Top 2 # Cách Nấu Món Cá Chép Nấu Riêu Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Riêu Cá Chép Chua Ngon

– Cà chua: 4 quả

– Dưa chua: 1 bát con

– Gừng: 1 nhánh nhỏ

– Hành lá, thì là, rau dăm- 1-2 quả ớt (tùy thích)

– Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính.

Thực hiện:

Cá moi ruột, cạo vảy, rửa sạch, khứa cá cho mau chín.

Lưu ý: Cá chép hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.

Bạn cũng có thể ngâm cá đã mổ vào trong nước vo gạo, nước muối pha loãng chừng 10-15 phts rồi rửa sạch bàng nước trước khi chế biến cũng làm giảm mùi tang của cá rất hiệu quả.

Bắc chảo dầu lên bếp rán vàng hai mặt. Bước sơ chế cá này giúp cho cá săn chắc lại để tránh bị nát trong quá trình nấu canh chua và cá cũng bớt tanh hơn bình thường.

Lưu ý: Không rán cá quá kỹ để tránh bị khô, chỉ cần rán vàng sơ đủ để cho cá có màu đẹp mắt rồi vớt ra.

Trong quá trình rán cá, bạn bắc nồi lên nấu dưa chua: Dưa chua cả nước đổ vào nồi, cho thêm 1 bát nước lạnh để bớt độ chua hắt của dưa.

Khi đun sôi nồi nước cũng là lúc cá rán đã được. Bỏ cá vào nồi, cho cà chua đã bổ miếng vào và đun tiếp. Nêm nếm bột canh, hạt nêm.

Nồi cá dưa sôi chừng 5-7 phút thì tắt bếp, cho bột ngọt, hạt tiêu và thì lá, hành tươi, gừng tươi vào sau.

Múc cá ra bát và dùng khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Món cá chép om dưa có vị chua thanh thanh ăn cùng với cơm vào tiết trời lạnh đầu đông cùng với gia đình vào bữa tối rất ngon lại đầm ấm.

2 Cách Nấu Riêu Cá Chép Thơm Ngon

1. Hướng dẫn nấu riêu cá chép ngon đậm đà

Lưu ý khi chọn cá chép

Để có món ăn ngon, nguyên liệu chính là cá chép phải được chọn lựa kỹ càng Cá chép bạn chọn những con còn sống, bơi khỏe, vẫy mạnh, vây và vảy chắc, mắt cá hơi lồi nhưng trong, mang hồng hào.

Không nên ham cá quá to vì nhiều trứng, nấu riêu không ngon. Tuyệt đối không chọn cá ươn hay chết.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá chép mua về bạn tiến hành sơ chế ngay để lâu cá bị ươn. Bạn mổ bụng, bỏ nội tạng và mang, cắt vây và đánh sạch vảy cả. Để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá, bạn có thể dùng muối chà sát lên mình cá rồi rửa lại bằng nước sạch, vớt ra rổ để ráo.

– Tiến hành ướp cá cùng 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm,, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành băm, ½ thìa đường, ½ thìa tiêu rồi trộn đều, ướp từ 20-30p cho cá thấm gia vị.

– Các nguyên liệu khác, hành khô lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

– Gừng bạn cạo vỏ, thái chỉ hoặc đập dập băm nhỏ.

– Cà chua bạn bỏ cuống, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.

-Dưa chua bạn thái khúc vừa ăn, để riêng ra một bát.

– Rau thơm bạn nhặt sạch, rửa nhiều lần dưới vòi nước chảy, để ráo và thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu

Trước tiên chúng ta sẽ rán cá trên chảo, không cần phải rán quá kỹ, cá vàng đều 2 mặt là được.

Bạn chọn một chiếc nỗi vừa đủ để nấu riêu cá, thêm dầu ăn, khi dầu ăn nóng bạn cho hành khô vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào đảo đều. Khi cà chua chín mềm bạn thêm 1 bát tô nước rồi nêm gia vị cho vừa ăn (không nêm mặn quá vì phần thịt cá chúng ta đã ướp rồi)

– Nước số, bạn cho tiếp cá chép, xếp gọn gàng để cá chín đều mà không bị nát, thêm dưa chua trên mặt cá rồi đậy nắp. Nồi sôi thêm lần nữa thì bạn cho rau thơm, ớt (nếu ăn được cay). Nấu thêm khoảng 1-2p thì tắt bếp.

– Bạn nhẹ nhàng múc riêu cá ra bát tô và mời cả gia đình cùng thưởng thức.

2. Cách làm cá chép nấu riêu mẻ

Để giảm bớt mùi tanh của cá, người ta nghĩ ra cách nấu cá chép riêu mẻ. Hương vị thơm ngon, bổ dưỡng của món ăn chắc chắn khiến bạn mê đắm ngay từ lần chạm đũa đầu tiên.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá chép bạn tiến hành bỏ ruột và mang, cắt vây, làm sạch vảy, rửa nhiều lần với nước và để ráo. Để thịt cá được săn, bạn chiên sơ cá với dầu ăn rồi để riêng ra đĩa.

– Cà chua bạn bỏ cuống, cắt miếng vừa ăn rồi xào cho chín mềm, nêm nếm vừa ăn.

– Hành lá bạn bỏ rễ, cắt khúc 3-5cm. Thì là bạn nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Chi tiết các bước nấu

– Tiếp theo bạn bắc lên bếp một chiếc nồi lớn để ninh xương gà. Trong quá trình ninh, thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong. Sau khoảng 1-2 tiếng, nước dùng đã ngọt, bạn lọc bỏ xương.

– Phần cà chua đã xào bạn cho vào nồi nước dùng cùng 3 muỗng mẻ. Nêm vào 1 muỗng nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, nêm lại vừa ăn là được.

– Khi chuẩn bị ăn bạn cho cá chép đã chiên vào, thêm thì là, nấu thêm khoảng 3p là có thể dùng được.

3. Cá chép nấu riêu và những thông tin hữu ích

– Cá chép nấu riêu nên cá sông là ngon nhất. Chọn cá nên chọn con dày mình, vây cứng cáp, mang hồng hào, mắt tròn trong suốt, mình bóng màu đẹp mắt. Không nên chọn những con dày bụng vì cá dày bụng thường nhiều trứng và mỡ, ăn ít thịt và không ngọt.

– Bạn nên chọn cá khoảng 1-1,5kg. Những con cá to thường là cá nuôi, ăn thức ăn tăng trọng nên mới to béo mà thịt lại bở, không chắc và khi nấu không có vị ngọt tự nhiên.

– Nên chọn cá còn sống, tươi, bơi khỏe. Cá cắt khúc rất có thể đã là cá chết, để nhanh ươn và dễ ngộ độc, bạn tránh mua cá đã cắt khúc sẵn.

Cá chép theo ghi Đông Y là bài thuốc để trị các bệnh về gan, thận. cá chép bồ tỳ vị, dùng làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể rất tốt.

Cá chép từ lâu đã là loại thực phẩm bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai: cháo cá chép, canh cá chép đều là các món ăn được khuyên dùng thường xuyên để an thai và bồi bổ sức khỏe cho cả mẹ và em bé. Phụ nữ sau sinh ăn cá chép để lợi sữa, lợi tiểu, bổ khí huyết và nhanh lấy lại sức.

Kết bài

Cá chép nấu riêu là món ăn ngon, bổ dưỡng. Còn gì tuyệt vời hơn khi cuối ngày mệt mỏi được tiếp thêm năng lượng với món riêu cá chép thơm ngon nhỉ!

Cập nhật 26/06/2020

Đã Nấu Riêu Cá Chép Thì Phải Ngon Như Mộc Riêu Nướng

Cá chép hàn tính, bổ dưỡng nhưng có mùi rêu đặc trưng rất khó chế biến. Tuy nhiên khi kết hợp với thì là thì mùi rêu biến mất, chưa kể tinh dầu từ rau thì là cho món riêu cá thơm ngon tuyệt đỉnh.

Cá chép hàn tính, bổ dưỡng nhưng có mùi rêu đặc trưng rất khó chế biến, tuy nhiên khi kết hợp với thì là thì mùi rêu biến mất, chưa kể tinh dầu từ rau thì là cho món riêu cá thơm ngon tuyệt đỉnh.

Nguyên liệu:

– 1,5 kg cá chép sống

– 100 gr mẻ

– 1kg cà chua chín

– 500 gr xương gà

– 200 gr thì là

– 300 gr hành lá

– 400 gr rau cần nước

– 400 gr bún tươi

– Muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, nước mắm ngon.

Cách làm:

– Làm sạch cá chép, lau khô, chiên sơ ngập trong dầu thật nóng.

– Cà chua cắt múi cau, xào nhỏ lửa cho đến khi lên màu đỏ thật đẹp, nêm một chút muối, đường.

– Thì là nhặt sạch, bỏ phần gốc già. Hành lá, cần nước rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, bày ra đĩa.

– Nấu xương gà với khoảng 1,5 lít nước, để lửa nhỏ trong một giờ. Thỉnh thoảng hớt bọt cho nước thật trong. Vớt bỏ xương. Cho cà chua đã xào và mẻ vào. Cho hạt nêm, đường, nước mắm vừa ăn.

– Khi ăn cho cá đã chiên vào. Thêm thì là, nhắc xuống. Có thể thay cá chép bằng cá điêu hồng.

Món riêu cá chép đã hoàn thành, bây giờ bạn múc canh riêu ra tô, rắc thêm chút xíu tiêu xay vào là có thể thưởng thức.

MỘC-RIÊU NƯỚNG

CN1: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1

☎ 028 3836 4968 – 090 928 2096

CN2: 9A Lam Sơn,Tân Bình

☎ 028 6681 3934 – 0120 760 6003

– Website: www.mocquan.vn

– Facebook: fb.com/moclauvanuong

2 Cách Nấu Riêu Cá Chép Ngon Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Đặc điểm: Riêu cá chép là món ăn được làm từ cá chép và các loại rau củ quả như thì là, dưa chua, rau thơm và cà chua. Dùng chung với cơm nóng hay bún đều ngon.

Phân loại: riêu cá chép cơ bản miền Bắc và riêu cá chép với cơm mẻ.

Nguồn gốc: Món riêu cá chép bắt nguồn từ các tỉnh miền Bắc

Thời điểm dùng: Bữa sáng, trưa và tối. Dùng làm món chính và ăn vào mùa đông sẽ ấm áp hơn.

Lợi ích: Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, giúp an thai, bổ mắt, chống ung thư làm giảm chất béo trong máu hiệu quả.

1. Cách nấu riêu cá chép cơ bản miền Bắc

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người ăn)

Cá chép 1-1.5kg: 1 con

Cà chua: 3 trái

Dưa muối chua: 1 bát

Hành tím, tỏi: 2 tép

Gừng: 1 củ nhỏ

Ớt: 2 quả

Thì là, rau thơm: 1 mớ

Hành lá: 2 cây

Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, dầu ăn

Cần mua cá chép còn sống, mang cá màu hồng, còn vẫy tốt, mắt cá trong. Không cần lựa con cá chép quá to.

Chà xát muối hoặc giấm vào cá để làm giảm độ tanh cho cá. Sau đó rửa sạch lại với nước

Sau khi sơ chế cá chép, để cho ráo. Cắt cá làm 2 – 3 khúc vừa ăn cho vào bát. Ướp 1 thìa hành băm, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, ½ thìa tiêu, ½ thìa đường, trộn đều và để khoảng 20′ cho cá thấm.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau

Hành tỏi, lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập có thể thái chỉ hay băm nhỏ đều được

Dưa chua rửa sạch, vắt kiệt nước sau đó cắt khúc vừa ăn

Thì là, rau, hành lá nhặt kỹ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn

Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Thực hiện nấu riêu cá chép

Bắc chảo dầu vừa đủ lên bếp, đun nóng và chiên sơ cá chép vàng đều 2 mặt. Chiên sơ giúp cá săn hơn và nồi canh sẽ ngon hơn.

Lấy nồi canh, cho thêm dầu ăn, sau đó phi hành tỏi cho thơm, bỏ cà chua vào đảo đều để canh có màu đẹp.

Khi cà chua chín, cho 1 bát nước vào, lúc này nên nêm gia vị vừa đủ ( bạn nên nhớ là cá được nêm nếm trước đó)

Khi nước sôi, cho cá chép vào gọn gàng, tránh cá bị nát và xếp dưa chua lên mặt trên. Đến khi canh riêu cá chép sôi lại thì cho rau thơm, hành lá, ớt và thì là vào và tắt bếp.

Nhẹ nhàng múc bát riêu cá chép và thưởng thức cùng gia đình thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người ăn)

Cá chép 1 – 2kg: 1 con

Cà chua: 3 trái

Cơm mẻ: 1 chén

Hành tím, tỏi: 2 tép

Gừng: 1 củ nhỏ

Nghệ: 1 củ nhỏ

Ớt: 2 quả

Thì là, rau răm: 1 mớ

Hành lá: 2 cây

Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, dầu ăn

Sau khi sơ chế cá chép như cách trên thì để cho ráo. Cắt cá làm 2 – 3 khúc vừa ăn cho vào bát. Ướp 1 thìa hành băm, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, ½ thìa tiêu, ½ thìa đường, trộn đều và để khoảng 20′ cho cá thấm.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau

Hành tỏi, lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập có thể thái chỉ hay băm nhỏ đều được

Nghệ cạo vỏ, vắt lấy nước cốt

Cơm mẻ lọc lấy nước, trộn cùng nước cốt nghệ

Dưa chua rửa sạch, vắt kiệt nước sau đó cắt khúc vừa ăn

Thì là, rau, hành lá nhặt kỹ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn

Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Thực hiện nấu riêu cá chép

Bắc chảo dầu vừa đủ lên bếp, đun nóng và chiên sơ cá chép vàng đều 2 mặt. Chiên sơ giúp cá săn hơn và nồi canh sẽ ngon hơn.

Lấy nồi canh vừa đủ cho thêm dầu ăn, sau đó phi hành tỏi cho thơm, bỏ cà chua vào đảo đều để canh có màu đẹp. Khi cà chua chín, cho nước cơm mẻ nghệ và 1 bát nước vào, lúc này nên nêm gia vị vừa đủ ( bạn nên nhớ là cá được nêm nếm trước đó)

Khi nước sôi, cho cá chép vào gọn gàng, tránh cá bị nát. Đến khi canh riêu cá chép sôi lại thì cho rau thơm, hành lá, ớt và thì là vào và tắt bếp.

Múc ra bát và thưởng thức món ăn tuyệt vời này nào!

Đây là thời điểm hạnh phúc của tôi khi cả gia đình cùng quây quần bên bát canh riêu cá chép và tâm sự nhau mọi điều trong cuộc sống.

Riêu cá chép là món ăn tốt cho sức khỏe cho cả gia đình. Bát canh nóng hổi, húp muỗng nước canh là đã thấy thơm ngọt, độ chua vừa đủ giúp kích thích vị giác. Thịt cá dai, ngọt và cực kỳ thơm. Và mọi nguyên liệu trong bát canh đều làm tốt nhiệm vụ của nó.

Những lưu ý cần tránh khi dùng riêu cá chép

Khi nấu cá chép bạn không nên nấu chung với đậu đỏ, tía tô và thịt gà. Ăn chung sẽ gây mụn nhọt, tiểu tiện nhiều lần và gây ngộ độc.

Những người có bệnh về thận, gan, gút, đang bị đau bụng đi ngoài và bị xuất huyết thì không nên ăn cá chép