Top 3 # Ăn Uống La Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | X-bikeman.com

Uống Nước La Hán Quả Có Tác Dụng Gì Và Cách Nấu Nước La Hán

Tác dụng đầu tiên mà nước lá hán quả mang lại chính là chống oxy hóa hiệu quả. Trong la hán quả có rất nhiều chất mogrosid. Chất này chính là chất tạo nên vị ngọt của quả la hán và nó có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa cực mạnh. Cụ thể nó có thể làm chậm lại quá trình lão hóa của da và những tế bào khác trong cơ thể.

Nước la hán quả có vị ngọt tự nhiên nên nó có thể thay thế cho 1 số loại đường và một số loại nước ngọt khác. Hơn nữa lượng calo trong la hán quả thấp hơn nhiều với những loại thực phẩm khác. Nên đối với những người béo phì và tiểu đường thì nên sử dụng nước lá hán quả để giảm thiểu những bệnh lý nguy hiểm.

Theo y học cổ truyền từ xa xưa người ta đã sử dụng quả la hán như là 1 nguyên liệu để hình thành bệnh điều trị tiểu đường. Nó có thể làm giảm hàm lượng đường trong máu từ đó có thể kích thích sản sinh nhiều insulin hơn. Như vậy quả la hán có thể giúp đẩy lùi những triệu chứng của bệnh đái tháo đường.

Quả la hán được nhiều người dùng để giải nhiệt và làm mát cơ thể khi trời nóng hoặc có những biểu hiện của nóng trong. Không chỉ có tác dụng giải nhiệt nó còn có thể giúp kháng viêm hiệu quả và làm giảm đau ở những vùng cơ thể bị tổn thương.

Những chất chống oxy hóa trong nước la hán quả có thể mang lại khả năng ức chế sự sinh trưởng của những tế bào ung thư ở 1 mức độ nào đó. Vì thế những người bị ung thư có thể dùng quả la hán hàng ngày để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và có thể làm ngăn ngừa sự lan rộng của những tế bào ung thư trong cơ thể.

Tác dụng nhiễm khuẩn của la hán quả rất hiệu quả, vì vậy có rất nhiều người sử dụng la hán để thay thế thuốc kháng sinh trong những trường hợp bị nhiễm trùng nhẹ. Bạn có thể sử dụng nước la hán quả để điều trị bệnh sâu răng hay nha chu. Bởi vì nó có thể ức chế sự sinh sản của vi khuẩn 1 cách kinh ngạc.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khi sử dụng nước la hán quả bạn có thể vận động tốt hơn trong thời gian dài hơn. Nguyên nhân là vì la hán quả có chứa nhiều chất ngọt tự nhiên có thể bổ sung chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

Những chất dinh dưỡng trong lá hán quả rất dồi dào và nó còn có thể mang lại tác dụng là kháng histamin. Histamin là một chất được tạo thành do phản ứng của hệ miễn dịch với những tác nhân có hại bên ngoài. Vì vậy điều này có thể giúp cơ thể của bạn chống lại dị ứng và chống viêm hiệu quả.

Nước la hán quả được biết đến là 1 loại nước có tính hàn và làm mát cơ thể nhanh chóng. Nó có thể hỗ trợ giải độc gan và tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra dược liệu này còn được xem là 1 cách giúp nhuận tràng tốt và kích thích cảm giác ăn ngon miệng.

Nước la hán quả ngoài việc ngăn ngừa những bệnh như tiểu đường hay táo bón thì nó còn có thể hỗ trợ điều trị những bệnh lý như ho gà, ho, viêm phế quản…Những người có tiền sử về cao huyết áp hay xơ cứng động mạch cũng có thể sử dụng được la hán quả để giảm những triệu chứng của bệnh lý đó.

Ngoài những tác dụng tốt cho cơ thể thì nhiều chị em còn sử dụng quả la hán để bổ sung vitamin và làm đẹp da 1 cách tự nhiên. Hơn nữa sử dụng thường xuyên tóc của bạn cũng trở nên mềm mượt hơn rất nhiều.

Để nấu la hán quả bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Để thực hiện cách nấu nước la hán quả bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chọn quả la hán tươi, lớn và tròn sau đó rửa sạch hết phần lông bên ngoài.

Bước 2: Bổ quả la hán thành đôi hoặc 4 để dễ nấu hơn. Bạn cũng có thể dùng cả vỏ sau khi bỏ hết phần lông hoặc gọt vỏ đi đều được. Chú ý nếu phần ruột trong quả la hán bị khô thì bạn không nên sử dụng. Bạn chỉ nên dùng những quả la hán có ruột màu đậm và hơi ướt.

Bước 3: Đun sôi nước sau đó cho la hán đã chuẩn bị vào. Nếu bạn nấu 1 quả thì hãy nấu sôi 1,5 lít nước. Đun sôi từ 5-10 phút để những dưỡng chất có thể ngấm vào nước tốt hơn.

Đọc nhiều nhất: Cập nhật xu thế nước uống tốt cho sức khỏe mới nhất từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới

Kinh Nghiệm Uống Nước Sâm Bí Đao La Hán Đẹp Da, Giảm Cân

Tháng 6 vừa rồi mình có một chuyến đi dài 10 ngày dọc cung đường biển Trung Nam Bộ, mình trở về và nghĩ rằng “ dưỡng da 3 năm tiêu 10 ngày rồi” vì các bạn biết miền trung nắng gió như thế nào, đã vậy còn chưa kể ngày nào cũng từ sáng đến tối lăn lộn ngoài đường vì bọn tớ đi bằng xe máy, ngày nào cũng quần quật dưới cái nắng 40-50 độ. Miễn tưởng da phải xấu đi lắm, nhưng bất ngờ là về mọi người lại bảo ơ sao da chị lại đẹp hơn hẳn vậy. Mà nhìn lại tớ cũng giật mình, tuy có hơi hơi đen đi một chút nhưng về cơ bản là da tự dưng hết mụn, da hơi ngăm đi nhưng có độ căng bóng. Tìm hiểu ra mới biết, hóa ra là do ngày nào cũng uống nước bí đao ( ở trong miền trong thì nước bí đao bán nhiều như trà đá ngoài Hà Nội vậy nà vì phải đi dọc đường nên bọn tớ ngày nào cũng mua 2–3 cốc mang đi uống dọc đường. Mà sâm bí đao trong đó họ nấu siêu ngon lại siêu rẻ. 10K một cốc siêu to khổng lồ như trà chanh con cá. 

1. Uống trà sâm bí đao chứ không phải là nước ép bí đao

2. Uống nước sâm bí đao đẹp da mà còn giảm cân

Thành phần của bí đao có rất nhiều nước, ít đường và rất nhiều vitamin khác nhau, đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao.  Ví dụ như trong 500g bí đao thì chỉ có 8g đường, 61 vitamin C và canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1 B2. Do đó việc uống nước bí đao đẹp da mỗi ngày còn có tác dụng giảm cân do sinh nhiệt thấp. 

Ngoài ra, bí đao còn có tác dụng trong phòng, chữa một số bệnh như : táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn…

Hàm lượng natri trong bí đao rất thấp nên có tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như: Xơ cứng động mạch, tiểu đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, phù thũng, bệnh cao huyết áp và béo phì. Bí đao còn có tác dụng giải độc từ các loại cá, tôm, rượu, làm giảm mỡ tích tụ trong cơ thể.

3. Nên chọn bí đao như nào

Lưu lý khi chọn làm nước uống bí đao đẹp da, bạn nên lựa chọn các quả bí đao già có nhiều phấn nha. Mặc dù loại này nấu canh thì không ngon nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Và để nấu nước bí đao không bị chua thì mình bỏ phần ruột đi. 

Đồng thời mình cũng dùng uôn cả vỏ vì hàm lượng chất dinh dưỡng tập trung trong vỏ bí đao rất nhiều.

4. Cách nấu trà sâm bí đao uống đẹp da

Thành phần chuẩn bị

1.5kg bí đao già (nhiều phấn trắng, vỏ đốm vàng, hạt cứng)

0.2 kg bí đao khô ( giúp trà thêm đậm đà)

20g thục địa (rễ cây địa hoàng đã được chế biến)

1 quả la hán

4 đoạn mía lau dài 15cm

10 cọng lá dứa (lá nếp)

4 lít nước lạnh

Dụng cụ: nồi nấu, bình đựng

Bước 1: 

Chọn bí đao to và già, vỏ bí đao màu xanh đậm. Bỏ phần ruột, rửa với nước muối pha loãng để khi nấu sâm không bị chua và nước sâm sẽ ngon hơn.

Bước 2:

Mía lau chẻ từng thanh nhỏ rồi đặt dưới đáy nồi. Cho bí đao, muối, thục địa, la hán quả , cho ⅔ thìa cà phê muối, 3 lít nước vào. Đặt lên bếp nấu ít nhất 1 giờ với lửa vừa.

Bước 3:

Rửa sạch lá dứa, vò lá dứa cho ra tinh dầu, khi cho vào nước sâm sẽ thơm hơn. Thắt gút và cho vào nồi (khi bí đao mềm). Nấu khoảng 5 – 10 phút.

Bước 4:

Cuối cùng bạn lọc rây và cho thêm đường phèn nếu thích uống ngọt hơn.

5. Uống nước sâm bí đao nhiều có tốt không?

Cách Nấu Quả La Hán Khô? 1 Quả La Hán Nấu Với Bao Nhiêu Lít Nước?

Bên cạnh việc nấu quả la hán với nước sôi, bạn cũng có thể nấu nó cùng bí đao, bông cúc để tăng cường hiệu quả làm mát, giải độc cơ thể

La hán là loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bề mặt của quả được bao phủ bởi những sợi lông mịn, vỏ mỏng, bên trong quả có rất nhiều hạt nhỏ. Với vị ngọt hơn gần 300 lần so với đường trong khi chứa ít calo hơn nhiều so với đường, quả la hán được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên, lành mạnh trong thực phẩm và pha chế đồ uống

Y học cổ truyền xem la hán quả như vị thuốc có tác dụng làm mát, làm sạch phổi, chữa ho, làm dịu cơn khát, kéo dài tuổi thọ. Nó cũng được sử dụng để bào chế các loại đồ uống có tác dụng trị liệu (trị đột quỵ, viêm khớp, sốt,…)

Y học hiện đại rằng la hán quả là một loại trái cây có tác dụng điều trị bệnh tăng huyết áp, tăng lipid máu và béo phì. Thành phần của quả la hán rất giàu fructose và glucose, vitamin C, chất chống oxy hóa và glycoside, có tác dụng làm hạ đường huyết, có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Đây cũng là lý do mà nhiều người mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng nước la hán quả như một chất làm ngọt thay thế cho đường

Cách nấu nước quả la hán khô

Nguyên liệu: 1 quả la hán khô, nước lọc (nên chọn những quả la hán lớn, tròn, khi lắc thấy tiếng kêu bên trong (nếu không kêu tức là quả đã bị khô hoặc bị mọt)

Rửa sạch quả la hán với nước, vỗ nhẹ cho khô rồi dùng tay bóp nhẹ để làm vỡ quả la hán. Để thuận tiện, bạn có thể bọc nó vào trong một chiếc khăn nhỏ, dùng đồ vật cứng đập vỡ nó thành nhiều mảnh.

Dùng tay tách thịt và hạt của nó ra khỏi vỏ

Đun sôi 2 lít nước, cho thịt la hán vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ khoảng 20 phút rồi lấy nước dùng cả ngày.

Nếu không có thời gian, bạn có thể lấy ¼ thịt + hạt quả la hán đem hãm trong 500ml nước sôi, sau đó lọc và uống. Đặc biệt, bạn có thể tái sử dụng phần bã trà cho khoảng 2 lần tiếp theo

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ½ quả la hán pha với 1 lít nước trong bình giữ nhiệt để nhấp nháp cả ngày

Những người mắc bệnh huyết áp thấp, thể trạng lạnh có thể cho thêm 1 vài lát gừng để nấu cùng trà

Nước trà la hán quả có màu vàng nhạt, hương vị ngọt nhẹ, có thể sử dụng mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe

Lưu ý

Vỏ của quả la hán cũng có thể sử dụng để nấu nước uống. Tuy nhiên, sau khi sấy ở nhiệt độ cao, hầu hết các dưỡng chất trong vỏ quả đã bị mất

1 quả la hán nên nấu với 2 lít nước. Nên nhớ, quả la hán có vị ngọt gấp 300 lần so với đường, vì thế, đừng pha nó quá đặc vị ngọt của nó sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn

Nhiệt độ pha trà la hán không nên quá cao (nhiệt độ phù hợp nên là 80-90 độ)

La hán có thể nấu cùng nhãn nhục, cam thảo, táo đỏ đế lấy nước uống hàng ngày.

Không nên sử dụng trà la hán trong thời gian dài

Quả la hán quá ngọt, khi sử dụng nhiều có thể làm tổn thương lá lách và dạ dày, gây suy giảm chức năng đường tiêu hóa, gây ra một loại các phản ứng bệnh lý như mê sản, tiểu đêm,…

Những người có thể trạng suy nhược không nên sử dụng nước quả la hán

Hạn chế sử dụng nước quả la hán cho trẻ em, người già và phụ nữ mang thai

Cách Nấu Nước Sâm La Hán Quả

Cách nấu nước sâm la hán quả

Cách nấu sâm la hán quả cùng với bí đao

Chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây: 1 quả la hán quả, 1 quả bí đao già, 20 gram thục địa, 1 khúc mía, 3 lít nước, 1 bó lá dứa, 100 gram đường phèn (có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mỗi người).

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu chuẩn bị sắn, bí đao cắt miềng dày 1cm bỏ phần ruột để nước sâm không bị chua. Mía chặt thành khúc nhỏ để dễ ra vị ngọt nhiều hơn. La hán quả và thục địa thái nhỏ thành miếng dày. Là dứa rửa sạch cột gọn gàng thành 1 bó.

Bước 2:  Để tất cả nguyên liệu xếp vào nồi, cho thêm 3 lít nước và đường phèn vào đun với lửa nhỏ trong một giờ.

Bước 3:  Khi nước sâm đã sôi và có màu nâu thì lọc bỏ các nguyên liệu lấy nước và cất vào tủ lạnh để uống dần.

Một số lưu ý khi nấu nước sâm la hán quả cùng với bí đao:

Bí đao dùng để nấu nước nên là bí đao già để hạn chế vị chua cho nước sâm.

Ưu tiên chọn mía lau thay vì mía thường vì mía lau có vị ngọt nhiều so với nhưng mía khác sẽ giúp nước sâm của chúng ta có vị ngọt thanh của mía.

Không nên cho quá nhiều thục địa sẽ làm nước sâm bị đắng và bị nặng mùi.

Cách nấu sâm la hán quả cùng với rong biển

Chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây: 15g La hán quả, 40g Rong Biển, 100g Đường phèn, 20g Bông Cúc, 3,5 lít nước

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu với nước trước khi nấu.

Bước 2: Cho các nguyện liệu đã sạch vào nồi nầu trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Khi nước đã được nấu trong 30p thì lọc lấy nước, sau đó tiếp tục cho 100g đường phèn vào và nấu cho tan đường.

Bước 4: Nước sau khi sôi để nguội rồi cho vào tủ lạnh, nước sâm la hán quả sẽ ngon khi uống lạnh.

Cách nấu nước sâm la hán quả với hoa cúc

Ngoài la hán quả thì hoa cúc cũng có tác dụng giải nhiệt rất tốt vì vậy kết hợp la hán quả cùng với hoa cúc để làm nước sâm uống là một cách tuyệt vời để giải nhiệt trong mua hè oi ả. Bông cúc có tính hàn, giúp giảm nhiệt, giảm stress và giúp dễ ngủ rất tốt khi nấu chung với la hán quả sẽ tạo nên một bài thuốc chữa ho, làm dịu cổ họng, chữa sốt.

Các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau đây: 1 trái la hán quả, 20g bông cúc sấy khô, 1 bó lá dứa, 50g đường phèn (có thể điều chỉnh tùy theo sở thích của từng người)

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu dùng để nấu nước, riêng bông cúc cần xả xơ qua với nước rồi ngâm 5 phút để giảm độ hăng của hoa cúc.

Bước 2: Đập la hán quả thành từng miếng nhỏ rồi bỏ vào nồi với 2,5 lit nước đun nhỏ lửa cùng với 1 bó lá dứa, đun trong 30 phút

Bước 3: Cho hoa cúc vào sau để tránh hoa bị nát và thêm đường phèn vào tiếp tục nấu trong 5 phút.

Bước 4: Lọc lấy nước bỏ các nguyên liệu và cho vào tủ lạnh dùng dần. Để tránh nước la hán quả mất hết độ ngon thì nên sử dụng trong vòng 2 ngày.

0/5

(0 Reviews)

About admin