Top 15 # Chế Biến Đồ Ăn Dặm Bằng Sữa Mẹ / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

5 Món Ăn Dặm Chế Biến Từ Sữa Mẹ Nhiều Dinh Dưỡng / 2023

Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng sữa mẹ chế biến đồ ăn dặm

Khi con từ 7 tháng tuổi trở đi thì mọi người có thể sử dụng sữa mẹ để nấu đồ ăn dặm cho bé. Bởi vì trước đó bé đã quen với mùi vị của sữa mẹ, thêm một chút sữa mẹ vào đồ ăn dặm cho bé sẽ giúp trẻ dễ ăn hơn. Không những vậy khi sử dụng sữa mẹ chế biến đồ ăn dặm cho bé còn giúp trẻ đảm bảo được chất dinh dưỡng.

Thêm một ưu điểm nữa khi sử dụng sữa mẹ làm đồ ăn dặm cho bé đó là vừa giúp giải quyết sữa mẹ dư thừa khi để trữ đông.

Công thức chế biến món ăn dặm từ sữa mẹ

1. Chế biến món ăn dặm từ sữa mẹ: sữa chua cho bé

Nguyên liệu:

200ml sữa mẹ

1/2 hộp sữa chua không đường

Thực hiện:

Sữa đun ấm tầm 80 độ, sau đó tắt bếp để nguội tầm 60 – 50 độ.

Sữa chua ở nhiệt độ phòng, đổ vào quấy nhẹ tay cho tan.

Lọc qua rây, vớt bọt.

Cho vào hũ thủy tinh đậy nắp.

Ủ trong vòng 8 -12 tiếng là có thể cho bé ăn được

2. Món ăn dặm từ sữa mẹ: Pancake sữa mẹ

Nguyên liệu:

4 muỗng canh bột mì hữu cơ

60 – 80ml sữa mẹ

1 lòng đỏ trứng

Thực hiện:

Trộn đều thành hỗn hợp hơi sền sệt.

Quét chút xíu dầu ăn lên khắp mặt chảo, đổ bột dàn đều và rán với lửa nhỏ.

Nguyên liệu: Thực hiện:

Đun sữa ở lửa trung bình tới khi sôi lăn tăn ở mép nồi (đun sữa sẽ giúp giảm mùi tanh sữa mẹ, bánh sẽ thơm hơn).

Đánh 2 lòng đỏ và 1 lòng trắng trứng quyện vào nhau.

Đổ sữa mẹ sau khi đã đun (sữa cần để nguội) vào trứng và khuấy nhẹ tay cho sữa trứng quyện vào nhau.

Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây. Nếu hỗn hợp nhiều bọt, hãy để bọt khí tan sau đó mới đổ vào khuôn và nướng hoặc hấp.

Đổ trứng sữa vào khuôn bánh và cho vào nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 30 phút (mọi người cũng có thể hấp bánh 30 phút thay vì nướng).

Dùng tăm xiên bánh, nếu tăm không dính bánh nghĩa là bánh chín. Mọi người có thể lót một miếng vải ở trên miệng bánh, tránh để nước rơi xuống bánh khi hấp.

Nguyên liệu:

50g bột mì

100g thịt cá hồi (bạn nên tìm mua cá hồi đánh bắt tự nhiên vì cá hồi nuôi chứa nhiều chất phụ gia chăn nuôi độc hại)

50ml sữa mẹ

Tiêu, hành ngò (có một chút sẽ ngon)

Thực hiện:

Rửa sạch cá hồi với rượu hoặc dấm để khử mùi tanh. Sau đó, đem cá hồi xay nhuyễn cùng hành ngò, tiêu (hoặc không).

Trộn sữa mẹ với bột mì cho nhuyễn, hơi loãng.

Viên thịt cá hồi thành những viên nhỏ, cán dẹt và nhúng vào hỗn hợp bột + sữa.

Cho từng miếng thịt cá hồi vào chiên vàng giòn và cho bé ăn nóng.

Nguyên liệu:

Thịt 0,5kg

Sữa mẹ: 500ml

Cà rốt: 100g cắt miếng

Đậu Hà Lan: 30g

Su hào: 1/4 củ cắt miếng

Hành boa rô: 1 cây, cắt khoanh

Thực hiện:

Đun sôi 500ml sữa mẹ.

Hạ lửa nhỏ cho thịt, các loại rau củ và tiêu nguyên hạt vào nấu cùng.

Thịt vừa chín thì tắt bếp, gắp thịt ra để nguội.

Phần thịt: Cho vào máy xay hoặc cắt nhỏ, băm nhỏ tùy độ thô theo tháng tuổi của con.

Phần rau củ và sữa mẹ: Đun đến khi gần cạn, gắp bỏ hạt tiêu, để nguội. Cho rau củ vào máy xay hoặc cắt, băm nhỏ tùy độ thô theo tháng tuổi của con.

Hòa phần sữa mẹ còn lại trong nồi vào để điều chỉnh độ đặc loãng.

Mọi người có thể ra thành các phần ăn rồi trữ đông thực phẩm này để cho bé ăn dần cùng cơm.

Bánh Ăn Dặm Cho Bé Và Những Cách Chế Biến Từ Sữa Mẹ / 2023

Lợi ích của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đảm bảo cân bằng cho sự phát triển của bé.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trong sữa mẹ có các yếu tố “bifidogenic” bao gồm vi khuẩn có lợi, đường oligosaccharide, hàm lượng đạm,… cùng với đó là hệ vi khuẩn khỏe mạnh trong đường ruột là những yếu tố giúp bé phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Với những bé được bú sữa mẹ sẽ khỏe mạnh hơn so với những bé không bú sữa mẹ. Trong sữa mẹ có một chất gọi là Casein, đó là một chất đạm đặc biệt giúp ngăn chặn bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai, dị ứng cho trẻ.

Vitamin C, DHA, sắt có trong sữa mẹ giúp cho bé phát triển trí não và mắt, hơn nữa chất đường lactose giúp bé phát triển não bộ, thần kinh, điều hòa sinh khuẩn trong ruột và giúp bé tiêu hóa các chất tinh bột.

Trong 6 tháng đầu đời, mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Từ 6 tháng trở đi là giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể sử dụng sữa mẹ, kết hợp với một số nguyên liệu dinh dưỡng phù hợp khác để chế biến một số món ăn dặm tốt cho trẻ.

Cách làm bánh ăn dặm cho bé từ sữa mẹ

Việc sử dụng sữa mẹ làm bánh ăn dặm không chỉ là một loại “phụ gia” mà nó còn giúp cho bé dễ dàng chấp nhận một món mới trong thời kỳ ăn dặm.

1. Sữa mẹ làm bánh Flan

Nguyên liệu:

-1 quả trứng gà.

-150 ml sữa mẹ.

Bánh Flan làm từ sữa mẹ giúp bé hứng thú hơn trong việc ăn dặm.

Cách làm:

-Đun nóng sữa ở khoảng 70 độ, mẹ đun trên lửa nhỏ.

-Đánh trứng gà ra một bát riêng, lọc trứng qua rây.

-Từ từ cho trứng vào sữa khi sữa còn hơi ấm, mẹ nên khuấy từ từ theo 1 chiều để sữa không nổi bọt.

-Đổ hỗn hợp trứng sữa vào bát nhỏ hoặc lọ thủy tinh để hấp cách thủy.

-Khi hấp, mẹ nên phủ 1 khăn đậy nồi rồi đậy nắp để hơi nước không nhỏ xuống, làm rỗ mặt bánh.

-Hấp bánh trong 20 phút, có thể dùng tăm xâm vào bánh để kiểm tra xem bánh đã chín chưa. Nếu không dính tăm thì đã chín. Mẹ lấy ra để nguội rồi cho bé ăn.

2. Sữa mẹ làm bánh ăn dặm bí đỏ

Bí đỏ kết hợp với sữa mẹ là một món rất hoàn hảo bởi độ dinh dưỡng rất cao.

Nguyên liệu:

-45 ml sữa mẹ.

-100ml bí đỏ nghiền nhuyễn.

-1 quả trứng gà.

-1 thìa cà phê bột mỳ.

-1 nhúm bột quế.

-1 nhúm bột gừng.

Cách làm:

-Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.

-Chia ra khay hoặc lọ chịu nhiệt, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ hoặc hấp cách thủy trong 20 phút.

Bánh ăn dặm bí đỏ làm từ sữa mẹ là một món ăn rất bổ dưỡng.

3. Sữa chua cho bé ăn dặm làm từ sữa mẹ

Món này vừa giúp cho bé có thêm 1 món ăn dặm mới để thay đổi khẩu vị, vừa đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng sữa mẹ mà con cần.

Nguyên liêu:

-200ml sữa mẹ.

-½ hộp sữa chua không đường.

Cách làm:

-Sữa mẹ đun ấm khoảng 80 độ, tắt bếp để nguội khoảng 50-60 độ.

-Sữa chua mẹ quấy nhẹ tay cho tan hết ra, rồi lọc lại qua rây, vớt bọt, cho vào hũ thủy tinh đậy nắp lại.

-Ủ trong vòng 8-12 tiếng.

Bánh ăn dặm nếu được chế biến khéo léo, tỉ mỉ sẽ làm cho bé yêu thích thú với việc ăn dặm, đảm bảo cho bé có đủ dinh dưỡng.

Bú Sữa Mẹ Giúp Trẻ Dễ Tiêu Hóa Đồ Ăn Dặm / 2023

Một nghiên cứu sâu hơn về vi khuẩn đường ruột cho thấy các em bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi chuyển sang đồ ăn dặm – các bé ít xuất hiện các cơn đau bụng hơn.

Bà Andrea Azcarate-Peril, trợ lý giáo sư tại khoa sinh học và sinh lý học tế bào thuộc Đại học North Carolina tại Chapel Hill cho biết “Chúng tôi phát hiện rằng những em bé được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ có các nhóm vi khuẩn dễ thích nghi hơn khi bắt đầu làm quen với các loại đồ ăn dặm”.

“Việc chuyển sang các loại đồ ăn dặm sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều đối với các microbiome (hệ gen của các vi sinh vật sống trong cơ thể con người) của trẻ không được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chúng tôi thấy các microbiome của những em bé này có thể là nguyên nhân gây ra các cơn đau dạ dày và đau bụng”.

Phát hiện này giúp chúng ta nhận thức rõ hơn nữa về microbiome, cho thấy ngoài các chức năng khác, các microbiome đường ruột còn đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và chống lại các tác nhân gây bệnh.

“Qua các dữ liệu chúng ta có thể thấy rằng việc thêm sữa công thức vào chế độ ăn của trẻ sơ sinh thực sự sẽ làm thay đổi các vi khuẩn đường ruột, thậm chí nếu bạn vẫn đồng thời nuôi con bằng cả sữa mẹ. Bú sữa mẹ hoàn toàn dường như giúp trẻ làm quen với các loại thức ăn dặm một cách rất dễ dàng”.

Những chiếc tã bẩn

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu phân và thông tin về sức khỏe và chế độ ăn của chín em bé từ 2 tuần đến 14 tháng tuổi. Áp dụng các kỹ thuật sắp xếp chuỗi gen đối với các mẫu phân, các nhà khoa học đã truy ra nguồn gốc của các loại vi khuẩn cùng các chức năng của chúng trong các microbiome đường ruột của trẻ sơ sinh.

Các phân tích cho thấy trong vài tháng đầu đời, có sự khác biệt rõ rệt giữa các microbiome của trẻ sơ sinh được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ so với những trẻ được nuôi bằng cả sữa công thức và sữa mẹ. Phát hiện này hoàn toàn phù hợp với các nghiên cứu đã được công bố trước đây.

Bà Thompson và Bà Azcarate-Peril, giám đốc Trung tâm Microbiome Core Facility thuộc Trường UNC (University of North Carolina) bày tỏ sự ngạc nhiên khi thấy những khác biệt to lớn về mặt di truyền trong các mẫu phân được lấy sau khi em bé bắt đầu ăn dặm.

Sự thay đổi lớn trong các loại vi khuẩn

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ở trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ có khoảng 20 enzyme vi khuẩn khác biệt khi so sánh với những em bé cũng bú mẹ hoàn toàn nhưng đã được cho ăn dặm. Điều này chỉ ra rằng một số loại vi khuẩn mới đã xuất hiện để hỗ trợ tiêu hóa các loại thức ăn mới.

Đối với trẻ được nuôi bằng cả sữa công thức và sữa mẹ, sau đó cho ăn dặm, các mẫu nghiên cứu đã tìm ra khoảng 230 enzyme, cho thấy một sự thay đổi phức tạp hơn nhiều trong thành phần vi sinh.

Các microbiome của trẻ sơ sinh hoàn toàn bú sữa mẹ có xu hướng ít đa dạng và chịu chi phối bởi lợi khuẩn Bifidobacterium (BB12), một loại vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa. Trẻ được nuôi bằng hỗn hợp sữa mẹ và sữa công thức có tỷ lệ lợi khuẩn BB12 thấp hơn.

Nghiên cứu này đã khẳng định rằng cấu tạo của các microbiome trước mắt có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn, nhưng về lâu dài có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Mặc dù nghiên cứu về microbiome vẫn còn ở giai đoạn sơ khởi, nhưng các vi khuẩn đường ruột được cho là có vai trò nhất định trong việc gây nên bệnh béo phì, dị ứng, và các vấn đề tiêu hóa chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích.

Bà Thompson nói “Nghiên cứu này là một bước tiến bộ trong nhận thức của chúng ta về phương thức phát triển của các microbiome đường ruột trong giai đoạn đầu đời, rõ ràng đó là một giai đoạn thực sự quan trọng đối với sức khỏe hiện tại và tương lai của một con người”.

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh các microbiome của những em bé được gửi ở nhà trẻ với những em bé được chăm sóc tại nhà. Nhìn chung, việc chăm sóc ở nhà trẻ giúp bé có cơ hội tiếp xúc với các nhóm vi khuẩn đa dạng hơn, nhưng thói quen ăn uống vẫn là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến cách phản ứng của microbiome đối với các loại đồ ăn dặm.

Nguồn từ Đại học North Carolina tại Chapel Hill qua chúng tôi

Gợi Ý Cho Các Mẹ Những Dụng Cụ Chế Biến Đồ Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé / 2023

Những dụng cụ chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé

So với phương pháp ăn dặm theo truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật có sự phối hợp của các loại thực phẩm khác nhau để tạo nên một thực đơn đa dạng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Nhờ đó kích thích trẻ thèm ăn đồng thời bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn.

Nồi nấu cháo là dụng cụ không thể thiếu trong việc chế biến đồ ăn dặm kiểu nhật cho bé

Đây là một trong những dụng cụ chế biến đồ ăn dặm theo kiểu Nhật không thể thiếu. Và một tin vui cho các mẹ đó là trên thị trường hiện nay, nồi náo cháo cho bé có rất nhiều loại khác nhau như nồi áp suất, nồi nấu chậm, nồi ủ,….

Tùy vào điều kiện kinh tế gia đình của mình, bố mẹ lựa chọn nồi nấu cháo phù hợp. Thậm chí các mẹ cũng có thể tận dụng nồi cơm điện của gia đình để nấu cháo cho bé vừa tiết kiệm một khoản chi phí vừa có thể nấu cho bé một lượng cháo ăn dặm vừa đủ trong một lần ăn. Mặt khác cách này khá nhanh và tiện dụng tuy nhiên bố mẹ cần đầu tư thêm một chiếc cốc nấu cháo.

Ngoài nồi nấu cháo, các bậc phụ huynh cần trang bị thêm một một nồi hấp để giữ thực phẩm luôn tươi ngon và không mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong quá trình chế biến. Bên cạnh đó, các loại xoang, chảo cũng cần có để tiện dụng trong việc nấu đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé.

Bộ dụng cụ chế biến đồ ăn dặm kiểu nhật cho bé

Một bộ dụng cụ chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé cần phải đầy đủ là phải có:

+ Cối: được thiết kế trông rất chắc chắn, mặt trong của cối có các rãnh, giúp mài nhuyễn thức ăn, phía dưới có chân đế vững chắc. Nó có tác dụng nghiền, giã nát thức ăn cho bé một cách nhanh chóng.

+ Chày: dùng để giã nhuyễn thức ăn.

+ Rây: trong giai đoạn đầu khi bé mới tập ăn dặm, tần suất sử dụng dụng cụ này rất nhiều, nó có tác dụng lọc lấy phần thực phẩm nhỏ mịn cho vé ăn.

+ Bàn mài: thường được dùng để mài các loại thức ăn dạng lớn như táo, cà rốt… Lưu ý, thực phẩm cần phải luộc chính mới có thể mài.

+ Dụng cụ vắt nước trái cây như chanh, cam,… lấy nước ép cho bé uống

+ Bát: dùng để đựng thức ăn cho bé

+ Nắp đậy: vừa vặn với các dụng cụ còn lại, để bảo quản thức ăn.

+ Thìa nhựa

Cân và thìa định lượng

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để có thể xác định chính xác lượng thức ăn cho bé, bố mẹ nên trang bị thêm một chiếc cân 1kg để định lượng nguyên liệu và khẩu phần ăn của bé.

Bên cạnh đó để tránh tình trạng đặc loãng, mặn nhạt hay thừa thiếu chất béo, mẹ cũng nên đầu tư cho bé một chiếc thìa định lượng cùng 1 chiếc cốc.

Đồng hồ hẹn giờ

Dụng cụ này có tác dụng hẹn giờ trong quá trình chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé để tránh trường hợp thức ăn cháy khét hoặc bữa chín, bữa sống do mẹ sơ ý quên canh thời gian nấu.

Trong chế độ ăn dặm kiểu Nhật, trữ đông là một trong những dụng cụ không thể thiếu. Bởi sau khi chế biến các loại đồ ăn, các mẹ hãy dùng các loại hộp để phân loại và trữ đông chúng. Tuy nhiên, khi mua dụng cụ này các mẹ nên tìm mua những loại có nắp đậy để đảm bảo thức ăn của bé được bảo quản tốt.