Top 20 # Cách Nấu Món Hoa Đu Đủ Đực / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Hoa Đu Đủ Đực Nấu Gì Ngon Nhất Bạn Đã Biết Chưa / 2023

Trong kho tàng ẩm thực phong phú lưu truyền dân gian, không ít các món ăn bổ dưỡng có nguyên liệu độc đáo từ các vị thuốc xung quanh nhà. Nói đến đây, không thể nào không nhớ tới vị đắng, giòn ngọt của những cánh hoa đu đu đủ đực xào trứ danh.

Bên cạnh đó, hoa đu đủ đực còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, vừa góp vị ngon cho nền văn hóa ẩm thực vừa có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Vậy hoa đu đủ đực nấu gì ngon, bạn có biết?

Giới thiệu về hoa đu đủ đực

Ở nước ta, cây đu đủ đực khá hiếm, thường được tìm thấy nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Yên Bái, Sơn La…và được trồng ở một số nơi để làm thuốc.

Theo nghiên cứu y học cổ truyền và y học hiện đại, các bộ phận của cây đu đủ đực như lá, hoa, rễ đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, hàm lượng cao chất dinh dưỡng và các hoạt chất có lợi đa số tập trung vào hoa đu đủ đực.

Theo nghiên cứu khoa học, các chất dinh dưỡng có trong hoa đu đủ đực bao gồm: Các vitamin A,C, B1, protein, canxi, photpho, iron, carbohydrate, tannin, beta-carotene, folate các chất chống oxy hóa như axit gallic, phenol…

Công dụng của hoa đu đủ đực

Trị các chứng táo bón, đầy hơi, khó tiêu

Hoa đu đủ rất giàu tannin, một loại enzyme hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể. Trong trường hợp bạn bị chứng khó tiêu hoặc bị táo bón cấp tính thì dùng hoa đu đủ rất tốt và hiệu quả nhanh chóng.

Tăng cảm giác thèm ăn

Hoa đu đủ còn giúp tăng cảm giác thèm ăn. Trong trường hợp trẻ em lười ăn, ăn không ngon miệng, hãy cố gắng cho bé ăn các món ăn từ hoa đu đủ đực để kích thích cảm giác thèm ăn cho bé.

Trị ho, viêm họng

Hoa đu đủ đực giàu vitamin C và beta- carotene, những chất kháng khuẩn, tiêu viêm tự nhiên giúp điều trị hiệu quả các vấn đề về hô hấp như ho, đau rát cổ họng, viêm họng, khàn tiếng…

Hoa đu đủ có đầy đủ các loại Vitamin thiết yếu như Vitamin A, Vitamin B và Vitamin C có lợi cho sức khỏe và giúp bạn giảm cân. Do đó, dùng hoa đu đủ hàng ngày có thể cực kỳ hữu ích cho việc giảm cân từ từ và hoàn toàn không có tác dụng phụ.

Ngăn ngừa đột quỵ, bảo vệ tim mạch

Hoa đu đủ rất giàu chất chống oxy hóa, do đó làm giảm các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra các enzym trong hoa còn giúp thúc đẩy lưu thông máu, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, bảo vệ tim mạch.

Giảm lượng đường huyết

Theo một nghiên cứu, hoa đu đủ đực có tất cả các vitamin và khoáng chất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng có thể kích thích sản xuất insulin trong cơ thể giúp phân hủy đường một cách tự nhiên.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Gốc tự do dư thừa trong cơ thể là một trong những lý do gây ung thư. Nghiên cứu chỉ ra, hoa đu đủ đực giàu chất chống oxy hóa và flavonoid, cả hai hợp chất này đều có thể kiểm soát các gốc tự do và ngăn chặn sự xâm nhập của nó vào cơ thể đồng thời xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ chống lại ung thư.

Hoa đu đủ đực nấu gì ngon? Các món ăn từ hoa đu đủ đực

Hoa đu đủ đực có vị đắng và thường dùng làm thuốc, nên không ít người thắc mắc hoa đu đủ đực có ăn được không. Thực tế, bên cạnh việc sử dụng hoa đu đủ đực phơi khô làm thuốc trị bệnh, bổ sung thêm các món ăn từ hoa đu đủ đực sẽ giúp tận dụng được lợi ích của chúng, đặc biệt là những người có vấn đề về sức khỏe.

Món ngon từ hoa đu đủ đực xào thịt bò

Nguyên liệu chuẩn bị: Lượng hoa đu đủ đực vừa ăn, 300-500gr thịt bò. Hoa đu đủ đực tươi bạn đem rửa sạch sau đó luộc với nước khoảng 15′ cho bớt chất đắng. Thịt bò thái miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị, bột nêm, tiêu, gừng…

Cách chế biến:

Cho dầu vào chảo và phi tỏi thật thơm, sau khi dầu tới thì cho thịt bò đã ướp vào chảo, xào vừa chín tới thì tắt bếp, múc ra để riêng.

Cho hoa đu đủ đực vào chảo, đảo cho nóng thì trút thịt bò vào xào đều tay, ngấm gia vị. Thêm ít tiêu và rau ngò để món ăn thêm hấp dẫn.

Món hoa từ đu đủ đực xào trứng

Nguyên liệu chuẩn bị: hoa đu đủ đực, tỏi, trứng. Hoa đu đủ rửa sạch, luộc cho mềm khoảng 15′ rồi vớt ra, bóp hoa cho mềm và đỡ đắng. Tỏi băm nhỏ

Cách chế biến: Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi tỏi thật thơm. Sau đó cho hoa đu đủ đực và các gia vị, hạt nêm vào chảo. Xào đều tay cho hoa ngấm gia vị, sau đó cho trứng vào. Khi trứng chín thì tắt bếp, thêm tiêu, hành lá và thưởng thức.

Hướng dẫn cách xào hoa đu đủ đực không bị đắng

Các món hoa đu đủ đực xào sẽ ngon hơn nếu bạn biết cách sơ chế hoa đu đủ không bị đắng. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn có giảm đắng hoa đu đủ bằng cách sau:

Một lưu ý khi sử dụng hoa đu đủ đực nấu ăn

Chần hoa đu đủ đực qua nước sôi. Tuy nhiên phương pháp này sẽ làm mất một số dưỡng chất trong hoa.

Nêm nếm các món xào hoa đu đủ đực với đường, giấm để cân bằng mùi vị

Sử dụng hoa đu đủ đực với mật ong sẽ làm mất đi vị đắng

Chần hoa đu đủ đực với nước me cũng là cách hiệu quả để giảm vị đắng trong hoa

Khi chọn hoa đu đủ đực tươi để chế biến món ăn, cần chọn những hoa tươi đã nở, không bị hư hỏng

Luôn nhớ chỉ ăn hoa đu đủ đực khi đã nấu chín, không được ăn sống vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe

Bà bầu tuyệt đối không được ăn hoa đu đủ đực vì trong hoa có chất papain, có thể gây co thắt tử cung, ảnh hưởng đến thai nhi

Không nên lạm dụng ăn hoa đu đủ đực quá nhiều để tránh gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe

Hoa Đu Đủ Đực Thần Dược Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư / 2023

Đu đủ có tên khoa học là Carica papaya L. Là loài cây có nhiều dạng tính như đực, cái, lưỡng tính. Cây đu đủ chỉ có duy nhất một ngọn, ngọn chính mọc thẳng đứng, khá mềm, nếu bị gãy, phần ngọn này sẽ sinh ra thêm 2, 3 ngọn khác.

Cây đu đủ là loài cây có thể nói phân bổ hầu hết trên thế giới. Phần lớn người ta thường trồng cây đu đủ để lấy quả. Quả đu đủ rất ngon, ngọt, độ dinh dưỡng nhiều.

Cây đu đủ chia làm hai loại là cây đu đủ đực và cây đu đủ cái. Cây đu đủ cái sẽ cho ra quả, còn đu đủ đực thì cho ra hoa. Nên thường ở các nơi trồng đu đủ để lấy quả, khi gieo trồng, nếu phát hiện cây đu đủ con là cây đu đủ đực, người ta thường bỏ không trồng nữa.

Cây đu đủ thường được sử dụng gần như toàn bộ các bộ phận của cây, phần thân cây dùng làm gỗ, cột, phần lá và hoa được dùng làm thuốc chữa bệnh, phần quả để ăn.

Hình dạng cây đu đủ đực

Cây đu đủ đực thân nhỏ hơn cây đu đủ cái, điểm đặc trưng chính là khi phát triển thường mọc hoa ở phần kẽ lá, hoa thường mọc dài, nhiều. Thân cây đu đủ đực hay cây đu đủ thường ít khi có nhánh, phần cành lá mọc chủ yếu ở ngọn, cao từ 1-3m.

Lá hình chân vịt, cuống hơi dài, có từ 5-7 khía. Hoa đu đủ đực màu trắng, đài nhỏ, có 5 cánh. Mùi hoa đu đủ đực rất thơm, thường thu hút côn trùng đến thụ phấn cho cây. Cây đu đủ đực có ra quả, nhưng phần quả này nhỏ và hầu như không có tác dụng gì cả.

Cây đu đủ đực rất hiếm, khó mọc, vì người trồng thường ưa cây đu đủ cái hơn vì chúng ra quả. Phân biệt 2 loại đu đủ đực cái như sau:

Cây đu đủ đực thường nhỏ hơn rất nhiều so với đu đủ cái.

Rễ cây đu đủ cái thường ngắn, mọc nông, phần rễ này không chắc chắn vì thế khi có gió to, mưa cây thường hay bị gãy. Rễ cây đu đủ đực thuộc dạng dễ cọc, mọc sâu dưới đất.

Hoa đu đủ đực mọc ở kẽ lá, dạng chùm gồm nhiều nhành hoa và trùm hoa dài. Hoa đu đủ đực trên cây thường mọc rất nhiều, nhưng cây lại có ít quả, thường xuyên bị rụng do phần cuống không chắc chắn, quả nhỏ và không ăn được. Ngược lại với cây đu đủ đực, cây đu đủ cái có ít quả hơn nhưng to, ăn được, vị ngọt.

Phân bố cây hoa đu đủ đực

Cây đu đủ nói chung có mặt ở khắp mọi nơ, đặc biệt là những nơi vùng đất thấp, như Nam Mỹ, Trung Mỹ, các nước Châu Á,… Ở nước ta, đây là loài cây “đặc hữu”, mọc ở khắp cả nước.

Hoa đu đủ đực thường được trồng ở các vùng xen canh cây đu đủ, những nơi trồng thảo dược đặc hữu. Bởi nó sử dụng để làm thảo dược chữa bệnh là chính.

Hoa đu đủ được thu hoặc từ tháng 5-10. Khi thu hái về sẽ được phơi khô, để loại bỏ những tạp chất cũng như dễ dàng bảo quả, sử dụng hơn.

Thành phần của hoa đu đủ đực

Hoa đu đủ đực chứa nhiều chất đạm, axit gallic, phenol,… Đây là các chất giúp chống oxy hóa tê bào, đồng thời ngăn ngừa ung thư, tiểu đường,…

Hoa đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, E cùng các khoáng chất giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể.

Cách chế biến hoa đu đủ đực thành thuốc

Cách chế biến hoa đu đủ đực để làm thuốc rất đơn giản. Bông tươi thường thu hoạch khi cây trồng được 2 đến 3 năm tuổi. Người ta sẽ hái vào lúc sáng sớm, khi trời còn tờ mờ sương. Theo kinh nghiệm dân gian, hái hoa lúc còn đọng những giọt sương mai sẽ giữ lại đầy đủ những dược tính của nó.

Vì sản lượng hạn chế, chỉ khoảng 20-30% trong tự nhiên, nên chúng thường được phơi khô để sử dụng lâu dài. Chỉ cần phơi trong nắng nhẹ, cho hoa hơi héo đi, chuyển sang màu vàng nghệ là được. Cuối cùng mang đi đóng gói bảo quản để làm thuốc.

Hoa đu đủ đực là một vị thuốc rất được trọng dụng trong Đông y. Cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều công nhận những tác dụng mà nó mang lại.

Đây là loài hoa đem lại rất nhiều tác dụng rất tuyệt vời đối với sức khỏe chúng ta. Sử dụng chúng thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả thực sự rất bất ngờ. Cụ thể như:

Tác dụng của hoa đu đủ đực hỗ trợ điều trị ung thư

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, hoa đu đủ chứa nhiều các chất như phenol, beta – carotene tự nhiên. Đây là các chất giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, đồng thời chống oxy hóa mạnh mẽ.

Từ đó, hoa đu đủ đực đã được nghiên cứu và nhận định rằng có thể ức chế, hỗ trợ điều trị ung thư cực kỳ tốt.

Tác dụng của hoa đu đủ đực với ung thư phổi

Thành phần trong hoa đu đủ đực giúp hỗ trợ điều trị cũng như làm giảm các triệu chứng của u phổi, nhờ 2 hợp chất ancaloid và flavonoid. Hai hợp chất này giúp hoa đu đủ đực mang lại tác dụng kháng viêm, khám u hiệu quả, ngăn ngừa các gốc, tế bào tự do nguy hại đến cơ thể, hình thành ung thư.

Hoa đu đủ đực có tác dụng với ung thư vú, bạch cầu

Trong hoa đu đủ chứa nhiều carotenoids, isothiocyanates, đây là hai chất có tác dụng ức chế khối u, phòng chống ung thư, điều trị ung thư vú và bạch cầu.

Hoa đu đủ đực có tác dụng giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà nghiên cứu Mexico đã chỉ ra, hoa đu đủ và lá cây đu đủ đực có thể phòng ngừa, ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư, đặc biệt là đối với ung thư tuyến tiền liệt, tỉ lệ lên tới 82% ở nam giới đã phòng tránh được.

Hoa đu đủ đực có tác dụng giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa

Các khoáng chất, vi lượng, vitamin A, C, E trong hoa đu đủ đực giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Quá trình trao đổi chất được tốt hơn, ngăn ngừa oxy hóa, bảo vê tế bào,…

Trong khi hoa đu đủ đực lại chứa một lượng beta – carotene rất dồi dào, vì thế việc sử dụng hoa đu đủ đực cho người già là cực kỳ tốt và cấp thiết.

Bên cạnh đó, các hoạt chất này còn giúp thông huyết, bổ máu, điều hòa tĩnh mạch, giúp tim luôn khỏe mạnh, chống tình trạng đột quỵ xảy đến.

Công dụng của hoa đu đủ đực ổn định huyết áp, giảm cholesterol

Hoa đu đủ đực giúp điều hòa huyết áp trong cơ thể, giúp máu được lưu thông dễ dàng hơn. Hàm lượng dưỡng chất trong đu đủ giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh như nguy hiểm từ tình trạng huyết áp tăng cao, hay gây ngất do huyết áp tụt.

Hoa đu đủ đực giàu folate cùng các chất chống oxy hóa, giảm cholesterol cực kỳ hiệu quả. Hoa đu đủ đực giúp ngăn chặn các mảng bám cholesterol, phòng tránh được bệnh về đường huyết.

Hoa đu đủ đực có thành phần chứa nhiều chất xơ, đạm tự nhiên, vitamin, rất tốt cho những ngừa đang trong quá trình giảm cân, hay bị thừa cân béo phì.

Bên cạnh đó, uống nước từ loài hoa này giúp quá trình trao đổi chất tốt hơn, từ đó đánh tan mỡ thừa,… Đây là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi: “Hoa đu đủ đực có giảm cân không?” mà nhiều chị em đang thắc mắc.

Có rất ít người biết đến tác dụng chữa bệnh thần kỳ của hoa đu đủ đực, mặc dù nó là “khắc tinh” của một số bệnh lý khó chữa như: đau dạ dày, ung thư, huyết áp, tiểu đường,…

Hoa đu đủ đực có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày

Trong hoa đu đủ đực có chất chống viêm, làm lành các vết loét rất tốt. Vì thế nó có thể sử dụng như một loại thuốc tự nhiên chữa đau dạ dày.

Hoa đu đủ đực có tác dụng giúp chữa ho

Hoa đu đủ đực có nhiều dưỡng chất và khoáng chất tốt cho đường hô hấp. Trong đó đặc trị các chứng ho đờm, ho khan,… Hoạt chất kháng viêm trong hoa đu đủ đực sẽ cải thiện rất tốt tình trạng xưng tấy, viêm ở cổ họng, từ đó làm giảm triệu chứng ho, đau rát họng.

Hoa đu đủ đực giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường

Hoạt chất trong hoa đu đủ đực có thể cải thiện tình trạng, nồng độ insulin trong cơ thể. Khi nồng độ insulin bị mất cân bằng, đường huyết trong cơ thể không được ổn định, bệnh tiểu đường sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tác dụng của hoa đủ đực giúp hỗ trợ giảm insulin trong cơ thể, chứ không thể chữa tiểu đường, vì thế cần kết hợp các loại thuốc khác đồng thời kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Đây chính là phương pháp giúp điều trị ho, đau họng cực kỳ hiệu quả, đó là dùng hoa đu đủ đực trộn với mật ong, hoặc đường phèn, sau đó đem chưng cách thủy.

Dùng uống mỗi ngày 2-4 lần sẽ hết bệnh nhanh. Đặc biệt hoa đu đủ đực khi chưng mật ong sẽ rất tốt cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, bà bầu,…

Chỉ cần lấy khoảng 8 gram bông khô (hoặc 10 gram bông tươi), cho thêm một chút mật ong, tất cả để vào một cái chén sứ, sau đó cho vào nồi đậy nắp lại.

Chưng cách thủy hoa đu đủ trên lửa vừa, thỉnh thoảng mở nắp ra, nhỏ nước vào bát rồi đậy lại. Cứ đun như vậy, khoảng 30-40 phút sau thì lấy ra uống nước, ăn luôn cái.

Nếu không có mật ong, bạn có thể thay thế bằng đường phèn. Giã nhỏ cục đường phèn để vào bát hấp tương tự như trên.

Trà hoa đu đủ đực

Hoa đu đủ đực pha trà uống hàng ngày sẽ đem lại nhiều tác dụng rất tốt. Dùng hoa đu đủ khô, hãm với khoảng 1 lít nước uống trong ngày.

Nếu bạn không uống được đắng, có thể cho thêm chút đường phèn hoặc mật ong để dùng, sẽ giúp giảm vị đắng đi rất nhiều.

Hoa đu đủ đực ngâm rượu cũng là một phương pháp cực kỳ hiệu quả có tác dụng giảm ho, giảm đau nhức xương khớp, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.

Dùng nửa cân hoa đu đủ đực kết hợp với 3 lít rượu trắng. Dùng hoa đu đủ đực khô, sao vàng hạ thổ, rồi ngâm chung, ngâm trong khoảng thời gian 1 tháng để đem lại tác dụng cao nhất.

Bên cạnh việc dùng uống, thì hoa đu đủ đực còn là một món ăn “đặc sản” của người dân tộc miền núi phía Bắc. Những món có thể kể đến như: nộm hoa đu đủ đực, hoa đu đủ đực xào tỏi, hoa đu đủ đực xào thịt bò,…

Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc của độc giả gửi về cho chúng tôi, qua đây bài viết xin được giải đáp những băn khoăn của bạn đọc về loài hoa tuyệt vời này.

Hoa đu đủ đực khô hay tươi tốt hơn?

Hoa đu đủ đực khô tốt hơn rất nhiều, vì dưỡng chất đã được đông đặc lại, các tạp chất thừa bị loại bỏ đi. Đặc biệt đối với hoa đu đủ tươi thường rất dễ bị dính nhựa cây, phần nhựa này độc, vì thế hoa đu đủ đực nên dùng ở dạng khô để an toàn, đồng thời dưỡng chất được sử dụng một cách đầy đủ nhất.

Hoa đu đủ đực có độc không?

Hoa đu đủ an toàn tuyệt đối, không hề độc hại cũng như gây hại tới cơ thể con người.

Ai không nên dùng hoa đu đủ đực?

Hoa đu đủ nên hạn chế sử dụng đối với phụ nữ có thai và cho con bú.

Hoa đu đủ không nên dùng với những người bị dị ứng với bất kỳ thảo dược nào.

Hoa đu đủ đực mua ở đâu?

Có nhiều nơi bán hoa đu đủ đực khô trên thị trường nhưng chất lượng và giá thành không được đảm bảo. Nhà thuốc An Quốc Thái là nơi chuyên cung cấp các sản phẩm, thảo dược uy tín chất lượng, đem lại hiệu quả cao nhất dành cho khách hàng. Hiện tại nhà thuốc đang có bán hoa đu đủ đực dạng khô.

Giá bán hoa đu đủ đực: 800.000 VNĐ/KG.

Số điện thoại: 0902743250

Website: https://caythuoc.vn/

Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, tp. Hồ Chí Minh.

Thơm Ngon Các Món Nộm Từ Hoa Đu Đủ / 2023

Điện Biên TV – Trong văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc Điện Biên có nhiều món ăn thể hiện sự độc đáo trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến. Bên cạnh đó, thực phẩm trong bữa ăn chủ yếu của đồng bào là các loại rau, măng, nấm, củ quả hay các loại hoa tự trồng hoặc có sẵn trong tự nhiên và được thu hái gần như quanh năm. Đặc biệt là từ các nguồn lương thực thực phẩm hết sức dồi dào, phong phú đó, đồng bào đã chế biến thành nhiều món ăn vừa đơn giản, có lợi cho sức khỏe mà không kém phần đặc trưng. 

Văn hóa ẩm thực của người Thái Điện Biên chính là nét sinh hoạt văn hóa đồng thời còn thể hiện một nghệ thuật sống: Sống hài hòa với thiên nhiên. Người Thái Điện Biên vốn rất giỏi trong việc tận dụng những sản vật thiên nhiên ban tặng để làm phong phú cho nền văn hóa ẩm thực của họ.

Bởi các loại rau, măng ở trong rừng, khai thác về có các mùi vị khác nhau: Có vị chát, vị chua, vị nồng và có vị đắng… và nhờ sự đúc kết kinh nghiệm lâu đời, sự khéo léo trong phối trộn người Thái Điện Biên đã chế biến thành các món ăn ngon, lạ miệng và không kém phần hấp dẫn. Thậm chí có những món ăn nhờ sự phối trộn khéo léo của các loại gia vị, khai thác đúng thời điểm, đúng đối tượng sử dụng còn trở thành những vị thuốc tốt và nộm hoa đu đủ chính là một món ăn như vậy.

Hoa Đu Đủ

Cây đu đủ vốn được biết đến có hai loại là đu đủ đực và đu đủ cái. Cũng đúng với tên gọi nên đu đủ cái chính là cây đu đủ ra hoa và có khả năng kết trái. Còn cây đu đủ đực không có trái mà chỉ có hoa nở quanh năm. Hoa đu đủ đực có màu trắng hoặc xanh pha vàng, có 5 cánh.

Bên cạnh việc là thành phần của các bài thuốc chữa bệnh thì người Thái còn biết tận dụng hoa đu đủ để chế biến thành các món nộm thơm ngon, hấp dẫn và rất lạ miệng.   Để làm món nộm hoa đu đủ không hề khó, nhất là món ẩm thực có nhiều ý tưởng sáng tạo và kết hợp. Do đó, điều quan trọng của món nộm hoa đu đủ đó là việc chọn lựa các loại gia vị để nộm sao cho phù hợp thì món ăn mới có được hương vị hài hòa, thơm ngon và hấp dẫn. Có một điều dễ nhận thấy đó là món nộm hoa đu đủ thường đem đến cho thực khách một cảm nhận về sự đơn giản, song nếu được tận mắt chứng kiến cách chế biến món ăn này thì đó lại là một sự cầu kỳ hiếm thấy.   Với hoa đu đủ sau khi được lấy về thì cần phải nhặt bỏ cuống dài, chỉ lấy mỗi phần bông rồi đem sửa sạch và cho luộc chín trong khoảng thời gian 7-10 phút, đảm bảo nguyên liệu đủ mềm không chín nũn nhưng cũng không quá dai. Với tai lợn cũng phải luộc chín sau đó thái mỏng để nhanh ngấm gia vị hơn.

Tiếp đó là cần chuẩn bị các nguyên liệu đi cùng như nước cốt chanh hoặc quất (người Thái thường sử dụng quất trong món ăn này bởi quất có vị chua dịu và mùi thơm đặc trưng, bắt vị hơn), tiếp đó là cần có vài tép tỏi, lá chua chát, củ xả và măng giềng. Theo kinh nghiệm thì măng riềng ngon phải là những búp măng còn non, chưa mọc thành lá, đầu nhọn hoắt, màu phơn phớt hồng, mỗi ngọn măng riềng thường cao từ 20-25cm.

Khi hái măng riềng về, người ta dùng tay bóc tách vỏ bọc bên ngoài để lấy phần đọt non bên trong. Bóc măng riềng phải thật khéo léo để lựa lấy cả phần lõi và phần vỏ non của cây măng. Còn lá chua chát (theo tiếng của đồng bào Thái gọi là xổm phát) là loại lá có đặc tính hết sức kỳ lạ, đó là khi ăn kèm các loại rau, măng hay hoa có vị đắng thì lập tức chuyển thành vị ngọt, hơi chát, rất thú vị.   Món nộm hoa đu đủ khi thưởng thức sẽ có vị hơi đắng, pha lẫn với vị ngọt nhẹ của măng giềng, cảm giác giòn, ngon của tai lợn cùng vị thơm của tỏi. Nếu thực khách ngại vị đắng của hoa đu đủ thì nên gém cùng với lá chua chát sẽ giúp miếng nộm ngon, ngọt hơn.

Tất cả những thứ nguyên liệu này hòa quyện với nhau giúp cho món ăn vừa lạ miệng, vừa ngon lại rẻ và đặc biệt nhất theo quan niệm của bà con dân tộc Thái thì còn ngăn được nhiều chứng bệnh, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra hoa đu đủ còn có thể xào với thịt trâu hoặc đơn giản là luộc lên chấm với với chẳm chéo pha chút xả cũng rất hợp vị.   Cùng với dân tộc Thái thì dân tộc Lào Điện Biên cũng có cách chế biến món nộm với hoa đu đủ khá đặc biệt, đó là kèm với rau sắn, ngọn ban, quả cà, củ xả, gừng, ớt, lá chua chát. Và món hoa đu đủ nộm thập cẩm cũng chính là món ăn quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của người Lào.

Có thể nói, cùng với các nguyên liệu khác của món ăn thì rau sắn cũng là loại rau quen thuộc của không ít đồng bào dân tộc thiểu số miền núi ở nước ta, có rất nhiều món ngon từ rau sắn như rau sắn kho cá, hay canh chua rau sắn đều được xếp vào hạng đặc sản. Ở Điện Biên, ngoài nộm với hoa đu đủ thì người Lào thường nộm rau sắn chung với các loại rau rừng khác vừa ngon lại vừa mát. Với một lưu ý nhỏ là nên chọn búp sắn non chỉ tầm 1-2 lá và nếu ngọn rau mọc trong bóng cây (khuất bóng) thì cũng sẽ đỡ chát và mềm hơn nhiều. 

Nộm hoa Đu Đủ

  Với các nguyên liệu khác từ ngọn ban, quả cà, củ xả, gừng, ớt, lá chua chát thì đều có sẵn trong vườn hoặc quanh nhà, đặc biệt các loại rau này thường không bị sâu bệnh do đó không cần phun thuốc hoá học mà rau vẫn rất xanh tốt, tươi ngon và an toàn.

Sau khi làm sạch các nguyên liệu thì cho riêng hai loại là rau sắn và hoa đu đủ vò nát trong nước có ngâm một chút muối rồi mới bắc lên bếp luộc cho ra bớt nhựa. Sau khi luộc xong thì vò một lần nữa rồi đem thái nhỏ và trộn với các gia vị như tỏi, xả, ớt, lạc rang giã nhỏ, bột canh và mì chính.   Có thể nói, nộm hoa đu đủ lá sắn không phải là món ăn cao lương mỹ vị, cũng không phải là món ăn coi trọng hình thức nhưng đòi hỏi người chế biến phải rất cầu kỳ, tỉ mỉ, đó cũng chính là đặc trưng của món ăn giản dị mà dân giã này. Bên cạnh đó thì món nộm hoa đu đủ lá sắn rất dễ chinh phục người ăn bởi mùi vị thơm ngon lạ miệng, cùng sự kết hợp ăn ý của các nguyên liệu tạo cảm giác nồng ấm như mảnh đất chân núi người Lào định cư.

Thế mới biết từ thiên nhiên vốn có rất nhiều nguyên liệu để tạo ra những món ăn thơm ngon và không kém phần có lợi cho sức khỏe, song quan trọng hơn cả là cách con người vận dụng, tìm tòi, sáng tạo vào đời sống để có thể đổi món, cũng như tạo cảm giác ngon miệng hơn trong những bữa cơm quây quần bên gia đình và người thân hay có dịp thiết đãi bạn bè phương xa, để vị hoa đu đủ đăng đắng, các loại rau, quả ngọt bùi tựa tình người, tình đất, núi sẽ khiến thực khách ăn một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên./.

Lý Như Quỳnh – Huy Long/DIENBIENTV.VN

Canh Xương Dê Hầm Đu Đủ / 2023

Khi nói đến tác dụng tráng dương của Thịt dê tươi , người ta ít đề cập đến xương của dê. Nhưng theo Đông y, xương dê tính ôn, vị cam, có thể bổ thận cường gân cốt.Thời tiết có những ngày oi nồng khó chịu, hầm nồi xương dê và đu đủ xanh dễ ăn mà mát nữa. Mời mọi người theo mình xuống bếp để nấu món này nghen.

Nguyên Liệu chế biến món xương dê hầm đu đủ :

– 4 phần ăn– 800 gr xương dê– 1/2 trái đu đủ xanh– Hành ngò, tiêu– 2 mcf muối, 1 mcf đường phèn ( thay cho bột nêm)

Các bước chế biến món xương dê hầm đu đủ

– Rửa qua xương dê dưới vòi nước sạch. Cùng lúc hãy đặt sẵn một nồi nước nóng lên bếp trong lúc rửa xương. – Để xương ráo nước. Nước sôi, cho hết xương vào nồi, thêm vào 1 mcf muối. Chờ nước sôi bùng lên thì nhanh tay hớt bỏ bọt dơ.– Sau 2p thì tắt bếp, dùng đũa trộn đều xương trong nước cho sạch bọt bẩn, nhẹ nhàng vớt xương ra rổ để ráo. – Bật bếp nấu 1 nồi nước khác. Cho sẵn 2 nhành sả lót dưới nồi, lần lượt xếp nguyên liệu lại vào, đậy vung và để lửa vừa. Thỉnh thỏang mở vung và hớt bỏ bọt để nước được trong. Thêm hành tím đập dập, 1/2 mcf hạt đường phèn, 1 mcf muối. Hầm trong 25 p rồi tắt bếp.– Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, ngâm tí muối cho sạch mủ. Cắt cục vừa ăn. Đập dập 3 củ hành tím để sẵn.– Vẫn đậy kín nắp nồi, lúc này xương sẽ ra nước ngọt và áp suất hơi trong nồi sẽ làm xương mềm hơn. Nước dùng vừa ngọt của xương, đậm của đường phèn, và sẽ có độ thanh của đu đủ nữa. Đậy vung như vậy cho đến khi chuẩn bị ăn cơm thì mới bật lại bếp và cho hết đu đủ xanh vào. Để lửa nhỏ, nêm lại nước súp cho vừa ăn. 10 phút thôi là đu đủ chín tới, không đậy nắp thì sẽ mềm mà vẫn giòn vừa ăn.Thêm một chén mắm ớt xắt nữa, ôi thôi rồi luôn… hihi

Angon.vn – Chuyên cung cấp sỉ và lẻ Thịt Dê Tươi Ngon 100% .

Đảm bảo Bạn sẽ hài lòng về chất lượng sản phẩm Thịt Dê tươi ngon 100%, Chúng tôi có đội ngũ Đầu Bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị có hương vị đặc trưng riêng. Để được chăm sóc nhanh chóng và chu đáo, Bạn hãy liên hệ trước qua Hotline, Zalo: 0968087735