ thấy ngạc nhiên với thức ăn khi đã được hâm nóng. Bạn có thể sử dụng cách hâm nóng thức ăn này với những thức ăn đã bị khô.

    Tăng độ giòn và phồng của các món bánh

    Dùng khăn giấy ẩm và một vài giọt nước đặt vào đĩa có thể sử dụng cho lò vi sóng. Cho bánh pizza hoặc sandwich lên trên chiếc đĩa và đặt vào bên trong lò để hâm nóng. Những chiếc bánh sẽ căng phồng và có độ giòn, ngon.

    Mang lại dinh dưỡng cho cơm hoặc cà phê

    Cơm khi hâm nóng sẽ làm bề mặt bên ngoài bị khô và mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng bên trong cơm. Để khắc phục bạn hãy cho một chút nước đều lên các phần của cơm và cho vào lò vi sóng.

    Cà phê khi để ở nhiệt độ thường sẽ dần chuyển sang vị đắng và rất khó uống. Hãy cho một chút nước và cho vào lò vi sóng để hâm nóng sẽ cà phê lấy lại hương vị thơm ngon cũ.

    Ngoài ra, khi sử dụng bạn không nên sử dụng những vật dụng bằng kim loại hoặc giấy nhôm. Những dụng cụ đó gây hại cho lò vi sóng khi hâm nóng thức ăn. Những chiếc đĩa, bát thủy tinh là sự lựa chọn an toàn nhất với lò vi sóng.

    Dù đi làm về muộn nhưng bạn vẫn được thưởng thức bữa ăn ngon nhờ hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng. Khi lò vi sóng không hâm nóng thức ăn đúng như ý muốn thì có thể chức năng nào đó của lò bị hỏng, hãy gọi cho trung tâm điện lạnh Hanel để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ sửa chữa lò vi sóng tại nhà tốt nhất

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lưu Ý Khi Hâm Nóng Thực Phẩm Bằng Lò Vi Sóng Cần Biết
  • Nồi Cơm Điện Thông Minh Nấu Ăn, Hâm Nóng,…đa Năng
  • 18 Cấu Trúc Tiếng Anh Về 2 Tình Trạng Tài Chính Đối Lập : Dư Dả Và Thiếu Thốn
  • Trại Hè Là Gì? Trại Hè Tiếng Anh Là Gì? Có Nên Cho Con Tham Gia Vào Trại Hè?
  • Quy Mô Thị Trường Anh Ngữ Năm 2022
  • Chế Biến Thức Ăn Ngày Tết Bằng Lò Vi Sóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Kinh Nghiệm Chế Biến Thức Ăn Với Lò Vi Sóng
  • Hư Hỏng Thường Gặp Ở Lò Vi Sóng Và Cách Khắc Phục.
  • 6 Sai Lầm Trong Chế Biến Thức Ăn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Chẳng Khác Nào Phá Máy
  • Chế Biến Hải Sản Siêu Ngon Bằng Nồi Chiên Không Dầu
  • Tư Vấn Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Bé 5
  • Đặc biệt trong những ngày tết, khi quỹ thời gian vô cùng hạn hẹp, mâm cỗ, thức ăn nhiều. Lúc này nếu các bà nội trợ biết cách khai thác những lợi điểm tuyệt vời của lò vi sóng thì việc chế biến thức ăn ngày tết bằng lò vi sóng sẽ trở nên đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả, giảm bớt thời gian bận rộn của các chị, làm phong phú thêm món ăn ngon cho mâm cổ trong ngày họp mặt gia đình, họ hàng hay bè bạn đầu xuân.

    1. Chiên bánh chưng, bánh tét.

    Khí hậu trong những ngày tết ở Miền Nam thường rơi vào dịp nắng nóng. Để bảo quản bánh chưng bánh tét không bị hư, chắc chắn bạn phải bảo quản trong tủ lạnh, đến lúc cần dọn mâm cổ bạn không thể đem ra dùng ngay được mà cần phải chiên nóng lên. Tiết kiệm thời gian cho những món ăn khác, các chị em nên để cho lò vi sóng san sẽ công việc này. Thực hiên nhanh chóng theo cách sau:

    Trước khi chiên, bạn cần cắt bánh chưng / bánh tét thành từng lát, sau đó quét một lớp dầu ăn mỏng lên lát bánh đồng thời quét thêm một lớp dầu lên khay chuyên dụng và đặt bánh vào sao cho các lát bánh không bị dính vào nhau. Xong bỏ khay vào trong lò cho quay 5 phút đến lúc những phần da bánh phía trên chuyển màu vàng, bạn tắt lò, đảo trở bánh và cho quay tiếp trong vòng 3 – 4 phút. Lúc này món bánh chưng/ bánh tét đã vàng rộm thơm ngon hấp dẫn.

    2. Chiên bánh phồng tôm.

    Bánh phồng tôm là món ăn yêu thích của các bé hoặc dùng ăn kèm vào rau nôm, gỏi rất bắt mắt trên mâm tiệc. Nếu chiên bên ngoài bạn phải tốn rất nhiều dầu ăn và mất nhiều thời gian, thế nhưng khi chiên bằng lò vi sóng bạn tốn rất ít dầu, thậm chí không cần dầu, thời gian chỉ trong tích tắc.

    Theo đó, bạn chỉ cần xếp từng miếng vào khay chuyên dùng cho lò vi sóng sao cho mỗi chiếc có khoảng cách vừa đủ để bánh nở phồng. Sau đó, đặt khay vào lò và quay khoảng 1-2 phút tùy thuộc bánh cỡ lớn hay cỡ nhỏ. Khi thấy bánh nở đều một mặt, bạn lấy ra trở lại mặt tiếp theo và quay tiếp trong 30 giây thì có thể tắt lò.

    Lưu ý: Nếu chưa ăn ngay, bánh phồng tôm để ngoài tiếp xúc với không khí, rất nhanh mềm. Vì thế để đảm bảo độ giòn, ngon, chiên xong bạn cho vào bao ni lông bọc thật kín, chỉ xếp ra đĩa khi bắt đầu khai tiệc.

    3. Phi hành, tỏi.

    Hành phi, tỏi phi rất mất thời gian chế biến nhưng bù lại nó có thể để được lâu. Vì thế, bạn có thể làm trước và dùng khi cần. Hành/ tỏi thái nhỏ và đem trộn với dầu ăn sao cho vừa ngập mặt. Sau đó, bạn cho vào lò khoảng 5 phút. Khi hành/ tỏi vừa đủ vàng, bạn có thể cho ra ngoài để ráo. Chừng ít phút sau, hành/ tỏi sẽ nguội, giòn và chuyển sang màu cánh dán.

    Bạn có thể làm với số lượng lớn và cất dành trong hũ thủy tinh dùng dần.

    Lưu ý: Không nên để hành/ tỏi phi quá vàng như màu thực bạn thường thấy vì trong quá trình nguội, hành/ tỏi tiếp tục ngả màu sậm hơn và có thể bị cháy khét.

    4. Nướng bánh tráng (bánh đa).

    Giống như bánh phồng tôm, bánh đa được dùng ăn kèm với các món ăn trong bàn tiệc ngày họp mặt của nhiều gia đình. Cách thực hiện món bánh đa cũng tương tự như bánh phồng tôm nhưng cần tăng thêm thời lượng vì bánh đa chín lâu hơn. Nếu thích, bạn có thể quét thêm chút dầu lên bánh khi nướng.

    5. Rang đậu phộng.

    Đậu phộng là món gia vị khai tiệc hoặc những bữa tiệc đơn giản, có thể dọn cùng khô mực, khô bò để làm món cho các đức ông chồng nhâm nhi ngày tết thêm thú vị. Bạn có thể dàn hết đậu phộng trên chiếc khay chuyên dụng và để trong lò khoảng 5 phút. Sau thời gian này, có thể mở lò, đảo thật đều các hạt đậu và quay tiếp trong khoảng 3 phút là có được món đậu phộng rang vàng giòn như ý.

    Lưu ý: Khi dàn đậu ra khay nên dùng một vật dụng có thể dùng được trong lò vi sóng đặt vào tâm khay để tránh đậu ở vị trí tâm khay quá chín vì nhiệt độ vùng này luôn cao hơn các vị trí xung quanh.

    6. Luộc rau củ quả.

    Với các loại rau của quả, bạn có thể luộc trong lò vi sóng bằng một chiếc thố thủy tinh chuyên dụng có nắp. Sau 3-5 phút, rau củ quả có thể chín đều tùy theo loại.

    7. Nấu canh.

    Trong những ngày tết, bạn thường ăn đồ khô, đồ béo và do đó rất thèm một bát canh lót lòng cho mát. Sẽ thật nhanh nếu bạn cho tất cả nguyên liệu và nước vào tô chuyên dụng, nêm nếm thật vừa và bật lò.

    Sau 5-8 phút tùy theo loại nguyên liệu bạn có thể thưởng thức tô canh nóng hổi một cách ngon lành.

    Lưu ý: Cần đậy kín nắp khi nấu canh, chỉ nên nấu canh bằng lò vi sóng với củ, quả. Không nên nấu bằng canh rau lá

    Chế biến thức ăn ngày tết bằng lò vi sóng

    • CÔNG TY TNHH TM DV ĐIỆN LẠNH TÂM ĐỨC

      Với sự tin tưởng của đối tác nâng cao chất lượng hàng đầu công ty.

      Địa chỉ: 41/1U Trung Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. HCM

      Hotline: 0989.966.617 – 08 9844 2477

      Mail: [email protected]

      Website: dienlanhtamduc.com

    • Bản Đồ

    © Copyright 2022 chúng tôi all rights reserved.

    Thiết kế và phát triển bởi chúng tôi

    Loading…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến, Nấu Cháo Bột Giảm Cân Dễ Ăn Bằng Yến Mạch
  • Cách Chế Biến Yến Mạch Cho Người Tập Gym Tăng Cơ Bắp, Giảm Cân Tại Nhà
  • Làm Thế Nào Để Tăng Cân Với Bột Yến Mạch Và Sữa
  • Ăn Yến Mạch Tăng Cân Hay Giảm Cân?
  • #5 Cách Chế Biến Yến Mạch Tăng Cân Hiệu Quả Mà Bạn Chưa Biết
  • Bí Quyết Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng, Lò Nướng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Gato Bằng Lò Vi Sóng Có Chức Năng Nướng
  • 7 Món Bánh Làm Với Lò Vi Sóng Tuyệt Ngon ^.^ (Công Thức Kèm Video)
  • 10 Món Đồ Ăn Vặt Ngon Nấu Bằng Nồi Chiên Không Dầu
  • Snack Ăn Vặt Vừa Ngon Vừa Sạch Nhờ Có Nồi Chiên Không Dầu
  • Ưu Và Nhược Điểm Của Nồi Chiên Không Dầu
  • Hâm nóng bằng lò vi sóng

    Lò vi sóng ngoài chức năng nấu và rã đông thực phẩm còn có chức năng làm nóng thức ăn chỉ trong thời gian ngắn nên vô cùng tiện dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn, bạn cần lưu ý những điều sau:

    – Đảm bảo rằng mọi dụng cụ đựng đồ ăn bạn cho vô lò vi sóng, dù làm bằng thủy tinh hay nhựa đều phải an toàn với lò vi sóng. Chỉ nên dùng những dụng cụ được sản xuất chuyên dụng để đựng thức ăn trong lò vi sóng, kể cả với những vật dụng bằng thủy tinh, sứ hay nhựa cao cấp.

    – Không sử dụng hộp đựng bằng kim loại, vì nhiệt độ cao trong lò có thể làm bắn ra tia lửa và gây hoả hoạn. Không dùng các loại túi nylon mỏng, túi mua hàng, túi giấy, báo hay giấy bạc để bọc thực phẩm khi quay trong lò vi sóng. Với thực phẩm cần dùng màng bọc nhựa thì cũng không nên bọc quá chặt tay.

    – Những loại hộp như hộp đựng kem, hộp đựng thức ăn bán sẵn hay loại hộp sử dụng 1 lần tuyệt đối không nên dùng trong lò vi sóng vì những vật dụng này sẽ dễ bị chảy hoặc biến dạng, thậm chí còn có thể làm thức ăn bị nhiễm các chất hóa học độc hại.

    – Khi đưa thức ăn vào lò, hãy bật chế độ hâm nóng ở nhiệt độ cao và thời gian là khoảng 1 phút, sau 1 phút, dùng đũa đảo đều thức ăn và nấu tiếp trong 30 giây nữa. Nếu chưa nóng hâm tiếp 30 giây.

    – Không đun nước hoặc các chất lỏng quá thời gian quy định của nhà sản xuất vì có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt, nước sẽ bắn lên khi mở cửa lò.

    – Cả dụng cụ đựng và thức ăn khi mới đưa ra khỏi lò thường rất nóng, do đó bạn cần dùng găng tay hoặc khăn để cầm lấy chúng. Nếu thức ăn được đậy kín trong khi hâm, hãy hé mở nắp một lúc để hơi nước không làm bỏng tay bạn khi mở ra.

    Hâm nóng bằng lò nướng

    Bạn có thể dùng lò nướng để hâm nóng thức ăn, đặc biệt là các món ăn đã được giữ lạnh trong tủ đông.

    – Dụng cụ hâm nóng phải bằng sứ, thủy tinh chịu nhiệt, sử dụng được với lò nướng hoặc khay silicon, nhôm, inox, kim loại an toàn trong lò vi sóng, có độ chịu nhiệt từ -40 độ đến 230 độ C.

    – Bật lò nướng để nóng khoảng 200 độ C trong vòng 5 – 10 phút, cho thức ăn đã được đông lạnh vào khay nướng có độ sâu phù hợp và đặt vào lò.

    – Đun nóng khoảng 10 phút rồi tắt lò nướng và kiểm tra xem thức ăn có nóng không. Nhiệt độ để hâm nóng thức ăn trong lò nướng phải đạt mức tối thiểu là 75 độ C và bạn cần một cái nhiệt kế để kiểm tra chính xác nhiệt độ. Nếu không đủ nóng, cần cho thức ăn lại vào lò và tiếp tục hâm nóng lên.

    – Đeo găng tay để lấy khay nướng ra. Nên dùng ngay khi thức ăn còn nóng sốt sẽ ngon hơn.

    Hâm nóng bằng cách đun sôi

    Với cách hâm nóng này bạn phải cho thức ăn vào các túi nhựa có khóa (túi zip) hoặc những hộp đựng nhỏ và tiến hành như sau:

    – Đổ nước ngập khoảng 1/2 chiếc nồi to, đặt nồi lên bếp gas và bật lửa lớn để đun sôi nước.

    – Bỏ các túi nhựa đựng thức ăn cần hâm nóng đã khóa kín miệng túi hoặc hộp đựng thức ăn vào trong nồi nước đang sôi và đun trong vòng từ 10 đến 15 phút.

    – Dùng kẹp lấy thức ăn ra ngoài, cho thức ăn ra tô rồi dùng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thời Gian Lý Tưởng Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng Chuẩn Nhất
  • Lò Vi Sóng Làm Chín Thức Ăn Như Thế Nào
  • Cách Làm 6 Món Ăn Vặt Siêu Ngon Với Lò Vi Sóng Cho Ngày Cuối Tuần
  • Siêu Thị Điện Máy Chợ Lớn
  • Mẹo Hâm Nóng Thức Ăn Đúng Cách Và Hiệu Quả
  • Nghệ Thuật Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Mua Lò Vi Sóng Thời Gian Hâm Nóng Thức Ăn Chuẩn Nhất
  • Cách Sử Dụng Lò Vi Sóng Teka Để Hâm Nóng Thức Ăn
  • Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Nướng Có Được Không?
  • Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Nướng Đúng Cách
  • Phương Pháp Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Nướng
  • Đóng vai trò quan trọng giữ ẩm thức ăn

    Mặc dù bạn có thể thực hiện nhiều món ăn bằng lò vi sóng, đối với phần lớn chúng ta, lò vi sóng chỉ là để hâm nóng. Bí quyết để phục hồi thức ăn trong lò vi sóng là độ ẩm. Một tấm khăn giấy ẩm là một cách dễ dàng để giúp thức ăn giữ nước. Đặt một tấm lên miếng bánh sừng, bánh hamburger hoặc món burrito, bạn sẽ ngạc nhiên với vị thức ăn ngon hơn nhiều.

    Hâm nóng bánh pizza và sandwich

    Dĩ nhiên, cách bạn hâm nóng món gì đó còn phụ thuộc vào việc bạn đang ăn gì. Đối với pizza, hãy thử để vỏ bánh dưới vòi nước máy trong bếp, hoặc, sử dụng đĩa dùng cho lò vi sóng, đặt bánh lên một chồng khăn giấy ngắn. Lát bánh của bạn sẽ giòn hay vụn? Có thể là không, nhưng nó sẽ không có vị như tấm giấy cứng. Thực ra, bánh sandwich cũng có thể sử dụng phương pháp này. Một vài giọt nước sẽ giúp cho một ổ bánh mì tròn hoặc một lát bánh mì căng phồng thay vì mềm nhũn.

    Lấy lại dinh dưỡng cho cơm và mỳ

    Thức ăn Trung Hoa hoặc Mexico có thể là vấn đề khó khăn. Mẹo là hâm riêng cơm và thêm một chút nước trước khi bỏ vào lò vi sóng. Như đối với món gà-như Gà Kung Pao hoặc món Arroz con Pollo-bạn sẽ muốn để mắt đến nó, khuấy đều mỗi một hoặc hai phút.

    Ngay cả cà phê cũng có thể được làm mới trong lò vi sóng với nước. Nếu cà phê được để ở nhiệt độ phòng một lúc, nó có thể sẽ đắng hơn. Thêm một chút nước để giảm vị đắng và bỏ vào lò vi ba-chỉ cần đảm bảo không để sôi.

    Quy tắc hàng đầu là đảm bảo rằng bạn không nấu quá chín là quy tắc “một nửa và một nửa”: một nửa công suất và một nửa thời gian. Điều chỉnh thiết lập nhiệt độ còn một nửa; và nấu, lật, khuấy, hoặc sắp xếp lại thức ăn trong thời gian một nửa, để thức ăn chín đều hơn.

    Vật dụng hâm nóng cũng rất quan trọng

    Chỉ vì thức ăn được giao trong vật đựng đó, điều đó không có nghĩa là có thể bỏ vật đựng đó vào lò vi sóng. Không bao giờ hâm nóng thức ăn trong giấy kim loại hoặc giấy nhôm, và các nghiên cứu sức khỏe gần đây khuyến cáo không nên hâm nóng vật đựng hay gói đựng bằng nhựa. Tuy nhiên, đĩa thủy tinh luôn an toàn.

    Khi bạn cần tư vấn hay sửa chữa lò vi sóng thì hãy nhấc máy gọi cho chúng tôi, Dịch vụ Fix sẽ nhiệt tình giải đáp những thắc mắc của bạn.

    Bài viết cùng chuyên mục

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng
  • Thời Gian Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng
  • Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng Thế Nào Là Đúng Cách?
  • Sai Lầm Khi Hâm Cơm Nguội Và 9 Thực Phẩm Khác Bằng Lò Vi Sóng
  • Cơ Chế Làm Chín Thức Ăn Của Lò Vi Sóng
  • Có Nên Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Hâm Nấu Thức Ăn Với Lò Vi Sóng
  • Kinh Nghiệm Khi Làm Các Món Ăn Từ Nồi Chiên Không Dầu
  • Tổng Hợp Công Thức Món Ngon Nhờ Nồi Chiên Không Dầu
  • Bí Kíp Bỏ Túi Sử Dụng Nồi Chiên Không Dầu Lock & Lock
  • Lợi Và Hại Ít Người Biết Về Nồi Chiên Không Dầu
  • Có nên hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng?

    Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau bao gồm đạm, chất béo, chất xơ, nước…Theo các các chuyên dinh dưỡng, cơ chế đun nóng thức ăn bằng lò vì sóng giúp sinh nhiệt từ bên trong khối thực phẩm và làm nóng thực phẩm từ trong ra ngoài khiến cho khối thực phẩm chín đều. Sóng cao tần do lò vi sóng phát ra tác động vào các tế bào thực phẩm không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, và cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.

    Tuy nhiên, đun nóng thức ăn bằng lò vi sóng cũng như các cách nấu chín thực phẩm khác đều làm giảm một lượng nhỏ vitamin có trong thực phẩm, nhưng nhiều bằng chứng nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, thực phẩm chế biến bằng lò vi sóng thậm chí còn tốt hơn chế biến theo những cách truyền thống. Vì lò vi sóng nấu thực phẩm bằng cách sinh ra các sóng năng lượng làm rung động những hợp chất, cụ thể là các phân tử nước có trong thực phẩm. Các phân tử nước rung động cọ sát vào nhau sinh ra nhiệt do ma sát.

    Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng, tất cả thực phẩm nấu chín đều có hàm lượng vitamin thấp hơn khi còn tươi sống, đặc biệt là đối với rau củ. Để bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cân bằng như thực phẩm tươi sống chỉ cần ăn nhiều hơn một chút thực phẩm cùng loại đã nấu chín. Thực tế, lượng vitamin trong thực phẩm giảm dần khi thời gian đun nấu tăng lên. Do vậy, thời gian đun nấu thức ăn càng ngắn thì càng giữ được nhiều vitamin. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, rau củ nấu bằng lò vi sóng thực chất giữ được nhiều vitamin hơn các cách nấu truyền thống, vì lò vi sóng nấu thực phẩm đến cùng mức độ chín nhưng trong thời gian ngắn hơn.

    chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh, (Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, bất kỳ một loại thực phẩm nào qua chế biến (luộc, nướng, rán, đun bằng lò vi sóng…) cũng đều gây biến đổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là sự biến đổi đó có gây độc hay không. Đun nóng thức ăn bằng lò vi sóng, khả năng biến đổi chất của thực phẩm là không đáng kể, mà thực tế thực phẩm được nấu chín đều, chín từ trong tâm của khối thực phẩm và quan trọng là không tạo ra chất độc.

    Cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả

    • Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.
    • Trước khi sử dụng lò vi sóng, nên xem kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò nấu.- Nên dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi sóng như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại plastic, giấy cứng.
    • Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.
    • Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại vì sẽ gây ra tia điện. Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.
    • Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để không ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.
    • Để nấu ăn an toàn, chúng ta không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.
    • Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt. Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc poly-ester vì có thể chảy mềm. Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Nên phủ đồ nấu với miếng khăn giấy áp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.
    • Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để ống magnetron không bị hư hao. Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò.

    Lời khuyên: Bạn nên tuân thủ cách sử dụng lò vi sóng theo nhà sản xuất đã khuyên cáo, nên đọc hướng dẫn trước khi sử dụng để tránh những sai lầm đáng tiếc, làm giảm tuổi thọ và sửa lò vi sóng không đáng.

    Bài viết cùng chuyên mục

    --- Bài cũ hơn ---

  • 9 Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Nên Hâm Lại Bằng Lò Vi Sóng Nếu Không Muốn Chết Sớm
  • 5 Cách Nấu Ăn Nhanh Bằng Lò Vi Sóng.
  • Chuyên Gia Bật Mí Bí Quyết Nấu Ăn Nhanh Bằng Lò Vi Sóng
  • Nồi Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Bbcooker Hàn Quốc
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Theo Tỉ Lệ 1:10
  • Hâm Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng Có Tốt Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Sẽ Làm Bạn Ốm?
  • Nấu Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng, Hại Hay Lợi?
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Theo Tỉ Lệ 1:10
  • Nồi Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Bbcooker Hàn Quốc
  • Chuyên Gia Bật Mí Bí Quyết Nấu Ăn Nhanh Bằng Lò Vi Sóng
  • Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng có thực sự tốt?

    Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau bao gồm đạm, chất béo, chất xơ, nước…Theo các các chuyên dinh dưỡng, cơ chế đun nóng thức ăn bằng lò vì sóng giúp sinh nhiệt từ bên trong khối thực phẩm và làm nóng thực phẩm từ trong ra ngoài khiến cho khối thực phẩm chín đều. Sóng cao tần do lò vi sóng phát ra tác động vào các tế bào thực phẩm không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, và cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.

    Tuy nhiên, đun nóng thức ăn bằng lò vi sóng cũng như các cách nấu chín thực phẩm khác đều làm giảm một lượng nhỏ vitamin có trong thực phẩm, nhưng nhiều bằng chứng nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, thực phẩm chế biến bằng lò vi sóng thậm chí còn tốt hơn chế biến theo những cách truyền thống. Vì lò vi sóng nấu thực phẩm bằng cách sinh ra các sóng năng lượng làm rung động những hợp chất, cụ thể là các phân tử nước có trong thực phẩm. Các phân tử nước rung động cọ sát vào nhau sinh ra nhiệt do ma sát.

    Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng, tất cả thực phẩm nấu chín đều có hàm lượng vitamin thấp hơn khi còn tươi sống, đặc biệt là đối với rau củ. Để bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cân bằng như thực phẩm tươi sống chỉ cần ăn nhiều hơn một chút thực phẩm cùng loại đã nấu chín. Thực tế, lượng vitamin trong thực phẩm giảm dần khi thời gian đun nấu tăng lên. Do vậy, thời gian đun nấu thức ăn càng ngắn thì càng giữ được nhiều vitamin. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, rau củ nấu bằng lò vi sóng thực chất giữ được nhiều vitamin hơn các cách nấu truyền thống, vì lò vi sóng nấu thực phẩm đến cùng mức độ chín nhưng trong thời gian ngắn hơn.

    chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh, (Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, bất kỳ một loại thực phẩm nào qua chế biến (luộc, nướng, rán, đun bằng lò vi sóng…) cũng đều gây biến đổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là sự biến đổi đó có gây độc hay không. Đun nóng thức ăn bằng lò vi sóng, khả năng biến đổi chất của thực phẩm là không đáng kể, mà thực tế thực phẩm được nấu chín đều, chín từ trong tâm của khối thực phẩm và quan trọng là không tạo ra chất độc.

    • Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.
    • Trước khi sử dụng lò vi sóng, nên xem kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò nấu.- Nên dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi sóng như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại plastic, giấy cứng.
    • Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.
    • Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại vì sẽ gây ra tia điện. Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.
    • Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để không ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.
    • Để nấu ăn an toàn, chúng ta không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.
    • Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt. Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc poly-ester vì có thể chảy mềm. Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Nên phủ đồ nấu với miếng khăn giấy áp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.
    • Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để ống magnetron không bị hư hao. Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò.
    • Lời khuyên: Bạn nên tuân thủ cách sử dụng lò vi sóng theo nhà sản xuất đã khuyên cáo, nên đọc hướng dẫn trước khi sử dụng để tránh những sai lầm đáng tiếc, làm giảm tuổi thọ và sửa lò vi sóng không đáng.

    Related Posts via Categories

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Sử Dụng Lò Vi Sóng Panasonic
  • 10 Món Ăn Cực Hấp Dẫn Được Nấu Bằng Lò Vi Sóng
  • Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Có Tốt Không, Có Gây Hại Cho Sức Khỏe Không
  • Nữ Ca Sĩ Yêu Chàng Cầu Thủ Vàng: Từng Ở Nhà Trọ 10M2, Nấu Ăn Chỉ Với Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm 3 Món Ngon Cực Đơn Giản Chỉ Với Một Chiếc Nồi Cơm Điện Sunhouse
  • Kỹ Thuật Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Nghệ Thuật Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng
  • Mua Lò Vi Sóng Thời Gian Hâm Nóng Thức Ăn Chuẩn Nhất
  • Cách Sử Dụng Lò Vi Sóng Teka Để Hâm Nóng Thức Ăn
  • Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Nướng Có Được Không?
  • Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Nướng Đúng Cách
  • Nghệ thuật hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng

    Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau bao gồm đạm, chất béo, chất xơ, nước…Theo các chuyên dinh dưỡng, cơ chế đun nóng thức ăn bằng lò vì sóng giúp sinh nhiệt từ bên trong khối thực phẩm và làm nóng thực phẩm từ trong ra ngoài khiến cho khối thực phẩm chín đều. Sóng cao tần do lò vi sóng phát ra tác động vào các tế bào thực phẩm không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, và cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.

    Tuy nhiên, đun nóng thức ăn bằng lò vi sóng cũng như các cách nấu chín thực phẩm khác đều làm giảm một lượng nhỏ vitamin có trong thực phẩm, nhưng nhiều bằng chứng nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, thực phẩm chế biến bằng lò vi sóng thậm chí còn tốt hơn chế biến theo những cách truyền thống. Vì lò vi sóng nấu thực phẩm bằng cách sinh ra các sóng năng lượng làm rung động những hợp chất, cụ thể là các phân tử nước có trong thực phẩm. Các phân tử nước rung động cọ sát vào nhau sinh ra nhiệt do ma sát.

    Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng, tất cả thực phẩm nấu chín đều có hàm lượng vitamin thấp hơn khi còn tươi sống, đặc biệt là đối với rau củ. Để bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cân bằng như thực phẩm tươi sống chỉ cần ăn nhiều hơn một chút thực phẩm cùng loại đã nấu chín. Thực tế, lượng vitamin trong thực phẩm giảm dần khi thời gian đun nấu tăng lên. Do vậy, thời gian đun nấu thức ăn càng ngắn thì càng giữ được nhiều vitamin. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, rau củ nấu bằng lò vi sóng thực chất giữ được nhiều vitamin hơn các cách nấu truyền thống, vì lò vi sóng nấu thực phẩm đến cùng mức độ chín nhưng trong thời gian ngắn hơn.

    chúng tôi Nguyễn Duy Thịnh, (Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, bất kỳ một loại thực phẩm nào qua chế biến (luộc, nướng, rán, đun bằng lò vi sóng…) cũng đều gây biến đổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là sự biến đổi đó có gây độc hay không. Đun nóng thức ăn bằng lò vi sóng, khả năng biến đổi chất của thực phẩm là không đáng kể, mà thực tế thực phẩm được nấu chín đều, chín từ trong tâm của khối thực phẩm và quan trọng là không tạo ra chất độc.

    Cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả

    Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.

    Trước khi sử dụng lò vi sóng, nên xem kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò nấu.- Nên dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi sóng như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại plastic, giấy cứng.

    Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.

    Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại vì sẽ gây ra tia điện. Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.

    Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để không ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

    Để nấu ăn an toàn, chúng ta không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.

    Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt. Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc poly-ester vì có thể chảy mềm. Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Nên phủ đồ nấu với miếng khăn giấy áp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.

    Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để ống magnetron không bị hư hao. Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò.

    Lời khuyên: Bạn nên tuân thủ cách sử dụng lò vi sóng theo nhà sản xuất đã khuyên cáo, nên đọc hướng dẫn trước khi sử dụng để tránh những sai lầm đáng tiếc, làm giảm tuổi thọ và sửa lò vi sóng không đáng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thời Gian Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng
  • Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng Thế Nào Là Đúng Cách?
  • Sai Lầm Khi Hâm Cơm Nguội Và 9 Thực Phẩm Khác Bằng Lò Vi Sóng
  • Cơ Chế Làm Chín Thức Ăn Của Lò Vi Sóng
  • 1 Lò Vi Sóng, 12 Món Ăn Đủ Vị
  • Thời Gian Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng
  • Nghệ Thuật Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng
  • Mua Lò Vi Sóng Thời Gian Hâm Nóng Thức Ăn Chuẩn Nhất
  • Cách Sử Dụng Lò Vi Sóng Teka Để Hâm Nóng Thức Ăn
  • Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Nướng Có Được Không?
  • Lò vi sóng mang tới nhiều tiện ích cho con người nhất là chị em nội trợ. Chức năng hâm nóng lại thực phẩm giúp chị em không tốn nhiều thời gian và công sức nhưng không phải cứ để thức ăn vào lò, thao tác vặn nút là thức ăn có thể chín đều và ngon. Bạn cần chú ý tới thời gian tối ưu khi hâm nóng từng loại thức ăn để chúng nóng vừa đủ mà không mất đi chất dinh dưỡng.

    Chú ý thời gian hâm nóng từng loại thực phẩm

    Đặt thời gian cho lò vi sóng như sau:

    Nướng tỏi: 7 phút

    Cắt hết đầu tỏi để lộ nhánh, đặt vào bát nhỏ sâu lòng với chút muối, tiêu, dầu olive. Đổ 2 thìa nước vào rồi bọc lại, làm nóng ở nhiệt độ..

    Nướng khoai, củ: 2 phút

    Nên nấu chín sơ trước sẽ tiết kiệm thời gian. Khoai tây làm chín sơ khoảng 2 phút, ớt chuông khoảng 1 phút…

    Nướng hạt, lạc: 2-3 phút

    Rải hạt vào đĩa, làm nóng ở nhiệt độ cao (luôn tắt lò để đảo hạt chín đều).

    Đối với các món nấu, hâm nóng

    • Nấu thịt bò, lợn, bê, sườn tươi miếng cần trên 63 độ C.
    • Nấu thịt bò, thịt lợn, thịt bê xay tối thiểu 72 độ C.
    • Nấu gia cầm tối thiểu 74 độ C. Nên chặt thịt thành các miếng nhỏ trước khi nấu.
    • Nấu thịt hầm, thức ăn có trứng tối thiểu 72 độ C. (Trứng thuộc những thực phẩm không được quay trong lò vi sóng nên bạn cần chú ý chỉ quay trứng sống đã đánh đều chứ không quay cả quả vì có thể gây nổ rất nguy hiểm)
    • Hâm nóng thức ăn thừa ở 73 độ C.
    • Món rau hấp trong lò vi sóng không cần thêm nước. Cho rau vào đĩa / bát to, bọc kín rồi gia nhiệt cao.

    Chú ý khi nấu nướng bằng lò vi sóng:

    Nấu miếng thịt to để công suất 50%, thời gian lâu hơn để nhiệt tỏa dần ở giữa, trong ra ngoài.

    Khuấy thức ăn nửa thời gian nấu để làm nóng thức ăn đều, giảm vi khuẩn tồn tại. Nới lỏng, hoặc chọc lỗ để hơi nước nóng thoát ra, vừa diệt khuẩn có hại, vừa nóng đều.

    Nấu trong lò vi sóng rồi chuyển thức ăn sang nướng thì cần đưa ngay vào nguồn nhiệt khác. Nếu cất đi dùng sau thức ăn sẽ mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng và không ngon.

    Luôn để 1-3 phút sau khi tắt lò. Đối với những thực phẩm nấu lỏng hoặc ở nhiệt độ cao để an toàn bạn cần đo nhiệt kế thực phẩm trước khi lấy đồ ăn ra, kẻo bỏng.

    Không hâm nóng thực phẩm có tính axit như xốt cà chua trong hộp nhựa.

    Không khử quay sữa trong lò vi sóng, không khử trùng chai lọ bình bú của trẻ bằng lò vi sóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng Thế Nào Là Đúng Cách?
  • Sai Lầm Khi Hâm Cơm Nguội Và 9 Thực Phẩm Khác Bằng Lò Vi Sóng
  • Cơ Chế Làm Chín Thức Ăn Của Lò Vi Sóng
  • 1 Lò Vi Sóng, 12 Món Ăn Đủ Vị
  • Nấu Bữa Sáng 5 Phút Với Trứng Và Lò Vi Sóng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100