Top 11 # Các Món Làm Từ Tôm Hấp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Hấp Dẫn Các Món Ngon Từ Tôm Tít

(Baonghean.vn) – Từ lâu, tôm tít đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Thịt tôm tít ngọt và có vị béo nên chế biến được nhiều món ăn ngon như: Tôm tít nấu bún, nấu canh, rang me, cháy tỏi hay tôm tít nướng muối ớt.

Tuy nhiên, cách ăn tôm tít ngon nhất chỉ đơn giản là Tôm tít hấp vì cách này sẽ giữ được gần như trọn vẹn mùi hương cũng như vị ngọt tự nhiên của tôm. Sả và bia là hai thứ không thể thiếu trong món hấp này. Một số người còn hấp với nước dừa để khi ăn có thể cảm nhận được mùi dừa thoang thoảng. Tôm tít hấp chỉ cần chấm với chút muối tiêu vắt chanh và một chút ớt là sẽ thành một món ăn đủ vị. Hoặc loại nước chấm thứ hai không thể thiếu đó chính là mù tạt cực cay và sốc.

Nếu bạn muốn ăn tôm tít đậm đà hơn thì có thể thưởng thức tôm tít nướng muối ớt. Một số người lại thích ăn kiểu “hoang dã” sẽ nướng trực tiếp tôm tít mà không cần tẩm ướp gì thêm. Còn nếu bạn muốn tự làm món tôm tít nướng muối ớt thì có thể tách vỏ trước rồi mới ướp để giúp gia vị dễ thấm hơn.

Ớt chỉ thiên loại bỏ hết hạt đem giã nhuyễn trộn đều với gia vị muối, nêm, rồi ướp cùng với tôm tít vừa bóc. Thời gian ướp các bạn cố định khoảng 15 phút. Trong thời gian này, các bạn nổi than lên sau đó cho tôm tít vào vỉ nướng, đặt nướng đều. Trong quá trình nướng cần lật đều tay để tôm tít chín vàng hơn. Sau khi có mùi thơm và màu ngả đỏ tức là món ăn của bạn đã chín.

Món này chấm với mù tạt hoặc nước mắm chanh-tỏi-đường pha loãng một chút là hoàn hảo. Cái ngọt của tôm tít, cay cay của ớt, mằn mặn của muối sẽ càng hài hòa với nước mắm.

Một món khác làm từ tôm tít mà bạn có thể lựa chọn chính là tôm tít rang muối. Mặc dù là rang muối nhưng chao dầu hoặc mỡ để tạo vị ngậy cho món ăn cũng không thể thiếu, nên có thể bạn sẽ thấy hơi ngạc nhiên khi thấy một món rang mà có cả sả, dầu, muối, tiêu và chút mỡ trông như được chiên.

Tôm tít rang vừa thơm ngon vừa dai dai, beo béo, chấm vào đĩa tương ớt thì không còn gì bằng.

Tôm tít tươi, ngọt cùng mùi tỏi cay cay, thơm nồng sẽ làm cho món t ôm tít rang tỏi thơm ngon, đậm đà hương vị biển. Chỉ một vài bước đơn giản như tôm tít sống rửa sạch, chẻ dọc lớp vỏ cứng ở lưng, để ráo. Sau khi chiên tôm ngả sang màu vàng thì vớt ra. Cho tỏi băm nhuyễn vào chảo dầu và đảo thật đều tay trong 2 phút. Sau đó cho tôm tít đã chiên vào xóc đều. Để lửa nhỏ, nêm chút hạt nêm, đến khi tôm hơi cháy cạnh thì tắt bếp. Xếp tôm tít ra đĩa, trang trí với ít rau thơm và xà lách là bạn có một đĩa tôm tít hấp dẫn.

Ngoài ra, bà nội trợ có thể nấu món Bún tôm tít cho cả nhà thưởng thức vào bữa sáng. Bún tôm tít thật ra như một cách biến tấu lạ miệng đầy sáng tạo. Nguyên liệu chính là tôm tít tươi sống. Dùng nước luộc tôm tít ngọt thanh làm nước dùng. Thịt tôm tít thơm làm nhân. Kết hợp với chút hành phi, cà chua, rau thơm, tô bún tôm tít đã bày ra trước mắt với màu sắc hài hòa của trắng – hồng – xanh nhìn đã thấy no nê đầy thỏa mãn. Ăn bún tôm tít bạn nhớ kèm theo chút thân chuối sắt mỏng, lá tía tô, măng muối ớt chua ngọt, thêm một chút ớt chưng, trộn đều lên. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt chua cay mặn đang lan tỏa khắp mọi nơi.

Tôm tít rất ngọt thịt lại giàu đạm rất thích hợp để nấu các món Canh tôm tít mùa hè. Tôm tít nấu canh mồng tơi, bầu hay canh chua cũng đều rất hấp dẫn. Những người khác cầu kỳ thường bóc vỏ bề bề, đem xào qua rồi mới nấu canh, còn một số người lại để nguyên cả con bề bề vẫn đang đóng đá rồi bỏ vào cối giã và lọc giống cua. Như vậy vừa đỡ mất thời gian chờ rã đông, lại vừa đỡ tốn công bóc vỏ mà bát canh lại cực ngọt, ăn đứt hạt nêm và mỳ chính đấy.

Hoa Lê

(Tổng hợp)

BÁO NGHỆ AN ĐIỆN TỬ

Cách Làm Các Món Gỏi Ngon Từ Tôm

Cách làm các món gỏi ngon từ tôm: Gỏi luôn là sự lựa chọn vào mùa hè, các món gỏi đều có điểm chung là nhiều rau, ăn rất mát, cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể, mà lại không ngấy với nước chấm chua ngọt tự pha chế, thì món gỏi quả thực tuyệt vời, các món gỏi đều dùng chủ yếu để nhắm bia rai lai rất ngon. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến bạn các cách làm gỏi tôm ngon…

Gỏi ngó sen tôm thịt là một món gỏi (món nộm) được rất nhiều người biết đến và đặc biệt nó hay xuất hiện tại những bữa tiệc vì đây là một món ăn rất ngon và nó đã nằm trong thực đơn nội trợ của rất nhiều người. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản và rất dễ mua như tôm, thịt, ngó sen cộng thêm vị chua chua ngọt ngọt do vậy gỏi ngó sen tôm thịt luôn hấp dẫn được người ăn. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm nộm ngó sen ngon và hấp dẫn nhất.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Ngó sen rửa sạch bùn đất, cắt khúc và chẻ nhỏ chừng 5 – 6cm và ngâm vào nước pha giấm. Hành tây gọt vỏ rửa sạch, thái mỏng hình múi cau sau đó ngâm vào nước lạnh cho bớt hăng. Cà rốt cạo vỏ rửa sạch sau đó ướp với chút đường khoảng 10 phút rồi bóp sạch nước. Cần nhặt sạch, bỏ bớt lá và cắt khúc vừa ăn. 2 quả ớt cắt hoa, Lạc rang chín và đập dập

Thịt trần qua nước sôi cho ra bọt bẩn sau đó rửa lại bằng nước sạch sau đó luộc chín, để nguội và thái thành miếng thịt hình chỉ vừa ăn, bạn thái sao cho giống với ngó sen về độ dài và hình dáng để nộm đẹp mắt hơn. Tôm thẻ luộc chín, bóc vỏ và boc chỉ ở sống lưng sau đó chẻ đôi con tôm giữ lại phần đuôi để không đứt hẳn.

Bước 2: Pha nước mắm: Nước mắm phải có vị ngọt, mặn, chua thì mới làm lên món gỏi ngon và hấp dẫn được. Bạn pha theo công thức: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh nước lọc + 2 thìa canh dấm + 2 thìa canh nước mắm. Bạn nhớ nêm lại vì tùy theo loại nước mắm sẽ có vị mặn riêng do vậy nêm sao cho bát nước mắm có vị vừa là được. Nếu bạn không thích dùng dấm thì có thể thay dấm bằng chanh cũng được

2, Cách làm gỏi tôm trộn rau củ thập cẩm:

Nguyên liệu làm gỏi tôm thập cẩm: Tôm sú: 300g; Ngó sen: 100g; Dưa leo: 200g; Cà rốt: 100g; Chanh: 2 quả; Ớt đỏ: 4 trái; Rau mùi, rau thơm, húng quê ăn kèm: 100g; Lạc rang sẵn: 50g; Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, tỏi. Bánh phồng tôm: 100g.

Dưa leo: rửa sạch, cắt 2 đầu và di di để sạch nhựa ở hai đầu, chè làm 4 bỏ ruột, cắt khúc mỏng dài khoảng 4cm.

Tôm: Hấp cách thủy, bóc vỏ, bỏ đầu, để phần đuôi, rút đường chỉ đen trên lưng tôm cho sạch.

Ớt: rửa sạch băm 2 quả làm nước mắm hoặc 1 quả, tùy theo thích ăn cay nhiều hay ít, và 2 quả tỉa hoa. Rau mùi, rau thơm, húng quế: nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước;

3, Cách làm gỏi rau muống tôm thịt:

Tôm tươi và thịt lợn là hai thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể, nó được sử dụng gần như ở các bữa ăn trong gia đình Việt, chứa nhiều dưỡng chất bổ sung năng lượng cho cơ thể. Còn rau muống là món ăn dân dã, đạm bạc của những dân quê. Sự kết hợp giữa tôm, thịt và rau muống đã tạo nên một mùi vị mới lạ cho bữa ăn của gia đình bạn. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu các bạn cách làm gỏi rau muống tôm thịt thơm ngon, lạ miệng. Và chúng ta cùng bắt tay vào làm món vừa ngon, vừa lạ để chiêu đãi gia đình nha.

Chi tiết các bước làm gỏi rau muống tôm thịt:

Đầu tiên, rau muống nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc độ 15 cm, chẻ nhỏ, cho thêm ít muối và giấm vào ngâm khoảng 15 phút. Rồi vớt ra rá cho ráo nước. Tiếp theo, bạn rửa sạch thịt, tôm. Sau đó, cho thịt vào luộc chín khi chín thì thái mỏng.

Tôm luộc chín thì bạn bóc vỏ tôm, chẻ đôi theo chiều dọc. Ngâm tôm, thịt vào nước mắm pha chanh, tỏi, ớt cho thấm gia vị.Còn hành tây thì bạn bóc vỏ, bào mỏng, ngâm giấm cho bớt cay. Tỏi thì bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với ớt.

Rau thơm nhặt lá, rửa sạch, xắt nhỏ. Tiếp đó, đến cách pha nước trộn gồm có nước cốt chanh+ tỏi+ ớt+ đường+ giấm khuấy đều, chế nước mắm từ từ vào, bạn nếm thử xem đã đủ vị chua, cay, ngọt, mặn chưa. Bạn có thể cho thêm các thứ vào tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Bạn cho rau muống vào và đổ từ từ hỗn hợp nước trộn cho nó ngấm dần. Sau đó đổ phần thịt, tôm vào và trộn đều nên với nhau. Để khoảng 5-10 phút là có thể ăn được rồi.

4, Cách làm gỏi xoài tôm khô:

Nguyên liệu: 1 quả xoài xanh. 100-200 g tôm khô loại ngon. Nước mắm, đường, tỏi, ớt đỏ loại cay. Rau răm, hành tím.

Bước 1: Xoài gọt vỏ, rửa sạch, dùng đồ bào, bào sợi. Rau răm cắt nhỏ, tỏi. Hành tím cắt nhỏ, phi thơm. 2 trái ớt băm nhuyễn. Trộn các nguyên liệu gồm đường, nước mắm nhĩ, ớt băm và hành phi lại với nhau.

Bước 2: Tôm khô nếu là dạng tôm lạt thì không cần phải ngâm nước, còn nếu là tôm mặn thì nên ngâm qua nước ấm 15 phút, sau đó vớt ra, để ráo. Nếu thích tôm có vị đậm đà trước khi trộn gỏi, có thể đun nóng dầu, phi thơm tỏi xào tôm khô cho săn lại rưới vào một thìa nhỏ nước mắm, ít đường cát trắng, rồi đảo đều. Hoặc cách khác có thể để tôm nguyên vị vốn có.

Bước 3: Trộn tôm với xoài xanh cùng hỗn hợp đường, nước mắm nhĩ, ớt băm và hành phi; thêm rau răm, trộn đều cho các nguyên liệu thấm vào nhau sao cho vừa ăn. Tuy nhiên, nếu món ăn còn nhạt, bạn có thể pha bát nước mắm chua ngọt ăn kèm, dùng với bánh phồng tôm hoặc ăn kèm cơm nóng.

5, Cách làm gỏi tôm sống:

Cái ngọt thanh của thịt tôm, hương thơm của hành tây, của sả hòa trong vị cay nồng của mù tạt khiến bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức. Nguyên liệu chính và quan trọng nhất của món ăn là tôm. Muốn có món gỏi vừa thơm ngon, vừa có vị thanh ngọt thì bạn phải chọn những con tôm sú còn tươi sống, thịt tôm săn chắc.

Tôm mua về bóc hết vỏ, bỏ đầu. Rửa lại tôm với nước sạch, để ráo nước sau đó dùng dao thái dọc con tôm thành hai phần, điều này vừa giúp tôm dễ thấm gia vị lại vừa đẹp mắt. Nguyên liệu để trộn gỏi gồm có hành tây, sả, gừng, húng thơm và ớt xanh, tất cả được thái nhỏ. Gỏi tôm sống không thể thiếu hỗn hợp mù tạt pha kèm với nước tương, nếu bạn không phải là người ăn cay giỏi thì chỉ nên pha một lượng mù tạt vừa đủ. Chính vị cay nồng của hỗn hợp này làm tôm chín tái, mất đi mùi tanh, đem lại sự ngon miệng cho người ăn.

Cho tất cả các nguyên liệu vào một chiếc thau nhỏ, cho tôm vào, rưới đều hỗn hợp mù tạt lên, trộn thật đều cho ra đĩa và thưởng thức. Gắp một miếng gỏi cho vào miệng để cảm nhận hương thơm của các loại rau hòa trong vị cay nồng của mù tạt đem đến một hương vị hoàn toàn mới, khiến bạn phải xuýt xoa.

6, Cách làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm:

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu cho 5 người ăn gồm:

Tôm sú loại vừa: 300g (Nên tham khảo cách chọn hải sản để luôn có được những thực phẩm tươi ngon, hấp dẫn); Thịt ba chỉ: 300g; Bún rối: 600g; Dưa leo: 1 quả; Cà rốt: 1 củ;

Rau sống ăn kèm: 150g rau thơm, 200g rau xà lách, 100g ngò rí, 150g cải non; Nguyên liệu làm nước chấm: 100ml mắm nêm, 300g thơm, 1 củ tỏi, 3 trái ớt sừng, đường; Chanh: 1 quả; Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, dầu ăn; Bánh đa nem dùng để cuốn: 1 gói 50 cái;

Sơ chế nguyên liệu

Dưa leo: rửa sạch, chà sạch mủ hai đầu, để vỏ, chẻ làm đôi, bỏ ruột, thái lát mỏng, dài 5cm; Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ vừa, trộn với một ít đường, vắt kỹ nước, làm như thế khi ăn cà rốt sẽ không có mùi hăng khó chịu;

Làm mắm nêm chấm bánh cuốn:

Thơm: Rửa sạch, gọt vỏ, cứa mắt, bỏ cồi, băm nhỏ, trộn với 2 thìa đường trong 10 phút để thơm ra nước; Chanh: Lấy nước cốt; Tỏi, ớt: Làm sạch, cho vào cối, giã nhuyễn với 1 thìa đường; Cho hỗn hợp tỏi – ớt – đường vào bắt, cho nước cốt chanh vào;

Thực hiện làm gỏi cuốn tôm thịt

Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Tôm Tít Cực Ngon Và Hấp Dẫn

Tôm tít hay còn gọi là bề bề, là một loại thực phẩm rất ngon, thịt ngọt, dai chắc ăn hoài không ngán. Loại hải sản này luôn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên lớp vỏ tôm tít lại rất cứng, rất sắc nhọn nhưng cũng rất dễ bóc vỏ nhưng nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị đứt tay trong quá trình chế biến và thưởng thức. Để tránh được điều này, bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn cách ăn tôm tít bổ dưỡng đúng cách mà bạn nên biết.

Cách ăn tôm tít đúng cách

Để có thể ăn tôm tít đúng cách và tránh được những sơ sót trong quá trình ăn thì bạn cần dùng kèm theo kéo để cắt bỏ phần đầu của bề bề. Tiếp đến, lật ngửa phần bụng của bề bề lên trên rồi dùng tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, tay còn lại thì dùng kéo cắt dọc theo 2 bên cạnh sườn. Tiếp đến, một tay giữ thân con bề bề, một tay còn lại bóc vỏ cứng của bề bề từ dưới đuôi lên để lấy phần thịt ra khỏi phần bụng. Giờ thì phần thịt đã được lộ ra giờ chỉ việc thưởng thức thôi.

Cách chế biến các món ăn từ tôm tít cực ngon và hấp dẫn

Tôm tít hấp bia

Cách ăn tôm tít ngon nhất chỉ đơn giản là Tôm tít hấp bia vì cách này sẽ giữ được gần như trọn vẹn mùi hương cũng như vị ngọt tự nhiên của tôm. Sả và bia là hai thứ không thể thiếu trong món hấp này. Một số người còn hấp với nước dừa để khi ăn có thể cảm nhận được mùi dừa thoang thoảng. Tôm tít hấp chỉ cần chấm với chút muối tiêu vắt chanh và một chút ớt là sẽ thành một món ăn đủ vị. Hoặc loại nước chấm thứ hai không thể thiếu đó chính là mù tạt cực cay và sốc.

2.Tôm tít rang muối

Một món khác làm từ tôm tít mà bạn có thể lựa chọn chính là tôm tít rang muối. Mặc dù là rang muối nhưng chao dầu hoặc mỡ để tạo vị ngậy cho món ăn cũng không thể thiếu, nên có thể bạn sẽ thấy hơi ngạc nhiên khi thấy một món rang mà có cả sả, dầu, muối, tiêu và chút mỡ trông như được chiên. Tôm tít rang vừa thơm ngon vừa dai dai, beo béo, chấm vào đĩa tương ớt thì không còn gì bằng.

Nguyên liệu

+ Bước 1: Đầu tiên, chọn những con tôm tít tươi rồi đem sơ chế. Sả thì dập dập, tướt sợi. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát. + Bước 2: Sau đó đem sả và hành khô đem phi thơm cũng với ít dầu rồi vớt ra đĩa. Tiếp đến cho tôm tít thả vào chảo chiên ngập dầu cho tôm chín vàng rồi vớt ra để ráo dầu.

3. Tôm tít rang me

Nguyên liệu + Bạn mua khoảng chừng 500g tôm tít hãn còn tươi ngonl;

+ Me vài quả hoặc 1 muống bột me;

+ Đường trắng 2 muỗng;

+ Nước lọc chừng 200ml;

+ Muối chừng ½ muỗng café;

+ Tương ớt 2 muống;

+ Dầu điều để tạo màu cho món ăn chừng khoảng 1 muỗng.

Cách làm Bước đầu tiên mà chúng ta cần thực hiện trước khi bước vào khâu chế biến cho món tôm rang me chua ngọt này đó là sơ chế các nguyên liệu cần có. Bạn cần chuẩn bị thật kỹ cũng như sơ chế các nguyên liệu sao cho sạch sẽ và nhanh gọn để thực hiện chế biến món ăn này được thành công hơn.

Tiếp đến là chúng mình cùng bước sang khâu chế biến cho món tôm tít rang muối này thôi. Bạn sẽ thấy bước này thật sự rất đơn giản và dễ làm đến chừng nào. Để không làm mất thời gian của các bạn chúng mình hãy bắt tay vào thực hiện ngay đi thôi.

– Bạn cần lấy một cái chảo chũng lòng rồi cho chỗ tôm tít đã được sơ chế từ trước vào chiên chín. Bạn chiên đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ au thì bạn có thể chút ra đĩa và để riêng ra một chỗ.

– Sau đó bạn bắc một cái chảo khác lên bếp rồi cho vào đó chút dầu ăn cùng 100ml nước me, tương ớt 2 thìa, nước lọc khoảng 200ml, đường 2 thìa cùng ½ muỗng muối đun sôi lên.

Như vậy là chỉ mất vài phút bạn đã làm được một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình mình rồi. Tôm rang thơm phứng mũi khiến người ăn như mê mẩn chỉ muốn được thưởng thức ngay mà thôi. Với cách chế biến tôm tít này bạn có thể thực hiện làm ngay tại nhà mà không cần phải bỏ quá nhiều thời gian cũng như công sức cho việc chế biến món ăn cho bữa cơm gia đình mình.

4. Tôm tít nấu bầu

Nguyên liệu

+ Tôm tít + Quả bầu + Hành hoa + Hành khô + Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay.Chế biến món

+ Bước 1: Tôm tít cần được sơ chế sạch, tiếp đến dùng kéo cắt 2 cạnh bên của tôm tít rồi từ từ lột phần vỏ ra. Bầu thì đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn. + Bước 2: Hành hoa thì cắt khúc, hành khô bóc vỏ thái nhỏ. Cuối cùng cho hành khô, hành hoa phi thơm trên chảo, cho thêm tôm tít vào xào cùng với chút muối, hạt nêm sau đó cho thêm nước với lượng vừa ăn vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho bầu vào đun trên lửa vừa khoảng 5 phút thì canh chín, nêm nếm gia vị sao chi vừa ăn thì tắt bếp, cho hành hoa vào cũng với ít tiêu là món ăn đã hoàn thành.

5. Tôm tít nướng muối ớt

Nếu bạn muốn ăn tôm tít đậm đà hơn thì có thể thưởng thức tôm tít nướng muối ớt. Một số người lại thích ăn kiểu “hoang dã” sẽ nướng trực tiếp tôm tít mà không cần tẩm ướp gì thêm. Còn nếu bạn muốn tự làm món tôm tít nướng muối ớt thì có thể tách vỏ trước rồi mới ướp để giúp gia vị dễ thấm hơn.

Sơ chế nguyên liệu – Tôm sú: Rửa sạch, cắt bỏ bớt phần râu, để ráo.

– Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, 2 trái để nguyên, 3 trái giã nhỏ.

– Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

– Tiêu sọ xanh: Tách hạt, rửa sạch, để ráo.

– Chanh tươi: Lấy nước cốt.

– Dưa leo: Rửa sạch, gọt 2 đầu, chả kỹ mủ, thái lát tròn xếp quanh viền đĩa.

– Rau răm: Nhặt vừa rửa sạch, để ráo, trang trí phần dưới đĩa trình bày món tôm nướng muối ớt.

– Xiên tre: Ngâm vào nước lạnh để khi nướng tôm bằng bếp than hoa sẽ không bị cháy.

– Làm muối chanh ớt dùng kèm tôm nướng muối ớt: Cho 2 trái ớt sừng đỏ, 2 thìa muối hạt, ½ thìa bột ngọt, tiêu sọ tách hạt vào cối, giã thật nhỏ,cho ra đĩa nhỏ, khi ăn cho them 1 thìa nước cốt chanh nữa là bạn đã có 1 đĩa muối chanh ớt cực ngon rồi đấy.

1229 views

Công Thức Các Món Từ Tôm Đơn Giản, Dễ Làm

Nguyên liệu:

+ 500g tôm bóc vỏ

+ 1/3 chén nước sốt ớt ngọt

+ 1 trái chanh,3 lá chanh cắt sợi nhỏ,1 muỗng cà phê tương ớt,1 muỗng canh nước mắm,3 tép tỏi băm nhỏ

+ 1 muỗng cà phê đường cọ hoặc đường nâu,¼ chén nước cốt dừa,¼ chén rau ngò xắt nhỏ.

Cách làm:

Bước 1: Ướp tôm với nước sốt ớt ngọt, nước chanh, vỏ chanh, lá chanh, tương ớt, nước mắm, tỏi và đường khoảng 10 phút.

Bước 2: Đun nóng chảo trên lửa vừa. Thêm nước cốt dừa vào hỗn hợp tôm và gia vị rồi cho vào chảo đun với lửa nhỏ cho đến khi tôm chín, khoảng 2-3 phút. Tắt lửa, trộn rau ngò vào.

Bước 3: Dọn ra đĩa và thưởng thức.

Tôm rang hành

+ 400g tôm sông

+ Hành, gừng, tỏi

+ 5ml nước tương, 15ml rượu, một ít đường, muối.

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch tôm, bỏ phần đuôi, râu tôm. Ướp rượu trong khoảng 30 phút.

Bứơc 2: Bắc chảo dấu, đơi dầu chín vàng thì cho tôm vào, đảo đều đến khi tôm vàng thì bỏ ra cho ráo dầu.

Bước 3: Hành, gừng, tỏi băm nhỏ. Sau đó cho vào chảo phi. Khi có mùi thơm, cho tôm vào. Cho thêm một ít tương, đường vừa ăn. Đảo đều tay khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho tôm ra đĩa và thưởng thức

Tôm nướng muối ớt

– 5 con tôm lớn, có thể dùng tôm sú hoặc tôm càng

– Muối, hạt nêm, ớt bột, dầu ăn

– 1 nhánh hành lá thái nhỏ

– Que tre dùng để nướng.

Cách làm:

Bước 1: Tôm rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước. Cắt bỏ râu tôm và chân tôm.

Bước 2: Trộn lẫn một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ ớt bột, nửa thìa nhỏ hạt nêm và một thìa nhỏ dầu ăn, trộn đều.

Bước 3: Dùng dao bén khứa một đường ngay giữa thân tôm, dùng cọ phết đều hỗn hợp muối ớt vào thân tôm. Ghim tôm thẳng vào que tre.

Bước 4: Khay lót giấy nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C, trong vòng từ 10 đến 15 phút đến khi tôm chín hồng. Nếu có lò than, bạn có thể nướng trên than hoa.

Bước 5: Hành lá trộn lẫn với một thìa nhỏ dầu ăn, quay hành chín trong lò vi sóng khoảng 30 giây.

Bước 6: Tôm chín, lấy ra phết ít hỗn hợp hành lá và dầu ăn lên trên bề mặt con tôm. Để tôm ra đĩa, trang trí với rau xà lách.

Canh tôm nấu chua

Nguyên liệu:

+ 300g tôm đất loại nhỏ

+ ½ trái thơm ( trái dứa)

+ 200g đậu bắp

+ 2 trái cà

+ ½ bó rau muống

+ 1 muỗng canh me

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế: – Trái dứa cắt lát hoặc cắt sợi nhuyễn.

– Đậu bắp cắt khúc.

– Cà chua bổ múi cau.

– Rau muống nhặt sạch cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Tôm rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với 3 cọng đầu hành đập dập, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường cho thấm đều các gia vị.

Bước 3: Bắc chảo dầu nóng. Cho tôm vào chiên chín.

Bước 4: Cho 1,4l nước vào đun sôi. Cho me rau muống, đậu bắp, thơm, cà vào nấu chín. Nêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường.

Bước 5: Cho tôm vào, đảo đều. Thử vừa chín thì tắt bếp.

Chỉ cần biến tấu một chút, chúng ta đã có những món ăn từ tôm độc đáo, mới lạ, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình và bạn bè.