Top 6 # Cách Làm Món Cá Khoai Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cá Khoai Là Cá Gì? Cách Làm Chế Biến Cá Khoai Nấu Canh Chua Ngon Nhất

Cá Khoai đặc sản miền biển Quảng Bình và Vũng Tàu. Nếu như du khách có dịp đi du lịch đến với 2 miền biển này, nhất định không thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá khoai.

1. Cá Khoai là cá gì? Nguồn gốc ở đâu?

Cá khoai là một loài cá biển thuộc họ Synodontidae. Loài cá này là loài bản địa vùng nước từ Mumbai đến biển Ả Rập và một số lượng nhỏ cũng được tìm thấy ở vịnh Bengal. Số lượng lớn cũng hiện diện ở Biển Đông. Loài này được đánh bắt để tiêu thụ. Ở Việt Nam, cá này xuất hiện vào tháng 10 đến tháng 2 năm sau, Tập trung chủ yếu dọc ven biển Duyên hải Miền Trung.

2. Đặc điểm sinh thái, hình thái của Cá Khoai

Cá khoai là loài cá sống chủ yếu ở nước mặn, đôi khi bắt gặp chúng ở vùng nước lợ nơi cửa sông, bơi thành từng đàn. Cá khoai mình tròn, thon dài như củ khoai lang, không vảy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, miệng rộng, hàm răng sắc, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt. Nhiều nơi còn gọi cá khoai là cá cháo vì thịt cá mềm như cháo.

3. Tập tính sinh sống, sinh sản của Cá Khoai

Cá khoai là một loài cá nhỏ, thức ăn của chúng chủ yếu là các loài ấu trùng, côn trùng và một số động vật giáp xác nhỏ sinh sống trong môi trường nước.

Cá cháo là dòng cá sinh sản theo hình thức đẻ trứng.

Chúng thường sinh sản từ khoảng tháng 7 – 8, tầm tháng 10 đến tháng 2 năm sau được coi là mùa cá khoai (thời điểm này cá khoai rất nhiều và giá thành của cá khoai cũng rất rẻ).

4. Tác dụng cực nhiều của Cá Khoai, vừa bổ mát lại trị nhiều bệnh

Cá khoai không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là một trong những vị thuốc của đông y.

Thịt cá khoai chứa rất nhiều chất đạm, chất xơ, chất béo không no… cùng với đó là tính bình, vị ngọt không độc rất tố.

Theo Đông y, cá khoai vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ hư, mát huyết, nhuận tràng, ích ngũ tạng… Ăn rất tốt với người gầy nóng, huyết hư, vị nhiệt miệng khô khát, táo bón, ho khan, đái tháo đường…

– Chữa nóng trong người, khó tăng cân, nổi mụn và giúp tái tạo làn da khô.

– Chữa ho khan và viêm phế quản.

– Hỗ trợ và điều trị căn bệnh tiểu đường nguy hiểm.

– Hỗ trợ điều trị và ngăn chặn chứng bệnh cao huyết áp.

– Chữa suy dinh dưỡng ở trẻ em.

5. Một số món ngon từ Cá Khoai.

Lẩu Cá Khoai – Đặc sản Quảng Bình, Vũng Tàu

Nguyên liệu:

– Xương ống heo

– Cà chua, nước mắm, thì là, gia vị,…

– Cá khoai làm sạch ướp cùng với ớt và chút muối để thêm đậm vị

– Cà chua cắt miếng và đem xào cùng với hành củ và ớt băm nhỏ trong dầu

– Sau đó cho xương vào xào cùng nước mắm rồi đem đi ninh

– Khi chuẩn bị ăn lẩu thì cho thêm hành lá và thìa là vào

– Khi ăn các bạn chỉ cần nhúng cá khoai vào nồi nước lẩu nóng hổi hấp dẫn

– Lá giang, cà chua, dứa chín

– nước mắm, hạt nêm, hành lá, ớt tươi.

– Cá rửa sạch ướp cùng với hạt nêm cho đậm vị.

– Cà chua và dứa bổ miếng nhỏ xào cùng với dầu ăn, khi chín thì cho nước vào đun.

– Sau đó cho cá vào nấu trong nước cà chua và dứa đến khi gần chín thì cho thêm lá giang và hành lá vào.

– Chỉ nên nấu cá khoai khoảng 10 – 15 phút là cá chín, không nên nấu cá quá lâu như vậy cá sẽ rất dễ bị nát.

Canh chua cá khoai nên thưởng thức khi còn nóng và nên ăn kèm cùng với rau sống sẽ ngon hơn.

6. Mua Cá Khoai ở đâu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh?

Bạn có thể tìm mua cá nhụ 4 râu tại các chợ hải sản quanh khu vực bạn sinh sống. Hoặc có thể đặt mua trên các Group, Fanpage facebook cũng có rất nhiều người bán.

Tuy nhiên, bạn cần là người tiêu dùng thông minh, cần nhận định chính xác độ uy tín của đơn vị cung cấp.

Vitot Food – một thương hiệu lâu năm trong lĩnh vực thực phẩm sẽ là một lựa chọn chính xác nếu như bạn muốn tìm đến những sản phẩm tươi sạch, ngon, rẻ và an toàn.

Những Món Ngon Từ Cá Khoai

Lần đầu tiên tôi được ăn món riêu cá khoai (canh chua cá khoai) vào khoảng cuối năm 1954, khi gia đình tôi tản cư từ tỉnh lỵ tỉnh Kiến An về xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng, để tránh bị “mẹ mìn” cưỡng ép di cư vào Nam.

Những buổi chiều chạng vạng, ngư dân mang cá khoai đi bán, tiếng rao: Ai mua cá khoai đây lan khắp xóm làng. Mẹ tôi vội mang cái rổ ra đường làng mua vài xâu cá khoai.

Người ta dùng sợi tre luồn vào mang cá khoai, gộp mười con lại thành một xâu. Cơm gạo quê, ăn với riêu cá khoai, ngon lạ thường. Cả nhà tôi ăn nôi ăn nả, xuýt xoa. Hương vị riêu cá khoai cứ theo đuổi tôi đến tận bây giờ nhớ mãi không quên.

Cá khoai sinh sống ở biển, bơi từng đàn ở những vùng nước nông. Từ cuối mùa hè đến đầu mùa đông, ngư dân đánh bắt được nhiều cá khoai. Nhiều nơi gọi cá khoai là cá cháo, vì thịt cá mềm như cháo.

Cá khoai mình thon dài như củ khoai lang, không vẩy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, còn lại trắng muốt.

Cá có miệng rộng, răng sắc, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt. Ngày xưa cá khoai là món ăn quen thuộc của người nghèo nhưng bây giờ nó trở thành món ăn hấp dẫn, đặc sản, người giầu mới ăn nhiều.

Cá khoai khi đánh bắt được nhiều, ngư dân đem phơi khô, thành món cá khoai khô. Ăn cơm với khô cá khoai nướng, chấm tương ớt hoặc nước mắm ngon, có tỏi và gừng đập giập, vắt chanh, điểm vài miếng ớt đỏ tươi thái mỏng, cùng với đĩa rau muống hoặc rau ngót luộc xanh ngắt, cứ gọi là “nồi bảy quăng ra, nồi ba quăng vào”!

Nấu riêu cá khoai phải chọn cá to. Bỏ đầu và ruột, giữ lại dạ dày cá. Xắt cá làm hai, ba khúc, cho dạ dày cá vào bát to, nêm nước mắm, bột canh, mì chính và gừng đập dập, rắc ít hạt tiêu bắc rồi trộn đều, ướp một lúc.

Sau khi phi hành mỡ và cà chua thơm lừng, đổ một lượng nước lã đủ cho số người ăn vào nồi, cho hai ba quả me, hoặc khế, rồi đun sôi. Nồi canh sôi lên thì cho chỗ cá đã tẩm ướp vào, cùng với nắm thì là, hành tươi và rau răm thái nhỏ.

Nồi riêu cá khoai thường đặc, nước và cá bằng nhau. Người ta ăn vã cá khoai là chính, ăn được cả xương. Vừa đưa miếng cá lên miệng, thịt cá đã tan ra như cháo, tưởng như chất bổ của cá thấm ngay vào vi huyết mạch. Ăn vã cá khoai cho “đã”, rồi mới múc nước riêu chan cơm.

Cá khoai còn dùng để om. Làm cá rồi tẩm ướp như đã nói ở trên, phi hành mỡ, cà chua, thái quả ớt chín, vài quả me và ít gừng đập dập, rồi đổ cá đã ướp vào nồi, đun lửa nhỏ.

Cháo cá khoai mát và bổ. Không cần xắt cá ra thành từng khúc mà để nguyên thân cá rồi đem tẩm ướp. Có khi người ta còn cho thêm vào nồi cháo mấy con mực tươi và ít tôm biển bóc sạch vỏ để nồi cháo thêm chất đạm của mực.

Mách bạn: Cá kho làng Vũ Đại

Các món ăn chế biến từ cá khoai là “đặc quyền đặc lợi” của người vùng biển. Nói cho vui như thế, để thấy rằng: Cá khoai mới đánh bắt được, đem chế biến là ngon nhất.

Cách Nấu Các Món Từ Cá Khoai Ngon Tuyệt Cú Mèo

Ngoài ra, chúng tôi còn có rất nhiều bài viết chia sẻ hay khác, bạn có thể tham khảo những món canh hấp dẫn khác của GANESH tại ĐÂY

Cá Khoai Nấu Món Gì Ngon?

Cá là thực phẩm cung cấp nhiều chất béo có lợi, đặc biệt Omega – 3 có lợi cho sự hoạt động của não. Đặc biệt với cá khoai, được tìm thấy ở biển hoặc những vùng nước nông, là thực phẩm phổ biến vì cách chế biến cá khoai vô cùng đa dạng và phong phú.

Nhiều nơi gọi cá khoai là cá cháo, vì cá có thịt mềm nhũn như cháo. Bởi vậy, món ngon từ cá khoai không thể không kể đến như: , cá khoai nấu canh rau, cá khoai khô nướng, cháo cá khoai, canh riêu cá khoai, cá khoai kho,… Món nào cũng thơm ngon và đậm đà hương vị đặc trưng mà không loài cá nào có được.

Bạn đang tìm cách nấu các món từ cá khoai ngon? Vậy thì còn chần chờ gì, Ganesh sẽ cùng bạn khám phá những công thức nấu cá khoai chiên giòn chuẩn không cần chỉnh.

Cách Nấu Các Món Từ Cá Khoai Ngon Tuyệt Cú Mèo

Cách Chế Biến Cá Khoai Chiên Giòn Chuẩn Không Cần Chỉnh?

Cá khoai: 500gram

Chanh: 1 quả

Bột khô chiên giòn: 1 gói

Trứng gà: 1 quả

Sơ chế cá khoai:

Sau khi chọn được loại cá tươi ngon, bạn hãy tiến hành mổ bụng cá bỏ ruột và mang cá. Sau đó rửa cá với chanh và muối hạt để loại bỏ nhớt cũng như mùi tanh.

Để nấu cá khoai chiên giòn hoàn hảo, cá cần được phi lê. Bạn hãy tách thịt cá khỏi phần xương sống rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

Tiếp theo, tách lòng trắng trứng và trộn đều với: 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Để hỗn hợp trong vòng 10 phút để ngấm đều gia vị.

Ướp cá với bột:

Bạn sử dụng một đĩa lòng sâu, hoặc bát to dẹt để thuận tiện nhúng cá. Bột khô chiên giòn không cần pha với nước, mà chỉ cần phủ đều bột lên hai mặt cá là được.

Sử dụng một chảo lòng sâu và đổ ngập dầu. Đợi đến khi dầu trong chảo nóng nhúng cá để chiên vàng hai mặt. Để nhiệt độ cao và liên tục lật cá để tránh bị cháy.

Chuẩn bị sẵn đĩa có giấy lót thấm dầu để đựng cá đã chiên giòn. Món cá khoai chiên giòn với lớp ngoài vàng rụm màu nắng tươi, khi bở ra thịt trắng mềm thì bạn đã làm món ăn rất thành công rồi đấy!

Món cá ăn kèm với tương ớt, tương cà hoặc nước mắm chua ngọt sẽ rất hợp khẩu vị. Có món này, chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích mê ly mà tấm tắc khen ngon.

Cá Khoai Nấu Lẩu Ăn Ngon Mê Ly

Cá khoai: 500gram

Thịt lợn xay nhuyễn: 200 gram

Rau củ: cà chua, hành tây, sả, ớt, lá húng quế, rau muống

Bún tươi: 500gram

Nước cốt chanh

Nước cốt gà

Gia vị đi kèm: hạt nêm, gia vị lẩu thái

Sơ chế cá khoai:

Mổ bụng bỏ ruột, rửa sạch bằng nước lạnh và nước muối loãng. Sau đó, cắt thành từng khúc khoảng 5cm choa vừa ăn và cho vào bát to để ướp.

Công thức ướp cá:

1 muỗng nước cốt chanh, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột nêm, ½ thìa nước mắm. Bạn nhớ trộn đều và ướp đủ 15 phút cho ngấm gia vị.

Sơ chế nguyên liệu khác:

Cho thịt xay vào tô và ướp gia vị: 2/3 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê hành tím băm. Trộn đều tay và ướp trong khoảng 15 phút. Sau đó, nặn thịt thành viên tròn vừa ăn để nhúng lẩu. Cà chua được rửa sạch, thái thành múi cau.

Sả và hành tây rửa sạch rồi cắt lát. Ớt bỏ hạt và băm nhỏ. Rau húng quế bỏ lá héo, rửa sạch và cắt thành khúc khoảng 3cm.

Tiến hành phi thơm sả và hành tây, xào cùng cà chua. Khi ngửi thấy mùi thơm thì đổ 1,5 lít nước đi kèm gia vị lẩu thái và ớt đã băm nhỏ. Tiếp theo, cho cá khoai và thịt đã vo viên vào nồi để nấu chín.

Để cá khoai chín thì vớt ra để tránh bị nát, khi nào dùng bạn có thể nhúng lại trong nước lẩu. Bỏ thêm một ít lá húng quế để món ăn thêm thơm.

Cá Khoai Nấu Canh Với Rau Ngò Là Thơm Nức Mũi

Cá khoai: 300 gram

Cà chua: 3 quả

Me chua

Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt tiêu, bột nghệ

Rau ngò, hành, thì là

Cà chua bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành múi cau. Hành lá bỏ rễ, băm nhỏ.

Cá khoai sơ chế sạch. Sau đó ướp cùng với: 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột nghệ, ½ thìa cà phê tiêu cùng hành trắng được thái lát mỏng.

Ngâm me chua trong nước rồi lọc lấy phần thịt.

Chuẩn bị một nồi vừa đủ tiến hành nấu canh: phi thơm hành, thả cà chua vào nồi đến khi chín và ra nước sệt. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đó, cho các vào nồi đun với mức nhiệt vừa phải để cá chín chậm dần đều.

Khi thịt cá chuyển dần sang màu trắng ngà thì cá đã chín. Bỏ thêm me chua để tạo vị cho nước canh và trút rau ngò để món ăn thêm thơm ngon.

Cá Khoai Khô Nướng Chấm Tương Đúng Chuẩn

Khô cá khoai được chế biến sẵn trên thị trường khá nhiều, và giá khô cá khoai khá bình dân. Nhưng tại sao bạn không tự làm cá khoai khô nướng cho gia đình với cách làm khá đơn giản.

Chọn cá tươi được đánh bắt trực tiếp từ ngoài biển về và tiến hành bỏ ruột, rửa sạch và ướp với muối. Để khoảng 15 phút cho muối thấm đều, rồi móc hàm răng của hai con cá vào nhau rồi vắt ngang cây sào.

Cá cần được phơi ít nhất hai nắng, và thường xuyên trở mặt để thịt săn chắc, màu tươi đều hai bên. Sau khi phơi xong, tiến hành nướng khô bằng bếp than với lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm là ăn được. Trong quá trình nướng, nếu cá có vảy than cháy thì đập đều tay cho khô mềm và tróc dần ra. Cá khoai khô có thể dùng kèm với nước mắm, hoặc làm món nhậu vô cùng thú vị.

Cách Chế Biến Khô Cá Khoai

Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam khi nhắc đến món khô là được nghĩ ngay đến nét đơn sơ, gần gủi… Khô cá khoai như một món ăn giản dị của người Tây Nam Bộ. Dân miền biển từ Bến Tre đến Cà Mau càng tỏ ra sành con khô cá khoai hơn ai hết. Người ta thích lai rai chung rượu với vài ba con khô cá khoai rất đỗi bình dân, chấp nhận mùi khô đôi khi khó chịu để thưởng thức vị ngon không lẫn vào đâu của loại khô này.

Cá khoai tươi thì thịt mềm và bở thường không để lâu được khi ra khỏi nước biển, tuy nhiên khi được chế biến thành món khô thì hoàn toàn khác biệt. Khô cá khoai ngoài vị nhân nhẩn, thịt ngọt, ít xương mà đem chấm nguyên con với nước mắm me mới thấy hết cái ngon của nó.

Làm khô cá khoai tương đối đơn giản, những con cá khoai mắc lưới từ ghe chài mang về được người ta mổ bụng làm sạch ruột, rữa lại cho sạch, móc hai hàm rang của hai con cá vào nhau rồi chọn chỗ nắng tốt máng lên cây sào phơi cho khô. Trong lúc phơi cần canh trở đều thì cá mới khô đều và đẹp.

Khô cá khoai chỉ độc nhất là món nướng, ngon nhất là nướng trên bếp than mà phải chờ bếp gần tàn, khi nướng không ai nướng chín con khô. Đặt con khô lên ủ trên bếp không thấy ngọn lửa mới đúng gu, khô vừa có mùi thơm là đem ra ăn liền.

Nước chấm khô cá khoai là nước mắm me hoặc nước mắm xoài băm sợi. Để có chén nước chấm ngon người ta chọn những trái me dốt chín đỏ nâu sau đó bóc bỏ võ, cho me vào chén hòa thêm vài muỗng nước mắm ngon cho ngấu đều, giằm thêm mấy trái ớt hiểm. Khô vừa nướng còn nóng hổi, xé chấm thứ nước “chua, cay, ngọt, mặn” đưa vào miệng nhai thật chậm, vị nhẩn của khô tiết ra hoà thành một hỗn hợp ngon khó tả.

090922 8083 ( Zalo / Viber / Gọi )