Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Tôm Hùm Ngọt Lịm Ai Cũng Thích Mê

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Bí Đao Tôm Khô
  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Tôm Biển Mồng Tơi Giải Nhiệt Cho Bé Ngày Hè
  • Cách Làm Món Tôm Rim Tỏi Ngon Khó Cưỡng, Thử Ngay!
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Từ Tôm Sú Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Súp Tôm Với Bí Đỏ Cho Bé Yêu Ăn Xế
  • Cháo tôm hùm thường

    Nguyên liệu nấu cháo

    • Gạo tẻ: 100 gr
    • Tôm hùm: 1 con
    • Rượu nồng độ mạnh: 20 ml
    • Hành tím, hành lá, tía tô
    • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, tương, dầu mè

    Các bước nấu cháo tôm hùm ngọt thơm

    Bước 1: Sơ chế gạo và nấu cháo

    Trước tiên, bạn mang gạo đi vo sạch, ngâm nước chừng 2 tiếng để hạt gạo nở ra một chút. Sau khi ngâm, bạn trút gạo ra rá cho thật khô nước. Sau đó, bạn cho toàn bộ gạo vào chảo, bắc lên bếp để rang cho hạt gạo vàng và dậy lên hương thơm đặc trưng.

    Bước 2: Sơ chế tôm hùm

    Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

    Với hành tím, bạn bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ; Hành lá và tía tô thì chỉ cần nhặt rửa sạch sẽ, vẩy cho thật ráo rồi thái nhỏ ra là được.

    Bước 4: Xào chín thịt tôm

    Bước 5: Hoàn thiện nồi cháo tôm hùm và thưởng thức thành phẩm

    Đến khi nồi cháo đã chín nhừ như mong muốn rồi thì bạn hãy vớt bỏ phần vỏ tôm ra ngoài, đồng thời nêm nếm gia vị với mắm, muối, hạt nêm, nước tương, dầu mè sao cho vừa khẩu vị nhất.

    Theo đông y, Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không động. Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải độc, giảm sưng phù, điều hòa phủ tạng, trừ bệnh nhiệt rất tốt. Bên cạnh đó vỏ đậu xanh cũng có thể chữa mụn, ung nhọt, chống lão hóa… Do vậy mà món cháo đậu xanh từ lâu đã là một món ăn – bài thuốc bổ dưỡng cho mọi người. Vậy khi nấu cháo tôm hùm đậu xanh vừa rất nhiều chất dinh dưỡng từ tôm hùm kết hợp với những tác dụng tuyệt vời từ đậu xanh nữa.

    Nguyên liệu

    • Gạo tẻ
    • Tôm hùm
    • Đậu xanh: bỏ vỏ ngâm nước sôi
    • Rượu mạnh
    • Hành lá, hành tím: Thái nhỏ
    • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, tương, dầu mè..

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh trước

    Thực tế đậu xanh nấu cũng khá lâu chín, nên để giảm thời gian ninh các mẹ ngâm trong nước sôi 3-4 giờ cho đậu xanh nở ra, đậu xanh sẽ rất nhanh nhừ.

    Bước 2: Vo gạo và nấu cháo

    – Đối với mình, ít khi mình vo gạo và cho luôn vào nồi ninh cùng lượng nước nhiều hơn nấu cơm. Các bạn cũng có thể vo gạo sạch rồi đem nấu cháo trắng trước. Khi nồi cháo sôi các bạn để ý xem hạt gạo đã nở chưa, nếu đã nở thì cho luôn đậu xanh vào nồi. Tiếp thêm nước lọc rồi đun tiếp

    – Trong quá trình nấu các mẹ căn chỉnh làm sao để cháo không quá loãng và không quá đặc. Tiếp nước thường xuyên rồi tiếp tục ninh cho đến khi nhừ.

    – Nhớ nêm nếm gia vị cho vừa miệng trước.

    Bước 3: Sơ chế tôm hùm và xào tôm hùm

    – Các bạn có thể áp dụng theo cách làm tôm ở phần trên. Tuy nhiên, các bạn không ninh vỏ tôm cùng cháo mà chỉ lọc thịt rồi xào tôm hùm thôi.

    Bước 4: Hoàn thiện cháo tôm hùm đậu xanh

    Các bạn múc cháo ra bát có sẵn hành lá tươi thái nhỏ bên dưới. Khi thưởng thức các bạn đảo đều lên cho lẫn hành tươi vào cháo. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể sử dụng các loại rau khác như: rau mùi, rau tía tô…

    Cách nấu cháo tôm hùm cho bé ăn dặm

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • Gạo tẻ: 50gr
    • Gạo nếp: 50 gr
    • Đậu xanh: 30 gr
    • Tôm hùm loại nhỏ: 300-400gr
    • Rượu nặng độ
    • Hành tím, hành lá, tía tô
    • Gia vị cần thiết (
    • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu (với bé dưới 1 tuổi, mẹ nên không cần nêm nếm thêm gia vị).

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Hành tím bóc vỏ, hành lá tía tô các bạn nhặt sạch rồi mang đi rửa.

    Tôm hùm cũng mang đi rửa sạch

    Gạo và đậu xanh đem vo và ngâm nước ấm khoảng 2-3 tiếng. Các bạn có thể rang qua gạo ngâm hoặc không cần rang cũng được. Đổ nước vào và đun lên ninh gạo trước. Với đậu xanh để ở ngoài để cho vào nồi cháo sau khoảng khi đã đun gạo được 30phút. Thời gian ninh cháo có thể thay đổi, các bạn hãy chú ý theo dõi rồi thêm nước tránh nồi cháo trào nước ra ngoài hoặc khô nước.

    Bước 2: Luộc tôm hùm

    Bước 3: Nêm gia vị

    Bước 4: Xào tôm khử mùi tanh

    Các bạn phi thơm hành tím đã bóc băm nhuyễn. Đợi mùa hành thơm thì mẹ cho thịt tôm đã gỡ vào xào qua, cho một chút rượu độ mạnh vào để đốt cháy và giữ vị ngọt của tôm. Rượu khi nấu lên sẽ bay mùi và giúp khử mùi tanh của tôm.

    Thành phẩm cháo tôm hùm cho trẻ

    Sau khi đã chuẩn bị xong, mẹ cho nồi cháo lên đun sôi lại, cho thịt tôm đã xào, tía tô và hành hoa thái thật nhỏ vào nồi. Sôi khoảng 2 phút và mẹ cảm thấy chín rau và hành, mẹ tắt bếp và cho cháo ra bát.

    Theo kinh nghiệm chia sẻ từ công thức trên các hội nhóm cũng như của những chuyên gia dinh dưỡng thì cháo tôm hùm có thể nấu cháo cùng với nhiều loại rau khác nhau. Việc kết hợp với các loại sau để cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ.

    Bên cạnh đó cháo tôm hùm có thể nấu với loại rau phổ biến dùng để nấu cháo cho bé như: bí đỏ, cà rốt, mồng tơi, nấm rơm, cải ngồng, rong biển,…

    Lợi ích từ tôm hùm

    Tôm hùm là một loại hải sản cao cấp và khá đắt đỏ, nhưng có thể thấy tôm hùm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe con người.

    Giảm các bệnh tim mạch

    Trong tôm hùm có axit béo Omega-3 có tác dụng giảm nguy cơ các bệnh tim mạnh. Các chất dinh dưỡng trong tôm sẽ giúp ngăn ngừa tình trặng làm giảm nồng độ chất béo trung tính, giảm tốc độ tăng trưởng của mảng bám xơ vữa động mạch và hạ huyết áp.

    Tốt cho xương

    Tôm hùm cung cấp các khoáng chất cần cho sức khỏe của xương khớp như canxi và phốt pho. Đây là 2 khoáng chất cần thiết và quan trọng, giúp tạo thành hydroxyapatite – khoáng chất dày đặc, mạnh mẽ giúp xương cứng cáp và dẻo dai.

    Nuôi dưỡng não bộ

    Trong thịt tôm hùm có nhiều Choline và vitamin B12 – hai loại chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ.

    Lời kết

    Mình đã hướng dẫn xong cách nấu cháo tôm hùm rồi đấy. Tôm hùm không chỉ cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho mọi người trong gia đình đặc biệt là trẻ em mà mình đã giới thiệu đầy đủ trong bài viết này. Do đó, các mẹ nên bổ sung cháo tôm hùm vào thực đơn của các con, cũng như cải thiện thêm bữa ăn gia đình bằng món cháo tôm hùm này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chị Em Đã Biết Cách Nấu Canh Rau Dền Với Tôm Sú Cho Bé Ngon Nhất Này Chưa?
  • Mẹo Chọn Và Nấu Tôm Biển Tươi Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Súp Cua Ngon Cho Bé 1 Tuổi
  • Nguyên Liệu & Cách Nấu Súp Bí Đỏ Siêu Ngon Dành Cho Bé Ăn Dặm
  • Gia Vị Không Thể Thiếu Để Nấu Món Beefsteak Ngon
  • Tin tức online tv