Top 3 # Cách Nấu Món Vịt Om Sấu Ngon Tại Nhà Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Nhất Tại Nhà

Vịt om sấu là một món ăn phổ biến rất được ưa chuộng trong mỗi gia đình Việt Nam. Và cách nấu vịt om sấu ngon nhất tại nhà khá đơn giản và dễ làm, chỉ cần một chút khéo léo bạn đã làm được món ăn khiến ai cũng thích mê bởi vị ngọt đậm đà, chua chua của sấu hòa quyện cùng vị béo của khoai, vị mát của rau rất tuyệt. Các chị em khéo tay, hay làm mau mau trổ tài nấu nướng để…

Nguyên liệu náu vịt om sấu:

-1 con vịt đã làm sạch

-1-5 quả sấu xanh

-500g khoai sọ

-Một số của hành khô, tỏi

-Mùi tàu, rau ngổ

-1 nắm xả

-Muối, tiêu, gừng, ớt

Cách làm vịt om sấu:

Bước 1:

– Trước tiên bạn cần chuẩn bị phần rau và các phụ gia. Với những loại rau thơm và phụ gia bạn nhặt sạch rau rút, hành lá, xả, gừng, tỏi, hành củ, cạo thật kỹ vỏ khoai sọ… sau đó đem rửa sạch sẽ các loại rau và gia vị trên.

– Với vịt mua sau khi đã làm sạch lông, lấy một chút muối xát vào phần vịt, xát kỹ để khử mùi hôi của vịt rồi rửa lại cho sạch.

-Để khử mùi hôi trên vịt bạn dùng muối và gừng giã nát, chà xát lên mình con vịt. Sau đó bạn nhớ làm kỹ tới khi thấy vịt mất hẳn mùi hôi mới được.

Bước 3:

-Tiếp theo bạn rửa sạch vịt với nước lã. Cuối cùng bạn chặt vịt thành các miếng nhỏ vừa ăn .(Không nên chặt quá nhỏ sẽ khiến vịt om lâu bị mất hết độ ngọt).

– Đổ vịt vừa chặt vào một cái tô lớn, cho hành củ, gừng, tỏi, xả băm nhỏ vào cùng 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường, dùng đũa đảo nhẹ cho vịt ngấm đều các gia vị, để ướp trong khoảng 20-30 phút.

Bước 5:

-Tiếp theo bạn cho nước vào phần vịt vừa xào (Lượng nước có thể tùy theo từng người nhưng cần cân xứng với lượng thịt vịt, nếu quá nhiều nước, ít thịt sẽ khiến món canh không đậm đà và dậy mùi thơm). Sau đó bạn đậy vung, đun sôi, sau đó lấy môi hớt phần bọt bên trên để nước dùng được trong hơn.

-Tiếp theo bạn cho sấu vào nước dùng và ninh nhỏ lửa.

-Bạn ninh vịt trong khoảng 30 phút hoặc đến khi thử thấy vịt bắt đầu mềm thì thêm khoai sọ đã sóc qua một chút gia vị vào, tiếp tục đun cho đến khi khoai sọ bở thì thêm rau rút vào, nêm nếm lại vừa miệng thì tắt bếp.

Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Và Chuẩn Nhất Tại Nhà

Cách nấu vịt om sấu ngon – chuẩn công thức hiện có rất nhiều người muốn tìm kiếm để làm tại nhà mỗi dịp cuối tuần hoặc khi rảnh rỗi.

Đây là món ăn truyền thống, thịt vịt được om chín mềm, ngấm ra nước và hòa quyện với những quả sấu có vị chua chua thanh thanh, ngầy ngậy vô cùng đậm đà.

Nguyên liệu nấu vịt om sấu cần chuẩn bị

Vịt: 1 con (nên chọn vịt chắt thịt, không quá béo và không quá gầy).

Sấu xanh: 10 quả (nên chọn những quả sấu tươi).

Khoai sọ: 0,5 kg (chọn loại củ nhỏ).

Hành khô: 5 củ.

Tỏi: 1 củ.

Sả: 5 củ.

Mùi tàu: 10 lá.

Hành lá: 1 nắm nhỏ.

Ớt, gừng.

Gia vị gồm: Nước mắm, hạt tiêu, muối,…

Cách nấu vịt om sấu ngon và chuẩn công thức

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Vịt là loài gia cầm thường có mùi hôi nên các bạn cần phải làm thật sạch lông, tiếp đó dùng muối sát thật kĩ cả bên trong lẫn bên ngoài con vịt, sau đó xả nước để vịt được làm sạch hoàn toàn.

Tiếp theo, khi vịt đã được làm sạch và loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, các bạn đem vịt chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Sấu: Đem cạo sạch vỏ, khứa vài đường bên ngoài rồi cho vào bát nước ngâm. Làm như vậy sấu sẽ không bị thâm.

Khoai sọ: Đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc khoảng 5 phút. Tiếp đó, đổ ra chậu nước lạnh, đợi cho khoai nguội bớt rồi bóc sạch vỏ. (Lưu ý: Đây là cách giúp bạn có thể bóc khoai sọ nhanh hơn và không bị ngứa tay). Sau đó, bổ khoai sọ ra thành từng miếng vừa ăn.

Hành lá, mùi tàu: Nhặt bỏ rễ, lá úa rồi đem rửa sạch, thái nhỏ.

Tỏi, hành khô và sả: Bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt vịt

Thịt vịt đã chặt thành từng miếng vừa ăn, các bạn đem ướp với 1/2 muỗng canh muối + 1/2 muỗng canh nước mắm + 1 thìa cà phê hạt tiêu + 1/2 tỏi, sả, hành khô đã chuẩn bị lúc trước. Tiếp đó, đảo đều để gia vị được trộn đều với thịt vịt. Cuối cùng để ướp trong khoảng 30 – 40 phút là hợp lý nhất.

Trong lúc đợi thịt vịt ngấm đều gia vị các bạn đem phần tỏi, hành và sả còn lại đi phi thật thơm lên.

Bước 4: Nấu vịt om sấu khoai sọ

Đầu tiên, bạn cho thịt vịt + sấu vào trong nồi, đổ nước ngập thịt (muốn món ăn thơm ngon hơn, các bạn có thể cho thêm nước dừa tươi). Tiếp đó, bật bếp ở mức lửa vừa để đun thịt vịt + sấu.

Đun đến khi thấy nồi thịt vịt + sấu bắt đầu sôi lên thì các bạn nhanh chóng cho khoai sọ vào. Đun thêm khoảng 15-20 phút để khoai sọ và thịt vịt được chín mềm.

Như vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu chi tiết xong cách làm vịt om sấu ngon tuyệt hảo rồi đó, cách nấu vịt om sấu khoai sọ thật đơn giản phải không nào???

Chú ý: Trước khi trút khoai sọ vào nồi, bạn nên kiểm tra lại xem nồi thịt vịt đã vừa vặn gia vị chưa. Nếu thấy món ăn chưa đậm đà thì nêm nếm thêm nước mắm và hạt nêm vào.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món vịt om sấu

Sau khi đã hoàn thành xong món vịt om sấu khoai sọ, các bạn múc vịt om sấu khoai sọ ra bát tô to (nhớ dầm sấu nát ra để tạo được độ chua cho món ăn). Tiếp đó, rắc thêm hành + mùi tàu và hành + tỏi phi thơm vàng lên trên.

Cuối cùng, trộn thật đều lên và có thể bắt đầu thưởng thức được rồi. Món vịt om sấu khoai sọ này các bạn có thể ăn cùng cơm trắng hoặc bún rối đều rất thích hợp.

Bài viết nhiều người quan tâm:

Yêu cầu về thành phẩm món vịt om sấu

Món vịt om sấu khoai sọ đạt chuẩn sẽ thấm gia vị đậm đà, thịt vịt chín mềm.

Khoai sọ chín mềm và không bị nát, khi ăn khoai các bạn sẽ thấy dẻo và rất bùi.

Nước vịt om hơi sền sệt, có vị ngọt tự nhiên từ vịt tiết ra và hương vị đậm đà của các loại gia vị. Nhất là vị chua chua thanh thanh của sấu, đem lại cảm giác vô cùng ngon miệng khi ăn.

Cách chọn vịt, sấu và khoai sọ ngon

Cách chọn vịt ngon

Để chọn vịt làm món vịt om sấu, các bạn không nên chọn những con vịt quá béo, bởi nếu chọn vịt quá béo sau khi nấu nên sẽ rất nhiều mỡ. Còn nếu chọn vịt gầy quá thì ăn cũng sẽ không ngon.

Nên chọn những con vịt vừa tầm, nặng và chắc thịt.

Để vịt được tươi ngon nhất, các bạn nên chọn mua vịt sống về làm hoặc có thể mua xong nhờ người bán làm giúp thay vì mua vịt đông lạnh sẽ không ngon.

Cách chọn sấu ngon

Nên chọn những trái sấu còn tươi, có lớp vỏ hơi sần, cùi dày sẽ có nhiều thịt chua.

Những trái sấu có vỏ ngoài láng thường sẽ là sấu non, ăn không ngon và nếu là xấu già sẽ nhiều hạt và ít chua.

Cách chọn khoai sọ ngon

Để chọn mua được những củ khoai sọ dẻo, ngon ngọt, các bạn nên chọn những củ khoai sọ có kích thước nhỏ, dáng tròn (hoặc giống như quả trứng gà), vỏ bên ngoài hơi sần sùi 1 chút, không có những vết thâm đen và hư thối. Ưu tiên chọn khoai sọ chùm, không nên mua những củ quá to và loại khoai sọ 1 cây 1 củ.

Một số điều thú vị về món vịt om sấu

Con vịt có nguồn gốc xuất xứ như thế nào?

Vịt (tên tiếng anh được gọi là duck) – thuộc loài chim nước, họ Anatidae và nằm trong bộ Ngỗng – Anseriformes.

Đây là loại động vật có xương sống, vừa sống trên cạn, vừa sống dưới nước. Loài động vật này là động vật lặn rất cừ khôi. Nếu không có nước vịt sẽ không phát triển và không sinh sản được. Và đây cũng chính là điều kiện quan trọng để bảo đảm được sự sinh tồn của loài động vật này.

Có thể thấy, vịt chính là loài cùng họ với thiên nga, tùy nhiên vịt không được đẹp và lộng lẫy như thiên nga. Vịt vừa có lông màu trắng tính vừa có lông màu đen lẫn lộn và có 1 chiếc mỏ vàng dẹt trông rất nổi bật.

Ở Miền Bắc, loài vịt cỏ Vân Đình thường rất nổi tiếng. Vịt này thường rất ngon, không quá mỡ và cũng không quá lạc. Nếu bạn mua được 1 con vịt Vân Đình để làm món vịt om sấu thì sẽ rất tuyệt vời đó.

Một vài món ăn khác từ thịt vịt

Ngoài món vịt om sấu khoai sọ ra, các bạn có thể chế biến vịt thành rất nhiều các món ăn nhau. Ví dụ như:

Vịt quay.

Vịt luộc.

Vịt rang muối, vịt rang giềng.

Thịt vịt xào sả ớt.

Vịt nấu chao.

Thịt vịt giả cầy.

Canh vịt nấu măng khô.

Thịt vịt kho sả,….

Sấu thường có vào mùa nào, tháng mấy

Như các bạn thấy, sấu thường ra hoa vào mùa xuân và sau đó dần kết quả. Đến mùa hè, từng trái sấu sẽ dần kết trái trên những tán lá xanh sum xuê.

Khoảng 2 tháng sấu sẽ có quả và chín. Sấu chín sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng và chuyển từ vị chua sang vị ngọt. Có rất nhiều người thích ăn sấu chín bởi hương vị đặc trưng riêng của nó.

Mùa sấu thường rơi vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 9. Đây là thời điểm mùa hè nắng nóng và đồng thời cũng là lúc sấu được thu hoạch.

Những trái sấu này được các chị em nội trợ sử dụng rất nhiều trong ẩm thực Việt Nam. Không chỉ có cách làm vịt om sấu khoai sọ này dùng đến sấu mà còn rất nhiều các món ăn khác được chị em sử dụng sấu. Ví dụ như: sấu nấu canh chua, canh sấu nấu sườn, lẩu vịt om sấu, sấu ngâm đường, ô mai sấu,…..

Cách Nấu Vịt Om Sấu Thơm Ngon Đơn Giản Ngay Tại Nhà

nguyên liệu để làm món vịt om sấu

Sấu cũng tùy vào sở thích, cũng như số lượng người ăn trong gia đình. Để nấu với 1kg thịt vít chúng ta có thể chuẩn bị khoảng 7 đến 9 quả là được.

Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, sả, tỏi, riềng, rau ngổ, mùi tàu

Lưu ý : Khi chọn mua thịt vịt, chị em nên lựa chọn loại vịt cỏ có nhiều thịt và ít mỡ. Khi nấu ăn sẽ không bị ngán, và món ăn sẽ ngon hơn.

cách nấu vịt om sấu ngon nhất

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Hành lá, sả, gừng, tỏi, hành củ, riềng, rau ngổ, mùi tàu… bỏ vỏ, lá già, sau đó đem rửa sạch.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và mẹo ướp thịt vịt ngon

Để cho vịt hết mùi hôi bạn cần bóp vịt với muối, rửa lại cho sạch sau đó cắt ½ quả chanh xát lại phần da để khử mùi. Sau đó dùng dao chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.

Ướp vịt với hành củ, gừng, tỏi, xả… băm nhỏ, 1 thìa café muối, ½ thìa café đường, ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.

– Bước xào thịt này khá đơn giản, ai cũng có thể làm được. Đầu tiên chị em bắc chảo lên bếp làm nóng. Sau đó thêm chút dầu ăn vào, chờ dầu nóng lên ở nhiệt độ vừa phải.

– Tiếp tục cho hành, tỏi, sả vào phi cho đến khi có mùi thơm và ngã màu vàng là được.

– Trút hết thịt vịt đã ướp vào rồi đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này sẽ giúp cho vịt thơm và ngấm gia vị hơn.

Bước 4: Om vịt với sấu chuẩn vị

Cho sấu vào nồi rồi đổ nước ngập thịt, đậy vung lại nấu. Nấu lửa lớn cho nồi thịt vịt nhanh sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, om trong khoảng 30 – 40 phút để vịt chín mềm.

Lưu ý: Nếu bạn muốn chế biến theo kiểu vịt om sấu nước cốt dừa thì chỉ cần thay nước lạnh bằng nước dừa là được.

Lúc này sấu cũng đã mềm, bạn dùng muôi dầm sấu cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu, hành lá rồi tắt bếp.

Tuyệt chiêu nấu vịt om sấu khoai sọ chuẩn miền bắc

Bước 1: Chuẩn bị

Để làm món vịt nấu khoai sọ chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu:

– Thịt vịt: 600gr – 1,5kg (tùy theo khẩu phần ăn)

– Khoai sọ: 300gr

– ½ củ cà rốt

– Sấu: 5-10 quả hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị

– Hành tím, gừng, ngò gai, ngổ đất

– Gia vị thông thường: hạt nêm, mắm, muối,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Dùng gừng đập dập và rượu chà sát vào da vịt sau đó rửa sạch để vịt không bị hôi và ngấm mùi gia vị, khứa những đường dọc trên da vịt để ráo nước.

Khoai sọ gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn, ngâm vào chậu nước 15 phút cho sạch rồi vớt ra.

Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt khúc.

Hành, gừng, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Rửa sạch và thái nhỏ các loại rau thơm.

Sấu cạo vỏ rửa sạch.

Bước 3: Chế biến

Đem phần thịt vịt đã chuẩn bị vào áp chảo để loại bớt mỡ đồng thời khử mùi vịt, tăng hương vịt cho món ăn. Sau khi thịt vịt chuyển màu vàng nâu thì chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp vịt 1 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều.

Xào nguyên củ hành tím với vịt đến khi săn lại

Cho 1,2 lít nước và sấu vào đun đến khi sôi thịt vịt chín thì cho tiếp khoai và cà rốt, đun thêm khoảng 10-15 phút cho mềm khoai và cà rốt, nêm nếm vừa ăn.

Cho tiếp rau thơm đã thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

công thức nấu vịt om sấu măng ngon như ngoài hàng

Vịt om sấu măng được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, độc đáo. Một món ăn ngon, ăn hoài không chán nhưng có cách chế biến đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian của các bà nội trợ. Cách chế biến món vịt om sấu măng như sau:

Nguyên liệu

Nguyên liệu cho món ăn này gồm có:

Vịt ngon ½ con.

1 củ măng tươi.

4 – 5 quả sấu đã cạo vỏ.

1 chén rượu trắng.

3 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường.

1 mớ rau rút.

Cách chế biến

Một món vịt om sấu đã hoàn thành chỉ sau 45 – 60 phút, rất đơn giản với nguyên liệu mộc mạc giản dị.

Vịt rửa sạch, dùng muối trắng sát trên da vịt để khử mùi hôi. Hoặc bạn có thể sử dụng rượu trắng để loại bỏ mùi hôi còn đọng lại của vịt. Bởi rượu trắng có nồng độ khá mạnh, rất thích hợp sử dụng để loại bỏ mùi hôi của thực phẩm.

Rửa sạch vịt với 2 – 3 lượt nước lạnh.

Chặt vịt thành những miếng nhỏ đều, vừa ăn. Tránh chặt miếng vịt quá to như vậy thịt sẽ lâu chín hơn và khó ngấm gia vị.

Ngâm măng với nước muối khoảng 30 – 45 phút để làm sạch chất bẩn và giảm vị đắng cho măng.

Măng rửa sạch, thái khúc sau đó cho vào nồi nước đun sôi. Tiếp theo đổ măng ra chậu, rửa sạch một lần nữa bằng nước sạch để bớt vị đắng.

Lưu ý măng nên cắt thành khúc dài từ 3 – 5 cm, tương tự như miếng vịt để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Cho thịt vịt đã làm sạch vào nồi, thêm mắm, muối, đường, vừa khẩu vị và ướp trong 15 – 20 phút để vịt đậm đà hơn.

Cuối cùng cho măng vào sấu vào thịt vịt, đổ thêm nước sao cho ngập lượng nguyên liệu trong nồi. Hãy đun lửa nhỏ cho đến như các nguyên liệu mềm.

Những ai không nên ăn sấu

Do có vị chua nên sấu không được khuyến khích sử dụng với những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng.

Những người đang đói không nên ăn sấu. Vì thế, đây không phải loại quả có thể dùng vào lúc sáng sớm.

Người bị tiểu đường, có nguy cơ bị tiểu đường không nên ăn sấu ngâm đường, hoặc uống nước sấu ngâm. Vì đây là món có lượng đường rất cao.

Cách Làm Vịt Om Sấu Ngon Cực Đơn Giản Tại Nhà

Chia sẻ bí quyết cách làm món vịt om sấu ngon nhất. Theo cách này, cả nhà sẽ khen nức nở mà không cần phải tới nhà hàng.

Vịt om sấu là món ăn rất nhiều người Việt Nam ưa thích. Với vị thơm ngon, ngậy mà lại thanh thanh chua của vị sấu, món ăn đã trở thành như một đặc sản của Hà Nội. Tuy nhiên, để có một nồi vịt om sấu ngon đúng chuẩn, chắc hẳn nhiều chị em vẫn chưa nắm được bí quyết.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món vịt om sấu

Vịt chặt vừa miếng cùng những nguyên liệu ăn kèm

Vịt 1 con khoảng 2kg.

Gia vị ướp có muối, đường, tiêu, nước cốt chanh, gừng, hành củ, ớt, sả, tỏi, mẻ.

Gia vị bỏ sau có hành lá, rau ngổ, mùi tàu.

Chọn vịt thế nào ngon nhất

Đối với món vịt om sấu, không nên chọn con vịt quá béo, khi nấu lên món ăn quá ngậy do quá nhiều mỡ làm nước vịt om sấu mất đi vị ngon. Nên chọn con vịt ta vừa tầm, nặng khoảng 2kg, chắc thịt.

Vịt sau khi được làm hết lông, nên dùng muối hạt chà xát kỹ mặt ngoài và trong con vịt cho sạch sẽ. Muốn vịt có mùi thơm, có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng để rửa qua vịt. Nếu nhà không có rượu, thì chanh hoặc giấm gạo cũng có thể làm vịt vừa sạch lại bớt mùi hôi.

Hoặc cũng có thể thêm một cách sơ chế khác trong khi nấu cho vào ít củ hành khô đã được nướng qua. Mùi hành khô nướng sẽ làm dậy mùi thơm của món vịt.

Hướng dẫn cách nấu vịt om sấu ngon đậm vị lại rất đơn giản

Ướp thịt vịt cùng các gia vị khô

Chặt vịt thành từng miếng dễ ăn, ướp vịt với mẻ , hành củ, gừng, tỏi, xả… băm nhỏ, 1 thìa café muối, ½ thìa café đường, chút bột ngọt , tiêu ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.

Ướp vịt cùng các gia vị khô

Bắc cái chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho một lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng.

Cho thịt vịt đã ướp vào rồi đảo đều, cho sấu vào xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại , cho vịt thơm và ngấm gia vị hơn.

Om vịt đã xào qua cùng với sấu

Cho vịt đã xào sang nồi rồi đổ nước xôi ngập thịt, đun xôi sau đó hạ lửa nhỏ, cho sấu và om trong khoảng 30 phút để vịt chín mềm.

Khi thịt vừa tới, sấu đã mềm dầm vào nước dùng cho đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu, hành lá rồi tắt bếp múc ra tô và thưởng thức.

Thành quả cho món vịt om sấu

Nếu muốn ăn thêm khoai sọ, rau muống hoặc rau rút thì có thể chuẩn bị thêm. Khoai sọ rất dễ chín, khoảng 8-10 phút nên cần căn giờ cho chuẩn để k bị nát.

Nếu muốn om nước dừa cần chuẩn bị một quả dừa, tới công đoạn sau khi xào thì đổ nước dừa vào thay cho nước xôi và om như bình thường. Ngoài ra có một số bạn thích om với bia cũng rất ngon.