Top 17 # Ăn Gì Cho Mát Gan / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Nên Ăn Gì Cho Mát Gan / 2023

Gan là một trong những cơ quan luôn chịu nhiều tác động từ các yếu tố bên trong lẫn bên ngoài, gây nên tình trạng nóng gan, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh.

Và để giải quyết vấn đề này thì chế độ ăn uống là một trong số những phương pháp nhận được sự quan tâm của nhiều người bởi ưu điểm đơn giản, dễ thực hiện. Vậy nên ăn gì cho mát gan?

Nên ăn gì để mát gan?

Các loại thực phẩm luôn mang nhiều giá trị dinh dưỡng tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng có thể giúp gan khỏe mạnh và hạn chế độc tố. Một số chia sẻ nên ăn gì để mát gan sau đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn:

Thành phần của tỏi có chất chống oxy hóa, kháng viêm, đào thải độc tố. Do đó nó được coi là thực phẩm làm mát gan hiệu quả, giải độc và phục hồi chức năng gan rất tốt.

Có thể sử dụng tỏi tươi để bổ sung trong bữa ăn hàng ngày, nhai kỹ trước khi nuốt, hạn chế sử dụng quá 15g/ngày để tránh tình trạng gây kích ứng.

Nên chế biến theo dạng luộc hoặc hấp để giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu<<<

Trong đó bao gồm các loại như: cam, chanh, bưởi… đều chứa một lượng lớn vitamin C cùng các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường chức năng thải độc, mát gan, lợi tiểu rất tốt.

Có thể sử dụng để làm nước ép uống hàng ngày, rất đơn giản mà còn bảo vệ lá gan khỏe mạnh nhất.

Trà xanh từ lâu đã được biết đến với công dụng thanh độc, giải nhiệt nhờ vào thành phần có chứa chất chống oxy hóa có tên catechins. Trong đông y, trà xanh còn được phối hợp cùng các dược liệu khác như bồ công anh, bạc hà, gừng để tăng hiệu quả giải độc và làm mát gan.

Có thể sử dụng trà 1 tách trà xanh sau bữa ăn khoảng 30 phút để loại bỏ hết độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể.

: Bên cạnh những vấn đề ăn gì để mát gan, mọi người cũng cần đặc biệt lưu ý tới những thực phẩm cần hạn chế để tránh làm nóng gan như: đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, các loại gia vị cay nóng như tiêu ớt, các dạng thức ăn chế biến sẵn…

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu<<<

Nóng gan – Đừng xem thường

Nóng gan là tình trạng thường xuyên xảy ra với những trường hợp thường xuyên sử dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích, hay tác dụng từ các loại thuốc khiến gan bị quá tải và làm việc nhiều hơn bình thường.

Nóng gan kéo dài có thể gây nên nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe như tổn thương chức năng gan, gây triệu chứng nổi mụn, nóng trong người, ngứa ngáy, khô miệng… Hay thậm chí là tiến triển thành nhiều bệnh lý nguy hiểm như xơ gan, suy gan, thậm chí là ung thư gan. Vậy để nhận biết nóng gan cần thực hiện xét nghiệm gì, xét nghiệm gan bằng cách nào?

Địa chỉ khám và điều trị khi bị nóng gan

Các chuyên gia khuyên bạn ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường từ cơ thể như tình trạng vàng da, chán ăn, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, sụt cân… cần đến ngay các trung tâm y tế, địa chỉ xét nghiệm gan uy tín để được tư vấn và thực hiện xét nghiệm gan chính xác và nhanh chóng nhất. Hoặc cũng có thể đến ngay với phòng khám đa khoa Hồng Phong nếu bạn không biết xét nghiệm gan ở đâu tốt.

Phòng khám gan Hồng Phong tọa lạc tại địa chỉ 160-162 Lê Hồng Phong, P3, Q5, chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong thăm khám và điều trị các bệnh lý về gan, hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội về đội ngũ nhân lực cùng hệ thống trang thiết bị tân tiến, chắc chắn sẽ là sự lựa chọn cho lá gan khỏe mạnh nhất.

Nếu còn bất kỳ vướng mắc gì, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được các chuyên gia gan mật tư vấn kĩ hơn.

Nóng Gan Ăn Gì Cho Mát {08 Món Ăn Làm Mát Gan Dễ Làm} / 2023

Trong đông y, khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng) là một loại quả có vị đắng nhưng thanh mát, ngọt dịu có khả năng giải độc gan cũng như trị gan nóng hữu hiệu. Chính vì vậy, người ta tận dụng loại quả này để chế biến nhiều món ăn ngon tốt cho cơ thể như khổ qua xào trứng.

Khổ qua xào trứng

Canh rau ngót là món ăn bổ dưỡng, giúp nhuận tràng, thanh nhiệt giải độc gan hiệu quả. Khi chúng kết hợp với thịt nạc xay sẽ giúp thêm vị ngọt, chất dinh dưỡng cho cơ thể, thực sự là món ăn tuyệt vời cho ngày hè oi bức. Chắc chắn, khi bạn cho canh rau ngót vào thực đơn của mình, sẽ không còn lo da bị mụn nữa.

Canh rau ngót thịt nạc

Họ hàng nhà củ cải nói chung, và cà rốt nói riêng đều có chứa nhiều các chất beta-carotene và flavonoid giúp kích thích và tăng cường chức năng gan giúp gan hoạt động tốt hơn, đảm nhiệm tốt nhiệm vụ thải độc của chúng. Đồng thời, canh củ cải và cà rốt còn mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể giúp bạn luôn khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt.

Canh củ cái và cà rốt

* Bước 1: Cho nước vào nồi rồi cho toàn bộ rau củ vào, đun đến khi rau củ nhừ. * Bước 2: Vớt ra xay nhuyễn rồi lọc qua rây, thêm đường hoặc muối tinh vừa đủ

Gan động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng, thúc đẩy hoạt hóa tế bào, bài trừ độc tố ở gan. Tuy nhiên gan động vật chứa nhiều cholesterol cao nên nếu ăn quá nhiều nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Cháo gan heo , gân bò

5. Canh tôm nấu bầu

Tôm là thực phẩm có hàm lượng chất đạm rất cao, nhiều canxi, dễ tiêu hóa. Bầu là loại quả có tính mát, nhuận tràng, lợi niệu. Cách nấu món ăn mát gan này rất đơn giản. Tôm đem rửa sạch, bầu cắt miếng nhỏ. Tôm đem xào sơ, cho nước vào nấu sôi, cho bầu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu sôi lại là được.

Canh tôm nấu bầu

6. Canh hến nấu ngọn bí:

Hến là món ăn rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Theo Đông y, thịt hến có vị mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vì thế món canh hến nấu ngọn bí là một trong những món ăn ngon, bổ, thanh nhiệt, giải khát , trừ phiền nhiệt, thích hợp với nhiều người đặc biệt những ai muốn giải độc mát gan cơ thể.

Canh hến nấu ngọn bí

Món canh phòng ngừa ung thư, chống ôxy hóa, bài trừ chất độc hóa học ở gan.

Canh khoai môn củ năng

Chè đậu xanh nha đam

Nóng Gan Nên Ăn Uống Gì Để Mát Gan, Giải Độc Gan Nhanh Chóng / 2023

Trong cơ thể con người, gan là bộ phận có kích thước lớn nhất và nắm giữ vai trò quan trọng chuyển hóa chất dinh dưỡng, đào thải chất độc hại, cặn bã từ thực phẩm bẩn, rượu bia… ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, khi bị tổn thương trong thời gian dài, chức năng gan suy giảm, tế bào gan bị phá hủy hàng loạt dẫn đến mẩn ngứa, mụn nhọt, men gan cao hay còn gọi là nóng gan, yếu gan.

Vậy, người mắc bệnh nóng gan nên ăn uống gì để hết bệnh?

Thực phẩm mát gan, tăng cường đào thải độc tố tốt cho người nóng gan.

Bưởi và chanh

Trong bưởi  và chanh có nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa cao, làm tăng quá trình thải độc của gan. Chuyển hóa các chất độc thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng thải ra ngoài. Bạn chỉ cần 1 ly nhỏ nước ép bưởi mỗi ngày giúp đẩy mạnh quá trình enzyme đào thải chất gây ung thư.

Bông cải xanh

Hàm lượng glucosinolate có trong bông cải xanh giúp ích được rất nhiều trong cơ thể con người, đây là dạng enzyme tự nhiên bổ sung thêm enzyme được gan sản xuất, làm giảm nguy cơ bị ung thư gan.

Các loại ngũ cốc

như gạo lức, yến mạch, ngô, lúa mạch…. là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều Vitamin B và các khoáng chất dinh dưỡng sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo của gan.

Thực phẩm giúp chống oxy hóa, tăng cường chức năng gan

Trà xanh

Là loại nước uống phổ biến được nhiều người lựa chọn sử dụng, vì công dụng của trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa cao và còn làm tăng chức năng hoạt động cho gan.

Atiso

Luôn được coi là thần dược trong hàng thảo dược, đối với gan thì Atiso là bậc thầy dùng để lọc sạch những độc tố trong gan. Làn da của người bệnh gan sẽ được cải thiện hồng hào hơn khi sử dụng thường xuyên loại thần dược này.

Dầu oliu

Cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể. Dầu oliu được xem là người bạn đồng hành giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc đào thải các độc tố.

Các loại rau xanh

Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan có thể kể đến như: rau muống, bắp cải xanh, rau ngót, nấm, rong biển…

Bên cạnh một chế độ ăn uống khoa học cho người nóng gan hiện nay xu hướng chuyển dần sang sử dụng các loại thuốc thảo dược để trị bệnh về gan đang ngày càng được phổ biến hơn bao giờ hết, thay vì thói quen chủ yếu là dùng thuốc Tây như trước. Các loại thảo dược này do có nguồn gốc từ tự nhiên nên vừa có thể đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh rất tốt mà lại ít gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh như dược liệu Ưng Bất Bạc đã được nghiên cứu bài bản trong suốt 10 năm, được Mỹ và Đài Loan đồng cấp bằng sáng chế công nhận hiệu quả bảo vệ gan, phục hồi tổn thương do viêm gan & xơ gan, và công nghệ chiết xuất ưu việt.

Sản phẩm Heposal là giải pháp chuyên biệt cho người mắc bệnh nóng gan, yếu gan, người có tổn thương do viêm gan, xơ gan. Heposal kết hợp 2 thành phần quý là dược liệu ngàn năm Ưng Bất Bạc, được chuyển giao từ Bằng sáng chế Mỹ và Đài Loan, với Phosphocomplex – dạng bào chế công nghệ cao của Silymarin có trong cây Kế sữa, tăng hiệu quả bảo vệ và phục hồi gan gấp 100 lần so với Silymarin thông thường, hướng tới hiệu quả duy trì sức khỏe đường dài của gan thông qua 3 tác động hỗ trợ:

– Ngăn ngừa tổn thương gan do các tác nhân độc hại: rượu bia, virus viêm gan B, C, thuốc Tây, hóa chất…

– Chống viêm gan, hạ men gan, tăng cường chức năng gan.

– Ngăn ngừa hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan, gan nhiễm mỡ và các biến chứng nguy hiểm.

Nóng Gan Uống Gì Cho Mát? Mách Bạn 5 Loại Đồ Uống Mát Gan Dễ Làm Tại Nhà / 2023

Nóng gan là một hiện tượng rất phổ biến hiện nay. Khi bị nóng gan, người ta sẽ thường tìm kiếm những thực phẩm, đồ uống có tính hàn nhằm cải thiện vấn đề này. Vậy khi bị nóng gan nên uống gì? Câu trả lời sẽ có sau khi bạn tham khảo bài viết này của META.

Nóng gan là gì? Nguyên nhân và biểu hiện ra sao?

Gan chính là một cơ quan nội tạng quan trọng có vai trò tham gia chính vào quá trình chuyển hóa và đào thải độc tố trong cơ thể. Nóng gan là tình trạng gan bị tổn thương, suy giảm chức năng gan dẫn đến những tổn hại về sức khỏe ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày. Hiện tượng này nếu kéo dài hoặc không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất có thể gây nên suy giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nóng gan có thể do một số nguyên nhân sau đây:

Chế độ ăn uống không khoa học: Sử dụng quá ít chất xơ, vitamin hoặc dùng nhiều đồ ăn cay nóng, đồ ăn quá ngọt, đồ ăn nhanh…

Những thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày như: Thức khuya, làm việc quá sức, thường xuyên chịu áp lực công việc… gây suy giảm chức năng gan cấp tính.

Lạm dụng thuốc kháng sinh: Sử dụng thuốc một cách bừa bãi sẽ khiến cho các độc tố bị tích tụ trong gan dẫn tới nóng gan, lâu dần là suy giảm chức năng gan.

Sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá khiến gan không đủ khả năng đào thải độc tố, chất độc tích tụ ở gan sẽ ngày một gia tăng.

Làm việc trong môi trường ô nhiễm, thiếu đảm bảo…

Biểu hiện của nóng gan như:

Thường xuyên nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy khó chịu.

Nổi mề đay.

Màu da bị thay đổi dần chuyển sang màu vàng.

Hơi thở có mùi khó chịu.

Nước tiểu màu vàng đậm, phân có màu bạc hơn.

Khô môi, môi đỏ, chảy máu chân răng bất thường, mất ngủ về đêm…

Khi bị nóng gan nên uống gì cho mát?

1. Bưởi và chanh

Trong bưởi và chanh có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa cao có tác dụng làm tăng quá trình thải độc của gan, chuyển hóa các chất độc thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng thải ra ngoài. Mỗi ngày 1 ly nước ép chanh hoặc bưởi sẽ giúp đẩy mạnh quá trình enzyme đào thải chất gây ung thư, giúp gan khỏe mạnh hơn.

2. Các hạt ngũ cốc

Gạo lức, yến mạch, ngô, lúa mạch… là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin B và các khoáng chất dinh dưỡng sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo của gan, cải thiện tình trạng nóng gan một cách hiệu quả.

3. Trà xanh

Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa cao và còn làm tăng chức năng hoạt động cho gan. Chính vì vậy, thường xuyên sử dụng trà xanh sẽ giúp mát gan, thanh nhiệt và giải độc hiệu quả.

4. Bông atiso

Luôn được coi là thần dược, đối với gan thì atiso là bậc thầy dùng để lọc sạch những độc tố trong gan. Thường xuyên uống atiso sẽ giúp da của người bệnh gan được cải thiện hồng hào hơn.

5. Rau má

6. Nước lọc

Mỗi ngày bạn nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nước cũng có tác dụng làm mát và giải độc gan rất hiệu quả, không thua kém bất kỳ loại thức uống nào.

Mách bạn công thức 5 loại đồ uống mát gan đơn giản dễ làm ngay tại nhà

1. Công thức làm trà bí đao mát gan

Bí đao từ lâu đã được xem là một vị thuốc vô cùng tốt cho gan. Nó có tác dụng mát gan, giải độc gan, bổ gan, lợi tiểu và trị mụn nhọt hiệu quả. Bí đao cũng rất dễ kiếm và có giá thành khá rẻ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bí đao 1kg

Thục địa 10 gam

Nước lọc 4 lít

Lá dứa 2-3 lá

Muối trắng

Đường phèn 150 gam

Cách thực hiện:

Rửa sạch bí đao, cắt thành các miếng to, bỏ ruột và giữ nguyên vỏ.

Cho 2 lít nước vào nồi, thêm một chút muối, lá dứa cùng thục địa và bí đao

Đun lửa nhỏ khoảng 2 tiếng. Sau đó, lọc riêng phần nước và cho đường phèn, tiếp tục đun sôi đến khi đường tan hết.

Đợi nước nguội là có thể thưởng thức. Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để uống dần.

2. Công thức làm nước atiso lá dứa mát gan, thải độc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

5 bông atiso tươi

1 bó lá dứa tươi

3 lít nước và 2 viên đường phèn

Cách thực hiện:

Rửa sạch bông atiso sau đó bỏ cuống, lá dứa rửa sạch buộc gọn lại và sau đó cho cả 2 nguyên liệu vào nồi đun khoảng nửa tiếng.

Sau nửa tiếng, tắt bếp, đậy kín nồi nước lại và ủ trong khoảng 6 giờ.

Sau đó cho đường phèn vào nấu tan là được.

Bạn có thể ướp lạnh hoặc uống với đá đều rất ngon.

3. Công thức nấu nước gạo lức chữa nóng gan

Chuẩn bị 100g gạo lứt, cho vào chảo rang đều đến khi thấy mùi thơm và hạt gạo có màu đậm hơn.

Cho vào nồi nấu cùng 2 lít nước, nấu đến khi gạo nhừ mềm là được.

Để nguội, lọc lấy nước để uống.

Để đậm vị hơn, bạn có thể cho thêm một chút muối.

Thức uống này có tác dụng hỗ trợ quá trình thanh lọc máu, thanh lọc cơ thể, giúp da sáng hồng và cải thiện tình trạng nóng gan.

4. Công thức làm nước rau má mát gan giải độc

Rau má là một loại thức uống có tác dụng rất tốt đối với gan. Ngoài khả năng làm mát, rau má còn giúp giải độc chống viêm hiệu quả. Sử dụng thường xuyên bạn sẽ có một lá gan khỏe mạnh.

Cách làm như sau:

Rau má đem rửa sạch.

Cho vào máy xay sinh tố xay cùng một chút nước.

Lọc bỏ bã.

Pha thêm một chút đường cho vừa uống.

Bạn có thể để trong ngăn mát hoặc thêm đá và sử dụng như một thứ nước giải khát hàng ngày.

Lưu ý: Tùy vào lượng rau má và độ đặc loãng bạn muốn mà chế nước cho thích hợp.

5. Nước nha đam đường phèn thải độc, mát gan

Đây là thức uống đơn giản, dễ thực hiện lại có tác dụng hết sức thần kỳ, giúp chữa một số bệnh như cao huyết áp, xơ gan…

Cách thực hiện như sau:

Lá nha đam gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt màu trắng thái thành hạt lựu và ngâm trong nước muối 15 – 20 phút.

Rửa lại nhiều lần để giảm vị hăng và nhớt.

Nấu một nồi nước cùng với đường phèn, tùy vào sở thích mà bạn nêm nếm độ ngọt thích hợp.

Nước sôi, thả phần nha đam trên vào nấu cho tới khi sôi lại là được.