Top 20 # Cách Nấu Canh Riêu Cua Cà Chua / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Hà Nấu Canh Riêu Chua / 2023

Canh chua hà ngon ngọt, miếng ruột hà vừa mềm vừa béo rất là ngon

Hà là giống có vỏ chắc, sù xì, ruột mềm, béo, vị ngọt mặn đậm đà và có mùi tanh, bắt buộc phải khai thác tự nhiên vì không nuôi cấy nhân tạo được. Hà là một loại thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng. Ở Việt Nam, vùng biển Quảng Ninh và Hải Phòng có loại hà ngon hơn cả nên đã trở thành một món ăn đặc sản của Hạ Long. Việc khai thác hà là công việc khó khăn nguy hiểm vì vỏ hà rất sắc nhọn và thường bám ở những vách đá cheo leo hay bám chắc vào những cây sú phải lấy dao to hoặc búa mới khai thác được.

Giá trị dinh dưỡng của con hà

Con hà rất giàu chất dinh dưỡng

Theo Tây Y, thịt hà rất giàu Protid (gồm nhiều loại acid amin cần thiết cho cơ thể, các loại vitamin và khoáng chất, glucid, lipid), đặc biệt là chất kẽm. Thông thường, một con hà có kích cỡ trung bình có thể chứa tới 13mg kẽm.

Theo Đông y thì thịt hà là một vị thuốc bổ được dùng bồi dưỡng cơ thể. Y học dân tộc cho rằng thịt hà có vị ngọt mặn, tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng huyết, hoạt huyết, bồi bổ cơ thể rất thích hợp với những người mắc các chứng bệnh thuộc thể âm hư (người gày yếu, hay hoa mắt, chóng mặt, ra mồ hôi trộm, khô miệng, đại tiện táo bón…), phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn. Tuy nhiên, những người tỳ vị hư hàn, kém ăn, chậm tiêu, hay bị tiêu chảy không nên ăn hà.

Công đoạn tách vỏ hà

Vỏ hà sù sì, xấu xí

Tách vỏ hà để lấy ruột là công đoạn rất khó, phải dùng mũi dao nhọn, lách vào miệng hà, nghiêng dao về phía vỏ trên của hà để tách đôi vỏ hà, để lấy ruột. Sau khi tách thì cần tiếp tục rửa nhẹ để loại bỏ những mảnh vụn vỏ hà nhỏ xíu. Lưu ý khi tách hà bạ phải đeo gang tay nhựa hoặc vải nếu không vỏ hà sẽ cứa đứt tay.

Ruột hà xong khi sơ chế sạch có thể dùng ăn gỏi (tuy nhiên sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm), xào, rán cùng trứng hay nấu cháo. Tuy nhiên, món hà nấu canh chua kiểu Quảng Ninh là món được yêu thích nhất, sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn được hương vị của biển cả.

Để chế biến được món món hà nấu canh chua các bạn cần chuẩn bị các bước sau: Nguyên liệu:

– Ruột hà: 300gr

– Me: 1 quả

– Cà chua: 1 quả

– Dứa: Nửa quả

– Hành khô, hành tươi, rau thì là

-Dầu ăn, hạt nêm, gia vị.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái thành từng miếng mỏng. Me luộc mềm, bóc vỏ, dầm nát. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ múi cau. Hành, thì là thái nhỏ. Hành khô bóc bỏ vỏ, thái mỏng.

Bước 2: Ruột hà rửa sạch, trần qua nước sôi để bớt mùi tanh. Khi rửa hà nên cho ra 1 chiếc chậu nhỏ đổ nước vào rửa nhẹ nhàng rồi vớt ra 1 chiếc rổ để ráo nước (không nên rửa bằng nước muối, sàng hay bóp hà sẽ khiến thịt hà bị nhạt).

Bước 3: Phi thơm hành với dầu ăn, cho cà chua, dứa, me dầm vào đảo đều. Đổ lượng nước vừa ăn vào nồi đun sôi, sau đó thả hà vào tiếp tục đun sôi cho hà chín (không nên đun kỹ quá, hà sẽ không ngon và không còn vị béo), nêm gia vị vừa ăn, cho thì là và hành lá vào là đã có thể thưởng thức ngay.

Món canh hà nấu canh chua này có thể dùng nóng hay dùng nguội đều được, tuy nhiên dùng nóng vẫn là ngon nhất. Canh hà nấu chua chan cùng cơm hoặc bún, ăn kèm cùng rau sống nữa là tuyệt nhất.

Khánh Hương H+

Cách Nấu Canh Riêu Cua Ngọt Mát Ngày Hè / 2023

Cua mua về các bạn cho vào nước lạnh bỏ vào ít muối khuấy và rửa sạch. Sau đó, các bạn xé bỏ mai, mồm, yếm rồi đem giã nhỏ, cho nước lạnh vào, lọc lấy nước cua, gạn bỏ bã (các bạn làm như vậy khoảng 2-3 lần). Tiếp theo, các bạn dùng tăm gảy lấy gạch vàng ở mai cua để riêng.

Tiếp theo, các bạn phi thơm hành mỡ chưng gạch cua lấy màu để riêng. Sau đó, các bạn cho tiếp khế và cà chua vào đảo qua, để riêng.

Sau đó, các bạn cho mắm tôm vào nước cua lọc, khuấy đều đun sôi. Khi váng thịt cua nổi lên, các bạn vớt ra để riêng. Tiếp theo, các bạn cho dọc, khế, nước mẻ, cà chua vào đun chín rồi cho thịt cua vào. Nêm vừa nước mắm, muối, khi nào ăn vừa miệng thì các bạn dầm khế và dọc. Cho màu đã chưng vào. Ăn nóng kèm rau sống, rau thơm.

Những lưu ý để có món canh riêu cua ngọt mát

Nước canh trong, màu hơi hồng nhạt. Thịt cua nổi thành váng chắc, không nát, vị chua dịu vừa ăn.

Cách chọn cua ngon:

Muốn chọn cua có thịt nhiều thì các bạn nên chọn cua đực có yếm nhọn, còn muốn chọn cua có nhiều gạch thì các bạn chọn cua cái có yếm bông.

Vào thời gian trăng sang (giai đoạn từ 13 đến 16 âm lịch) cua ốm. Cua dính phèn màu cam càng nhiều thì càng chắc.

Cua đồng: màu tím nâu dùng để nấu bún riêu, canh bún, canh riêu…

Chọn cua đồng: khoảng tiết lập thu là thời điểm cua đồng béo nhất. Lúc mua, bạn nên chọn loại cua đồng có càng khỏe, luôn chĩa càng lên chực quắp nếu bạn động vào nó, chân còn đầy đủ, bò nhanh, mình to và mập, mai có màu xanh xanh, đặc biệt là chúng phải sủi bọt ” Nấu cơm” liên tục. Bạn phải nhớ cho thật kỹ cua đồng chết không ăn được.

Dù có bận rộn đến đâu, khi mua cua ngoài chợ về, các bạn cũng không nên để người bán tự chọn cua mà nên tự chọn, làm cua và xay cua tại nhà. Như vậy nước canh cua vừa sạch lại ngọt hơn.

Cách Nấu Canh Trứng Cà Chua Đậu Phụ / 2023

Mô tả

Mô tả khóa học

* Đậu phụ non: 1-2 miếng

* Cà chua: 2 quả nhỏ

* Trừng gà: 1-2 quả

* Hành lá, ngò rí: vài nhánh

* Hành tím

* Tiêu xay

* Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

Cách nấu canh trứng cà chua đậu phụ cực nhanh

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

* Đậu phụ non mua về bạn rửa nhẹ tay lại với nước cho sạch, sau đó, cắt khối vuông nhỏ vừa ăn và cho vào một cái bát để riêng.

* Cà chua cắt bỏ đầu, rửa sạch và cắt múi cau nhỏ.

* Trứng gà đập sẵn ra bát, khuấy cho tan.

* Hành lá, ngò rí nhặt bỏ lá sâu, úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

* Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng hoặc băm nhuyễn đều được.

* Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng, dầu nóng thì bạn cho hành tím đã cắt mỏng hoặc băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành bắt đầu chuyển sang màu vàng thì bạn hãy cho cà chua vào xào sơ.

* Xào cà chua khoảng 3 phút thì bạn cho vào một bát nước và nấu sôi. Cách xào cà chua trước khi nấu canh là bí quyết quan trọng, giúp cho món canh của bạn có màu sắc đẹp mắt, cà được xào sẽ thơm hơn.

Bước 3: Nấu canh

* Khi nồi canh bắt đầu sôi thì bạn cho đậu phụ vào nấu sôi. Tiếp đó, bạn cho trứng đã đánh tan vào nồi canh. Nhớ là 1 tay cho trứng 1 tay khuấy để tạo những đường vân đẹp mắt cho món canh của bạn. Lúc này nhớ vặn nhỏ lửa, vì trứng sẽ làm canh dễ bị trào ra bên ngoài.

Bước 4: Nêm nếm và hoàn thành món ăn

* Sau khi cho trứng vào thì bạn nêm canh với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm. Khi nêm xong bạn nếm lại xem món ăn đã vừa miệng chưa, nếu chưa thì tiếp tục thêm chút xíu muối nữa rồi tắt bếp, cho hành lá, ngò rí vào nồi.

Yêu cầu thành phẩm

* Lưu ý nhỏ: với món canh trứng cà chua, bạn có thể thay thế trừng gà bằng trứng vịt đều được, thậm chí là trứng cút nếu bạn thích.

Chỉ 4 bước đơn giản, bạn đã có thể nấu món canh thơm ngon, bổ dưỡng nhưng lại tiết kiệm thời gian giúp bạn hoàn thành công việc sớm hơn. Vì vậy, hãy nhanh tay lưu ngay lại công thức món ăn này vào thực đơn bữa cơm gia đình để áp dụng khi cần thiết.

Cách Nấu Canh Rau Cải Cúc Với Cà Chua / 2023

Canh cải cúc có thể nấu trứng, tôm, thịt băm nhưng chỉ cần nấu cà chua cũng đã ngon, dễ ăn và tốt cho sức khỏe.

Canh rau cải cúc

Tên gọi đúng của rau cải cúc là Tần ô – có vị hắc. Có thể không thích hợp với trẻ em hoặc người mới ăn lần đầu nhưng khi đã quen thì sẽ cảm thấy rất ngon miệng tương tự như rau diếp cá.

Nguyên liệu

Rau cải cúc: 1 mớ

Cà chua: 2 quả

Hành khô: 1 củ

các gia vị thông thường

Cách làm

Sơ chế

Cải cúc nhặt bỏ gốc và lá già, rửa sạch, để ráo. Có thể thái đôi nếu muốn hoặc để cả cây đều được.

Cà chua thái múi cau.

Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.

Rau cải cúc khi nấu sẽ ” óp” lại nên nên chuẩn bị nhiều rau hơn 1 chút.

Nấu canh cải cúc

Đun nóng 1 chút dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm.

Tiếp đó cho cà chua vào xào cho mềm.

Khi cà chua mềm, cho rau cải cúc vào xào cùng đồng thời nêm thêm bột canh, nước mắm để cải cúc ngấm gia vị.

Lúc này bạn chế thêm nước lọc, tăng lửa nhưng vẫn mở vung để rau được xanh.

Khi nước sôi trở lại thì nêm thêm bột ngọt, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp vì cải cúc là loại rau nhanh chín, không nên nấu quá lâu, cải cúc sẽ nát và mất đi độ giòn.

Có thể cho rau vào xào cùng cà chua hoặc chế nước, đun sôi rồi mới thả rau vào thì rau sẽ xanh hơn nhưng không ngấm gia vị bằng.

Cách làm khác

Canh cải cúc nấu trứng

Món ăn này có tác dụng trị huyết áp cao. Theo đó, cải cúc nấu canh như bình thường. Trước khi tắt bếp, cho lòng trắng trứng gà vào quấy đều rồi múc ra thưởng thức.

Canh cải cúc nấu tôm tươi hoặc thịt băm.

Với tôm tươi, bạn bóc vỏ, rút chỉ đen.

Phi thơm hành rồi xào tôm hoặc thịt băm với cà chua, tiếp đó cho rau cải cúc vào xào cùng, chế thêm nước, đun rồi trở lại rồi nêm nếm gia vị sau đó tắt bếp.

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi