Cách Làm Xôi Vị Ba Màu Miền Tây Thơm Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Nồi Hấp Xôi Cao Cấp Chất Lượng Cao
  • Hạt Kê Nấu Cháo, Nấu Xôi Chè Kê Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Làm Xôi Lá Cẩm Hạt Dẻ Dẻo Bùi Thơm Ngon
  • 10 Cách Nấu Các Loại Xôi Từ Bắc Vào Nam
  • Tổng Hợp Cách Nấu 33 Món Xôi Đặc Biệt Mềm Dẻo, Thơm Ngon ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Nếu là tín đồ của xôi thì đừng bỏ qua bài viết này. Hướng dẫn giúp các bạn thêm 1 món ngon từ xôi nữa đó là cách làm xôi vị nước dừa 3 màu từ nguyên liệu tự nhiên như bột lá cẩm tím, bột lá nếp lá dứa. Cùng bắt tay tìm hiểu thôi nào.

    Nguyên liệu

    • 1 kg nếp
    • 200g đậu xanh tách vỏ
    • 10g bột lá cẩm tím
    • 10g bột lá nếp (lá dứa)
    • 5 cánh hoa hồi
    • Nước cốt dừa
    • 100g vừng trắng
    • Gia vị: dầu ăn, đường, muối,…

    Cách nấu xôi vị 3 màu

    Sơ chế nguyên liệu

    • Bột lá cẩm hòa trong nước sôi 30 phút đem khuấy đều rồi lọc qua rây lấy nước bỏ ra 1 âu riêng. Bột lá nếp hòa với nước để khoảng 15 phút thì khuấy đều tay lọc qua rây bỏ bã cặn phần nước cũng cho ra riêng ở 1 âu khác.
    • Gạo nếp vo sạch rồi chia thành 2 phần đều nhau. Chia từng phần ngâm vào trong âu nước bột lá cẩm tím và âu nước bột lá nếp (lá dứa).

    Ngâm gạo để tạo màu cho xôi

    • Đậu xanh ngâm ngập nước khoảng 2 tiếng cho nở mềm, đem vớt ra rổ vo lại cho trong nước rồi đem hấp khoảng 20 – 25 phút cho chín. Dùng chày tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn đậu xanh cùng với 70g đường, 1/4 lon nước cốt dừa, cùng 1 chút xíu muối đảo đều, bật bếp xào nhân đỗ cho đến khi dẻo quyện lại thì tắt bếp. Bọc lại cho nhân không bị khô và để nguội.
    • Hoa hồi cho vào chảo rang thơm, rồi dùng chày giã nát.

    Lưu ý: Cách làm xôi vị 3 màu cũng gần giống làm xôi ba màu hay xôi ngũ sắc, những màu tự nhiên ngâm gạo không được để lẫn màu, khi hấp xôi thì cũng phải hấp lần lượt tách riêng màu ra.

    Hấp xôi

    • Đun xôi nồi nước rồi đặt xửng hấp lên, cho lần lượt gạo nếp ngâm nước bột lá cẩm tím vào hấp, hấp được khoảng 15 phút thì trộn đường với nước cốt dừa và bột mịn của hoa hồi vào xôi đem đảo đều tay,đạy kín nắp xửng đem hấp tiếp, sau khoảng 5 phút thì tiếp tục cho đường và nước cốt dừa làm tương tự, trộn đều nước cốt dừa với xôi thêm lần nữa, đảo đều tay cho xôi ngấm đều, không bị bết. Kiểm tra xôi chín chưa bằng cách thử xôi bằng tay, thấy xôi mềm dẻo, không còn nhân là được. Xới xôi ra 1 tô riêng
    • Với xôi màu xanh lá nếp thì cũng làm tương tự như xôi lá cẩm tím , cho gạo ngâm nước lá nếp (lá dứa) vào hấp chín rồi xới xôi ra 1 tô riêng.

    Hấp xôi lá cẩm và xôi lá nếp làm xôi vị 3 màu

    • Dùng dầu ăn thoa 1 lớp mỏng vào khuôn xôi hoặc dùng màng bọc thực phẩm lót vào khuôn xôi để chống dính. Trải 1 lớp vừng rang chín lên trên cùng, tiếp đến cho xôi lá cẩm vào dàn đều, ép chặt, lớp thứ 2 dùng đậu xanh xào chín dàn đều lên trên mặt xôi lá cẩm. Cuối cùng cho lớp xôi màu xanh lá dứa lên trên lớp đậu xanh, dàn phẳng rồi dùng tay ép chặt, miết chặt tay cho đều, rắc thêm 1 lớp vừng nữa rồi ấn nhẹ để vừng bám vào trong xôi.
    • Khi ăn, lấy xôi ra khỏi khuôn, dùng dao có thoa lớp dầu rồi đem cắt thành miếng vừa ăn, khi cắt nếu xôi không bị vỡ là đạt, nếu xôi bị vỡ thì cần ép chặt xôi hơn nữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xôi Trong Tiếng Tiếng Anh
  • ‘Ăn 1 Được 6’, Đây Chính Là Món Ngon Bổ Dưỡng Không Thể Bỏ Qua
  • Cuối Tuần Thư Giãn Với Món Xôi Bột Củ Dền Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Xôi Cốm Chuẩn Thơm Bùi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Mách Mẹ Cách Làm Xôi Cốm Hạt Sen Dẻo Bùi, Thơm Nức
  • Cô Gái Miền Tây ‘nhuộm’ Kín Ngực, Tay Bằng Những Hình Xăm Lạ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Sơ Chế Và Nấu Các Món Ngon Hảo Hạng Từ Măng Khô Tây Bắc
  • Cách Nấu Món Canh Gà Hầm Thuốc Bắc Ngon Đúng Vị.
  • Cách Nấu Các Món Tiềm Gà Ác Bổ Dưỡng Sức Khỏe Bài Viết Món Ăn Ngon Sức Khỏe Làm Đẹp
  • Học Làm Vịt Quay Bắc Kinh Để Mở Quán
  • Cách Làm Vịt Quay Bắc Kinh Ngon Chuẩn Như Nhà Hàng
  • Hình xăm đầu tiên của cô là một trái tim có đôi cánh ở ngực – biểu tượng của tình yêu, tình thân.

    Những cô gái sở hữu nhiều hình xăm luôn nhận được sự chú ý đặc biệt từ dư luận. Mới đây, hình ảnh một cô gái trẻ trung, xinh đẹp nhuộm kín làn da trắng sứ của mình bằng loạt hình xăm trên cổ, ngực, hai cánh tay và hai chân được dân mạng đua nhau truyền tay. Cô là Trần Thị Thiên Hương (19 tuổi, quê An GIang), hiện sống và làm việc tại Tây Ninh.

    Đối với Thiên Hương, việc bất thình lình nổi tiếng trên mạng xã hội cũng rất… thường bởi, cô đã quá quen với những cái nhìn tò mò, sự chỉ trỏ, đàm tiếu của mọi người trong cuộc sống thực.

    Kể từ sau đó, xăm hình đối với Thiên Hương giống như chất gây nghiện, mỗi lần có chuyện buồn, cô lại đến tiệm xăm. Hương tự nhận, cô chẳng phải người con gái bình thường, bởi lẽ, con gái thường chỉ thích một vài hình xăm nhỏ xinh nhưng cô lại muốn nhuộm kín cả cơ thể.

    “Mình thích cảm giác đau đớn khi cố hoàn thành một cái gì đó đẹp đẹp. Những hình mình đang có đôi khi chẳng có ý nghĩa gì đặc biệt, chỉ vì mình thấy thích khi nhìn chúng trên người hoặc là một hình nào đó hợp phong thủy thì xăm thôi…”, Hương chia sẻ.

    Ngay cả khi xã hội đã có cái nhìn cởi mở hơn với việc xăm hình thì sở thích lạ đó của Thiên Hương vẫn khiến cô gặp đủ rắc rối. Hương kể, từ lúc có một vài hình xăm trên người, cô đã bị người ta đàm tiếu, còn khi đã xăm kín hai tay, chân, cổ, ngực… thì cô còn bị xỉa xói nặng nề.

    Đi mua sắm hay ăn uống ở bất cứ đâu, cô đều nhận phải thái độ xa lánh của chủ quán. Một vài người hàng xóm thì nói với mẹ cô: “Uổng cho chị đẻ ra đứa con như vậy. Tương lai toàn một màu đen”.

    Rủ bạn bè đi chơi, Hương thường phải giấu diếm, một lần không giấu được thì phải chứng kiến cảnh bố mẹ chửi con: “Sao mày lại chơi với đứa như này? Mày đi theo nó rồi cuộc đời mày hỏng theo…”.

    “Có lần mẹ dẫn mình đến nhà bạn cũ chơi. Mẹ vừa giới thiệu: “Đây, con tui nè. Cô còn nhớ nó không?” thì cô cười nhạt nhẽo bảo: “Ủa, mày nhìn như giang hồ vậy, nhìn mặt cũng đẹp gái mà sao xăm xỏ chi như côn đồ vậy con?”. Mình buồn nguyên ngày hôm ấy, tự trách sao bản thân lại thích xăm hình”, Hương chia sẻ.

    Nhưng sự buồn bã ấy cũng chóng qua đi. Thiên Hương không giận dỗi bất cứ một ai từng xỉa xói mình bởi lẽ, đã dám khác biệt thì phải chịu cái nhìn khác biệt.

    Niềm an ủi lớn nhất của Hương là được mẹ thấu hiểu. “Mẹ bảo, chỉ cần mình sống một cuộc đời tốt, không làm hại đến ai thì không cần quan tâm ai nói gì. Mình đã dám khác người thì phải sống tốt hơn để được tôn trọng”, Hương nói.

    Thiên Hương cũng chưa bao giờ có ý định xóa xăm, dù có những hình không thật sự thích, bởi lẽ: “Dù sao một hình xăm vẫn đẹp hơn một vết sẹo”. Cô còn có ý định, phủ kín cơ thể mình bằng mực xăm.

    “Mình vẫn còn một cái lưng trống, định rồi sẽ ra Hà Nội xăm chân dung gia đình lên đó. Tương lai nếu có thể, mình muốn trở thành một nữ thợ xăm và khách hàng đầu tiên sẽ là mẹ”, Hương cười.

    Năm 26 tuổi, cô gái xinh đẹp này đã tiết kiệm được hơn 2 tỷ đồng trong vòng 3,5 năm.

    Theo Dân Việt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Đúng Kiểu Miền Tây Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Vịt Nấu Chao Chuẩn Vị Miền Tây Đơn Giản Ngon Đúng Điệu
  • Bà Nội Trợ Tiết Lộ Bí Quyết Độc “đi Chợ Cả Tuần”
  • Những Cách Chuẩn Bị Thức Ăn Cả Tuần Cho Bé Mẹ Bận Rộn Nên Biết
  • Đẹp, Lạ Và Ngon Miệng Với Món Chè Ỷ Của Cô Giáo Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Củ Năng Hạt Sen Siêu Ngon
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Tổ Yến Bồi Dưỡng Cơ Thể
  • Chè Yến Hạt Sen Giúp Bồi Bổ Sức Khỏe
  • Mách Chị Em Cách Làm Chè Tổ Yến Hạt Sen Táo Đỏ Siêu Bổ
  • Cách Làm Cơm Gấu Cực Độc Đáo Thơm Ngon
  • Chè Ỷ là món ăn truyền thống của người Hoa ở Sóc Trăng. Ỷ là viên bột tròn, nhỏ, màu trắng trong, được làm từ bột nếp hoặc bột khoai. Món chè được dùng nhiều vào dịp rằm, ngày tết Trung thu, tết Đông Chí và tết Nguyên đán. Người Hoa nấu chè Ỷ dâng cúng ông bà, tổ tiên rồi cùng nhau ăn với ý nghĩa đoàn viên, may mắn trong gia đình. Ngoài ra, trong đám cưới Ỷ còn được dùng cho cô dâu,chú rể ăn như lời cầu chúc vẹn tròn hạnh phúc.

    Về cách chế biến món chè Ỷ cũng khá công phu. Các nguyên liệu cần chuẩn bị đủ, gồm: bột nếp, bột năng hoặc dùng bột khoai lang trắng, nước cốt dừa, đường cát hoặc đường thốt nốt, đậu phộng rang, gừng, lá dứa, màu thực phẩm đỏ, vàng…

    Tùy vào khẩu vị của mỗi người, người nấu sẽ chọn bột nếp, bột năng hoặc dùng bột khoai lang trắng…

    Cách làm như sau:

    Nguyên liệu:

    – Bột nếp, đường, củ gừng

    – Màu xanh: Lá dứa (lá nếp) xay nhuyễn lọc lấy nước

    – Màu tím: Lá cẩm để cả cọng nấu với nước cho ra màu, sau đó lọc nước, bỏ bã.

    – Màu gấc: Dùng thit gấc xay mịn.

    – Màu đen: Bột than tro mua ở tiệm bán nguyên liệu làm bánh.

    Ngoài ra mọi người còn có thể pha thêm màu gì, tùy thích!

    Cách làm:

    – Bột nếp nhào với nước sao cho vừa tay, chia bột ra từng phần cho đều nhau để pha các màu.

    Lưu ý, chừa phần bột khô để có lỡ tay cho nước vào bột nhiều quá thì còn có bột thêm vào.

    – Bắc nồi nước sôi, vò bột thành viên nhỏ cho vào luộc cho chín.

    – Khi viên bột chín nổi lên vớt ra cho ngay vào thau nước để viên bột ko dính vào nhau.

    – Bắc nồi nước đường đun sôi, cho gừng giã vào. Đường ngọt, nhạt tùy khẩu vị mỗi người.

    – Cho viên bột đã chín vào nồi nước đường, gừng nấu sôi lên lần nữa, bắc xuống múc ra chén cho mè rang vào.

    Vậy là mọi người có thể thưởng thức!

    Cô Thu chia sẻ, món chè ỷ không chỉ rất đẹp mắt mà còn vô cùng ngon và phù hợp với thời tiết mùa đông ngoài Bắc bởi vị ngọt và ấm của gừng.

    Chúc các Bác làm thành công món chè ỷ này.

    Nguyễn Thu – Hậu Giang

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nồi Nấu Cháo An Toàn Cho Em Bé Mà Giá Vẫn Rẻ
  • Nồi Nấu Cháo Baby Slow Cooker 3,5 Lit
  • Học Nấu Ăn Hàn Quốc Ở Đâu Tại Tphcm?
  • Khóa Học Nấu Ăn Món Hàn Quốc Tại Tp Hcm
  • Tổng Hợp Những Món Ăn Hàn Quốc Ngon Lại Đơn Giản Dễ Làm
  • Gặp Gỡ Chàng Hot Boy Miền Tây Chọn Nấu Những Món Ăn Ngon Là Cách Yêu Ba Mẹ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Điêu Hồng Hấp Xì Dầu Làm Theo Cách Này Chỉ Có Thể Nhận Mưa Lời Khen Mà Thôi
  • Hồng Nhung Hết Lời Ngợi Khen Khả Năng Nấu Ăn Của Các Cô Bạn Thân
  • Cách Nấu Lẩu Thập Cẩm Chuẩn Tiêu Chí Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Ngon Mà Rẻ Dưới 100K Đơn Giản Dễ Nấu Cho Sinh Viên
  • Cách Nấu Lẩu Thập Cẩm Hải Sản Kiểu Thái Ngon Rẻ Đơn Giản
  • “Chưa phụ giúp ba mẹ nhiều được, nên con nấu những món ngon để ba mẹ hưởng thụ hương vị cuộc sống một cách gần gũi nhất”- trích chia sẻ của Tô Thiện Thành.

    “Chưa phụ giúp ba mẹ nhiều được, nên con nấu những món ngon để ba mẹ hưởng thụ hương vị cuộc sống một cách gần gũi nhất”- trích chia sẻ của Tô Thiện Thành, chàng Hot Boy đến từ miền Tây được cộng đồng mạng yêu bếp đặc biệt yêu mến thời gian gần đây.

    Một mùa Vu Lan lại đến, mang tới cho trái tim những đứa con thật nhiều cảm xúc. Mỗi người lại chọn cho mình một cách riêng để yêu, để nhớ ba mẹ, nhớ nhà mình. Và với những ai yêu thích ẩm thực, thì những món ăn ngon luôn là món quà, là cầu nối tuyệt vời để thể hiện sự thành kính, biết ơn và thật nhiều tình cảm tới gia đình.

    Với chàng Hot Boy ẩm thực dân dã Tô Thiện Thành (hiện đang sống tại Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cũng vậy. Được cộng đồng mạng đặc biệt yêu mến khi thường xuyên chia sẻ tận tình nhiều công thức hấp dẫn cho mọi người. Thế nhưng ở một góc yêu bếp rất riêng, Thiện Thành vẫn luôn nghĩ đến những món ăn mà ba mẹ thích. Chẳng cần là ngày lễ đặc biệt, cứ thấy món ngon hợp ý ba mẹ là Thành làm “để ba mẹ hưởng thụ hương vị cuộc sống một cách gần gũi nhất”. Và trong bài viết này, PV đã có cuộc trò chuyện ngắn nhưng thật nhiều cảm xúc cùng chàng trai trẻ chọn những món ăn truyền thống làm quà tặng để gửi gắm tình yêu tới ba mẹ.

    Chào Thành, những món bạn nấu mời ba mẹ rất ngon và đa dạng. Ba mẹ có bất ngờ trước tài nấu ăn của bạn không?

    Mình là con trai cả trong nhà. Lúc đầu, ba mẹ không nghĩ mình sẽ biết nấu ăn. Nhưng giờ mình đã trở thành đầu bếp chính trong gia đình rồi đó. Thời gian làm việc tại bộ phận nhà hàng của một chuỗi khách sạn chuyên nghiệp đã đưa mình đến với nhiều món ăn ngon. Đó vừa là thời điểm giúp mình tìm thấy sự yêu thích với ẩm thực. Và vừa thêm thương ba mẹ vì ba mẹ gần như hạn chế lắm việc đi ăn ngoài hàng quán, nhiều món có khi còn chưa nếm thử bao giờ.

    Bạn có kỉ niệm đặc biệt nào với những món ăn hồi còn bé không? Vì sao bạn hay chọn những món ăn dân dã để nấu và cũng để mời ba mẹ thưởng thức giữa rất nhiều món ăn khác? Ba thích nên Thành vào bếp làm ngay cho ba món chân gà xốt Thái.

    Kỉ niệm thì nhiều lắm. Hồi nhỏ, cứ khi được điểm tốt hay học giỏi là ba mẹ lại dành những suất ăn đặc biệt, rất ngon cho mình. Dù lúc đó nhà mình khá vất vả, và ba mẹ đã phải chắt chiu nhiều mới có những món ăn đó để động viên mình.

    Bạn chú ý điều gì nhất khi nấu ăn mời ba mẹ thưởng thức?

    Mẹ mình là một người rất khéo tay và giỏi về bánh mứt truyền thống. Nên tự nhiên, mình thích và muốn tìm hiểu về những món ăn dân dã cũng như học được nhiều kinh nghiệm làm bánh dân gian từ mẹ. Ngoài ra, cứ có thời gian là mình đi tìm tòi thêm món dân dã mới. Đôi khi là học từ chính các lò bánh truyền thống nữa. Ba mẹ mình là người miền Tây, thường thích đồ ăn có vị ngọt, béo, đậm đà hơn xíu chứ khẩu vị đơn giản lắm. Chính vì vậy mình thường muốn chọn nấu những món truyền thống mời ba mẹ vì mình biết ba mẹ sẽ dễ thấy ngon miệng hơn.

    Với mình, những món ăn ngon là sự bù đắp, là tình cảm mà mình có thể thường xuyên gửi tới ba mẹ. Nên mình coi trọng nhất là tình cảm và tấm lòng gửi gắm cùng món ăn. Đó là điều khiến món ăn dễ thành công, dễ ngon nhất.

    Gửi bài viết

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Lời Khen Các Ông Chồng Nên Thường Xuyên Nói Với Vợ
  • Huy Khánh Mất Công Nấu Nhưng Vợ Không Ăn, Con Gái Nói Một Câu Ai Nghe Cũng Mát Ruột
  • Ăn No Nê Chỉ Với 20K Tại Tiệm Bánh Của Người Đà Lạt: Ai Ăn Cũng Tấm Tắc Khen Ngon
  • 3 Cách Khen Bạn Gái Thú Vị, Sáng Tạo: Những Điều Bạn Nên Khen Người Ấy
  • Top 11 Món Ngon Ăn Trưa Hải Phòng Khiến Bạn Khen Không Hết Lời
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Như Người Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Nấu Món Lẩu Nấm Mở Quán Kinh Doanh
  • Bắt Trọn Công Thức Nấu Lẩu Vịt Om Sấu
  • 3 Cách Nấu Lẩu Vịt Thơm Ngon
  • 5 Cách Nấu Lẩu Vịt Cực Thơm Ngon, Không Hôi Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Thái Thơm Ngon Chuẩn Vị Trong Những Ngày Lạnh
  • Mô tả

    Mô tả khóa học

    1. Cách nấu lẩu mắm miền Tây

    * Thịt ba chỉ: 500gr

    * Cá hú: 1 con khoảng 700gr

    * Tôm: 300gr

    * Mực: 300gr

    * Cá viên: 300gr

    * Mắm linh: 50gr

    * Mắm sặc: 50gr

    * Cà tím: 200gr

    * Ớt sừng: 5 trái

    * Rau ăn kèm gồm: thèo nèo, cọng bông súng, bạc hà, rau đắng, rau nhút, bông bí đỏ, bắp chuối bào, rau muống bào…

    * Xương gà: 3 bộ

    * Bún tươi: 1kg

    * Nước mắm, tỏi băm, ớt băm, sả băm: mỗi thứ khoảng 1 muỗng cà phê

    * Bột ngọt, dầu ăn

    Cách nấu lẩu mắm miền Tây ngon chuẩn vị

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    * Thịt ba rọi mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tôm cắt bỏ râu, dùng tăm lấy chỉ đen và rửa sạch. Mực bạn bỏ túi đen, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, để ráo nước. Cá sơ chế sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

    * Trái ớt sừng rạch đôi, bỏ hạt, nhồi chả cá vào giữa trái ớt. Nếu còn dư chả cá, bạn có thể viên tròn để cho vào nồi lẩu.

    * Cà tím rửa sạch, cắt miếng dài hoặc tròn dày chừng 1cm là được.

    * Các loại rau ăn lẩu rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước lọc và để ráo nước.

    Bước 2: Ninh nước hầm xương

    * Xương gà rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, để ráo, chặt miếng vừa. Kế tiếp, bạn hầm xương gà với khoảng 2 lít nước trong 30 phút để lấy nước dùng nấu lẩu.

    Bước 3: Lọc mắm nấu lẩu

    * Đặt nồi lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho nước lọc mắm vào.

    Bước 3: Nấu lẩu mắm miền Tây

    * Đặt chảo lên bếp, phi thơm sả, tỏi, ớt thì cho thịt ba rọi vào xào chín.

    * Nước hầm xương gà sau khi nấu xong, bạn vớt xương gà ra, cho phần mắm đã lọc và thịt ba rọi đã xào vào nồi lẩu nêm nếm lại gia vị vừa ăn là được.

    * Ớt nhồi chả cá bạn hấp chín hoặc chiên vàng rồi cũng cho vào nổi lẩu.

    Bước 4: Thưởng thức lẩu mắm

    * Nước lẩu đã chuẩn bị xong thì bây giờ bạn đặt nồi lẩu lên bếp, xếp các nguyên liệu xung quanh và thưởng thức cùng bún.

    2. Cách nấu lẩu mắm cá tra

    * Xương heo: 500gr

    * Mắm cá linh: 200gr

    * Mắm cá sặc: 100gr

    * Tôm tươi: 200gr

    * Mực ống: 200gr

    * Cá tra: 500gr

    * Thịt heo quay: 200gr

    * Rau ăn lẩu: 1 quả cà tím, rau nhút, rau muống, cọng súng, rau đắng, bông chuối bào, thèo nèo…

    * Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, muối, nước mắm

    * 1 cây sả và 50gr sả băm sẵn

    * Vài trái ớt

    * Bún: 1kg

    Cách nấu lẩu mắm cá tra

    Bước 1: Nấu nước dùng từ xương heo

    * Xương heo mua về đem rửa sạch, chặt thành những miếng nhỏ rồi chần sơ qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, bạn cho khoảng 3 lít nước vào và hầm trong khoảng 2 tiếng để lấy nước ngọt.

    Bước 2: Phi thơm hành sả và xào hành tím

    * Cà tím rửa sạch, bỏ cuống sau đó bạn cắt khoanh tròn vừa ăn. Kế tiếp, bạn cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì phi thơm sả băm. Sả thơm, bạn cho cà tím vào đảo nhanh tay trong 5 phút rồi tắt bếp.

    Bước 3: Lọc mắm nấu lẩu

    * Mắm cá linh và cá sặc cho vào nồi, thêm vào 200ml nước, bắt lên bếp và nấu trên lửa nhỏ. Bạn đun khoảng 5 đến 10 phút cho mắm nhuyễn thì lọc bỏ xương.

    Bước 4: Nêm nếm cho nước dùng

    * Sau khi đã chuẩn bị xong phần nước lẩu thơm ngon thì bạn chỉ cần sơ chế và sắp xếp các nguyên liệu ăn kèm nữa là xong.

    * Cá tra sơ chế sạch, lọc lấy thịt và cắt miếng vừa ăn. Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch. Mực ống làm sạch, cắt thành khoanh tròn vừa ăn. Sau đó bạn xếp mực vào đĩa. Thịt heo quay cắt miếng vừa ăn.

    * Các loại rau ăn kèm rửa sạch và xếp ra đĩa.

    * Giờ thì bạn chỉ việc nấu sôi nồi nước lẩu và cho các nguyên liệu vào thưởng thức thôi.

    Cách nấu lẩu mắm miền Tây cùng cách nấu lẩu mắm cá tra tương tự nhau, bạn chỉ việc thay đổi nguyên liệu yêu thích là đã có ngay món lẩu thơm ngon cho bữa ăn thêm hấp dẫn. Các món lẩu ngon này mà thưởng thức vào ngày mưa thì càng thú vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Nấu Món Lẩu Mắm Thơm Ngon Chuẩn Miền Tây
  • Cách Nấu Lẩu Ếch Lá Giang Miền Nam Chua Cay Thơm Ngon Chỉ 4 Bước Đơn Giản
  • Cách Nấu Lẩu Ếch Lá Giang Thơm Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Hải Sản Thơm Ngon Nhất Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Cua Biển Vừa Ngon Vừa Chất Cho Cả Nhà
  • Gặp Gỡ Cô Gái Miền Tây Xinh Đẹp Vào Bếp Nấu Món Nào Là Hút Nghìn Like Món Đó!

    --- Bài mới hơn ---

  • Chỉ Ở 1 Mình, Cô Sinh Viên Trường Dược Vẫn Nấu Ăn Ngon, Mỗi Bữa Chưa Đến 20 Nghìn Đồng
  • Tự Nấu Ăn Dù Sống Một Mình, Tại Sao Không?
  • Công Thức Nấu Ăn Ngon Đơn Giản Tại Nhà Từ Bào Ngư
  • 14 Mẹo Nấu Ăn Đơn Giản Giúp Bạn Làm Ra Những Món Ăn Ngon
  • Tải Công Thức Nấu Ăn Nhanh Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
  • Người ta thường nói phụ nữ là phải biết nấu ăn với muôn vàn lý do mang tên “thiên chức”. Thế nhưng, cũng là lẽ thường, những gì khiến con người ta “phải” làm thì cũng sẽ đi kèm với những mệt mỏi, áp lực. Bởi sau nhiều giờ làm việc căng thẳng không thua kém cánh mày râu, dường như còn quá nhiều chữ “phải” chờ đợi những người phụ nữ mỗi khi về đến nhà.

    Trong bài viết lần này, aFamily sẽ kể với bạn về hành trình vào bếp của người vợ đảm xinh đẹp Phạm Thị Kim Ngân. Để thấy hành trình mà Kim Ngân – từ cô con gái yêu của ba mẹ, cô cháu gái được cưng trong gia đình, vốn chỉ tập trung lo học hành, phát triển công việc và sự nghiệp thì nay đã tự nguyện muốn vào bếp, yêu công việc nấu nướng. Thêm nữa, hẳn bạn sẽ còn bất ngờ vì các món mà Kim Ngân nấu không chỉ ngon mà còn đẹp xuất sắc. Mỗi món ngon của cô thường thu hút rất đông sự yêu mến của cộng đồng mạng. Và khi có thể, cô vợ đảm đang này đều đưa những gì mà bản thân cảm nhận về món ăn miền Tây quê hương vào cách nấu của mình.

    1. Bạn bắt đầu yêu thích nấu ăn từ bao giờ?

    Thực ra, sau khi lấy chồng một thời gian thì mình mới quyết định vào bếp. Trước đó, nói thật là mình không biết nấu ăn và cũng không có ý định thường xuyên nấu ăn.

    2. Vậy điều gì đã khiến bạn quyết định vào bếp nấu cơm?

    Khi còn ở với ba mẹ, mình ít khi phải vào bếp lắm. Đến lúc học đại học và ở cùng dì thì được dì thương, tạo điều kiện cho tập trung vào học tập nên chỉ cần phụ giúp việc vặt như rửa chén, nhặt rau. Sau này đi làm, mình đặt quyết tâm phấn đấu công việc thành ra thường ăn ngoài. Rồi tới lúc lấy chồng, công việc của hai đứa mình là kinh doanh bất động sản nên việc đi ăn tiệm là khá nhiều vì thuận tiện.

    Vì mình muốn có được không khí ấm cúng riêng cho hai vợ chồng. Ăn cơm ngoài có thể tiện, ngon. Nhưng nó không mang tới cho hai đứa mình cảm giác của bữa cơm nhà. Rồi do đặc thù công việc, thi thoảng chồng mình bận tiếp khách. Những lúc này, nói thật là cảm giác một mình ngồi ăn cơm ngoài quán khiến mình tủi thân và lạc lõng. Mình cũng nhờ bác giúp việc nấu thử để hai đứa có thể về nhà ăn cùng nhau cho thoải mái, ấm cúng. Nhưng vẫn phải ăn ngoài vì bác nấu khó hợp khẩu vị.

    3. Bạn có thể chia sẻ rõ hơn về nhịp sống của vợ chồng bạn từ khi có bữa cơm nhà được không?

    Cuối cùng, mình quyết định nấu ăn, tập làm từ những món đơn giản thường ngày. Ông xã thì vào bếp phụ giúp, động viên mình rất nhiều dù lúc đầu bỡ ngỡ nên có món mình nấu chưa ngon đâu. Cứ thế, ngon hay dở thì mình vẫn tiếp tục để chúng mình về nhà ăn cùng nhau. Bữa cơm gia đình đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của hai đứa theo cách như thế.

    4. Vậy những buổi mời khách tới chơi nhà, bạn sắp xếp việc nấu nướng như thế nào?

    Thay vì cứ đi ăn hàng, giờ gần như bữa nào vợ chồng mình cũng về nhà ăn cơm. Mỗi sáng, mình có thói quen đi tập yoga đến khoảng 7h. Trên đường về, mình ghé qua chợ hoặc siêu thị gần nhà mua luôn đồ ăn cho cả ngày. Tới nhà, mình chỉ cần chế biến sẵn một chút rồi đi làm. May là mình và ông xã tự chủ về công việc nên thời gian cũng thoải mái. Nhờ thế, mình nấu bữa trưa rất nhanh, còn món nào phức tạp thì chồng mình phụ cùng. Những món cầu kì thì mình để dành nấu buổi tối hoặc mời bạn bè thưởng thức cùng vào dịp cuối tuần. Mỗi lần mình nấu món gì ngon là ông xã lại giới thiệu và khoe cùng mọi người theo cách hãnh diện, tự hào lắm. Không khí gia đình tự nhiên trở nên rộn ràng và vui vẻ thêm nhiều.

    5. Bạn có yêu những món ăn miền Tây không?

    Và đây là những bữa cơm nhà mà Kim Ngân chia sẻ riêng cùng aFamily. Ngay trong từng bữa cơm, đôi khi, Kim Ngân cũng mang những cảm xúc về món ăn miền Tây vào cách trình bày và chế biến.

    Ví dụ như cuối tuần, mình hay tổ chức mời mọi người trong xóm tới ăn cơm cùng hai đứa. Trước đó, mình cùng mọi người thường lên thực đơn trước rồi phân công nhau. Tới hôm tổ chức tại nhà mình thì tất cả cùng nhau làm, chia sẻ bí quyết cho nhau và học hỏi lẫn nhau, không khí rất vui vẻ.

    Mỗi lần về thăm nhà ở miền Tây là mình quên hết áp lực công việc. Ăn ngon và tinh thần vô cùng thoải mái bởi bên cạnh hương vị, mỗi món ăn còn mang đến cho mình cảm xúc về những kí ức một thời tuổi thơ. Nên khi nấu ăn, mỗi khi có dịp là mình lại đưa hương vị của món ăn miền Tây vào cách chế biến.

    Bạn biết không, nét đặc trưng của món ăn miền Tây chính là cách chế biến đơn giản, tận dụng những nguyên liệu sẵn có và linh hoạt theo hoàn cảnh. Nhờ vậy mà món ăn dù mộc mạc nhưng rất ngon. Như món mắm đặc trưng của người miền Tây cũng vậy. Nếu ăn cá không hết người ta sẽ chế biến thành nhiều loại như mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm cá lóc, mắc ba khía, mắm tép…, rồi làm thành mắm kho, mắm chưng hột vịt, mắm chưng thịt, bún mắm, lẩu mắm, mắm trộn gỏi…, hoặc ăn kèm với hầu hết các loại rau sẵn có trong vườn như rau nhút, rau đắng, rau súng, tai tượng, kèo nèo, chuối sống, rau má, rau muống… Thậm chí ăn với cơm nguội cũng rất ngon, hao cơm cực kì luôn đó ạ. Những món ngon miền Tây luôn cho mình cảm nhận rõ niềm vui được trở về nơi đã sinh ra và lớn lên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sông Nước Miền Tây: Nơi Con Gái Đẹp Là Niềm Tự Hào Của Cha Mẹ
  • Dịch Vụ Nấu Tiệc Thanh Loan
  • Mẹo Chuẩn Bị Thức Ăn Cho Cả Tuần
  • Ứng Dụng Ẩm Thực Gợi Ý Thực Đơn Nấu Ăn Mỗi Ngày
  • Cách Làm Lẩu Thái Chua Cay Hải Sản, Thập Cẩm, Tomyum, Cốt Dừa Ngon
  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Đúng Kiểu Miền Tây Ngon Mê Ly

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cô Gái Miền Tây ‘nhuộm’ Kín Ngực, Tay Bằng Những Hình Xăm Lạ
  • Cách Sơ Chế Và Nấu Các Món Ngon Hảo Hạng Từ Măng Khô Tây Bắc
  • Cách Nấu Món Canh Gà Hầm Thuốc Bắc Ngon Đúng Vị.
  • Cách Nấu Các Món Tiềm Gà Ác Bổ Dưỡng Sức Khỏe Bài Viết Món Ăn Ngon Sức Khỏe Làm Đẹp
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: (phần dành cho 4 người)

    • Mắm cá linh: 150gr
    • Mắm cá sặc: 150gr
    • Tôm tươi: 200gr
    • Thịt heo quay: 200gr
    • Cá lóc: 1 con
    • Mực ống: 1 con to
    • Sả: 4 cây
    • Cà tím: 1 trái
    • Ớt sừng: 1 trái
    • Me vắt: 50gr
    • Rau muống bào: 100gr
    • Rau thơm: 1 mớ nhỏ
    • Giá: 100gr
    • Bông súng: 100gr
    • Rau đắng: 100gr
    • Kèo nèo: 100gr
    • Hẹ: 100gr
    • Bún tươi: 1kg
    • Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay và dầu ăn

    Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu nấu bún mắm miền Tây tuy khá nhiều nhưng sẽ đem lại cho bạn 1 món ăn đậm hương vị khó quên!

    Mách nhỏ dành cho bạn: Mắm cá sặc, mắm cá linh bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ khô ngoài chợ. Các loại rau sống như: bông súng, kèo nèo, rau đắng, … bạn có thể mua tại chợ hoặc siêu thị.

    Cách sơ chế nguyên liệu như sau:

    Các loại rau sống rửa sạch, đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.

    Hẹ làm sạch, rửa sạch, để ráo rồi đem cắt khúc bằng đốt ngón tay, để riêng.

    Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ, để riêng.

    Me vắt cho vào chén, cho thêm 150 – 200ml nước vào cùng, dùng muỗng tán đều me vắt ra rồi dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại nước cốt me, để riêng.

    Cà tím bỏ cuống, rửa sạch rồi đem chẻ làm đôi, xắt lát xéo và ngâm trong nước muối pha loãng để cà tím không bị thâm đen.

    Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch và để ráo. Bạn để dành lại 2 cây để nấu nước lèo, còn 2 cây đem băm nhỏ, để riêng.

    Tôm cắt bỏ đầu, bỏ râu, bỏ chân, bóc vỏ và rút bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch tôm và để ráo.

    Cá lóc làm sạch, rửa sạch và đem cắt thành khoanh vừa ăn, để riêng.

    Mực làm sạch, cắt thành khoanh vừa ăn rồi để riêng.

    Thịt heo quay cắt thành miếng dày khoảng 1cm, sao cho vừa ăn và để riêng.

    Cách nấu bún mắm miền Tây gồm các bước như sau:

    Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho nước cốt me vào, cho thêm 1 chút xíu muối và 1 hoặc 2 muỗng đường (tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít), khuấy đều tay và đun cho đến khi mắm me sánh sệt lại thì lấy xuống, để cho nguội.

    Tiếp nữa, bạn cho một cái nồi nhỏ lên bếp, cho thêm khoảng 300ml nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho phần mắm sặc, mắm cá linh vào nồi, khuấy đều. Nấu cho đến khi mắm cá mềm, sệt và có mùi thơm thì tắt bếp. Dùng rây lọc bỏ xác mắm, giữ lại phần nước cốt cá để nấu nước lèo.

    Sau khi lọc lấy nước xong, bật lại bếp cho chảo chống dính lên bếp, phi thơm sả và ớt rồi nhấc xuống. Tiếp theo, bạn cho một cái nồi to sâu lòng lên bếp, cho phần nước cốt mắm cá vào, cho thêm khoảng 1 lít nước vào, cho hết phần sả ớt đã phi thơm vào và nêm thêm hạt nêm, đường, muối sao cho vừa miệng rồi để đun sôi nước lèo.

    Khi nước lèo sôi, bạn dùng rây cho tôm, mực và cá lóc lần lượt vào để chần cho chín tới rồi vớt ra, để riêng. Tiếp nữa, bạn cho cà tím xắt lát và hẹ cắt khúc vào nấu với nước lèo. Bạn canh cho đến khi nước lèo sôi lại lần nữa thì nêm nếm lại và tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Vịt Nấu Chao Chuẩn Vị Miền Tây Đơn Giản Ngon Đúng Điệu
  • Bà Nội Trợ Tiết Lộ Bí Quyết Độc “đi Chợ Cả Tuần”
  • Những Cách Chuẩn Bị Thức Ăn Cả Tuần Cho Bé Mẹ Bận Rộn Nên Biết
  • Công Thức Nấu Lẩu Thái Chua Cay Siêu Ngon, Đúng Vị
  • Cách Nấu Lẩu Nấm Ngon Đậm Đà, Đúng Chuẩn Nhà Hàng
  • Cô Gái Xinh Đẹp, Làm Video Nấu Ăn Giữa Núi Rừng Tây Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Tinh Túy Nghệ Thuật Ẩm Thực Trung Hoa Truyền Thống (P.2)
  • 3 Sách Hay Về Ẩm Thực Trung Hoa Đa Dạng Và Đặc Sắc
  • Những Nét Đặc Trưng Của Ẩm Thực Trung Hoa
  • Học Nhanh Trung Cấp Nấu Ăn Ở Thanh Hóa
  • Học Chính Quy Trung Cấp Nấu Ăn Ở Thanh Hóa
  • “Xinh đẹp, tự tin, chuyên nghiệp” là lời khen người xem dành cho video khám phá kết hợp văn hóa, ẩm thực của Nguyễn Khánh Vương Anh. Cô là con gái nghệ nhân ẩm thực Đoàn Thu Thủy.

    “Tôi tên là Vương Anh, một đầu bếp trẻ thích khám phá. Tôi muốn tìm hiểu về các món ăn của bất cứ nơi nào tôi đi”, lời giới thiệu được đăng kèm trailer cuộc hành trình của Nguyễn Khánh Vương Anh (23 tuổi) đến vùng núi Tây Bắc Việt Nam.

    Trong chuyến đi 12 ngày, Vương Anh và ê-kíp thực hiện được 10 clip nấu một số món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bằng chính nguyên liệu đặc trưng của địa phương.

    Nhìn Vương Anh chạy môtô trên những cung đường đèo cảnh đẹp hút mắt, xách giỏ đi chợ phiên, bắc bếp nấu ăn trên tảng đá bên suối, chia sẻ đồ ăn tự tay nấu cho em nhỏ người địa phương… nhiều người không khỏi ước ao được trải nghiệm những điều thú vị như thế.

    Muốn giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt với bạn bè thế giới

    Vương Anh hiện học ngành đầu bếp tại trường Le Cordon Bleu Australia, nhưng 9X khẳng định dù đi đến đâu, cô vẫn thấy món ăn Việt ngon nhất.

    Được truyền cảm hứng từ cuốn sách nấu ăn đầu tay của mẹ là nghệ nhân ẩm thực Đoàn Thu Thủy – top 3 Master Chef 2013, chủ nhiều nhà hàng nổi tiếng tại Sài Gòn, Vương Anh ngỏ ý muốn cùng mẹ lên Tây Bắc để có cơ hội nếm thử những món được giới thiệu trong cuốn sách.

    Nghệ nhân Thu Thủy đã động viên con gái thực hiện chương trình, bởi bà có cùng ước muốn giới thiệu ẩm thực và vẻ đẹp Việt Nam với bạn bè thế giới.

    Vương Anh dành 12 ngày trong chuyến nghỉ hè của mình vào tháng 12/2017 để cùng ê-kíp lên đường khám phá vẻ đẹp của văn hóa, ẩm thực và con người Tây Bắc.

    Vương Anh chọn câu slogan “To travel is to learn” (Đi du lịch để học hỏi) thể hiện khát khao tìm tòi của bản thân.

    “Phần lớn thời gian mình bận học ở nước ngoài nên đến đầu tháng 7 năm nay mới có thể về Việt Nam và ra mắt kênh video của mình. Đây là chương trình học hỏi và tìm hiểu của mình về văn hoá, ẩm thực Việt. Thay vì chỉ học qua sách vở, mình muốn thật sự đến và trải nghiệm, nếm thử những loại nguyên liệu đặc trưng của từng vùng miền”, Vương Anh chia sẻ.

    Muốn thế giới thấy một Việt Nam đẹp nhất, ê-kíp phải chuyên nghiệp

    Quê ở miền Tây, nhưng Vương Anh lại chọn Tây Bắc làm điểm đến đầu tiên. Bên cạnh hành trang cần thiết, cô mang theo sự tò mò về miền đất đẹp nhưng hẻo lánh, có nhiều nguyên liệu nấu ăn mà mình chưa từng được nếm thử.

    Dấu chân Vương Anh được lưu lại trên nhiều tỉnh thành và các cung đường Tây Bắc như Cao Phong (Hòa Bình), Mai Châu, Mộc Châu, Lai Châu.

    Số quay ở huyện Tủa Chùa (Điện Biên) được Vương Anh cùng ê-kíp thích nhất nên quyết định trình chiếu vào buổi lễ ra mắt kênh video ngày 7/7 vừa qua.

    Trong đó, Vương Anh thực hiện món nướng bồ câu kết hợp các nguyên liệu đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số như quả mắc khén, hạt dổi… chấm với hỗn hợp gia vị mang tên chẩm chéo. Món ăn dùng kèm salad rau dớn rừng với chanh vàng và táo, nhận được lời khen tấm tắc của hai em nhỏ địa phương.

    Còn người xem video dành cho Vương Anh nhiều lời khen và động viên vì cảnh quay đẹp, chuyên nghiệp và ý tưởng mới mẻ. Kiến thức về ẩm thực và văn hoá đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số cũng được khéo léo lồng ghép.

    Vương Anh sử dụng tiếng Anh kèm phụ đề tiếng Việt để người Việt hay nước ngoài đều có thể theo dõi. Chỉ sau 3 ngày khởi động, kênh của Vương Anh nhận được hơn 6.000 lượt đăng ký và gần 30.000 lượt xem.

    “Chi phí chuyến đi được mẹ mình chi trả. Mình nghĩ chi phí đó hợp lý để vừa có thể đi và học hỏi, vừa có thể đưa ẩm thực, nét đẹp Việt đến với thế giới. Vì muốn thế giới thấy Việt Nam một cách đẹp nhất và chuyên nghiệp nhất, ê-kíp cũng phải thật chuyên nghiệp”, Vương Anh tiết lộ.

    Trong quá trình thực hiện sản phẩm, nghệ nhân Đoàn Thu Thủy hướng dẫn, góp ý con gái làm món gì ngon từ nguyên liệu kiếm được. Nhưng bà không can thiệp, mà tôn trọng quyết định cuối cùng của con gái.

    “Mình còn rất nhiều món ăn đậm chất Việt gửi đến mọi người trong thời gian sắp tới. Mình đã lên lịch trình cho những chuyến đi và sẽ chia sẻ với mọi người vẻ đẹp tuyệt vời của đất nước mình. Thêm vào đó, mình cũng sẽ tự quay các clip ngắn dạy làm bánh, món ăn mình học được ở trường để mọi người có thể học hỏi và tự làm ở nhà”, Vương Anh chia sẻ về dự định của mình với kênh video trong thời gian tới.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Đậm Đà
  • Nóng Bỏng Lưỡi Với Lẩu Thuyền Chài Tươi Ngon, Hấp Dẫn Trong Ngày Se Lạnh
  • Các Món Ăn Chế Biến Từ Hà
  • Khô Kìm, Khô Ruội, Khô Khoai
  • Học Nhanh 3 Cách Nấu Bún Cá Lóc Đúng Chuẩn Đặc Sản Miền Tây
  • Bí Quyết Nấu Chè Ngon Chuẩn Vị Ba Miền

    --- Bài mới hơn ---

  • Dạy Nấu Chè, Làm Đồ Ăn Vặt, Học Pha Chế Trà Sữa, Dạy Làm Bánh Kem Bánh Sinh Nhật: Những Bí Quyết Để Nấu Chè Ngon
  • Bí Quyết Nấu Chè Đậu Xanh Ngon Không Bị Nát
  • Bí Quyết Nấu Cháo Rong Biển Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Bí Quyết Nấu Xôi Dẻo Thơm Ngon Bạn Cần Nên Biết
  • Bí Quyết Nấu Xôi Vừa Dẻo Vừa Thơm Ngon Ngất Ngây
  • Cách nấu chè không khó, bạn hoàn toàn có thể tự mình nấu ngay tại nhà. Tuy nhiên, vấn đề ở đây không phải là cách làm dễ hay khó mà hương vị của món chè sau khi được nấu xong như thế nào. Nhiều người thường thắc mắc ràng tại sao mình đã làm theo đúng các bước hướng dẫn rồi nhưng sao vẫn không ngon được như ở ngoài hàng. Sở dĩ, chè tự nấu không ngon như ngoài các quán chuyên bán chè là vì họ có những bí quyết riêng. Vậy bí quyết nấu chè ngon của họ là gì?

    Tóm tắt nội dung chính

    Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè

    Như các bạn đã biết, nguyên liệu chủ yếu để nấu các món chè đa phần là từ trái cây, củ, hạt, các loại đậu. Mặt khác, nếu muốn chè ngon thì tất cả các nguyên liệu có trong chè phải mềm nhũn. Tuy nhiên, với những loại hạt khô và các loại đậu nếu muốn ninh nhừ thì sẽ rất lâu nên đa phần khi nấu chè các bạn sẽ chỉ nấu đậu cho chín đến nên chè sẽ không được ngon.

    Vì thế, khi nấu chè nếu muốn đậu và các loại hạt khô nhanh nhừ mà không tốn nhiều thời gian thì bạn nên rửa sạch và ngâm trong nước. Tốt nhất là ngâm với một ít bột baking soda thì khi nấu sẽ nhanh mềm hơn. Đối với đậu xanh thì bạn chỉ cần ngâm với nước có pha thêm một chút muối là được.

    Nước cốt dừa là một nguyên liệu không thể thiếu của mỗi món chè, giúp món chè được thơm hơn, ngon hơn và béo ngậy hơn. Đối với nước cốt dừa bạn cũng nên sử dụng 2 loại là nước cốt đặc và nước cốt dừa dảo.

    Đối với những món chè có nước thì bạn nên sử dụng nước cốt dừa đặc. Ngược lại, với những món chè có ít nước thì nên dùng nước cốt dừa dảo đã được nấu với đường và muối, có cho thêm một chút bột.

    Bí quyết tiếp theo để chè khi nấu được ngon như ngoài hàng đó chính là cách điều chỉnh lửa khi nấu. Lúc đầu khi bắt đầu nấu bạn nên cho lửa lớn, đến khi sôi bùng lên thì hạ lửa nhỏ xuống để các nguyên liệu được mềm hơn mà không bị cháy. Ngược lại, các bạn cũng không được để lựa quá nhỏ nếu không nguyên liệu sẽ không được mềm và còn bị sượng, ăn không ngon.

    Với một số loại chè đặc biệt như chè chuối, chè nếp,.. hay còn gọi là những loại chè có độ dẻo cao thì bên cạnh việc điều chỉnh lửa khi nấu bạn cũng cần khuấy thật đều tay. Như vậy, chè sau khi nấu xong có mùi thơm đặc trưng của các loại nguyên liệu và không bị cháy khét hay bám dính nồi.

    Loại đường thích hợp nhất sử dụng để nấu chè đó là đường phèn hoặc đường thốt nốt. Tuy nhiên, với mỗi loại chè khác nhau thì các bạn nên sử dụng loại đường khác nhau sao cho phù hợp, tạo được vị ngọt riêng.

    Đối với các loại chè như chè đậu xanh, chè đậu đỏ, đậu đen hay chè trôi nước thì sử dụng đường thốt nốt là thích hợp nhất. Vì loại đường này không chỉ tạo mùi thơm đặc biệt mà còn giúp màu sắc của món chè được đẹp hơn.

    Đối với những món chè thanh nhiệt thì nên sử dụng đường phèn để nước được trong và có vị ngọt thành. Ví dụ chè nha đam, bạch quả, chè long nhãn hạt sen,…

    Bên cạnh việc lựa chọn đúng loại đường với từng loại chè thì thời gian cho đường vào chè cũng rất quan trọng. Bạn nên cho đường vào cuối cùng, khi tất cả các nguyên liệu đã được nấu chín mềm. Tuyệt đối không nên cho đường khi nấu vì sẽ khiến các nguyên liệu dễ bị sượng.

    Sự kết hợp các nguyên liệu lại với nhau sẽ giúp món chè thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải bạn muốn kết hợp nguyên liệu nào với nhau cũng được mà phải có sự kết hợp một cách phù hợp. Như vậy, các nguyên liệu mới hòa quyện vào nhau tạo nên một món chè đặc trưng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Món Cháo Lòng Thơm Ngon, Sánh Đặc Như Ngoài Hàng
  • Bí Quyết Nấu Cháo Ngon Dành Cho Các Bà Nội Trợ
  • Cách Nấu Bún Cá Thơm Ngon Không Tanh Ngon Hơn Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Bánh Canh Giò Heo Ngon Đúng Vị
  • Bí Quyết Nấu Bún Cá Châu Đốc
  • Văn Hóa Ẩm Thực Ba Miền

    --- Bài mới hơn ---

  • “chén Sạch” 30 Món Ăn Ngon Hà Nội Khiến Tín Đồ Ẩm Thực Phát Cuồng
  • 8 Món Ăn Đặc Sản Hà Nội Nổi Tiếng Nhất Đã Lên Báo Nước Ngoài
  • Chế Độ Ăn Chay Với Những Thực Phẩm Ăn Chay Bổ Dưỡng
  • 8 Thực Phẩm Bổ Dưỡng Khi Ăn Chay Bạn Nên Cẩn Trọng
  • Công Thức Ăn Chay Giảm Cân Tức Thì
  • Ngoài ra, lãnh thổ Việt Nam được chia ra ba miền rõ rệt là Bắc, Trung, Nam. Chính các đặc điểm về địa lý, văn hóa, khí hậu và lịch sử đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng – miền. Mỗi miền có một phong cách, khẩu vị đặc trưng. Miền Bắc có phong cách ẩm thực lễ mễ, cầu kỳ; trong khi miền Trung thì giới quý tộc rất kiểu cách, cầu kỳ, còn giới bình dân lại ăn đậm và no; còn miền Nam thì thích ăn ngon, ăn no và ăn chơi cho vui miệng.

    Bên cạnh đó, trải qua rất nhiều cuộc xâm lược và qua các hoạt động thông thương, nền văn hoá của Việt Nam, trong đó có văn hoá ẩm thực, đã có sự tiếp biến với văn hoá các dân tộc khác như Hoa (Trung Quốc), Ấn Độ, Pháp, Mĩ, Hàn Nhật. Điều đó góp phần làm ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng.

    Kỳ 01: Miền Bắc

    Miền Bắc, tộc Việt sống tập trung tại khu vực đồng bằng sông Hồng, mà nhất là khu vực Hà Nội và các vùng lân cận. Là vùng đất ngàn năm văn vật, là chiếc nôi của văn hoá Đại Việt, nên phong cách ẩm thực của khu vực này kế thừa và thu hút tinh tuý muôn nơi. Đồng thời, do có thời tiết bốn mùa rõ rệt, nên mỗi mùa, người miền Bắc cũng sẽ ăn các loại thức ăn khác nhau, “mùa nào thức đó”. Văn hoá ẩm thực ở miền Bắc được phân chia một cách rõ ràng về phong cách ăn uống của giới bình dân, giới quý tộc và nét đặc trưng ẩm thực của các mùa lễ hội.

    Thịt “cầy tơ” và thịt dê

    Tuy có diện tích đất lớn, nhưng diện tích đất canh tác của miền Bắc khá hẹp, dân cư lại đông đúc vì là vùng kinh đô của cả nước qua nhiều thời đại, nên bữa cơm hằng ngày của người dân miền Bắc, nhất là giới bình dân, khá giản dị và kham khổ. Do việc nuôi heo, bò, gà, vịt cũng gặp nhiều khó khăn, nên người dân đồng bằng miền Bắc cũng thường sử dụng thịt chó làm thức ăn. Dần dần, thịt chó trở thành đặc sản của dân miền Bắc với 7 món: Luộc, chả, dồi, dựa mận, xáo, chạo, nem.

    Trong mùa hè, miền Bắc thường ăn món gỏi cá, vừa để tiết kiệm thức ăn do có thể trộn rất nhiều rau vào gỏi, vừa là món ăn giải nhiệt vào mùa hè.

    Do diện tích đất canh tác hẹp, lượng lúa gạo khá ít, người dân miền Bắc đã làm ra sợi bún, dùng thay cơm, vì 1kg gạo làm ra được 3kg bún. Bún được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc sắc và được lưu truyền khắp đất nước. Từ các món bún đơn giản như bún riêu, bún ốc, bún mộc đến các món bún phức tạp như bún thang, bún chả, bún trở thánh món ăn quen thuộc trên toàn đất nước. Khi bún được lưu truyền về phía Nam thì phát triển thành bún bò, bún mắm,…

    Đối với giới quý tộc, trưởng giả, thường hay tổ chức các bữa cỗ tiệc với “mâm cao cỗ đầy”, thường gọi là cỗ bát đĩa, có 8 món với 4 bát 4 đĩa hoặc 10 món với 4 bát 6 đĩa. Đối với một số gia đình thượng lưu, cỗ có khi lên đến 8 bát 8 đĩa. Các món bày đĩa thường là thịt gà luộc, gà rán, thịt kho Tàu, thịt xá xíu, giò lụa, giò thủ, lạp xưởng, củ cải ngâm giấm trộn rau cần, sứa trộn thịt,… Các món bát thường là bóng bì, bóng cá thủ, càri khoai tây, măng, miến, chim hầm, món ninh, mộc. Cỗ sang trọng thì có yến sào.

    Bún Thang. Ảnh: Internet

    Có một món ăn của Việt Nam đã nổi tiếng khắp thế giới, được các du khách nước ngoài khi đến Việt Nam đều thích ăn, đó là phở. Phở có nguồn gốc từ món Thắng cố (thịt hầm) của các dân tộc thiểu số ở Hà Giang, Vào khoảng năm 1930, các công nhân nhập cư đã đem món “thịt hầm” này vào Nam Định và Hà Nội, ăn với bánh đa tươi. Người Pháp, lúc này đang cai trị Việt Nam, gọi món này là pot-au-feu, đọc như “pốt tô phơ”, sau người Việt chuyển thánh từ “Phở”. Sợi bánh đa cũng được chế biến dần, thành sợi phở của ngày nay. Món phở truyền thống của miền Bắc chỉ có phở chín (nạm) hoặc phở tái, tô phở chỉ có ít bánh, vài lát thịt bò, ít hành xắt nhuyễn, ăn với tương ớt. Từ giữa những năm 60 đến trước những năm 90 của thế kỷ 20, vì nhiều lý do nhất là khâu quản lý hành chính bao cấp về lương thực, thực phẩm, tại Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc xuất hiện “phở không người lái” (phở không thịt) trong các cửa hàng mậu dịch nhà nước. Thi sĩ Tản Đà và một số người dân miền Bắc di cư vào miền Nam năm 1954 mang theo món phở và phở đã bắt đầu có những sự khác biệt. Tại miền Nam, nhất là tại Sài Gòn, thịt bò trong phở thường được bán theo 6 kiểu: chín, tái, nạm, gầu, gân, bò viên tùy theo ý thích của khách, ăn kèm tương ngọt (tương đen), tương ớt đỏ, chanh, ớt tươi, ngò gai, húng quế, giá (trụng nước sôi hoặc ăn sống), hành tây cắt lát mỏng (có thể ngâm với dấm), thường là để riêng trong một dĩa hay rổ bán kèm theo từng tô phở, khách thích thứ nào thì lấy bỏ vào tô của mình. Hiện nay, món phở nổi tiếng và được các thực khách nước ngoài biết đến là phở của miền Nam. Các thương hiệu phở nổi tiếng hiện nay là Phở 24, Phở 2000, Phở Hùng, Phở Hoà, Phở Vuông,…

    Gia vị là hương hoa tinh tuý của ẩm thực. Ẩm thực miền Bắc còn đặc trưng với cách phối trộn gia vị không quá cay, quá ngọt hay quá béo. Sự tài tình trong việc phối hợp gia vị khi chế biến món ăn của người dân miền Bắc không những giúp làm mất đi mùi tanh của thức ăn mà còn làm tăng thêm hương vị của món ăn. Các loại gia vị trong ẩm thực miền Bắc rất phong phú và riêng biệt cho từng món ăn, bao gồm nhiều loại rau thơm như tía tô, hành cho bát cháo giải cảm; thìa là cho món riêu cá hay bún chả cá Lã Vọng; húng Láng, loại rau chỉ có thể trồng trên đất làng Láng mới có được mùi vị đặc trưng, lá mơ ăn kèm thịt chó; gừng, riềng luôn có trong mẻ cá kho; lá chanh non xanh mởn được xắt nhuyễn và rắc trên dĩa gà luộc; các gia vị lên men như mắm tôm, mẻ hoặc giấm bổng là gia vị không thể thiếu của món bún riêu, bún ốc.

    Bún ốc Hà Nội. Ảnh: internet

    Các loại thức uống trong ẩm thực miền Bắc cũng khá phong phú với nước chè (trà) tươi được bán ở từng gốc đa đầu làng, từng góc ngõ phố. Cô hàng chè xinh xắn, giọng nói thỏ thẻ ngọt ngào luôn là đề tài muôn thuở cho các thi sĩ miền Bắc. Hàng chè tuy nhỏ nhưng có đầy đủ các thức uống và các món hút đặc trưng của miền Bắc: nước chè tươi được đựng trong ấm đun nhẹ trên bếp than hồng hoặc được ủ trong chiếc bình tích, ấm nước vối mát lành từ những nụ và lá vối phơi khô, chai rượu nếp sủi tăm, lọ kẹo lạc (đậu phộng) hoặc kẹo vừng (mè), mấy điếu thuốc vấn bằng lá, chiếc điếu cày và hộp thuốc sợi để hút thuốc lào.

    Nhìn chung, người Việt rất chú ý đến nghi lễ, thứ bậc trong ăn uống. Nhưng nói đến đặc trưng ăn uống của người Việt thì không thể không nói đến các nghi lễ, phép tắc ăn uống của người miền Bắc .Ờ miền Bắc, phong cách ăn uống hay việc xưng hô, cư xử luôn được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Từ việc xếp vị trí ngồi, mời ai trước ai sau, người nào ăn trước ăn sau trong bữa cơm hằng ngày đến việc cúng kiếng, sắp xếp mâm cỗ, chia phần trong các cỗ tiệc đều mang nặng tính lễ mễ, kiểu cách. Đến việc nấu nướng rất cầu kỳ, lựa chọn nguyên vật liệu hay phối hợp gia vị cũng được chú trọng, luôn làm theo một chuẩn mực nhất định Nhưng đó lại là phong cách ẩm thực truyền thống của Việt Nam nói chung và miền Bắc nói riêng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Văn Hóa Ẩm Thực Hà Nội Xưa Và Nay (Phần 4)
  • Khám Phá Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam 3 Miền Bắc, Trung, Nam
  • Khám Phá Nét Đặc Trưng Ẩm Thực 3 Miền Bắc
  • Đặc Trưng Ẩm Thực 3 Miền Bắc
  • Nét Độc Đáo Trong Tinh Hoa Văn Hóa Ẩm Thực 3 Miền Bắc Trung Nam
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100