Top 11 # Cách Nấu Món Giả Cầy Thịt Lợn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Thịt Lợn Giả Cầy Ngon / 2023

Cách nấu thịt lợn giả cầy ngon

Từng miếng thịt ngấm gia vị dân dã như mẻ, riềng, mắm tôm, nổi màu sắc bắt mắt, làm người ăn chỉ nhìn thôi cũng muốn thưởng thức ngay. Cách nấu thịt lợn giả cầy sau đây sẽ giúp bạn nồi thịt giả cầy ngon nhất, ai cũng thích.

Cách nấu thịt lợn giả cầy này có nguyên liệu như sau:

– Chân giò lợn: 1 cái nhỏ, nên chọn chân trước vì chân trước ít thịt mỡ.

– Chuối xanh: 4 quả, chuối sẽ làm món ăn thêm ngon hơn và đỡ ngán hơn.

– Riềng già: 50g

– Mẻ chua: 3 bát con đầy

– Mắm tôm ngon: lấy 1 bát con

– Hành lá: 5 cây

– Rau ngò om: 7 cọng to vừa

– Bột nghệ: nửa thìa nhỏ

– Gia vị nấu ăn

Cách nấu thịt lợn giả cầy ngon:

– Nướng vàng chân giò để thịt thơm và da giòn hơn, sau đó, rửa sạch rồi chặt miếng to vừa vừa.

– Làm sạch riềng và sả, sau đó giá nát.

– Cho mẻ vào rây và dùng thìa hoặc muôi nghiền nát mẻ.

– Cho thịt chân giò vào nồi sạch, bỏ thêm riềng sả, mắm tôm 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ nước mắm và 1 thìa hạt nêm, bột nghệ, mẻ vào nồi, đảo đều lên, ướp thịt chừng 30 phút.

– Trong khi đợi thịt ướp xong, bạn có thể gọt vỏ chuối, cắt khúc, bổ làm 4 rồi ngâm vào nước lạnh có pha 1 ít mẻ để chuối ra hết nhựa, không làm thâm miếng chuối.

– Cho nồi thịt lên bếp, đảo đều tay.

– Sau 10 phút, nêm nếm gia vì vừa ăn, cho chuối vào đảo đều.

– Xào thêm vài phút nữa rồi đổ nước lạnh vào nồi, nước xâm xấp mặt thịt và chuối là được.

– Nấu liu riu tới khi nồi thịt chín mềm, sền sệt nước và gia vị vừa ăn thì làm sạch hành lá và rau ngò om, cắt nhỏ rồi cho vào nồi đảo đều.

Cách nấu thịt lợn giả cầy tới đây là hoàn thành, với cách nấu này, nhất định bạn sẽ có một món ăn ngon cùng với bún tươi hoặc cơm nóng.

Cách Nấu Giả Cầy Từ Thịt Lợn Miền Bắc, Chân Giò Giả Cầy Miền Trung / 2023

Các tín đồ của ăn uống, đặc biệt là yêu thích những món ăn đặc sản độc đáo của miền Bắc, chắc chắn không nên bỏ qua bài viết: “Cách nấu giả cầy miền Bắc ngon không tưởng” này của Mâm Cơm Việt!

Miền Bắc là nơi có nhiều món ăn ngon và đặc sản, đặc biệt hương vị của người dân nơi đây không quá ngọt, không quá cay, cũng không quá chua, mà dường như là sự tổng hợp của tất cả hương vị của các vùng miền khác. Chính vì vậy, các món ăn miền Bắc có sự cân bằng, được gia giảm rất vừa phải và vừa ăn.

Giả cầy là một món ăn ngon và đặc sản của miền Bắc, khác với giả cầy của các vùng miền khác, các nguyên liệu cũng như cách ché biến của món giả cầy nơi đây cũng có khá nhiều sự khác biệt, nên tạo một dấu ấn riêng hoàn toàn khác so với các nơi khác.

I – Cách nấu giả cầy miền Bắc từ chân giò heo

Các nguyên liệu

3 kg giò heo trước

210 gram mắm tôm

Bắp chuối 600 gram

Cơm mẻ

Đậu xanh 200 gram

500 gram củ riềng

1 kg bún tươi

Cách nấu đơn giản

– Sơ chế các nguyên liệu, sơ chế chân giò heo, hun chân giò heo bằng bã mía hoặc rơm, sao cho chân giò có màu vàng đẹp mắt, trong quá trình hun chân giò chú ý hun cẩn thận, để chân giò không bị cháy xém. Hun chân giò giúp cho lớp da bên ngoài giòn, thơm, loại bỏ đi được mùi hôi khó chịu ở chân giò.

– Sau khi hun chân giò xong, thì tiến hành cạo đi lớp than, cháy xém bên ngoài và cắt miếng vừa ăn. Các nguyên liệu riềng, nghệ, sả, hành tím, rửa sạch bóc vỏ, cắt lát mỏng, sau đó dùng may xay để xay nhỏ, hoặc có thể giã bằng chày và cối.

– Chọn một chiếc nồi lớn, cho toàn bộ chân giò heo vào, sau đó cho riềng, nghệ, sả, hành, tím vừa sơ chế vào, cho thêm các gia vị như mắm tôm, cơm mẻ, bột ngọt, dầu ăn.

– Sau đó trộn đều hỗn hợp này lại sau đó ướp chân giò trong khoảng thời gian từ hai mươi đến ba mươi phút để cho chân giò ngấm được hết các gia vị để đậm vị hơn.

– Dùng một chiếc chảo lớn và sâu lòng, đặt lên bếp cho chảo nóng, sau đó cho vào một chút dầu ăn. Khi dầu nóng già, thì cho hành tím băm vào phi hành cho thơm, sau đó đổ chân giò vào xào đều cho thịt chân giò vàng và săn lại.

– Cho thêm nước lọc và đậu xanh vào trong nồi sau đó bật to lửa, để cho nước sôi và dần sệt lại. Sau đó, tiếp tục nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi có thể tắt bếp.

Vậy là chỉ với sáu bước vô cùng nhanh gọn và đơn giản mà các bạn đã có ngay món giả cầy miền Bắc thơm ngon và bổ dưỡng.

II – Cách nấu giò heo giả cầy theo kiểu miền Trung

Nguyên liệu

Chân giò heo

Mẻ 3 thìa vừa

Mắm tôm bốn thìa mắm vừa

Hành tím hai củ

Sả hai củ

Bột nghệ một thìa

Rau răm

Rau sống ăn kèm với thịt giả cầy

Các loại gia vị như hạt nêm, dầu ăn, bột canh,…

Cách làm chân giò giả cầy miền Trung

– Sơ chế chân giò, làm sạch chân giò, dùng dao cạo bỏ đi các vảy bẩn và lông. Sau đó tiến hành hun chân giò bằng bã mía hoặc rơm để có được lớp da vàng và giòn, thịt mềm ở bên trong.

– Sau khi hun xong, dùng dao cạo bỏ sạch các phần bị cháy, xém, rửa để làm sạch các bụi tro. Chặt chân giò ra thành từng miếng vừa ăn.

– Sơ chế riềng sả, hành tím, nghệ, rửa sạch, bóc vỏ, sau đó cắt lát mỏng rồi giã nhuyễn hoặc có thể dùng máy xay để xay nhuyễn.

– Dùng một chiếc nồi lớn để cho toàn bộ thịt chân giò vào, sau đó cho riềng, sả, hành tím, nghệ xay vào, cùng với mắm tôm, mẻ, dầu ăn, hạt nêm,…Ướp thịt trong khoảng hai mươi phút cho thịt ngấm gia vị.

– Khá giống với cách làm giả cầy miền Bắc, chúng ta cũng tiến hành phi hành tím và cho thịt chân giò vào đảo cùng, sau đó cho thêm nước lọc, đậu xanh vào nấu cho cạn nước.

– Tuy cách nấu khá giống như khi nêm nếm gia vị, món giả cầy miền Trung sẽ khác đôi chút khi cho thêm một chút vị cay, vì người dân ở đây thường thích ăn những món cay, và cuối cùng khi nấu xong sẽ cho thêm chút lá răm để tạo mùi thơm cho món ăn.

Thịt chân giò được xem là một loại thịt ngon, tuy phần chân không chứa có nhiều thịt, nhưng phần da lại rất béo, giòn và ngậy, ăn nhiều cũng không bị ngán. Ăn thịt chân giò có rất nhiều lợi ích như: làm đẹp da, phòng ngừa các triệu chứng như hôn mê do mất máu, chảy máu đường ruột, cải thiện hệ tuần hoàn,…Ngoài ra thịt chân giò còn có khả năng phục hồi sức khỏe cho cơ thể, điều trị bệnh suy nhược thần kinh, bồi bổ cho phụ nữ sau khi sinh,…

Món Thịt Lợn Nấu Giả Cầy Thơm Ngon Đúng Vị ” Thế Giới Ẩm Thực / 2023

Món thịt lợn nấu giả cầy thơm ngon đúng vị thì khi chế biến người nấu cần đặc biệt chú ý lúc ướp thịt.

Vậy hôm nay Thế Giới Ẩm Thực sẽ hướng dẫn các bạn các bước đơn giản nhất để có được món thịt lợn nấu giả cầy hấp dẫn và thơm ngon.

Nguyên liệu làm món thịt lợn nấu giả cầy thơm ngon hấp dẫn:

Thịt ba chỉ, hoặc chân giò (Tùy vào lượng người ăn).

Sả: 5 nhánh.

Riềng: 1 củ.

Ớt: 2, 3 quả.

Mật mía.

Muối, bột nghệ, nước mắm, mẻ, mắm tôm và những gia vị hàng ngày.

Cách làm món thịt lợn nấu giả cầy thơm ngon hấp dẫn:

Bước 1:

Băm nhỏ sả, thái miếng riềng và ớt.

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, nướng xém phần da. Sau đó, rửa lại lần nữa và cắt thành tiếng từng miếng vừa ăn.

Nếu là chân giò thì thui bằng rơm, nướng. Hãy lấy giấy trắng tinh cuộn bó chặt vào xung quanh chân giò, mang đốt cho tới khi bì ngả màu nâu sậm.

Nếu không dùng lửa, bạn có thể dùng lò vi sóng nướng vàng, không nướng chín.

Sau đó, đem rửa, cạo sạch, chặt miếng bằng bao diêm, ướp riềng xay, nghệ xay, mẻ, mắm tôm,1 chút bột canh trong vòng 45 phút.

Bước 2:

Bạn cho dầu sôi trên bếp rồi cho thịt, hoặc chân giò đã ướp vào chảo đảo qua cho hơi săn mặt thịt, thêm nước vào khoảng ngập khoảng 2/3 thịt, ninh đến khi thịt vừa chín mềm.

Vặn lửa nhỏ lại cho thịt ngấm đủ gia vị mà không bị chín nhũn. Cứ như thế bạn đã có một nồi giả cầy thơm ngon đúng vị rồi.

Với món thịt giả cầy các bạn nên dùng lúc nóng, ăn với cơm hoặc với bún là ngon.

Nếu nấu bằng nồi áp suất: không nên cho thêm nước, đun sôi lửa rất nhỏ khoảng 15 phút rồi bắc ra, không xì hơi, để tự nguội.

Nếu nấu nồi thường: có bỏ thêm ít nước, nấu tới khi thịt mềm.

Khi nước sôi, phải vặn nhỏ lửa cho đến khi nước sệt sệt và thịt mềm tới là được, tránh để da thịt nhũn.

Hướng Dẫn Cách Làm Lợn Rừng Nấu Giả Cầy Ngon Rút Lưỡi / 2023

Hướng dẫn cách làm lợn rừng nấu giả cầy ngon rút lưỡi

Chi tiết Được đăng: Thứ ba, 04 Tháng 2 2020 09:38 Viết bởi Admin4 Lượt xem: 1834

Món lợn rừng nấu giả cầy rất ngon và giàu chất dinh dưỡng. Có thể sử dụng món này như món mồi để ngồi lai rai với vài chai bia hay vài chén rượu nếp cùng bạn bè hay người thân. Hoặc ăn vào những ngày thời tiết se lạnh thì rất hợp.Mời các bạn tham khảo bài viết chi tiết sau đây

Nguyên liệu làm món lợn rừng nấu giả cầy

Một số bạn miền Nam sẽ không biết mẻ là gì và cách phân biệt mẻ. Rất nhiều bạn bị lẫn lộn giữa mẻ và giấm bỗng. Cả hai nguyên liệu này đều có xuất xứ từ các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, mẻ thì được làm từ cơm nguội hoặc bún lên men. Còn giấm bỗng thì thường được làm từ hèm rượu để lên men. Cơm mẻ rất giàu vitamin, đạm và acid lactic, những chất này rất tốt đối với sức khỏe chúng ta.

Riềng gọt vỏ, rửa sạch, đem đập dập và băm nhỏ.

Sả lột bỏ phần thân già, chỉ giữ lại phần củ non, rửa sạch, đem đập dập và cũng đem băm nhỏ.

Húng nhặt sạch, bỏ các lá già và úa, rửa kỹ cho sạch với nước. Sau đó cho húng vào ngâm với nước muối pha loảng khoảng 10 phút thì vớt ra, vẩy khô nước và để ráo. Rau húng dùng để ăn sống với món chân giò nấu giả cầy.

Măng rửa sạch, cho vào nồi, cho thêm một chút muối vào cùng và luộc măng. Khi nước luộc măng sôi, tắt bếp, đổ măng ra rửa lại với nước lạnh. Tiếp tục luộc măng thêm 2 lần như vậy. Sau khi măng nước luộc sôi thì cho măng ra thau, rửa lại với nước lạnh, vớt ra, để ráo. Đem măng củ cắt thành các miếng bằng ngón tay giữa, để riêng.

Thui Chân lợn rừng

Chân lợn rừng cạo hết lông, rồi đem rửa sạch, để ráo. Sau đó đem chân giò thui với rơm. Nếu không có rơm, bạn có thể đem Chân lợn rừng thui bằng giấy báo hoặc cho lên bếp gas thui cũng đều được. Làm theo cách nào đều tùy thuộc vào bạn.

Sau khi Chân lợn rừng thui xong, bạn đem Chân lợn rừng chặt thành các khúc vừa ăn. Ướp chân giò đã chặt khúc với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 3 muỗng mắm tôm, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng sả băm nhỏ, 1 muỗng riềng băm nhỏ và 1 muỗng dầu ăn. Tất cả trộn đều, để khoảng 1 tiếng hoặc hơn một chút cho Chân lợn rừng ngấm gia vị.

Mách nhỏ: Măng củ tươi có nhiều chất gây dị ứng nên bạn cần luộc kỹ măng trước khi đem chế biến với các nguyên liệu khác thành món ăn. Bạn nên luộc măng với muối 3 lần là tốt nhất.

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 1 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng già thì cho 1 muỗng sả băm và riềng băm vào phi thơm và khử mùi dầu, đảo đều tay. Khi sả riềng dậy mùi thơm thì cho Chân lợn rừng vào xào chín. Đảo đều tay, khi thấy thịt chân giò săn lại thì cho 1 muỗng bột nghệ vào, đảo đều. Bột nghệ sẽ giúp món chân giò nấu giả cầy có màu vàng nhìn rất đẹp mắt.

Khi Chân lợn rừng chín tái, bạn cho hết phần măng củ đã cắt khúc vào xào cùng. Cũng đảo đều tay cho măng thấm gia vị. Tiếp sau đó, cho nước vào nấu Chân lợn rừng. Bạn chỉ đổ nước sao cho xâm xấp bề mặt thịt chân giò, đậy nắp lại để nấu cho thịt Chân lợn rừng và măng chín kỹ.