Top 12 # Cách Làm Món Thịt Heo Xíu Mại / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Làm Xíu Mại Thịt Heo Giàu Dinh Dưỡng Tại Nhà / 2023

Xíu mại thịt heo luôn được lòng người dùng khi thưởng thức. Vì thế nên chị em hãy tìm hiểu cách làm xíu mại thịt heo để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Chắc chắn bất kể thành viên nào trong gia đình bạn cũng đều ưng ý với món ăn hấp dẫn này.

1. Xíu mại thịt heo – Món ngon mỗi ngày của gia đình Việt

Xíu mại thịt heo là món ăn đặc biệt dành cho mỗi gia đình Việt. Món ăn này không chỉ được yêu thích bởi người lớn mà kể cả trẻ nhỏ cũng vậy. Những viên thịt béo ngậy, mềm mềm hòa quyện cùng nước sốt ngọt ngọt chua chua. Một khi cắn vào miệng miếng thịt như tan đều trên đầu lưỡi với hương vị thơm ngon. Ăn bao nhiêu thịt viên cũng không bao giờ thấy ngán.

Đặc biệt xíu mại thịt viên hiện nay không chỉ dành riêng cho bữa sáng mà có thể dùng đều trong ngày. Món ăn nóng hổi lạ miệng này vừa có thể ăn trưa, ăn sáng với cơm trắng hay bún, phở đều được. Một khi thưởng thức điều độ, món ăn này còn đem đến nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời phần nào có thể bảo vệ và giữ gìn được một sức khỏe tốt cho người dùng.

2. Cách làm xíu mại thịt heo thơm ngon

Cách làm xíu mại thịt heo thơm ngon nói dễ thì dễ nhưng nói khó cũng khó. Bởi lẽ nếu không nắm rõ được các bước thực hiện và bí quyết làm thì rất khó để hoàn thiện. Vì vậy tốt nhất chị em nên thực hiện đúng chuẩn quy trình được phân tích sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thông thường cách làm xíu mại thịt heo quan trọng nhất vẫn là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Bởi vì chỉ cần chọn sai nguyên liệu là chị em sẽ làm không được món ăn này đúng chuẩn. Vì thế chị em nội trợ nên cân nhắc và ghi chú cẩn thận trong sổ tay của mình. Trong đó bao gồm:

300 gram thịt ba chỉ hoặc thịt vai pha mỡ.

2 củ hành tím loại nhỏ

½ củ hành tây

2 củ tỏi khô

½ củ sắn ngon

1 quả trứng gà ta

3 cây hành lá

1/3 ổ bánh mì

3 đến 4 quả cà chua đã chín

1 bó ngò rí nhỏ

2 quả ớt tươi

Các loại gia vị cần thiết như tương ớt, muối, hạt nêm, HẠT TIÊU HỮU CƠ,..

Các dụng cụ nấu ăn hỗ trợ: chảo, bát, đĩa, nồi hấp, dao,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bước tiếp theo trong cách làm xíu mại thịt heo chính là bước sơ chế nguyên liệu. Công đoạn sơ chế này chủ yếu giao động trong 15 phút tổng cả. Vì thế chị em không cần phải lo lắng nhiều khi quá bận bịu công việc.

Cụ thể như sau:

Thịt heo chị em mua về đem rửa qua vòi nước và ngâm cùng nước muối 5 phút.

Sau đó chị em đem rửa lại lần nữa với nước lạnh rồi để ráo và xay nhuyễn.

Củ sẵn đem lột vỏ, rửa qua và thái sợi. Chị em nhớ chần qua nước sôi rồi vắt ráo.

Ngò rí nhặt gốc và rửa qua với nước.

Hành tây, hành tím chị em đem bóc vỏ rồi rửa sạch và băm nhuyễn.

Cà chua chị em thái nhỏ còn hành lá thì dùng phần đầu của hành băm nhuyễn.

Tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn và phi thơm.

Bước 3: Trộn thịt và làm viên xíu

Chị em hãy chuẩn bị bát lớn và cho thịt, trứng gà vào. Chị em cũng nhớ thêm đầu hành, hành tây, tỏi phi cùng củ sắn và hành tím vào luôn. Lúc này chị em chỉ cần thêm 1 thìa cà phê hạt nêm + tiêu + đường + muối và 2 thìa dầu mè vào. Sau đó chị em trộn đều nguyên liệu và ướp khoảng 15 phút.

Một khi ướp xong, chị em đeo bao tay vào và lấy thịt ra làm viên. Chị em chỉ nên lấy lượng thịt vừa đặt trong lòng bàn tay rồi vo thành viên tròn nhỏ. Để tránh bị dính thịt vào bao tay, chị em nên thêm ít dầu ăn lên bao tay và làm. Chị em cứ tiếp tục như vậy đến khi hết nguyên liệu thì thôi.

Bước 4: Hấp xíu mại và làm sốt cà chua

Hấp xíu mại và làm sốt là bước cuối cùng trong cách làm xíu mại thịt heo. Đây là bước quyết định đến chất lượng viên xíu mại làm ra như thế nào. Vì vậy khi hấp chị em chỉ cần cho viên thịt vào nồi hấp khoảng 15 đến 20 phút là được. Một khi thịt chín chị em gắp chúng ra đĩa.

Về phần nước sốt thì bạn chỉ cần băm nhỏ hành lá rồi phi thơm lên. Chị em cho hành tím, hành tây và cà chua vào chảo. Sau đó xào qua đến khi cà chua mềm thì hạ lửa. Lúc này chị em cho 200ml nước sạch và phần nước xíu mại vào. Sau đó chị em nêm gia vị vừa ăn rồi chờ nước sốt quyện lại. Cuối cùng chị em cho viên thịt vào và đảo đều đến khi thịt đã thấm nước sốt thì hãy tắt bếp. Như vậy là chị em có thể múc xíu mại thịt heo ra dĩa, thêm ít ngò là có thể thưởng thức rồi.

Ngoài ra khi thực hiện cách làm xíu mại thịt heo chị em cũng nên lưu ý nhiều điều. Tốt nhất chị em nên chọn nguyên liệu nấu ăn đảm bảo độ tươi ngon. Đồng thời nên thay đổi cách nấu từ hấp xíu mại sang chiên hoặc nước để nâng cấp khẩu vị khi dùng.

(Nguồn: vietreview)Cùng chia sẻ bài và dùng nông sản Việt dưới mọi hình thức,… là cách bạn giúp bà con nông dân, ngư dân Việt Nam. Bạn giúp nông sản Việt Nam mình vươn xa!

#NguoiVietDungHangViet #NongSanViet #DacSanViet #NấuĂnDễƠiLàDễ #MónNgonMỗiNgày #MónNgonCuốiTuần #NấuĂnCựcDễ #NấuĂnKhôngKhó

7 Cách Làm Xíu Mại Thịt Heo Ngon Đúng Vị Cực Dễ Làm / 2023

Cách làm xíu mại thịt heo ngay tại nhà kiểu tàu, kiểu người hoa, viên xíu mại hấp, xíu mại trứng cút…nhanh gọn lẹ mà vẫn ngon sẽ được bật mí ngay sau đây.

Cách làm xíu mại thịt heo sốt cà chua đưa cơm ngày lạnh

Thịt heo xíu mại sốt cà chua được nêm nếm đậm đà phù hợp trở thành món đưa cơm siêu tốc trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Bạn cũng có thể làm dư ra một chút để sáng hôm sau dậy có món ăn sáng thơm ngon như xôi xíu mại, bánh mì kẹp xíu mại cực no bụng.

Thịt lợn băm: 300g (thích ăn mỡ thì nên chọn thịt ba chỉ có chút mỡ)

Hành tây: 1 củ

Cà chua chín: 3 quả

Các gia vị: hạt nêm, muối, mắm, dầu ăn, đường

Tỏi, hạt tiêu xay, hành lá

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tây cắt rễ và lột vỏ, rửa sạch rồi sau đó cắt miếng nhỏ hạt lựu.

Bước 2:

Cho thịt băm vào bát tô và nêm thêm các gia vị: hành tây hạt lựu, hạt nêm, muối, mắm, đường và tiêu xay. Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau. Phết lên tay một lớp dầu ăn mỏng cho khỏi bị dính thịt rồi viên thịt tròn, để ra đĩa.

Bước 3:

Khi cà chua đã mềm thành sốt nêm thêm một chút nước mắm, hạt nêm, bạn nên nêm nhạt một chút vì viên thịt cũng đã được ướp gia vị. Thả hết viên thịt vào trong nồi. Đậy bung để thịt nhanh chín, đun khoảng 10 phút. Thịt chín ngấm sốt thì thêm hành lá cắt khúc nhỏ rắc lên trên. Bày thịt xíu mại ra đĩa rồi thưởng thức cùng với cơm trắng nóng hổi là tuyệt vời nhất.

Cách làm xíu mại trứng cút bé nào cũng thích

Xíu mại trứng cút nghe tên có vẻ khó thực hiện nhưng đơn thuần đây chỉ là món ăn dễ làm dễ chế biến. Món xíu mại thịt keo kết hợp cùng trứng cút rất biết thu hút người thưởng thức bằng vẻ đẹp bên ngoài và hương vị khó quên. Mà đặc biệt, xíu mại trứng cút rất dễ dàng để kết hợp với nhiều món ăn khác nhau từ bánh mì cho đến xôi nếp mềm mềm hay cơm nóng ngậy ngậy. Cắn một miếng xíu mại trứng cút cảm nhận được ngay vị thơm ngon của thịt, trứng quyện với nước sốt đậm đà. Nào cùng bắt tay vào thực hiện thôi.

Một số tips để chọn được nguyên liệu tươi ngon

1: Thịt xay: với món ăn này bạn nên chọn thịt nạc vai hoặc thịt nạc mông rồi đem xay nhuyễn. Để tránh xíu mại bị khô thì cần cho thêm một chút mỡ.

2: Cà chua: cà chua ngon nhất khi đạt những yêu cầu như sau quả đỏ, chín mọng, cuống còn tươi và bên trong nhiều bột.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Đây là bước đầu tiên cần thực hiên đối với bất kì món ăn nào. Củ đậu thường rất nhiều đất ở vỏ nên bạn cần rửa sạch vỏ, sau đó mới gọt vỏ, rửa lại thêm một lần nữa rồi mới cắt thành miếng nhỏ hình hạt lựu. Hành khô, hành tây và tỏi cắt rễ, bóc vỏ, rửa sạch rồi mới đập dập, băm cho thật nhuyễn.

Cà chua cần rửa sạch, cắt bỏ đi phần cuống. Muốn cho sốt cà chua được mịn hơn thì bạn nên cắt cà chua thật nhỏ, nên bỏ hạt bên trong đi.

Cho hành tây vào chảo xào chín, đạt yêu cầu khi hành tây đã săn lại.

Bước 3:

Chuẩn bị một chảo sâu lòng. Thêm chút dầu ăn cùng với hành khô vào phi thơm. Khi hành đã dậy mùi thì cho cà chua vào trưng. Cho vào chảo một chút nước và đậy vung, khoảng 5 phút sau lấy thìa dầm nát cà chua ở trong chảo, nước sốt cà chua đã hoàn thành.

Trút hết chỗ hành tây đã xào vào nước sốt cà chua, đảo đều rồi nêm nếp gia vị sao cho vừa miệng. Lúc này bạn cho thịt viên nhân trứng cút vào nồi sốt cà chua, đậy vung để thịt ngấm dần. Đun cho đến khi hỗn hợp này sôi rồi giảm nhỏ lửa để xíu mại được chín và đậm đà.

Xếp từng viên xíu mại trứng cút ra đĩa, rưới thêm một chút nước sốt cà chua. Món ăn thơm ngon này ăn nóng rất hợp với bánh mì, cơm hoặc xôi.

Cách làm xíu mại hấp cho bé

Đây cũng chính là cách làm món thịt xíu mại cho bé biếng ăn, vì món này vừa có hình thức đẹp mắt lại rất dễ ăn nên các bé sẽ thích mê cho xem.

Thịt heo xay: 300g

Tôm sú xay: 150g

Thịt cá thác lác nhuyễn: 100g (giúp tạo độ dai và chắc cho xíu mại)

Củ sắn: 1/2 củ (thái nhỏ)

Cà rốt: 1/2 củ (thái hạt lựu)

Đậu Hà Lan: 20g

Ngô hạt: 20g

Vỏ hoành thánh

Nấm đông cô: 4 cái

Mộc nhĩ: 1 tai

Gừng xay: 1 thìa cà phê

Bột bắp: 1 thìa cà phê

Tỏi băm: 1 thìa cà phê

Hành tím băm: 2 thìa cà phê

Hạt nêm: 3 thìa cà phê

Muối: 1/3 thìa cà phê

Dầu mè: 1 thìa canh

Dầu ăn: 1 thìa canh

Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê

Muối: 1/2 thìa cà phê

Nước mắm: 1 thìa cà phê

Đường: 1 thìa cà phê

Các bước thực hiện

Bước 1: Ướp thịt

Cho 2 thìa cà phê hạt nêm + hành tím băm + muối vào thịt rồi trộn đều lên rồi cho cá thác lác + tôm + bột bắp vào trộn chung

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm rồi cho mộc nhĩ + nấm đông cô + củ sắn + cà rốt + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê hạt nêm. Đảo sơ qua rồi tắt bếp. Rồi cho dầu mè + tiêu xay vào đảo đều lên.

Bước 4: Chuẩn bị xửng hấp

Trong lúc đợi nước sôi thì tạo hình xíu mại. Cho hỗn hợp thịt vào giữa miếng hoành thánh, cho đậu hà lan và ngô lên trên cùng, xếp thành hình bông hoa rồi óm tròn lại, cắt bỏ phần thừa bên trên là được.

Nếu đã quá nhàm chán với những thịt viên xíu mại sốt cà chua bình thường thì món xíu mại hấp này sẽ là sự lựa chọn mới lạ cho cả gia đình đó.

Cách làm xíu mại Đà Lạt ngon tuyệt đỉnh

Cách làm xíu mại thịt heo Đà Lạt không giống như những món xíu mại khác, nó có nhiều nước dùng chứ không đặc sệt, ăn kèm với da heo và cả bánh mì nữa. Trời se se lạnh mà ăn này thì ngon đặc biệt luôn.

Thịt heo ba chỉ: 300g

Da heo: 100g

Mỡ heo: 100g

Hành tây: 1 củ

Tỏi băm: 1 thìa cà phê

Hành tím băm: 1 thìa cà phê

Bánh mì

Dầu điều: 1 thìa cà phê

Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn

Rau mùi: 2 mớ

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch thịt và mỡ rồi cho vào máy xay nhuyễn

– Rau mùi: nhặt bỏ rễ rồi rửa sạch

– Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch rồi thái múi

– Da heo: cạo sạch lông, rửa sạch rồi thái miếng vuông nhỏ vừa ăn

Bước 2: Ướp thịt

Cho hỗn hợp thịt đã xay vào bát, cho thêm các loại gia vị hạt nêm + muối + đường vào và trộn đều. Bạn cần ướp trong khoảng 10 – 15 phút.

Cách làm xíu mại ngon khác ít người biết

Comments

Xíu Mại (Thịt Viên) Sốt Cà Chua / 2023

Nguyên liệu (16-22 viên tùy kích thước viên thịt)

500 gram thịt xay

1 củ hành tây (80-90gram)

10 gram tỏi

2-3 thìa canh (tablespoon) bột cà mì hoặc bột năng/bột đao (tapioca starch)

1 quả trứng gà

250-300 gram cà chua tươi

3 thìa canh tương cà (Ketchup)

Hành lá, rau mùi (ăn kèm, không bắt buộc)

Muối hoặc bột gia vị (mình dùng bột nêm Hải Châu), hoặc nước mắm, tiêu xay

Mình làm món này hay dùng ½ thịt lợn & ½ thịt bò xay. Các bạn ở nước ngoài có thể mua thịt này tại quầy thịt – mình thấy khá là phổ biến. Các bạn cũng có thể dùng hoàn toàn thịt lợn hoặc hoàn toàn thịt bò, tuy nhiên lưu ý là dùng phần có cả nạc lẫn mỡ để tránh cho thịt bị khô. Cách làm

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

– Hành tây bóc vỏ, bằm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn

– Cà chua khía vài đường trên vỏ, trụng qua nước sôi khoảng 45 – 60 giây. Lột bỏ vỏ. Khoét lấy phần ruột, lọc qua rây để lấy nước, bỏ hạt. Phần thịt cà chua thái miếng nhỏ.

– Hành lá thái khoanh tròn nhỏ. Mùi nhặt lấy lá, rửa sạch.

2. Làm thịt viên:

– Trộn thịt với ¾ số hành tỏi, bột cà mì (hoặc bột năng), trứng, muối (hoặc gia vị hoặc nước mắm, tùy sở thích), tiêu xay. Rửa tay sạch, trộn các thứ nguyên liệu cho thật nhuyễn rồi viên thành các viên tròn – tùy theo kích thước mà có thể làm được khoảng 16-22 viên thịt.

3. Làm sốt cà chua:

– Rửa sạch chảo hoặc dùng một chiếc chảo khác. Đun nóng già 1 thìa dầu ăn (hoặc có thể dùng bơ, mình thì thấy dùng bơ thơm ngon hơn là dầu ăn) rồi phi thơm ¼ số hành tỏi còn lại.

– Cho cà chua vào chảo cùng ½ thìa café muối hoặc bột gia vị. Xào đến khi cà chua chín nhuyễn.

– Cho thêm 3 thìa tương cà Ketchup, khoảng 2/3 bát con nước, ½ thìa canh đường. Quấy đều. Hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 5-10 phút. Nêm lại mắm muối nếu cần.

– Cho thịt vào chảo, đun nhỏ lửa thêm 10-15 phút, thi thoảng đảo đều cho thịt ngấm sốt cà chua.

* Vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi

Cách Làm Xíu Mại Tôm Thịt Hấp Dẫn Ngon Tuyệt Cú Mèo / 2023

– Thịt heo chọn phần nạc vai có lẫn mỡ đem xay thật nhuyễn.

– Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và chỉ đen trên lưng, cho ít gia vị vào giã nhuyễn.

– Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu.

– Cà chua rửa sạch, gọt bỏ vỏ và hạt, thái nhỏ.

– Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

– Cho hỗn hợp gồm thịt heo, tôm, 3/4 hành tây, cùng 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm ngon vào một âu rồi trộn thật đều, vo thành một khối, dùng tay bốc lên, đập đi đập lại xuống âu cho thành một khối liên kết và dẻo mịn. Để 30 phút cho ngấm gia vị.

– Viên thịt thành từng viên cỡ quả chanh cho thật tròn đều, cho vào xửng hấp chín tới.

– Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn sau đó cho phần hành tây còn lại vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua vào đảo chín nhừ, cho phần nước khi hấp thịt cùng một bát con nước lọc vào cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho những viên thịt đã hấp chín vào, đun nhỏ lửa cho thịt ngấm sốt. Khi nước sốt sền sệt, nếu thích sốt sánh có thể hòa 1 thìa bột năng với 2 thìa nước rồi rót từ từ vào nồi. Cuối cùng cho thêm tương cà cho có màu đẹp. Tắt bếp, cho thịt ra đĩa cùng với nước sốt sau đó rắc hành lá, rau mùi lên trên là được.

Thị viên xíu mại có hương vị đặc biệt thơm ngon và lạ miệng. Từng viên xíu mại tròn xoe, cắn vào thật mềm mượt. Vị ngọt của thịt, vị thơm của tôm quyện nước sốt sóng sánh đậm đà đem đến hương vị thật ngon cho món ăn. Đây chắc chắn sẽ là gọi ý thú vị cho bữa cơm cuối tuần của gia đình bạn.

Tôm có rất nhiều dưỡng chất cho sức khỏe và cũng là một món ăn ngon cho mọi nhà. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn mắc những sai lầm trong việc thưởng thức món tôm này.

Tôm không nên nấu chung với các loại rau, củ giầu vitamin C, hoặc không ăn các loại quả giầu vitamin C ngay sau khi ăn tôm, vì vitamin C có thể kết hợp với độc tố có sẵn trong vỏ tôm gây ngộ độc nghiêm trọng.

Cụ thể, một trường hợp ở Đài Loan chết đột ngột do ăn tôm cả vỏ và uống vitamin C cùng lúc. Tuy nhiên đây là trường hợp hy hữu.

Tốt nhất đối với trẻ nếu ăn tôm, nên tránh cho trẻ ăn những thực phẩm giàu vitamin C khoảng sau 4 giờ.

Nhiều người có sở thích và thói quen ăn nhiều tôm vì nghĩ đây là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Trên thực tế, các chất dinh dưỡng có trong tôm như đạm, photpho, acid béo, canxi, các chất khoáng…

Nếu được hấp thụ quá nhiều sẽ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy.

Theo nghiên cứu, người lớn chỉ nên ăn tối đa 100g tôm mỗi ngày và trẻ em dưới 4 tuổi chỉ nên ăn hạn chế ở mức 20-50g thịt tôm tùy từng lứa tuổi.

Ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi.

Trường hợp nếu bị ho do dị ứng, bạn nên kiêng tôm cho đến khi tình trạng ho chấm dứt, vì đôi khi hiện tượng ho có thể do hậu quả của dị ứng thực phẩm.

Một số người có cơ địa dị ứng với các loại hải sản hoặc dị ứng với tôm.

Nếu ăn tôm trong trường hợp này có thể khiến bạn bị dị ứng thêm trầm trọng, ngứa, nổi mề đay, đau bụng, sốt cao hoặc thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều người cho rằng mắt tôm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho mắt. Ngoài ra nhiều người còn ví 2 mắt tôm có tác dụng như 2 viên viagra cho đàn ông.

Nhưng trên thực tế thì quan niệm này vẫn chưa được một nghiên cứu hay tổ chức y tế, dinh dưỡng nào chứng nhận.

Không những thế, theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu bị đau mắt đỏ, ăn tôm vào sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn.

Rất nhiều cố gắng ăn phần vỏ tôm cứng vì nghĩ rằng chứa nhiều canxi.

Tuy nhiên, thực tế thì phần thịt, càng và chân của tôm mới là bộ phận chứa nhiều canxi nhất. Vỏ tôm cứng, ăn vào cũng không tiêu hóa được mà sẽ được đào thải ra ngoài.

Nhiều quan niệm cho rằng, sản phụ sau khi sinh nên ăn tôm để co dạ con tốt hơn. Quan niệm khác lại cho rằng sản phụ sau không nên ăn tôm vì ăn tôm sẽ gây lạnh bụng, đau bụng, thậm chí với sản phụ sinh mổ thì sẽ dẫn đến sẹo lồi.

Tuy nhiên, thực tế không có nghiên cứu nào chứng tỏ ăn tôm sẽ làm cho vết sẹo sau mổ to hơn hay lồi lên mà phụ thuộc vào cơ địa của bạn.

Lời khuyên của chuyên gia là tôm rất giàu dưỡng chất nên người mẹ ăn tôm sẽ cung cấp dinh dưỡng cho con qua sữa mẹ.

Vì vậy, sản phụ sau sinh có thể ăn lượng tôm vừa phải và lưu ý phải chế biến kỹ.

Theo nghiên cứu cho thấy, tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn nếu ăn tôm. Nhiều người có suy nghĩ đôi mắt to tròn của tôm sẽ giúp bổ mắt, nhưng ngược lại, các độc tố có sẵn trong vỏ tôm sẽ khiến người bị đau mắt đỏ thêm trầm trọng, bệnh nặng thêm mà không hề có chút tác dụng bồi bổ nào.

Nếu bạn biết rằng tôm và giun sán là đôi bạn đồng hành thì chắc chắn, bạn sẽ nói không với loại thực phẩm này khi ăn tái sống, hay các món gỏi.

Nhất là đối với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa kém, việc sử dụng các loại đồ ăn tái sống từ tôm hay các món ăn từ tôm chưa được chế biến kỹ có thể khiến bé bị nhiễm giun, sán, kí sinh trùng từ tôm sang cơ thể.