Top 13 # Cách Làm Món Lẩu Thái Tomyum / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Làm Lẩu Thái Chua Cay Hải Sản, Thập Cẩm, Tomyum, Cốt Dừa Ngon / 2023

Cách làm lẩu Thái chua cay “thần thánh” chỉ cần chuẩn bị nguồn nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua, nên bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Đây là món ăn thích hợp cho các buổi liên hoan hay tụ tập gia đình, bạn bè vào những ngày se lạnh. Nước lẩu chua chua cay cay hòa quyện cùng vị dai giòn của hải sản tươi sống là nét đặc trưng của lẩu Thái. Với công thức đơn giản sau đây, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu thơm ngon nóng hổi để thưởng thức.

1. Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái chua cay thập cẩm hải sản cực ngon

1.1. Nguyên liệu làm lẩu Thái chua cay

Cách làm lẩu Thái chua cay được rất nhiều người yêu thích, bởi mùi vị đậm đà khó cưỡng. Trước khi thực hiện cách nấu lẩu Thái thập cẩm ngon này tại nhà, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Xương ống: 1 kg

Tôm, mực, ngao

Nấm rơm, rau muống, bắp chuối

Mì/ bún

Riềng: 1 củ

Sả: 6 cây

Chanh: 2 quả

Lá chanh: 10 lá

Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê

Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, sa tế

1.2. Cách làm lẩu Thái hải sản thập cẩm chua cay

1.2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Mực mua về bạn đem làm sạch, khứa vảy rồng rồi thái miếng vừa ăn. Ngao thì bạn rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối pha loãng có cắt vài lát ớt để loại bỏ tạp chất. Lấy rổ đậy kín rồi ngâm trong vòng 30 phút, sau đó vớt ra rửa lại lần nữa.

Với tôm, bạn rửa sạch và cắt bỏ râu. Thịt bò thì bạn rửa sạch rồi thái lát mỏng. Cho tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa. Cà chua bạn rửa sạch rồi thái múi cau, dứa thì gọt vỏ rồi cắt lát, sả đập dập và cắt khúc, giềng rửa sạch và thái lát.

Đem nấm rơm đi rửa sạch, các loại rau thì bạn đem nhặt sạch, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Đối với rau cải thảo, bạn tách từng bẹ rồi rửa sạch, sau đó cũng cắt miếng vừa ăn và xếp toàn bộ nguyên liệu ra đĩa.

1.2.2. Bước 2: Cách làm nước lẩu Thái chua cay

Đun sôi một nồi nước, rửa sạch xương heo rồi cho vào nồi chần sơ qua. Đổ đi phần nước này rồi cho xương heo cùng phần nước khác vào ninh khoảng 1 tiếng.

Nấm rơm bạn bổ dọc, nấm đùi gà đem cắt xéo dày cỡ 0.5 cm, đun sôi một nồi nước rồi chần sơ nấm. Lá chanh bạn vò nát, hành tây thái múi cau, sả đập dập cắt khúc.

Bạn vớt xương heo ra ngoài rồi thả lá chanh, sả vào nồi nước lẩu. Thêm tiếp gia vị lẩu Thái vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đợi nước sôi lại bạn đổ toàn bộ vào nồi nấu lẩu, thả ngao và hành tây vào cho nước thêm ngọt, tiếp đó mới nhúng mực, tôm, rau và nấm. Bây giờ bạn có thể thưởng thức rồi.

2. Hướng dẫn cách làm lẩu Thái Tomyum với nước cốt dừa

2.1. Nguyên liệu làm lẩu Thái Tomyum

1 bộ xương gà để nấu nước dùng

350 – 500 gram tôm sú tươi

500 gram sò

500 gram thịt bò

200 ml nước cốt dừa

10 – 15 lá chanh kaffir

3 cây sả

1 củ riềng

2 trái ớt

2 nhánh tỏi

1 củ hành tây

2 trái cà chua

2 trái chanh

Gia vị: Súp tôm Thái, ớt bột Thái, nước mắm, bột nghệ

2.2. Cách nấu lẩu Thái Tomyum cốt dừa vị chua cay

2.2.1. Bước 1: Sơ chế tôm, hải sản và các nguyên liệu

Tôm sú tươi bạn rửa sạch, rút chỉ đen, bỏ đầu. Thịt bò bạn rửa sạch và thái lát mỏng. Đem sả đi đập dập và cắt khúc, riềng rửa sạch và thái lát, ớt và hành tây thì băm nhuyễn.

Với cà chua, bạn đem rửa sạch rồi thái múi cau. Chanh đem vắt lấy nước cốt, các loại rau ăn kèm thì đem rửa sạch rồi để ráo. Sò bạn ngâm với nước muối pha loãng tầm nửa tiếng rồi rửa lại với nước.

2.2.2. Bước 2: Cách làm nước dùng lẩu Thái Tomyum

Đem bộ xương gà đi rửa sạch, đun sôi một nồi nước rồi cho bộ xương gà vào luộc sơ qua để loại bỏ cặn bẩn. Sau đó, cho xương gà cùng phần nước khác vào nồi hầm trong khoảng 30 – 45 phút.

2.2.3. Bước 3: Cách nấu lẩu Thái chua cay Tomyum

Sau khi hầm gà xong, bạn trút hết hỗn hợp vừa xào trong chảo vào nồi. Sau đó bạn cho tiếp nước cốt dừa, lá chanh và bột nghệ vào. Chờ nước sôi lại bạn cho tôm, sò, thịt bò, súp tôm, ớt bột, nước cốt chanh, nước mắm vào.

Bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, khi nước đang sôi bạn cho rau, nấm vào rồi thưởng thức cùng với bún.

3. Cách làm lẩu Thái chay chua ngọt tại nhà

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

Nấm rơm, nấm bào ngư: 200 gram (ngâm nở, cắt nhỏ và bỏ chân nấm, để ráo nước)

Nấm kim châm: 1 bịch

Bò viên chay: 250 gram (rửa nước, cắt đôi)

Chả cá chay: 200 gram (rửa nước, cắt chéo thành miếng vừa ăn, chiên vàng sẵn)

Đậu hũ trắng: 2 miếng (rửa sơ với nước, cắt 1 miếng hình khối vuông, miếng còn lại cắt dọc hình chữ nhật, đem đi chiên vàng)

Hũ gia vị nấu nước lẩu Thái chay: 1 chai

Thơm: 1/4 trái gọt vỏ, xắt miếng

Cà chua: 3 trái (rửa sạch, thái múi cau)

Rau muống: 1 bó lặt sẵn, rửa sạch với nước muối, để ráo nước

Rau má: 1 bó sơ chế như rau muống

Hành boa-rô: 1 nhánh (rửa nước sạch, phần lá thì cắt khúc, phần đầu trắng thì băm nhỏ)

Bắp non: 2 trái rửa nước, cắt nhỏ

Ớt băm: 3 trái

Bún: 500 gram – 1 kg (cho khoảng 3 – 4 người ăn)

Mì tôm (không bắt buộc): 2 vắt

Gia vị nêm nước lẩu Thái chay: bột nêm chay, bột ngọt, muối, nước mắm chay, đường.

3.2. Cách nấu nước dùng lẩu Thái chay

Bắc nồi nước, cho ít dầu vào cùng hành lá, phi thơm.

Đến khi hành chuyển màu vàng và dậy hương thơm đặc trưng thì cho cà chua, chả bò chay, thơm, bắp non vào xào.

Đảo khoảng 5 phút cho nước thơm, cà chua tiết ra thì chế khoảng 2,5 tô nước đun sôi vào.

Nấu hỗn hợp nước dùng sôi liu riu, đổ 1 muỗng canh nước sốt lẩu Thái vị chay vào, khuấy đều.

Cách làm lẩu Thái chay nêm nếm gia vị với liều lượng tùy sở thích của bạn và gia đình.

Đợi hỗn hợp sôi lần nữa thì tắt bếp là hoàn tất.

3.3. Thưởng thức cách làm lẩu Thái chay

Dọn các nguyên liệu rau, nấm, đậu hũ,…ra dĩa riêng.

Pha sẵn chén nước mắm chay ớt xắt (hoặc nước tương) ăn kèm.

4. Cách nấu lẩu gà kiểu Thái với nước cốt dừa

4.1. Nguyên liệu

Món lẩu gà kiểu Thái Lan ( Culinarius’ Thai Chicken Stew) có tên gọi là “jim jum”. Cách nấu món lẩu đầy mới lạ này sẽ được hướng dẫn chi tiết ngay sau đây. Trước hết, bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm có:

Thịt gà phi-lê (đã rút xương): 500 gram, cắt thành miếng vừa ăn (hoặc nạc gà, ức gà, đùi gà chặt,…)

Dầu mè: 2 muỗng canh

Nước cốt chanh tươi: 2 muỗng canh

Nước tương: 2 muỗng canh

Nước cốt dừa: 2 lon (có bán sẵn trong siêu thị, hoặc sạp tạp hóa trong chợ)

Bột cà ri đỏ: 1/4 chén

Bột ớt đỏ: 1/4 chén

Hành tây xắt nhỏ: 1 củ (nhớ rửa sạch mới gọt vỏ, xắt nhỏ, để ráo nước)

Ớt chuông xắt miếng: 2 – 3 trái

Ít tỏi băm, 1 củ hành tím băm

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối nhỏ: 2 củ

Măng tươi thái lát (mua dạng đóng lon sẵn cũng được): 200 gram

Hạt dẻ nước: 200 gram

Ngô non: 2 lon (khoảng 200 gram)

Các loại nấm (ngâm nước cho nở, thái miếng nhỏ, để ráo nước): 250 gram

Rau ngò (xắt nhỏ): 1/4 chén

4.2. Cách làm lẩu gà kiểu Thái cốt dừa hấp dẫn

Bắc nồi nấu lẩu, cho dầu mè vào đun sôi với nhiệt độ hơi cao.

Lấy một cái tô sạch, đổ hết nước cốt dừa vào, rồi cho bột cà ri, bột ớt vào khuấy đều. Cách làm lẩu Thái khuấy hỗn hợp nước cốt dừa cho đến khi sánh mịn thì đổ vào nồi gà nấu cùng.

Thêm hành tây, ớt chuông, tỏi băm, hành tím, măng, hạt dẻ nước, khoai tây và nấm vào, nấu với nhiệt độ hạ nhỏ.

Đậy nắp lại, ninh các nguyên liệu khoảng 45 phút cho chín mềm.

5. Những cách làm nước chấm ăn lẩu Thái chỉ mất 5 phút

5.1. Cách làm nước chấm chua cay kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 10 gram ớt xay, 1 thìa cà phê tỏi băm, 15 ml dầu oliu, 30 gram đường trắng, nước cốt 1/2 trái chanh (loại bỏ hạt) và 1/2 trái chanh còn lại cắt thành hạt lựu, 4 nhánh húng lủi. Với húng lủi, bạn rửa sạch rồi đem giã nát cùng ít nước lọc, chất phần nước cốt. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu hòa tan với nhau trong một cái chén nhỏ.

5.2. Cách pha nước chấm lẩu gà kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh sa tế, nước cốt 1/2 trái chanh, 1/2 trái ớt xắt, 1 tép tỏi băm. Hòa tất cả nguyên liệu lại với nhau cho sánh mịn là hoàn tất.

5.3. Cách làm nước tương chấm lẩu thái Tomyum

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: 2 muỗng canh nước tương, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước gia vị sốt nấu lẩu Tomyum (không bắt buộc), 2 trái ớt xắt, 20 gram mè tươi rang thơm. Cách làm nước chấm ăn lẩu Thái Tomyum này chỉ cần trộn tất cả nguyên liệu lại hòa tan với nhau là xong.

5.4. Cách làm nước chấm lẩu Thái chay

Bình thường, bạn có thể dùng chén nước tương hòa ớt xắt, nêm nếm theo khẩu vị là hoàn tất chén nước chấm lẩu Thái chay đậm đà hương vị rồi. Để tăng hương vị mới lạ cho món ăn, bạn có thể thực hiện cách làm lẩu Thái chấm nước tương sốt cà sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1 chén nước sốt tương ớt sriracha, 1 củ tỏi ngâm, 4 muỗng canh rau ngò xắt nhỏ, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 2 thìa cà phê dầu mè, 2 muỗng canh giấm ăn, 2 miếng chao, 6 muỗng canh nước sốt cà chua, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt mè rang.

Cách làm lẩu Thái chấm kèm nước tương chay sốt cà chua này dùng thêm ít vỏ chanh xay nhuyễn, ớt xắt để trang trí sau khi khuấy tan các nguyên liệu với nhau là xong. Để hỗn hợp nước chấm sánh mịn, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố đánh nhuyễn.

5.5. Cách làm mù tạt chấm ăn với lẩu Thái hải sản

Nguyên liệu gồm: 1 muỗng canh mù tạt xanh, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê mì chính, 1 trái ớt xắt, nước cốt 1 trái chanh, ít vỏ chanh xắt nhuyễn, 1/4 thìa cà phê tiêu xay. Cho tất cả nguyên liệu vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, rót ra chén và thưởng thức cùng lẩu Thái hải sản, hoặc hải sản nướng đều rất ngon.

6. Một số lưu ý để nấu lẩu Thái ngon đậm đà hương vị

Để thực hiện cách làm lẩu Thái hấp dẫn, bạn cần có nước sốt lẩu Thái. Nhưng nếu không mua được thì bạn có thể tự làm bằng cách đun màu điều rồi cho cà chua vào xào, thêm tiếp sả, hành tím, riềng, ớt bột và một chút ngũ vị hương vào xào cùng.

Nếu không muốn ăn cay, bạn có thể không bỏ sa tế hoặc chỉ dùng một ít. Các loại rau ăn kèm có thể thay thế tùy theo khẩu vị. Khi ninh nước dùng, bạn cần ninh đủ thời gian từ 1 tiếng trở đi để nước có độ ngọt của xương và thịt.

Lẩu Thái là món ăn được mọi gia đình yêu thích và cách làm lẩu Thái cũng cực kỳ đơn giản. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được nước lẩu thanh ngọt, hải sản giòn sần sật cùng mùi thơm của chanh sả riềng. Món lẩu Thái nhà làm không chỉ thơm ngon và còn đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Vào những ngày se lạnh mà được thưởng thức nồi lẩu Thái chua cay nóng hổi thì không còn gì bằng.

Nguyễn Diên tổng hợp

Kinh Nghiệm Làm Lẩu Thái Chua Cay Hải Sản, Thập Cẩm, Tomyum, Cốt Dừa Ngon / 2023

Cách làm lẩu Thái chua cay “thần thánh” chỉ cần chuẩn bị nguồn nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua, nên bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Đây là món ăn thích hợp cho các buổi liên hoan hay tụ tập gia đình, bạn bè vào những ngày se lạnh. Nước lẩu chua chua cay cay hòa quyện cùng vị dai giòn của hải sản tươi sống là nét đặc trưng của lẩu Thái. Với công thức đơn giản sau…

Cách làm lẩu Thái chua cay “thần thánh” chỉ cần chuẩn bị nguồn nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua, nên bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Đây là món ăn thích hợp cho các buổi liên hoan hay tụ tập gia đình, bạn bè vào những ngày se lạnh. Nước lẩu chua chua cay cay hòa quyện cùng vị dai giòn của hải sản tươi sống là nét đặc trưng của lẩu Thái. Với công thức đơn giản sau đây, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu thơm ngon nóng hổi để thưởng thức.

1. Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái chua cay thập cẩm hải sản cực ngon

1.1. Nguyên liệu làm lẩu Thái chua cay

Cách làm lẩu Thái chua cay được rất nhiều người yêu thích, bởi mùi vị đậm đà khó cưỡng. Trước khi thực hiện Thái thập cẩm ngon này tại nhà, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Xương ống: 1 kg

Tôm, mực, ngao

Nấm rơm, rau muống, bắp chuối

Mì/ bún

Riềng: 1 củ

Sả: 6 cây

Chanh: 2 quả

Lá chanh: 10 lá

Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê

Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, sa tế

1.2. Cách làm lẩu Thái hải sản thập cẩm chua cay

1.2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Mực mua về bạn đem làm sạch, khứa vảy rồng rồi thái miếng vừa ăn. Ngao thì bạn rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối pha loãng có cắt vài lát ớt để loại bỏ tạp chất. Lấy rổ đậy kín rồi ngâm trong vòng 30 phút, sau đó vớt ra rửa lại lần nữa.

Với tôm, bạn rửa sạch và cắt bỏ râu. Thịt bò thì bạn rửa sạch rồi thái lát mỏng. Cho tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa. Cà chua bạn rửa sạch rồi thái múi cau, dứa thì gọt vỏ rồi cắt lát, sả đập dập và cắt khúc, giềng rửa sạch và thái lát.

Đem nấm rơm đi rửa sạch, các loại rau thì bạn đem nhặt sạch, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Đối với rau cải thảo, bạn tách từng bẹ rồi rửa sạch, sau đó cũng cắt miếng vừa ăn và xếp toàn bộ nguyên liệu ra đĩa.

1.2.2. Bước 2: Cách làm nước lẩu Thái chua cay

Đun sôi một nồi nước, rửa sạch xương heo rồi cho vào nồi chần sơ qua. Đổ đi phần nước này rồi cho xương heo cùng phần nước khác vào ninh khoảng 1 tiếng.

Nấm rơm bạn bổ dọc, nấm đùi gà đem cắt xéo dày cỡ 0.5 cm, đun sôi một nồi nước rồi chần sơ nấm. Lá chanh bạn vò nát, hành tây thái múi cau, sả đập dập cắt khúc.

Bạn vớt xương heo ra ngoài rồi thả lá chanh, sả vào nồi nước lẩu. Thêm tiếp gia vị lẩu Thái vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đợi nước sôi lại bạn đổ toàn bộ vào nồi nấu lẩu, thả ngao và hành tây vào cho nước thêm ngọt, tiếp đó mới nhúng mực, tôm, rau và nấm. Bây giờ bạn có thể thưởng thức rồi.

2. Hướng dẫn cách làm lẩu Thái Tomyum với nước cốt dừa

2.1. Nguyên liệu làm lẩu Thái Tomyum

1 bộ xương gà để nấu nước dùng

350 – 500 gram tôm sú tươi

500 gram sò

500 gram thịt bò

200 ml nước cốt dừa

10 – 15 lá chanh kaffir

3 cây sả

1 củ riềng

2 trái ớt

2 nhánh tỏi

1 củ hành tây

2 trái cà chua

2 trái chanh

Gia vị: Súp tôm Thái, ớt bột Thái, nước mắm, bột nghệ

2.2. Cách nấu lẩu Thái Tomyum cốt dừa vị chua cay

2.2.1. Bước 1: Sơ chế tôm, hải sản và các nguyên liệu

Tôm sú tươi bạn rửa sạch, rút chỉ đen, bỏ đầu. Thịt bò bạn rửa sạch và thái lát mỏng. Đem sả đi đập dập và cắt khúc, riềng rửa sạch và thái lát, ớt và hành tây thì băm nhuyễn.

Với cà chua, bạn đem rửa sạch rồi thái múi cau. Chanh đem vắt lấy nước cốt, các loại rau ăn kèm thì đem rửa sạch rồi để ráo. Sò bạn ngâm với nước muối pha loãng tầm nửa tiếng rồi rửa lại với nước.

2.2.2. Bước 2: Cách làm nước dùng lẩu Thái Tomyum

Đem bộ xương gà đi rửa sạch, đun sôi một nồi nước rồi cho bộ xương gà vào luộc sơ qua để loại bỏ cặn bẩn. Sau đó, cho xương gà cùng phần nước khác vào nồi hầm trong khoảng 30 – 45 phút.

2.2.3. Bước 3: Cách nấu lẩu Thái chua cay Tomyum

Sau khi hầm gà xong, bạn trút hết hỗn hợp vừa xào trong chảo vào nồi. Sau đó bạn cho tiếp nước cốt dừa, lá chanh và bột nghệ vào. Chờ nước sôi lại bạn cho tôm, sò, thịt bò, súp tôm, ớt bột, nước cốt chanh, nước mắm vào.

Bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, khi nước đang sôi bạn cho rau, nấm vào rồi thưởng thức cùng với bún.

3. Cách làm lẩu Thái chay chua ngọt tại nhà

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

Nấm rơm, nấm bào ngư: 200 gram (ngâm nở, cắt nhỏ và bỏ chân nấm, để ráo nước)

Nấm kim châm: 1 bịch

Bò viên chay: 250 gram (rửa nước, cắt đôi)

Chả cá chay: 200 gram (rửa nước, cắt chéo thành miếng vừa ăn, chiên vàng sẵn)

Đậu hũ trắng: 2 miếng (rửa sơ với nước, cắt 1 miếng hình khối vuông, miếng còn lại cắt dọc hình chữ nhật, đem đi chiên vàng)

Hũ gia vị nấu nước lẩu Thái chay: 1 chai

Thơm: 1/4 trái gọt vỏ, xắt miếng

Cà chua: 3 trái (rửa sạch, thái múi cau)

Rau muống: 1 bó lặt sẵn, rửa sạch với nước muối, để ráo nước

Rau má: 1 bó sơ chế như rau muống

Hành boa-rô: 1 nhánh (rửa nước sạch, phần lá thì cắt khúc, phần đầu trắng thì băm nhỏ)

Bắp non: 2 trái rửa nước, cắt nhỏ

Ớt băm: 3 trái

Bún: 500 gram – 1 kg (cho khoảng 3 – 4 người ăn)

Mì tôm (không bắt buộc): 2 vắt

Gia vị nêm nước lẩu Thái chay: bột nêm chay, bột ngọt, muối, nước mắm chay, đường.

3.2. Cách nấu nước dùng lẩu Thái chay

Bắc nồi nước, cho ít dầu vào cùng hành lá, phi thơm.

Đến khi hành chuyển màu vàng và dậy hương thơm đặc trưng thì cho cà chua, chả bò chay, thơm, bắp non vào xào.

Đảo khoảng 5 phút cho nước thơm, cà chua tiết ra thì chế khoảng 2,5 tô nước đun sôi vào.

Nấu hỗn hợp nước dùng sôi liu riu, đổ 1 muỗng canh nước sốt lẩu Thái vị chay vào, khuấy đều.

Cách làm lẩu Thái chay nêm nếm gia vị với liều lượng tùy sở thích của bạn và gia đình.

Đợi hỗn hợp sôi lần nữa thì tắt bếp là hoàn tất.

3.3. Thưởng thức cách làm lẩu Thái chay

Dọn các nguyên liệu rau, nấm, đậu hũ,…ra dĩa riêng.

Pha sẵn chén nước mắm chay ớt xắt (hoặc nước tương) ăn kèm.

4. Cách nấu lẩu gà kiểu Thái với nước cốt dừa

4.1. Nguyên liệu

Món lẩu gà kiểu Thái Lan () có tên gọi là “jim jum”. Cách nấu món lẩu đầy mới lạ này sẽ được hướng dẫn chi tiết ngay sau đây. Trước hết, bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm có:

Thịt gà phi-lê (đã rút xương): 500 gram, cắt thành miếng vừa ăn (hoặc nạc gà, ức gà, đùi gà chặt,…)

Dầu mè: 2 muỗng canh

Nước cốt chanh tươi: 2 muỗng canh

Nước tương: 2 muỗng canh

Nước cốt dừa: 2 lon (có bán sẵn trong siêu thị, hoặc sạp tạp hóa trong chợ)

Bột cà ri đỏ: 1/4 chén

Bột ớt đỏ: 1/4 chén

Hành tây xắt nhỏ: 1 củ (nhớ rửa sạch mới gọt vỏ, xắt nhỏ, để ráo nước)

Ớt chuông xắt miếng: 2 – 3 trái

Ít tỏi băm, 1 củ hành tím băm

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối nhỏ: 2 củ

Măng tươi thái lát (mua dạng đóng lon sẵn cũng được): 200 gram

Hạt dẻ nước: 200 gram

Ngô non: 2 lon (khoảng 200 gram)

Các loại nấm (ngâm nước cho nở, thái miếng nhỏ, để ráo nước): 250 gram

Rau ngò (xắt nhỏ): 1/4 chén

4.2. Cách làm lẩu gà kiểu Thái cốt dừa hấp dẫn

Bắc nồi nấu lẩu, cho dầu mè vào đun sôi với nhiệt độ hơi cao.

Lấy một cái tô sạch, đổ hết nước cốt dừa vào, rồi cho bột cà ri, bột ớt vào khuấy đều. Cách làm lẩu Thái khuấy hỗn hợp nước cốt dừa cho đến khi sánh mịn thì đổ vào nồi gà nấu cùng.

Thêm hành tây, ớt chuông, tỏi băm, hành tím, măng, hạt dẻ nước, khoai tây và nấm vào, nấu với nhiệt độ hạ nhỏ.

Đậy nắp lại, ninh các nguyên liệu khoảng 45 phút cho chín mềm.

5. Những cách làm nước chấm ăn lẩu Thái chỉ mất 5 phút

5.1. Cách làm nước chấm chua cay kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 10 gram ớt xay, 1 thìa cà phê tỏi băm, 15 ml dầu oliu, 30 gram đường trắng, nước cốt 1/2 trái chanh (loại bỏ hạt) và 1/2 trái chanh còn lại cắt thành hạt lựu, 4 nhánh húng lủi. Với húng lủi, bạn rửa sạch rồi đem giã nát cùng ít nước lọc, chất phần nước cốt. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu hòa tan với nhau trong một cái chén nhỏ.

5.2. Cách pha nước chấm lẩu gà kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh sa tế, nước cốt 1/2 trái chanh, 1/2 trái ớt xắt, 1 tép tỏi băm. Hòa tất cả nguyên liệu lại với nhau cho sánh mịn là hoàn tất.

5.3. Cách làm nước tương chấm lẩu thái Tomyum

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: 2 muỗng canh nước tương, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước gia vị sốt nấu lẩu Tomyum (không bắt buộc), 2 trái ớt xắt, 20 gram mè tươi rang thơm. Cách làm nước chấm ăn lẩu Thái Tomyum này chỉ cần trộn tất cả nguyên liệu lại hòa tan với nhau là xong.

5.4. Cách làm nước chấm lẩu Thái chay

Bình thường, bạn có thể dùng chén nước tương hòa ớt xắt, nêm nếm theo khẩu vị là hoàn tất chén nước chấm lẩu Thái chay đậm đà hương vị rồi. Để tăng hương vị mới lạ cho món ăn, bạn có thể thực hiện cách làm lẩu Thái chấm nước tương sốt cà sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1 chén nước sốt tương ớt sriracha, 1 củ tỏi ngâm, 4 muỗng canh rau ngò xắt nhỏ, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 2 thìa cà phê dầu mè, 2 muỗng canh giấm ăn, 2 miếng chao, 6 muỗng canh nước sốt cà chua, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt mè rang.

Cách làm lẩu Thái chấm kèm nước tương chay sốt cà chua này dùng thêm ít vỏ chanh xay nhuyễn, ớt xắt để trang trí sau khi khuấy tan các nguyên liệu với nhau là xong. Để hỗn hợp nước chấm sánh mịn, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố đánh nhuyễn.

5.5. Cách làm mù tạt chấm ăn với lẩu Thái hải sản

Nguyên liệu gồm: 1 muỗng canh mù tạt xanh, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê mì chính, 1 trái ớt xắt, nước cốt 1 trái chanh, ít vỏ chanh xắt nhuyễn, 1/4 thìa cà phê tiêu xay. Cho tất cả nguyên liệu vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, rót ra chén và thưởng thức cùng lẩu Thái hải sản, hoặc hải sản nướng đều rất ngon.

6. Một số lưu ý để nấu lẩu Thái ngon đậm đà hương vị

Để thực hiện cách làm lẩu Thái hấp dẫn, bạn cần có nước sốt lẩu Thái. Nhưng nếu không mua được thì bạn có thể tự làm bằng cách đun màu điều rồi cho cà chua vào xào, thêm tiếp sả, hành tím, riềng, ớt bột và một chút ngũ vị hương vào xào cùng.

Nếu không muốn ăn cay, bạn có thể không bỏ sa tế hoặc chỉ dùng một ít. Các loại rau ăn kèm có thể thay thế tùy theo khẩu vị. Khi ninh nước dùng, bạn cần ninh đủ thời gian từ 1 tiếng trở đi để nước có độ ngọt của xương và thịt.

Lẩu Thái là món ăn được mọi gia đình yêu thích và cách làm lẩu Thái cũng cực kỳ đơn giản. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được nước lẩu thanh ngọt, hải sản giòn sần sật cùng mùi thơm của chanh sả riềng. Món lẩu Thái nhà làm không chỉ thơm ngon và còn đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Vào những ngày se lạnh mà được thưởng thức nồi lẩu Thái chua cay nóng hổi thì không còn gì bằng.

Nguyễn Diên tổng hợp

Cách Làm Lẩu Tôm Chua Cay Thái / 2023

Hi mọi người,

Trời chắc ở nhiều nơi đã vào đông, giờ mà có một nổi lẩu Thái cay cay chua chua nóng nóng, cùng với gia đình hay bạn bè thì còn gì tuyệt vời hơn nhỉ 😉 Hôm nay có vài người bạn của tớ ở bên này về VN hẳn… Kể ra cũng bâng khuâng đôi chút dù biết sẽ còn gặp lại … Hai vợ chồng nghĩ mãi mới ra được món quà đặc biệt 😉 Giá vị vật chất thì không lớn nhưng giá trị tinh thần thì đối với “người tặng” đã là thấy rất lớn rồi hehe … Còn người được tặng thì hi vọng sẽ luôn giữ nó làm kỉ niệm để nhớ về một thời …

Tớ luôn tin dù nhiều hay ít nhưng một khi chúng ta đã có cơ hội gặp nhau thì âu đó cũng là cái duyên và tớ trân trọng điều đó … Càng già thì càng hay nhớ lại chuyện ngày xưa, chuyện này chuyện kia và tớ nghĩ có tiền cũng không thể mua mà quay lại được… Vì thế lại nhớ tới câu nói của bà “Nam Tang Goo” trong phim Những nàng công chúa nổi tiếng: ” Hãy đối tốt khi còn bên nhau” 😉 hehe

1. Nguyên liệu:

Sốt Tom Yum (Tiếng Thái phiên âm là Nam prik pow cả nhà ạ)

4 Tablespoon dầu ăn (60 ml)

3 Tablespoon tỏi thái nhỏ (Khoảng 1 củ nhỏ hoặc nửa củ lớn)

3 Tablespoon hành khô thái nhỏ (Khoảng 1 củ hành to hoặc 2 củ nhỏ)

3 Tablespoon ớt khô loại đỏ (Khoảng 5-7 quả)

1 Tablespoon tôm khô (khoảng 3-5 con)

2 Tablespoon đường

Canh Tôm chua Thái

Khoảng 500 ml nước ninh xương (hoặc có thể tra hạt nêm từ thịt :D)

1 Tablespoon (15ml) sốt tom yum

2 – 3 lá chanh Thái (nếu không có thì có thể bỏ qua)

1-2 nhánh sả (hoặc khoảng 2 Tablespoon sả băm đông lạnh)

1 miếng riềng

1-2 quả ớt tươi (tùy vào độ cay mọi người muốn)

Khoảng 3-4 Tablespoon nước cốt chanh (45-60 ml)

Khoảng 3-4 Tablespoon mắm (45-60 ml)

Khoảng 1- 2 Tablespoon đường

5-7 cái nấm rơm (Tớ không có nên thay bằng nấm hương cũng thơm)

Khoảng chục con tôm to

Cách làm sốt Tom Yum:

Thái sẵn hành, tỏi và chuẩn bị ớt khô (tớ dùng cả cả hạt ớt vì tớ muốn cay 😉 hehe).

Cho dầu ăn vào nồi rồi làm nóng dầu lên. Lần lướt cho tỏi, hành khô và ớt khô vào phi vàng nâu lên rồi vớt ra (ở lửa to vừa Med-Hi).

Tôm khô ngâm khoảng nửa tiếng rồi rửa sạch, cho vào máy xay (hoặc có thể dùng cối giã nhỏ), tiếp đến lần lướt cho hành khô, tỏi khô và ớt khô đã phi vào xay cho nhuyễn.

Tiếp đến bật bếp và dùng lại chỗ dầu ăn lúc nãy dùng để phi hành tỏi, ớt khô lên. Đổ tất cả hỗn hợp các thứ đã xay hoặc giã lại vào nồi và đun ở lửa vừa. Thêm nước mắm và đường vào. Nếm lại vị mằm mặn và ngòn ngọt là được. Lúc này cả nhà đun ở lửa nhỏ khoảng 3-5 phút hoặc cho tới khi thấy mọi thứ hòa quện và tạo thành sốt sền sệt là được. Có thể để nguội rồi cất vào lọ thủy tình rồi để trong tủ lạnh Tớ để cả tháng không sao nên thấy rất tiện để nấu canh chua Thái với sốt Tom Yum này 😉

Đổ nước ninh xương hoặc nước lọc nhưng cho 1-2 thìa hạt nêm vào một cái nồi. Tiếp đến cho sốt Tom Yum, rồi sả, riềng và ớt tươi băm nhỏ vào đun sôi lên. Nêm gia vị: nước chanh, nước mắm, đường vào cho vị chua ngọt mặm là được. Cắt lá chanh Thái vào lúc này để vẫn có mùi thơm mà lá chanh Thái không bị ninh lâu quá. Đun sôi bùng rồi ninh khoảng 2-3 phút cho các gia vị thấm.

So với cách nấu trước thì tớ thấy cách nấu này đơn giản hơn và cũng khá thích hợp để nấu lẩu Thái nhờ sốt Tom Yum. Đặc biệt là rất tiết kiệm thời gian khi nấu theo cách này vì không phải ninh lâu mà mùi vị của các gia vị vẫn đầy đủ và rất thơm ^^ Chẹp, trời lạnh nghĩ tới bát canh chua Tom Yum này mà muốn “rỏ rãi” quá cả nhà ơi :X

Chúc mọi người thành công nha!

Thưởng Thức Món Lẩu Thái Khi Tới Thái Lan Du Lịch / 2023

Thưởng thức món lẩu Thái khi tới Thái Lan du lịch

Khi đi Tour du lịch Thái Lan thì du khách không chỉ được ngắm nhìn các vẻ đẹp của thiên nhiên con người tại đất nước này mà còn được thưởng thức những món ăn ngon và nổi tiếng của ẩm thực Thái Lan. Đối với người dân Việt Nam chúng ta thì không còn xa lạ gì với món ăn lẩu Thái, khi các ở nhà hàng ở Việt Nam cũng có món này, để làm được món lẩu Thái thì mời các bạn cùng xem các bước làm món này tại bài viét này. Món lẩu này rất quen thuộc đối với ngươi Thái Lan, món này có một vị rất đặc biệt và đặc trưng riêng không thể lẫn với các món lẩu nào khác, như vị chua của chanh và đặc biệt là vị cay xé của ớt khi ăn…

Du lịch Thái Lan – thưởng thức món Ayam Buah Keluak

Khi ăn lẩu Thái du khách sẽ phải xuýt xoa vì độ cay của món lẩu. Lấy gia vị là chủ đạo nen khi ăn lẩu Thái vào những ngày mùa đông giá rét sẽ càng thích hợp hơn, món lẩu Thái là sự kết hợp với nhiều mùi thơm và các gia vị như mùi thơm của rau, vị ngọt ngọt của đường và vị cay xé của ớt, những nguyên liệu chính khi làm món ăn này là cá hồi, ngao, cua, tôm, mực… và rất nhiều các nguyên liệu khác. Với một nồi lẩu được chế biến và chuẩn bị kì công bao gồm các loại màu sắc hấp dẫn sẽ khiến du khách khi tới đất nước mảnh đất này không thể bỏ qua món này được.

Tuy món lẩu Thái này đã quá nổi tiếng cũng như quá quen thuộc ở các quán ăn Việt Nam nhưng khi bạn được đặt chân tới đất nước Thái Lan và bạn chọn món lẩu Thái làm thực đơn cho bữa ăn được chính người nơi này chế biến thì du khách mới được thưởng thức đúng hương vị và đúng điệu của món ăn này.

Nếu ai muốn tự làm được được món lẩu này thì các bạn cần làm các bước sau:

Bạn chọn 1 kg xương ống, mực, tôm, nghêu, các laoị rau mà bạn muốn sử dụng như rau muống, bắp chuối, ngò gai bạn mua 20g, hành tím bạn thái thàh khúc, riềng, cà chua, cây sả, lá chanh, quả chanh, ớt, ngò rí 20g, tương ớt, bột cà phê, bột ớt, ngũ vị hương, súp mè trắng được rang vàng, nước mắm, đường, dầu diều, và một ít súp dầu ăn

Bạn cho 1,5 lít nước vào hầm với xương trong khoảng thời gian là 1 giờ đồng hồ, sau đó lấy xưuơng ra lọc lấy nước dùng. Cho cà chua xào để tạo màu, sau đó bạn sẽ dùng các loại gia vị như riềng, sả, hành tím, tương ớt, ngũ vị hương… vào trong chảo có cà chua xào hỗn hợp để có mùi thơm đặc trưng của món lẩu Thái, khi xong các công đoạn trên bạn cho nước dùng vào các hỗn hợp gia vị vừa làm rồi đun sôi tầm 5 phút và kiểm tra gia vị của nước dùng đã được chưa, lúc đó cho thêm dầu điều, ớt, nước chanh, và sữa vào đun sôi chú ý là bạn nên để lửa nhỏ. Thái mực, tôm, nghêu đã được rửa sạch và xếp ra đĩa.

Cho mực, nghêu, tôm vào nước dùng lẩu đun sôi, rồi khi nào dùng thì cho thêm rau bắp chuối và các nguyên liệu khác vào ăn kèm với bún tươi chấm với nước mắm.