Tôm Khô Nấu Canh Gì Ngon ?️ 5 Món Canh Tôm Khô Ngon “quên Sầu”

--- Bài mới hơn ---

  • Vợ Biến Mì Tôm Thành 6 Món Sang Chảnh Chẳng Đụng Hàng Ai Khiến Chồng Ngất Ngây Đòi Ăn Mãi
  • Các Món Ăn Ngon Với Mì Tôm Những Tín Đồ Sành Ăn Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Tôm Tít Cực Ngon Và Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Canh Bí Đỏ Với Tôm Và Thịt Bằm Cực Ngon Và Đơn Giản
  • Cách Làm Tôm Kho Tàu Miền Tây Đơn Giản, Ngon Miệng
  • Đối với những người yêu thích các món nước và có nguyên liệu chính là tôm khô thì đều có chung thắc mắc tôm khô nấu canh gì ngon. Vậy có những món canh nào vừa mang lại giá trị dinh dưỡng lại phù hợp với mọi đối tượng trong gia đình bạn?

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Sơ chế các nguyên liệu:

    Chế biến canh bí xanh nấu tôm khô:

    • Cho dầu vào xoong sau đó đặt lên bếp, khi dầu sôi cho hành khô đã băm nhuyễn vào xoay chín. Hành ngả vàng thì cho tôm khô vào xào cùng nước mắm cho tôm săn lại.
    • Đảo đều tay 2 – 3 phút cho tôm dậy mùi thì đổ nước vào xoong sau đó đậy kín vung.
    • Khi nước canh sôi tiếp tục cho phần bí đã chuẩn bị vào nồi. lúc canh bí sôi nêm nếm thêm mì chính, hạt nêm sao cho vừa miếng.
      Đun khoảng 1 phút thì tắt bếp cho xoong canh xuống rồi rắc thêm hành hoa, hạt tiêu đã chuẩn bị trước đó.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Sơ chế các nguyên liệu:

    • Tôm khô ngâm nước từ 10 – 15 phút để tôm mềm và loại bỏ hết sạn. Tiếp đó vớt tôm ra để khô nước rồi tiếp tục cho tôm vào cối hoặc vào máy xay làm nhuyễn.
    • Rau ngót tuốt sạch cành rồi rửa sạch cắt khúc to vừa ăn.
    • Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn.

    Các bước chế biến canh rau ngót tôm thịt:

    👉 Mua tôm khô ngon ở đâu Hà Nội?

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Cách sơ chế các nguyên liệu:

    • Tôm khô ngâm vào tô nước lạnh từ 10 – 15 phút để tôm mềm và loại bỏ hết sạn, tiếp đó vớt tôm ra để khô nước.
    • Măng bóc sạch lớp vỏ bên ngoài và thái những phần non của cây măng ngâm trong tô nước muối từ 5 – 10 phút.
    • Khi ngâm măng được 10 phút thì vớt măng ra rửa sạch rồi trần măng sơ qua nước nóng khoảng 2 – 3 phút cho hết đắng.
    • Hành hoa bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
    • Hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn.

    Chế biến canh tôm khô với măng:

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Sơ chế các nguyên liệu:

    • Tôm khô ngâm vào tô nước lạnh từ 10 – 15 phút để tôm mềm và loại bỏ hết sạn, tiếp đó vớt tôm ra để khô nước.
    • Giá đỗ ngâm vào nước để ra sạch vỏ đỗ còn bám lại sau đó rửa sạch lại với nước.
    • Lá hẹ nhặt sạch tiếp đó rửa sạch và thái nhỏ.

    Các bước thực hiện canh tôm khô nấu hẹ, giá đỗ.

    • Cho dầu làm nóng chảo trên bếp sau đó cho hành khô vào phi thơm.
    • Tiếp dục cho tôm và giá đỗ vào xào sơ qua cùng nước mắm cho dậy mùi.
    • Đảo đều tay từ 3 – 5 phút cho ngấm gia vị rồi cho nước lọc vào đậy kín vung.
    • Khi nước canh sôi cho phần lá hẹ vào hỗn hợp trên đun khoảng 5 – 10 phút để các nguyên liệu chín kĩ.
    • Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn.
    • Canh chín thì tắt bếp, đổ canh ra bát để nguội rồi từ từ thưởng thức.

    Canh tôm khô nấu củ cải

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Sơ chế các nguyên liệu:

    Các bước thực hiện món ăn:

    • Cho dầu vào xoong đặt lên bếp. dầu sôi cho hành vào phi chín.
    • Tiếp tục cho phần tôm đã ngâm nước vào đảo đều tay, thêm phần nước mắm vào đảo đều tay cho tôm săn lại và dậy mùi thơm
    • Đổ nước vào xoong và đậy vung kín. Nước sôi cho phần củ cải đã bào sợi vào nấu chung
    • Đun khoảng 5 – 7 phút thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
    • Cho xoong canh xuống rồi tắt bếp, rắc thêm hành hoa, hạt tiêu cho đẹp mắt.

    Đặc sản Bá Kiến cung cấp cho bạn 5 món canh hấp dẫn, đậm đà mang đậm hương vị truyền thống Việt Nam đồng thời tìm ra đáp án cho câu hỏi tôm khô nấu canh gì ngon. Hy vọng rằng, với những công thức trên bạn sẽ trải nghiệm và chế biến ra những món ăn chuẩn vị, thơm ngon đúng điệu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Khô ? Món Canh Giải Nhiệt Ngày Hè
  • 20 Món Ngon Từ Tôm Sú, Các Món Ngon Với Tôm Đãi Tiệc Đơn Giản
  • Các Món Canh Nấu Với Tôm Tươi Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình
  • Cháo Tôm Cho Bé Nấu Với 2 Loại Rau Củ Bổ Dưỡng
  • 5 Cách Bất Ngờ Chế Biến Món Ngon Từ Tôm Khô Chuẩn Nhà Hàng
  • Công Thức Nấu Các Món Canh Với Măng Khô Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Gà Đông Tảo Nấu Món Gì Ngon, Chế Biến Như Thế Nào?
  • Món Ngon Ngày Lễ Để Chị Em Đỡ Phải Nghĩ 2/9 Này Nấu Gì
  • Kỹ Thuật Đốt Rượu Trong Nấu Ăn Chuyên Nghiệp
  • 6 Công Dụng Của Rượu Vang Trong Nấu Ăn
  • Kiến Thức Cơ Bản Về Kỹ Thuật Đốt Rượu Trong Nấu Ăn Chuyên Nghiệp
  • Món canh ngon với măng khô

    Canh măng khô hầm móng giò

    Là món canh không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết của các gia đình người Việt. Để có món canh măng khô ngon mềm, nóng hổi, hương vị hòa quyện cũng cần có bí quyết.

    Cách chế biến:

    – Bước 1: Măng khô ngâm với nước vo gạo từ 3-5 ngày để măng nở và loại bớt độc tố. Thay nước vo gạo ngâm măng 1-2 lần mỗi ngày. Măng đã ngâm nở, cắt và xé miếng vừa ăn. Bỏ bớt đi những phần cứng quá vì già.

    Luộc măng lại 2-3 lần để khử bớt độc tố và cũng giảm bớt thời gian ninh nấu.

    Sau khi luộc xong thì rửa lại măng với nước sạch rồi dùng tay xé nhỏ măng thành sợi.

    – Bước 2: Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem luộc sơ trong nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch.

    – Bước 3: Cho móng vào nồi hầm, cho ít mắm vào cùng rồi đảo một lúc cho móng được ngấm vị.

    – Bước 4: Tiếp đến, chế lượng nước đủ ăn vào nồi để nấu. Để nước sôi, bạn hớt sạch phần bọt váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon.

    – Bước 5: Sau khi luộc măng xong để ráo nước rồi cho măng vào xào. Khi xào, nêm ít mắm và hạt nêm cho ngấm vị.

    – Bước 6: Hớt xong bọt, bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành đậy nắp nồi áp suất để ninh nấu. Sau khi ninh khoảng 20, 30 phút thì canh măng sẽ mềm, nhừ.

    Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi múc canh măng khô móng giò ra bát thưởng thức.

    Canh măng khô với móng giò

    Là món ăn rất phổ biến trong những mâm cơm ngày Tết. Vị đậm đà, nóng hổi của canh măng khô hầm xương rất thích hợp cho bữa cơm những ngày Tết trời se lạnh.

    Cách chế biến:

    – Bước 1: Măng khô cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn. Ngâm măng trong nước lạnh khoảng hơn một ngày. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng nhiều lần, để măng ra bớt vị chua và có nước trong. Sau đó đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.

    – Bước 2: Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương.

    – Bước 3: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, hạt tiêu. Đun tầm 5 phút. Sau đó thêm xương lợn, đổ nước ngập mặt xương và măng.

    – Bước 4: Đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát và thưởng thức.

    Canh măng khô xương sườn

    1. Cách bảo quản măng khô

      Bọc măng khô trong túi nilon kín để nơi mát hoặc tối.

      Măng khô nếu đã luộc thì nên cho vào tủ lạnh và sử dụng trong một tuần nếu để ở ngăn mát và khoảng hơn một tháng nếu cho vào ngăn đá.

    Cách luộc măng khô nhanh mềm, loại bỏ chất độc hại

    Rửa măng khô thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên măng. Sau đó, ngâm cho măng nở trong ít nhất là từ 5 đến 6 tiếng. Bạn cũng có thể ngâm măng qua đêm để khi nấu mềm đều hơn. Trong quá trình ngâm, cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp lọc sạch vị đắng còn lại trong măng.

    Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, để măng ráo nước thì cho vào nồi nước và tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất là một giờ với lửa trung bình. Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng một tiếng nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, phải châm thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước

    Khi măng đã chín mềm, vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng, tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Măng Khô Nấu Món Gì Ngon, Đúng Vị
  • Cách Nấu Chao Vịt Đơn Giản Đọc 1 Lần Là Có Thể Thực Hiện Ngay
  • Hướng Dẫn Làm Món Vịt Nấu Chao Thơm Ngon
  • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Cần Thơ Chuẩn Vị Ngon Đúng Điệu
  • Những Nguyên Liệu Vịt Nấu Chao Cơ Bản Của Người Miền Tây
  • Món Canh Ngon Từ Tôm Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Chế Biến Từ Tôm Khô, Vừa Đơn Giản, Vừa Dễ Làm
  • Danh Sách 10 Cách Làm Các Món Gỏi Ngon Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • 6 Món Gỏi Ngon Nhất Định Phải Làm Trong Mùa Hè Này
  • Du Hành Mỹ Vị Món Ăn Từ Tôm Hùm
  • Chế Biến Món Ngon Từ Tôm Khô Cực Đơn Giản
  • Đặc biệt, người ta thường dùng tôm khô để nêm các món canh. Tôm khô giúp các món canh ngon ngọt và có hương vị hấp dẫn đặc trưng. Hải Sản Cô Tô xin gợi ý các bạn một số món canh ngon khi nấu cùng tôm khô.

    1. Canh bầu nấu tôm khô

    – 50gram tôm khô

    – 1 nhánh gừng tươi

    – Hành lá, ngò rí

    Cách nấu canh bầu với tôm khô:

    – Gia vị

    – Bầu chọn quả nhỏ, thuôn dài, không bị vết bấm do móng tay, không nên chọn quả to quá sẽ có nhiều ruột phải bỏ.

    – Bầu sau khi bỏ vỏ, rửa sạch, cắt theo lát hoặc bào sợi tùy sở thích từng gia đình.

    – Tôm khô rửa sạch ngâm với nước nóng khoảng 5 phút cho mềm. Cho vào nồi đun sôi 1 lúc cho vị ngọt của tôm ra nước.

    – Sau đó cho bầu và gia vị vào. Cho thêm gừng thái sợi nhỏ giúp món ăn tăng thêm hương vị. Bầu chín thì cho hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào, tắt bếp, rắc tiêu xay lên trên và thưởng thức nóng.

    2. Canh cải xanh tôm khô

    – 1 bó rau cải xanh

    – 50gram tôm khô

    – 2 củ hành

    – Dầu ăn

    Cách làm món cải xanh với tôm khô:

    – Gia vị

    – Tôm khô ngâm nước cho mềm, rửa sạch sau đó giã nát tôm.

    – Cải xanh mua về bạn nhặt rửa sạch sau đó cắt nhỏ rau.

    – Bắc chảo lên bếp và phi thơm hành băm rồi cho phần tôm khô vào xào qua cho tôm thơm lên.

    – Tiếp tục cho phần cải vào xào và nêm hạt nêm cho đậm vị thì cho nước vào nấu sôi.

    – Múc ra tô, rắc ít tiêu xay lên trên và thưởng thức.

    3. Canh rong biển tôm khô

    – Rong biển khô: 30gram

    – Tôm khô: 50gram

    – Đậu hũ non: 1 miếng

    – Gừng: 1 nhánh

    Cách làm món rong biển với tôm khô:

    – Gia vị

    – Tôm khô rửa sạch ngâm với nước nóng khoảng 5 phút cho mềm.

    – Rong biển ngâm nở, vớt ra để ráo, cắt khúc dài khoảng 4cm

    – Đậu non cắt miếng vuông cạnh 1 centimet, gừng cắt sợi

    – Xào tôm khô với một ít dầu cho thơm rồi bạn cho nước vào nồi

    – Khi nước sôi, bạn cho rong biển vào đảo nhanh rồi thả đậu và gừng thái sợi vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo nhẹ và tắt bếp. Múc canh ra tô, dùng nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mắm Tép Tôm Chua Miền Tây
  • Tôm Tích Làm Gì Ngon? Điểm Qua Những Món Ăn Ngon Từ Tôm Tích
  • Cách Làm Món Tôm Tích Rang Muối Cực Ngon Như Đầu Bếp Nhà Hàng Hải Sản
  • Điểm Danh Top Các Món Ăn Từ Tôm Sú Ngon Chuẩn “đắt Xắt Ra Vàng”
  • Học Ngay Cách Làm Các Món Ăn Từ Tôm Sú Của Các Siêu Đầu Bếp
  • Tôm Khô Nấu Canh Gì Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Bún Lưỡi Heo Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Món Ngon Từ Mắm Cá Linh
  • Thịt Heo Rừng Làm Món Gì Ngon Cho Hương Vị Đậm Đà, Dư Vị Khó Quên?
  • Bí Quyết Nấu Món Bồ Câu Xào Lá Lốt Ngon Đậm Đà Nhất!
  • Cá Măng Biển Là Gì? Cá Măng Biển Nấu Gì Ngon?
  • Tôm khô nấu được những món canh gì?

    Tôm khô là nguyên liệu không khó để chế biến. Có rất nhiều nguyên liệu có thể kết hợp nấu cùng với tôm khô như: canh bầu tôm khô, canh rau cải tôm khô, canh bí ngô tôm khô, canh mồng tơi mướp tôm khô…

    Vị ngọt thơm của tôm kết hợp với vị mát thanh của rau sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo cho một món canh ngon.

    Không quá khó để hoàn thành một món canh nấu với tôm khô, chỉ cần bạn biết một vài mẹo nhỏ trong khi chọn nguyên liệu, chế biến là bạn đã nấu được món canh với tôm khô hoàn hảo.

    Sơ chế tôm khô đúng cách

    Trước tiên chúng ta cần biết cách sơ chế tôm đúng cách, giúp tôm không bị quá khô quá dai, mất vị ngọt tự nhiên của tôm.

    • Tôm nõn khô cần rửa với nước nhiều lần để trôi hết cát bụi bám ở tôm.
    • Ngâm tôm trong nước nóng khoảng 30 phút để tôm mềm ra.
    • Vớt tôm, để ráo nước.

    Tôm khô nấu bầu là một món ăn khá phổ biến.Vị ngọt mát của bầu cùng vị thơm ngọt của tôm khô hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn không những ngon miệng mà còn có tác dụng giải nhiệt mùa hè, bổ sung canxi vào chế độ ăn hàng ngày của mỗi gia đình.

    Chuẩn bị nguyên liệu: Sơ chế nguyên liệu:

    • Bầu: bạn đem bầu gọt vỏ, bỏ ruột, rửa bầu trước khi thái để không bị mất bớt vitamin. Có thể cát lát hoặc bào sợi tùy theo sở thích của bạn.
    • Tôm khô: tôm rửa sạch với nước, ngâm trong nước nóng khoảng tầm 5 phút. Vớt tôm để ráo nước. Bạn có thể để nguyên con tôm nấu hoặc giã nhỏ tôm ra để nấu.
    • Hành khô băm nhỏ. Hành lá, rau thơm rửa sạch cắt khúc.

    Chuẩn bị nguyên liệu: Sơ chế nguyên liệu: Các bước tiến hành:

    • Bắc nồi lên bếp, chờ dầu nóng, phi hành tỏi thật thơm, cho một ít nước mắm cho dậy mùi.
    • Tiếp theo cho tôm vào, nêm nếm gia vị, đảo đều tay cho tôm ngấm gia vị săn lại.
    • Cho thêm bí ngô đã thái khúc vào đảo chung, thêm gia vị cho vừa miệng. Đảo đều tay, có thể thêm một chút nước để tránh bị cháy.
    • Chờ bí ngấm gia vị cho thêm vào khoảng 1 bát tô nước. Bật nhỏ lửa.
    • Đun khoảng 15 phút, cho thêm rau thơm hành hoa đã thái khúc vào, tắt bếp.
    • Bày canh ra bát tô. Vậy là đã hoàn thành món canh bí nấu tôm khô ngon đúng vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tôm Khô Nên Nấu Và Làm Món Gì Ngon?
  • Gân Bò Làm Món Gì Ngon
  • Gân Bò Nấu Gì Ngon? Phân Loại Và Tổng Hợp Trọn Bộ Món Ngon Từ Gân Bò
  • Chân Giò Nấu Gì Ngon Và Top 10 Món Ngon Từ Chân Giò * Doctorx: Trang Chia Sẻ Sức Khỏe Sinh Sản, Hạnh Phúc Gia Đình!
  • Tuyệt Chiêu Nấu Món Chân Dê Hầm Thuốc Bắc Bỗ Dưỡng Tăng Cường Sinh Lực
  • Tôm Khô Nấu Canh Bầu Bí

    --- Bài mới hơn ---

  • Tôm Nõn Khô Loại Nhỏ Dùng Nấu Canh Ngọt Nước
  • Cách Nấu Tôm Rang Me Mới Mẻ
  • 10 Cách Làm Tôm Rang Ngon Nhất Bạn Nên Biết
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ngon Được Làm Từ Trứng Cút
  • Cách Nấu Cháo Trứng Muối Thịt Bò Cực Ngon Cho Bé
  • “Râu tôm nấu với ruột bầu

    Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”

    Ăn canh tôm nấu bầu hay tôm khô nấu canh bầu bí ai ai cũng phải gật gù khen ngon dù nó chỉ là một món ăn bình thường, quá đỗi quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Ăn không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn thấy cả hương vị quê nhà, hình ảnh tuổi thơ trong đó. Chính vì lẽ đó mà bây giờ cuộc sống đã dư giả, khấm khá hơn xưa người ta vẫn nhớ về món canh huyền thoại này.

    Canh tôm nấu bầu bí có thể sử dụng tôm tươi hoặc tôm khô đều được. Mỗi loại nguyên liệu cho một hương vị khác nhau. Tôm tươi thì thơm mùi ngọt nước đặc trưng của hải sản, tôm khô cũng thơm nhưng không tanh, cũng ngọt nhưng ngọt thanh. Nhưng vì tính tiện lợi, dễ chế biến mà tôm khô nấu canh bầu bí được nhiều bà nội trợ chuộng hơn. Chỉ cần trong nhà còn nhúm tôm nõn khô, ngoài vườn có trái bầu trái bí là có thể nấu ngay được một nồi canh ngon, chẳng cần tốn công đi chợ mất tiền mua nguyên liệu.

    Thực ra món tôm khô nấu canh bầu bí phải chọn tôm nõn khô mới đúng bài – tức tôm loại ba. Vì chúng được làm từ tôm đất, loại tôm đặc trưng của vùng Cà Mau tuy nhỏ nhưng rất ngọt thịt. Dẫu đã trải qua quá trình luộc rồi phơi khô thì vị ngọt ấy vẫn còn. Đem con tôm nõn khô nấu canh cùng bầu hay bí sẽ cho nồi nước dùng trong veo, ngọt thanh. Cụ thể cách làm canh tôm khô nấu bầu bí ngon như sau:

    Cách làm tôm khô nấu canh bầu bí

    Với món canh tôm khô bầu bí, công thức chế biến giống nhau nhưng khác nhau về nguyên liệu. Người nội trợ có thể chọn bầu hoặc bí đao, không nên kết hợp cả bầu bí vì dễ làm mất vị món canh.

    Nguyên liệu

    • 50 gram tôm khô nõn Cà Mau. Chú ý chọn tôm khô có màu sắc tự nhiên, không bị đốm trắng và đựng trong bọc kín.
    • Một quả bầu hoặc bí xanh vừa ăn.
    • Rau nêm hành lá và gia vị: hạt nêm, đường muối, hạt tiêu.

    Chế biến canh tôm khô nấu bầu bí

    Bước 1: Sơ chế tôm khô

    Bỏ tôm khô vào 200ml nước lạnh ngâm trong vòng 15 – 20 phút. Thấy tôm mềm, vớt ra bỏ vào cối giã nhỏ.

    Bước 2: Sơ chế bầu bí.

    Gọt vỏ rửa sạch. Với bí phải loại bỏ phần ruột trắng bên trong rồi cắt miếng khoảng 2-3 cm. Riêng bầu để cả ruột có thể cắt miếng hoặc băm nhuyễn thành sợi.

    Hành lá nhặt sách, đầu hành đạp dập, phần lá cắt khúc nhỏ.

    Bước 3: Tiến hành chế biến

    Bắc nồi lên bếp, cho một ½ muỗng dầu ăn vào phi thơm cùng đầu hành đập dập hoặc hành khô băm nhuyễn.

    Hành vàng thơm cho tôm khô giã nhuyễn vào đảo đều.

    Tôm săn lại đổ nước vào nồi đập nắp đun sôi cho tôm ra nước ngọt. Không quên nêm gi vị: hạt nêm, đường, muối vừa ăn. Nước dùng sôi cho bầu hoặc bí vào nồi, thấy bầu bí chuyển sang màu trong thì tắt bếp rắc hành lá và chút tiêu vào. Phải canh bầu bí chín vừa tới, để nát quá sẽ mất ngon. Múc canh ra tô và thưởng thức.

    Canh bầu bí nấu tôm khô không chỉ ngọt thơm mà còn mát gan mát ruột. Món canh này dễ dùng, ăn cùng cơm nóng hay cơm nguội đều ngon.

    Xưa ông bà ta hay tân dụng cây nhà lá vườn để chế tạo món ăn, dù mộc mạc dân dã nhưng ngon không kém sơn hào hải vị. Và tôm khô nấu canh bầu bí là minh chứng như thế.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bữa Cơm Thêm Ngon Với Tôm Xào Chua Ngọt Hấp Dẫn
  • 3 Cách Nấu Súp Tôm Ngọt Thơm Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Món Tôm Kho Ngon Chuẩn Vị Chỉ Trong 20 Phút
  • Hướng Dẫn Làm Món Tôm Xào Dứa Hấp Dẫn Ngon Cơm
  • Tôm Rang Thịt: 5 Cách Chế Biến Đơn Giản Cho Bữa Cơm Thêm Ngon
  • Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Nấu Với Tôm Khô Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Tôm Rang Me Chua Ngọt Cực Ngon Dành Cho Cả Gia Đình
  • Cách Làm Tôm Rang Me Chua Ngọt Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Chị Nào Trên 30 Tuổi Da Bị Nám Tàn Nhang Hãy Nhớ 6 Lời Khuyên Vàng Này Của Bác Sĩ Da Liễu Để Trị Tận Gốc
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Kho Tàu Thơm Ngon, Đúng Vị
  • Mách Nhỏ Cách Biến Tấu Món Trứng Cút Chiên Mãi Ăn Vẫn Thấy Thèm
  • Khoai mỡ hay khoai tím là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích, bởi màu sắc tím tím rất đẹp và có tính giải nhiệt rất tốt. Chúng ta có thể chế biến nhiều món canh ngon từ khoai mỡ như: Canh khoai mỡ thịt bằm, canh khoai mỡ nấu cá… Hôm nay 6 món ngon mỗi ngày xin chia sẻ thêm cho các bạn cách nấu canh khoai mỡ tôm khô vừa ngon vừa đơn giản dễ nấu. Hy vọng các bạn sẽ có thêm 1 món ăn ngon từ khoai mỡ nha.

    Cách nấu canh khoai mỡ nấu với tôm khô ngon

    – Khoai mỡ ta nên rửa sạch đất cát bên ngoài sau đó dùng dao bổ đôi, lấy 1 cái thìa cứng nạo khoai mỡ ra 1 cái tô. Với cách nấu canh khoai mỡ tôm khô chúng ta chú ý không cần gọt vỏ củ khoai vì ta nạo phần thịt trong ruột củ khoai. Còn nếu các bạn xắt thành từng miếng nhỏ thì mới gọt vỏ.

    – Tôm khô chúng ta nên rửa sơ qua cho sạch bớt đất cát, rồi cho tôm vào 1 cái chén có sẵn nước ấm, ngâm trong vòng 15 phút cho tôm mềm. (trong cách nấu canh khoai mỡ tôm khô nếu muốn ngon hơn, thì ta nên xào tôm khô với tỏi, hành tím cho vàng). Còn nếu nấu canh khoai mỡ tôm tươi thì chúng ta thay tôm tươi bằng tôm khô, phải sơ chế tôm tươi như sau: tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên mình tôm cho sạch, dùng cối giã thô tôm, nếu có gạch tôm bạn giã cùng với thân tôm.

    – Lấy 1 cái nồi đổ vào khoảng 1 lít nước, bắc lên bếp bật lửa đun sôi. Khi nước đã sôi ta cho tôm khô vào nấu khoảng 5-10 phút cho ra nước ngọt các bạn chú ý đun lửa vừa thôi nha.

    – Khi nước sôi lại ta cho khoai mỡ vào, quậy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun cho đến khi khoai sền sệt lại, ta tắt bếp thêm hành lá, rau ngổ đã thái nhỏ vào.

    Video chia sẻ cách nấu canh khoai mỡ tôm khô

    --- Bài cũ hơn ---

  • 20+ Công Thức Nấu Món Ngon Từ Tôm Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Bột Ăn Dặm Đúng Cách Tại Nhà Đơn Giản
  • Cách Nấu Bột Gạo Ăn Dặm Cho Bé Và Cách Bảo Quản Bột
  • Mắm Ruốc Là Gì? Cách Phân Biệt Mắm Tôm Và Mắm Ruốc
  • Đưa Cơm Vèo Vèo Với Cách Làm Món Thịt Ba Chỉ Rang Tôm Nõn
  • Các Món Ngon Từ Tôm Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Món Ngon Từ Tôm Nõn Khô
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Tôm Đơn Giản
  • Phát Thèm Với Những Món Ăn Làm Từ Tôm Ở Hà Nội
  • 5 Món Tôm Rim Ngon Mắt, Đã Miệng Cực Kỳ. Xem Ngay!
  • Các Món Xào Dầu Hào Ngon Không Thể Cưỡng Lại Gia Vị Nước Mắm Chin
  • Đặc điểm tôm khô, tôm nõn khô ngon:

    • Tôm nõn khô là loại tôm được bóc nõn, phơi khô, tôm nõn khô ngon thường có màu vàng cam nhìn rất đẹp mắt. Ngon nhất phải kể đến loại tôm nõn khô Lý Sơn.
    • Tôm khô nổi tiếng ở nước ta phải kể đến có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt chắc, ngọt có mùi thơm tự nhiên vang danh Tôm khô Vinh Kim, tôm khô Rạch Gốc đặc sản miền Tây
    • Khi lựa chọn tôm khô, nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, không chọn loại có màu đỏ quá, đa phần sẽ bị tẩm màu, mùi thơm vừa phải, đưa lên mũi sẽ nhận ra ngay mùi thơm của tôm

    Các món ngon từ tôm khô:

    1. Thịt ba chỉ rim tôm khô:

    Nguyên liệu cho món ăn này gồm có:

    • thịt ba chỉ: 250g
    • tôm khô: 50g
    • hành khô: 2 củ (nên chọn hành Lý Sơn để được thơm hơn)
    • đường: 1 thìa canh đầy
    • nước mắm: 2 thìa canh
    • nước lọc: 3 thìa canh
    • dầu ăn: 2 thìa canh

    Cách thực hiện:

    2. Tôm khô sốt cà chua:

    Cách thực hiện:

    3.Bí đỏ xào tôm khô:

    Nguyên liệu cần có:

    • bí đỏ: 400 gr
    • tôm khô: ¼ chén
    • muối, đường: mỗi thứ ½ thìa
    • Hành, ngò, tỏi: thái nhỏ

    Cách thực hiện:

    4. Đậu que xào tôm khô:

    Nguyên liệu cần có:

    Cách thực hiện:

    5. Xôi tôm khô cuộn rong biển:

    Nguyên liệu:

    • nếp ngon:1/2kg
    • nước cốt dừa: 250ml
    • Tôm khô giã nhuyễn xào với hành cho thơm
    • Rong biển (để cuộn xôi) nên chọn loại rong biển có phiến to để dễ cuốn:
    • Muối, đường

    Cách thực hiện:

    6. Tôm khô củ kiệu:

    Nguyên liệu:

    • Tôm khô
    • Củ kiệu ngâm chua
    • Trứng bắc thảo

    Cách làm:

    7. Gỏi xoài xanh tôm khô:

    Nguyên liệu:

    • xoài xanh: 1 quả .
    • tôm khô: 100 g
    • Củ kiệu chua ngọt.
    • Nước mắm, đường, tỏi, dầu điều, muối, hạt nêm.
    • Rau răm.
    • Lạc rang hay hành phi lên bề mặt.

    Cách làm:

    Bạn có thể tham khảo các món gỏi khác như: gỏi xoài xanh mực khô, hay gỏi xoài xanh cá cơm khô trong bài các món ngon từ cá cơm khô,… với cách làm cũng tương tự

    8. Canh tôm khô:

    Nguyên liệu:

    • Với món canh tôm khô tùy vào sở thích bạn có thể chọn nguyên liệu phù hợp như: rau ngót, mướp, khổ qua, cà chua, bí đao, su su, …
    • Tôm khô

    Cách thực hiện:

    9. Bắp xào tôm khô:

    Nguyên liệu:

    • bắp nếp: 2 trái
    • tôm khô: 100 gram
    • hành lá: 1 bó
    • bơ lạt: 1-2 thìa canh
    • hành phi và tỏi băm
    • Gia vị: hạt nêm, muối, đường và tiêu

    Cách thực hiện:

    10. Xôi lạp xưởng, tôm khô:

    Nguyên liệu:

    • gạo nếp: 2 bát con
    • lạp xưởng: 3 thanh
    • tôm khô: 1/2 bát con
    • Muối, xì dầu (nước tương), đường
    • Hành lá, hành khô
    • Ruốc thịt (thịt chà bông).

    Cách thực hiện:

    Các món ngon từ mực khôCác món ngon từ mựcCác món ngon từ cá cơm khôCác món ngon từ bào ngưCác món đặc sản từ dừa

    TN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đỏ Mặt Trước Những Món Ăn Làm Từ “của Quý” Động Vật
  • Điểm Danh 3 Món Ăn Từ Da Gà Mà Bạn Có Thể Tự Làm Tại Nhà
  • Món Lagu Gà Ngon Bổ Dưỡng Lại Đơn Giản Tại Nhà ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Làm Món Thịt Gà Xào Nấm Như Thế Nào Đơn Giản Để Cơm Tết Thêm Đậm Đà?
  • Cách Làm Món Gà Xé Phay Đơn Giản, Ngon Giòn
  • Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Khô ? Món Canh Giải Nhiệt Ngày Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Tôm Khô Nấu Canh Gì Ngon ?️ 5 Món Canh Tôm Khô Ngon “quên Sầu”
  • Vợ Biến Mì Tôm Thành 6 Món Sang Chảnh Chẳng Đụng Hàng Ai Khiến Chồng Ngất Ngây Đòi Ăn Mãi
  • Các Món Ăn Ngon Với Mì Tôm Những Tín Đồ Sành Ăn Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Tôm Tít Cực Ngon Và Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Canh Bí Đỏ Với Tôm Và Thịt Bằm Cực Ngon Và Đơn Giản
  • Canh mồng tơi nấu tôm khô là món ăn giải nhiệt tuyệt vời cho ngày hè oi nóng. Món canh có nguyên liệu chính từ tôm khô – loại nguyên liệu giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể. Vậy cách chế biến canh mồng tơi nấu tôm khô như thế nào? Những điều cần lưu ý khi chế biến món canh này ra sao?

    Nguyên liệu món canh mồng tơi nấu tôm khô

    • Nguyên liệu chính: tôm khô, mồng tơi.
    • Nguyên liệu đi kèm: bột tôm đóng gói.
    • Gia vị: nước mắm, hành khô, mì chính, hạt nêm.
    • Nước.

    Bạn đã biết địa chỉ mua Tôm khô uy tín nhất tại Hà Nội chưa?Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến Địa chỉ cung cấp Tôm khô chất lượng, bạn nhất định không nên bỏ lỡ!

    • Tôm khô cho vào tô nước lạnh ngâm từ 10 – 15 phút cho tôm mềm ra. Khi tôm mềm vớt ra rửa qua với nước sau đó để khô nước.
    • Mồng tơi lấy lạ và những ngọn non tiếp đó rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn.
    • Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn.

    Sau khi các nguyên liệu của món canh được sơ chế cẩn thận, tỉ mỉ thì bước tiếp theo bạn nên chế biến món ăn. Các bước thực hiện món canh được tổng hợp cụ thể như sau:

    • Lấy phần hành đã băm nhuyễn đảo cùng với nước mắm trên bếp cho đến khi dậy mùi. Khi hỗn hợp dậy mùi thơm cho phần tôm đã khô nước vào đảo cùng. Đảo đều tay đến khi thịt tôm săn lại đổ 1 tô nước lọc lớn rồi đậy kín vung.
    • Khi nước sôi đều cho ½ gói bột tôm đã chuẩn bị vào nồi nước canh sau đó mới cho phần rau đã thái trước đó.
    • Tiếp tục đun lửa to để đợi canh sôi, trong quá trình canh sôi có thể nêm nếm thêm mì chính, bột nêm sao cho vừa miệng ăn.
    • Đun canh khoảng 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp cho nồi canh xuống để nguội sau đó mới thưởng thức.

    Món canh mồng tơi nấu tôm khô có cách chế biến đơn giản nhưng vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao/ Do đó nhằm đảm bảo món ăn thơm ngon chuẩn vị, trong khâu chế biến bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

    • Lựa chọn loại tôm khô loại vừa, thịt không quá đỏ, được bóc sạch vỏ và đầu nhằm quá trình chế biến dễ dàng, thuận tiện hơn.
    • Khi làm chín tôm và hành không nên cho dầu ăn hoặc mỡ như khi nấu các món ăn khác bởi mồng tơi khi thêm dầu hoặc mỡ dễ gây đau bụng.
    • Trong quá trình đợi rau chín không nên đậy vung vì như vậy không quan sát được độ xanh của rau.
    • Khi tắt bếp không nên đậy vung canh vì ru sẽ bị nhũn và chuyển sang màu vàng chanh.
    • Tùy theo gia vị từng người mà có thể hoặc không cho thêm bột tôm vào chế biến món canh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 20 Món Ngon Từ Tôm Sú, Các Món Ngon Với Tôm Đãi Tiệc Đơn Giản
  • Các Món Canh Nấu Với Tôm Tươi Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình
  • Cháo Tôm Cho Bé Nấu Với 2 Loại Rau Củ Bổ Dưỡng
  • 5 Cách Bất Ngờ Chế Biến Món Ngon Từ Tôm Khô Chuẩn Nhà Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Tôm Hùm
  • Học Làm Canh Bầu Nấu Tôm Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Chế Biến Tôm Tít Siêu Ngon
  • Hấp Dẫn Các Món Ngon Từ Tôm Tít
  • Chỉ Cần 10 Phút Để Thực Hiện Nấu Món Bún Tôm Tít Cho Bữa Sáng Của Cả Nhà
  • Học Cách Nấu 5 Món Cháo Tôm Ăn Dặm Ngon Giàu Dinh Dưỡng Cho Bé Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Tôm Kho Tàu Đơn Giản Với Nước Dừa Hoặc Trứng
  • Nguyên liệu cho món canh bầu tôm khô

    Để nấu được món canh bầu tôm khô bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    • Bầu: 1 quả
    • Tôm khô: 50g
    • Hành lá, hành khô, rau mùi.
    • Gia vị: bột nêm, nước mắm, dầu ăn…

    Một trong những điều làm lên sự tươi ngon của món ăn chính là nguyên liệu. Vì vậy khâu chọn nguyên liệu là một trong những khâu mang tính chất quyết định. Tuy nhiên không quá khó để chọn được nguyên liệu tươi ngon, bạn chỉ cần nắm được một vài mẹo nhỏ sau đây.

    • Chọn bầu: khi mua bầu bạn không nên chọn những quả quá to, hay quá non. Nên chọn những quả kích thước vừa phải, k quá tròn, không quá dài, bên ngoài bầu vỏ xanh đều. Cầm quả bầu chắc tay, cảm giác không bị héo. Bầu tươi thì nấu canh mới đem lại vị ngọt chuẩn.
    • Tôm khô: cần chọn tôm nõn khô đều con, tôm màu đỏ gạch, mùi thơm đặc trưng, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, không có đốm trắng.
    • Bầu: bạn đem bầu gọt vỏ, bỏ ruột, rửa bầu trước khi thái để không bị mất bớt vitamin. Có thể cát lát hoặc bào sợi tùy theo sở thích của bạn.
    • Tôm khô: tôm rửa sạch với nước, ngâm trong nước nóng khoảng tầm 5 phút. Vớt tôm để ráo nước. Bạn có thể để nguyên con tôm nấu hoặc giã nhỏ tôm ra để nấu.
    • Hành khô băm nhỏ. Hành lá, rau thơm rửa sạch cắt khúc.
    • Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa cho nồi nóng lên, cho hành và dầu vào phi cho thơm, cho 1 ít mắm vào đảo cùng.
    • Tiếp theo cho tôm vào, thêm gia vị, đảo đều tay cho tôm ngấm mắm muối, khi mùi thơm dậy lên cho thêm nước vào khoảng 1 bát tô, đun nhỏ lửa để ra vị ngọt của thịt tôm.
    • Sau cùng bạn cho bầu đã thái vào nồi. Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị gia đình bạn.
    • Khi bầu chuyển sang màu trong là bầu đã chín, tắt bếp, cho hành lá rau thơm vào khuấy đều. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bầu nấu tôm khô ngon ngọt vị.
    • Cần rửa bầu trước khi thái hoặc bào để vitamin không bị rửa trôi trong nước.
    • Bầu chín rất nhanh nên cần chú ý, bầu chuyển màu trong là phải tắt bếp ngay tranh bầu bị nát quá.
    • Không được đậy nắp nồi khi đã nấu xong.
    • Không nên cho nhiều mắm sẽ khiến canh bầu bị chua, không nên cho nhiều dầu sẽ làm giảm bớt vị ngọt thanh của canh bầu.
    • Vì tôm khô có thể lẫn nhiều cát nên bạn cần rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Bầu Nấu Tôm Khô❤️món Canh Ngon Cho Bữa Ăn Thanh Mát
  • Các Món Ăn Ngon Từ Tôm Khô
  • Hướng Dẫn Làm Các Món Ngon Từ Tôm Khô
  • Cách Làm Món Thịt Luộc Mắm Tôm Ngon Chuẩn Vị
  • Top 2 Món Ngon Với Mắm Tôm Chua Cả Nhà Yêu Thích
  • Các Món Canh Nấu Với Tôm Tươi Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình

    --- Bài mới hơn ---

  • 20 Món Ngon Từ Tôm Sú, Các Món Ngon Với Tôm Đãi Tiệc Đơn Giản
  • Canh Mồng Tơi Nấu Tôm Khô ? Món Canh Giải Nhiệt Ngày Hè
  • Tôm Khô Nấu Canh Gì Ngon ?️ 5 Món Canh Tôm Khô Ngon “quên Sầu”
  • Vợ Biến Mì Tôm Thành 6 Món Sang Chảnh Chẳng Đụng Hàng Ai Khiến Chồng Ngất Ngây Đòi Ăn Mãi
  • Các Món Ăn Ngon Với Mì Tôm Những Tín Đồ Sành Ăn Không Thể Bỏ Qua
  • 1. Canh bầu nấu tôm – Các món canh nấu với tôm tươi

    -1 trái bầu non 300g

    – Tôm 300g

    – 1 tép hành lá

    – Ngò

    – Gia vị bao gồm : tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm ngon

    Cách làm canh bầu nấu tôm

    Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

    – Muốn món ăn thơm ngon khi đi chợ bạn phải chọn được những con tôm đầu mình còn dính chặt với nhau, gạch tôm không bị chảy ra, không có mùi hôi, vỏ trong là tôm ngon. Nếu có điều kiện nên chọn những con tôm còn sông, chưa ướp đá thịt thơm và dai ngon hơn.

    – Tôm mua về bóc vỏ, rút chỉ đen, chà muối, rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo. Đập dập tôm, quết tôm cho dai với hành lá lấy phần trắng, nêm vào tôm ½ muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt để trong vòng 15 phút cho tôm thấm đều gia vị.

    – Sau đó bạn tiến hành vo tôm thành từng viên nhỏ vừa ăn.

    – Bầu gọt vỏ xanh bỏ, rửa sạch, rồi thái miếng khoảng 0,3cm, thái sợi vừa ăn, để ráo.

    – Hành lá rửa rạch phần trắng cho quết tôm, phần xanh thái nhuyễn.

    – Ngò rửa sạch, vớt ra để ráo.

    Bước 2 : Thực hiện

    -Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 1 lít nước lạnh nấu sôi rồi nêm vào nồi ¼ muỗng cà phê muối,tôm vo viên ở trên bạn thả từ từ vào nồi.

    – Khi tôm vừa chín đỏ cho bầu vào, nêm vào ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê nước mắm ngon. Bầu vừa trong , nêm lại vừa ăn, cho hành lá vào nhắc xuống.

    Bước 3 : Cách dùng

    -Múc canh ra thố, rắc tiêu. Dọn kèm với chén nước mắm nguyên chất

    2. Khoai mỡ nấu tôm tươi – Các món canh nấu với tôm tươi

    -300g khoai mỡ loại có màu tím

    – 300g tôm

    – Hành lá, ngò

    – Dầu ăn

    – Tiêu, muối, nước mắm ngon

    – Ớt trái, hành tím băm

    Cách làm khoai mỡ nấu tôm tươi

    Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

    -Khoai mỡ, gọt vỏ, rửa sạch, sau đó có thể sơ chế theo hai cách

    – Dùng muỗng cạo khoai rồi thả từ từ vào nồi nước canh đang sôi

    – Cắt khoanh mỏng, có thể giã hay xay nhuyễn

    – Tôm lột vỏ, bỏ đầu rút chỉ đen, rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng dao bản lớn đập dẹp tôm. Sau đó, ướp tôm với tiêu, hành tím băm, nước mắm ngon

    – Hành lá, ngò rửa sạch để ráo xắt nhuyễn

    – Ớt trái rửa sạch, bỏ hột xắt nhuyễn

    Bước 2 : Thực hiện

    – Đặt chảo lên bếp với 2 muỗng súp dầu ăn phi thơm hành tím băm cho tôm vào xào chín.

    – Đặt nồi lên bếp với 1 lít nước và nấu sôi, cho tôm đã xào vào quậy đều để sôi lại, tiếp theo cho khoai mỡ vào quậy thật đều để khoai mỡ không bị đóng cục, nấu sôi cho khoai chín nở, nếu nước hơi đặc chế thêm nước sôi cho vừa loãng là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn, trộn vào ½ hành ngò xắt nhuyễn nhắc xuống.

    Bước 3 : Trình bày

    – Múc canh ra tô trên mặt rắc tiêu với ½ hành ngò còn lại. Dọn ăn nóng với cơm và nếu lạt chan thêm nước mắm ót, đây có thể coi như là món canh trong bữa ăn thường ngày.

    3. Củ từ nấu tôm – Các món canh nấu với tôm tươi

    – 300g tôm

    – Tiêu, muối, nước mắm ngon

    – Hánh lá, ngò

    – Dầu ăn

    Cách làm củ từ nấu tôm

    Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

    – Khoai từ lựa củ có nhiều bột, gọt vỏ rửa sạch xắt lát dày 1cm

    – Tôm bóc vỏ bỏ đầu, rút bỏ chỉ lưng, rửa sạch, xắt hạt lựu ướp với tiêu, nước mắm, để tôm trong vòng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

    – Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn

    Bước 2 : Thực hiện

    – Cho 2 muỗng súp dầu ăn vào nồi để sôi cho phần cọng hành vào xào thơm, tiếp theo cho tôm vào xào xăn lại, nêm lại tiêu, nước mắm rồi cho độ 2 tô nước vào nồi nấu sôi, tiếp tục cho khoai vào nấu với lửa nhỏ đến khi khoai chín mềm, rồi nêm lại cho vừa ăn, rắc tiếp ½ hành lá băm, ½ ngò xắt nhuyễn trộn đều và nhắc xuống.

    Bước 3 : Trình bày

    – Múc canh ra tô rắc tiêu với ½ hành ngò còn lại. Dọn nóng ăn với cơm.

    – Rau ngót: 1 mớ khoảng 400g

    – Thịt lợn xay: 200g

    – Tôm tươi: 200g

    – Hành khô băm nhỏ: 1 củ

    – Muối: 1 thìa cà phê

    – Hạt nêm: 1 thìa cà phê

    – Hạt tiêu: 1/3 thìa cà phê

    – Dầu ăn: 2 thìa canh

    Cách làm canh rau ngót nấu tôm thịt

    Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

    – Rau ngót mua về tuốt lá, rửa sạch, vò nhẹ.

    – Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, rửa sạch, vớt ra để ráo.

    – Hành khô làm sạch, băm nhuyễn.

    – Bạn ướp tôm thịt với gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu trong vòng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

    Bước 2 : Thực hiện

    -Bạn cho ít dầu ăn vào chảo rồi đem phi thơm hành khô, cho thịt lợn xay và tôm vào xào chín.

    – Sau đó, cho rau ngót vào xào cùng, cho hạt nêm ngấm đều với rau và tôm thịt.

    – Bạn cho khoảng 2 bát con nước lọc vào nồi rau ngót, đun đến khi sôi thì nêm thêm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và múc ra bát.

    – Bước cuối cùng sẽ có được bát canh rau ngót nấu tôm thịt

    Một số lưu ý khi làm món canh rau ngót nấu tôm thịt:

    – Trước khi nấu, rau ngót bạn nên vò nát để món canh sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

    5. Canh chua tôm nấu khế – Các món canh nấu với tôm tươi

    Nguyên liệu

    – Tôm sú: 300g

    – Khế chua: 4 – 5 trái.

    – Cà chua chín: 2 trái.

    – Thơm (dứa): 300g.

    – Ớt sừng: 5 trái.

    – Hành khô, tỏi: 50g.

    – Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu bột, dầu ăn, ớt bột.

    Cách làm canh chua tôm nấu khế

    Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

    – Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.

    – Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút đường chỉ đen trên sống lưng tôm để thịt tôm thơm ngon, không bị tanh, rửa sạch để ráo.

    + Ướp tôm với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu bột trong 15-20 phút cho tôm ngấm đều gia vị .

    – Khế chua: rửa sạch, gọt hết viền khế, thái lát mỏng theo hình ngôi sao.

    – Cà chua: Rửa sạch, chẻ làm đôi, cắt bỏ cuống, thái hình miếng cau.

    – Thơm (dứa): gọt vỏ, rửa sạch, cứa hết mắt, thái miếng vừa ăn.

    – Hành lá, rau mùi, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch, phần đầu hành cắt khúc 3cm, chẻ làm đôi, để lại một ít rau mùi trang trí, còn lại thái nhỏ.

    – Ớt sừng: rửa sạch, 3 trái thái lát trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất để dùng kèm món canh tôm khế chua cho thêm phần đậm đà, hợp khẩu vị hơn, 2 trái chẻ làm đôi, bỏ hạt, thái chỉ để trang trí.

    Bước 2 : Thực hiện

    – Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và ½ thìa ớt bột , cho tôm đã ngấm gia vị cùng toàn bộ nước ướp tôm vào xào săn đều. Khi thấy tôm vừa chín tới chuyển sang màu gạch đặc trưng, bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ để nấu canh, đun sôi, nêm thêm thêm ½ thìa muối I ốt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn.

    – Khi nước canh sôi, bạn cho khế chua, thơm, cà chua đã thái miếng vào, tiếp tục đun sôi thêm 3 phút nữa cho các nguyên liệu chín tới và làm nên vị ngon của món canh tôm khế chua hấp dẫn, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, cho phần đầu hành, hành lá, rau mùi, rau ngổ thái nhỏ vào cùng ½ thìa tiêu bột rồi tắt bếp.

    Bước 3 : Trình bày

    – Bày món canh tôm khế chua ngon, đẹp mắt ra tô, trang trí bên trên phần rau mùi còn lại, ớt sừng thái lát và một ít tiêu bột nữa là bạn đã có thể thưởng thức món canh vừa ngon vừa bổ này rồi.

    MÓN ĂN

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cháo Tôm Cho Bé Nấu Với 2 Loại Rau Củ Bổ Dưỡng
  • 5 Cách Bất Ngờ Chế Biến Món Ngon Từ Tôm Khô Chuẩn Nhà Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Tôm Hùm
  • 3 Món Mắm Tép Đưa Cơm Ngày Lạnh
  • Cách Chế Biến Tôm Nõn Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100