Top 13 # Cách Làm Các Món Xôi Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Các Món Xôi Ngon &Amp; Cách Nấu Xôi Ngon Để Bán Đắt Khách! / 2023

Bán xôi vỉa hè, mở cửa hàng bán xôi đang là lĩnh vực kinh doanh Hot, mang lại lợi nhuận cao. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm các món xôi ngon để bán đông khách. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn công thức, kinh nghiệm để nấu các món xôi ngon được nhiều người yêu thích nhất

Xôi là một món ăn không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn chắc bụng nên được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn làm điểm tâm sáng. Mỗi sáng chỉ với 5.000 – 15.000đ, là bạn có thể mua được một gói/ hộp xôi thơm phức, đầy ú ụ, ăn no cả buổi sáng, vừa tiết kiệm, lại vừa nhanh gọn.

Do đó, kinh doanh bán xôi sẽ là một ý tưởng – mô hình khởi nghiệp đầy tiềm năng. Chỉ với một chiếc thúng xôi,, xe đẩy bán xôi vỉa hè, cửa hàng…mà rất nhiều người đã thành công, mang về cho mình một khoản lợi nhuận, doanh thu không hề nhỏ.

Theo như chị Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: Kinh doanh ăn sáng lời lãi rất cao, chẳng mất tiền thuê mặt bằng, chỉ đầu tư một chiếc xe đẩy khoảng 10 triệu đồng là đã có thể bán hàng. Mỗi ngày tính nhẩm qua chị cũng thu về khoảng trên 1 triệu đồng, tính ra mỗi tháng thu nhập của chị trên 30 triệu đồng.

Đó là lý do tại sao, có rất nhiều người đang làm việc nhà nước, văn phòng lại nghỉ việc, để mở cửa hàng kinh doanh bán xôi nhiều đến vậy.

Hiện nay, có nhiều cách nấu xôi ngon để bán khác nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và khẩu vị riêng của từng khách hàng. Tùy vào từng khu vực kinh doanh, đối tượng khách hàng mà bạn có thể lựa chọn các món xôi khác nhau như

Các món xôi ngọt: Xôi xéo, xôi lạc, xôi gấc, xôi ngô, xôi đậu xanh, xôi đậu đen, xôi dừa, xôi lá dứa

Các món xôi mặn: xôi gà, xôi thịt kho, xôi chả, xôi sườn cay…

Một một món xôi khác nhau sẽ có một hương vị đặc biệt và cách nấu riêng. Bạn có thể tham khảo các công thức nấu xôi trên mạng, từ những người bán hàng đi trước hoặc tham gia các khóa học dạy nấu xôi

Yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng và món xôi đó có thơm ngon hay không chính là gạo nếp. Theo chia sẻ của những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bán xôi thì gạo nếp quyết định 70% độ ngon. Vì vậy, trong quá trình nấu xôi, tìm nguyên liệu nấu, bạn nên chọn lựa chọn loại nếp ngon nhất

Vậy chọn loại nếp ngon như thế nào, bạn biết hay chưa. Nếu chưa thì bạn hãy áp dụng cách chọn sau đây

Khác với việc nấu cơm thường ngày, xôi thường được nấu chín bằng hơi nước (hay còn gọi là đồ xôi/hấp xôi). Vì thế, việc ngâm hạt gạo nếp trước khi nấu là điều rất quan trọng, nó sẽ giúp hạt gạo nở đều, dẻo mềm, thơm ngon

Tuy nhiên, mỗi loại gạo nếp lại có một tính chất và thời gian ngâm khác nhau. Nhưng thông thường thời gian hợp lý, vừa đủ nhất là từ 6 – 8 tiếng. Bạn có thể thử ngâm 1 đến 2 lần và tự rút ra cho mình một thời gian ngâm gạo phù hợp nhất.

***Lưu ý: Không nên ngâm gạo quá lâu sẽ làm hạt gạo bị chua, nhão nát khi nấu. Trong quá trình ngâm gạo bạn nên cho thêm một chút muối để khử mùi, tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới.

Bạn đang thắc mắc tại sao phải làm điều này đúng không? Đơn giản là bởi, nếu bạn cho gạo vào nồi không đúng cách, cho quá nhiều hoặc quá ít, không tạo độ thoáng để thông hơi thì xôi sẽ không thể chín đồng đều. Khi nấu sẽ xảy ra trường hợp chỗ thì chín, chỗ lại nhão, sống…

Để hạn chế tình trạng như trên thì điều bạn cần làm là trước khi nấu xôi đó là cho từng chút một gạo vào nồi, không nên đổ cả ào vào cùng một lúc. Với cách làm này, bạn sẽ rải đều được hạt gạo, không bị chèn vào nhau gây “bí thở”, giúp không khí được lưu thông đều khắp nồi khi hấp và chất lượng món xôi sẽ ngon hơn

Đây là khâu quan trọng và cũng là khâu khó nhất trong việc nấu xôi ngon chín đều, mềm dẻo. Việc cho nhiều nước quá thì sẽ làm xôi bị nhão, ngược lại ít nước sẽ làm xôi bị khô

Theo kinh nghiệm của những thợ nghề gia truyền nấu xôi chia sẻ thì lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Đây là lượng nước vừa đủ, để làm hạt xôi chín đều, không nhão. Nếu chưa biết cách canh nước vừa đủ thì bạn nên học hỏi mẹo này.

Ông cha ta thường có câu “dục tốc bất đạt”, do đó trong quá trình nấu xôi bạn không nên để nhiệt độ nấu quá cao. Khi nhiệt độ nấu quá cao, sẽ làm xôi chín không đều, bị cháy xén bên dưới và nhão nát phần trên.

Nói như vậy, không có nghĩa là bạn sẽ cho lửa nhỏ quá. Bởi việc cho lửa nhỏ quá cũng làm cho chất lượng xôi không ngon, mất nhiều thời gian nấu hấp. Tốt nhất, khi nấu bạn nên điều chỉnh nhiệt độ vừa phải để hơi nước bay lên đồng đều giúp xôi chín và nở đều.

Tùy vào từng loại gạo và số lượng nấu khác nhau mà thời gian xôi chín cũng sẽ khác nhau. Vì thế, để canh chỉnh được thời gian xôi chín đúng chuẩn thì cứ 10 phút bạn nên mở nắp để lau khô hơi nước đọng lại ở phần nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín đều

Để kiểm tra xem xôi đã chín đều hay chưa thì bạn có thể lấy hạt gạo miết nhẹ. Nếu mềm và dẻo thì xôi đã chin, ngược lại còn cứng chưa được mềm thì bạn nên đun thêm một lúc nữa

Để món xôi của bạn được thơm ngon hơn thì bạn nên đồ xôi hai lửa – đây là kinh nghiệm gia truyền mà những người bán xôi thường truyền tai nhau. Vậy bạn có hiểu thế nào là đồ xôi hai lửa hay không?

Đó chính là khi xôi chín tới thì bạn cho xôi ra một chiếc mâm hoặc thúng to, dàn đều ra để xôi nguội bớt. Sau đó, khi có khách mua xôi thì bạn lại cho vào nồi hấp xôi một lần nữa để xôi chín mềm và thơm ngon hơn

Một trong những mẹo hay giúp món xôi ngậy thơm, căng bóng, mềm mượt mà bạn có thể áp dụng đó là rưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà lên bên trên. Tiếp đó, bạn dùng đũa đảo đều phần xôi lên và cuối cùng là bắc xôi ra ngoài

Đối với công việc bán xôi thì việc giữ và ủ xôi nóng lâu cũng là một trong những mẹo hay để bán hàng. Bạn có thể chuẩn bị một thùng xốp hoặc một chiếc thúng thật sạch, lót một lớp lá sen hoặc lá chuối bên dưới và bên trên trên.

Nếu dùng thùng xốp thì bạn chỉ việc đợi nắp lại là xong. Ngược lại, nếu dùng thúng thì bạn nhớ quấn thêm một lợp bông dày để giữ nóng lâu hơn.

Tổng Hợp Cách Làm Các Món Xôi Đơn Giản / 2023

– Gạo nếp 1kg

– Đậu xanh 300g

– Muối vừa đủ

Cách làm:

Đậu xanh ngâm trước khoảng 3 giò vớt ra đãi sạch vỏ nhăt hết đậu sượng. Gạo nếp vo sạch, nhặt sạn và thóc, đem ngâm 8-10 giờ thì vớt ra, để ráo.

Trộn đều đỗ xanh, gạo nếp, muối cho ngấm đều. Bắc chõ đồ lên bếp, nước sôi bốc hơi đều thì đổ gạo vào chõ đậy kín, đun to lửa đến khi thấy hơi bốc lên, lấy đũa chọc nhiều lỗ nhỏ cho hơi lên nhiều. Sau 50-55 phút là được.

Xôi chín bắc ra, dõ ra rá khô, sạch, đơm ra đĩa, ăn nguội.

Yêu cầu:

Hạt xôi mọng, tơi đều, đỗ chín tới, không bị nát màu hơi vàng, mùi vị thơm dẻo, vừa ăn.

– Gạo nếp 1kg

– Lạc nhân 300g

– Muối vừa đủ

Cách làm:

Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm nưốc lã từ 8-10 giờ, dội lại nước lã để ráo.

Lạc hạt ngâm khoảng 20 phút, luộc qua, rửa lại cho sạch nước chát của lạc.

Trộn gạo, muối, lạc đều nhau.

Bắc chõ cho nước sôi bốc hơi đều, mở vung cho gạo nếp và lạc đã trộn đều vào, đậy vung đun to lửa. Đến khi thấy hơi bốc đều thì lấy đũa chọc nhiều lỗ xôi chín dẻo, đậy vung đun khoảng 50-60 phút là được.

Bắc xuống đơm xôi ra đĩa, ăn nguội.

Yêu cầu:

Hạt xôi mọng, chín đều, màu trắng sáng, thơm dẻo, lạc bùi thơm. Vị vừa ăn.

– Gạo nếp 1kg

– Mỡ nước 100g

– Đậu xanh 500g

– Muối vừa đủ

Cách làm:

Chọn gạo nếp hoa vàng ngon vo sạch, ngâm nước 8-10 giờ rồi vớt ra dội lại, để ráo nước. Đậu xanh xay vỡ, ngâm nước, đãi sạch vỏ, đồ chín, cho vào cối giã nhỏ. Nắm đậu xanh thành từng nắm to bàng quả cam.

Bắc chõ cho nước khoảng 1/3 đáy, đun sôi cho bốc hơi đều rồi đổ gạo vào. Tiếp tục đun to lửa để chín thành xôi trắng, tãi ra cho nguội.

Thái đậu xanh đã đồ chín vào xôi trắng, rưối vào một chút mỡ nước và một chút nước sôi để nguội, trộn đều và cho vào đồ lại một lần nữa. Khi hơi bốc đều, đun thêm 5 phút nữa rồi trút ra rá để nguội. Xới xôi ra đĩa (bát), ăn nguội.

Yêu cầu:

Xôi rời từng hạt, mọng đều, màu vàng đẹp, vị thơm, béo.

Cách Làm 40 Món Xôi Đặc Biệt Thơm Ngon / 2023

Nguyên liệu: – 300g đỗ đen – 3 bát con nếp – 2 thìa nhỏ muối – 2 thìa canh đường – 2 thìa nhỏ dầu ăn – Vừng, lạc rang vàng – 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường.

Cách làm: – Đỗ đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm. – Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối. – Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước – Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi. – Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp. – Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm. – Vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường. – Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc.

Nguyên liệu: – 400gr gạo nếp – 200gr đỗ xanh (nên chọn loại đỗ xanh mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng) – Một thìa cà phê muối tinh

Cách làm: – Gạo nếp và đỗ xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đỗ xanh cần vo và đãi cho sạch vỏ – Khi gạo và đỗ đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho thìa muối tinh trộn đều. – Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới. – Mách nhỏ: Để món xôi ngon hơn nên ăn kèm với ruốc, lạp sườn hoặc thịt kho đã chuẩn bị từ trước. Cầu kì hơn nữa thì ăn cùng với thịt gà luộc.

Nguyên liệu: – 500gr gạo nếp – 200gr đậu đỏ – 1 xíu muối – Vài thìa nước cốt dừa – Đường (nếu thích ăn ngọt) – Muối vừng (nếu thích ăn xôi mặn)

Cách làm: Bước 1: Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm cho nở mềm. Đậu đỏ cũng vo sạch ngâm nước qua đêm.

Bước 2: Cho đậu đỏ cùng với nước vào nồi luộc cho đến khi đậu chín mềm, đổ đậu ra rá cho ráo nước.

Bước 3: Cho gạo nếp, xíu muối trộn đều rồi cho lên xửng hấp chín.

Bước 4: Xôi đã chín bạn cho thêm đường, nếu thích ăn ngọt, lấy đũa xới cho xôi tơi ra rồi cho đậu đỏ vào trộn đều và hấp thêm vài phút là tắt bếp. Xới xôi ra đĩa rồi rắc muối vừng, rắc thêm chút dừa nạo sợi cho thêm phần hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay thôi.

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần) – 200g gạo nếp – 200g hạt ngô nếp – 100g đậu xanh bỏ vỏ – 100g đậu phộng/lạc rang sẵn – 50g vôi tôi – 5g muối; 120g đường; 2 củ hành tím; dầu ăn

Cách làm: Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút. Trong thời gian đó, cho vôi tôi cùng 1 lít nước vào một tô lớn, khuấy đều lên rồi để yên cho vôi lắng xuống, hớt lấy một phần nước vôi trong phía trên. Bước 2: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho hạt ngô nếp và một lượng nước vôi trong xâm xấp mặt ngô vào, mở lửa vừa, nấu trong khoảng 30 phút để hạt ngô tróc vỏ. Bước 3: Đổ hạt ngô ra một chiếc rổ, vừa xả nước vừa chà nhẹ tay cho vỏ ngô tróc hết ra khỏi hạt. Lược bỏ vỏ, lấy thịt ngô. Bước 4: Vo sạch gạo nếp rồi đem nấu chín cùng hạt ngô bằng nồi cơm điện. Bước 5: Rửa sạch đậu xanh và đem hấp cách thủy trong 20 phút. Bước 6: Sau khi hấp, mang đậu xanh đi nghiền nát. Bước 7: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, mở lửa vừa. Cho đậu xanh nghiền cùng 80g đường vào, đảo đều liên tục đến khi đường tan, đậu xanh hơi ướt thì tắt bếp. Bước 8: Giã nhỏ đậu phộng/ lạc rang và trộn với 5g muối, 40g đường để làm muối mè. Bước 9: Bóc vỏ, cắt nhỏ hành tím. Đặt một chiếc chảo nhỏ cùng một ít dầu ăn lên bếp, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành tím vào phi nhanh. Khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt hành phi ra để ráo dầu. Bước 10: Dọn xôi ngô ra chén/ dĩa, rắc đậu xanh, muối mè và hành phi lên dùng cùng. Lưu ý: – Trong quá trình sên đậu xanh, chỉ để lửa nhỏ, tránh làm đậu xanh bị cháy khét. – Khi nấu xôi, chú ý canh lượng nước ít hơn khi nấu cơm vì ngô hút nước nhiều, dễ bị nhão.

Nguyên liệu: – Cho phần nấu xôi: 4 bát gạo nếp; lượng nước vừa đủ để nấu xôi; 20 lá dứa tươi; ½ muỗng cà phê muối – Phần rắc lên xôi: Dừa nạo sợi; vừng; 60g đường; 5g muối

Cách làm: Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay, xay mịn. Lọc lấy phần nước cốt của lá dứa. Bước 2: Gạo đãi sạch cho đến khi trong nước. Để ráo, Đổ gạo, lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện. Đảo đều. Rồi bật nồi cơm ở chế độ “Cook”. Nấu cho đến khi công tắc nồi bật sang nút giữ ấm. Mở nồi, đảo đều xôi rồi đậy vung, bật nút “Cook” nấu thêm 10-15 phút nữa để xôi được chín đều. Bước 3: Hạt vừng rang chín. Cho vừng vào túi, đập dập vừng một chút cho vừng thêm thơm. Bước 4: Trộn đường vào với hạt vừng, muối, để sang một bên. Cho xôi lá dứa ra đĩa, cho dừa nào lên trên, rắc hỗn hợp vừng lên rồi thưởng thức!

Cách làm: Bước 1: Ngâm gạo nếp với nước pha ít muối để qua đêm (từ 6-8 tiếng). Bước 2: Bổ đôi quả gấc, vét hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi trộn đều. Bước 3: Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp. Bước 4: Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút “Cook”, cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều. Bước 5: Sau hai lần ấn nút “cook” là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được. Bước 6: Cho xôi gấc ra đĩa, rắc dừa tươi bào sợi lên ngay lúc xôi còn nóng để ăn cùng. Từng hạt xôi gấc đỏ thắm, xem lẫn mùi thơm, béo ngậy của nước cốt dừa và dừa tươi, những miếng xôi gấc dừa ngon ngọt, đẹp mắt sẽ làm một món mà bạn nên thử nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Nguyên liệu: ½ trái dừa khô 20g lá cẩm (tùy thích màu đậm hay nhạt, có thể tăng hay giảm lượng lá cẩm) 400g gạo nếp Ít mè trắng rang vàng Đường trắng Nước cốt dừa (không bắt buộc)

Cách làm: – Dừa nạo sợi cân được 200g dừa nạo. – Đun 80-100g đường (tùy thích ngọt nhiều hay ít) với 75g nước, vài cọng lá dứa. Đun tan đường thì cho dừa vào, sên cho nước cạn, dừa chuyển trong là được. – Gạo nếp vo sạch, để ráo. – Đun 450ml nước với lá cẩm, đun sôi, đậy nắp. – Lược qua rây, tán lá cho ra được nhiều màu, lấy màu lá cẩm. Đong lại còn 400ml nước lá cẩm. – Cho nếp và nước lá cẩm nóng vào nồi cơm điện (tỷ lệ 1 nếp, 1 nước) ấn nút nấu, nấu cho xôi chín. Giai đoạn này muốn xôi béo thì khi nấu xôi, bớt lại ít nước, xôi nấu chín sẽ khô, khi xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa, đảo đều, ấn nút lại lần nữa. – Xới xôi ra đĩa, cho dừa sên lên trên, rắc ít đường và mè rang vàng.

Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn) – 400g gạo nếp, chút muối. – 2 cây lạp xưởng, 16 tai nấm hương khô, non nửa bát tôm khô, 2 củ hành tím. – Xì dầu, hành phi.

Cách làm: – Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước khoảng 20 – 30 phút cho mềm. Sau đó cho vào nồi cơm điện cùng với chút muối và nước sao cho cao hơn mặt gạo một chút (khoảng 1/4 đốt ngón tay) rồi bật nút nấu. – Lạp xưởng thái nhỏ, nấm hương ngâm mềm rửa sạch rồi cắt nhỏ, tôm khô ngâm nước khoảng 10 phút cho hơi mềm rồi để ráo, hành củ bóc vỏ thái mỏng. – Cho vào chảo chút dầu rồi đun nóng, cho hành củ vào phi thơm rồi cho tiếp nấm hương, lạp xưởng vào xào, nêm vào nhân chút xì dầu. – Cho tiếp tôm khô vào, thêm chút nước lã để xào nhân cho chín, ráo nhưng không bị khô quá. Khi nhân đã chín đều thì tắt bếp, rắc vào nhân ít hạt tiêu rồi trộn đều. – Xới xôi trắng ra đĩa, rải nhân lên trên. Có thể dùng kèm với hành phi và xì dầu.

Cách 1: Nguyên liệu: – 500 gr gạo nếp ngon. – 250gr đậu xanh cà vỏ. – 1 muỗng cà phê muối. – 2 thìa đường. – 2 thìa dầu ăn.

Cách làm: Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng qua đêm. Rửa lại gạo cho sạch, để thật ráo nước sau đó cho 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Lưu ý là gạo phải để thật ráo nếu không nấu xôi hạt gạo sẽ không được tơi, dính liền với nhau. Nếu cẩn thận hơn, các bạn có thể lấy khăn bông thấm đều hạt gạo. Bước 2: Đỗ xanh ngâm trước 4 tiếng, rửa sạch, để ráo nước, trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối. Cho đỗ vào xửng hấp chín. Dùng đũa tạo lỗ trên mặt xửng để đỗ được chín đều. Bước 3: Hấp đỗ khoảng 15- 20 phút là đỗ chín. Các bạn dùng tay miết hạt đỗ thấy mịn là được. Bước 4: Cho đỗ vào máy xay, xay nhuyễn. Cho 1/2 đậu xanh xay nhuyễn trộn cùng gạo nếp. Bước 5: Cho 2 thìa dầu ăn trộn cùng để hạt gạo bóng bẩy, béo ngậy, khi nấu không bị dính vào nhau. Bước 6: Đeo bao tay vò nhẹ để hạt gạo được bao bọc quanh 1 lớp đậu xanh. Đây chính là điều làm nên cái tên của món xôi này. Bước 7: Cho gạo vào xửng hấp chín, tạo lỗ trên mặt xửng để gạo chín đều. Bước 8: Hấp khoảng 20 phút là gạo chín, dùng tay miết hạt gạo thấy không còn nhân là được. Lưu ý trong quá trình hấp cứ khoảng 5-10 phút thì các bạn dùng khăn bông lau hết phần nước ở nắp vung để nước không chảy xuống giúp hạt gạo được khô ráo. Bước 9: Cho xôi ra mâm, trút hết 1/2 đậu xanh còn lại đảo đều. Bước 10: Cho xôi tiếp vào xửng hấp thêm khoảng 5 phút là được. Xôi chín, các bạn cho ra mâm, đợi xôi nguội cho thêm 2 thìa đường vào trộn đều để xôi có vị ngọt nhẹ. Thế là chúng ta đã có món xôi vò béo ngậy, thơm ngon. Mỗi hạt xôi được bao quanh một lớp đậu xanh bùi bùi. Từng hạt tơi mịn tách rời nhau ra nhưng vẫn dẻo thơm, mềm mại. Các bạn có thể ăn xôi vò cùng vị thanh nhẹ của chè hoa cau.

Nguyên liệu: – 500gr gạo nếp ngon – 150gr hạt sen khô – 2 thìa nhỏ muối

Cách làm: Bước 1: Vo gạo nếp và nhặt vỏ hạt nép nếu có, sau đó cho gạo vào một âu phù hợp và ngâm với nước trong thời gian từ 1-2 tiếng. Bước 2: Cùng lúc đó, rửa hạt sen khô nhiều lần cho sạch rồi chuẩn bị một âu riêng có nước rồi ngâm hạt sen thời gian khoảng 1 tiếng. Bước 3: Thời gian sau 1 tiếng, cho hạt sen vào nồi (hoặc nồi áp suất) hầm cho hạt sen được chín mềm. Bước 4: Khi hạt sen chín đồng thời cũng là lúc ngâm gạo đủ thời gian. Vớt gạo ra, để cho ráo nước. Tiếp theo cho hạt sen đã chín mềm vào trộn cùng gạo và nêm thêm chút muối trắng cho xôi có vị đậm đà. Tiếp tục, cho gạo vào hạt sen đã trộn lẫn cùng nhau vào xửng hấp. Bước 5: Hấp với nhiệt lửa to và hấp trong thời gian từ 30-35 phút là xôi chín dẻo, hạt sen bở và nở ra hoà quyện cùng hạt xôi vô cùng thơm ngon.

Nguyên liệu: – 500g cá rô – 400g nếp – 30g cà rốt – 10g nấm hương – 10g mộc nhĩ – Hành tím phi, muối, tiêu, hạt nêm, lá sen.

Cách làm: – Ngâm nếp qua đêm, sau khi ngâm, vo sạch, để ráo nước. Trộn nếp với chút mỡ gà, muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nước cốt dừa, đem hấp trong 10 phút. – Cá rô làm sạch vẩy, gỡ lấy thịt, thái miếng vừa ăn. Cà rốt, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ thái nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, xào chung cá với các nguyên liệu. Sau đó trộn chung với xôi. – Hấp xôi thêm 5 phút cho thấm gia vị. Sau đó, cho xôi vào lá sen hấp thêm khoảng 10 phút. Xôi chín, rắc hành phi lên trên.

Nguyên liệu: – 2 bát ăn cơm gạo nếp – Patê bạn có thể mua sẵn hay tự làm, muối, hành phi vàng.

Cách làm: – Nếp đãi sạch, ngâm nếp vào nước lạnh, khi ngâm bạn nhớ hòa vào nếp ít muối, ngâm qua đêm. – Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, rồi cho nếp vào chõ hấp xôi, hấp chín . – Khi ăn bạn múc xôi ra bát, phía bên trên múc ít patê, rồi múc ít hành phi rưới lên bề mặt. Đơn giản nhưng đã có bát xôi ngon lành.

Nguyên liệu: Vịt: 1 con Nếp ngon: 500 gram Mộc nhĩ đen (nấm mèo): 20gram Rau răm, hành tím, hành lá…

Cách làm: – Vịt làm sạch lông và rửa sạch sau đó lấy khăn thấm khô, lọc lấy thịt băm nhuyễn. – Nấm mèo ngâm trong nước ấm cho mềm ra, để ráo nước cắt nhuyễn. – Nếp ngâm nước trước khoảng 2h, nêm thêm ít gia vị, màu xôi sau đó hấp chín. Xôi chín cho xôi vào thành xung quanh thau inox nhỏ làm vỏ bọc xôi. – Thịt vịt băm nhuyễn xào với nấm mèo, hành tím, hành lá…. – Sau khi phần nhân đã chín cho nhân vào thau inox đã chuẩn bị sẵn, sau đó kéo đắp xôi thành nắp đậy nhân lại cho kín. – Sau đó, cho thau inox vào chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi xôi vàng thì lấy xôi ra khỏi thau inox và cho xôi lên dĩa trang trí theo ý muốn.

Cách 1: Nguyên liệu: – 2 chén ăn cơm nếp – 250 g thịt nạc xay – ½ củ cà rốt – ½ củ sắn nhỏ – Vài tai nấm mèo (mộc nhĩ) – Hành lá, muối, đường, hạt nêm, tiêu, hành khô, dầu ăn – Tương ớt, có thể thêm ruốc (chà bông) tùy theo sở thích

Cách làm: – Đãi nếp nhiều lần cho sạch, chuẩn bị một tô nước lạnh pha với ít muối để ngâm nếp qua đêm. Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào xửng hấp đến khi chín. Có thể rưới lên trên nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều và hấp chín để tăng hương vị. – Nêm nếm thịt xay với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và một nhúm nhỏ tiêu, trộn đều và ướp trong 30 phút. Cà rốt với củ sắn rửa sạch, bào vỏ, cắt hạt lựu. Ngâm nấm mèo trong nước nóng cho nở, bỏ chân và cắt nhỏ. – Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm, xào chín thịt, cho tiếp nấm mèo, cà rốt, củ sắn vào xào chung, nêm nếm thêm 1 thìa hạt nêm (cho vừa ăn). Thịt chín thì tắt bếp, rắc thêm hành lá và tiêu lên trên. – Phần nhân làm xong bạn múc ra đĩa cho nguội bớt. Xôi hấp chín để nguội. – Lấy một cái chén nhỏ hoặc nắp lọ, đặt miếng màng bọc thực phẩm lên sau đó cho xôi vào rồi ấn xuống tạo hình trụ tròn. Khi làm, thoa lên tay một ít dầu ăn để không bị dính. – Làm xong, bạn cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút cho xôi khô mặt, khi chiên sẽ dễ hơn. – Bắc chảo chống dính lên bếp cho nóng, rưới một ít dầu ăn và chiên xôi cho vàng đều cả hai mặt. Lót giấy thấm dầu lên đĩa, vớt xôi ra để cho ráo và thấm bớt dầu để khi ăn không bị ngấy. – Cắt đôi miếng xôi ra, múc hỗn hợp thịt đã xào khi nãy vào, rưới thêm một ít tương ớt, có thể thêm ruốc (chà bông) nếu thích.

Nguyên liệu: – 300gr nếp – 150gr khoai môn – 70gr đường + 50 ml nước cốt dừa hòa chung – 1 chút xíu muối – Dừa non bào; lạc rang; muối; mè… – 100ml nước cốt lá cẩm – Vài cọng lá nếp (lá dứa)

Cách làm: Bước 1: Nếp vo sạch, ngâm với nước ấm và nước lá cẩm vài tiếng. Bước 2: Khoai môn gọt vỏ cắt miếng to hấp chín và thái miếng vừa ăn. Bước 3: Nếp đổ ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần cho sạch. Bước 4: Sau đó cho gạo nếp vào xửng với chút muối xóc đều. Bước 5: Nấu 1 nồi nước sôi cho lá dứa vào nồi luôn, cho xửng xôi vào hấp 10 phút, sau đó cho khoai môn vào xới đều hấp 10 phút nữa. Cuối cùng rưới nước cốt dừa, đường vào trộn đều hấp thêm 5-7 phút là xong.

Trình bày: Cho xôi ra đĩa, rắc lạc rang, muối mè và dừa non lên. Món xôi này ăn nóng ngon hơn nguội.

Nguyên liệu: – 500gr gạo nếp – 200gr khoai lang tím – 80gr đường – 1 thìa dầu ăn

Cách làm: Bước 1: Gạo ngâm 2-3 tiếng. Đổ ra rá cho ráo nước. Đun sôi một nồi nước. Cho gạo nếp vào xửng. Đặt xửng vào nồi nước sôi, hấp trong 20 phút là xôi chín. Bước 2: Khoai lang luộc chín sau đó đánh nhuyễn và trộn với xôi, cho cho 1 thìa dầu ăn và đường vào (độ ngọt của đường điều chỉnh theo khẩu vị). Cho xôi khoai lang tím ra đĩa hoặc có thể đóng vào khuôn. Từ món xôi khoai lang tím có thể dùng găng tay thực phẩm nặn những hình tròn và lăn qua vừng rang để thưởng thức. Hoặc cũng có thể nặn như những chiếc bánh và phủ dừa bào để thưởng thức.

Nguyên liệu: – 200 g thịt xay – 100 g gạo nếp – 5 cây nấm hương thái nhỏ – Một ít rau mùi thái nhỏ – 1 gói bánh đa nem (hoặc bánh tráng) – Gia vị: bột canh, hạt tiêu, mỳ chính, tương ớt, dầu ăn.

Cách làm: Bước 1: Cho thịt xay, nấm hương và rau mùi thái nhỏ vào tô. Thêm một ít bột canh, mỳ chính vào trộn đều cho ngấm gia vị. Bước 2: Gạo vo sạch ngâm khoảng 4 giờ hoặc ngâm qua đêm, sau đó vo lại, để ráo nước rồi trộn gạo với một ít bột canh. Tiếp đó hấp chín gạo thành xôi, trong lúc hấp xôi thỉnh thoảng bạn đảo qua xôi cho chín đều. Bước 3: Trải lá bánh đa nem ra thớt, múc một muỗng xôi vào dàn mỏng sau đó cho thịt xay đã ướp lên trên. Lại múc tiếp một muỗng xôi dàn mỏng đặt lên trên thịt. Gấp mép lá bánh đa, cuốn lại như nem rán thông thường. Làm hết phần xôi, thịt còn lại. Bước 4: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho nem xôi đã cuộn vào chiên đến khi nem chín vàng đều thì vớt ra đĩa. Lưu ý: Bạn có thể tận dụng xôi còn lại từ bữa ăn trước để làm món nem xôi này. Tuy nhiên khi cuốn nem bạn nên hấp xôi lại cho nóng để múc và dàn xôi trên bánh tráng cho dễ.

Cách Làm Món Xôi Chay Thập Cẩm Ngon Tuyệt Vời / 2023

Xôi là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của những người ăn chay, kể cả người ăn mặn. Nếu xôi mặn có đa dạng nguyên liệu ăn kèm như trứng cút, thịt bằm, tôm khô, chả lụa,…thì món xôi chay thập cẩm vẫn có đầy đủ các hương vị với những nguyên liệu thuần chay tạo nên món xôi chay không những hấp dẫn, ngon miệng mà còn mang lại cảm giác no bụng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người ăn khi tìm đến món ăn chay ngon dân dã này

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách thực hiện món xôi chay thập cẩm:

500g gạo nếp

5og đậu que

59g nấm đông cô

1 củ cà rốt

100g chả lụa chay

59g thịt bằm chay

1 nhánh hành lá

1 ổ bánh mì

Các nguyên liệu gia vị nêm nếm món xôi chay: Nước tương, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm chay.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị trên đủ cho công thức chế biến món xôi chay cho 4 người ăn. Tùy vào số lượng người ăn mà bạn chuẩn bị nguyên liệu phù hợp.

2. Trình tự các bước thực hiện món xôi chay thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn:

Cà rốt bào vỏ rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.

Nấm đông cô ngâm với nước nóng hoặc cho vào nồi luộc chín mềm, xối qua nước lạnh, vắt ráo nước rồi thái hạt lựu.

Chả chay thái sợi nhỏ.

Bánh mì cắt hạt lựu cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.

Đậu que rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.

Hành lá thái nhuyễn.

Bước 2: Nấu xôi chay

Cho gạo nếp vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, vo sạch xả nhiều lần với nước lạnh cho đến khi thấy nước gạo trong.

Cho 1 lít nước vào nồi, cho gạo nếp vào nấu trên lửa lớn. Để xôi khi chín mềm và không dính thì bạn thêm 1 ít dầu ăn và 1 chút muối vào nồi nấu xôi.

Khi thấy nước trong nồi sôi sùng sục thì mở hé vung nồi để nước không trào ra ngoài, tiếp tục đun cho đến khi nước cạn dần và hạt nếp mềm thì bạn chắt bỏ bớt phần nước trong nồi. Tiếp tục nấu xôi trên lửa liu riu cho đến khi xôi chín mềm, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Chế biến hỗn hợp thập cẩm ăn kèm với xôi

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn rồi cho cà rốt, đậu que và nấm đông cô thái hạt lựu cùng với chả lụa chay vào xào cho đến khi các nguyên liệu chín.

Nêm nếm hỗn hợp trên với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng bột ngọt cho đậm đà. Sau đó tắt bếp để nguội.

Thịt bằm chay cho vào chảo xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, để nguội.

Làm tóp mỡ chay ăn kèm với xôi: Cho dầu vào chảo, phi thơm hành rồi cho 1 muỗng nước tương, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường và 1 ít muối nêm nếm vừa ăn rồi cho bánh mì chiên giòn vào chảo xào cho ngấm gia vị. Sau đó, thả hành băm nhuyễn vào.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món xôi chay thập cẩm

Xôi chay thập cẩm ăn kèm với nước tương hoặc rắc đậu phộng rang, mè rang lên trên cho bắt mắt. Tùy khẩu vị mà thêm món ăn kèm cho phù hợp.

Món xôi thập cẩm chay dùng làm món ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn tối đều được. Có thể thêm vào thực đơn các món ăn chay vào những ngày rằm, ngày giỗ, ngày lễ hoặc đãi tiệc cưới chay vô cùng hấp dẫn, thơm ngon và lạ miệng.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món xôi chay thập cẩm:

Món xôi chay thập cẩm để có hương vị thơm ngon, hấp dẫn đúng chuẩn vốn không khó. Nếu đây là lần đầu tiên bạn tự chế biến món ăn này thì chỉ cần lưu ý những vấn đề nhỏ sau:

Nên ngâm gạo nếp, vò sạch rồi mới cho vào nồi đồ xôi. Để xôi mềm dẻo, thơm và không quá dính thì bạn cho thêm 1 chút dầu ăn với 1 chút muối vào trộn chung với gạo trước khi nấu.

Hỗn hợp ăn kèm với xôi chay rất đa dạng, phong phú nên tùy vào khẩu vị mà bạn chọn lựa nguyên liệu chế biến sao cho hấp dẫn, ngon miệng và phù hợp với sở thích ăn uống của các thành viên trong gia đình.

Để món xôi chay có hương vị hấp dẫn, ăn không bị ngán thì bạn nên chế biến thêm phần tóp mỡ chay và phết dầu hành hoặc pate chay lên món xôi.

Qua công thức hướng dẫn chế biến món xôi chay thập cẩm lạ miệng, hấp dẫn dành cho các chị em nội trợ chưa có kinh nghiệm chế biến món chay có thêm nhiều thông tin bổ ích để tự tay nấu món xôi ngon miệng, đổi món hàng ngày cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà.