Top 1 # Cách Làm Món Kho Chay Thập Cẩm Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Món Kho Chay Thập Cẩm Ngon Và Dinh Dưỡng

Hôm nay chúng ta cùng nhau chế biến món kho chay thập cẩm ngon và bổ dưỡng. Mong rằng trong thực đơn của gia đình mọi người thêm món mới cho phong phú bữa ăn. Vật liệu:

Măng, củ cải muối, cà rốt, củ cải trắng, bắp cải, su hào, đậu đũa, nấm rơm, khổ qua… mỗi thứ một ít 2 muỗng súp tương hột 1 bịch nước dừa Vài củ kiệu băm(cụ kiểu có vài thành phần thể dùng chữa bệnh) Nước tương, muối, tiêu, đường, dầu ăn

Cách làm:

Các thứ rau củ cắt miếng vừa ăn. Cải muối thái lát xéo, ngâm nước cho nở, bóp thật kỹ cho ra bớt mặn, xả nước nhiều lần. (Cải muối có loại ngọt, nên mua loại này ngon hơn.) Cà rốt thái lát dầy. Đậu đũa bẻ khúc. Nấm nhỏ khía trên thân, nấm to cắt đôi. Đậu hủ cắt thành miếng nhỏ.

Măng mua loại luộc sẵn, xong về luộc lại thêm vài lần cho khỏi đắng. Bạn có thể dùng măng khô để chế biến ( có một số lợi ích trợ giúp tiêu hóa, phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch…)

Phi thơm kiệu băm, cho các thứ rau củ vào trước, xào thấm dầu. Trút bịch nước dừa + tương hột vào. Nêm vừa ăn với nước tương và gia vị. Kho nhỏ lửa đến khi mọi thứ rau củ thấm mềm, nước kho còn một ít thì cho bắp cải vào sau cùng trộn đều. (Kho chay này vừa ăn, không nên kho mặn quá mất ngon và rau củ thấm vừa mềm không nhũn mới ngon.) Nhắc xuống, dọn ra dĩa ăn với cơm nóng là tuyệt vời!

Cách Làm Món Miến Xào Chay Thập Cẩm

Miến xào chay là món ăn khá dân dã, quen thuộc và gần gũi với nhiều người ăn chay. Không chỉ có vị dai giòn, thanh mát khi kết hợp với các nguyên liệu rau củ mà còn có thể chế biến với đa dạng cách nấu khác nhau. Với món miến xào, bạn có thể kết hợp ăn với nước lèo rau củ, ăn kèm chả giò,…làm bữa ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn tối vừa giúp ngon miệng, no bụng vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món miến xào chay:

500g miến rong

50g súp lơ (bông cải trắng)

1 củ cà rốt

50g bắp cải trắng

25g bắp non

25g đậu cove

5 tai nấm mèo

50g nấm linh chi

1 miếng đậu hũ

2 củ hành tím

2 trái ớt hiểm

1 trái chanh

Các gia vị nêm nếm miến xào chay: Tiêu, dầu ăn, nước mắm chay, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, dầu hào, tương ớt.

2. Trình tự thực hiện cách chế biến món miến xào chay:

Miến xào chay với các nguyên liệu đầy đủ dinh dưỡng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Miến dong cho vào tô nước lạnh ngâm cho miến mềm, sau đó đem trụng sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước. Để miến không bị dính khi nấu thì bạn nên trộn miến với 1 ít dầu ăn.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào sợi mỏng

Nấm mộc nhĩ bạn đem ngâm nước nóng cho nấm nở mềm, cắt bỏ phần chân nấm rồi thái sợi mỏng vừa ăn.

Nấm linh chi ngâm qua nước muối loãng, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi xé sợi và để ráo nước.

Bắp cải trắng rửa sạch, thái sợi mỏng

Súp lơ trắng thái miếng nhỏ rồi ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch vớt ra để ráo

Đậu cove tước bỏ hai bên, rửa sạch và thái lát mỏng

Đậu hũ thái miếng mỏng rồi đem chiên vàng

Hành tím và tỏi đập dập, băm nhuyễn

Ớt hiểm cắt lát mỏng

Bước 2: Ướp gia vị các nguyên liệu

Cho miến vào tô, nêm nếm 1 muỗng nước tương, ½ muỗng tương ớt, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt rồi trộn đều tay.

Làm nước chấm ăn kèm với miến xào chay: 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng nước mắm chay, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước chanh. Trộn đều tay nêm nếm nước chấm có vị chua ngọt là được. Nếu muốn ăn cay thì thêm vài lát ớt hiểm và tỏi ( nếu bạn không kiêng cử khi ăn chay).

Bước 3: Thực hiện cách làm món miến xào chay

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng rồi thả hành tím vào phi thơm dầu. Cho súp lơ trắng, cà rốt vào xào sơ rồi cho nấm mèo, đậu cove vào đảo đều tay để các nguyên liệu vừa chín tới. Sau đó cho nấm linh chi và đậu hủ cắt sợi vào xào chung với các nguyên liệu trên.

Nêm nếm gia vị vừa ăn gồm: 1 muỗng nước tương, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt. Trộn đều và xào các nguyên liệu rau củ trong vòng 3 phút cho ngấm vị đậm đà, không nên xào quá lâu làm mất đi độ giòn của rau củ khi ăn.

Tiếp đến, bạn bắc chảo khác lên bếp, cho 1 chút dầu ăn và thả hành tím vào phi thơm hành. Cho miến vào áp chảo 2 phút rồi trút các nguyên liệu rau củ lên, đảo đều rồi xào thêm 2 phút sau đó tắt bếp.

Bước 4: Trình bày món miến xào chay

Miến xào chay phù hợp với khẩu vị của mọi đối tượng

Gắp miến xào ra đĩa rồi gắp các loại rau củ lên trên. Rắc vài hạt tiêu xay, thêm rau ngò rí và vài lát ớt hiểm lên trên đĩa miến cho bắt mắt, tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Miến xào chay ăn kèm với nước tương ớt, nước mắm chay chua ngọt hoặc ăn kèm với các loại rau sống đều ngon. Tùy vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà trình bày món ăn kèm phù hợp.

3. Yêu cầu đối với cách làm món miến xào chay

Miến xào chay ngon đúng chuẩn phải có vị dai và giòn của miến kết hợp với vị thanh mát, ngọt dịu của các loại rau củ quả với nấm.

Khi xào, nên xào rau củ trước sau đó mới áp chảo miến rồi trộn miến xào với các nguyên liệu trên với nhau để miến không bị hút nước và nhũn, giúp món ăn có vị ngon đậm vị hơn.

Các loại rau củ xào chung với miến tùy vào sở thích mà bạn chọn lựa nguyên liệu phù hợp. Tốt nhất, nên kết hợp đa dạng các nguyên liệu rau xanh giàu vitamin và một chút nấm giúp tạo màu sắc hấp dẫn đồng thời cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bữa ăn hàng ngày.

Cách Làm Món Xôi Chay Thập Cẩm Ngon Tuyệt Vời

Xôi là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của những người ăn chay, kể cả người ăn mặn. Nếu xôi mặn có đa dạng nguyên liệu ăn kèm như trứng cút, thịt bằm, tôm khô, chả lụa,…thì món xôi chay thập cẩm vẫn có đầy đủ các hương vị với những nguyên liệu thuần chay tạo nên món xôi chay không những hấp dẫn, ngon miệng mà còn mang lại cảm giác no bụng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người ăn khi tìm đến món ăn chay ngon dân dã này

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách thực hiện món xôi chay thập cẩm:

500g gạo nếp

5og đậu que

59g nấm đông cô

1 củ cà rốt

100g chả lụa chay

59g thịt bằm chay

1 nhánh hành lá

1 ổ bánh mì

Các nguyên liệu gia vị nêm nếm món xôi chay: Nước tương, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm chay.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị trên đủ cho công thức chế biến món xôi chay cho 4 người ăn. Tùy vào số lượng người ăn mà bạn chuẩn bị nguyên liệu phù hợp.

2. Trình tự các bước thực hiện món xôi chay thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn:

Cà rốt bào vỏ rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.

Nấm đông cô ngâm với nước nóng hoặc cho vào nồi luộc chín mềm, xối qua nước lạnh, vắt ráo nước rồi thái hạt lựu.

Chả chay thái sợi nhỏ.

Bánh mì cắt hạt lựu cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.

Đậu que rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.

Hành lá thái nhuyễn.

Bước 2: Nấu xôi chay

Cho gạo nếp vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, vo sạch xả nhiều lần với nước lạnh cho đến khi thấy nước gạo trong.

Cho 1 lít nước vào nồi, cho gạo nếp vào nấu trên lửa lớn. Để xôi khi chín mềm và không dính thì bạn thêm 1 ít dầu ăn và 1 chút muối vào nồi nấu xôi.

Khi thấy nước trong nồi sôi sùng sục thì mở hé vung nồi để nước không trào ra ngoài, tiếp tục đun cho đến khi nước cạn dần và hạt nếp mềm thì bạn chắt bỏ bớt phần nước trong nồi. Tiếp tục nấu xôi trên lửa liu riu cho đến khi xôi chín mềm, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Chế biến hỗn hợp thập cẩm ăn kèm với xôi

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn rồi cho cà rốt, đậu que và nấm đông cô thái hạt lựu cùng với chả lụa chay vào xào cho đến khi các nguyên liệu chín.

Nêm nếm hỗn hợp trên với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng bột ngọt cho đậm đà. Sau đó tắt bếp để nguội.

Thịt bằm chay cho vào chảo xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, để nguội.

Làm tóp mỡ chay ăn kèm với xôi: Cho dầu vào chảo, phi thơm hành rồi cho 1 muỗng nước tương, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường và 1 ít muối nêm nếm vừa ăn rồi cho bánh mì chiên giòn vào chảo xào cho ngấm gia vị. Sau đó, thả hành băm nhuyễn vào.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món xôi chay thập cẩm

Xôi chay thập cẩm ăn kèm với nước tương hoặc rắc đậu phộng rang, mè rang lên trên cho bắt mắt. Tùy khẩu vị mà thêm món ăn kèm cho phù hợp.

Món xôi thập cẩm chay dùng làm món ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn tối đều được. Có thể thêm vào thực đơn các món ăn chay vào những ngày rằm, ngày giỗ, ngày lễ hoặc đãi tiệc cưới chay vô cùng hấp dẫn, thơm ngon và lạ miệng.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món xôi chay thập cẩm:

Món xôi chay thập cẩm để có hương vị thơm ngon, hấp dẫn đúng chuẩn vốn không khó. Nếu đây là lần đầu tiên bạn tự chế biến món ăn này thì chỉ cần lưu ý những vấn đề nhỏ sau:

Nên ngâm gạo nếp, vò sạch rồi mới cho vào nồi đồ xôi. Để xôi mềm dẻo, thơm và không quá dính thì bạn cho thêm 1 chút dầu ăn với 1 chút muối vào trộn chung với gạo trước khi nấu.

Hỗn hợp ăn kèm với xôi chay rất đa dạng, phong phú nên tùy vào khẩu vị mà bạn chọn lựa nguyên liệu chế biến sao cho hấp dẫn, ngon miệng và phù hợp với sở thích ăn uống của các thành viên trong gia đình.

Để món xôi chay có hương vị hấp dẫn, ăn không bị ngán thì bạn nên chế biến thêm phần tóp mỡ chay và phết dầu hành hoặc pate chay lên món xôi.

Qua công thức hướng dẫn chế biến món xôi chay thập cẩm lạ miệng, hấp dẫn dành cho các chị em nội trợ chưa có kinh nghiệm chế biến món chay có thêm nhiều thông tin bổ ích để tự tay nấu món xôi ngon miệng, đổi món hàng ngày cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà.

Những Cách Làm Món Xà Lách Thập Cẩm Dùng Trong Ăn Chay

1. Nguyên Liệu Cho Món Xà Lách Thập Cẩm – Xà Lách Thập Cẩm

Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà. Đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn. Càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Một miếng đậu ngon khi cầm sẽ thấy nhẹ tay, sờ rất mềm mại.

Miếng đậu nguyên chất lúc ngửi sẽ có mùi thơm. Còn miếng đậu có thạch cao ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì. Khi mua về miếng đậu thật khi nếm sẽ thấy được vị béo đặc trưng của đậu nành. Giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng

Bông cải có màu xanh càng đậm thì sẽ càng ngon. Phần cuống bông cải và chọn bông cải nào có cuống rắn chắc không mềm dẻo. Bông cải nào có phần chính giữa nhô lên cao sẽ ngon hơn những bông cải bằng phẳng.

Bông cải nào dày chặt không có khoảng trống là bông cải ngon. Mua bông cải này sẽ có lợi hơn vì phần bông nhiều, còn nếu bông cải có nhiều khoảng trống thì phần cuống phải nhiều hơn bông.

2. Sơ Chế Nguyên Liệu Món Xà Lách Thập Cẩm – Cách Làm Xà Lách Thập Cẩm

Khoai tây rửa sạch gọt vỏ. Khi gọt chú ý loại bỏ sạch phần mầm trên bề mặt củ. Gọt vỏ xong rửa lại cho sạch rồi xắt lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi xắt lát vừa ăn. Su su gọt vỏ rồi cũng xắt lát vừa ăn. Khi gọt su su để đỡ dính mủ lên tay nên gọt vỏ dưới vòi nước.

Bông cải chẻ khúc nhỏ. Phần thân của bông cải gọt phần vỏ cứng ở ngoài. Rồi cắt thành khúc khoảng 3 – 4cm. Đậu cô ve tước phần xơ. Cũng bẻ hoặc cắt khúc 4 – 5cm. Xà lách lấy phần non trắng ở giữa rửa sạch để ráo. Cải tím, cà rốt, bông cải, boa rô lột vỏ. Xắt lát đều nhau rồi rửa sạch để ráo. Cà chua rửa sạch cắt lát mỏng.

3. Chế Biến Món Xà Lách Thập Cẩm – Trộn Xà Lách Thập Cẩm Như Thế Nào

Bước 1: Làm Chín Rau Củ – Xà Lách Trộn Cho Món Chay

Đậu khuôn và phù chúc cắt lát dày rán vàng. Phần rau củ còn lại trừ xà lách. Tất cả cho vào nước sôi bỏ chút muối luộc sơ qua.

Bước 2: Trộn Rau Củ – Xà Lách Thập Cẩm Cho Ăn Chay

Cho tất cả rau củ và khuôn đậu vào một nồi to. Nêm chút dầu ăn cùng muối, tiêu, bột ngọt, dấm, xì dầu. Dùng đũa hoặc đeo bao tay rồi trộn đều rau lên. Để khoảng 5 phút cho gia vị thấm đều. Vậy là món xà lách thập cẩm của chúng ta đã hoàn thành.

Bước 3: Trình Bày Món Ăn – Cách Làm Xà Lách Thập Cẩm Chay

Xà lách đã trộn xong cho ra dĩa. Rắc ít vừng rang lên cùng vài cọng ngò rí để trang trí. Làm thêm chén xì dầu cắt ít ớt để chấm nếu nhạt. Món xà lách dùng trong bữa cơm chay cùng các món ăn khác.