Top 12 # Cách Làm Món Mực Lá Hấp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Làm Món Mực Xào Lá Hẹ Ngon Đậm Đà

Cách làm món mực xào lá hẹ

Nguyên liệu làm món mực xào lá hẹ

Sơ chế nguyên liệu mực xào lá hẹ

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Gừng tươi: Cạo vỏ, rửa sạch, ½ thái chỉ, ½ đập dập;

– Mực ống:

+ Kéo nhẹ phần xương sống, râu mực ra khỏi thân mực, xẻ dọc bụng mực, bỏ ruột, dùng dao cạo sạch phần nội tạng bên trong, rửa sạch, để ráo;

+ Thái mực thành những miếng hình chữ nhật đều nhau rồi dùng dao cứa thành hình vảy rồng;

+ Đun sôi nước với 2 thìa rượu trắng, gừng đập dập, 1 thìa muối rồi cho mực vào chần khoảng 15 phút. Đổ mực ra rổ, cho vào chậu nước lạnh. Làm như thế mực vừa có độ giòn ngon rất hấp dẫn vừa khử được mùi tanh đặc trưng của mực khiến món ăn thơm ngon hơn rất nhiều;

– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát dọc dài;

– Lá hẹ: rửa sạch, để ráo, cắt khúc 2cm;

– Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, cắt khúc 3cm, để ráo.

Thực hiện làm món mực xào lá hẹ

– Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và ½ thìa ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn;

– Cho mực đã sơ chế vào xào nhanh tay với lửa lớn, nêm thêm ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, ½ thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn;

– Bày món mực xào lá hẹ ra đĩa, rắc rau mùi, vài lát ớt, ½ thìa tiêu lên trên nữa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn giòn ngon hấp dẫn này rồi đấy.

Yêu cầu và thưởng thức món mực xào lá hẹ

– Món mực xào lá hẹ được trình bày hấp dẫn, đa màu sắc, có mùi thơm đặc trưng và độ bóng nhất định, vị cay nhẹ vừa ăn;

– Mực tươi, mình dày, ngấm gia vị, giòn ngon;

– Lá hẹ tươi, thơm, có màu xanh nuột rất hấp dẫn;

Ngoài ra nếu bạn là người yêu thích các món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống, vậy bạn nghĩ sao với một chuyến du lịch tới biển Cửa Lò và thưởng thức các món ăn hải sản ngay tại biển, rất thú vị phải không. Bạn có thể tham khảo tổng hợp chi tiết kinh nghiệm du lịch Cửa Lò, để có thể hiểu biết thêm.

Những Cách Làm Món Mực Hấp Ngon, Độc Đáo

Mực là hải sản dễ mua, giá hợp lý lại có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng vì thế được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Bạn có thể sáng tạo nhiều món ăn từ mực tuy nhiên mực hấp vẫn là món khoái khẩu được yêu thích nhất.

Cách làm món mực hấp bia ngọt thơm, say nồng

Một trong những cách làm món mực hấp đơn giản, quen thuộc nhất đó là món mực hấp bia.

Hương vị nồng nàn của bia không chỉ giúp đánh bay vị tanh đặc trưng của các món ăn mà hơn nữa nó còn làm gia tăng độ giòn, ngọt của thịt mực.

Bên cạnh đó, món này khá dễ làm và không cần đòi hỏi nhiều gia vị phức tạp nên bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể nhanh chóng thực hiện.

Để làm món mực hấp bia bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và gia vị quan trọng sau:

Bạn chuẩn bị khoảng 300 gam mực ống hoặc mực trứng tươi ngon để chế biến món ăn dành cho 4 người.

1 lon bia, 2 chục bánh tráng, chuối xanh, khế chua, rau húng, mùi tàu, giá đỗ..

Một số gia vị cần có: nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu, đường, bột ngọt

Bạn lấy mực tươi đem sơ chế sạch. Loại bỏ túi mực, và phần màng đen phía bên ngoài để hạn chế vị tanh.

Tuy nhiên, bạn cố gắng để nguyên con mực để khi thành phẩm bày lên đĩa sẽ đẹp và hấp dẫn hơn.

Sau khi làm sạch bạn cho mực vào một âu sạch để chuẩn bị chế biến.

Tiếp đó, bạn làm sạch gừng, sả, lá chanh, ớt sau đó chẻ nhỏ để vào trong âu đựng mực.

Bạn nhẹ nhàng trộn đều mực với các loại nguyên liệu trên sau đó cho thêm một chút nước mắm, muối, hạt tiêu rồi ướp mực trong khoảng 10 phút để ngấm gia vị.

Trong lúc chờ mực ngấm gia vị bạn có thể gọt dứa, khế chẻ nhỏ bày ra đĩa cùng với chuối xanh đã được thái lát mỏng ngâm qua muối.

Sau khi mực ướp được 10 phút bạn cho một lon bia vào nồi, đun sôi và cho mực vào hấp khoảng 15 phút.

Mực chín bạn bày ra đĩa và ăn kèm với chuối xanh, dứa, rau thơm đã chuẩn bị trước đó.Bạn nên chế biến nước chấm chua ngọt để ăn kèm với món hải sản độc đáo này để gia tăng thơm hương

Bạn cần lưu ý cách làm món mực hấp đạt tiêu chuẩn là: mực chín tới, có độ giòn, ngọt và hương vị đặc trưng của các loại gia vị ăn kèm.

Bày mực ra đĩa kèm với một số loại rau thơm để món ăn thêm sinh động.

Khi thưởng thức món mực hấp bia bạn cần quấn cùng nem và các loại gia vị khác như khế chua, chuối xanh, rau thơm để cảm nhận được hương vị đặc trưng, mới lạ của món ăn

Món mực hấp hành gừng dân giã nhưng vô cùng độc đáo

Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc kết hợp cùng với công thức chế biến đơn giản bạn đã có thể tạo ra món mực hấp hành gừng thơm ngon.

Món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của mực nhưng đồng thời cũng duy trì được các chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho con người.

Cách làm món mực hấp hành gừng cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:

Chuẩn bị 500 gam loại mực ống, mực lá hoặc mực cơm đảm bảo tươi ngon.

Ớt sừng 6 quả, gừng 100 gam, hành lá 100 gam,

Dưa leo, rau húng, lá lốt, rau mùi, rau sống ăn kèm…

Tỏi, ớt, chanh tươi…

Gia vị bao gồm nước mắm, đường, rượu trắng…

Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu để làm món ăn. Việc sơ chế mực sẽ được tiến hành tương tự như đối với món mực hấp bia được giới thiệu ở trên tuy nhiên trong món ăn này bạn nên cắt khúc mực để mực ngấm gia vị hơn.

Sau khi sơ chế mực xong bạn đem ướp mực với một chút nước mắm ngon, ½ thìa tiêu, bột ngọt, mì chính và ớt thái lát trong vòng khoảng 20 phút.

Bạn lấy 3 quả ớt sừng đem thái chỉ, 1 quả giã nát cùng với tỏi để làm nguyên liệu mắm chấm và hai quả tỉa hoa trưng bày món ăn.

Bạn lấy một nồi nước sôi đem gừng, tỏi đã băm nhuyễn cho 2 phần vào mực, phần còn lại cho vào nồi nước đun sôi.

Khi nước gừng tỏi được đun sôi bạn cho mực đã ướp hấp cùng với ớt, gừng, hành còn lại.

Theo kinh nghiệm của những người từng làm món mực hấp hành gừng thì bạn nên chỉ hấp trong khoảng 10 đến 12 phút để mực chín vừa tới, hành và ớt không bị mềm quá.

Để món ăn tăng thêm hương vị bạn nên pha nước chấm chua ngọt để ăn kèm.

Đặc biệt, theo kinh nghiệm của mình, nước chấm ngoài đường, mắm, tỏi, ớt thì có thể thêm chút tương ớt sẽ làm món ăn dậy vị và thơm ngon hơn.

Món mực hấp gừng hành đạt tiêu chuẩn về thẩm mỹ và hương vị cần có được đầy đủ các yếu tố sau:

Món ăn được trình bày đẹp mắt với màu xanh của rau sống, màu đỏ của hoa ớt và màu trắng thơm ngon của thịt mực.

Đặc biệt, mùi thơm của mực kết hợp với hương vị của gừng sẽ khiến người ăn bị hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Thịt mực phải đảm bảo giòn nhưng không dai và đặc biệt giữ được vị ngọt đậm đà.

Mực hấp lá lốt kích thích vị giác

Vị ngai ngái của lá lốt kết hợp với thịt mực ngọt, mát chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Thanh đạm nhưng cũng không kém phần độc đáo, hấp dẫn đó chính là những gì mà món mực hấp lá lốt mang đến cho bạn.

Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau:

Mực ống hoặc mực trứng tươi khoảng 500 gam cho 3 người ăn

Tỏi, ớt, sả, hành tây, hành lá và khoảng 300 gam lá lốt bánh tẻ

Gia vị: nước mắm ngon, bột ngọt, mì chính, hạt tiêu

Cách làm món mực hấp lá lốt khá đơn giản. Đầu tiên bạn cần sơ chế mực sạch sẽ.

Bạn chú ý để món mực hấp lá lốt sau khi chế biến xong đẹp mắt và hấp dẫn bạn nên sơ chế khéo léo, để mực nguyên con.

Tỏi, ớt, sả, hành tây rửa sạch, thái thành từng lát sau đó trộn và ướp cùng mực tươi vừa sơ chế. Bạn nêm thêm mắm, muối, mì chính, để thịt mực ngấm gia vị khoảng 10 phút.

Bạn lấy khoảng 1 lít nước sau đó đập một nhánh gừng vào đun sôi.

Khi nước sôi bạn cho mực vào hấp khoảng 15 phút là có thể mang ra sử dụng.

Bạn nên lấy lá lốt xếp thành hình bông hoa và xếp mực lên trên để món ăn tăng thêm hương vị.

Món ăn cần ăn nóng, ăn kèm với lá lốt để cảm nhận hương vị đậm đà nhất.

Bạn quấn lá lốt bên ngoài con mực và thưởng thức cùng nước chấm.Nhiều người thường pha nước mắm tỏi ớt để chấm mực tuy nhiên bạn cũng có thể chấm với tương ớt.

Sử dụng tương ớt chấm mực không chỉ đơn giản, tiện dụng mà hương vị món ăn còn trở lên thơm ngon hơn

Nếu bạn tuân thủ các cách làm món mực hấp lá lốt như trên chắc chắn bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món hải sản thơm ngon, bổ dưỡng.

Mực giòn, ngọt đượm mùi của hạt tiêu, ớt giúp kích thích vị giác. Thịt mực chín vừa phải không quá nát để đảm bảo hương vị đặc trưng của mực.

Cách Làm Món Mực Xào Chua Ngọt Thơm Ngon Hấp Dẫn

Món mực xào chua ngọt với phần xốt có vị mặn, chua, ngọt hài hòa bám đều vào mực kết hợp với rau củ vừa chín tới giữ được độ giòn, không mềm nhũn tạo nên vị đậm đà cho món ăn.

Nguyên liệu làm món mực xào chua ngọt

1 con mực ống khoảng 300g

1/2 trái ớt chuông xanh, đỏ, vàng

Gia vị: đường, bột ngọt, bột canh, muối, tương cà, rượu trắng, giấm, dầu ăn

Lưu ý cách chọn mực: Đối với mực tươi, bạn nên chọn những con có phần thân sáng bóng, sờ vào thấy săn chắc, mắt sáng trong, xúc tua trong dính vào râu.

Cách làm món mực xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực sau khi mua về, bạn làm sạch, bỏ lớp da bên ngoài, khứa các đường trên mực (khứa bông) và cắt thành miếng vừa ăn. Khứa bông là cách sẽ giúp món ăn thêm đẹp và mực sẽ giòn hơn.

Để mực không bị tanh và giòn, ngon hơn bạn có thể áp dụng 1 số mẹo sau:

Bạn có thể ướp mực với một ít dầu mè hay một vài giọt rượu khi xào sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn và không bị tanh:

Bạn ướp mực với đường trong khoảng 3 – 5 phút rồi sau đó rửa lại thật sạch để hạn chế mùi tanh.

Bạn có thể cho một ít chè khô vào nồi đun sôi, thả mực vào luộc nhanh và vớt ra ngay cũng có thể loại bỏ được mùi tanh vốn có của mực.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Ớt chuông cắt vuông cạnh khoảng 3cm.

Hành tây cắt miếng vừa ăn.

Cà rốt cắt lát mỏng.

Rau cần và hành lá cắt khúc.

Bước 2: Làm sốt xào chua ngọt

Bạn trộn 1 muỗng canh đường, 2g bột ngọt, 3g bột canh, 2g muối, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh giấm và 3 muỗng tương cà vào chén và trộn đều lên.

Bắc chảo lên bếp, cho tỏi băm vào phi thơm, cho mực vào đảo đều lên rồi tiếp tục cho cà rốt, ớt chuông, hành tây vào. Sau đó, bạn cho xốt xào vào và đảo đều tay sao cho mực và nguyên liệu vừa chín tới. Lưu ý bạn có thể cho thêm 1 ít gừng băm để giúp khử mùi tanh.

Cuối cùng, bạn cho cần và hành lá vào đảo đều tay rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Món mực xào chua ngọtvới phần xốt có vị mặn, chua, ngọt hài hòa bám đều vào mực, rau củ vừa chín tới giữ được độ giòn, không mềm nhũn. tạo nên vị đậm đà cho món ăn.

Cách Làm Mực Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Mực tươi giòn ngọt cùng hương thơm nức của bơ tỏi chính là sức hút khó cưỡng của món mực xào bơ tỏi vô cùng hấp dẫn.

Mực xào bơ tỏi cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng

Bơ tỏi là hai nguyên liệu cơ bản nhưng khi kết hợp với nhau sẽ giúp gia tăng hương vị hiệu quả, giúp món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn. Mực xào bơ tỏi là một trong những phương pháp chế biến mới lạ, kết hợp bơ tỏi để át đi vị tanh của mực, đem đến hương vị thơm ngon cho món mực xào truyền thống. Với cách làm mực xào bơ tỏi đơn giản, bạn đã có thêm một món ngon nữa để làm phong phú thêm thực đơn thường nhật của gia đình.

Nguyên liệu chế biến: Tiêu hạt 1 muỗng tỏi băm Bơ nhạt: 100 gram Mực lá mình dầy: 1 con Bật mí cách làm mực xào bơ tỏi ngon khó cưỡng

Sơ chế nguyên liệu: Mực lá rửa sạch, bóc màng và túi mực. Khử mùi tanh của mực bằng rượu trắng và gừng giã nhỏ. Sau đó rửa sạch lại mực với nước, để ráo.

Các bước thực hiện: Bước 1: Làm nóng chảo, cho bơ vào chảo đun nóng chảy. Tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm đến khi tỏi gần chuyển màu vàng thì cho mực vào đảo đều tay. Nêm thêm vào chảo chút muối, đường, hạt nêm. Đảo đều đến khi mực săn lại Bước 2: Trút mực xào bơ tỏi ra dĩa, rắc thêm chút tiêu xay lên bề mặt. Trang trí mon mực xào bơ tỏi thêm hấp dẫn với vài cọng ngò rí và ớt tỉa hoa.

Chỉ mất vài phút thực hiện với các thao tác cơ bản, bạn đã có ngay món mực xào bơ tỏi thơm hức, đầy hấp dẫn cho bữa tối của gia đình mình.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…