【#1】Cách Nấu Những Món Ăn Đơn Giản Dinh Dưỡng Cho Người Mới Học

Người ta thường nói, nấu ăn cũng là một nghệ thuật. Nấu ăn như thế nào vừa đơn giản lại ngon miệng và đủ dưỡng chất là điều quan trọng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn cách nấu những món ăn đơn giản, giàu dinh dưỡng cho người mới học.

Nhhững món ăn đơn giản mà ngon

Thịt bò xào hoa thiên lý

Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò
  • 200g hoa thiên lý
  • Các gia vị cần thiết: bột canh, dầu hào, tỏi, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Thịt bò thái miếng mỏng. Sau đó ướp thịt bò với ½ thìa bột canh, tỏi, một ít dầu hào, hạt tiêu, bột ngọt, trộn đều để 15 phút để thịt bò ngấm đều các gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi tỏi thơm rồi cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt săn lại. Sau đó cho hoa thiên lý vào đảo đều, thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bày thịt bò xào hoa thiên lý ra đĩa. Món thịt bò xào hoa thiên lý là một trong cách nấu những món ăn đơn giản vừa dễ làm, lại bổ dưỡng, có vịt ngọt của thịt bò và hoa thiên lý rất hấp dẫn cho bữa cơm ngon miệng.

Sườn xào chua ngọt

Sườn xào chua ngọt là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Đây cũng là món ăn đơn giản, dễ làm và hết sức bổ dưỡng. Bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu:

  • Sườn lợn ngon 500g
  • Hành khô, dấm, hạt tiêu, bột canh, đường, nước mắm, dầu ăn, tương cà

Sườn rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho sườn vào chần qua, vớt ra để ráo nước.

Pha nước sốt: hành khô băm nhỏ, cho 3 thìa nước, 2 thìa nước mắm ngon, dấm, đường, 1 thìa bột canh. Tất cả trộn đều.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng, sau đó cho sườn vào chiên đến khi xém cạnh thì vớt ra.

Bắc chảo lên bếp, phi hành thơm rồi đổ sườn và bát nước sốt đã pha, đảo đều, vặt nhỏ lửa. Đun cho đến khi sườn chín và nước sốt sền sệt thì bắc ra. Rắc hành là và tắt bếp.

Món sườn xào chua ngọt khá hấp dẫn bởi vị chua ngọt, vị béo ngậy của sườn. Món ăn này thích hợp với mọi gia đình.

Trong thực đơn cho bữa cơm gia đình không thể thiếu bát canh. Có rất nhiều cách nấu canh chua. Bạn có thể nấu món canh ngao nấu chua hấp dẫn sau đây vừa dễ làm lại bổ dưỡng trong cách nấu những món ăn đơn giản.

Nguyên liệu:

    Thì là, dứa, cà chua, me, hành khô, rau răm, hành hoa, bột canh

Ngao khi mua về bạn nên ngâm với ít nước muối để ngao nhả hết đất, cát. Sau đó rửa sạch.

Cà chua rửa sạch, thái hạt lựa. Dứa thái miếng vừa ăn. Me rửa sạch. Hành khô băm nhỏ.

Cho ngao vào nồi thêm ít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, dùng đũa khuấy đều đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp. Vớt ngao ra đĩa, tách thịt ngao khỏi vỏ. Nước luộc ngao lọc để riêng.

Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho hành vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào cùng trong 2 phút thì cho thịt ngao vào xào trong 3 phút thì múc ngao ra bát.

Đổ nước ngao luộc vào trong nồi, thêm quả me và dứa, đun sôi. Sau đó đổ thịt ngao vừa xào vào nồi đun khoảng 3 phút, thêm gia vị vừa ăn, cho thêm hành lá, rau răm, thì là rồi tắt bếp.

Trong cách nấu những món ăn đơn giản thì canh ngao là món dễ làm nhất. Canh ngao nấu chua rất vừa miệng, đơn giản, dễ làm. Đặc biệt những ngày nắng món ăn này còn giúp giải nhiệt.

Sa lát củ quả

  • Dưa chuột, khoai tây, cà rốt, trứng gà, xúc xích, đậu Hà Lan, giò.
  • Sốt mayonnaise

Khoai tây, cà rốt, trứng luộc chín. Sau đó tất cả đem thái hạt lựu. Dưa chuột, xúc xích, giò đem thái hạt lựu. Tất cả cho vào tô lớn. Đậu Hà Lan bỏ nước, chắt lấy hạt cho vào. Trộn đều các nguyên liệu với nhau cùng sốt mayonnaise. Bạn có thể cho thêm chút muối để tăng thêm gia vị cho món sa lát rau củ thêm đậm đà.

【#2】Cách Nấu Món Lẩu Bò Nhúng Giấm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Thịt bò từ lâu luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ Việt Nam. Điều này cũng dễ hiểu, bởi thịt bò là loại thực phẩm phù hợp với mọi đội tuổi. Không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt bò còn kết hợp được với đa dạng các nguyên liệu khác, tạo nên nhiều món ăn ngon khó cưỡng.

Những món ăn chế biến từ thịt bò đã quá quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình bạn phải không nào? Vậy tại sao các mẹ không giúp cả nhà đổi khẩu vị với món lẩu bò nhúng giấm trong dịp cuối tuần này nhỉ? Không chỉ ngon, bổ mà lại vô cùng thích hợp trong những ngày tiết trời se se lạnh như thế này đấy! Để giúp các mẹ tự tin hơn, chúng tôi xin chia sẻ công thức nấu bò nhúng giấm ngon và dễ làm nhất!

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 800gr thịt bò (chọn thịt thăn nõn, bắp bò hay phi lê), 500gr xương bò, 500ml giấm, nước của 1 trái dừa non, 1kg bún tươi, bánh tráng cuốn, 1 trái chanh tươi, 1 trái thơm, mắm nêm, 1 củ hành tây, 2 nhánh sả, dưa leo, tỏi, hành tím, ớt băm, rau sống giồm các loại (khế, chuối xanh, xà lách, bạc hà, giá, cà rốt, chuối xanh…), tiêu, bột nêm, nước mắm… và các dụng cụ nấu bếp.

Cách nấu lẩu bò nhúng giấm

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Gọt vỏ thơm, loại bỏ hết các mắt cá của thơm, sau đó rửa sạch và bổ làm 4. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau.

Bước 2: Rau sống các loại thì nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo nước.

Bước 3: Cắt 1 đầu phần cuộn của quả dưa leo chà xát với phần thân còn lại để loại bỏ bớt mủ. Sau đó gọt bỏ vỏ và rửa sạch, thái lát dài.

Bước 4: Bắc nước sôi lên bếp, trụng khoảng 1 phút cho nóng rồi vớt bún ra rổ để ráo nước. Không nên trụng quá lâu để tránh làm bún bị nhão bấy.

Bước 5: Rửa sạch thịt bò với ít giấm gạo để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Thái thịt bò thành những lát mỏng rồi để ráo nước.

Cách ướp bò nhúng giấm

Bước 1: Thịt bò đã sơ chế xong, bạn cho vào bát, cho thêm tỏi băm, hành băm, một ít tiêu xay nhuyễn và hạt nêm vào trộn đều.

Bước 2: Dùng bao bọc thực phẩm bọc kín miệng bát thịt bò rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút, giúp thịt bò ngấm đều các loại gia vị.

Pha chế mắm nêm

Lấy 3/4 quả thơm, băm nhỏ rồi cho vào bát cùng 1 muỗng tỏi, ớt băm, mắm nêm, 1 muỗng đường và nước cốt 1 trái chanh. Trộn đều để các nguyên liệu hòa tan và quyện vào nhau, bạn thu được mắm nêm ăn lẩu.

Nấu nước lẩu

Bước 1: Rửa sạch xương bò với muối sống để khử bớt mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước rồi để ráo.

Bước 2: Cho xương bò vào nồi cùng 500ml giấm, nước của 1 trái dừa non, cho vào chút hạt nêm để hầm. Đun với lửa vừa đến khi sôi thì mở nắp, vớt bớt bọt trắng nổi lên trên mặt nước để nước hầm được trong.

Bước 3: Lấy phần xương trong nồi hầm ra bát, vớt lại bọt 1 lần nữa để đảm bảo nồi nước hầm trong. Bỏ xương vào lại nồi hầm.

Bước 4: Dùng 1/4 thơm còn lại xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt cho vào nồi nước dùng. Cho tiếp phần nước dừa tươi, hành tây, giấm và 2 cây sả đập dập vào.

Bước 5: Nêm nếm lại các loại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.

Hoàn tất món ăn

Cho phần nước dùng ra nồi lẩu thường dùng và đặt lên bếp điện hoặc bếp ga mini. Soạn thịt bò, bún, bánh tráng, các loại rau sống ra đĩa cùng chén mắm nêm.

Cho bún vào bát, rau sống và thịt bò ăn tới đâu nhúng tới đó. Thịt bò chỉ nên nhúng vừa, nhúng lâu khiến thịt bò dễ bị dai.

Cách chọn thịt bò tươi ngon

Nhu cầu sử dụng thịt bò không ngừng tăng cao là dịp để nhiều loại thịt bò bẩn, không đảm bảo vệ sinh trà trộn vào thị trường thực phẩm. Do đó, các mẹ nên ghi nhớ các tiêu chí lựa chọn thịt bò sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cũng là đảm bảo cho món lẩu được chất lượng nhất:

– Thịt bò tươi có màu đỏ sẫm, đồng đều màu, sáng bóng. Nếu thịt bò chỉ có bề mặt cắt màu không đồng đều với toàn bộ miếng thịt thì đó là thịt đã lưu trữ lâu hơn 1 ngày.

– Thịt bò tươi có mùi dễ chịu của thịt bò. Thịt bò để lâu hoặc hư hỏng có mùi hôi khó chịu.

– Chạm vào miếng thịt bò tươi sẽ không có cảm giác thịt bị dính vào tay bởi trên thớ thịt có màng khô.

– Nhấn tay vào miếng thịt bò thấy có sự đàn hồi, miếng thịt không bị lõm vào nghĩa là thịt bò tươi. Nếu ấn tay vào thấy thịt bò bị lún và dính màu đỏ vào tay nghĩa là thịt bò “rởm”, bị nhuộm màu…

Thịt bò với công thức chế biến đơn giản và đa dạng đã trở thành loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình Việt. Mong rằng, công thức chế biến lẩu bò nhúng giấm siêu đơn giản mà VitaMart chia sẻ sẽ giúp các mẹ chiêu đãi cả nhà một bữa ăn lạ miệng vào dịp cuối tuần này. Chúc cả nhà ăn ngon miệng!

【#3】Nấu Ăn Gia Đình Đơn Giản: Cách Làm Phô Mai Tuần Lộc Ngộ Nghĩnh

Cách làm phô mai tuần lộc ngộ nghĩnh:

Cách làm phô mai tuần lộc ngộ nghĩnh: Những chú phô mai tuần lộc vừa đáng yêu vừa xinh xắn với những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản sẽ là món quà giáng sinh tuyệt vời cho gia đình, bạn bè, người thân và những người bạn thương yêu đấy. Những chú tuần lộc ngộ nghĩnh này sẽ được các bé…dạy học nấu ăn ngon The post Cách làm phô mai tuần lộc ngộ nghĩnh appeared first on Sổ tay nấu ăn.

Những chú phô mai tuần lộc vừa đáng yêu vừa xinh xắn với những nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến đơn giản dễ dàng sẽ là món quà giáng sinh hoàn hảo cho gia đình,bằng hữu bạn thân và những người bạn yêu thích đấy. Những chú tuần lộc ngộ nghĩnh này sẽ được các bé vô cùng ưa thích và thưởng thức hết cho mà xem, hơn nữa, chúng vừa dễ ăn, vừa dễ làm , rất tương thích với các bữa tiệc buổi tiệc ngọt tại nhà, hay những buổi picnic ngày cuối tuần và đặc biệt phù hợp cho mùa giáng sinh này đấy!

Cách làm phô mai tuần lộc ngộ nghĩnh

Bởi Ms. Ăn uống,

21/12/2015

Nguyên liệu:

  • phomai con bò cười hình tam giác – 1 hộp
  • bánh quy xoắn loại nhỏ – 1 hộp
  • Hạt tiêu đen ( hoặc bất cứ nguyên vật liệu nào có thể àm mắt cho tuần lộc) – 1 ít
  • Ớt chuông đỏ, cà chua hay bất cứ nguyên liệu màu đỏ có thể làm mũi cho tuần lộc – tùy thích

Hướng dẫn:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Bước 1:

Các bạn đặt tất cả mọi nguyên liệu cần thiết vào một chỗ gồm hạt tiêu đen, phô mai, bánh quy xoáy tròn và ớt đỏ.

Bước 2:

Chuẩn bị phần mũi của chú tuần lộc: Các bạn cắt ớt chuông thành những hình tam giác nhỏ tuổi Các bạn nhớ đừng cắt quá lớn nếu như không muốn chú tuần lộc của bạn có chiếc mũi quá khổ. Các bạn chỉ nên cắt số hình tam giác vừa đủ với số miếng phomai mà bạn có để phòng trừ trường hợp mũi xấu bạn vẫn có thể sửa lại

Bước 3:

Chuẩn bị phần mắt của chú tuần lộc: Các bạn đỗ sẵn hạt tiêu đen trong một chiếc lọ.

Bước 4:

Chuẩn bị phomai tam giác: Các bạn cẩn thận bóc 4 mặt của miếng phomai sao cho phomai vẫn được ném lên lớp vỏ và có hình dáng nguyên vẹn như thuở đầu Sau đó, các bạn đặt những miếng phô mai đã bóc vỏ lên một chiếc khay.

Bước 5:

Chuẩn bị tai: Các bạn hãy đếm số bánh quy cần thiết cho số tuần lộc định làm. Hãy sa thải những chiếc vỡ để các chú tuần lộc có đôi tai hoàn hảo nhất.

Bước 6:

Chuẩn bị đĩa để tuần lộc sau khi chế biến: Các bạn chuẩn bị những chiếc đĩa sạch sẽ và đảm bảo trên nó không có bất cứ thứ giấy nào bởi vì giấy có thể bám dính vào phomai và làm hỏng món ăn này. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn một loại đĩa làm từ nhựa, silicon hoặc chất không dính.

Giai đoạn 2: Chế biến món ăn

Bước 1:

Các bạn đặt bánh quy lên đầu của hình tam giác để gia công tai làm sao để cho những khoảng trống trong chiếc bánh quy khớp với góc của miếng pho mai.

Bước 2:

Tiếp theo các bạn lấy miếng ớt bạn đã thái nhỏ dại ra, để lên trên đỉnh của hình tam giác. Bạn có thể sẽ phải điều chỉnh bằng lại miếng ớt của mình bằng cách cắt bớt để chúng vừa vặn trở thành một chiếc mũi.

Bạn có thể dùng ngay hoặc đặt trong tủ lạnh để bảo quản cho cho đến khi dùng đến.

Những chú tuần lộc vừa đáng yêu vừa xinh xắn với những các nguyên vật liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản và dễ dàng sẽ là món quà giáng sinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho gia đình,đồng đội fan thân và những bạn bạn yêu mến đấy. Những chú tuần lộc ngỗ nghĩnh này sẽ được các bé vô cùng ưa thích và hưởng thụ hết cho mà xem, hơn nữa, những chú tuần lộc đáng yêu này vừa dễ ăn, vừa dễ làm , rất thích hợp với các bữa tiệc các buổi party tại nhà, hay những buổi picnic ngày cuối tuần và đặc biệt thích hợp cho mùa giáng sinh này đấy

Từ khóa tìm kiếm:

  • công thức phô mai tuần lộc
  • cách làm phô mai tuần lộc
  • hướng dẫn phô mai tuần lộc
  • món ăn Việt nam
  • các món bánh nướng
  • mon ăn viêt
  • nhưng món bánh dễ làm
  • CAC Mon an Mien Tay
  • lam do an vat
  • món ăn hàng ngày miền bắc
  • nhung mon an ngon don gian
  • cac mon ngon mien nam
  • món ăn dễ dàng và đơn giản mà ngon

The post Cách làm phô mai tuần lộc ngộ nghĩnh appeared first on Sổ tay nấu ăn.

【#4】Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Ngọt Đẹp Mắt Nhưng Đơn Giản

Phòng chống ung thư: Trong xôi gấc có các vitamin E, carotene… có khả năng làm vô hiệu hoá tới 75% các chất gây ung thư, tiêu biểu là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Tốt cho tim mạch: Ăn xôi gấc thường xuyên giúp cho lượng cholesterol giảm một cách đáng kể. Nhờ đó mà thành mạch sẽ được bảo vệ, chống xơ vữa động mạch, mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, chống lại các bệnh tim mạch và tuổi thọ của người dùng sẽ được tăng cao.

Nâng cao sức đề kháng: Tinh chất curcumin trong dầu gấc có tác dụng nâng cao sức đề kháng, thể lực. Bên cạnh đó, beta carotene ở trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tối đa.

Tốt cho đường tiêu hoá: Ăn xôi gấc là một trong những phương pháp chống táo bón của dân gian khá hiệu quả.

Tốt cho mắt: Chất Beta carotene có trong xôi gấc khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành Vitamin A rất tốt cho mắt, nó có khả năng điều tiết mắt và chống khô mắt cũng như cải thiện mắt cận một cách hiệu quả.

Làm đẹp da: Tinh chất curcumin và vitamin A có tác dụng xoá bỏ tàn nhang, ngăn ngừa nếp nhăn, làm cho da dẻ mềm mại và mịn màng, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.

Tham Khảo: Cách ngâm rượu chuối hột

Gạo nếp: 2 bát

Thịt gấc: 200 gram

Nước cốt dừa: 5 thìa cà phê

Muối: 2 thìa cà phê

Đường: 4 thìa cà phê

Dừa bào sợi: 60 gram

Rượu trắng: 1 thìa cà phê

Bước 1: Sau khi chọn mua được loại gạo nếp ngon, bạn vo sạch rồi ngâm nước qua đêm cùng với 2 thìa cà phê muối.

Bước 2: Từ quả gấc, bạn bổ đôi quả rồi dùng thìa nạo hết phần ruột gấc ra một chiếc âu sạch.

Sau đó, bạn đeo găng tay vào và bóp nát phần ruột gấc này cùng với một thìa cà phê rượu để tách bỏ hạt của nó đi, chỉ giữ lại phần thịt gấc. Xong xuôi, bạn cứ để thịt gấc ngâm trong rượu qua đêm. Cách làm này sẽ giúp màu đỏ của gấc bền màu và tươi tắn hơn.

Bước 3: Sau khi ngâm gạo nếp và gấc qua đêm, bạn trộn hai nguyên liệu này lại với nhau. Sau đó thêm vào một thìa muối cho đậm vị rồi trộn thật đều.

Bước 5: Bạn cho hỗn hợp trên vào chõ xôi rồi hấp cách thủy trong khoảng 30 – 40 phút. Trong quá trình hấp, được khoảng 20 phút thì bạn nhớ xới đều lên một lần để xôi được chín đều và tơi.

Bước 7: Cuối cùng, để món xôi gấc của bạn trông đẹp mắt hơn, bạn chỉ việc cho vào khuôn để đóng thành những khối hình thù như mong muốn. Sau khi cho xôi ra đĩa, bạn rắc lên trên một ít dừa bào sợi nữa là có thể thưởng thức.

Ngoài cách đồ xôi gấc truyền thống, bạn có thể khéo léo kết hợp thêm với đậu xanh. Đây là món bạn có thể trổ tài vào dịp lễ Tết hoặc cúng ông bà… Cùng tham khảo và thực hiện món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Gạo nếp ngon: 500 gram

Đậu xanh: 200 gram

Gấc chín: 1 quả

Đường: 110 gram

Dừa nạo: 100 gram

Nước cốt dừa: 1 trái

Muối ăn: 1 thìa cà phê

Mẹo của cách nấu xôi gấc ngon là phải ngâm gạo qua đêm, việc ngâm gạo như vậy giúp gạo nở mềm mà còn có vị đậm đà.

Bước 2: Đậu xanh đem hấp cho chín rồi dùng thìa hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn. Để đậu xanh thêm thơm, bạn nên chọn loại đỗ tiêu và cho thêm một ít vani vào đậu xanh.

Bước 4: Gạo nếp sau khi ngâm để ra rổ cho ráo nước, sau đó trộn thịt gấc với gạo nếp, bạn có thể nhặt bỏ hạt trước hoặc sau khi đồ xôi đều được.

Trong quá trình nấu thỉnh thoảng mở nắp rưới nước cốt dừa, cách nấu xôi gấc nước dừa như vậy để xôi mọng nước và ngậy.

Nếu nhà bạn không có chõ hấp xôi, có thể sử dụng cách nấu xôi gấc đậu xanh bằng nồi cơm điện. Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút “nấu”, cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều.

Sau hai lần ấn nút “nấu” là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được.

Cách1: Dùng khuôn nhựa hoặc nhôm để ấn xôi. Bạn cho 1 lớp đậu xanh ở đáy khuôn sau đó cho lớp gạo nếp rồi lại cho lớp đậu xanh, ấn nhẹ rồi lấy xôi ra khỏi khuôn.

Cách 2: Đơn giản nhất là sau khi xôi chín, bạn trộn đều hạt xôi và đậu xanh đã được xay nhuyễn (hoặc để nguyên hạt tuỳ theo sở thích). Lúc này, hạt xôi mềm thơm quyện với đậu xanh bùi bùi, đây sẽ là món ăn sáng ngon miệng, chắc dạ mà lại cực kỳ tốt cho sức khoẻ.

Xôi gấc rất dễ ăn, bạn chỉ cần ăn kèm với chút vừng, dừa nạo là được. Ngoài ra, xôi gấc cũng có thể ăn kèm với các loại đồ mặn như giò chả, thịt gà…

Tôi từng tốt nghiệp Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin tại Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin chúng tôi Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.

【#5】7 Cách Nấu Lẩu Bò Thập Cẩm, Lẩu Bò Nhúng Giấm, Lẩu Gân Bò, Đuôi Bò Khoai Môn Ngon Và Đơn Giản Nhất

Cách nấu lẩu bò thập cẩm hay lẩu gân bò khoai môn ngon nhất được đánh giá ở phần nguyên liệu thịt bò nhúng lẩu và nước dùng lẩu. Để có được nồi lẩu thịt bò ngon đúng ý, chuẩn vị như các nhà hàng lớn thì bạn thực hiện theo công thức cách nấu lẩu bò của kênh cẩm nang món ngon mỗi ngày Massageishealthy như sau.

Khử mùi hôi ở thịt bò như thế nào hiệu quả

Với nhiều người, thịt bò có vị gây và khó ăn. Để khử mùi hôi trên thịt bò, tham khảo cách sau:

– Cho bò vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng bò) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, thái miếng lớn.

– Ngoài ra, các bạn có thể rửa sạch miếng thịt bò với nước rồi dùng rượu rửa lại, hoặc ngâm thịt bò trong rượu, để khoảng 15 phút, rồi xả lại bằng nước sạch, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.

– Để thịt bò thơm ngon hấp dẫn hơn, ngoài việc ướp với tỏi theo cách thông thường, bạn có thể nướng củ hành khô, bóc lớp vỏ cháy bên ngoài rồi giã hành, ướp cùng thịt bò và tỏi.

Nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm gồm những gì

  • Thịt bò vai (hoặc ba chỉ): 0,7 kg
  • Gân bò: 0,3 kg
  • Xương ống heo: 0,5 kg
  • Củ cải trắng: 0,2 kg
  • Khoai môn: 0,3 kg
  • Nấm: 0,2 kg nấm rơm + 0,2 kg nấm kim châm
  • Quế, hồi: 10 gram
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Gia vị: sa tế, dầu điều, mì chính, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu
  • Rau gia vị: sả, ớt, gừng, hành tây
  • Rau ăn lẩu: ngải cứu, rau cải ngọt, rau muống, rau cần…

Hướng dẫn công thúc nấu lẩu bò ngon nhất như sau

Thịt bò: Rửa sạch, thái lát mỏng sau đó bày ra đĩa.

Gân bò: Rửa sạch, cho vào nồi luộc khoảng 5 phút. Luộc xong, vớt gân ra để nguội và thái khúc mỏng thành các miếng vừa ăn.

Củ cải, khoai môn: Rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khúc.

Nấm: Cắt chân, rửa sạch rồi ngâm qua nước muối trong khoảng 5 phút. Ngâm xong, vớt nấm ra và để ráo nước.

Sả, ớt, gừng: Rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.

Rau ăn lẩu: Nhặt và rửa sạch, ngâm qua nước muối sau đó vớt ra để ráo.

Rửa sạch xương ống sau đó cho xương vào chần qua với nước sôi cho hết bọt bẩn. Chần xong, bạn đem rửa xương một lần nữa rồi cho vào nồi hầm kỹ lấy nước. Trong quá trình hầm xương, bạn lưu ý vớt sạch bọt để nước xương được trong hơn.

Khi hầm xương được khoảng 2 tiếng, bạn cho phần hoa hồi, quế, củ cải và khoai môn vào chung. Tiếp tục hầm xương thêm khoảng từ 1 – 1,5 tiếng nữa với mức lửa nhỏ.

Cho một chút dầu ăn vào chảo sau đó đun nóng già. Dầu nóng, bạn cho phần sả + gừng + ớt vào phi thơm. Cuối cùng, bạn cho 1 thìa cafe dầu điều vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Vớt riêng phần xương đã hầm ra ngoài, chỉ giữ lại nước lẩu + củ cải + khoai môn và quế, hồi. Trút toàn bộ phần dầu điều đã phi vào nồi nước hầm xương. Khuấy kỹ và nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp theo, bạn thả phần đậu phụ cắt miếng vào chung trong nồi nước lẩu.

Xếp tất cả các loại nguyên liệu đã chuẩn bị ra đĩa. Nhúng lần lượt phần thịt bò + gân bò + các loại rau nấm vào nồi nước lẩu đang sôi và từ từ thưởng thức.

Lưu ý khi nấu lẩu bò làm sao để được ngon, mềm

Chọn thịt bò: Không nên chọn phần thịt bò nạc hoàn toàn vì ăn sẽ rất khô và dai. Thịt bò ngon nhất để ăn lẩu là phần ba chỉ bò vì chúng khá mềm, mỡ thơm, thịt nạc ngọt. Nếu bạn không thích ba chỉ thì có thể đổi sang phần thịt vai bò hoặc bắp bò.

Nước dùng lẩu: Nước dùng lẩu bò thập cẩm không thể thiếu quế và hồi. Nếu thiếu đi hai nguyên liệu này thì mùi vị của nồi lẩu thập cẩm sẽ mất hẳn. Nước dùng lẩu cần có màu đỏ tự nhiên của sa tế nhưng vẫn cần đảm bảo được độ trong, ngọt cần thiết.

Gân bò: Vì gân bò khá răn nên bạn cần thái mỏng để làm sao vừa dễ ăn, vừa giữ được độ giòn đặc trưng của món.

Khi thưởng thức lẩu bò, bạn nên chuẩn bị thêm khoảng 0,5 kg sợi phở tươi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức kèm mì tôm hoặc bún ở cuối bữa để tránh bị đói.

2. Cách nấu lẩu bò nhúng dấm nóng hổi cho ngày se lạnh

Trên thị trường, giá của thịt bò khá cao so với các loại thực phẩm thông thường. Tuy nhiên lâu lâu hãy đổi món một chút với nguyên liệu bổ dưỡng, giàu protein này cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu cho món bò nhúng dấm gồm có

  • Thịt thăn bò loại mềm
  • 1 chai dấm gạo
  • Nước dừa (khoảng 1 trái là đủ rồi)
  • Bún tươi, bánh tráng
  • Các loại rau gồm: chuối xanh, khế, dưa leo, dứa chín, xà lách, rau thơm
  • Tỏi, ớt, sả

Cách làm bò nhúng dấm ngon tại nhà

Thịt bò thái mỏng nhất có thể, miếng to bản. Sau đó đem thịt đi trụng sơ với nước sôi cho thịt được mềm. Ướp thịt cùng sả băm, tiêu và hạt nêm.

Dưa leo, dứa, khế, chuối xanh tất cả đều thái lát mỏng và dài. Riêng chuối sau khi thái bạn đem ngâm nước pha giấm. Bước này giúp chuối được trắng, trông đẹp mắt hơn.

Băm nhuyễn khoảng 5 củ sả, 1 củ tỏi và 4 quả ớt tươi.

Phi thơm hỗn hợp vừa chuẩn bị. Mắm nêm pha 1 thìa vào cùng 1 chén nước lọc rồi đổ luôn vô chảo, đun cho sôi. Khi bọt nổi lên thì vớt bọt đổ đi, thêm vào khoảng 2 thìa đường để tạo vị ngọt.

Lúc này bạn nếm thử, nếu thấy chưa vừa miệng thì có thể nêm thêm, đến khi ưng vị rồi bạn tắt bếp, đổ mắm ra tô. Xay nhỏ (hoặc băm nhỏ) dứa chín, cho vào mắm đảo đều.

Đổ nước dừa và khoảng 1 chén dấm vào nồi, nêm thêm hạt nêm, đường ( mỗi thứ 1 thìa). Bỏ vào 1 củ hành tây cắt múi cau và 2 củ hành tím. Cho thêm vài miếng dứa cũng giúp nồi nước của ta tăng thêm hương vị nữa đấy.

Đun nồi nước vừa chuẩn bị cho tới khi sôi. Nhúng thịt bò vào và cho ra đĩa.

Thịt bò sau khi nhúng đem cuộn với bánh tráng, bún và các loại rau sống, rau thơm theo ý thích, chấm cùng mắm nêm và món ăn đã được hoàn thành.

3. Hướng dẫn cách nấu lẩu bò sa tế cay nồng thơm ngon

Nguyên liệu nấu lẩu bò sa tế chua cay cho 4 người ăn

  • Thịt nạm bò: 300g
  • Thịt phi lê bò: 300g
  • Cà chua: 1 quả to
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Sả cây: 4-5 cây
  • Sả băm, hành tỏi
  • Tương ớt, bột bò kho, sa tế tôm
  • Nước dùng: 2 lít
  • Các loại gia vị thông thường và dấm gạo lên men

Sơ chế nguyên liệu làm lẩu bò sa tế

  • Thịt bò phi lê thái mỏng, bày ra đĩa
  • Thịt nạm bò cắt miếng vừa ăn, có chiều day khoảng 1 cm. Nên thái thịt thành từng miếng nhỏ để quá trình nấu nhanh hơn, thịt thấm gia vị và tiết chất ngọt.
  • Ướp thịt bò với 1 muỗng canh thịt bò kho, 1 muỗng canh hành, tỏi băm, 1 muỗng canh sa tế, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng hạt nêm. Sau đó trộn đều lên cho thịt bò thấm.
  • Sả đập dập và cắt khúc
  • Ớt sừng đập dập, cắt khúc
  • Cà chua thái nhỏ

Các bước làm lẩu bò sa tế

Bước 1: đặt nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng dầu ăn, để cho dầu nóng, cho 1 muỗng canh hành tỏi băm vào, cho thêm 1 muỗng canh xả băm vào cho hành tỏi chuyển vàng.

Bước 2: Cho thịt bò xào chung cho thơm lên. Cho cà chua vào xào chung với thịt bò. Cho nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, xào đều lên cho thịt bò thấm gia vị.

Bước 4: Khi thịt bò đã mềm, ta đổ sả cây vào, nêm thêm 2 muông nước mắm.

Những lưu ý khi làm lẩu bò

  • Lẩu bò có thể ăn kèm với mì và các loại rau như rau cải, dưa chuột, rau thơm,…
  • Khi ăn, chúng ta rắc thêm 1 lớp đậu phộng lên trên, ăn sẽ rất ngon đấy.

4. Cách nấu lẩu đuôi bò ngon mê ly

Ngày cuối tuần hay những dịp họp mặt, lẩu là một gợi ý thú vị để mọi người cùng quây quần bên nhau, vừa thưởng thức món ngon vừa rôm rả chuyện trò.

Dùng để đãi khách hay đổi vị cho bữa cơm gia đình hoặc làm món nhậu cho quý ông, món lẩu đuôi bò đều là một lựa chọn thích hợp. Đây là món vừa ngon vừa bổ, vì đuôi là phần tập hợp nhiều chất ở xương, tủy, gân, da, có tác dụng tốt đối với người bị thận, đau lưng, suy nhược cơ thể.

Nguyên liệu

  • 1/2 kg đuôi bò.
  • 300g xương heo.
  • 2 củ cải trắng.
  • 1/2 kg bún.
  • Chanh, tỏi, ớt, sả, gừng.
  • Rau mồng tơi, rau cần nước.
  • Tương bần (tương Bắc), bột ngọt, hạt nêm, đường, muối…

Sơ chế

  • Sả rửa sạch, đập dập.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
  • Gừng rửa sạch.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.
  • Các loại rau rửa sạch, cắt vừa ăn, để ráo.
  • Đuôi bò mua về làm sạch, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Xương heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Cho xương heo vào ướp cùng 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
  • Đuôi bò cho vào tô ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, chút sả ướp như xương heo.

Cách chế biến

  • Cho xương heo và nước lọc vào nồi áp suất hầm trong khoảng 10 phút, sau đó múc xương heo ra.
  • Gừng nước thơm, đập dập.
  • Tiếp đến, cho đuôi bò, củ cải trắng cùng gừng đập vào nồi áp suất hầm 15 phút rồi để nguội.
  • Cho thêm nước vào nồi đuôi bò (đủ số nước dùng cần ăn), nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Pha nước chấm chanh, tỏi, tương bần để chấm.
  • Trút nước dùng sang nồi lẩu, ăn kèm với rau, bún và nước tương bần.

Cách dùng cũng đơn giản, chỉ cần hầm đuôi với nguyên liệu khác (thuốc bắc, khoai, củ, đậu…) là đã có món ngon bài thuốc. Để rút ngắn thời gian và giữ chất dinh dưỡng, nên dùng nồi áp suất hầm mềm đuôi, sau đó trút ra nồi thường, thêm nguyên liệu vào nấu tiếp.

Lẩu đuôi bò dùng với mì, bánh phở hoặc bún cọng to, chấm với mắm nêm pha chua ngọt hoặc chao pha sa tế. Ngoài đuôi, có thể cho thêm gân bò, bao tử vào nấu chung, những phần này cũng cần sơ chế kỹ để khử mùi hôi. Nếu có gân thì hầm gân trước (hoặc hầm riêng gân và đuôi nếu dùng nồi áp suất), sau đó mới cho đuôi bò vào vì gân lâu chín hơn.

Mách nhỏ: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào. Dùng ớt khô để ướp, thịt sẽ ngon hơn ướp với ớt tươi. Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5-10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.

Vậy là với những thao tác thật đơn giản bạn đã có ngay một nồi lẩu bò thập cẩm với hương thơm và béo ngậy của thịt bò, vị giòn giai của gân và sách bò. Chắc chắn rằng món ăn này sẽ dễ dàng “đốn tim” bất cứ ai một lần thử qua. Hi vọng rằng với cach nau lau bo ngon được giới thiệu trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

5. Cách nấu lẩu bò nhúng dấm cho các ông chồng nhâm nhi

Nguyên liệu cho 4 người ăn

  • Nước hầm xương
  • 500 ml dấm, bột nêm
  • Nước dừa non 1 quả
  • 2 trái chanh
  • 1 quả dứa
  • Mắm nêm
  • Bánh tráng cuốn, bún tươi 1kg
  • Rau sống, Dứa, khế, chuối xanh, sả, xà lách, rau thơm bạc hà, rau mùi, giá, cà rốt, dưa chuột bao tử, chuối xanh, khế tỏi, hành tây, sả, chanh, hành củ, gia vị

Lưu ý chọn thịt bò: Bò dùng để nhúng lẩu nên chọn loại thăn bò nõn hoặc phile bò mềm, dễ ăn.

Chi tiết cách làm

– Bước 1: Chế biến nước lẩu (nước dấm nhúng thịt): xay ¼ quả dứa, chắt lấy nước cốt, đổ vào nồi, thêm khoảng hai bát nước hầm xương hoặc nước lã, một quả dừa tươi, 1 củ hành tây cắt nhỏ, 1/3 bát dấm rồi nêm vào chút bột nêm, đun sôi rồi nếm sao cho chua ngọt vừa đủ.

– Cắt hai cây sả rồi đập dập cho vào nồi nước cho thơm, đun sôi nhẹ cho nước nhúng hòa đều.

– Bước 2: Pha mắm nêm: Dứa gọt vỏ, bỏ sạch mắt mang băm nhỏ rồi để ra một tô lớn. Giã tỏi cùng với dứa, ớt băm nhỏ vào quậy đều. Pha chế với tỉ lệ: 1 phần mắm nêm + 1,5 phần đường + nước cốt chanh cho vừa chua nhẹ + dứa tỏi ớt băm nhỏ trộn đều.

– Bước 3: Thịt bò: Miếng thịt bò cần được xắt lát thật mỏng (cố gắng xắt càng mỏng càng tôt nhưng đừng để cho thịt vụn). Sau đó cần ướp thịt với hành củ xắt mỏng và chút gia vị rồi để cho nó thấm khoảng 30 phút).

– Bước 4: Với xà lách thì cần tách thành từng bẹ, nhặt sách rau thơm bỏ cọng, giá sống rửa sạch chặt bỏ mũi, dưa chuột bao tử chuối xanh và khế cần được xắt lát mỏng, thái khúc dài tầm 5cm để cuốn, ngâm với nước cho trắng. Rửa sạch rau sống rồi vẩy nước cho thật khô để ráo nước.

– Bước 5: Dọn nồi nước nhúng ra bàn ăn trên bếp ga hoặc bếp điện, xung quanh bày thịt bò, rau sống, bún, bánh tráng. Ban đầu để lửa to cho lẩu sôi sau đó vặn nhỏ vừa phải cho nồi lẩu đủ sôi là được, bạn nhúng thịt bò vào nồi để chín gắp ra cuộn ăn cùng với bánh tráng, rau sống, dưa chuột, bún…

Những lưu ý khi làm lẩu bò nhúng dấm

Thịt bò nhúng dấm nên chọn loại thịt thăn bò nõn hoặc phi lê bò mềm. Món lẩu bò nhúng dấm này rất thích hợp với những buổi tụ tập gia đình và bạn bè, các bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu cho vừa đủ.

6. Cách làm lẩu bò thịt phi lê nấu nấm, cà chua kiểu miền Nam

Cách nấu lẩu bò ngon nhất – Các món lẩu luôn là lựa chọn đầu tiên cho các dịp tổ chức bữa tiệc sum họp gia đình, bạn bè. Nồi lẩu nóng ấm, từng gắp đũa cho nhau. Chúng ta cùng trò chuyện về chuyện đời, chuyện vui và mọi thứ trong cuộc sống.

Nhưng một nồi lẩu được bán bên ngoài hiện nay, rẻ lắm cũng đã từ khoảng 150 – 500 ngàn đồng một nồi, vài phần cái chỉ lèo tèo mỗi loại một đến 2 miếng là cùng. Một phần ăn như vậy thật sự không đủ một bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình, bạn bè.

Nguyên liệu, gia vị nấu lẩu bò ngon gồm

  • Thịt bò nạm: 300g (nếu các bạn thích vị beo béo dai dai thì chọn phần vừa nạm vừa gân bò sẽ ngon hơn đấy).
  • Thịt phi lê: 300g thịt bò.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Ớt sừng tươi: 4 trái (nếu các bạn không ăn cay có thể giảm hoặc không cần cho và nồi lẩu, nhưng lẩu ngon nhất bạn nên cho 1 trái ớt cho hương vị ngon hơn nha).
  • Sả băm nhuyễn (bạn có thể tự mua xả cây và băm tại nhà hoặc mua các loại xả băm sẵn bán tại các chợ cũng rất tiện).
  • Sả cây: 4 cây (bạn chọn cả tươi, cuống và đầu lá vẫn còn mọng nước, đừng chọn sả để lâu vì nó không tạo mùi thơm bằng sả tươi).
  • Tương ớt: 1 chai nhỏ (bạn có thể tự làm tương ớt tươi tại nhà để không sợ có chất bảo quản).
  • Bột bò kho.
  • Sa tế tôm.
  • Rau ăn lẩu bò gồm: mồng tơi, cải đắng, tía tô, hẹ, ….

Cách thực hiện lẩu bò thơm ngon, nóng hổi tại nhà

Chuẩn bị tất cả các loại rau cơ bản ăn lẩu bò phù hợp và bạn có thể thêm một số loại rau mà mình cảm thấy thích, nhưng cái loại rau cơ bản trên là đã giúp món ăn của bạn ngon nhất rồi đấy.

Bạn lấy toàn bộ phần rau vừa mua cùng nấm ăn lẩu rửa sạch dưới vòi nước, tiếp theo các bạn vớt ra rổ cho ráo nước, sau đó cho ra 1 cái dĩa lớn sắp theo từng loại, đến khi chuẩn bị bàn lẩu mình có thể sắp rau ra đĩa là vừa.

Thịt bò mua ngoài chợ về nên rửa để loại bỏ bụi bẩn, để ra rổ cho thịt được ráo nước luôn. Phần thịt bò đã rửa bạn đem thái thật mỏng, nhớ là phải thái ngang thớ thịt để ra 1 cái đĩa, phần thịt bò nạm bạn đem cắt thành miếng vừa ăn ước chừng khoảng 2cm được rồi.

Sau khi thái thịt đã xong bạn cho thịt bò vào ướp 1 muỗng canh bột thịt bò kho cùng 1 muỗng canh hành, tỏi băm, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh sa tế thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn, nêm thêm một muỗng hạt nêm, để thịt nghỉ trong khoảng 15 phút cho thịt bò thấm đều gia vị là đủ rồi.

Đầu tiên, chúng ta bật lửa lên, sau đó bắc chảo lên bếp để chảo được khô ráo. Sau khi chảo nóng, các bạn cho hành + tỏi vào chảo phi cho thơm vàng đều, sau đó cho thịt bò đã ướp ở bước trên vào đảo thật săn. Tiếp đến chúng ta tiếp tục cho cà chua vào xào cho thật mềm rồi nêm nếm thêm gia vị gồm đường, muối. Xào tiếp đến khi thịt chín.

Với tất cả các lại món nước, quan trọng luôn được quan tâm, để phần lẩu bò thêm thơm ngon, phần thịt bò thêm dậy vi thì không thể không tìm hiểu cách làm nước dùng ngon cho món lẩu nhỉ!

Sau khi các bạn đã xào bò dậy mùi, các bạn tiếp tục cho bò đã xào vào nồi nước đã ninh sẵn từ xương heo nếu bạn muốn một nồi lẩu thanh đạm. Nhưng nếu bạn là người muốn ăn phần lẩu bò ngon béo ngậy thì khuyên dùng xương bò là hợp lý nhất.

Sau đó nấu cho nước dùng sôi lên, sau đó bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh lớn ớt sa tế + 3 muỗng canh giấm gạo, chúng ta canh cho lửa vừa thôi nấu khoảng 25 phút đồng hồ nữa.

Lúc nồi nước xương + thịt bò đã được nêm nếm đủ vị, các bạn cho thêm sả cây vào đun sôi thêm 5 phút nữa để cho phần sả chiết ra phần tinh dầu, giúp nồi lẩu thơm hơn, rồi ta nêm nếm lại sao cho vừa ăn thì tắt bếp, cho thêm rau mùi vào.

Thịt bò phi lê đã thái mỏng thì chỉ nên ăn khi đang ăn lẩu, dùng để nhúng cho thịt chín tới thì quá ngon rồi, nếu bỏ vào trước sẽ làm cho thịt bò bị dai do chín quá, mất đi vị nước ngọt ở phần thịt bò, bò ăn vừa chín là đầy đủ dinh dưỡng nhất.

Chúng ta sẽ không dùng hết phần nước lẩu, mà sẽ châm thêm từ từ khi ăn. Do vậy, ta cần lấy một chút nước lẩu ra một cái nồi riêng, sau khi nước sôi, ta tiến hành dùng kèm với bún và rau đã chuẩn bị ở trên, vậy là đã xong món lẩu thơm ngon rồi đó.

7. Cách làm lẩu bò nhúng dấm cuốn bánh tráng bằng dấm gạo

Bò nhúng dấm – Theo nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng thì thịt bò là một thực phẩm cực kì giàu sắt, tốt cho sức khỏe và là thức ăn để bồi bổ cũng rất hiệu quả.

Thịt bò không chỉ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: tăng cường cơ bắp, giàu vitamin B6 và giàu protein, nhiều Kali, nhiều dầu thực phẩm, giàu magie và kẽm,… và từ các điều này không thể phủ định thịt bò không tốt cho cơ thể. Đây còn là một loại thực phẩm chế biến được rất nhiều món ăn ngon được mọi người ưa thích như Beef steak, bò xào rau củ, bò hấp xả,….

Nhưng tại các quán ăn hiện nay, việc các món ăn về bò được bán tại thị trường không qua kiểm duyệt an toàn vệ sinh thực phẩm luôn làm bạn lo lắng, đắn đo về xuất xứ.

Nguyên liệu làm bò nhúng dấm ngon tại nhà

  • Không thể quên nguyên liệu chính của bữa ăn là thịt bò: 1kg (lựa chọn loại thịt bò thật mềm không có gân).
  • Dấm gạo: 1 lít (vì giấm gạo chua không gắt như các loại giấm thông thường nên nhúng sẽ không làm mất vị ngọt của thịt bò).
  • Mắm nêm.
  • Chuối xanh nửa nải.
  • Khế chua xanh.
  • Dưa leo 2 quả.
  • Thơm chín (¼ quả hay ½ quả tùy theo độ chua bạn muốn ăn).
  • Rau thơm các loại.
  • Xà lách tròn.
  • Bún tươi loại sợi nhỏ.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Xả băm nhuyễn.
  • Bánh tráng tròn để cuốn.

Phương pháp làm bò nhúng giấm thơm ngon chuẩn tại nhà

Thịt bò tươi khi mua bạn nên chọn loại thịt bò ngon mềm ít gân vì phần gân bò khó làm chín bò nhanh trong việc nhúng giấm, sau đó nhờ người bán thái thật mỏng bằng dao thông dụng của họ để đạt độ mỏng tuyệt vời, nhưng nếu bạn có thể thái được thì hãy đem về nhà rử sơ rồi thái mỏng ra.

Phần quan trọng nhất để tạo hương vị ngon cho món bò đã đến, trính nhà phần làm nước chấm, đây trính nhà linh hồn của món ăn, nước chấm ngon thì món ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

Bạn đem tỏi và sả băm nhuyễn + ớt băm nhuyễn cho vào một cái chảo phi cho vàng và thơm. Tiếp theo là bạn cho mắm nêm đã pha sẵn với phần nước lọc theo tỷ lệ 1 thìa canh lớn mắm nêm cùng thêm 1 bát nước lọc vào chảo đun cho sôi lên.

Sau đó bạn cho hay muỗng đường vào nêm nếm lại xem vừa ăn chưa. Khi đã vừa ăn bạn tắt bếp cho nước chấm ra 1 cái chén nhỏ sau cùng cho thêm 1 ít thơm (gọi là rứa hay khóm) băm nhuyễn vào để tạo cho nước chấm thêm ngon hơn.

Các bạn chuẩn bị một cái nồi lớn, cho hết một lít giấm gạo vào, sau đó ta pha thêm một chút nước lọc nếu bạn không thích ăn chua nhiều, kế đến bạn cho thêm gừng sát mỏng vào cùng hành tây thêm một ít hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường vào đun cho thật sôi là chúng ta có thể nhúng bò đã ướp vô nồi.

Vậy là đã hoàn thành món ăn rồi, còn chờ gì nữa mà không thưởng thức món ăn đi thôi. Lưu ý: Khi bạn cho gừng vào nhằm giảm đi mùi đặc trưng của thịt bò làm cho món ăn hấp dẫn hơn, và theo đông y thịt bò tính hàn (lạnh) thì thêm gừng giúp cân bằng âm dương cho món ăn quá rồi còn gì nào.

Khi nồi nước lẩu nhúng đã sôi lên bạn lấy thịt bò đã ướp nhúng vào nước sau đó để tầm khoảng 1 đến 2 phút vớt ra, rồi ta ra cuốn cùng với bún với phần rau sống đã rửa được chuẩn bị trước đó, ăn kèm với nước chấm pha từ mắm nêm thì còn gì bằng.

【#6】Cách Nấu Những Món Súp Ngon Giàu Chất Dinh Dưỡng Cho Bé Trong Mùa Đông

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, không mất quá nhiều thời gian là mẹ có thể chế biến cho bé những món súp thơm ngon bổ dưỡng rồi đấy ạ!

1 Súp gà nấm

Nguyên liệu: Thịt gà nạc xay nhuyễn: 15g (Độ một thìa canh), nấm hương xay nhuyễn: 1-2 cái, mộc nhĩ xay nhuyễn: 1 cánh nhỏ, trứng cút: 1 quả, bột sắn: 1 thìa cà phê, nước: 200ml.

Cách chế biến: Cho thịt gà vào nồi nước dùng, đun sôi lên. Sau đó, cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, một bát nước đã được hòa với bột sắn vào nồi, chờ sôi lại trong ít phút rồi cho lòng đỏ trứng cút đã được hòa với một chút nước vào nồi. Khi thấy súp sôi trở lại, bắc nồi xuống, nêm chút gia vị.

2 Súp gà ngô ngọt

Nguyên liệu: Lườn gà cả da: 50g, ngô ngọt: 30 g, nước: 200ml, nấm hương: 1 cái, mộc nhĩ: 1 cánh nhỏ, trứng cút: 1 quả, bột sắn: 1 thìa cà phê.

Cách chế biến: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở mềm, thái nhỏ hoặc băm sơ. Ngô xay nhỏ, thịt gà thái nhỏ rồi băm sơ, cho vào nước dùng xay nhuyễn, đun sôi trên bếp thì cho ngô ngọt vào. Sau đó cho tiếp nấm hương và mộc nhĩ, đun sôi lại rồi cho chút nước mắm vào. Quấy đều bột sắn với chút nước, cho vào nồi. Cuối cùng cho thêm lòng đỏ trứng cút đã đánh nhuyễn với chút nước, khi nồi súp sôi trở lại là được.

3 Súp thịt bò khoai tây

Nguyên liệu: Thịt bò nạc: 30g, cà rốt: 30g, khoai tây: 30g, dầu ăn, hành, mùi.

Cách chế biến: Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt miếng, nấu mềm rồi xay nhuyễn. Thịt bò lọc bỏ gân, mỡ, xay nhuyễn rồi đánh đều với 30ml nước. Bắc lên bếp nấu chín thịt rồi cho cà rốt, khoai tây đã xay mịn vào cùng. Cho thêm hành mùi nếu trẻ thích. Cho súp ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn, trộn đều rồi để bớt nóng và cho bé ăn.

4 Súp tôm cua

Nguyên liệu:

– 1,7 lít nước dùng từ xương lợn hoặc gà, muối, hạt nêm

– 1 bát tôm bóc nõn cắt nhỏ, 1 bát thịt cua, 1 bát thịt giả cua xé nhỏ, 1 bát ngô hạt, 1 bát hạt đậu hà lan

– 2 quả trứng đánh tan, 6 thìa canh bột đao (bột năng) hòa tan với 6 thìa canh nước

– Hạt tiêu, rau mùi thái nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Bắc nồi nước dùng lên bếp đun sôi với lửa vừa, sau đó cho lần lượt tôm, cua, thịt giả cua, ngô hạt, đậu hà lan vào nấu chín, nêm muối và hạt nêm cho vừa ăn.

Bước 2: Khi các nguyên liệu đã chín thì cho bột đao hòa với nước vào hòa đều tạo độ sánh, đun sôi vài phút cho bột chín kỹ.

Bước 3: Hạ lửa nhỏ rồi rót từ từ trứng đánh tan vào nồi súp, vừa rót vừa dùng đũa khuấy đều để tạo các vân trứng. Khi rót hết trứng thì đun sôi nhẹ thêm vài phút cho súp chín hẳn rồi tắt bếp. Múc súp ra bát, trên rắc hạt tiêu và ít rau mùi thái nhỏ, dùng nóng.

5 Súp bí đỏ hành tây

Nguyên liệu: Hành tây, bí đỏ, nước dùng gà, bơ, bột sắn hoặc bột ngô.

Cách chế biến: Hành tây xào qua với bơ cho đến khi hành có màu vàng. Trong khi nấu hành, cho bí đỏ vào nồi, thêm nước dùng gà nấu chừng 10 phút, cho hành tây đã xào. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho lên bếp đun lại, thêm chút bột sắn hoặc bột ngô cho sánh.

6 Súp cà rốt, gừng

Nguyên liệu: Cà rốt, gừng, tỏi, nước dùng gà, hành tím, dầu ô liu.

(Mẫu an toàn tiện dụng trong những ngày đông lạnh giá đã có tại chúng tôi )

Súp cà rốt gừng bổ sung vitamin A cho bé.

Cách chế biến: Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc nhỏ, hành tím, gừng, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cho 1 thìa dầu ô-liu vào chảo, đun nóng, cho hành tím, gừng, tỏi vào phi thơm. Để lửa nhỏ khoảng 5 phút thì cho cà rốt vào, thêm nước dùng gà và khoảng 240ml nước, đun nhỏ lửa nhỏ đến khi thật nhừ. Vớt cà rốt ra xay nhuyễn hoặc dùng thìa tán cà rốt ra mịn, đun sôi trở lại là được.

7 Súp bông cải xanh

Nguyên liệu: Bông cải xanh, nước.

Cách chế biến: Bông cải rửa sạch, cắt vừa miếng, hấp hoặc luộc với một ít nước. Đun từ 3-5 phút cho mềm và vẫn giữ màu xanh sáng. Xay bông cải xanh đã nấu chín, thêm một chút nước, xay nhuyễn là được.