Top 3 # Bí Quyết Nấu Canh Mọc Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Bí Quyết Nấu Bún Mọc Ngon

Tuy là món của miền Bắc nhưng giờ đây món bún mọc cũng rất phổ biến ở đất Sài Gòn từ quán ăn bình dân đến nhà hàng sang trọng. Để giúp các chị nội trợ trổ tài nấu món bún mọc cho gia đình, xin chia sẻ một vài bí quyết để nấu món này.

Thành phần chính của bún mọc gồm: Chả lụa, chả quế hoặc chả chiên, giò mọc và giò heo hoặc sườn non.

Xương mua về, rửa sạch rồi bắt lên bếp hầm khoảng một giờ, cho một ít muối vào khi hầm (việc này sẽ làm cho nước dùng trong trẻo hơn). Chỉ cho muối vào mà chưa cần nêm nếm gì. Khi hầm gần xong thì thường xuyên vớt bọt. Vớt bọt thật kỹ sẽ góp phần làm cho nước dùng không bị đục sau này. Sau đó để nguội và cho vào đông lạnh (nếu ngày hôm sau mới dùng). Hầm xương với lửa vừa phải và không nên dùng nồi áp suất, nếu không nước sẽ rất đục.

Giò heo hoặc sườn làm sạch, chặt thành miếng vừa ăn, cho vào nấu tiếp với nước hầm xương. Giò mọc nên trộn với ít nấm mèo xắt nhuyễn và có thể nêm thêm ít gia vị (đường, muối) cho vừa ăn hơn, sau đó, dùng muỗng cà phê từng muỗng cho vào nồi nước dùng. Tùy độ khéo tay của bạn mà viên mọc sẽ tròn hay méo. Khi giò heo, sườn, mọc chín đến thì nêm các gia vị vào nồi nước dùng cho vừa ăn. Nhớ thường xuyên vớt bọt nếu có.

Về giò mọc, thật ra để có được một viên mọc đạt chất lượng (dai, dòn) thì rất công phu. Giò mọc ngon là giò mọc được làm ngay sau khi giết mổ (trong vòng một giờ), gọi là “thịt nóng”. Sau khi thành giò mọc sống, trong vòng tối đa một giờ phải nấu luôn, để lâu hơn, giò mọc sẽ không quện với nhau nữa, gọi là “mọc chết”, viên mọc thành phẩm sẽ rất bở. Tuy nhiên với điều kiện như vậy thì “bất khả thi” cho các chị nội trợ nên các chị có thể dùng giò mọc đông lạnh ngoài thị trường. Chỉ lưu ý là cần giữ lạnh giò mọc sống suốt từ khi mua đến khi thả vào nối nước dùng, viên mọc thành phẩm sẽ đỡ bở hơn. Tại Bún Huyền Chi, giò mọc được chế biến tại chỗ và khép kín nên chất lượng được đảm bảo.

Hành phi là một yếu tố tạo nên hương vị ngọt thơm đặc trưng cho tô bún mọc. Nếu có thể bạn hãy tự làm hành phi để đạt chất lượng như mong muốn. Củ hành tím bào mỏng, rồi cho vào chảo chiên ngập dầu, để lửa nhỏ và thường xuyên đảo hành. Đến khi cánh hành vàng thì vớt ra, thấm hút dầu ngay, để cánh hành phi sẽ giòn lâu.

Phần bún, bạn nên chọn loại bún tươi và khô ráo. Khi dùng, bạn cho bún vào bát, sắp các loại chả, giò heo, mọc lên tô, rắc thêm hành phí, hành lá, ngò rí xắt nhuyễn. Cuối cùng cho nước dùng đang sôi vào tô bún.

Ngoài ra, một gia vị nữa góp phần tăng sức hấp dẫn cho món bún mọc, đó là mắm tôm. Mắm này được nêm sống ngay trên bàn ăn. Mắm tôm phải thật sự vệ sinh và không có mùi tanh.

Rau sống phải có đủ các loại: Giá, bắp chuối, rau muống chẻ, rau thơm (hún quế, hún cây, rau răm, xà lách, và đặc biệt không thể thiếu rau kinh giới).

Tô bún mọc với nước dùng nóng hổi, trộn đều với rau sống, rồi nêm thêm một ít mắm tôm, vắt một lát chanh, rồi vài khoanh ớt, sẽ cho gia đình bạn một bữa ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Bí Quyết Nấu Bún Mọc Ngon Theo Kiểu Người Miền Nam

Bí quyết nấu bún mọc ngon là quy trình chuẩn bị nguyên liệu và chế biến thật cẩn thận để làm nên một món bún tuyệt ngon theo kiểu miền Nam để đãi gia đình vào những ngày cuối tuần. Bún từ lâu đã trở thành một thức ăn không thể thiếu của người Việt, bún có thể được dùng vào tất cả các thời điểm trong ngày và trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam có sự đa dạng và phong phú của các loại thức ăn được chế biến từ bún. Và món bún mọc (giò sống) cũng là món ăn được khá nhiều người ưa chuông nhưng có những chị em không biết nên chế biến món ăn này như thế nào cho thật đúng cách để tạo thành một món bún tuyệt hảo đãi gia đình cùng bạn bè vào những ngày rảnh rỗi.

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị để có món bún mộc miền Nam cực ngon bao gồm:

+ sườn non + mọc ( giò sống ) + nấm mèo khô + Giò lụa , chả quế hay chả chiên + 1 củ hành tây , vài củ hành hương + tiêu hột + đường phèn + Bún + Rau sống các loại + Mắm tôm , hành phi , hành ngò

Sườn non rửa sạch với muối xong luộc sơ với muối đổ bỏ nước dơ. Rửa sạch sườn cho vô nồi nước khác và hầm lấy nước dùng cùng với muối. Nước sôi cho 1 củ hành tây và vài củ hành hương và tiêu hột, đường phèn vào nấu cùng. Chỉ cần hầm cho sườn chín mềm là được không cần hầm lâu vì vậy món này không mất nhiều thời gian lắm. Sườn chín nêm lại nồi nước dùng với hạt nêm và nước mắm cho vừa miệng, vớt bỏ xác củ hành

Trong thời gian nấu nước dùng ngâm nấm mèo với nước ấm cho mềm , rửa sạch, cắt nhỏ. Trộn chung với mọc, khi nước dùng hoàn tất trước khi ăn dùng muỗng múc mọc thành từng viên tròn thả vào nồi nước dùng.

Đợi mọc sôi và nổi lên để thêm vài phút nữa thì mọc chín và có thể dùng được. Mình không thích cho mọc vô nồi trước, thích ăn đến đâu thì thả mọc vô đến đó như vậy mọc sẽ dòn và dai , ngon hơn là để mọc sôi hoài trong nồi nước dùng. Như vậy mọc sẽ mềm và không còn mùi vị gì nữa.

Khi nồi nước lèo đã hoàn tất thì chỉ cần cho bún vào tô , múc nước lèo chan vào cùng miếng sườn non vài viên mọc, xếp thêm vài lát chả và tí hành ngò. Cuối cùng thì ít hành phi lên trên và đừng quên nêm thêm ít mắm tôm như vậy tô mùi vị của tô bún mọc sẽ trở nên quyến rủ và hấp dẫn hơn.

Bí Quyết Nấu Canh Khổ Qua Ngon Nhất

Canh khổ qua là món ăn rất thú vị, canh khổ qua nhồi thịt là sự kết hợp giữa rất nhiều nguyên liệu với nhau, món ăn đặc biệt này xuất hiện nhiều hơn hẳn và những dịp lễ tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong những khó nhọc sẽ qua đi. Không những thế đây còn là món canh rất thơm ngon, bổ dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả đặc biệt là những ngày hè nắng nóng. Và trong bữa cơm hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể nấu canh khổ qua nhồi thịt để đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là loại quả mang tính hàn vị đắng, thanh nhiệt giải độc, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Tận dụng được tác dụng của loại quả này, người Việt đã sáng tạo ra món canh khổ qua nhồi thịt vừa ngon lại vừa bổ.

Để nấu canh khổ qua nhồi thịt, bạn đi chuẩn bị những nguyên liệu sau

– 500g khổ qua

– 8 tai nấm mèo

– Hành lá, rau mùi

– 300g thịt nạc vai

– Nước mắm, tiêu, bột ngọt, muối

Sơ chế nguyên liệu để nấu canh khổ qua nhồi thịt

Với trái khổ qua: bạn dùng dao cắt thành khúc bằng nhau, dài khoảng 5cm rồi khoét xung quanh ruột trái lấy hết hạt ra, rửa sạch và để ráo.

Nấm mèo ngâm nước sôi, cho nở tai nấm. Sau đó thái nhuyễn hoặc thái chỉ nhỏ.

Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Rau mùi rửa sạch để ráo.

Thịt heo bỏ phần da và băm nhỏ. Sau đó ướp thịt heo với tiêu , muối , bột ngọt vào vừa ăn. Sau đó trộn đều với nấm mèo, trứng vịt ,hành lá để làm nhân cho canh khổ qua nhồi thịt

Tiếp sau đó bạn dồn hỗn hợp thịt vừa trộn vào từng miếng khổ qua cho vừa đầy, đặt riêng ra đĩa.

Bắc một nồi nước lên bếp, lượng nước trong nồi tùy thuộc vào nhu cầu ăn canh của gia đình bạn. Với số nguyên liệu trên sẽ cho khoảng 1 lít nước vào là đủ độ ngọt.

Bạn cho vào nồi nước ít muối và lần lượt cho khổ qua vào, để lửa to cho nước sôi lên, vớt bọt và bắt đầu để lửa nhỏ cho khổ qua mềm.

Chú ý: trong quá trình nấu canh khổ qua nhồi thịt, bạn cần vớt bọt thường xuyên và không đậy nắp nồi để nước dùng trong, khổ qua mềm vừa ăn.

Khi thấy khổ qua mềm rồi, bạn nêm lại nước dùng bằng nước mắm, bột ngọt, muối cho vừa ăn.

Cuối cùng bạn cho rau mùi, hành lá thái nhỏ vào, bắc ra và thưởng thức.

Với kiểu nấu nhồi thịt ở giữa, món canh trong ngọt thanh, khổ qua mềm đậm đà và chín đều.

Phần nhân thịt nhồi thơm ngon hòa quyện vào vị đắng đặc trưng sẽ khiến canh vô cùng thơm ngon.

Bí Quyết Làm Bún Ngan Măng Mọc Ngon Hơn Ngoài Hàng Từ Đầu Bếp

Bún ngan măng mọc thơm ngon chào ngày mới

Trong ẩm thực Việt Nam, bún là loại nguyên liệu không thể thiếu, thường xuất hiện trong những bữa sáng của mọi người. Hay ít nhất đây cũng là món được nấu thường xuyên khi bạn muốn đổi thực đơn bữa trưa cho các thành viên gia đình. Và bún ngan măng mọc chắc chắn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được cả nhà yêu thích trong một bữa ăn trưa hè nóng nực thế này

Thịt ngan chắc ngọt cộng với vị bùi bùi của mọc, măng dai đậm đà, hòa lẫn trong nước bún thanh nhẹ. Mùi vị này khiến nhiều người mê tít. Đặc biệt trong những ngày hè như thế này, một bữa ăn thay đổi thực đơn sẽ khiến mọi người rất thích thú.

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

Để có được một món ăn hoàn hảo, mọi người cần phải lưu ý đến việc chuẩn bị nguyên liệu thật đầy đủ:

Ngan tươi: 1 con. Lựa chọn ngan dày mình thịt sẽ thơm và chắc hơn

Giò sống: 100 gam

Mộc nhĩ + nấm hương

Măng tươi, cà chua

Bún

Sả, hành khô, gừng, ớt

Các gia vị khác: nước mắm, hạt nêm

Rau thơm: hành, mùi tàu…

Bước sơ chế cũng rất quan trọng bởi lẽ nếu không sơ chế ngan sạch sẽ, mùi tanh và hôi của ngan sẽ khiến món ăn có mùi rất khó chịu

Ngan làm sạch rồi rửa cùng với rượu hoặc muối, giấm để khử mùi tanh và mùi hôi vốn có và để nguyên con.

Rửa mộc nhĩ và nấm hương rồi băm nhỏ, cà chua thái múi cau.

Hành lá, mùi tàu sau khi rửa thì ngâm nước muối và thái nhỏ thành từng khúc

Sả, hành khô, ớt, gừng nhặt và rửa với nước rồi đập dập để cho vào cùng nước vịt.

Măng tươi sau khi thái nhỏ thì rửa và đun với nước sôi để loại bỏ độ chua của măng, đồng thời giúp măng giòn, dai hơn.

Bún trần với nước sôi và chia đều ra các bát.

Cách nấu bún ngan măng mọc thơm ngon, đậm đà

Sau các bước chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế, hãy bắt tay vào thực hiện nấu món ăn này:

Luộc ngan cho đến khi chín và bỏ ra lọc xương, thịt. Tiếp tục cho xương ngan vào ninh để ngọt nước.

Thêm hành khô, sả và gừng ninh cùng xương, sau đó thêm cà chua vào ninh cùng để tạo vị chua thanh cho nước dùng.

Phần thịt ngan đã lọc thái thành từng miếng vừa miệng ăn hoặc chặt thành miếng nhỏ tuỳ sở thích.

Trộn lẫn nấm hương, mộc nhĩ đã băm nhỏ với giò sống, nêm nếm hạt nêm và hạt tiêu vừa đủ.

Chờ nước sôi thì nặn mọc thành từng viên vừa miệng ăn, cho vào cùng nước xương.

Măng cho lên chảo xào chín, nêm nếm gia vị vừa vặn rồi cho vào cùng với nước xương mọc.

Thử nước xem gia vị vừa vặn chưa và nêm nếm thêm.

Đun sôi khoảng 10 phút nữa, bạn sẽ có một nồi nước xương mọc măng vô cùng thơm ngon. 

Xếp từng miếng thịt ngan lên bát bún đã chuẩn bị, thêm rau mùi tàu, hành lá lên trên và chan nước vào cùng. Như vậy bạn đã chuẩn bị sau hết món ăn bún ngan măng mọc cho cả nhà.

Bún ngan măng mọc có vị chua thanh, nước dùng ngọt và béo ngậy, từng miếng thịt ngan mềm ngọt, ăn kèm cùng với các loại rau sống tươi xanh.