Top 11 # Cách Nấu Món Ngon Từ Bí Đỏ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

11 Công Thức Nấu Món Ngon Từ Bí Đỏ

1. Sinh tố bí đỏ hạt sen

Nguyên liệu

100gr hạt sen tươi

50gr bí đỏ

20ml sữa tươi không đường

50gr đường cát

Đá viên Dụng cụ: máy xay sinh tố, muỗng khuấy, ly thủy tinh…

Thực hiện

Hạt sen lột vỏ xanh, dùng tăm đẩy nhẹ để tim sen rơi ra ngoài. Sau đó, cho hạt sen vào nồi luộc chín cùng chút muối để vị đậm đà. Khi hạt sen chín mềm, vớt ra rổ, để ráo nước.

Bí đỏ chọn mua trái tươi, màu vàng đậm đẹp. Bạn gọt vỏ, cắt miếng bí đỏ rồi bỏ vào xửng hấp chừng 10 phút cho chín mềm.

Bạn cho hạt sen, bí đỏ đã hấp vào máy xay sinh tố cùng sữa tươi, đường cát, đá viên, có thể thêm nước dừa xiêm (nếu bạn thích). Kế đó, bạn bấm nút xay nhuyễn hỗn hợp là có ngay món sinh tố với màu đỏ cam bắt mắt, thơm mùi hạt sen, vô cùng kích thích khẩu vị người thưởng thức.

2. Bánh bí đỏ kiểu Trung

Thành phần

Thực hiện

Loại bỏ tất cả vỏ của bí ngô và sau đó cắt thành khối. Đặt khối vào nồi hấp trong khoảng 25 đến 30 phút cho đến khi hoàn toàn mềm.

Nghiền nhuyễn bí ngô và bọc trong vải xô cho ra bớt nước.

Đậu đỏ hầm nhừ cùng với đường cho vừa khẩu vị rồi nghiền nhuyễn.

Khuấy thêm đường khi bí đỏ vẫn còn nóng. Đặt sang một bên để hạ nhiệt.

Thêm bột gạo nếp vào.

Nhào bột trong vài phút cho đến khi mịn. Sau đó nhào bột thành một khúc dài. Cắt khoảng 12 phần bằng nhau ra. Lấy một phần đậu đỏ cho vào giữa và viên tròn lại, ấn nhẹ bằng tay để làm cho chiếc bánh dẹt.

Làm nóng dầu trong chảo hoặc nồi cho đến khi thực sự nóng, quét một ít nước trên bề mặt và sau đó phủ bánh bằng vụn bánh mì. Hạ lửa và trượt bánh trong dầu nóng và chiên cho đến khi cả hai mặt trở nên giòn và có màu vàng nâu. Nếu một số lớp phủ rơi ra trong quá trình chiên, loại bỏ chúng trước mẻ tiếp theo. Để có hương vị giòn hơn và ít hấp thụ dầu hơn, hãy chiên lại bánh trong khoảng 20 giây trên lửa vừa.

Món bánh này sẽ rất ngon khi ăn nóng.

3. Bí đỏ chiên

Nguyên liệu

Thực hiện

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt rồi thái lát mỏng. Hấp chín bí đỏ sau đó đổ bí đỏ đã hấp chín vào nồi, thêm đường và muối trộn đều và nghiền nát bí đỏ.

Trộn đều bí đỏ đã nghiền với bột gạo nếp và bột mì.

Nhào bột thành khối dẻo mịn, để bột nghỉ 10 phút.

Chia bột thành từng viên tròn nhỏ rồi nặn thành hình bầu dục.

Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho bánh bí đỏ vào chiên cho đến khi chín vàng giòn.

Vớt bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu là xong.

4. Bánh bí đỏ nhân sầu riêng

Nguyên liệu

1 quả bí đỏ cỡ vừa

150g đậu xanh không vỏ

1 – 2 múi sầu riêng

150g bột mì

100g bột năng

70g đường

1 – 2 thìa sữa đặc

Thực hiện

Bí đỏ chỉ lấy phần thịt khoảng 300g, đem hấp hoặc luộc chín

Nghiền nhuyễn bí với 70g đường và 1 – 2 thìa sữa đặc. Đợi cho bí đỏ nguội bớt thì cho 100g bột năng vào nhồi trước, sau đó mới cho 150g bột mì vào nhồi cho mịn rồi để cho bột nghỉ.

Lưu ý: Khi nhồi, nếu thấy bột nhão hay khô thì bạn điều chỉnh cho thích hợp.

Hấp chín đậu xanh hoặc luộc chín rồi nghiền nhuyễn, cho vào chảo sên với đường cho có vị ngọt vừa khẩu vị.

Sên đậu được vài phút thì cho thịt sầu riêng (1 – 2 múi tách lấy thịt) vào cho có mùi thơm. Sên thêm vài phút thì tắt bếp, để nguội, vo viên tròn nhỏ để làm nhân.

Chia bột bí đỏ thành các phần bằng nhau, vo viên rồi ấn dẹt, cho đậu xanh vào giữa và bọc kín lại, vo tròn rồi dùng cây xiên que hoặc tăm nhỏ ấn tạo thành các múi. Làm lần lượt cho đến hết. Cắt giấy nến thành từng miếng nhỏ lót dưới từng chiếc bánh.

Chuẩn bị nồi hấp và nước sôi, hấp bánh 20 – 30 phút là bánh chín.

Lưu ý: Khi hấp thường xuyên mở nắp để tránh nước rơi vào bánh, hoặc bạn có thể che một tấm vải sạch lên trên miệng nồi rồi đậy nắp nha!

Vậy là bánh chín rồi, ăn rất thơm ngon như bánh bao vậy.

5. Bánh bí đỏ bọc dừa

Nguyên liệu

100gr bí đỏ

50gr bột nếp

50gr đậu xanh

20gr đường

10gr cơm dừa nạo

Thực hiện

Phần vỏ bánh: Bí đỏ thái nhỏ, hấp chín. Sau khi hấp bí xong, trộn bột nếp và 10gr đường rồi dùng thìa đánh nhuyễn.

Làm phần nhân đậu xanh

Đậu xanh hấp chín, sau đó ta trộn với 10gr đường và dùng thìa đánh nhuyễn rồi ta nặn thành từng viên tròn. Dùng thìa nhỏ lấy 1 thìa vỏ bánh bọc lại nhân đậu xanh và nặn bánh hình tròn.

Sau khi nặn bánh xong, chuẩn bị xửng hấp và hấp trong vòng 15 phút.

Khi bánh chín, lấy bánh ra, lăn đều trên đĩa cơm dừa nạo đã chuẩn bị sẵn (có thể thay bằng vừng).

Có thể thưởng thức bánh với tách trà. Bánh dùng nóng hay nguội đều rất ngon và luôn mềm dẻo.

6. Chè khoai bí đỏ

Nguyên liệu

1 lạng bí đỏ (bí ngô, bí rợ), 1 củ khoai tím

Nửa chén yến mạch, nửa chén bột nếp

1 nhánh gừng

Thực hiện

Bí mua về gọt bỏ vỏ, hấp cho chín mềm rồi nghiền nhuyễn.

Khoai lang tím mua về gọt vỏ, xắt miếng cỡ quân cờ.

Yến mạch ngâm nước cho nở mềm, sau đó gạn bỏ nước đi.

Khoai tím cho vô nồi nhỏ với nước, nấu sôi. Nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun chừng 20 phút là vừa. Vớt khoai ra để ráo.

Bí nghiền, bột nếp và yến mạch đã ngâm ta trộn đều thành hỗn hợp bột nhuyễn.

Vo hỗn hợp bột bí thành những viên tròn vừa ăn.

Bắc nồi để nấu chè, cho nước vào nấu sôi, rồi thả từng viên bột bí trộn vào nấu tới khi chúng nổi hết lên mặt nước là được. Ta vớt hết viên bí ra ngoài và chuyển ngay vô tô nước đun sôi để nguội.

Cho khoai lang vào trong nồi, nấu cho chín mềm. Thả vào nồi vài lát gừng đập sơ và lượng đường vừa đủ ăn. Khuấy nhè nhẹ cho đường tan. Tắt bếp.

nóng hoặc nguội, thêm đá tùy thích.

7. Bánh bí đỏ kiểu Thái

Nguyên liệu

600 bí đỏ bào sợi

50 bột năng

100 bột gạo

125 ml nước cốt dừa

250 nước sữa dừa tươi

40 gam đường trắng

0,5 gam muối

Thực hiện

Bạn cho bột năng và bột gạo vào tô to, trộn đều và cho nước cốt dừa vào khuấy đều.

Tiếp đó bạn cho bí đỏ + nước sữa dừa + đường + muối vào và khuấy đều hỗn hợp lên cho tan đường và mối và để bí đỏ ngấm độ ngọt và quyện sánh vào bột.

Bạn cho hỗn hợp vào khuôn và dàn đều phẳng bề mặt, cho khay vào nồi hấp và thời gian hấp chừng 25-30 phút. Thời gian bánh chín phụ thuộc vào khuôn (to hay nhỏ) và lượng bánh. Bạn hấp đến khi hỗn hợp đông sệt lại thì tắt bếp. Cho khuôn bánh ra ngoài, để nguội và xắt miếng vừa ăn.

Món bánh này ngon hơn khi bạn ăn lạnh, vì thế bạn có thể cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh chừng 1-2h trước khi thưởng thức.

8. Sữa bí đỏ

Nguyên liệu

2 quả bí đỏ 1Kg

1,5 lít sữa tươi có đường

0,5 lít nước lọc

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi hấp

Thực hiện

Bí gọt vỏ, cắt khúc (Bí cắt khúc càng nhỏ hấp càng nhanh chín và dễ xay), hấp đến khi bí mềm để nguội và cho vào xay cùng sữa. (Bí hấp chứ không luộc vì luộc sẽ mất chất).

Cho bí đỏ, sữa tươi, nước, sữa đặc vào máy xay, xay nhuyễn. (Với số lượng nguyên liệu như trên mình chia ra 3 lần xay, dễ xay và nhanh mịn).

Cho tất cả hỗn hợp đã xay vào nồi nấu sôi, canh sữa sôi tắt bếp liền.

Để sữa thật nguội cho vào chai để ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được 2 ~ 3 ngày mà vẫn giữ nguyên vị uống rất ngon, bổ dưỡng lại đỡ tốn thời gian.

9. Soup bí đỏ

Nguyên liệu

Thực hiện

Bí đỏ rửa sạch, thái lát nhỏ.

Hành tây cắt hạt lựu.

Tỏi băm nhuyễn.

Cắt bí đỏ thành miếng nhỏ

Bắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ, sau đó bạn cho bơ vào đun chảy.

Cho tỏi, cần tây, hành tây vào đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm.

Sau đó, bạn cho bí đỏ vào rồi xào sơ qua.

Đổ nước xâm xấp mặt bí đỏ, nêm nếm vừa miệng, đun liu riu đến khi bí nhừ.

Sau khi bí nhừ, bạn đổ hỗn hợp vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.

Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp lại vào nồi, ở bước này các bạn có thể điều chỉnh độ loãng – đặc của súp, nếu loãng thì mở nắp vung đun cho nước bay hơi bớt, nếu đặc thì cho thêm nước, sau đó nhớ nêm nếm lại là được.

Ngoài ra, bạn có thể nấu súp bí đỏ kem tươi bằng cách cho thêm kem tươi vào khuấy đều ở giai đoạn nấu lại súp sau khi xay bí đỏ. Kem tươi sẽ giúp cho món ăn béo ngậy hơn.

10. Cà ri bí đỏ

Nguyên liệu

300 gam bí đỏ

200 gam nấm rơm

200 gam dừa nạo

100 ml sữa tươi không đường

2 miếng đậu hũ non

50 gam đậu Hà lan

50 gam nấm đông cô khô

Gia vị: muối, đường, nước tương, bột nghệ, hạt nêm nấm

2 ổ bánh mì đặc ruột

Thực hiện

Bí đỏ gọt vỏ ngoài, bỏ hạt rồi rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.

Dừa nạo ngâm 200ml nước nóng cho mềm rồi dùng tay vắt ráo dừa khô rồi lược qua rây được nước cốt dừa nguyên chất.

Đậu Hà lan luộc qua nồi nước sôi pha tí muối cho xanh, vớt ra rổ cho ráo nước.

Nấm đông cô khô ngâm nước nóng cho mềm 10 phút, cắt bỏ chân nấm rồi cắt mỗi nấm làm tư.

Nấm rơm cắt bỏ chân nấm đen, ngâm nước muối 10 phút rồi xả nước lạnh cho sạch.

Đậu hũ non cắt miếng vuông như bí đỏ, ướp vào 1 muỗng hạt nêm cho thấm gia vị.

Đun sôi nước dừa trong nồi với lửa vừa, cho bí đỏ, đậu Hà lan, nấm đông cô, nấm rơm vào đun sôi cho bí đỏ chín mềm thì cho đậu hũ non vào nồi bí đỏ khuấy nhẹ, nêm vào 2 muỗng hạt nêm nấm, 1 muỗng bột nghệ rồi cho sữa tươi vào sau cùng.

Món cà ri bí đỏ dùng với bánh mì.

11. Canh bí đỏ nấu lạc

Nguyên liệu

Thực hiện

Đầu tiên bạn cạo vỏ gừng, sau đó đập dập và băm nhỏ.

Nấm bào ngư bạn rửa sạch với nước muối loãng và xé nhỏ thành sợi. Nếu bạn sử dụng nấm rơm thì cắt nhỏ đối với những nấm to.

Bí đỏ bỏ vỏ, bỏ hạt và xắt thành từng khối vừa ăn.

Sau khi đã chuẩn bị xong, làm nóng dầu, cho gừng vào phi thơm, sau đó lần lượt trút bí đỏ và nấm vào xào sơ. Nếu cảm thấy quá khô, có thể bị dính đáy chảo gây khét, cho thêm một chút nước lọc vào rồi xào và nêm thêm với 1 muỗng cà phê muối. Chỉ cần xào sơ qua khoảng 3 – 5 phút là được.

Khi đã xào bí đỏ và nấm xong, bạn bắc một nồi nước và nấu sôi. Lưu ý ước lượng nước sao cho khi cho bí vào thì nước xâm xấp mặt bí là được.

Nước sôi, thả bí, nấm đã xào trước vào nồi. Khi nước sôi lại lần 2 thì vặn nhỏ lửa, nêm với 1,5 muỗng cà phê hạt nêm chay + 1 muỗng cà phê muối và hầm cho đến khi cảm thấy bí mềm vừa ăn.

Cắt nhỏ ngò gai, rau ngổ và đậu phộng cho vào nồi canh, đảo nhẹ khoảng 5 – 10 giây thì tắt bếp. Món canh bí đỏ chay như vậy là đã hoàn thành, có thể múc ra tô và thưởng thức rồi đấy.

HAPI VEGAN

Sống để yêu thương!

Tác Dụng Của Bí Đỏ Và Các Món Ăn Từ Bí Ngô, Bí Đỏ

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô (quả bí ngô khi chín có màu vàng, đỏ) là một loại cây thuộc họ Bầu bí. Nguồn gốc của bí ngô chưa được xác định tuy nhiên nhiều người cho rằng bí ngô có nguồn gốc ở Bắc Mỹ. Dây bí đỏ mọc lan trên mặt đất, có nhiều loài mà quả có màu sắc và hình dáng khác nhau: hình tròn, hình hồ lô, hình trụ; vỏ nâu, vỏ vân, vỏ sẫm màu ; ruột đỏ, ruột hồng, ruột vàng. Bí đỏ được sử dụng cả ngọn, lá, hoa, quả để làm nhiều món ăn khác nhau.

Hoa bí có chứa beta-carotene, một chất tiền sinh tố A, chữa quáng gà, khô mắt, hạn chế bệnh tiểu đường. Hơn nữa, hoa bí đỏ có hàm lượng calo thấp, không có chất béo bão hòa, không có cholesterol, rất tốt để giảm cân và phòng tránh bệnh về tim mạch. Hoa bí rất dồi dào protein thực vật và các khoáng chất như sắt, photpho, vitamin C và A giúp cải thiện vóc dáng, giảm béo vừa tốt cho sức khỏe của bạn.

Bí đỏ giúp phụ nữ sau sinh hạ nhiệt, lợi tiểu. Khi gặp các triệu chứng như khó ngủ, đau bụng, da dẻ xanh xao thì nên ăn nhiều loại rau này. Màu hè nên ăn rau bí để giải nhiệt.

2. Món ăn làm từ bí ngô:

– Bí ngô xào tỏi:

Bạn có thể dùng lá, hoa, nụ, quả bí ngô non và già để làm món bí ngô xào tỏi. Phi tỏi cho thơm, cho thêm chút mắm, cho rau vào, đảo đều cho tới khi chín, nêm thêm cho vừa miệng.

Yêu cầu thành phẩm: vừa miệng, bí chín vừa tới có mùi thơm của tỏi quyện với mùi bí.

Rau bí luộc ăn tương đối mát, bạn nên cho 1 chút gia vị vào khi luộc. Ăn rau và dùng nước uống. Quả bí đỏ luộc ăn sẽ có vị ngọt ngọt, ăn mát.

Bạn cũng có thể nấu món canh chay bí đỏ nấu với cà chua, nấm rơm hoặc nấm đông cô, thêm súp lơ hoặc bắp cải càng tốt. Các bà các mẹ cũng có thể nấu món cháo, bột bí ngô cho con ăn, vừa mát vừa tốt cho đường tiêu hóa.

Rau bí là giống rau được trồng khá phổ biến ở bắc bộ vào mùa hè này để phục vụ nhu cầu rau xanh giải nhiệt mùa hè. Bạn có thể sử dụng bí ngô 1 tuần/1 lần với các món khác nhau được chế biến từ các bộ phận khác nhau của cây bí.

4 Công Dụng Thần Thánh Của Bí Đỏ Non Và Các Món Ngon Từ Bí Đỏ

Thông thường quả bí đỏ có hình tròn bên ngoài chia nhiều múi và bên trong có hạt bí đỏ. Nhưng khi bí được khai thác khi còn non thì chúng gần như không có hạt. Chúng ta có thể ăn hết k bỏ đi bất cứ thứ gì.

Cũng giống như bí đỏ khi chín thành phần dinh dưỡng chủ yếu của nó bao gồm các loại vitamin K, E, D, A, B2, B1, C, cùng các nguyên tố vi lượng như P, Ma, Kẽm, K, protein và chất béo.

Nhờ sự dồi dào về dinh dưỡng như vậy nên bí đỏ non có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người giúp phòng tránh được nhiều bệnh như trĩ, đái tháo đường, ung thư…

Công dụng thần thánh của bí đỏ non là gì?

Làm đẹp và chống lão hóa

Với phụ nữ tuổi già và lão hóa luôn là điều họ sợ nhất. Để bả vệ làn da hàng ngày họ luôn dùng mọi biện pháp chăm sóc da hạn chế tác động xấu từ bên ngoài. Ăn bí đỏ non hàng ngày có tác dụng chống nắng nhờ lượng nước trong bí đỏ rất cao. Hơn nữa hàm lượng vitamin C có thể chống lão hóa tuyệt vời ngăn chặn những dấu hiệu lão hóa sớm và các nếp nhăn xuất hiện sớm khi tuổi xế chiều.

Một trong những yếu tố quan trọng của bí đỏ non là hỗ trợ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ cao là yếu tố quyết định trong tiêu hóa. Ngoài ra chất xơ còn giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Nâng cao khả năng miễn dịch

Bí đỏ giàu beta-carotene, chuyển đổi thành vitamin A và được dạ dày hấp thụ, làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Một số nghiên cứu khác cho rằng, vitamin A trong bí đỏ còn giúp cải thanh chức năng và sản xuất tinh trùng ở nam giới.

Tốt cho xương và máu

Trong cơ thể cần đến carotene để chuyển hóa vitamin A giúp duy trì thể lực cho đôi mắt sáng. Thì trong quả bí đỏ hàm lượng các hợp chất này chứa rất nhiều. Ngoài ra các nguyên tố như K, Ca, Mn, có tác dụng cho người già huyết áp cao. Đồng thời giúp xương chắc khỏe và phát triển tốt.

Gợi ý các món ngon chế biến cùng bí đỏ non

Các công thức chế biến món bí đỏ non ngon để thay đổi bữa ăn cho gia đình bạn thêm màu sắc hơn. Nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình

Tôm xào bí đỏ non

Cách thực hiện:

Bước 1: Tôm tươi lột vỏ, bỏ chỉ lưng, ướp cùng tiêu + đường + hạt nêm + nước mắm + dầu hào + tiêu xay + hành, tỏi băm. Để trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị.

Bước 2: Bí đỏ non rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái hình hoa.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho tôm vào xào chín. Sau đó thêm bí đỏ non và cà rốt vào, nêm lại gia vị, tắt bếp. Cho ra đĩa, rắc chút tiêu lên và thưởng thức.

Món bí đỏ luộc và trứng luộc này cực kỳ đơn giản và tốt cho sức khỏe nha cả nhà

Nguyên liệu chính: 3 quả trứng gà ta, 150gr bí đỏ non

Gia vị gồm có mắm, ớt,

Cách thực hiện:

Bước 1: Bí đỏ non rửa sạch, tước vỏ phần cuống, ngâm nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.

Bước 2: Đun sôi nồi nước, thêm chút muối, cho bí nụ vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra cho ráo nước là có ngay món bí đỏ luộc nóng hổi.

Bước 3: Trứng gà luộc, lột vỏ, dầm vào bát mắm ớt xanh. Chấm bí nụ cùng nước mắm dầm trứng. Rất đơn giản, thanh đạm nhưng không kém phần lạ miệng.

Một số lưu ý quan trọng khi ăn bí đỏ

Không cho bí đỏ non đã nấu chín vào tủ lạnh, đặc biệt là ngăn đá. Khi bí đỏ ngả màu nâu vàng tuyệt đối không được ăn nữa.

Không ăn bí đỏ quá 2 bữa trên tuần vì trong bí đỏ có nhiều vitamin A, nếu ăn nhiều dễ dẫn đến vàng da

Không nên ăn bí đỏ quả già lâu cỗi, hàm lượng đường trong bí đỏ cao nên nếu để lâu sẽ chuyển hóa kị khí, ăn vào không tốt.

Những người mắc hội chứng rối loạn tiêu hóa không nên ăn bí đỏ non vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ cao không tốt cho sức khỏe.

Để chọn những quả bí ngon ưu tiên chọn những quả to vừa phải, có độ xanh nhạt không quá đậm. Đặc biệt những quả bí này không bị xây xát bên vỏ ngoài. Đồng thời còn nguyên cuống, vì những quả còn nguyên cuống là những quả còn ngon chưa bị tác động bởi các con vật lạ hay các yếu tố khác.

Tham khảo thực đơn Món ngon mỗi ngày với rau củ đầy dinh dưỡng từ Santorino

Từ Santorino Coffee & Veggies

Những Món Ngon Từ Bột Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm

Giai đoạn ăn dặm vô cùng quan trọng đối với các bé. Ăn dặm giúp các bé làm quen với tất cả các loại thực phẩm, kích thích vị giác của bé đồng thời bổ sung thêm những dinh dưỡng cần thiết. Giai đoạn này các bà mẹ nên cho bé ăn đầy đủ những loại thực phẩm chứa chất đạm, chất béo, vitamin, chất xơ và chất đường bột. Đa dạng thực đơn, thay đổi giữa các loại bột đậu xanh, bột rau ngót, bột đậu xanh bột bí đỏ ăn dặm cho bé để giúp bé phát triển vị giác tốt nhất.

I. Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ

1.1 Bí đỏ và nguồn gốc xuất xứ

Bí đỏ hay bí ngô không quá xa lạ với mỗi hộ gia đình, nó cũng là thực phẩm thơm ngon góp mặt trong mỗi bữa cơm gia đình Việt Nam. Bí đỏ thực chất có nguồn gốc xuất xứ từ Bắc Mỹ và là loại quả lớn nhất nhì của vương quốc trái cây. Bí đỏ có thể nặng 0.45kg đến 450kg, tại nước Anh một người nông dân đã thu hoạch một quả bị đổ khổng lồ 608.3kg. Qủa bí đỏ là không thể thiếu trong ngày lễ Halloween tại các nước phương Tây. Quả bí đỏ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nhờ màu cam bắt mắt, không những thế hạt bí trở thành món ngon trong ngày Tết Việt Nam.

1.2 Thành phần dinh dưỡng có trong bí đỏ

So với các loại củ quả khác thì bí đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn bí mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong bí đỏ hay bí ngô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm: tinh bột, protein, carotene, vitamin B, vitamin C, canxi, photpho và một số dưỡng chất khác. Mặt khác bí đỏ lại chứa hàm lượng calo và chất béo rất thấp, nghiên cứu cho thấy 1kg bí đỏ cahỉ chứa khoảng 40 calo, nhờ vậy bí đỏ được xếp vào hàng thực phẩm giảm cân cực tốt.

Trong 100g bí đỏ có 90% nước,8% glucid, 1% protein, 19mg photpho, 430mg kali, 23mg calci, 17mg manhê, 0,5mg sắt, 8 mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11%), 1mg beta-caroten.

Khi sử dụng bí đỏ hệ tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động tốt hơn nhờ 3 dưỡng chất quan trọng là chất xơ, vitamin A, vitamin C. Với hàm lượng vitamin A cao giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại một số bệnh lý nguy hiểm. Bí đỏ đã trở thành món ăn được nhiều chị em sử dụng trong gia đình và đặc biệt cho trẻ nhỏ.

II. Những món ngon từ bột bí đỏ cho bé ăn dặm

Nhờ hàm lượng Vitamin A, vitamin C và chất xơ cao có trong bí đỏ mà bí đỏ đã trở thành thực phẩm ăn dặm cho trẻ nhỏ yêu thích. Những món ngon từ bột bí đỏ cho bé ăn dặm mà Behena giới thiệu hôm nay giúp các bà mẹ bỉm sữa có thêm món mới trong thực đơn cho bé.

Bột bí đỏ là thực phẩm lành tính với trẻ em trong giai đoạn ăn dặm giúp trẻ tăng cân vù vù. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

Bạn có thể sử dụng bí đỏ tươi nguyên quả nhưng bột bí đó là sự lựa chọn tuyệt vời sẽ sử dụng rút ngắn thời gian chuẩn bị.

Cho 20g bột gạo (khoảng 4 muỗng canh gạt) vào 200ml nước hòa tan, tiếp theo cho thêm 3 muỗng canh bột bí đỏ và 2 thìa cà phê đường quấy đều. Sau đó cho hỗn hợp lên đun nhỏ lửa, khuấy đều để bột không bị cháy cho đến khi bột chín.

Sau khi bột chín đổ ra bát cho thêm 1 thìa ca phê dầu trộn đều chờ nguội khoảng 30 – 40 độ thì tiếp tục cho thêm khoảng 4 thìa sữa bột vào khuấy đều và tiến hành cho trẻ ăn.

2.2 Bột bí đỏ ăn dặm với đậu xanh và đậu phộng

Cùng là bột bí đỏ nhưng bạn cũng cần thay đổi những nguyên liệu khác để bữa ăn của bé không bị nhàm chán. Nguyên liệu sẽ bao gồm:

Cách thực hiện:

Bước 1: cho bột bí đỏ và bột đậu xanh vào 1/3 chén nước khuấy đều. Và tiến hành rang đậu phộng (lạc) và giã nhuyễn.

Bước 2: Cho bột gạo vào nồi thêm nước để nấu chín (cháo bột). khi cháo chín cho hỗn hợp bột bí đỏ và bột đậu xanh đã chuẩn bị và cháo vào đun nhỏ lửa, lưu ý khuấy thật đều tay để cháo chín đều và không chị cháy, đến lức sôi thì tắt bếp

Bước 3: Cho cháo ra bát cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn và đậu phộng đã chuẩn bị vào cháo trộn đều, chờ cháo nguội và cho trẻ ăn.

2.3 Bột khoai tây bí đỏ thịt gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn đầy dinh dưỡng này là:

Cách thực hiện đơn giản như sau:

Thịt gà làm sạch luộc kỹ, rồi xay nhuyễn hòa với một chút nước rồi khuấy tan đều

Cho nước vào xoong, cho bột vào khuấy tán đều và bắt đầu nấu với lửa đều vừa phải, khi bột sôi cho thịt gà vào khuấy đều cho đến khi chín rồi tiếp tục cho bột khoai tây, bột bí đỏ vào nấu chín.

Đổ bột ra bát, nêm nếm thêm dầu ăn trộn đều để nguội chút và cho bé thưởng thức.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều món ăn dặm từ bột bí đỏ cho bé trên google, sáng tạo thêm đẻ giờ ăn của bé không còn nhàm chán. Kích thích các bé ăn ngon miệng và lớn nhanh đảm bảo sức khỏe tốt, đầy đủ dinh dưỡng.