Cách Chế Biến Thịt Lợn Mán

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Nhâm Nhi Ngày Tết
  • Cách Làm Mì Xào Thịt Heo “cực Thơm Ngon”
  • Cách Làm Nộm Rau Má Thịt Lợn Chỉ Trong 30 Phút
  • Chia Sẻ Bí Quyết Cách Làm Món Thịt Lợn Rừng Quay Ngon “nhứt Nách”
  • 2 Cách Làm Món Thịt Lợn Rán Mật Ong Ngon Cho Gia Đình Thưởng Thức
  • Thịt lợn rừng đang trở thành một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nó dần trở thành đặc sản của không chỉ người miền núi mà còn là món nhậu ngon của người miền xuôi. Để làm nên một món ăn ngon từ thịt lợn mán thì bạn cần phải biết cách chế biến thịt lợn mán ngon mang dậm chất núi rừng mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây. Cách chế biến thịt lợn mán ngon mang phong cách núi rừng

    Lợn mán là loài lợn gì? Có thể nói đây là một giống lợn nổi tiếng được người Mường nuôi tại các buôn làng của họ nhằm tạo nguồn lương thực hàng ngày. Điều kiện sống của chúng ngay trên các triền núi triền đồi, chăn thả rất tự nhiên, thức ăn chủ yếu là các loại cây cỏ chứ không phải thức ăn công nghiệp như người miền xuôi nên thịt lợn mán thường nạc nhiều, giòn dai, đặc biệt thơm ngon. Vậy nên cách chế biến thịt lợn mán cũng là một môn nghệ thuật để bất kỳ ai cũng có ấn tượng sâu sắc.

    Những Nội Dung Chính Trong Bài

    Lợn mán hấp sả cùng nước cốt dừa

    Lợn mán hấp sả cùng nước cốt dừa

    Nguyên liệu gồm có:

    Thịt lợn mán bạn nên chọn thịt vai hoặc mông là ngon nhất

    Gia vị cần thiết: nước dừa tươi, dầu hào, ớt, sả, không thể thiếu hạt dổi, hạt nêm, rau mùi và rau húng.

    Cách làm như sau:

    Thịt lợn mán hãy rửa sạch sau đó cho ướp cùng với hạt nêm, hạt dổi, dầu hào và sả băm nhỏ trong khoảng thời gian 30 phút.

    Đặt chõ hấp lên bếp, cho thịt lợn mán đã ướp vào chõ, đổ thêm nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa. Sau đó cho vào bếp hấp trong 30 phút. Hoặc bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng cách dùng đũa chọc vào miếng thịt, nếu nước đỏ không rỉ ra là đã chín.

    Lúc này hãy cho thịt ra đĩa, để nguội rồi đem thái miếng vừa ăn. Trang trí đĩa thịt với các loại rau húng, rau mùi và ớt đã tỉa cho món ăn thêm sinh động.

    Thịt lợn mán hấp sả cùng nước cốt dừa thơm ngon thường chấm cùng với muối trắng hạt dổi hoặc là tương bần tùy khẩu vị mỗi người ăn. Đây chính là cách chế biến thịt lợn mán được nhiều người ưa thích nhất.

    Thịt lợn mán quay cực ngon

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    Thịt lợn mán đặc sản Tuyên Quang

    Gia vị kèm theo: lá móc mật, muối tinh và hạt tiêu.

    Cách làm:

    Lợn mán để nguyên con là ngon nhất hoặc thái tảng, tiếp đó xát muối và rắc hạt tiêu vào thịt để ngấm đều khắp.

    Lá móc mật rửa thật sạch, để nguyên không lá rồi xát thẳng vào thịt lợn cho ngấm đều.

    Dùng hỗn hợp gồm mật ong và giấm phết đều lên da lợn để da có một màu vàng bóng mượt, rồi mới đem đi quay trên bếp than hồng.

    Cho đến khi thịt vàng đều, kiểm tra thịt chín hay chưa tương tự như cách dùng đũa kiểm tra thịt hấp.

    Thịt lợn mán quay dùng chung với dưa chua tạo cảm giác ngon miệng và không có cảm giác bị ngấy.

    Tuyên Quang – nơi có những ruộng lúa bậc thang nặng trĩu hạt, nơi có những món đặc sản làm nên tên tuổi của vùng đất này. Và một điểm đặc biệt đó chính là món thịt lợn được người dân ở đây chế biến bằng những cách chế biến thịt lợn mán ngon hảo hạng, đậm chất núi rừng Tây Bắc. Không thể nào bạn có thể bỏ qua món thịt lợn làm nên hương vị đặc trưng của vùng miền này. Hãy một lần đặt chân đến vùng đất thơ mộng và đầy món đặc sản khiến vị giác bạn không khỏi suýt xoa cho vị ngon của nó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Thịt Lợn Mán Xào Lăn Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Luộc Thịt Heo Ngon Cực Kỳ Đơn Giản
  • Cách Làm Món Thịt Nạc Dăm Heo Áp Chảo
  • Cách Làm Ruốc Thịt Lợn Bằng Máy Xay Sinh Tố Siêu Nhanh Cực Ngon
  • Cách Làm Ruốc Thịt Lợn Thơm Ngon, Tơi Bông, Hấp Dẫn Cho Cả Gia Đình
  • Cách Chế Biến Món Thịt Lợn Mán Xào Lăn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Thịt Lợn Mán
  • Cách Làm Món Thịt Heo Ngâm Nước Mắm Nhâm Nhi Ngày Tết
  • Cách Làm Mì Xào Thịt Heo “cực Thơm Ngon”
  • Cách Làm Nộm Rau Má Thịt Lợn Chỉ Trong 30 Phút
  • Chia Sẻ Bí Quyết Cách Làm Món Thịt Lợn Rừng Quay Ngon “nhứt Nách”
  • Nguyên liệu món thịt lợn mán xào lăn ngon

    Thịt lợn mán được mọi người biết đến như một loại thực phẩm sạch, ngon và bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích, món thịt lợn mán đang là lựa chọn tối ưu của những bà nội chợ. Lợn mán được người dân tộc Mường nuôi thả tự nhiên không sử dụng bất kỳ chất cấm trong chăn nuôi. Sở dĩ, nhiều người thích những món ăn được chế biến từ thịt lợn mán là do thớ thịt dai, giòn có vị ngọt tự nhiên, khi chế biến chúng ta không dùng quá nhiều gia vị để nêm nếm.

    – Riềng: 1 củ nhỏ

    – Mẻ: một ít

    – Mắm tôm: 2 thìa cà phê

    – Nước nghệ xay: một ít

    – Hành hoa: 3 nhánh

    – Hành khô: 1 củ

    – Rau răm: 1 mớ nhỏ

    – Cà chua: 1 quả

    – Hành tây: 1 củ

    – Ớt sừng: 1 quả

    – Dưa chuột: 1 quả

    – Các gia vị khác: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn.

    Các bước thực hiện món thịt lợn mán xào lăn ngon

    – Bước 1: Thịt lợn mán mua về các bạn rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó, dùng dao thái miếng mỏng vừa ăn (lưu ý không nên thái mỏng quá và khi thái nên thái thịt thành bản to, không nên thái bản nhỏ, tránh làm cho thịt vụn và nát). Để thịt riêng vào một bát tô.

    Bước 2: Riềng giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn cho vào một bát con. Các bạn cho thêm mẻ, nước nghệ, 2 thìa cà phê mắm tôm vào bát riềng, dùng đũa trộn đều lên, thêm vào một chút nước lọc. Sau đó, các bạn lọc lấy hỗn hợp nước riềng cho bạn thịt lợn mán ướp khoảng 15 phút, phần bã bỏ đi.

    – Bước 3: Hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ. Rau răm nhặt và rửa sạch, sau đó cũng thái nhỏ. Rửa sạch cà chua và dưa chuột để trang trí món ăn. Ớt sừng thái lát. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch bổ múi cau.

    – Bước 4: Dùng một chảo gang đun nóng, cho một chút dầu ăn vào chảo đun sôi ở nhiệt độ cao, phi thơm hành khô, sau đó cho hành tây vào xào rồi thịt lợn mán vào chảo, các bạn đảo đều và nhanh tay để thịt chín và không bị ra nước, luôn giữ bếp ở nhiệt độ cao. Xào nhanh khoảng 3 phút, cho hành hoa, rau răm và ớt cắt lát vào chảo đảo đều rồi tắt bếp.

    Bài viết được biên tập bởi Công Ty Trường Chính Kiệt

    • Đặc sản Tuyên Quang
    • Đặc sản các vùng miền
    • Trứng vịt sạch, trứng vịt hồ Thủy điện Tuyên Quang
    • Trứng vịt muối
    • Rượu ngô Na Hang Tuyên Quang
    • Lợn Mán Tuyên Quang

    Email: [email protected]

    Địa chỉ: Số 10 Ngách 96 Ngõ 230 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Luộc Thịt Heo Ngon Cực Kỳ Đơn Giản
  • Cách Làm Món Thịt Nạc Dăm Heo Áp Chảo
  • Cách Làm Ruốc Thịt Lợn Bằng Máy Xay Sinh Tố Siêu Nhanh Cực Ngon
  • Cách Làm Ruốc Thịt Lợn Thơm Ngon, Tơi Bông, Hấp Dẫn Cho Cả Gia Đình
  • Cách Chế Biến Món Thịt Heo Rừng Nướng Ngũ Vị
  • List Các Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Thịt Lợn Mán

    --- Bài mới hơn ---

  • Thịt Thăn Heo Làm Gì Ngon? Đừng Bỏ Lỡ Những Món Ngon Từ Thăn Heo Nhé
  • Thịt Lợn Thăn: Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Để Ăn Ngon Đúng Điệu
  • Món Ăn Từ Thịt Thăn Heo
  • Các Món Làm Từ Thịt Lợn Xay Ngon Ngất Ngây
  • Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Xay Hấp Dẫn Khó Cưỡng
  • Các món ngon chế biến từ thịt lợn mán

    Lợn mán có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau tùy theo cách biến tấu của người “đầu bếp”. Thế nhưng, 5 món ăn sau đây được nhiều người biết đến và yêu thích hơn cả:

    Lợn mán hấp

    Lợn mán hấp có lẽ là món dễ ăn, được nhiều người yêu thích và biết tới nhất. Do thịt lợn mán vốn chắc, độ mỡ vừa phải nên khi hấp rất mềm và giữ được độ ngọt tự nhiên. Sau khi hấp chín, thịt được thái mỏng và ăn kèm với muối trắng, hạt dổi, nước mắn ngon hay tương bần đều rất thích hợp. Đặc biệt, bạn có thể thỏa sức “đánh chén” món ăn ngon này mà không sợ bị ngấy như thịt lợn thường.

    Nhắc tới các món ăn được yêu thích trên bàn nhậu thì không thể bỏ qua món lợn mán nướng. Thịt lợn mán được ướp kèm riềng, sả, mắm tôm, mật ong, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn và hạt dổi trong 1 – 2 tiếng cho thật ngấm. Miếng thịt màu nâu mật ong, có lớp bì giòn rụm dùng làm mồi nhắm trên bàn nhậu quả là tuyệt cú mèo!

    Rượu mận

    Một món ăn chế biến từ thịt lợn mán sẽ khiến cho bạn “siêu tốn cơm” khác chính là rượu mận. Thịt lợn sau khi được ướp cùng riềng, sả, thêm chút mắm muối, hạt nêm sẽ được nấu bằng nồi đất. Rim thịt bằng lửa nhỏ đến khi sôi thì thêm chút rượu trắng và đun thêm khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Rượu mận có thể ăn kèm với cơm trắng hay bún tươi đều rất phù hợp.

    Có lẽ thịt lợn mán và riềng, sả là bạn đồng hành rất “hợp cạ” nên có rất nhiều món ăn được chế biến từ nguyên liệu này và lợn mán xào lăn cũng vậy. Sau khi được ướp cùng riềng, sả và gia vị vừa ăn, thịt sẽ được xào săn lại. Khi thịt xào gần chín thì cho thêm ít lá mắc mật vào đảo đều tay rồi tắt bếp.

    Lợn mán canh măng

    Nếu là người yêu thích các món canh thì bạn không nên bỏ qua món lợn mán canh măng. Sườn lợn mán được nấu với măng tươi vừa có vị đậm đà, ngọt dịu của xương vừa có vị thanh thanh của măng. Lợn mắn canh măng ăn kèm với bún đảm bảo sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

    Tới Rum Quán thưởng thức các món ngon từ thịt lợn mán

    Bạn có thể trổ tài tự tay nấu các món ăn từ thịt lợn mán cho cả gia đình. Nếu không có thời gian hoặc muốn “đổi gió ăn hàng”, bạn và gia đình vẫn có thể thưởng thức các món ăn từ lợn mán siêu ngon tại Rum Quán. Chọn lựa set lợn mán Bắc Hà tại Rum Quán, thực khách sẽ được thưởng thức 7 món ăn bao gồm: mẹt lòng dồi, lợn mán nướng, rượu mận, xôi nếp nương, lợn mán hấp, lợn mán xào lăn, lợn mán canh măng.

    Không chỉ được thưởng thức đồ ăn ngon, đến với Rum, thực khách còn được nhâm nhi những nậm rượu hoa quả, trải nghiệm không gian Tây Bắc giữa lòng Hà Nội. Rượu ngon, mồi nhắm chuẩn, không gian đẹp chắc chắn sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon miệng cùng tinh thần sảng khoái khi ra về.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Xào Từ Thịt Lợn Đơn Giản Dễ Làm Ngon Cơm Gia Đình
  • Các Món Ăn Mùa Hè Chế Biến Từ Thịt Lợn Đơn Giản Dễ Làm
  • 10 Món Ngon Từ Thịt Băm, Ăn Cùng Cơm Trắng Hết Veo 3 Nồi
  • Những Món Ăn Ngon Dễ Làm Từ Thịt Lợn
  • 10 Món Ngon Từ Thịt Lợn Xay, Thịt Lợn Nạc Xay Nấu Món Gì Ngon Cơm Gia Đình Dễ Làm
  • Món Ngon Làm Từ Thịt Lợn Mán

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ngon Làm Từ Thịt Lợn Mán
  • Các Món Ngon Từ Lợn Mán
  • Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Rừng. Cung Cấp Thịt Lợn Rừng Giá Cạnh Tranh, Miễn Phí Giao Hàng
  • Chế Biến Các Món Ăn Từ Heo Rừng
  • Món Ngon Từ Thịt Lợn Rừng Rất Phong Phú.cung Cấp Cho Bạn Tất Cả Các Nhu Cầu Về Thịt Lợn Rừng
  • Thịt lợn mán thường nhiều nạc, dai giòn, ít mỡ và đặc biệt thơm ngon hơn lợn nuôi bình thường và mọi người ai cũng ăn được. trên những mâm tiệc ngày nay người dung hay đặt làm lợn mán đủ món để thưởng thức thay vì làm mâm cỗ truyền thống có đủ bò gà cá dê. Cùng các đầu bếp của nhà hàng Mường Khương Quán điểm qua những món ăn làm từ thịt lợn mán ngon không thể bỏ qua được nào

    Nguyên liệu cho món dồi lợn mán

    Nguyên liệu cho món dồi lợn mán vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một số thực phẩm sau:

    + Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

    + Hành lá, rau răm, rau thơm

    + Đỗ xanh tách vỏ luộc hoặc rang chín.

    Cách chế biến món dồi lợn mán thơm ngon

    Lòng dồi lợn mán là một trong những món nhậu tuyệt vời của cánh mày râu. Cách chế biến món này cũng khá đơn giản, bạn có thể mua nguyên liệu và tự làm tại nhà cho đảm bảo vệ sinh khi ăn.

    Ruột già sau khi mua về cần rửa sạch, sát muối hạt to kỹ để loại bỏ nhờn bẩn trong ruột, có thể ngâm lòng với nước vo gạo sau đó rửa lại bằng nước sạch, dấm gạo và để ráo.

    Làm nhân cho món dồi lợn mán. Sụn cổ họng, mỡ chài rửa sạch trần qua nước sôi rồi bằm nhỏ. Trộn đều tiết lợn mán với mỡ, sụn họng, hành lá, rau thơm rau răm,và đỗ xanh. Để món ăn vừa miệng bạn có thể cho thêm ít muối trộn đều lần nữa rồi nhồi vào ruột lợn mán đã làm sạch ở trên, có thể dùng phễu đểu nhồi hoặc chai nhựa cắt đôi nhồi cho dễ. Nhớ thắt chặt hai đầu dồi lợn mán vào để nhân bên trong không bị trào ra ngoài khi luộc. Lớp nhân đều, vừa và nhồi không quá dày là đạt yêu cầu.

    Thả miếng dồi lợn vừa nhồi xong vào nồi nước luộc, tới khi nước sôi thì dùng que nhọn xăm lỗ để nước bên trong chảy ra như vậy dồi sẽ chín đều và mềm, ngon hơn rất nhiều.

    2. Lợn mán nướng riềng mẻ

    – Thịt lợn mán (tốt nhất là phần vai hoặc ba chỉ).

    – Gia vị: Riềng, hành khô, sả, mẻ, mắm tôm, nước mắm, rượu trắng, mật ong, dầu ăn, hạt dổi.

    – Thịt lợn mán rửa sạch, cạo sạch lông, thái miếng vuông quân cờ.

    – Băm nhỏ hành khô, sả, riềng giã bông.

    – Ướp thịt lợn mán với riềng, hành khô, sả, mẻ, nước mắm, mắm tôm, mật ong, rượu trắng, hạt dổi trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị. Bạn có thể cho thêm chút dầu ăn lúc ướp để làm mềm thịt và khi nướng thịt không bị khô.

    – Sau đó, xiên thịt lợn mán vào xiên nướng và đem nướng đều trên than hoa, đến khi miếng thịt vàng đều cả hai mặt là được. Nếu trong quá trình tẩm ướp bạn không cho dầu ăn thì trong khi nướng nên phết dầu ăn lên xiên thịt để tránh bị khô và tăng độ béo ngậy cho món ăn.

    – Thịt lợn mán nướng riềng mẻ chấm với tương ớt.

    + Thịt lợn mán chọn loại tươi ngon có một ít mỡ, rửa sạch thái lát thành các miếng vừa ăn.

    + Riềng giã nhuyễn, hành khô băm nhuyễn, hành tây bổ múi cau, hành hoa thái nhỏ, ớt, rau răm…

    + Nghệ tươi đem xay rồi đem vắt lấy nước.

    + Gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…

    + Bước 1: Riềng đã giã nhuyễn, một ít mẻ, nước nghệ, mắm tôm cho tất cả vào bát rồi đảo đều. Cho thêm một ít nước lọc vào hỗn hợp rồi bỏ thịt vào ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

    + Bước 2: Đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào đến khi sôi thì phi thơm hành khô. Cho thịt lợn đã ướp, hành tây bỏ vào đảo đều. Chú ý đảo nhanh tay dưới lửa lớn để thịt chín và không bị ra nước. Khi thịt đã chín bạn cho hành hoa, rau răm, ớt… vào đảo đều một bận nữa rồi tắt bếp

    + Bước 3: Trang trí món lợn mán xào lăn với dưa chuột, cà chua cắt bông hoặc thái lát mỏng quanh đĩa thịt để món ăn thêm đẹp mắt, hấp dẫn khiến người nhìn khó cưỡng lại được.

    – Thịt lợn mán (tốt nhất là lấy phần vai hoặc mông).

    – Gia vị: dầu hào, nước dừa tươi, hạt nêm, ớt, sả, hạt dổi, rau mùi, rau húng.

    – Thịt lợn mán rửa sạch sau đó ướp cùng với các nguyên liệu hạt nêm, dầu hào, hạt dổi và sả băm nhỏ trong khoảng 30 phút.

    – Đặt chõ hấp lên bếp, cho thịt lớn mán vào chõ, đổ thêm nước dừa tươi (hoặc có thể thay thế bằng nước cốt dừa). Sau đó hấp trong vòng 30 phút. Hoặc bạn có thể kiểm tra thịt đã chín chưa bằng cách dùng đầu đũa chọc vào miếng thịt, nếu không thấy nước đỏ rỉ ra là đã chín.

    – Cho thịt ra đĩa, để nguội rồi thái miếng vừa ăn. Trang trí đĩa thịt với rau húng, rau mùi và ớt tỉa.

    – Thịt lợn mán hấp sả thường chấm với muối trắng hạt dổi hoặc chấm cùng tương bần tùy khẩu vị mỗi người.

    Nguyên liệu cho món lợn rừng nấu rượu mận:

    -Thịt lợn rừng. (Nên chọn phần thịt nào bì dầy có cả mỡ cả thịt thì món ăn mới không khô, ngậy và ngon).

    – Các gia vị đính kèm: Sả, riềng, măm ôm, ớt, muối gia vị, hạt nêm.

    Thịt lợn rửa sạch, thái miếng dày 1cm, bản ngang vừa ăn. Cho một muỗng muối tinh, riềng, sả, măm tôm, hạt nêm và quan trọng nhất là tiết lợn. Dùng đũa đảo đều gia vị và thịt lợn cho đên khi gia ị ngấm vào từng miếng thịt. Thời gian ướp từ 30-45 phút.

    Sau khi ướp xong. Cho hỗn hợp vừa ướp vào nồi đun tới khi sôi, đảo đều cho nhỏ lửa để thịt chín từ từ và không bay hơi nhiều mất chất dinh dưỡng. Đun trong khoảng 30 phút thì cho một chút rượu trắng vào để khử mùi hôi trong món và tạo vị thơm ngon hơn. Khi thịt mềm, hương thơm ngào ngạt, lượng nước trong nồi sền sệt là lúc món ăn thành công. Kinh nghiệm để món rượu mận có màu đẹp, không đen thì khi bắc nồi rượu mận ra khỏi bếp rồi mới đổ tiết lợn và một chút bột năng vào đảo đều.

    Mường Khương Quán – giữ trọn niềm vui địa chỉ nhà hàng: 447A Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trổ Tài Vào Bếp Với Món Thịt Lợn Mán Hấp
  • Các Món Ăn Ngon Với Thịt Lợn Dễ Làm
  • Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Hấp Dẫn Dễ Làm
  • Các Món Ăn Từ Thịt Lợn Dễ Làm
  • Cách Nấu Những Món Ăn Ngon Dễ Làm Từ Thịt Lợn
  • Cách Làm Thịt Lợn Mán 7 Món

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Lợn Mán Hấp Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Thịt Nạc Kho Tiêu
  • Cách Chế Biến Thịt Nạc Vai Ngon Không Cưỡng Lại
  • Cách Luộc Trứng Ngỗng Ngon Và Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Cá Tép Thầu Dầu Chiên Giòn
  • Vào những dịp cuối tuần, còn gì thú vị hơn khi được quây quần bên gia đình hoặc tụ họp cùng nhóm bạn thưởng thức các món ăn hấp dẫn chế biến từ thịt lợn mán, đậm chất tinh hoa ẩm thực Việt.

    Đặc trưng của lợn mán là ít mỡ, săn chắc và đặc biệt thơm ngọt luôn là loại thực phẩm được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Thịt lợn mán được chế biến thành nhiều món ăn với hương vị lôi cuốn riêng biệt như nướng, hấp, xào lăn, nấu dựa mận, nấu măng,…

    Thịt lợn mán khi kết hợp với những gia vị đậm đà, đa dạng sẽ tạo nên nhiều hương vị độc đáo, lạ miệng khiến bất kì ai nếu đã thưởng thức một lần đều nhớ mãi.

    Cách chế biến thịt lợn mán 7 món

    1. Thịt lợn mán nướng riềng mẻ

    – Nguyên liệu: Thịt lợn mán thái miếng vuông 2×2 cm2; Riềng giã vắt lấy nước, sả băm nhỏ.

    – Cách làm:

    + Ướp thịt với nước riềng, sả, mắm tôm, mẻ, mật ong, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn, hạt dổi trong vòng từ 1 đến 2 tiếng.

    + Xếp thịt vào vỉ nướng trên than hoa, vừa nướng vừa tưới dầu ăn hoặc mỡ cho thịt đỡ khô.

    + Sau khi nướng thấy miếng thịt vàng, xém cạnh là thịt đã chín tới.

    Thịt lợn mán nướng riềng mẻ

    1. Lợn mán hấp

    – Thịt lợn rửa sạch, ướp cùng hạt dổi, dầu hào, hạt nêm và sả đã được băm nhỏ trong vòng 1 đến 2 tiếng.

    – Cho lên chỗ hấp khoảng 30 phút.

    – Sau khi hấp, để thịt thật nguội rồi thái lát mỏng, bày thịt ra đĩa cùng cà rốt, rau mùi và ớt tỉa. Thịt lợn mán hấp được chấm với muối trắng và hạt dổi. Cũng có thể chấm với tương bần hoặc mắm nguyên chất. Một số nơi dùng mẻ chưng làm nước chấm cùng.

    1. Lợn mán xào lăn

    – Thịt lợn mán thái mỏng. Sả, giềng đập dập băm nhỏ.

    – Ướp thịt với mắm muối, giềng, xả 30 phút trước khi nấu.

    – Cho mỡ vào chảo, chao cho nóng già rồi cho thịt đã ướp vào, đảo đều tay cho săn lại. Khi gần chín cho lá móc mật (để nguyên lá) vào đảo cùng, khi lá mềm thì cho ra đĩa dùng khi còn nóng.

    1. Lợn mán nấu rượu mận

    – Riềng, sả thái vừa phải, cho vào cối rã cho đến khi mịn.

    – Cho riềng, xả vào thịt lợn mán, thêm một muỗng muối tinh, một chút mắm tôm, hạt nêm, sau đó dùng tay bóp đều chúng với nhau. Ướp thịt trong khoảng 30 phút.

    – Cho thịt lợn mán đã ướp vào nồi đun nhỏ lửa, đảo đều. Đun đến khi sôi, cho một chút rượu trắng và đun khoảng 30 phút nữa là được.

    * Mẹo nấu ngon:

    – Để nấu món rượu mận có màu đẹp, không đen thì khi bắc nồi rượu mận ra khỏi bếp rồi mởi đổ tiết lợn mán vào và đảo đều.

    – Khi nấu rựa mận, nếu trong nồi có nhiều nước thì múc bớt nước ra và đun đến khi cạn nước lại đổ nước đó vào đun tiếp đến khi cạn là được.

    Lợn mán nấu rượu mận

    1. Lòng dồi lợn mán

    – Ruột già tuốt sạch bằng muối và nước vo gạo, sau đó bóp muối và rửa sạch lại bằng nước, để ráo.

    – Sụn cổ họng, mỡ chài rửa sạch, băm nhỏ. Bóp nát tiết rồi trộn đều với mỡ, sụn, hành lá, rau răm nêm ít muối rồi nhồi vào ruột heo, dùng dây thắt hai đầu.

    – Đun sôi nước và thả dồi vào luộc chín, dùng que nhọn xăm lỗ để nước chảy ra. Khi xăm thấy dồi tiết ra nước trong là đã chín. Vớt dồi ra thái khoanh mỏng bày ăn kèm với lòng non, gan, lá lách, bao tử, cổ hũ luộc và rau húng quế.

    1. Tiết canh

    – Nguyên liệu: Sụn, lá lách, phổi, thịt nạc; Hạt dổi, lạc rang, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính, nước mắm.

    – Chế biến:

    + Luộc chín sụn, lá lách, phổi, thịt nạc băm nhỏ, hạt dổi nướng thơm rã nhỏ chộn đều múc ra bát.

    + Pha một lượng nước với tiết đổ đều lên bát nhân tiết đã băm, rắc lạc rang lên bề mặt. khi tiết đông là được. món này ăn kèm với nước cốt chanh, rau húng.

    1. Lợn mán nấu măng

    – Măng tươi bóc vỏ, bỏ phần già rồi thái miếng, rửa sạch cho vào nồi rồi luộc để bớt đắng. Sau khi luộc, rửa măng lại qua nước lạnh. Nếu còn đắng thì luộc thêm lần nữa cũng được.

    – Sườn lợn mán chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi cho hết chất bẩn và hết mùi hôi và rửa lại bằng nước lạnh.

    – Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho sườn lợn mán vào xào, tiếp tục cho măng vào xào cùng, nêm 2 thìa bột nêm, đảo đều cho ngấm gia vị.

    Lợn mán nấu măng

    – Tiếp đến cho nước vào tùy theo sở thích nhiều canh hay ít. Đun sôi, dùng thìa vớt bỏ bọt nổi lên. Bạn cũng có thể cho một nửa sườn cục một nửa là thịt, khi đó thịt cũng thái miếng vuông và cho vào sau khi đã đun sôi.

    – Đun sôi âm ỉ trong khoảng 30 phút, đến khi sườn chín mềm là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thái hành tươi vào. Tắt bếp nhấc xuống.

    Sườn mềm, róc xương đậm đà gia vị, măng tươi chín có vị ngòn ngọn tự nhiên. Măng tre non có nhiều chất xơ nên dễ tiêu hóa.

    Bài viết được biên tập bởi

    Công Ty Trường Chính Kiệt

    Chuyên cung cấp 

    • Đặc sản Tuyên Quang
    • Đặc sản các vùng miền
    • Trứng vịt sạch, trứng vịt hồ Thủy điện Tuyên Quang
    • Trứng vịt muối
    • Rượu ngô Na Hang Tuyên Quang
    • Lợn Mán Tuyên Quang

    Hotline: 0984 588 258

    Email[email protected]

    Websitehttps://thoidaingaynay.com/

    Địa chỉ: Số 10 Ngách 96 Ngõ 230 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.

     Bài viết cùng chuyên mục: Cách làm trứng vịt bắc thảo

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 5 Món Ăn Ngon Đặc Sắc Chế Biến Từ “Đặc Sản” Lợn Mán
  • Cách Làm Heo Rừng Xào Lăn – Thịt Heo Rừng Làm Món Gì Ngon?
  • Cách Chế Biến Thịt Trâu Khô 0906134679
  • Công Thức Làm Món Thịt Trâu Khô Xào Chua Ngọt Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc Của Người Thái Đen
  • 5 Món Ngon Làm Từ Thịt Lợn Mán

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Từ Lợn Mán
  • Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Rừng. Cung Cấp Thịt Lợn Rừng Giá Cạnh Tranh, Miễn Phí Giao Hàng
  • Chế Biến Các Món Ăn Từ Heo Rừng
  • Món Ngon Từ Thịt Lợn Rừng Rất Phong Phú.cung Cấp Cho Bạn Tất Cả Các Nhu Cầu Về Thịt Lợn Rừng
  • Cách Làm Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Rừng Chẳng Kém Nhà Hàng
  • Lợn mán là một trong những thực phẩm chế biến thành nhiều món được nhiều người yêu thích và ăn nhất hiện nay. Thịt lợn mán thường nhiều nạc, dai giòn, ít mỡ và đặc biệt thơm ngon hơn lợn nuôi bình thường và mọi người ai cũng ăn được. trên những mâm tiệc ngày nay người dung hay đặt làm lợn mán đủ món để thưởng thức thay vì làm mâm cỗ truyền thống có đủ bò gà cá dê. Cùng với nấu cỗ tại nhà ở hà nội điểm qua những món ăn làm từ thịt lợn mán không thể bỏ qua nào

    1. Lợn mán nướng riềng mẻ

    – Thịt lợn mán (tốt nhất là phần vai hoặc ba chỉ).

    – Gia vị: Riềng, hành khô, sả, mẻ, mắm tôm, nước mắm, rượu trắng, mật ong, dầu ăn, hạt dổi.

    – Thịt lợn mán rửa sạch, cạo sạch lông, thái miếng vuông quân cờ.

    – Băm nhỏ hành khô, sả, riềng giã bông.

    – Ướp thịt lợn mán với riềng, hành khô, sả, mẻ, nước mắm, mắm tôm, mật ong, rượu trắng, hạt dổi trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị. Bạn có thể cho thêm chút dầu ăn lúc ướp để làm mềm thịt và khi nướng thịt không bị khô.

    – Sau đó, xiên thịt lợn mán vào xiên nướng và đem nướng đều trên than hoa, đến khi miếng thịt vàng đều cả hai mặt là được. Nếu trong quá trình tẩm ướp bạn không cho dầu ăn thì trong khi nướng nên phết dầu ăn lên xiên thịt để tránh bị khô và tăng độ béo ngậy cho món ăn.

    – Thịt lợn mán nướng riềng mẻ chấm với tương ớt.

    Ảnh: Món lợn mán nướng riềng mẻ

    + Thịt lợn mán chọn loại tươi ngon có một ít mỡ, rửa sạch thái lát thành các miếng vừa ăn.

    + Riềng giã nhuyễn, hành khô băm nhuyễn, hành tây bổ múi cau, hành hoa thái nhỏ, ớt, rau răm…

    + Nghệ tươi đem xay rồi đem vắt lấy nước.

    + Gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…

    + Bước 1: Riềng đã giã nhuyễn, một ít mẻ, nước nghệ, mắm tôm cho tất cả vào bát rồi đảo đều. Cho thêm một ít nước lọc vào hỗn hợp rồi bỏ thịt vào ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

    + Bước 2: Đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào đến khi sôi thì phi thơm hành khô. Cho thịt lợn đã ướp, hành tây bỏ vào đảo đều. Chú ý đảo nhanh tay dưới lửa lớn để thịt chín và không bị ra nước. Khi thịt đã chín bạn cho hành hoa, rau răm, ớt… vào đảo đều một bận nữa rồi tắt bếp

    + Bước 3: Trang trí món lợn mán xào lăn với dưa chuột, cà chua cắt bông hoặc thái lát mỏng quanh đĩa thịt để món ăn thêm đẹp mắt, hấp dẫn khiến người nhìn khó cưỡng lại được.

    Nguyên liệu cho món dồi lợn mán

    Nguyên liệu cho món dồi lợn mán vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một số thực phẩm sau:

    + Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

    + Hành lá, rau răm, rau thơm

    + Đỗ xanh tách vỏ luộc hoặc rang chín.

    Cách chế biến món dồi lợn mán thơm ngon

    Lòng dồi lợn mán là một trong những món nhậu tuyệt vời của cánh mày râu. Cách chế biến món này cũng khá đơn giản, bạn có thể mua nguyên liệu và tự làm tại nhà cho đảm bảo vệ sinh khi ăn.

    Ruột già sau khi mua về cần rửa sạch, sát muối hạt to kỹ để loại bỏ nhờn bẩn trong ruột, có thể ngâm lòng với nước vo gạo sau đó rửa lại bằng nước sạch, dấm gạo và để ráo.

    Làm nhân cho món dồi lợn mán. Sụn cổ họng, mỡ chài rửa sạch trần qua nước sôi rồi bằm nhỏ. Trộn đều tiết lợn mán với mỡ, sụn họng, hành lá, rau thơm rau răm,và đỗ xanh. Để món ăn vừa miệng bạn có thể cho thêm ít muối trộn đều lần nữa rồi nhồi vào ruột lợn mán đã làm sạch ở trên, có thể dùng phễu đểu nhồi hoặc chai nhựa cắt đôi nhồi cho dễ. Nhớ thắt chặt hai đầu dồi lợn mán vào để nhân bên trong không bị trào ra ngoài khi luộc. Lớp nhân đều, vừa và nhồi không quá dày là đạt yêu cầu.

    Thả miếng dồi lợn vừa nhồi xong vào nồi nước luộc, tới khi nước sôi thì dùng que nhọn xăm lỗ để nước bên trong chảy ra như vậy dồi sẽ chín đều và mềm, ngon hơn rất nhiều.

    – Thịt lợn mán (tốt nhất là lấy phần vai hoặc mông).

    – Gia vị: dầu hào, nước dừa tươi, hạt nêm, ớt, sả, hạt dổi, rau mùi, rau húng.

    – Thịt lợn mán rửa sạch sau đó ướp cùng với các nguyên liệu hạt nêm, dầu hào, hạt dổi và sả băm nhỏ trong khoảng 30 phút.

    – Đặt chõ hấp lên bếp, cho thịt lớn mán vào chõ, đổ thêm nước dừa tươi (hoặc có thể thay thế bằng nước cốt dừa). Sau đó hấp trong vòng 30 phút. Hoặc bạn có thể kiểm tra thịt đã chín chưa bằng cách dùng đầu đũa chọc vào miếng thịt, nếu không thấy nước đỏ rỉ ra là đã chín.

    – Cho thịt ra đĩa, để nguội rồi thái miếng vừa ăn. Trang trí đĩa thịt với rau húng, rau mùi và ớt tỉa.

    – Thịt lợn mán hấp sả thường chấm với muối trắng hạt dổi hoặc chấm cùng tương bần tùy khẩu vị mỗi người.

    Nguyên liệu cho món lợn rừng nấu rượu mận:

    -Thịt lợn rừng. (Nên chọn phần thịt nào bì dầy có cả mỡ cả thịt thì món ăn mới không khô, ngậy và ngon).

    – Các gia vị đính kèm: Sả, riềng, măm ôm, ớt, muối gia vị, hạt nêm.

    Thịt lợn rửa sạch, thái miếng dày 1cm, bản ngang vừa ăn. Cho một muỗng muối tinh, riềng, sả, măm tôm, hạt nêm và quan trọng nhất là tiết lợn. Dùng đũa đảo đều gia vị và thịt lợn cho đên khi gia ị ngấm vào từng miếng thịt. Thời gian ướp từ 30-45 phút.

    Sau khi ướp xong. Cho hỗn hợp vừa ướp vào nồi đun tới khi sôi, đảo đều cho nhỏ lửa để thịt chín từ từ và không bay hơi nhiều mất chất dinh dưỡng. Đun trong khoảng 30 phút thì cho một chút rượu trắng vào để khử mùi hôi trong món và tạo vị thơm ngon hơn. Khi thịt mềm, hương thơm ngào ngạt, lượng nước trong nồi sền sệt là lúc món ăn thành công. Kinh nghiệm để món rượu mận có màu đẹp, không đen thì khi bắc nồi rượu mận ra khỏi bếp rồi mới đổ tiết lợn và một chút bột năng vào đảo đều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Làm Từ Thịt Lợn Mán
  • Trổ Tài Vào Bếp Với Món Thịt Lợn Mán Hấp
  • Các Món Ăn Ngon Với Thịt Lợn Dễ Làm
  • Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Hấp Dẫn Dễ Làm
  • Các Món Ăn Từ Thịt Lợn Dễ Làm
  • Các Món Ngon Từ Lợn Mán

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Rừng. Cung Cấp Thịt Lợn Rừng Giá Cạnh Tranh, Miễn Phí Giao Hàng
  • Chế Biến Các Món Ăn Từ Heo Rừng
  • Món Ngon Từ Thịt Lợn Rừng Rất Phong Phú.cung Cấp Cho Bạn Tất Cả Các Nhu Cầu Về Thịt Lợn Rừng
  • Cách Làm Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Rừng Chẳng Kém Nhà Hàng
  • Các Món Chế Biến Từ Thịt Lợn Siêu Ngon Chắc Bạn Chưa Biết
  • Thịt lợn Mán là thứ đặc sản khó cưỡng của vùng đất Tuyên Quang. Có thể ướp gia vị rồi nướng chín vàng ươm, và mùi thơm nức. Có thể chế biến các món ngon từ lợn mán hấp dẫn như các món luộc, lợn mán rựa mận (nhựa mận), món giò lợn mán nướng.Lợn Mán ở Tuyên Quang được nuôi và chăn thả trong điều kiện tự nhiên, thịt chắc, ít mỡ, nhiều nạc và thơm ngon vô cùng.

    Với thịt lợn mán thì các bạn có thể chế biến chúng thành những món đậm chất miền núi dân dã bởi những gia vị chỉ có vùng đất Tuyên Quang này sẵn có. Khi làm thịt lợn vẫn giữ được nguyên hương vị tự nhiên của thịt mà không bị nhạt và da lợn có màu vàng như màu mật ong.

    Mâm cỗ của người dân tộc ở Tuyên Quang không thể thiếu các món từ thịt lợn mán Thịt lợn mán nướng thơm ngon

    Các món ngon từ lợn mán đầu tiên phải kể đến món thịt nướng. Thịt lợn Mán chọn phần vừa thịt vừa da đem đi rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng, xong rồi đưa đi ướp. Ướp thịt lợn mán với các loại gia vị để nướng như riềng, sả và mắm tôm, mẻ thêm nước mắm, rượu trắng và hạt dổi, cho thêm một ít lá móc mật… Ướp trong khoảng 30 phút, rồi sau đó sắp xếp chúng lên vỉ mà tốt nhất là nướng bằng xiên sẽ tạo cảm giác dân dã hơn và nướng trên than hồng (nên nướng bằng loại than hoa). Thịt nướng khi chín sẽ có màu vàng ươm, cháy cạnh cùng một hương thơm của lá móc mật và béo béo của thịt lan tỏa, quyến rũ.

    Món thịt nướng thơm ngon từ lợn mán Thịt lợn mán luộc ngọt thơm

    Nếu bạn không muốn ăn các món nướng từ thịt lợn mán thì món thịt luộc cũng là một lựa chọn thú vị cho bạn. Từ thịt lợn mán sẽ được xẻ thành từng phần nhỏ đem đi rửa thật sạch và cho vào nồi luộc cho chín. Các bạn hãy lưu ý không nên luộc thịt quá chín vì như vậy sẽ làm cho thịt săn lại và mất đi cái vị ngọt đặc trưng của thịt lợn Mán.

    Món thịt lợn mán luộc tạo cảm giác ngọt đến lạ lùng

    Trong mâm cỗ của người dân tộc Mường, thường không thể thiếu các món ngon từ lợn Mán. Có thể thiếu các món rau nhưng nếu thiếu món từ thịt lợn mán thì xem như là không may mắn, không trù phú (theo quan niệm của người dân tộc tại Tuyên Quang).

    Thịt lợn mán nấu rựa mận Món thịt lợn mán nấu rựa mận hay nhựa mận

    Ngoài ra các món nướng và luộc quá quen thuộc thì món rựa mận. Một hương vị nồng nàn khó tả và không thể bỏ qua khi đã một lần nếm thử. Chân giò lợn là nguyên liệu chính để chế biến nên món ăn này. Ướp chân giò cùng với các gia vị như riềng, mẻ, cùng thêm một chút muối và mắm tôm… để trong khoảng thời gian là 30 phút cho ngấm gia vị. Sau đó cho thịt đã ướp vào nồi nấu, để lửa nhỏ riu riu và đảo thật đều tay, khi thịt gần chín tới hãy cho vào một ít tiết lợn để món ăn có được màu mận chín thật đẹp mắt.

    Một món ăn chắc các du khách chỉ khi đến với Tuyên Quang mới nghe tên, đó là canh Loóng, một món ngon và bổ dưỡng ở nơi đây. Đây là một món ăn được nấu từ nguyên liệu chính là ruột cây chuối rừng và sử dụng nước luộc từ thịt, xương và lá lốt. Có thể nhận xét đây là món canh khá thanh mát, ngọt bùi, không tạo cảm giác ngán khi ăn, mang đậm linh hồn của người Mường nói riêng và người dân tộc vùng núi Tây Bắc nói chung.

    Khi đến với Tuyên Quang cũng đồng nghĩa với bạn đã đến với một thế giới ẩm thực mang âm hưởng núi rùng Tây Bắc. Bạn sẽ có những ấn tượng khó phai khi thưởng thức các món ngon từ thịt lợn mán

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Món Ngon Làm Từ Thịt Lợn Mán
  • Món Ngon Làm Từ Thịt Lợn Mán
  • Trổ Tài Vào Bếp Với Món Thịt Lợn Mán Hấp
  • Các Món Ăn Ngon Với Thịt Lợn Dễ Làm
  • Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Hấp Dẫn Dễ Làm
  • Top 5 Món Ăn Ngon Đặc Sắc Chế Biến Từ “Đặc Sản” Lợn Mán

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thịt Lợn Mán 7 Món
  • Món Lợn Mán Hấp Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Thịt Nạc Kho Tiêu
  • Cách Chế Biến Thịt Nạc Vai Ngon Không Cưỡng Lại
  • Cách Luộc Trứng Ngỗng Ngon Và Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • 1. Lợn mán hấp

    Đây có lẽ là món dễ ăn, được nhiều người yêu thích và biết tới nhất. Do thịt lợn vốn chắc, độ mỡ vừa phải nên khi hấp rất mềm và giữ được độ ngọt tự nhiên. Sau khi hấp chín, thịt được thái mỏng và ăn kèm với muối trắng, hạt dổi, nước mắn ngon hay tương bần đều rất thích hợp. Đặc biệt, bạn có thể thỏa sức “đánh chén” món ăn ngon này mà không sợ bị ngấy như thịt lợn thường.

    2. Lợn mán nướng

    Nhắc tới các món ăn được yêu thích trên bàn nhậu thì không thể bỏ qua món ăn này. Thịt lợn mán được ướp kèm riềng, sả, mắm tôm, mật ong, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn và hạt dổi trong 1 – 2 tiếng cho thật ngấm. Miếng thịt màu nâu mật ong, có lớp bì giòn rụm dùng làm mồi nhắm trên bàn nhậu quả là tuyệt cú mèo!

    3. Rượu mận

    Một món ăn chế biến từ thịt lợn mán sẽ khiến cho bạn “siêu tốn cơm” khác chính là rượu mận. Thịt lợn sau khi được ướp cùng riềng, sả, thêm chút mắm muối, hạt nêm sẽ được nấu bằng nồi đất. Rim thịt bằng lửa nhỏ đến khi sôi thì thêm chút rượu trắng và đun thêm khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Rượu mận có thể ăn kèm với cơm trắng hay bún tươi đều rất phù hợp.

    4. Lợn mán xào lăn

    Sau khi được ướp cùng riềng, sả và gia vị vừa ăn, thịt sẽ được xào săn lại. Khi thịt xào gần chín thì cho thêm ít lá mắc mật vào đảo đều tay rồi tắt bếp.

    5. Lợn mán canh măng

    Nếu là người yêu thích các món canh thì bạn không nên bỏ qua món ăn này. Sườn lợn được nấu với măng tươi vừa có vị đậm đà, ngọt dịu của xương vừa có vị thanh thanh của măng. Ăn kèm với bún đảm bảo sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

    Để thưởng thức lợn mán ngon chuẩn vị Bắc, thực khách có thể đến với nhà hàng ăn ngon Vân Hồ, địa chỉ 2B Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Mẹt lợn mán đặc sắc của nhà hàng sẽ khiến khách hàng “ăn một lần, nhớ mãi mãi”.

    Nguồn: Sưu tầm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Heo Rừng Xào Lăn – Thịt Heo Rừng Làm Món Gì Ngon?
  • Cách Chế Biến Thịt Trâu Khô 0906134679
  • Công Thức Làm Món Thịt Trâu Khô Xào Chua Ngọt Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Làm Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc Của Người Thái Đen
  • Cách Ăn Thịt Trâu Gác Bếp, Chế Biến Trâu Khô Đúng Kiểu
  • Cách Làm Thịt Lợn Mán 5 Món Ngon Như Ngoài Hàng

    --- Bài mới hơn ---

  • Bán Thịt Nai Tươi Ngon Phú Yến Tại Tphcm, Sài Gòn
  • Cách Ướp Thịt Nai Nướng Ngon Kiểu Đặc Biệt Vô Cùng Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Thịt Đông Ngon Chuẩn Vị
  • 6 Bước Để Nấu Món Thịt Vịt Xào Sả Ớt Ngon Nhất Tại Nhà
  • Thịt Vịt Nấu Gì: Những Món Ăn Ngon Tại Nhà Cùng Thịt Vịt
  • – Thịt vai, ba chỉ: 1 kg

    – Hành khô: 50g

    – Mẻ: Khoảng 1/3 bát cơm

    – Mắm tôm: khoảng 2 thìa

    – Mật ong: khoảng 2 thìa

    – Nước mắm: khoảng 1-2 thìa

    Rượu trắng: khoảng 1 chén

    – Rau sống: Trang trí

    – Tương ớt (Nếu rảnh thì pha sốt chua ngọt): Chấm thịt

    – Thịt lợn cạo lông rửa sạch, để ráo nước, thái miếng vừa ăn khoảng 2cm.

    – Băm nhỏ sả và hành khô. Riềng giã nhỏ vắt lấy nước.

    – Ướp thịt với sả, nước riềng, hành khô, gừng, mẻ, mắm tôm, mật ong, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn và hạt dổi (mắc khén trên nhà). Ướp thịt thật kĩ. Nếu sau khoảng 30p mà mùi hôi vẫn chưa giảm thì nên ướp thịt với thời gian lâu hơn. Để gia vị ngấm đều có thể đảo nhẹ phần thịt.

    – Xiên thịt vào que tre hoặc trên vỉ rồi nướng trên than hoa, khi nướng chú ý tẩm đều dầu ăn cho miếng thịt không bị khô và tăng độ béo ngậy cho món ăn.

    – Khi thịt chín vàng, bên ngoài hơi cháy cạnh, thơm mùi gia vị là đã có thể bày ra đĩa để thưởng thức.

    2. Món thịt lợn hấp

    – Thịt vai mông: 500 g

    – Dầu hào: Khoảng 3 thìa

    – Nước dừa: 1 ~ 1.5 túi

    – Hạt nêm

    – Hạt dổi, mắc khén

    – Rau mùi, rau húng, ớt: Trang trí, ăn kèm

    – Nước chấm đi kèm: Tương bần hoặc mắm nêm hoặc gia vị muối chanh đi kèm hạt dổi, mắc khén

    – Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước, rồi ướp cùng với các nguyên liệu gia vị, dầu hào, hạt mắc khén và sả băm nhỏ tầm 30 phút.

    – Cho chõ hấp lên bếp, cho thịt và đổ nước dừa tươi vào (có thể thay nước dừa tươi bằng bia). Hấp trong vòng 30 phút.

    – Sau khi chín, vớt thịt ra đĩa, thái miếng mỏng rồi trang trí với rau thơm.

    – Chấm cùng nước chầm gì tùy sở thích.

    3. Món canh xương lợn

    – Xương lợn (Sườn): 350~400g

    – Cà chua 1 quả

    – Hạt nêm, mì chính, đường, nước mắm.

    – Rau mùi trang trí

    – Xương chần với nước sôi rửa sạch.

    – Cà rốt, su hào thái miếng vừa ăn (Rảnh thì cắt cho đẹp luôn)

    – Cà chua bổ múi cau

    – Hành hoa cắt khúc 3cm

    – Xương đun liu diu tránh đục nước, hớt bọt đều tay. Đun khoảng 30~ 40p

    – Cho su hào, cà rốt, gia vị vào. Đun 20p.

    – Múc canh ra bát rắc hành hoa, hạt tiêu, mùi lên.

    4. Món thịt lợn xào lăn

    – Thịt ba chỉ: 400 g

    – Riềng xay: 2 thìa

    – Lá móc mật (Loại non tốt nhất): 20g

    – Hành khô: 30g

    – Hạt tiêu, mỳ chính, hạt nêm, mắm

    – Trang trí: Rau húng, ngổ, v.v…

    – Thịt lợn thái lát mỏng chừng 0,5 cm

    – Sả, riềng đập dập, băm nhỏ.

    – Ướp thịt lợn với các gia vị. Công thức ướp bao gồm: sả, riềng, hành khô bằm nhỏ, 2 thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1/4 thìa tiêu. Đợi khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt lợn mán.

    – Lá móc mật rửa sạch, để ráo.

    – Bắc chảo lên, cho mỡ vào chảo, đợi nóng già rồi chút phần thịt lợn ướp gia vị vào xào.

    – Đảo đều tay trên lửa vừa. Khi thịt gần chín cho lá móc mật vào xào cùng. Đến khi miếng thịt săn lại, dậy mùi thơm lá móc mật là thịt đã chín.

    5. Món nộm tai lợn

    – Tai lợn thái mỏng: 250g

    – Xoài xanh nạo sợi: 250g

    – Hành tây thái mỏng: Củ to thì 1/2. Củ nhỏ thì 1 củ

    – 1.5 muỗng cà phê bột canh; 4 muỗng cà phê đường; 1 quả chanh cỡ nhỏ; 2-3 quả ớt đỏ, thái nhỏ; 6-7 tép tỏi, băm nhỏ

    – Lạc rang đập dập, rau húng chó và mùi tàu thái nhỏ

    – Trộn tai, xoài, hành tây vào bát, thêm gia vị, đường, chanh vào trộn đều.

    – Cho tỏi, ớt, lạc rang giã rối vào, trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ vào trộn tiếp là xong.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Thịt Kho Tàu Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Rang Thịt Lợn Nạc Ngon Đơn Giản Mà Ngon Cơm Cùng Cả Nhà
  • Cách Làm Món Thịt Lợn Rừng Xào Lăn Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Giòn Dai
  • Cách Nấu Thịt Lợn Nạc Ngon
  • Những Món Ngon Khó Cưỡng Từ Thịt Trâu Mà Bạn Tha Hồ Chế Biến
  • Hướng Dẫn Làm Món Thịt Lợn Mán Hấp Sả

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Thịt Chưng Mắm Tép Ăn Là Ghiền
  • Cách Làm Món Thịt Dê Hấp
  • Bật Mí Cho Bạn Cách Làm Thịt Mèo Và Chế Biến Những Món Ăn Từ Thịt Mèo
  • 3 Công Thức Làm Món Thịt Ba Chỉ Nướng Thơm Ngon
  • Cách Làm Thịt Bò Xào Cà Rốt Ngon Không Thể Thoát Nổi Hương Vị Độc Đáo
  • Thịt lợn hấp là món ăn dễ thực hiện, có công thức làm rất đơn giản, vị ngọt của thịt hòa quện vào vị thơm của sả sẽ là món ăn cuối tuần cho mọi gia đình. Trong những món đặc sản từ thịt lợn mán, phổ biến nhất vẫn là thịt lợn mán hấp sả vừa làm miếng thịt lợn thêm thơm ngon vừa lôi cuốn người dùng.

    Cách chế biến thịt lợn mán hấp cũng khá đơn giản với nguyên liệu dễ tìm. Vì vậy, bạn có thể thực hiện món ăn này ngay ở căn bếp của mình nhưng vẫn có thể cho ra những đĩa thịt lợn mán hấp hấp dẫn không kém gì món ăn nhà hàng.

    Hướng dẫn làm món thịt lợn mán hấp sả

    Lợn mán là loại lợn được người Mường nuôi tại các buôn làng nhằm tạo nguồn thực phẩm hàng ngày. Lợn mán được nuôi trong điều kiện chăn thả tự nhiên trên các khu đồi núi, thức ăn chủ yếu là cây cỏ, rau củ quả chứ không phải loại thức ăn công nghiệp nên thịt lợn mán thường nhiều nạc, thịt dai bì giòn, ít mỡ và đặc biệt thơm ngon hơn các loại lợn được nuôi bình thường.

    Xem các bài trong chuyên mục: Ẩm thực

    – Thịt lợn mán (thịt vai hoặc thịt mông) 0,5 kg.

    – 05 củ sả, nước cốt dừa, hạt dổi, rau mùi, cà rốt, ớt.

    – Gia vị khác: dầu hào, hạt nêm, tương bần, muối tiêu, chanh.

    – Sơ chế nguyên liệu:

    + Củ sả đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Phần ngọn sả còn thừa sẽ thái khúc rồi cho vào nồi nước dùng hấp thịt để thịt có mùi thơm.

    + Thịt lợn mán đem rửa sạch và cạo sạch lớp da bên ngoài rồi đem ướp cùng các loại gia vị hạt dổi, dầu hào, hạt nêm và sả đã được băm nhỏ. Bạn dùng tay bóp đều cho gia vị ngấm đều vào thịt và ngon. Để gia vị ngấm đều vào thịt chúng ta sẽ ướp thịt trong khoảng 1 – 2 tiếng. Lưu ý, bạn nên cắt khổ thịt dày từ 3 – 4 cm để ướp cho nhanh ngấm gia vị, không nên để miếng thịt quá dày sẽ khó ngấm gia vị đều và hấp lâu chín.

    + Trong lúc chờ thịt ngẩm, chúng ta sẽ tỉa hoa trang trí lên đĩa thịt hấp thêm phần đẹp mắt. Rau mùi rửa sạch để ráo nước, cà rốt cạo sạch vỏ và tỉa hoa cùng ớt để chuẩn bị cho phần trang trí món ăn lên đĩa.

    – Sau khi gia vị đã ngấm vào miếng thịt, bắt đầu mang thịt đi hấp. Đun sôi nồi hấp cùng phần sả còn thừa lên rôi đặt miếng thịt lên vỉ hấp, vặn nhỏ lửa và hấp thịt trong khoảng 30 phút. Làm như vậy miếng thịt sẽ chín tới, có vị ngọt và thơm ngon, đặc biệt là các vitamin trong thịt vẫn được giữ nguyên. Dùng tăm nhọn tiêm thử để kiểm tra, nếu nước trong miếng thịt chảy ra màu trắng, không còn đỏ nữa là thịt đã chín.

    – Sau khi hấp, cho thịt ra ngoài và để thịt thật nguội rồi thái lát mỏng, bày thịt ra đĩa trang trí cùng cà rốt, rau mùi và ớt tỉa.

    Thịt hấp được chấm với muối trắng và hạt dổi hoặc muối tiêu chanh. Bạn cũng có thể chấm với nước mắm nguyên chất hoặc với tương bần. Một số nơi họ dùng mẻ chưng lên làm nước chấm thịt lợn hấp.

    Bài viết được biên tập bởi Công Ty Trường Chính Kiệt

    • Đặc sản Tuyên Quang
    • Đặc sản các vùng miền
    • Trứng vịt sạch, trứng vịt hồ Thủy điện Tuyên Quang
    • Trứng vịt muối
    • Rượu ngô Na Hang Tuyên Quang
    • Lợn Mán Tuyên Quang

    Email: [email protected]

    Website: https://nhanbietthuonghieu.com/

    Địa chỉ: Số 10 Ngách 96 Ngõ 230 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Lợn Rừng Hấp Sả
  • Cách Làm Món Thịt Heo Quay Giòn Bì Thơm Ngon Tại Nhà
  • 24 Món Ngon Dễ Làm Tại Nhà: Món Âu, Món Trung, Món Hàn, Món Nhật
  • Chế Biến Món Âu Đơn Giản Với Khóa Học Bếp Âu
  • Hướng Dẫn Cách Làm 5 Món Súp Cho Trẻ Ăn Dặm Dinh Dưỡng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100