Top 16 # Các Món Canh Ngon Với Rau Muống / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Các Món Bột, Cháo Với Rau Muống / 2023

Rau muống là loại rau khá phổ biến, dồi dào vitamin A, C… lại không tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa nên ngay khi bé ăn bột ngọt (khoảng 6 tháng) là mẹ đã nên tập cho bé ăn bột rau muống.

Lúc đầu, mẹ hãy vắt rau muống lấy nước. Dùng nước rau quấy bột cho bé.

Sau này, khi bé chuyển sang ăn bột mặn, mẹ hãy dùng rau muống nấu với thịt bò hay thịt lợn để bé ngon miệng. Lúc này, mẹ nên băm hay xay nhuyễn lá rau muống non rồi nấu bột cho bé để bé có đủ chất xơ.

Bột thịt bò, rau muống

Thành phần: Bột gạo; thịt bò xay nhuyễn; rau muống xay (băm) nhuyễn; chút dầu ăn.

Cách làm: Cho ít nước vào nồi, đun sôi. Cho bột gạo vào đảo đều tay. Cho thịt bò, rau muống xay nhuyễn vào nấu chín. Bắc ra, nêm ít dầu ăn cho bé.

Với bột gạo mua sẵn thì mẹ hãy đun sôi nước, cho thịt bò, rau muống vào nấu. Để ấm thì cho bột vào trộn đều. Sau cùng cho dầu ăn.

2 món cháo với rau muống cho bé 1 tuổi Cháo cá thu, rau muống

Nguyên liệu: Gạo để nấu cháo; rau muống cắt nhuyễn; nạc cá thu băm nhuyễn; dầu ăn, chút nước mắm ngon.

Cách làm: Cá thu đem xào cho thơm cùng với dầu ăn.

Gạo ninh nhừ thành cháo, cho cá thu và rau muống xắt nhuyễn vào. Đun sôi lại là được. Nêm ít nước mắm cho thơm.

Cháo thịt lợn, rau muống

Nguyên liệu: Gạo; thịt lợn nạc; rau muống; dầu ăn; chút nước mắm ngon.

Cách làm: Thịt lợn, rau muống băm nhuyễn.

Xào thịt lợn cho thơm với ít dầu ăn.

Cháo ninh nhừ, cho vào với thịt, nêm ít mắm rồi thêm ít nước dùng từ xương để cháo đặc – loãng tùy ý. Cho rau muống vào, đun sôi.

Lưu ý ăn nhiều rau muống không phòng được còi xương cho bé

Một số cha mẹ tin là cho bé ăn nhiều rau muống sẽ phòng được chứng còi xương ở bé. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, cũng giống nhiều loại rau khác, rau muống cung cấp vitamin cho bé. Ngoài ra, rau muống có thêm thành phần canxi nhưng không nhiều nên không đủ để phòng còi xương cho bé.

Bé còi xương có thể do thiếu vitamin D. Muốn phòng còi xương cho con, mẹ nên tăng cường thực phẩm giàu vitamin D cho bé; cho bé tắm nắng; cho bé uống bổ sung vitamin D theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

Mát Ruột Với Canh Rau Muống Khoai Sọ / 2023

Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Hai câu ca dao trên đã văng vẳng và theo tớ suốt bao nhiêu năm qua, đặc biệt khi qua Mỹ thì việc được ăn rau muống lại càng là một điều hiếm hoi. Mỗi lần tranh thủ đi chợ sau vài tháng thì rau muống luôn là loại rau không thể thiếu trong danh sách thực phẩm cần mua hihi … Dù đôi khi rau muống rất đắt, tớ vẫn mua một ít ăn cho đỡ nhớ, nhớ rau muống nhiều mà nhớ nhà cũng chẳng kém gì.

Rau muống có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Ví như rau muống luộc (nước canh có quả sấu dầm chua thì tuyệt hảo, không thì vắt chút chanh chua mát cũng đã đủ làm nên một bữa ăn thật ngon); không thì rau muống xào tỏi. Lúc thì xào theo kiểu Việt, lúc lại xào theo kiểu Thái có chút ớt vào cho thêm phần đậm đà… Và hôm nay tớ còn xin giới thiệu với cả nhà một món ăn từ rau muống nữa, đó là món canh rau muống khoai sọ nấu sườn.

Nghe cái tên: canh rau muống khoai sọ nấu sườn hẳn cả nhà cũng đoán ra thành phần chính để làm nên món canh hấp dẫn này rồi 😀 Nhưng kể ra nếu cầu kì được ăn đúng vị thì phải nói thêm về một loại cây rau thơm gia vị nữa, đó là rau ngổ (hay ngò ôm). Đã lâu không được ăn thì kiểu gì ăn cũng phải cho đủ vị nên khi nào mua rau muống tớ cũng phải mua rau ngổ (ngò ôm) cùng vì ăn rau muống xào cho một chút rau ngổ (ngò ôm) vào rồi vắt chút chanh thì sẽ thấy khác hẳn luôn ^^ …

Món này nấu cũng khá nhanh nếu bạn dùng nồi áp suất để hầm xương trước. Tới khi gần ăn mới cho rau muống vào nấu thì rau sẽ xanh ngon hơn. Với tớ chỉ cần một bát canh này là đã đủ chất dinh dưỡng cho một bữa ăn rồi vì có khoai sọ là tinh bột này, có xương hầm là chất protein này và còn rất nhiều chất sơ từ rau nữa chứ 😀 … Mỗi lần món này tớ chỉ ăn không như vậy là cũng đủ sung sướng vô cùng hihi …

Khoai sọ: 6 – 7 củ (loại kho sọ nhỏ nhỏ ăn thơm cả nhà ạ)

Rau muống: khoảng một nắm to đầy tay rau đã nhặt sẵn rồi

200 grams sườn non

3 – 5 cọng rau ngổ (ngò ôm)

Mắm, muối, tiêu

Món canh rau muống khoai sọ thành phẩm khi ra thì rau vẫn phải chín mềm và xanh, khoai và sườn chín tới, không vụn ra do ninh nhiều quá. Canh này ăn nguội hay nóng đều ngon.

Tô Canh Nước Rau Muống Luộc / 2023

Kỷ niệm bữa cơm đầu tiên của cặp vợ chồng trẻ stylist Nguyễn Hồng Hạnh và anh công an Hà Duy Dương là một khám phá bất ngờ: Hạnh bảo nước rau muống luộc thì phải vắt vài giọt chanh mới ngon, còn Dương cãi: nhà anh dầm cà chua và cho chút bột nêm.

Thế là phân định ngay “thắng thua” trên nền nhà, bên mâm cơm đơn sơ và nồi nước rau muống luộc. Kết quả, mỗi người một tô canh, ai thích ăn gì thì tự làm mà ăn.

Trai trưởng và gái út

Vì sao ngày ấy Hạnh lấy Dương? Cả hai quá khác nhau, khác từ tính cách đến nghề nghiệp, gia đình, hoàn cảnh… Có phải vì tình yêu? Thật tình thì Hạnh cũng không biết vì sao mà lấy. Hồi đó quen anh Dương cứ nghĩ quen cho vui, một năm rồi… thôi.

Tình yêu với cô gái trẻ ấy lúc đầu đơn giản lắm. Yêu người thứ nhất chỉ vì muốn làm ra vẻ người lớn; yêu người thứ hai vì khi đó học ở Nga, phong cảnh đẹp, lãng mạn quá, không yêu thì… phí. Còn gặp Dương thì Hạnh thích vì nói chuyện hợp, có thể nói từ giờ này sang giờ khác, vì cái dáng cao ráo, rắn rỏi rất “manly” của Dương.

Lúc mới yêu, Hạnh cũng “chảnh chọe”, đòi hỏi dữ lắm. Tưởng tượng của Hạnh về tình yêu, gia đình rất lãng mạn, theo khuôn mẫu đi làm về có hoa cắm trong nhà, quà tặng dưới gối. Dương thì lại là một anh công an, sinh ra trong một gia đình toàn công an với cách sống khác hẳn điều Hạnh hình dung.

Có lần Valentine, Dương đi đâu về mang cho cô một bông hoa hồng, kiểu hoa người ta bán đầy bên lề đường. Hạnh từ chối thẳng: “Em không nhận quà như vậy. Đã tặng quà phải chọn lựa, phải trân trọng, phải gói cho đẹp, chứ không phải là mua cho có”.

Những khác nhau giữa họ chẳng phải chỉ có Hạnh nhận ra, mà cả người thân cũng lo lắng. Cho nên, ngày Dương đến xin phép gia đình được tìm hiểu Hạnh, bố cô đã hỏi anh: “Hạnh là con út trong nhà, cháu liệu có chiều được nó không?”. Dương hứa với bố Hạnh là anh làm được. Lời hứa ấy cũng trở thành cái cớ cho Hạnh “gây sự” những khi cô không vừa ý về Dương.

Hai năm rưỡi quen nhau, bỗng dưng Hạnh quyết định cưới, cứ như là mọi việc tự nhiên phải như vậy. Nghĩ về quyết định đó của mình, người đàn bà hai con trẻ xinh như thiếu nữ ấy khúc khích cười: “Mà chắc mình lấy chồng phần lớn vì muốn được tự do. Con gái út, bị cả nhà, từ ông bà, cha mẹ đến các chị quản dữ lắm, chỉ muốn được tự do thôi”.

Ba năm đầu của cuộc hôn nhân, với Hạnh kỷ niệm hình như chỉ toàn… ác mộng. Đó là ba năm vợ chồng cãi cọ liên tục, là hàng chục lần viết đơn ly hôn. Tất cả chỉ vì hình dung về một cuộc sống tự do của Hạnh hoàn toàn không phải là thực tế. Với hôn nhân, người ta không thoát ly được gia đình mà còn bị ràng buộc thêm vào một con người và một gia đình khác nữa, với đủ những nguyên tắc, những nền nếp hoàn toàn khác với mình.

Đỉnh điểm là một lần cãi nhau (vì nguyên nhân gì đó mà giờ Hạnh cũng chẳng còn nhớ nữa), Hạnh thu xếp quần áo (như nhiều lần khác), cúi xuống làm bộ hôn con chia tay. Không kiềm chế được, Dương đã thẳng tay tát cô vợ yêu một cái.

Cái tát lúc 5h sáng khiến Hạnh bàng hoàng, cô bốc điện thoại gọi ngay cho mẹ. Bố mẹ cô hốt hoảng, hối hả chạy đến và một cú ngã trên cầu thang căn nhà đang xây dở đã khiến mẹ Hạnh chấn thương cột sống. Nghe bố báo tin, Hạnh nháo nhào chạy vào bệnh viện. Mọi tội trạng cô đổ hết lên đầu Dương. Tất cả dường như đã chấm dứt!

Hạnh và chồng con

Những thỏa thuận có lời và không lời

Sau ba năm khốn khổ ấy, họ có thêm 12 năm chung sống hạnh phúc. Cô gái bướng bỉnh ngày nào giờ đã là một người vợ đằm thắm hơn, xinh đẹp hơn. Hạnh làm stylist thời trang cho một tờ báo khá nổi tiếng. Cô nấu ăn rất ngon, làm bánh bán online. Dương vẫn là một chàng công an rắn rỏi, manly. Nhiều người nhìn vào hạnh phúc của họ, hỏi Hạnh: “Vì sao ngày ấy không ly hôn?”.

Hạnh cười: “Vì yêu!”. Hạnh thường bảo, mình cũng như nhiều cô gái khác, hàng chục lần ngồi viết đơn ly hôn, nhưng hình như chưa bao giờ thật sự nghĩ đến chuyện ly hôn. Nhưng nếu khi đó, chỉ cần chồng cũng tự ái mà ký vào, chắc mọi chuyện có thể đã hỏng thật.

Buồn cười nhất là Dương cứ ghé mắt xem đơn của Hạnh và bảo: “Có cái đơn cũng không biết viết, hay để anh viết giùm cho”. Thế là lòng Hạnh lại dịu xuống. Ngẫm kỹ lại, tình yêu cũng chỉ là cái cớ để người ta giữ nhau, còn cần nhiều điều khác nữa đã giúp hôn nhân của hai người không tan vỡ.

Đó cụ thể là sự thẳng thắn với nhau mọi chuyện. Ví dụ chuyện tiền bạc. Ngày mới cưới, thu nhập của Hạnh là 15 triệu đồng, lương của Dương chỉ có 700.000đ. Họ thống nhất một quỹ chung đủ cho chi tiêu gia đình, để vào một chỗ. Còn thì tiền ai nấy quản, không quan tâm, không tò mò, không khó chịu về thu nhập riêng của nhau.

Đó là sự bàn bạc, thỏa thuận với nhau sau những xung đột. Hạnh nhớ, cứ mỗi lần cãi nhau to là một lần sau đó họ đề ra thêm được những nguyên tắc để sống chung và tôn trọng nhau hơn.

Đó là sự thống nhất với nhau từ chuyện vợ chồng không được nói ngược nhau trước mặt con cái, chuyện cho con học ở đâu và học cái gì, chuyện không được cãi cọ trước mặt con, chuyện bỏ bớt điện thoại, máy tí nh bảng khi thấy chúng bắt đầu chiếm nhiều thời gian dành cho nhau của hai vợ chồng, chuyện người này thấy người kia hình như khang khác, hình như say nắng, hình như hôn nhân đang nhạt dần sau mười mấy năm cùng vào ra mỗi ngày…

***

Trò chuyện với Hạnh, có thể được nghe cô kể hàng tiếng đồng hồ những kỷ niệm gia đình hết sức thú vị của mình. Mà toàn những chuyện “xấu” của cô vợ – con gái út. Cô bảo, mình ngày càng đằm hơn, chắc ảnh hưởng tính chồng. Còn chồng Hạnh, vẫn giữ lời hứa với bố cô, chiều vợ hết mực.

Hỏi cô, 15 năm tuy dài nhưng cũng chưa phải là sự khẳng định chắc chắn. Nhiều gia đình còn lâu hơn thế, mà khi được phỏng vấn vẫn trả lời: cuộc sống không nói trước được điều gì. Cứ sống đến đâu, hạnh phúc đến đó đã. Hạnh lắc đầu: “Tụi em xác định chỉ cưới một lần trong đời thôi. Mà… bây giờ, em ăn canh rau muống luộc dầm cà chua thấy ngon rồi, không cần phải làm hai tô như ngày xưa nữa!”. Tô canh nước rau muống luộc

Cách Nấu Canh Chua Rau Muống Chay / 2023

Canh chua rau muống nấu chay cực chuẩn, thanh đạm mà vẫn ngon cơm

Những món ăn từ thịt cá đôi khi khiến bạn ngán ngẩm và ăn cơm không ngon miệng, những lúc như thế hãy nghĩ đến món canh chua rau muống nấu chay, vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng, cả nhà cùng tấm tắc khen ngon.

Nguyên liệu làm món canh chua rau muống chay

2 miếng đậu hủ non trắng.

1 bó rau muống.

2 trái cà chua vừa chín.

2 vắt me.

200g nấm bào ngư.

Ớt tươi, rau ngổ (rau om), ngò tây.

Đường, muối, bột ngọt, dầu ăn.

Cách thực hiện món canh chua rau muống nấu chay

Bước 1: Đầu tiên bạn lặt rau muống và rửa sạch, đập hơi dập phần cọng sau đó xắt khúc vừa ăn. Cà chua cắt múi cau, bỏ hết hạt.

Bước 2: Đậu hủ cắt miếng vuông vừa ăn, chiên sơ với dầu rồi để ráo dầu. Nấm gọt sạch phần dơ, ngâm nước muối loãng, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh, để ráo nước sau đó xé sợi.

Bước 3: Tiếp theo phần rau ngổ (rau om), ngò tây bạn đem rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt tươi cắt lát. Bạn cho phần rau gia vị này vào chén và để qua một bên.

Bước 5: Bắc xoong lên bếp cho nóng, cho một muỗng dầu ăn vào và phi thơm tỏi, cho thêm một tô nước lọc cùng nước cốt me vào đun sôi.

Bước 6: Tiếp tục cho rau muống, nấm, cà chua, đậu hủ vào, đợi nước sôi lần nữa thì thêm muối, đường, bột ngọt cho hợp khẩu vị, cuối cùng cho rau ngổ, ngò tây và ớt cắt lát vào và tắt bếp. Bạn nên cho đậu hủ vào lúc gần cuối khi nước đã sôi nóng lên vì đậu hủ rất dễ chín.

Món canh chua chay bạn có thể sử dụng cùng cơm trắng hoặc bún sẽ rất ngon.

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của rau muống

Rau muống là một loại rau rất “thôn quê” nhưng vô cùng bổ dưỡng. Trong rau muống có chứa lượng sắt, vitamin C, A…vô cùng phong phú có thể giúp giảm cholesterol, trị vàng da và những rắc rối của gan, trị thiếu máu, chữa khó tiêu, táo bón, ngăn ngừa tiểu đường, phòng chống bệnh về tim và ngăn ngừa ung thư…

Ngoài những lợi ích trên, rau muống còn có hiệu quả trong việc làm giảm các cơn đau bụng kinh, đau răng, lợi tiểu, chảy máu mũi… Loại rau này còn có khả năng an thần, có ích cho những người đang bị mất ngủ hoặc khó ngủ. Nước rau muống có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt rất hiệu quả.

Lưu ý: Rau muống khi mua về trữ trong tủ lạnh bạn không nên rửa rau muống trước, vì lá rau muống có một lớp bảo vệ tự nhiên, rửa sạch lớp màng bảo vệ này thì rau sẽ nhanh hỏng hơn.

Cách nấu canh rau muống sấu ngon

Từ những quả sấu nhỏ, bạn có thể chế biến rất nhiều món có tác dụng thanh nhiệt trong mùa hè với cách làm khá đơn giản. Trong những ngày nóng như thế này, bát canh rau muống sấu là “bạn đồng hành” rất quen thuộc của nhiều gia đình trong bữa ăn để giải nhiệt. Hãy học cách để làm món canh này một cách ngon nhất.

Nguyên liệu cho món canh rau muống nấu sấu

1 bó rau muống

2-3 viên chao trắng

Hạt nêm, dầu ăn, tỏ, muối và đường.

Cách làm canh chua rau muống nấu sấu

Rau muống ngắt lấy cọng non, bỏ cọng già, rửa rau sạch với nước muối pha loãng, để rau lên rổ cho ráo nước.

Chao trắng múc ra bát, trộn vào nửa thìa nhỏ đường, dùng thìa tán nhuyễn chao.

Tỏi bóc vỏ khô bên ngoài, giã nhỏ.

Đun nồi nước sôi, cho rau muống vào chần sơ.

Sau đó vớt rau muống ra âu nước lạnh có thêm vài viên đá lạnh, để khoảng 2 phút, vớt rau ra rổ cho ráo nước.

Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm.

Tiếp theo cho rau muống vào xào nhanh tay lửa lớn, thêm chao vào đảo cùng.

Dùng đũa đảo đều và nhẹ tay để hỗn hợp chao hòa quyện với rau muống, thêm vào nửa thìa nhỏ hạt nêm, vì chao đã mặn nên không cần thêm nhiều gia vị.

Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, múc rau ra đĩa làm món xào ăn với cơm.

Bí kíp nấu món canh rau muống ngon

Dưới đây là một số bí quyết để có bát canh rau muống sấu ngon ngon.

Không nên để cả vỏ sấu để nấu canh vì sấu cạo sạch vỏ sẽ giúp nước canh rau muống khi luộc xong không bị chát.

Cho nước lạnh và sấu đã cạo vỏ vào nồi, thêm chút muối để rau muống có màu xanh hơn. Chờ nước sôi (nhìn bên ngoài sấu có màu vàng), cho rau muống vào luộc cùng.

Nhớ là đừng đậy vung và đừng dầm sấu ra vội.

Khi rau muống vừa chín, vớt rau ra đĩa.

Nước canh luộc có sấu chờ nguội bớt rồi mới dầm sấu trên môi.

Sau đó hòa sấu đã dầm vào nước canh.

Dùng 2,3 quả sấu dầm vào bát nước mắm, thêm tỏi để chấm rau muống luộc.

Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp.