Top #10 ❤️ Chế Biến Các Món Ăn Sáng Nhanh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | X-bikeman.com

Các Món Ăn Được Chế Biến Nhanh Từ Lò Vi Sóng

Bí Quyết Chế Biến Món Ăn Từ Thịt Heo Sấy Khô Bằng Lò Vi Sóng

4 Mẹo Rán Cá Bằng Nồi Chiên Không Dầu Lock&lock Giòn Ngon

Nồi Chiên Không Dầu Lock&lock: Cách Dùng Và Món Ăn Ngon Có Thể Nấu

6 Sản Phẩm Nồi Chiên Không Dầu Lock&lock Bán Chạy Nhất Hiện Nay

Những Món Ăn Chế Biến Bằng Nồi Chiên Không Dầu Được Chị Em Khen Nức Nở

Hấp trứng

Trứng đánh đều, nêm gia vị, hành ngò,… bỏ vào 1 cái đĩa thủy tinh, nhớ đậy nắp. Cho vào lò 700W, bấm 1 phút 30′ được một đĩa trứng hấp ngon lành.

Óc lợn rửa sạch cho vào bát, nêm gia vị rồi để vào lò 3′, lấy ra vắt tí chanh. Thích bổ hơn thì cho thêm cái trứng gà nữa (nhớ chọc thủng lòng đỏ nếu không sẽ bị nổ).

Lò vi sóng dùng để luộc thịt rất nhanh và mềm. Ra siêu thị mua loại nồi nhựa có nắp đậy, trên nắp lủng 1 lỗ nhỏ để xì hơi, bỏ thịt và đổ nước sâm sấp rồi bấm 6, 7′, thế là xong

Rửa sạch, cắt vừa ăn, cho vào thố chuyên dùng đậy nắp, 5 phút công suất tối đa

Khoai tây cho bé ăn dặm (thái lát mỏng hoặc để nguyên củ nhưng dùng dĩa xăm sâu vài cái, đặt chế độ max 1 phút, lấy ra tán nhuyễn, serve cùng sữa và dầu ăn

Mẹo: làm chín khoai sọ trước khi nấu canh, giúp khoai ko bị nát, nước vẫn trong, ko đục

Phi hành, tỏi

Thái mỏng hành tỏi, trộn với 1 ít dầu ăn rồi bỏ vào lò khoảng 1-2 phút. Nên ngừng lại giữa chừng đảo đều 1-2 lần.

Phi hành, tỏi khô thì nên phi hơi vàng vàng, rồi bỏ ra ngoài nó sẽ giòn lên. Nếu phi ngay trong lò đã quá vàng thì ra ngoài sẽ bị cháy.

Nếu phi hành tươi (để ăn với nem nướng, bánh hỏi …) thì nhanh hơn nhiều, chỉ cần khoảng 40 giây, hành hơi mềm mềm, quyện với dầu là bắc ra được.

Mẹo: bằm hành tỏi hơi nhiều một chút rồi cho vô hai lọ thủy tinh, đổ dầu vừa ngập mặt hành tỏi đảo lại cho đều, đậy nắp nhựa (đậy hờ thôi) sau đó cho vô lò quay khoảng 5 phút cho hành tỏi hơi vàng, lấy ra, để một lúc sẽ vàng hơn rồi cứ để nguyên như thế trong lọ dùng dần. Mỗi lần xào xáo nấu nướng sẽ rất nhanh lại k mất nhiều công

Tôm rạch lưng, lấy chỉ đen ra, ướp với sa tế, có thể rưới vào 1 chút bia

Xếp ra đĩa, cho vào lò, cũng để chế độ hâm nóng bình thường khoảng 10′ là được (để lâu quá, con tôm sẽ khô đét mất ngon). Nhớ đậy nắp hở cho tôm ko mất nước

Tẩm ướp như bình thường, cho vào đĩa chuyên dùng, đậy nắp, đặt công suất max 10-20 phút.

Nếu cá to thì để 10′ sau đó lật cá để tiếp 10′ nữa . Xong lấy nồi ra, cho hành lá, thì là vào, đậy nắp lại để đó 3′

Bông cải xanh: 1 cái cắt miếng vừa ăn

Phomat: Từ 2 đến 3 miếng

Cho bông cải vào đĩa, phủ phomat lên trên, đưa vào lò vi sóng để ở chế độ Medium khoảng 2-3 phút

Cà tím hấp chấm nước mắm tỏi ớt

Cà tím cắt đôi ra nhưng chưa đứt. quét một lớp dầu ăn vào giữa vết cắt và lấy bao nilong (loại gói thức ăn) bọc lại. Sau đó cho vào lò vi sóng bấm 7 phút 100% công suất, chế độ vi sóng (lò nhà em 800W), sau đó lấy ra, bỏ nilong đi, cắt xéo dày như bao diêm. Chấm nước mắm tỏi ớt có 1 xíu dầu ăn nữa.

Bài viết cùng chuyên mục

Một Số Món Ăn Nhanh Chế Biến Bằng Lò Vi Sóng

Muôn Kiểu Chế Biến Món Ăn Với Lò Vi Sóng

Chỉ Với Chưa Đầy 5 Phút Để Chế Biến 5 Món Ăn Đơn Giản Khoái Khẩu Này Bằng Lò Vi Sóng

Chế Biến Món Ăn Siêu Nhanh Trong Vòng… 3 Phút Với Lò Vi Sóng

Cách Làm Cơm Cháy Đơn Giản Mà Dẻo Giòn, Để Lâu Tại Nhà

Công Thức Chế Biến Các Món Nước Ăn Sáng Tại Nhà

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Cá Cho Mèo Ăn Là Ghiền

Thực Đơn Bữa Tối Cho Mùa Đông Ấm Áp

50 Món Ngon Từ Gà Dễ Làm Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Gia Đình Và Bé Yêu

Gà Đông Tảo Nấu Những Món Gì Ngon

Có Nên Cho Trẻ Ăn Dặm Vào Buổi Tối

Với mục đích đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, nhiều người tìm kiếm công thức chế biến các món nước ăn sáng thông quan Internet. Là trung tâm dạy nấu ăn chuyên nghiệp, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm các món ăn sáng ngon cung cấp năng lượng bắt đầu ngày mới.

Bún tôm là một trong các món nước ăn sáng được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

200g tôm

300g sườn thăn

3 quả cà chua

1 bó rau cải

5 nấm hương

2 nhánh hành hoa

2 của hành khô

Mớ rau thơm

Gia vị: hạt nêm, muối, mì chính, dầu ăn…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với cà chua, bạn rửa sạch và thái múi cau. Bạn cho mộc nhĩ, nấm hương vào ngâm trong nước rồi thái thành sợi nhỏ. Sau đó, bạn nhặt hành hoa, rau cải, rửa sạch.

Bạn rửa sạch tôm, sườn thăn. Sau đó, bạn cho sườn thăn vào nồi áp suất để ninh. Với tôm, bạn bóc vỏ, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng (có thể bỏ đầu hoặc không tùy theo ý thích).

Bước 2: Nấu nước dùng

Lúc này, bạn bắc nồi lên bếp cùng ít dầu ăn, cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào. Sau đó, bạn cho thêm tôm vào xào cùng, nêm ít gia vị và múc ra bát.

Sử dụng lại nồi trên, bạn cho cà chua vào xào chín mềm. Kế đó, bạn đổ nước ninh sườn sang nồi cà chua, bắc lên bếp đun sôi.

Bước 3: Hoàn thành

Bạn cho bún vào bát, thêm tôm, mộc nhĩ, nấm hương xào, sườn, hành hoa. Cuối cùng, bạn chỉ cần chan thêm nước dùng lên trên là hoàn thành một trong các món bún ăn sáng hấp dẫn.

Hủ tiếu là các món nước dễ làm phù hợp cho bữa sáng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

500g xương ống

100g thịt xay

200g tôm sú

200g gan, lòng heo

6 quả trứng cút (đã luộc chín)

Hủ tiếu khô

1 củ tỏi

Một số loại rau: cần tây, cải cúc, hẹ, hành tây…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa xương ống, chần sơ qua với nước sôi, cho vào nồi và bắc lên bếp ninh. Sau đó, bạn bổ hành tây hình múi cau và cho vào nồi nước dùng. Bạn nhặt sạch cần tây, hẹ, cải cúc và rửa qua với nước muối pha loãng.

Bạn làm sạch lòng heo, rửa với nước muối nhiều lần. Sau đó, bạn cho lòng, gan heo vào nồi luộc chín. Kế đó, bạn thái lòng, gan heo thành miếng vừa ăn. Bạn tiến hành bóc vỏ trứng cút.

Tiếp đó, bạn luộc tôm sú, bóc vỏ. Đồng thời, bạn cũng bóc vỏ tỏi, băm nhỏ và phi thơm ½ số tỏi băm.

Bước 2: Ướp thịt tạo vị ngọt cho nước dùng

Bạn cho số tỏi còn lại vào trong thịt bằm, ướp cùng gia vị, trộn đều. Lúc này, bạn dùng chảo nhỏ xào cho thịt bằm chín rồi cho vào nồi nước dùng.

Bước 3: Hoàn thành

Bạn trụng hủ tiếu khô với nước sôi cho mềm. Lúc này, bạn cho hủ tiếu vào bát xếp lần lượt gan, lòng heo, tôm, trứng cút, tỏi phi, hẹ lên trên. Cuối cùng, bạn chan nước dùng lên trên là có bữa sáng hoàn hảo. Chính vì thế, hủ tiếu là một trong các món nước lèo mà bạn không nên bỏ qua.

Nằm trong danh sách các món nước ngon, phở được nhiều người ưa chuộng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

2 miếng gừng

2 củ hành tây

2kg xương bò

1kg nạc vai bò

150g thịt bò thăn, thái lát mỏng

Một số gia vị: nước mắm, đường phèn, đường cát, muối…

Một số loại rau thơm: hành lá, hoa hồi, hoa đinh hương, miếng quế, thảo quả, thì là, hạt rau mùi, ớt, hành khô, giá đỗ, chanh…

500g bánh phở

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn nướng gừng, hành và rửa sạch. Rửa xương bò, cho vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi. Sau đó, bạn cho thêm khoảng 5 lít nước, ninh.

Bước 2: Nấu nước dùng

Bạn cho thịt nạc vai, gừng, hành, nước mắm, đường vào nồi nước dùng, ninh thêm trong khoảng 40 phút. Bạn vớt miếng thịt ra ngoài, thái thành lát mỏng.

Sau đó, bạn cho thêm hoa hồi, đinh hương, quế, thảo quả, hạt thì là, rau mùi vào chảo rang rồi cho tất cả vào trong miếng vải, buộc chặt, thả vào nồi nước dùng. Ninh thêm khoảng 4 tiếng, thêm muối, đường, nước mắm cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thành

Bạn trụng bánh phở mềm cho vào bát, xếp thịt lên trên cùng với giá đỗ, rau thơm rồi chan thêm nước dùng lên trên. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành phở – một trong các món nước ngon nhanh chóng, đơn giản.

Anh Giám Đốc Thích Nấu Cơm Cho Vợ

Người Đàn Ông Nấu Hơn 600 Món Ngon Cho Vợ Ăn Sáng

Người Vợ Chưa Từng Nấu Ăn Cho Chồng

Sinh Nhật Chồng Nấu Món Ăn Gì Cho Đơn Giản, Dễ Làm, Ý Nghĩa

20 Món Cháo Dinh Dưỡng Siêu Ngon Cho Bé Hay Ăn Chóng Lớn

3 Cách Chế Biến Cà Tím Nhanh Gọn Mà Ngon Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Giản Đơn

Hướng Nghiêp Nghề Chế Biến Món Ăn

Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội

Bộ Tiêu Chuẩn Vtos Nghề Chế Biến Món Ăn

Giới Thiệu Về Nghề Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn

Cách Làm 6 Món Ăn Ngon Từ Quả Bơ Đơn Giản, Bổ Dưỡng

Mỗi cách chế biến cà tím khác nhau mang lại hương vị mới lạ cho món cà tím quen thuộc trở nên hấp dẫn hơn hẳn!

1. Cà tím hấp Nguyên liệu cần có:

– 3 trái cà tím

– Nước sốt: 1 trái ớt xanh, 1 trái ớt đỏ, tỏi băm thật nhỏ, hành lá, ½ (một phần hai) muỗng canh dầu mè, ½ (một phần hai) muỗng canh ớt bột, 3 muỗng canh nước tương, một ít mè rang chín

Hướng dẫn cách làm:

B1: Cà tím cắt bỏ cuống, rửa thật sạch, cắt đôi theo chiều dọc. Cắt thành từng miếng dài 3cm, khứa hai đường giữa mỗi miếng chia thành 3 tép nhỏ liền nhau rộng 1cm. Đặt trong nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút cho cà tím chín.

B2: Trộn nước sốt, cho tất cả nguyên liệu làm nước sốt: ½ (một phần hai) muỗng canh dầu mè, ½ (một phần hai) muỗng canh ớt bột, 3 muỗng canh nước tương vào chiếc bát nhỏ cùng với hành lá cắt nhỏ, tỏi băm, ớt xanh đỏ băm thật nhỏ, và mè trộn thật đều. Cà tím hấp chín, xếp lên đĩa, rưới nước sốt lên trên.

Hướng dẫn cách làm:

B1: Cà tím rửa thật sạch, bổ dọc thành những miếng mỏng, ngâm ngay vào chậu nước có pha chút muối rồi vớt ra để ráo. Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, tỏi băm thật nhỏ. Đậu cho vào tấm vải lưới sạch vắt ráo nước. Làm nóng ít dầu chiên trong chảo trên bếp, cho cà tím vào rán hai mặt với lửa nhỏ, rắc ít muối và hạt tiêu lên trên đĩa cà tím đã rán.

B2: Tiếp tục làm nóng dầu trên chảo, cho tỏi đã băm vào đảo đều, cho ớt chuông xanh và đỏ vào đảo đều. Tiếp theo, cho đậu hũ vào trộn thật đều, nêm muối và tiêu trộn thật đều trong 3 phút tắt lửa.

B3: Sau đó, làm nóng dầu trên chảo, cho cà chua cắt nhỏ vào xào cùng với một ít muối tiêu trong 2 phút là được. Trải miếng cà tím ra, đặt một ít hỗn hợp đậu ớt chuông lên trên rồi cuốn lại.

Thành phẩm

Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc như cà tím, cà chua, đậu hũ…, nhưng khi làm theo cách này món ăn sẽ mang lại hương vị cũng như hình thức hoàn toàn khác.

Hướng dẫn cách làm:

B1: Cà tím rửa thật sạch, thái lát chéo 0,8cm. Ớt chuông rửa thật sạch, cắt miếng hình tam giác dài. Xếp các lát cà tím, ớt chuông lên chảo nướng không cần dầu. Nướng chín một mặt, bạn lật sang mặt kia tiếp tục nướng chín thì xếp ra đĩa. Xếp cà tím thành vòng tròn bên dưới và ớt chuông đỏ bên trên.

B2: Rau mầm rửa thật sạch, để ráo nước, cho vào giữa chiếc đĩa trên lớp ớt chuông đỏ. Trộn nước sốt, cho tất cả nguyên liệu làm nước sốt: 2 muỗng canh giấm balsamic, 2 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh hành tây băm thật nhỏ, một ít mè rang chín thơm trộn thật đều, rưới nước sốt lên trên lớp rau mầm là xong.

Thành phẩm

Là món ăn giản đơn nhưng cà tím nướng vẫn không trở nên nhàm chán chút nào, bởi món ăn này mang lại cảm giác ngon miệng một cách rất tự nhiên, không cầu kì hay phức tạp. Và cách chế biến món cà tím nướng này cũng khá dễ dàng, bạn có thể thoải mái thực hiện món ăn ngay tại nhà.

10 Mon An Don Gian Hang Ngay Che Bien Cuc Ky Nhanh Gon

Những Món Ăn Tự Chế Biến Nhanh Gọn, Lẹ, Cho Tín Đồ Du Lịch Bụi

Gợi Ý Các Món Ăn Dễ Làm Tại Nhà Nhanh Gọn Đãi Khách

Các Món Ăn Ngon Dễ Làm Dành Cho Những Người Bận Rộn

Món Chay Ngon Chế Biến Theo Nhiều Cách Đổi Vị Từ Nấm

Các Phương Pháp Chế Biến Món Ăn

Nấu Ăn Trong Tiếng Tiếng Pháp

Món Ăn Trong Tiếng Tiếng Pháp

Cách Gọi Món Ăn Bằng Tiếng Pháp

Download 30+ Sách Dạy Nấu Ăn Pdf

Nghề Nấu Ăn Trong Tiếng Tiếng Anh

Các phương pháp chế biến món ăn

 Phương pháp chế biến món ăn bằng đun trong nước

Nguyên liệu được bỏ vào nước, được đun nóng

cho tới khi nguyên liệu chín đạt yêu cầu chế biến. Quá trình truyền

nhiệt diễn ra như sau: lửa truyền nhiệt cho dụng cụ, dụng cu truyền

nhiệt cho nước. Nước hấp thu nhiệt và truyền nhiệt làm chín nguyên liệu.

Môi trường truyền nhiệt để làm chín nguyên liệu là nước sôi và một phần

hơi nước sôi.

Nhiệt độ môi trường luôn chủ yếu là 100oC ở

điều kiện áp suất bình thường và cao hơn 100oC nếu nấu trong nồi áp

suất. Thời gian làm chín bằng đun trong nước phụ thuộc vào kích thước

nguyên liệu, đặc điểm, tính chất của mỗi loại nguyên liệu.

Sản phẩm của phương pháp này có các đặc điểm sau:

– Gia vị ngấm đều và có thủy phần cao do hút nước trong quá trình chế biến.

– Màu sắc nguyên liệu biến đổi ít, do nhiệt trong quá trình đun nấu không cao (hạn chế bởi 100oC).

– Cho phép chế biến những món ăn đòi hỏi độ mềm, nhừ.

1. Luộc

Luộc là phương pháp làm chín nguyên liệu bằng

nhiệt, trong quá trình đun nấu nguyên liệu tiếp xúc một phần hay hoàn

toàn trong nước. Các món luộc có thể sử dụng gia vị cho thêm trong khi

luộc để tăng thêm hương vị cho sản phẩm. Nguyên liệu đã được sơ chế được

cho vào nước lạnh, nước nóng hay nước sôi, tùy từng loại nguyên liệu,

đun tới khi nguyên liệu chín đạt yêu cầu chế biến.

– Nguyên liệu dùng để luộc tương đối

phong phú, nguyên liệu non thời gian luộc nhanh, nguyên liệu già thời

gian lâu hơn, thực tế thường chọn nguyên liệu có độ già vừa phải. Sơ chế

nguyên liệu thịt gia súc pha miếng to, gia cầm thường để nguyên, thủy

sản như cá để nguyên, nếu to quá thì cắt khúc. Các loại rau để nguyên

hay cắt khúc, củ giàu tinh bột như (khoai lang, khoai tây, khoai sọ,

sắn…) để nguyên. Các loại quả như bí, bầu, su hào, củ cải… thái

miếng đều nhau.

– Lượng nước dùng để luộc phải luôn

ngập nước. Nước luộc rau có tỷ lệ 2,5-4 lít / 1kg tùy theo nhu cầu sử

dụng nước nhưng nói chung nước phải ngập nguyên liệu. Nước luộc thịt gia

súc, gia cầm, cá vừa đủ ngập nguyên liệu. Để luộc các loại củ giàu tinh

bột như khoai, sắn chỉ cần 0,6-0,7 lít / 1kg, nguyên liệu dễ dàng chín

do tính hồ hoá của tinh bột cao.

– Nhiệt độ chế biến thường cao, nước

được đun sôi đều, liên tục. Tuy nhiên tuỳ thuộc vào đặc điểm nguyên liệu

nhiệt độ chế biến có khác nhau. Đối với nguyên liệu lâu chín sau khi

sôi thường phải hạ nhiệt để nguyên liệu chín dần vào trong, đảm bảo bên

trong chín mà bên ngoài không bị nát. Nguyên liệu thực vật nhanh chín

nên duy trì đun sôi đều liên tục trong suốt thời gian chế biến.

– Thời gian chế biến tương đối nhanh, phụ thuộc vào tính chất, kích thước và trạng thái của nguyên liệu khi đem vào chế biến.

– Sản phẩm chín mềm hoặc chín tới,

không nhũn, màu sắc biến đổi ít. Sản phẩm thường có thủy phần cao.

Nguyên liệu sau khi luộc có thể sử dụng trực tiếp hoặc chế biến các món

ăn khác. Trong ăn Á các nguyên liệu luộc ăn kèm cùng nước chấm phù hợp

với từng loại nguyên liệu. Trong ăn Âu nguyên liệu luộc ăn kèm với thức

đệm hoặc xốt.

2. Nấu canh

Nấu canh là phương pháp làm chín nguyên liệu bằng nhiệt nhận từ nước sôi, nguyên liệu ngập hoàn toàn trong nước khi nấu. Canh là món ăn lấy cả cái và nước. Có thể cho thêm gia vị, nguyên liệu phụ tùy thuộc vào từng loại canh. Nguyên liệu động vật bỏ vào từ lúc nước lạnh, thủy sản từ lúc nước sôi, thực vật vào nước sôi đã có gia vị cấp nhiệt đều đến khi nguyên liệu chín đạt yêu cầu.

– Nguyên liệu như gia súc, gia cầm

thường sử dụng phần thịt nạc, thái mỏng, thái sợi hoặc băm nhỏ để chất

ngọt tiết nhiều vào trong nước. Thủy sản thường là cua, hến, trai… và

các loại cá nên chọn loại nhiều nạc, ít tanh. Tùy từng loại cụ thể mà có

cách xử lý khác nhau. Các loại rau ăn lá thường thái khúc hoặc thái

nhỏ, các loại củ thường thái chỉ, thái lát mỏng.

– Lượng nước để nấu canh thường nhiều hơn cái, có thể dùng nước lạnh hoặc nước dùng để nấu canh.

– Nhiệt độ nấu canh thường duy trì sôi mạnh hay sôi vừa.

– Thời gian chế biến tương đối nhanh.

– Sản phẩm nấu canh thường có màu sắc, mùi vị đặc trưng của mỗi loại canh, vị ngon, ngọt của các loại nguyên liệu đem nấu.

3. Chần, nhúng, dội

Chần, nhúng, dội là phương pháp làm chín

nguyên liệu bằng nhiệt nhận từ nước sôi trong thời gian ngắn. Nguyên

liệu sau khi đã sơ chế bỏ vào nước sôi, đảo đều cho nguyên liệu tiếp xúc

đều với nước hoặc dội nước sôi vào nguyên liệu đến khi nguyên liệu chín

đạt yêu cầu chế biến.

– Nguyên liệu dễ chín hoặc nhanh

chín. Nguyên liệu động vật chọn loại non, mềm, nạc như (tim, gan, bầu

dục). Nguyên liệu thực vật chọn loại bánh tẻ, ít xơ, nhanh chín. Nguyên

liệu được cắt thái nhỏ, mỏng để dễ chín và chín đều.

– Lượng nước sử dụng phải nhiều để

khi bỏ nguyên liệu vào nhiệt lượng của nước giảm đi không đáng kể, không

ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm (Giảm dinh dưỡng, hay bị dai do

chế biến lâu).

– Nhiệt độ khi chần, nhúng, dội luôn luôn sôi mạnh, đều liên tục.

– Thời gian sản phẩm tiếp xúc với nước sôi rất nhanh khoảng một vài phút hay chỉ vài chục giây.

– Sản phẩm chần, nhúng, dội chín tới,

hoặc chín tái, ăn giòn. Màu và mùi vị của nguyên liệu biến đổi ít. Sản

phẩm có thể sử dụng ngay hay chế biến tiếp.

4. Ninh, hầm

Ninh, hầm là phương pháp chế biến làm chín

nguyên liệu bằng nước trong thời gian dài, nguyên liệu chín mềm, nhừ.

Món ninh chủ yếu là lấy nước thường được sử dụng làm nước dùng cho các

món Á, Âu. Hầm được dùng chủ yếu để lấy nước dư cho chế biến xốt Âu.

Nguyên liệu được sơ chế cụ thể tùy theo mỗi loại, được bỏ vào nước lạnh

(xương thịt gia súc, gia cầm), nước sôi (thủy sản), đun sôi, hớt bọt rồi

giảm nhiệt, đun sôi nhẹ tới khi các nguyên liệu chín đạt yêu cầu thì

lọc lấy nước trong, đun sôi lại, nêm gia vị chờ chế biến tiếp. Gia vị

thơm được xử lý, cho vào trong quá trình nấu.

– Nguyên liệu để ninh, hầm khá phong

phú. Nguyên liệu động vật bao gồm: gia súc, gia cầm, cá… Nguyên liệu

thực vật bao gồm các loại củ giàu tinh bột, các loại rau, một số nguyên

liệu khô và gia vị. Món ninh, hầm có thể nấu từ một loại hay nhiều loại

nguyên liệu. Các gia vị thơm được sử dụng làm tăng thêm chất lượng cảm

quan của món ăn như hành củ khô, gừng, hoa hồi, thảo quả, quế chi, nụ

đinh, lá nguyệt quế… Thịt pha miếng to, xương chặt miếng, xương ống

thì đập dập. Củ thái khối hay vát móng lợn. Món ninh cắt thái to hơn món

hầm. Món ninh nguyên liệu thường được rửa sạch trước khi nấu để tránh

làm nước dùng bị vẩn đục, món hầm nguyên liệu có thể được xào qua.

– Lượng nước nhiều hơn cái do nhu cầu

lấy nước của món ninh là chủ yếu. Tỷ lệ cái và nước món ninh là 1/8 hay

1/10, món hầm tỷ lệ 1/2 hay 1/3.

– Nhiệt độ chế biến thường chia 2

giai đoạn. Giai đoạn đầu đun sôi, hớt bọt rồi đun nhỏ lửa, đối với món

ninh việc hớt bọt đảm bảo cho nước dùng trong, không bị đục. Giai đoạn

sau đun nhỏ lửa để nguyên liệu chín dần vào trong đạt đến độ cần thiêt.

– Thời gian ninh, hầm thời gian kéo

dài tùy theo từng loại nguyên liệu. Ví dụ: Ninh xương trâu, bò thời gian

từ 8-10h; xương lợn, gia cầm từ 3-4h; cá từ 1,5-2h; rau củ 1-1,5h. Thời

gian ninh lâu hơn hầm.

– Sản phẩm đối với món ninh yêu cầu

nước phải ngọt, trong, không đục, xương phải dóc thịt, nước dùng thơm

mùi của các gia vị cho vào khi đun nấu. Đối với món hầm nhu cầu lấy cái

là chủ yếu nước ít, hơi sánh; nguyên liệu chín mềm, nhừ, không nát,

không bã (do các chất dinh dưỡng chuyển vào nước). Các món hầm nguyên

liệu thường được tẩm ướp qua nên sản phẩm có màu, hương vị hấp dẫn. Sản

phẩm món hầm sử dụng ngay, món ninh thường sử dụng chế biến tiếp.

5. Kho, rim

Kho và rim là phương pháp làm chín nguyên liệu

bằng nước có gia vị tạo màu, có mùi, vị đặc trưng, sản phẩm chín mềm

nhừ, có độ mặn cao. Nguyên liệu được xếp vào dụng cụ, (nguyên liệu động

vật có thể được xào, rán qua). Gia vị cần thiết kết hơp với nước, gia vị

tạo màu rồi cho vào nguyên liệu đun sôi kỹ giảm nhiệt độ để nguyên liệu

chín mềm cạn hoặc còn nước sánh.

– Nguyên liệu để kho, rim là động vật

như: cá, tôm, thịt; nguyên liệu thực vật như củ cải, su hào, dưa cải;

gia vị như: riềng, mẻ, mắm tôm, nghệ, gừng, ớt nước dừa, sả… Nguyên

liệu động vật thái to (thịt) hay cắt khúc (cá), nguyên liệu thực vật

thái khối to. Nguyên liệu đông vật có thể ướp gia vị, cá có thể rán

trước. Các món kho có thể sử dụng nhiều nguyên liệu động vật hoặc kho

lẫn nguyên liệu thực vật, các món rim chỉ dùng một loại nguyên liệu.

– Lượng nước trong các món kho xăm xắp; rim ít hơn.

– Nhiệt độ chỉ cần sôi nhẹ tới khi nguyên liệu chín mềm.

– Thời gian chế biến các món kho thường lâu khoảng 1-2 h, rim từ 10-25 phút.

– Sản phẩm kho và rim thường có màu

vàng cánh gián, tới màu nâu thẫm, vị hơi mặn, nguyên liệu chín mềm,

nguyên miếng. Món kho độ mặn cao hơn rim, nước kho thường ít hơn rim.

Kho khô thường áp dụng với nguyên liệu có mùi tanh như cá. Kho còn nước

sánh như thịt lợn kho tầu, thịt bò kho gừng…

6. Om

Om là phương pháp làm chín bằng nước có sự

tham gia của gia vị chua, có mùi thơm của gia vị đặc trưng, nguyên liệu

chín mềm. Nguyên liệu sơ chế cụ thể tùy theo từng loại, ướp gia vị, xào

hoặc rán qua rồi xếp vào dụng cụ, thêm nước dùng hoặc đun sôi nước pha

các loại gia vị vào, đun nhỏ lửa tới khi nguyên liệu chín mềm, nước xốt

sánh.

– Nguyên liệu om thường là nguyên

liệu động vật như: thịt, cá, lươn… Nguyên liệu chọn những phần thịt

mềm, để nguyên hoặc pha miếng đều nhau.

– Lượng nước dùng để om tương đối ít thường lấy nước ướp nguyên liệu ban đầu.

– Nhiệt độ đun nấu chỉ cần sôi nhẹ để nguyên liệu chín tới và ngấm gia vị.

– Thời gian đun nấu nhanh vì nguyên liệu đã được xào, rán qua, chất lượng nguyên liệu loại non mềm, dễ chín.

– Sản phẩm om chín mềm, không nát, có ít nước sánh. Vị hơi chua dịu, nổi màu và mùi thơm của gia vị đặc trưng

– Sản phẩm om chín mềm, không nát, có ít nước sánh. Vị hơi chua dịu, nổi màu và mùi thơm của gia vị đặc trưng

Nguồn ” Sưu Tầm”

Phần mềm quản lý mầm non KIDSOFT luôn cập nhật những tính năng mới, những sáng tạo của các đầu bếp hàng đầu trong nước đẻ làm các món ăn đầy đủ dinh dưỡng và xây dựng thực đơn ăn cho các cháu phong phú hơn…

Đang tải…

Pcs Là Gì? Sự Bùng Nổ Của Các Phương Tiện Truyền Thông Cá Nhân Pcs

Tên Các Loại Gia Vị Trong Tiếng Trung

Tsp – Tbsp – Cup Là Gì? 1 Tsp – 1 Tbsp – 1 Cup Bằng Bao Nhiêu Gam, Ml?

Cách Nấu Kẹo Cu Đơ Đúng Chuẩn Người Hà Tĩnh

7 Cuốn Sách Nấu Ăn Keto Tốt Nhất Để Mua Trong Năm

🌟 Home
🌟 Top