Tên Các Loại Gia Vị Trong Tiếng Trung

--- Bài mới hơn ---

  • Pcs Là Gì? Sự Bùng Nổ Của Các Phương Tiện Truyền Thông Cá Nhân Pcs
  • Các Phương Pháp Chế Biến Món Ăn
  • Nấu Ăn Trong Tiếng Tiếng Pháp
  • Món Ăn Trong Tiếng Tiếng Pháp
  • Cách Gọi Món Ăn Bằng Tiếng Pháp
  • Từ vựng tên các loại gia vị trong tiếng Trung

    * Table có 3 cột, kéo màn hình sang phải để xem đầy đủ bảng table

    调料

    tiáoliào

    gia vị

    yán

    muối

    食盐

    shíyán

    muối ăn

    碘盐

    diǎn yán

    muối iốt

    táng

    đường

    红糖

    hóng táng

    đường nâu

    白糖

    bái táng

    đường trắng

    黑糖

    hèi táng

    đường đen

    黄糖

    huáng táng

    đường vàng

    冰糖

    bīngtáng

    đường phèn

    味精

    wèijīng

    bột ngọt (mỳ chính)

    giấm

    酱油

    jiàngyóu

    nước tương

    鱼露

    yú lù

    nước mắm

    食油

    shíyóu

    dầu ăn

    花生油

    huāshēngyóu

    dầu đậu phộng

    芝麻油

    香油

    zhīmayóu / xiāngyóu

    dầu mè

    橄榄油

    gǎnlǎn yóu

    dầu ô liu

    大豆油

    dà dòu yóu

    dầu đậu nành

    jiāo

    tiêu

    辣椒

    làjiāo

    ớt

    干辣椒

    gàn làjiāo

    ớt khô

    suàn

    tỏi

    jiāng

    gừng

    姜黄

    黄姜

    jiāng huáng / 

    huáng 

    jiāng

    nghệ

    柠檬

    níngméng

    chanh

    柠檬草

    香茅

    níngméng cǎo / xiāng máo

    sả

    cōng

    hành lá

    洋葱

    yángcōng

    củ hành tây

    五香粉

    wǔxiāng fěn

    ngũ vị hương

    咖哩粉

    gālí fěn

    bột cà ri

    芥末

    jièmò

    mù tạc

    番茄酱

    fānqié jiàng

    tương cà

    辣椒酱

    làjiāo jiàng

    tương ớt

    蛋黄酱

    dànhuáng jiàng

    xốt mayonnaise

    Các loại gia vị đặc trưng của người Trung Quốc

    耗油

    hào yóu

    dầu hào

    黑醋

    hēi cù

    giấm đen

    辣椒红油

    麻辣红油

    làjiāo hóng yóu /  málà hóng yóu

    dầu ớt đỏ tương đậu

    辣豆瓣酱

    là dòubàn jiàng

    tương hột ớt

    生抽

    shēng chōu

    xì dầu nhạt màu (sinh trừu)

    老抽

    lǎo chōu

    xì dầu sẫm màu (lão trừu)

    酱油膏

    jiàngyóu gāo

    xì dầu đặc

    黄酱

    huángjiàng

    xì dầu bột nhão

    花椒

    huājiāo

    hoa tiêu

    胡椒

    hújiāo

    hồ tiêu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tsp – Tbsp – Cup Là Gì? 1 Tsp – 1 Tbsp – 1 Cup Bằng Bao Nhiêu Gam, Ml?
  • Cách Nấu Kẹo Cu Đơ Đúng Chuẩn Người Hà Tĩnh
  • 7 Cuốn Sách Nấu Ăn Keto Tốt Nhất Để Mua Trong Năm
  • 5 Cuốn Sách Ăn Kiêng Tốt Nhất Để Giúp Bạn Bắt Đầu
  • Review Sách Ăn Dặm Kiểu Nhật – Các Mẹ Phải Đọc Ngay!
  • Gia Vị Nấu Ăn Tiếng Trung

    --- Bài mới hơn ---

  • Thánh Nấu Ăn Phiên Bản Cổ Trang Tự Đóng Bàn Ghế Từ Vật Dụng Đơn Giản Khiến Cánh Mày Râu 9 Phần Nể Phục
  • “đốn Tim” Cư Dân Mạng Bộ Ảnh Nấu Ăn Trong Rừng Lãng Mạn Như Phim
  • 391 Từ Vựng Tiếng Hàn Về Ăn Uống
  • Bí Quyết Nấu Ăn Cho Người Ung Thư Thực Quản
  • Những Bí Quyết Nấu Ăn Cho Người Bị Bệnh Ung Thư !
  • Bài giảng luyện nghe ngữ pháp trực tuyến từ cơ bản đến cao cấp nâng cao giúp hoc tieng han hiệu quả. Tên món hình ảnh địa phương loại miêu tả bánh canh.

    Từ Vựng Tiếng Anh Nhà Hàng Về Các Phương Pháp Nấu ăn Học Tiếng Anh

    Học tiếng hàn quốc online miễn phí trên web và mobile.

    Gia vị nấu ăn tiếng trung. Thầy ninh văn hưởng giảng dạy tại trung tâm dạy nấu ăn ezcooking từ năm 2010 thường xuyên hướng dẫn nấu ăn trên các đài vtv và các chương trình truyền hình dạy nấu ăn. Tổng hợp hàng ngàn công thức nấu ăn ngon trên thế giới kinh nghiệm nấu ăn cho nội trợ và đề xuất thực đơn ăn uống mỗi ngày cho bạn. Sự lên xuống của giá hành tây từng dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ tại các cuộc bầu cử ở ấn độ trong quá khứ.

    Thêm gia vị tùy theo từng loại. Tổng thống trump nói có thể dùng quyền khẩn cấp để xây tường biên giới 05012019. Mì được làm từ bột gạo bột mì hoặc bột sắn hoặc bột gạo pha bột sắn cán thành tấm và cắt ra thành sợi to và ngắn với nước dùng được nấu từ tôm cá giò heo.

    Chia Sẻ Việc Học Tiếng Hoa

    Từ Vựng Theo Chủ đề Gia Vị Trong Nấu ăn

    10 Gia Vị Cơ Bản để Nấu Món ăn Nhật Bản Vui Là Con Gái

    Từ Vựng Tiếng Anh Về Các Loại Gia Vị

    Từ Vựng Tiếng Trung Chủ đề Sở Thích

    Từ Vựng Tiếng Trung Mùi Vị Thức ăn

    --- Bài cũ hơn ---

  • 《 Trần Tình Lệnh 》Tinh Trần Phi Dương
  • Quần Tinh Chi Tử Đào Hôn Lục Chương 2009: Đối Chọi Gay Gắt (Sáu Chương, 2600 Nguyệt Phiếu Tăng Thêm)
  • Nấu Tiệc Đám Hỏi Quận Tân Bình Chuyên Nghiệp Giá Cả Hợp Lý
  • Nấu Tiệc Đám Giỗ Quận 8 An Toàn Sang Trọng Trọn Gói
  • Nấu Tiệc Đám Hỏi Quận 8 Chuyên Nghiệp Giá Cả Hợp Lý
  • Gia Vị Trong Tiếng Tiếng Anh

    --- Bài mới hơn ---

  • Nghệ Thuật Nấu Ăn Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Học Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Nguyên Liệu Thực Phẩm
  • Cách Nấu Ăn Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Cái Xẻng Trong Tiếng Tiếng Anh
  • 6 Món Ăn Chay Theo Thực Đơn Thực Dưỡng Ohsawa
  • Và loại gia vị cay nhất sẽ cay đến mức nào?

    And how spicy is the spiciest spice?

    ted2019

    Ta sẽ cho một chút gia vị lên trên.

    Let’s put some hummus on it.

    OpenSubtitles2018.v3

    Thay đổi gia vị cuộc sống một tí.

    Get a little excitement in your life.

    OpenSubtitles2018.v3

    21 loại thảo mộc và gia vị.

    Twenty-one herbs and spices.

    OpenSubtitles2018.v3

    Thịt bằm, gia vị, rau diếp… hành, phô-mai, cà chua.

    Hamburger, relish, lettuce… onions, cheese, tomatoes.

    OpenSubtitles2018.v3

    Để 30 phút cho giò heo thấm gia vị.

    30-Minute Meals For Dummies.

    WikiMatrix

    Hiệu ứng là cách thêm vài thứ gia vị đặc biệt,

    Effect is all about how to add some special spice.

    QED

    Mọi thứ (gia vị, cơm, rau) được trộn trong tô lớn và ăn bằng thìa.

    Everything (seasonings, rice and vegetables) is stirred together in one large bowl and eaten with a spoon.

    WikiMatrix

    Nó được cung cấp như là một gia vị bảng ở một số nước.

    It is provided as a table condiment in some countries.

    WikiMatrix

    Dùng rau thơm làm gia vị, nấu với gạo thơm Dương Tử.

    Seasoned with young basil, and Yangzi grains.

    OpenSubtitles2018.v3

    Bánh nướng hay đồ gia vị quả được làm từ các quả mọng.

    Pots and stuff made of mud.

    WikiMatrix

    Có thể dùng rượu tự làm ở nhà nếu không có pha đường, gia vị hoặc rượu mạnh.

    A homemade red wine may also be used if it has not been sweetened, spiced or fortified.

    jw2019

    Tôi muốn nửa con gà ướp lá chanh, nửa con gà ướp gia vị.

    I want half lemon chicken half seasoned chicken.

    QED

    Thứ gia vị này được dùng với hầu như mọi loại món ăn trên hòn đảo này.

    It is available at almost every local restaurant on the island.

    WikiMatrix

    Varenye là một món tráng miệng và một loại gia vị.

    Varenye is a dessert and condiment.

    WikiMatrix

    Thêm gia vị tùy khẩu vị.

    Additional seasoning required.

    OpenSubtitles2018.v3

    Gia vị là gì?

    Condiments?

    OpenSubtitles2018.v3

    Ý tôi là, phần gia vị ấy mà,..

    I meant with the seasoning.

    OpenSubtitles2018.v3

    Từ năm 1998, bột ngọt không được gọi kèm trong thuật ngữ “gia vị và hương liệu”.

    Since 1998, MSG cannot be included in the term “spices and flavorings“.

    WikiMatrix

    Phụ phẩm trong sản xuất umeboshi là dấm umeboshi, một loại gia vị có vị chua và mặn.

    A byproduct of umeboshi production is umeboshi vinegar, a salty, sour condiment.

    WikiMatrix

    Bạn có bỏ nhiều muối hay gia vị đến nỗi thức ăn quá mặn hay quá nồng không?

    Would you pour on the flavoring in such large amounts that it even overpowers the food?

    jw2019

    Nhiều gia vị quá hả?

    Too spicy?

    OpenSubtitles2018.v3

    Nó là lài cây gia vị quan trọng.

    It is an important shade tree.

    WikiMatrix

    Trước khi ngủ, một ly sữa gia vị với thảo quả thường được uống.

    Before sleeping, a glass of milk spiced with cardamom is often consumed.

    WikiMatrix

    Cơm thập cẩm, một món ăn giàu gia vị của Tây Ban Nha, thường được nấu với trai

    Paella, a colorful Spanish dish, often includes mussels

    jw2019

    --- Bài cũ hơn ---

  • Từ Vựng Về Đồ Dùng Nấu Ăn Cứ Thích Vào Bếp Là Nói Được Tiếng Anh
  • Công Thức Món Ăn Bằng Tiếng Anh: Món Nem Rán – Speak English
  • Công Thức Nấu Ăn Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Bài Luận Tiếng Anh, Bài Luận Tiếng Việt, Suy Nghĩ, Cảm Nhận
  • Nồi Nấu Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Từ Vựng Tiếng Trung Chủ Đề “gia Vị”

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Cơm Tiếng Hàn Là Gì?
  • Học Tiếng Hàn Mỗi Ngày Với 24 Câu Giao Tiếp Thông Dụng Trong Văn Hóa Dùng Bữa Của Người Bản Địa
  • Mùa Dịch Đặt Cơm Văn Phòng Ở Đâu An Toàn?
  • Quán Ăn Trưa Bình Dân Hơn 25 Món Chuẩn Cơm Mẹ Nấu
  • Đoàn Tncs Hồ Chí Minh Quận Sơn Trà
  • 4 năm trước

    TỪ VỰNG THEO CHỦ ĐỀ

    TỪ VỰNG TIẾNG TRUNG CHỦ ĐỀ GIA VỊ

    ===================

    TIẾNG TRUNG THĂNG LONG

     Địa chỉ: Số 1E, ngõ 75 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội 

     Hotline: 0987.231.448

     Website: http://tiengtrungthanglong.com/

     Học là nhớ, học là giỏi, học là phải đủ tự tin bước vào làm việc và kinh doanh.

    Nguồn: www.tiengtrungthanglong.com

    Bản quyền thuộc về: Tiếng Trung Thăng Long

    Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

    1. 调料                   Tiáoliào                                  Gia vị

    2. 生姜、姜            Shēngjiāng, jiāng                   (cây, củ) gừng

    3. 姜黄                    Jiānghuáng                             (cây, củ) nghệ

    4. 香茅                    Xiāngmáo                               (cây, lá) sả

    5. 菜油、食油        Càiyóu, shíyóu                      dầu ăn

    6. 柠檬油                Níngméngyóu                        dầu chanh

    7. 椰子油                Yēzǐyóu                                  dầu dừa

    8. 豆油                    Dòuyóu                                  dầu đậu nành

    9. 花生油                Huāshēngyóu                         dầu lạc, dầu phộng

    10. 香油                    Xiāngyóu                               dầu mè

    11. 橄榄油                Gǎnlǎnyóu                             dầu ô liu

    12. 植物油                Zhíwùyóu                              dầu thực vật

    13. 精制油                Jīngzhìyóu                             dầu tinh chế

    14. 芝麻油                Zhīmayóu                              dầu vừng

    15. 食糖                    Shítáng                                   đường ăn

    16. 糖粉                    Tángfěn                                  đường bột, đường xay

    17. 砂糖                    Shātáng                                  đường cát

    18. 代糖                    Dàitáng                                   đường hóa học

    19. 冰糖                    Bīngtáng                                 đường phèn

    20. 精制糖                Jīngzhìtáng                   đường tinh chế, đường tinh luyện

    21. 绵白糖                Miánbáitáng                           đường trắng

    22. 方糖                    Fāngtáng                                đường viền

    23. 圆锥形糖块        Yuánzhuīxíng tángkuài        đường viên hình nón

    24. 醋                         Cù                                           giấm

    25. 葱                         Cōng                                       hành

    26. 蒜苗                    Suànmiáo                               mầm tỏi, đọt tỏi non

    27. 味精                    Wèijīng                                  mì chính (bột ngọt)

    28. 食盐                    Shíyán                                    muối ăn

    29. 佐餐盐                Zuǒcānyán                              muối ăn thêm (để trên bàn)

    30. 五香粉                Wǔxiāngfěn                           ngũ vị hương

    31. 鱼露                    Yúlù                                       nước mắm

    32. 酱油                    Jiàngyóu                                 nước tương

    33. 辣椒粉                Làjiāofěn                                ớt bột

    34. 蒜                         Suàn                                       tỏi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rau Nhút, Rau Rút
  • Sự Thật Bất Ngờ Về Nước Luộc Rau Muống Chuyển Màu Xanh Đen: Liệu Có Phải Rau Ngậm Hóa Chất?
  • Bí Quyết Xào Rau Muống Giòn Ngon, Giữ Được Màu Xanh Tươi
  • Cách Làm Mì Xào Ốc Móng Tay Ăn 1 Lần Nhớ Mãi
  • Cách Xào Rau Muống Ngon : Bí Kíp Giúp Xanh “Ngút Ngát”
  • Tổng Hợp Link Các Loại Gia Vị Phổ Biến Trong Món Ăn Trung Hoa

    --- Bài mới hơn ---

  • Điểm Danh 5 Youtuber Nấu Ăn Trung Quốc Nổi Tiếng
  • Xuất Xứ Hình Thể Món Ăn Trung Quốc
  • Từ Vựng Tiếng Anh Về Dụng Cụ Nhà Bếp
  • Những Bài Luận Tiếng Anh Nói Về Sở Thích Của Bản Thân (P5)
  • Khám Phá Những Từ Vựng Tiếng Anh Về Gia Vị Độc Đáo
  • CÁC LOẠI GIA VỊ ĐẶC TRƯNG

    Ớt được sử dụng cho các món ăn Trung Hoa thường chế biến thành 2 loại: ớt khô và dầu ớt. Ớt sẽ giúp mang lại màu sắc đỏ vàng bắt mắt và vị cay kích thích khẩu vị người dùng.

    Hoa tiêu hay còn được biết đến là hạt tê, thường được sử dụng trong các món ăn Trung Quốc, đặc biệt là các món lẩu. Hạt tê khi ăn sẽ làm cho bạn có cảm giác tê và nóng ở đầu lưỡi.

    Hồi là loại gia vị được sử dụng trong các món hầm, mang lại vị thơm, ấm. Thường được người Trung Quốc dùng ninh nước bò hầm hoặc heo hầm.

    Tỏi là loại gia vị phổ biến ở nhiều nước chẳng hạn như Việt Nam. Tỏi giúp cho món ăn được dậy mùi và tăng cảm giác thèm ăn.

    Xì dầu có 2 loại: nhạt và đậm. Loại đậm thường để món ăn có màu sắc đẹp hơn còn loại nhạt được dùng để làm gia vị nêm. Xì dầu dường như gắn liền với đời sống của người Trung Quốc và dùng để chế biến nhiều món từ xào, dùng để chấm, kho,…

    Các loại dấm đen thường hay bắt gặp khi bạn ăn các món dimsum tại nhà hàng Hoa. Loại giấm đen này tốt hơn so với giấm trắng và còn có công dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    Các món ăn Trung Hoa đều mang lại hương vị cay nóng và gừng là một nguyên liệu giúp cho loại hương vị ấy càng thăng hoa. Gừng giúp ấm người, lại có công dụng khử mùi tanh và tạo nên mùi hương đặc trưng cho món ăn.

    Hành lá, giống như tỏi, đã phổ biến và quen thuộc ở rất nhiều quốc gia. Ở Trung Quốc, hành lá cũng là gia vị rất được yêu thích và thường xuyên bắt gặp, cho dù là để làm món chính hay là trang trí nhằm tăng thêm màu sắc cho món ăn.

    CÁC LOẠI GIA VỊ ĐÃ QUA CHẾ BIẾN

    Đây là loại sốt rất được ưa chuộng và được sản xuất rất nhiều. Một trong số những hãng có loại sốt này nổi tiếng nhất có thể kể đến Laoganma. Bên cạnh việc tăng màu sắc và vị cay, sốt dầu ớt cũng được kết hợp thêm với nhiều loại gia vị và rau củ khác nhau để tạo thành những loại sốt mới vô cùng khác biệt. Ngoài ra sốt dầu ớt cũng chính là một trong những dấu hiệu nhận biết dễ thấy nhất của món ăn Trung Hoa.

    Bên cạnh sốt dầu ớt, loại sốt dầu mè có mùi thơm đậm đặc trưng, khiến món ăn dậy mùi và kích thích khẩu vị. Sốt dầu mè có thể kết hợp với nhiều món khác nhau như khó hay làm nước chấm. Đây là loại sốt dễ ăn và là một sự lựa chọn khá tốt nhưng mùi dầu mè rất mạnh nên cần khống chế tốt liều lượng để tránh làm át hết mùi các loại thức ăn khác.

    Sốt tương đen là loại sốt có màu nâu sậm, vị ngọt nhẹ, kết cấu khá sánh và không có vị cay quá đậm. Loại sốt này thường dùng để làm sốt chấm hoặc dùng cho việc tẩm ướp. Một trong số những món ăn trứ danh gắn liền với loại sốt tuyệt vời này chính là đặc trưng của Trung Quốc, vịt quay Bắc Kinh.

    Sốt dầu hào có kết cấu sệt, màu nâu khá trong và chiết xuất từ hàu. Sau khi chiết xuất, dầu hàu sẽ được chế biến và thêm vào các loại gia vị để giúp món sốt này được hoàn thiện nhất. Dầu hàu có tác dụng dùng để làm gia vị nêm thêm cho món ăn, tạo màu sắc đẹp và tăng thêm hương vị.

    TỔNG HỢP LINK ORDER GIA VỊ TRUNG

    https://hanshijinsp.m.tmall.com/

    https://jixiangjusp.m.tmall.com/

    https://mengxinshipin.m.tmall.com/

    https://twksp.m.tmall.com/

    https://xianhuo.m.tmall.com/

    https://mengshidai. m.tmall.com/

    https://haidilao.m.tmall.com/

    Làm thế nào để đặt hàng từ các link shop ở trên về Việt Nam?

    Để có thể mua được các sản phẩm từ các link shop ở trên, bạn chỉ cần tạo tài khoản trên website www.ali33.vn rồi đặt hàng bình thường. Bạn chỉ cần đặt cọc, việc còn lại chúng tôi sẽ thanh toán và vận chuyển hàng về tận nơi cho bạn.

    Công ty TNHH Việt An Logistics là công ty chuyên đổi tiền tệ, nạp tiền Alipay, Chuyển tiền Wechat, thanh toán hộ taobao, 1688, tmall … hàng đầu tại TPHCM. Khách hàng nhận được nhiều ưu đãi khi đổi tiền số lượng lớn. Ngoài dịch vụ đổi tệ, công ty còn có các dịch vụ khác như vận chuyển hàng quảng châu, mua hộ taobao, 1688, tmall, alibaba vận chuyển về Việt Nam. Nhận ký gửi hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

    – Hỗ trợ tìm kiếm sản phẩm hoàn toàn miễn phí

    – Chi phí mua hộ chỉ từ 1% rẻ nhất thị trường

    – Chi phí vận chuyển chỉ từ 9k/1kg về tới kho Hà Nội, chỉ từ 14k/kg khi về kho TPHCM

    – Đền tiền 100% khi hàng thất lạc. Bảo hiểm hàng hoá đền bù 100% khi hàng hư, bề, thất lạc

    – Hàng về từ 3-7 ngày liên tục quanh năm.

    – Nhận order taobao dù chỉ 1 sản phẩm

    – Chuyển tiền với tỉ giá và chi phí tối ưu nhất

    – Quý khách chỉ mất khoảng 10 phút để có thể chuyển tiền vào tài khoản Trung Quốc

    – Chuyển tiền có hóa đơn chứng từ đầy đủ

    – Người nhận tiền có thể nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng hoặc tiền mặt một cách vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.

    – Cam kết hoàn tiền 100% nếu không hoàn thành giao dịch chuyển tiền

    Địa chỉ: 435/6 Nguyễn Tri Phương, P6, Quận 5

    Hotline: 0815881688

    Website: chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • 15 Món Ăn Trung Quốc Nghe Tên Đã Thấy Ngon
  • Các Món Đãi Sinh Nhật Đơn Giản Tại Nhà Ngon & Hấp Dẫn
  • Đặt Tiệc Tại Nhà Tại Quận Thủ Đức
  • Danh Sách Dịch Vụ Đặt Tiệc Tại Nhà Thủ Đức Ngon Và Rẻ
  • Nấu Tiệc Tại Nhà Quận 12 Tphcm
  • Gia Vị Trong Các Món Chay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Cho Bé Trong Dịp Giáng Sinh
  • Cách Nấu Các Món Ăn Sáng Thơm Ngon Dễ Làm
  • Cách Chế Biến Một Vài Món Ăn Ngon Từ Mực Nang
  • Tổng Hợp Các Cách Chế Biến Những Món Ăn Ngon Từ Mực Khô
  • Top 5 Cách Làm Món Ăn Từ Mực Tươi Ngon Quên Sầu
  • Đi thẳng vào vấn đề, các bạn sẽ thấy sự đa dạng của gia vị khi mà người ta phân loại nó theo 2 cách sau.

    Căn cứ vào tính chất, các gia vị được chia thành 7 nhóm:

    Gia vị mặn: Gồm có muối, xì dầu, magi, nước tương,… Tất cả những gia vị mặn đều lấy muối làm độ mặn chuẩn. Phần lớn các gia vị mặn (trừ muối), đều chứa hàm lượng đạm đáng kể.

    Gia vị ngọt: Đường, mật ong, mạch nha,… Thành phần chủ yếu trong các loại gia vị ngọt là các loại đường. Đường mía chứa saccaroza, mật ong chứa fructoza và glucoza, mạch nha chứa mantoza.

    Gia vị chua: Dấm, chanh, khế, dọc, sấu, me,… Thành phần chính của các gia vị chua là các axit hữu cơ. Vị chua có tác dụng thúc đẩy quả trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

    Gia vị đắng: Vỏ chanh, vỏ quýt, nước hàng,… Vị đắng có trong tinh dầu các loại vỏ trái cây. Vị đắng tương phản với vị ngọt, có tác dụng gây kích thích ngon miệng cho người ăn hoặc có tác dụng khử tanh của nguyên liệu.

    – Gia vị cay: Ớt, hạt tiêu, gừng,… Vị cay trong các loại gia vị tao nên những kích thích mạnh vào tế bào vị giác của lưỡi, lấn át những mùi vị không thích hợp.

    Gia vị thơm: Hành, tỏi, thì là, rau mùi, rau thơm,…

    Gia vị hỗn hợp: Bột cà ri, bột húng lìu, ngũ vị hương, dầu hào, sa tế, tương cải,…

    Bên cạnh đó, người ta cũng phân loại gia vị theo cấu tạo:

    Gia vị ở dạng tinh thể: Muối, đường, mì chính,…

    Gia vị ở thể lỏng: Nước mắm, xì dầu,…

    Gia vị ở dạng bột: Bột cà ri, bột húng lìu,…

    Gia vị ăn quả tươi: Ớt, hạt tiêu, sấu, khế,…

    Gia vị ăn lá, vỏ: Thì là, rau mùi, rau thơm, vỏ cam, lá chanh, vỏ quế chi,…

    Gia vị ăn củ: Giềng, nghệ, gừng, hành,…

    Gia vị ở dạng dung dịch hỗn hợp: Mẻ, dấm bỗng, dầu hào, sa tế, tương, dầu,…

    Có thể nói gia vị tạo mùi chính là thứ làm nên linh hồn của món ăn. Cùng là một thực phẩm nhưng khi bạn dùng các gia vị khác nhau thì hương vị của món ăn được tạo ra cũng trở nên khác nhau. Chap ví dụ ra đây đậu phụ “7 món” nhà mình. Từ những miếng đậu phụ rán, thông thường chúng ta có thể sốt chúng với cà chua. Nhà Chap không dùng hành nên thay vào đó Chap sử dụng mùi tàu làm gia vị. Chắc hẳn, cũng là món đậu phụ sốt đó nhưng bạn sẽ thấy sự khác biệt ở hương vị của nó. Mẹ Chap thì hay rim đậu với nước tương, chút muối và hạt tiêu. Bạn Zen dù không hợp với tiêu cho lắm mà cũng không thể cưỡng nổi món này. Một chị ở Đài Loan còn hướng dẫn mẹ Chap làm món đậu phụ sốt trộn thêm ít bột khoai, đường và húng quế. Vị rất lạ miệng và ngon. Sơ sơ như vậy nhưng hẳn bạn đã thấy phần nào khả năng biến tấu của gia vị rồi chứ? Không chỉ tạo mùi, nhiều khi người ta còn dùng gia vị để khử mùi lẫn nhau. Với mục đích nào thì vai trò của gia vị trong việc tạo nên hương vị của món ăn là rất quan trọng, đôi lúc còn hơn cả phần nguyên liệu chính. Món ăn chay hấp dẫn hay nhàm chán, đa dạng hay nghèo nàn, một phần phụ thuộc vào việc sử dụng gia vị tạo mùi, tạo màu.

    Mỗi loại thực phẩm có thể kết hợp với một hoặc nhiều loại gia vị khác nhau để làm nổi bật lên hương vị của nó. Đối với các loại cùng là thực vật thì sự kết hợp còn dễ dàng hơn cả so với thực phẩm động vật. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nấu ăn chay, chưa biết kết hợp thực phẩm với gia vị như thế nào thì bạn có thể bắt đầu với những món giả mặn. Giả mặn ở đây không có nghĩa là bạn phải mua những thực phẩm chay giả mặn do các công ty thực phẩm sản xuất. Có rất nhiều món ăn, bạn chỉ cần loại bỏ phần thực phẩm động vật, nấu nguyên phần thực vật cùng với các gia vị chính của món đó. Như vậy cũng đủ để ra một món chay hấp dẫn. Chẳng hạn như món măng tươi xào. Nếu là món mặn, bạn có thể xào măng với thịt lợn, gia vị thì có thêm mùi tàu, tía tô, lá lốt,… Khi nấu sang món chay, bạn chỉ cần loại bỏ phần thịt lợn, các gia vị vẫn giữ nguyên. Chap đảm bảo hương vị của món măng tươi xào chay ấy vẫn chẳng kém hấp dẫn chút nào. Bởi linh hồn của nó là các loại gia vị mà ta sử dụng chứ không phải là phần thịt lợn. Bắt đầu từ những món giả mặn như vậy, khi có thêm kinh nghiệm, bạn sẽ biết gia giảm thêm những nguyên liệu, gia vị nào khác cho món chay của mình thêm đa dạng và hấp dẫn.

    Chap không thể kể hết ra đây về những thực phẩm nào phù hợp với gia vị nào. Điều đó còn phụ thuộc vào tập quán ăn uống của từng vùng miền hay khẩu vị từng người. Một phần cũng vì Chap không phải là chuyên gia nấu ăn để có thể chỉ ra loại gia vị nào có tính chất gì đó, tác dụng như nào lên các loại thực phẩm khác nhau. Chap chỉ có một lời khuyên cho bạn, đó là đừng ngại sáng tạo và thử nghiệm. Thế giới thực vật vô cùng đa dạng đem đến nhiều sự lựa chọn, giúp chúng ta phát huy khả năng sáng tạo của mình. Song, cũng bởi đều là thực vật nên sự kết hợp giữa các thực phẩm với gia vị ấy lại tương đối dễ dàng, dễ chấp nhận, cả với vị giác của con người. Bởi vậy, chỉ cần bạn lấy gia vị này một ít, gia vị kia một ít là đã có thể có một món ăn ngon với các hương vị khác nhau, khiến bữa cơm chay trở nên đa dạng, bớt nhàm chán. Quan trọng là ở sự phá cách của bạn trong việc sử dụng các loại gia vị tạo mùi, tạo màu chứ không chỉ dừng lại ở các gia vị tạo vị.

    Chap Zen

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Chay Ngon Từ Các Nguyên Liệu Thông Dụng
  • Cách Nấu Canh Ốc Chuối Đậu Thịt Ngon Chuẩn Vị Bắc
  • Cách Nấu Món Ốc Chuối Đậu Thơm Ngon Trong Ngày Đông Se Lạnh
  • Cách Nấu Ốc Chuối Đậu Thịt Ba Chỉ Chuẩn Vị Miền Bắc Đơn Giản
  • Cách Nấu Món Ốc Nấu Chuối Đậu Đơn Giản Thơm Ngon
  • Sử Dụng Các Loại Gia Vị Trong Nghệ Thuật Nấu Ăn

    --- Bài mới hơn ---

  • Gia Vị Nấu Ăn Hàn Quốc Chất Lượng
  • Nấu Ăn Thật Dễ Dàng Với Gia Vị Nêm Sẵn
  • Danh Sách Các Loại Gia Vị Nấu Ăn Tốt Nhất Cho Sức Khoẻ
  • Top 10 Loại Gia Vị Nấu Ăn Tốt Nhất Cho Sức Khoẻ 2022
  • Cung Cấp Các Loại Gia Vị Giá Sỉ Cho Nhà Hàng, Khách Sạn
  • Các loại gia vị thực phẩm luôn là một trong những thứ quan trọng giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon hơn rất nhiều. Một món ăn có thể được sử dụng rất nhiều gia vị khác nhau, tuy nhiên những hương vị này lại hòa quyện vào bổ sung cho nhau tạo ra một mùi hương vô cùng hấp dẫn. Các loại gia vị không những kích thích cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng cho con người mà hơn thế nữa nó còn là một nghệ thuật trong ẩm thực.

    Bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các loại gia vị, thứ đã làm nên những điều tuyệt vời cho món ăn.

    1. Gia vị thực phẩm là gì?

    Gia vị không những giúp kích thích cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng mà nó còn có tác dụng rất tốt với hệ tiêu hóa của chúng ta. Nhờ có gia vị mà hệ tiêu hóa được kích thích và làm việc hiệu quả hơn.

    Có rất nhiều gia vị với công dụng khác nhau được sử dụng trong chế biến hiện nay như: nước mắm, muối ăn, bột canh…là gia vị tạo vị mặn, ớt, hạt tiêu, mù tạt…được dùng để tạo vị cay, một số loại rau có mùi thơm như rau húng, rau mùi, rau răm, hành, tỏi,…đều có chứa tinh dầu mang hương vị đặc trưng thường được dùng để ăn kèm hoặc cho thêm vào các món ăn trong quá trình chế biến.

    Một người đầu bếp biết cách sử dụng khéo léo và tinh tế các loại gia vị được xem là rất thành công. Họ giống như người nghệ sỹ và mỗi món ăn là tác phẩm của họ.

    2. Tìm hiểu về một số gia vị thực phẩm

    Những gia vị có nguồn gốc thực vật rất phổ biến và đa dạng

    • Các loại lá được dùng làm gia vị như lá hành, lá hẹ,rau răm, húng quế, húng chó, ngò gai, tía tô, thì là, lá chanh, lá ổi, lá đinh lăng, xương sông, cần tây, tỏi tây, lá lốt, lá mơ, kinh giới, lá dứa…
    • Các loại quả dùng làm gia vị như quả mắc mật, dứa, chanh, khế, me, quả sấu, quả dọc, quả tai chua…
    • Các loại hạt gồm có hạt tiêu, hạt dổi, hạt ngò…
    • Các loại củ như củ nghệ, củ hành, củ tỏi, củ gừng, củ xả, củ riềng…
  • Một số loại thực vật khác được sử dụng làm gia vị như quế chi, hoa hồi, đinh hương, nấm các loại, nước cốt dừa, hạt sen…
  • Và cả một số gia vị được tinh chế bằng cách pha trộn các loại thực phẩm khác nhau như tương bần, tương ớt, tương đen, bơ thực vật, dầu thực vật, mù tạt, chao, và nhiều loại nước xốt như húng lừu, bột cà ri, mayonnaise, kem…
  • Một số loại thảo dược, thuốc dùng trong đông y cũng có thể sử dụng làm gia vị thực phẩm rất tốt cho sức khỏe như nhân sâm, sa nhân, kỷ tử, cam thảo…
  • Gia vị có nguồn gốc động vật:

  • Trước tiên phải kể đến các loại mắm như mắm tôm, mắm tép, mắm cua, mắm cáy, mắm rươi, mắm ba khía…những gia vị này còn được xem là đặc sản của từng vùng miền.
  • Nước mắm cùng vậy, rất đa dạng và được làm từ nhiều loại cá biển khác nhau, giàu đạm và thơm ngon như mắm làm bằng cá thu, cá ngừ, cá ngát, cá đối…
  • Gia vị là các loại tinh dầu được triết xuất từ con cà cuống, mỡ lợn, bơ động vật, sữa tươi nguyên chất, dầu hào và cả túi mật của nhiều động vật…
  • Nhiều gia vị tạo chất ngọt được lấy từ thịt động vật như tôm bóc vỏ, sá sung…
  • Mật ong cũng được coi là một trong những gia vị trong ẩm thực.
  • Gia vị được lên men vi sinh: như mẻ chua, dấm ăn, bỗng rượu, các loại rượu…

    Gia vị có nguồn gốc vô cơ: muối ăn, đường tinh luyện, bột ngọt, nước hàng…

    3. Sử dụng các loại gia vị

    Phải nắm vững về liều lượng của từng gia vị khi sử dụng trong các món ăn khác nhau, không quá nhiều cũng không nên quá ít. Một lượng vừa đủ sẽ định vị món ăn hiệu quả hơn, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và còn giúp cho màu sắc của món ăn đẹp mắt hơn.

    Một số gia vị thực phẩm được sử dụng theo nguyên lý tương sinh tương khắc để giúp cho món ăn giảm bớt được những đặc tính của nó. Chẳng hạn như các món có tính hàn thì thường được cho thêm gia vị cay nóng để người ăn ngon miệng và không bị đau bụng.

    Các loại gia vị là một điều tuyệt vời mà còn người khám phá được. Không có bất kỳ một chuẩn mực hay công thức nào cho việc sử dụng gia vị trong ẩm thực. Chính những cách kết hợp khác nhau đã giúp tạo ra những món ăn theo những phong cách khác nhau mang đặc trưng của người làm bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Hiểu Chuyên Sâu Về Các Loại Gia Vị Nấu Ăn Hàn Quốc
  • Những Chương Trình Nấu Ăn Nhìn Thôi Đã Thấy Bụng Cồn Cào
  • Thực Đơn Cơm Văn Phòng Cao Cấp Dễ Làm
  • Tìm Việc Làm Đầu Bếp Nấu Cơm Văn Phòng Tuyển Dụng Lương Cao
  • Khóa Học Nấu Cơm Văn Phòng, Giá: Liên Hệ, Gọi: 0964 174 400, Quận Cầu Giấy
  • Từ Vựng Gia Vị Trong Tiếng Anh Phổ Biến Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Nấu Ăn Tiếng Anh Dành Cho Đầu Bếp Nhà Hàng 5 Sao
  • Lời Bài Hát Người Yêu Tôi Không Biết Nấu Ăn
  • Lý Do Bạn Nên Yêu Một Chàng Trai Biết Nấu Ăn
  • Những Slogan Tiếng Anh Hay Nhất
  • 76 Từ Vựng Tiếng Anh Trong Nhà Bếp
  • Bạn muốn xem các chương trình tiếng Anh về nấu ăn nhưng không phân biệt được các loại gia vị bằng tiếng Anh?

    Từ vựng tiếng Anh về vị giác, mùi vị thức ăn

    Từ vựng tiếng Anh mô tả trái cây

    Từ vựng tiếng Anh mô tả thịt

    1. Tender: không dai; mềm
    2. Tough: dai; khó cắt; khó nhai
    3. Under-done: chưa thật chín; nửa sống nửa chín; tái
    4. Over-done or over-cooked: nấu quá lâu; nấu quá chín

    Học từ vựng thông qua các bộ phim và âm nhạc

    Đây là cách học sẽ giúp bạn không những luyện khả năng nghe phát âm chuẩn mà còn cách sử dụng từ vựng trong câu. Các từ vựng đều được đặt trong bối cảnh cụ thể nên dễ dàng ghi nhớ hơn. Đặc biệt, khi học tiếng Anh qua phim hoặc các bài hát , bạn dễ dàng bị cuốn vào nội dung của nó, khiến việc “tiếp xúc” với tiếng Anh trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Đây cũng là động lực thôi thúc việc học: muốn hiểu thực sự về lời bài hát hay ý nghĩa của một câu nói nào đó, bạn cần thực sự hiểu được ngôn ngữ. Khi làm được điều đó, tiếng Anh sẽ không chỉ đơn giản là một môn học, mà trở thành đam mê.

    Đọc to khi mỗi lần học từ vựng

    Nhiều bạn khi học từ vựng tiếng Anh vì ngại nên rất sợ đọc to mà chỉ tập trung nhớ nghĩa của từ. Tuy nhiên, việc nhớ được nghĩa của từ là chưa đủ, bạn cần nắm rõ được phát âm chuẩn và biết nhấn âm ở đâu. Vì vậy cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả là bạn vừa học nghĩa vừa phát âm to, rõ từ vựng lên. Âm thanh cũng là một cách ghi nhớ từ vựng tối ưu.

    Một điều quan trọng trong việc học từ vựng tiếng Anh – sự gặp lại. Càng gặp, càng dùng từ vựng nhiều lần thì nó càng in sâu vào bộ não. Việc ghi chép từ vựng vào các tờ giấy nhớ nhỏ giúp bạn dễ dàng mang theo người và có thể học từ vựng mọi lúc, mọi nơi. Bất cứ khoảng “thời gian chết” nào đều nên được tận dụng!

    Luôn học từ theo cụm từ hoặc câu

    Dù có hiểu từ có nghĩa gì, nhưng nếu không đặt nó và bối cảnh cụ thể, bạn sẽ gặp khó khăn khi sử dụng từ đó.

    Nếu chỉ học từ theo nghĩa, bạn biết rất nhiều động từ có nghĩa “thưởng thức”: like, love, enjoy, relish, taste,… Nhưng dùng từ nào?

    Dù khi gặp từ đó trong câu, bạn vẫn có thể hiểu, nhưng sẽ gặp bối rối khi sử dụng và không thể biến nó thành của mình.

    Không ngại giao tiếp tiếng anh

    Hầu hết các bạn khi học tiếng Anh đều rất rụt rè khi giao tiếp, đặc biệt là khi gặp người ngoại quốc. Suy nghĩ cần thật nhiều từ vựng, nói tốt, nói hay thì mới với người nước ngoài. Điều này không đúng, vì giao tiếp là cách chúng ta học từ vựng, chứ không phải thật giỏi rồi mới giao tiếp. Khi giao tiếp tiếng Anh, bắt chước cách nói của người khác, không chỉ học được cách phát âm, ngữ điệu của câu mà còn nhớ từ vựng rất lâu. Không cách nào học nhanh chóng và hiệu quả nhất bằng cách thực hành nó. Tập giao tiếp bạn sẽ tự tin hơn khi học tiếng Anh rất nhiều.

    Học với sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh

    Hơn cả cách học truyền thống, Step Up mang đến cho các bạn một các học mới, đơn giản nhưng lại hiệu quả vô cùng. Với phương pháp học qua âm thanh tương tự và chuyện chêm, cuốn sách giúp bạn tạo liên kết giữa từ cần học và tiếng mẹ đẻ, khiến cho việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn nhiều lần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tài Liệu Học Tiếng Anh Giao Tiếp Theo Chủ Đề Nấu Ăn
  • Từ Điển Nấu Ăn Việt Anh
  • Lựa Chọn Bếp Điện Nấu Ăn Tiện Lợi, An Toàn
  • Nấu Ăn Bằng Bếp Điện Từ Có Gì Đặc Biệt
  • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bếp Nấu Ăn Bằng Điện An Toàn, Tiết Kiệm
  • Tổng Hợp Các Loại Gia Vị Chế Biến Món Ăn Trung Quốc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cơn Sốt Đồ Ăn Vặt Trung Quốc Có Gì Đặc Biệt?
  • Kiểu Nấu Ăn Theo Vùng Của Trung Quốc
  • Trào Lưu Quay Clip Nấu Ăn Của Giới Trẻ Trung Hoa
  • ‘tiên Nữ Đồng Quê’ Tứ Xuyên Sống Đời Thoát Tục
  • Sách Dạy Nấu Ăn Trung Quốc Bạn Cần Trong Nhà Bếp
  • Gia vị Trung Quốc là bí quyết giúp tạo nên những món ăn thơm ngon, độc đáo ở đất nước nhiều dân nhất trên thế giới này. Dù bạn là du khách ở đâu tới, những món ăn của quốc gia này cũng sẽ níu chân bạn, khiến bạn không thể quên được nền ẩm thực có một không hai này. Các gia vị truyền thống không chỉ giúp món ăn đạt được sự hoàn hảo về hương vị mà còn giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

    Không chỉ có tác dụng tạo hương thơm cho món ăn của người hoa, hoa hồi còn có công dụng kích thích vị giác, giúp người ăn thấy ngon miệng hơn. Gia vị này thường được dùng nhiều trong các món lẩu và hầm tại Trung Quốc và đặc biệt được sử dụng nhiều khi thời tiết se lạnh. Trong hoa hồi có tinh dầu nên còn có tác dụng giữ ấm cơ thể và lưu thông khí huyết rất tốt.

    Tuy tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng hoa hồi bạn cần chú ý không được dùng riêng mà phải kết hợp với các loại gia vị khô khác để nguyên liệu này phát huy hết công dụng của mình và không gây ra những vấn đề sức khỏe không đáng có.

    Nhắc đến gia vị Trung Quốc mà không nhắc đến ớt khô là một thiếu sót lớn. Dù bạn chưa qua đất nước này nhưng nếu xem phim hoặc các chương trình ẩm thực về món Hoa thì chắc chắn bạn sẽ thấy những sợi dây ớt khô đỏ rực thường được phơi trên tường. Đây chính là gia vị quan trọng nhất trong nền ẩm thực Trung Hoa, giúp tạo nên hương vị cay nồng, màu sắc bắt mắt của nhiều món ăn nổi tiếng như: lẩu Tứ Xuyên, lẩu cay, đầu cá hấp ngâm ớt…. Tại tỉnh Tứ Xuyên, ớt khô là nguyên được sử dụng nhiều nhất để chế biến ra các món ăn nổi tiếng trên khắp thế giới.

    Ở Việt Nam, triêu đen là gia vị được sử dụng phổ biến, mang lại vị cay nồng còn ở Trung Quốc, tiêu trắng lại mang đến hương thơm thoang thoảng và ấm áp. Người dân nơi đây sử dụng gia vị này để làm nhiều món ăn hằng ngày, thân thuộc nhất là những món canh, kho và súp. Tiêu trắng cũng là một trong những loại gia vị được sử dụng nhiều vào mùa lạnh.

    Xì dầu Trung Quốc còn được gọi là nước tương, một trong những gia vị không thể thiếu và được sử dụng nhiều nhất tại đất nước này. Xì dầu có thể dùng để ướp gia vị, làm nước chấm để giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn, Bên cạnh đó, gia vị này còn giúp tạo màu nâu để cho món ăn thêm phần đẹp mắt

    Trong nên ẩm thực Việt, giấm đen không được nhiều người biết đến nhưng loại gia vị được chế biến từ gạo nếp than này được người Hoa rất yêu thích, Loại giấm này có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với những loại giấm thường, vị chua nhẹ và mặn. Giấm đen cũng là một gia vị Trung Hoa tốt cho sức khỏe vì có khả năng kiểm soát lượng mỡ khá tốt trong cơ thể.

    Giấm đen (Ảnh: Internet)

    Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền sẽ có những nét riêng về văn hóa và ẩm thực, vì vậy những loại gia vị Trung Hoa kể trên đã trở thành một nét độc đáo không gì có thể thay thế được. Những món ăn nổi tiếng đi vào lòng người như: Vịt quay Bắc Kinh, tiểu long bao Thượng Hải, đậu hủ thối… gắn liền với ký ức của bao người qua phim ảnh sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi các loại gia vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top Những Vlogger Ẩm Thực Trung Quốc Hớp Hồn Mọi Tín Đồ Ăn Uống
  • Ăn Thịt Thú Hoang Dã
  • Trung Quốc: Lần Đầu Công Bố Hình Ảnh Gấu Trúc Hoang Dã Bị Bạch Tạng, Đột Biến Gen
  • Rượu Nấu Ăn Và 4 Điều Hữu Ích Cho Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
  • Loại Rượu Dùng Trong Nấu Ăn Không Thể Thiếu Của Ẩm Thực Nhật Bản
  • Gia Vị Thường Dùng Trong Các Món Chay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cơm Cháy Trong Tiếng Tiếng Anh
  • Lò Nấu Kim Loại Cao Tần Trung Tần
  • Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Nấu, Nồi Nấu Kim Loại ( Vàng, Bạc, Đồng…) Cao Tần, Trung Tần Cơ Khí Phước Lộc
  • 10 Cách Làm Món Nui Chay: Xào – Chiên – Súp Đơn Giản Và Ngon Miệng
  • Cách Nấu Nui Chay Rau Củ Tuyệt Ngon Giàu Dinh Dưỡng
  • Gia vị thường dùng trong các món chay không có quá nhiều nhưng cơ bản vẫn phải dùng những loại gia vị như gừng , nghệ, ớt …

    Ăn chay theo đạo Phật không dùng ngũ tân: hành, hẹ, tỏi, nén, và hưng cừ (onion, chive, garlic, leek, shallot).  Ấn Độ là một trong những xứ sử dụng nhiều gia vị nhất, nhưng với trí tuệ, Phật đã không cho đệ tử ăn ngũ tân vì những chất này để lại mùi hôi trong cơ thể và hơi thở, gây cảm giác không mấy thoải mái cho người chung quanh. Đồng thời, những món này làm cho tâm dễ bị kích thích; khi tụng kinh, tham thiền, hay niệm Phật, những chất này khi đã ăn vào trong cơ thể dễ khiến tâm không thanh tịnh. Tuy nhiên, Phật biết được ngũ tân cũng có vị thuốc, nên nếu đệ tử Phật phải sử dụng khi có bệnh, vị đệ tử này phải ở cách xa đại chúng trong thời gian điều trị cho tới 7 ngày sau khi hết dùng ngũ tân.

    Theo DS, củ kiệu và bô rô thuộc dòng họ hành, nên DS không dùng.  Đây là lối chọn lựa riêng cho từng cá nhân, tuy không nấu với nó, nhưng nếu trong thức ăn nấu sẵn có nó, DS không từ chối 🙂

    Sả

    Sả băm nhuyễn được dùng cho món tàu hủ muối sả ớt, mì căn xào sả ớt, nấm kho sả ớt, hay cà ri chay. Sả băm được khử trước với dầu trước khi nấu các món này, rất thơm ngon.

    Bột Nghệ

    Bột nghệ dùng để ướp tàu hủ muối sả ớt, pha bột bánh xèo, hoặc nấu cà ri, tạo nên màu sắc vàng tươi trông bắt mắt.

    Bột Ớt Đỏ

    Bột ớt đỏ được dùng để tạo màu cho các món chay.

    Hột ngò rí

    DS hay dùng hột ngò rí để nấu cà ri. Một muỗng canh hột rửa sạch, rang thơm, xay nhuyễn, khử trước với dầu trước khi nấu. Hột này có hương thơm dễ chịu không quá nồng, đây là loại gia vị DS thích nhất.

    Gừng khử dầu

    Gừng có tính ấm, rau củ thường có tính hàn, nên nấu món chay hay có gừng.  DS dùng gừng băm nhuyễn thay cho tỏi.  Gừng mua về, rửa sạch, không cần gọt vỏ, băm nhuyễn, khử vàng với dầu ăn, cho vào hủ để trong tủ lạnh, khi cần là có ngay, rất tiện.

    Tiêu

    Tiêu rất phổ biến trong món chay Việt Nam. Tiêu đen hay tiêu sọ được dùng để làm chả chay. Tiêu xay dùng ướp tàu hủ, mì căn, nấm. Tiêu xay cũng dùng để rắc lên trên các món súp, xào, kho chay. DS có cái xay tiêu bằng tay, dùng bao nhiêu xay bấy nhiêu, tiêu mới xay thơm ngon hơn.

    Đại hồi

    Đại hồi được dùng để nấu phở chay. Ngoài ra còn dùng để khử với dầu trước khi nấu nhằm tạo mùi thơm.

    Tiểu hồi

    Tiểu hồi có vị như cam thảo, cũng được dùng để nấu phở chay.  Khoảng 1/4 muỗng cà-phê tiểu hồi cho vào bột làm bánh ngọt sẽ có hương vị rất thơm.

    Hột thì là

    Hột thì là thường được thay thế cho tiểu hồi, cũng có vị như cam thảo nhưng tiểu hồi có vị ngọt hơn.

    Quế chi

    Quế chi dùng để nấu phở chay và các món nước uống nóng như trà, sô-cô-la.

    Đinh hương

    Đinh hương dùng để nấu phở chay, rất thơm. Người Mỹ hay dùng bột đinh hương để làm bánh, nhưng DS chỉ biết dùng đinh hương để nấu phở chay.

    Để nấu một nồi phở chay, DS cần 1 nhánh gừng, 20 hạt tiêu, 10 bông đại hồi, 1 muỗng cà-phê tiểu hồi, 1 cây quế chi nhỏ, 3 cây đinh hương.  Gừng được rửa sạch, nướng vàng, thả vào nồi hầm rau củ. Các gia vị còn lại cũng được rửa sạch nướng thơm, cho vào túi vải rút, thả vào nồi hầm rau củ.

    Ngũ vị hương

    Bột ngũ vị hương là kết hợp của gừng, tiêu, tiểu hồi, thì là, quế chi xay thật nhuyễn. Bột ngũ vị hương dùng để ướp tàu hủ, mì căn, nấm để tạo vị thơm. DS thường dùng ngũ vị hương cho các món nướng như chạo tàu hủ chay, mì căn nướng, món quay chay…  Tuy nhiên, chỉ cần 1/4 đến 1/2 muỗng cà-phê bột ngũ vị hương đểu nấu cho khoảng 10 khẩu phần, dùng nhiều hơn sẽ có mùi rất nồng.

    Cũng như món mặn, gia vị rất cần để chế biến các món chay ngon. Nhiều bếp trưởng chay quả quyết rằng thực đơn mặn có món gì, họ sẽ tạo ra thực đơn chay với chừng món ấy.

    Gia vị thường dùng trong các món chay

    Diệu Sương(vietnamanchay)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Mâm Chay Đơn Giản – Dễ Làm Cúng Ngày Rằm Tháng Giêng
  • Cách Làm Bánh Mì Phô Mai Tan Chảy Ngon Như Tiệm
  • Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Mì Phô Mai Chảy Cực Hot
  • Tra Nhiệt Độ Nóng Chảy Của Đồng, Sắt, Nhôm, Vàng, Chì, Thép,… Tại Đây
  • Làm Thế Nào Để Làm Tan Chảy Vàng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100