Top 13 # Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Đậu Xanh / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Chè Khoai Môn Đậu Xanh Cho Mùa Hè Bớt Oi Bức / 2023

Để bắt đầu, chúng ta cùng nhau đi chuẩn bị nguyên liệu để nấu món chè ngọt mát này nào!

Nguyên liệu làm chè khoai môn đậu xanh

1 củ khoai môn vừa

10 gam đậu xanh khô bỏ vỏ

3 muỗng nước cốt dừa

30 gam bột năng hoặc bột sắn dây

Lá dứa nếp: 1 bó

Đường, muối

Nước lọc

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Bước 1: Sơ chế khoai môn

Khoai môn mua về gọt bỏ vỏ và rửa sạch rồi để ráo nước.

Cắt khoai môn thành viên nhỏ vừa ăn

Trộn khoai môn vừa cắt nhỏ với chút muối và dầu ăn.

Sau 5 phút thì đem khoai môn vào nồi hấp.

Khi thấy khoai môn chín đều thì dỡ ra đĩa tránh để bị nát.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh rửa sạch bằng nước rồi ngâm nước khoảng 5-6 tiếng.

Đến khi đậu xanh nở đều thì rửa lại với nước và vớt ra để ráo nước.

Tiếp theo trộn đậu xanh với chút muối và dầu ăn.

Sau đó đem đi hấp chín và khi đậu chín thì dỡ ra đĩa.

Sau khi sơ chế xong hai nguyên liệu chính của món chè là khoai môn và đậu xanh. Thì chúng ta tiến hành làm bước quyết định nhất là làm nước chè khoai môn.

Bước 3: Làm nước chè khoai môn

Cho bột năng đã chuẩn bị vào tô lớn rồi cho nước lọc vào khuấy đều.

Tiếp theo là cho thêm vào hỗn hợp đường và nước cốt dừa vừa đủ.

Dùng lưới lọc lọc bỏ cặn của hỗn hợp bột năng.

Lá dứa mua về rửa sạch và cắt nhỏ rồi dùng máy xay lấy nước cốt dứa.

Bước 4: Nấu chè khoai môn với đậu xanh

Cho hỗn hợp bột năng vào nồi rồi đun nhỏ lửa và dùng đũa khuấy đều để tránh hỗn hợp chín không đều đọng lại đáy nồi gây cháy

Khi hỗn hợp có màu trong và dần sánh lại thì cho khoai môn hấp chín vào khuấy nhẹ.

Khi hỗn hợp chè sôi lên thì cho nốt phần đậu xanh đã chuẩn bị vào và đảo đều sao cho khoai môn và đậu nát không bị nát.

Khi chè chín và sánh lại thì cho nước cốt dứa vào, sau đó tắt bếp.

Đơn giản chưa nào, đó chính là cách làm chè khoai môn đậu xanh mà các bạn luôn tìm kiếm. Có thể thấy rằng nó khá giống với cách làm chè hoa cau, bạn cũng có thể thử làm. Hãy làm món chè nay và thưởng thức cùng gia đình ngay thôi!

Chè có mùi thơm thanh mát của nước cốt dứa và không bị cháy khét.

Nước chè trong, sánh mịn và không bị đặc quá.

Chè khoai môn đậu xanh cần hài hòa giữa các nguyên liệu và khoai môn hay đậu xanh không được vón cục.

Khi ăn khoai môn phải ngọt dẻo vừa ăn, đậu xanh không bị nát.

Khi múc ra bát có thể phủ thêm lớp nước cốt dừa để tăng mùi vị của món chè.

Hay có thể thêm trân châu hoặc hoa quả tươi để món chè ấn tượng hơn.

Cách Nấu Chè Khoai Môn Thơm Ngon / 2023

Bên cạnh chè bưởi, chè thái thanh mát thì chè khoai môn dân dã cũng luôn luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng. Đây là món ăn được mọi người yêu thích nồng nhiệt.

Cách nấu chè khoai môn với nếp đảm bảo thanh nhiệt mùa hè

– 150gr nếp ngon

– 300gr dừa

– 100ml sữa tươi

– 1 ít nước cốt lá dứa (bạn có thể mua lá dứa tươi về tự làm nước cốt)

– 170gr đường

– Nếp đem ngâm với nước lạnh hoặc nước ấm qua đêm cho nở.

– Khoai sọ gọt hết vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành miếng cỡ bằng ngón tay hoặc kích thước vuông tùy ý bạn

– Sau đó thả vào thau nước ngâm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo nước.

– Nếu khoai sọ nhớt và gây ngứa bạn cần rửa sơ qua nước muối rồi xả lại cho sạch, còn nếu bạn dùng khoai môn thì không cần rửa muối.

– Sau đó, bạn cho khoai vào nồi cùng với 70gr đường và 100ml sữa tươi. Đây là cách để tăng vị ngọt, béo cho khoai. Và quan trọng là khi chè chín nước cốt và khoai đều có vị ngọt tương đồng chứ không chỉ ngọt nước nhưng khoai lại nhạt.

– Tiếp theo, đặt nồi lên bếp nấu cho koai chín rồi tắt bếp. Bạn có thể thêm vài hạt muối để cho khoai đậm đà hơn.

– Dừa sau khi mua về hoặc nạo xong thì bỏ vào 500ml nước ấm, dùng khăn vắt nước cốt đàu để riêng. Lấy thêm 400ml nước tiếp tục vát lấy nước dão rồi dùng nước dão dừa đổ vào nồi nấu chung với gạo nếp.

– Khi nếp chín bạn cho thêm 100gr đường cùng với nước cốt lá dừa bỏ vào nồi rồi tạo nên mùi thơm đậm đà của nếp.

Bước 4: Tiến hành nấu chè khoai môn nếp

– Đun gạo nếp với lửa cho cho toàn bộ nếp nở đều, sánh mịn thì cho toàn bộ khoai môn vừa luộc ở trên vào. Nêm thêm ¼ muỗng café muối và 300ml nước dừa vắt lần đầu vào nấu cùng, dùng vá khuấy đều, nhẹ nhàng.

– Khi thấy khoai được trộn đều với nếp thì đun chừng vài phút cho khoai thấm đường thì tắt bếp.

– Khi nếp chín đều thì bỏ toàn bộ khoai đã nấu chín với ¼ thìa café muối, 300ml nước dừa lần đầu nấu chè, quậy nhẹ một lúc cho khoai và nếp lẫn đều là xong.

– Bạn bỏ 200ml nước dừa vào nồi cùng 30gr đường, ¼ thìa café muối, ½ thìa bột gạo vào khuấy đều, chờ cho nước dừa vừa sôi thì tắt bếp, để nguội.

– Khi ăn thì múc một chén chè nhỏ, rưới nước cốt dừa lên trên là thưởng thức thôi.

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh đậm đà, sánh mịn cùng nước cốt dừa

– 150gr đậu xanh cà sẵn

– Lá dứa

– Nước cốt dừa

– Đường

– Nước lọc

Bước 1: Sơ chế khoai môn và đậu xanh

– Khoai môn các bạn đem đi gọt cho thật sạch vỏ, rửa sạch nhiều lần, luộc cho chín nhừng trong ra ngoài rồi thái ra thành từng khối ô vuông sao cho vừa ăn.

– Đậu xanh cà đem đi trút hết ra thau nước lạnh sạch, ngâm đậu trong chừng cỡ 15 phút, vớt hết tất cả đậu xanh ra rổ, đem đi đun với nước lọc sạch.

– Tiếp tục cho phần của khoai môn cao này vào nồi, khi chè khoai môn đậu xanh sôi lên thì tắt bếp ngay là được.

– Đeo găng tay: Đây là cách đơn giản nhất khi gọt khoai sọ. Bạn chỉ cần đeo một 1 đôi găng tay nilon hoặc cao su để gọt là xong.

– Luộc khoai với muối loãng: Cho khoảng 2 muỗng cà phê muối vào 2 lít nước rồi cho khoai vào nồi. Bật bếp đun đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra, xả nước lạnh cho khoai nguội bớt và lột vỏ. Việc này sẽ giúp bạn không ngứa khi gọt khoai.

– Để khoai khô khi gọt: Khoai môn, khoai sọ bạn để nguyên đất bám vào khoai. Bạn để tay thật khô rồi gọt vỏ khoai, gọt xong ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút rồi đổ ra rổ để chuẩn bị chế biến.

– Nướng khoai trước khi gọt vỏ: Gói khoai vào giấy bạc rồi nướng sơ trong lò nướng hoặc cho khoai vào tô nước lạnh và đun trong lò vi sóng đều được. Nướng khoai giúp bạn bớt ngứa tay khi gọt khoai rất nhiều.

Cách nấu chè khoai môn vừa thơm vừa dẻo giúp hạ nhiệt nắng nóng

Bên cạnh các món chè bưởi, chè đậu đen thì chè khoai môn cũng đang rất được mọi người yêu thích. Với sự kết hợp của miếng khoai môn bùi bùi, dẻo dẻo thơm thơm và ngọt béo ngậy của nước dừa đã tạo nên một mùi vị hấp dẫn vô cùng.

Phần 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– 300gr khoai môn

– 70gr bột năng

– 50gr đường

– Nếu bạn muốn sử dụng màu thì dùng nước ép lá dứa hay nước hoa đậu biếc.

– 1 trái dừa non

– Phần nước đường: 150gr đường; 400ml nước; 200ml nước cốt dừa.

– 50gr bột năng để riêng dành áo viên bột.

Phần 2: Cách nấu chè khoai môn

1. Cách chọn khoai môn ngon

– Để có được củ khoai môn ngon và nhiều bột, bạn hãy chọn mua những quả có kích thước vừa phải.

– Những của khoai khi bổ ra sẽ có màu trắng đục, nhiều vân tím thì đó chính là củ khoai môn thơm ngon nhiều dưỡng chất nhất.

– Những đồ ăn, rau củ quả nếu đúng mùa vụ thì nó sẽ rất tươi ngon và bổ dưỡng, còn nếu bạn mua những thứ đó trái mùa thì nguy cơ bị ngộ độc là rất cao bởi vì những thực phẩm đó thường phải dùng đến hóa chất. Khoai môn cũng tương tự, bạn có thể chọn khoai theo mùa.

2. Dinh dưỡng của khoai môn

Khoai môn có thể cung cấp các chất như đạm, tinh bột, chất xơ, kali, các loại vitamin A, C, B, E… cho cơ thể, giúp chống lại các chất gây lão hóa, làm gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng. Chỉ 100g khoai môn có thể cung cấp tới 109 kcal với một lượng dinh dưỡng phong phú cùng vitamin.

Bên cạnh đó, khoai môn còn giúp chúng ta kiểm soát trọng lượng cơ thể, cải thiện sự vận động của đường ruột, vì thế rất có hiệu quả trong việc giảm cân. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống oxy hóa rất cao.

Vì thế, thỉnh thoảng ăn chè khoai môn cũng rất tốt cho cơ thể.

3. Cách chọn dừa non cho thêm vào chè

Dừa non có màu da xanh tươi, cùi dừa thì mềm. Bên cạnh đó bạn có thể tìm dừa non bằng cách bấm tay. Khi bấm móng tay vào cùi dừa thì dừa sẽ ra nước sữa có vị thơm ngậy đặc trưng. Bổ dừa ra làm đôi, vì dừa non mềm hơn dừa bánh tẻ.

Theo kinh nghiệm của những người mua bán dừa thì để nhận biết dừa non thì lấy móng tay cào phần vỏ dừa gần cuống, nếu cào ra vỏ dễ dàng thì còn non. Mứt dừa non hiện nay được nhiều người ưa chuộng để nấu chè, làm thạch.

Bột năng được biết đến là loại bột khá thông dụng được sử dụng rất nhiều công thức nấu ăn hay làm bánh. Loại bột có khả năng tạo nên độ đặc sánh cho món ăn mà không làm thay đổi hương vị món ăn.

Bột năng còn có tên gọi là bột sắn, bột đao (ở miền Bắc) và được gọi với tên bộc loc (theo phương ngữ miền Trung và miền Nam), bột năng thực chất được xem là loại bột được lấy từ củ khoai mì (củ sắn).

Bột năng có màu trắng tinh khiết, mịn và có những tính chất đặc trưng điển hình về độ dẻo dai và có độ nhớt cao, ngoài ra bột năng còn có tính kết dính tốt khi thực hiện hồ hóa. Bột năng thường được làm với 100% tinh bột và tồn tại rất ít tạp chất, với độ mịn hoàn hải và không có mùi chua, độ ẩm của bột năng trong khoảng 13%, độ trắng lên đến 92%, bột năng thường không sử dụng những hóa chất độc hại trong quá trình chiết xuất.

Bột năng có công dụng chính là làm đặc sánh cho các món ăn và được sử dụng làm phụ gia cho các loại sốt, bánh, chè… Bột năng góp phần làm cho hỗn hợp đặc sệt lại và có độ kết dính ở các món ăn có nước, và hơn thế nữa bột năng còn được sử dụng để làm một số món bánh đặc trưng như: bánh da lợn, bánh phu thê, bánh canh, bánh bột lọc…

– Dừa già: 2 quả, bạn chọn quả dừa đã già hẳn và khi sóc sóc cảm thấy nặng tay và nghe rõ tiếng nước dừa bên trong

– 4-5 chén nước ấm hoặc nước lạnh cũng được (nói chung là nước sạch đó bạn)

– Một chút đường trắng (nếu bạn thích thì dùng) vì nước dừa đã già thì thường có vị chua nên chắc bạn sẽ cần dùng tới đường đó(cái này chỉ để dùng uống nước dừa thôi.

– Gọt/nạo sạch phần vỏ nâu bên ngoài của cùi dừa để miếng dừa thật trắng, sau đó rửa sạch. Thái càng nhỏ càng tốt hoặc thái mỏng để xay cho dễ.

– Đặt phần dừa đã được gọt vỏ và thái nhỏ vào máy xay hòa với 4 chén nước ấm, xay đến khi nào dừa nhừ nát thì thôi (chia nhỏ dừa thành nhiều phần để xay cho dễ).

– Dùng dụng cụ lọc để lọc sửa dừa từ máy xay ra, chắt lấy phần nước cốt dừa lọc từ đó ra cho vào cốc sạch.

– Sữa dừa/nước cốt dừa bạn có thể để trong bát, trong lọ hoặc trong bình thủy tinh để trong tủ lạnh và sử dụng theo nhu cầu. Bã dừa sau khi lọc bạn không nên vứt đi, bạn có thể dùng nó để nấu xôi dừa hoặc nấu chè rất ngon và ngậy.

6. Cách nấu chè khoai môn

– Cần rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng.

– Phải khoét bỏ vùng khoai có mầm (vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc).

– Không nên gọt vỏ khoai môn quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất tốt tồn tại ở sát lớp vỏ của củ.

– Đối với người có da nhạy cảm, khi gọt khoai nên đeo găng để không bị ngứa.

– Khoai môn sau khi gọt vỏ đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Có 2 cách để làm khoai chín khoai là hấp và luộc, bạn có thể chọn cách nào tùy ý. Bạn nên chọn cách hấp như vậy sẽ không làm cho khoai mất nhiều chất và sẽ ngon hơn. Sau đó đem dầm nhuyễn.

Khoai đang còn nóng cho vào âu cùng bột năng và đường, mang bao tay nhồi mịn.

Sau đó vê dài, tròn, rồi cắt khúc ngắn vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể viên tròn khoai môn thành những viên bi cũng rất ngon và đẹp mắt. Tuy nhiên, vê dài và cắt khúc sẽ đỡ tốn thời gian hơn.

Nếu bạn muốn tạo màu từ nước ép thì cho nước ép màu vào khi khoai còn đang nóng và cũng tăng lượng bột năng nhằm bảo đảm bột mịn dẻo không bị nhão.

Cho các miếng vuông khoai vào khay, rồi cho bột năng vào áo đều. Cuối cùng loại bỏ bột thừa. (Bước này giúp viên khoai dẻo của bạn sau khi luộc có 1 lớp mỏng bột trong nhìn hấp dẫn hơn).

Nấu 1 nồi nước sôi, cho các miếng khoai vào luộc lửa vừa.

Khi khoai nổi lên luộc thêm vài phút nữa thì vớt khoai lang dẻo ra cho vào khay nước đá lạnh. Việc vớt khoai cho vào đá lạnh giúp khoai nhanh nguội và săn lại, không bị nát nhũn.

Nước + đường cho vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi với lửa nhỏ. Nước đường sôi khoảng 5-7 phút thì vớt khoai dẻo cho vào nấu 4-5 phút.

Sau đó cho nước dừa và dừa non thái sợi vào đảo đều là tắt bếp.

Những tác dụng cực hay của khoai môn

Khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao hơn khoai tây gấp 1,5 lần. Tinh bột của khoai môn có kích thước nhỏ nhất so với các hạt tinh bột của các loại ngũ cốc, khoai củ khác.

Khoai môn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tốt cho tim mạch, người bị tiểu đường, bệnh thận, phụ nữ có thai…

Khoai môn có thể cung cấp các chất như đạm, tinh bột, chất xơ, kali, các loại vitamin A, C, B, E… cho cơ thể, giúp chống lại các chất gây lão hóa, làm gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng.

Ngoài khả năng chữa và ngăn ngừa các căn bệnh như bệnh thận, tim mạch, khớp, u hạch, tiểu đường…, khoai môn còn giúp chúng ta kiểm soát trọng lượng cơ thể, cải thiện sự vận động của đường ruột, vì thế rất có hiệu quả trong việc giảm cân. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống oxy hóa rất cao.

Dịch ép từ bẹ và lá khoai môn có tác dụng cầm máu, trị tiêu chảy, tiêu thũng độc.

Cũng 30g lá khoai môn phối hợp với một vài vị thuốc nam khác sắc uống chữa tâm hư phiền nhiệt ở phụ nữ có thai.

Chữa bệnh nổi mề đay bằng món canh sườn non heo nấu bẹ lá khoai môn.

Chữa bệnh ho ra máu bằng canh hoa khoai môn nấu thịt heo nạc.

Củ khoai môn không chỉ là thức ăn bổ dưỡng mà còn là vị thuốc quý khá lạ.

Khi bị mẩn ngứa, thái củ khoai môn đã cạo vỏ rửa sạch thành những miếng nhỏ, đun sôi lấy nước tắm sẽ hết.

Trẻ bị chốc đầu có mủ, lấy củ khoai môn to xay nhuyễn đắp cho trẻ.

Bị nhọt đầu đinh, luộc chín khoai môn với giấm, nghiền nát đắp tại chỗ.

cách nấu chè khoai môn dẻo

cách nấu chè khoai môn xay

cách nấu chè khoai môn đậu xanh

cách nấu chè khoai môn trân châu

cách nấu chè khoai môn bột báng

cách nấu chè khoai môn đậu đen

cách nấu chè khoai môn lá dứa

cách nấu chè khoai môn đậu trắng

2 Cách Nấu Chè Khoai Môn Vừa Ngon Vừa Dễ / 2023

Bên cạnh các món chè bưởi, chè đậu xanh,… thì cách nấu chè khoai môn cũng khá đơn giản và được rất nhiều người yêu thích. Sự thơm ngon, hấp dẫn của món ăn vặt này bạn sẽ cảm nhận được qua mùi vị bùi bùi của khoai môn; dẻo thơm của đậu xanh và nếp; kết hợp với vị béo ngậy của nước cốt dừa hấp dẫn vô cùng.

Cách nấu chè khoai môn với nếp

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè khoai môn với nếp cần có

Khoai môn (hoặc khoai sọ): 300 gram.

Nếp ngon: 150 gram.

Dừa: 30 gram.

Sữa tươi: 100 gram.

Nước cốt lá dứa: 1 ít (bạn có thể mua lá dứa tươi về tự làm).

Đường: 170 gram.

Thực hiện nấu chè khoai môn với nếp

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Nếp: Bạn đem ngâm với nước lạnh hoặc nước ấm rồi để qua đêm cho nở.

Khoai môn: Đem gọt bỏ hết vỏ, rửa thật sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ cỡ bằng ngón tay (hoặc có thể cắt theo kích thước vuông, tùy ý của bạn), sau đó cho ngay vào thau nước ngâm trong khoảng 2 tiếng rồi vớt ra và để cho ráo nước.

Lưu ý: Nếu bạn dùng khoai sọ, thấy khoai sọ nhớt hoặc gây ngứa, bạn có thể rửa qua với nước muối rồi xả lại với nước cho sạch. Nếu dùng khoai môn thì không cần phải rửa muối.

Bước 2: Nấu khoai môn

Sau khi khoai môn đã được sơ chế, các bạn cho khoai môn vào nồi cùng với 100 ml sữa tươi + 70 gram đường.

Lưu ý: Đây là cách để có thể tăng thêm vị ngọt và béo ngậy cho khoai. Và điều quan trọng là khi chè chín, nước cốt dừa và khoai đều có vị ngọt tương đồng nhau chứ không chỉ có nước ngọt còn khoai lại bị nhạt.

Tiếp đó, đặt nồi lên trên bếp và tiến hành nấu chín khoai rồi tắt bếp. Lưu ý: các bạn có thể thêm 1 vài hạt muối để khoai được đậm đà hơn.

Bước 3: Nấu gạo nếp với dừa

Dừa: Sau khi mua về đem bào nhừ rồi cho khoảng 500 ml nước ấm vào, sử dụng khăn vắt lấy phần nước cốt đầu để riêng ra. Tiếp đó, cho thêm khoảng 400 ml nước vào và tiếp tục vắt để lấy phần nước dão (sử dụng nước dão dừa này để đổ vào nồi nấu chung với gạo nếp).

Khi nếp đã chín, các bạn cho khoảng 100 gram đường + nước cốt lá dừa vào nồi nếp để tạo nên mùi thơm đậm đà.

Nếu muốn hạt nếp dẻo và thơm ngon hơn khi nấu chè, các bạn nên tán hạt nếp cho nhuyễn sơ qua.

Bước 4: Nấu chè khoai môn với nếp.

Đầu tiên bạn đun nếp với mức lửa to để nếp được nở đều và sánh mịn. Tiếp đó, cho toàn bộ khoai môn đã nấu chín ở bước 2 vào. Nêm thêm khoảng 1/4 muỗng cà phê muối + 300 ml nước dừa vắt lần đầu vào nồi nấu cùng luôn (nên khuấy đều tay và nhẹ nhàng).

Sau khi thấy khoai đã được trộn đều cùng với nếp, các bạn đun thêm vài phút nữa cho khoai được thấm đường rồi tắt bếp đi.

Bước 5: Làm nước cốt dừa

Các bạn cho 200 ml nước dừa vào nồi cùng với khoảng 30 gram đường + 1/2 thìa bột gạo và 1/4 thìa cà phê muối, tiếp đó khuấy thật đều rồi chờ cho nước dừa vừa sôi lên thì tắt bếp đi và để nguội.

Khi thưởng thức chè khoai môn nếp các bạn múc chè ra chén nhỏ, rưới thêm nước cốt dừa lên trên và có thể bắt đầu thưởng thức được rồi đó.

Như vậy là các bạn đã hoàn thành xong món chè khoai môn nấu với nếp rồi đó. Tiếp theo sẽ là cách nấu chè khoai môn đậu xanh, các bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành nấu món chè này như sau:

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh

Nguyên liệu nấu chè khoai môn đậu xanh cần chuẩn bị

Tiến hành nấu chè khoai môn đậu xanh

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khoai môn: Các bạn đem gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước nhiều lần rồi cho vào luộc chín. Sau đó, thái thành từng khối vuông nhỏ sao cho vừa ăn là được.

Lá dứa: Bạn đem rửa sạch rồi buộc lại thành bó và để riêng ra.

Đậu xanh: Cho vào chậu nước ngâm khoảng 15 phút, tiếp đó cho đậu xanh ra rổ rồi cho vào nồi đun với nước lọc sạch.

Bước 2: Nấu chè khoai môn đậu xanh

Cuối cùng, cho phần khoai môn cao vào nồi, đun cho đến khi nào nồi chè khoai môn đậu xanh sôi lên thì chúng ta tắt bếp đi là xong.

Yêu cầu về thành phẩm của món chè khoai môn

Món chè khoai môn đậu xanh có được đạt yêu cầu sẽ có màu tím của khoai môn kết hợp với màu vàng của đậu xanh, và phía trên là nước cốt dừa màu trắng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Vị của món chè khoai môn này rất thanh đạm và ngọt dịu, khi bạn thưởng thức không chỉ mát nhất thời mà còn mát luôn cả cơ thể. Đặc biệt là rất bổ dưỡng.

Cách chọn khoai môn ngon

Muốn chọn được những củ khoai môn ngon và nhiều bột, các bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải.

Những củ khoai khi bổ ra sẽ có màu trắng đục và nhiều vân tím thường là sẽ là những củ khoai môn thơm ngon và có chứa nhiều dưỡng chất.

Một số tác dụng của khoai môn

Tác dụng của khoai môn trong việc giúp cân bằng lượng đường trong máu: Trong khoai môn có chỉ số đường huyết rất thấp, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường sẽ kiểm soát được lượng đường bên trong cơ thể.

Giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa: Trong khoai môn có chứa 1 hàm lượng chất xơ cao, có khả năng ngăn ngừa táo bón và 1 số hội chứng kích thích.

Giúp ngăn ngừa ung thư: Khoai môn có chứa chất polyphenol, có tác dụng trong việc chống oxy hóa và có khả năng ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Trong khoai môn có chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất,… có khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và có khả năng nâng cao hệ miễn dịch.

Giúp giảm cân: Khoai môn rất giàu chất xơ, bởi vậy có tác dụng trong việc giảm cân rất tốt.

Tốt cho mắt: Trong khoai môn có chứa Vitamin A, có khả năng giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mất thị lực.

Giúp da luôn mạnh khỏe và giàu sức sống: Khoai môn còn được ví giống như 1 thần dược cho làn da của các chị em phái đẹp. Bởi khoai môn có chứa vitamin E, Vitamin A và các chất chống oxy hóa.

Và như vậy là chúng ta cũng đã hoàn thành xong nồi chè khoai môn đậu xanh rồi đó. Với 2 món chè khoai môn đậu xanh và khoai môn nấu với nếp này các bạn đều có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được.

Cách Nấu Chè Khoai Môn Dẻo Ngon Vô Cùng Dễ / 2023

Trong danh sách những món chè ngon nên thử, chắc chắn không thể không nhắc đến món Chè khoai môn. Chè được nấu với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ tìm như nếp, khoai môn, gừng tươi và đường. Dưới bàn tay khéo léo của người nội trợ, những nguyên liệu bình thường ấy trở thành món ăn ngon khó quên.

Chè khoai môn ngon yêu cầu nếp phải nở nhuyễn, dẻo, hòa quyện với khoai môn chín mềm nhưng không vỡ nát. Khoai môn để nấu chè ngon nhất nên chọn loại môn sáp vàng. Môn dẻo thơm, khi nấu chè có màu vàng đẹp.

Khi nấu chè khoai môn nhất thiết phải cho thêm ít gừng tươi cắt nhỏ. Gừng sẽ giúp món chè có vị thơm nồng ấm. Việc thay thế gừng bằng hương vani hoặc tinh dầu hoa bưởi cũng thường được các bà nội trợ lựa chọn. Tuy nhiên, gừng tươi luôn là lựa chọn thích hợp nhất cho món chè này.

Khi ăn, có thể cho thêm một ít nước cốt dừa lên trên để tăng vị béo ngậy cho món chè. Chè khoai môn có thể ăn nóng hoặc ăn kèm đá lạnh đều cho hương vị hấp dẫn. Nhưng có lẽ, thưởng thức chè khoai môn lúc còn nóng là tuyệt vời nhất.

Nguyên liệu để có nồi chè khoai môn cho cả nhà cùng thưởng thức gồm: Cách làm vô cùng đơn giản: Bước 1: Nấu nếp

Để có chén chè khoai môn ngon, ta nên tách việc nấu khoai môn và nếp thành hai công đoạn khác nhau.

Nếp vo đãi sạch, cho vào nồi với lượng nước vừa phải nấu đến khi nở bung, nhuyễn. Khi nấu, chú ý không cho nước quá nhiều, chỉ cho lượng vừa phải. Trong quá trình nấu, có thể châm thêm nước sôi nếu nếp nở tốt. Điều này đảm bảo đến khi nếp nở nhuyễn nhưng không quá loãng mà dẻo, mịn.

Trong khi nấu, thi thoảng cần khuấy nhẹ để tránh trường hợp nếp bị sít ở đáy nồi. Trong trường hợp nếp bị sít, cần dừng lại ngay và chuyển sang nồi mới để nấu tiếp. Bởi nếp sít, cháy sẽ có mùi rất khó chịu, chắc chắn làm hỏng món chè khoai môn dẻo ngon.

Bước 2: Nấu khoai

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch. Để dễ dàng hơn, trước khi gọt vỏ, nên rửa khoai môn sạch sẽ, để khô nước hoàn toàn. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ phần đất bẩn bám trên khoai, đến khi gọt, khoai sẽ không bị lấm bẩn. Đồng thời, gọt khoai lúc khô sẽ giúp tay không bị ngứa.

Cắt khoai thành miếng vừa phải.

Nấu khoai với lượng nước vừa săm sắp mặt khoai là được.

Tùy chất lượng khoai môn mà thời gian nấu lâu hoặc nhanh.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi môn chín mềm, cho toàn bộ số nếp đã nấu nhuyễn ở bước 1 vào. Dùng vá đảo đều để khoai và nếp quyện vào nhau.

Cho 300g đường cát vào nồi nhỏ cùng một chén nước. Bắc lên bếp chờ cho nước sôi lăn tăn, cho thêm gừng tươi cắt nhỏ vào. Tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa ở lửa vừa cho đường tan hoàn toàn.

Cho toàn bộ lượng nước đường gừng này vào nồi khoai, nếp. Dùng vá đảo đều. Thêm vào chè lượng nhỏ muối để tăng vị đậm đà cho món ăn. Tiếp tục nấu trên lửa vừa đến khi chè sôi đều và khoai, nếp ngấm đường (chừng 5 -7 phút) là được.

Khi ăn, có thể cho thêm lên trên thìa nước cốt dừa để tăng độ béo ngậy.