Cách Làm Dưa Góp Giòn Ngon: Dưa Chuột, Đu Đủ, Su Hào

--- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Làm Các Món Từ Dưa Gang
  • Cách Làm Món Ngon Dưa Gang Trộn Đậu Phộng Mát, Giòn, Ngọt Thanh
  • Dưa Món Thái Rối Gọi Tết
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Ngày Tết Của Người Huế
  • Cách Làm Dưa Món Chuẩn Vị Miền Trung Cho Bữa Cơm Ngày Tết
  • Dưa góp là món ăn ngon, dễ làm có vị thanh mát và giải nhiệt ngày hè rất tốt. Có rất nhiều cách làm dưa góp khác nhau, hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn 3 cách làm dưa góp đơn giản và ngon cho 3 loại chính: Dưa góp dưa chuột, dưa góp đu đủdưa góp su hào

    Cách làm dưa góp

    Cách làm dưa góp dưa chuột

    Nguyên liệu cần có để làm dưa góp dưa chuột

    1. Dưa chuột: 3 quả.
    2. Cà rốt: 2 củ + Chanh: 3 quả + Tỏi: 1 củ + Ớt: 1-2 quả.
    3. Đường, mì chính, bột canh.
    4. Rau húng, rau mùi, rau kinh giới.

    Hướng dẫn cách làm dưa góp dưa chuột

    Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, tỉa hoa, thái mỏng. Dưa chuột rửa sạch thái mỏng cho vào bát to. Rau thơm nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

    Pha nước mắm cho chanh, ỏi, ớt tùy theo khẩu vị của các bạn, sau đó cho tỏi và ớt băm vào.

    Để hoàn thiện cách làm dưa góp dưa chuột các bạn đổ phần nước pha vào âu dưa chuột, cà rốt. Cuối cùng cho phần rau thơm đã thái và trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị là có thể thưởng thức.

    Cách làm dưa góp đu đủ

    1. Đu đủ xanh: 1 quả
    2. Cà rốt: 1 củ
    3. Dưa chuột: 1 quả
    4. Tỏi, muối, đường, giấm, nước mắm.

    Các bước làm dưa góp đu đủ

    Đu đủ nạo sạch vỏ ngâm nước cho ra hết nhựa. Sau đó thái lát đu đủ và ngâm lại 1 lần nữa cho sạch nhựa và dưa bằng nước lọc.

    Gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch. Sau đó sắt sợi dài bằng ngón tay út. Dưa chuột cho vào ngâm nước muối pha loãng.

    Cho đu đủ và cà rốt vào bát to rồi đảo đều lên. Khoảng 15 phút chắt bỏ phần nước, dưa chuột vớt ra dùng dao bỏ ruột và cắt thành từng sợi nhỏ như cà rốt.

    Cho dấm đường, nước mắm, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:1 vào nồi đun sôi. Tắt bếp, thả tỏi thái lát mỏng vào hỗn hợp rồi đợi nguội.

    Hỗn hợp đu đủ, dưa chuột và cà rốt các bạn cho vào lọ thủy tinh và đổ hỗn hợp nước vào lọ. Sau 1 ngày là các bạn có thể thưởng thức món dưa góp đu đủ tuyệt ngon này rồi đấy.

    Cách làm dưa góp su hào

    Hướng dẫn cách làm dưa góp su hào

    Su hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch và thái lát hình hoa.

    Cho su hào và cà rốt vào bát, nêm 1/2 thìa muối tinh trộn đều. Để một lúc rồi bỏ phần nước của su hào, cà rốt.

    Tỏi khô đập dập, băm nhuyễn. Ớt đập hơi dập. Đập tỏi và ớt sau đó cho vào bát, sử dụng 2 thìa dấm, nửa thìa muối, 2 thìa cà phê đường, đảo tất cả hỗn hợp. Để su hào, cà rốt vào tô, đổ dung dịch dấm đường, đảo cho ngấm từ từ, sau một lát là có thể thưởng thức được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Giòn Ngon Đậm Vị Tết Cổ Truyền Việt Nam
  • Mẹo Làm Dưa Món Củ Kiệu
  • Tuyệt Chiêu Làm 5 Món Bánh Mềm, Xốp Bằng Lò Vi Sóng
  • Món Sườn Dê Nướng Chao Thơm Ngon Đúng Điệu Dễ Dàng Thực Hiện.
  • 7 Cách Làm Nầm Nướng Và Tẩm Ướp Ngon Mềm Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Giòn Cho Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Cho Gia Đình
  • Cách Làm Dưa Góp Đơn Giản Mà Ngon, Ăn Với Món Gì Cũng Hợp
  • 4 Cách Làm Dưa Món Ngon, Chuẩn Vị Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Làm Món Cá Chép Om Dưa Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa
  • Dưa món chua ngọt là món ăn chống ngán cực tốt cho các bữa ăn nhiều thịt, dầu mỡ. Chắc chắn trong ngày Tết, mâm cỗ nhà bạn sẽ không thể thiếu những món đấy, nên có một đĩa dưa món là điều cần thiết.

    Nếu như miền Bắc, miền Nam làm dưa món bằng những nguyên liệu còn tươi thì cách làm dưa món miền Trung này bạn phải sấy qua các nguyên liệu chính như cà rốt, củ cải…Tuy nhiên, khi ăn chắc chắn bạn sẽ hài lòng đấy.

    Nguyên liệu:

    • 300g cà rốt
    • 300g củ cải
    • 200g đường
    • 50ml nước lọc
    • 1/2 thìa càfe mì chính
    • Nước mắm (liều lượng tùy độ mặn)
    • Muối trắng

    Đổ cà rốt, củ cải ra rổ, dùng khăn vắt kiệt nước muối, rửa lại bằng nước lạnh rồi lại vắt khô, rửa và vắt 3 lần như thế để rau củ không bị mặn. Nếu nhà bạn có lò nướng hay máy sấy, bạn có thể xếp rau củ lên vỉ nướng, chỉnh lò 100 độ C chế độ có quạt gió, cho vỉ rau củ vào tầng thứ 2 của lò (từ dưới đếm lên) sấy 1 tiếng.

    Bạn vào nồi 200g đường, 50ml nước lọc, đun sôi cho đường tan rồi thêm nước mắm từ từ đến khi đạt độ mặn vừa phải (vì các loại nước mắm trên thị trường có độ mặn khác nhau nên không thể cho liều lượng cụ thể). Đun sôi hỗn hợp rồi tắt lửa, vớt bọt. Khi đường hết sôi thì cho 1/2 thìa cafe mì chính vào khuấy tan. Bóc vỏ tỏi và xắt lát mỏng.

    Cách làm dưa món miền Trung vừa đơn giản lại dễ làm giống như tính cách chân chất của người miền Trung vậy. Dưa món giòn ngon, chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn kết hợp hài hòa, đem lại cho gia đình bạn cảm giác ngon miệng cho mâm cỗ Tết vốn nhiều thịt cá. Ăn kèm với bánh chưng, bánh tét thì ngon tuyệt nha!

    Với cách làm dưa món này, bạn nên chú ý khi phơi hoặc sấy củ cải và cà rốt, bởi nếu phơi quá khô thì món dưa món của bạn sẽ dai và mất vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Để Làm Món Kim Chi Dưa Leo Hàn Quốc Vừa Đẹp Mắt Vừa Giòn Mát, Thơm Ngon
  • 2 Cách Làm Dưa Kiệu Ngon, Trắng Giòn Và Không Bị Hăng
  • Cách Làm Dưa Cải Chua Muối Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Làm Dưa Món Chuẩn Vị Miền Trung Cho Bữa Cơm Ngày Tết
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Ngày Tết Của Người Huế
  • Cách Làm Dưa Mắm Đu Đủ Tại Nhà Ăn Được Luôn Sau 2 Giờ

    --- Bài mới hơn ---

  • Tuyệt Chiêu Làm Dưa Củ Kiệu Hấp Dẫn Đậm Đà Ngày Tết
  • 12 Loại Dưa Muối Chua Ngọt Hấp Dẫn Không Thể Thiếu Cho Ngày Tết ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ếch Chiên Bơ Tỏi Tại Nhà Cực Ngon Và Hấp Dẫn
  • Da Ếch Chiên Lá Lốt Ngon Lạ Miệng Cho Ngày Lạnh
  • Ếch Xào Lá Giang Ngon Bá Cháy
  • Cách làm dưa mắm đu đủ với các nguyên liệu: Đu đủ, dưa leo, Ớt Sừng, Mắm, Đường, Muối, Nước. 

    Bước 1: Làm mắm đường

    Bước 2: Sơ chế đu đủ

    Bước 3: Ngâm đu đủ với muối

    Bước 4: Rửa sạch đu đủ và ngâm với đá

    Bước 5: Vắt sạch nước và trộn mắm vào ủ

    Cách làm dưa mắm đu đủ

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 1kg Đu đủ
    • 400g dưa leo
    • Ớt sừng
    • Mắm 6 Thìa
    • Đường 6 Thìa
    • 1.5 Muỗm Muối
    • 2 Muỗm Nước

    Nguyên liệu để chế biến món dưa mắm đu đủ

    Hướng dẫn cách chế biến

    Bước 1: Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 2 Thìa Đường + 2 Thìa Canh Nước sau đó bật bếp lên để nấu cho phần đường tan ra và chuyển sang màu vàng cánh váng.

    Cho 2 thìa canh đường và 2 thìa nước

    Bước 2: Sau khi đường đã vàng và tan hết, bạn đổ hết Mắm + Đường vào và để với mức lửa nhỏ cho tan hết và tắt bếp để nguội.

    Bạn đổ nốt phần mắm và đường còn lại

    Bào sợi đu đủ và bào sợi dưa leo

    Bước 4: Sau khi bào xong, bạn cho 1.5 Muỗm Muối vào trong tô và đeo bao tay trộn đều lên, sau đó bạn để ngâm 20 phút.

    Bạn cho muối vào đường và ngâm 20 phút

    Bước 5: Ớt bạn cắt sợi và bỏ phần cùi đi.

    Ớt cắt nhỏ và bỏ phần lõi đi

    Bước 6: Sau khi ngâm đu đủ và dưa leo 20 phút, bạn rửa với nước lạnh và ăn thử xem nếu sợi đu đủ hết mặn rồi thì thôi, còn nếu chưa hết thì bạn tiếp tục rửa với nước.

    Rửa với nước bao giờ đu đủ hết mặn là được

    Sau khi rửa xong, bạn vắt đu đủ thật ráo nước và ngâm đu đủ với đá. Ngâm để sợi đu đủ và dưa leo trong hơn và giòn hơn. Sau đó bạn vắt cho thật khô nước.

    Ngâm với nước lạnh 20 phút sau đó vớt ra rá

    Bước 7: Kiểm tra xem nước mắm đường đã nguội chưa, sau đó lấy đu đủ cho vào tô và trộn nước mắm vào + Ớt Sừng sau đó bạn ngâm khoảng 1 giờ và thưởng thức thôi.

    Bạn ngâm khoảng 1 giờ là có thể ăn được rồi

    Vậy là bạn đã hoàn thành xong món dưa mắm du đủ rồi đấy, rất dễ và ngon đúng không nào. Để bảo quản mắm được tốt hơn, bạn nên để trong 1 cái hũ thủy tinh và sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh.

    Để vào hũ thủy tinh sau đó để trong ngăn mát

    Bạn cũng có thể tham khảo món dưa mắm Đu Đủ tại Bakafood nếu không có thời gian làm

    TÊN

    GIÁ

    ẢNH

    Dưa Mắm

    30,000đ/300GR

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 3 Cách Làm Dưa Chua Chay
  • Cách Làm Dưa Góp Thập Cẩm Và Các Loại Phổ Biến Nhất
  • Đặc Sản Quảng Bình: 25 Món Không Thể Không Ăn Khi Đến Quảng Bình
  • Công Tội… Dưa Món, Củ Kiệu
  • Học Cách Làm Dưa Món Cực Ngon
  • Cách Làm Dưa Món Chuẩn Vị Miền Trung Cho Bữa Cơm Ngày Tết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Cải Chua Muối Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • 2 Cách Làm Dưa Kiệu Ngon, Trắng Giòn Và Không Bị Hăng
  • Cách Để Làm Món Kim Chi Dưa Leo Hàn Quốc Vừa Đẹp Mắt Vừa Giòn Mát, Thơm Ngon
  • Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Giòn Cho Ngày Tết
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Cho Gia Đình
  • Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dưa món

    Củ kiệu: Củ kiệu bạn có thể mua ở các chợ truyền thống. Củ kiệu khá giống với củ hành về mặt hình dáng, tuy nhiên nó có những vị khác biệt và đặc trưng hơn. Trong trường hợp bạn không thể tìm được củ kiệu để muối thì bạn có thể thay thế bằng phần hành củ.

    Cà rốt: Bạn chuẩn bị 200 gram cà rốt tươi (cỡ hai củ vừa phải). Lưu ý chọn phần cà rốt không bị sâu sẹo, dập nát để làm dưa món.

    Ớt: Dùng loại ớt hiểm bởi chúng có độ cay vừa phải, phù hợp để muối dưa món. Bạn chuẩn bị từ 5 – 7 trái ớt để muối.

    Hành tím: Hành tím trong món dưa món sẽ giúp đổi vị lạ hơn, màu sắc bắt mắt hơn cho món dưa. Bạn chuẩn bị 5 – 6 củ hành tím (khoảng 1 lạng) để muối cùng.

    Su hào: Su hào là nguyên liệu tiếp theo không thể thiếu để làm dưa món. Su hào bạn cần chọn củ vừa phải hoặc su hào non, không nên chọn su hào già bởi nó rất cứng và nhiều xơ. Chuẩn bị 1 củ su hào cỡ vừa.

    Các gia vị cần thiết: Ngoài các nguyên liệu kể trên thì để làm được dưa món, các loại gia vị cũng là phần không thể thiếu. Gia vị bạn cần chuẩn bị ở đây bao gồm: đường, nước mắm, bột ngọt, muối…

    Khi làm dưa món, để đa dạng vị hơn thì bạn có thể sử dụng thêm phần bẹ của dưa cải để cùng muối. Vị giòn, chua của bẹ cải khi muối cũng làm cho đĩa dưa món của bạn thêm phần ngon miệng.

    Cách làm dưa món chuẩn vị như sau:

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để làm dưa món

    Củ kiệu: Lấy phần củ trắng, bỏ đi phần lá và phần rế rồi sau đó đem rửa sạch. Nếu phần củ có bẹ vàng hay úa thì bạn cũng lưu ý bóc sạch, chỉ giữ lại phần củ trắng.

    Hành tím: Thực hiện tương tự với cách làm sạch kiệu. Hành tím khi mua về sẽ đem cắt rễ, có thể ngâm hành qua nước gạo để bẹ úa nhanh bong ra rồi bóc bỏ, chỉ giữ lại phần củ hành có màu tím trong.

    Su hào, cà rốt: Gọt bỏ phần vỏ sau đó đem rửa sạch dưới vòi nước lạnh. Tiếp đến, bạn xắt phần cà rốt và su hào thành các lát mỏng. Bạn cũng có thể xắt phần củ này theo hình con chì hoặc nếu nhiều thời gian thì bạn cũng có thể tỉ mẩn tỉa hoa nếu thích.

    Bẹ dưa bắp cải: Nếu bạn có sử dụng thêm cả phần bẹ dưa bắp cải, bạn cũng đem rửa sạch rồi thái khúc cỡ 1cm. Nếu bạn không muối kèm thì có thể bỏ qua phần này.

    Bước 2: Ngâm nguyên liệu trước khi muối

    Sau khi đã thái hết các phần nguyên liệu, bạn hoà lấy một chậu nước muối loãng rồi đổ tất cả vào ngâm. Ngâm chừng 20 phút thì bạn vớt ra rổ và đổ bỏ nước ngâm.

    Phần nguyên liệu khi đã ngâm nước muối xong bạn cho xả sạch dưới vòi nước lạnh hoặc chậu nước lạnh. Xả như vậy thì 4 – 5 lần rồi vớt ra để cho ráo.

    Bước 3: Phơi nắng

    Có một điểm khác với kiểu muối dưa hay muối hành ở miền Bắc đó là để có được những vại dưa món ngon, bạn cần đem chúng đi phơi trước khi muối. Sau bước làm sạch, bạn đổ các nguyên liệu ra một chiếc rổ hoặc một chiếc nia và đem phơi.

    Bước 4: Làm dưa món

    Cho vào nồi đun khoảng 500 ml nước mắm + 150ml nước lọc. Khi phần dung dịch này sôi, bạn cho tiếp 2 thìa cafe đường vào hoà tan và để cho dung dịch nguội hẳn.

    Phần khô dưa, bạn đem rửa sạch với nước lạnh rồi đảo qua nước sôi rồi vắt ráo nước. Tiếp đến, bỏ phần khô dưa này vào lọ và đổ ngập phần nước đã chuẩn bị vào. Đặt một chiếc đĩa và một vật nặng lên trên để phần dưa bên trong không bị nổi.

    Thực hiện xong, bạn đậy kín nắp lọ và chờ trong khoảng 2 ngày là ăn được. Mặc dù cách làm dưa món này hơi cầu kỳ nhưng nếu bạn áp dụng đúng, bạn sẽ có được một món ăn cực kỳ hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Món Củ Kiệu Ngày Tết Của Người Huế
  • Dưa Món Thái Rối Gọi Tết
  • Cách Làm Món Ngon Dưa Gang Trộn Đậu Phộng Mát, Giòn, Ngọt Thanh
  • Mẹo Làm Các Món Từ Dưa Gang
  • Cách Làm Dưa Góp Giòn Ngon: Dưa Chuột, Đu Đủ, Su Hào
  • Cách Làm Dưa Mắm Cà Miền Trung Ngon Đúng Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Dưa Món Chua Ngọt Thơm Ngon Tròn Vị Ngày Tết
  • Cách Làm Món Ếch Xào Lăn Chấm Bánh Mì Thơm Phưng Phức
  • Cách Làm Món Ếch Xào Lăn Thơm Ngon Đậm Đà Như Sen Tây Hồ
  • Cách Thực Hiện Món Ếch Xào Sả Ớt I Ếch Xào Sả Ớt
  • Cách Làm Ếch Tẩm Bột Rán Thơm Ngon Lạ Miệng
  • Ai đã từng một lần nếm thử dưa mắm cà đặc trưng của mảnh đất miền Trung thì sẽ không bao giờ quên được. Sự kết hợp của mắm nêm tỏi ớt cùng với vị giòn giòn của dưa leo, đu đủ rồi cà pháo cùng thơm thật đậm đà và lạ miệng, ăn cùng cơm trắng thôi cũng đã ngon hết ý rồi!

    Là người miền Trung thì không xa lạ gì với các món dưa muối, đối với món dưa mắm cà này thì lại còn quá đặc trưng, giòn giòn mặn mặn lại cay cay. Ngày nào tiết trời se lạnh hoặc không kịp đi chợ thì mình thường làm món này ăn kèm với cơm nóng.

    Nguyên liệu Cách làm

    Cà ngâm nước muối và chanh cho ra bớt nhựa, tùy theo khẩu vị từng người mà bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên trái cà.

    Dưa leo cắt khúc bỏ ruột, đu đủ cắt lát.

    Cà pháo, đu đủ và dưa leo đều phải phơi 1 nắng từ 3 – 4 tiếng cho hơi heo héo thì ăn mới giòn và dai. Bạn nào không có thời gian để phơi và muốn ăn trong ngày thì sấy sơ hoặc ngâm nước muối loãng chừng vài tiếng rồi để ráo là được. Nếu bạn nào không thích ăn đu đủ có thể thay thế bằng dưa gang xanh nha, dưa gang xanh cũng cắt lát ra, ăn giòn giòn sừng sực như đu đủ vậy đó.

    Lúc lựa cà không nên chọn non quá, phơi nguyên trái cho héo rồi cắt thì gia vị sẽ ngấm đều mà cà giòn nữa

    Phần mắm nêm

    Đến phần làm gia vị chủ chốt của món này rồi, cho một chút thơm bằm nhuyễn, thêm vào tỏi ớt giã nhuyễn nữa rồi trộn đều hết vào mắm nêm. Mắm nêm tùy theo loại, có loại đã được nêm, có loại chưa, nên vì thế tùy từng loại mắm nêm mà cho chanh và gia giảm lượng đường vào mắm. Chưa gì hết đã thấy mùi hấp dẫn chỉ muốn ngâm nguyên liệu vào cho nhanh rồi ăn cùng với cơm thôi, cái vị ngọt ngọt mặn mặn cứ “quyến rũ” mãi thôi.

    Tiếp theo bạn cho cà, dưa leo và đu đủ vào trộn đều.

    Ngâm dưa mắm cà trong vòng 4 tiếng là bạn có thể ăn ngay cùng với cơm nóng được rồi đó, lúc bảo quản thì bạn cho dưa mắm cà vào hộp bỏ ngăn mát tủ lạnh ăn được trong 2 tuần.

    Món dưa mắm cà này không những ăn được cùng với cơm mà còn ăn cùng với thịt luộc thì ngon miễn chê, đảm bảo nồi cơm của bạn sẽ nhanh chóng hết luôn.

    Tuy nhiên, các mẹ mang bầu thì hạn chế ăn món này nha. Nếu mà ghiền quá thì “lén” ăn một xíu thôi chứ món này ăn vào lúc đang mang thai thì rất hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé đó.

    Hhi vọng bạn thực hiện thành công món dưa mắm cà đặc sắc cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà này!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Đu Đủ Chua Ngọt Ăn Liền Nhanh Gọn Mà Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Cá Chép Om Dưa
  • Hướng Dẫn Làm Món Cá Chép Om Dưa Ngon Như Nhà Hàng
  • 4 Cách Làm Dưa Món Ngon, Chuẩn Vị Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Dưa Góp Đơn Giản Mà Ngon, Ăn Với Món Gì Cũng Hợp
  • Cách Làm Dưa Món Miền Trung Chua Giòn Cho Ngày Tết ~ Ẩm Thực Thông Thái

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Cách Làm Dưa Món Cực Ngon
  • Công Tội… Dưa Món, Củ Kiệu
  • Đặc Sản Quảng Bình: 25 Món Không Thể Không Ăn Khi Đến Quảng Bình
  • Cách Làm Dưa Góp Thập Cẩm Và Các Loại Phổ Biến Nhất
  • Top 3 Cách Làm Dưa Chua Chay
  • Dưa món chua ngọt là món ăn chống ngán cực tốt cho các bữa ăn nhiều thịt, dầu mỡ. Chắc chắn trong ngày Tết, mâm cỗ nhà bạn sẽ không thể thiếu những món đấy, nên có một đĩa dưa món là điều cần thiết.

    Nếu như miền Bắc, miền Nam làm dưa món bằng những nguyên liệu còn tươi thì cách làm dưa món miền Trung này bạn phải sấy qua các nguyên liệu chính như cà rốt, củ cải…Tuy nhiên, khi ăn chắc chắn bạn sẽ hài lòng đấy.

    Nguyên liệu:

    • 300g cà rốt
    • 300g củ cải
    • 200g đường
    • 50ml nước lọc
    • 1/2 thìa càfe mì chính
    • Nước mắm (liều lượng tùy độ mặn)
    • Muối trắng

    Cách làm:

    Đổ cà rốt, củ cải ra rổ, dùng khăn vắt kiệt nước muối, rửa lại bằng nước lạnh rồi lại vắt khô, rửa và vắt 3 lần như thế để rau củ không bị mặn. Nếu nhà bạn có lò nướng hay máy sấy, bạn có thể xếp rau củ lên vỉ nướng, chỉnh lò 100 độ C chế độ có quạt gió, cho vỉ rau củ vào tầng thứ 2 của lò (từ dưới đếm lên) sấy 1 tiếng.

    Bạn vào nồi 200g đường, 50ml nước lọc, đun sôi cho đường tan rồi thêm nước mắm từ từ đến khi đạt độ mặn vừa phải (vì các loại nước mắm trên thị trường có độ mặn khác nhau nên không thể cho liều lượng cụ thể). Đun sôi hỗn hợp rồi tắt lửa, vớt bọt. Khi đường hết sôi thì cho 1/2 thìa cafe mì chính vào khuấy tan. Bóc vỏ tỏi và xắt lát mỏng.

    Cách làm dưa món miền Trung vừa đơn giản lại dễ làm giống như tính cách chân chất của người miền Trung vậy. Dưa món giòn ngon, chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn kết hợp hài hòa, đem lại cho gia đình bạn cảm giác ngon miệng cho mâm cỗ Tết vốn nhiều thịt cá. Ăn kèm với bánh chưng, bánh tét thì ngon tuyệt nha!

    Với cách làm dưa món này, bạn nên chú ý khi phơi hoặc sấy củ cải và cà rốt, bởi nếu phơi quá khô thì món dưa món của bạn sẽ dai và mất vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dưa Món Củ Kiểu Cho Ngày Tết
  • Cách Làm Su Hào Cà Rốt Chua Ngọt
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Dừa Dầm Hải Phòng Chuẩn Vị Từ A Đến Z
  • Cách Làm Dừa Dầm Siêu Ngon Tại Nhà Đơn Giản Nhất
  • 2 Cách Muối Dọc Mùng Ăn Với Bánh Đa Chuẩn Xứ Nghệ
  • Thơm Ngon Các Món Nộm Từ Hoa Đu Đủ

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Canh Hoa Atiso Chuẩn Lâm Đồng
  • Cách Nấu Chè Hoa Cúc Thơm Mát, Ngon Miệng Ngay Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Canh Hoa Chuối Nấu Cá Lóc Dân Dã Mà Ngon Lạ Miệng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Hướng Dẫn Làm Món Lẩu Lươn Hoa Chuối
  • 10 Món Ăn, Đặc Sản Của Người Hoa Ngon Nổi Tiếng
  • Điện Biên TV – Trong văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc Điện Biên có nhiều món ăn thể hiện sự độc đáo trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến. Bên cạnh đó, thực phẩm trong bữa ăn chủ yếu của đồng bào là các loại rau, măng, nấm, củ quả hay các loại hoa tự trồng hoặc có sẵn trong tự nhiên và được thu hái gần như quanh năm. Đặc biệt là từ các nguồn lương thực thực phẩm hết sức dồi dào, phong phú đó, đồng bào đã chế biến thành nhiều món ăn vừa đơn giản, có lợi cho sức khỏe mà không kém phần đặc trưng. 

    Văn hóa ẩm thực của người Thái Điện Biên chính là nét sinh hoạt văn hóa đồng thời còn thể hiện một nghệ thuật sống: Sống hài hòa với thiên nhiên. Người Thái Điện Biên vốn rất giỏi trong việc tận dụng những sản vật thiên nhiên ban tặng để làm phong phú cho nền văn hóa ẩm thực của họ.

    Bởi các loại rau, măng ở trong rừng, khai thác về có các mùi vị khác nhau: Có vị chát, vị chua, vị nồng và có vị đắng… và nhờ sự đúc kết kinh nghiệm lâu đời, sự khéo léo trong phối trộn người Thái Điện Biên đã chế biến thành các món ăn ngon, lạ miệng và không kém phần hấp dẫn. Thậm chí có những món ăn nhờ sự phối trộn khéo léo của các loại gia vị, khai thác đúng thời điểm, đúng đối tượng sử dụng còn trở thành những vị thuốc tốt và nộm hoa đu đủ chính là một món ăn như vậy.

    Hoa Đu Đủ

     

    Cây đu đủ vốn được biết đến có hai loại là đu đủ đực và đu đủ cái. Cũng đúng với tên gọi nên đu đủ cái chính là cây đu đủ ra hoa và có khả năng kết trái. Còn cây đu đủ đực không có trái mà chỉ có hoa nở quanh năm. Hoa đu đủ đực có màu trắng hoặc xanh pha vàng, có 5 cánh.

    Bên cạnh việc là thành phần của các bài thuốc chữa bệnh thì người Thái còn biết tận dụng hoa đu đủ để chế biến thành các món nộm thơm ngon, hấp dẫn và rất lạ miệng.

     

    Để làm món nộm hoa đu đủ không hề khó, nhất là món ẩm thực có nhiều ý tưởng sáng tạo và kết hợp. Do đó, điều quan trọng của món nộm hoa đu đủ đó là việc chọn lựa các loại gia vị để nộm sao cho phù hợp thì món ăn mới có được hương vị hài hòa, thơm ngon và hấp dẫn. Có một điều dễ nhận thấy đó là món nộm hoa đu đủ thường đem đến cho thực khách một cảm nhận về sự đơn giản, song nếu được tận mắt chứng kiến cách chế biến món ăn này thì đó lại là một sự cầu kỳ hiếm thấy.

     

    Với hoa đu đủ sau khi được lấy về thì cần phải nhặt bỏ cuống dài, chỉ lấy mỗi phần bông rồi đem sửa sạch và cho luộc chín trong khoảng thời gian 7-10 phút, đảm bảo nguyên liệu đủ mềm không chín nũn nhưng cũng không quá dai. Với tai lợn cũng phải luộc chín sau đó thái mỏng để nhanh ngấm gia vị hơn.

    Tiếp đó là cần chuẩn bị các nguyên liệu đi cùng như nước cốt chanh hoặc quất (người Thái thường sử dụng quất trong món ăn này bởi quất có vị chua dịu và mùi thơm đặc trưng, bắt vị hơn), tiếp đó là cần có vài tép tỏi, lá chua chát, củ xả và măng giềng. Theo kinh nghiệm thì măng riềng ngon phải là những búp măng còn non, chưa mọc thành lá, đầu nhọn hoắt, màu phơn phớt hồng, mỗi ngọn măng riềng thường cao từ 20-25cm.

    Khi hái măng riềng về, người ta dùng tay bóc tách vỏ bọc bên ngoài để lấy phần đọt non bên trong. Bóc măng riềng phải thật khéo léo để lựa lấy cả phần lõi và phần vỏ non của cây măng. Còn lá chua chát (theo tiếng của đồng bào Thái gọi là xổm phát) là loại lá có đặc tính hết sức kỳ lạ, đó là khi ăn kèm các loại rau, măng hay hoa có vị đắng thì lập tức chuyển thành vị ngọt, hơi chát, rất thú vị.

     

    Món nộm hoa đu đủ khi thưởng thức sẽ có vị hơi đắng, pha lẫn với vị ngọt nhẹ của măng giềng, cảm giác giòn, ngon của tai lợn cùng vị thơm của tỏi. Nếu thực khách ngại vị đắng của hoa đu đủ thì nên gém cùng với lá chua chát sẽ giúp miếng nộm ngon, ngọt hơn.

    Tất cả những thứ nguyên liệu này hòa quyện với nhau giúp cho món ăn vừa lạ miệng, vừa ngon lại rẻ và đặc biệt nhất theo quan niệm của bà con dân tộc Thái thì còn ngăn được nhiều chứng bệnh, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra hoa đu đủ còn có thể xào với thịt trâu hoặc đơn giản là luộc lên chấm với với chẳm chéo pha chút xả cũng rất hợp vị.

     

    Cùng với dân tộc Thái thì dân tộc Lào Điện Biên cũng có cách chế biến món nộm với hoa đu đủ khá đặc biệt, đó là kèm với rau sắn, ngọn ban, quả cà, củ xả, gừng, ớt, lá chua chát. Và món hoa đu đủ nộm thập cẩm cũng chính là món ăn quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của người Lào.

    Có thể nói, cùng với các nguyên liệu khác của món ăn thì rau sắn cũng là loại rau quen thuộc của không ít đồng bào dân tộc thiểu số miền núi ở nước ta, có rất nhiều món ngon từ rau sắn như rau sắn kho cá, hay canh chua rau sắn đều được xếp vào hạng đặc sản. Ở Điện Biên, ngoài nộm với hoa đu đủ thì người Lào thường nộm rau sắn chung với các loại rau rừng khác vừa ngon lại vừa mát. Với một lưu ý nhỏ là nên chọn búp sắn non chỉ tầm 1-2 lá và nếu ngọn rau mọc trong bóng cây (khuất bóng) thì cũng sẽ đỡ chát và mềm hơn nhiều. 

    Nộm hoa Đu Đủ

     

    Với các nguyên liệu khác từ ngọn ban, quả cà, củ xả, gừng, ớt, lá chua chát thì đều có sẵn trong vườn hoặc quanh nhà, đặc biệt các loại rau này thường không bị sâu bệnh do đó không cần phun thuốc hoá học mà rau vẫn rất xanh tốt, tươi ngon và an toàn.

    Sau khi làm sạch các nguyên liệu thì cho riêng hai loại là rau sắn và hoa đu đủ vò nát trong nước có ngâm một chút muối rồi mới bắc lên bếp luộc cho ra bớt nhựa. Sau khi luộc xong thì vò một lần nữa rồi đem thái nhỏ và trộn với các gia vị như tỏi, xả, ớt, lạc rang giã nhỏ, bột canh và mì chính.

     

    Có thể nói, nộm hoa đu đủ lá sắn không phải là món ăn cao lương mỹ vị, cũng không phải là món ăn coi trọng hình thức nhưng đòi hỏi người chế biến phải rất cầu kỳ, tỉ mỉ, đó cũng chính là đặc trưng của món ăn giản dị mà dân giã này. Bên cạnh đó thì món nộm hoa đu đủ lá sắn rất dễ chinh phục người ăn bởi mùi vị thơm ngon lạ miệng, cùng sự kết hợp ăn ý của các nguyên liệu tạo cảm giác nồng ấm như mảnh đất chân núi người Lào định cư.

    Thế mới biết từ thiên nhiên vốn có rất nhiều nguyên liệu để tạo ra những món ăn thơm ngon và không kém phần có lợi cho sức khỏe, song quan trọng hơn cả là cách con người vận dụng, tìm tòi, sáng tạo vào đời sống để có thể đổi món, cũng như tạo cảm giác ngon miệng hơn trong những bữa cơm quây quần bên gia đình và người thân hay có dịp thiết đãi bạn bè phương xa, để vị hoa đu đủ đăng đắng, các loại rau, quả ngọt bùi tựa tình người, tình đất, núi sẽ khiến thực khách ăn một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên./.

     

     

     

    Lý Như Quỳnh – Huy Long/DIENBIENTV.VN

    --- Bài cũ hơn ---

  • 6 Món Ăn Làm Từ Hoa Chuối Hột Nhanh Và Dễ Làm
  • Cách Làm Hàu Nướng Mỡ Hành ? Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Chế Biến Hầu Hấp Sả Cực Ngon
  • Cách Làm Món Gan Heo Xào Hành Hoa Cho Bữa Cơm Thêm Hấp Dẫn
  • Top 10 Gia Vị Hàn Quốc Phải Có Trong Chế Biến Món Hàn
  • Ăn Đu Đủ Xanh Có Tác Dụng Gì? Có Bầu Ăn Đu Đủ Xanh Được Không

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Gì? Học Ở Đâu Tốt?
  • 【4/2021】Cá Bã Trầu Là Gì
  • Xương Ống Heo Ngon Ngọt
  • Cách Thức Chế Biến Chuối Xanh Thành Các Món Ăn Có Ích Cho Sức Khỏe
  • 10 Món Gỏi Chay Ngon Bạn Có Thể Tự Làm
  • Đu đủ xanh tưởng chừng không phổ biến bằng đu đủ chín nhưng nó là nhân vật chính trong món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, nhất là hội chị em: nộm đu đủ. Bạn đã bao giờ thắc mắc ăn đu đủ xanh có tác dụng gì bao giờ chưa?

    1.1. Giảm nguy cơ ung thư

    Chỉ nghe qua thôi cũng thấy đây là một lợi ích rất tuyệt vời. Thành phần Enzyme papain trong đu đủ xanh đã được chứng minh là hỗ trợ ngăn chặn ung thư. Ngay cả với bệnh nhân đã mắc ung thư, nó cũng góp phần điều trị nhất định. Một tác dụng nữa của loại enzym đặc biệt này là giúp dễ ăn hơn.

    1.2. Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

    Không chỉ có chất phòng ngừa ung thư, đu đủ xanh còn có chất ngăn bệnh tim mạch – loại bệnh cũng phổ biến và nguy hiểm không kém. Đu đủ xanh có nhiều chất chống oxy hóa (vitamin C, A, E,…), từ đó chống tắc nghẽn mạch máu.

    1.3. Tốt cho thị lực

    Giống như đu đủ chín, đu đủ xanh cũng rất tốt cho mắt nhờ thành phần vitamin A dồi dào. Dù bạn có bị bệnh về mắt không thì cũng nên ăn đu đủ xanh để mắt sáng khỏe.

    1.4. Ăn đu đủ xanh có tác dụng gì? Điều hòa kinh nguyệt

    Đây có thể là điều nhiều người không nghĩ đến khi bàn ăn đu đủ xanh có tác dụng gì . Nếu bị rối loạn kinh nguyệt thì đu đủ xanh có thể trợ giúp rất tốt, dù là ăn miếng hay ép nước.

    Với câu hỏi này có thể khẳng định luôn là bà bầu không nên ăn đu đủ xanh. Nếu bà bầu đang mang thai ăn đu đủ xanh có thể gặp phải nguy cơ sảy thai, sinh non. Bên trong nhựa đu đủ xanh có chất papain có thể làm co thắt tử cung. Không những thế, papain còn làm chậm sự sinh trưởng của bào thai. Nó cũng có thể gián tiếp dẫn tới xuất huyết nhau thai.

    Bạn muốn biết ăn đu đủ xanh có tác dụng gì? Thế bạn có thắc mắc đu đủ xanh làm món gì ngon không? Nhắc đến đu đủ xanh, nhiều người chỉ có thể nghĩ đến món nộm quen thuộc. Thực ra loại quả này có thể biến tấu chế biến cực kỳ nhiều món, nhất là món mặn. Một vài gợi ý cho bạn gồm có:

    Đu đủ xanh hầm canh

    Đu đủ xanh có thể hầm với móng giò, xương lợn, sườn lợn hay sườn bò đều hợp. Món này cũng thực hiện tương tự như các món canh hầm khác. Vị của đu đủ xanh sẽ tạo nên vị khác biệt, mới lạ cho bữa ăn.

    Mứt đu đủ xanh

    Mứt đu đủ xanh là món mứt không quá ngọt như mứt từ nhiều loại hoa quả khác nên ai thích ăn nhạt rất nên thử. Làm mứt đu đủ rất dễ, chỉ cần bào sợi/cắt miếng, ngâm với nước vôi trong rồi đem sên lửa nhỏ với đường.

    Gỏi đu đủ xanh

    Gỏi đu đủ xanh ăn rất thanh mát, dễ ăn mà cũng dễ làm. Để làm gỏi chỉ cần ngâm giấm, muối rồi trộn gỏi với gia vị, cho thêm các nguyên liệu ăn kèm khác tùy sở thích. Hoặc bạn làm theo cách làm nộm đu đủ truyền thống cũng là một gợi ý.

    Đu đủ xanh xào lòng gà

    Cách làm món này cũng tương tự gà xào rau củ khác. Đu đủ xanh không quá lâu chín nên hãy xào lòng gà tái một chút hãy cho đu đủ vào. Đu đủ xanh sẽ khiến món ăn bớt vị ngấy dầu mỡ, ăn giòn giòn lạ miệng.

    Dưa món từ đu đủ xanh

    Làm dưa từ đu đủ xanh rất lạ nhưng rất đáng thử vì hương vị thơm và mát hơn hẳn dưa thường. Cách làm dưa món từ đu đủ xanh cũng tương tự dưa truyền thống. Ngâm dưa chỉ cần đợi 1 – 2 ngày là có thể ăn được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thịt Băm Làm Món Gì Ngon? Top 5 Món Ăn Dễ Làm Và Hấp Dẫn Từ Thịt Băm
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Dịp Tết Trung Thu
  • Những Món Ăn Không Thể Thiếu Trong Ngày Tết Trung Thu Của Gia Đình Việt
  • Những Món Ăn Ngon Miệng Trong Đêm Trung Thu
  • Hướng Dẫn Làm Bò Bít Tết Cực Ngon Và Dễ Làm
  • Canh Xương Dê Hầm Đu Đủ

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Thịt Dê Như Thế Nào Là Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu 5 Món Thịt Dê Tươi Vừa Ngon Lại Bổ Dưỡng Vô Cùng.
  • Thuần Thục Những Mẹo Này Của Đầu Bếp Nhà Hàng Thì Nấu Món Gì Cũng Ngon
  • Cách Nấu Món Lẩu Dê Thơm Ngon
  • Khi nói đến tác dụng tráng dương của Thịt dê tươi , người ta ít đề cập đến xương của dê. Nhưng theo Đông y, xương dê tính ôn, vị cam, có thể bổ thận cường gân cốt.Thời tiết có những ngày oi nồng khó chịu, hầm nồi xương dê và đu đủ xanh dễ ăn mà mát nữa. Mời mọi người theo mình xuống bếp để nấu món này nghen.

    Nguyên Liệu chế biến món xương dê hầm đu đủ :

    – 4 phần ăn

    – 800 gr xương dê

    – 1/2 trái đu đủ xanh

    – Hành ngò, tiêu

    – 2 mcf muối, 1 mcf đường phèn ( thay cho bột nêm)

    Các bước chế biến món xương dê hầm đu đủ

    – Rửa qua xương dê dưới vòi nước sạch. Cùng lúc hãy đặt sẵn một nồi nước nóng lên bếp trong lúc rửa xương.

    – Để xương ráo nước. Nước sôi, cho hết xương vào nồi, thêm vào 1 mcf muối. Chờ nước sôi bùng lên thì nhanh tay hớt bỏ bọt dơ.

    – Sau 2p thì tắt bếp, dùng đũa trộn đều xương trong nước cho sạch bọt bẩn, nhẹ nhàng vớt xương ra rổ để ráo.

    – Bật bếp nấu 1 nồi nước khác. Cho sẵn 2 nhành sả lót dưới nồi, lần lượt xếp nguyên liệu lại vào, đậy vung và để lửa vừa. Thỉnh thỏang mở vung và hớt bỏ bọt để nước được trong. Thêm hành tím đập dập, 1/2 mcf hạt đường phèn, 1 mcf muối. Hầm trong 25 p rồi tắt bếp.

    – Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, ngâm tí muối cho sạch mủ. Cắt cục vừa ăn. Đập dập 3 củ hành tím để sẵn.

    – Vẫn đậy kín nắp nồi, lúc này xương sẽ ra nước ngọt và áp suất hơi trong nồi sẽ làm xương mềm hơn. Nước dùng vừa ngọt của xương, đậm của đường phèn, và sẽ có độ thanh của đu đủ nữa. Đậy vung như vậy cho đến khi chuẩn bị ăn cơm thì mới bật lại bếp và cho hết đu đủ xanh vào. Để lửa nhỏ, nêm lại nước súp cho vừa ăn. 10 phút thôi là đu đủ chín tới, không đậy nắp thì sẽ mềm mà vẫn giòn vừa ăn.

    Thêm một chén mắm ớt xắt nữa, ôi thôi rồi luôn… hihi

    Angon.vn – Chuyên cung cấp sỉ và lẻ Thịt Dê Tươi Ngon 100% .

    Đảm bảo Bạn sẽ hài lòng về chất lượng sản phẩm Thịt Dê tươi ngon 100%, Chúng tôi có đội ngũ Đầu Bếp chuyên nghiệp sẵn sàng nhận ướp gia vị có hương vị đặc trưng riêng. Để được chăm sóc nhanh chóng và chu đáo, Bạn hãy liên hệ trước qua Hotline, Zalo: 0968087735

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Xương Dê Nấu Thung Dung
  • Chả Cá Nấu Món Gì Ngon
  • #1 Cách Nấu Lẩu Dê Ngon
  • Thịt Dê Làm Món Gì? Khám Phá Các Món Ngon Từ Dê Mà Bạn Nên Lưu Lại
  • Thịt Dê Làm Món Gì Ngon
  • Hướng Dẫn Làm Gỏi Đu Đủ Chay Cho Ngày Rằm

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Gỏi Nấm Mèo Giòn Sần Sật Tại Nhà Với Những Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Giò Lụa Chay Ngon Dành Cho Người Ngán Thịt
  • 2 Cách Làm Chả Giò Chay Ngon Mê Ly, Cả Nhà Thích
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Giò Chay Ngon Tuyệt Cú Mèo Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Ngon Khó Cưỡng
  • Danh sách món ăn chay vào ngày rằm của gia đình bạn đã có món gỏi đu đủ chay chưa? Nếu chưa thì bạn có thể tham khảo cách làm món gỏi chay thơm ngon, bổ dưỡng này để chế biến cho gia đình mình vào dịp trăng tròn này.

    Gỏi đu đủ chay thường được sử dụng để làm món khai vị trong các bữa tiệc, cỗ. Với tín đồ Phật giáo, gỏi đu đủ chay còn là món ăn dùng cùng cơm ngon miệng vào ngày Rằm. Món gỏi chay này có đầy đủ các vị chua cay mặn ngọt, kích thích vị giác người ăn. Thông thường, gỏi đu đủ chay thường được dùng kèm với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm để thêm phần ngon miệng.

    Nguyên liệu làm gỏi đu đủ chay

    • 1 quả đu đủ
    • 1 củ cà rốt
    • 50g lạc rang
    • 1 – 2 quả chanh
    • 1 – 2 quả ớt
    • Rau thơm
    • Các loại gia vị cần thiết: nước mắm chay, giấm, đường, muối, mì chính.

    Cách làm gỏi đu đủ chay

    Bước 1: Cắt bỏ cuốn quả đu đủ, sau đó ngâm vào nước khoảng 15 phút để nhựa đu đủ chảy ra hoàn toàn. Tiến hành gọt sạch vỏ, rửa lại đu đủ với nước 1 lần nữa. Tiếp theo, bổ dọc quả đu đủ rồi loại bỏ toàn bộ phần ruột hạt non bên trong. Kế tiếp, bạn bắt đầu nạo đu đủ thành sợi. Gọt bỏ vỏ cà rốt, rửa sạch sau đó nạo thành sợi nhỏ. Trộn đều sợi đu đủ và cà rốt sau khi nạo xong.

    Bước 2: Đun sôi nồi nước, cho đu đủ và cà rốt vào trần sơ qua rồi vớt ra để ráo nước. Cho đu đủ và cà rốt đã ráo nước vào một bát lớn rồi thêm vào nửa thìa cà phê giấm và nửa thìa cà phê muối rồi trộn đều tất cả lên để yên khoảng 15 phút để đu đủ ngấm gia vị. Sau đó, bạn dùng tay vắt nhẹ để đu đủ khô bớt nước.

    Bước 3: Cho ớt đã băm nhuyễn cùng với 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê nước mắm chay vào bát nhỏ và khuấy đều.

    Bước 4: Cho hỗn hợp trộn gỏi trên vào phần đu đủ và cà rốt đã chuẩn bị. Sau đó, dùng tay trộn đều để gỏi thêm ngấm gia vị hơn. Tiến hành nêm gỏi chay đu đủ để hợp với khẩu vị của gia đình hơn.

    Bước 5: Cuối cùng, bày món gỏi ra đĩa cho lên trên thêm một ít lạc rang. Bạn cũng có thể trang trí thêm bằng một ít rau thơm trên bề mặt gỏi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tinh Túy Đất Trời Trong Món Gỏi Ngó Sen Chay Quốc Dân
  • Cách Làm Gỏi Cuốn Chay Ăn Vặt Ngày Rằm
  • Hướng Dẫn Chi Tiết 5 Cách Làm Gỏi Chay Chinh Phục Những Ai Khó Tính
  • Tổng Hợp Những Cuốn Sách Dạy Làm Bánh Hay Nhất 2022
  • 365 Mẫu Câu Dùng Trong Giao Tiếp Hàng Ngày (Crazy English)
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100