Cách Nấu Nước Dùng Gà Dinh Dưỡng

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Vịt Nấu Xáo Măng Ăn Với Bún Ngon Tuyệt
  • Các Món Ăn Từ Gà Ngon Không Cưỡng Lại Được
  • Phương Pháp Nuôi Dưỡng Gà Nòi
  • Thức Ăn Của Gà Thả Vườn
  • Công Thức Pha Trộn Cám Gà
  • Nước dùng từ xương bò, heo hay gà thường rất ngọt và bổ dưỡng, có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vậy cách nấu nước dùng gà có khó không?

    Có nhiều loại nguyên liệu được sử dụng để làm ngọt nước dùng, ăn cùng với các món nước. Các nguyên liệu phổ biến có thể kể đến như nước dùng xương ống bò, xương đuôi heo, giò heo, hải sản và xương hoặc thịt gà. Thông thường, nước luộc gà thường được tận dụng để nấu canh. Tuy nhiên, nếu muốn có nước dùng gà, bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức vào quy trình nấu nước dùng gà.

    Nguyên liệu chuẩn bị nấu nước dùng gà

    • 1 con gà khoảng 1 – 1,2kg làm sạch;
    • 3 củ hành tím, 1 củ cà rốt; 1 trái bắp mỹ, 1 củ cải trắng;
    • 30g táo đỏ;
    • 2 lá nguyệt quế khô;
    • 2 bó rau mùi;
    • Cùng các loại gia vị khác như muối, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm.

    Thực hiện:

    Nấu nước dùng gà có thể tạm chia thành hai giai đoạn chính: Sơ chế trước khi hầm và hầm gà. Thời gian thực hiện khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng và sử dụng bếp gas.

    Bước 1: Sơ chế khử mùi

    Tất cả các nguyên liệu bạn đều rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để diệt khuẩn và rửa lại thêm 1 lần nước sạch nữa. Rau mùi cắt bỏ phần gốc. Cà rốt, củ cải trắng, bắp mỹ cắt khúc vừa. Hành tím xắt mỏng.

    Riêng về gà, sau khi làm sạch sẽ, bạn chặt gà thành các phần ức, xương, cánh, chân gà và lọc hết da cũng như những lớp mỡ.

    Đem chần sơ gà với nước sôi cho đến khi thịt hơi săn lại thì vớt ra rổ sạch, để ráo.

    Bước 2:

    Làm nóng chảo dầu, sau đó phi thơm hành tím, tỏi băm, rau mùi đã thái nhuyễn. Khi đã có mùi thơm, bạn cho gà vào tiếp tục đảo cho đến khi hơi chuyển thành màu sậm thì tiếp tục đổ nước vào hầm. Cho thêm củ cải đỏ, củ cải trắng và bắp mỹ, táo đỏ vào hầm chung.

    Táo tàu và bắp Mỹ cũng là nguyên liệu giúp nước dùng gà ngọt và ngon hơn

    Nước hầm sôi, bạn hạ nhỏ lửa cho liu riu và tiếp tục hầm trong thời gian khoảng 1 tiếng 40 phút, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Thời gian hầm có thể rút ngắn hơn nếu bạn nấu nước dùng bằng nồi áp suất.

    Nước dùng gà sau khi tắt bếp đã có thể dùng được ngay. Tuy nhiên, nếu không dùng hết, bạn có thể lọc lại nước qua một chiếc rây và giữ trong những lọ thủy tinh sạch, bảo quản trong tủ lạnh. Vậy là các giai đoạn nấu nước dùng gà đã hoàn thành rồi đấy.

    Nồi nước dùng gà thơm ngon có thể dùng cho rất nhiều món ăn

    Khi ăn các món nước, nước dùng là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định món ăn đó có ngon hay không. Hơn thế nữa, phần nước này cũng còn được xem là tinh túy bởi tất cả những chất ngọt, chất dinh dưỡng của xương, thịt, rau củ đều được giữ lại trong quá trình hầm. Riêng với nước dùng gà, bạn có thể dùng chúng để chế biến thành phở gà, bún, miến gà hoặc đơn giản hơn là súp gà.

    Ngoài ra, chúng tôi cũng “mách” bạn một vài lưu ý nho nhỏ giúp món ăn của bạn ngon và có vị tự nhiên hơn. Trong quá trình nêm, không nên nêm nhiều hạt nêm bởi nước gà đã đủ độ ngọt, vì thế chỉ nên nêm muối. Tiếp theo, trong quá trình nấu, bạn nên liên tục hớt phần váng mỡ nổi trên mặt nước để có thể bảo quản nước dùng gà lâu hơn và ăn không bị ngấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Nước Dùng Ăn Bún Cá Hấp Dẫn Nhất Cho Cả Gia Đình
  • Cách Làm Thịt Gà Nấu Đông Miền Bắc Đơn Giản Mà Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Nấu Món Gà Kho Sả Gừng Siêu Đơn Giản
  • 4 Cách Nấu Súp Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm Và Trẻ Biếng Ăn Làm Quen Với Trứng
  • Cách Nấu Lẩu Gà Ớt Hiểm Thơm Ngon Mà Cực Ít Người Biết
  • Cách Nấu Nước Dùng Chay Bằng Các Loại Rau Củ

    --- Bài mới hơn ---

  • 17 Cách Làm Các Món Chay Đơn Giản Mà Cực Ngon
  • Cây Rau Đọt Choại Là Cây Gì? Có Tác Dụng Gì? Nấu Món Gì?
  • Cách Nấu Canh Kim Chi Chay Ngon
  • Cách Nấu Canh Kim Chi Chay Ngon Chuẩn Vị Hàn Quốc
  • Cách Nấu Cà Ri Chay Đơn Giản Nhưng Ngon Miệng Từ Khoai Lang Và Khoai Môn
  • Bên cạnh cơm là món chính mỗi bữa ăn, người ăn chay có thể thay đổi khẩu vị bằng các món nước như bún, hủ tíu, phở, bánh canh… Nhiều người cho rằng thiếu xương và thịt, nước dùng có thể sẽ không ngon. Thế nhưng, nếu biết tận dụng các loại thực phẩm sẵn trong nhà cùng một vài bí quyết nhỏ trong nấu nước dùng rau củ, không cần lạm dụng đến các gia vị nhân tạo, bạn vẫn có thể nấu được một món chay ngon tuyệt cú mèo.

    Bất kì loại rau củ nào cũng có thể được tận dụng để làm nên một nồi nước dùng chay. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng bởi nếu sử dụng quá nhiều nguyên liệu trong cùng một lần nấu có thể sẽ khiến nước không có mùi vị rõ ràng, kém ngon. Đặc biệt, đối với khoai tây hoặc atiso chỉ nên hầm riêng bởi khoai tây có thể làm đục nước trong khi atiso có thể át mùi của những loại rau củ khác.

    Trong bài viết này, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nước dùng từ các loại rau củ như: cà rốt, củ cải trắng và các loại rau thông dụng khác, dùng để ăn cùng nui hoặc bánh canh tại nhà.

    Nước hầm từ các loại rau củ

    NGUYÊN LIỆU

    • 2 củ cà rốt
    • 2 củ cải trắng
    • 1 bó hành boa – rô nhỏ
    • 2 nhánh cỏ xạ hương
    • Cùng gia vị như muối, hạt tiêu xay

    Bước 1: Rau củ bạn đem rửa sạch, ngâm muối loãng và rửa lại thêm một lần nước sạch nữa, sau đó bào vỏ, xắt nhỏ thành hình quân cờ. Để món ăn trông đẹp mắt, bạn xắt củ thành từng miếng bằng nhau, có thể tỉa thành hình hoa hoặc dùng dao có răng cưa để tạo hình cho củ trông đẹp mắt hơn.

    Bước 2: Phi sơ qua hành tỏi (đối với người ăn chay không ăn tỏi có thể bỏ qua bước này)

    Đảo sơ qua (hoặc nướng) các cà rốt, củ cải trắng, hành boa rô với một ít dầu ăn giúp rau củ dậy mùi và có độ bóng đẹp mắt. Tuy nhiên, không nên đảo quá lâu sẽ làm chúng chín hoặc quá mềm, nước dùng sẽ không ngon.

    Bước 3: Bắc một nồi nước (chứa khoảng 2 – 2,5 lít nước) và cho rau củ đã đảo sơ cùng nhánh xạ hương vào, hầm trong khoảng 1 tiếng. Lưu ý khi nước sôi, bạn cần hạ lửa thật nhỏ và để nước sôi với ngọn lửa liu riu, sau đó nêm nếm. Vì nước hầm rau củ quả có rất nhiều chất và ngọt tự nhiên, vì thế bạn không nên nêm thêm hạt nêm hay bột ngọt mà chỉ nên cùng chút muối.

    Để nước dùng có thêm vị ngọt, bạn cũng có thể cho thêm một ít nấm vào cùng. Nấm không những giúp ngon hơn mà còn khiến nước dùng trong hơn.

    Để nước lèo chay ngon hấp dẫn hơn, bạn nên lọc lại nước qua rây một lần nữa để loại bỏ những chất cặn, sau đó nêm thêm rau thơm và rắc một chút tiêu là có thể dùng được.

    Lọc lại nước dùng sau khi hầm để có phần nước dùng trong và ngon hơn

    Nấu nước dùng rau củ không khó bởi bạn không cần phải mất thời gian cho giai đoạn chuẩn bị, sơ chế xương hay thịt khá cầu kì như khi làm món mặn. Trong công thức hướng dẫn làm nước lèo chay như trên, sự kết hợp của cà rốt, củ cải giúp nước có độ ngọt; hành boa – rô tăng mùi thơm trong khi xạ hương giúp món ăn thêm lạ miệng. Ngoài ra, nếu có thể dùng rượu, bạn có thể cho thêm 1 – 2 muỗng rượu vang đỏ vào nồi nước dùng, đảo nhẹ qua và tắt bếp.

    Với số lượng nước dùng như trên, nếu không dùng hết, bạn có thể cẩn thận để lại vào hộp hoặc một lọ thủy tinh lớn và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên chỉ dùng lại một lần để món ăn không bị mất nhiều chất dinh dưỡng khi bị hâm đi hâm lại nhiều lần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Chay Cực Ngon Từ Rau Củ Quả
  • Cách Nấu Cari Chay Ngon Đậm Đà Tốt Cho Sức Khỏe Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Mâm Cơm Chay Ngon Lành, Thanh Tịnh Cho Tuần Lễ Phật Đản (Phần 1)
  • Cách Nấu Bánh Canh Chay Đơn Giản Nhưng Siêu Ngon Cho Cả Nhà
  • 4 Cách Làm Món Bánh Chay Ngon
  • Không Dùng Nước Luộc Gà Nấu Canh Rau Cải

    --- Bài mới hơn ---

  • Nồi Instant Pot Là Gì? Ưu Điểm Của Nồi Instant Pot
  • 【Bật Mí】Không Còn Lo Chả Cá Nấu Canh Gì Ngon Nữa Với 7 Công Thức Này
  • Bơ Tường An Có Làm Bánh Được Không? Bán Bơ Làm Bánh Giao Tận Nơi
  • 17 Món Ngon Từ Ếch Cho Bé Giàu Dinh Dưỡng Giúp Tăng Cân Khỏe Mạnh
  • Cháo Ếch Nấu Với Rau Gì Để Ngon Và Dinh Dưỡng Cho Bé
  • Tận dụng nước luộc gà để nấu các loại canh rau là việc mà chị em nội trợ vẫn làm. Vì nước luộc gà thơm, trong, lại có vị ngọt rất tự nhiên không cần đến gia vị. Tuy nhiên, vì chưa tìm hiểu kỹ mà loại rau nào chị em cũng dùng nước luộc gà để nấu thành canh, đặc biệt là rau cải. Nhất là trong khi, nước luộc gà với rau cải là hai thứ không nên kết hợp với nhau.

    Theo Đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng. Là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị hàn, suy yếu, khả năng hấp thu thức ăn kém.

    Theo Đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

    Cũng trong Đông y, cải xanh có tính ôn, vị cay, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa, có tác dụng giải chứng cảm hàn, thông đờm, lợi khí… Cũng bởi có vị đắng nên người ta thường gọi là cải đắng hay còn gọi với tên khác là cải bẹ xanh.

    Cũng trong Đông y, cải xanh có tính ôn, vị cay, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa, có tác dụng giải chứng cảm hàn, thông đờm, lợi khí (Ảnh: Internet)

    Mặc dù cả thịt gà và rau cải đều có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người, tuy nhiên, thịt gà có tính ôn, cải bẹ xanh cũng có tính ôn, như vậy khi dùng chung thì tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể.

    Theo lương y Nguyễn Hùng, chủ 1 blog về sức khỏe cho biết, “Lý do là vì, thịt gà vốn ở thể cam (ngọt) ôn (ấm) trong khi rau cải lại ở thể ôn. Thế nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết”.

    Vì thế, khi luộc gà xong, chỉ nên tận dụng nước luộc gà để nấu các loại canh khác như khoai tây, cà rốt hay canh bí xanh, canh măng khô, măng tươi… Như vậy, vẫn sẽ tạo ra món canh ngon miệng mà đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho gia đình.

    Nguồn: eva

      --- Bài cũ hơn ---

    • Đổi Món Với Công Thức Nấu Cà Ri Gà Sữa Tươi Đơn Giản Tại Nhà
    • Cách Nấu Cà Ri Gà Sữa Tươi Nước Cốt Dừa Đơn Giản
    • Cách Nấu Cà Ri Gà Sữa Tươi Thơm Ngon Và Béo Ngậy
    • Cách Nấu Cà Ri Gà Sữa Tươi Hương Mê Ly, Vị Lôi Cuốn
    • Cách Nấu Cà Ri Gà Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Tại Nhà
    • Cách Nấu Nước Dùng Ngon Cho Các Món Bún Miến Phở Hủ Tiếu

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Nấu Bún Giò Heo Béo Thơm, Ngon Khó Cưỡng
    • Cách Nấu Bún Giò Heo Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng
    • Cách Nấu Bún Thịt Heo Vừa Ngon Vừa Đơn Giản
    • Cách Nấu Bún Thịt Heo Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
    • Cách Nấu Bún Măng Vịt Măng Khô Ở Sài Gòn Rất Đơn Giản
    • Nước dùng thơm ngon là điều quan trọng nhất quyết định đến sự thành công hay thất bại của các món bún, miến, phở, hủ tiếu… Để có được nồi nước dùng ngon, bạn cần chú trọng đến 3 yếu tố:

      1. Các nguyên liệu kết hợp với nhau khi nấu nước dùng phải phù hợp

      Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong cách nấu nước dùng ngon bởi mỗi một loại nước dùng khác nhau đều cần kết hợp các nguyên liệu khác nhau. Cụ thể, nước dùng bò trong cách nấu bún bò Huế thì cần kết hợp các nguyên liệu như hành tây, gừng, sả… mới cho ra cách nấu bún bò Huế và nồi nước dùng hoàn chỉnh. Trong khi cách nấu nước dùng phở bò thì lại cần thêm hồi, quế, thảo quả, thơm…

      Nước dùng gà dĩ nhiên cần phải có củ cải, thơm, hành tây, tiêu xanh, nấm… Còn nước dùng hải sản thì không thể quên gừng, sả, hành tây được. Việc kết hợp các nguyên liệu sao cho phù hợp sẽ tạo nên một nồi nước dùng ngon giúp món ăn có hương vị độc đáo, đặc trưng nhất.

      2. Cách sơ chế nguyên liệu để nấu nước dùng cần phải chuẩn

      Muốn có nồi nước dùng trong và thơm ngon thì khâu sơ chế nguyên liệu nấu nước dùng cần phải đảm bảo đúng quy cách.

      Các nguyên liệu như hành tây, sả, gừng, dứa, trước khi cho vào nồi nấu nên được nướng chín cho dậy mùi thơm. Đây chính là mẹo nhỏ hữu ích để có cách nấu nước dùng ngon, thơm và trong vắt.

      3. Cách chế biến nước dùng sao cho đúng

      Nói đến việc chế biến nước dùng, ta cần nói đến thời gian chế biến và cách chế biến nước dùng.

      Đối với nước dùng bò cần thời gian hầm từ 6-8 tiếng thì chất ngọt trong xương mới ra hết. Còn nước dùng heo và nước dùng gà thì chỉ cần thời gian hầm từ 2-4 tiếng là được.

      Với nước dùng hải sản, bạn hầm không quá 45 phút vì trong hải sản, các chất ngọt rất dễ tách ra khỏi thịt nên nếu để thời gian hầm lâu sẽ làm cho nước dùng có vị chua vì bị đục.

      Còn nước dùng trong món bún riêu cua giò heo, bạn chỉ cần hầm khoảng 30-45 phút là hợp lý bởi nồi nước dùng trong cách nấu bún riêu giò heo không có xương mà chỉ dùng thịt cua đã xay nhuyễn nên thời gian hầm được rút ngắn rất nhiều.

      Trong quá trình hầm nước dùng, ban đầu hầm với lửa lớn, nhiệt độ cao để nước nhanh sôi nhưng sau đó cần phải hạ lửa để nước dùng sôi liu riu trong suốt quá trình hầm sẽ đỡ mất chất hơn.

      Khi nấu nước dùng, bạn cũng cần chú ý hớt bọt để nước dùng không bị vẩn đục.

      Để nấu nước dùng ngon, bạn cần chú ý đến quá trình cho nguyên liệu vào. Chúng ta phần thành 2 nguyên liệu chính là nguyên liệu làm mềm xương và nguyên liệu tạo hương vị.

      Với nguyên liệu làm mềm xương như hành tây, củ cải, thơm, bạn nên cho vào ngay từ ban đầu quá trình hầm để rút ngắn thời gian hầm.

      Còn các nguyên liệu tạo hương vị như gừng, sả, hồi, quế, thảo quả nên cho vào nồi nước dùng khi đã hầm được ½ hoặc 2/3 thời gian.

      Các gia vị nêm nếm chỉ cho vào khi bắt đầu quá trình sử dụng.

      4. Lưu ý để nấu nước dùng ngon:

      – Khi nấu nước dùng, bạn nên chọn nồi ninh có đế dày, miệng cao và đổ được nước ngập xương.

      – Một trong những cách nấu nước dùng ngon là không nên sử dụng mì chính mà hãy sử dụng đường phèn bởi mì chính chỉ khiến nước dùng có vị ngọt lợ chứ không phải ngọt thanh.

      – Muốn có nồi nước dùng ngon và ngọt thì bạn nên hầm 3 loại xương là xương heo, gà và bò chứ không nên dùng mỗi xương heo bởi xương heo tuy làm nước dùng ngọt nhưng chưa đủ độ và hơi ngấy.

      – Cách nấu nước dùng heo ngon nhất là dùng xương đuôi chứ không phải xương ống bởi xương heo sẽ đỡ ngấy và ngọt hơn.

      – Sau khi hoàn thành nồi nước dùng, bạn có thể lấy một cái rây to để lọc lại nước dùng và đun thêm 10 phút nữa, đảm bảo nước dùng sẽ cực trong và không có cặn xương.

      5. Cách khắc phục nếu nước dùng đục

      – Bạn dùng lòng trắng trứng đánh tan, cho vào nước dùng lúc nước dùng đã nguội, đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng. Sau đó lọc lại bằng rây sẽ thấy nước dùng trong hơn.

      – Hoặc bạn có thể băm thịt (nước dùng gì thì băm loại thịt ấy) trộn với lòng trắng trứng, nấm hướng cho vào nồi nước dùng để nguội sẽ làm nước dùng trong và ngon hơn.

      – Nếu nấu nước dùng gà bị đục, bạn cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong hơn.

      Với cách nấu nước dùng ngon này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm chế biến các món bún như bún bò huế hay cách nấu bún cá ngon ngọt, hấp dẫn y như khi được ăn ở ngoài hàng. Cách nấu bún cá cũng rất đơn giản, nước dùng có vị ngọt tự nhiên từ xương cá cùng các nguyên liệu khác sẽ là món ăn rất thú vị cho cả gia đình thưởng thức.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Mách Bạn 2 Cách Nấu Nước Dùng Bún Ngon Ngọt, Trong Vắt Như Ngoài Hàng
    • Cách Nấu Bún Chả Cá Đà Nẵng Ngon Cực Đơn Giản
    • 2 Cách Nấu Bún Chả Cá Ngon, Chuẩn Vị Nhất Ngay Tại Nhà
    • Hướng Dẫn Nấu Bún Chả Cá Ngon Như Siêu Đầu Bếp
    • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Chả Cá Ngon Bất Bại
    • Bí Quyết Nấu Nước Dùng Gà Cho Bé Ăn Dặm

      --- Bài mới hơn ---

    • Mì Cho Bé Ăn Dặm Tuyệt Ngon Chỉ Có Tại Kids Plaza
    • Cách Làm Ruốc Cá Quả Cho Bé Ăn Dặm Giúp Bé Thông Minh, Cao Lớn
    • Cách Làm Ruốc Cá Quả (Cá Lóc) Cho Bé Ăn Dặm, Ruốc Bông, Tơi Xốp
    • Cách Chế Biến 8 Món Cháo Cá Quả Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Trở Lên
    • 7 Loại Rau Củ Tốt Cho Bé Ăn Dặm Mà Các Mẹ Nên Đưa Vào Thực Đơn
    • 08/05/2018 11:05

      Nhiều mẹ cho rằng nấu nước dùng cách rách mất thời gian, nhưng mẹ yên tâm với cách nấu nước dùng gà từ FamiCook hoan toàn đơn giản, tiết kiệm thời gian và mẹ có thể chiết ra, cho vào túi zip dùng dần.

      Nước dùng gà thông thường dùng cho trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, trong quá trình ăn dặm của con mẹ nên cho con ăn đa dạng các loại nước dùng khác nhau như dùng kết hợp với các loại nước dashi, xương,….

      Tất cả các loại nước dùng đều không mang nhiều giá trị dinh dưỡng, chỉ dùng để làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Khi chế biến cho con vẫn cần thêm các thực phẩm thuộc các nhóm (bột đường, vitamin khoáng chất, đạm, béo) để đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn của con.

      Nguyên liệu:

      – Xương gà: 1 con lấy phần xương hoặc thịt gà sống nguyên con.

      – Nước lọc.

      – Cà rốt: 2 củ to hoặc 4 củ nhỏ.

      – Hành tây: 1 củ.

      – Gừng: 1 củ.

      Cách làm

      Đầu tiên bạn đem thịt gà rửa sạch, lọc lấy thịt để riêng dùng phần xương nấu nước dùng để nguyên con làm nước dùng. Các nguyên liệu khác như : hành tây, cà rốt, gừng rửa sạch, bỏ vỏ, thái nhỏ tuỳ thích. Cho vào nồi cùng gà. Đổ nước lọc ngập các nguyên liệu.

      Đun nồi nước hầm với lửa to cho đến khi sôi thì hạ lửa liu riu. Dùng vợt hớt lớp váng bọt phía trên, thời gian nấu từ 2 đến 5 giờ tuỳ thuộc lượng nước hầm xương bạn muốn nấu. Thời gian hầm càng lâu nước hầm sẽ càng ngon, ngọt. Mẹ lưu ý ở bước này nên đun gà và nước lạnh cùng nhau cho tới khi sôi chứ không đun sôi nước rồi mới thả gà vào, làm như vậy những dưỡng chất có trong gà sẽ bị tan và bốc hơi hết.

      Sau khi hầm xong, để nước hầm nguội rồi dùng rây lượt hết phần nước hầm đã nấu. Chú ý hớt lớp chất béo nổi trên bề mặt hoặc bạn sử dụng giấy thấm dầu và vợt rỗ, khi đổ nước hầm vào hộp thì hãy lọc mỡ qua lớp giấy thấm dầu đặt trên vợt rỗ đó.

      Nếu như bạn hầm một nồi lớn thì có thể chia nhỏ nước hầm thành các hộp nhỏ khác nhau tiện sử dụng, thông thường nếu để nước hầm trong ngăn mát tủ lạnh thì bảo quản trong vòng 4 ngày mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, mùi vị. Trong trường hợp không cần dùng nước hầm xương ngay, bạn nên cho vào ngăn đông để bảo quản được lâu hơn, chất lượng của nước hầm vẫn sẽ đảm bảo như bình thường.

      Ngoài xương gà, bạn có thể sử dụng xương lợn (không dùng xương ống) để hầm xương cho bé. Chú ý với loại xương này, thời gian hầm càng lâu càng ngọt nước và có chất dinh dưỡng.

      Ngoài nước hầm từ xương và thịt động vật, bạn cũng có thể sử dụng nước hầm từ rau củ. Các loại rau củ nên sử dụng: cà rốt, hành tây, nấm, củ cải đường, bắp cải trắng. Bạn chỉ cần hầm nước hầm rau củ trong khoảng 1-2 tiếng là đã có được nồi nước hầm ngon ngọt. Sau đó bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Mách Mẹ 5 Món Bún Siêu Ngon Cho Bé Yêu Ngon Miệng Buổi Sáng
    • Cách Làm Đậu Hũ Non Cho Bé Ăn Dặm Cung Cấp Nhiều Dưỡng Chất ‘vàng’
    • Dùng Phô Mai Cho Bé Ăn Dặm Mẹ Cần Ghi Nhớ 5 Điều Sau
    • Top Phô Mai Ăn Dặm Cho Bé Tốt Nhất Hiện Nay
    • Dầu Oliu Nào Tốt Nhất Cho Trẻ Ăn Dặm
    • Cách Nấu Nước Dùng Gà Ngon Và Dinh Dưỡng

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Nấu Nước Dùng Lẩu Gà Thơm Ngon “khó Cưỡng”
    • Bỏ Túi Kinh Nghiệm Nấu Lẩu Gà Ớt Hiểm Nóng Hổi Cay Nồng Ngon Nức Mũi
    • Bí Kíp Nấu Món Gà Ác Hầm Đậu Đen Siêu Ngon Siêu Bổ Dưỡng
    • Gà Hầm Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu: 7 Cách Nấu Canh Gà Ngon, Bổ Dưỡng
    • 2 Cách Nấu Miến Gà Đơn Giản, Ngon Cho Bữa Sáng Gia Đình
    • Nước dùng từ xương bò, heo hay gà thường rất ngọt và bổ dưỡng, có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vậy cách nấu nước dùng gà có khó không?

      Có nhiều loại nguyên liệu được sử dụng để làm ngọt nước dùng, ăn cùng với các món nước. Các nguyên liệu phổ biến có thể kể đến như nước dùng xương ống bò, xương đuôi heo, giò heo, hải sản và xương hoặc thịt gà. Thông thường, nước luộc gà thường được tận dụng để nấu canh. Tuy nhiên, nếu muốn có nước dùng gà, bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức vào quy trình nấu nước dùng.

      Nguyên liệu chuẩn bị nấu nước dùng gà

      • 1 con gà khoảng 1 – 1,2kg làm sạch;
      • 3 củ hành tím, 1 củ cà rốt; 1 trái bắp mỹ, 1 củ cải trắng;
      • 30g táo đỏ;
      • 2 lá nguyệt quế khô;
      • 2 bó rau mùi;
      • Cùng các loại gia vị khác như muối, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm.

      Thực hiện:

      Nấu nước dùng gà có thể tạm chia thành hai giai đoạn chính: Sơ chế trước khi hầm và hầm gà. Thời gian thực hiện khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng và sử dụng bếp gas.

      Bước 1: Sơ chế khử mùi

      Tất cả các nguyên liệu bạn đều rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để diệt khuẩn và rửa lại thêm 1 lần nước sạch nữa. Rau mùi cắt bỏ phần gốc. Cà rốt, củ cải trắng, bắp mỹ cắt khúc vừa. Hành tím xắt mỏng.

      Riêng về gà, sau khi làm sạch sẽ, bạn chặt gà thành các phần ức, xương, cánh, chân gà và lọc hết da cũng như những lớp mỡ.

      Đem chần sơ gà với nước sôi cho đến khi thịt hơi săn lại thì vớt ra rổ sạch, để ráo.

      Bước 2:

      Làm nóng chảo dầu, sau đó phi thơm hành tím, tỏi băm, rau mùi đã thái nhuyễn. Khi đã có mùi thơm, bạn cho gà vào tiếp tục đảo cho đến khi hơi chuyển thành màu sậm thì tiếp tục đổ nước vào hầm. Cho thêm củ cải đỏ, củ cải trắng và bắp mỹ, táo đỏ vào hầm chung.

      Táo tàu và bắp Mỹ cũng là nguyên liệu giúp nước dùng gà ngọt và ngon hơn

      Nước hầm sôi, bạn hạ nhỏ lửa cho liu riu và tiếp tục hầm trong thời gian khoảng 1 tiếng 40 phút, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Thời gian hầm có thể rút ngắn hơn nếu bạn nấu nước dùng bằng nồi áp suất.

      Nước dùng gà sau khi tắt bếp đã có thể dùng được ngay. Tuy nhiên, nếu không dùng hết, bạn có thể lọc lại nước qua một chiếc rây và giữ trong những lọ thủy tinh sạch, bảo quản trong tủ lạnh. Vậy là các giai đoạn nấu nước dùng gà đã hoàn thành rồi đấy.

      Nồi nước dùng gà thơm ngon có thể dùng cho rất nhiều món ăn

      Khi ăn các món nước, nước dùng là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định món ăn đó có ngon hay không. Hơn thế nữa, phần nước này cũng còn được xem là tinh túy bởi tất cả những chất ngọt, chất dinh dưỡng của xương, thịt, rau củ đều được giữ lại trong quá trình hầm. Riêng với nước dùng gà, bạn có thể dùng chúng để chế biến thành phở gà, bún, miến gà hoặc đơn giản hơn là súp gà.

      Ngoài ra, chúng tôi cũng “mách” bạn một vài lưu ý nho nhỏ giúp món ăn của bạn ngon và có vị tự nhiên hơn. Trong quá trình nêm, không nên nêm nhiều hạt nêm bởi nước gà đã đủ độ ngọt, vì thế chỉ nên nêm muối. Tiếp theo, trong quá trình nấu, bạn nên liên tục hớt phần váng mỡ nổi trên mặt nước để có thể bảo quản nước dùng gà lâu hơn và ăn không bị ngấy.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Mách Mẹ Cách Làm Tổ Yến Nấu Cháo Gà Ngon Bổ Dưỡng
    • Cách Làm Gà Nấu Bia Thơm Ngon Hảo Hạng Tưng Bừng Tiệc Tất Niên
    • Tổng Hợp 3 Cách Nấu Thịt Gà Ngon Cho Mẹ Đảm Đang
    • Cách Nấu Vịt, Ngan Giả Cầy Thơm Ngon Theo Khẩu Vị Của Người Miền Bắc
    • Cách Làm Thịt Chó Nấu Giả Cầy Thơm Phức, Ngon Cơm
    • Cách Nấu Phở Gà Ngọt Thơm, Nước Dùng Trong Thanh

      --- Bài mới hơn ---

    • Cách Nấu Pate Cho Mèo Con Và Mèo Mẹ Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng
    • 3 Cách Làm Pate Cho Mèo Cực Kỳ Đơn Giản #99,99% Thành Công#
    • 2 Cách Làm Pate Gan Gà Cho Mèo Yêu Với Bí Đỏ Cực Ngon Đơn Giản Tại Nhà
    • Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Đơn Giản, Ngon Chuẩn Vị Miền Tây
    • Những Cách Nấu Hủ Tiếu Chay Miền Tây Ngon Nhất Tại Nhà
    • Phở gà hấp dẫn với nước dùng trong thanh, ngọt thơm

      Nồi nước dùng với sự kết hợp tinh tế các gia vị và các loại thảo mộc như quế, thảo quả, hoa hồi… mang lại cho phở gà hương vị đậm đà, ngọt thanh mà không quá gắt. Cũng chính nhờ các nguyên liệu này mà món phở gà trở nên bổ dưỡng, dễ tiêu hóa hơn. Với cách nấu phở gà mà Nghề Bếp Á Âu chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu một bát phở gà ngon đúng điệu.

      Nguyên liệu

      • Gà ta: 1 con (khoảng 1,4 – 1,6kg)
      • Xương gà: 1kg
      • Bánh phở tươi (hoặc khô đều được): 1kg
      • Gừng: 1 củ
      • Hành tây: 2 củ
      • Hành khô: 5 củ
      • Lá chanh: 50g
      • Gói gia vị nấu phở: quế, hoa hồi, thảo quả, hạt mùi
      • Rau ăn kèm: hành lá, rau mùi, giá đỗ, húng quế, tiêu, ớt
      • Cùng các gia vị khác: muối, hạt nêm gà, bột ngọt, đường phèn, nước mắm

      Gà dùng để nấu phở phải là gà ta thịt săn chắc, da vàng mượt. Ảnh: Internet

      Các bước thực hiện

      Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

      Gà ta mua về rửa sạch, dùng muối và gừng chà sát bên trong lẫn bên ngoài gà để loại bỏ mùi hôi.

      Xương gà rửa sạch với nước muối loãng, để ráo. Chần xương gà qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn, giúp nồi nước dùng ngon và trong hơn.

      Gừng, hành tây, hành khô đem nướng sơ cho thơm, sau đó cạo sạch lớp vỏ than cháy bên ngoài.

      Gừng, hành tây, hành khô nướng tạo nên mùi thơm cho nước dùng. Ảnh: Internet

      Quế, hoa hồi, thảo quả, hạt mùi cho vào chảo rang thơm ở lửa vừa.

      Giá đỗ, các loại rau thơm rửa sạch, để ráo.

      Hành lá rửa sạch, cắt khúc phần đầu hành để riêng, phần lá thái nhỏ.

      Rau mùi cắt gốc khoảng 5cm để bỏ vào ninh với xương gà. Phần lá còn lại thái nhỏ.

      Lá chanh thái sợi.

      1 củ hành tây còn lại lột vỏ, thái lát mỏng rồi ngâm nước đá đến khi miếng hành trong thì vớt ra, để ráo.

      Bước 2: Luộc gà

      Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà rồi bắc lên bếp luộc. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ, dùng muôi vớt hết bọt sau đó tắt bếp, đậy nắp nồi và ngâm gà từ 5 – 10 phút để gà chín từ trong ra ngoài, nhưng lớp da vẫn giữ được độ giòn.

      Gà sau khi ngâm đã chín đều, vớt gà ra cho vào thau nước đá lạnh. Khi gà nguội, chặt gà thành miếng hoặc tách thịt, xé miếng vừa ăn.

      Gà luộc chín xé nhỏ hoặc chặt miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

      Bước 3: Nấu nước dùng

      Đổ thêm nước lọc vào nồi nước luộc gà sao cho đủ dùng, tiếp đến cho xương gà vào ninh. Thêm hành tây, gừng, hành khô đã nướng vào nồi.

      Dùng một túi vải mỏng, cho quế, thảo quả, hoa hồi, hạt mùi đã rang và gốc rau mùi vào rồi buộc chặt miệng túi, thả vào nồi nước.

      Nêm vào nồi nước dùng 30g đường phèn và 1 muỗng canh muối. Đun với lửa nhỏ sẽ giúp nước ngọt trong xương tiết ra từ từ, nước dùng sẽ đậm đà hơn. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.

      Vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong. Ảnh: Internet

      Nồi nước dùng nấu được được khoảng 2 tiếng, tiến hành vớt các nguyên liệu xương gà, hành tây, gừng, hành khô và túi vải đựng gia vị nấu phở ra. Lược nước dùng qua rây hoặc khăn vải mỏng rồi bắc lên bếp đun lại.

      Tiếp đến, cho vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm gà, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nêm nếm lại cho vừa miệng. Đợi nước sôi lại rồi tắt bếp.

      Bước 4: Chần bánh phở

      Nếu dùng bánh phở tươi, bạn chỉ cần chần qua nước sôi rồi để ráo.

      Chần bánh phở qua nước sôi. Ảnh: Internet

      Nếu dùng gói phở khô, bạn đun sôi một nồi nước rồi cho bánh phở vào luộc trong khoảng 1 phút để bánh phở chín mềm, lấy ra xả lại với nước lọc để sợi phở mềm, tơi và không bị khô, dính.

      Bước 5: Trình bày và thưởng thức

      Cho một lượng bánh phở đủ ăn vào bát. Xếp thịt gà, hành tây thái mỏng, đầu hành, rau mùi, hành lá và chút lá chanh thái nhỏ rồi chan nước dùng nóng vào. Để một nhánh rau mùi lên trên trang trí. Thế là bạn đã có một bát phở nóng hổi, hấp dẫn để thưởng thức trong những ngày ngán cơm rồi.

      Khi ăn, bạn cho thêm ít chanh, ớt, rắc chút tiêu và ăn kèm với các loại rau thơm để vị ngon của bát phở gà được trọn vẹn.

      Bát phở gà với nước dùng thanh trong, vị ngọt tự nhiên và mùi thơm nức mũi chắc chắn sẽ chinh

      phục những thực khách khó tính nhất. Ảnh: Internet

      Công dụng của phở gà đối với sức khỏe

      Những thành phần nấu phở gà có nhiều chất dinh dưỡng và đem lại công dụng tốt cho sức khỏe. Một bát phở ngon lành và bổ dưỡng mang đến những lợi ích sau:

      Xương gà khi được ninh nhừ sẽ tiết ra nhiều dưỡng chất như glucosamine, chondroitin và collagen có tác dụng giúp bảo vệ các khớp xương.

      Không chỉ giúp nước dùng thơm ngon, đậm đà, gừng còn có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa cũng như giảm đau và viêm khớp nhờ chứa hợp chất gingerol.

      Các loại rau ăn kèm phở như hành lá, rau mùi, húng quế… chứa hợp chất chống viêm mạnh, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

      Một bát phở 475ml chứa khoảng 30g protein, dưỡng chất này đóng vai trò tạo cơ bắp, gân, các cơ quan, da, hormone và cần thiết cho một số quá trình khác của cơ thể.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Nấu Phở Gà Siêu Ngon, Đậm Đà Hương Vị
    • Công Thức Và Cách Nấu Phở Gà Thơm Ngon Bậc Nhất
    • Cách Nấu Phở Gà Ngon Đơn Giản Tại Nhà Hấp Dẫn
    • Công Thức Nấu Phở Gà Ngon, Cách Nấu Phở Gà Miền Nam
    • Cách Nấu Phở Gà Vừa Nhanh, Vừa Ngon Tại Gia Đình, Ai Cũng Làm Được
    • Cách Nấu Nước Dùng Lẩu Gà Thơm Ngon “khó Cưỡng”

      --- Bài mới hơn ---

    • Bỏ Túi Kinh Nghiệm Nấu Lẩu Gà Ớt Hiểm Nóng Hổi Cay Nồng Ngon Nức Mũi
    • Bí Kíp Nấu Món Gà Ác Hầm Đậu Đen Siêu Ngon Siêu Bổ Dưỡng
    • Gà Hầm Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu: 7 Cách Nấu Canh Gà Ngon, Bổ Dưỡng
    • 2 Cách Nấu Miến Gà Đơn Giản, Ngon Cho Bữa Sáng Gia Đình
    • Cách Nấu Miến Gà Siêu Ngon Mà Đơn Giản Tại Nhà
    • Cách làm nước dùng lẩu gà lá giang

      Lá giang với vị chua thanh tự nhiên được dùng làm nguyên liệu nấu lẩu gà sẽ tạo nên một món ăn vừa ngon vừa bổ với tác dụng hạ nhiệt, giải độc.

      Theo đó, với một nồi lẩu gà lá giang cho 3 đến 4 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị:

      • Khoảng 1,5 kg thịt gà;
      • 1 bó lá giang tươi (khoảng 300-500g);
      • Hành, tỏi, sả, ớt;
      • Gia vị: muối, mắm, hạt nêm, dầu ăn…
      • Thịt gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn rồi ướp gia vị gồm: muối, hạt nêm, tiêu, đường; để khoảng 15-20 phút cho thấm.
      • Lá giang nhặt lấy phần lá xanh, không sâu, úng rồi rửa sạch, để ráo;
      • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn;
      • Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng;
      • Sả cây rửa sạch, đập dập;

      Bước 2: Chế biến

      • Đặt chảo chống dính lên bếp kèm theo một thìa dầu ăn. Dầu sôi thì cho 1 ít tỏi băm vào phi thơm; sau đó đổ ra chén để nguội.
      • Cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào chảo để phi hành cùng phần tỏi băm còn lại trong 2-3 phút rồi cho thịt gà vào, xào cho săn lại.
      • Dùng một chiếc nồi khác chứa khoảng 1,5 lít nước bắc lên bếp, đun sôi kèm với sả đã đập dập.
      • Trút phần gà vừa xào vào nồi nước, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho lá giang vào, đảo đều cho đến khi nước sôi trở lại thì vớt bọt đi, thêm vào ít nước mắm, ớt để tạo vị cay và phần tỏi phi lúc đầu, tắt bếp.

      Bước 3: Thưởng thức

      Lẩu gà lá giang nên dùng nóng, thêm vào ít hành, ngò hoặc rau xanh thì hương vị sẽ hấp dẫn hơn. Nước lẩu được ăn kèm với bún tươi, mì hoặc sợi phở khô vị chua thanh “khó cưỡng”.

      Bên cạnh lá giang thì nấm cũng là loại nguyên liệu được dùng phổ biến trong công thức nấu các món lẩu với gà. Vị ngọt của nấm kết hợp với vị béo từ thịt cùng công thức chế biến đúng chuẩn sẽ tạo nên một nồi nước dùng tuyệt hảo.

      Theo đó, để nấu nước dùng lẩu gà nấm, chúng ta cần có:

      • Thịt gà (1,5kg);
      • Các loại nấm: nấm đông cô; nấm linh chi trắng, nấm kim châm, nấm hương, nấm bào ngư, nấm tuyết,… (khoảng 200g/loại);
      • Ớt, hành, tỏi, 1 củ gừng;
      • Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…
      • Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị (hạt nêm, đường, tiêu…), để trong 15-30 phút cho thấm đều.
      • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn;
      • Ớt rửa sạch, cắt thành lát mỏng;
      • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát;
      • Các loại nấm làm sạch, rửa và để ráo.

      Bước 2: Chế biến

      • Đặt chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn;
      • Dầu nóng thì cho tỏi, hành băm nhuyễn vào, phi thơm; sau đó cho thịt gà vào, xào cho săn lại;
      • Đặt một nồi nước khoảng 1,5 lít lên bếp kèm gừng thái lát và nấm đông cô. Nước sôi thì cho phần gà vừa xào vào nấu tiếp cho đến khi thịt gà chín;
      • Cho các loại nấm còn lại vào nồi nước lẩu gà và đun lửa nhỏ khoảng 3-5 phút nữa; thêm ít ớt, nước mắm và vớt bỏ bọt. Thấy vừa ăn thì tắt bếp.

      Bước 3: Thưởng thức

      Tương tự như lẩu gà lá gà, món này cũng dùng với bún, mì hoặc sợi phở khô và ăn khi nóng. Nếu thích bạn có thể thêm vào ít rau xanh (cải cúc, rau muống,…) để tạo hương vị hấp dẫn hơn.

      Dù là lẩu gà nấm hay lẩu gà lá giang thì trong quy trình chế biến, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như hương vị món ăn được trọn vẹn, chị em cũng cần lưu ý:

      • Không chặt gà thành miếng quá nhỏ vì trong quá trình nấu có thể bị vụn, mất ngon.
      • Nêm nếm vừa khẩu vị, độ cay vừa phải.
      • Nên dùng chảo chống dính cao cấp để quá trình xào gà không bị cháy, khét hay bám dính, thịt săn và ngọt hơn; tiết kiệm được thời gian nấu; đồng thời không xảy ra tình trạng lớp chống dính bong, tróc, bám vào gà, đi vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe.
      • Song song đó, nồi thủy tinh hoặc nồi chống dính đến từ thương hiệu uy tín cũng sẽ là lựa chọn hoàn hảo để nấu nước dùng.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Nấu Nước Dùng Gà Ngon Và Dinh Dưỡng
    • Mách Mẹ Cách Làm Tổ Yến Nấu Cháo Gà Ngon Bổ Dưỡng
    • Cách Làm Gà Nấu Bia Thơm Ngon Hảo Hạng Tưng Bừng Tiệc Tất Niên
    • Tổng Hợp 3 Cách Nấu Thịt Gà Ngon Cho Mẹ Đảm Đang
    • Cách Nấu Vịt, Ngan Giả Cầy Thơm Ngon Theo Khẩu Vị Của Người Miền Bắc
    • Bật Mí Cách Nấu Phở Chay Với Nước Dùng Ngọt Vị

      --- Bài mới hơn ---

    • Trứng Cút Chiên Nước Mắm Bé Nào Cũng Thích, Vừa Ngon Lại Giúp Mẹ Tiết Kiệm Thời Gian
    • Khóa Học Nấu Ăn Trung Quốc
    • Cách Làm Trứng Cút Lộn Xào Me Đơn Giản Tại Nhà Mà Ngon
    • Cách Nấu Mì Quảng Chuẩn Vị Xứ Quảng
    • Đổi Vị Với Mì Quảng Giò Heo Xứ Quảng
    • Phở chay với nước dùng ngọt vị từ rau củ quả, thoang thoảng hương thơm của quế hồi sẽ là món ăn lý tưởng, đổi vị cho gia đình vào những ngày chay tịnh trong năm.

      Khác với món phở mặn, vị ngọt thanh của nước dùng trong món phở chay đến từ các loại rau củ quả nên rất dễ chịu, không hề gây ra cảm giác ngán ngấy vì mỡ béo khi thưởng thức. Bí quyết nấu phở chay ngon nằm ở cách nấu nước dùng, làm sao chỉ sử dụng rau củ tự nhiên mà nước dùng vẫn ngọt và đậm đà, đó là điều quan trọng. Phở chay không chỉ được dùng trong những ngày chay tịnh mà còn rất phù hợp để đổi vị cho gia đình vào ngày cuối tuần, giúp thanh đạm và hạn chế tối đa các món ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ. Với cách nấu phở chay được hướng dẫn ngay sau đây từ chúng tôi , sẽ không mất quá nhiều thời gian để thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà.

      Nguyên liệu nấu phở chay

      • 1 kg bánh phở
      • 300 gram thịt gà chay
      • 240 gram nấm hương
      • 1 củ gừng
      • 1 cây tỏi tây
      • 1 cánh hồi
      • 1 củ cà rốt
      • 1 củ cải trắng
      • Hành hoa, rau mùi tàu
      • ¾ thìa canh ngũ vị hương
      • Nước tương, đường, tiêu, hạt nêm chay

      Hướng dẫn cách nấu phở chay ngon chuẩn vị

      Sơ chế nguyên liệu nấu phở chay

      • Thịt gà chay xé sợi dày, tơi
      • Nấm hương rửa sạch, cắt bỏ rễ, thái miếng vừa ăn
      • Gừng gọt vỏ, đập dập, một phần đem thái sợi nhuyễn
      • Tỏi tây tách lá, rửa sạch
      • Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, thái khúc vừa ăn

      Khám phá danh sách 5 món phở ngon

      Các bước thực hiện nấu phở chay

      Bước 1: Đổ khoảng 10 – 12 chén nước vào một nồi lớn. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và cho cả củ vào nồi nước dùng cùng gừng đập dập, tỏi tây, rà rốt, củ cải và hoa hồi để hầm lấy nước dùng ngọt vị. Đậy nắp nồi và đun sôi phần nước dùng trong khoảng 45 phút.

      Bước 2: Khi nước dùng đã sôi, vớt tỏi tây ra và nêm vào nồi nước dùng ¾ thìa canh ngũ vị hương, nước tương, chút đường, muối và hạt nêm chay, khuấy đều để các gia vị hòa tan. Tiếp tục đậy nắp nồi và đun thêm khoảng 15 phút nữa.

      Bước 3: Tỏi tây đem xắt lát phần thân. Làm nóng chảo cùng một ít dầu mè, đợi dầu nóng, cho tỏi tây vào phi thơm, sau đó thêm nấm hương và thịt gà chay vào xào đều tay trong khoảng 5 – 7 phút. Nêm thêm chút nước tương, tiêu và hạt nêm chay.

      Bước 4: Bánh phở trụng qua nước sôi và cho vào tô. Xếp nấm hương và thịt gà chay đã xào lên trên mặt bánh phở. Thêm hành hoa, rau mùi tàu thái nhuyễn lên trên. Múc nước dùng đun sôi chan vào tô phở.

      Phở chay ngon nhất khi thưởng thức ngay lúc còn nóng, ăn kèm cùng giá chụng, rau thơm các loại. Nước dùng có vị ngọt thanh kết hợp cùng bánh phở dai mềm, thịt gà chay dai thơm, nấm hương giòn ngọt đầy hấp dẫn. Với cách nấu phở chay đơn giản đã được hướng dẫn, bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện món ngon để đổi vị cho cả gia đình vào ngày chay tịnh.

      Share this:

      Like this:

      Số lượt thích

      Đang tải…

      --- Bài cũ hơn ---

    • 8 Quán Ăn Chay Thanh Tịnh Ở Bến Tre Bạn Nên Thử
    • Nồi Nấu Phở Điện – Tủ Nấu Cơm Công Nghiệp – Thiết Bị Bếp Công Nghiệp Bếp Top
    • #hướng Dẫn 9+ Cách Làm Pate Cho Mèo Ngay Tại Nhà
    • Cách Làm Pate Ức Gà Cho Mèo “Béo Mầm”, Sen Mê Tít
    • Mở Quán Phở Có Lãi Không? Kinh Nghiệm Mở Quán Phở
    • Cách Nấu Nước Dùng Gà Chuẩn Như Ngoài Quán Cực Chuẩn

      --- Bài mới hơn ---

    • 5 Cách Đơn Giản Tự Làm Pate Cho Mèo Tại Nhà
    • Hướng Dẫn Nấu Pate Cho Chó Con Tại Nhà, Dễ Thực Hiện
    • #1 9+ Cách Làm Pate Cho Mèo Ngay Tại Nhà
    • Cách Làm Pate Gan Cho Chó Tại Nhà
    • Những Loại Rau Củ Mèo Có Thể Thêm Vào Khi Nấu Pate Tươi Cho Mèo
    • Nước dùng luôn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đồng thời cung cấp rất nhiều dưỡng chất và khiến mọi người cảm thấy rất ngon miệng. Chính vì vậy nấu nước dùng gà đúng cách, sẽ giúp bạn biết rõ về cách chế biến.

      Nguyên liệu chuẩn bị nấu nước dùng gà

      – 1 con gà đã được làm sạch.

      – Củ cải trắng.

      – Lá nguyệt quế khô.

      – Gia vị gồm có: muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm.

      Cách nấu nước dùng gà

      Để nấu nước dùng gà được biết đến gồm 2 giai đoạn chính là sơ chế trước khi nấu và nấu nước dùng, thời gian thực hiện từ 1,5- 2 giờ đồng hồ.

      Sơ chế các nguyên liệu: Tất cả các nguyên liệu bạn mang đi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng để nhằm mục đích diệt khuẩn, sau đó bạn rửa thêm với nước sạch một lần nữa. Rau mùi nhặt sạch và mang đi rửa, cà rốt, củ cải trắng, bắp mỹ cắt khúc, hành tím bóc vỏ cắt mỏng.

      Đối với gà sau khi đã được làm sạch, thì bạn sẽ chặt gà thành các các phần như ức gà, xương gà, cánh gà, chân gà và lọc hết da cũng như lợp mỡ, sau đó mang gà đi chần sơ qua nước sôi cho đến khi thấy thịt gà hơi săn lại thì vớt ra rổ để cho ráo hết nước.

      Nấu nước dùng gà: Bạn hãy cho nồi lên bếp, và cho một ít dầu ăn vào nổi, cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi lên dậy mùi thơm, đồng thời bạn cho ít rau mùi vào. Khi đã bốc mùi thơm bạn cho gà vào đảo cho đến khi thịt gà chuyển sang màu sậm thì đổ nước vào ninh, cho thêm củ cải trắng, cà rốt, bắp mỹ, táo đỏ vào ninh chung.

      Sau khi nước dùng gà đã sôi thì bạn vặn nhỏ lửa lại để liu riu và tiếp tục ninh trong khoảng 1 tiếng, sau đó nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

      Lưu ý nấu nước dùng gà

      Sau khi nấu nước dùng gà đã xong bạn có thể sử dụng được ngay, nhưng nếu nước dùng gà quá nhiều bạn có thể lọc qua rồi cho vào lọ thủy tinh sạch để bảo quản trong tủ lạnh sử dụng dần.

      Các món ăn có ngon hay không phụ thuộc chủ yếu vào nước dùng, chính vì vậy nước dùng giữ vai trò rất quan trọng, bởi vì tất cả các chất ngọt, chất dinh dưỡng của xương gà, rau củ đều được giữ lại trong quá trình hầm.

      --- Bài cũ hơn ---

    • Cách Nấu Phở Gà Vừa Nhanh Vừa Dễ Dành Riêng Cho Quán Ăn
    • Hướng Dẫn Các Cách Nấu Bún Măng Siêu Ngon Với Nồi Nấu Phở
    • : Cách Nấu Phở Gà Mái Ngon
    • Thưởng Thức Món Phở Gà Siêu Ngon Ở Phố Quán Thánh
    • Phở Châm Và Bí Quyết Nấu Phở Gà Ngon
    • Web hay
    • Links hay
    • Push
    • Chủ đề top 10
    • Chủ đề top 20
    • Chủ đề top 30
    • Chủ đề top 40
    • Chủ đề top 50
    • Chủ đề top 60
    • Chủ đề top 70
    • Chủ đề top 80
    • Chủ đề top 90
    • Chủ đề top 100
    • Bài viết top 10
    • Bài viết top 20
    • Bài viết top 30
    • Bài viết top 40
    • Bài viết top 50
    • Bài viết top 60
    • Bài viết top 70
    • Bài viết top 80
    • Bài viết top 90
    • Bài viết top 100