Nguyên Tắc Chế Biến Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi

--- Bài mới hơn ---

  • Chế Biến Cháo Ăn Dặm Cho Bé 5 Tháng (Phần 2)
  • Những Điều Cần Biết Khi Chế Biến Bột Ăn Dặm Cho Bé 9 Tháng
  • Chế Độ Ăn Dặm Cho Bé 1 Tuổi
  • Công Thức Chế Biến Bột Ăn Dặm Cho Trẻ Ăn Là Thích Mê
  • +5 Bột Ăn Dặm Cho Bé Tốt Nhất 2021 (Kèm: Nơi Mua)
  • Hiện nay, 3 phương pháp ăn dặm đang được nhiều mẹ trên toàn thế giới áp dụng đó là ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm BLW tự chỉ huy và ăn dặm kết hợp 3 loại với nhau. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm khác nhau về cách chế biến cũng như được áp dụng khác nhau.

    Tuy nhiên, dù mẹ có lựa chọn phương pháp thì cũng nên chú ý đến những nguyên tắc cơ bản sau đây:

    1. Lượng thức ăn dặm cho bé giai đoạn 6-7 tháng: 1 bữa/ngày

    2. Lượng sữa bột/sữa mẹ: Mẹ cho bé khoảng 600-800ml (tùy theo lượng bé tải).

    3. Độ thô của thực phẩm: Thực phẩm cho bé ăn dặm 6 tháng phải được nghiền nhuyễn bằng cách xay hoặc rây mịn.

    4. Thực hiện cho bé làm quen với các nhóm thực phẩm theo thứ tự từ nhóm I, nhóm II, nhóm III

    Nhóm 1: nhóm tinh bột đường như gạo trắng, các loại ngũ cốc, bánh mì,…

    Nhóm 2: nhóm vitamin gồm nhiều loại rau củ, quả như cà rốt, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, chuối, bơ…

    Nhóm 3: nhóm đạm như thịt nạc lợn, thịt nạc gà, thịt cá trắng… được sử dụng từ tháng thứ 7.

    Nguyên tắc ăn như sau :

    Ăn từ loãng đến đặc: thời điểm 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé còn non nớt chưa phát triển hoàn thiện, tuyến nước bọt chưa đủ Enzym chưa tiết ra đủ để tiêu hóa hết lượng thức ăn nạp vào. Vì thế, việc nghiền nhuyễn là điều cần thiết hơn cả. Ban đầu, mẹ có thể sử dụng bột hoặc cháo rây được nghiền mịn pha loãng với nước. Khi con đã ăn tốt hơn thì mẹ có thể tăng độ đặc để con tập nhai cũng như đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

    Ăn từ ít đến nhiều: Có thể nói, đây là quy tắc vô cùng quan trọng để giúp hệ tiêu hóa của con tránh khỏi hoạt động quá sức. Mẹ có thể cho bé ăn 1-2 muỗng bột hoặc cháo rây và tăng dần lượng theo thời gian. Ngay cả khi bé ăn ngon và hợp tác thì mẹ cũng không nên cho bé ăn thêm. Điều này có thể dẫn đến con dễ bị tiêu hóa và không còn hứng thú trong các bữa ăn sau.

    Ăn từ vị ngọt đến vị mặn: Đối với bé 6 tháng tuổi, mẹ hãy cho con ăn vị ngọt trước, hiểu cụ thể là bé được làm quen với thực phẩm thuộc nhóm tinh bột và nhóm vitamin rau củ quả. Sau 1 tháng trải nghiệm và đến tháng tiếp theo mẹ có thể cho bé làm quen với vị mặn thuộc nhóm đạm.

    Thời gian ăn: Tốt nhất mẹ cho bé ăn vào lúc 10 giờ sáng và trước 7 giờ tối.

    Nguyên tắc bàn ăn: mẹ cần luyện thói quen tốt cho bé.

    Bé cần được sử dụng ghế ăn riêng biệt trước khi bước vào bữa ăn. Nói không với ăn dong.

    Khi thấy các dấu hiệu bé không muốn nữa như nhè, lắc đầu, đòi ra khỏi ghế,… thì mẹ không nên ép bé ăn tiếp mà hãy dừng buổi ăn và rời sang cữ sau.

    Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng cần bổ sung dinh dưỡng gì?

    Giai đoạn 6 tháng tuổi bé cần được bổ sung thêm chất dinh dưỡng từ thức ăn dặm ngoài sữa. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng so với bữa ăn dặm trong ngày thì sữa chiếm hơn 3/4 tổng lượng thức ăn mỗi ngày.

    Mẹ cần lưu ý đến thực phẩm dành cho bé ăn dặm 6 tháng cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm cần thiết là: chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin và khoáng chất (đối với ăn dặm kiểu Nhật thì họ không sử dụng chất béo trong giai đoạn này) nhằm đảm bảo cho bé một sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não.

    Sự thay đổi thực phẩm khi bé bước vào ăn dặm dễ dẫn tới bé bị rối loạn tiêu hóa, táo bón… Vì thế, mẹ cũng cần cung cấp đủ cho con lượng chất xơ, nó góp phần vào hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mẹ hãy sử dụng nhiều các loại rau củ có màu sắc xanh, đỏ, cam…

    Những dấu hiệu chứng tỏ bé đã sẵn sàng ăn dặm

    Bé có thể tự ngồi dậy mà không cần đến sự trợ giúp từ bố mẹ. Nếu bé chưa thể ngồi được thì mẹ có thể trợ giúp bằng cách ngồi và ôm bé hoặc cho bé ngồi trong tư thế mặt phẳng nghiêng 60 độ. Lưu ý không cho bé nằm ăn.

    • Bé biết dùng tay đưa đồ vật lên miệng, gặm mọi thứ xung quanh.
    • Bé tóp tép miệng, nhìn chăm chú và đòi đồ ăn khi thấy mẹ ăn.
    • Bé thích thú khi tham gia vào bữa ăn cùng gia đình.
    • Khi bắt đầu ăn dặm, bé hợp tác ngay, không đẩy thức ăn ra khỏi miệng hay từ chối thức ăn mẹ đút.

    Những lưu ý cần thiết khi chọn thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

    Các món trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi thì mẹ cần chú ý không nên quá cầu kỳ nấu nướng hay chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu. Bởi giai đoạn này là giai đoạn bé làm quen, trải nghiệm với mùi vị của các loại thực phẩm. Tuy nhiên, mẹ cũng nên nắm vững một số lưu ý như sau:

    Dùng nước nóng để nấu cháo cho bé

    Điều này rất nhiều mẹ vướng phải và vô tình làm mất đi dinh dưỡng trong gạo. Khi nấu cháo cho bé, mẹ nên dùng nước nóng hơn thay vì nước lạnh để giúp giữ được chất dinh dưỡng trong gạo.

    Việc dùng nước lạnh sẽ làm các hạt gạo ngấm nước và trương lên kéo theo các chất dinh dưỡng bị nở ra và hòa tan mất đi. Hơn nữa, việc làm này còn khiến mẹ mất thời gian và hương vị cháo bị mất một phần thơm ngon.

    Tránh đun cháo/hâm cháo nhiều lần trong ngày

    Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng ở giai đoạn này, lượng bé ăn rất ít. Vì thế, trước khi nấu mẹ cần cân nhắc việc nấu quá nhiều. Cách tốt nhất là mẹ có thể rây nhỏ cháo và cấp đông bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh chứ không nên hâm cháo lại nhiều lần trong ngày. Việc mẹ hâm đi hâm cháo lại nhiều lần còn làm mất đi chất dinh dưỡng, giảm độ thơm ngon.

    Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, việc cấp đông thực phẩm đã được làm chín không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn giữ nguyên được mùi vị, độ ngon của thức ăn như ban đầu. Mẹ có thể tham khảo cách cấp đông của phương pháp này và thực hiện.

    Lựa chọn các loại rau củ theo mùa (mùa nào thức nấy)

    Việc lựa chọn rau củ theo mùa không những đảm bảo độ tươi ngon mà còn tránh được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản,…một cách tối ưu nhất. Tốt nhất, nếu mẹ có thời gian hãy tự trồng rau củ quả bằng cách sử dụng các phương pháp hữu cơ mà không cần dùng thuốc. Con sẽ có được những bữa ăn ngon, sạch, bổ dưỡng mỗi ngày.

    Tránh rã đông thực phẩm bằng nước nóng hay để nhiệt độ phòng

    Thực phẩm (nhất là các loại đạm) được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi mẹ lấy ra chế biến thì tuyệt đối không được rã đông bằng nước sôi hay nhiệt độ phòng. Cách làm này vô tình sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm hỏng mùi vị của thực phẩm. Đã có rất nhiều trường hợp sau khi bé ăn bị ngộ độc và tiêu chảy.

    Hơn nữa, việc mẹ rã đông bằng nước nóng còn làm cho mất đi các chất dinh dưỡng. Chúng bị bị bốc hơi và hao hụt đi và đồng thời làm giảm độ tươi ngon của thực phẩm.

    Trước khi chế biến, cách rã đông tốt nhất là mẹ đưa xuống ngăn mát tủ lạnh một buổi để thực phẩm có thời gian tự rã đông từ từ mà vẫn ở mức nhiệt giữ được độ tươi ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bú Sữa Mẹ Giúp Trẻ Dễ Tiêu Hóa Đồ Ăn Dặm
  • Bộ Chế Biến Đồ Ăn Dặm Aag Hàn Quốc Cho Bé Đảm Bảo An Toàn
  • Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Cho Bé Thơm Ngon Đúng Chuẩn
  • Bộ Chế Biến Đồ Ăn Pigeon
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Cho Bé 6
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Cho Bé 6

    --- Bài mới hơn ---

  • Bộ Chế Biến Đồ Ăn Pigeon
  • Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Cho Bé Thơm Ngon Đúng Chuẩn
  • Bộ Chế Biến Đồ Ăn Dặm Aag Hàn Quốc Cho Bé Đảm Bảo An Toàn
  • Bú Sữa Mẹ Giúp Trẻ Dễ Tiêu Hóa Đồ Ăn Dặm
  • Nguyên Tắc Chế Biến Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Cũng như bao bà mẹ khác, trước khi con đến tuổi ăn dặm, chị Thúy rất chịu khó tìm hiểu, học hỏi trong sách về các phương pháp ăn dặm khoa học. Chị quyết định chọn ăn dặm kiểu Nhật với hy vọng con sẽ không kén ăn và không phải khóc lóc mỗi khi nhìn thấy bát cháo dinh dưỡng.

    Bé nhà chị Ngọc Thúy khi mới bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật. (Ảnh: NVCC)

    Chị Thúy chia sẻ lúc đầu cũng do dự vì ăn dặm kiểu Nhật không dùng máy xay, chỉ dùng bộ dụng cụ chế biến, chị lo sợ sẽ mất thời gian chuẩn bị đồ ăn cho con. Sau này chị tìm hiểu và đọc sách thật kỹ về cách chế biến sao cho nhanh gọn, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng trong thực phẩm.

    Bữa đầu tiên chị nấu cháo theo tỉ lệ 1:10. Chị tuân theo nguyên tắc trong một tháng bữa ăn của con không vượt quá 40ml. Con hợp tác và rất háu ăn, tuy nhiên chị không vì thế mà tăng khẩu phần ăn cho con.

    Khi con được 8 tháng tuổi, chị bắt đầu kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm BLW. Tháng 7-8-9 là giai đoạn quan trọng nhất giúp bé hình thành kỹ năng nhai và ăn thô. Nếu mẹ bỏ qua giai đoạn này, sẽ rất khó tập cho bé về sau.

    Tháng 7-8-9 là giai đoạn quan trọng nhất giúp bé hình thành kỹ năng nhai và ăn thô. (Ảnh: NVCC)

    “Đến khi con được 9-10 tháng, con bắt đầu có biểu hiện biếng ăn sinh lý và không hứng thú với đồ ăn. Khi ấy tuy lo lắng nhưng mình cũng tự nhủ phải kiên nhẫn và tuân thủ nguyên tắc ăn dặm là không ép con ăn. May mắn sau 3 ngày, con đã ăn uống bình thường trở lại”, chị Thúy nói.

    “Nhiều mẹ có suy nghĩ con không thích ăn món này thì mẹ sẽ thôi không nấu món đó nữa. Nhưng đây là quan niệm sai lầm, nhiệm vụ của mẹ là phải tập cho con ăn và tạo cơ hội cho con. Có thế sau này con mới có kỹ năng ăn uống tự lập, có thể ăn đa dạng nhiều thực phẩm. Ngoài ra chuyện ăn thô sớm hại dạ dày con, hay con nôn ọe khi ăn khiến các mẹ sợ cũng là suy nghĩ sai lầm. Nôn ọe là phản xạ tự nhiên của con. Nôn ọe khác với hóc nghẹn”, chị Thúy chia sẻ thêm.

    13 tháng tuổi, bé được mẹ cho tập cầm thìa. (Ảnh: NVCC)

    Khi bé nhà chị Thúy được 13 tháng tuổi, chị bắt đầu tập cho bé cầm thìa. Dần dần đến 15 tháng tuổi, bé nhà chị Thúy đã biết dùng thìa xúc thành thạo như người lớn. Chị chia sẻ, “suốt quá trình ăn dặm không phải lúc nào cũng suôn sẻ, có những lúc con không hợp tác vì khó chịu, vì mọc răng hoặc vì lý do nào đó mà ngay cả mẹ cũng không biết. Tất cả những vấn đề đó là bình thường, chỉ cần mẹ bình tĩnh, kiên nhẫn, không nóng vội, cả hai mẹ con sẽ thành công”.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Máy Xay Hấp Babycook Chế Biến Thức Ăn Dặm Đa Năng Cho Bé
  • Bộ Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Bé Kuku Ku5307 Tiện Dụng Và Sạch Sẽ
  • 30 Thực Đơn Ăn Dặm Blw (Ăn Dặm Tự Chỉ Huy) Cho Bé Từ 12 Tháng Trở Lên
  • Thực Đơn Ăn Dặm Blw Cho Bé 6 Tháng Tuổi Giàu Dinh Dưỡng
  • 3 Cách Chế Biến Cá Hồi Cho Bé Ăn Dặm
  • Nấu Cà Ri Nhật (Kare Raisu, Kare Raisu, カレーライス) Trong 10 Phút

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon, Đúng Điệu
  • Cách Nấu Cà Ri Dê Ngon Như Tiệm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cà Ri Vịt Quay Siêu Ngon Và Độc Đáo
  • 4 Cách Nấu Cà Ri Vịt Ngon Thơm Béo Ngậy Như Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
  • Thịt Thỏ Nấu Cà Ri Ngon Mê Ly
  • Một bát cà ri Nhật nóng hổi là một sự chiều chuộng bao tử tuyệt vời đối với nhiều người trong chúng ta. Hương vị cay nồng và nhẹ nhàng làm cho nó trở thành một món ăn thỏa mãn mọi vị giác. Nó cũng rất hợp khẩu vị trẻ con, nên các bà mẹ có thể dễ dàng đáp ứng các hoàng tử và công chúa bé nhỏ của họ . Món cà ri được tìm thấy trong thực đơn nhà hàng Nhật và thậm chí trong cả những cửa hàng tiện lợi mang thương hiệu Nhật, khu bán cơm hộp (bento) ở Việt Nam! Nhưng ít ai trong chúng ta biết rằng, cách làm món ăn ngon lành này được chính người Nhật sửa đổi để có thể chế biến nó ở nhà một cách dễ dàng và thuận tiện! Thời gian chuẩn bị cộng với thời gian nấu là 10 phút, thật đó không đùa đâu!

    Cà ri roux (viên cà ri bán sẵn) là thành phần quyết định

    Sự kỳ diệu của cà ri Nhật Bản xuất phát từ viên cà ri bán sẵn hình chữ nhật này mà bạn có thể dễ dàng tìm được ở cửa hàng tạp hóa Nhật Bản hoặc bất kỳ cửa hàng tạp hóa châu Á nói chung nào. Có một số thương hiệu cà ri Nhật Bản trên thị trường nhưng thành thật mà nói, hương vị khá là giống nhau nên mình sẽ không giới thiệu cho bạn một nhãn hiệu nào. Nó thường đi kèm với 3 mức độ cay khác nhau: nhẹ, trung bình, nóng. Dù vậy thì vị cay trong cà ri Nhật thường nhẹ vì nó có dư vị hơi ngọt và gia giảm cho phù hợp với đa số người tiêu dùng thuộc các nhóm tuổi khác nhau.

    Viên cà ri bán sẵn được sản xuất áp dụng công nghệ tương tự với công nghệ bảo quản thanh sô cô la. Trong đó, chất béo dạng lỏng được làm đông đặc để có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và được đóng thành từng gói nhỏ. Một khi nó được làm nóng bằng cách bỏ vào nước sôi, nó sẽ hòa tan và trở thành nước dùng cà ri thơm ngon!

    Mẹo nấu ăn: cắt tất cả các loại rau và thịt thành các miếng có kích thước nhỏ để chúng được nấu chín đồng đều và để trẻ em cũng có thể tiêu hóa một cách an toàn.

    Chuẩn bị thịt và rau

    Bước chuẩn bị rất dễ dàng và linh hoạt. Bạn có thể nấu cà ri với bất kỳ loại thịt nào mà bạn thích: thịt gà, thịt lợn, thịt bò, hoặc thịt cừu! Nếu bạn muốn ăn thuần chay, đậu hủ và nấm cũng rất ngon khi kết hợp với nước dùng cà ri đậm đặc này!

    Về lựa chọn nguyên liệu rau củ, hành tây, cà rốt và khoai tây là một trong những thành phần thường được sử dụng.

    Món cà ri Nhật chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết: protein, chất xơ, carbohydrates và chất béo!

    Hãy để viên cà ri làm công việc cơ bản, rồi bạn có thể tinh chỉnh hương vị tùy ý thích

    Tiếp theo bạn phải trộn tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước và một số gia vị khác vào cho hợp khẩu vị của bạn. Những ai thích nó mặn một chút thì nước tương sẽ là một lựa chọn tốt. Trong khi một số người thích thêm một ít sốt cà chua để trẻ em dễ ăn hơn. Hoặc một chút tiêu đen để tăng vị lên một chút! Tuy nhiên, vì viên cà ri đã được đóng gói với hương vị cơ bản, tối thiểu gia vị tùy chọn là cần thiết để không làm mất đi sự độc đáo của cà ri Nhật.

    Thật là một giải pháp nấu ăn dễ dàng đúng không các bạn! Và còn gì nữa? Phần cà ri còn dư có thể được cho vào hộp cơm trưa cho ngày hôm sau để bạn ăn ở trường hoặc công ty. Một số người thậm chí còn nói rằng hương vị cà ri Nhật để qua đêm sẽ ngon hơn. Có thật không nhỉ? Bạn hãy tự mình làm thử nha! Đi đến chợ Châu Á gần nhất để ghi điểm bằng một trong những món ăn dễ làm mà ngon lành này!

    Kết:

    Nấu cà ri Nhật (Kare Raisu, カ レ ー ラ イ ス) trong 10 phút là điều hoàn toàn có thể, với viên cà ri Nhật bán sẵn mà bạn có thể lấy từ bất kỳ cửa hàng tạp hóa Nhật hoặc châu Á nào. Một giải pháp tiện lợi cho bữa ăn giàu dinh dưỡng của bạn, chi phí thấp và vừa miệng với cả trẻ em quá! Nó còn có thể là bữa trưa lý tưởng cho ngày hôm sau lại vô cùng nhanh chóng và thoải mái!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vua Đầu Bếp: Câu Chuyện Nấu Ăn Và Bí Quyết Giữ Gìn Hạnh Phúc Gia Đình
  • Lợi Ích Của Việc Nuôi Kỳ Đà
  • Con Kỳ Đà Ăn Gì? Kỹ Thuật Nuôi? Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền
  • Cách Làm Cà Ri Nhật Cực Dễ Cho Bữa Ăn Thêm Ngon Miệng
  • Chỉ 10 Phút Với Cách Nấu Cháo Gà Ác Hạt Sen Cho Bé
  • Tin tức online tv