Macro Diet: Ăn Theo Macros Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Ăn Theo Macro Là Gì ? Hướng Dẫn Tính Macro Theo Kế Hoạch Giảm Cân
 • Cách Đặt Phong Thủy Bàn Ăn Theo Tuổi Mệnh Giúp Nhà An Yên, Đắc Lộc
 • Tăng Giá Ăn Theo Thị Trường Là Vội Vàng Và Tiềm Ẩn Rủi Ro
 • Lý Tử Thất Làm Đèn Lồng Trung Thu Sáng Vườn Đêm Trăng
 • Rau Ăn Lẩu Thái, Hải Sản, Mắm, Bò, Gà, Cá, Dê Và Các Loại Lẩu Khác
 • Vài ngày vừa qua, rất nhiều bạn đã mail Ari rằng: “ăn fastfood mặc dù vẫn dưới TDEE để cơ thể thâm hụt năng lượng giảm cân được không?” . Theo mình thì bạn ăn bất cứ đồ ăn gì trên đời cũng giảm cân, miễn có thâm hụt calories là được, nhưng điều đó không có nghĩa bạn ăn gì cũng được miễn giảm cân là ok. Vậy trong bài viết này, Ari sẽ chia sẻ về macronutrient, hiểu nôm na là nó dùng để điều chỉnh khẩu phần ăn trong ngày một cách khoa học nhất.

  MACRONUTRIENTS hay MACROS

  Đầu tiên, macronutrients tạm dịch là đa lượng các chất dinh dưỡng, nó bao gồm bộ 3 “ông lớn”, đó chính là protein (chất đạm), carbohydrate (chất bột đường) và fat (chất béo).

  Tất cả gộp lại sẽ cung cấp calories cho cơ thể hoạt động. Mỗi “ông” đều nắm giữ một vai trò nhất định của cơ thể và tất nhiên đó là những thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày của các bạn.

  Photo: bobybuilding.com

  1.PROTEIN (chất đạm)

  Protein được cấu tạo bởi các amino acids, các bạn hiểu đơn giản là protein là 1 đoàn xe lửa và các amino acids là các toa tàu. Đáng chú ý là 75% cơ thể con người được cấu tạo từ amino acid để duy trì hệ miễn dịch, tạo nên những tế bào (tóc, móng tay, da…) và đặc biệt là giúp cơ bắp phục hồi và phát triển sau tập luyện.

  Về cơ bản, cơ thể người bình thường cần 0.8g/kg/ngày nhưng khi các bạn tập luyện thì cơ thể sẽ “đòi” 1.3-1.8g/kg/ngày, giống như ông công nhân đòi thêm gạch để xây nhà to hơn.

  2.CARBOHYDRATE hay CARB (chất bột đường)

  Carb được cấu thành bởi các nguyên tử Carbon (C), Oxygen (O) và Hidro (H). Như Ari đã đề cập trong những bài trước thì carb nắm giữ một vai trò quan trọng; nó giúp cơ thể minh mẫn, tỉnh táo và là nguồn năng lượng chính trong ngày.

  Vậy một bữa ăn hoàn chỉnh không thể vắng carb, về cơ bản, cơ thể người cần 45-65% (dựa trên 2000 calories). Có 2 loại:

  • “Complex carb” có nhiều trong các loại tinh bột nhiều chất xơ (fiber) như yến mạch, lúa mạch, cơm lứt, bánh mì nâu… cơ thể tiêu hoá chậm bởi vì có chất xơ (fiber) dẫn đến cảm giác no lâu suy ra các bạn sẽ giảm ăn lại.
  • Simple carb” có nhiều trong các loại tinh bột trắng (cơm, phở, hủ tiếu…), kẹo, đường… cơ thể tiêu hoá nhanh dẫn đến việc no không lâu nhưng calories vẫn chưa được đốt hết.

  3. FAT (chất béo)

  Bởi vì tên gọi của nó “chất béo” mà đây là 1 chất dinh dưỡng dễ bị các bạn hiểu lầm nhất “chất gây béo” nhưng nó lại nắm 1 số vai trò quan trọng như: nguồn năng lượng dồi dào của cơ thể, lớp đệm để bảo vệ các cơ quan nội tang và là chất giúp cơ thể các bạn chuyển hoá các loại vitamin A, D, E và K .

  Vậy Ari có trốn fat cách mấy thì ăn thịt nạc cũng dính, quan trọng là Ari biết chọn loại thức ăn nào nhiều fat hay ít fat mà thôi.

  • Saturated fat (béo bão hoà) có nhiều trong mỡ động vật hay trứng, sữa… đây là 1 dạng fat không tốt bởi vì cấu tạo “dễ kết dính” của nó, do vậy nó sẽ bám vào 2 bên của thành động mạch (fat không hoà tan với máu) và gây ảnh hưởng tới mức độ lưu thông máu.
  • Unsaturated fat (béo không bão hoà) ngược lại với saturated fat, thì đây là loại béo tốt, không “kết dính” và giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu. Có nhiều trong thực vật (dầu hoa hưỡng dương, dầu olive, các loại hạt…) hay trong mỡ cá (omega 3-6-9)

  Trans fat (béo chuyển hoá) đây là 1 loại chất béo cực cực kì xấu cho cơ thể (tăng cholesterol và là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch). Có nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn (fast food, cookies…)

  Theo Sarah Wilkins, chuyên gia dinh dưỡng từ chúng tôi khuyên là khi giảm cân các bạn nên ăn marcos theo tỉ lệ 30 – 40 – 30 tức là 30% năng lượng đến từ carb, 40% đến từ protein và 30% đến từ fat.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Bị Làm Đồ Ăn Nhanh Máy Chế Biến Thực Phẩm
 • Đường Kính Lưỡng Đỉnh Là Gì? Bao Nhiêu Là Bình Thường, Bao Nhiêu Thì Phải Mổ
 • Ngon Không Cưỡng Nổi Với 6 Món Ăn Từ Chocolate
 • 16 Thực Phẩm Giàu Vitamin B1, B6, B12 Có Sẳn Trong Nhà Bếp
 • Triệu Chứng Thiếu Vitamin B2 Và Nguồn Thực Phẩm Chứa Nhiều Vitamin B2
 • Ăn Theo Macro Là Gì ? Hướng Dẫn Tính Macro Theo Kế Hoạch Giảm Cân

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Đặt Phong Thủy Bàn Ăn Theo Tuổi Mệnh Giúp Nhà An Yên, Đắc Lộc
 • Tăng Giá Ăn Theo Thị Trường Là Vội Vàng Và Tiềm Ẩn Rủi Ro
 • Lý Tử Thất Làm Đèn Lồng Trung Thu Sáng Vườn Đêm Trăng
 • Rau Ăn Lẩu Thái, Hải Sản, Mắm, Bò, Gà, Cá, Dê Và Các Loại Lẩu Khác
 • Kinh Nghiệm Mua Bát Đĩa Ăn Lẩu Nướng Cho Nhà Hàng Quán Ăn
 • Macro là gì? Ăn theo macro là gì?

  Macro hay chất dinh dưỡng đa lượng là những chất cung cấp năng lượng theo nhu cầu của cơ thể hằng ngày.

  Trong chế độ ăn uống thường ngày, chúng ta cần lưu ý đến 3 vi chất dinh dưỡng. Đó là Chất béo, Cacbohydrat và Protein. Đây là thành phần không thể thiếu của cơ thể. Cơ thể sẽ không hoạt động bình thường nếu thiếu đi 3 vi chất dinh dưỡng đa lượng này. Chúng cung cấp năng lượng cho cơ thể tồn tại và phát triển. Duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan đặc biệt là tim và não.

  So với các vi chất dinh dưỡng, cơ thể tiêu thụ các chất dinh dưỡng đa lượng nhiều hơn trong chế độ ăn uống, đặc biệt là ăn theo macro. Mỗi vi chất dinh dưỡng đều đóng một vai trò nhất định và riêng biệt. Đặc biệt là trong quá trình kiểm soát cân nặng, cân bằng nội tiết, miễn dịch.

  Mỗi gam Protein được dung nạp vào cơ thể cung cấp 4 calories. Tương đương với cacbohydrat và ít hơn so với chất béo. Protein được tạo thành từ các acid amin. Và đây cũng được biết đến như một thành phần cấu tạo của cơ thể.

  Trong cơ thể có 21 loại acid amin khác nhau. Tuy nhiên, không phải loại nào cơ thể cũng có thể tự tạo được mà cần phải bổ sung từ thức ăn (19 loại).

  Một số vai trò của acid amin mà không phải ai cũng biết đến:

  • Hình thành và duy trì khối lượng cơ bắp
  • Cung cấp nặng lượng cho tế bào và não hoạt động
  • Dữ trữ năng lượng cho cơ thể
  • Làm tim đập được bình thường và lưu thông máu toàn cơ thể.

  Các nguồn Protein có trong thực phẩm bao gồm:

  Cũng như protein, cacbohydrat cũng cung cấp 4 calories cho mỗi gam dung nạp vào cơ thể. Cơ thể chuyển hóa nhiều loại cacbohydrat khác nhau thành glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể sử dụng. Hoặc dự trữ trong gan và cơ để khi cần có thể sử dụng dễ dàng.

  Là một chất dinh dưỡng đa lượng, cacbohydrat cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, đây không phải là nguồn duy nhất. Thế nên, chúng ta vẫn có thể cắt giảm một ít trong quá trình ăn kiêng theo macro, và ăn kiêng low carb mà vẫn có đủ năng lượng để cơ thể hoạt động.

  Cacbonhydrat là tinh bột, đường và chất xơ có trong các loại thực phẩm như:

  Chúng có chức năng cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhất là hệ thần kinh trung ương hoạt động. Kích hoạt quá trình trao đổi chất và tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa. Cải thiện trí nhớ và tâm lý.

  Khác với Protein và Cacbohydrat. Chất béo cung cấp 9 calories cho mỗi gam dung nạp và là chất dinh dưỡng đa lượng phổi biến nhất. Chất béo có mặt trong hầu hết các món ăn. Tuy nhiên, không giống như cái tên của nó, chất béo sẽ không làm bạn béo lên. Chúng là một nguồn cung cấp năng lượng khác bên cạnh Protein và Cacbohydrat, nhất là trong quá trình kiểm soát cơn thèm ăn của bạn.

  Vai trò của chất béo là hết sức quan trong trong cơ thể, kể cả những người ăn kiêng theo macro:

  • Bảo vệ các cơ quan quan trọng
  • Điều chỉnh sản xuất hormone
  • Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể
  • Hấp thụ các vitamin tan trong chất béo
  • Là một phần không thể thiếu của não bộ
  • Giúp cơ thể không rơi vào tình trạng trầm cảm

  Tốt nhất là nên có nhiều loại chất béo trong chế độ ăn uống của bạn, bao gồm cả những chất cung cấp chất béo bão hòa và không bão hòa.

  Cách Tính Macro Trong Kế Hoạch Giảm Cân

  Tính toán lượng chất dinh dưỡng đa lượng là nền tảng của chế độ ăn kiêng theo macro. Một số trang web cung cấp công cụ miễn phí giúp xác định nhu cầu của bạn, giúp dễ dàng bắt đầu và điều chỉnh chế độ ăn uống theo macro.

  Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản là thuật ngữ được sử dụng để mô tả lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi, dựa trên độ tuổi, chiều cao và cân nặng cơ thể. Cách tính cũng khá đơn giản bạn chỉ cân có một chiếc máy tính cầm tay là đã có thể thực hiện được việc này :

  66,47 + (6,24 x cân nặng tính theo pound) + (12,7 x chiều cao tính bằng inch) (6,755 × tuổi tính theo năm)

  655,1 + (4,35 × cân nặng tính theo pound) + (4,7 x chiều cao tính bằng inch) (4,7 × tuổi tính theo năm)

  2. Thống kê hoạt động thể chất

  Bởi vì tốc độ trao đổi chất cơ bản của bạn chỉ đo lượng calo được đốt cháy khi nghỉ ngơi, điều quan trọng là phải tính trên tất cả các hoạt động thể chất bạn thực hiện trong ngày. Để làm điều này, chỉ cần nhân tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn với một chỉ số thể hiện mức độ hoạt động thể chất của bạn. Các cấp độ:

  • Ít: x 1,2 (ít tập)
  • Nhẹ: x 1.375 (tập nhẹ ba ngày hoặc ít hơn mỗi tuần)
  • Vừa phải: x 1,55 (tập vừa phải hầu hết các ngày trong tuần)
  • Nhiều: x 1.725 (tập chăm chỉ hàng ngày)
  • Rất nhiều: x 1.9 (tập cường độ cao hai lần mỗi ngày)

  Sau khi bạn tính toán bạn nên tiêu thụ bao nhiêu calo mỗi ngày để duy trì cân nặng của mình, đó là thời gian để điều chỉnh dựa trên mục tiêu cân nặng cụ thể của bạn.

  Nếu bạn muốn giảm cân, bạn nên giảm lượng calo tiêu thụ khoảng 15% đến 20%. Ngược lại, nếu bạn hy vọng tăng cân, hãy tăng mục tiêu calo hàng ngày của bạn lên 5% đến 10%

  Bạn nên tiêu thụ ít nhất 0,8 gam protein và 0,3 – 0,4 gam chất béo cho mỗi pound trọng lượng cơ thể. Lượng calo còn lại trong chế độ ăn theo macro đến từ carbohydrate với khoảng 20% ​​đến 25% trọng lượng cơ thể của bạn (tính bằng gam) chất xơ.

  Bạn cũng có thể tăng tỷ lệ chất dinh dưỡng đa lượng để phù hợp với nhu cầu của bạn. Thông thường, nên nhắm tới khoảng 45% – 65% lượng calo từ carbohydrate, 20% – 35% từ chất béo và 10% – 35% từ protein.

  Khi bạn đã xác định được nhu cầu chất dinh dưỡng đa lượng và lượng calo của mình, đây là thời gian để bắt đầu theo dõi khẩu phần ăn của bạn. Hãy theo dõi lượng thức ăn dung nạp thường xuyên để đảm bảo bạn theo sát với mục tiêu đã đề ra.

  Lợi ích mà chế độ ăn kiêng theo macro mang lại

  Tính macro và ăn kiêng theo macro đem lại khá nhiều lợi ích bất ngờ:

  Ăn theo macro để giảm cân có thể là một chiến lược vô cùng hiệu quả. Nó không chỉ có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về những loại thực phẩm trong chế độ ăn uống, mà còn có thể giúp điều chỉnh lượng thức ăn để giảm cân dễ dàng hơn.

  Chế độ ăn giàu protein đã được chứng minh là làm giảm trọng lượng cơ thể, sự thèm ăn và lượng calo. Giảm tiêu thụ protein cũng có thể làm giảm mức ghrelin – hormone chịu trách nhiệm tạo cảm giác đói.

  Kế hoạch giảm cân qua ăn kiêng theo macro và tập thể hình là một chiến lược phổ biến đối với những người muốn tăng cường sức mạnh và phát triển cơ bắp. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy bổ sung protein có thể tăng khối lượng cơ bắp và hiệu quả sẽ được nâng cao khi kết hợp với tập luyện.

  Cùng với việc tăng mức tiêu thụ calo, nhiều người tập thể hình cũng đếm số lượng macro để giúp giảm mỡ cho cơ thể, tăng cơ và cải thiện sức khảo toàn diện

  Các chế độ ăn kiêng thông thường chỉ tập trung vào việc tiêu thụ calo mà không xem xét giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi đếm macro, chọn thực phẩm nguyên chất đậm đặc chất dinh dưỡng có thể giúp bạn dễ dàng đáp ứng việc phân chia chất dinh dưỡng hàng ngày hợp lý.

  Đếm các macro là một cách để giúp bạn có trách nhiệm với các loại thực phẩm mà bạn ăn. Đối với những người phải vật lộn với việc ăn vặt hoặc ăn suốt cả ngày, việc theo dõi mọi thứ bạn ăn có thể giúp dễ dàng bám sát mục tiêu hơn. Nhận thức rõ hơn về những gì bạn thực sự mong muốn.

  Nguồn tham khảo

  1. https://draxe.com/nutrition/how-to-count-macros/

  2. https://draxe.com/nutrition/iifym-if-it-fits-your-macros/

  3. https://draxe.com/nutrition/macronutrients/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Macro Diet: Ăn Theo Macros Là Gì?
 • Thiết Bị Làm Đồ Ăn Nhanh Máy Chế Biến Thực Phẩm
 • Đường Kính Lưỡng Đỉnh Là Gì? Bao Nhiêu Là Bình Thường, Bao Nhiêu Thì Phải Mổ
 • Ngon Không Cưỡng Nổi Với 6 Món Ăn Từ Chocolate
 • 16 Thực Phẩm Giàu Vitamin B1, B6, B12 Có Sẳn Trong Nhà Bếp
 • Ăn Theo Macros Là Gì? Cách Ăn Tăng Cơ Giảm Mỡ Khoa Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Chứng “ăn Theo Nói Leo”
 • Khám Phá Những Món Ăn Nổi Tiếng Của ‘tiên Nữ’ Lý Tử Thất
 • Khéo Như ‘thần Tiên Tỷ Tỷ’ Lý Tử Thất Làm Chăn Bông, Mền Tơ Tằm
 • Các Loại Rau Ăn Lẩu Thái Thơm Ngon Đúng Vị Nhất
 • Rau Ăn Lẩu Thái Gồm Những Gì?
 • MACROS

  Tại sao giảm cân nên chú ý đến macronutrients? Tỉ lệ vàng để giảm cân, đốt mỡ là gì?

  MACRONUTRIENTS hay MACROS

  Đầu tiên, macronutrients tạm dịch là đa lượng các chất dinh dưỡng, nó bao gồm bộ 3 “ông lớn”, đó chính là protein (chất đạm), carbohydrate (chất bột đường) và fat (chất béo).

  Tất cả gộp lại sẽ cung cấp calories cho cơ thể hoạt động. Mỗi “ông” đều nắm giữ một vai trò nhất định của cơ thể và tất nhiên đó là những thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày của các bạn.

  Photo: bobybuilding.com

  1.PROTEIN (chất đạm)

  Protein được cấu tạo bởi các amino acids, các bạn hiểu đơn giản là protein là 1 đoàn xe lửa và các amino acids là các toa tàu. Đáng chú ý là 75% cơ thể con người được cấu tạo từ amino acid để duy trì hệ miễn dịch, tạo nên những tế bào (tóc, móng tay, da…) và đặc biệt là giúp cơ bắp phục hồi và phát triển sau tập luyện.

  Photo: holehouse.org

  Có hơn 500 loại amino acids khác nhau nhưng cơ thể các bạn chỉ cần 21 thôi. Trong đó cơ thể có thể tạo ra 12 và 9 loại cần phải lấy từ thức ăn (thịt, cá, trứng, sữa…)

  Về cơ bản, cơ thể người bình thường cần 0.8g/kg/ngày nhưng khi các bạn tập luyện thì cơ thể sẽ “đòi” 1.3-1.8g/kg/ngày, giống như ông công nhân đòi thêm gạch để xây nhà to hơn.

  2.CARBOHYDRATE hay CARB (chất bột đường)

  Carb được cấu thành bởi các nguyên tử Carbon (C), Oxygen (O) và Hidro (H). Như Ari đã đề cập trong những bài trước thì carb nắm giữ một vai trò quan trọng; nó giúp cơ thể minh mẫn, tỉnh táo và là nguồn năng lượng chính trong ngày.

  Vậy một bữa ăn hoàn chỉnh không thể vắng carb, về cơ bản, cơ thể người cần 45-65% (dựa trên 2000 calories). Có 2 loại:

  ” Complex carb ” có nhiều trong các loại tinh bột nhiều chất xơ (fiber) như yến mạch, lúa mạch, cơm lứt, bánh mì nâu… cơ thể tiêu hoá chậm bởi vì có chất xơ (fiber) dẫn đến cảm giác no lâu suy ra các bạn sẽ giảm ăn lại.

  “Simple carb” có nhiều trong các loại tinh bột trắng (cơm, phở, hủ tiếu…), kẹo, đường… cơ thể tiêu hoá nhanh dẫn đến việc no không lâu nhưng calories vẫn chưa được đốt hết.

  3. FAT (chất béo)

  Bởi vì tên gọi của nó “chất béo” mà đây là 1 chất dinh dưỡng dễ bị các bạn hiểu lầm nhất “chất gây béo” nhưng nó lại nắm 1 số vai trò quan trọng như: nguồn năng lượng dồi dào của cơ thể, lớp đệm để bảo vệ các cơ quan nội tang và là chất giúp cơ thể các bạn chuyển hoá các loại vitamin A, D, E và K.

  Có trốn fat cách mấy thì ăn thịt nạc cũng dính, quan trọng là mình biết chọn loại thức ăn nào nhiều fat hay ít fat mà thôi.

  Saturated fat (béo bão hoà) có nhiều trong mỡ động vật hay trứng, sữa… đây là 1 dạng fat không tốt bởi vì cấu tạo “dễ kết dính” của nó, do vậy nó sẽ bám vào 2 bên của thành động mạch (fat không hoà tan với máu) và gây ảnh hưởng tới mức độ lưu thông máu.

  Unsaturated fat (béo không bão hoà) ngược lại với saturated fat, thì đây là loại béo tốt, không “kết dính” và giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu. Có nhiều trong thực vật (dầu hoa hưỡng dương, dầu olive, các loại hạt…) hay trong mỡ cá (omega 3-6-9)

  Trans fat (béo chuyển hoá) đây là 1 loại chất béo cực cực kì xấu cho cơ thể (tăng cholesterol và là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch). Có nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn (fast food, cookies…)

  Tí lệ MACROS giảm cân tăng cơ

  Theo Sarah Wilkins, chuyên gia dinh dưỡng từ chúng tôi khuyên là khi giảm cân các bạn nên ăn marcos theo tỉ lệ 30 – 40 – 30 tức là 30% năng lượng đến từ carb, 40% đến từ protein và 30% đến từ fat.

  Photo: youtube.com

  Sau khi tính TDEE và suy ra được lượng calories cần ăn để thâm hụt năng lượng. Tùy vào mục tiêu giảm bao nhiêu năng lượng nạp vào trong ngày của bạn, mình làm bảng macros này để các bạn biết bạn cần bao nhiêu macros để đạt hiệu quả tăng cơ giảm mỡ tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thức Ăn Nhanh Được Làm Ra Thế Nào?
 • Chiêm Bao Thấy Nấu Ăn Nên Đánh Con Số Bao Nhiêu?
 • Kỹ Thuật Xóc Chảo Điêu Luyện
 • Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ
 • Rộ Đồ Ăn Vặt Nội Địa Trung Trên Chợ Mạng: Giá Rẻ Không Thiếu Thứ Gì Từ Bánh Kẹo, Nước Uống Cho Tới Các Loại Thịt Ăn Liền
 • Theo Bạn: Con Bề Bề Trong Tiếng Anh Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mực Một Nắng Trong Tiếng Anh Là Gì?
 • Cửa Chống Cháy Tiếng Anh Là Gì? Cửa Chống Cháy Phúc Long
 • Proposal Là Gì? Chia Sẻ Cách Viết Proposal Thành Công
 • Viên Mãn Tiếng Anh Là Gì? Làm Sao Để Có Một Cuộc Sống Viên Mãn ?
 • Bàn Làm Việc Tiếng Anh Là Gì? Có Những Loại Bàn Làm Việc Văn Phòng Nào?
 • Bề bề bóc nõn là gì? Bạn đã biết chưa?

  Bề bề tên được dùng để gọi nhóm giáp xác biển thuộc bộ tôm chân miệng và có tên tiếng anh là Stomatopoda. Bề bề cũng không phải là tôm cũng không phải là bọ ngữa chúng có tên trong tiếng anh là Mantis shrimp hay tôm bọ ngựa. Vì chúng giống cả 2 với cặp càng giống bọ ngựa.

  Tôm tít có mặt rộng rãi tại nhiều vùng biển ôn đới và nhiệt đới toàn cầu. Bộ tôm chân miệng bao gồm khoảng 400 loài và tất cả chúng đều nằm trong phận bộ giáp đơn có tên gọi tiếng anh là Unipeltata). Bộ này có nhiều họ, trong đó họ Squillidae là họ có nhiều loài được dùng làm thực phẩm tại Việt Nam.

  Người Assyria cổ thì sẽ gọi tôm tít là châu chấu biển. Tại Úc, bề bề có tên là “kẻ giết tôm” trong tiếng anh là Prawn killers và ngư dân Âu Mỹ đặt cho chúng cái tên “kẻ xé ngón cái” có tên gọi là Thumb splitters. Do chúng có thể kẹp rách da ngón tay nếu không thận trọng khi gỡ chúng khỏi lưới, có trường hợp hiếm hoi, tôm tít có thể làm vỡ kính bể nuôi cá cảnh với một cú đánh bằng đôi càng.

  Như vậy, tùy từng vùng miền, thì con bề bề tiếng anh có những tên gọi khá khác nhau. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của tôm tít hay còn gọi là bề bề có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe thế nên đây là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích.

  Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua bề bề bóc nõn ở đâu chất lượng thì Phúc Gia chính là địa chỉ tuyệt vời dành cho bạn.

  4. Lý do nên mua bề bề bóc nõn tại Phúc Gia

  Hiện nay, tại Phúc Gia có nhiều nơi bán bề bề khác nhau và bề bề bao nhiêu tiền 1kg 2022 cũng là mối quan tâm của nhiều người. Nếu bạn đang lựa chọn được cho mình địa chỉ bán bề bề bóc nõn chất lượng thì Phúc Gia chính là địa chỉ uy tín để giúp bạn có được dòng sản phẩm bề bề bóc nõn chất lượng.

  • Bề bề bóc nõn tại Phúc Gia được làm từ những con bề bề tươi ngon vừa đánh bắt ngoài biển về chế biến ngay.
  • Bề bề bóc nõn Phúc Gia được chế biến thủ công bằng cách luộc hay hấp sau đó bóc bằng tay và kéo bởi những người giàu kinh nghiệm.
  • Không pha trộn bất kỳ thành phần khác như từ những con bề bề ươn, chết.
  • Được khách hàng khắp mọi nơi tin dùng.
  • Cam kết đền bù thỏa đáng nếu khách hàng phát hiện ra hàng nhái, hàng giả hay kém chất lượng.
  • Được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn.
  • Giá thành phù hợp.

  Và còn rất nhiều những lý do khác để Phúc Gia trở thành điểm đến lý tưởng khi bạn muốn mua bề bề bóc nõn tại Hải Phòng, Hà Nội….. Rất nhiều khách hàng tại Hà Nội, Hải Phòng, chúng tôi đã chọn nơi bán bề bề bóc nõn tại Phúc Gia và có phản hồi tích cực, còn bạn?

  Hình ảnh bề bề bóc nõn Hạ Long Quảng Ninh Phúc Gia

  Đến bây giờ bạn đã có thêm thông tin hữu ích cho câu hỏi bạn muốn tận hưởng vị ngon, chắc thịt của bề bề bóc nõn mà chưa biết con bề bề trong tiếng anh là gì rồi phải không nào? Nếu mua bề bề bóc nõn ở đâu đảm bảo, uy tín, chất lượng tuyệt vời. Hãy liên hệ với Phúc Gia và bạn sẽ nhận được sự hài lòng tuyệt đối.

  Chi nhánh Quảng Ninh : P. Hà Khẩu – TP. Hạ Long

  Chi nhánh tại Hà Nội : Số 110 E8 -Thanh Xuân Bắc

  Hotline : 0981.119.118 – Website: Haisanphucgia.com – Email: [email protected]

  Facebook: chúng tôi Lưu ý: Chúng Tôi BÁN BUÔN – BÁN LẺ Nhận Giao Hàng Tận Nhà Tại Hà Nội Các Tỉnh Thành Trên Toàn Quốc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hộ Chiếu Là Gì? Tổng Hợp Các Về Hộ Chiếu
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Hộ Chiếu (Passport) Từ A
 • Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Online 2022
 • Xin Lỗi Vì Đã Làm Phiền Tiếng Anh Là Gì? Các Loại Câu Xin Lỗi Khi Làm Phiền Ai Đó
 • Xin Lỗi Vì Đã Làm Phiền Tiếng Anh Là Gì?
 • Healthy Food Là “ăn Sạch” Hay Ăn Theo Chế Độ Giảm Cân?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ăn Healthy Chuẩn Không Cần Chỉnh
 • Các Loại Bánh Ăn Sáng “healthy Và Balance” Cực Dễ Làm
 • Đồ Ăn Healthy Lên Ngôi Tại Các Gia Đình Việt
 • Nguyên Tắc Cơ Bản Trong Nấu Ăn Mà Bạn Nên Biết
 • Những Nguyên Tắc Cơ Bản Trong Nấu Ăn
 • Healthy Food là từ khoá được tìm kiếm nhiều trên các trang web với những lời đồn thổi về một chế độ ăn kiêng giảm cân thần tốc. Cái tên Healthy Food được hiểu theo ý nghĩa “Hãy ăn thức ăn dưới dạng nguyên thuỷ nhất của nó”.

  Đây là khái niệm về những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đồng thời cũng là một chế độ ăn dinh dưỡng khoa học và lành mạnh. Cũng có thể hiểu đơn giản đây là các món ăn thường được lựa chọn để sử dụng trong các chế độ ăn Eat Clean (Ăn sạch).

  Healthy Food điều chỉnh lại thói quen ăn uống không kiểm soát hàng ngày của chúng ta, ăn nhiều những thức ăn có lợi cho sức khỏe và cắt giảm những thức ăn, đồ uống không tốt cho cơ thể, từ đó điều chỉnh vóc dáng và cân nặng lý tưởng mà mỗi người hướng tới.

  Healthy Food chỉ thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tự nhiên được chế biến sạch sẽ, không chiên rán, không chứa tạp chất có hại.

  Healthy Food vẫn bao gồm thực phẩm có chứa tinh bột, chất đạm, chất xơ, chất béo… Tuy nhiên, khi chế biến các thực phẩm này, nên hạn chế việc sử dụng dầu mỡ, muối đường, chất phụ gia (bột nêm, bột ngọt).

  Bên cạnh đó, Healthy Food còn là những thực phẩm tươi, nguyên bản ít hoặc chưa qua chế biến. Khi sử dụng, chúng ta sẽ cảm nhận cũng như hấp thu được lượng chất dinh dưỡng nhiều nhất có trong từng loại thực phẩm.

  Áp dụng Healthy Food vào chế độ ăn giúp không bắt buộc người ăn phải tuân theo một chế độ quá khắt khe, mà khuyến khích ăn những thực phẩm lành mạnh, không qua chế biến sẵn, không chứa (hoặc ít) hóa chất, không bị dư thừa lượng đường, muối và chất béo.

  Một lợi ích của Healthy Food là giúp cơ thể đào thải mỡ thừa, giảm cân tự nhiên mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cơ thể vẫn có năng lượng để hoạt động.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chọn Thực Phẩm Healthy Đúng Cách
 • 4 Gợi Ý Để Thương Hiệu Sống Healthy Cùng Người Dùng
 • 10 Loài Cá Màu Sắc Tốt Nhất Cho Hồ Thủy Sinh
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Và Chăm Sóc Bể Cá Thủy Sinh
 • Thức Ăn Cho Cá Nuôi Thủy Sinh
 • Gốm Là Gì ? Sứ Là Gì ? Gốm Sứ Tiếng Anh Nghĩa Là Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Hòa Tiếng Anh Là Gì? Cách Để Làm Hòa Với Ai Đó Trong Một Mối Quan Hệ
 • Hàng Chính Hãng Tiếng Anh Là Gì? Những Mặt Hàng Chính Hãng Có Đặc Điểm Gì?
 • 9 Thành Ngữ Trong Tiếng Anh Làm Khó Người Mỹ
 • 10 Từ Khó Nhất Trong Tiếng Anh
 • Nghỉ Phép Tiếng Anh Là Gì? Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Phép Tiếng Anh
 • Chúng ta vẫn thường nghe nói nhiều về từ “gốm sứ”, nhiều người cũng đã nhìn thấy qua các sản phẩm làm từ gốm sứ hoặc đã, đang sử dụng các sản phẩm là từ gốm sứ. Thế nhưng gốm là gì? Sứ là là gì? Gốm sứ tiếng anh nghĩa là gì? Thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này để bạn có thể phân biệt gốm sứ một cách chính xác nhất.

  Người ta vẫn thường gọi chung những sản phẩm là từ đất sét nung là gốm sứ nhưng thực tế gốm và sứ là 2 chất liệu khác nhau về cả màu sắc bên ngoài lẫn chất lượng. Nếu để ý kỹ bạn vẫn có thể phận biệt gốm sứ một cách dễ dàng.

  Gốm là những sản phẩm làm từ đất sét và những hỗn hợp của nó với các phụ gia vô cơ hoặc hữu cơ, được nung qua lửa. Và theo nghĩa rộng, gốm là những sản phẩm được sản xuất bằng cách nung nguyên liệu dạng bột bao gồm các khoáng thiên nhiên và các chất vô cơ tổng hợp kể cả kim loại.

  Nguyên liệu để sản xuất gốm thường là đất sét hoặc cao lanh. Gốm được tạo hành và thiết kế ở nhiệt độ cao, giúp cho vật liệu có được những tính chất lý hóa đặc trưng nhất. Tùy vào nguyên liệu và kỹ thuật chế biến, cách nung sẽ cho ra đời nhiều loại gốm khác nhau như:

  + Đồ đất nung: Là các sản phẩm như nồi đất, lu đất, hũ không men thường có màu đỏ hay nâu…

  + Đồ sành thô: Các sản phẩm được làm ra là những chậu bông, lu, hũ có tráng men nhưng nguyên liệu thường làm bằng đất thô….

  + Đồ sành mịn: Thường các sản phẩm của gốm sành mịn sẽ là chậu hoa, bình bông có trang trí men màu, lục bình, tranh gốm sứ…. Sản phẩm gốm sành mịn thường có màu sắc rực rỡ, độ hút nước cao.

  Sứ được biết đến là vật liệu gốm mịn được tạo ra bằng cách đun nóng nguyên liệu (gồm có đất sét ở dạng cao lanh), với nhiệt độ khoảng 1200 độ C – 14000 độ C. Sứ là sản phẩm không thấm nước và khí (< 0.5%), có độ bền cơ học cao, tính hóa học và ôn định nhiệt tốt, thường có màu trắng sáng.

  Thông thường, sứ được dùng để sản xuất đồ dùng gia dụng, đồ mỹ nghệ hoặc trong xây dựng.

  Các sản phẩm sứ hiện này gồm có:

  + Đồ bán sứ: Là những sản phẩm được nung ở nhiệt độ chưa đủ cao, đất chưa được kết nối hoàn toàn. Sản phẩm bán sứ có độ hút ẩm và không có thấu quang (tức ánh sáng không thể xuyên qua được). Những sản phẩm bán sứ thường màu sắc không thật sự trắng lắm.

  + Đồ sứ: Các sản phẩm làm bằng sứ đã có độ kết khối hoàn chỉnh, hoàn toàn không bị thấm nước. Sản phẩm có độ cứng nhất định, dù mỏng nhưng khả năng chịu lực rất cao, màu sắc trắng bóng và độ thấu quang cao.

  Gốm sứ trong tiếng anh có nghĩa gì?

  Gốm và sứ nếu xét về mặt cấu tạo thì cũng chỉ là một loại vật liệu là gốm, nên nó được gọi tên trong tiếng anh là Ceramic. Đây là loại vật liệu được chế tạo từ các vật liệu vô cơ phi kim loại (là các loại oxid, nitride, carbide, silicate…), Các sản phẩm ceramic được tạo nên từ sự phối trộn các vật liệu trên, sau đó đem đi kết khối ở nhiệt độ cao tạo ra thành phẩm.

  Cách phân biệt gốm sứ như thế nào?

  Với những người có những sự am hiểu nhất định về các mặt hàng gốm sứ thì việc phân biệt gốm sứ là điều vô cùng đơn giản, bởi chỉ cần họ nhìn qua là có thể biết được mặt hàng nào là đồ gốm, mặt hàng là đồ sứ.

  Tuy nhiên, với những người bình thường làm thế nào để phân biệt gốm sứ là một thắc mắc thường gặp với nhiều người. Và nếu bạn cũng đang gặp phải vướng mắc này thì bạn có thể áp dụng các cách sau đây để phân biệt gốm sứ, giúp bạn mua được đúng sản phẩm mình cần.

  + Hãy dùng một chiếc đũa hoặc một thanh kim loại gõ nhẹ vào sản phẩm bạn cần mua, sản phẩm được làm bằng sứ sẽ phát ra tiếng ngân thanh và dài hơn.

  + Lật phần đế sản phẩm lên và chế nước vào nơi không có men bạn sẽ thấy các vật dụng bằng gốm sẽ từ từ hút phần nước, còn với những sản phẩm được làm từ sứ mịn sẽ không thấm nước.

  + Một cách cực kỳ đơn giản khác mà bạn có thể áp dụng để phân biệt gốm và sứ chính là đưa sản phẩm lên ánh sáng. Nếu ánh sáng xuyên qua các sản phẩm thì chứng tỏ sản phẩm đó được làm bằng sứ, bởi sứ thường có độ tinh khiết cao hơn.

  Mua gốm sứ chất lượng giá rẻ ở đâu?

  Do đó, việc tìm kiếm một địa chỉ đế mua những sản phẩm gốm sứ có chất lượng nhưng, giá cả hợp lý, có thương hiệu là tiêu chí hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay.

  Mặc dù các sản phẩm gốm sứ hiện nay có rất nhiều nhưng một vài thương hiệu mà bạn có thể tin tưởng và lựa chọn có thể kể đến như gốm sứ Minh Châu, gốm sứ Bát Tràng… và nếu bạn muốn mua những sản phẩm này thì có thể đến tại các cửa hàng sau đây tại TPHCM.

  06 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú

  21 Cộng Hòa, Phường 4, quận Tân Bình

  021 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7

  98 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giảm Béo Tiếng Anh Là Gì? Các Từ Vựng Giảm Mỡ Trong Tiếng Anh
 • Học Từ Vựng Tiếng Anh
 • Cách Làm Bánh Flan Ngon Đơn Giản
 • Công Thức Làm Bánh Flan Ngon Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Làm Bánh Flan Thơm Ngon Đơn Giảntại Nhà
 • Ăn Xoài Theo Cách Này Là Tự Đưa Thuốc Độc Vào Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Uống Nước Ngay Khi Vừa Ăn Xong Hay Đợi 30 Phút Sau: Nhiều Người Đang Có Thói Quen Sai Lầm
 • Ăn Yến Xong Có Uống Sữa Được Không?
 • Những ‘cấm Kỵ’ Khi Uống Sữa Nhiều Người Đã Bỏ Qua
 • Nước Cam Độc Vô Cùng Nếu Uống Vào Những Thời Điểm Này
 • Ăn Cam Nhiều Có Béo Không?
 • Xoài và hải sản không ăn chung

  Xoài và hải sản đều là thực phẩm dễ gây dị ứng, ăn cả hai cùng lúc sẽ khó tiêu, và dễ gây dị ứng. Nếu bạn ăn chung hai thực phẩm này sẽ có thể gây khó tiêu cho người dùng. Hải sản giàu dinh dưỡng nếu ăn cùng với xoài có nhiều vitamin sẽ khiến cho bạn dễ bị tiêu chảy, chướng bụng, khó tiêu…

  Khi uống rượu không ăn xoài

  Nhiều người thích nhậu nhẹt thường có thể thấy xoài xanh là một trong những đồ nhấm khai vị được các cánh mày râu thích thú khi bắt đầu cuộc nhậu bởi vì hương vị của xoài xanh thơm ngon, có vị chua dễ bắt mồi. Nhưng thật không may hầu hết không ai biết rằng trong quả xoài xanh lại chứa độc tố khi kết hợp với cồn sẽ tạo ra chất độc khiến bạn dễ bị ngộ độc và hủy hoại niêm mạc dạ dày của bạn.

  Xoài và các loại thực phẩm nóng

  Trong thành phần dinh dưỡng của xoài chứa các axit, axit amin, protein v.v. Những chất này đều có tính kích thích, sau khi bài tiết đến vỏ thận sẽ gây dị ứng, nếu nặng sẽ gây mẩn đỏ, đau đớn v.v. Xoài cũng không được ăn với đồ cay nóng, ăn nhiều sẽ hại thận. Thức ăn cay nóng ngoài tỏi còn có hành, hẹ, gừng, rượu, ớt, hạt tiêu, quế, hồi, thì là v.v…

  Xoài và dứa không ăn chung

  Trong thành phần dinh dưỡng của dứa có tác dụng phụ đối với da và mạch máu. Hai loại trái cây này ăn cùng sẽ dễ gây dị ứng vì xoài và dứa đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da.

  Không ăn khi đói bụng

  Dù là xoài chín hay xoài xanh, cũng tuyệt đói tránh sử dụng khi đói bụng. Kể cả xoài chín vẫn có vị chua.

  Trong thành phần của xoài chứa vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.

  Những người nên ‘tránh xa’ món xoài Người bị tiểu đường, thừa cân Xoài thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng nên giữ được hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Vì vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường v.v…

  Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn từ 200 – 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.

  Người bị bệnh thận

  Ăn nhiều xoài có hại cho thận, do đó, người bị viêm thận cấp và mãn tính không được ăn. Ăn xoài nhiều sẽ gây dị ứng.

  Lá xoài và nước xoài gây viêm da cho người cơ địa mẫn cảm.

  Cách tốt nhất là cắt xoài thành miếng nhỏ rồi ăn trực tiếp, ăn xong súc miệng rửa miệng, tránh nước xoài đọng lại. Cơ địa dị ứng Những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện nhẹ có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.

  Xoài và hải sản đều là thực phẩm dễ gây dị ứng, ăn cả hai cùng lúc sẽ khó tiêu, và dễ gây dị ứng. Nếu bạn ăn chung hai thực phẩm này sẽ có thể gây khó tiêu cho người dùng. Hải sản giàu dinh dưỡng nếu ăn cùng với xoài có nhiều vitamin sẽ khiến cho bạn dễ bị tiêu chảy, chướng bụng, khó tiêu…

  Người mắc bệnh hen suyễn

  Xoài có tính bình và chứa thành phần gây dị ứng. Người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.

  Người mắc bệnh ngoài da: Lượng đường cao trong loại quả chín sẽ khiến tình trạng bệnh tăng nặng.

  Ngoài ra, người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài. Người mắc bệnh ngoài da Trung y cho rằng sự suy giảm chức năng của tỳ khiến cho da nổi mụn. Quả xoài tính bình, thấp hàn, mà tỳ “sợ” nhất là thấp hàn. Do vậy người có mụn nhọt không nên ăn xoài. Ngoài ra bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng không thể ăn xoài, bởi vì ăn vào sẽ làm cho bệnh tình nặng thêm.

  Tuyệt chiêu tăng cân chắc khỏe nhờ siêu thực phẩm xanh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Đàn Ông Nhập Viện Sau Khi Ăn Xoài Và Uống Trà, Bác Sĩ Tiết Lộ Sự Thật
 • 5 Sai Lầm Khi Uống Sữa Cực Kì Tai Hại Nhiều Người Mắc Phải
 • Gợi Ý Một Số Cách Uống Whisky Theo Phong Cách Quý Ông
 • Thưởng Thức Whisky Ngon Và Đồ Ăn Đi Cùng
 • Nên Uống Whey Protein Khi Nào Thì Tốt Nhất?
 • Oregano Là Cây Gì? Lá Organo Là Lá Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Nấu Ăn Theo Yêu Cầu Ở Đâu Uy Tín?
 • Học Nấu Ăn Chay Ngon Theo Yêu Cầu
 • Giới Thiệu Lớp Học Nấu Ăn Theo Yêu Cầu Tại Kitchen Art
 • Công Thức Nấu Ăn Bột Yến Mạch
 • Trung Tâm Dạy Nấu Ăn Ezcooking Class
 • Lá Oregano (Nguồn: Internet)

  Oregano là cây gì?

  Oregano là một loại cây thuộc họ bạc hà. Theo truyền thuyết thì cây do thần Vệ nữ ban phát cho loài người. Oros theo từ điển cổ Hy Lạp có nghĩa là núi và ganos có nghĩa là niềm vui. Do vậy, cây Oregano được dịch nôm na là niềm vui của núi. Cây Oregano cao khoảng 30 – 50 cm, sinh sống và phát triển ở độ cao 0 – 3.400 m, phân bố chủ yếu ở khu vực đất bỏ hoang, đồi núi, địa hình nhiều nắng, bờ suối sông hoặc trong rừng. Oregano hiện có nhiều ở Ấn Độ, Lào, Campuchia, Malaysia, Myanma, Mông Cổ, Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc (ngoại trừ các tỉnh Tân Cương, Thanh Hải) và Việt Nam.

  Đặc điểm của cây Oregano

  – Thân cây Oregano mọc đứng, vuông và có lông mịn.

  – Lá thuôn nhọn, rộng khoảng 3cm, dài 5 – 8cm, cuống lá dài 2 – 3cm, mép có răng cưa.

  – Quả gồm 4 quả hạch nhỏ và nhẵn.

  – Cây ra hoa vào 2 mùa là mùa thu và mùa hạ.

  – Hoa nhỏ, màu tím nhạt, không cuống, mọc ở đầu cành.

  – Cây chứa tinh dầu có vị đắng, cay, mùi thơm.

  Lá Organno là lá gì?

  Lá Oregano là lá của cây Oregano, có kích thước nhỏ, mềm như nhung, khi sờ rất thích vì trên lá có một lớp lông tơ. Thông thường, lá Oregano được biết đến là một loại gia vị được sử dụng trong chế biến để làm tăng hương vị cho các món ăn đồng thời cũng là một loại thảo mộc quý hiếm có tác dụng chữa một số bệnh. Trong lá Oregano có chứa dầu, chất carvacloro, protein, chất béo, khoáng chất (sắt, canxi, magiê, kẽm, natri, kali) và vitamin (carbohydrates, thiamine).

  – Organo gia vị: Trong chế biến, lá Organo khô thường được dùng để đút lò các món nướng. Còn tươi thì thường được người phương Tây trộn salad ăn sống hoặc làm gia vị cho các món mỳ Ý, Pizza, Spaghetti, bò hầm kiểu Ý, phomai que … Đối với người Việt Nam, bạn có thể gặp lá Organo trong các món ăn như: bún riêu, bún ốc…

  Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Oregano Là Gì? Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Oregano
 • Hy Lạp Oregano (Rigani): Hướng Dẫn Mua Và Nấu Ăn
 • Oregano Là Gì? Công Dụng Của Lá Kinh Giới Cay Oregano Trong Nấu Ăn & Sức Khỏe
 • Cách Làm Cá Chép Om Dưa Ngon Ngọt Ấm Bụng
 • Mẹo Sử Dụng Google Home Để Có Một Bữa Ăn Tuyệt Vời
 • Ăn Cơm Tiếng Hàn Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tiếng Hàn Mỗi Ngày Với 24 Câu Giao Tiếp Thông Dụng Trong Văn Hóa Dùng Bữa Của Người Bản Địa
 • Mùa Dịch Đặt Cơm Văn Phòng Ở Đâu An Toàn?
 • Quán Ăn Trưa Bình Dân Hơn 25 Món Chuẩn Cơm Mẹ Nấu
 • Đoàn Tncs Hồ Chí Minh Quận Sơn Trà
 • Báo Đà Nẵng Điện Tử
 • Thời gian đăng: 03/12/2015 18:58

  Bữa cơm người Hàn

  Bữa cơm người Hàn

  Nhiều khi bạn thích học đến nỗi cứ hứng lên là ngồi nói tiếng Hàn một mình, chẳng sao cả một chút Crazy trong khi học sẽ khiến bạn càng hứng khởi hơn khi học. Trung tâm tiếng Hàn SOFL có sưu tầm một số động từ tiếng Hàn thông dụng trong quá trình giao tiếp tiếng Hàn cơ bản.

   

  Ăn – 먹다 (mok-tà)

  Uống – 마시다 (ma-si-tà)

  Mặc – 입다( ip-tà)

  Nói – 말하다 (mal-ha-tà)

  Đánh, đập – 때리다 (t’e-ri-tà)

  Đứng – 서다 (so-tà)

  Xem – 보다 (pô-tà)

  Chết – 죽다 (chuk-tà)

  Sống – 살다 (sal-tà)

  Giết – 죽이다 (chu-ki-tà)

  Say – 취하다 (tsuy-ha-tà)

  Chửi mắng – 욕하다 (yok-ha-tà)

  Học – 공부하다 (kông-pu-ha-tà)

  Ngồi – 앉다 (an-tà)

  Nghe – 듣다 (tưt-tà)

  Đến – 오다 (ô-tà)

  Đi – 가다 (ka-tà)

  Làm – 하다 (ha-tà)

  Nghỉ – 쉬다 (suy-tà)

  Rửa – 씻다 sit-tà)

  Giặt – 빨다 (p’al-tà)

  Nấu – 요리하다 (yô-ri-ha-tà)

  Ăn cơm – 식사하다 (sik-sa-ha-tà)

  Dọn vệ sinh – 청소하다 (tsong-sô-ha-tà)

  Mời – 초청하다 (tsô-tsong-ha-tà)

  Biếu, tặng – 드리다 (tư-ri-tà)

  Yêu – 사랑하다 (sa-rang-ha-tà)

  Bán – 팔다 (phal-tà)

  Mua – 사다 (sa-tà)

  Đặt, để – 놓다 (nôt-tà)

  Viết – 쓰다 (s’ư-tà)

  Đợi, chờ – 기다리다 (ki-ta-ri-tà)

  Trú, ngụ, ở – 머무르다 (mo-mu-ri-tà)

  Đổi, thay, chuyển – 바꾸다 (pa-k’u-tà)

  Bay – 날다 (nal-tà)

  Ăn cắp – 훔치다 (hum-tsi-tà)

  Lừa gạt – 속이다 (sô-ki-tà)

  Xuống – 내려가다 (ne-ryo-ka-tà)

  Lên – 올라가다 (ô-la-ka-tà)

  Đẩy – 밀다 (mil-tà)

  Cháy – 타다 (tha-tà)

  Kéo – 당기다 (tang-ki-tà)

  Trách móc – 책망하다 (tsek-mang-ha-tà)

  Biết – 알다 (al-tà)

  Không biết – 모르다 (mô-rư-tà)

  Hiểu – 이해하다 (i-he-ha-tà)

  Quên – 잊다 (it-tà)

  Nhớ – 보고싶다 (pô-kô-sip-tà)

  Ngủ – 자다 (cha-tà)

  Thức dậy – 일어나다 (i-ro-na-tà)

  Đếm – 계산하다 (kyê-san-ha-tà)

  Chuẩn bị – 준비하다 (chun-pi-ha-tà)

  Bắt đầu – 시작하다 (si-chak-ha-tà)

  Gặp – 만나다 (man-na-tà)

  Họp – 회의하다 (huê-i-ha-tà)

  Phê bình – 비평하다 (pi-phyong-ha-tà)

  Tán dóc – 잡담하다 (chap-tam-ha-tà)

  Nói chuyện – 이야기하다 (i-ya-ki-ha-tà)

  Cãi nhau – 싸우다 (s’a-u-tà)

  Cười – 웃다 (ut-tà)

  Khóc – 울다 (ul-tà)

  Hy vọng – 희망하다 (hưi-mang-ha-tà)

  Trở về – 돌아오다 (tô-la-ô-tà)

  Đi về – 돌아가다 (tô-la-ca-tà)

  Đóng – 닫다 (tat-tà)

  Mở – 열다 (yol-tà)

  Tháo – 풀다 (phul-tà)

  Chào – 인사하다 (in-sa-ha-tà)

  Hỏi – 묻다 (mut-tà)

  Trả lời – 대답하다 (te-tap-ha-tà)

  Nhờ, phó thác – 부탁하다 (pu-thak-ha-tà)

  Chuyển – 전하다 (chon-ha-tà)

  bỏ, từ bỏ – 포기하다 (phô-ki-ha-tà)

  Cho – 주다 (chu-tà)

  Mang đến – 가져오다 (ka-chyo-ô-tà)

  Mang đi – 가져가다 (ka-chyo-ka-tà)

  Gọi – 부르다 (pu-rư-tà)

  Thích – 좋아하다 (chô-ha-ha-tà)

  Ghét – 싫다 (sil-tà)

  Gửi – 보내다 (pô-ne-tà)

  Mong muốn – 빌다 (pil-tà)

  Muốn (làm gì đó) động từ +고싶다 (kô-sip-tà)

  Muốn làm – 하고싶다 (ha-kô-sip-tà0

  Chạy – 뛰다 (tuy-tà)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Vựng Tiếng Trung Chủ Đề “gia Vị”
 • Rau Nhút, Rau Rút
 • Sự Thật Bất Ngờ Về Nước Luộc Rau Muống Chuyển Màu Xanh Đen: Liệu Có Phải Rau Ngậm Hóa Chất?
 • Bí Quyết Xào Rau Muống Giòn Ngon, Giữ Được Màu Xanh Tươi
 • Cách Làm Mì Xào Ốc Móng Tay Ăn 1 Lần Nhớ Mãi
 • Kỹ Thuật Nấu Ăn Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá 20++ Món Ngon Miền Tây Hấp Dẫn Lấy Lòng Mọi Du Khách
 • Khóa Học Nấu Ăn Miễn Phí Tại Hà Nội
 • Review Top 25 Món Ăn Nhật Bản Cực Ngon Ăn Một Lần Nhớ Cả Đời
 • Top 10 Món Ăn Nhật Bản Phải Thử Một Lần Trong Đời
 • Bắt Chước Thánh Nấu Ăn Văn Phòng Làm Bỏng Ngô Bằng Lon Nước, Một Bé Gái Qua Đời Thương Tâm
 • Kỹ thuật nấu ăn là gì?

  Nấu ăn là một nghệ thuật, kỹ thuật và nghề thủ công từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu đến sơ chế thức ăn, chế biến thức ăn, đến khâu trang trí sắp xếp bố trí món ăn cho hợp lý phù hợp với nhiều loại hình món ăn khác nhau, thành phẩm của việc nấu ăn có thể được chế biến sử dụng bằng nhiệt hoặc không sử dụng nhiệt.

  Các kĩ thuật và nguyên liệu nấu ăn rất đa dạng trên thế giới, từ việc nướng thức ăn trên ngọn lửa cũng rất đa dạng, từ sử dụng bếp lửa truyền thống, bếp điện tử, bếp từ, lò than nóng, lò điện nướng,… Món ăn phản ánh các xu hướng và đặc điểm văn hóa, kinh tế, môi trường của từng miền, khu vực, quốc gia khác nhau.

  Các kỹ thuật nấu ăn cơ bản trong ẩm thực

  Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, mỗi người cần phải thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức, nâng cao tay nghề đồng thời nắm vững các kỹ thuật nấu ăn cơ bản trong khoa học ẩm thực để từ có thể ứng dụng và tạo ra những món ăn ngon và giá trị hơn.

  Gelatinization (Hồ hóa/keo hóa)

  Quá trình keo hóa trong nấu ăn được hiểu đơn giản là sự hồ hóa của tinh bột, các hạt tinh bột nở ra khi bị đun nóng trong chất lỏng. Quá trình keo hóa khiến độ dày của thực phẩm tăng lên. Keo hóa là một phản ứng vật lý – hóa học đóng vai trò quan trọng trong kỹ thuật nấu các món ăn từ tinh bột.

  Kỹ thuật keo hóa có thể được áp dụng để tạo ra nhiều món ăn như bỏng ngô, bánh ngọt, hỗn hợp roux và sữa trứng hoặc được sử dụng để tạo ra các loại thạch, rau câu trái cây.

  Coagulation (Kết đông)

  Trong khoa học ẩm thực, chúng ta đề cập đến sự kết đông của protein. Quá trình này xảy ra khi protein biến đổi từ trạng thái lỏng sang trạng thái rắn và không thể đảo ngược lại quá trình khi nấu nướng. Sự kết đông bắt đầu ở khoảng 38 độ C và kết thúc ở khoảng 71- 82 độ C. Có 3 loại protein chính thường được áp dụng kỹ thuật phương pháp kết đông trong nấu ăn là: trứng, đậu nành, gluten (một loại bột protein).

  Kỹ thuật kết đông được sử dụng trong rất nhiều thực đơn, đặc biệt là các món ăn từ trứng, đậu nành, bánh kẹp hamburger, pizza hay các món tráng miệng.

  Denaturation (Biến tính)

  Biến tính (Denaturation) và kết đông (Coagulation) thường được gọi là cặp song sinh của khoa học thực phẩm bởi vì chúng hầu như luôn luôn xảy ra cùng nhau. Nếu như quá trình kết đông làm đông đặc protein, biến đổi chúng từ thể lỏng sang thể rắn thì với biến tính, người nấu sẽ phá vỡ cấu trúc xoắn ốc của protein, làm biến đổi chúng thành một dạng cấu trúc hoàn toàn khác so với cấu trúc ban đầu.

  Quá trình biến tính xảy ra trước quá trình kết đông và thường được áp dụng trong quá trình sơ chế thức ăn như đánh trứng, làm mềm thịt trước khi nấu, làm kem chua hoặc sữa chua…

  Emulsification (Nhũ tương hóa)

  Trong khoa học ẩm thực, nhũ tương là một hỗn hợp của hai chất lỏng mà thông thường không thể pha trộn với nhau, như dầu và giấm.

  Có hai loại nhũ tương: nhũ tương tạm thời và nhũ tương vĩnh viễn. Một ví dụ về nhũ tương tạm thời là dầu giấm, một gia vị thường được dùng để trộn các món salad trong ẩm thực châu Âu. Khi bạn đổ dầu và giấm vào trong một cái lọ, cố khuấy đều để dầu và giấm hòa quyện lại với nhau, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, chúng sẽ bắt đầu tách ra.

  Maillard reaction (Phản ứng maillard)

  Trong khoa học ẩm thực, phản ứng maillard phức tạp đến mức phải đến vài năm gần đây các nhà khoa học mới bắt đầu đi sâu tìm hiểu bản chất thật sự của nó là gì. Tuy nhiên, phản ứng maillard có thể hiểu một cách đơn giản là lúc nhiều phản ứng hóa học nhỏ đồng thời xảy ra khi protein và đường trong thức ăn bị biến đổi bởi nhiệt, tạo thành hương vị, mùi thơm và màu sắc mới cho món ăn.

  5 phương pháp nấu ăn cơ bản dành cho người mới bắt đầu

  Xào

  Xào là phương pháp nấu ăn nhanh chóng, được thực hiện bằng cách đưa thực phẩm cần xào vào chảo ở nhiệt độ cao, và sử dụng thêm một lượng nhỏ chất béo để tránh bị cháy. Nó giúp tạo hương vị cho thực phẩm, và là làm mới món thịt và rau cho bữa ăn.

  Với phương pháp xào thức ăn, nguyên tắc quan trọng nhất là cả chảo và các chất béo được đun nóng đến nhiệt độ cao trước khi đưa thức ăn vào chảo đó. Nếu không, thức ăn sẽ không được nấu đúng cách, thức ăn sẽ hấp thụ, hút nhiều chất béo vào nó và sau đó dính vào chảo. Để kiểm tra xem chảo đủ nóng hay chưa, tốt nhất là thêm một vài giọt nước vào chảo, nếu chúng sôi sục mạnh mẽ và bay hơi nhanh trong một vài giây thì lúc đó chảo đã đủ nóng.

  Bất cứ loại thực phẩm nào cũng có thể sử dụng với chảo để xào, tuy nhiên nếu thực phẩm quá dày, quá cứng như xương gà, hoặc các loại rau củ cứng thì không nên xào bởi các loại thực phẩm này sẽ phải được dầu và chảo làm chín ở bên ngoài lâu hơn trước khi chúng được nấu chín ở bên trong.

  Chiên

  Chảo rán là là loại chảo tương tự như chảo xào. Thực phẩm chiên chủ yếu là thịt – chẳng hạn như ức gà, thịt nướng, sườn lợn và philê cá, không được cắt thành từng miếng. Tuy nhiên, chiên thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn xào để đảm bảo rằng thực phẩm không bị đốt cháy ở bên ngoài trước, khi mà bên trong chúng chưa được nấu chín.

  Nướng

  Nướng lò vi sóng và nướng vỉ là cả hai phương pháp nấu ăn khô mà thực phẩm được sưởi ấm bằng ngọn lửa để chín. Sự khác biệt duy nhất giữa 2 phương pháp này là: nướng lò vi sóng là nguồn nhiệt tác động lên trên thức ăn, trong khi nguồn nhiệt từ nướng vỉ xuất phát từ bên dưới.

  Với nướng lò vi sóng và nướng vỉ, thức ăn được nấu chín bằng không khí nóng được sản xuất bởi ngọn lửa. Tuy nhiên, không khí thực sự là chất dẫn nhiệt kém, vì vậy thức ăn cần được đặt khá gần với nguồn nhiệt. Điều này có nghĩa rằng các thức ăn nấu nhanh ở bên ngoài, làm cho lượng chất béo từ thực phẩm như thịt, cá bị tiêu hao.

  Do tính chất nóng và khô của phương pháp nấu ăn này, rất nhiều loại thực phẩm sẽ được ướp trước khi nấu để đảm bảo rằng chúng vẫn ẩm và đậm đà hương vị. Ướp thực phẩm có nghĩa là thêm toàn bộ gia vị cần có vào thức ăn, trộn đều và để yên trong một khoảng thời gian nhất định để gia vị ngấm vào thực phẩm sau đó mới nướng.

  Các thực phẩm thường được đặt trên vỉ nướng có lưới, cho phép các chất béo có thể thoải mái bung ra và rơi xuống lò nướng đó.

  Các thực phẩm sẽ cần phải được lật qua lật lại một lần trong thời gian nướng để đảm bảo thực phẩm chín đều cả hai bên.

  Rang

  Rang là phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ khô, trong đó bao gồm thực phẩm được đặt trên một chảo rang trong lò nhiệt độ cao. Nó thường được sử dụng để rang các loại thịt như gà, gà tây, thịt nạc lợn, thịt cừu, thịt bò, philê cá và các loại rau.

  Với phương pháp rang, trọng tâm chính tạo nên hương vị riêng cho thức ăn không phải là nước sốt hay nước hầm khác mà là hương vị của chính thức ăn khi bị hong khô. Đó là biểu hiện của việc vẻ bên ngoài của thịt hoặc rau quả chuyển sang màu nâu vàng đều trong khi bên trong vẫn còn ẩm.

  Hấp

  Hấp là một phương pháp nấu ăn bằng nhiệt ẩm, trong đó sử dụng nhiệt từ hơi nước để nấu thức ăn. Nó là một hình thức rất nhẹ nhàng giúp các thực phẩm như rau, cá chín đều, không sử dụng thêm dầu, mỡ mà vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng.

  Hấp chín thức ăn ở nhiệt độ sôi của nước từ 85 – 95° C. Hấp thức ăn nhờ hơi nước nóng là một trong những hình thức nấu ăn nhẹ nhàng nhất và thức ăn không được kích động bởi bọt nước cho nên không bị ngâm trong nước.

  Hấp cũng là một kỹ thuật chế biến món ăn đơn giản và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất bởi hơi nước không thể thấm chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Việc hấp thực phẩm có thể bảo quản chất dinh dưỡng hơn 50% so với các hình thức khác của kỹ thuật nấu ăn. Ngoài ra, thực phẩm hấp không yêu cầu bất kỳ chất béo nào (như dầu, bơ…) thêm vào để trợ giúp nấu ăn, giúp cắt giảm lượng calo của thực phẩm.

  Hấp là một phương pháp nấu ăn tương đối nhanh chóng, vì nó được tiến hành ở nhiệt độ cao. Hầu hết các loại rau được hấp dưới 5 phút, trong khi cá và thịt trắng khác sẽ mất từ 3 đến 5 phút, tùy thuộc vào độ dày của thực phẩm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Thức Nấu Ăn Laplace M Tất Cả Level
 • Nghệ Thuật Nấu Ăn Là Gì ? Tại Sao Nấu Ăn Là Một Nghệ Thuật
 • Nấu Ăn Là Một Nghệ Thuật Mà Người Đầu Bếp Cũng Là Một Nghệ Sĩ.
 • Trưa Nay Ăn Gì? Dưới Đây Là 27 Thực Đơn Bữa Cơm Trưa Bình Dân Cho Mọi Nhà
 • Trưa Nay Ăn Gì? 17 Thực Đơn Dễ Làm, Ngon, Rẻ Cần Biết!
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×