Top 12 # Ăn Dặm Kiểu Nhật Matta Lệ Hằng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | X-bikeman.com

Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Theo Tỉ Lệ 1:10 / 2023

Ngày nay, ăn dặm kiểu Nhật đang là phương pháp ăn dặm thu hút được nhiều sự quan tâm của các bà mẹ Việt. Rất nhiều chị em muốn bắt đầu cho con ăn dặm với phương pháp cực kỳ khoa học này của người Nhật.

Loại thức ăn dặm cho bé đầu tiên khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật đó chính là cháo. Trong khi với phương pháp ăn dặm truyền thống thì hầu hết các mẹ lựa chọn cho trẻ ăn bột.

Ở giai đoạn đầu này, mẹ phải nấu cháo ăn dặm theo tỉ lệ 1:10.

Một trong những dụng cụ quan trọng đồng hành với mẹ trong giai đoạn này đó chính là cốc nấu cháo ăn dặm Pigeon. Đây là loại cốc được làm bằng inox cao cấp, chịu nhiệt cao, trên cốc có vạch chia tỷ lệ cháo nên rất thuận tiện cho mẹ.

Cháo ăn dặm kiểu Nhật tỷ lệ 1:10 là gì?

Món cháo dành cho trẻ mới tập ăn có tên gọi là “Jyu-bai-gayu” – cháo theo tỷ lệ 1:10. Tỷ lệ này có nghĩa là 1 phần gạo và 10 phần nước. Đây là tỷ lệ mà mẹ phải nhớ kỹ khi nấu cháo cho bé. Bởi trước khi bước vào giai đoạn ăn dặm, bé chỉ quen với việc bú sữa mẹ.

Cách nấu cháo ăn dặm từ cơm

Ngâm cơm trong nước từ 30 – 60 phút trước khi nấu.

Sau khi sôi, mẹ vặn nhỏ lửa, đậy nắp chảo và đun liu riu trong vòng 30 phút.

Sau đó ngưng lửa, nhưng vẫn đẩy nắp chảo trong vòng 10 phút.

Cuối cùng mở nắp cho nguội và cho cháo vào dụng cụ rây để rây mịn.

Cách nấu cháo ăn dặm từ gạo

Cho gạo và nước vào một chảo nhỏ.

Đun sôi nhỏ lửa trong vòng 30 phút. Trong quá trình nấu, để tránh bị dính chảo, mẹ có thể dùng đũa để sơ.

Sau đó ngưng lửa nhưng mẹ khoan vội mở nắp mà vẫn đậy nắp chảo trong 7 – 8 phút.

Sau đó mở nắp, để nguội và cho cháo vào dụng cụ rây để rây mịn.

Cách nấu cháo ăn dặm dùng nồi cơm điện

– Trường hợp nấu cháo từ gạo: – Trường hợp nấu cháo từ cơm:

Cho cơm vào nước vào cốc ngâm trong khoảng 30 – 60 phút.

Sau đó đặt cốc vào giữa nồi cơm điện và nấu.

Khi cơm chín cũng là lúc cháo chín. Lúc này mẹ lấy ra để nguội, rồi cho vào rât để rây mịn.

– Nấu cháo từ cơm:

Ngâm gạo trong nước từ 30 – 60 phút.

Cho gạo và lượng nước thích hợp vào cốc, sau đó đặt cốc vào giữa nồi cơm điện và nấu.

Khi cơm chín, mẹ lấy cháo ra để nguội sau đó cho vào rây để rây mịn.

Cách nấu cháo ăn dặm bằng lò vi sóng

Nấu cháo ăn dặm bằng lò vi sóng cũng là một cách rất thuận tiện mà mẹ nên cân nhắc.

Đặt gạo và nước vào cốc, nhẹ nhàng trộn

Đặt cốc vào lò vi sóng và đun nóng trong vòng 1 phút cho đến khi sôi.

Lấy cốc ra khỏi lò vi sóng, đậy nắp lại để giữ hơi trong cốc khoảng vài phút.

Sau đó mở nắp, để nguội và cho vào rây để rây mịn cháo.

Bảo quản cháo bằng cách trữ đông

Để khắc phục tình trạng này, mỗi khi nấu cháo, mẹ nên nấu với lượng nhiều, đủ cho bé ăn trong 1 tuần, sau đó chia nhỏ và cho vào khuôn đông lạnh để bảo quản.

Mỗi ngày cho bé ăn, mẹ chỉ cần lấy ra một ít, rã đông và làm nóng lại là có thể cho bé ăn.

Cách trữ đông thức ăn dặm cho bé.

Sử dụng cháo ăn dặm đóng gói sẵn?

Với những mẹ bận rộn thì có thể chọn loại cháo ăn dặm đóng gói sẵn của Nhật. Đây là loại cháo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ và rất an toàn. Loại cháo này chỉ cần làm nóng lên là ăn được ngay nên rất thuận tiện.

Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Theo Tỷ Lệ 1:10 / 2023

Ngày nay, ăn dặm kiểu Nhật đang là phương pháp ăn dặm thu hút được sự quan tâm của các bà mẹ Việt. Rất nhiều chị em muốn bắt đầu cho con ăn dặm với phương pháp cực kỳ khoa học này của người Nhật.

Loại thức ăn dặm cho bé đầu tiên khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật đó chính là cháo. Trong khi với phương pháp ăn dặm truyền thống thì hầu hết các mẹ lựa chọn cho trẻ ăn bột.

Cháo ăn dặm kiểu Nhật tỷ lệ 1:10 là gì?

Ở giai đoạn đầu này, mẹ phả nấu cháo ăn dặm theo tỉ lệ 1:10.

Cơm: 2 muỗng canh (30g)

Nước: 300ml – 400ml

Chuẩn bị:

Ngâm cơm trong nước từ 30 – 60 phút trước khi nấu.

Sau khi sôi, mẹ vặn nhỏ lửa, đậy nắp và đun liu riu trong vòng 30 phút.

Sau đó tắt bếp, nhưng vẫn đậy nắp ủ trong vòng 10 phút.

Cuối cùng mở nắp cho nguội và cho cháo vào dụng cụ rây để rây mịn

Cách nấu cháo ăn dặm từ gạo

Cách làm:

Chuẩn bị:

Cho gạo và nước vào một nồi nhỏ

Đun sôi nhỏ lửa trong vòng 30 phút. Trong quá trình nấu, để tránh bị dính nồi, mẹ có thể dùng đũa để sơ.

Sau đó tắt bếp nhưng mẹ khoan vội mở nắp, mà vẫn đậy nắp trong 7 – 8 phút.

Sau đó mở nắp, để nguội và cho cháo vào dụng cụ rây để rây mịn.

Bạn cũng có thể nấy cháo cho bé bằng nồi cơm điện. Đây là một phương án rất thuận lợi vì bạn vừa có thể nấu cơm cho người lớn lại vừa nấu được cháo cho bé.

– Trường hợp nấu cháo từ gạo: – Trường hợp nấu cháo từ cơm:

Chuẩn bị:

– Nấu cháo từ cơm:

Cho cơm và nước vào cốc ngâm trong khoảng 30 – 60 phút.

Sau đó đặt cốc vào giữa nồi cơm điện và nấu.

khi cơm chín cũng là lúc cháo chín. Lúc này mẹ lấy ra để nguội, rồi cho vào rây để rây mịn.

– Nấu cháo từ gạo:

Ngâm gạo trong trong nước từ 30 – 60 phút

Cho gạo và lượng nước thích hợp vào cốc, sau đó đặt cốc vào giữa nồi cơm điện và nấu.

khi cơm chín, mẹ lấy cháo ra để nguội sau đó cho vào rây để rây mịn.

Cách nấu cháo ăn dặm bằng lò vi sóng

Cách làm:

Nấu cháo ăn dặm bằng lò vi sóng cũng là một cách rất thuận tiện mà mẹ nên cân nhắc.

Đặt gạo và nước vào cốc, nhẹ nhàng trộn

Đặt cốc vào lò vi sóng và đun nóng trong vòng 1 phút cho đến khi sôi

Lấy cốc ra khỏi lò vi sóng, đậy nắp lại để giữ hơi trong cốc khoảng vài phút.

Chuẩn bị:

Thời gian để đun sôi sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại lò vi sóng, vì vậy mẹ hãy điều chỉnh thích hơp theo hoàn cảnh.

Ở giai đoạn này bé ăn rất ít, nên mỗi khi nấu cháo, mẹ thường phải nấu với số lượng nhỏ nên sẽ gặp không ít khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, mỗi khi nấu cháo, mẹn nên nấu với lượng nhiều, đủ cho bé ăn trong 1 tuần, sau đó chia nhỏ bà cho vào khuôn đông lạnh để bảo quản.

Mỗi ngày cho bé ăn, mẹ chỉ cần lấy ra một ít, rã đông và làm nóng lại là có thể cho bé ăn.

Review Ăn Dặm Kiểu Nhật / 2023

Trong tiếng Nhật, ăn dặm được gọi là rinyu – shoku, có nghĩa là ăn để chuẩn bị cho việc cai sữa, cụ thể là dùng thức ăn để cung cấp dinh dưỡng cho bé thay sữa mẹ hay sữa công thức. Ngay bản thân tên gọi đã thể hiện đích xác mục đích của việc ăn dặm.

Nói tóm lại, ăn dặm chính là thời kì phát triển rất quan trọng của bé, không chỉ rèn cho bé kỉ năng nhai mà còn giúp bổ sung các dưởng chất cần thiết cho bé yêu của bạn.

Khi nào nên bắt đầu cho bé ăn dặm?

Thông thường khi được 5 đến 6 tháng tuổi, bé sẽ có những biểu hiện như chảy nhiều nước dãi, chăm chú quan sát người lớn ăn, thậm chí muốn với tay lấy thức ăn. Đây cũng là thời điểm mà cổ bé đã cứng và có thể ngồi được nếu có người đở. Tập cho bé ăn dặm lúc này là thích hợp rồi đấy.

Theo nghiên cứu, trong 6 tháng đầu đời, bé có thể sống và phát triển khỏe mạnh chỉ nhờ vào sữa mẹ. Do cơ quan tiêu hóa của bé chưa phát triển đầy đủ nên nếu tập cho bé ăn dặm quá sớm thì bé khó có thể tiêu hóa tốt được các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất khó tiêu như đạm, chất béo, đồng thời dễ dẩn đến nguy cơ dị ứng thức ăn. Vì vậy, nếu muốn tập cho trẻ ăn dặm sớm nhất cũng phải chờ sau 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, muộn nhất là 7 tháng tuổi phải bắt đầu cho bé ăn dặm để đảm bảo bé được hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho sự phát triển.

Ở giai đoạn đầu khi mới ăn dặm, nên cho bé ăn các thức ăn dễ tiêu hóa, hạn chế dùng muối và chất béo. Đồng thời, nên tập cho bé ăn thận trọng để xem phản ứng của bé, khi đã quen với thức ăn thì có thể cho bé ăn theo nhu cầu.

Tiến hành cho bé ăn dặm theo các thời kỳ

Ăn dặm kiểu Nhật được chia thành 4 thời kỳ phù hợp với sự phát triển chung của bé:

Thời kỳ 1 ( 5 – 6 tháng tuổi)

Thời kỳ 2 (7 – 8 tháng tuổi)

Thời kỳ 3 (9 – 11 tháng tuổi)

Thời kỳ 4 (12 – 18 tháng tuổi)

Cách chế biến cà rốt cho bé

– Nguyên liệu sau khi luộc chín, nghiền nhuyễn ( với các loại dễ nghiền nhuyễn như khoai tây, khoai lang …) hoặc ray mịn (với súp lơ, cà rốt, rau cải…) sẽ pha thêm với nước, nước dashi hoặc nước luộc rau củ đễ tạo thành hỗn hợp loãng, gần giống như chất lỏng. Khi bé quen dần thì giảm lượng nước pha để có hổn hợp sánh, sền sệt như sữa chua.

– Nguyên liệu được chế biến chín mềm, chỉ cần dùng ngón tay ấn nhẹ là có thể dể dàng làm nát thức ăn. Độ lớn khoảng 5 mm là hợp lý.

– Nguyên liệu mặc dù được nấu chín, nhưng không thể dễ dàng dùng ngón tay ấn nhẹ mà làm thức ăn vở nát kết cấu. Độ lớn khoảng 1 cm là thích hợp.

Như vậy giai đoạn ăn dặm theo quan điểm của người Nhật kéo dài trong khoảng 1 năm ( Từ 5 tháng tuổi đến 1 tuổi rưỡi), nhưng là một năm rất quan trọng. Trong khoảng thời gian này, nếu được rèn kỷ năng và ý thức ăn uống tốt, bé sẽ có phản xạ nhai và một bộ máy tiêu hóa phát triển hợp lý, là tiền đề cho sức khỏe ăn uống của bé sau này. Ở thời kỳ 4 (12 – 18 tháng tuổi), bé đã ăn được cơm và rất nhiều loại thức ăn phong phú khác, mặc dù vẩn phải chế biến mềm hơn, và nhạt hơn so với thức ăn của người lớn.

Ở mỗi bửa ăn phải đảm bảo có đủ các thành phần tinh bột ( gạo, khoai tây, bột mì…), chất đạm ( đậu phụ, thịt, trứng, cá…) và vitamin ( rau củ, hoa quả…).

Ăn dặm kiểu Nhật còn khuyên nên nấu riêng từng món. Mục đích của việc này là để bé phân biệt và cảm nhận được vị ngon riêng của từng loại thức ăn. Cũng nhờ thế, bố mẹ có thể biết bé thích món gì và không thích món gì.

Đặc biệt, ăn dặm khiểu Nhật đề cao việc dạy trẻ thói quen ăn uống tự giác, tập trung. Một bửa ăn không kéo dài quá lâu, không phải bế đi ăn rong, không khuyến khích vừa ăn vừa chơi. Do cơ thể và nhu cầu ăn uống của mỗi bé khác nhau nên bố mẹ không cần phải ép và cảm thấy lo lắng, bối rối khi thấy con mình ăn ít hơn các bạn cùng tháng tuổi. Điều quan trọng là giúp bé cảm thấy hứng thú với mỗi bửa ăn. Khi bé có biểu hiện chán ăn, thay vì trở nên căng thẳng, ép bé ăn từng thìa, các mẹ hãy thử thay đổi cách nấu làm cho món ăn trở nên hấp dẩn hơn bằng cách tạo hình hoa, hình con vật mà bé yêu thích, hay nhiều khi là thay đổi môi trường xung quanh nơi bé ngồi ăn, qua đó lấy lại cảm hứng ăn cho bé. Tóm lại, các mẹ là người gần gủi với bé nhất nên sẽ là người hiểu bé đang quan tâm điều gì nhất. Nếu biết cách làm cho bữa ăn trở nên hấp dẩn và gần gũi với bé thông qua những điều bé quan tâm đó thì chắc chắn bé sẽ hơp tác trong quá trình ăn dặm đấy!

Các dụng cụ dùng trong chế biến ăn dặm kiểu Nhật

Khi nấu ăn dặm theo kiểu Nhật, các dụng cụ chế biến cũng không đòi hỏi phải cầu kỳ. Ngoài nồi, dao, thớt thông thường chỉ cần chuẩn bị thêm: nạo, chày và cối, rây lọc là hoàn toàn có thể chủ động trong quá trình chế biến. Nạo thường dùng để nạo nhỏ những nguyên liệu trước khi chế biến. Nạo thường dùng để nạo nhỏ những nguyên liệu trước khi chế biến, như củ cải, cà chua, cà rốt…Trong khi đó, chày cối là dụng cụ đắc lực đễ giã nhỏ các nguyên liệu sau khi nấu chín mềm như rau, thịt, cá… Rây dùng để lọc các nguyên liệu sau khi đã giã nhỏ hoặc nạo nhuyễn để cho thành phẩm mịn hơn. Rây lọc đặc biệt cần dùng trong thời kỳ đầu của tiến trình ăn dặm.

Bảng nguyên liệu thường dùng trong ăn dặm

Dashi là tên gọi chung của các loại nước dùng trong ẩm thực Nhật, gồm rất nhiều loại như : Dashi làm từ rong biển kombu, dashi làm từ rau củ, dashi làm từ cá khô, dashi hầm từ xương gà, dashi làm từ nấm hương khô… Tùy từng món ăn mà người Nhật sử dụng loại Dashi khác nhau để mang lại hương thơm đặc trưng hấp dẩn và vị ngon ngọt đậm đà cho món ăn. Dashi là một phần không thể thiếu và cách làm nước dùng dashi đã trở thành một kỹ thuật cực kỳ cơ bản khi chế biến món ăn Nhật. Trong chế biến món ăn dặm, nhất là thời kì đầu khi chưa nên dùng muối hay các gia vị khác để nêm cho món ăn, thì việc sử dụng nước dùng dashi là một lựa chọn rất an toàn, vừa giúp bổ sung khoáng chất, lại đem lại sự đậm đà cho món ăn của bé. Tuy nhiên, thời kỳ này nên sử dụng nước dashi pha loãng để đảm bảo không gây hại cho bộ máy tiêu hóa của bé.

Cách làm nước dùng dashi với rong biển kombu và cá ngừ bào khô:

+Cá ngừ bào khô

Cá ngừ sau khi được gia công nấu chín và sấy khô, sẽ được bào mỏng thành dạng sợi, tiếng Nhật gọi là Kezuribushi. Kezuribushi có mùi thơm hấp dẩn, thường được sử dụng để làm nước dùng dashi, mang lại vị thơm ngon đậm đà cho món ăn.

Nguyên liệu: Cách làm:

– Dùng khăn đã vắt kiệt nước để lau qua miếng rong biển kombu, rồi cho vào nồi nước ngâm khoảng 30 phút.

– Cho nồi rong biển lên bếp đun đến khi sôi khoảng 5 phút thì vớt rong biển ra. Lưu ý tránh đun lâu vì sẽ làm nước dashi bị đắng.

– Tiếp theo, cho cá ngừ bào khô vào nồi và chờ cho chìm hết xuống thì tắt bếp. Chú ý không đảo để tránh làm nước dùng vẩn đục, mất ngon.

– Chuẩn bị một rổ mắt dày có trải sẳn khăn giấy, và đặt trên một bát tô để lọc nước dashi ở bước 3 là hoàn thành. Khi lọc, để nước chảy xuống tự nhiên, không vắt, tránh làm nước dùng bị đắng.

Cách làm nước dùng dashi rau củ :

Nước dashi rau củ cũng là một loại nước dùng phổ biến thường được dùng trong chế biến món ăn dặm. Chỉ cần là các rau củ không tạo vị chát thì loại gì cũng có thể làm nước dùng được. Thậm chí có thể tận dụng nước luộc rau củ ( rau cải ngọt, cải thảo, cà rốt, su su…) của gia đình để làm nước dùng nấu ăn dặm cho bé. Trong nước dùng có vị ngọt tự nhiên tiết ra từ rau củ nên cũng góp phần tạo nên sự ngon miệng và hương vị thơm mới cho bửa ăn của bé.

Cách làm :

Có thể sử dụng các loại rau củ như : củ cải, bắp cải, cà rốt… Sau khi rửa sạch, thái nhỏ, bỏ tất cả vào nồi, đun chín mềm cho ra nước ngọt. Lọc riêng lấy nước là xong.

Các loại nước dùng dashi kombu, nước dùng rau củ sau khi làm xong có thể cho vào khay đá, để đông lạnh và dùng dần. Tuy nhiên, càng để lâu, dashi càng bị mất vị thơm ngon nên cố gắn dùng hết trong vòng một tuần để đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản thức ăn bằng phương pháp đông lạnh

Đặc điểm của ăn dặm là mỗi bửa ăn cần phải đảm bảo đủ món tinh bột, món đạm và vitamin cho bé. Trong khi đó, lượng nguyên liệu dùng để chế biến từng món lại rất ít. Vì vậy, để tiết kiệm nguyên liệu và thời gian, một giải pháp rất hiệu quả là tập trung chế biến, rồi trữ đông để dùng dần. Nếu biết trữ đông đúng cách, tuân thủ hạn sử dụng, và có cách rã đông hợp lý thì đồ ăn đông lạnh vẩn đảm bảo giá trị dinh dưỡng , độ thơm ngon, đồng thời tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức cho các mẹ và gia đình.

Một số lưu ý khi muốn trữ đông thức ăn:

– Chế biến ngay khi nguyên liệu còn tươi : Nguyên liệu sau khi mua về, nếu để lâu không chế biến ngay sẽ bị mất độ tươi ngon, đồng thời là môi trường để các loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở, có thể dẩn tới các trường hợp ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, giải pháp là nhanh chóng chế biến trong khi các nguyên liệu còn tươi. Sau đó, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vì môi trường dưới -10 độ, hầu hết các loại vi khuẩn sẽ không hoạt động được.

– Khi trữ đông, nên để vào khay có nấp đậy, hoặc bọc kín để hạn chế thức ăn tiếp xúc với không khí, khiến thức ăn bị mất nước, ảnh hưởng đến hương vị.

– Chia nhỏ từng phần khi trử đông : khi trử đông nên chia nhỏ từng phần cho mỗi bửa ăn. Việc này không chỉ giúp giảm thời gian trữ đông, mà còn quan trọng hơn, nó còn đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Chỉ rã đông phần sẽ sử dụng : Các sản phẩm sau khi rã đông thì không nên để đông lạnh lần nữa vì vi khuẩn có thể xâm nhập làm thực phẩm nhiểm độc. Thực phẩm tái đông cũng giảm thơm ngon đi nhiều. Vì vậy, chỉ nên rả đông phần sẽ sử dụng.

– Thời gian trữ đông là một tuần : Mặc dù để trong tủ lạnh nhưng càng để lâu, thức ăn dễ bị gặp không khí và mất nước dần nên ảnh hưởng đến hương vị, chưa kể một số vi khuẩn vẩn còn hoạt động trong điều kiện lạnh như vậy. Vì thế, khi bảo quản nên ghi lại ngày bắt đầu bảo quản lên méo túi ni lông zipper hoặc khay nhựa để đảm bảo thức ăn không tồn quá lâu, ảnh hưởng về mặt dinh dưỡng và sức khỏe của bé.

– Khi rã đông bằng lò vi sóng nên rắc thêm một chúc nước lên bề mặt thức ăn để tạo hơi ẩm giúp đá tan nhanh và giữ hương vị món ăn. Sau đó dùng màn bọc thực phẩm bọc kín lại, rã đông khoảng 1 phút – 1 phút rưỡi tùy lượng thức ăn.

– Cách rã đông tốt hơn là cho vào nồi đun trực tiếp khi thức ăn còn đang ở dạng đông cứng. Trước khi đun không quên bỏ thêm 1 chúc nước để chóng cháy và tạo hơi ẩm giúp việc rã đông nhanh hơn.

(Theo mẹ xoài)

Thông qua bài viết Review Ăn dặm kiểu Nhật – Nguyễn Thị Minh ( mẹ xoài ) chúng tôi hy vọng mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Giúp bạn có những biện pháp hữu ích giúp cho bé ăn dặm hiệu quả. Cám ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi. Chúc bé yêu nhà bạn mau ăn chóng lớn.

Ăn Dặm Kiểu Nhật Là Gì Và Ăn Dặm Kiểu Nhật Có Tốt Không? / 2023

Ăn dặm kiểu nhật là phương pháp mà hiện nay được rất nhiều bà mẹ Việt Nam lựa chọn cho bé. Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm và khoa học. Ăn dặm kiểu Nhật giúp trẻ hình thành thói quen tự giác và có kỷ luật sớm, làm quen với thức ăn thô sớm và hạn chế thời gian ăn.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Phương pháp ăn dặm kiểu nhật là phương pháp đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam do nó có nhiều ưu điểm và có cơ sở khoa học. Những đặc điểm của phương pháp ăn dặm kiểu nhật là:

– Cho bé ăn đúng thời điểm: Khi trẻ ăn dặm kiểu nhật sẽ bắt đầu làm quen với thức ăn bằng cháo loãng với tỉ lệ 1:10 chứ không quấy bột. Độ thô của cháo sẽ tăng dần theo độ tuổi của bé. Lúc này, các loại thức ăn khác như rua hay thịt cũng được chế biến riêng với độ thô phù hợp.

Ăn dặm kiểu Nhật là gì và ăn dặm kiểu Nhật có tốt không? Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp có khoa học với nhiều ưu điểm

– Ăn riêng từng loại thức ăn: Khác với ăn dặm theo kiểu truyền thống, khay thức ăn của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật luôn đủ 3 nhóm thực phẩm là tinh bột, vitamin và chất đạm theo tiêu chuẩn vàng-đỏ-xanh. Những loại thực phẩm này sẽ được chế biến riêng biệt và không trộn lẫn.

– Trẻ sẽ tập ăn nhạt và ăn dò từng loại thực phẩm từ rau củ cho đến thịt cá để làm quen dần.

Khi nào bắt đầu cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật?

Phương pháp cho trẻ ăn dặm kiểu nhật được bắt đầu từ rất sớm, khi bé mới được 5 tháng tuổi và có những biểu hiện như: chảy nhiều nước dãi, hay quan sát và chú ý người lớn ăn uống, thậm chí bé hay với tay đòi thức ăn.

Lúc này nên cho bé nếm thử thức ăn xem thái độ của bé có hợp tác hay không rồi bố mẹ có thể tập cho bé làm quen với thức ăn dần.

Nên nhớ, khi bé chưa hết 6 tháng tuổi thì bữa ăn dặm chưa phải là bữa chính. Do cơ quan của bé chứa phát triển hoàn thiện nên bé ăn quá sớm sẽ không hấp thu được hết chất dinh dưỡng. Hơn nữa còn không tốt cho dạ dày. Bởi vậy chỉ nên cho bé ăn một lượng ít và bữa chính của bé vẫn phải bú mẹ.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên cho bé ăn dặm quá muộn. Muộn nhất là 7 tháng tuổi nên cho bé ăn dặm, điều này giúp bé có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Ăn dặm kiểu Nhật được chia thành 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn đều phù hợp với từng lứa tuổi của bé như:

– Giai đoạn Gokkun: khi trẻ được 5-6 tháng tuổi.

– Giai đoạn Mogu Mogu: khi trẻ được 7-8 tháng tuổi.

– Giai đoạn Kamikami: khi trẻ được 9-12 tháng tuổi.

– Giai đoạn Paku Paku: khi trẻ 12-18 tháng tuổi.

Ăn dặm kiểu Nhật có tốt không?

Ăn dặm kiểu nhật là một phương pháp rất khoa học với những ưu điểm sau:

– Giúp các bé hình thành thói quen ăn uống tự giác và có kỷ luật từ sớm. Bởi bé đã ăn dặm từ lúc 5-6 tháng tuổi và khi bé được 1 tuổi là có thể tự ngồi ăn một mình tại ghế.

– Ăn dặm kiểu Nhật giúp các bé làm quen với thức ăn thô sớm, đúng thời điểm tập nhai. Bởi vậy mà khi bé được 1 tuổi hoặc hơn 1 tuổi là có thể tự ăn rất khéo léo mà không xảy ra tình trạng ngậm cơm trong miệng mãi không chịu nuốt.

– Việc ăn riêng từng loại thức ăn sẽ giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị của từng loại thực phẩm, không nảy sinh tâm lý ngán ăn. Hơn nữa nó cũng kích thích vị giác cũng như nhận diện được những món ăn mà bé yêu thích với món mà bé dị ứng để có thể tự điều chỉnh an toàn.

Ăn dặm kiểu Nhật giúp bé hình thành thói quen tự giác và kỷ luật sớm

– Chế độ ăn nhạt của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ rất tốt cho thận cũng như kiểm soát được lượng đường để tốt cho răng của bé. Đồng thời, thực đơn ăn dặm của Nhật được các chuyên gia đinh dưỡng tính toán khoa học nên đáp ứng đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

– Tinh thần ăn dặm kiểu nhật là: Không thúc ép trẻ ăn, không tạo tâm lý sợ hãi khi ăn uống. Thiết lập cho bé thói quen ngồi ăn ngay từ tấm bé giúp trẻ ăn nhanh và tập trung hơn.

– Thực đơn và phương pháp ăn dặm kiểu nhật giúp các bé phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Giúp bé có sức đề kháng tốt với nhiều loại bệnh tật và luôn lạc quan vui vẻ.

– Ăn dặm kiểu nhật, mỗi bữa ăn của bé sẽ chỉ kéo dài tối đa 20 phút. Như vậy sẽ tránh được sự mệt mỏi khi dụ trẻ ăn như đưa bé đi chơi, làm trò cho bé ăn, cướp thời cơ đút cho bé ăn….

Tuy nhiên, việc cho bé ăn dặm kiểu Nhật cũng có một số nhược điểm sau:

– Cha mẹ sẽ mất khoảng thời gian đầu rất vất vả và nhiều thời gian để chuẩn bị từng món ăn riêng biệt cho con. Chế biến và bảo quản thực phẩm tốt.

– Cha mẹ phải luôn có thời gian và sự cầu kỳ trong việc ăn uống của con. Nếu xác định cho bé ăn dặm kiểu Nhật thì mẹ cần xác định và thu xếp tư tưởng cũng như thời gian biểu hợp lý.

Các bậc cha mẹ cũng không nên quá rạch ròi việc ăn dặm kiểu Nhật có tốt không so với các kiểu ăn dặm khác. Bởi mỗi bé có những đặc điểm và cách chăm sóc khác nhau.

Theo Ths. Trần Thị Ái Liên, dù là cho trẻ ăn dặm theo phương pháp nào, thì những kiến thức dinh dưỡng cơ bản là điều ba mẹ cần phải nắm. Ví dụ, không để bé bị bỏ lỡ thời kỳ tập nhai nuốt. Nhiều bố mẹ cứ có thói quen xay nhuyễn thức ăn trong thời gian quá dài. Điều này làm bé mất thời kỳ vàng của nhai nuốt từ tháng 8 đến tháng 10. Vậy nên khi lớn hơn, bé có thói quen “ngậm hoài không chịu nhai”.

Vậy nên, hãy cho bé thích tập nhau, nuốt bằng các món ăn mà bé thích. Cho bé ăn những thực phẩm ít thô ráp, mềm rồi ăn đồ cứng dần theo độ tuổi.

Đặc biệt là ba mẹ không nên vừa cho bé ăn vừa xem phim hoặc ăn rong bởi có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Ăn dặm kiểu nhật giúp bé làm quen với thức ăn thô sớm và làm quen với mùi vị từng loại thực phẩm

Lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

– Độ thô của thức ăn sẽ theo từng giai đoạn.

– Nêm nếm gia vị khi chế biến thức ăn dặm cho bé.

– Tình trạng dị ứng thức ăn.

– Luôn đa dạng hóa các nguyên liệu chế biến thức ăn để rèn luyện khẩu vị cho bé…