Top 16 # Cẩm Nang Nấu Ăn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Cẩm Nang Ăn Dặm Nhật / 2023

Những bài viết về ăn dặm và cách chế biến món ăn dặm hấp dẫn, giàu dinh dưỡng của chị Mỹ Dung (hay còn gọi với tên thân mật là mẹ Xì Trum) trên mạng xã hội gần đây nhận được nhiều sự quan tâm từ các bà mẹ nuôi con nhỏ. Mỗi bài viết đều là kinh nghiệm được Mỹ Dung rút ra từ chính thực tế chăm sóc con, cộng thêm kiến thức học được của bạn bè, sách báo nên rất kỹ càng, tỉ mỉ.

Mẹ Xì Trum chia sẻ: “Trước đây, mình từng có khoảng thời gian ở nước ngoài khoảng 4 năm, chơi với mấy mẹ Tây và Nhật, thấy họ nuôi con rất nhàn nên lúc ấy đã nghĩ là sẽ cố gắng áp dụng được đến đâu hay đến đó các kiến thức của họ. Sau này, lúc mang bầu bé, mình bị nghén kinh khủng, ăn bao nhiêu ra bấy nhiêu, lúc lên bàn sinh vẫn ‘cho ra’ luôn. Mình thấy thương con lắm vì nghĩ là bao nhiêu chất bổ đều bị ra hết, chẳng biết có vào con được ít nào không.

Từ đó, mình đọc và tìm hiểu nhiều hơn về các phương pháp ăn dặm. Mình cũng từng chịu áp lực của các bà là phải cho bé ăn bột ninh xương từ 4 tháng nhưng mình nhất quyết không chịu. Thế là ở nhà mình nuôi con một mình một kiểu. Nhưng trộm vía Xì Trum từ khi ăn dặm tăng cân rất tốt, bé ngoan, không ốm và ‘đầu ra’ đẹp nên giờ các bà cứ nhất nhất theo mình. Theo mình, nuôi con phải hiểu con mình chứ không nên áp dụng máy móc bất kỳ phương pháp nào”. Xuất phát từ việc tự trau dồi kiến thức cho mình và sau đó, Mỹ Dung muốn chia sẻ những điều đã học được với những người lần đầu làm mẹ, chị đã cẩn thận thực hiện bài viết đề cập tới các hành trình cho con ăn dặm từ A đến Z.

1. Thời điểm cho con ăn dặm

Theo khuyến cáo của WHO thì khi bé đủ 180 ngày (tức 6 tháng tuổi) thì các mẹ bắt đầu cho con ăn dặm. Tuy nhiên, theo mẹ Xì Trum, các mẹ có thể căn cứ thêm vào điều kiện của mình để lựa chọn thời điểm ăn dặm thích hợp cho bé. Nếu mẹ có các điều kiện sau thì nên chờ cho bé đủ 6 tháng mới bắt đầu ăn dặm, không nên vội vàng để bé được hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất từ sữa mẹ và dạ dày bé không phải làm việc quá sớm: Mẹ đủ sữa hoặc thừa sữa cho con, Bé vẫn tăng cân đều và mẹ ở nhà chăm con.

Trong khi đó, với các trường hợp sau thì mẹ có thể tập cho bé ăn dặm sớm hơn, từ 5 tháng trở đi và tốt nhất là khoảng 5 tháng rưỡi:

– Bé chậm hoặc không tăng cân. – Sữa mẹ cho bé không đủ với nhu cầu của bé. – Bé giảm bú hoặc không hứng thú với bú mẹ. – Bé nhanh đói, quấy khóc. – Bé có biểu hiện của việc thèm ăn như nhai tóp tép, giằng (với) đồ ăn, tự cho đồ ăn vào miệng nhai… – Mẹ chuẩn bị đi làm, muốn tập cho bé ăn sớm để có thể trực tiếp quan sát việc bắt đầu cho bé làm quen với đồ ăn.

2. Phương pháp ăn dặm của Xì Trum giai đoạn 5-6 tháng

Dụng cụ

– Cốc nấu cháo loãng trong nồi cơm điện.

– Bộ chế biến ăn dặm: (cả bộ càng tốt) còn không thì chỉ cần dụng cụ rây, mài, chày và cối, máy xay (cầm tay là tốt nhất vì có thể xay sống hoặc xay sau khi nấu chín, chỉ cần cho máy vào nồi/bát xay là được), dụng cụ đo lường nếu có càng tốt (cân, cốc thìa đo lường).

– Bộ dụng cụ lưu trữ thức ăn: khay đá (khoảng 4-5 chiếc, 3 chiếc dung tích 20-25ml/ô, 1 chiếc dung tích 50ml/ô) có nắp, chịu nhiệt (tráng nước sôi tiệt trùng), túi khóa, bộ hộp chia nhỏ đồ ăn.

– Dụng cụ rã đông, nấu chín: hộp có nắp chịu nhiệt/vi song, xoong và chảo nhỏ.

– Dụng cụ cho bé ăn: Thìa cảm ứng nhiệt (thức ăn lớn hơn 40 độ là thìa bắt đầu chuyển màu, càng nóng màu thìa càng hồng), bát, thìa. Các mẹ nên mua bộ bình giữ ấm thức ăn để thuận tiện khi cho bé đi ra ngoài.

– Ghế ăn: Các mẹ mua ghế ngay từ giai đoạn đầu thì có thể mua hai loại: Loại ghế silicon mềm vừa là kết hợp ghế tập ngồi và ghế ăn (giống như của mẹ Xì Trum), loại ghế có thể ngả 3 nấc (cho con dễ ăn), hoặc có thể tận dụng xe đẩy ở chế độ hơi ngả 110 độ cũng được. Mẹ cũng có thể bế con cho con đỡ sợ. Còn khi bé đã ngồi vững rồi thì các mẹ nên cho con ngồi ghế ăn để tạo thói quen cho con.

Lưu ý, khi mua đồ chế biến bằng nhựa phải kiểm tra độ nhựa an toàn cho bé, có ký hiệu PP, hình tam giác in số 5 bên trong và có thể chịu nhiệt vì sẽ phải tiệt trùng thường xuyên.

Thực đơn

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, là tiền đề để bé làm quen thức ăn và ngay cả chính mẹ cũng lúng túng không biết nên bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào nên mẹ Xì Trum cho bé ăn từng thực phẩm để bé cảm nhận được mùi vị từng thứ. Mỗi thứ ăn khoảng 2-3 bữa cho quen sau đó chuyển sang thứ khác.

Tuần 1: Cháo loãng nghiền tỷ lệ 1:10 (1 gạo + 10 nước) trộn sữa (Các mẹ có thể thay cháo loãng nghiền bằng bột ăn dặm ăn liền pha sẵn).

Tuần 2: Cháo loãng nghiền tỷ lệ 1:10 trộn viên rau, củ trữ đông (rau củ tươi thì càng tốt).

Tuần 3: Cháo loãng nghiền tỷ lệ 1:10 trộn đậu phụ, rau, củ.

Tuần 4: Cháo loãng nghiền tỷ lệ 1:10 trộn đậu phụ hoặc thịt cá trắng nghiền, rau/củ.

Cách chế biến

Giai đoạn này, bé chưa thể tự nhai nát thức ăn được nên mẹ vẫn phải nghiền hoặc xay nhuyễn cho con dễ nuốt vì bé vừa chuyển từ ti mẹ là chất lỏng hoàn toàn sang dạng đặc sánh hơn một chút. Lúc này, bé chủ yếu là làm quen với mùi vị thức ăn.

Nếu làm thức ăn cho cả tuần thì mẹ có thể xay nhuyễn bằng máy (khi xay thêm nước dùng vào cho dễ xay) rồi lọc qua rây. Bữa nào ăn chế biến bữa đó là tuyệt vời nhất, còn không thì thực hiện như mẹ Xì Trum là trữ đông thức ăn cho con trong vòng một tuần.

Cách trữ đông

– Thức ăn xay nhuyễn, lọc qua rây, chia vào từng khay. Mỗi mẹ có một cách bố trí sao cho phù hợp với con. Còn mẹ Xì Trum chia mỗi loại ra từng khay như sau:

– Có bốn nhóm rau xanh: hai loại xanh đậm, hai loại xanh nhạt, được chia làm hai khay (dung tích 20-25 ml), mỗi bữa một viên xanh đậm va một viên xanh nhạt.

– Một khay củ màu vàng vitamin A (20-25 ml): carot hoặc bí đỏ

– Một khay/hộp đựng tinh bột (50 ml): cháo loãng, khoai lang, khoai tây. Các mẹ có thể thay tinh bột bằng bột ăn dặm chế biến sẵn.

Sau khi đặt thức ăn vào khay, mẹ cho vào túi khóa và đặt trong ngăn đá tủ lạnh. Thức ăn đã đông cứng được gỡ khỏi khay và đựng trong túi khóa để đảm bảo vệ sinh. Ưu điểm của trữ đông thức ăn là mẹ có thể cho con ăn đầy đủ bốn nhóm chất mỗi bữa mà vẫn đổi bữa thường xuyên được, không tốn công sức và thời gian chế biến mỗi ngày.

Hơn nữa, vì giai đoạn này, mỗi bữa bé ăn rất ít, chỉ 1-2 thìa con/loại nên việc chế biến tốn công. Nếu đem ra đun nấu thì dính xong chảo hết. Việc trữ đông với mẹ Xì Trum là tối ưu vì có thể tự tay nấu đồ ăn cho con. Thức ăn sau một tuần vẫn giữ được mùi vị thơm ngon (mẹ Xì Trum đã ăn thử) nhưng lưu ý là sau khi nấu xong, phải cúp đông càng nhanh càng tốt.

Cách rã đông

Mẹ có thể bỏ từ ngăn đá ra ngăn mát trước một vài tiếng, sau đó cho lò vi sóng quay. Đối với các mẹ chưa có lò vi sóng thì có thể hâm cách thủy hoặc hâm nóng (lâu lâu một chút).

Cách cho bé ăn:

Giai đoạn này nếu cho bé tập ăn từ hơn 5 tháng thì hầu hết các bé chưa ngồi vững để ăn như các mẹ vẫn xem trong sách của Nhật. Mẹ Xì Trum vẫn phải bế bế hơi ngửa ra cho con dễ nuốt (giống phương pháp truyền thống) nhưng nên tạo thói quen tốt cho bé ngay từ đầu là không ăn rong hay cho bé chơi trò chơi khi ăn. Khi bé đã ngồi vững thì mẹ nên cho bé ngồi ghế luôn để bé quen.

Mẹ Xì Trum

Phần sau: Giai đoạn bé làm quen với thức ăn giàu đạm

Cẩm Nang Mẹo Vặt Nấu Ăn Trong Gia Đình / 2023

Yên tâm, Hạnh phúc của mẹ sẽ bật mí cho bạn mẹo chữa mặn hiệu quả.

Dùng chanh: Hãy sử dụng nước cốt chanh tươi cho vào một lượng vừa đủ từ 1/2 đến 1 thìa nhỏ sẽ phát huy tác dụng rất hiệu quả trong việc giảm bớt vị mặn mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng của món ăn, đặc biệt thích hợp đối với những món canh, kho nhiều nước. Tuy nhiên, đối với những món ăn mà thành phần chế biến có sữa thì bạn không được dùng chanh để “giải cứu” vì dưới tác dụng của chanh, sữa sẽ bị kết tủa ngay lập tức. Thay vì dùng chanh, bạn có thể dùng dấm gạo, dấm cũng có tác dụng tương tự. Nhưng đừng dùng với liều lượng quá nhiều, dấm sẽ làm cho món ăn của bạn bị biến chất.

Khoai tây sống: Khoai tây có tác dụng hút vị mặn món ăn rất hiệu quả. Khi món ăn bị mặn, bạn có thể dùng khoai tây, gọt sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng cho vào món ăn đã được nấu chín ít nhất là 15 phút trước khi thưởng thức món ăn, tốt nhất bạn nên ngâm khoai tây trong món ăn đến khi bạn dùng bữa mới vớt ra, vị mặn món ăn sẽ lập tức biến mất theo từng lát khoai tây. Với phương pháp này bạn có thể áp dụng với món canh, món kho, món xào đều phù hợp.

Lòng trắng trứng: Đối với những món canh, món súp có vị mặn, bạn hãy sử dụng lòng trắng trứng gà, trứng vịt còn nguyên, không bị đánh tan thả vào nồi để sôi trong 5 phút rồi vớt ra, vị mặn của món ăn sẽ được hút đi rất nhiều, tùy theo lượng món ăn mà bạn sử dụng số lượng lòng trắng trứng sao cho phù hợp.

Như vậy, tùy vào từng loại món ăn mà ta có mẹo chữa mặn khác nhau. Đây là một mẹo rất hay các mẹ nên để giành trong nhà, chắc chắc sẽ đến lúc các bạn dùng đến nó.

Có nhiều phương pháp làm sạch lòng heo nhưng không để lại mùi, nhưng hiệu quả nhất là cách lộn trái lòng heo ra, dùng dao cạo sạch hết lớp mỡ màng. Sau đó dùng muối chà xát rồi rửa lại bằng nước lạnh. Sau khi rửa bằng nước lạnh thì dùng chanh chà xát một lần nữa để loại bỏ những chất bẩn còn lại.

Bước 2: Luộc lòng

Chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh có pha một ít nước cốt chanh.

Khi nước sôi to thì thả lòng vào luộc, sau đó 10 phút thì vớt lòng ra cho vào tô nước lạnh có pha chanh. Như vậy lòng heo sẽ giòn hơn.

Đây là mẹo luộc lòng không bị hôi, mà lại ngon, giòn.

Hai mẹo trên đã đủ kích thích sự tò mò của bạn hay chưa? Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay thử nghiệm nào! Chúc các mẹ thành công với cẩm nang mẹo vặt nấu ăn trong gia đình.

Cẩm Nang Nấu Ăn, Cách Chế Biến Món Ăn Đồ Uống / 2023

Cẩm nang nấu ăn – Chia sẻ bí quyết nấu ăn ngon và các cách chến biến món ăn trong gia đình, các món ăn vặt, đồ uống hấp dẫn mà mọi người nên biết

Ngày xưa, khi muốn ăn thịt cá, các cụ thường ra chợ mua vài ký thịt tươi hoặc ra chuồng gà, chuồng vịt bắt một con làm thịt. Hội hè, đình đám thì mổ heo, mổ bò làm cỗ linh đình. Các cụ chỉ ăn toàn đồ tươi. Thịt đóng đá, đông lạnh bị chê là nhạt, không ngon.

Đa số các loại thịt có thể được giữ trong tình trạng đông lạnh khá lâu, nếu được gói cẩn thận và giữ dưới nhiệt độ 0 độ C. Tuy nhiên, cũng có một số điều bạn cần phải lưu ý

Bữa cơm tối với đầy đủ cả chất xơ, chất đạm, chế biến lại khá đơn giản chỉ với 87 ngàn đồng.

Thực đơn cơm tối vừa ngon miệng, đẹp mắt mà chỉ xấp xỉ 100 ngàn thì quả thực rất đáng để học hỏi nhỉ?

Với những gợi ý thú vị sau đây chắc chắn bạn sẽ có thêm cảm hứng để tạo ra những mâm cơm ngon miệng đẹp mắt cho gia đình.

Với những thực đơn cơm tối như thế này, bạn sẽ phần nào thấy được nếu ?khéo vén? thì bữa ăn không cần phải nhiều tiền mà vẫn đủ và ngon!

Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc, nhưng với cách làm mới mẻ này hứa hẹn món cánh gà chiên nước mắm của bạn sẽ hấp dẫn hơn nhiều đấy!

Không quá cầu kỳ trong cách chế biến, chỉ cần một chút sáng tạo là bạn đã có một món gà cuộn bơ nướng tuyệt ngon rồi đấy.

Với thực đơn chỉ 2 món thôi nhưng đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ hết trong nháy mắt.

Cẩm Nang Chế Biến Món Ăn Từ Khô Mực / 2023

Cẩm nang chế biến các món từ khô mực

1. Mực khô xào cay (tương ớt)

chúng tôi

Nguyên liệu:

-Mực khô loại I:1 Con

-Tương ớt tỏi/ tương ớt hột :2 Thìa

-Đường: 1 Thìa –

Nước mắm :2 Thìa

-Nước sạch: 2,5 Thìa

-Ớt đỏ tươi :2 Trái

-Ớt hột bột :0,5 Thìa

-Tỏi : 4 Tép

Cách chế biến:

Video hướng dẫn: Youtube

1. Nướng mực khô với cồn, khi mực chín ta cắt nhỏ vừa ăn. (Ta có thể dùng tay, hoặc kéo xé nhỏ). Ớt và tỏi tươi cắt từng khúc nhỏ.

2. Cho chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào và phi thơm tỏi. Cho mực khô vào xào tiếp, lần lượt cho tương ớt, đường, nước mắm, nước, ớt tươi và ớt bột vào rim. Đảo đều tay, khoảng 10 phút là được

2. Mực khô xào su hào (món ngon)

chúng tôi

Nguyên Liệu

– Su hào: 1 củ – Cà rốt: 1 củ – Mực khô: 1 con – Cần tây, hành hoa – Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính

Cách chế biến

Video hướng dẫn: Youtube

1. Su hào gọt vỏ rửa sạch rồi bào mỏng hoặc cắt sợi. 2. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. 3. Hành hoa, cần tây rửa sạch cắt khúc. 4. Mực khô ngâm nước lạnh đến khi mềm cắt hoặc xé sợi nhỏ. 5. Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho mực vào xào chín. Cho 1 thìa bột nêm để mực ngấm gia vị rồi cho mực ra đĩa. 6. Đổ một ít dầu ăn vào chảo phi thơm hành rồi cho su hào vào xào. Xào nhanh tay với lửa lớn 7. Tiếp đến cho cà rốt vào xào cùng. Nêm 1 thìa bột nêm. Sau đó nhanh tay cho mực khô đã xào vào trộn đều. Nêm gia vị thấy vừa miệng. 8. Cuối cùng cho hành hoa, cần tây vào đảo nhanh tay. Nêm một ít mì chính hạt tiêu nếu bạn thích. 9. Cho mực khô xào su hào ra đĩa dùng nóng.

chúng tôi

Nguyên Liệu:

Cách chế biến:

1. Mực khô ngâm nước khoảng 2 giờ cho mực nở mềm.

chúng tôi

Nguyên liệu:

– 250ml nước. – 250gr thịt ba chỉ hoặc thịt đùi gà. – 2 củ đậu (khoảng 400gr). – 100gr bắp cải (hoặc có thể thay bằng 1-2 cây xà lách). – 3-4 mũ nấm hương. – 1 củ hành tây. – 5 tép tỏi. – 1 con mực khô nhỏ. – 1 thìa nước tương. – ½ thìa đường. – Muối, tiêu xay.

Cách chế biến:

1. Ngâm nấm hương vào nước cho nở mềm. Thái chỉ. 2. Mực ngâm nước ấm khoảng 20-25 phút cho mềm sau đó thái chỉ nhỏ. 3. Đun nước sôi cùng với một vài hạt muối, thả thịt vào luộc chín. Vớt thịt ra, giữ lại phần nước luộc. Thái thịt thành dạng sợi nhỏ. 4. Củ đậu và cà rốt gọt vỏ, thái chỉ. 5. Bắp cải (hoặc xà lách) cũng thái chỉ, rửa sạch, để ráo nước. 6. Hành tây bổ cau. 7. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, thêm tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó thêm phần mực khô vào xào cho se lại và có mùi thơm. 8. Thêm xì dầu, đảo cho mực ngấm gia vị. 9. Cho tới hành tây vào xào khoảng 1 phút cho hành vừa chín tới. 10. Thêm nốt các nguyên liệu còn lại vào chảo. Để lửa to, đảo nhanh tay tới khi các nguyên liệu vừa chín tới. 11. Nếu muốn nấu thành dạng canh, thêm vừa đủ phần nước luộc thịt vào chảo/nồi. Nêm gia vị vừa ăn. Đun sôi, sau đó hầm khoảng 5-7 phút là được.

chúng tôi

Nguyên Liệu:

– Một con mực khô – Cải thảo – Bánh phở – Gừng, tỏi – Xì dầu, hạt tiêu, đường.

Cách chế biến:

chúng tôi

Nguyên liệu:

– Mực khô: 4 con to vừa phải – Giò lụa: 0,5g – Trứng gà: 1 quả – Bắp cải: nửa cái – Hành khô: 100g – Hành tươi, mùi, gia vị, mắm, muối, mì chính

Cách chết biến:

chúng tôi

Nguyên liệu:

– 500gr măng củ – 250gr mưc khô – Hành lá, tỏi khô – Bột nêm, hạt tiêu – Dầu ăn

Cách chế biến:

chúng tôi

Nguyên liệu:

Mực khô 3 con, ngâm nước cho nở và đỡ mặn. -1 củ hành tây -1 củ cà rốt -1 củ su su -ít cần tỏi tây cho thơm Tất cả thái chỉ nhỏ

Cách chế biến:

chúng tôi

Nguyên liệu:

– Mực khô: 50gr

– Miến: 100gr – Giò: 100gr – Măng khô: 30gr – Nấm hương: 6-7 cái – Mộc nhĩ: 3-4 tai – Hành tây: 50 gr – Cà rốt: 50 gr – Hành hoa, rau mùi, tỏi, hành khô, gừng, hạt tiêu, dầu hào, dầu ăn, mắm, gia vị, hạt nêm, rượu.

Cách chế biến:

1. Măng khô ngâm nước ấm cho nở, vớt ra rửa lại nước lạnh rồi cho vào nồi luộc khoảng 3 – 4 nước cho măng mềm. Măng mềm thì tước nhỏ. 2. Giò thái chỉ. Hành tây, cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ. Hành, mùi đem rửa sạch, cắt khúc. 3.: Mực, mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm nước nóng cho nở. Miến ngâm nước lạnh cho mềm. Miến cắt khúc còn mực, nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch rồi thái chỉ. 4. Hành khô, gừng, tỏi bóc bỏ lớp vỏ, băm nhỏ rồi phi thơm. Cho mực vào xào săn với tí xíu mắm và rồi chút ra đĩa. 5. Cho miến vào xào qua, cho tiếp đến măng vào xào với chút mắm. Đảo đều thi thoảng nước cạn thì cho thêm ít nước pha dầu hào vào. Kế đến cho tới nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, cà rốt vào xào. Nêm ít hạt nêm, gia vị, đảo đều liên tục để mọi thứ chín đều và thấm gia vị. 6. Khi mọi thứ đã chín tới thì cho giò, mực trở lại chảo. Đảo đều nhanh tay rồi cho hành lá, rau mùi vào đảo đều lần nữa. Nêm thêm ít hạt nêm, gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp.

10. Mực khô xào mắm me chua

chúng tôi

Nguyên liệu:

– 1-2 con mực khô nhỏ – 1 vắt me nhỏ, me dùng nấu canh chua – Ớt quả, dầu điều, nước mắm, ớt bột, đường, tỏi.

Cách chế biến:

1. Mực khô nướng sơ cho thơm, vo tròn mực trong tờ giấy báo sạch, dùng cán dao hay chày đập sơ cho mềm. 2. Tiếp theo dùng tay xé mực thành từng sợi nhỏ vừa ăn. 3. Me đổ ra bát, châm vào một ít nước sôi nóng, chần cho me tan, lấy nước cốt me, bỏ hạt. 4. Tỏi, ớt, đường giã nhuyễn. 5. Thêm nước mắm vào, nêm khẩu vị hơi ngọt ngọt. 6. Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha, nước cốt me và một ít ớt bột vào nồi, đun đến khi sánh đặc. 7. Sau đó cho tiếp mực vào, đảo nhanh tay để mực bám đều hỗn hợp nước sốt mắm me, đun đến khi hỗn hợp nước sốt mắm me khô lại, nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn, tắt bếp, đổ ra đĩa.

chúng tôi

Mực khô chiên mắm

12. Mực khô rim me

chúng tôi

Mực rim me đậm đà vị biển

1. Mực khô nướng sơ qua cho thơm, cán mỏng hoặc đập dập. Có thể để miếng to hoặc xé tơi thành sợi nhỏ tùy thích. 2. Cho nửa củ gừng gọt vỏ, 3 – 4 tép tỏi lột vỏ cùng 2 củ sả vào cối giã nhuyễn.

3. Gói me khô mua về lấy chừng 2 thìa ngâm vào nước ấm cho tan và lọc bỏ hạt để lấy nước cốt me 4. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi lên rồi thêm hỗn hợp gừng tỏi sả vừa giã nhỏ vào phi thơm lên, sau đó trút mực vào đảo đều tay

5. Cho thêm vào chảo nước me, 1 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường vào chảo rồi vặn nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi nước me keo lại, màu vàng nâu đẹp mặt và bám đều quanh mực. Nêm nếm lại cho vừa vị chua cay, mặn ngọt thì tắt bếp. Trút mực ra đĩa, rắc thêm chút vừng rang thơm rồi thưởng thức.

1. Mực nướng sơ, lấy chày đập dập rồi xé sợi.

2. Cho chảo lên bếp, khi dầu nóng cho tỏi và ớt bằm nhuyễn vào, để nhỏ lửa, khi thấy hỗn hợp dậy mùi thơm thì cho mực vào đảo đều tay. 3. Nêm gia vị cho vừa ăn gồm 1 chút đường, một chút gia vị rồi tắt bếp. Vớt mực ra đĩa có giấy thấm dầu, khi ăn có thể vắt thêm một ít chanh tươi và chấm tương ớt. Mực có vị mặn ngọt, cay thơm của tỏi ớt, chua chua của chanh rất ngon.

Nướng bằng lò vi sóng

Ngày nay, hầu hết các hộ gia đình ở thành phố đều trang bị lò vi sóng – một thiết bị rất tiện lợi phục vụ cho việc nấu nướng hàng ngày. Nướng mực bằng lò vi sóng là một cách làm khá mới lạ nhưng rất thuận tiện trong điều kiện bạn không có bếp hoặc không chuẩn bị được cồn. Tuy sử dụng nướng mực bạn phải nắm rõ được cách nướng để mực được dai ngon, không bị cháy hay quá cứng.Chuẩn bị: 1 – 3 con mực cỡ vừa, giấy bạc (có thể không cần), chày, tương ớt.Cách làm: – Tách rời phần thân và đầu mực. – Cho phần thân mực vào giấy bạc, gói lại rồi cho vào lò vi sóng. Chọn chế độ “Grill” trong vòng 45s. rồi bỏ râu mực ra. – Phần thân mực làm tương tự như râu nhưng không cần gói giấy, tùy mức độ to và dày của thân mực mà bạn chọn thời gian nướng nhanh hay lâu, thông thường từ 30 – 60s. Lưu ý, không nên nướng quá 1 phút, bởi khi ấy thân mực sẽ khô cứng và quắt lại, vừa khó xé vừa mất độ mềm dai và ngọt của mực khô. – Lấy râu và thân mực ra gói vào giấy báo, dùng chày dần cho mềm và xé tơi. Khi ăn chấm tương ớt.

Nướng bằng cồn

chúng tôi

Nướng mực bằng cồn tuy dễ những phải cẩn thận vì nguy cơ bị bỏng khá cao

Chuẩn bị: Mực khô, cồn, chảo hoặc xoong cũ, mồi lửa

– Tách riêng phần thân và đầu mực.

– Cho thân mực vào chảo inox (hoặc xoong) cũ, đổ một lượng cồn vừa phải (tùy theo con mực to hay nhỏ) lên mình mực, sau đó bạn lật đi lật lại cho mực thấm đều cồn. Chú ý: bạn nên tẩm vừa cồn để khi nướng mực chín tới; quá nhiều cồn con mực sẽ bị chín quá, ăn có vị đắng, mất ngon.

– Châm lửa vào chảo và bắt đầu nướng, dùng đũa nhanh tay lật đi lật lại các con mực cho đến khi mực cong lại và lượng cồn cháy hết là mực đã chín. Bạn nên dùng diêm hoặc mồi giấy để châm sẽ an toàn hơn là dùng bật lửa.

– Về phần râu mực, nướng như nướng thân mực. Không nướng chung với thân mực vì thời gian chín của râu ngắn hơn, nướng chung sẽ làm cháy râu.

– Gói mực vào tờ báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm và thơm. Xé mực thành từng miếng nhỏ, ăn với tương ớt.

Bạn phải để chai đựng cồn thật xa nơi nướng mực, nếu cần bổ sung thêm cồn thì nhất định phải để lửa của cồn cũ tắt hết mới đổ thêm cồn mới. Nếu không nguy cơ bị cồn nổ, hoặc dính cháy lan vào tay chân và bị bỏng sẽ rất cao.

14. Mực khô chiên nước mắm

1. Nguyên liệu

– Mực khô: 300 gam

– Bơ: 25 gam

– Hành tây: 1 củ

– Ớt, tỏi

– Nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn.

2. Các bước thực hiện

chúng tôi

Mực khô chiên mắm đậm đà

Bước 1:

– Rửa sạch mực khô và ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút cho mực mềm.

– Xé mực thành sợi vừa ăn

Bước 2:

– Pha nước mắm: hòa nước mắm cùng với đường, hạt nêm, tỏi ớt để giảm độ mặn và tăng mùi vị thơm ngon của nước mắm.

Bước 3:

– Đun nóng dầu và cho mực vào chiên cho tới khi mực vàng giòn thì trộn nước mắm vào để mực thấm đều gia vị

– Cho bơ vào và đảo đều tay cho đến khi bơ tan hết thì tắt bếp

– Vớt mực ra để ráo dầu.

Chỉ với những bước đơn giản, chúng ta đã hoàn thành xong món mực khô chiên mắm vô cùng đậm đà để ăn kèm với rau sống và chút tương ớt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cái giòn, dai, mặn, cay và mùi thơm của bơ vô cùng hấp dẫn.

Nhắc đến mực khô có lẽ người ta thường chỉ nhớ đến mực nướng nhâm nhi cùng những ly bia nhưng không phải ai biết rằng từ mực khô người ta cũng có thể chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác như mực khô xào cần tây, mực khô rim me, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi mực khô dưa chuột mới lạ cho ngày cuối tuần.

1. Nguyên liệu

chúng tôi

Mực khô nướng chín rồi xé nhỏ

– 1 con mực khô khoảng 70 gam

– 2 trái dưa leo

– 1 củ cà rốt, rau húng lủi

– 1 quả chanh, 1 quả ớt tươi, 1 củ tỏi

– Đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm.

2. Cách chế biến

chúng tôi

Gỏi mực khô dưa chuột

Bước 1:

– Nướng chín mực khô rồi đập nhẹ để mực mềm và bỏ phần thịt bị cháy.

– Xé mực thành từng sợi dài nhỏ.

Bước 2:

– Dùng nước muối pha loãng ngâm dưa leo khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại bằng nước và để ráo.

– Cắt bỏ 2 đầu dưa và xoa nhẹ núm dưa vừa cắt xung quanh vết cắt để làm hết nữa, bỏ ruột dưa rồi thái thành từng lát dài, mỏng.

Bước 3:

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng như dưa chuột.

– Chanh vắt lấy nước cốt.

– Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 4:

– Pha nước để trộn theo tỉ lệ: 1 muỗng canh nước mắm : 1 thìa canh đường : 1 muỗng canh nước cốt chanh : 1 thìa cafe tiêu. Sau đó cho mực khô và dưa chuột vào trộn đều. – Cuối cùng, cho húng lủi, ớt, tỏi vào trộn chung với hỗn hợp trên rồi nêm nếm cho vừa ăn.

1. Nguyên liệu:

– Mực khô

– Hành tây, hành khô

– Rượu.

– Gừng tươi, các gia vị khác.

2. Cách chế biến:

chúng tôi

Mực khô xào hành tây

– Bước 1: Mực khô ngâm trong nước lã khoảng 4 tiếng cho mềm. Sau đó, đem rửa lại với nước gừng tươi và rượu cho đến khi hết mùi tanh.

– Bước 2: Mực sau khi sơ chế đế hết mùi tanh thì đem thái chỉ dọc thân còn hành đem xắt dọc thành sợi.

– Bước 3: Phi thơm hành sau đó đổ mực vào xào cho chín rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy mùi mực khô hòa quyện với hành phi thơm là được.

– Bước 4: Hành tây xào riêng đến tái, sau đó đổ mực đã xào chín vào trộn đều để hành ngấm vị mực.

Như vậy là đã xong món mực khô xào hành tây thơm ngon. Nếu thích ăn cay, bạn có thể rắc thêm chút hạt tiêu và ăn nóng. Mực khô xào hành tây tuy không thơm như mực nướng những cũng rất thơm và không còn vị tanh, miếng mực giòn không cứng hòa quyện cùng dầu mỡ béo ngậy cùng với hành tây làm cho món ăn có mùi vị khá lạ nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

Cháo mực khô là món ăn chế biến đơn giản mà lại có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Để làm món cháo mực khô này các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

– 2 hoặc 3 con mực khô

– 1/2 bát con gạo tẻ

– 1/4 bát con gạo nếp

– Tiết lợn

– 1 củ gừng

– Hành lá, muối, hạt tiêu,

– Nước mắm, hạt nêm

– Hành khô, rượu trắng

– Giá đỗ.

chúng tôi

Cháo mực khô ngon tuyệt

Mực khô chiên bơ là món ăn vô cùng hấp dẫn, vừa có thể làm món ăn vặt, vừa có thể làm món nhậu ngon không chê vào đâu được.

Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

chúng tôi

– Bơ

– Nước mắm, đường.

Và cách làm thì hết sức đơn giản và nhanh gọn:

– Mực khô ngâm nước khoảng 15 đên 20 phút cho mực sạch và mềm ra. Sau đó đem nướng chín tới. Đập cho mực nhừ ra rồi xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

– Làm nóng chảo, cho thêm chút dầu ăn vào, rồi cho mực vào chiên cho đến khi mực vàng giòn.

– Cho thêm chút đường, nước mắm vừa ăn vào, rồi cho thêm chút bơ vào. Đến khi bơ chảy hết quện vào mực thì tắt bếp.

– Cho mực ra đĩa, thế là bạn có thể thưởng thức rồi đấy. Món này ăn nóng hay nguội cũng đều rất ngon. Chấm thêm với tương ớt thì ngon tuyệt vời.

Món mực khô chiên bơ giòn rụm, thơm mùi bơ, mằn mặn vị mực, cay cay vị tương ớt, ăn nhiều mà không chán. Nhấm nháp cùng với chút bia tươi mát lạnh nữa thì còn gì bằng. Đây sẽ là một món ăn mới khá thú vị trong menu ẩm thực của bạn đấy.

Bưởi là một trong những nguyên liệu làm nên những món gỏi rất ngon, lạ mà bổ. Và món gỏi làm từ bưởi với mực khô thì ngon tuyệt vời. Vừa dễ làm, vừa lạ miệng, đây sẽ là món ăn khá hấp dẫn mà cũng dễ nghiền lắm đấy.

chúng tôi

Để làm món gỏi bưởi mực khô thơm ngon bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu:

– Một trái bưởi: bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi là ngon nhất. – 100g khô mực tẩm gia vị,

– 50g cơm dừa non. – 5g lá húng lủi. – 5g mè trắng. – Một trái ớt sừng. – 1 gói bánh phồng tôm ăn liền Poca Selectz 55g 100% hương vị truyền thống.

Nước sốt:

– 1 thìa nước mắm. – 1 thìa đường. – 1 thìa nước cốt chanh. – 1 thìa dầu phi tỏi. – 1 thìa cà phê ớt băm, tất cả khuấy đều.

chúng tôi

Cách làm:

– Bưởi gọt vỏ, tách lấy múi, gỡ thành từng miếng nhỏ vừa ăn, không nên tách làm từng tép bé quá món gỏi sẽ bị ướt mà lại không ngon. Khô mực xé sợi vừa ăn. Xé bông nhỏ là ngon nhất.

– Dừa non gọt bỏ lớp màng bám ngoài, thái sợi mỏng. Húng lủi nhặt, rửa sạch, vẩy ráo, thái nhỏ. Mè trắng rang vàng. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.

– Cho tất cả nguyên liệu vào bát, rưới nước trộn đã pha sẵn vào, trộn đều cho tất cả ngầm gia vị thì để khoảng 15 đến 20 phút là được.

Khi ăn, dùng kèm bánh phồng tôm ăn liền thơm giòn, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Nếu nhạt, chấm kèm nước mắm chua ngọt. Đây sẽ là món ăn vặt khá thú vị cho những bạn có sở thích tìm kiếm và thưởng thức những món ăn lạ đấy. Không quá cầu kỳ, nhanh mà ngon, món gỏi bưởi mực khô sẽ là một món ăn quen thuộc trong thực đơn của gia đình bạn đấy.

chúng tôi

Nguyên liệu:

– Su hào: 1 củ – Cà rốt: 1 củ

– Mực khô: 1 con. – Giò: 100 g

– Hành, mùi – Hành khô

– Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

– Su hào, cà rốt gọt vỏ và rửa sạch sau đó bào thành sợi nhỏ cho vừa ăn. Bóp su hào, cà rốt với 1 chút muối cho mềm sau đó vắt sạch nước và để khô.Hành, mùi cắt gốc rửa sạch thái nhỏ. Mực khô ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm rồi thái sợi cùng giò sống. Phi thơm hành với dầu ăn sau đó cho mực khô vào xào. Tiếp đến cho giò sống vào xào cùng nêm ½ thìa bột nêm rồi cho ra đĩa.

– Vẫn chảo đó ta cho su hào, cà rốt vào xào với lửa lớn. Nhanh tay cho mực, giò đã xào vào cùng đảo đều nêm gia vị vừa miêng. Cuối cùng là cho hành hoa, mùi tàu và nêm 1 thìa mì chính. Cho su hào xào mực khô ra đĩa bày thêm chút rau thơm cho đẹp mắt. Món này ngon nhất là dùng nóng. Ăn với cơm nóng cũng rất ngon.

Nguồn: www.chokhomuc.com