Top 8 # Cách Chế Biến Món Rươi Kho Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Chế Biến Món? Rươi Xào Củ Niễng?

Vào những ngày đầu mùa đông, bên cạnh sự xuất hiện của , thì củ niễng hay còn có tên gọi khác là lúa bắp (một giống cây khá giống cây sả nhưng to hơn), cũng thường được các dì các mẹ bày bán ở một số chợ quê. Như một lẽ tự nhiên, mùa nào thì thức ấy, ông cha ta đã kết hợp 2 loại nguyên liệu này để làm nên món Rươi Xào Củ Niễng. Cách làm rất đơn giản nhưng lại mang đến vị ngon vừa dân dã, vừa đặc biệt, gợi nhớ hương vị quê nhà.

Củ niễng là củ gì?

Củ niễng là loài cây sống trong môi trường đất ngập nước. Trước đây loại cây này thường mọc hoang và cũng được sử dụng để làm lương thực nhưng hiện nay nó đã trở nên khan hiếm. Vì vậy, nhiều người còn khá xa lạ với củ niễng và không biết nên chế biến như thế nào. Một số vùng ở Việt Nam gieo trồng củ niễng để lấy rau ăn nhưng số lượng không nhiều.

Khi chế biến Củ Niễng, các bà nội trợ thường chỉ chọn lấy phần non của bẹ lá phình ra sau khi bóc bỏ đi những bẹ già, phần phình ra này do tác dụng của một loại nấm ký sinh trên cây niễng. Củ niễng non có màu trắng và ít chấm đen hơn củ già và khi ăn thì củ ngon cũng cũng ngọt ngon hơn so với củ niễng già.

Trong củ niễng có chứa glucid, protid và một số khoáng chất khác, ăn có vị ngọt, béo thơm, tính lạnh, không độc nên củ niễng còn có tác dụng giải khát, giải rượu và lợi tiểu. Củ niễng thường được dùng như một vị thuốc trong các trường hợp nóng ruột, táo bón, kiết lỵ. Là loại thực phẩm ngon và tốt cho sức khỏe.

Củ niễng có thể được dùng để xào với thịt bò, thịt nạc, hầm móng giò lợn, tim cật, thịt cá quả, nhưng đúng vị nhất vẫn là Củ Niễng Xào Rươi. Rươi chỉ có vào một mùa và chỉ một số tỉnh ở miền Bắc mới có rươi, vậy nên đặc sản này khá hiếm có và đắt đỏ. Rươi Tứ Kỳ – Hải Dương nổi tiếng nhiều, mập, béo ngậy, thơm ngọt, thường được các dì các mẹ ưu tiên để kết hợp với củ niễng làm nên món ăn hấp dẫn cả người già trẻ nhỏ.

Nguyên liệu làm món Rươi Xào Củ Niễng

Món ăn dân dã trước kia khá thịnh hành ở Miền Bắc Việt Nam này có nguyên liệu chính là rươi và củ niễng. Tỷ lệ và thành phần các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

Rươi: 300g

Củ niễng: 500g

Vỏ quýt (nên chọn loại quýt hôi có vỏ mỏng sẽ thơm ngon hơn)

1 củ hành tây

Trứng gà: 1 quả

Thịt ba chỉ: 200g

Hành hoa, rau mùi, rau thì là, lá gấc non

Gia vị khác: Hạt tiêu, bột nêm, mì chính, mắm muối…

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rươi tươi rửa sơ qua với nước lạnh, khuấy nhẹ tay cho sạch nhờn bẩn, nhặt bỏ rác và những con rươi bị vỡ bụng. Làm sạch lông rươi bằng nước sôi qua vài lần rửa, vớt ra rá để ráo nước.

Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc sơ qua với nước có thêm vài hạt muối rồi vớt ra thái chỉ.

Củ niễng bóc bỏ bẹ già, rửa sạch sau đó thái vát hoặc thái chỉ.

Vỏ quýt, hành tây, lá gấc non tất cả rửa sạch thái chỉ.

Hành hoa, thì là bỏ gốc, rửa sạch cắt khúc.

Bước 2: Xào hỗn hợp các nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu đun cho nóng già, phi thơm hành rồi cho vỏ quýt, hành hoa và hành tây vào chảo mỡ xào đều, rưới một chút nước mắm rồi cho rươi vào đảo sơ qua. Bạn nhớ nhẹ tay không để rươi bị vỡ nát. Sau khoảng vài phút cho rươi săn lại thì tắt bếp, xúc rươi ra đĩa để riêng.

Để bếp cho thêm mỡ vào chảo và cho thịt ba chỉ vào rang cho cháy cạnh rồi mới cho củ niễng vào xào. Bạn có thể thêm một chút nước luộc thịt để chảo khỏi bị khô. Khi đồ xào gần chín thì cho rươi đã xào sơ vào đảo lẫn. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Khi tất cả nguyên liệu đã chín đều, đập trứng gà và cho hành hoa, thì là cắt khúc vào. Đợi khi trứng chín tới thì bắc ra bày ra đĩa rắc lá gấc non thái chỉ lên trên, trải thêm rau mùi cho thơm và đẹp mắt, rắc chút bột tiêu và thưởng thức khi còn nóng. Món này sẽ đặc biệt ngon và phù hợp với gia đình bạn cho những ngày đầu đông.

Ngoài ra bạn có thể dùng măng tươi hoặc củ cải trắng thay cho củ niễng xào. Bạn cũng có thể không cho trứng mà cho nấm hương vào xào cho món ăn thơm hơn tùy theo sở thích.

Món Rươi Nấu Khế, Rươi Kho Khế

Từ lâu người dân Bắc bộ đã sáng tạo ra rất nhiều cách chế biến món rươi đặc sản quê mình thành những món ăn thơm ngon bổ dưỡng như chả rươi (hay rươi rán trứng), nem rươi, rươi xào củ niễng măng chua, rươi hấp trứng, canh riêu rươi, rươi kho khế hoặc củ cải, rươi rang, mắm rươi…

Trong đó món Rươi Kho Khế là một món ăn dân dã mà lại đặc biệt thơm ngon, thú vị ở chỗ cách chế biến của nó chẳng những giữ nguyên được hương vị đặc trưng của con rươi mà còn khiến món rươi thêm đậm đà, lôi cuốn.

Con rươi – đặc sản văn hóa ẩm thực Việt

“Tháng chín đôi mươi tháng mười mồng năm”. Cứ vào dịp tháng 9 tháng 10 âm lịch hàng năm, khi những cơn gió lạnh nổi lên thì cũng là mùa rươi bắt đầu. Hàng đêm những người dân lại thức trông rươi nổi, vớt rươi để thương lái đem vào thành phố bán cho các nhà hàng và một số chợ trung tâm.

Rươi là những sinh vật có hình dạng khá đáng sợ, ta dễ dàng liên tưởng chúng như những con giun nhiều chân đủ màu xanh, hồng, nâu loằng ngoằng bơi trong nước. Tuy không ưa nhìn là vậy nhưng đây lại là món ăn đặc sản ngon và hấp dẫn thực khách vô cùng. Có thể nói rươi làm nên những món ăn có hương vị say đắm lòng người, ăn vào nhớ mãi không quên.

Từ xưa con rươi đã đi vào ca dao, tục ngữ. Câu ca dao: “Ước gì cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy” như nỗi mong mỏi của thực khách chờ đợi đến mùa rươi hàng năm. Mùa rươi hàng năm khá ngắn, dù nó lặp đi lặp lại đều đặn năm này qua năm khác nhưng thời gian mỗi mùa rươi thường chỉ trong 3 tháng cuối thu. Trong 3 tháng này, rươi chỉ nổi lên vào một số ngày nhất định trong 1-2 giờ. Nếu không bắt kịp, rươi sẽ lặn mất và chết hoặc theo dòng trôi ra biển.

Vì lượng rươi rất ít nên hầu như đến mùa rươi dù giá rươi rất đắt nhưng vẫn bán rất nhanh, mọi người đều tranh thủ mua rươi về ăn cho đúng mùa. Rươi đúng mùa càng béo, càng ngọt, làm nên các món ăn càng thơm ngon hơn.

Rươi chỉ có ở một số vùng nước lợ, ven sông ở một số tỉnh gần biển thuộc đồng bằng Bắc Bộ như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định… vì thế con rươi càng trở nên quý hiếm, nó được thu hoạch để mang tới các tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc. Mỗi phiên chợ thường chỉ diễn ra trong vài ngày nên luôn để lại trong lòng thực khách nỗi mong chờ.

Rươi nổi là một hiện tượng khí hậu biến đổi báo trước của trời đất. Vào lúc trời trở lạnh, thỉnh thoảng còn có những cơn mưa lất phất bất chợt, trời lạnh khiến người già đau lưng, kêu ca: “Lại kẻ ăn rươi lại người chịu bão”.

Hoặc liên hệ số Hotline để được tư vấn sản phẩm nhanh nhất: 0962 08 3232.

Cách làm Rươi Kho Khế

Cách kho rươi với khế không hề khó, chỉ cần chọn được rươi ngon và chuẩn bị thêm một số nguyên liệu đơn giản là ta có thể bắt tay vào làm món rươi kho hấp dẫn. Có chăng là thời gian chờ đợi khá lâu, phải mất chừng 4-6 tiếng kho rươi với lửa nhỏ thì nồi rươi kho mới đạt tiêu chuẩn.

Nguyên liệu

Rươi tươi hoặc rươi đông lạnh: 500g (chọn con rươi to, béo để món rươi kho thêm ngậy và ngon hơn)

Thịt lợn: 200g (nên chọn thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ)

Lá gấc non, thì là, lá gừng, ớt tươi: mỗi thứ một ít

Củ cải: 1 củ

Khế: 2 quả

Vỏ quýt: 3 vỏ

Gia vị khác: Mỡ lợn (dầu ăn), mắm, muối, mì chính, hạt tiêu,…

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rươi tươi đem rửa sơ qua với nước lạnh cho sạch rác và chất bẩn, sau đó trụng qua nước khoảng 60 độ vài lần cho rụng sạch lông, vớt ra rá cho ráo nước.

Thịt lợn rửa sạch với nước hòa chút muối trắng, bỏ bì, thái chỉ.

Lá gấc non, thì là, lá gừng, ớt tươi, vỏ quýt rửa sạch, thái sợi.

Củ cải nạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Có thể thêm bớt lượng củ cải theo ý thích.

Khế bỏ cuống, rửa sạch, bỏ rìa múi khế, cắt thành từng lát hình sao.

Bước 2: Xếp các nguyên liệu vào nồi đất

Món Rươi Kho Khế cần kho bằng nồi đất thì mới mềm thơm, ngon đúng điệu. Nồi đất đem rửa sạch, tráng qua nước sôi rồi lau khô.

Khi nấu thì lót dưới đáy nồi một lớp lá gừng sau đó lần lượt xếp các nguyên liệu khác vào nồi: khế thái lát, củ cải, vỏ quýt, thì là, lá gấc rồi xếp rươi lên trên.

Nêm  gia vị mắm, muối, mì chính sao cho vừa ăn sau đó đổ nước bằng mặt rươi, đậy kín và đun trên bếp mới đầu đun lửa lớn, khi nước sôi cho lửa nhỏ đun liu riu đến khi cạn nước. Món rươi kho nên cho gia vị vừa ăn, có thể nêm cho đậm đà một chút, tránh kho quá nhạt.

Khi nước trong nồi cạn cũng là lúc con rươi chín mềm, thơm ngậy. Vậy là bạn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.

Bước 3: Thưởng thức món rươi kho khế chuẩn vị

Rươi kho đến khi nước trong nồi se lại sền sệt, không bị lõng bóng, không bị cháy khét. Gia vị nêm vừa đủ, không quá mặn, không quá nhạt. Đáy nồi phải bén thì rươi mới ngon, con rươi vàng quánh dẻo, thơm ngậy. Thịt lợn mềm nhừ, ngọt vị thịt lại ngọt vị rươi. kết hợp với các nguyên liệu khác giúp món rươi ngậy mà không ngấy, thơm ngon rất đưa cơm.

4.5

/

5

(

4

bình chọn

)

Cách Chế Biến Rươi Thành Những Món Ăn Ngon Nhất

Rươi được biết đến là một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và hương vị vô cùng đặc trưng. Nó cũng đồng thời là một món ăn không dễ chế biến, bởi với mùi vị đặc trưng của rươi mà không biết cách chế biến thì không thể làm toát lên cái ngon của nó. Vậy có những cách chế biến rươi như thế nào để có được những món ăn ngon và đặc biệt nhất.

Rươi là gì?

Rươi hay còn gọi với một cái tên khác là “rồng đất” là một loại động vật sống trong nước tự nhiên. Là một loại thực phẩm tốt, cực kỳ giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe nhưng chúng lại là một món khó chế biến thành món ngon mà ai cũng ăn được.

Cách chế biến rươi thành món ăn ngon

Vì là một món kén người ăn cho nên chúng ta phải có những cách chế biến làm sao để ai ai cũng ăn được là điều không hề dễ dàng. Vậy những món ăn nào ngon được chế biến từ rươi sẽ được giới thiệu ngay sau đây:

Rươi nướng lá lốt

Rươi nướng lá lốt là cách chế biến rươi khá hấp dẫn. Các bước thực hiện làm món ăn này cũng không có gì quá khó khăn và khá đơn giản. Với món ăn này, thông thường sẽ sử dụng nguyên liệu chính là rươi và trộn đều với  giò sống, thịt nạc vai xay nhuyễn, ớt băm nhỏ, lá lốt thái sợi, vỏ quýt, gia vị kèm theo làm tăng độ nhạy và mùi vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Sau đó, chúng ta dùng những chiếc lá lốt to, gói hỗn hợp lại và đem nướng lên than hoặc cho vào lò vi sóng để quay hoặc cũng có thể chiên trên chảo nóng tùy theo sở thích của từng người, từng gia đình.

Rươi kho nồi đất

Món rươi kho nồi đất hay còn gọi là món rươi kho bằng nồi đất là một cách chế biến rươi rất đặc biệt nó giữ nguyên được hương vị đặc trưng của rươi. Khi làm món rươi đặc biệt này, người nấu thường phải lót dưới đáy nồi một lớp gồm các gia vị như gừng, khế, củ cải, vỏ quýt, thìa là, lá gấc thái chỉ để rươi không bị dính hoặc cháy khét.

Sau đó, người ta mới xếp rươi lên trên, nêm gia vị vừa ăn rươi có thể hấp thụ những gia vị đó một cách hài hòa, đổ nước xâm xấp rươi. Khi đã hoàn thành xong mọi công đoạn chế biến, gia giảm gia vị thì bắt đầu quá trình nấu.

Nấu rươi kho phải để lửa liu riu không để lửa quá lớn. Kho đến khi rút nước, cạn nước, rươi mềm vừa ăn, có mùi thơm đặc trưng. Đảm bảo đây là một món ăn đáng thử nghiệm đặc biệt nó rất được ưa chuộng trong các dịp tết nhất.

Rươi xào củ niễng

Niễng là được biết đến là một loại lúa hoang bị một loại nấm làm phình ra thành hình củ niễng, củ niễng là loại lứa đã mất đi khả năng trổ bôngvà không còn thu hoạch bông được. Nhưng nó lại là một nguyên liệu để chế biến món ăn rất thích hợp. Món rươi xào củ niễng là một món ăn có hương vị đặc trưng hài hòa của sự kết hợp giữa củ niễng và rươi tạo nên một hương vị quyến rũ và thu hút.

Cách chế biến rươi xào củ niễng không phải là khó Trong món này các bạn chỉ cần chuẩn bị  đầy đủ các nguyên liệu sau rươi, hành hoa, lá gấc, thịt ba chỉ, củ niễng, trứng gà và một số gia vị để tăng cảm giác ngon khi thưởng thức. Rươi xào củ niễn vừa là một món ăn lạ miệng, vừa là một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để bạn thay đổi thực đơn ăn uống cho gia đình.

Để mua làm được món từ rươi ngon, bên cạnh các chế biến bạn phải mua được nguyên liệu ngon. Để chọn được nguyên liệu tươi ngon bạn có thể mua https://thuonghieuvungmien.vn. Tại đây có loại rươi đặc sản của Hải Dương luôn tươi mới và đảm bảo an toàn.

Tìm hiểu thêm:

Đánh giá

Danh Sách Những Món Ăn Chế Biến Từ Rươi

Là “của quý trời cho”, từ lâu rươi đã là 1 món ăn ngon bổ dưỡng mà người người ưa chuộng, nhà nhà ưa chuộng. Con rươi thì có ở nhiều nơi như Trà Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng,… nhưng con rươi ngon nhất vẫn phải nói đến rươi Hải Dương. Từ con rươi ta có thể chế biến thành nhiều món, sau đây là những món ăn ngon được chế biến từ rươi.

Rươi kho niêu đất

Khác với chả rươi, rươi kho niêu đất là món ăn khá cầu kỳ từ khâu nguyên liệu đến khâu chế biến. Nhưng bù lại khi thưởng thức món rươi kho niêu đất này bạn sẽ thấy sự tuyệt hảo trên từng con rươi. Đó là sự kết hợp hoàn hảo của thịt rươi, sườn lợn, củ cải, lại thoang thoảng mùi hăng hăng của vỏ quýt, se se của ớt, thơm nồng của lá gừng,… tất cả hòa quyện với nhau cho bạn một bữa ăn đậm chất đồng quê.

Đây là món ăn ngon lại có khả năng phòng và chữa bệnh tim mạch. Bởi vì trong củ niễng chứa nhiều glucid, protid và một số chất khoáng, tính lạnh lại không có thành tố độc hại nên củ niễng có tác dụng giải khát, giải say rượu, lợi tiểu và đặc biệt là nó có tác dụng phòng và chữa bệnh về tim mạch. Cũng có nhiều trường hợp dùng củ niễng chữa nóng ruột, táo bón, kiết lỵ đều được. Hơn nữa món ăn lại được chế biến vô cùng đơn giản, không cầu kỳ và không tốn thời gian.

Rươi rang muối

Là món ăn ngon, lạ miệng nên rươi rang muối được nhiều người yêu thích. Sau khi làm sạch rươi, bạn chỉ cần đem trộn với bột mì và bột ngô theo tỷ lệ 1:3, rồi rang cho chín vàng. Tiếp đó là cho muối đã rang vàng giã nhỏ vào đảo đều, cho lá lốt vào cuối. Đảo đều tay cho đến khi món ăn trông vàng ruộm là đạt yêu cầu. Con rươi🐛🐛 rang muối ăn rất đậm đà, bên ngoài giòn dai bên trong vẫn còn bột rươi nóng hổi, lại hòa quyện với đủ thứ gia vị. Đây là món ăn bạn có thể thay đổi cho mâm cơm thêm ngon miệng.

Cũng như các loại nem khác, nem rươi rất dễ làm. Chỉ cần đánh rươi, trứng, thịt lợn băm, mộc nhỹ, nấm hương, vỏ quýt thái chỉ,… là bạn có thể làm nhân. Sau đó cuộn với bánh đa nem và cho vào chảo rán. Đây là sự lựa chọn số 1 cho ngày đông lạnh giá.