Top 7 # Cách Làm Món Tôm Thịt Rim Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Làm Món Tôm Khô Rim Thịt Ngon Tuyệt Cú Mèo

Nguyên liệu cần làm tôm khô rim thịt băm

Thực ra, khi làm tôm khô rim thịt heo mình thường chọn nguyên liệu tôm khô quảng ninh chính gốc. Bởi đây là đặc sản khá nổi tiếng của vùng biển Quảng Ninh và được nhiều du khách đặt mua về làm quà. Và để tạo nên hương vị đặc trưng trong cách nấu cách nấu tôm khô rim thịt thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản như:

Thịt chân giò, ba chỉ hay nạc dăm tùy thích: 400g.

Tôm khô loại ngon: 200g. Nên chọn loại tôm khô size vừa, không quá to sẽ bị khô còn nhỏ quá thì sẽ không ngon.

Nước mắm: 3 thìa cà phê.

Đường kính trắng: 2 thìa cà phê.

Hạt nêm: 1 thìa cà phê.

Bột canh: 1/4 thìa cà phê.

Muối i ốt: 1/4 thìa cà phê.

Dầu hào: 2 thìa cà phê.

Bột ngọt: 1 thìa cà phê.

Tiêu xay: 1 thia cà phê.

Ớt bột: 1/2 thìa cà phê.

Dầu ăn: 3 thìa canh đầy.

Hành tím: 3 – 4 củ.

Ớt tươi: 2 – 3 quả. Tùy theo bạn thích ăn cay nhiều hay ít mà gia giảm lượng ớt cho phù hợp.

Hành lá: 50g.

Rau ngò mùi: 50g.

Cách làm món tôm khô rim thịt ngon tuyệt cú mèo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến tôm khô rim thịt heo

Bạn chuẩn bị 1 chiếc chảo, cho dầu vào chảo đun sôi lên sau đó cho 2 thìa đường kính vào cùng để lửa nhỏ cho đường tan chảy ra chuyển sang màu cánh gián để làm nước hàng. Lúc nào bạn cho tôm khô vào đảo cùng tiếp đó cho thịt heo vào nữa. Thêm 1 ít nước lọc hoặc dừa xiêm nếu muốn món rim này có vị đậm đà hơn và thêm 1 chút gia vị như: dầu hào, nước mắm, hạt nêm, đường, ….. rim thịt và tôm khô với lửa nhỏ cho miếng thịt và tôm được chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Rắc chút tiêu xay và cho thêm 1 thìa bột ngọt nữa là xong.

Bước 3: Trình bày cách làm món tôm khô rim thịt ra đĩa

Món cách nấu tôm khô rim thịt heo này ăn kèm với chén cơm trắng nóng hổi vào tiết trời se lạnh như thế này là đúng bài luôn đó.

Cách Làm Tôm Rim Thịt Cho Bé Ăn Dặm Blw

26/09/2019 10:09

Tôm rim thịt ăn cùng cơm không chỉ là món ăn hấp dẫn với người lớn mà còn với cả trẻ nhỏ. Hạt cơm chín mềm bùi bùi, hòa quyện cùng tôm rim thịt ngon đậm đà chắc chắn sẽ là món tốn cơm của cả nhà.

Nguyên liệu làm tôm rim thịt:

Tôm sú: 500 g

Thịt ba chỉ: 300g

Tỏi: 2 tép.

Hành tím

Tôm rim thịt hấp dẫn cho bữa ăn của bé

Cách làm:

– Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch, băm thật nhỏ.

– Tôm đem rửa sạch, bóc vỏ, cắt bỏ đầu, chân, phần chỉ ở sống lưng tôm.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, bỏ bì thái miếng vừa ăn, ướp với một chút gia vị trong 15 phút. Bạn có thể dùng đầu của hành lá băm nhỏ ướp cùng thịt sẽ làm dậy mùi thơm ngon của thịt.

– Đặt chảo lên bếp, cho 1 chút dầu chờ chảo nóng cho thịt vào đảo đều cho săn lại, sau đó tiếp tục cho tôm vào đảo cùng, nêm nếp gia vị vừa ăn cho bé. Sau khi thịt và tôm đều săn bạn đổ một chút nước vào rim với với lửa nhỏ trong khoảng 1giờ, thỉnh thoảng bạn để ý và đảo qua. Thời gian rim lâu nên nếu rim mà hết nước bạn có thể cho thêm nước tùy ý vào. 

– Sau khi chín mềm lấy phần của bé ra để nguội, đối với người lớn thì nêm lại gia vị cho phù hợp với người lớn. Như vậy chỉ với công thức đơn giản, bạn đã có thể nấu món ăn cho bé và cả nhà món ăn thơm ngon và hấp dẫn. 

Trong thời tiết đang chuyển mình vào thu như hiện tại, thưởng thức món tôm rim thịt thì không còn gì tuyệt vời hơn, vị ngon của thịt, vị ngọt của tôm hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn và khó có thể từ chối.  

 

Cách Làm Món Tôm Rim Mặn Ngọt Đưa Cơm

Tôm rim có vị thơm đặc trưng của nước mắm quyện với độ sánh của đường, tôm đậm đà, ngọt thịt nhưng lại không hề bị khô quắt. Đặc biệt, tôm rim có màu cam đỏ vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.

Tôm rim mặn ngọt

Tôm rim là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày của gia đình. Tùy thuộc vào vùng miền và khẩu vị của từng người mà có nhiều cách làm tôm rim khác nhau. Trong bài viết này, Cookbeo sẽ chia sẻ một số lưu ý để các bạn có thể làm tôm rim thật ngon và đưa cơm.

Nguyên liệu

Tôm: 350g

Hành khô: 2 củ

Tỏi: 2 tép

Muối hạt

Lá chanh

Gia vị: Bột ngọt, đường, hạt tiêu, nước mắm

Nguyên liệu cho món Tôm rim mặn ngọt

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về xóc muối rồi rửa qua. Dùng kéo cắt râu tôm, bỏ phần phân đen bẩn nơi đầu tôm và rút chỉ tôm dọc sống lưng.

Tôm sau khi sơ chế, rửa lại thật sạch sẽ, để ráo nước. Sau đó ướp với 1 chút nước mắm để tôm được đậm đà.

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Nếu không thích ăn đầu tôm, bạn có thể cắt bỏ phần này. Nếu dùng tiêu đen nguyên hạt bạn có thể đập dập để có vị the bùi.

Làm tôm rim

Cho 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa đường trắng vào nồi để thắng đường. Để bếp ở nhiệt độ thấp, khuấy đều để đường tan. Việc thắng nước đường sẽ tăng thêm hương vị ngọt, dung hòa độ mặn của nước mắm và tạo màu sắc đẹp mắt cho món tôm rim.

Khi thấy đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp, cho ra bát.

Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho tôm vào rang. Tăng nhiệt độ 1 chút để nước trong tôm bay hơi, giúp tôm săn lại. Lúc này cho 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào, đảo đều, rim tôm trong khoảng 3 phút.

Khi tôm săn lại mới nên nêm nước mắm để tôm bóng, ngọt thịt và thơm. Cho nước mắm vào quá sớm khi tôm còn sống sẽ khiến tôm không dậy được mùi thơm.

Cho phần nước đường vừa thắng lúc nãy vào cùng với hạt tiêu, đảo đều để tôm thấm gia vị và tiếp tục rim thêm 3 phút.

Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, thả lá chanh vào, đảo đều rồi tắt bếp. Lá chanh sẽ giúp cho món tôm rim thơm hơn.

Tôm rim có hương vị đậm đà, độ mặn ngọt vừa phải, ăn cùng cơm nóng quả thực rất tốn cơm. Món ăn này khi ăn với rau muống luộc cũng rất đưa miệng. Như vậy là chỉ với 1 vài bước đơn giản, bạn đã có thể chế biến món tôm rim mặn ngọt thơm ngon cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Mẹo & lưu ý

Nếu muốn ăn đậm vị, con tôm gieo lại giống kiểu ăn truyền thống ngày xưa, bạn chỉ cần rim tôm lâu 1 chút là được.

Để món tôm rim được ngon, ngoài cách làm thì khâu chọn tôm cũng rất quan trọng. Theo đó, nên chọn những con tôm còn sống, hoặc nếu không còn sống thì các bộ phận vẫn còn chắc nguyên. Tôm có vỏ bóng, chân tôm chắc và không lỏng lẻo. Khoảng cách giữa các vân vỏ tôm bé và có sự đàn hồi.

Đặc biệt, để làm tôm rim ngon thì không nên chọn những con tôm quá to. Nên chọn những con nhỏ vừa phải, tươi và chắc thịt. Thường để làm các món như rim hay rang thì nên chọn loại tôm đất, tôm thẻ, tôm sông hoặc tôm giảo. Còn nếu như làm món nướng thì nên chọn loại tôm sú.

Ngoài cách làm tôm rim mặn ngọt, bạn có thể biến tấu 1 chút với các món hấp dẫn khác như tôm rim thịt ba chỉ, tôm rim me…

Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

Cách Làm Tôm Rim Thịt Ba Chỉ (Ba Rọi) Đơn Giản Mà Tốn Cơm

Dù chỉ là một món bình dân và quen thuộc với các gia đình Việt nhưng món tôm rim thịt ba chỉ sở hữu hương vị ngọt mặn hài hòa, màu sắc bắt mắt nên ăn hoài cũng không thấy ngán.

Dĩa tôm rim thịt ba chỉ hấp dẫn và bắt mắt

Nguyên liệu

Tôm: 250g

Thịt ba chỉ: 100g

Hành lá, tỏi, hành tím

Dầu điều, dầu ăn, tiêu, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm

Sơ chế nguyên liệu

Hành lá bạn bỏ rể và những lá bị khô héo. Sau đó, mang rửa sạch với 3 lần nước rồi dùng dao cắt lấy phần đầu hành mang đi băm nhuyễn. Còn phần lá bạn thái nhỏ để riêng.

Hành tím, tỏi bạn mang bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài, rửa sạch rồi dùng dao đập dập, băm nhuyễn và để chung vào một chén nhỏ.

Tôm sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với 2 lần nước. Sau đó, dùng kéo cắt bỏ chân và 1/3 phần đầu. Ngoài ra, do ở đuôi tôm có phần khá nhọn nên để tránh tình trạng khi ăn bị hóc, chị em cũng nên lưu ý là cắt bỏ sạch phần này đi nhất là khi trong nhà có trẻ nhỏ.

Sơ chế sạch sẽ tôm

Thịt ba chỉ bạn mang rửa sạch, cắt thành miếng mỏng hình chữ nhật vừa ăn, dày khoảng 0.2 cm. Sau đó, đem ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê muối. Để tạo độ thơm cho phần thịt, bạn cho toàn bộ phần đầu hành lá đã được băm nhuyễn ở trên vào cùng các gia vị rồi trộn đều.

Lưu ý: Các bạn có thể thấy, chúng ta chỉ ướp gia vị cho phần thịt heo còn tôm thì không. Điều này xuất phát từ lý do là khi bạn ướp gia vị, tôm sẽ rất dễ ra nước, làm mất đi một phần dinh dưỡng quý báu có trong nguyên liệu này.

Rim tôm thịt

Bạn chuẩn bị một chảo hoặc nồi lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và bắc lên bếp đun nóng. Sau đó, bạn cho phần tỏi và hành tím đã được băm nhuyễn vào phi vàng thơm lên.

Vì thịt lâu chín hơn tôm nên bạn sẽ cho thịt vào xào trước. Đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại thì bạn tiếp tục cho tôm vào, chỉnh lửa lớn lên để tôm nhanh chín, mau săn và giữ được màu đỏ đẹp mắt.

Khi thịt và tôm săn hết lại, bạn cho thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm vào rồi đảo đều tay.

Lưu ý với các bạn là chỉ cho nước mắm vào sau khi tôm đã săn lại để đảm bảo thịt tôm có vị thơm ngon nhất. Bạn nên tránh cho nước mắm vào ngay lúc tôm còn sống vì sẽ tạo mùi rất khó chịu.

Trong quá trình rim, nếu thiếu nước, bạn cho thêm chút nước vào. Sau đó, đậy nắp, đun liu riu cho đến khi nước trong nồi hoặc chảo sâm sấp.

Cuối cùng, để tạo màu hấp dẫn cho món ăn, bạn cho thêm khoảng 1 muỗng canh dầu điều vào, đảo qua một lúc rồi tắt bếp.

Rim tôm thịt cho đến khi săn lại

Thưởng thức món tôm rim

Bạn cho món tôm rim thịt vào dĩa, rắc phần hành lá đã được thái nhỏ lên trên, cho thêm tí tiêu xay nếu muốn ăn cay, sử dụng dưa leo hoặc cà chua để trang trí cho món ăn thêm phần đẹp mắt.

Món tôm rim thịt ba chỉ ăn ngon nhất là khi còn nóng, do đó, ngay sau khi hoàn thành, bạn nên mời mọi người thưởng thức luôn.

Với món tôm rim thịt hấp dẫn này, bạn nên dùng với cơm trắng để có thể cảm nhận hết vị ngon. Ngoài ra để bữa cơm thêm phần hấp dẫn, tròn vị, bạn có thể dùng kết hợp với cà pháo, canh rau hoặc canh khoai từ, khoai mỡ.

Tôm rim thịt ba chỉ dùng với cơm trắng thì tuyệt ngon

Cách làm tôm rim này thật đơn giản và rất ngon. Chỉ với 3 bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn vừa hấp dẫn, bổ dưỡng lại vừa thơm ngon, đậm đà để cả gia đình cùng thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Món tôm rim thịt ba chỉ dậy mùi thơm quyến rũ và được trình bày đẹp mắt.

Thịt và tôm chín đều, săn chắc, được bao phủ bởi một lớp nước sốt màu cánh gián hấp dẫn.

Khi dùng, thịt ba chỉ và tôm thấm đẫm gia vị, ngon ngọt tự nhiên, thơm ngon khó cưỡng.

Thông tin thêm

Cách chọn tôm ngon

Nếu bạn thường xuyên đi chợ, bạn sẽ thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm. Từ tôm đất, tôm sú, tôm he, tôm càng xanh đến tôm sắt, tôm thẻ, tôm hùm… Vậy, để chế biến món tôm rim thịt ba chỉ thì bạn nên chọn loại nào?

Tôm đất sinh sống tự nhiên, được đánh bắt ở các dòng sông là loại chế biến món tôm rim ngon nhất. Bởi lẽ, tôm sống ở môi trường này thường được bơi lội tự do, ăn rong biển và các sinh vật tự nhiên nên thịt rất chắc và ngọt.

Tôm đất nhìn bên ngoài rất dễ phân biệt. Vì sinh sống tự nhiên, không được nuôi nên chúng có kích thước khá nhỏ. Bên cạnh đó, tôm đất còn có đặc điểm là thân tròn, vỏ mỏng, màu hồng nhạt hoặc sậm màu và mùi tanh không nồng như các loại khác.

Mẻ tôm đất tươi là khi tôm còn sống, còn ngọ nguậy và nhảy tanh tách. Bên cạnh đó, thân tôm cũng có màu hồng tự nhiên, không nhợt nhạt, mắt trong và thân không bị biến dạng. Để kiểm tra, bạn có thể cầm con tôm lên, uốn nhẹ đầu tôm về phía đuôi.

Nếu phần vỏ ở đầu tôm không rời ra hoặc có rời nhưng không cách quá xa so với thân (dưới 5cm) thì đó là mẻ tôm vừa được đánh bắt. Còn nếu tôm đã được đánh bắt lâu rồi, do không được sinh sống ở môi trường tự nhiên nhiều giờ nên khi kiểm tra như vậy, phần vỏ sẽ bị nhũn ra và rất dễ tách rời với thân.

Tôm đất có kích thước khá nhỏ so với các loại khác

Tôm đất hiện được bán nhiều ở các chợ quê còn ở thành phố thì việc tìm mua là tương đối khó, hầu như không có. Vậy, các chị em ở thành phố nếu muốn làm món tôm rim thịt ngon thì phải làm sao? Đương nhiên, bạn có thể thay thế tôm đất bằng các loại khác như tôm sú, tôm thẻ… Tuy nhiên, muốn ngon thì phải đi chợ sớm để mua được mẻ tôm tươi nhất.

Ngoài ra, tôm đất tươi mua về có thể làm tôm khô để nấu canh bầu, canh bí trong những ngày hè thì cực kỳ tốn cơm.

Đối với các loại tôm khác, để kiểm tra độ tươi ngon, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp uốn nhẹ đầu về phía đuôi như đã được giới thiệu ở trên. Ngoài ra, để kiểm tra thêm, bạn cũng có thể dùng tay ấn nhẹ vào mình tôm. Nếu thấy độ đàn hồi, tức là khi ấn, thịt sẽ lõm xuống và khi nhả ra, thịt sẽ trở về tình trạng ban đầu thì có nghĩa là tôm tươi. Còn đối với loại căng cứng, khi ấn không có sự đàn hồi thì khả năng cao là tôm đã bị bơm nước.