Top #10 ❤️ Cách Nấu Món Bún Cá Loc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Món Bún Chả Cá Quy Nhơn

Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Riêu Cua Đồng Tại Nhà Ngon Hết Sảy

Bún Riêu Cua Ốc Tự Làm Tại Nhà Đơn Giản Mà Ngon

Cách Nấu Món Bún Sườn Chua

Cách Nấu Món Bún Sườn Chua Hấp Dẫn Đầy Đủ Dinh Dưỡng Cho Gia Đình

Cách Nấu Món Bún Thang Chuẩn Tinh Túy Vị Hà Thành

Nguyên liệu để nấu món bún chả cá là cá thu. Ngoài ra bạn có thể thay cá thu bằng loại cá khác như cá nhồng, cá rựa, cá mối, cá thác lác…

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá thu

Trứng cút

Thơm

Cà chua

Rau sống (xà lách. bắp chuối, giá sống, rau muốn chỉ)

Gia vị (Hạt tiêu, đường, muối, bọt ngột, hạt nêm, nước mắm, chanh, ớt)

Cá mua về lọc lấy phần thịt, nêm gia vị và quết nhuyễn để làm chả cá, cho thêm ít mở vào để chả cá dai và ngon hơn. Thịt quết xong một nữa đem chiên, phần còn lại vo thành viên nhỏ để bỏ vào nước lèo thay cho chả cá hấp.

Phần xương và đầu cá không bỏ đi mà dùng để nấu nước lèo. Đặc trưng của món bún cá là nước lèo phải trong. Do đó khi nấu phải đun lửa vừa phải và vớt bọt thường xuyên. Ngoài ra còn có cà chua, thơm xắt miếng, một ít xắt hạt lựu xào với dầu hành phi thơm bỏ vào. Đây chính là bí quyết để cho nồi nước dùng có màu sắc sóng sánh, và có vị chua nhẹ đặc trưng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bún cho vào tô, xắt chả cá xếp lên trên, rắt hành lá xắt nhuyễn chan nước lèo vào là ta đã có được tô bún chả cá nóng hổi, thơm ngon. Ăn kèm với đĩa rau sống tươi xanh (xà lách, rau muốn chẻ, bắp chuối, giá sống), chanh và ớt xa tế của Bình Định. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo thành món ăn đặc trưng của người dân biển miền Trung.

Bún chả cá Quy Nhơn là một món ăn dân dã, từ lâu đã trở thành nên quen thuộc với người dân nơi đây. Chắc chắn khi được hỏi, đến Quy Nhơn bạn nên ăn gì vào buổi sáng thì người ta sẽ nói ngay là ăn bún chả cá. Có một địa điểm mà bạn không nên bỏ lở đó là quán bún của bà Thu tại số nhà 159 Nguyễn Huệ. Quán đã tồn tại hơn 40 năm. Chủ quán cho biết từ ngày đầu cho đến bây giờ bà chỉ bán duy nhất một loại bún chả cá, mùi vị và chất lượng vẫn không thay đổi. Dù quán nằm trong một con hẽm nhỏ nhưng lúc nào khách cũng đông bán không kịp. Ngày nay, có rất nhiều nhà hàng, quán bún mọc lên khắp nơi, nhưng người ta chọn quán của bà là nơi để thưởng thức món ăn đặc sắc này bởi chả cá là do tự tay bà làm từ những con cái tươi nhất. Nước lèo nấu từ xương cá tươi, nước trong veo, ngọt và không có mùi tanh.

Cách Nấu Bún Chả Cá Quy Nhơn Thơm Ngon Đúng Điệu Người Bình Định

Cách Làm Món Bún Chả Cá Quy Nhơn Ngon Đúng Điệu

Bí Quyết Nấu Bún Bò Huế Ngon

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Nấu Bún Bò Huế Mở Quán Kinh Doanh

Cách Để Chế Biến Món Bún Quậy Phú Quốc Ở Sài Gòn

Cách Nấu Món Bún Cá Ngừ Bổ Dưỡng

Chỉ 5 Phút Với Cách Nấu Món Bún Cá Kiên Giang Ngon

Hướng Dẫn Cách Nấu Món Bún Cá Lóc Miền Tây Ngon Nhất

Mẹo Nấu Món Cà Ri Ngon Sánh Mịn

Học Nấu Món Dê Mở Quán Kinh Doanh

Địa Điểm Dạy Nấu Món Dê Uy Tín, Chất Lượng

Mô tả

Mô tả khoá học

Nguyên liệu cho 4 người:

Cá ngừ 1kg

Thơm 1/2 trái

Cà chua 2 trái

Hành lá, rau răm, ớt, hành tím (hành khô), ớt tươi mỗi thứ một ít.

Bún tươi 1kg

Rau ăn kèm: bắp chuối (hoa chuối), cải mầm, giá đỗ.

Gia vị nêm: nước mắm, muối, bột ngọt.

Sơ chế nguyên liệu

Cá ngừ mua về bạn rửa sạch, cắt lát dày khoảng 2cm (nếu mua cá ngừ nhỏ thì bạn nên cắt khúc), ngâm trong nước muối pha loãng (1 muỗng canh muối trong 1 lít nước) khoảng từ 45 – 60 phút cho cá trắng, sau đó bạn vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Sau đó ướp cá với hành tím, ớt đã giã nhuyễn cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm.

Thơm cắt lát mỏng. Cà chua cắt múi cau, hành lá, rau răm cắt nhuyễn.

Bắp chuối bào mỏng ngâm nước chanh pha loãng để bắp chuối không bị đen, cải mầm và giá sống nhặt rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước.

Cách nấu bún cá ngừ

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi phi thơm 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, tiếp theo bạn cho cà chua, thơm vào xào sơ.

Bước 2: Thêm 2 lít nước vào nấu sôi thì vớt các khúc cá ngừ bỏ vào, không dùng lại nước ướp cá vì sẽ làm nước dùng bị đục.

Bước 3: Nêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Nếm vừa miệng sao cho tùy khẩu vị mặn nhạt của gia đình.

Trình bày món bún cá ngừ

Trụng bún qua nước sôi để tránh bún bị chua, để ráo, cho vào tô, múc 1 khúc cá và thơm, cà chua cho lên mặt, rắc hành lá, rau răm vào.

Ăn kèm rau sống và nước mắm mặn cùng ớt tươi cắt khoanh.

Mẹo nhỏ: Bí quyết để cá không tanh

Cá ngừ muốn thịt trắng và không bị tanh thì cắt khúc rồi ngâm trong nước lạnh có pha chút muối khoảng 1 tiếng rồi rửa lại, để ráo nước mới cho vào nồi nấu.

Khi thả cá ngừ vào nồi nước dùng, bạn lưu ý thả từng khúc một, chờ nước sôi lại mới thả khúc tiếp theo.

Không dùng lại nước ướp cá.

Trong quá trình nấu nhớ liên tục hớt bọt.

Công nhận một điều rằng món bún cá ngừ trông rất bắt mắt, màu sắc cuốn hút, mùi thơm hấp dẫn, vị ngon đậm đà vừa ăn, Thịt cá ngừ dai, ngon, ngấm đều gia vị nấu kèm, ăn kèm bún, rau sống rất ngon miệng. Món này sẽ ngon hơn khi dùng nóng. Khác biệt với nó sẽ là bún nước lèo Trà Vinh, với vị mặn của mắm bò hóc, ngọt dai của tôm tươi, mùi thơm đặc trưng của ngải cứu… tất cả hòa quyện tạo nên nét riêng của món bún nơi đây.

Thực Hiện Ngay Với Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Tại Nhà

Công Thức Nấu Món Bún Măng Vịt Cực Ngon Cho Bữa Sáng Của Gia Đình Bạn

2 Cách Nấu Bún Măng Vịt Không Thể Chê Vào Đâu Được Ngày Thu Đông

Cách Nấu Món Bún Măng Vịt Chinh Phục Những Thực Khách Khó Tính Nhất

15 Phút Để Nấu Món Bún Măng Vịt Cho Bữa Sáng Của Cả Nhà

Cách Làm Món Bún Cá Kiên Giang

Cách Nấu Món Bún Cá Đổi Vị Cả Nhà Khen Ngon

Hướng Dẫn Làm Bún Chả Cá Sứa Nha Trang Ngon Tuyệt!

Cách Nấu Bún Chả Cá Đà Nẵng ❤️️ Bí Quyết Ngon Nhất

Cách Làm Món Bún Cá Rô Đồng Đậm Chất Bắc Bộ

Cách Làm Món Bò Lúc Lắc

“Mời bạn về thăm, đi về thăm Kiên Giang

Đây là miền quê tôi non nước đất trời thắm tươi.

Mời bạn về thăm, thăm rừng xanh U Minh,

Thăm Hà Tiên sóng biển thăm vùng lấn biển đẹp xinh.

Mời bạn làm quen tuổi thơ miền quê tôi,

Kinh, Hoa, Khơ me sống bên nhau đời đời…”

Đây là những câu hát trong bài hát “Mời bạn về thăm Kiên Giang” của nhạc sĩ Trương Quang Lục.

Câu từ của bài hát như một lời mời gọi bạn bè bốn phương về thăm vùng đất biển Kiên Giang. Nó mộc mạc và chân phương làm sao, đúng với cái chất của Miền Tây. Và hôm nay, mình xin mời bẹn bè Yêu Bếp đến thăm quê hương của mình – Kiên Giang, qua món ăn “Bún cá Kiên Giang”.

Có lần, mình đọc một bài báo viết về món ăn này, trong bài báo có dẫn lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi thưởng thức món bún cá: “Lần đầu ăn tô bún cá, chạy dìa Rạch Giá, bỏ má theo anh”. Nghe câu thơ này của một Nguyên thủ Quốc gia dù chỉ là câu thơ mang tính hài hước, nhưng phần nào nó cũng gợi lên sự hấp dẫn của món Bún cá xứ Kiên Giang rồi đúng không? Đúng, mình cũng đồng ý kiến với bác là nó ngon lắm.

Món Bún cá xuất hiện ở rất nhiều nơi trên mãnh đất hình chữ S này, nhưng so với bún cá ở những nơi khác, Bún cá xứ mình được chế biến ít cầu kỳ nhất và phản phất hương vị đồng quê rất đặc biệt. Nó phản ánh đúng bản chất địa lý của vùng đất biển Kiên Giang, vùng đất vừa có biển, vừa có đồng ruộng.

Bún cá Kiên Giang được chế biến từ những nguyên liệu mang đậm “chất” vùng miền nơi đây, có cá lóc của đồng ruộng, rau ăn kèm “cây nhà lá vườn”, tôm của vùng biển và đặc trưng nước mắm ngon Phú Quốc.

Món này đặc trưng hơn hết ở nước dùng thanh ngọt và mùi vị hoà trộn đặc biệt của biển cả và ruộng đồng. Nó ngọt tự nhiên từ mía, thanh từ đường phèn, xương heo và mùi thơm đậm vị của mực khô.

Cách làm món bún cá Kiên Giang siêu ngon

1. NGUYÊN LIỆU

– 1 con cá lóc khoảng 500g;

– 200g tôm biển;

– 2 con mực khô khoảng 50g;

– 300g xương heo;

– Dầu điều;

– Ngò rí;

– Hành lá, củ hành tím,

– Mía;

– Đường phèn;

– Bún.

2. CHẾ BIẾN MÓN BÚN CÁ KIÊN GIANG

a. Sơ chế nguyên liệu

– Cá lóc làm sạch, để ruột, nếu có trứng thì càng ngon. Chia các thành 3 phần.

– Nướng mực, mía, hành tím để nấu nước dùng.

– Rửa sạch xương heo và các loại rau (lưu ý ngò rí để nguyên rễ).

b. Các bước chế biến

Bước 1. Nấu nước dùng

– Cho xương heo nấu với nước. Nấu đến khi nước sôi khoảng 2 phút thì đỗ xương heo ra rổ, rửa sạch lại một lần nữa.

– Cho xương heo, khô mực, mía, củ hành tím đã nướng và phần rễ của ngò rí vào nấu cùng với 2,5 lít nước (vì nước còn vơi khi nấu), nấu với lửa nhỏ.

– Nấu trong vòng 2 đến 2,5 tiếng đồng hồ. Lưu ý, nếu thấy nước vơi đi nhiều thì hãy cho thêm nước dùng vào, đảm bảo lượng nước dùng luôn xấp xỉ lượng nước ban đầu chúng ta đun.

Bước 2. Hấp cá lóc

– Ướp cá lóc với ½ muỗng muối + ½ muỗng hạt nêm + ½ muỗng tiêu xay (muỗng café).

– Cho cá lóc vào hấp cách thuỷ, hấp đến khi cá chín.

– Lấy phần nước tươm ra từ cá hấp đỗ vào nồi nước dùng.

– Tách bỏ da cá và xương cá, chỉ lấy phần thịt cá. Lưu ý phải khéo léo trách cá bị nát thì không ngon.

– Phần xương các đã tách cho vào đun cùng với nước dùng.

Bước 3. Xào tôm

– Tôm bóc vỏ, kẻ một đường ngay lưng và bỏ sợi chỉ đen trên lưng.

– Phi thơm tỏi băm và hành tím băm.

– Cho tôm vào xào.

– Nêm vào: ½ muỗng muối + 2 muỗng đường + ½ muỗng bột ngọt + ½ muỗng hạt nêm + 1 muỗng nước mắm + 4 muỗng nước lọc.

– Xào đến khi nước sệt lại, nêm nếm vừa miệng (nên nêm đậm vị một chút vì còn ăn chung với bún).

– Cho vào một ít dầu điều để tạo màu.

Bước 4. Rau ăn kèm

Rau muống, bắp chuối bàu mỏng cho vào ngâm với thau nước có chút chanh và muối để rau không bị đen.

Bước 5. Lọc, nêm nếm gia vị cho nước dùng

– Với món Bún cá, nước dùng là một điều quan trọng nhất, chính vì vậy cần phải cẩn trọng trong khâu nấu và nêm nếm nước dùng.

– Sau khi đun nước dùng đủ thời gian ở Bước 1, chúng ta lọc nước dùng qua rây và cho vào cái nồi khác, để nước dùng trong hơn. Tiếp tục nấu nước dùng và nêm nếm.

– Nước dùng khi đun ở Bước 1 cũng đã có vị ngọt, mặn, thơm của cá nguyên liệu. Chính vì vậy, khi nêm, chúng ta phải nếm trước, sau đó, tuỳ theo khẩu vị thì có thể nêm vào đường phèn, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm Phú Quốc.

Lưu ý, nên dùng đường phèn để đảm bảo vị ngọt thanh của món Bún cá.

Bước 6. Trang trí và ăn thôi

Món này phải ăn kèm nước mắm Phú Quốc cho thêm ớt và dưa kiệu thái nhỏ thì ngon đưng điệu. Mà lúc mình làm không có kiệu nên ăn tạm vậy!

Dạy Nấu Bún Cá Chuẩn Vị

Hướng Dẫn Làm Món Bún Cá Thơm Ngon Chuẩn Vị Việt

Thầy Y Dạy Bí Quyết Nấu Bún Cá Rô Đồng

Cách Làm Bún Cá Thái Bình

Cách Làm Món Bún Chả Chấm Và Bún Chả Chan Ngon, Chuẩn Vị Hà Nội

Cách Nấu Món Bún Cá Đổi Vị Cả Nhà Khen Ngon

Hướng Dẫn Làm Bún Chả Cá Sứa Nha Trang Ngon Tuyệt!

Cách Nấu Bún Chả Cá Đà Nẵng ❤️️ Bí Quyết Ngon Nhất

Cách Làm Món Bún Cá Rô Đồng Đậm Chất Bắc Bộ

Cách Làm Món Bò Lúc Lắc

Học Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Ngon Đến Từng Phút Giây

Món bún cá với vị tươi của bún hòa lẫn hương vị đặc trưng của rau mùi, giòn tan của miếng cá sẽ khiến người thưởng thức khó lòng cưỡng lại. Bạn có thể nấu món này để chiêu đãi cả nhà vào những dịp cuối tuần, họp mặt hoặc trong một ngày nào đó mát trời hay những ngày trời se se lạnh đều phù hợp. Chắc hẳn người nội trợ tài ba không ai khác ngoài bạn.

Bên cạnh đó cách nấu bún cá sẽ giúp bạn làm phong phú hơn bữa cơm gia đình, thay cho những ngày bận rộn chưa tìm được một món ăn nào đó ăn ý, hoặc muốn đổi khẩu vị. Đồng thời cách chế biến món bún từ cá này cũng giúp cho những người không thích cá sẽ cảm thấy thích thú hơn vì vừa lạ lại vừa ngon. Còn chần chờ gì mà không cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện món ăn này ngay.

1. Nguyên liệu nấu món bún cá

Cá ( bạn có thể chọn loại tùy ý, cá lóc, cá rô…)

1 kg bún tươi

0,5 kg xương ống

Chả cá

Rau ăn kèm: hành tươi, thì là, rau cần…

Cà chua

Bột chiên giòn

Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, tiêu, đường, nước mắm, gừng,…

2. Cách nấu món bún cá

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Cá thường được sơ chế như cạo vảy, cắt mang trước khi mua về vì vậy bạn cần làm sạch lại cá với nước. Nếu cẩn thận hơn thì dùng muối chà xát lên toàn bộ thân cá để khử mùi đồng thời giúp cá loại bỏ đi những thành phần bẩn trên da, rồi rửa lại với nước lần nữa.

Tiếp theo phile cá để tách phần thịt và xương, thái thành miếng vừa ăn.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng, đập dập rồi mang ướp với cá và một chút gia vị.

Sau đó lấy 1-2 củ hành khô đập dập rồi đem nướng , phần xương ống thì rửa với muối, chần sơ qua nước sôi.

Phần rau rửa sạch, ngâm với nước muối. Rồi xả lại với nước lạnh, vớt ra để ráo. Nếu là cải thì cắt khúc khoảng 2-3 cm, rau cần thì thái khúc 5 cm. Cà chua rửa sạch, thái thành múi.

Bước 2: Chế biến

Bột chiên giòn đổ ra tô, cho nước vào khuấy thấy hơi nặng tay là được. Sau đó lấy từng miếng phile cá vừa sơ chế xong nhúng qua phần bột.

Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào, bật lửa, khi dầu sôi thì nhúng cá vào chiên đến khi cá chín vàng hai mặt là được.

Xương ống cho vào nồi, đổ một lượng nước vừa ăn, ninh khoảng 30 phút, chú ý vớt bọt thường xuyên để nước trong và sạch hơn. ( Bạn có thể ninh xương trước khi chiên cá để lúc ăn cá nóng giòn hơn).

Sau đó dùng một cái nồi khác, cho chút dầu ăn và hành với cà chua vào phi cho thơm, sau đó cho phần nước hầm xương vào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.

Bước 3: Thưởng thức tô bún cá thơm ngon

Cho bún với lượng vừa đủ vào tô, trụng sơ qua nước sôi, chắt bỏ phần nước đi. Sau đó cho rau lên mặt tô hoặc chần sơ qua nước sôi trước để rau chín đều hơn.

Xếp cá, rau mùi lên trên rồi cho phần nước dùng vừa nấu xong vào, là bạn có ngay tô bún cá thơm ngon, chuẩn bị, hấp dẫn người dùng.

Ngoài ra để món bún cá thêm phần đậm đà hơn bạn có thể làm thêm một chén nước chấm với nước mắm, tí chanh với ớt thái lát. Chắc hẳn khi chấm miếng cá và thưởng thức một chút nước dùng kèm với bún và rau sẽ khiến hương vị hòa quyện đến khó phai. Tuy nhiên công thức không quá phức tạp, nguyên liệu dễ tìm và lựa chọn những loại cá theo sở thích có thể giúp bạn linh động hơn trong việc chế biến món ăn. Hi vọng rằng với một vài chia sẻ trên bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn khi biết thêm một món ăn mới, thực hiện và cùng cả nhà thưởng thức trong một dịp gần nhất.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :

Cách Làm Món Bún Cá Kiên Giang

Dạy Nấu Bún Cá Chuẩn Vị

Hướng Dẫn Làm Món Bún Cá Thơm Ngon Chuẩn Vị Việt

Thầy Y Dạy Bí Quyết Nấu Bún Cá Rô Đồng

Cách Làm Bún Cá Thái Bình

🌟 Home
🌟 Top